Để Trở Thành Hướng Dẫn Viên Du Lịch…

Tốc độ phát triển của ngành du lịch thời gian gần đây, kéo theo nhu cầu ngày càng gia tăng về nguồn nhân lực. Những con số về lượng khách du lịch không ngừng gia tăng trong những năm qua là tín hiệu vui cho nền “công nghiệp không khói” này. Tuy nhiên, dù mức thu nhập của nghề hướng dẫn viên lên đến vài chục triệu đồng mỗi tháng, nhưng các đơn vị lữ hành vẫn không tìm đủ ứng viên so với nhu cầu thực tế về cả số lượng và chất lượng bởi những khó khăn, vất vả của nghề không phải ai cũng chịu đựng được.

Muôn nẻo khó khăn của nghề du lịch

Với ý nghĩ sẽ được đi nhiều nơi, gặp gỡ nhiều người, tìm hiểu nhiều nền văn hóa khác nhau, không ít bạn đã ước mơ trở thành một hướng dẫn viên du lịch hoặc theo đuổi một nghề nào đó thuộc ngành này.

“Khám phá những vùng đất mới, những nền văn hóa mới, con người thú vị… là mong ước cháy bỏng của mình từ rất lâu rồi. Thế nên khi thi đậu vào khoa Du lịch, mình mừng lắm. Nó là khởi đầu thuận lợi để mình từng bước thực hiện ước mơ” – Lê Thị Thu Hường sinh viên năm hai của khoa Du lịch, ngành Quản trị Dịch vụ Lữ hành, trường Đại học Văn Hiến chúng tôi chia sẻ lý do mình học ngành Du lịch hiện tại.

Hướng dẫn viên du lịch đang trở thành một nghề hấp dẫn đối với các bạn trẻ.

Tuy nhiên với những chuyến đi dài ngày, thời gian làm việc luôn thay đổi… là những mặt trái của nghề thì không phải ai cũng hiểu.

Đã có rất nhiều bạn bị gia đình phản đối khi lựa chọn ngành học này bởi những bậc phụ huynh luôn muốn con mình làm nghề gì đó an nhàn hơn việc vắng nhà thường xuyên, thời gian dành cho gia đình rất ít, di chuyển nhiều, ăn nhanh, uống nhanh, áp lực phải chăm sóc và hòa giải nhiều mối quan hệ một lúc… khiến cho sức khỏe ảnh hưởng.

Làm nghề hướng dẫn viên bạn có thể bị mất ngủ, khó thích nghi với việc thay đổi múi giờ nếu hành trình của bạn là những chuyến đi dài, vượt đại dương. Đôi khi bạn còn phải đứng ra thông dịch hay làm chứng, giải quyết các vấn đề rắc rối của khách du lịch trong mỗi chuyến đi, điều này có thể khiến bạn không phải là người gây ra rắc rối nhưng luôn là người phải gánh chịu.

Do vậy, hướng dẫn viên du lịch phải tự trang bị cho mình những kiến thức văn hóa, ngoại ngữ tốt, hiểu biết phong tục các nơi và một bản lĩnh nghề nghiệp để ứng phó với bất kỳ tình huống phát sinh nào trong suốt thời gian dẫn tour ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Mặc dù mới chỉ là sinh viên năm 2 nhưng: “Để chuẩn bị hành trang khi ra trường, ngoài niềm say mê đối với những trang sách, Hường còn rất đam mê đi du lịch bụi và thường cùng bạn bè tổ chức đi du lịch ở những địa điểm mới. Trong những chuyến đi ấy, bao giờ Hường cũng tìm hiểu về lịch sử văn hóa, địa lý, những câu chuyện truyền thuyết… của vùng đất Hường đặt chân tới. Vừa thỏa mãn đam mê mà còn là hành trang quý báu cho nghề nghiệp của Hường sau này…” Thu Hường chia sẻ.

Bên cạnh việc học tập ở trường ra, để theo đuổi và dễ dàng thành công, nhiều bạn đã phải vừa học vừa làm để tích lũy kinh nghiệm. Vì vốn dĩ nghề này cần rất nhiều kiến thức, kinh nghiệm thực tế thì khi ra trường mới dễ dàng được nhận vào một công ty nào đó.

Điển hình là bạn Thu Hường, những lần tham gia các lớp tập huấn cán bộ đoàn hội trại thanh niên, vì đàn em thân yêu… và từng đoạt giải Nhì 2 năm liên tiếp tại hội thi thuyết trình hướng dẫn du lịch chính là những trải nghiệm giúp cho Hường vững tin khi ra trường. Thu Hường chia sẻ thêm: “Các bạn đang có ước mơ tương lai bước vào ngành Du lịch thì ngay từ bây giờ nên rèn luyện sự năng động, nhanh nhẹn, hoạt bát, kỹ năng thuyết trình truyền cảm thu hút người nghe của mình từ chính những cuộc thi thường niên do nhà trường tổ chức. Những cuộc thi, hoạt động thanh niên… sẽ rất bổ ích với sinh viên như Hường bởi nó không chỉ là sân chơi lành mạnh, góp phần nâng cao sự tự tin, năng động, nhanh nhạy mà còn nâng cao kỹ năng nghề nghiệp cho Hường và các bạn khác một cách thiết thực nhất, cách dung nạp kiến thức nhanh, hiệu quả hơn cả”.

Việc học tập những thầy cô là Giáo sư, Phó giáo sư, Tiến sĩ, Thạc sĩ trong ngành tại các trường truyền đạt kiến thức, thắp lửa nhiệt huyết, niềm đam mê với kiến thức chính là nền tảng vững chắc cho những ai đang ước mơ theo đuổi ngành này. Nhà trường luôn tạo cơ hội cho sinh viên được ứng dụng những kiến thức đã học vào thực tiễn, tạo điều kiện cho đi theo tour du lịch của các công ty du lịch để phụ làm hướng dẫn viên và học hỏi kinh nghiệm…

Mặt khác, ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh, là một yêu cầu vô cùng quan trọng đối với ngành du lịch, nhà hàng và khách sạn… đội ngũ nhân viên ngành du lịch có khả năng nghe nói tốt bằng tiếng Anh sẽ góp phần thu hút và phục vụ tốt cho nhiều khách du lịch nước ngoài, làm họ hài lòng để giữ họ lưu trú dài ngày hơn, góp phần quảng bá hình ảnh văn hóa Việt, đất nước Việt đến với bạn bè thế giới.

Du lịch Việt Nam đang có nhiều cơ hội trở thành một ngành kinh tế mũi nhọn với nhu cầu nhân lực ngày càng tăng. Bạn trẻ yêu thích ngành này cần phải tham khảo, chọn lựa môi trường đào tạo chất lượng uy tín để có thể chuẩn bị kiến thức và những kỹ năng cần thiết cho niềm đam mê của mình.

Để Trở Thành Hướng Dẫn Viên Du Lịch Giỏi

Trong muôn ngàn cơ hội mở ra trước mắt các bạn trẻ, có một nghề luôn thu hút người khác, đem lại thu nhập cao, kiến thức rộng cùng sự trải nghiệm cuộc sống đó chính là nghề hướng dẫn viên du lịch. Theo nhận định của nhiều người thì đây là một ngành có triển vọng trong tương lai và đang thiếu nhiều nhân lực có chất lượng cao. Vậy để trở thành hướng dẫn viên du lịch giỏi, đáp ứng được yêu cầu của ngành và của du khách thì bạn cần phải có những tố chất gì?

Trước hết, người làm hướng dẫn viên du lịch cần phải có kiến thức về văn hóa, lịch sử, địa lý, kinh tế, xã hội của đất nước, của dân tộc. Các kiến thức này rất cần để hướng dẫn viên có đủ năng lực trong hoạt động hướng dẫn vốn đòi hỏi các công việc khá đa dạng, phức tạp với nhiều tập khách đến từ các quốc gia, các địa phương khác nhau và nhu cầu hiểu biết, nhận thức cũng khác nhau. Đây cũng là cơ sở để hướng dẫn viên có thể viết được những bài thuyết minh phong phú, hấp dẫn. Ngoài ra, những kiến thức đó còn rất hữu ích cho hướng dẫn viên trong các câu hỏi tình huống mà hướng dẫn viên không phải là chuyên gia và cũng không dễ mời chuyên gia thực hiện.

Người hướng dẫn viên du lịch còn được ví như “Cuốn bách khoa toàn thư biết đi”. Bởi lẽ, ngoài trình độ tri thức tổng quát trên thì để làm tốt vai trò của mình hướng dẫn viên du lịch còn phải có kiến thức về tâm lý, luật pháp, dân tộc học, ngoại giao…Những kiến thức đó có thể coi là chìa khóa để thực hiện các yêu cầu nghề nghiệp. Tất nhiên, hướng dẫn viên không thể có điều kiện hiểu sâu về tất cả các lĩnh vực nhưng cần phải hiểu biết rộng để có thể cung cấp thông tin và trả lời được những câu hỏi hay chỉ dẫn cho du khách tìm được câu trả lời cho những câu hỏi khó.

Là hướng dẫn viên du lịch nghĩa là bạn phải sử dụng ngôn ngữ để truyền tải kiến thức tới du khách. Do đó ngôn ngữ mà bạn sử dụng phải thực sự linh hoạt và chính xác. Khi thuyết minh tuyệt đối bạn không được nói ngọng, nói lắp hay sử dụng các từ ngữ địa phương mà bản thân du khách không hiểu. Và nếu bạn muốn trở thành hướng dẫn viên du lịch quốc tế thì bạn cần phải thành thạo ít nhất một ngoại ngữ và biết ở mức độ giao tiếp thông thường một ngoại ngữ nữa. Hiện nay, những ngoại ngữ phổ biến khi dẫn khách du lịch là tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Nga và tiếng Trung Quốc. Mỗi một du khách đến từ những quốc gia khác nhau sẽ có đặc trưng văn hóa, tập quán ứng xử – giao tiếp khác nhau. Do vậy, trong khi học ngôn ngữ của đất nước nào bạn cũng nên tìm hiểu về đất nước, lịch sử, văn hóa… của quốc gia đó.

Một đặc điểm nổi bật của nghề hướng dẫn viên du lịch là đi nhiều, thời gian không cố định nên ngoài những yếu tố trên thì hướng dẫn viên du lịch cũng cần phải có sức khỏe tốt, ổn định, có đủ độ dẻo dai để có thể hướng dẫn trong những chuyến tham quan dài ngày. Có thể nói điều kiện cần để trở thành hướng dẫn viên du lịch là kiến thức và sự đam mê với nghề còn điều kiện đủ chính là sức khỏe. Ngoại hình cũng là một yêu cầu đối với hướng dẫn viên. Tuy không đòi hỏi cao như một số ngành nghề khác nhưng không được có dị tật.

Hướng dẫn viên du lịch chính là người đại diện cho nước nhà giới thiệu đến bạn bè quốc tế về lịch sử, văn hóa, cảnh quan đất nước, con người của dân tộc mình. Thông qua hướng dẫn viên, du khách sẽ có những đánh giá, nhận xét về nền văn hóa, con người nơi họ đến. Do đó, để du khách có ấn tượng tốt về đất nước mình, dân tộc mình thì bạn cần phải có một phong cách riêng và đạo đức nghề nghiệp. Đó chính là lòng yêu nghề, nhiệt tình với công việc và phải có tính trung thực. Đức tính này đòi hỏi hướng dẫn viên trong mọi hành động, lời nói, việc làm đều phải thể hiện sự tôn trọng khách bằng cách đưa ra những thông tin chính xác, bằng lối ứng xử có văn hóa, lịch sự, tế nhị. Hướng dẫn viên không được xúc phạm khách hay tỏ thái độ yêu ghét quá mức với các thành viên của đoàn khách. Nhưng ngược lại, hướng dẫn viên cũng cần có lòng tự trọng cá nhân, không vì những lợi ích trước mắt mà hạ thấp nhân cách, phẩm giá của mình.

Trong tất cả các chương trình du lịch mọi sự chuẩn bị dù có kỹ lưỡng đến mấy thì vẫn có thể xảy ra những khiếm khuyết. Vì vậy, xử lý nhanh các tình huống bất thường mà không vi phạm pháp luật, không ảnh hưởng nhiều đến việc thực hiện chương trình du lịch hoàn toàn phụ thuộc vào phong cách nhanh nhẹn, hoạt bát của hướng dẫn viên. Chính phong cách linh hoạt, sáng tạo của hướng dẫn viên sẽ tạo sự tin tưởng, yên tâm, thoải mái nhất cho du khách. Vì lẽ đó, ở một khía cạnh nhất định phong cách linh hoạt, sáng tạo cũng là một loại “kiến thức” mà bạn phải học hỏi và tự rèn luyện nếu muốn trở thành hướng dẫn viên du lịch giỏi.

Có câu danh ngôn “Ấn tượng ban đầu là tình cảm lúc chia tay” vậy nên để du khách nhớ về hướng dẫn viên thì bạn cần phải có thái độ cởi mở lịch thiệp ngay từ phút gặp gỡ làm quen ban đầu đến lúc kết thúc chuyến tham quan. Để tạo dựng phong cách này hướng dẫn viên phải luôn niềm nở chỉ dẫn và giúp đỡ khách. Trong nhiều hoàn cảnh khác nhau, hướng dẫn viên không được bộc lộ những cảm xúc khác thường như lo lắng, vồ vập, cáu kỉnh, hờ hững, tức giận trước mặt du khách. Ngoài ra, để du khách cảm thấy thoải mái và được tôn trọng thì hướng dẫn viên cũng phải luôn chú ý đến trang phục cá nhân, các động tác khi chỉ dẫn thuyết minh hay khi di chuyển.

Làm hướng dẫn viên du lịch quả thực không hề dễ dàng. Khi đứng trước du khách để thuyết minh nghĩa là bạn phải đóng khá nhiều vai trò vừa là một nhà văn hóa, một nhà sử học, một nhà ngoại giao vừa là một nhà kinh doanh tiếp thị sắc sảo. Vậy nên ngay từ bây giờ bạn cần phải không ngừng học hỏi và tập luyện các kỹ năng để có thể trở thành một người hướng dẫn viên giỏi trong tương lai và là một người đại sứ tốt cho đất nước.

Điều Kiện Để Trở Thành Hướng Dẫn Viên Du Lịch

Nghề hướng dẫn viên du lịch hiện nay đang là một trong những nghề hot và hứa hẹn sẽ có nhiều cơ hội phát triển trong tương lai. Vậy điều kiện để trở thành hướng dẫn viên du lịch là gì?

Được đào tạo đúng chuyên ngành hướng dẫn viên du lịch, hoặc nếu bạn học không đúng chuyên ngành thì sẽ phải tham gia một khóa học hướng dẫn viên du lịch ngắn hạn. Với thời gian từ 1 – 3 tháng tùy vào cấp học và chuyên ngành thì mới đủ điều kiện để hành nghề.

Update: Từ 01/01/2024 theo luật mới thì thời gian đào tạo lớp hướng dẫn viên du lịch chỉ còn 1,5 – 2 tháng

Sau khi hoàn thành khóa học, bạn sẽ được cấp chứng chỉ “Nghiệp vụ hướng dẫn viên du lịch”, dùng chứng chỉ này để đổi thẻ hướng dẫn viên tại sở VHTTDL. Về việc cấp thẻ nội địa và quốc tế vui lòng tham khảo điều kiện để cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch.

Ngoài ra, muốn trở thành hướng dẫn viên du lịch bạn cũng nên có:

1. Lòng yêu nghề, say mê công việc

Bất cứ công việc gì bạn làm nếu không có sự đam mê và thực sự tâm huyết cho công việc đó thì bạn không thể làm tốt được công việc đó, gây ra sự chán nản dẫn đến làm việc không hiệu quả. Nghề hướng dẫn viên du lịch cũng vậy.

2. Có sức khỏe

Sức khỏe là yếu tố xếp thứ hai sau lòng yêu nghề, say mê công việc. Do tính chất công việc của hướng dẫn viên du lịch là thường xuyên phải dẫn khách đi tham quan du lịch, nếu không có sức khỏe thì sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu quả công việc.

3. Kiến thức và kỹ năng

Hướng dẫn viên là công việc tương tác giữa con người với con người, con người với thiên nhiên và con người với lịch sử văn hóa. Chính vì vậy, một hướng dẫn viên giỏi trước hết phải nắm được hết các kiến thức về lịch sử, văn hóa, xã hội. Kỹ năng giao tiếp và trình độ ngoại ngữ là 2 yếu tố không thể thiếu đối với hướng dẫn viên du lịch quốc tế. Bạn có tạo được ấn tượng tốt với du khách hay không là nhờ vào khả năng giao tiếp ứng xử và cảm thụ tốt.

4. Không ngừng học hỏi trau dồi kiến thức

Kiến thức là nền tảng để bạn trở thành một hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp. Không chỉ dừng lại ở các kiến thức cơ bản mà bạn cần phải tìm hiểu các kiến thức sâu rộng hơn về văn hóa, xã hội không chỉ dừng lại ở địa phương mà còn ở quốc tế. Không ngừng nâng cao trình độ ngoại ngữ của mình, bạn có thể học từ chính du khách khi đi dẫn tour.

5. Xây dựng hình ảnh cho bản thân

Luôn giữ phong thái: Tự tin

Tâm thế: nhiệt tình, cởi mở, thân thiện, vui vẻ…

Tác phong: Nhanh nhẹn, hoạt bát,

Phong cách: Tự tạo cho mình một phong cách riêng để lại ấn tượng tốt với du khách.

Để Trở Thành Hướng Dẫn Viên Du Lịch Thi Khối Gì ?

Mùa thi đang đến gần hầu hết các học sinh và phụ huynh đều sẽ có câu hỏi: Có nên làm nghề hướng dẫn viên (HDV)? Nghề hướng dẫn viên du lịch thi khối gì ?,Nếu chẳng thi hay học đúng chuyên ngành thì bạn có thể theo nghề HDV hay không? Tất cả nhưng câu hỏi băn khoăn này sẽ lần lượt được giải đáp ngay sau đây.

Vấn đề tốt nghiệp ra trường có việc làm hay không chắc chắn sẽ là ưu tiên hàng đầu khi chọn nghề. Thực tế hiện nay, ngành du lịch đa trên đà phát triển mạnh. Du lịch hiện là ngành kinh tế mũi nhọn. Do được chú trọng phát triển nên đây là ngành rất thiếu nhân lực có trình độ. Theo Tổng cục du lịch thống kê, mỗi năm ngành du lịch cần 40.000 lao động. Tuy nhiên, lượng sinh viên tốt nghiệp ngành thì chỉ đạt 15.000 người/năm. Với mục tiêu phấn đấu 2030, Việt Nam sẽ là một nước phát triển du lịch nhất Đông Nam Á. Nhưng nguồn lực trong nước lại không đủ. Sẽ rất khó để đạt được mục tiêu này. Từ đây có thể thấy được nghề hướng dẫn viên du lịch là nghề có tương lai.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp lữ hành cũng rất chú ý đến vấn đề chính sách hỗ trợ để hút nhân lực. Mức thu nhập của người hướng dẫn viên trung bình khoảng 15 – 30 triệu đồng/tháng. Đây là một mức thu nhập rất hấp dẫn mà lại chưa kể tiền tips từ khách. Dù mức thu nhập cao, chế độ tốt nhưng các doanh nghiệp này vẫn chưa tuyển đủ nhân viên cho mình. Do đó chắc chắn nghề hướng dẫn viên cho bạn được mức lương hấp dẫn.

Hướng dẫn viên du lịch hứa hẹn là nghề có việc làm lại có lương cao. Hành nghề hướng dẫn viên còn đem lại cho bạn nhiều cơ hội mở rộng hiểu biết: Biết nhiều bạn mới, biết nhiều địa danh, biết nhiều nền văn hóa,… Vậy bạn có muốn làm Hướng dẫn viên du lịch? Để làm trong nghề này yêu cầu bạn phải là người hòa đồng, hướng ngoại, thích, thích giao tiếp, di chuyển. Và đáp ứng được yêu cầu có sức khỏe tốt, không say se hay say sóng.

Hiện nay, dựa theo yêu cầu về nghiệp vụ hướng dẫn viên. Hầu hết các trường đào tạo nghề này với hình thức thi tuyển đầu vào đều tuyển sinh ở hai khối C0 (Văn, Sử, Địa) và D1(Văn, Toán, Anh). Một số trường còn mở rộng tuyển sinh ở khối D09(Toán, Sử, Anh), D15(Văn, Địa, Anh),… Hình thức thi tuyển thường được áp dụng tại các trường đại học. Năm 2024 điểm chuẩn ngành đào tạo HDV du lịch của các trường đại học lấy điểm từ 15,5 đến 27,75. Các trường có môn tiếng Anh nhân đôi điểm sẽ lấy điểm ở mức 33,75 điểm. Những điểm số này trải dài từ mức trung bình đến cao. Vì vậy nếu không đủ điều kiện học đại học bạn hoàn toàn có thể lựa chọn học cao đẳng du lịch. Thông thường các trường cao đẳng du lịch thường có hình thức xét tuyển. Sẽ tăng khả năng được làm đúng nghề mong ước của bạn.

Tuy nhiên, nếu bạn thiếu một vài tố chất mà không thể theo con đường đại học. Buộc phải học trái ngành mà vẫn có nguyện vọng làm hướng dẫn viên. Hay những bạn đang làm nghề khác những vẫn có nguyện vọng theo nghề HDV du lịch. Bạn vẫn còn cơ hội theo nghề này bằng cách học chứng chỉ hướng dẫn viên du lịch.

Qua những chia sẻ trên đã giúp giải đáp về cơ hội trong tương lai nghề hướng dẫn viên. Cũng giúp bạn đọc có lời giải rằng ” hướng dẫn viên du lịch thi khối gì “. Hi vọng sẽ giúp định hướng và tiếp thêm ngọn lửa đam mê với nghề hướng dẫn viên của bạn.

Địa chỉ nộp hồ sơ đăng ký học chứng chỉ HDV du lịch tại:

Địa chỉ: Phòng 105, Tòa nhà Veispa, Số 220 Đường Láng, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại tư vấn: 0933 827 837 – 02432 97 96 96

Trở Thành Hướng Dẫn Viên Du Lịch Giỏi

Đối với các bạn trẻ được đi khắp nơi mà không phải tự bỏ chi phí đó là ước mơ từ bé thơ. Hiện nay việc theo học ngành du lịch để trở thành một hướng dẫn viên du lịch có thể dễ dành thực hiện nếu như bạn có đam mê và khi trở thành một hướng dẫn viên du lịch không chỉ được đi khắp thế giới mà còn có mức lương hấp dẫn và luôn vui vẻ và nụ cười thường trực nở trên môi.

Hướng dẫn viên du lịch ra trường làm gì ?

Để học ngành du lịch bạn cần có một số phẩm chất nhất định như: hòa đồng, tâm hồn luôn rộng mở và thích rong ruổi khắp trong Bắc ngoài Nam trên mọi miền đất mới. Tuy nhiên hướng dẫn viên du lịch là nghề có áp lực khá cao, tuy nhiên sau khi theo học tại khoa du lịch tại trường cao đẳng Công nghệ và thương mại Hà Nội bạn sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức, ngoại ngữ, năng khiếu và bên cạnh đó được rèn luyện sức khỏe, kinh nghiệm và sẽ thấy yêu nghề và tâm huyết với công việc sau khi ra trường hơn.

Hiện tại có nhiều địa điểm để bạn có thể học tập, tại Trường cao đẳng công nghệ và thương mại Hà Nội, khoa du lịch là một trong những ngành thế mạnh và được đầu tư cả về tài chính và nhân lực. Sinh viên khoa du lịch trong quá trình học được tiếp xúc với các chương trình đào tạo tiên tiến và gắn liền với thực tế. Sau khi ra trường sinh viên được trang bị đầy đủ kiến thức cũng như kỹ năng cần thiết để theo đuổi đam mê trở thành một hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp. Học ngành du lịch ở đâu ?

Ngành du lịch – nghề không dành riêng cho phái nào!

Được đi đây đó, được ngắm vẻ đẹp của mọi miền, được tiếp xúc với nhiều nền văn minh thế giới, hướng dẫn viên du lịch là nghề mà nhiều bạn trẻ yêu thích. Tuy nhiên việc đi nhiều sẽ khiến bạn đôi lúc mệt mỏi bởi phải nói nhiều, đi bộ nhiều nên nhiều người nghĩ nghề này chỉ phù hợp với nam giới. Tại HTT khoa du lịch lại có rất nhiều bạn nữ đang theo đuổi ngành hướng dẫn viên du lịch bởi họ tự tin, năng động và có khả năng thuyết phục, thuyết trình hơn hết đó là niềm đam mê.

Học du lịch có thể làm gì? Có lo thất nghiệp ?

Hiện tại, ngành Du lịch nước ta đang rất thiếu nguồn nhân lực, các chuyên gia dự báo ngành này trong những năm tới sẽ cần nhiều nhân lực bởi nhà nước định hướng ngành du lịch là mũi nhọn do đó sinh viên đang theo học ngành này không lo thất nghiệp.

Hướng dẫn viên du lịch làm gì ?

Sinh viên du lịch trường cao đẳng công nghệ và thương mại Hà Nội sau khi ra trường được trang bị đầy đủ những kiến thức, kỹ năng cần thiết, cộng với nỗ lực không ngừng tìm tòi học hỏi, tích lũy vốn sống để có thể nhạy bén, ứng xử kịp thời trước mọi tình huống, đồng thời phải chú ý rèn luyện thể chất và phải chấp nhận chịu cực, không ngại thử thách, các bạn hoàn toàn có thể tự tin đáp ứng được công việc sau khi tốt nghiệp.

Bên cạnh nghề hướng dẫn viên du lịch sinh viên HTT còn có nhiều cơ hội việc làm trong và ngoài nước như quản lý tour, tổ chức tour hơn nữa nhà trường còn sắp xếp và giới thiệu việc làm cho sinh viên trong suốt quá trình học tập.

✎ ĐĂNG KÝ TUYỂN SINH TRỰC TUYẾN CAO ĐẲNG 2024

✠ Trường Cao đẳng Công nghệ và Thương mại Hà Nội thông báo tuyển sinh các hệ:

Tuyển sinh hệ cao đẳng chính quy

Tuyển sinh hệ Liên thông Trung cấp – Cao đẳng chính quy

Tuyển sinh hệ Trung cấp chuyên nghiệp

✠ Trường Tuyển sinh Các khối ngành đào tạo:

Tuyển sinh ngành Dược

Tuyển sinh ngành Điều Dưỡng

Tuyển sinh ngành Y sĩ Đa khoa

Tuyển sinh ngành Xây dựng Công trình

Tuyển sinh ngành Quản lý xây dựng

Tuyển sinh ngành Xây dựng dân dụng

Tuyển sinh ngành Điện tử – Tự động hóa

Tuyển sinh ngành Điện tử Viễn Thông

Tuyển sinh ngành Công nghệ thông tin

Tuyển sinh ngành Công tác xã hội

Tuyển sinh ngành Hướng dẫn viên du lịch

Tuyển sinh ngành Chế biến món ăn

Tuyển sinh ngành Quản trị khách sạn

Tuyển sinh ngành Kế toán

Tuyển sinh ngành Tài chính – Ngân hàng

Tuyển sinh ngành Quản trị kinh doanh

Tuyển sinh ngành Dịch vụ Pháp lý

Trường Cao đẳng Công nghệ và Thương mại Hà Nội ♦Trụ sở chính

☞ Mọi thông tin vui lòng liên hệ :

Tân Lập – Đan Phượng – Hà Nội

Địa chỉ: Phòng 102 nhà B số 200 Hồ Tùng Mậu, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội (Đối diện ĐH Thương Mại)

Email: [email protected]