Hướng Dẫn Viên Du Lịch Miễn Phí / Top 11 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 6/2023 # Top View | Uta.edu.vn

Những “Hướng Dẫn Viên” Du Lịch Miễn Phí

Khách vui thì mình cũng vui

Cơm tối xong, Nguyễn Hiếu Nhân (SN 1997, SV khoa Địa lý, Trường ĐH Sư phạm, ĐH Đà Nẵng) chạy xe máy đến một khách sạn nằm trên đường Bạch Đằng (quận Hải Châu) để gặp hai vị khách người Singapore đến tham quan Đà Nẵng. Lần đầu tiên “đổi vai” thành hướng dẫn viên (HDV), lại phải giao tiếp với khách bằng tiếng Anh, trong lòng cậu sinh viên năm thứ hai không tránh khỏi chút hồi hộp, lo lắng.

Buổi gặp gỡ làm quen giữa Hiếu Nhân và hai du khách người Singapore trôi qua suôn sẻ. Nhân thở phào: “May mà người ta dễ chịu, biết mình chưa rành tiếng Anh nên nói những từ đơn giản, chậm rãi”. Những ngày tiếp theo, Nhân dẫn hai vị khách của mình đi tham quan chùa Linh Ứng, Ngũ Hành Sơn, Bà Nà, Hội An,… Ngoại ngữ chưa giỏi lắm, cậu bạn “nói một ý mà phải diễn tả tới 10 lần, dùng từ tiếng Anh cho tới tiếng… tay chân”.

Vậy nhưng, bao nỗi lo lắng, mệt mỏi của Nhân dường như tan đi hết khi thấy hai vị khách liên tục trầm trồ trước cảnh biển Đà Nẵng nhìn từ chùa Linh Ứng, rồi lại cảm ơn Nhân vì đã đưa họ đến những quán ăn nhỏ xíu nhưng cực ngon trong con đường nhỏ bên hông chợ Hàn. “Tự nhiên lúc đó, em thấy tự hào về quê mình lắm, thấy họ vui mà em vui theo”, Nhân chia sẻ.

Dao tao nghiep vu huong dan vien được biết cùng tâm trạng với Hiếu Nhân, Trần Thị Bích Ngọc (SN 1995, SV khoa tiếng Anh, Trường ĐH Ngoại ngữ, ĐH Đà Nẵng) bộc bạch: “Có một số du khách ban đầu hơi “nghi ngại” nhóm vì… miễn phí, nhưng khi thấy mình làm việc nhiệt tình thì quý lắm”. Có lần, Ngọc dẫn hai cô gái người Tây Ban Nha đi tìm quán ăn tối. Vào quán bánh tráng cuốn thịt heo, thấy hai vị khách của mình lúng túng chưa quen, Ngọc bèn cuốn hộ, rồi hướng dẫn khách cách dùng đũa, chấm với mắm nêm…

Trở về quê hương, hai cô gái gửi tặng Ngọc và CLB một đoạn phim ngắn tự quay như lời cảm ơn chân thành. “Đoạn phim ấy được chia sẻ cho mọi thành viên CLB cùng xem, ai cũng thấy vui và còn có chút hãnh diện”, Ngọc nói.

CLB Danang Free Tour Hometown được thành lập từ đầu năm 2015, tập hợp những SV Đà Nẵng có sở thích làm “HDV” du lịch miễn phí cho du khách quốc tế để rèn luyện ngoại ngữ. Đến nay, Danang Free Tour Hometown đã có 27 thành viên đến từ các trường đại học như Duy Tân, Kinh tế, Ngoại ngữ, Sư phạm,…

CLB Danang Free Tour Hometown bắt nguồn từ ý tưởng của hai bạn Trần Đình Quốc Khánh (SN 1995) và Trương Công Tước (SN 1994), cùng là SV khoa Du lịch, Trường ĐH Duy Tân. Cuối năm 2014, Khánh và Tước tham gia một chương trình tình nguyện chung với các thanh niên nước ngoài tại làng Hy Vọng.

Chỉ sau vài ngày làm việc từ sáng đến tối, giao tiếp hoàn toàn bằng tiếng Anh, hai chàng trai… ngỡ ngàng khi thấy trình độ ngoại ngữ của mình tiến bộ hẳn. Từ đó, ý tưởng về một CLB giúp các bạn SV có cơ hội giao tiếp với người nước ngoài để rèn luyện tiếng Anh nhen nhóm trong đầu hai bạn trẻ.

Những tháng đầu tiên hoạt động, do chưa có kinh nghiệm, CLB đối mặt với nhiều vấn đề: không tìm được du khách; các tình nguyện viên “thích thì đến, không thích nữa thì đi”; một số bạn yếu tiếng Anh không thể đảm đương nổi công việc…

Đến giữa năm 2016, Danang Free Tour Hometown được “quy hoạch” lại với bốn tổ: phụ trách tour du lịch, quảng bá, nhân sự/ tài chính và tổ chức sự kiện. Khánh cho biết, CLB bắt đầu tuyển chọn thành viên theo hình thức phỏng vấn và thuyết trình, khi chính thức trở thành một ” HDV sinh viên”, các bạn tự tổ chức các buổi huấn luyện kĩ năng, kiến thức du lịch cho nhau.

Thấy sự hữu ích của CLB, cô giáo Hà Như Hằng, Khoa Khoa Đào tạo quốc tế Trường ĐH Duy Tân quyết định mở lớp dạy tiếng Anh miễn phí ngay tại trường để hỗ trợ cho các ” HDV ” còn đang phải dùng… tay chân hơi nhiều khi diễn đạt.

Trước thời điểm tháng 6-2016, Huỳnh Bá Vũ (SN 1995, SV khoa Du lịch, Trường ĐH Duy Tân) vẫn còn khá tự ti khi giao tiếp tiếng Anh. Sau một mùa hè “chạy” 2-3 tour mỗi tuần cho CLB, bây giờ, Vũ đã có thể đảm nhiệm vai trò nhóm trưởng (hỗ trợ cho các tình nguyện viên mới).

Còn đối với Nguyễn Hiếu Nhân, sau quá trình “chai mặt” rèn luyện, hiện cậu SV sư phạm Địa lý đã có thể nói chuyện lưu loát bằng tiếng Anh với du khách về những thắng cảnh quê hương, những phong tục tập quán, món ăn ngon… Nhân khiêm tốn: “Em nói chưa hay, nhưng đủ cho người ta hiểu được mà không cần dùng chân, tay nữa.”

Anh Miguel (Puerto Rico) đánh giá: “Đây là cách tuyệt nhất để khám phá thành phố này”. Còn anh Philippe Laine (Pháp) thì đề nghị: “Các bạn chỉ cần cải thiện một chút các kiến thức về những địa điểm du lịch và tiếng Anh thì ắt sẽ trở thành “nhà vô địch” về hướng dẫn du lịch. Với những năng lượng tích cực mà các bạn đang có, tôi chắc chắn rằng các bạn sẽ làm được điều đó”.

Trương Công Tước chia sẻ, ước mơ của các thành viên CLB là làm sao để khách đến Đà Nẵng được cảm nhận thành phố theo cách chân thật nhất, giống nhất với cách mà người bản địa sinh sống và cảm nhận.

Dao tao nghiep vu huong dan vien được biết bên cạnh đó, CLB cũng sẽ là một môi trường để các SV Đà Nẵng rèn luyện ngoại ngữ, kỹ năng mềm và phong cách làm việc chuyên nghiệp. “Chúng mình muốn làm thế nào đó để các thành viên sau khi ra khỏi CLB đều có thể tự tin xin việc hoặc tự lập nghiệp, bởi lúc này, các bạn đã có ngoại ngữ, có sự tự tin và cả những trải nghiệm”.

Tham Quan Paris Miễn Phí Với Hướng Dẫn Viên Du Lịch

Cho dù mùa hè năm nay, du khách quốc tế chắc hẳn vẫn chưa trở lại Paris, nhưng thủ đô Pháp vẫn thu hút khách thăm viếng đến từ các tỉnh thành hay du khách đến từ các nước châu Âu láng giềng. Ngoài ra, còn có nhiều người dân thủ đô không có dịp đi chơi xa. Nhắm vào các đối tượng này, Sở Du lịch Paris đã thành lập chương trình tham quan Paris miễn phí với hướng dẫn viên du lịch.

Từ đây cho đến ngày 31/08/2020, chương trình khám phá Paris vào mùa hạ giới thiệu 15 tour tham quan. Mỗi tour đều có hướng dẫn viên du lịch đi kèm, từ một tiếng đến một tiếng rưỡi đồng hồ. Ngoài việc đi xem các danh lam thắng cảnh, các công trình kiến trúc lịch sử, mục đích của chuyến tham quan là đưa du khách vào những lộ trình ít quen thuộc hơn. Khách thăm quan, khám phá Paris dưới một góc nhìn khác, qua những giai thoại phổ biến trong dân gian thời xưa nhưng tới nay vẫn còn tồn tại, câu chuyện của mỗi khu phố được lồng vào bối cảnh thực tế thường nhật, để cho khách hiểu rõ hơn về nếp sống thời nay.

Sở Du Lịch Paris đã hợp tác với Liên đoàn FNGIC bao gồm các nhà hướng dẫn du lịch kiêm phiên dịch viên cũng như các nhà thuyết trình có kiến thức chuyên môn. Đối với sở Du Lịch Paris, chương trình tham quan này giúp cho các sinh hoạt giải trí thêm phong phú đa dạng, nhất là Paris luôn chủ trương từng bước nối lại đời sống văn hóa trong thời kỳ hậu phong tỏa. Còn đối với liên đoàn FNGIC, việc hợp tác với sở Du Lịch Paris là một cách để duy trì việc làm. Phần lớn thu nhập của các hướng dẫn viên đều phụ thuộc nhiều vào lượng khách du lịch. Các tour tham quan mùa hè năm nay hoàn toàn miễn phí cho người tham gia, nhưng thật ra các chi phí hoạt động đều do sở Du Lịch Paris thanh toán chi trả từ trước qua hợp đồng.

Trong chiều hướng đó, đôi bên đã định ra 15 lộ trình tham quan với nhiều giai thoại khác lạ hấp dẫn, có khả năng lôi cuốn khách đến từ các tỉnh thành, thậm chí ngay cả những người dân sống ở Paris nhiều năm cũng sẽ khám phá nhiều câu chuyện thú vị bất ngờ. Chẳng hạn như đồi Montmartre, phố Marais hay phố Palais Royal, thay vì là những chuyến tham quan đơn thuần lại được giới thiệu như một trò chơi, qua đó khách vào vai một ”thám tử” giải đáp các câu đố dựa theo các di tích lịch sử, dĩ nhiên là với sự dìu dắt của hướng dẫn viên.

Chẳng hạn như trong trò chơi ”Theo chân ba chàng ngự lâm pháo thủ”, khách tham quan sẽ khám phá Điện Luxembourg và phố Palais Royal, các con đường Tournon, Férou hay Vaugirard từng được văn hào Alexandre Dumas chọn làm bối cảnh cho quyển tiểu thuyết ”Les Trois Mousquetaires”. Trò chơi là một cách để cho người tham gia hình dung các nhân vật, từng trở nên sống động nhờ tài kể chuyện của nhà văn. Điểm khởi hành của chuyến tham quan này nằm ngay trước mặt Thượng Viện Pháp ở số 15 đường Vaugirard.

Đối với những ai thích đi xem phong cảnh thiên nhiên nhưng vẫn ở trong thành phố, các tour tham quan công viên Montsouris, công viên Bercy hay vườn bách thảo Jardin des Plantes có lẽ là thích hợp nhất. Công viên Montsouris nằm trước mặt khu vực Cư xá Đại học quốc tế Paris (Cité Universitaire de Paris) rộng lớn, thoáng mát, đủ để cho du khách quên đi cái cảm tưởng họ vẫn còn ở trong đô thị. Hướng dẫn viên đưa người xem đi dạo môt vòng công viên để rồi khám phá những góc phố tiềm ẩn, các biệt thự của nhiều văn nghệ sĩ nấp đằng sau những con đường nho nhỏ, đầy hoa cỏ.

Một cách tương tự, công viên Bercy là dấu gạch nối giữa truyền thống và hiện đại. Các dãy phố mới xung quanh Viện lưu trữ phim ảnh Pháp (Cinémathèque Française) bao bọc một công viên với hồ nước lớn và các nông trại trồng cây lấy hạt giống, nuôi ong để lấy mật. Công viên này cũng có nhiều mảnh đất trồng cây ăn trái và các vườn nho leo để nhắc nhở quá khứ vàng son của ngôi làng Bercy, vào thời xưa là những hầm kho cất giữ rượu vang, bây giờ một số đã được trùng tu, tái tạo thành nhà hàng khách sạn, quán bar hay viện bảo tàng.

Còn đối với những ai thích đi dạo phố, ngắm cảnh chụp hình, nhưng mỗi chặng dừng đều được gắn liền với tên tuổi của một danh nhân, lý tưởng nhất vẫn là các lộ trình tham quan phố Saint-Germain des Prés, phố nghệ sĩ Montmartre cũng như phố Montparnasse. Các tour này đưa khách đi theo bước chân của những nhân vật nổi tiếng từng để lại dấu ấn sâu đậm. Saint-Germain des Prés là một trong những địa danh điển hình, nơi lui tới trước kia của Juliette Gréc hay Boris Vian, Jean Paul Sartre và Simone de Beauvoir. Hình bóng họ vẫn còn phảng phất trên quảng trường Furstenberg, nhà thờ Saint-Germain, cũng như các quán cà phê nổi tiếng Paris như Café de Flore hoặc là Les Deux Magots.

Chuyến tham quan Montmartre thì đưa bạn theo chân các họa sĩ, đi tìm lại xưởng vẽ “Bateau Lavoir” của một Picasso thời còn trẻ, chưa thật sự nổi tiếng nên đành phải chờ thời. Picasso vẽ vào năm 1907 bức tranh “Les Demoiselles d’Avignon” ở nơi đó, đánh dấu sự khởi đầu của chủ nghĩa lập thể. Bên cạnh đó, Montmartre còn có nhiều tên tuổi khác trong làng hội họa như Auguste Renoir, Toulouse Lautrec, Juan Gris, Brancusi, Mac Orlan hay là Modigliani. Điểm khởi hành tham quan nằm ngay ở lối ra trạm xe điện ngầm Abbesses, đây cũng là dịp để cho các bạn xem tận mắt bức tường khắc chữ ”Anh Yêu Em” trong hàng trăm thứ tiếng, cũng như ghé thăm bức tượng đồng và căn nhà thơ mộng của thần tượng quá cố Dalida.

Ghé thăm phố Montparnasse cũng là dịp khám phá (ngoài tòa nhà cao tầng cùng tên) một trong những dãy phố nghệ thuật đầu thế kỷ 20 của thủ đô Paris. Hầu hết các xưởng vẽ từng được nhiều nghệ sĩ danh tiếng lui tới, đều nằm gần ngã tư Vavin, tòa nhà với lối kiến trúc độc đáo của Henri Sauvage hay là con đường hội họa Campagne-Première gồm toàn là các xưởng sáng tác nghệ thuật, gần trạm xe điện ngầm Edgar Quinet trên đường métro số 6.

Để tham gia các chuyến tham quan miễn phí này, bạn chỉ cần vào mạng ” chúng tôi để đăng ký trước ngày giờ và số người tham dự. Từ đây cho tới 31/08, mỗi ngày có từ hai đến ba suất tham quan, thường là vào buổi chiều và mỗi người có thể giữ trước từ một chỗ cho tới 6 chỗ. Dĩ nhiên là trên 15 tuyến tham quan, một số tour vẫn đắt khách hơn nhiều so với các tour còn lại. Do khả năng tiếp đón người tham gia có phần giới hạn do các quy định giãn cách xã hội, cho nên khách tham quan nào muốn đi cùng với gia đình hay bạn bè lại càng phải đặt chỗ trước, càng sớm càng tốt.

Hướng Dẫn Viên Du Lịch

Với không ít bạn trẻ, nghề hướng dẫn viên (HDV) du lịch hội tụ nhiều điểm đáng mơ ước: Thu nhập cao, giao tiếp rộng, được đi du lịch không mất tiền… Tuy vậy đằng sau những lợi thế đó, các HDV phải đối mặt với vô số hiểm nguy cạm bẫy…

Có một thực tế đáng buồn là không ít HDV nữ khi tác nghiệp đã bị choáng ngợp trước sự hào phóng của khách và dần dần trở thành… gái bao. Vốn có vẻ ngoài ưa nhìn với nước da trắng hồng và vóc dáng cân đối, ngay sau khi tốt nghiệp ĐH, Lê Thanh H đã được khá nhiều công ty du lịch mời gọi về làm HDV.

Với nhiều nữ sinh viên, những chuyến đi tour từ 5 – 7 ngày có giá hàng nghìn USD đã làm họ lóa mắt. Do số tiền kiếm được quá lớn và dễ dàng nên tâm lý chung của các HDV nữ này là “đằng nào thì tay đã nhúng chàm nên không thể dừng lại”. Tuy nhiên, để moi được tiền của khách cũng không đơn giản. Không ít cô gái sau khi “phục vụ tận tình” các vị khách sộp một đi không trở lại, thậm chí còn rước bệnh vào người. Còn đối với các HDV nam, khi tham gia các tour ở nước ngoài, không ít người do hám lợi đã buôn lậu. Không chỉ có vậy, tại một số địa phương thời gian qua đã xảy ra thực trạng HDV… ăn bớt cơm của khách. Thay vì đặt mỗi người một suất ăn, các HDV đã tự ý giảm số lượng các suất ăn xuống để thu lợi. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến quyền lợi của khách hàng mà còn làm giảm uy tín của các công ty lữ hành.

Về tình trạng trên, ông Lê Thế Cường – Giám đốc một công ty du lịch ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội chia sẻ: “Khi quyết định làm HDV, các bạn trẻ đã chấp nhận làm việc trong một môi trường vô cùng phức tạp với vô số cạm bẫy. Ngay cả những cô gái trong sáng, kiên định nhất cũng khó nói lời từ chối trước những số tiền hay món quà đắt giá. Tuy vậy, vẫn còn nhiều HDV có bản lĩnh nghề nghiệp vững vàng, kiếm tiền bằng sức lao động chân chính. Sự tận tâm với nghề của họ không chỉ góp phần thúc đẩy sự phát triển của du lịch Việt Nam mà còn khiến cho bạn bè thế giới phải thán phục và ngưỡng mộ”…

… đến người nước ngoài làm HDV “chui”

Hiện nay, một số ngoại ngữ hiếm như Nhật, Thái, Đức, Tây Ban Nha, Ý, Hàn Quốc… rất thiếu HDV du lịch. Theo Luật Du lịch, HDV phải tốt nghiệp đại học, có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ du lịch mới được cấp thẻ HDV. Quy định này nhằm giúp cơ quan chức năng kiểm soát chặt chẽ chất lượng nhân lực du lịch nhưng cũng dẫn đến việc nhiều HDV hoạt động “chui”. Có thể nói, hiện tại, HDV tiếng Hàn Quốc thiếu nghiêm trọng nhất do lượng khách du lịch người Hàn Quốc đến Việt Nam tăng mạnh. Do đó, một số doanh nghiệp lữ hành đã sử dụng HDV người Hàn Quốc (dù họ rất yếu về kiến thức văn hóa, lịch sử Việt Nam) hoặc tuyển những CTV biết tiếng Hàn Quốc để làm HDV. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng tại một số điểm du lịch, chúng ta có thể bắt gặp HDV Hàn Quốc đưa đoàn khách ngoại tham quan, thản nhiên hướng dẫn cho khách.

Không chỉ có HDV người Hàn Quốc, một số HDV người Trung Quốc và một số nước khác tới Việt Nam để… hướng dẫn du lịch. Về tình trạng này, một đại diện của Tổng cục Du lịch Việt Nam cho biết: “Hiện có hai kiểu HDV nước ngoài tồn tại ở Việt Nam: HDV được các công ty du lịch nước ngoài thuê để dẫn đoàn, có HDV người Việt đi kèm hoặc các HDV ngoại trước đây sang làm thuê, sau một thời gian quen đường đi nước bước đã ở lại Việt Nam tự tổ chức tour. Đối tượng thứ hai này thường tổ chức tour khép kín không thông qua công ty trong nước nên giá tour thường rẻ hơn, thu hút được khách du lịch nhưng lại không chịu đóng thuế. Điều này gây thiệt hại không nhỏ về kinh tế cho Nhà nước, khiến môi trường kinh doanh du lịch ngày càng lộn xộn. Bên cạnh đó, điều đặc biệt nguy hại là khi HDV nước ngoài hướng dẫn cho khách với lượng thông tin không đầy đủ về đất nước và con người Việt Nam, họ có thể gây hiểu lầm, làm méo mó hình ảnh của đất nước trong mắt du khách”.

Do các quy định về HDV quốc tế hiện nay khá chặt chẽ nên thời gian qua, một số doanh nghiệp đã sử dụng HDV biết các loại ngoại ngữ hiếm chưa tốt nghiệp đại học, chỉ được bồi dưỡng qua ở các cơ sở đào tạo về nghiệp vụ, thậm chí có HDV chỉ là công nhân, kỹ thuật viên đã từng lao động, học tập ở nước ngoài. Để đội ngũ HDV du lịch quốc tế Việt Nam nhanh chóng được bổ sung về số lượng, cải thiện về chất lượng, nhất là với các ngôn ngữ ít thông dụng, trong thời gian tới, cơ quan chức năng nên mở rộng điều kiện cấp thẻ hướng dẫn du lịch quốc tế, tăng chế độ đãi ngộ đối với các HDV Việt Nam. Có như vậy, tình trạng HDV du lịch vi phạm pháp luật, người nước ngoài làm HDV “chui” tại Việt Nam mới được giải quyết triệt để.

Ngành Hướng Dẫn Viên Du Lịch

– Đào tạo những người làm việc trong ngành Du lịch có phẩm chất chính trị và đạo đức nghề nghiệp; có sức khỏe tốt. Có kỹ năng làm việc trong các doanh nghiệp lữ hành đồng thời có khả năng tiếp tục học tập, để nâng cao trình độ hoặc phát triển nghề nghiệp trong tương lai.

Cung cấp cho sinh viên kiến thức đánh giá, nhận biết, điều khiển và điều chỉnh hành vi của con người trong hoạt động du lịch; tìm ra quy luật hoạt động con người chi phối du lịch nhằm nâng cao năng suất và hiệu quả trong du lịch.

Môn học giới thiệu các kỹ năng cần thiết trong giao tiếp, giao tiếp có hiệu quả, kỹ thuật quan tâm đến khách hàng, đáp ứng mong đợi của khách hàng. Môn học còn cung cấp các kiến thức về sử dụng điện thoại và giải quyết những phàn nàn của khách.

Môn học cung cấp hệ thống kiến thức về đối tượng nghiên cứu, các nguồn lực phát triển du lịch, những đánh giá về tài nguyên du lịch, tổ chức lãnh thổ các ngành du lịch. Ngoài ra, môn học còn giúp cho học viên hiểu biết những đặc điểm cơ bản của tình hình kinh tế, xã hội hiện nay, các tổ chức liên kết kinh tế, du lịch trên thế giới.

Trang bị các kiến thức về giá trị văn hóa truyền thống, nắm bắt các giai đoạn văn hóa Việt Nam qua từng thời kỳ, bổ sung kiến thức văn hóa Việt nhằm phục vụ cho ngành nghề du lịch. Giúp sinh viên so sánh văn hóa Việt khác văn hóa các nước.

Cung cấp những kiến thức cơ bản về lịch sử Việt từ cổ đại đến hiện đại. Thông qua các bài học lịch sử, sinh viên sẽ có cái nhìn tổng quan về tiến trình phát triển dân tộc, các triều đại phong kiến ở Việt Nam, những thành tựu văn hóa – khoa học kỹ thuật Việt Nam, những trang sử hào hùng về công cuộc đấu tranh bảo vệ và xây dựng đất nước.

Cung cấp những kiến thức cơ bản về các nguyên lý kế toán chung và việc vận dụng nó vào doanh nghiệp du lịch, các khái niệm và phạm vi của kế toán trong các doanh nghiệp du lịch, các kỹ thuật ghi chép và lập báo cáo tài chính, các phương pháp tác nghiệp của kế toán.

Cung cấp những kiến thức căn bản về các nguyên lý marketing và việc vận dụng vào thực tiễn kinh doanh bao gồm: Định nghĩa marketing hiện đại; Đại cương hoạt động marketing của doanh nghiệp như môi trường marketing và thị trường của doanh nghiệp…

Cung cấp những kiến thức cơ bản về tin học ứng dụng trong quản trị kinh doanh: những ứng dụng của các phần mềm Foxpro, Windows, Excel trong các bài toán kinh doanh và các kỹ thuật quản trị; xử lý, gửi nhận tin trên mạng cục bộ cũng như internet.

Trang bị kiến thức qua những bài học về văn hóa, về phong tục, lễ hội Việt Nam bằng tiếng Anh… các kỹ năng xử lý tình huống khi giao tiếp với một người ngoại quốc, cách trả lời, đối thoại, phục vụ người nước ngoài khác nền văn hóa với Việt .

Cung cấp cho người học những tuyến điểm chủ yếu nhất trên các cung đường du lịch Việt Nam bao gồm: các tuyến điểm miền Nam (các tỉnh miền Đông và miền Tây Nam Bộ cùng văn hóa của các cộng đồng người tại miền Tây Nam Bộ), các tuyến điểm miền Trung (Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Tây Nguyên, đặc biệt là “Con đường Di sản tại miền Trung”), các tuyến điểm miền Bắc (Hà Nội, Vịnh Hạ Long…)

Môn học cung cấp những kỹ năng cơ bản của người hướng dẫn du lịch trong việc chuẩn bị, sắp xếp, tổ chức tour, chăm sóc khách hàng tham gia một tour du lịch. Môn học cũng giới thiệu cho người học những kỹ năng nói chuyện, quản trò, thuyết trình,… tại một điểm hoặc đang thực hiện trên tour.

Môn học trang bị cho sinh viên những kiến thức cơ bản về phương thức thiết kế chương trình du lịch bao gồm: tính chi phí các dịch vụ trên tour, đàm phán liên kết với các nhà cung cấp dịch vụ, thương lượng với khách hàng về phương thức sắp xếp, chọn lựa các điểm tham quan trên tour… Môn học cùng trang bị cho học viên các kỹ năng điều hành tour như: quản lý dịch vụ vận chuyển, phân công nhân sự thực hiện chương trình du lịch , khảo sát tuyến điểm.

Phong tục, lễ hội Việt Nam

Trang bị cho sinh viên những kiến thức về phong tục tiêu biểu của các tộc người ở Việt Nam, những lễ hội dân gian đậm sắc màu dân tộc trải dài khắp ba miền, những tôn giáo lớn có ảnh hưởng đến đời sống tâm linh của người Việt Nam…

Môn học hướng dẫn người học một số những trò chơi và bài hát trong sinh hoạt tập thể, các kỹ năng hoạt náo, các trò chơi trên xe, trên biển, sinh hoạt lửa trại, những kỹ năng cần thiết trong khi hướng dẫn tour mạo hiểm (khám phá rừng, núi, biển…). Ngoài ra, môn học còn trang bị những kiến thức cần thiết cho việc đi lại vào ban đêm, dấu hiệu nhận biết bạn hay thù, sự phối hợp trong trò chơi tập thể như: quản trò, quản lửa, quản ca và những điều cơ bản khác nhằm đảm bảo an toàn, an ninh cho du khách trong các chuyến du lịch.

Học kỳ III và IV, học sinh sẽ chọn đơn vị, công ty du lịch lữ hành để thực tập và hòan thành báo cáo thực tập.

Học sinh đủ điều kiện sẽ được xét làm chuyên đề tốt nghiệp có giáo viên hướng dẫn,

Học sinh không được chọn làm chuyên đề tốt nghiệp sẽ thi tốt nghiệp.

+ Môn 1: Chính trị

+ Môn 2: Lý thuyết tổng hợp (L): L1: Tổng quan du lịch; L2: Marketing du lịch

+ Môn 3: Thực hành tổng hợp (T): T1: Tuyến điểm du lịch; T2: Tổ chức đại lý và điều hành tour