Yếu Tố Để Trở Thành Hướng Dẫn Viên Du Lịch / Top 2 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 1/2023 # Top View | Uta.edu.vn

Những Yếu Tố Cần Thiết Để Trở Thành Hướng Dẫn Viên Du Lịch Quốc Tế

Những yếu tố cần thiết để trở thành Hướng dẫn viên du lịch quốc tế

Ngành du lịch luôn được phát triển trong những năm qua với định hướng trở thành một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước. Cùng với sự phát triển đó, hoạt động đào tạo nguồn nhân lực trong ngành du lịch ngày càng được chú trọng và nâng cao. Hướng dẫn viên du lịch và hướng dẫn viên du lịch quốc tế nói riêng là một trong những bộ phận quan trọng trong hoạt động kinh doanh lữ hành. Công việc của một hướng dẫn viên du lịch khá thú vị và đầy màu sắc, nhưng cũng không ít khó khăn và thử thách. Vậy, để trở thành một hướng dẫn viên quốc tế có cơ hội được tiếp xúc với những nền văn hóa trên thế giới bạn cần trang bị cho mình những gì ?

Sự đam mê – lòng yêu nghề

Bất cứ công việc nào đều đòi hỏi sự đam mê và lòng yêu nghề, nhưng để trở thành hướng dẫn viên quốc tế bạn cần có một lòng đam mê mãnh liệt. Một khát khao trở thành “Đại sứ văn hóa” thật sự, muốn giới thiệu những nét đẹp, cảnh quan, lịch sử, văn hóa, con người Việt Nam đến bạn bè năm châu. Không những thế, sự đam mê – lòng yêu nghề còn giúp bạn luôn có cảm xúc tích cực để vượt qua những khó khăn, luôn tìm tòi, sáng tạo trong quá trình học tập và làm việc sau này. Lòng yêu nghề và sự khát khao cần được tạo lập ngay từ khi bạn bước chân vào năm thứ nhất của giảng đường và luôn duy trì nó trong suốt quá trình làm việc.

Ngoại ngữ

Tất nhiên rồi, đây là điều kiện không thể thiếu không chỉ cho sinh viên ngành du lịch mà còn cho thế hệ trẻ trong thời đại ngày nay. Với khát khao giới thiệu văn hóa con người Việt Nam đến với bạn bè quốc tế thì ngoại ngữ chính là công cụ để bạn làm việc đó. Nếu bạn giỏi Anh ngữ nghĩa là bạn sẽ có cơ hội lớn nhất để tiếp xúc với đa dạng nền văn hóa khác trên thế giới trong quá trình học tập và làm việc sau này. Ngoài ra còn một số ngoại ngữ khác như: tiếng Hoa, tiếng Pháp, tiếng Nhật… sẽ là sự lựa chọn tùy theo năng lực và sở thích của mỗi người.

Sức khỏe

Kiến thức và kỹ năng

Thái độ

Điều này rất quan trọng, bạn cần hình thành cho mình thái độ cầu tiến, ham học hỏi, khiêm tốn, chân thành, luôn giúp đỡ mọi người… Ngoài ra, một thái độ nghiêm túc, kiên trì, tập trung trong quá trình học tập và làm việc cũng cần được định hướng ngay từ ban đầu. Những thái độ này được xây dựng và rèn luyện trong quá trình học tập sẽ tạo cho bạn một nền tảng vững chắc, là tiền đề để bạn trở thành một hướng dẫn viên chuyên nghiệp, một công dân tốt có ích cho xã hội.

ThS. Đỗ Quốc Giang – Giảng viên Khoa Du lịch

Website: http://dulich.hcmuc.edu.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/dulichvhs

Chỉ tiêu tuyển sinh

Chuyên ngành Hướng dẫn du lịch: 50 chỉ tiêu.

Học phí dự kiến với sinh viên bậc đại học hệ chính quy

– Học phí theo Nghị định số 86/2015/NĐ-CP ngày 02-10-2015 của Chính phủ

– Dự kiến học phí bậc đại học hệ chính quy năm học 2020-2021: Các ngành, chuyên ngành đào tạo về Du lịch: 11.700.000 đồng/sinh viên

– Trường thu học phí theo tín chỉ.

– Trường tổ chức các đợt xét tuyển cho đến khi đủ chỉ tiêu tuyển sinh năm 2020. Thời gian thí sinh nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển đợt 1 như sau:

+ Đối với thí sinh tốt nghiệp THPT từ năm 2019 trở về trước: Nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển từ ngày 01/6/2020 đến hết ngày 07/8/2020.

+ Đối với thí sinh tốt nghiệp THPT năm 2020: Nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển theo khung thời gian do Bộ Giáo dục và Đào tạo (hoặc Sở giáo dục đào tạo các tỉnh, thành phố) quy định

– Chỉ tiêu xét tuyển Chuyên Ngành Hướng dẫn du lịch: 30

Xét tuyển dựa vào kết quả học tập bậc THPT (học bạ THPT)

– Xét từ kết quả học tập bậc THPT: xét tuyển 05 học kỳ (02 học kỳ năm lớp 10, 02 học kỳ năm lớp 11 và học kỳ 1 năm lớp 12)

– Trường tổ chức các đợt xét tuyển cho đến khi đủ chỉ tiêu tuyển sinh năm 2020. Thời gian thí sinh nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển đợt 1 từ ngày 01/6/2020 đến hết ngày 07/8/2020. Thời gian thí sinh nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển đợt 2, Nhà trường sẽ thông báo sau khi tiến hành xét tuyển đợt 1.

– Chỉ tiêu xét tuyển Chuyên Ngành Hướng dẫn du lịch: 20

Thông tin liên hệ:

* Trường Đại học Văn hóa TP. Hồ Chí Minh:

– Địa chỉ (2 cơ sở):

+ Cơ sở 1: 51 Quốc Hương, phường Thảo Điền, Quận 2 TP. Hồ Chí Minh.

+ Cơ sở 2: 288 Đỗ Xuân Hợp, phường Phước Long A, Quận 9, TP. Hồ Chí Minh.

– Website: www.hcmuc.edu.vn

– Điện thoại: 028.38992901

– Fax: 028.35106502

– Email: Dulich@hcmuc.edu.vn

* Khoa Du lịch:

– Cơ sở 2: 288 Đỗ Xuân Hợp, phường Phước Long A, Quận 9, TP. Hồ Chí Minh.

– Website: http://dulich.hcmuc.edu.vn/

– Facebook: https://www.facebook.com/dulichvhs

– Điện thoại: (028)3620.8705

Để Trở Thành Hướng Dẫn Viên Du Lịch Giỏi

Trong muôn ngàn cơ hội mở ra trước mắt các bạn trẻ, có một nghề luôn thu hút người khác, đem lại thu nhập cao, kiến thức rộng cùng sự trải nghiệm cuộc sống đó chính là nghề hướng dẫn viên du lịch. Theo nhận định của nhiều người thì đây là một ngành có triển vọng trong tương lai và đang thiếu nhiều nhân lực có chất lượng cao. Vậy để trở thành hướng dẫn viên du lịch giỏi, đáp ứng được yêu cầu của ngành và của du khách thì bạn cần phải có những tố chất gì?

Trước hết, người làm hướng dẫn viên du lịch cần phải có kiến thức về văn hóa, lịch sử, địa lý, kinh tế, xã hội của đất nước, của dân tộc. Các kiến thức này rất cần để hướng dẫn viên có đủ năng lực trong hoạt động hướng dẫn vốn đòi hỏi các công việc khá đa dạng, phức tạp với nhiều tập khách đến từ các quốc gia, các địa phương khác nhau và nhu cầu hiểu biết, nhận thức cũng khác nhau. Đây cũng là cơ sở để hướng dẫn viên có thể viết được những bài thuyết minh phong phú, hấp dẫn. Ngoài ra, những kiến thức đó còn rất hữu ích cho hướng dẫn viên trong các câu hỏi tình huống mà hướng dẫn viên không phải là chuyên gia và cũng không dễ mời chuyên gia thực hiện.

Người hướng dẫn viên du lịch còn được ví như “Cuốn bách khoa toàn thư biết đi”. Bởi lẽ, ngoài trình độ tri thức tổng quát trên thì để làm tốt vai trò của mình hướng dẫn viên du lịch còn phải có kiến thức về tâm lý, luật pháp, dân tộc học, ngoại giao…Những kiến thức đó có thể coi là chìa khóa để thực hiện các yêu cầu nghề nghiệp. Tất nhiên, hướng dẫn viên không thể có điều kiện hiểu sâu về tất cả các lĩnh vực nhưng cần phải hiểu biết rộng để có thể cung cấp thông tin và trả lời được những câu hỏi hay chỉ dẫn cho du khách tìm được câu trả lời cho những câu hỏi khó.

Là hướng dẫn viên du lịch nghĩa là bạn phải sử dụng ngôn ngữ để truyền tải kiến thức tới du khách. Do đó ngôn ngữ mà bạn sử dụng phải thực sự linh hoạt và chính xác. Khi thuyết minh tuyệt đối bạn không được nói ngọng, nói lắp hay sử dụng các từ ngữ địa phương mà bản thân du khách không hiểu. Và nếu bạn muốn trở thành hướng dẫn viên du lịch quốc tế thì bạn cần phải thành thạo ít nhất một ngoại ngữ và biết ở mức độ giao tiếp thông thường một ngoại ngữ nữa. Hiện nay, những ngoại ngữ phổ biến khi dẫn khách du lịch là tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Nga và tiếng Trung Quốc. Mỗi một du khách đến từ những quốc gia khác nhau sẽ có đặc trưng văn hóa, tập quán ứng xử – giao tiếp khác nhau. Do vậy, trong khi học ngôn ngữ của đất nước nào bạn cũng nên tìm hiểu về đất nước, lịch sử, văn hóa… của quốc gia đó.

Một đặc điểm nổi bật của nghề hướng dẫn viên du lịch là đi nhiều, thời gian không cố định nên ngoài những yếu tố trên thì hướng dẫn viên du lịch cũng cần phải có sức khỏe tốt, ổn định, có đủ độ dẻo dai để có thể hướng dẫn trong những chuyến tham quan dài ngày. Có thể nói điều kiện cần để trở thành hướng dẫn viên du lịch là kiến thức và sự đam mê với nghề còn điều kiện đủ chính là sức khỏe. Ngoại hình cũng là một yêu cầu đối với hướng dẫn viên. Tuy không đòi hỏi cao như một số ngành nghề khác nhưng không được có dị tật.

Hướng dẫn viên du lịch chính là người đại diện cho nước nhà giới thiệu đến bạn bè quốc tế về lịch sử, văn hóa, cảnh quan đất nước, con người của dân tộc mình. Thông qua hướng dẫn viên, du khách sẽ có những đánh giá, nhận xét về nền văn hóa, con người nơi họ đến. Do đó, để du khách có ấn tượng tốt về đất nước mình, dân tộc mình thì bạn cần phải có một phong cách riêng và đạo đức nghề nghiệp. Đó chính là lòng yêu nghề, nhiệt tình với công việc và phải có tính trung thực. Đức tính này đòi hỏi hướng dẫn viên trong mọi hành động, lời nói, việc làm đều phải thể hiện sự tôn trọng khách bằng cách đưa ra những thông tin chính xác, bằng lối ứng xử có văn hóa, lịch sự, tế nhị. Hướng dẫn viên không được xúc phạm khách hay tỏ thái độ yêu ghét quá mức với các thành viên của đoàn khách. Nhưng ngược lại, hướng dẫn viên cũng cần có lòng tự trọng cá nhân, không vì những lợi ích trước mắt mà hạ thấp nhân cách, phẩm giá của mình.

Trong tất cả các chương trình du lịch mọi sự chuẩn bị dù có kỹ lưỡng đến mấy thì vẫn có thể xảy ra những khiếm khuyết. Vì vậy, xử lý nhanh các tình huống bất thường mà không vi phạm pháp luật, không ảnh hưởng nhiều đến việc thực hiện chương trình du lịch hoàn toàn phụ thuộc vào phong cách nhanh nhẹn, hoạt bát của hướng dẫn viên. Chính phong cách linh hoạt, sáng tạo của hướng dẫn viên sẽ tạo sự tin tưởng, yên tâm, thoải mái nhất cho du khách. Vì lẽ đó, ở một khía cạnh nhất định phong cách linh hoạt, sáng tạo cũng là một loại “kiến thức” mà bạn phải học hỏi và tự rèn luyện nếu muốn trở thành hướng dẫn viên du lịch giỏi.

Có câu danh ngôn “Ấn tượng ban đầu là tình cảm lúc chia tay” vậy nên để du khách nhớ về hướng dẫn viên thì bạn cần phải có thái độ cởi mở lịch thiệp ngay từ phút gặp gỡ làm quen ban đầu đến lúc kết thúc chuyến tham quan. Để tạo dựng phong cách này hướng dẫn viên phải luôn niềm nở chỉ dẫn và giúp đỡ khách. Trong nhiều hoàn cảnh khác nhau, hướng dẫn viên không được bộc lộ những cảm xúc khác thường như lo lắng, vồ vập, cáu kỉnh, hờ hững, tức giận trước mặt du khách. Ngoài ra, để du khách cảm thấy thoải mái và được tôn trọng thì hướng dẫn viên cũng phải luôn chú ý đến trang phục cá nhân, các động tác khi chỉ dẫn thuyết minh hay khi di chuyển.

Làm hướng dẫn viên du lịch quả thực không hề dễ dàng. Khi đứng trước du khách để thuyết minh nghĩa là bạn phải đóng khá nhiều vai trò vừa là một nhà văn hóa, một nhà sử học, một nhà ngoại giao vừa là một nhà kinh doanh tiếp thị sắc sảo. Vậy nên ngay từ bây giờ bạn cần phải không ngừng học hỏi và tập luyện các kỹ năng để có thể trở thành một người hướng dẫn viên giỏi trong tương lai và là một người đại sứ tốt cho đất nước.

Trở Thành Hướng Dẫn Viên Du Lịch Giỏi

Đối với các bạn trẻ được đi khắp nơi mà không phải tự bỏ chi phí đó là ước mơ từ bé thơ. Hiện nay việc theo học ngành du lịch để trở thành một hướng dẫn viên du lịch có thể dễ dành thực hiện nếu như bạn có đam mê và khi trở thành một hướng dẫn viên du lịch không chỉ được đi khắp thế giới mà còn có mức lương hấp dẫn và luôn vui vẻ và nụ cười thường trực nở trên môi.

Hướng dẫn viên du lịch ra trường làm gì ?

Để học ngành du lịch bạn cần có một số phẩm chất nhất định như: hòa đồng, tâm hồn luôn rộng mở và thích rong ruổi khắp trong Bắc ngoài Nam trên mọi miền đất mới. Tuy nhiên hướng dẫn viên du lịch là nghề có áp lực khá cao, tuy nhiên sau khi theo học tại khoa du lịch tại trường cao đẳng Công nghệ và thương mại Hà Nội bạn sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức, ngoại ngữ, năng khiếu và bên cạnh đó được rèn luyện sức khỏe, kinh nghiệm và sẽ thấy yêu nghề và tâm huyết với công việc sau khi ra trường hơn.

Hiện tại có nhiều địa điểm để bạn có thể học tập, tại Trường cao đẳng công nghệ và thương mại Hà Nội, khoa du lịch là một trong những ngành thế mạnh và được đầu tư cả về tài chính và nhân lực. Sinh viên khoa du lịch trong quá trình học được tiếp xúc với các chương trình đào tạo tiên tiến và gắn liền với thực tế. Sau khi ra trường sinh viên được trang bị đầy đủ kiến thức cũng như kỹ năng cần thiết để theo đuổi đam mê trở thành một hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp. Học ngành du lịch ở đâu ?

Ngành du lịch – nghề không dành riêng cho phái nào!

Được đi đây đó, được ngắm vẻ đẹp của mọi miền, được tiếp xúc với nhiều nền văn minh thế giới, hướng dẫn viên du lịch là nghề mà nhiều bạn trẻ yêu thích. Tuy nhiên việc đi nhiều sẽ khiến bạn đôi lúc mệt mỏi bởi phải nói nhiều, đi bộ nhiều nên nhiều người nghĩ nghề này chỉ phù hợp với nam giới. Tại HTT khoa du lịch lại có rất nhiều bạn nữ đang theo đuổi ngành hướng dẫn viên du lịch bởi họ tự tin, năng động và có khả năng thuyết phục, thuyết trình hơn hết đó là niềm đam mê.

Học du lịch có thể làm gì? Có lo thất nghiệp ?

Hiện tại, ngành Du lịch nước ta đang rất thiếu nguồn nhân lực, các chuyên gia dự báo ngành này trong những năm tới sẽ cần nhiều nhân lực bởi nhà nước định hướng ngành du lịch là mũi nhọn do đó sinh viên đang theo học ngành này không lo thất nghiệp.

Hướng dẫn viên du lịch làm gì ?

Sinh viên du lịch trường cao đẳng công nghệ và thương mại Hà Nội sau khi ra trường được trang bị đầy đủ những kiến thức, kỹ năng cần thiết, cộng với nỗ lực không ngừng tìm tòi học hỏi, tích lũy vốn sống để có thể nhạy bén, ứng xử kịp thời trước mọi tình huống, đồng thời phải chú ý rèn luyện thể chất và phải chấp nhận chịu cực, không ngại thử thách, các bạn hoàn toàn có thể tự tin đáp ứng được công việc sau khi tốt nghiệp.

Bên cạnh nghề hướng dẫn viên du lịch sinh viên HTT còn có nhiều cơ hội việc làm trong và ngoài nước như quản lý tour, tổ chức tour hơn nữa nhà trường còn sắp xếp và giới thiệu việc làm cho sinh viên trong suốt quá trình học tập.

✎ ĐĂNG KÝ TUYỂN SINH TRỰC TUYẾN CAO ĐẲNG 2017

✠ Trường Cao đẳng Công nghệ và Thương mại Hà Nội thông báo tuyển sinh các hệ:

Tuyển sinh hệ cao đẳng chính quy

Tuyển sinh hệ Liên thông Trung cấp – Cao đẳng chính quy

Tuyển sinh hệ Trung cấp chuyên nghiệp

✠ Trường Tuyển sinh Các khối ngành đào tạo:

Tuyển sinh ngành Dược

Tuyển sinh ngành Điều Dưỡng

Tuyển sinh ngành Y sĩ Đa khoa

Tuyển sinh ngành Xây dựng Công trình

Tuyển sinh ngành Quản lý xây dựng

Tuyển sinh ngành Xây dựng dân dụng

Tuyển sinh ngành Điện tử – Tự động hóa

Tuyển sinh ngành Điện tử Viễn Thông

Tuyển sinh ngành Công nghệ thông tin

Tuyển sinh ngành Công tác xã hội

Tuyển sinh ngành Hướng dẫn viên du lịch

Tuyển sinh ngành Chế biến món ăn

Tuyển sinh ngành Quản trị khách sạn

Tuyển sinh ngành Kế toán

Tuyển sinh ngành Tài chính – Ngân hàng

Tuyển sinh ngành Quản trị kinh doanh

Tuyển sinh ngành Dịch vụ Pháp lý

Trường Cao đẳng Công nghệ và Thương mại Hà Nội ♦Trụ sở chính

☞ Mọi thông tin vui lòng liên hệ :

Tân Lập – Đan Phượng – Hà Nội

Địa chỉ: Phòng 102 nhà B số 200 Hồ Tùng Mậu, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội (Đối diện ĐH Thương Mại)

Email: info@htt.edu.vn

Những Yếu Tố Cần Có Của Một Hướng Dẫn Viên Du Lịch

Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp là điều cần thiết để trở thành người hướng dẫn viên du lịch

 

Có rất nhiều yếu tố tạo nên một hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp, nhưng có thể nói kỹ năng giao tiếp là quan trọng nhất. Bởi bạn không thể ăn nói không trôi chảy, tiếp xúc với khách lạ với thái độ rút rè, e sợ. Vì khi là người hướng dẫn viên du lịch là bạn luôn phải gặp gỡ, tiếp xúc với nhiều người từ khách trong nước cho đến ngoài nước. Chính vì vậy, nếu bạn muốn trở thành một hướng dẫn viên du lịch thì cần trau dồi kỹ năng giao tiếp , tự tin tiếp xúc với tất cả mọi người và dễ dàng gây ấn tượng với du khách.

Ngoài ra, sự nhạy bén đó sẽ giúp lấy lòng được các du khách của bạn hơn là một người xử lý tình huống thiếu chuyên nghiệp.

Kỹ năng tổ chức

Kỹ năng tổ chức cho chuyến du lịch

 

Mỗi tour du lịch thường là đã được lên sẵn về thời gian, điểm đến, chỗ ăn ở nghỉ ngơi,… nhưng điều đó không có nghĩa rằng bạn cứ nhìn vào tờ kế hoạch và triển khai một cách máy móc là xong. Một chuyến đi sinh động và đầy các yếu tố bất ngờ thú vị mới là điều đọng lại nhiều cảm xúc trong lòng du khách.

Kỹ năng ngoại ngữ

Đây được coi là một trong những yêu cầu bắt buộc đối với bất cứ một hướng dẫn viên du lịch khi bước vào nghề này. Không chỉ một ngôn ngữ mà bạn có thể còn phải thành thạo tới 2,3 ngôn ngữ khác nhau. Ngoài ra, để trở thành một hướng dẫn viên du lịch giỏi thì bạn không chỉ dừng lại ở việc thành thạo nghe, nói, truyền đạt mà bạn còn phải rèn luyện cho mình cách “cảm thụ” ngoại ngữ để có thể hiểu được những gì “nằm ngoài ngôn từ”. Điều đó sẽ giúp cho việc giao tiếp của bạn với du khách trở nên dễ thấu hiểu nhau hơn, có chiều sâu hơn.

Kỹ năng ngoại ngữ là điều không thể thiếu

Kỹ năng kiểm soát cảm xúc

Hơn nữa, khi hướng dẫn cả một đoàn du lịch, coi như bạn là người dẫn đầu cho một hành trình. Vì vậy bạn luôn cần phải sự điềm tĩnh, tạo sự tin tưởng cho du khách.