Tài Liệu Hướng Dẫn Tự Học Autocad 2007 / Top 2 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Uta.edu.vn

Tài Liệu Tự Học Office 2007 Đầy Đủ Nhất (Excel 2007, Word 2007,…)

data-full-width-responsive=”true”

Hiện nay có rất nhiều phiên bản Office mà Microsoft cung cấp cho người dùng, mình lấy ví dụ như bộ Office 2003, Office 2007, Office 2010, Office 2013 và phiên bản mới nhất hiện nay là Office là 2016.

Vâng ! có rất nhiều phiên bản cho các bạn lựa chọn, nhưng theo mình thấy thì bộ Office 2007 có lẽ là bộ Office được sử dụng nhiều nhất hiện nay, nhất là trong các cơ quan, trường học… bởi hàng loạt các ưu điểm dễ nhìn thấy như hoạt động nhẹ nhàng, dễ sử dụng và có thể đáp ứng được nhu cầu công việc của đại đa số người dùng. Trước đây thì ở các cơ quan, trường học…. họ rất trung thành với bộ Office cũ đó là Office 2003, tuy nhiên thời thế thay đổi nên chúng ta không thể giữ mãi những cái đã quá cũ kỹ và lạc hậu được, chúng ta phải tiếp cận với những công nghệ mới, tân tiến hơn thì mới mau khá hơn được.

Tự học Excel 2007, Word 2007, PowerPoint thật đơn giản

Trong bài viết này mình sẽ chia sẻ với các bạn trọn bộ giáo trình tự học Office 2007 mà mình đã sưu tầm được. Nếu như bạn đang có ý định học Word 2007, Excel 2007 hoặc là PowerPoint 2007 để làm việc thì có lẽ đây là một cuấn Ebook rất tuyệt vời dành cho bạn đó.

Nội dung tài liệu hướng dẫn sử dụng Word 2007

Phần 1: Làm quen với Word 2007.

Phần 2: Làm quen với phiên bản mới.

Phần 3: Sử dụng các biểu mẫu có sẵn.

Phần 4: Cách trình bày thông tin hiệu quả trong Word 2007.

Phần 5: Thêm những ghi chú và theo dõi việc chỉnh sửa tài liệu.

Phần 6: Những tác động cuối cùng cho tài liệu.

Phần 7: Sử dụng mail Merge để tạo mail hàng loạt.

Phần 8: Những kỹ năng cơ bản.

Nội dung tài liệu hướng dẫn sử dụng Excel 2007

Phần 1: Làm quen với Excel 2007.

Phần 2: Cách tạo biểu đồ.

Phần 3: Cách tạo báo cáo với PIVOTABLE.

Phần 4: Chia sẻ thông tin.

Phần 5: Các kỹ năng Office cơ bản.

Nội dung tài liệu hướng dẫn sử dụng PowerPoint 2007

Phần 1: Cách tạo bài thuyết trình đơn giản.

Phần 2: Cách sử dụng biểu đồ, đồ thị và bảng biểu.

Phần 3: Thêm âm thanh hoặc lời thoại.

Phần 4: Định dạng bài thuyết trình.

Phần 5: Chuẩn bị thuyết trình.

Download tài liệu tự học Office 2007 từ A đến Z

Link download / Link dự phòng / Link dự phòng

Tác giả bài hướng dẫn: LÊ VĂN HIẾU

Lời kết

Theo mình thì đây là một bộ tài liệu hướng dẫn sử dụng bộ Office 2007 khá đầy đủ và chi tiết, rất thích hợp với những bạn mới làm quen với bộ Office này và những bạn đang muốn học nâng cao hơn về kiến thức Word, Excel của mình.

data-full-width-responsive=”true”

Kiên Nguyễn – Blogchiasekienthuc.com

Hướng Dẫn Tự Học Autocad 2007 Cho Người Mới (P1)

Chúng ta đều đã nghe và biết về Autocad và những khả năng vô hạn mà phần mềm này mang lại để hỗ trợ cho đội ngũ kiến trúc sư và các kỹ sư trong các khối ngành kỹ thuật. Nhiều bạn lúc mới làm quen với Autocad không khỏi bỡ ngỡ vì chưa biết cách sử dụng, lại không thông thạo tiếng anh. Hightechec xin chia sẻ series hướng dẫn tự học Autocad trên phiên bản 2007 cho người mới, hy vọng sẽ giúp ích được cho các bạn.

Làm quen với phần mềm Autocad

Autocad 2007 là một phần mềm vẽ được sử dụng gần như rộng rãi nhất trong hệ người dùng cad ở Việt Nam và cả trên thế giới. Tại nước ta, các ngành như kiến trúc, cơ khí, cấp thoát nước hay kết cấu đều là những ngành sử dụng rộng rãi phần mềm nay. Dù hiện tại đã có nhiều hãng ra mắt nhiều phần mềm hỗ trợ khác như Revit, Archicad… nhưng để nói về độ phổ biến và dễ sử dụng thì Autocad hiện vẫn đứng đầu.

Chú thích các chức năng chính của các thông số trên ảnh:

Menu bar: Dùng để truy xuất và thiết lập các lệnh trên Cad

Standard bar, Tool bar: Dùng xuất nhanh các lệnh & các thiết lập trong Cad

Dash board: Là một bảng gồm các lệnh hiệu chỉnh và vẽ chia theo việc vẽ 2D hay 3D. Các lệnh này có thể dùng để chỉnh sửa các thông số của các đối tượng ACAD trong bảng Properies

Status bar: Giúp ghi lại tọa độ di chuyển của con trỏ chuột và để bật tắt truy bắt điểm trong Cad

Drawing area: Là vùng vẽ mà thường được cài đặt mặc định là màu đen để dễ nhận biết

Ucs Icon: Thể hiện 2 trục X và Y trong Cad. Bạn có thể tìm thấy cả trục Z khi vẽ trên giao diện 3D

Command line: Đây là dòng lệnh để người sử dụng nhập vào và thực hiện các lệnh vẽ mong muốn. Nó cũng ghi nhận các lệnh bạn vừa thực hiện bằng phím tắt và ghi lại toàn bộ quá trình vẽ của bạn.

Tìm hiểu thêm: Download phần mềm photoshop cs6 miễn phí

Nhập tọa độ trong Cad như thế nào?

Mọi hình mà bạn vẽ trên Autocad đều được quản lý và thể hiện bằng tọa độ. Trong Cad tọa độ gốc là hình vuông nhỏ nằm ở giao hai trục X và Y. Có tới 5 cách nhập tọa độ trong Autocad là tọa độ tuyệt đối, tương đối, trực tiếp, tọa độ cực tuyệt đối, cực tương tối. Với 5 loại tọa độ này thì bạn chỉ sử dụng chủ yếu là tọa độ trực tiếp, tiếp theo là tọa độ cực tương đối và tọa độ tuyệt đối thì chẳng bao giờ bạn dùng tới. Trong môi trường vẽ 3D bạn có thể tọa độ trụ và tọa độ cầu.

Tọa độ tuyệt đối được tính theo khoảng cách từ điểm đó đo đến gốc tọa độ XY với X là trục hoành, Y là trục tung

Tọa độ cực tuyệt đối được tính theo khoảng cách gần nhất của điểm đó đến gốc tọa độ XY và được biểu diễn dưới dạng d<a với d là độ dài đường thẳng còn a là góc nghiên so với trục nằm ngang trong hệ XY

Tọa độ tương đối được tính theo khoảng cách của điểm đó đến điểm được vẽ cuối cùng trên bản vẽ theo phương XY

Tọa độ cực tương đối được tính theo khoảng cách của điểm đó đến điểm cuối được vẽ trên bản vẽ trong đó điểm cuối cùng được coi là tọa độ góc tạm thời cho điểm cần vẽ tiếp theo

Như đã nói, hai loại tọa độ mà bạn dùng nhiều nhất là tọa độ tương tối và tọa độ cực tương đối. Nhưng để vẽ nhanh hơn, bạn chỉ cần nhập tọa độ khi di chuyển chuột và nhấn Enter. Ví dụ như bạn muốn vẽ đoạn thẳng dài 10 đơn vị, bạn chỉ cần gõ 10 và di chuyển chuột rồi nhấn Enter thì đoạn thẳng sẽ được vẽ với độ dài là 10 đơn vị theo hướng rê chuột.

Tìm hiểu thêm: Chia sẻ Key Photoshop Cs6 Free 32+64 bit mới nhất Activation 100%

Learn &Amp; Master Piano Dvd/Cd/Book Pack Tài Liệu Tự Học Piano Cơ Bản Tài Liệu Hướng Dẫn Học Đàn Piano

Learn & master piano dvd/cd/book pack tài liệu tự học piano cơ bản tài liệu hướng dẫn học đàn piano Chi tiết được BloghocPiano sưu tầm và chia sẻ dành cho bạn đang tìm kiếm tài liệu cho người mới học piano, tài liệu học piano tiếng việt, download tài liệu học piano, tài liệu học nhạc lý cơ bản cho piano, tài liệu học nhạc lý piano …dễ dàng download và thực hành.

Download Learn & master piano dvd/cd/book pack

Chủ đề tìm kiếm

learn & master piano learn & master piano – lesson book.pdf learn & master piano review learn & master piano 28 sessions learn & master piano download learn & master piano with will barrow download learn & master piano with will barrow pdf learn master piano pdf download learn & master piano book pdf learn & master piano collection learn and master piano free download learn and master piano pdf free download learn and master piano amazon learn and master piano workshop pdf learn and master piano lessons 1-6 learn and master piano will barrow review learn and master piano cd download learn and master piano kickass learn and master piano lesson book learn and master piano دانلود tài liệu học piano tài liệu học piano đệm hát tài liệu học piano cho người mới bắt đầu tài liệu học piano tiếng việt tài liệu tự học piano cơ bản download tài liệu học piano tài liệu học đàn piano cho bé tài liệu học nhạc lý piano tài liệu cho người mới học piano tài liệu hướng dẫn học đàn piano tài liệu học nhạc lý cơ bản cho piano tài liệu học piano cơ bản tài liệu hướng dẫn tự học piano sách học piano sách học piano pdf sách học piano solo sách học piano cho bé sách học piano cho người mới bắt đầu sách học piano đệm hát sách học piano theo phương pháp methode rose mua sách học piano ở đâu sách học đệm piano cơ bản sách tự học piano đệm hát mua sách học piano tải sách học piano sách học đệm đàn piano sách tự học piano và keyboards sách học piano cơ bản sách học piano cơ bản pdf tự học piano bằng sách methode rose bán sách học đàn piano bán sách học piano sách tự học piano download ebook sách học đàn piano tiếng việt của việt thương

Sách Hướng Dẫn Tự Học Autocad 2022

Published on

2. NHẬN THÊM CÁC VIDEO HỌC AUTOCAD MIỄN PHÍ TẠI chúng tôi 2 chúng tôi AUTOCAD PRO NỀN TẢNG VỮNG CHẮC TRÊN CON ĐƯỜNG LÀM CHỦ PHẦN MỀM AUTOCAD LƯƠNG TRAINER

3. NHẬN THÊM CÁC VIDEO HỌC AUTOCAD MIỄN PHÍ TẠI chúng tôi 3 chúng tôi LỜI GIỚI THIỆU Bạn đang cầm trên tay cuốn sách này, chắc hẳn bạn đang quan tâm tìm hiểu, khám phá những cách thức, những quy trình giúp bạn tạo nên nền tảng vững chắc trên côn đường làm chủ phần mềm Autocad trong thời gian ngắn nhất. Và tôi tin rằng – Những kiến thức được tiết lộ trong cuốn sách này sẽ làm cho bạn thỏa mãn với điều đó. Autocad Pro là lối tắt giúp bạn sử dụng thành thạo phần mềm autocad, ứng dụng nhanh vào công việc ngay cả khi không phải là dân trong nghề. Sau nhiều năm kinh nghiệm và liên tục học hỏi từ những chuyên gia hàng đầu về thiết kế, tôi đã tổng hợp ra được những công thức, những quy trình vô cùng đơn giản và dễ áp dụng. Tôi hi vọng bạn sẽ đọc nó, hiểu nó, áp dụng nó và tạo ra sự thay đổi cho bản thân. Và bây giờ nếu bạn đang đọc tới dòng chữ này, bạn có thể làm ơn giúp tôi một việc được không? Thực sự tôi rất muốn giá trị của mình lan tỏa xa hơn nữa, lan tỏa hơn nữa tới những anh em trong ngành xây dựng. Bạn cứ thử tưởng tượng chỉ cần mỗi một người trong nghề biết đến những tiện ích của phần mềm autocad, chỉ cần mỗi một người làm nhanh hơn 1 phút thôi thì toàn bộ tiến độ công việc sẽ nhanh biết chừng nào. Toàn bộ ngành xây dựng sẽ tiến xa tới đâu? Đó là ước mơ của tôi, bạn của tôi à hãy làm ơn giúp tôi lan tỏa những giá trị trong cuốn sách này tới nhiều người hơn. Đó cũng chính là cách bạn đang cho đi, cách bạn đóng góp cho sự phát triển của toàn ngành xây dựng. Bạn không cần phải làm gì to tát cả, đơn giản hãy giới thiệu cho đồng nghiệp của bạn, bạn bè của bạn những con người đang làm trong nghề xây dựng đường link download cuốn sách để họ có thể nhận được miễn phí các kiến thức trong cuốn sách này. Hoặc đơn giản nếu cuốn sách này có ích với bạn, hãy cho tôi một lời cảm nhận tại https://goo.gl/Tdbxnb

6. NHẬN THÊM CÁC VIDEO HỌC AUTOCAD MIỄN PHÍ TẠI chúng tôi 6 chúng tôi MỤC LỤC QUY TRÌNH TỔNG QUAN …………………………………………………………………… 9 14 BƯỚC TỔNG QUAN GIÚP BẠN LÀM CHỦ PHẦN MỀM AUTOCAD ………………………………………………………………………………………………………………. 9 BƯỚC #1 :……………………………………………………………………………………………. 12 2 CÁCH CÀI ĐẶT PHẦN MỀM AUTOCAD ……………………………………….. 12 Cách 1 : Cài phần mềm Autocad trực tiếp…………………………………………….. 13 1. Kiểm tra cấu hình máy tính……………………………………………………………. 13 2. Download phần mềm Autocad……………………………………………………….. 14 3. Cách thức cài đặt phần mềm Autocad…………………………………………….. 15 Cách 2 : Cài đặt phần mềm Autocad bằng online………………………………….. 20 BƯỚC #2 :……………………………………………………………………………………………. 30 TỔNG QUAN VỀ GIAO DIỆN TRONG AUTOCAD……………………………. 30 BƯỚC #3 :……………………………………………………………………………………………. 38 THIẾT LẬP HỘP THOẠI OPTION VÀ CÁC TÙY CHỌN VỀ FILE TRONG AUTOCAD…………………………………………………………………………….. 38 1. Thiết lập hộp thoại option trong Autocad………………………………………… 39 2. Các tùy chọn về File trong phần mềm Autocad……………………………….. 43 BƯỚC #4 :……………………………………………………………………………………………. 48 THIẾT LẬP BẢN VẼ VÀ HỆ TỌA ĐỘ TRONG PHẦN MỀM AUTOCAD …………………………………………………………………………………………………………….. 48 1. Các thiết lập cơ bản cho bản vẽ. …………………………………………………….. 49 2. Định vị đơn vị dài, góc và cấp đơn vị………………………………………………. 53 3. Chế độ snap, grid, othor, drafting setting trong Autocad………………….. 53 4. Hệ tọa độ trong Autocad………………………………………………………………… 58 BƯỚC #5 :……………………………………………………………………………………………. 60

8. NHẬN THÊM CÁC VIDEO HỌC AUTOCAD MIỄN PHÍ TẠI chúng tôi 8 chúng tôi PHƯƠNG PHÁP QUẢN LÝ KÍCH THƯỚC TRONG AUTOCAD……… 139 1. Cài Đặt Bảng Quản Lý KíchThước Trong Autocad……………………….. 140 2. Các Thuộc Tính Trong Bảng Modify Dimension Style…………………… 146 BƯỚC #13………………………………………………………………………………………….. 156 CÁCH GHI KÍCH THƯỚC CHO BẢN VẼ TRONG AUTOCAD ……….. 156 BƯỚC #14:…………………………………………………………………………………………. 174 LÀM VIỆC VỚI LAYOUT VÀ IN BẢN VẼ TRONG AUTOCAD ……… 174 1. Vì sao phải làm việc với layout……………………………………………………… 175 2. Làm việc với layout như thế nào?…………………………………………………. 175 LỜI KẾT ……………………………………………………………………………………………. 188

9. NHẬN THÊM CÁC VIDEO HỌC AUTOCAD MIỄN PHÍ TẠI chúng tôi 9 chúng tôi QUY TRÌNH TỔNG QUAN 14 BƯỚC TỔNG QUAN GIÚP BẠN LÀM CHỦ PHẦN MỀM AUTOCAD

12. NHẬN THÊM CÁC VIDEO HỌC AUTOCAD MIỄN PHÍ TẠI chúng tôi 12 chúng tôi BƯỚC #1 : 2 CÁCH CÀI ĐẶT PHẦN MỀM AUTOCAD

13. NHẬN THÊM CÁC VIDEO HỌC AUTOCAD MIỄN PHÍ TẠI chúng tôi 13 chúng tôi Cách 1: Cài phần mềm Autocad trực tiếp 1. Kiểm tra cấu hình máy tính. Trong bước này, trước khi cài đặt phần mềm Autocad, bạn nên kiểm tra lại cấu hình máy tính để chắc chắn cấu hình máy của bạn phù hợp với phiên bản Autocad bạn định cài.  Cấu hình máy tính của hàng Autodesk yêu cầu khi cài Autocad  Operation System.  Windows8/8.1, Windows 8/8.1 Pro, Windows 8/8.1 Enterprise, Windows 7 Enterprise, Windows 7 Ultimate, Windows 7 Professional, Windows 7 Home Premium. Chọn Project (3) ở mục Create new để tạo 1 dự án mới  CPU Type : – 32-bit Intel Pentium 4 hoặc AMD Athlon Dual Core, 3.0 GHz hoặc cao hơn với công nghệ SSE2 (với windows 32-bit). AMD Athlon 64 với công nghệ SSE2, AMD Opteron với công nghệ SSE2, Intel Xeon với Intel EM64T hỗ trợ công nghệ SSE2, Intel Pentium 4 với Intel EM64T hỗ trợ công nghệ SSE2 ( với windows 64-bit).  Memory: 2GB Ram ( khuyến nghị 8 GB) Video Display: – Basic Graphics: Display adapter capable of 24-bit color – Advanced Graphics: DirectX® 11 capable graphics card with Shader Model 3  Disk Space: 5GB Free disk space  Media: Download or installation from DVD9 or USB key  Pointing Device: MS-Mouse or 3Dconnexion® compliant device  Browser: Microsoft® Internet Explorer® 7.0 (or later)  Cảnh báo ở bước này:  Bạn nên cài Autocad phiên bản 2015,2016,2017,2018,trở lên vì các phiên bản này đã bổ sung và có rất nhiều thay đổi so với các phiên bản cũ  Để Autocad chạy ổn định tốt nhất bạn nên cài Win 7 – SP1 – 64 bit bản Professional hoặc win 10 ( không nên cài win 8 hoặc win 7 – 64 bit bản Ultimate vì sẽ không tương thích với phần mềm Autocad ).

14. NHẬN THÊM CÁC VIDEO HỌC AUTOCAD MIỄN PHÍ TẠI chúng tôi 14 chúng tôi  Còn nếu máy tính chỉ là Core i5 – Ram 4G thì bạn nên cài đặt Autocad phiên bản 2015 cho đỡ bị lag, giật khi sử dụng.  Nếu mua máy tính xách tay thì bạn nên chọn máy tính cũ nhập khẩu từ mỹ dòng Dell Precision M4600 – Tầm 11 triệu, M4800 hay M 6800 giá gần 20 triệu.  Ban đầu chưa có điều kiện kinh tế, tôi khuyên bạn nên dùng những dòng máy tính này vì nó vừa bền, vừa đỡ nóng máy khi chạy, vừa chuyên cho đồ họa đặc biệt là giá cả phải chăng ) 2. Download phần mềm Autocad. Ở bước này, tôi đã chuẩn bị sẵn cho các bạn link của sản phẩm Autocad Full tương ứng với các phiên bản khác nhau, để bạn lựa chọn sao cho phù hợp với cấu hình máy tính của bạn nhất.  Chọn 1 trong các phiên bản sau để download  Link dowload cho phiên bản Autocad 2015:

15. NHẬN THÊM CÁC VIDEO HỌC AUTOCAD MIỄN PHÍ TẠI chúng tôi 15 chúng tôi – Bản dowload autocad 2015 – 32bit: https://goo.gl/18GCYv – Bản dowload autocad 2015 – 64bit: https://goo.gl/bYVg5b  Link dowload cho phiên bản Autocad 2016: – Bản dowload autocad 2016 – 32bit: https://goo.gl/7uQxMa – Bản dowload autocad 2016 – 64bit: https://goo.gl/nk98A1  Link dowload cho phiên bản Autocad 2017: – Bản dowload autocad 2017 – 64bit: https://goo.gl/Z8dkmv  Link dowload cho phiên bản Autocad 2018: – Bản dowload autocad 2018 – 64bit: https://goo.gl/9hE6M8  Cảnh báo ở bước này: – Vì file cài đặt Autocad khá nặng do đó mạng internet của bạn phải ổn định. Vì nếu không file tải về sẽ bị lỗi không cài được do đường truyền lỗi hoặc ngắt quãng khi tải – Thời gian dowload file cài đặt Autocad về máy tính sẽ mất vài tiếng, do đó để không ảnh hướng tới những công việc khác tôi khuyến nghị bạn nên dowload vào buổi tối và để máy qua đêm – File cài đặt Autocad khi dowload nên lưu ở ổ D hoặc ổ E hoặc ổ cứng rời tránh lưu ở ổ C. Đề phòng trường hợp mất file khi cài lại win hoặc giảm dung lượng cho ổ C 3. Cách thức cài đặt phần mềm Autocad. Sau khi bạn đã dowload được phần mềm Autocad về máy tính, việc tiếp theo tôi sẽ hướng dẫn bạn từng bước cụ thể để cài đặt phần mềm Autocad này: Step 1: Giải nén file cài đặt Autocad vừa dowload về – Chuột phải vào file Autocad vừa dowload về và chọn extract to Autocad

16. NHẬN THÊM CÁC VIDEO HỌC AUTOCAD MIỄN PHÍ TẠI chúng tôi 16 chúng tôi Step 2: Sau khi giải nén xong, bạn tìm tới tệp vừa giải nén ra, kích đúp chuột vào tệp tên là “Set Up” chọn “Run” Step 3: Tiếp tới giao diện cài đặt phần mềm Autocad hiện ra, bạn kích vào biểu tượng “Install” để tiếp tục cài đặt.

17. NHẬN THÊM CÁC VIDEO HỌC AUTOCAD MIỄN PHÍ TẠI chúng tôi 17 chúng tôi Step 4: Chọn các bước như bên dưới để tiếp tục cài đặt Autocad Step 5: Điền các serial number và product key ( lưu ý : serial number và product key được lấy từ file cài Autocad đã được giải nén)

18. NHẬN THÊM CÁC VIDEO HỌC AUTOCAD MIỄN PHÍ TẠI chúng tôi 18 chúng tôi Để có serial number và product key hãy mở lại file cài đặt Autocad được nén và làm theo các bước sau:

19. NHẬN THÊM CÁC VIDEO HỌC AUTOCAD MIỄN PHÍ TẠI chúng tôi 19 chúng tôi  Sau khi có được serial number và product key, chọn next : Step 6: Bạn tiếp tục chọn ổ cài đặt Autocad ( tốt nhất nên chọn ổ C mặc định như bên dưới ) và kích vào “install” Step 7: Sau vài chục phút chờ đợi, chương trình sẽ xuất hiện bảng báo bạn đã hoàn tất cài đặt như dưới. Sau đó chọn “Finish” để hoàn tất việc cài đặt phần mềm Autocad

21. NHẬN THÊM CÁC VIDEO HỌC AUTOCAD MIỄN PHÍ TẠI chúng tôi 21 chúng tôi Step 3: Kích vào dòng chữ “Create account” để tiến hành tạo 1 tài khoản mới ( Hoặc nếu bạn đã có tài khoản rồi tiến hành đăng nhập email đã đăng ký ở ô này ) Step 4: Chọn các thông số như bảng bên dưới, rồi nhấn “Next” Step 5: Điền các thông tin cá nhân của bạn như bên dưới, rồi tích vô ô “I agree to…” / Rồi bấm “Create Account” để tiếp tục đăng ký tài khoản.

22. NHẬN THÊM CÁC VIDEO HỌC AUTOCAD MIỄN PHÍ TẠI chúng tôi 22 chúng tôi Step 6: Tới bước này bạn sẽ nhận được một thông báo là xác nhận địa chỉ email như hình dưới Step 7: Bạn mở email ra, vào phần ” Tất cả thư” bạn sẽ thấy một email xác nhận mà hãng Autodesk gửi tới với tiêu đề ” Verify your Autodesk account” như hình dưới.

23. NHẬN THÊM CÁC VIDEO HỌC AUTOCAD MIỄN PHÍ TẠI chúng tôi 23 chúng tôi Step 8: Mở thư này ra, và kích vào dòng chữ ” VERIFY EMAIL” như bên dưới. Step 9: Tích vào ô “I would like….” / rồi nhấn “Done” để hoàn tất việc đăng ký. Step 10: Tiếp theo Autodesk sẽ hỏi bạn một số thông tin như trường bạn học là gì? Ngành học của bạn? Tháng, năm bạn bắt đầu nhập học? Và tháng, năm dự định bạn sẽ tiếp nghiệp trong tương lai?. Bạn hãy điền toàn bộ các thông số như bảng bên dưới / Rồi nhấn ” next”.

24. NHẬN THÊM CÁC VIDEO HỌC AUTOCAD MIỄN PHÍ TẠI chúng tôi 24 chúng tôi Step 11: Tới đây Autodesk sẽ thông báo bạn đã đăng ký 1 tài khoản thành công trên website, bạn bấm Continue để tiến hành bước tiếp theo. Step 12: Kích vô “Menu”/ Chọn “Dowload”/ Chọn ” Free student software” để tiến hành dowload Autocad

26. NHẬN THÊM CÁC VIDEO HỌC AUTOCAD MIỄN PHÍ TẠI chúng tôi 26 chúng tôi Step 15: Chọn phiên bản Autocad bạn muốn cài, hệ điều hành, và ngôn ngữ như bên dưới / Rồi bấm “Install Now” để tiến hành cài đặt. ( Nếu máy bạn yếu nên cài bản Autocad 2015 mà thôi ) Step 16: Một bảng điều lệ hiện ra, tích chọn ” I Accept” để đồng ý các điều khoản trên và bấm “Istall” để dowload file cài đặt Autocad về máy

27. NHẬN THÊM CÁC VIDEO HỌC AUTOCAD MIỄN PHÍ TẠI chúng tôi 27 chúng tôi Step 17 : Mở File vừa dowload chọn “Run ” để cài đặt phần mềm Autocad Step 18: bấm “Istall” để dowload file cài đặt Autocad về máy

28. NHẬN THÊM CÁC VIDEO HỌC AUTOCAD MIỄN PHÍ TẠI chúng tôi 28 chúng tôi Step 19: Tiếp tục bấm “Istall” để dowload file cài đặt Autocad về máy Step 20: Sau vài chục phút dowload trên màn hình bạn kích vào ” Launch now”

29. NHẬN THÊM CÁC VIDEO HỌC AUTOCAD MIỄN PHÍ TẠI chúng tôi 29 chúng tôi Step 21: Mở màn hình desktop bạn kích đúp vào biểu tượng Autocad và bắt đầu sử dụng

30. NHẬN THÊM CÁC VIDEO HỌC AUTOCAD MIỄN PHÍ TẠI chúng tôi 30 chúng tôi BƯỚC #2: TỔNG QUAN VỀ GIAO DIỆN TRONG AUTOCAD

31. NHẬN THÊM CÁC VIDEO HỌC AUTOCAD MIỄN PHÍ TẠI chúng tôi 31 chúng tôi Đầu tiên tôi xin giới thiệu với các bạn về giao diện tổng quan của autocad 2015. Tôi khuyên các bạn nên cài autocad 2015 ở bản 64bit hoặc ở bản 32bit nếu mà máy các bạn cấu hình yếu vì autocad 2015 có rất nhiều cải tiến hỗ trợ cho các bạn trong quá trình vẽ nhanh và làm việc hiệu quả. Trong chương trình tôi dạy autocad này, tôi sẽ dậy chương trình theo autocad 2015. Vì có nhiều thay đổi so với các phiên bản trước nên tôi khuyên các bạn nên cài autocad 2015  Sau khi các bạn mở autocad 2015 lên thì nó sẽ xuất hiện giao diện autocad 2015 . Tôi sẽ giới thiệu cho các bạn lần lượt các chức năng như sau.  “Crosshairs” là 2 đường thẳng giao nhau trên màn hình. Chúng ta có thể tùy chỉnh để cho 2 cái đường thẳng đứng và nằm ngang này nó có thể kéo dài ra hoặc ngắn lại tùy ý chúng ta.  2 đường thẳng ngang và thẳng đứng đó đối diện với trục tọa độ , đường nằm ngang đại diện cho trục x, đường thằng đứng đại diện cho trục y  “Cunsor” là các bạn nhìn thấy ô vuông nhỏ nhỏ ở giữa 2 đường giao nhau của thẳng đứng và nằm ngang thì cái điểm này có tác dụng 1 là phục vụ chúng ta cho việc bắt điểm chính xác hơn 2 là chúng ta chỉ ra tộ độ bất kì trên bản vẽ này, chúng ta có có thể điều chỉnh “Cunsor” to lên hoặc nhỏ xuống, lát nữa tôi sẽ giới thiệu phần này sau

32. NHẬN THÊM CÁC VIDEO HỌC AUTOCAD MIỄN PHÍ TẠI chúng tôi 32 chúng tôi  “Command window và Command line” tức là vùng chúng ta có thể nhập lệnh thì mặc định khi chúng ta mở autocad 2015 lên nó sẽ có giao diện như vậy, ô command window chúng ta phải đưa chuột vào ô trắng và kéo lên, các bạn có thể hiểu nôm na là dòng command line và command window để nhập lệnh của autocad.  Dynamic input : giả sử tôi vẽ 1 đường thẳng, các bạn sẽ thấy xuất hiện 2 ô vuông ở bên cạnh specty first poirn. Đây là dynamic input thay vì chúng ta nhập lệnh ở dưới dòng command window thì chúng ta có thể nhập lệnh luôn ở dynamic input. Đây là cải tiến của autocard 2015 mà các phiên bản từ 2009 trở về trước không làm được

33. NHẬN THÊM CÁC VIDEO HỌC AUTOCAD MIỄN PHÍ TẠI chúng tôi 33 chúng tôi  Dải Ribbon: Ở autocad 2015 sẽ có cải tiến rất mạnh so với các phiên bản trước vì nó có các dải ribbon. – Tương ứng với 1 home thì sẽ có các dải ribbon. Các phiên bản trước, khi chúng ta dùng lệnh thì phải trỏ vào các menu và các dòng lệnh trỏ xuống. Nhưng với phiên bản từ Autocad 2015 trở đi sẽ được phơi bày hết các lệnh chi tiết trên các dải ribbon này.  Tool palettes, properties : Bạn vào phần menu view và vào tool palettes các dải lệnh này được gọi là tool palettes. Gồm các biểu tượng là các kí hiệu hay dùng để ta sử dụng nhanh.Tiếp theo là 1 phần nữa rất hay dùng là phần properties dùng để thay đổi các thuộc tính của đối tượng chúng ta chọn và nó cho ta biết thông số về các tọa độ của các đối tượng chúng ta chọn.

34. NHẬN THÊM CÁC VIDEO HỌC AUTOCAD MIỄN PHÍ TẠI chúng tôi 34 chúng tôi  Model và layout tab : Trong giao diện tổng quan của autocad có 1 menu nữa là Model, thường thì chúng ta có 2 cách vẽ:  Cách 1: chúng ta vẽ tất cả các bản vẽ ở trên môi trường model.  Cách 2 : Tương ứng với 1 bản vẽ là chúng ta cho vào 1 layout, có thể tạo nhiều layout bằng cách ấn vào dấu cộng thì layout nó sẽ hiện ra.  Thường thì tất cả các bạn sinh viên bây giờ vẽ trên model luôn, cái lợi khi vẽ trên model là chúng ta có thể quan sát rõ ràng các bản vẽ trên này và chỉnh sửa 1 cách dễ dàng nhưng mà nó sẽ khó khăn trong quá trình in ấn nếu như mà chúng ta muốn in ấn hàng loạt các bản vẽ.

35. NHẬN THÊM CÁC VIDEO HỌC AUTOCAD MIỄN PHÍ TẠI chúng tôi 35 chúng tôi  Còn nếu ta sử dụng 1 bản vẽ là 1 layout thì chúng ta có thể chỉnh sửa và in ấn 1 cách nhanh chóng và tiện lợi. Tôi khuyên các bạn nên sử dụng layout.  Bên cạnh chức năng layout tabs thì nó có 1 chức năng nữa là flie tabs, nó thể hiện tất cả các bản vẽ của bạn trên 1 tab thì gọi là file tabs. Nếu chúng ta không bật thì nó sẽ không hiện, tôi khuyên các bạn nên bật cái flie tabs lên.  Các phiên bản trước rất khó sử dụng là cứ mỗi 1 bản vẽ mới bạn mở ra thì nó là 1 flie riêng biệt ,chúng ta phải thu nhỏ rồi lại mở bản vẽ khác lên. – Nhưng ở phiên bản này khi chúng ta mở nhiều bản vẽ cùng 1 lúc thì nó sẽ hiện tất cả trên tabs, chúng ta có thể di chuyển các tab tức là di chuyển các bản vẽ với nhau, chúng ta có thể tạo thêm các bản vẽ mới hay còn gọi là tab mới thì đây là điểm lợi thế rất đáng kể của autocad 2015-2016- 2017-2018.  Các thuộc tính ở đây bao gồm chuyển mô hình model sang mô hình giấy và các lệnh grid, lệnh othormodel, tỉ lệ bản vẽ, các bạn hiểu là các dải thuộc tính cho bản vẽ thì nó nằm ở dưới bên tay phải.

36. NHẬN THÊM CÁC VIDEO HỌC AUTOCAD MIỄN PHÍ TẠI chúng tôi 36 chúng tôi  Chúng ta có thêm 1 số thuộc tính vào cái dải tab này bằng cách kich vào customization các bạn thêm phần nào thì thì các bạn tích vào thôi.  Dải nivigation bar : nó gồm các công cụ điều khiển về khung nhìn.  Giả sử chúng ta sử dụng full navigation wheel chúng ta có sử dụng chức năng này để zoom bản vẽ ,các bạn kích vào zoom ,sau đó dữ chuột di chuột lên thì nó zoom to lên di chuột xuống thì nó zoom nhỏ lại.  View cube có chức năng là chỉ các hướng cũng như các mặt của khối lập phương, chúng ta có thể điều khiển các hướng nhìn khác nhau của bản vẽ 3D hoặc chúng ta có thể di chuyển để có thể nhìn rõ hơn.

37. NHẬN THÊM CÁC VIDEO HỌC AUTOCAD MIỄN PHÍ TẠI chúng tôi 37 Luongtrainer.com

38. NHẬN THÊM CÁC VIDEO HỌC AUTOCAD MIỄN PHÍ TẠI chúng tôi 38 chúng tôi BƯỚC #3 : THIẾT LẬP HỘP THOẠI OPTION VÀ CÁC TÙY CHỌN VỀ FILE TRONG AUTOCAD

39. NHẬN THÊM CÁC VIDEO HỌC AUTOCAD MIỄN PHÍ TẠI chúng tôi 39 chúng tôi 1. Thiết lập hộp thoại option trong Autocad  Để mở hộp thoại Option thì chúng ta có lệnh OP .Hộp thoại Option này sẽ điều khiển tất cả các cài đặt thiết lập trong chương trình autocad 2015-2016- 2017-2018 .Tôi xin giới thiệu với các bạn các thiết lập cơ bản nhất để chúng ta thiết lập cho 1 bản vẽ.  Hãy đến mục display ở mục này, các bạn chọn cho mình crosshairs size các bạn tăng hết kích cỡ lên 100 sau đó apply rồi ok.  Crosshairs size là 2 đường thẳng nằm ngang và thẳng đứng đấy nó dài vô tận. Lúc đầu nó rất là ngắn theo mình các bạn nên để croosshairs size là 100 để chúng ta thuận tiện trong quá trình vẽ.

40. NHẬN THÊM CÁC VIDEO HỌC AUTOCAD MIỄN PHÍ TẠI chúng tôi 40 chúng tôi  Menu oppen and save các bạn hãy chỉnh chế độ automatic save xuống còn 5 phút. Ở đây nó sẽ cài đặt chế độ là phần mềm autocad sẽ tự động lưu sau 5 phút các bạn ấn apply.  Selection các bạn tăng chế độ pickbox size lên khoảng giữa  Grip size cũng thế chúng ta ấn apply rồi ấn ok.

43. NHẬN THÊM CÁC VIDEO HỌC AUTOCAD MIỄN PHÍ TẠI chúng tôi 43 chúng tôi  Thiết lập cuối cùng trong hộp thoại option này tôi muốn giới thiệu với các bạn đó là phần open and save thì các bạn lưu ý ở phần file save ở save as thì các bạn chỉnh về chế độ thấp nhất là autocad 2004/lt2004 drawing(*.dwg). Chúng ta cài đặt mặc định như thế này để cho tất cả các đơn vị khác khi mở bản vẽ lên đều sử dụng được 2. Các tùy chọn về File trong phần mềm Autocad  Lệnh tạo bản vẽ mới. Để tạo bản vẽ mới chúng ta có 3 cách.  Cách 1: Bạn ấn vào hình chữ A màu đỏ góc trái trên cùng sau đó chọn “New” thì nó sẽ hiên ra các tệp templates là các tệp có sẵn trong chương trình chon 1 tệp, tệp được chọn ta mặc định là tệp “Acad” rồi open thì các bạn sẽ thấy ngay 1 tab mới xuất hiện.

47. NHẬN THÊM CÁC VIDEO HỌC AUTOCAD MIỄN PHÍ TẠI chúng tôi 47 chúng tôi  Hộp thoại file trong option: các bạn mở hộp thoại option bằng lệnh “OP” vào hộp thoại file. Hộp thoại file để thay đổi 1 tệp gốc nào đấy trong autocad sang 1 đường dẫn mà chúng ta mong muốn.

48. NHẬN THÊM CÁC VIDEO HỌC AUTOCAD MIỄN PHÍ TẠI chúng tôi 48 chúng tôi BƯỚC #4 : THIẾT LẬP BẢN VẼ VÀ HỆ TỌA ĐỘ TRONG PHẦN MỀM AUTOCAD

51. NHẬN THÊM CÁC VIDEO HỌC AUTOCAD MIỄN PHÍ TẠI chúng tôi 51 chúng tôi  Tiếp theo là các bạn định vị cho góc dùng đơn vị gì? Chúng ta dùng decimal degrees rồi next  Tiếp theo là angle measure là hướng đo góc của bạn xuất phát từ hướng nào chúng ta cứ để mặc định east là hướng Tây rồi next .  Ở phần angle direction mặc định chiều dương trong bản vẽ autocad là như thế nào chúng ta sẽ để chiều ngược chiều kim đồng hồ là counter clockwise rồi next.

52. NHẬN THÊM CÁC VIDEO HỌC AUTOCAD MIỄN PHÍ TẠI chúng tôi 52 chúng tôi  Phần cuối cùng là area cho phép bạn định vi giới hạn bản vẽ. Nếu là khổ a3 chúng ta để 420×297 nếu a2 thì là 594×420 sau khi thiết lập xong chúng ta nhấp finish.  Và đến đây nhiều bạn đặt ra câu hỏi: “Làm thế nào để tôi có thể kiểm tra được giới hạn bản vẽ đó là đúng?” – Tôi xin trả lời .Trong chương trình autocad 2015 thì định vị giới hạn lấy từ gốc tọa độ (0, 0) của trục (x,y). Để biết chính xác thì các bạn hãy vẽ 1 hình chữ nhật. Đầu tiên ta nhập tọa độ (0, 0), tiếp theo chúng ta nhập khổ bản vẽ là (594,420)( nếu bạn đang vẽ trên khổ giấy A2). Để kiểm tra các bạn ấn lệnh “Zoom” có phím tắt là chứ “Z” và lệnh “A” rồi ấn enter . Nếu

55. NHẬN THÊM CÁC VIDEO HỌC AUTOCAD MIỄN PHÍ TẠI chúng tôi 55 chúng tôi  Chế độ POLAR TRACKING chúng ta bấm vào mũi tên bên dưới MODEL và chọn TRACKING SETTING cho nhưng người vẽ cơ khí.  Chế độ POLAR TRACKING là đường dẫn hướng, khi bật lên bấm F10 hoặc tích vào ô POLAR TRACKING  Ở ô “Increment angle” là gia số mà nó hiển thị polar tracking này, hoặc chúng ta có thể add thêm một cái gia số vào khung thì chúng ta bấm new. Nó là đường dẫn hướng để chúng ta dễ vẽ hơn. Lệnh polar tracking nay thường sử dụng

58. NHẬN THÊM CÁC VIDEO HỌC AUTOCAD MIỄN PHÍ TẠI chúng tôi 58 chúng tôi 4. Hệ tọa độ trong Autocad  Trong autocad có 2 hệ tọa độ đó là hệ tọa độ Descarter và hệ tọa độ cực.  Hệ Tọa Độ Descartes: Được thiết lập bởi một điểm gốc tọa độ là giao điểm giữa hai trục vuông góc thứ 1 là trục X nằm ngang gọi là trục hoành, thứ 2 trục Y nằm thẳng đứng gọi là trục tung.  Giả sử vẽ một đương thẳng trong hệ tọa độ Descartes. Dùng lênh “line”. Ta gọi đây là cách nhập tọa độ tuyệt đối điểm, đầu có tọa độ là (0, 0) trùng với gốc tọa độ, giả sử nhập tọa độ điểm thứ 2 là (200,500). Như vậy đoạn thẳng này có khoảng cách từ gốc tọa độ đến điểm thứ 2 là 200 theo phương X và là 500 theo phương Y  Trong hệ tọa độ Descartes có một cách nhập nữa là nhập tọa độ tương đối, là vẽ một điểm hay một đường thẳng dựa vào điểm có trước đó.

59. NHẬN THÊM CÁC VIDEO HỌC AUTOCAD MIỄN PHÍ TẠI chúng tôi 59 chúng tôi  Giả sử ta vẽ đường thằng mới bắt điểm vào điểm cuối đường thẳng ta vừa vẽ. Nhưng tôi muốn vẽ một đoạn thẳng có độ dài dựa vào điểm mà tôi bắt đầu bắt chứ không phải dựa vào gốc tọa độ vì như thế sẽ phải tính toán mất rất nhiều thời gian.  Ở đây các bạn chỉ cần nhập dấu @ vào trước tọa độ điểm mà chúng ta muốn, ấn @ tiếp theo nhập thông số mà các bạn muốn.  Giả sử tôi muốn đoạn thẳng đó có độ dài là 300 theo phương X, tôi sẽ nhập (300,0) rồi chọn ok thì điểm thứ hai sẽ có khoảng cách tương đối so với khoảng đâu tiên là 300  Các điểm nằm trong hệ tọa độ Descartes dựa vào khoảng cách đến trục X và trục Y.  Hệ tọa độ cực: Được sử dụng để định vị một điểm ở trong mặt phẳng XY. Tọa độ cực chỉ định khoảng cách và góc so với gốc tọa độ (0,0 ).  Giả sử tôi vẽ một đoạn thẳng có độ dài 500 và nghiêng góc 30 độ với OX Các bạn ấn L đầu tiên là các bạn nhập điểm đầu tiên của đoạn thẳng trung với gốc tọa độ (0,0), điểm thứ hai tôi dùng tọa độ cực để tôi nhập thì điều đâu tiên các bạn nhập là chiều dài 500.  Tiếp theo các bạn nhập góc, giữa độ dài và góc thì phân cách nhau bởi dấu (nhỏ hơn <) nhập góc 30 độ ta sẽ có một đoạn thẳng dài 500 và lêch 30 độ so với OX đấy gọi là hệ tọa độ cực và trong hệ tọa độ cực thì cách tôi vừa nhập là cách nhập tuyệt đối và hệ tọa độ cực cũng có cách nhập tương đối.  Giả sử bây giờ tôi bắt vào điểm cuối đoạn thẳng vừa rồi và vẽ đoạn thẳng có độ dài 300 có độ nghiêng so với đoạn thẳng tôi vừa vẽ là 45 độ thì tôi làm như sau.  Tôi cũng sử dưng @ đầu tiên nhập độ dài 300 sau đó là < và nhập 45 ok là ta sẽ có đoạn thẳng dài 300 lệch 45 độ so với đoạn thẳng đầu.  Nói về hệ tọa độ trong autocad thì còn hai hệ tọa độ nữa đó là hệ tọa độ gốc WCS thường sử dụng trong môi trường 3D và hệ tọa độ sử dụng UCS, hệ tọa độ UCS này cũng thường được sử dụng.

60. NHẬN THÊM CÁC VIDEO HỌC AUTOCAD MIỄN PHÍ TẠI chúng tôi 60 chúng tôi  Đối với hệ tọa độ UCS. Ví dụ trong trường hợp tôi muốn vẽ một hình chữ nhật vì một lí do nào đấy tôi muốn chuyển gốc tọa độ về một đỉnh của hình chữ nhật thì tôi gõ lệnh UCS đưa con trỏ đến điểm mà tôi muốn làm gốc tọa độ sau đó tôi kéo sang ngang hợp phương bất kì nào đó làm trục X, sau đó lại kéo phương bất kì làm trục Y.  Như vậy trong trường hợp thay đổi hết tọa độ này rất hay sử dụng trong trường hợp, ví dụ tôi có một hình bất kì và muốn vẽ một đọan thẳng có độ dài 300 có phương tương ứng với cạnh chéo của hình mà k muốn mất thời gian đi đo góc thì ta dùng lệnh UCS đặt trục tọa độ về cạnh chéo. Trục X trùng với cạnh chéo, trục Y vuông góc, chúng ta nhấn F8 ,tiếp theo muốn vẽ đoạn thẳng trùng với cạnh chéo ta vẽ bình thường và nhấn F8 ta được luôn theo cái trục tọa độ mới.  Lệnh này cũng rất hay sử dụng và nhiều bạn đặt ra câu hỏi: “Làm thế nào để tôi quay trở về cái hệ tọa độ cũ?”. Sau một thời gian chúng ta sử dụng xong muốn nó quay về ban đầu chúng ta cũng gõ lại lệnh UCS tiếp theo gõ chữ thì nó xẽ tự đông quay về chỗ cũ. BƯỚC #5 : CÁC LỆNH VẼ CƠ BẢN TRONG AUTOCAD

61. NHẬN THÊM CÁC VIDEO HỌC AUTOCAD MIỄN PHÍ TẠI chúng tôi 61 Luongtrainer.com

62. NHẬN THÊM CÁC VIDEO HỌC AUTOCAD MIỄN PHÍ TẠI chúng tôi 62 chúng tôi 1. Thay đổi các lệnh vẽ trong Autocad.  Trước khi bắt đầu tìm hiểu từng lệnh vẽ chi tiết, tôi khuyên bạn nên đổi lệnh.Muốn trở thành một người vẽ chuyên nghiệp chúng ta không thể sử dụng các lệnh tắt trong phần autocad được. Sẽ rất khó khăn trong việc di chuyển bàn tay trên bàn phím.  Khi chuyển đổi lệnh tắt tôi khuyên bạn nên chuyển đổi tập chung về phía bên tay trái bàn phím, như vậy sẽ thuận tiện cho việc di chuyển bàn tay trên bàn phím mà không cần nhìn bàn phím  Và để đổi lệnh thì bạn hãy đến menu ” Manage” trên thanh công cụ của autocad 2015, bạn kích vào phần ” Edit Aliases”, đây là phần mới đưa ra bản redburn của phiên bản 2015 trở đi, còn những phiên bản về trước thì tôi không đảm bảo nó sẽ xuất hiện ở đây.  Sửa tên xong kích chuột ra khoảng không để tên trục thay đổi được lưu lại  Bây giờ chúng ta sẽ tiến hành đổi lệnh trong bản acad này.  Giả sử tôi sẽ đổi lệnh Line chẳng hạn, chúng ta kéo xuống dưới tìm lệnh Line. Ở đây sẽ có 2 cách đổi.

65. NHẬN THÊM CÁC VIDEO HỌC AUTOCAD MIỄN PHÍ TẠI chúng tôi 65 Luongtrainer.com

66. NHẬN THÊM CÁC VIDEO HỌC AUTOCAD MIỄN PHÍ TẠI chúng tôi 66 Luongtrainer.com

67. NHẬN THÊM CÁC VIDEO HỌC AUTOCAD MIỄN PHÍ TẠI chúng tôi 67 Luongtrainer.com

68. NHẬN THÊM CÁC VIDEO HỌC AUTOCAD MIỄN PHÍ TẠI chúng tôi 68 chúng tôi 2. Các Lệnh Thường Dùng Trong Vẽ Autocad.  Lệnh line là lệnh dùng để vẽ đường thẳng nó được dùng phổ biến trong vẽ Autocad, ta chỉ cần dùng phím tắt mà lúc trước chúng ta đã đổi rồi thực hiện vẽ. Lưu ý lệnh line này thường dùng kèm theo phím F8 để vẽ 1 đường thẳng đứng hoặc 1 đường thẳng nằm ngang. ( ở dưới tôi đã đổi lệnh tắt của lệnh Line là L thành Z )

70. NHẬN THÊM CÁC VIDEO HỌC AUTOCAD MIỄN PHÍ TẠI chúng tôi 70 chúng tôi  Bây giờ để vẽ một đường tròn nội tiếp tam giác chúng ta làm như thế nào? Các bạn cũng gõ phím tắt FR, rồi các bạn gõ 3P, tiếp theo gõ chữ tan, bạn chọn cạnh thứ nhất, gõ tiếp chữ tan, chọn cạnh thứ 2, tiếp theo gõ chữ tan tiếp, chọn cạnh thứ 3, thì chúng ta sẽ được một đường tròn nội tiếp tam giác.  Tiếp theo đến lệnh “Tan, Tan, Radius” vẽ một đường tròn tiếp xúc 2 đường tròn khác và với bán kính cho trước.  Giả sử tôi có 2 đường tròn, tôi muốn vẽ một đường tròn tiếp xúc 2 đường tròn đã có với một bán kính cho trước thì ta làm như thế nào?  Các bạn gõ lệnh FR, tiếp theo bạn gõ ” ttr ” hoặc bạn chọn luôn “Tan, Tan, Radius”, tiếp theo các bạn chọn đối tượng thứ nhất, đối tượng thứ 2 cần tiếp xúc, tiếp theo bạn nhập bán kính của các bạn vào là ta đã vẽ được 1 đường tròn tiếp xúc với hai đường tròn cho trước và đã biết bán kính.  Lệnh cuối cùng tôi muốn giới thiệu trong Circle này là “Tan, Tan, Tan” tức là lệnh vẽ đường tròn tiếp xúc với 3 đường tròn khác.  Tôi gõ FR, chọn “Tan, Tan, Tan”, chọn đối tượng thứ nhất, đối tượng thứ 2, đối tượng thứ 3, tự động nó tạo ra một đường tròn tiếp xúc với cả 3 đường tròn này với bán kính đã được mặc định rồi.  Lệnh Arc, lệnh vẽ cung tròn có phím tắt là A, lệnh này tôi không thay đổi vì nó vẫn thuộc khu vực bàn phím phía bên trái, tôi sẽ lần lượt giới thiệu các bạn cách vẽ cung tròn qua các cách ở menu này.

72. NHẬN THÊM CÁC VIDEO HỌC AUTOCAD MIỄN PHÍ TẠI chúng tôi 72 chúng tôi  Giả sử tôi có một đường tròn,tôi muốn vẽ một đa giác nội tiếp đường tròn thì ta làm như thế nào? Đầu tiên ta nhập lệnh pol, enter, tiếp theo nó hỏi số cạnh của đa giác này bao nhiêu, giả sử tôi chọn 5 cạnh, tiếp theo nó hỏi là bạn hãy nhập tâm của đa giác đều này,chủ yếu tâm của đường tròn.  Tiếp theo tôi xin giới thiệu lệnh Rectang, lệnh tắt là REC, tôi đổi thành RT, tất cả các lệnh ở đây các bạn có thể áp dụng một cách nhanh chóng.  Các bạn nên tận dụng hết các lợi thế của dòng command này chúng ta tận dụng, bây giờ tôi ví dụ nhập rt, tôi chọn điểm đầu tiên, tiếp theo dưới dòng command có 3 lựa chọn.  Giả sử tôi chọn Area, gõ a, ấn enter, tức là lựa chọn này cho bạn tính trước diện tích của hình chữ nhật và chiều dài của một cạnh, sau đó nó tự vẽ cho bạn hình chữ nhật đó.

73. NHẬN THÊM CÁC VIDEO HỌC AUTOCAD MIỄN PHÍ TẠI chúng tôi 73 chúng tôi  Lệnh Ellipse, có phím tắt là EL, tôi thay EF cho tiện. Nó sẽ có 3 kiểu vẽ, kiểu vẽ thứ nhất là nó lựa chọn tâm tọa độ của một trục và khoảng cách giữa trục còn lại, chọn Center, bạn vẽ tọa một trục thì chúng ta xác định 2 điểm của trục đấy, sau xác định nửa của trục còn lại, gọi là bán kính của trục còn lại, ta xong ellipse.  Cách vẽ thứ 2 là tâm và các trục ( Center, End) ta bắt đầu nhập tâm trước ,sau đó ta nhập bán kính trục thứ nhất, bán kính trục thứ 2, vậy là xong.  Cách 3 là Elliptical Arc gọi là vẽ cung của ellipse, bạn kick Elliptical Arc, đầu tiên các bạn nhập điểm thứ nhất của trục 1, điểm thứ 2 của trục 2, nhập bán kính của trục còn lại, tức là xác định điểm.  Tiếp theo tôi xin giới thiệu mọi người lệnh Spline có phím tắt là SPL, tôi đổi thành CC, lệnh này để vẽ các đường cong trơn, thường sử dụng trong trắc

74. NHẬN THÊM CÁC VIDEO HỌC AUTOCAD MIỄN PHÍ TẠI chúng tôi 74 chúng tôi địa, để làm các đường đồng mức, chúng ta nhập lệnh cc, bạn nhập ra các điểm ta sẽ vẽ, muốn là kết thúc lệnh chúng ta nhấn esc nó sẽ là một đường cong hở  Còn để nó sẽ kín thì chúng ta ấn c sẽ thành một đường cong kín, trong trắc địa gọi là đường đồng mức kín.  Tiếp theo lệnh Ddptype lệnh kiểu điểm. Giả sử ta dùng lệnh Point là PO để vẽ một điểm chẳng hạn và tôi vẽ nó sẽ là 1 dấu chấm rất rõ, giờ tôi thay ký hiệu dấu chấm này bằng ký hiệu dấu khác để định dạng nó là điểm thì chúng ta làm như thế nào?  Chúng ta dùng biến DDptype này thì nó hiện lên bảng gọi là Point Stype, thay vì dấu chấm đấy các bạn có thể không cho nó hiện ra một dấu chấm nào cả thì bạn dùng lệnh này.  Nhiều trường hợp nhiều khi bạn vẽ chúng ta rất nhiều dấu chấm li ti, nhiều bạn muốn xóa đi sẽ rất mất thời gian, thay vì đó bạn chọn lựa chọn không xuất hiện dấu chấm nữa.  Hoặc chúng ta có thể định vị nó thành các điểm mà ta tự đánh dấu.Giả sử như tôi định vị nó là dấu X, point size là kích cỡ tôi cho là 10, ấn OK, bây giờ vẽ một điểm nữa chọn PO, thì đây là gọi là DDptype tức là định kiểu hình thức của điểm chúng ta vẽ.  Tiếp theo là lệnh Divide là lệnh chia đối tượng thành đoạn bằng nhau, dùng để chia các đối tượng như Line, Arc, hoặc là đường tròn Pline, Spline, Ellipse thành các đoạn có chiều dài bằng nhau.

75. NHẬN THÊM CÁC VIDEO HỌC AUTOCAD MIỄN PHÍ TẠI chúng tôi 75 chúng tôi  Khi đối tượng được chia thì nó vẫn giữ nguyên tính chất là một đối tượng, và để định các kiểu điểm chia xuất hiện trong các điểm chia chúng ta sử dụng biến Ddptype như vừa rồi tôi giới thiệu thì tôi xuất hiện được các điểm chia trên một đoạn thẳng

76. NHẬN THÊM CÁC VIDEO HỌC AUTOCAD MIỄN PHÍ TẠI chúng tôi 76 chúng tôi BƯỚC #6 : CÁC LỆNH HIỆU CHỈNH TỪ CƠ BẢN ĐẾN NÂNG CAO TRONG AUTOCAD

88. NHẬN THÊM CÁC VIDEO HỌC AUTOCAD MIỄN PHÍ TẠI chúng tôi 88 chúng tôi BƯỚC #7 : CÁC PHÉP BIẾN ĐỔI HÌNH VÀ CÁC LỆNH QUAN SÁT TRONG BẢN VỄ CỦA PHẦN MỀM AUTOCAD

89. NHẬN THÊM CÁC VIDEO HỌC AUTOCAD MIỄN PHÍ TẠI chúng tôi 89 chúng tôi 1. Các Phép Biến Đổi Hình Trong Autocad  Lệnh Move là lệnh dùng để di chuyển các đối tượng trong Autocad. Lệnh này tôi có phím tắt là chữ M, nhưng tôi đã đổi sang chữ “V” để thuận tiện cho việc di chuyển tay trên bàn phím. o Giả sử tôi có 1 hình chữ nhật, bây giờ tôi muốn di chuyển nó sang 1 vị trí khác thì tôi sẽ dùng lệnh “Move”,enter, tiếp theo ta chọn đối tượng cần di chuyển,enter sau đó ta chọn điểm gốc của đối tượng cần di chuyển rồi đưa đối tượng đến vị trí mới.  Lệnh Copy là lệnh sao chép đối tượng và có phím tắt là “CO” nhưng tôi đã chuyển sang phím tắt “C” o Giả sử tôi muốn copy 1 hình chữ nhật như hình bên dưới, ta cũng dùng lệnh “Copy”,enter, chọn đối tượng cần copy,enter và chọn 1 điểm gốc của đối tượng rồi di chuyển đến vị trí mới.

90. NHẬN THÊM CÁC VIDEO HỌC AUTOCAD MIỄN PHÍ TẠI chúng tôi 90 chúng tôi  Lệnh “Rotate” dùng để dịch chuyển,xoay một đối tượng trong phần mềm Autocad, có phím tắt là “RO” tôi đã thay đổi thành “R” o Giả sử tôi muốn xoay 1 đối tượng như hình bên dưới. Tôi nhập lệnh “R”,enter, chọn đối tượng cần xoay,enter và chọn điểm để xoay. o Đến đây bạn có 2 cách, thứ nhất là bạn nhập góc cần xoay và thứ 2 là bạn có thể dùng chuột để di chuyển vị trí xoay.  Lệnh “Scale” dùng để phóng to hoặc thu nhỏ đối tượng trong phần mềm Autocad theo một tỷ lệ nhất định. o Khi “Scale” đối tượng nào đó ta sử dụng phím tắt “CS”,enter, chọn đối tượng cần phóng to(thu nhỏ), sau đó chọn điểm gốc để phóng to( thu nhỏ) và nhập tỷ lệ phóng hoặc thu đối tượng.

91. NHẬN THÊM CÁC VIDEO HỌC AUTOCAD MIỄN PHÍ TẠI chúng tôi 91 chúng tôi  Lệnh “Mirro” là lệnh đối xứng qua trục trong Autocad có phím tắt là “MI” và tôi đã thay đổi thành lệnh “BB”. o Ví dụ tối muốn vẽ đối xứng 1 hình vuông qua đường thẳng như hình dưới. Tôi dùng lệnh “BB”,enter, chọn đối tượng cần đối xứng, enter và chọn 2 điểm đầu và cuối củ đường thẳng,enter.

92. NHẬN THÊM CÁC VIDEO HỌC AUTOCAD MIỄN PHÍ TẠI chúng tôi 92 chúng tôi  Lệnh “Stretch” có phím tắt là “S” dùng để co hoặc kéo dài đối tượng trong Autocad. o Ta chỉ cần dùng lệnh “S” sau đó chọn phần mà chúng ta muốn kéo dài hoặc co trong đối tượng( lưu ý không được quét hết đối tượng), nhấn chuột phải, rồi nhập khoảng cách mà ta cần co hoặc kéo dài.  Lệnh “Align” dùng để rời, quay và biến đổi tỷ lệ đối tượng và thường dùng trong vẽ cơ khí để tạo bản vẽ các chi tiết rời rạc. Phím tắt trong phần mềm Autocad của lệnh này là “AL” nhưng tôi đã chuyển thành “AG”.

94. NHẬN THÊM CÁC VIDEO HỌC AUTOCAD MIỄN PHÍ TẠI chúng tôi 94 chúng tôi o Bạn nhìn xuống dưới các lệnh ở dòng command line : bạn có thể lựa chọn copy theo khoảng cách, theo điểm, theo hàng, cột.. Ở đây tôi giả sử chọn theo cột ” COL”. o Sau đó sẽ có câu hỏi bạn muốn số cột này bao nhiêu? nó hiện ra là 4 ,thì bạn có thể chọn số cột mà bạn muốn copy.

97. NHẬN THÊM CÁC VIDEO HỌC AUTOCAD MIỄN PHÍ TẠI chúng tôi 97 chúng tôi o Giả sử tôi vẽ một đường tròn và một cung tròn và tôi thấy nó không mịn lắm, nó có nét dượt ở xung quanh cung tròn, thì lúc này hãy gõ lệnh Viewers, phím tắt là VR và enter. o Câu hỏi bạn nhận được là, có muốn tăng độ mịn không? hoặc muốn zoom lên không? bạn chọn Yes, bạn tăng lên 3000 hoặc bao nhiêu tùy bạn chọn, độ mịn của nó sẽ được cải thiện đáng kể. o Nếu bạn gặp các trường hợp nào mà đường tròn các thứ bị dựt chưa được mịn lắm thì chúng ta tăng biến đấy lên, rất ít người biết cách sử dụng cái này.

98. NHẬN THÊM CÁC VIDEO HỌC AUTOCAD MIỄN PHÍ TẠI chúng tôi 98 chúng tôi BƯỚC #8 : QUẢN LÝ BẢN VẼ THEO LỚP, ĐƯỜNG NÉT VÀ MÀU

99. NHẬN THÊM CÁC VIDEO HỌC AUTOCAD MIỄN PHÍ TẠI chúng tôi 99 chúng tôi 1. Tạo Và Gán Các Tính Chất Cho Lớp.  Đầu tiên bạn hãy gọi một bản quản lý lớp layer vẽ trong Autocad ra bằng cách dùng phím tắt “Layer” tôi đã đổi thành lệnh “AE”,enter thì ta sẽ được 1 bảng quản lý layer, và nhiệm vụ của tôi là sẽ giải thích cho các bạn tất cả các chức năng trong bảng này.  Để tạo một layer mới thì bạn ấn New layer, và bạn đặt tên cho layer đó rồi enter.

100. NHẬN THÊM CÁC VIDEO HỌC AUTOCAD MIỄN PHÍ TẠI chúng tôi 100 chúng tôi  Nếu bạn muốn tạo nhiều layer cùng 1 lúc thì bạn chỉ cần chọn New layer, bạn đặt tên cho layer đó và dùng dấu “,” thì tự nhiên layer mới sẽ hiện ra cho bạn. Như vậy bạn sẽ không mất thời gian kích vào New layer nữa.  Bây giờ tôi mở bản vẽ layer lên, thì Status là để xác định layer nào được gọi ra, layer có dấu v thì nó đang được gọi ra để chúng ta thực hiện lệnh vẽ, bạn hiểu là layer nào tích dấu v ở cột Status thì sẽ được sử dụng.  Nếu tôi muốn sử dụng 1 layer khác thì tôi chỉ cần kích đúp vào cột Status đó thì tự nhiên dấu “V” sẽ được chuyển theo ý bạn.  Ví dụ: Tôi đang sử dụng layer “0” bây giờ tôi muốn sử dụng layer “d” thì tôi chỉ cần kích chuột vào cột Status trên dòng layer “d”.

101. NHẬN THÊM CÁC VIDEO HỌC AUTOCAD MIỄN PHÍ TẠI chúng tôi 101 chúng tôi o Name dùng để đặt tên cho các layer, tôi khuyên các bạn nên dùng tên một cách bài bảng và logic. o On dùng để tắt hoặc bật 1 layer. Trong 1 bản vẽ có rất nhiều layer, nếu bạn muốn ẩn 1 layer nào đó đi thì bạn chỉ cần tắt bóng đèn trên cột On đó đi, nếu muốn hiện layer đó ra thì bạn bật bóng đèn đó lên là được. o Freeze cũng tương tự như lệnh On. Nhưng Freeze ẩn đi không thể hiệu chỉnh không thể chọn được, còn On thì vẫn có thể hiệu chỉnh và chọn được.

103. NHẬN THÊM CÁC VIDEO HỌC AUTOCAD MIỄN PHÍ TẠI chúng tôi 103 chúng tôi o Linetype: Kiểu đường mặc định của nó là Cotinuous, còn nhiều kiểu đường khác trong bảng bạn có thể chọn để thay đổi. o Theo tôi đây là một số kiểu đường được định sẵn trong bản vẽ, để load thêm bạn ấn vào “Load” thì nó sẽ có rất nhiều kiểu đường nữa, o Ở mỗi công ty đều quy định sẵn kiểu đường nào? cho layer nào? tương ứng với màu nào? các bạn sinh viên ít khi biết được ,tại vì các bạn thiếu kinh nghiệm thực tiễn ra môi trường làm việc. o Lineweight là trọng lượng của nét vẽ, độ dày và độ mảnh của nét vẽ. Bạn kích vào mặc định để nét vẽ full, trong phần mềm Autocad có nét vẽ từ 0.00mm đến tận 2.11mm.

104. NHẬN THÊM CÁC VIDEO HỌC AUTOCAD MIỄN PHÍ TẠI chúng tôi 104 chúng tôi o Transparency là độ trong suốt. Bạn nhìn thấy giá trị của nó mà chúng ta đặt lên, giá trị càng cao thì độ mờ của đối tượng càng mờ. o Plot Style là nó đang để color in chế độ cho màu, để mặc định. Phần Plot Style là nếu các bạn để nguyên thì khi các bạn in bản vẽ các lớp sẽ được in ra. o Còn nếu chúng ta kích vào biểu tượng có dấu đỏ gạch ngang là mặc dù chúng ta vẫn nhìn nó trên bản vẽ, nhưng mà ta không thể in nó được ra.

105. NHẬN THÊM CÁC VIDEO HỌC AUTOCAD MIỄN PHÍ TẠI chúng tôi 105 chúng tôi o New VP Freeze, ở đây phiên bản mới nó mới có chức năng này. Dùng để đóng băng View port là khung nhìn của layer. 2. Bí Mật Của Các Chức Năng Trong Bản Vẽ Layer  New Property Filter, giả sử giờ tôi có 1 bản vẽ rất nhiều layer, có cả kiến trúc, kết cấu, điện, nước, thì Filters có tác dụng lọc ra đối tượng chúng ta cần. o Ví dụ tôi muốn tạo 1 đối tượng kiến trúc thì sẽ đặt tên riêng là layer kiến trúc,và tôi sẽ gọi các layer thuộc mảng kiến trúc để tôi lưu lại thành nhóm kiến trúc. Có rất nhiều kiểu lọc như lọc theo tên, theo On. o Khi vẽ đến phần kiến trúc bạn chỉ cần gọi tên layer kiến trúc thì các nhóm đối tượng thuộc mảng layer kiến trúc sẽ hiện ra.  New Group Filter sẽ tạo nhóm các layer, bạn kích vào ,đặt tên, trong trường hợp này ta sử dụng như thế nào? o Giả sử bây giờ chúng ta có 1 bản vẽ tổ hợp rất nhiều công trình như trong khu đô thị có tổ hợp nhà A, nhà B, khu dãn dân, khu liền kề,…thì New Group Filter này xác định những layer cho một tổ hợp công trình đó. o Ví dụ: Tôi có 1 công trình và tôi chia ra cho nhiều người vẽ công trình đó gộp lại, thì New Group Filter này sẽ dùng để đặt tên các layer cho mỗi người.

106. NHẬN THÊM CÁC VIDEO HỌC AUTOCAD MIỄN PHÍ TẠI chúng tôi 106 chúng tôi o Bạn chỉ cần đặt tên, sau đó vào phần All Used Layers và chọn layer mình muốn sử dụng cho mỗi công trình di chuột đến phần tên chúng ta đã đặt là được.  Layer States Manager là bạn có thể gọi các đối tượng cần hiện trong bản vẽ của mình và ẩn tất cả các đối tượng không cần thiết đi. Nó tương ứng với lệnh “On” nhưng nó tiện lợi hơn lệnh “On” rất nhiều.

107. NHẬN THÊM CÁC VIDEO HỌC AUTOCAD MIỄN PHÍ TẠI chúng tôi 107 chúng tôi BƯỚC #9 : CHUYỂN ĐỔI CÁC LỚP TRÊN BẢN VẼ & VẼ MẶT CẮT BẰNG LỆNH HATCH TRONG AUTOCAD

111. NHẬN THÊM CÁC VIDEO HỌC AUTOCAD MIỄN PHÍ TẠI chúng tôi 111 chúng tôi o Nếu chọn Type là ” User defined” chỉ dùng cho các mẫu hatch có dạng song song. Ở đây có thêm phần “Double” là thêm các dòng song song thẳng đứng nữa o Nếu bạn chọn Type là ” Custom” là các mẫu “Hatch” bạn tự tạo ra. Sau khi tạo ra mẫu hatch bạn lưu vào chúng tôi sau đó bạn chỉ cần kích vào phần “Custom pattem” và chọn mẫu là được.