Hướng Dẫn Viên Du Lịch Lương Cao / Top 15 Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 9/2023 # Top Trend | Uta.edu.vn

Hướng Dẫn Viên Du Lịch Lương Có Cao Không?

1. Để trở thành hướng dẫn viên du lịch bạn cần có những gì? Với bất cứ nghề nghiệp nào cũng đòi hỏi người làm nó phải có những tố chất nhất định và hướng dẫn viên du lịch cũng thế. Để trở thành một người hướng dẫn giỏi, bạn cần có: – Thẻ hướng dẫn viên nội địa hoặc quốc tế – Có kiến thức vững về lịch sử, văn hóa tại các điểm đến – Thông thạo ngoại ngữ, nhất là với những người muốn làm hướng dẫn viên quốc tế – Khả năng giao tiếp tốt – Tính kiên nhẫn, kỹ năng tổ chức chương trình

– ….

2. Làm hướng dẫn viên du lịch lương thế nào, thu nhập ra sao? Hiện nay, mức lương cơ bản cuả hướng dẫn viên du lịch thường dao động từ 3.5 – 9 triệu đồng/tháng tùy vào vị trí bạn đảm nhận là hướng dẫn viên nội địa hay quốc tế. Bên cạnh lương cứng, hướng dẫn viên còn có khoản thưởng, tiền tip của khách hàng trong mỗi tour. Vì thế, xét về tổng thu nhập thì hướng dẫn viên du lịch là nghề có thu nhập hấp dẫn. Trung bình, người làm nghề này có thể thu từ 10 – 30 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, đây chỉ là mức ước lượng chứ không có định mức cụ thể.

3. Hướng dẫn viên du lịch phải làm những gì? Công việc chính của hướng dẫn viên du lịch là: – Kiểm tra xác nhận lại dịch vụ với nhà hàng, khách sạn, xe đưa đón khách… và phải đảm bảo mọi thứ hoàn hảo, chuẩn chỉnh khi khách tham dự. – Đưa đón khách đến các địa điểm theo đúng lịch trình trong tuor được thiết kế trước đó. – Đáp ứng yêu cầu của khách hàng phát sinh trong quá trình đi tour. – Tiếp nhận và xử lí thông tin của khách hàng phàn nàn, xử lí trong phạm vi cho phép và báo lại với điều hành tour. – … Do tính chất công việc đòi hỏi cao nên nghề hướng dẫn viên du lịch cũng đào thải nhân lực một cách thường xuyên. Vì thế, người làm nghề này phải liên tục thay đổi để hoàn thiện trình độ của bản thân và thích ứng với công việc.

Mức Lương Hướng Dẫn Viên Du Lịch Hiện Nay

Là một trong những lĩnh vực mũi nhọn của nước ta, du lịch mệnh danh là ngành “công nghiệp không khói”, qua nhiều thập kỷ đã chứng minh được vai trò và vị trí của mình trong nền kinh tế quốc gia. Tất cả tạo ra cơ hội và triển vọng cho nghề hướng dẫn viên du lịch – một trong những nghề mà bạn trẻ nào cũng ao ước.

Trên thực tế, thị trường du lịch trong nước và quốc tế đang ngày càng bứt phá và phát triển rất mạnh mẽ. Điều đó đồng nghĩa với việc sản sinh ra khối lượng nhu cầu về nhân lực cho vị trí hướng dẫn viên du lịch. Hướng dẫn viên du lịch là công việc được triển khai đa dạng, do đó mức lương hướng dẫn viên du lịch cũng không cố định ở một con số. Nói về mức lương trung bình, bạn có thể tham khảo thống kê của chúng tôi như sau:

– Mức lương hướng dẫn viên du lịch bậc thấp nhất: 6 triệu/tháng.

– Mức lương hướng dẫn viên du lịch trung bình: 7 triệu/tháng.

– Mức lương hướng dẫn viên du lịch cao nhất: 30 triệu/tháng.

2. Lương hướng dẫn viên du lịch khác nhau theo từng yếu tố

Nhiều ý kiến ở cộng đồng tìm việc cho rằng lương hướng dẫn viên du lịch là một con số không thể giới hạn. Có nghĩa là bạn có thể có cơ hội kiếm được rất nhiều tiền với nghề nghiệp này. Mặc dù vậy, ít ai có thể làm được điều đó. Mức lương hướng dẫn viên du lịch thường được biết đến với những tiêu chí được phân loại như sau:

2.1. Lương hướng dẫn viên du lịch nội địa

Hướng dẫn viên du lịch là một vị trí khá phổ biến trong ngành. Dưới vai trò này, mức lương của bạn có thể dao động trong khoảng từ 7 đến 10 triệu đồng/tháng. Nếu so sánh với những ngành nghề khác trên thị trường, con số này nằm ở cấp độ tốt và tạm ổn. Tất nhiên, đặc trưng của ngành hướng dẫn viên du lịch là được hưởng rất nhiều ưu đãi từ những nguồn thu khác. Đặc biệt là tiền tips từ khách tham quan và tiền hoa hồng từ các đơn vị liên kết.

Ngoài ra, mức lương hướng dẫn viên du lịch nội địa cao hay thấp còn tùy thuộc vào khá nhiều yếu tố. Trong đó, điển hình có những yếu tố như: Công ty, đơn vị công tác; chính sách nhân sự; thời gian dẫn khách; số lượng tour dẫn,…

2.2. Lương hướng dẫn viên du lịch quốc tế

Nếu đem ra bàn cân để so sánh, dễ dàng nhận ra mức lương của hướng dẫn viên du lịch quốc tế có đôi phần cao hơn nội địa. Đó cũng chính là lý do nhiều bạn trẻ hiện nay đang đi theo hướng nghề nghiệp này. Nhưng tại sao thu nhập của hướng dẫn viên du lịch quốc tế lại cao hơn? Đó là bởi vì tiêu chí tuyển dụng hướng dẫn viên du lịch quốc tế khắt khe hơn. Theo đó, người hành nghề cần am hiểu kiến thức sâu sắc, sở hữu trình độ ngoại ngữ thành thạo, đặc biệt là đã có kinh nghiệm dẫn khách tham quan, nhất là khách nước ngoài.

Hiện nay, con số này nằm trong khoảng từ 15 – 30 triệu đồng/tháng. Đây là mức lương hướng dẫn viên du lịch quốc tế cố định, nghĩa là chưa tính các khoản thu khác từ hoa hồng, tiền thưởng, tiền tips,… Nhiệm vụ chính của hướng dẫn viên du lịch quốc tế thông thường là dẫn du khách đi tham quan các điểm đến đã được thiết kế trong tour theo hành trình. Bên cạnh đó, họ cũng là người có trách nhiệm kiểm tra, xác nhận các thông tin về dịch vụ xe cộ đưa đón, địa điểm ăn uống, lưu trú cho du khách. Nhìn chung, độ khó của hướng dẫn viên du lịch quốc tế là cao hơn so với hướng dẫn viên du lịch nội địa, đó cũng chính là yếu tố thúc đẩy mức lương trung bình của họ.

2.3. Lương hướng dẫn viên du lịch mới ra trường

Du lịch nói chung là ngành học được nhiều bạn trẻ theo đuổi, bởi trên thực tế song song với sự phát triển của ngành thì nhu cầu về nhân lực cũng không hề hạ nhiệt. Theo thống kê, sinh viên ngành du lịch mới ra trường, đều tìm được việc làm xấp xỉ tỷ lệ 100%. Trong đó, khá nhiều sinh viên đã chọn hướng đi gắn liền với nghề hướng dẫn viên du lịch.

Tùy thuộc vào con đường lựa chọn là hướng dẫn viên du lịch nội địa hay quốc tế. Mức lương khởi điểm của sinh viên mới ra trường có thể khác nhau. Trung bình, lương cứng trong khoảng 5 – 7 triệu/tháng. Kinh nghiệm không phải là yếu tố quyết định mức lương hướng dẫn viên du lịch cao hay thấp. Do đó, đối với các bạn sinh viên giỏi, có kỹ năng, đặc biệt có năng lực ngoại ngữ hoàn chỉnh có thể nhận được mức thu nhập tương đương với người đã làm việc từ 1 – 2 năm.

3. Tổng quan mức thu nhập của hướng dẫn viên du lịch tại Việt Nam

Không chỉ là nghề có mức lương cao và ổn định, tổng thu nhập của hướng dẫn viên du lịch cũng nằm trong TOP hấp dẫn nhất thị trường. Cả hướng dẫn viên du lịch quốc tế và nội địa đề có tổng mức thu nhập trung bình dao động trong khoảng 10 – 30 triệu/tháng hoặc thậm chí là cao hơn. Trong tổng mức thu nhập, bao gồm cả lương cố định và những khoản thu đến từ nhiều nguồn khác. Và nhiều ý kiến cho rằng, hướng dẫn viên du lịch có giàu hay nghèo phụ thuộc rất nhiều vào những nguồn thu này.

Những khoản thu ngoài hiểu đơn giản là những khoản thu nhập bên cạnh mức lương cố định. Chúng có thể xuất phát từ những hoạt động như: giới thiệu cho khách hàng đến các điểm mua sắm, điểm ẩm thực hấp dẫn (đã có giao kèo trước với chủ doanh nghiệp) để nhận tiền hoa hồng theo sản phẩm hoặc theo đoàn. Ngoài ra, hướng dẫn viên du lịch cũng “sống” nhờ vào mức tiền Tips mà khách hàng thường gửi cho sau khi kết thúc hành trình tham quan. Tuy số lượng tiền tips không cố định, có những khách hàng tips rất ít, thậm chí không có, nhưng cũng có những khách hàng rất “hào phóng” và tips cho hướng dẫn viên du lịch một khoản tiền không hề nhỏ. Đó vừa là niềm vui, vừa là yếu tố chứng minh bạn có phải là một hướng dẫn viên du lịch làm hài lòng khách hàng, nhiệt tình và luôn tâm huyết hay không?

Thực tế mà nói, không dễ dàng trong việc xác định một con số cụ thể khi nói về thu nhập của nghề hướng dẫn viên du lịch. Bởi thu nhập của bạn khi hành nghề phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố khác nhau. Đặc biệt là thái độ làm việc, trình độ chuyên môn, kỹ năng mềm, tinh thần trách nhiệm và cả đối tượng, tính chất cũng như quy mô của tour và du khách.

4. Đánh giá về mức lương hướng dẫn viên du lịch trên thị trường

Thông qua những thông tin, dữ liệu đã thống kê về mức lương hướng dẫn viên du lịch. Có thể thấy đây là một trong những công việc có tổng thu nhập hấp dẫn nhất trong lĩnh vực du lịch nói chung. Bên cạnh những nghề khác như quản trị du lịch, quản trị văn hóa lữ hành, điều hành tour,… Mức lương hướng dẫn viên du lịch được đánh giá khá ổn định và nằm ở mức độ tốt nhất trong thị trường việc làm hiện nay. Nhìn chung, sau khi phân tích những con số phản ánh mức lương hướng dẫn viên du lịch, chúng ta có thể rút ra một số nhận xét như sau:

– Thứ nhất, mức lương hướng dẫn viên du lịch không cố định. Trong đó, mức lương của hướng dẫn viên du lịch quốc tế có xu hướng được trả cao hơn so với mức lương của hướng dẫn viên du lịch nội địa.

– Thứ hai, mức lương hướng dẫn viên du lịch trung bình có phần cao hơn so với mức lương trung bình của các ngành nghề khác.

– Thứ ba, mức lương hướng dẫn viên du lịch chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố chủ quan và cả khách quan. Trong đó về yếu tố tác động chủ quan bao gồm kỹ năng, kinh nghiệm, trình độ ngoại ngữ, trình độ chuyên môn, mức độ tâm huyết, thái độ,… của người hướng dẫn viên du lịch. Các yếu tố tác động khách quan có thể xuất phát từ các công ty du lịch lữ hành, quy mô tour, thời gian dẫn tour, số lượng du khách đã dẫn đi tham quan,…

– Thứ tư, ngoài mức lương cố định, hướng dẫn viên du lịch còn có tổng thu nhập dựa vào những nguồn thu khác. Bao gồm: Tiền hoa hồng các đơn vị liên kết, tiền tips của du khách, tiền thưởng của công ty,…

– Thứ năm, mức lương hướng dẫn viên du lịch không chịu sự ảnh hưởng quá lớn từ thâm niên hay kinh nghiệm.

– Thứ sáu, tổng thu nhập của hướng dẫn viên du lịch có thể vô hạn.

5. Làm thế nào để nâng cao mức lương hướng dẫn viên du lịch?

Hướng dẫn viên du lịch là một vị trí vô cùng quan trọng, đóng tầm ảnh hưởng nhất định ở các công ty và doanh nghiệp kinh doanh ở lĩnh vực du lịch và lữ hành. Họ được ví như những người thổi hồn và mang lại trải nghiệm ý nghĩa cho những hành trình tham quan của du khách. Với những ai đang có nhu cầu hoặc định hướng nghề nghiệp của mình bằng nghề hướng dẫn viên du lịch, cơ hội được nhận mức thu nhập không giới hạn rất lớn. Để làm được điều đó, bản thân người hướng dẫn viên du lịch phải thực sự nhận thức được bản chất, đặc trưng của nghề, chủ động trong việc nâng cao nghiệp vụ, rèn luyện kỹ năng, không ngừng học hỏi và cầu tiến.

Cụ thể, nghề hướng dẫn viên du lịch muốn có hiệu quả cần cá nhân người hướng dẫn phải trang bị cho mình hệ thống kỹ năng chuẩn chỉnh. Bao gồm những kỹ năng như tổ chức, triển khai, thuyết trình, các kiến thức về phong tục, lịch sử, văn hóa của từng điểm đến. Bên cạnh đó, yếu tố ngoại ngữ cũng là một trong những yếu tố góp phần gia tăng thu nhập cho nghề hướng dẫn viên du lịch. Hãy trau dồi khả năng ngoại ngữ của mình cho thật thành thạo, đi kèm với kỹ năng ứng xử và giao tiếp, hoạt náo,… Kiên nhẫn hành nghề, chịu được những áp lực đằng sau hào nhoáng mà ai cũng nghĩ về nghề hướng dẫn viên du lịch như một điều hiển nhiên cũng là một phẩm chất bạn nên rèn luyện.

Mức Lương Của Nghề Hướng Dẫn Viên Du Lịch Hiện Nay?

Hướng dẫn viên du lịch là một nghề cực kỳ hot hiện nay thu hút khá nhiều bạn trẻ theo học. Ngoài ra với nhu cầu nhân sự có chất lượng đang được nhiều doanh nghiệp và các công ty lữ hành tìm kiếm. Vậy bạn có biết mức lương của nghề hướng dẫn viên du lịch hiện nay là bao nhiêu không?

Du lịch là một trong những ngành công nghiệp mũi nhọn của Việt Nam chính vì thế triển vọng nghề nghiệp của nghề hiện nay cực kỳ rộng mở. Với một tuor du lịch được thực hiện thì những người hướng dẫn viên họ chính là linh hồn của tour du lịch đó. Đặc biệt nó còn là vị trí đặc biệt quan trọng không thể thiếu của rất nhiều công ty du lịch, lữ hành.

Mức lương của ngành hướng dẫn viên du lịch có cao không?

Để có thể trở thành một hướng dẫn viên du lịch yêu cầu đầu tiên cũng như bắt buộc phải có chính là thẻ hướng dẫn viên nội địa hoặc là quốc tế. Ngoài điều kiện cần thẻ hướng dẫn viên thì bạn còn phải có những kỹ năng như:

Kỹ năng tổ chức

Tính kiên nhẫn

Khả năng giao tiếp hiệu quả với khách

Kiến thức về các điểm đến, lịch sử và phong tục của địa phương sẽ đưa khách du lịch đến cũng như trên đường đi

Thông thạo ngoại ngữ, trường hợp là hướng dẫn viên quốc tế phải sử dụng thành thạo tối thiểu một ngôn ngữ nhất định.

Về lương của hướng dẫn viên du lịch

Đa số những hướng dẫn viên du lịch có mức lương cứng từ 3,5 – 6 triệu đồng 1 tháng ( hướng dẫn viên nội địa ) Khoảng từ 5 – 9 triệu đồng 1 tháng đối với những hướng dẫn viên quốc tế. Hơn thế nữa chưa tính những khoản thưởng hay tiền hoa hồng và tiền tip trực tiếp từ khách du lịch. Đối với mức lương cao hoặc thấp sẽ tùy thuộc vào những yếu tố khác như: ( Quy mô công ty, hiệu suất công việc …)

Về thu nhập của hướng dẫn viên du lịch

Hướng dẫn viên du lịch là một trong những nghề có mức thu nhập khá hấp dẫn, với tổng mức thu nhập sẽ dao động từ 10 – 30 triệu đồng/ tháng. Đây là thu nhập chung cho cả hướng dẫn viên nội địa và quốc tế. Với mức thu nhập này bao gồm tất cả lương và các khoản thu nhập khác ngoài lương. Hiểu một cách đơn giản đó chính là khoản tiền thêm ngoài mức lương cứng mà hướng dẫn viên có thể nhận được như:

Đưa khách đến những điểm mua sắm, điểm ăn uống có thỏa thuận trước với chủ, rồi nhận chia hoa hồng

Hoặc tiền “tip” trực tiếp của khách trong và sau khi kết thúc chuyến đi.

Thật khó để có thể xác định được con số chính xác cho thu nhập của hướng dẫn viên vì nó còn phụ thuộc rất lớn vào kỹ năng nghề nghiệp cũng như trình độ chuyên môn và thái độ trách nhiệm khi làm việc của bạn. Ngoài ra, tùy thuộc vào quy mô cũng như tính chất của tour du lịch và vào đối tượng khách du lịch … mà bạn có thu nhập tương ứng.

Công việc chính của một hướng dẫn viên chính là kiểm tra và xác nhận lại các dịch vụ nhà hàng, khách sạn cùng xe đưa đón … để có thể sẵn sàng phục vụ khách. Đón khách cũng như đưa khách đi tham quan theo chương trình tour được thiết kế cũng như hướng dẫn những thông tin cần thiết tại các điểm đến. Đồng thời phục vụ các yêu cầu của khách trong suốt chuyến đi. Hướng dẫn viên còn có nhiệm vụ tiếp nhận cũng như xử lý các vấn đề phát sinh trong khả năng và quyền hạn của mình.

Yêu cầu cũng như tính chất công việc trong nghề hướng dẫn viên du lịch mang tính đào thải nhân lực khá cao chính vì thế ngoài thu nhập đáng mơ ước bạn cũng cần có sự đam mê và yêu thích công việc này khi đó bạn mới có đủ nghị lực cũng như bản lĩnh để đi đến thành công.

Điều kiện trở thành hướng dẫn viên du lịch quốc tế

Làm sao để trở thành hướng dẫn viên du lịch quốc tế

Để có thể đáp ứng những yêu cầu của các nhà tuyển dụng cũng như có được mức lương như mong muốn thì các bạn cần phải có những điều kiện sau:

Một thẻ hướng dẫn du lịch quốc tế do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Thành thạo ít nhất 1 ngoại ngữ như: Tiếng anh, tiếng Trung, Tiếng Pháp …

Nắm được những kiến thức cơ bản về lịch sử, văn hóa, xã hội của các điểm đến trên quốc tế

Bạn phải có khả năng thuyết trình và giao tiếp tốt

Ngoài ra, hướng dẫn viên du lịch quốc tế cần có sức khỏe tốt, nhanh nhẹn, nhiệt tình, tinh thần trách nhiệm cao…

​Trong tất cả những tiêu chí trên thì chúng ta có thể thấy thẻ hướng dẫn viên là tiêu chí khó nhất, bởi những tiêu chí khác bạn đều có thể tự rèn luyện được trong quá trình học tập cũng như làm việc. Theo như luật du lịch trong những năm gần đây cũng đã mở rộng thêm đối tượng cấp thẻ. Ngoài những đối tượng học đúng ngành nếu như đã tốt nghiệp hệ Cao đẳng trở nên dù không phải trong lĩnh vực du lịch. Bạn cũng chỉ cần học chứng chỉ hướng dẫn viên sẽ có đủ điều kiện để hành nghề. Với mức thu nhập của hướng dẫn viên quốc tế hấp dẫn như vậy bạn cần phải quyết tâm để xứng đáng với nó.

Choáng Với Mức Lương Của Ngành Hướng Dẫn Viên Du Lịch

Mức lương của ngành hướng dẫn viên du lịch là bao nhiêu?

Lương của ngành hướng dẫn viên du lịch trong nước

Mức lương hấp dẫn của nghề hướng dẫn viên du lịch

Thông thường mức lương của hướng dẫn viên du lịch nội địa nằm trong khoảng lương cứng từ 7.000.000 – 10.000.000 đồng/tháng. Đây là mức lương khá tốt và ổn định so với các nghề nghiệp khác trong nước. Ngoài mức lương cứng thì các hướng dẫn viên có thêm thu nhập từ tiền hoa hồng, tiền Tip của khách. Bên cạnh đó mức lương được chi trả cao hay thấp còn tùy thuộc vào một số yếu tố như: chính sách của công ty, số lần dẫn tour, thời gian dẫn tour,…

Mức lương của ngành hướng dẫn viên du lịch quốc tế

Vậy nên học ngành hướng dẫn viên du lịch ở đâu?

Hướng dẫn viên du lịch có các mức thu nhập ổn định và hấp dẫn

Trường Cao đẳng Du lịch và Thương mại là địa điểm tốt giúp các bạn định hướng cho nghề nghiệp hướng dẫn viên du lịch. Hiện nay ngành hướng dẫn viên du lịch được nhà trường tập trung đào tạo với chương trình học chất lượng cao. Việc học lí thuyết gắn liền với thực hành giúp các bạn sinh viên có kiến thực, chuyên môn nghiệp vụ hành nghề thực tế. Đặc biệt hơn sau khi ra trường, sinh viên được hỗ trợ, bố trí việc làm tại các doanh nghiệp có nhu cầu về ngành hướng dẫn viên du lịch. Vì vậy theo học ngành này tại trường Cao đẳng Du lịch và Thương mại các bạn sẽ có cơ hội việc làm tốt sau khi ra trường. Để biết thêm thông tin về chính sách, học phí, chương trình đào tạo…Các bạn vui lòng liên hệ ngayTrường Cao đẳng Du lịch và Thương mạiĐịa chỉ: Tầng 1 – Nhà C – Số 128A – Đường Hồ Tùng Mậu – Mai Dịch – Cầu Giấy – Hà Nội Hotline: 0973.219.219 Điện thoại: (024)39.990.990 Fax: (024)37.931.081 Email: caodangdulichtm@gmail.com Facebook: facebook.com/tuyensinhcaodangdulich

Thu Nhập Và Mức Lương Của Hướng Dẫn Viên Du Lịch

là một nghề cực kì hot hiện nay với nhu cầu nhân sự (có chất lượng) vô cùng lớn. Vậy bạn có biết thu nhập và mức lương của HDV du lịch? Cùng chúng tôi tìm hiểu điều này!

Du lịch là một trong những ngành công nghiệp mũi nhọn của Việt Nam, vì thế triển vọng nghề nghiệp là cực kì rộng mở. Một tour du lịch được thực hiện thì HDV chính là linh hồn của tour du lịch đó, là vị trí đặc biệt quan trọng không thể thiếu của mọi công ty du lịch, lữ hành.

Ảnh nguồn Internet

Để trở thành một HDV du lịch, yêu cầu đầu tiên và bắt buộc phải có là thẻ hướng dẫn viên (nội địa hoặc quốc tế). Ngoài ra còn cần: Kỹ năng tổ chức, tính kiên nhẫn, khả năng giao tiếp hiệu quả với khách; Kiến thức về các điểm đến, lịch sử và phong tục của địa phương sẽ đưa khách du lịch đến cũng như trên đường đi; Thông thạo ngoại ngữ, trường hợp là HDV quốc tế phải sử dụng thành thạo tối thiểu một ngôn ngữ nhất định.

Đa số HDV du lịch có mức lương cứng từ 3,5 – 6 triệu đồng/tháng đối với HDV nội địa, từ 5 – 9 triệu đồng/tháng đối với HDV quốc tế; chưa tính các khoản thưởng, “hoa hồng” và tiền tip trực tiếp từ khách du lịch. Mức lương cao hay thấp tùy thuộc vào yếu tố như: quy mô công ty, hiệu suất công việc, mức độ đáp ứng khách hàng,…

HDV du lịch là một trong những nghề có mức thu nhập khá hấp dẫn. Tổng mức thu nhập dao động từ 10 – 30 triệu đồng/tháng tính chung cho cả HDV nội địa và quốc tế. Thu nhập này bao gồm cả lương và “lậu”. “Lậu” hiểu đơn giản là những khoản tiền thêm ngoài mức lương cứng mà HDV có thể nhận được như: đưa khách đến những điểm mua sắm, điểm ăn uống có thỏa thuận trước với chủ, rồi nhận chia “hoa hồng”; hoặc tiền “tip” trực tiếp của khách trong và sau khi kết thúc chuyến đi. Thật khó để xác định chính xác con số cụ thể cho thu nhập của HDV vì nó phụ thuộc rất lớn vào kỹ năng nghề nghiệp, trình độ chuyên môn và thái độ, trách nhiệm khi làm việc; đồng thời nó còn tùy thuộc vào quy mô và tính chất của tour du lịch; vào đối tượng khách du lịch;… ​

Công việc chính của một HDV là kiểm tra – xác nhận lại các dịch vụ nhà hàng, khách sạn, xe đưa đón…sẵn sàng phục vụ khách; đón khách, đưa khách đi tham quan theo chương trình tour được thiết kế – hướng dẫn những thông tin cần thiết tại các điểm đến; phục vụ các yêu cầu của khách trong suốt hành trình tour; tiếp nhận và xử lý các vấn đề phát sinh trong khả năng, quyền hạn…Yêu cầu và tính chất công việc trong nghề HDV du lịch mang tính “đào thải” nhân lực rất cao. Ngoài thu nhập đáng mơ ước, chỉ khi thực sự đam mê và yêu thích công việc này, bạn mới có đủ nghị lực và bản lĩnh để đi đến thành công.