Xin Việc Hướng Dẫn Viên Du Lịch / Top 6 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Uta.edu.vn

Nghề Hướng Dẫn Viên Du Lịch Có Dễ Xin Việc Không?

Trước tình trạng sinh viên thất nghiệp nhiều như hiện nay, thì chắc hẳn trước khi theo học ngành nghề gì bạn cũng sẽ tìm hiểu về cơ hội việc làm của nghề đó. Vậy nghề hướng dẫn viên du lịch có dễ xin việc không? Hôm nay, Cao đẳng du lịch TP. HCM sẽ cùng bạn tìm câu trả lời cho câu hỏi đó.

Nhu cầu hướng dẫn viên du lịch ở nước ta luôn ở mức báo động

Một người làm hướng dẫn viên du lịch giỏi sẽ có khả năng “kết nối” với khách du lịch. Công việc của họ là chia sẻ những hiểu biết của mình về cảnh vật, địa danh… để người tham quan khám phá ra những điều mới mẻ ở đó. Đồng thời với đó là tổ chức sắp xếp và kịp thời xử lý những tình huống phát sinh nếu có.

Tuy nhiên, hiện nay các bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp đa phần đều không đáp ứng được nhu cầu của nhà tuyển dụng trong khi nhân lực ngành này thì đang rất khan hiếm. Bởi thực tế có nhiều người không có bằng cấp nhưng vẫn hành nghề, hay có những người có vốn ngoại ngữ tốt nhưng lại thiếu nghiệp vụ. Do đó, đã gây ra sự chênh lệch trong cung và cầu của ngành du lịch.

Nhân lực ngành du lịch thiếu nhưng nhu cầu nghỉ dưỡng của người dân lại tăng cao. Đây chính là vấn đề nan giải của ngành du lịch. Đặc biệt, số lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam trong những năm gần đây tăng cao. Điều này thực sự là một khó khăn lớn với ngành du lịch khi nguồn hướng dẫn viên du lịch giỏi ngoại ngữ lại có chuyên môn cao đang khan hiếm. Giải pháp tạm tời được đề ra đó là tuyển những người đã đi xuất khẩu lao động vào làm. Song họ lại không có chuyên môn. Và đương nhiên, xét về lâu dài ngành du lịch vẫn cần có một giải pháp tốt hơn.

Xuất phát từ thực tế thiếu hụt nhân lực có trình độ mà ngành hướng dẫn viên du lịch đang được nhiều bạn trẻ quan tâm theo đuổi.

Hướng dẫn viên du lịch có dễ xin việc không?

Hướng dẫn viên du lịch có dễ xin việc không lại phụ thuộc nhiều vào bản thân các bạn. Một người làm nghề hướng dẫn viên du lịch cần sự tổng hòa của nhiều kỹ năng như kỹ năng tổ chức, kỹ năng thuyết trình… Để làm được hướng dẫn viên du lịch quốc tế thì bạn cần có thêm khả năng ngoại ngữ.

Thưc tế hiện nay, ngành hướng dẫn viên du lịch đang có sự chênh lệch giữa cung và cầu. Nguồn cung thì không đáp ứng được yêu cầu tuyển dụng. Và đương nhiên việc theo học bài bản đế làm trong ngành du lịch sẽ là một lựa chọn đúng đắn dành cho bạn. Bởi lẽ khi được học bài bản tức là bạn sẽ có đủ kỹ năng và kiến thức theo nghề. Bên cạnh đó trong quá trình học và làm bạn sẽ có được vốn kinh nghiệm sống cho mình.

Một chút đam mê, cùng với những kỹ năng cần có bạn sẽ gặt hái được những thành công nhất định.

Sinh Viên Học Ngành Du Lịch Có Dễ Xin Việc Không?

Tin tức

10 – 04 – 2020

Theo đánh giá của Diễn đàn kinh tế thế giới WEF, Việt Nam hiện đứng hạng 67/136 nền kinh tế về năng lực cạnh tranh du lịch, xếp thứ 5 trong khối ASEAN. Trong số 14 chỉ số trụ cột, Tài nguyên tự nhiên (hạng 34) và Tài nguyên văn hóa và du lịch công vụ (hạng 30) của Việt Nam được đánh giá là tích cực nhất.

Các chuyên gia nhận định, ngành du lịch, lữ hành Việt Nam từ năm 2019 hứa hẹn sẽ tiếp tục tăng trưởng khi Việt Nam đang nổi lên là một điểm đến du lịch hấp dẫn trên thế giới. Với xu thế phát triển mạnh mẽ về kinh tế cũng như thu nhập như hiện nay, du lịch Việt Nam có triển vọng phát triển hơn nữa, hướng tới hoàn thành trước hạn mục tiêu đến năm 2020 “thu hút được 17 – 20 triệu lượt khách du lịch quốc tế, 82 triệu lượt khách du lịch nội địa, đóng góp trên 10% GDP, tổng thu từ khách du lịch đạt 35 tỷ USD, giá trị xuất khẩu thông qua du lịch đạt 20 tỷ USD, tạo ra 4 triệu việc làm, trong đó có 1,6 triệu việc làm trực tiếp”

Đây là cơ hội cho những bạn theo học ngành du lịch dễ dàng nắm bắt những vị trí việc làm tốt nhất. Tuy nhiên, sinh viên học ngành du lịch có dễ xin việc hay không vẫn là vấn đề rất nhiều thí sinh và phụ huynh quan tâm. Nhằm giúp bản thân có được lợi thế chinh phục nhà tuyển dụng, các bạn nên tìm hiểu rõ về lộ trình học tập, chọn được môi trường phù hợp để trang bị kiến thức, kỹ năng, ngoại ngữ.

Sinh viên học ngành du lịch ra trường làm gì? ở đâu?

Nhắc tới ngành du lịch nhiều người hay nghĩ đến công việc hướng dẫn viên du lịch. Tuy nhiên, bên cạnh vị trí này, sinh viên ngành này còn có thể đảm nhiệm rất nhiều vị trí công việc khác như: chuyên viên phụ trách các bộ phận lưu trú, Quản trị điều hành thiết kế tour, tiếp thị, chăm sóc khách hàng, tổ chức hội nghị – sự kiện, kế toán lữ hành, nhân viên lễ tân, nghiên cứu giảng dạy,… Với những công việc vừa nêu trên, sinh viên tốt nghiệp ngành du lịch sẽ làm việc tại:

Công ty du lịch và lữ hành, công ty tổ chức sự kiện;

Các khu du lịch, khu nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí;

Với những thông tin vừa cung cấp, mong rằng các bạn sẽ giải đáp được thắc mắc sinh viên học ngành du lịch có dễ xin việc không? Từ đó có thêm động lực để phấn đấu học tập, sẵn sàng vươn đến thành công trong tương lai.

Học Du Lịch Có Dễ Xin Việc Không?

Sự phát triển của ngành du lịch tại Việt Nam

Học Du lịch có dễ xin việc không?

Du lịch Việt Nam đang phát triển mạnh chính vì thế nhu cầu nhân sự ngành này đang có xu hướng gia tăng. Tại Việt Nam Du lịch luôn nằm trong top 10 ngành nghề hot có mức lương cao. Tính đến tháng 12/2019 trên cả nước có khoảng 26.000 cơ sở kinh doanh lưu trú và khoảng 30.000 doanh nghiệp lữ hành. Và mỗi năm ngành du lịch cần thêm 40.000 lao động nhưng số sinh viên ngành du lịch ra trường chỉ có khoảng 15.000 người. Như vậy ước tính mỗi năm ngành du lịch thiếu khoảng 25.000 lao động lành nghề. Do đó chắc bạn cũng có thể tự trả lời được câu hỏi học Du lịch có dễ xin việc không?

Tốt nghiệp ngành Du lịch ra làm việc ở đâu?

Sau khi tốt nghiệp ngành Du lịch ra các bạn có thể làm việc lại môi trường công sở, các Sở, Ban, Ngành về Du lịch, các tường, viện nghiên cứu, trở thành chuyên viên phụ trách bộ phận lưu trú, tổ chức hội nghị, sự kiện tại các công ty, quản trị, điều hành, thiết kế tour tại các công ty du lịch – lữ hành trong và ngoài nước,…

Học du lịch ra làm gì?

Học du lịch đa số mọi người nghĩ ngay đến sẽ làm hướng dẫn viên du lịch, tuy nhiên đây chỉ là một phần nhỏ của ngành này. Sinh viên ngành du lịch sau khi tốt nghiệp có thể làm các công việc sau:

Quản lý du lịch

Điều hành du lịch

Nhân viên marketing du lịch

Nhân viên marketing du lịch hay tiếp thị du lịch là người tìm kiếm, nghiên cứu, phân tích thị trường, để tiếp cận mạng lưới khách hàng để biết những điều mong muốn của khách hàng. Với chiến lược marketing cụ thể thì doanh nghiệp sẽ dựa vào đó để hoạch định những định hướng phù hợp, đảm bảo doanh số, đáp ứng được dự thảo doanh thu.

Hướng dẫn viên du lịch

Hướng dẫn viên du lịch sẽ làm công việc đón tiếp khách, tổ chức các hoạt động theo yêu cầu, giới thiệu tại các điểm du lịch, quản lý việc ăn, nghỉ, đi lại, đảm bảo sự an toàn cho khách trong suốt chuyến đi, trực tiếp giải quyết các vấn đề pháp sinh,… Hướng dẫn viên du lịch sẽ làm việc cho các công ty du lịch, doanh nghiệp có đăng ký kinh doanh lữ hành, ban quản lý di tích,..

Nhân viên lễ tân

Ngoài ra còn một số công việc khác như:

Kế toán lữ hành

Phục vụ bàn, bar, buồng, bếp

Giảng dạy các bộ môn về du lịch

Chuyên viên tổ chức sự kiện, …

Học du lịch ở trường nào? Những trường đào tạo ngành du lịch tại Việt Nam bạn có thể tham khảo và theo học như: , Trường Đại Học Hà Nội, Đại học Văn hóa Hà Nội, ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn chúng tôi Đại học ngoại ngữ- Tin Học chúng tôi …

Đăng bởi Ngọc Diệp

Tags: Học du lịch, Học du lịch có dễ xin việc không?, ngành du lịch

Hướng Dẫn Viên Du Lịch Phải Làm Những Việc Gì?

Đào tạo

21 – 02 – 2020

Xây dựng mối quan hệ và tiếp xúc với khách hàng từ nhiều nguồn khác nhau, thu hút thêm khách hàng mới sử dụng tour của doanh nghiệp.

HDVDL luôn trong vai trò là người bạn đồng hành với du khách trong suốt hành trình khám phá địa điểm tham quan, từ ăn uống, mua sắm cho đến nghỉ ngơi…

Hướng dẫn viên là người đại diện công ty du lịch đứng ra thu xếp, giải quyết các vấn đề, tình huống xảy ra trong chuyến đi để du khách yên lòng tận hưởng hành trình.

HDVDL còn có nhiệm vụ quảng bá hình ảnh, thương hiệu của công ty. Thậm chí, họ còn là người đại diện cho Chính phủ giới thiệu với du khách về những nét đẹp lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh của dân tộc.

HDVDL còn có vai trò khảo sát, nắm bắt thị hiếu của khách hàng cũng như những ý kiến phản hồi để giúp doanh nghiệp xây dựng các tour du lịch hoặc chiến lược kinh doanh tốt nhất.

2. Trong một chương trình du lịch, công việc của một HDVDL là:

Tổ chức đón khách, sắp xếp nơi nghỉ ngơi, ăn uống, tổ chức tham quan du lịch tại địa điểm tham quan du lịch, tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí, mua sắm cho các du khách.

Cung cấp đầy đủ thông tin để du khách hiểu được các thủ tục, quy định về xuất nhập cảnh, quy chế và hoạt động tham quan, những thông tin về đất nước, con người, cảnh quan tại địa điểm du lịch.

Theo dõi, giám sát, kiểm tra phục vụ du khách để đảm bảo phục vụ đúng và đủ làm hài lòng du khách theo yêu cầu đã thỏa thuận như trong hợp đồng.

Xử lý các tình huống, sự cố xảy ra trong quá trình tham quan du lịch một cách nhanh chóng, linh hoạt.

Công việc của hướng dẫn viên du lịch không quá khó nếu bạn có đủ niềm đam mê, yêu nghề, sự nỗ lực cố gắng, tìm tòi, ham học hỏi thì nhất định bạn sẽ trở thành một hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp và thành công nhất.