Xin Làm Hướng Dẫn Viên Du Lịch / Top 11 Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 9/2023 # Top Trend | Uta.edu.vn

Xin Cấp Thẻ Hướng Dẫn Viên Du Lịch

Căn cứ pháp lý

Luật du lịch năm 2023.

Nghị định168/2023/ NĐ – CP hướng dẫn luật du lịch.

Thông tư 06/2023/TT-BVHTTDL về hướng dẫn luật du lịch.

Thông tư 13/2023 TT-BVHTTDL sử đổi một số điều của thông tư 06 năm 2023.

Thông tư 33/2023/TT- BTC quy định về mức thu chế độ thu, chế độ thu, nộp và quản lý phí thẩm định cấp giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế, giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa, phí thẩm định cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch …

Điều kiện cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch

Hướng dẫn viên du lịch bao gồm hướng dẫn viên du lịch quốc tế, hướng dẫn viên du lịch nội địa và hướng dẫn viên du lịch tại điểm. Chính vì thế, điều kiện cáp thẻ hướng dẫn viên du lịch trong ba trường hợp cụ thể như sau:

Điều kiện để xin cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch tại điểm bao gồm các điều kiện sau:

Là cá nhân có quốc tịch Việt Nam, sinh sống tại Việt Nam.

Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ.

Không mắc các bệnh truyền nhiễm, không sử dụng chất ma túy.

Thi đỗ lớp đào tạo nghiệp vụ hướng dẫn viên du lịch tại điểm do sở du lịch tổ chức.

Điều kiện để xin cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch nội địa bao gồm các điều kiện sau:

Là cá nhân có quốc tịch Việt Nam, sinh sống tại Việt Nam.

Có năng lực hành vi dân sự.

Sức khỏe: Không mắc các bệnh truyền nhiễm, không sử dụng ma túy.

Trình độ chuyên môn: Tốt nghiệp từ cao đẳng trở lên chuyên ngành du lịch; Nếu không phải tốt nghiệp trường chuyên ngành thì cần cung cấp thêm chứng chỉ đào tạo nghiệp vụ du lịch.

Ngoại ngữ: Sử dụng thành thạo ngoại ngữ đăng ký, tốt nghiệp cao đẳng; Bằng cao đẳng trở lên chuyên ngành đào tạo bằng tiếng nước ngoài; Có bằng tốt nghiệp cao đẳng trở lên ở nước ngoài.

Vượt qua kỳ thu hướng dẫn viên du lịch nội địa của sở du lịch tổ chức.

Điều kiện để xin cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch quốc tế bao gồm các điều kiện sau:

Điều kiện dự thi như điều kiện dành cho hướng dẫn viên du lịch nội địa. Tuy nhiên, những ngưởi dự thi phải vượt qua kỳ thi dành cho hướng dẫn viên du lịch quốc tế.

Hồ sơ xin cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch

Hồ sơ cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch tại điểm so với hồ sơ cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch nội địa, hướng dẫn viên du lịch quốc tế sẽ có thành phần hồ sơ khác nhau. Qúy vị cần lưu ý khi soạn thảo hồ sơ, nếu cần hỗ trợ hãy liên hệ với Việt Tín.

Hồ sơ xin cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch tại điểm

– Đơn đề nghị xin cấp giấy phép hướng dẫn viên du lịch tại điểm (Việt tín soạn thảo).

– Bản sao chứng minh thư nhân dân/ thẻ căn cước công dân.

– Giấy khám sức khỏe.

Hồ sơ xin cấp Thẻ hướng dẫn viên du lịch nội địa và quốc tế

Đơn đề nghị xin cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch (Việt Tín soạn Thảo).

Giấy khám sức khỏe.

Bản sao bằng tốt nghiệp chuyên ngành hoặc bằng chuyên ngành khác kèm chứng chỉ đào tạo nghiệp vụ du lịch.

Bản sao chứng chỉ đào tạo ngoại ngữ.

Sơ yếu lý lịch có xác nhận của chính quyền xã phường.

02 ảnh chân dung 3 x 4 cm.

Cơ quan xin cấp phép

Sở du lịch: Phòng quản lý lữ hành.

Dịch vụ xin cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch tại Việt Tín

Việt Tín là đơn vị tư vấn pháp lý chuyên tư vấn, hỗ trợ xin giấy phép mảng du lịch, xin cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch…Chúng tôi với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực này sẽ hỗ trợ quý vị nhanh chóng trong quá trình soạn thảo hồ sơ, làm thủ tục với cơ quan chức năng. Cụ thể, chúng tôi sẽ:

Hướng dẫn soạn thảo hồ sơ xin cấp phép.

Đánh giá tính pháp lý các tài liệu cần cung cấp theo quy định của pháp luật. Tư vấn hiệu chỉnh các tài liệu nếu tài liệu cho hợp lệ.

Liên hệ với Việt Tín để chúng tôi hỗ trợ nhanh nhất:

Hotline: 0978 635 623 – 0979 716 586 Email: luatviettin@gmail.com

Xin Đừng Làm Tổn Thương Hướng Dẫn Viên Du Lịch Việt Nam

“Cháu gái của cô cũng thích làm hướng dẫn viên du lịch (HDV) như cháu vậy, nhưng bố mẹ nó nói nghề này thất đức nên quyết không cho nó theo!”. 1 cô khách tầm tuổi mẹ mình nói với mình, và tất nhiên là ngay sau đó thì mình cũng đã tặng cho cô cả 1 bài “thuyết minh” (phát sinh nhưng miễn phí) dài ngoằn, ngay lúc đó!

Và nếu bạn cũng đang mơ hồ “hướng dẫn viên là gì?” thì để mình giải thích cho bạn:

Cần những gì để làm 1 HDV?

1. Học rất giỏi, biết hầu hết tất cả mọi thứ: lịch sử, địa lý, văn hóa, ẩm thực, ngôn ngữ, kiến trúc, danh nhân. Nhiều lúc thậm chí còn có cả thiên văn, hóa học, vật lý… Và tất nhiên là phải có tài ăn nói để truyền đạt lại những đề tài kia đến tai khách. Nhưng đó chỉ mới là điều kiện cần, để trở nên nổi bật hơn phần còn lại, nhiều anh em còn phải biết chơi nhạc cụ, tập luyện beatbox, ảo thuật hoặc 1 tài năng nào khác nữa. 2. Có sức khỏe cực kỳ tốt, hoặc chí ít là sức chịu cực phải rất lớn vì “văn phòng” làm việc của họ thường không phải là phòng điều hòa mát lạnh, mà là mưa, là nắng, là gió ở ngoài đường. Là những buổi sáng phải dậy từ 2, 3 giờ sáng để chuẩn bị cho 1 chuyến tour khởi hành vào lúc mặt trời mọc. Là những bài nói luyên thuyên hàng giờ ở trên xe rồi ngồi xuống nóc thuốc ngay tại chỗ để bảo vệ cho thanh quản của mình để… nói tiếp cho tới hết ngày làm việc. Và mình đã từng có lần nói từ 02:00 tới 22:00 các bạn ạ. Tất nhiên là cũng có những lúc nghỉ ngơi trên xe, nhưng không đáng kể. 3. Là người phải luôn vì mọi người. Vì không phải lúc nào anh/chị ta cũng khỏe mạnh và có tâm trạng vui vẻ. Có thể là anh ta đang cảm thấy không khỏe và cũng đang có nhiều mối lo, nỗi buồn, niềm trăn trở gì đó ở trong lòng, nhưng kệ bà anh ta, chả ai quan tâm cả, việc của anh là phải làm cho mọi người vui và phải đáp ứng gần-như-tất-cả yêu cầu của khách. Ở đây mình liệt kê 3 điều kiện cơ bản nhất để trở thành 1 HDV chuyên nghiệp, tất nhiên là sẽ còn nhiều đòi hỏi khác nữa, những mục 4, 5, 6, 7… khác nữa mà ở đây không thể liệt kê hết được. Túm lại, trên 1 chuyến xe, người HDV “được” kỳ vọng còn hơn cả Google, bởi lẽ Google thì làm gì biết buồn, biết mệt?

Công việc của HDV?

Là làm theo 1 chương trình tour đã được thỏa thuận bởi khách hàng và bộ phận bán tour. Mà thông thường thì do thu nhập cá nhân và doanh thu của công ty du lịch, sales tour thường đồng ý tất cả những yêu cầu của khách, chỉ là để khách đồng ý mua tour, bất chất là họ biết việc thực thi những điều đó gần như là không thể. Đó là còn chưa kể tới những sales tour chưa từng có kinh nghiệm đường tour, thích sao thiết kế vậy.

Kết quả:

1. Chương trình tour nhàm chán hoặc không thể thực thi, không chửi người thiết kế ra nó, chửi HDV. 2. Nhà hàng cơm không ngon, lên đồ ăn muộn. Khách thường sẽ không chửi bếp của nhà hàng hay người đặt dịch vụ nhà hàng, mà chửi HDV. 3. Khách sạn giao phòng muộn, nội thất phòng xấu, wifi yếu. Khách hàng không chửi lễ tân hay lãnh đạo khách sạn, mà chửi HDV. 4. Xe đi lạc, không chửi tài xế, chửi HDV. 5. Trời nắng, chửi HDV. 6. Trời mưa, chửi HDV. 7. HDV không thuyết minh, chửi. HDV thuyết minh sai, chửi. Mà ai chả có khi sai? Mà thậm chí là thuyết minh đúng quá thì cũng bị chửi các bạn ạ, ở cái nước Việt Nam này, nói lên sự thật là 1 cái tội đấy. À mà thuyết minh thì sẽ có người không quan tâm và tỏ ra khó chịu như thể đang bị làm phiền nữa, coi như là cũng bị chửi! 8. Khách xả rác, khạc nhổ ở điểm tham quan. Ban quản lý chửi HDV.

Quyền lợi của HDV? HDV phải hy sinh những gì?

Như đã nói: 1. Đó là thời gian dành cho gia đình và bè bạn, những buổi tụ tập cuối tuần ở phố Tây như vô số anh em thanh thiếu niên khác hầu như không bao giờ diễn ra với họ. Những ngày lễ đưa cô người yêu đi chơi cũng xa xỉ. 2. Đó là danh dự: những yêu cầu quá đáng, những câu chửi rủa tàn nhẫn từ trên trời rơi xuống. Đối với HDV nữ, danh dự của họ sẽ còn bị đe dọa hơn nhiều. 3. Sức khỏe: leo đèo, lội suối, đội nắng, giăng mưa… 4. Nhan sắc:… 5. Tính mạng: bất trắc xảy ra, nghĩa vụ của HDV là bảo vệ đến cùng cho khách hàng. Chuyện HDV phải bỏ mạng trên sông, biển, đường nhựa… để cứu khách hàng của mình xưa nay cũng chẳng hiếm đâu các bạn ạ. 6. Mùa cao điểm, lễ Tết: mọi người nghĩ đó là thời điểm bội thu của HDV, nhưng thực tế là. + Nhà hàng: về nguyên tắc thì phải lo cho khách ăn đến món tráng miệng rồi HDV mới được dùng bữa, tức là khi mọi người ăn gần xong thì HDV mới bắt đầu bữa ăn của mình. Nhiều khi gặp khách cũng “dễ thương”, ăn vừa xong là đòi đi luôn, nhiều anh em đành mang bụng đói lên xe gào rú các kiểu tiếp. Lễ Tết, các nhà hàng đều quá tải, HDV phải làm luôn công việc của phục vụ bàn ở đó. Bàn cho khách ngồi nhiều khi còn chả có, món của khách cũng chả biết bao giờ mới “lên mâm” chứ đừng nói gì tới bàn nội bộ hay ăn nội bộ. Nhiều anh em đồng nghiệp phải nhường luôn cả bàn nội bộ, suất ăn nội bộ của mình cho khách. Khách vừa ăn đồ ăn của HDV, vừa ngồi chỗ của HDV, vừa chửi HDV. HDV vừa nhịn đói, vừa không được ngồi, vừa nghe chửi. (Nói tới đây, nếu ai có ý kiến “biết vậy thì đừng đặt ăn ở nhà hàng làm ăn chụp giật đó nữa!”. Thì câu trả lời là như đã đề cập: hướng dẫn viên không phải là người quyết định sẽ ăn ở đâu!) + Khách sạn: Cháy phòng, hoặc giá phòng phi mã, HDV phải ngủ qua đêm trên xe với vô số khó khăn trong việc đi lại, tắm rửa, đái ỉa… vì không thể kiếm được phòng bình dân cho mình. Chấp nhận thuê phòng giá cao thì coi như tour đó đi làm không công.

**Hiện mình đang cộng tác cho 1 đơn vị đầu ngành, nên những khó khăn về nhà hàng, khách sạn như vừa nêu đã được giải quyết đi nhiều, nhưng nhiều anh em freelancer hiện vẫn còn chịu cảnh đó khi cộng tác với các cty nhỏ lẻ vào mùa cao điểm. Mình thì ổn rồi, nhưng họ thì vẫn đang hy sinh ngày Tết với gia đình để bôn ba vừa ăn bờ, vừa ngủ bụi, vừa nghe chửi đấy các bạn ạ.

Nhắc lại: HDV là những người học rất giỏi, rất rất giỏi, để rồi đổi lại vô sô sự tệ bạc như này! Tất nhiên, không phải chuyến tour nào của vất vả và bất công đầy ắp như vậy đâu, chắc ae HDV bỏ nghề hết mất. Và khách hàng thì cũng có nhiều người rất dễ thương và tạo cho HDV rất nhiều niềm vui trong công việc, nhưng thật lòng mà nói, nhóm này không quá 50% đâu các bạn ạ. Và đúng là cũng có những anh em HDV đã có những việc làm trái với đạo đức nghề nghiệp khiến rất nhiều người có cái nhìn không mấy thiện cảm đến cả 1 “bó đũa” cũng là điều dễ hiểu, nhưng mình cũng không nghĩ là số ấy lại đủ đông để hôm nay toàn bộ anh em cùng “được” lên báo như này và cùng nghe/chịu những cái nhìn hay suy nghĩ lệch lạc trên mỗi đường tour. Đó là lý do mình viết cái bài dài ngoằn này, không phải là để khóc nhè cho mình, mà là để thanh minh cho công việc mình đang làm, để đòi lại công bằng cho đa phần anh em đồng nghiệp vẫn đang cống hiến 1 cách chuyên nghiệp cho nghề nghiệp của mình và kêu gọi phần còn lại làm việc có tâm hơn.

Về bài báo, mình cũng chưa có dịp cầm bài báo trên tay để đọc từ đầu tới cuối, nên cũng mong rằng đó chỉ là dòng “giật tít câu view”. Nhưng người Việt mình thường có thói quen chỉ đọc title bài báo, nên giật vậy cũng ác quá các bác nhà báo ạ. Em đọc mà tổn thương đến phát khóc đấy Cảm ơn mọi người/các ae HDV đã đọc bài!

Nguồn : Bui Binh – TP HCM. ATM

Hồ Sơ Xin Cấp Thẻ Hướng Dẫn Viên Du Lịch

Điều kiện cấp, đổi thẻ hướng dẫn viên du lịch quốc tế, nội địa

A. Hồ sơ cấp, đổi thẻ Hướng dẫn viên quốc tế

1. Đơn đề nghị cấp thẻ: PL 15a – TT89/2008/TT-BVHTTDL .

2. Phiếu thông tin HDV du lịch: PL15b-TT89/2008/TT-BVHTTDL, 01 tấm ảnh 4x6cm (ảnh chụp không quá 03 tháng- theo điều 74 khoản 1 điểm đ luật Du lịch; ảnh phông nền trắng, áo sơ mi có cổ, không đeo kính râm; Ảnh ghi rõ họ & tên, ngày sinh, không dán vào hồ sơ).

3. Sơ yếu lí lịch (xác nhận của địa phương cư trú hoặc đơn vị đang công tác. Nếu là đơn vị đang công tác thì phải ghi rõ: Lời khai trong lý lịch của anh (chị)… đúng với lời khai công ty đang lưu giữ).

4. Phiếu khám sức khoẻ (trong vòng 03 tháng theo điều 74 khoản 1 điểm d luật Du lịch)

5. Bản sao y hợp lệ các bằng cấp về nghiệp vụ HDV du lịch và ngoại ngữ, sao y Hợp đồng lao động (nếu có).

* Về trình độ văn hóa: tốt nghiệp Đại học trở lên

– Chứng nhận tốt nghiệp ĐH chuyên ngành HDV DL tại VN.

-Trường hợp tốt nghiệp ĐH chuyên ngành khác phải có chứng chỉ nghiệp vụ du lịch do cơ sở đào tạo có thẩm quyền cấp, sau khi hoàn thành khóa đào tạo nghiệp vụ Hướng dẫn viên; hoặc đạt yêu cầu kỳ kiểm tra về nghiệp vụ hướng dẫn du lịch.

* Về ngoại ngữ (một trong những bằng cấp sau):

– Tốt nghiệp đại học ngoại ngữ trở lên.

– Chứng chỉ tiếng Anh TOEFL 500 điểm hoặc IELTS 5.5 điểm hoặc TOEIC 650 điểm trở lên, hoặc chứng chỉ tương đương đối với các ngoại ngữ khác.

– Giấy chứng nhận đạt trình độ ngoại ngữ do cơ sở đào tạo có thẩm quyền cấp.

– Bản sao và dịch thuật các bằng cấp bằng tiếng nước ngoài (có công chứng hợp lệ) đối với trường hợp tốt nghiệp ĐH trở lên ở nước ngoài.

B. Hồ sơ cấp, đổi thẻ Hướng dẫn viên nội địa

1. Đơn đề nghị cấp thẻ: PL 15a – TT89/2008/TT-BVHTTDL .

2. Phiếu thông tin HDV du lịch: PL15b-TT89/2008/TT-BVHTTDL, 01 tấm ảnh 4x6cm (ảnh chụp không quá 3 tháng- theo điều 74 khoản 1 điểm đ luật Du lịch; ảnh phông nền trắng, áo sơ mi có cổ, không đeo kính râm; Ảnh ghi rõ họ & tên, ngày sinh, không dán vào hồ sơ).

3. Sơ yếu lí lịch (xác nhận của địa phương cư trú hoặc đơn vị đang công tác. Nếu là đơn vị đang công tác thì phải ghi rõ: Lời khai trong lý lịch của anh (chị)… đúng với lời khai công ty đang lưu giữ).

4. Phiếu khám sức khoẻ (trong vòng 03 tháng theo điều 74 khoản 1 điểm d luật Du lịch)

5. Bản sao y hợp lệ các bằng cấp.

* Về trình độ văn hóa: tốt nghiệp Trung cấp chuyên nghiệp trở lên.

– Người có bằng TN ĐH ngành du lịch trở lên nhưng không thuộc chuyên ngành HDV DL phải có chứng chỉ nghiệp vụ HD DL khóa 01 tháng do cơ sở đào tạo có thẩm quyền cấp.

– Người có bằng TN TH, CĐ ngành DL không phải chuyên ngành HD DL hoặc có bằng TN ĐH trở lên thuộc khối KT, KHXH phải có chứng chỉ nghiệp vụ HD DL khóa 02 tháng do cơ sở đào tạo có thẩm quyền cấp.

– Người có bằng TN TH, CĐ chuyên ngành khác hoặc có bằng TN ĐH trở lên thuộc khối KHTN, KH kỹ thuật công nghệ phải có chứng chỉ nghiệp vụ HD DL khóa 03 tháng do cơ sở đào tạo có thẩm quyền cấp.

Nghề Hướng Dẫn Viên Du Lịch Có Dễ Xin Việc Không?

Trước tình trạng sinh viên thất nghiệp nhiều như hiện nay, thì chắc hẳn trước khi theo học ngành nghề gì bạn cũng sẽ tìm hiểu về cơ hội việc làm của nghề đó. Vậy nghề hướng dẫn viên du lịch có dễ xin việc không? Hôm nay, Cao đẳng du lịch TP. HCM sẽ cùng bạn tìm câu trả lời cho câu hỏi đó.

Nhu cầu hướng dẫn viên du lịch ở nước ta luôn ở mức báo động

Một người làm hướng dẫn viên du lịch giỏi sẽ có khả năng “kết nối” với khách du lịch. Công việc của họ là chia sẻ những hiểu biết của mình về cảnh vật, địa danh… để người tham quan khám phá ra những điều mới mẻ ở đó. Đồng thời với đó là tổ chức sắp xếp và kịp thời xử lý những tình huống phát sinh nếu có.

Tuy nhiên, hiện nay các bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp đa phần đều không đáp ứng được nhu cầu của nhà tuyển dụng trong khi nhân lực ngành này thì đang rất khan hiếm. Bởi thực tế có nhiều người không có bằng cấp nhưng vẫn hành nghề, hay có những người có vốn ngoại ngữ tốt nhưng lại thiếu nghiệp vụ. Do đó, đã gây ra sự chênh lệch trong cung và cầu của ngành du lịch.

Nhân lực ngành du lịch thiếu nhưng nhu cầu nghỉ dưỡng của người dân lại tăng cao. Đây chính là vấn đề nan giải của ngành du lịch. Đặc biệt, số lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam trong những năm gần đây tăng cao. Điều này thực sự là một khó khăn lớn với ngành du lịch khi nguồn hướng dẫn viên du lịch giỏi ngoại ngữ lại có chuyên môn cao đang khan hiếm. Giải pháp tạm tời được đề ra đó là tuyển những người đã đi xuất khẩu lao động vào làm. Song họ lại không có chuyên môn. Và đương nhiên, xét về lâu dài ngành du lịch vẫn cần có một giải pháp tốt hơn.

Xuất phát từ thực tế thiếu hụt nhân lực có trình độ mà ngành hướng dẫn viên du lịch đang được nhiều bạn trẻ quan tâm theo đuổi.

Hướng dẫn viên du lịch có dễ xin việc không?

Hướng dẫn viên du lịch có dễ xin việc không lại phụ thuộc nhiều vào bản thân các bạn. Một người làm nghề hướng dẫn viên du lịch cần sự tổng hòa của nhiều kỹ năng như kỹ năng tổ chức, kỹ năng thuyết trình… Để làm được hướng dẫn viên du lịch quốc tế thì bạn cần có thêm khả năng ngoại ngữ.

Thưc tế hiện nay, ngành hướng dẫn viên du lịch đang có sự chênh lệch giữa cung và cầu. Nguồn cung thì không đáp ứng được yêu cầu tuyển dụng. Và đương nhiên việc theo học bài bản đế làm trong ngành du lịch sẽ là một lựa chọn đúng đắn dành cho bạn. Bởi lẽ khi được học bài bản tức là bạn sẽ có đủ kỹ năng và kiến thức theo nghề. Bên cạnh đó trong quá trình học và làm bạn sẽ có được vốn kinh nghiệm sống cho mình.

Một chút đam mê, cùng với những kỹ năng cần có bạn sẽ gặt hái được những thành công nhất định.

Học Hướng Dẫn Viên Du Lịch Có Dễ Xin Việc Không

Trước khi theo học một ngành nghề gì đó dù có đam mê thì bạn trẻ nào cũng sẽ tìm hiểu về cơ hội việc làm của nghề đó. Đối với ngành Hướng dẫn viên du lịch cũng vậy. Làm nghề hướng dẫn viên du lịch có dễ xin việc không? Cao đẳng du lịch Hà Nội chia sẻ với bạn về câu hỏi này.

Nhu cầu hướng dẫn viên (HDV) du lịch luôn ở mức báo động

Một người HDV giỏi là người có khả năng “kết nối” với khách du lịch. Công việc của họ là thông qua giao tiếp truyền đạt những hiểu biết về địa danh, cảnh vật,..Tổ chức sắp xếp và kịp thời xử lý các tình huống phát sinh nếu có. Nhưng trên thực tế HDV không đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng lại rất nhiều. Bởi lẽ nhiều HDV có được vốn ngoại ngữ tốt nhưng lại thiếu về nghiệp vụ. Chưa kể nhiều người lại chẳng có bằng cấp những vẫn hành nghề. Dễ dàng thấy được sự chênh lệch trong cung cầu của ngành du lịch.

Tình trạng thiếu nguồn cung hướng dẫn viên du lịch trong khi nhu cầu lại nhiều. Đây vẫn là một vấn đề nan giải của ngành du lịch. Đặc biệt trong những năm gần đây khách du lịch quốc tế đến Việt Nam tăng nhanh. Trong trường hợp này thật khó cho ngành du lịch bởi thiếu HDV giỏi ngoại ngữ lại có chuyên môn. Một phương pháp tạm thời đó là tuyển dụng những người đã xuất khẩu lao động vào làm. Tuy nhiên về chuyên môn họ lại chẳng có. Về lâu dài ngành du lịch vẫn cần có giải pháp khác và HDV thì vẫn cứ thiếu.

Xuất phát từ thực tế thiếu hụt nhân lực có trình độ mà ngành HDV du lịch đang được nhiều bạn trẻ quan tâm theo đuổi.

Thực ra học hướng dẫn viên du lịch dễ xin việc hay không lại phụ thuộc rất nhiều vào bản thân bạn. Người HDV du lịch là sự tổng hòa của nhiều kỹ năng như kỹ năng thuyết trình, kỹ năng tổ chức,… Để làm được HDV cho khách quốc tế thì lại thêm cả kỹ năng ngoại ngữ nữa. Vì vậy để xin được việc trong ngành này thì bạn phải có các kỹ năng đó.

Ngành HDV du lịch hiện nay vẫn đang chênh vênh giữa cung – cầu. Nguồn cung không đủ hay nói các khác là không phù hợp với nhu cầu. Việc theo học bài bản để làm trong ngành du lịch sẽ là một lựa chọn đúng đắn nhất. Bởi lẽ khi được học bài bản tức là bạn sẽ có đủ kỹ năng và kiến thức theo nghề. Bên cạnh đó trong quá trình học và làm bạn sẽ có được vốn kinh nghiệm sống cho mình.

Một chút đam mê, một chút muốn tìm hiểu chỉ cần có những điều đó hãy học HDV du lịch. Các kỹ năng cần có hãy để cao đẳng du lịch Hà Nội rèn cho bạn.