Hướng Dẫn Viên Du Lịch Người Nước Ngoài / 2023 / Top 19 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 12/2022 # Top View | Uta.edu.vn

Dẹp “Loạn” Hướng Dẫn Viên Du Lịch Người Nước Ngoài / 2023

Moitruong24h – Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, chỉ tính riêng sáu tháng đầu năm, lượng khách Trung Quốc đến Việt Nam đã đạt hơn 1,2 triệu lượt, tăng gần 1,5 lần so cùng kỳ năm 2015. Tuy nhiên, ngành du lịch cũng phải đối mặt với nhiều phức tạp nảy sinh từ sức tăng quá “nóng” này, nhất là tình trạng loạn hướng dẫn viên (HDV) du lịch trái phép ở một số thị trường đông khách Trung Quốc như Đà Nẵng, Nha Trang…

Thanh tra Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam kiểm soát hướng dẫn viên hoạt động ở TP Hội An.

Loạn hướng dẫn viên du lịch “chui”

Tại cuộc đối thoại giữa lãnh đạo TP Đà Nẵng và các HDV du lịch tiếng Trung Quốc diễn ra gần đây, HDV của ta liên tiếp phản ánh hiện tượng HDV người Trung Quốc hoạt động “chui” trên các địa bàn du lịch Việt Nam. Với mức giá siêu rẻ, thậm chí không thu phí, các công ty Trung Quốc đã tự tổ chức những tua du lịch trọn gói theo hệ thống khép kín tại Việt Nam. Họ sử dụng những HDV nước mình dẫn khách theo hành trình trọn gói, từ đặt khách sạn, nhà hàng tới lựa chọn các điểm mua sắm, vui chơi nhằm tối đa hóa lợi nhuận. Họ hạ thấp giá tua nhưng lại đẩy giá các dịch vụ khác ở Việt Nam tăng cao nhiều lần để bù chi phí. Vô hình trung, điều này không chỉ khiến người dân địa phương nước ta không được hưởng lợi từ du lịch, mà còn làm ảnh hưởng nghiêm trọng chất lượng dịch vụ và hình ảnh điểm đến Việt Nam, khiến những doanh nghiệp lữ hành chân chính trong nước “lao đao” ngay trên sân nhà.

Để qua mặt cơ quan chức năng, họ sẵn sàng thuê người Việt Nam có thẻ HDV làm “sitting guide” (HDV ngồi không) đi cùng đoàn. Nhiệm vụ của sitting guide là ngồi một chỗ, không cần làm gì, chỉ cần xuất trình thẻ để đối phó khi có cơ quan chức năng kiểm tra, còn mọi việc từ thuyết minh tới mua bán đã có HDV người Trung Quốc đảm nhiệm. Điều đáng nói là dù biết phạm luật nhưng vẫn không ít HDV của ta sẵn sàng làm sitting guide. Phần lớn đều là những HDV trẻ mới ra trường, chấp nhận làm để có thu nhập. Có một số trường hợp sau khi đồng ý làm mới biết mình chỉ là “bình phong”, song vì tâm lý lo sợ cho nên cũng không dám phản kháng.

Gọi là “chui” nhưng những HDV Trung Quốc lại ngang nhiên hoạt động. Thủ đoạn thông thường là giả dạng làm du khách, có những người khi phát hiện bị trục xuất về nước, một thời gian sau lại quay trở lại hành nghề. Không ít công ty sử dụng người Trung Quốc hướng dẫn nhưng khi được kiểm tra thì báo cáo là phiên dịch. Tình trạng này không chỉ khiến những người Việt Nam làm HDV tiếng Trung Quốc bị mất công ăn việc làm ngay trên đất nước mình, mà nghiêm trọng hơn, họ bị mạo nhận là những HDV bản địa để thuyết minh về văn hóa, lịch sử Việt Nam. Lâu nay, việc giới thiệu danh lam thắng cảnh, lịch sử, văn hóa Việt Nam cho du khách quốc tế vốn là trách nhiệm được giao cho đội ngũ HDV trong nước thì nay ở một số nơi việc này đã gần như thuộc về HDV người Trung Quốc. Thế nên mới có những thuyết minh xuyên tạc kiểu như biển Mỹ Khê thuộc về Trung Quốc như thời gian qua, gây bức xúc dư luận.

Đây không phải lần đầu tiên xuất hiện HDV du lịch người nước ngoài hoạt động chui. Vài năm trước, báo giới và công luận đã nhiều lần phản ánh tình trạng các công ty du lịch Hàn Quốc tổ chức tua khép kín, sử dụng HDV là người Hàn Quốc và cuối cùng, phần lớn lợi nhuận lại quay về Hàn Quốc khiến chúng ta bị thất thu. Bên cạnh đó là tình trạng tiếp tay của một số công ty du lịch và một số HDV người Việt Nam cho hoạt động trái phép này. Thực tế này cho thấy, công tác quản lý hoạt động kinh doanh lữ hành ở nước ta vẫn còn nhiều bất cập.

Trung bình mỗi ngày, Nha Trang (Khánh Hòa) đón khoảng một nghìn khách Trung Quốc, nhưng số lượng HDV biết tiếng Trung Quốc chỉ có khoảng mươi người. Có ý kiến cho rằng, sự thiếu hụt HDV khiến hoạt động hướng dẫn du lịch “chui” trở nên thuận lợi. Tuy nhiên, Đà Nẵng cũng đón lượng khách tương đương, có số lượng HDV tiếng Trung Quốc được cấp thẻ lên tới 360 người, đủ khả năng để đáp ứng nhu cầu của các tua, nhưng vẫn tồn tại những HDV “chui”. Điều này chứng tỏ, vấn đề không chỉ ở sự thiếu hụt đội ngũ HDV, mà là sự xuất hiện một xu hướng làm du lịch bất hợp pháp ở nước ta. Nếu không có biện pháp ngăn chặn kịp thời sẽ gây những hậu quả đáng tiếc cả về kinh tế và chính trị.

Trục xuất, cấm nhập cảnh

HDV hoạt động trái phép Để xử lý dứt điểm tình trạng nêu trên, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam Vũ Thế Bình cho rằng, trước tiên, phải xử lý nghiêm bằng cách tước giấy phép hoạt động của những công ty du lịch Việt Nam đang tiếp tay cho công ty và HDV du lịch người Trung Quốc hoạt động trái phép. Đối với những HDV đi theo tua nhưng để người Trung Quốc hướng dẫn thì phải bị xử phạt, rút thẻ hành nghề. Các địa phương có vai trò quan trọng trong việc kiểm soát, do đó cần tăng cường thanh, kiểm tra, tái thành lập thanh tra du lịch để ngành du lịch có công cụ xử lý từng trường hợp cụ thể.

Đây phải là lực lượng chuyên ngành, có tư cách để xử lý tại chỗ những trường hợp vi phạm. Bên cạnh đó, ông Bình cho rằng, khi lượng khách đến từ một thị trường có nguồn tăng trưởng ồ ạt sẽ dễ dẫn đến tình trạng bị lũng đoạn. Do đó, không nên đón khách từ những thị trường này bằng mọi giá. Sở Du lịch TP Đà Nẵng cũng kiến nghị thành lập lực lượng cảnh sát du lịch, một chức danh còn mới ở Việt Nam nhưng đã phổ biến ở một số nước láng giềng như Thái-lan, Ma-lai-xi-a, Xin-ga-po… Họ không chỉ hỗ trợ du khách về luật pháp, văn hóa địa phương mà còn bảo đảm an ninh và có thẩm quyền xử lý ngay những vụ việc vi phạm pháp luật trong lĩnh vực du lịch.

Chia sẻ với nhà báo, Giám đốc Công ty lữ hành Hanoitourist Lưu Đức Kế cho biết, tình trạng HDV người Trung Quốc hoạt động “chui” từng xảy ra trước đây ở tỉnh Lạng Sơn vào năm 2004, khi cửa khẩu Hữu Nghị mở đón khách Trung Quốc sử dụng giấy thông hành đến Việt Nam bằng đường bộ. Nhằm ngăn chặn tình trạng này, mô hình đón khách Trung Quốc theo Quy chế 849 (về tổ chức và quản lý công dân Trung Quốc sử dụng giấy phép nhập, xuất cảnh do Trung Quốc cấp vào Việt Nam tham quan, du lịch) đã ra đời và được thực hiện thí điểm từ năm 2009. Theo đó, các công ty du lịch Trung Quốc phải chấp nhận mức giá sàn cho các tua du lịch. Các công ty đón khách ở Việt Nam cũng phải cam kết những dịch vụ đi kèm, nếu không sẽ bị xử phạt. Các điểm mua sắm có trong lịch trình phải cam kết về mức giá, nếu bán phá giá sẽ bị phạt… Do đó, đã từng bước hạn chế được tình trạng người Trung Quốc thao túng du lịch ở Lạng Sơn. Đây là giải pháp có thể tham khảo để giải quyết hoạt động du lịch trái phép của người nước ngoài tại nước ta.

Từ góc độ quản lý nhà nước, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn cũng cho rằng, phải xử lý thật nghiêm những công ty Việt Nam tiếp tay, dung túng cho hoạt động du lịch bất hợp pháp của người nước ngoài tại Việt Nam. Thủ tướng Chính phủ cũng đã giao Bộ Công an chủ trì, phối hợp Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và chính quyền địa phương các tỉnh có tình trạng này để phối hợp kiểm tra, xử lý dứt điểm. Những người nước ngoài làm việc bất hợp pháp tại Việt Nam phải bị trục xuất về nước và không cho quay trở lại Việt Nam làm việc. Các bộ, ban, ngành cần phối hợp chặt chẽ và quyết liệt mới có thể giải quyết dứt điểm tình trạng này.

Trang Anh/Nhân Dân

Người Nước Ngoài Có Được Làm Hướng Dẫn Viên Du Lịch Ở Việt Nam? / 2023

Điều 72 Luật Du lịch 2005 quy định về hướng dẫn viên du lịch, thẻ hướng dẫn viên du lịch nêu rõ:

“1. Hướng dẫn viên du lịch bao gồm hướng dẫn viên quốc tế, hướng dẫn viên nội địa.

Hướng dẫn viên quốc tế được hướng dẫn cho khách du lịch quốc tế và khách du lịch nội địa; hướng dẫn viên nội địa được hướng dẫn cho khách du lịch nội địa là người Việt Nam và không được hướng dẫn cho khách du lịch là người nước ngoài.

2. Thẻ hướng dẫn viên gồm thẻ hướng dẫn viên nội địa, thẻ hướng dẫn viên quốc tế. Thẻ hướng dẫn viên có thời hạn ba năm và có giá trị trong phạm vi toàn quốc”.

Bên cạnh đó, Điều 73 Luật này quy định về điều kiện hành nghề, tiêu chuẩn cấp thẻ hướng dẫn viên như sau:

“1. Hướng dẫn viên được hành nghề khi có thẻ hướng dẫn viên và có hợp đồng với doanh nghiệp lữ hành.

2. Người có đủ các điều kiện sau đây được cấp thẻ hướng dẫn viên nội địa:

a) Có quốc tịch Việt Nam, thường trú tại Việt Nam, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

b) Không mắc bệnh truyền nhiễm, không sử dụng các chất gây nghiện;

c) Có trình độ trung cấp chuyên nghiệp chuyên ngành hướng dẫn du lịch trở lên; nếu tốt nghiệp chuyên ngành khác thì phải có chứng chỉ nghiệp vụ hướng dẫn du lịch do cơ sở đào tạo có thẩm quyền cấp.

3. Người có đủ các điều kiện sau đây được cấp thẻ hướng dẫn viên quốc tế:

a) Có quốc tịch Việt Nam, thường trú tại Việt Nam, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

b) Không mắc bệnh truyền nhiễm, không sử dụng các chất gây nghiện;

c) Có trình độ cử nhân chuyên ngành hướng dẫn du lịch trở lên; nếu tốt nghiệp đại học chuyên ngành khác thì phải có chứng chỉ nghiệp vụ về hướng dẫn du lịch do cơ sở đào tạo có thẩm quyền cấp;

d) Sử dụng thành thạo ít nhất một ngoại ngữ”.

Theo các quy định vừa trích dẫn ở trên, hướng dẫn viên được hành nghề khi có thẻ hướng dẫn viên và có hợp đồng với doanh nghiệp lữ hành. Để được cấp thẻ hướng dẫn viên, một trong những điều kiện bắt buộc đó là phải có quốc tịch Việt Nam, thường trú tại Việt Nam, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ.

Như vậy, người nước ngoài thì không đủ điều kiện để được cấp thẻ hành nghề hướng dẫn viên du lịch và hành nghề hướng dẫn viên du lịch tại Việt Nam; do đó, công ty bạn không thể thuê người nước ngoài về làm hướng dẫn viên du lịch được.

Sử Dụng Thẻ Hướng Dẫn Viên Du Lịch Nội Địa Để Hướng Dẫn Cho Khách Du Lịch Là Người Nước Ngoài / 2023

P biết mình chỉ có thẻ hướng dẫn viên du lịch nội địa, không được phép làm hướng dẫn viên cho khách nước ngoài, tuy nhiên P đã không từ chối để người khác làm mà đã nhận làm thay bạn. Anh P bị đoàn kiểm tra phát hiện và lập biên bản vi phạm hành chính. Xin hỏi anh P vi phạm lỗi gì và hình thức xử phạt như thế nào?

“Điều 44. Vi phạm quy định về hướng dẫn du lịch

4. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Tẩy xóa, sửa chữa làm sai lệch nội dung Thẻ hướng dẫn viên du lịch, Giấy chứng nhận thuyết minh viên;

b) Sử dụng Thẻ hướng dẫn viên du lịch nội địa để hướng dẫn cho khách du lịch là người nước ngoài;

c) Thuyết minh cho khách du lịch tại khu du lịch, điểm du lịch mà không có Giấy chứng nhận thuyết minh viên theo quy định;

d) Hướng dẫn khách du lịch mà không có Thẻ hướng dẫn viên du lịch theo quy định;

đ) Sử dụng Thẻ hướng dẫn viên du lịch giả, Giấy chứng nhận thuyết minh viên giả;

e) Tự ý thay đổi chương trình du lịch, cắt giảm tiêu chuẩn, dịch vụ của khách du lịch.”

Như vậy anh P đã có hành vi vi phạm: Sử dụng Thẻ hướng dẫn viên du lịch nội địa để hướng dẫn cho khách du lịch là người nước ngoài, quy định tại điểm b khoản 4 Điều 44 Nghị định số 158/2013/NĐ-CP.

Ngoài ra theo quy định tại khoản 35 Điều 2 Nghị định 28/2017/NĐ-CP: ” Tước quyền sử dụng thẻ hướng dẫn viên du lịch từ 06 tháng đến 12 tháng đối với hành vi quy định tại điểm c khoản 3, điểm b khoản 4, điểm b và điểm c khoản 5 Điều này “, anh P còn bị trước quyền sử dụng thẻ hướng dẫn viên du lịch từ 06 tháng đến 12 tháng.

Xử lý Vi phạm Hành chính

Người Nước Ngoài Làm Hdv Du Lịch Trái Phép Ở Nha Trang / 2023

Người Nga làm hướng dẫn viên ở Chùa Long Sơn – Nha Trang

Ngày 14/4, Sở VH-TT&DL tỉnh Khánh Hòa cho biết, sẽ chỉ đạo Thanh tra Sở kiểm tra ngay tình trạng HDV người nước ngoài hoạt động ở TP Nha Trang.

“Thả nổi” hướng dẫn viên nước ngoài

Vào lúc 8h55 ngày 13/4, xe du lịch BKS 43B-016.51 chở một đoàn khách người Nga dừng lại trước tháp bà Ponagar Nha Trang (phường Vĩnh Phước, TP Nha Trang). Sau khi mua vé và tiến qua cổng, đoàn khách lên tới khu “tiền đình” thì một cô gái khoảng 24 tuổi, màu tóc vàng, mặc quần Jean, tiến nhanh ra phía trước ra hiệu cho mọi người tập trung. Điều đáng nói, dù người nước ngoài không được phép làm HDV trên lãnh thổ Việt Nam nhưng cô gái này đã “thủ sẵn” một bộ loa đeo bên hông, tay cầm micro mini… thuyết minh cho đoàn khách khoảng 20 người. Cứ thế, cô gái Nga ung dung dẫn đoàn khách đi từ tháp này đến tháp khác và liên tục nói. Theo quan sát, chiếc xe khách chở đoàn khách Nga nói trên mang logo “Pegas Touristik”.

Vào lúc 9h15 cùng ngày, một đoàn khách Trung Quốc khoảng hơn 10 người “đổ bộ” lên tháp bà Ponagar Nha Trang. Khi lên đến khu vực 4 tháp chính ở trên cùng, một nam thanh niên người Trung Quốc ngoài 30 tuổi, không hề đeo thẻ, ăn mặc bụi bặm… không biết có hiểu gì về lịch sử, giá trị của tháp hay không nhưng cứ “xông” lên phía trước và thao thao giới thiệu cho đoàn khách. Cứ thế, anh ta vừa thuyết minh vừa đưa đoàn khách đi hết khu tháp ở phía Nam đến khu tháp ở phía Bắc. Chúng tôi tiến đến bắt chuyện và hỏi anh ta có nói được tiếng Việt hay không thì anh ta cười xòa và lắc đầu.

Người Trung Quốc làm hướng dẫn viên “chui” ở tháp bà Ponagar Nha Trang trưa ngày 13/4

Trước việc người Trung Quốc ngang nhiên làm HDV ở tháp bà Ponagar Nha Trang, anh Đoàn Quang Đức, một người dân TP Nha Trang, tâm sự qua nghe nội dung thuyết minh, anh không biết họ nói những gì. “Tôi không biết người Trung Quốc họ thuyết minh những gì về tháp. Điều này rất đáng ngại nếu họ thuyết minh không đúng sự thật, sai lệch lịch sử, văn hóa”, anh Đức nghi ngại.

Trước đó, vào lúc 8h50 ngày 10/4, tại khu tiền sảnh tượng Phật Trắng của chùa Long Sơn (phường Phương Sơn, TP Nha Trang), một đoàn khách Nga hơn 10 người lên đây tham quan. Vừa đi, đoàn khách được một cô gái Nga khoảng 22 tuổi, mang áo trắng có logo “Anex”, thuyết minh về điểm đến này. Vào lúc 9h5 cùng ngày, một đoàn khách Nga khác lên đây tham quan và cũng được một cô gái người Nga hướng dẫn. Theo quan sát, 2 cô gái người Nga thuyết minh qua micro mini, đeo loa bên hông, đeo thẻ trước ngực logo “Anex”.

Từ “nhóm trưởng”, “lãnh đạo đoàn”… đến chuyện “HDV người Việt đi toilet”(!?).

Trả lời PV Dân trí, bà Hoàng Thị Phong Thu, Chủ tịch Công ty Ánh Dương, Chủ tịch Pegas Việt Nam, thừa nhận về mặt nguyên tắc không cho phép người nước ngoài làm HDV ở Việt Nam nhưng bà Thu lý lẽ rằng, không thể nói cô gái người Nga mặc áo Pegas thuyết minh ở tháp bà Ponagar Nha Trang “là HDV” mà đó là một “nhóm trưởng”, “lãnh đạo đoàn”.

“Họ phải đi cùng trong ô tô, cùng với hướng dẫn Việt Nam nhưng hướng dẫn Việt Nam thì bây giờ rất thiếu, như người giỏi tiếng thì không có thẻ, người có thẻ thì tiếng không được tốt… Đó là tình trạng chung của ngành du lịch Việt Nam”, bà Thu nói.

Bà Thu cho rằng, Tổng Cục Du lịch (Bộ VH-TT&DL) từng có văn bản “chấp nhận” dạng “nhóm trưởng”, “lãnh đạo đoàn” như trường hợp cô gái Nga thuyết minh ở tháp bà Ponagar Nha Trang cho các đoàn khách “tiếng hiếm” – tiếng Nga.

Tuy nhiên, PV Dân trí chấn vấn liệu văn bản của Tổng Cục Du lịch có “to” hơn luật, nghị định thì bà Thu – chống chế: “Cái nghị định thì nó là như thế nhưng bây giờ có 2 cách lựa chọn, một là cấm tất cả người nước ngoài tiếng hiếm không vào Việt Nam thì thất thu rất lớn và để đáp ứng cái đó thì Việt Nam phải cung cấp một đội ngũ du lịch giỏi, có thẻ, đáp ứng đúng luật du lịch Việt Nam. Đó là tình trạng chung và năm nào họp cũng đưa ra nhưng chưa tháo gỡ được”.

Cô gái Nga thuyết minh cho đoàn khách Nga ở tháp bà Ponagar Nha Trang sáng 13/4

Sáng cùng ngày, đại diện Công ty Anex Việt Nam cho hay Công ty có đội ngũ HDV người Việt có thẻ HDV quốc tế đầy đủ, đáp ứng đủ nhu cầu. “Người Nga thì không được hướng dẫn cho khách, tất cả mọi thứ phải chấp hành đúng quy định, phải là HDV người Việt có thẻ HDV du lịch quốc tế. Mình là doanh nghiệp lớn không thể làm ăn chụp giật được”, vị này khẳng định.

Tuy nhiên, khi được cung cấp thông tin về việc 2 cô gái người Nga mặc áo Anex thuyết minh cho khách Nga ở Chùa Long Sơn (TP Nha Trang) thì vị này cho biết sẽ kiểm tra lại vì không còn phụ trách bộ phận điều hành mà chuyển sang phần khách sạn.

“Về nguyên tắc chung phải chấp hành quy định của Sở VH-TT&DL, người dẫn đoàn phải là người Việt Nam, còn người nước ngoài đi theo để tiếp khách, có thể giải thích thêm cho khách và luôn phải có một người có thẻ HDV quốc tế đi sát bên để hướng dẫn cho khách, nếu không có người đó thì phạm luật”. Thế nhưng, khi được cung cấp thông tin rằng không hề thấy HDV người Việt đi cùng 2 cô gái người Nga đang hướng dẫn cho 2 đoàn khách Nga, thì vị này đưa ra lý do lãng xẹt là “chắc HDV người Việt đi toilet” (!?).

“Sẽ chỉ đạo Thanh tra Sở kiểm tra, chấn chỉnh ngay”

Ông Nguyễn Tuấn Dũng, Phó Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích tỉnh Khánh Hòa, cho biết, Trung tâm chỉ quản lý 2 danh thắng trên địa bàn TP Nha Trang, gồm tháp bà Ponagar Nha Trang và Danh thắng Hòn Chồng, ngoài ra các điểm khác Trung tâm không quản lý. Ở 2 điểm nói trên, nếu du khách có nhu cầu thuyết minh thì Trung tâm sẽ cử cán bộ thuyết minh.

Ông Dũng thừa nhận, thời gian qua tại tháp bà Ponagar Nha Trang, việc người nước ngoài, mà nổi cộm là người Nga, Trung Quốc… làm HDV du lịch trái phép là có thật. “Đây là vấn đề vĩ mô, Trung tâm đã cố gắng hết sức nhưng để giải quyết dứt điểm, triệt để thì khó lắm. Về quy định thì người nước ngoài không được phép làm HDV nhưng chúng tôi không thể bắt bảo vệ cấm họ nói và không có chức năng xử phạt mà thẩm quyền thuộc về Thanh tra Sở VH-TT&DL tỉnh”, ông Dũng phân trần.

Người Trung Quốc làm hướng dẫn viên “chui” ở Nha Trang

Theo ông Dũng, vài năm trở lại đây, do lượng khách Nga, Trung Quốc… đến Nha Trang tăng đột biến, trong khi HDV hiện có dù cố gắng hết sức cũng không đáp ứng đủ, mà khách Nga, Trung Quốc thì không thể thuyết minh bằng tiếng Anh. Do đó, Trung tâm đã gửi các nội dung thuyết minh về di tích bằng tiếng Anh, tiếng Nga, tiếng Trung Quốc, tiếng Việt…. cho các đơn vị lữ hành để đảm bảo nội dung thuyết minh chính xác, không sai lệch.

Sáng ngày 14/4, PV Dân trí đã liên hệ với ông Nguyễn Khắc Hà, Giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh Khánh Hòa, để nắm thêm thông tin nhưng ông cho biết mới tiếp nhận làm Giám đốc nên chưa nắm rõ sự việc và giới thiệu lên gặp Phó Chánh Thanh tra là ông Cung Quỳnh Anh nhưng thời điểm đó ông này không có ở Sở. Chiều cùng ngày, sau khi tiếp nhận thông tin, bà Phan Thị Thanh Trúc, Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh Khánh Hòa, cho biết, sẽ chỉ đạo Thanh tra Sở vào cuộc kiểm tra ngay sự việc nói trên. “Nếu người nước ngoài làm HDV thì không đúng rồi vì không có HDV nước ngoài được phép làm ở mình”, bà Trúc nói và khẳng định với hành vì nêu trên, Sở chắc chắn sẽ có chế tài xử lý nghiêm.

Viết Hảo