Xu Hướng 1/2023 # Vài Kinh Nghiệm Để Vượt Qua Kỳ Thi Quốc Tịch Hoa Kỳ # Top 9 View | Uta.edu.vn

Xu Hướng 1/2023 # Vài Kinh Nghiệm Để Vượt Qua Kỳ Thi Quốc Tịch Hoa Kỳ # Top 9 View

Bạn đang xem bài viết Vài Kinh Nghiệm Để Vượt Qua Kỳ Thi Quốc Tịch Hoa Kỳ được cập nhật mới nhất trên website Uta.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

CHAU B NGUYEN

“Có bạn nào muốn thi đậu Quốc Tịch không?”

Nếu bạn hỏi câu này trong tất cả các lớp luyện thi Quốc Tịch ở California, Florida, Texas, Washingston, hay toàn nước Mỹ, thì chắc chắn ai cũng mong muốn được thi đậu Quốc Tịch Hoa Kỳ.

Qua tới Mỹ, tôi thấy có mấy câu mà ông bà mình dạy thật là chí phải, như: “Tiền nào của nấy,” “Nhất nghệ tinh, nhất thân vinh,” và “Học tài thi phận.” Trường hợp thi Quốc Tịch Mỹ cũng khá thích hợp với câu “Học tài thi phận” hay nói theo kiểu dân gian là “hên xui.”

Riêng theo tôi thì “Thi đậu, thi rớt không hẳn là do giỏi dở. Điều quan trọng nhất là phải học thì mới có hy vọng thi đậu.” Phải “Tận nhân lực” thì mới “Tri thiên mệnh.” Đừng bao giờ nuôi hy vọng “ngáp phải ruồi” “rung cây cho chim bay ra” trong kỳ thi phỏng vấn Quốc Tịch Mỹ, nếu bạn không học thuộc làu 100 câu hỏi “Civic Questions” và học thiệt kỹ các câu hỏi (hơn 100 câu) trong đơn xin nhập tịch N400 của bạn.

Nhưng học cách nào, mà thi cho dễ đậu? Thưa bạn, có rất nhiều video YouTube hướng dẫn thi Quốc Tịch rất hay, nhưng phần đông là tiếng Anh. (Ngoại trừ các trang web thi Quốc Tịch của Florida, Người Việt Cali hay của Mr. Frank và KT).

Tội nghiệp cho các chị em phụ nữ như bà xã tôi vừa đi làm, vừa đi học, vừa lo việc giặt giũ nấu cơm, làm sao có nhiều thời gian để học và nhớ hết cho nổi. Nhất là từ sau 1975, vợ tôi cũng như các bạn cùng trang lứa như những cánh chim non vỡ tổ, dang dở học hành, lao vào bươn chải kiếm ăn, lo cơm áo gạo tiền. Chữ nghĩa học hành bao năm trời, “tiếng Tây tiếng U,” đều “tung cánh chim… tìm về tổ ấm,” trả lại cho thầy cô ráo trọi. Nuốt hết 100 câu Civic Questions và hơn 100 câu hỏi N400, quả là một việc không dễ dàng tý nào.

1. Nộp đơn thi Quốc Tịch

Các bạn nên nhờ người có kinh nghiệm hiểu biết tường tận (chứ không phải lem nhem), hoặc các Trung Tâm Luyện Thi Quốc Tịch của các tổ chức bất vụ lợi như: các nhà thờ Công Giáo, Tin Lành, để họ điền đơn, ghi tên và chịu trách nhiệm về việc điền đơn cho các bạn. Hiện nay, thì hình như các chùa Phật Giáo, Cao Đài, hay Hòa Hảo chỉ chú trọng nhiều vào việc dạy Việt ngữ cho các em, chứ chưa có tổ chức các lớp luyện thi Quốc Tịch.

Các bạn nào trong cuộc đời có nhiều “ngang trái,” “đau đớn phận nghèo” hay “người giàu cũng khóc,” thì cũng phải thành thật khai báo, không nên giấu diếm. Thí dụ, bạn đã có mấy lần lên xe hoa? Có đi lính không? Có “được” “học cải tạo” hay “ủ tờ” (ở tù) không? Có bị traffic ticket (giấy phạt vi phạm giao thông) như bị DUI tức ham vui lái xe say rượu, hoặc có cẩu thả lái xe vượt đèn đỏ không? Có con ngoài giá thú hay có con nuôi không? Những hoàn cảnh éo le, hơi đặc biệt khác với thông thường cùa các bạn, thường được các giám khảo hỏi các bạn trong khi phỏng vấn.

2. Chờ đợi ngày đi lăn tay và ngày phỏng vấn

Khoảng một tháng kể từ khi nộp đơn, bạn sẽ được thư mời đi chụp hình và lăn tay. Đồng thời, nhận được một quyển sách giới thiệu về nước Mỹ, cùng 100 câu hỏi thi Quốc Tịch. Sau đó, hồ sơ của bạn sẽ được chuyển qua cơ quan FBI để xác minh. Trước đây, có lúc bạn phải chờ khoảng 9 tháng hay một năm, mới dược mời thi Quốc Tịch. Nghe nói cha mẹ vợ (hiện nay) của TT Trump (tổng thống gây nhiều ì xèo sóng gió nhất trong lịch sử Hoa Kỳ) phải chờ một năm mới được thi vào Quốc Tịch.

Bây giờ có nhiều Trung Tâm Thi Quốc Tịch được USCIS cho mở thêm ra do người xin thi “bỗng nhiên” quá đông, nên thời gian chờ đợi được rút ngắn chỉ còn khoảng 6 tháng. Và USCIS (Cơ Quan Di Trú Hoa Kỳ) sẽ gửi thư mời đi phỏng vấn trước ngày thi khoảng 3 tuần cho các bạn.

Đối với các bạn phải thi lại lần hai. Thì thời gian được mời thi lại khoảng từ 2 đến 2 tháng rưỡi, kể từ lần thi thứ nhất, và USCIS sẽ gửi thư mời các bạn, thông báo ngày và địa điểm thi kế tiếp về địa chỉ của bạn.

3. Học thi thế nào cho có kết quả

Ngoại trừ các bạn có trình độ tiếng Anh cao, như đã học qua các lớp ESL ở Việt Nam hay đã có 2 hoặc 3 năm học tại các trường Community College (Đại Học Cộng Đồng), hoặc các bạn thiếu niên đang học tại các trường đại học, hoặc đã tốt nghiệp đi làm, đóng thuế đầy đủ, có ghi danh tại Cơ Quan Tuyển Mộ Quân Dịch (Selective Service) đúng hạn (từ 18 đến 26 tuổi) “thành khẩn khai báo.” Các bạn đó, chắc chắn sẽ vượt qua kỳ thi Quốc Tịch thật dễ dàng.

Nhưng còn các bạn từ Việt Nam sang (nửa chừng xuân) như chúng ta, phải “trầy da tróc vảy” mới vượt vũ môn, “cá chép, cá lòng tong” mới được hóa rồng, các bạn ơi. Theo tôi, các bạn nên học cả hai thầy.

Thầy Việt để giảng dạy ta những điều chưa biết thành ra dễ nhớ. Thầy Mỹ để ta có điều kiện nghe quen tiếng Anh, luyện ta cách đọc, phát âm (pronunciation) các từ tiếng Anh, cũng như cách luyến láy âm điệu trầm bổng (intonation) của các câu tiếng Anh sao cho đúng chuẩn, để các giám khảo Mỹ dễ nghe, dễ hiểu.

Đây là một yêu cầu chính yếu, cũng hết sức quan trọng mà chúng ta ít ai để ý đến. Nếu trong văn chương Việt Nam ta có những câu thơ cần phải có âm điệu thì nghe mới thấy hay như: “Hôm nay/trời nhẹ/mây cao. Tôi buồn/không hiểu/vì sao/tôi buồn”. (Xuân Diệu). Thì trong văn Mỹ cũng thế. Thí dụ như nếu gặp câu hỏi ý nghĩa của từ Arrested (bị bắt), thì ta nên trả lời, như sau: “Arrested is/Taken to jail/by the police”. (Bị cảnh sát/bắt bỏ vào tù). Nếu bạn nói được câu đó như người Mỹ đã đọc, thì giám khảo nghe dễ lọt tai, dể hiểu, dễ có cảm tình. Và thần may mắn sẽ mỉm cười với bạn vì giám khảo thấy mình chịu khó học hành bài bản, nên họ có thể châm chước cho bạn một hai câu, mà ta bị “bí rị” không trả lời nổi. Nếu lỡ gặp câu quá khó, bạn chỉ cần thành thật nhìn nhận mình không biết (I’m very sorry, I try to remember, but I don’t understand your questions.” Vì “nhân vô thập toàn” (không ai có thể hoàn hảo được).

Người Việt mình thường hay nghe nhầm chữ Where (ở đâu) với chữ When (khi nào). Nên nếu giám khảo hỏi “Where were you born?” (Bạn sinh ở đâu?), mà mình tưởng hỏi “When were you born?’ (Bạn sinh ra ngày tháng năm nào?) thì câu trả lời dĩ nhiên là trật lất. Vậy, điều quan trọng thứ nhất là phải nghe cho quen và nghe thật nhiều các câu hỏi tiếng Anh 100 Civics Questions và các câu hỏi N400 như phần lời khai bản thân (N400 Part 1-11) và phần đạo đức (N400 Part 12).

4. N400 Part 12 – Have you ever?

Để qua được kỳ thi Quốc Tịch, bạn phải chứng tỏ hiểu biết về lịch sử Hoa Kỳ, thể chế dân chủ, các quyền tự do của công dân và khả năng Anh ngữ căn bản: nghe hiểu, nói đọc viết các câu đơn giản. Khó nhất với người Việt chúng ta là N400 (Part 1-11) (các câu hỏi về bản thân, số thẻ xanh (Green Card), thẻ an sinh xã hội (Social Security), điện thoại, ngày tháng, nơi sinh, địa chỉ, vợ chồng, con cái) và N400 (Part 12) (Các câu hỏi phỏng vấn về đạo đức công dân).

Một video nào đó quá thông minh, chỉ cho các bạn mẹo thi Quốc Tịch, hễ cứ nghe câu hỏi “Have you ever” (Bạn có bao giờ…) thì cứ tự động trả lời là No (Không) cho chắc ăn, khỏi bị hỏi thêm lôi thôi rắc rối. Thành ra, các giám khảo bắt buộc phải hỏi nghĩa của một số từ trong câu hỏi, để bảo đảm là bạn hiểu rõ câu hỏi chứ không phải là trả lời đại, đoán mò, học tủ.

Đó là các câu Mean, Meaning để giải thích ý nghĩa của các từ khóa (key words) trong câu hỏi. Trước đây, chỉ có khoảng 40 từ mean như “habitual drunkard”(người nghiện rượu). Bây giờ hình như nó lên tới từ 100 đến 140 câu?

Thầy Việt dạy các câu mean thì cũng rất hay, nhưng khi các bạn xách cặp ra về, chắc chắn là các bạn sẽ “thả gió cho mây ngàn bay,” chả còn nhớ được ổng bả đọc các từ đó ra làm sao? Thế là các bạn tự đọc lấy, không có video để luyện phát âm cho đúng. Cuối cùng, do phát âm sai nên giám khảo Mỹ không thể hiểu bạn nói gì, đành cho bạn thi lại kỳ sau.

Tôi còn nhớ hồi mới nộp đơn thi Quốc Tịch, một bạn hỏi tôi “Khủng bố (Terrorist) có nghĩa là gì? Tôi giựt nảy người, nếu ta giải thích bằng tiếng Việt còn “ú ớ,” thì làm sao giải thích bằng tiếng Mỹ cho nổi. Vả lại, người Việt mới học tiếng Anh thì mình nói tiếng Mỹ cũng hơi lọng cọng (nói ngọng và lơ lớ) thì làm sao các giám khảo Mỹ có thể hiểu được là ta nói cái gì? Vậy, môt nguyên tắc thứ hai là phải học thầy Mỹ các câu Mean, nghe cho quen và lập lại theo các video bằng tiếng Mỹ. Bước cuối cùng, là nghe hiểu mà không nhìn video, trả lời không ngập ngừng, mới được.

Có nhiều giám khảo đã nhận xét, như sau: Dân Việt Nam giỏi thiệt, phần nhiều đều trả lời đúng và pass (đậu) 100 câu Civic Questions, nhưng sao các câu Mean thì ai cũng trả lời giống nhau quá (vì cùng học một sách mà lỵ). Khổ nỗi, nhiều video giải thích các câu mean một cách khác nhau, mà có câu dài ngoằng đến nhớ không nổi.

Kinh nghiệm của tôi là mình nên cố gắng tìm các câu tiếng Anh đơn giản (Simple English) để giải nghĩa cho giám khảo dễ hiểu mà mình lại dễ nhớ.

Thí dụ Genocide (diệt chủng) có người giải thích là Mass Murder (kẻ giết người hàng loạt), nhưng lúc vào thi phỏng vấn tinh thần căng thẳng, mà nhớ cho ra được Murder là kẻ giết người, thì có mấy ai nhớ cho nổi. Ta chỉ cần trả lời Killing a lot of people (giết nhiều người) or killing a whole race (giết cả một chủng tộc) là ổn.

5. Chuẩn bị vào phòng thi

Bạn nên ăn mặc chỉnh tề lịch sự tạo cảm tình cho người phỏng vấn, đến trước giờ hẹn nửa tiếng để được an tâm. Giám khảo thường xem xét tham khảo hồ sơ bạn trước khi phỏng vấn, do vậy, ta nên trả lời trung thực. Nếu có gì cần bổ sung hay điều chỉnh thì bạn nên viết một tờ giấy nộp cho giám khảo trước khi phỏng vấn, cho biết rõ mục nào (Part 1 or Part 12) số thứ tự câu nào cần bổ sung.

Suy nghĩ kỹ trước khi trả lời, trả lời chậm rãi tự tin, vì mình đã học kỹ. Nếu câu nào nghe không rõ thì xin giám khảo lập lại và cám ơn. Và hy vọng các bạn sẽ vượt qua kỳ thi Quốc Tịch một cách thật dễ dàng, để trở thành một Công Dân Hoa Kỳ như mơ ước.

Quốc Tịch Úc: Điều Kiện, Cách Nộp Hồ Sơ &Amp; Các Bước Từ A Đến Z Để Bạn Vượt Qua Bài Thi Quốc Tịch

Doanhnhanvietuc – Bạn đã biết về các yêu cầu để được quốc tịch Úc chưa? Và chuẩn bị một bộ hồ sơ xin quốc tịch Úc sẽ gồm những gì?

Những ai đã thấp thỏm về việc sẽ phải lấy điểm IELTS 6.0 và chờ đợi 4 năm để có quốc tịch, nay đã có thể thở phào nhẹ nhõm sau khi đề xuất tu chính luật quốc tịch của chính phủ Turnbull bị Thượng viện chính thức hủy bỏ.

Chính phủ cũng đã khẳng định những hồ sơ nộp sau ngày 20/4/2017 bị tồn đọng thì nay sẽ được giải quyết theo luật hiện hành.

A. Xác định các điều kiện cơ bản để nhập quốc tịch Úc

Sống hợp pháp tại Úc với tổng thời gian là 4 năm, trong đó có 1 năm giữ visa thường trú (PR).

Không được vắng mặt quá 1 năm trong suốt thời gian 4 năm ở Úc, và không được vắng mặt quá 90 ngày trong vòng 12 tháng trước khi nộp đơn.

Lý lịch nhân cách/tư pháp tốt: Không phạm án. Những ai từng phạm án tại Úc hoặc đang thọ án đều không được cấp quốc tịch.

Có dự định cư trú và duy trì mối liên hệ liên tục với Úc.

Có trình độ tiếng Anh ở mức cơ bản.

Có kiến thức đầy đủ về trách nhiệm và quyền lợi của công dân Úc.

1. Giấy tờ cá nhân có thể hiện những yêu cầu sau (số lượng: 3)

Hình cá nhân và chữ ký: passport, bằng lái xe.

Địa chỉ đang sinh sống: bằng lái xe, hóa đơn điện, nước, internet, hợp đồng mua nhà, thuê nhà…

Tên khai sinh, ngày tháng năm sinh và giới tính: passport, bằng lái xe, giấy khai sinh…

2. Nếu từng thay đổi họ tên, hãy nộp bằng chứng đã đổi tên.

3. Đơn xác nhận của một công dân Úc, không có quan hệ huyết thống và đã quen biết quý vị ít nhất 1 năm.

Ngoài ra, người này phải làm việc trong lĩnh vực theo danh sách quy định sau đây:

1. Australian Consular Officer or Australian Diplomatic Officer (within the meaning of the Consular Fees Act 1955) 2. Bailiff 3. Bank officer with 5 or more years of continuous service 4. Building society officer with 5 or more years of continuous service 5. Chiropractor (licensed or registered) 6. Clerk of court 7. Commissioner for Affidavits 8. Commissioner for Declarations 9. Credit union officer with 5 or more years of continuous service 10. Dentist (licensed or registered) 11. Fellow of the National Tax Accountants’ Association 12. Finance company officer with 5 or more years of continuous service 13. Judge of a court 14. Justice of the peace 15. Legal practitioner (licensed or registered) 16. Magistrate 17. Marriage celebrant licensed or registered under Sub-division C of Division 1 of Part IV of the Marriage Act 1961 18. Master of a court 19. Medical practitioner (licensed or registered) 20. Member of Chartered Secretaries Australia 21. Member of Engineers Australia, other than at the grade of student 22. Member of the Association of Taxation and Management Accountants 23. Member of the Australian Defence Force with 5 or more years of continuous service 24. Member of the Institute of Chartered Accountants in Australia, the Australian Society of Certified Practicing Accountants or the Institute of Public Accountants 25. Member of the Parliament of the Commonwealth, a State, a Territory Legislature, or a local government authority of a State or Territory 26. Minister of religion licensed or registered under Subdivision A of Division 1 of Part IV of the Marriage Act 1961 27. Nurse (licensed or registered) 28. Optometrist (licensed or registered) 29. Permanent employee of Commonwealth, State or local government authority with at least 5 or more years of continuous service 30. Permanent employee of the Australian Postal Corporation with 5 or more years of continuous service 31. Pharmacist (licensed or registered) 32. Physiotherapist (licensed or registered) 33. Police officer 34. Psychologist (licensed or registered) 35. Registrar, or Deputy Registrar, of a court 36. Sheriff 37. Teacher employed on a full-time basis at a school or tertiary education institution 38. Veterinary surgeon (licensed or registered).

4. Bộ Di trú sẽ yêu cầu nộp lý lịch tư pháp nếu trong thời gian có PR, quý vị:

Sống hoặc đi ra khỏi nước Úc kể từ khi 18 tuổi.

Tổng thời gian vắng mặt ở Úc từ 12 tháng trở lên.

Qúy vị phải cung cấp lý lịch tư pháp ở những quốc gia mà quý vị cư ngụ hơn 90 ngày.

Toàn bộ giấy tờ phải bằng tiếng Anh, hoặc được dịch sang tiếng Anh và có công chứng.

Có thể nộp trực tuyến hoặc gửi thư theo đường bưu điện

Toàn bộ giấy tờ phải được scan và lưu file trước khi bắt đầu nộp.

Bước 1: Vào trang mạng của Bộ di trú và nhấp chuột vào ‘Apply online’

Bước 4: Sau khi tạo lập tài khoản trên ImmiAccount, ghi lại Username và Password để dành cho những lần đăng nhập sau.

Bước 5: Đăng nhập bằng tài khoản mới tạo lập, và bắt đầu điền thông tin theo yêu cầu đồng thời tải toàn bộ hồ sơ lên mạng.

Các giấy tờ đi kèm phải được copy và chứng thực.

Lưu ý: Ngoại trừ lý lịch tư pháp, toàn bộ giấy tờ không gửi bản gốc đề phòng trường hợp thất lạc.

Toàn bộ mẫu đơn và giấy tờ phải gửi về địa chỉ quy định theo từng tiểu bang. Thông tin địa chỉ có trong mẫu đơn.

Lệ phí:

$285 cho những hồ sơ sử dụng mẫu đơn 1300t

$180 cho những hồ sơ sử dụng mẫu đơn 1290

Bộ di trú sẽ xét hồ sơ và gọi quý vị phỏng vấn. Khi được gọi, quý vị sẽ cần đem theo toàn bộ giấy tờ bản gốc.

Bài thi quốc tịch nhằm để xác định quý vị có trình độ tiếng Anh cơ bản và có kiến thức đầy đủ về quyền lợi và nghĩa vụ của một công dân Úc.

Tham khảo về bài thi quốc tịch địa chỉ: https://www.border.gov.au/Citizenship/Documents/practice-questions.pdf

Những đối tượng không cần phải làm bài thi quốc tịch:

Dưới 18 tuổi và từ 60 tuổi trở lên.

Bị mất khả năng nói, thị giác, thính giác.

Bị bệnh tâm thần.

Là con của một cựu công dân Úc

Là con của công dân Úc và được sinh ra ở Papua trước ngày 16/9/1975

Là người vô chính phủ và được sinh ra ở Úc

Những người không tham dự bài thi quốc tịch sẽ phải trải qua bài phỏng vấn.

Nếu bạn đáp ứng đầy đủ yêu cầu và vượt qua bài thi quốc tịch, bạn sẽ được tham dự buổi lễ nhận quốc tịch và tuyên thệ.

Bạn phải làm lễ tuyên thệ trong vòng 12 tháng kể từ ngày đơn xin quốc tịch được chấp thuận, nếu không, đơn xin quốc tịch Úc của bạn sẽ bị hủy bỏ.

Theo SBS

Quy Trình Thi Quốc Tịch Mỹ Và Kinh Nghiệm Thi 1 Lần Là Đậu

Để được nhập tịch Mỹ, thường trú nhân Mỹ hợp pháp phải tuân thủ đúng theo quy trình thi quốc tịch Mỹ tuy nhiên trước hết cần đáp ứng những yêu cầu sau:

Được sinh ra trên đất nước Mỹ hay một phần lãnh thổ bất cứ chỗ nào của Mỹ trên bản đồ thế giới.

Dưới tuổi vị thành niên tức 18 tuổi là con của công dân Mỹ (Khi có cha/mẹ thi đậu quốc tịch trở thành công dân của Mỹ thì hoàn toàn đáp ứng được điều kiện nhập cư Mỹ).

Người ngoại quốc trên 18 tuổi đang cư trú tại Mỹ đã nộp đơn xin thi và đã vượt qua phần thi quốc tịch Mỹ.

Ngoài ra để đạt được điều kiện nhập cư Mỹ cần phải đáp ứng yêu cầu tiếng Anh, hiểu về lịch sử cũng như chính trị tại nước này.

Là người có hạnh kiểm tốt bao gồm: Đạo đức tốt, không vi phạm pháp luật tại Mỹ, không gian lận giấy tờ giả,…

Trong điều kiện nhập cư Mỹ có mục ưu tiên những người luôn trung thành với Hiến Pháp Mỹ và luôn trong tư thế sẵn sàng gia nhập quân đội.

Vẫn có một số trường hợp thuộc diện miễn giảm điều kiện nhập cư Mỹ:

Đã sống tại Mỹ ít nhất 20 năm thuộc dạng thường trú nhân cộng tuổi tác trên 50.

Đã sống tại Mỹ ít nhất 15 năm thuộc dạng thường nhân và tuổi đã trên 55.

Cuối cùng là sống tại nước này tối thiểu 20 năm và tuổi đã trên 65.

Quy trình thi quốc tịch Mỹ

1. Hồ sơ cần chuẩn bị trước khi thi quốc tịch Mỹ

Đơn xin nhập tịch (đơn N-400) : Mẫu đơn thường xuyên được cập nhật mới nhất trên website của Sở Di trú hoặc thường trú nhân có thể nhận tại các tổ chức cộng đồng tại nơi cư trú.

Bản sao thẻ xanh Mỹ.

Ảnh thẻ 2.5 x 2.5.

Thẻ An sinh xã hội, ID hoặc Bằng lái nơi tiểu bang sinh sống.

Thông tin đã đăng ký quân dịch với Selective Service nếu là nam giới từ 18 đến 26 tuổi.

2. Nộp đơn và lấy dấu vân tay

Sau khi đương đơn nộp đơn, Sở Di trú sẽ gửi thư thông báo ngày giờ địa điểm lấy dấu vân tay, có thể sau vài ngày nộp đơn hoặc hơn vài tháng. Việc lấy dấu vân tay cũng rất đáng lưu ý trong quy trình thi quốc tịch Mỹ nên khi đi lấy dấu vân tay, nhớ mang theo thư thông báo của Sở Di trú, thẻ xanh và các giấy tờ yêu cầu. Người trên 75 tuổi nộp đơn thì không cần phải lấy dấu vân tay. Nếu đương đơn sống ngoài nước Mỹ thì có thể tới Lãnh sự quán Mỹ tại nước sở tại để xin lấy dấu vân tay. Sau đó, Sở Di trú sẽ gửi thư thông báo ngày giờ, địa điểm phỏng vấn cho đương đơn.

3. Phỏng vấn thi quốc tịch Mỹ

Phần này sẽ có 100 câu hỏi xung quanh nội dung về Integrated Civics (Tổng hợp về kiến thức công dân), American Government (Công quyền), và American History (Lịch sử). Đương đơn sẽ được hỏi 10 câu trên tổng số 100 câu này và được chấm đậu khi trả lời đúng 6/10 câu. Trong trường hợp không nghe rõ câu hỏi, hãy mạnh dạn xin được nghe lại câu hỏi từ nhân viên Sở Di trú để có câu trả lời chính xác nhất.

Đương đơn sẽ được lắng nghe 1 câu Anh ngữ mẫu bất kỳ ở mức độ cơ đơn giản từ nhân viên Sở Di Trú và yêu cầu ứng viên viết ra.

Ở phần này đương đơn sẽ đọc to đoạn văn mẫu ngắn đơn giản do nhân viên Sở Di trú đưa cho.

Ngoài ra để đảm bảo thông tin cá nhân đã chính xác và đầy đủ đương đơn sẽ được hỏi về nội dung đơn N-400 đã nộp trước đó. Đồng thời đương đơn phải trả lời đúng ít nhất 5 câu trong 39 câu hỏi “General Questions” trong “Part 10” của đơn N-400. Đương đơn có thể đăng ký tham gia phỏng vấn lần 2 nếu không vượt qua bài thi quốc tịch Mỹ này.

Điều đặc biệt là không phải Thường trú nhân nào cũng phải tham gia và vượt qua kỳ thi tiếng Anh, có những đối tượng không những được miễn thi bằng tiếng Anh mà còn được phép đi cùng thông dịch viên để truyền đạt lại sau khi ứng viên trả lời bằng tiếng mẹ đẻ về các kiến thức lịch sử và chính quyền Mỹ, những đối tượng đó phải thuộc các trường hợp sau đây:

Thường trú nhân đã sinh sống tại Mỹ ít nhất 20 năm và có độ tuổi trên 50.

Thường trú nhân đã sinh sống tại Mỹ ít nhất 15 năm và có độ tuổi trên 55 tuổi.

Thường trú nhân đã sinh sống tại Mỹ ít nhất 20 năm và trên 65 tuổi diện này được xem xét đặc biệt về phần thi chính quyền và lịch sử Mỹ.

Riêng đối với các trường hợp khuyết tật thuộc dạng nghiêm trọng về quá trình phát triển, thể chất hoặc tinh thần khiến đương đơn không học được tiếng Anh sẽ được sắp xếp một cuộc phỏng vấn đặc biệt.

Có lẽ bạn nên biết: “Đinh cư Mỹ có được 2 quốc tịch: Ưu và nhược điểm“

4. Tuyên thệ và nhận quốc tịch

Sau khi vượt qua kỳ thi quốc tịch Mỹ, các cơ quan chính phủ Mỹ sẽ thẩm định, điều tra lý lịch của đương đơn. Nếu trong quá khứ đương đơn không có tiền án và chứng minh là người dân lương thiện thì hồ sơ xin nhập quốc tịch Mỹ sẽ được Sở Di trú thông qua và sắp xếp cho tuyên thệ.

Đương đơn sẽ nhận được thư mời đến Tòa án Liên bang của Mỹ để tuyên thệ nhập tịch. Nếu quá 30 ngày vì lý do nào đó mà Tòa án không thể tổ chức tuyên thệ được, Tòa sẽ chỉ định cho Sở Di trú cho đương đơn tuyên thệ ngay tại trụ sở của Sở Di trú. Bên cạnh đó, có nhiều người vừa vượt qua cuộc phỏng vấn, nếu hồ sơ của đương đơn đã có kết quả an ninh, vị giám khảo có thể cho đương đơn tuyên thệ tại chỗ mà không phải đợi đến ngày tuyên thệ tại Tòa án.

Kể từ lúc này thẻ xanh Mỹ vĩnh viễn (Permanent Resident Card) sẽ không cần đến nữa và thẻ Xanh này phải được hoàn trả lại cho Cục Di Trú Mỹ (USCIS). Đối với những người bị giới hạn về trí tuệ hay giới hạn thể xác không hiểu rõ được ý nghĩa của lời tuyên thệ sẽ được miễn thủ tục này.

Điều cuối cùng để hoàn tất thủ tục là làm hộ chiếu sớm nhất có thể và dùng hộ chiếu làm giấy tờ chứng minh quyền công dân ngay sau khi nhận Giấy nhập tịch.

5. Kinh nghiệm khi đi thi phỏng vấn quốc tịch Mỹ

Hầu hết các tòa nhà nơi diễn ra các cuộc phỏng vấn thi quốc tịch Mỹ đều yêu cầu đương đơn không nên đến sớm quá 30 phút, tuy nhiên để tránh rủi ro kẹt xe hay các lý do ngoài ý muốn khác đương đơn nên đến sớm 30 phút vì sẽ mất thời gian cho khu vực kiểm tra an ninh và chuẩn bị tâm lý thật tự tin, bình tĩnh trước khi phỏng vấn.

Hãy mặc trang phục giống như đang đi phỏng vấn xin việc tại Mỹ, nữ mặc vest hoặc váy công sở, nam mặc vest. Đây là cách dễ gây thiện cảm và thể hiện sự tôn trọng với viên chức Di trú.

Khi trả lời đương đơn cần nói chậm rãi, rõ ràng và chính xác với câu hỏi đặt ra để người phỏng vấn nghe rõ câu trả lời. Có một điều mà đương đơn thường mắc phải khi thi quốc tịch Mỹ chính là không tự tin yêu cầu viên chức nhắc lại câu hỏi khi họ nói quá nhỏ hay quá nhanh, hãy mạnh dạn yêu cầu viên chức lặp lại câu hỏi nếu không nghe rõ, tránh tình trạng không hiểu câu hỏi dẫn đến trả lời sai, ảnh hưởng đến kết quả phỏng vấn.

Sẽ xảy ra một số hậu quả nghiêm trọng như bị Cơ quan di dân và nhập tịch từ chối hồ sơ của ứng viên hoặc có thể tước bỏ quốc tịch mặc dù đã được cấp Certificate of Citizenship nếu phát hiện ứng viên nói dối, vì vậy hãy luôn nói sự thật trong suốt quá trình phỏng vấn và những gì đã khai báo trong đơn và hãy tuân thủ theo đúng quy trình thi quốc Mỹ sẽ giúp bạn tăng cơ hội được nhập tịch Mỹ.

Kinh Nghiệm Thủ Tục Làm Quốc Tịch Mỹ Cho Con

Kinh nghiệm thủ tục khi làm hồ sơ nhập quốc tịch Mỹ cho con sinh tại Việt Nam

1.Nếu con tôi được đăng ký là quốc tịch Việt Nam trong giấy khai sinh Việt Nam của cháu, cháu có vẫn xin được quốc tịch Hoa Kỳ không?

Quốc tịch ghi trong giấy khai sinh địa phương sẽ không ảnh hưởng đến việc con của quý vị xin nhận quốc tịch Hoa Kỳ. Nếu cháu bé là con đẻ của cha/mẹ là công dân Hoa Kỳ đáp ứng được các yêu cầu về chuyển quốc tịch cho con, Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán sẽ cấp giấy Chứng sinh Lãnh sự ngoài nước cho cháu bé.

2.Chúng tôi có thể đặt tên cho con trên CRBA khác với tên trên Giấy khai sinh Việt Nam được không?

Hồ sơ xin quốc tịch Mỹ CRBA yêu cầu quý vị phải khai tên con đúng như tên trên Giấy khai sinh Việt Nam. Quý vị có thể làm thủ tục đổi tên cho con thông qua các tòa án tại Hoa Kỳ.

3.Tôi có thể yêu cầu đổi tên cho con trên CRBA đã được cấp không?

Đại sứ quán và Lãnh sự quán Hoa Kỳ không thể sửa đổi thông tin trên CRBA. Quý vị có thể liên hệ Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ để yêu cầu sửa đổi.

4.Trật tự tên tôi trên CRBA của con tôi không đúng. Tôi có thể yêu cầu thay đổi được không?

Kể từ ngày 4 tháng 4 năm 2016, trên Giấy Báo sanh Lãnh sự Ngoài nước tên cha/mẹ quốc tịch Việt Nam sẽ được in theo thứ tự như trên hộ chiếu Việt Nam của cha/mẹ trẻ. Nếu tên họ đầy đủ trên hộ chiếu của cha/mẹ trẻ thể hiện là: “Nguyễn Văn A”, hệ thống sẽ nhận dạng “Van A” là Tên và “Nguyen” là Họ. Do đó, trên Giấy Báo sanh Lãnh sự Ngoài nước tên cha/mẹ quốc tịch Việt Nam sẽ là ” Van A Nguyen”. Đây là tên Việt Nam có thứ tự chính xác theo Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, không thể chỉnh sửa.

5.Hồ sơ xin CRBA của con tôi khi nào sẽ hết hạn?

Hồ sơ xin CRBA sẽ bị đóng sau 90 ngày kể từ ngày nộp.

6.Làm thế nào tôi có thể yêu cầu một bản sao CRBA?

CRBA bản chính chỉ được cấp 1 lần duy nhất. Quý vị có thể yêu cầu bản sao CRBA bằng cách làm theo hướng dẫn tại Thay thế và sửa đổi Giấy Báo sanh Lãnh sự Ngoài nước.

7.Tôi có thể nộp những giấp tờ gì để chứng minh sự có mặt của mình vào thời điểm thụ thai?

Những giấy tờ giúp chứng minh sự có mặt của Quý vị thường bao gồm vé máy bay, dấu đóng thị thực nhập cảnh Việt Nam, hoặc bất cứ bằng chứng nào khác mà quý vị cảm thấy có thể giúp viên chức xem xét hồ sơ đưa ra quyết định.

Liên hệ Top Ten Định Cư Mỹ – Chuyên hồ sơ bảo lãnh định cư Mỹ để được hỗ trợ dịch vụ hồ sơ giấy báo sanh lãnh sự Hoa Kỳ cho con của công dân Hoa Kỳ sinh tại Việt Nam ( giấy báo sanh – quốc tịch Mỹ),

hoặc các dịch vụ hồ sơ bảo lãnh gia đình định cư đi Mỹ: con công dân Mỹ bão lãnh cha mẹ, bảo lãnh anh chị em, hoặc ba là công dân Mỹ bảo lãnh con độc thân và con có gia đình; công dân Mỹ bảo lãnh đương đơn vợ chồng/hôn phu/hôn thê đi Mỹ; thường trú nhân bảo lãnh vợ chồng và con độc thân:

Top Ten Immigration

Địa chỉ: 02 Giải Phóng, Phường 4, Tân Bình, Hồ Chí Minh

Website: www.tuvanvisa.vn

Facebook: https://www.facebook.com/chuyenbaolanhmy

Hotline: Ms.Hân 0901 330 014, Mr Brady Phạm 0901 226 286, Ms Thảo 0931 330 060

Cập nhật thông tin chi tiết về Vài Kinh Nghiệm Để Vượt Qua Kỳ Thi Quốc Tịch Hoa Kỳ trên website Uta.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!