Hướng Dẫn Viên Du Lịch Kiêm Nghề Gái Bao / Top 15 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 6/2023 # Top View | Uta.edu.vn

Vn: Hướng Dẫn Viên Du Lịch Kiêm Nghề Gái Bao

Nhiều nữ hướng dẫn viên du lịch vì đồng tiền sẵn sàng “nhắm mắt trao thân” cho khách lữ hành.

Từ lâu, khu vực bán côn trùng ở chợ biên giới Tịnh Biên, huyện Tịnh Biên – An Giang đã trở thành địa chỉ quen thuộc của nhiều người dân địa phương và du khách vì được xem là nơi cung cấp “sung dược” giúp tăng “bản lĩnh” của cánh đàn ông. Để đáp ứng nhu cầu của quý ông và không ít quý bà, nhiều loài như ve sầu, bổ củi, mối chúa… ở vùng Bảy Núi đã và đang bị săn lùng theo kiểu tận diệt.

Những cơn mưa đầu mùa trút xuống vùng Bảy Núi đã tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều loài côn trùng sinh sôi, phát triển. Không biết nghe ngóng ở đâu, vài người bạn của tôi ở TPSG đã tìm xuống An Giang và nằng nặc đòi tôi dẫn đến các đại lý côn trùng ở chợ biên giới Tịnh Biên.

“Nghe nói ở đó có nhiều hàng “độc”, công dụng hết sức tuyệt vời”- một người bạn tôi háo hức. Tôi vốn ngán những loài côn trùng kia nhưng vì chìu ý bạn nên đành dẫn họ đi.

Ve sữa non được xem là loài giúp “tăng cường sức mạnh đàn ông”

Tôi gọi điện thoại báo trước cho một người quen là anh N.C.L, chủ một “đại lý” côn trùng thuộc loại lớn ở khu chợ biên giới Tịnh Biên. L. đón chúng tôi ở thị trấn Nhà Bàn, huyện Tịnh Biên.

Trên đoạn đường gần chục cây số từ Nhà Bàn ra chợ biên giới, tiếng ve sầu kêu vang dội. L. bảo mùa mưa đến, loài ve sầu bắt đầu lột xác réo gọi mùa hè đến. Khi còn nhỏ, ve chưa mọc cánh, mình tròn múp, căng đầy sữa và ẩn náu trong hang dưới lòng đất.

“Ve sữa non là đặc sản đang cực thịnh ở vùng Bảy Núi đó. Con nào con nấy tròn bóng, bụng đầy sữa non, mềm và ngọt, làm món chiên giòn hay chiên bột đều hết ý, “uy lực” tăng gấp đôi, gấp ba lần bình thường” – L. “ru” khách.

Chiếc ô tô vừa đỗ trước căn nhà tường ở khúc cua 15 thuộc thị trấn Tịnh Biên, anh L. đã hối thúc người trong nhà chuẩn bị đồ nghề đi lùng ve sữa. Từ trong nhà, một thanh niên tên Duy xách vội cây cuốc và chiếc thùng đựng nước đá ra khu vườn phía sau nhà.

Vừa bước vào khu vườn, chúng tôi đã nghe tiếng ve kêu inh ỏi. Duy không đến nơi có tiếng ve kêu mà tìm những gốc cây xoài, mít có bóng râm mát mẻ. “Nơi đất tơi xốp, mềm thì ve mới đào hang ẩn náu”- Duy giải thích.

Duy dùng cuốc dọn đám lá khô quanh gốc cây xoài, để lộ ra những cái hang tròn cỡ ngón tay cái rồi bổ mạnh vài nhát, bứng đất lên. Lẫn trong lớp đất xốp mềm ấy là vài chú ve mập ú, tròn múp. L. thành thục tóm lấy những chú ve non bỏ vào thùng nước đá để ướp lạnh.

“Con ve này ở hang cạn là loại sắp trưởng thành nên mập hơn những con ở hang sâu. Sau khi được nở từ ấu trùng, ve sữa sẽ đào hang ở trong lòng đất độ một tuần rồi dần dần trồi lên mặt đất. Bởi vậy, muốn tìm ve sữa thì phải xới tung lòng đất lên mới bắt được”- Duy giải thích.

Nhìn mặt đất chi chít những hang ve, L. bảo phen này trúng đậm. Anh liên tục nhặt ve sữa cho vào thùng nước đá. Dường như đã quá quen thuộc với việc này, cứ 3 nhát cuốc là Duy lại lôi lên một chú ve non tròn múp. Hơn một giờ sau, chiếc thùng đựng nước đá nặng trịch, bên trong có cả trăm con ve sữa.

“Bây nhiêu đây dư sức chiên giòn, chiên bột lai rai bứt cả thùng Heiniken. Nếu chịu khó đào xới xung quanh những gốc cây mát mẻ, có đất xốp mềm thì còn bắt được nhiều hơn nữa. Dạo này mới vào mùa nên quán sá đặt hàng ve sữa dữ lắm, có bao nhiêu họ mua hết ráo. Rồi mấy cậu xem, chén xong sẽ thấy trong người “phơi phới” ngay cho coi”- L. hào hứng.

Mối chúa: “Đệ nhất sung dược”!

Trong lúc nhóm bạn tôi đang thích thú xơi ve sữa non chiên bột, anh L. lôi ra một chiếc hủ đựng những con vật trông như con sâu to bằng ngón tay cái, toàn thân trắng múp. Anh cho biết đó là mối chúa – “đệ nhất sung dược” trong các loài côn trùng ở vùng Bảy Núi.

“Mối chúa là “thần dược” bổ dưỡng nhất của quý ông đó. Chỉ cần xơi một con mối chúa đã có thể cải thiện “chuyện ấy” ngay tức khắc” – L. quả quyết.

Mối chúa được nhiều người xem là “đệ nhất sung dược” và săn lùng

Theo các “đại lý” côn trùng ở chợ biên giới Tịnh Biên, mối chúa loại trung bình (nhỏ hơn ngón tay) dùng ngâm rượu giá 40.000 đồng/con, loại nhỏ hơn từ 15.000 đến 20.000 đồng. Một hủ rượu ngâm 10 con mối chúa ở đây được rao bán với giá 400.000 đồng.

L. cho biết anh chuyên gom hàng từ cánh thợ săn côn trùng khắp vùng Bảy Núi. “Bổ nhất là ăn mối chúa sống, “chuyện ấy” có thể nói là muốn gì được đó” – L. quả quyết.

Tại vùng Bảy Núi, ông Tư Cương ở khu núi Dài Năm Giếng (Ngũ Hồ sơn) là một thợ săn côn trùng chuyên nghiệp với hơn 10 năm trong nghề. Ông Cương biết rõ nơi nào trong ngọn núi này có tổ mối.

“Mối thường làm tổ ở chân và triền núi, ít khi trên đỉnh cao vì xa nguồn nước. Những nơi có mạch nước mát mẻ, đất xốp mềm là sẽ có tổ mối. Mỗi tổ mối có hàng ngàn con nhỏ li ti làm các nhiệm vụ kiếm mồi, xây tổ, chăm sóc, bảo vệ và cung phụng một con mối chúa. “Vua mối” chỉ có mỗi nhiệm vụ là sinh sản để duy trì nòi giống”- ông Cương tỏ ra am hiểu.

Dẫn chúng tôi men theo vạt rừng còn xanh dưới chân núi Dài Năm Giếng, ông Cương chỉ một gò mối to tướng: “Chắc chắn là có mối chúa to tướng trong đó”- ông Cương khẳng định rồi vung len đào thoăn thoắt.

Khi đã chọc thủng được gò mối, ông Cương lôi ra chiếc tổ dành riêng cho mối chúa rồi dùng leng chẻ đôi khối đất. Bên trong, một con mối chúa to bằng ngón tay cái đang ngọ nguậy.

Chuyến đi săn mối chúa của ông Cương còn có 3 người khách lạ. Ông Cương cho biết họ đặt hàng ông lùng mối chúa để “ăn tươi, nuốt sống” vì muốn tẩm bổ, cường dương.

Từ khi xuất phát, 3 vị khách lạ đều không nói một lời, chỉ đến khi nhìn con mối chúa to tướng thì họ mới reo lên khoái trá. Ông Sơn, trạc 40 tuổi, một trong 3 người khách, thản nhiên há miệng bỏ mối chúa vào và “ực” một cái đã nuốt gọn nó vào bụng.

Dừng một lát dường như để cảm nhận tác dụng của “sung dược”, ông Sơn móc bóp lấy ngay 100.000 đồng đưa cho ông Cương rồi tiếp tục cuộc săn lùng…

Thấy xe chúng tôi chạy chầm chậm trước sân chợ biên giới Tịnh Biên, cánh bạn hàng buôn bán côn trùng liền nhao nhao sấn đến chào mời.

Một thanh niên chìa ra chiếc túi lưới đựng cả ngàn con bổ củi đang búng mình tanh tách bên trong, miệng dẻo quẹo: “Thấy sức mạnh của con bổ củi chưa? Loài côn trùng này mạnh ác lắm, là “sung dược” bổ dưỡng, làm tăng uy lực của đàn ông tức thì”.

Thấy chúng tôi chần chừ, anh ta tiếp tục “nổ” bằng một câu chuyện khẳng định công dụng của loài côn trùng này.

“Có bà khách sồn sồn ở Long Xuyên ghé chợ tìm loại rượu nào có tác dụng cường dương, hồi phục sinh lực để về tẩm bổ cho chồng. Lần đó gặp tôi, tôi đưa bình rượu thuốc ngâm 50 con bổ củi, bà ta còn mua thêm 50 con rang sẵn về ngâm chung. Mấy tháng sau ghé lại chợ, bà ấy đã gom toàn bộ số bổ củi của những người bán ở đây về để chia cho phụ nữ cả xóm. Bà ta khoe đám phụ nữ gần nhà khi nghe bà tiết lộ đã nhao nhao nhờ mua giúp bổ củi về ngâm rượu để dành cho chồng dùng”.

Không chỉ bán đủ loại côn trùng, khu chợ biên giới Tịnh Biên còn bán cả “thuốc đông y” trôi nổi. Đưa cho chúng tôi một gói lá cây được cột chặt bằng dây màu, không ghi rõ tên thuốc, công dụng hay cách dùng, anh H., một người bán côn trùng, nói đó là “Dâm Dương Quá” dùng để ngâm rượu.

Khi chúng tôi thắc mắc, H. cắt nghĩa: “Đây là loại lá cây ở bên Trung Quốc. Anh có coi phim Tàu không, biết Dương Quá trong Thần điêu đại hiệp không? Hồi xưa, Dương Quá chuyên dùng loại lá cây này để trị thương và bồi bổ sinh lực để gần gũi với Tiểu Long Nữ nên người ta gọi cây này là “Dâm Dương Hóa” đó”!

Tôi đem tên vị thuốc “Dâm Dương Hóa” hỏi những lương y tại các cơ sở mua bán dược liệu ở thị trấn Nhà Bàn, nhiều người liền cười ngất. Thì ra, tên đúng của nó là “Dâm dương hoắc”. Loại thảo mộc này được suy tôn là “Mị dược chi vương” vì giúp tăng mạnh dục năng, kích thích tình dục cao.

Theo các lương y, thành phần chủ yếu trong Dâm dương hoắc là Incaritine, có tác dụng tăng kích thích tố nam, làm tinh dịch tăng về số lượng và nồng độ, dùng sắc uống hoặc ngâm rượu có tác dụng chữa liệt dương.

Những Cô Gái Lữ Hành Kiêm Nghề Gái

N., một nam tour guide kể chuyện về một số đồng nghiệp nữ của mình: “Thông thường các nữ tour guide có nhu cầu “đi khách” thường “bắt mối” tại những công ty du lịch, ai nhanh nhẹn nắm bắt cơ hội thì tự mình tìm mối trong những chuyến dẫn đoàn khách lữ hành đi du lịch hoặc do khách chủ động ngỏ lời”.

Nhiệm vụ của hướng dẫn viên ngoài những công việc tương tự như những hướng dẫn viên khác còn kiêm theo việc chăm sóc một cách chu đáo cho “thân chủ” mà mình đã làm hợp đồng “trao thân gửi phận” trong suốt chuyến đi du lịch.

“Khách hàng trong những chuyến đi có thể là người Việt, cũng có thể là người nước ngoài. Tuy nhiên, phần lớn các nữ hướng dẫn viên hành nghề gái bao thường thích đi khách ngoại hơn, vì họ lịch sự và “ga lăng” hơn nhiều khách nội”.

H., một cô gái mang vóc dáng như người mẫu đã có thâm niên làm nghề hướng dẫn viên du lịch kiêm “người tình” của khách lữ hành, nhưng mới giải nghệ, tâm sự: “Ban đầu cũng như bao nữ giới khác, em đến với nghề vì sở thích được đi đây đi đó, khám phá những điều mới mẻ. Dần dần, trong những chuyến đi tour dài ngày, em gặp những vị khách lữ hành phong lưu gạ gẫm, tán tỉnh, lại cực kỳ ga lăng. Số tiền các vị khách trả cho em còn nhiều hơn mức lương em kiếm được cả nửa năm, vì vậy, em cũng đành nhắm mắt… đưa thân”.

H. vẫn còn nhớ như in chuyến đi khách đầu đời của mình, đó là chuyến đi tour ở Vịnh Hạ Long. Buổi tối sau khi ăn uống, đưa khách đi thăm thú thành phố biển, một vị khách trung tuổi ngỏ ý mời cô đi dạo cùng. Vì muốn chiều lòng khách, H. nhận lời, sau một hồi nói chuyện, hỏi han đủ thứ chuyện trên đời, vị khách kia “đánh bài ngửa” móc ví đưa cho H. 500 USD nói “sau đêm nay số tiền này là của em”. Choáng ngợp trước số tiền lớn trước mắt, H. chấp nhận.

Sau lần đó, nghiễm nhiên H. đã chuyển sang một thế giới mới của đời nữ tour guide, ngoài phục vụ các đoàn lữ hành cô còn kèm theo công việc chiều chuộng những quý ông hám của lạ trong các chuyến đi.

Nhiều chuyến tour, không chỉ làm “bạn gái” của một khách mà H. còn có tới vài “người yêu”. Sáng H. tung tăng với khách ngoài bãi biển, tay trong tay như cặp tình nhân, nhưng đến tối cô lại được chuyển nhượng cho người khác.

Cùng làm “nghề” như H. có rất nhiều cô gái đang là sinh viên các trường đại học. Đầu tiên cũng chỉ đi phiên dịch, hướng dẫn viên cho người nước ngoài, sau vì sức hấp dẫn của đồng tiền kiếm được quá dễ dàng, nhiều cô đã chấp nhận đi khách, cô đi trước rủ cô đi sau nên nhiều nữ hướng dẫn viên đã lao chân vào hố lầy tiền bạc. Trung bình mỗi khách muốn vui chơi thỏa thích cùng các nữ hướng dẫn viên trong những chuyến đi tour từ 5 – 7 ngày phải mất tới 800 – 1.000 USD. Số tiền “khủng” như vậy, nhiều người có nằm mơ cũng không bao giờ dám nghĩ đến.

Do kiếm được nhiều tiền nên nữ tour – guide nào đã trót lỡ bước lại càng không muốn dừng lại, một chuyến đi tour thu nhập gấp vài chục lần cả tháng làm việc của cánh công chức nhà nước. Cứ thế, công việc hướng dẫn viên du lịch mang đến cho khách những thông tin khám phá về văn hóa, lịch sử, xã hội…dần bị thay thế bằng công việc của những cô gái bao, chuyên sống bằng tiền bán thân xác.

Nhiều nữ tour guide không chỉ quan hệ với khách trong chuyến du lịch, mà sau chuyến tour vẫn giữ liên lạc. Mỗi khi khách có nhu cầu, lại “hẹn hò”, rồi chọn thời gian địa điểm để hành sự. Như TH. tiết lộ: “Hầu như sau chuyến tour các vị khách chẳng bao giờ quên mình luôn, kiểu gì về cũng nhắn tin hỏi han, có người còn kêu nhớ nhung, thậm chí là có tình cảm yêu đương trai gái, thế nên cứ khi nào khách quen có nhu cầu, các nữ tour guide lại sẵn sàng phục vụ”.

Tuy nhiên, để có được tiền từ khách, những cô gái tour guide phải tỏ ra cực kỳ ngoan ngoãn, chiều tới bến với khách. Nhiều khi gặp phải những vị khách không lịch sự, nữ hướng dẫn viên còn mất cả chì lẫn chài, như L., một nữ tour guide kể lại: “Trong chuyến đi đưa khách đi tour Hà Nội – Đồ Sơn 2 ngày, sau đêm thứ nhất ông khách vui vẻ với cô, đến hôm sau hắn cao chạy xa bay bùng tiền, chẳng biết đường nào mà tìm. Mà cái thói của nghề này chẳng bao giờ dám đòi tiền trước chuyến đi cả, vì còn phải xem thái độ phục vụ khách của nữ hướng dẫn viên và quan trọng hơn cả là chất lượng “hàng” có ngon hay không. Có ông khách còn vin vào nào là vòng 1 xệ, bụng mỡ, rồi chỗ nọ chỗ kia không tốt… để trừ tiền của L”.

Nhiều trường hợp gái đi tour khách nước ngoài, nhằm đúng tên bệnh hoạn bắt làm đủ trò nhục nhã, ê chề, như L. kể lại cô bạn đồng nghiệp còn bị trói chân, trói tay rồi mặc cho khách hành sự vì đó là sở thích của hắn. Dù không muốn nhưng đã trót nhận lời nên cũng đành cam chịu không lại “mất cả chì lẫn chài”.

Thực chất kiểu hành nghề “ngầm” này của một số nữ tour guide không khác gì gái bán dâm, nhưng được bọc lót trong một lớp vỏ đàng hoàng của nghề hướng dẫn viên du lịch, làm ảnh hưởng không nhỏ đến hình ảnh của những nữ hướng dẫn viên chân chính.

Nghề Hướng Dẫn Viên Du Lịch Outbound

Nghề nào khiến cho bạn được đi đây đi đó khắp nơi trên thế giới? Không những không mất tiền mà còn được trả tiền? Có nhiều nghề như làm báo, nhà thuyết trình… Nhưng một nghề thú vị hơn cả có lẽ là Hướng dẫn viên du lịch Outbound (HDV Outbound).

Những năm gần đây, nghề HDV Outbound được nhắc đến như một nghề hấp dẫn, có nhiều đãi ngộ, điều kiện làm việc “sung sướng”, môi trường làm việc đa quốc gia.

HDV theo định nghĩa chung là người sử dụng ngôn ngữ để giới thiệu và giải thích cho du khách hiểu và thấy được vẻ đẹp, nét đặc trưng của các cảnh, điểm văn hóa cũng như thiên nhiên của một vùng, một điểm tham quan cụ thể hay tổng hợp của cả một chuyến đi tại một đất nước hoặc vùng, miền nào đó.

Nói cách khác, HDV là người thực hiện các điều khoản được ký kết trong hợp đồng cung ứng dịch vụ lữ hành, giúp doanh nghiệp lữ hành thu được lợi nhuận kinh tế và giúp du khách hiểu biết thêm về điểm đến (điểm tham quan) thông qua chuyến đi và các thông tin cung cấp cho du khách. Nghề hướng dẫn viên du lịch gồm có HDV Inbound, HDV Outbound và HDV nội địa. Trong khuôn khổ bài viết này, tác giả chỉ đề cập tới hoạt động du lịch dành cho HDV Outbound – đưa khách Việt Nam đi nước ngoài.

Hướng dẫn viên du lịch cần: đi nhiều, biết rộng, hiểu sâu, giỏi về chuyên môn, vững về nghiệp vụ, luôn tự tin trong giao tiếp và biết cách quản lý con người

Về cơ bản, điều kiện tiên quyết để hành nghề HDV là phải có thẻ hướng dẫn. Thứ yếu là hướng dẫn viên phải tự trang bị cho mình một nền tảng văn hóa, kiến thức, ngoại ngữ tốt và một bản lĩnh nghề nghiệp để sẵn sàng đối phó với bất kỳ tình huống phát sinh nào trong suốt thời gian dẫn tour.

Đối với nghề nghiệp, HDV không được cung cấp những thông tin lệch lạc, vi phạm chính trị và một quy định “bất thành văn” đối với hướng dẫn viên du lịch là không được say xe. Ngoài ra, HDV còn phải hiểu, biết nhiều Luật khác nhau, tập quán địa phương… để hướng dẫn ở mức độ chuẩn mực và thoải mái nhất cho du khách tiếp cận và thích nghi…

Cấp thẻ hành nghề HDV

Tiêu chí của Tổng Cục Du Lịch Việt Nam hiện nay chia ra 2 loại hình HDV cơ bản: Nội địa và Quốc tế. Theo đó, Hướng dẫn viên quốc tế được hướng dẫn cho khách du lịch quốc tế và khách du lịch nội địa; hướng dẫn viên nội địa được hướng dẫn cho khách du lịch nội địa là người Việt Nam và không được hướng dẫn cho khách du lịch là người nước ngoài.

Theo Điều 72 Luật Du lịch số 44/2005/QH11, điều kiện hành nghề, tiêu chuẩn cấp thẻ hướng dẫn viên:

1. Hướng dẫn viên được hành nghề khi có thẻ hướng dẫn viên và có hợp đồng với doanh nghiệp lữ hành.

2. Người có đủ các điều kiện sau đây được cấp thẻ hướng dẫn viên nội địa:

a) Có quốc tịch Việt Nam, thường trú tại Việt Nam, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

b) Không mắc bệnh truyền nhiễm, không sử dụng các chất gây nghiện;

c) Có trình độ trung cấp chuyên nghiệp chuyên ngành hướng dẫn du lịch trở lên; nếu tốt nghiệp chuyên ngành khác thì phải có chứng chỉ nghiệp vụ hướng dẫn du lịch do cơ sở đào tạo có thẩm quyền cấp.

3. Người có đủ các điều kiện sau đây được cấp thẻ hướng dẫn viên quốc tế:

a) Có quốc tịch Việt Nam, thường trú tại Việt Nam, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

b) Không mắc bệnh truyền nhiễm, không sử dụng các chất gây nghiện;

c) Có trình độ cử nhân chuyên ngành hướng dẫn du lịch trở lên; nếu tốt nghiệp đại học chuyên ngành khác thì phải có chứng chỉ nghiệp vụ về hướng dẫn du lịch do cơ sở đào tạo có thẩm quyền cấp;

d) Sử dụng thành thạo ít nhất một ngoại ngữ.

Hoạt động du lịch Outbound

Tính đến 5/2011 Việt Nam có 11.260 HDV được cấp thẻ, trong đó 6750 HDV có thẻ quốc tế (Nguồn: http://huongdanvien.vn ). Việc phân chia phạm vi trong nghề hướng dẫn như vậy chỉ áp dụng trong phạm vi Việt Nam. Trên thực tế, hoạt động du lịch Outbound – đưa khách Việt Nam ra nước ngoài công ty du lịch có thể sử dụng cả hai loại hình thẻ HDV này, thậm chí không cần người có thẻ HDV cũng được, miễn là công ty đó có Giấy phép Lữ hành Quốc tế theo quy định.

Điều này xuất phát thực tiễn của hoạt động du lịch Outbound. Khi có đoàn du lịch ra nước ngoài, công ty du lịch sẽ cử 1 người đi chăm sóc đoàn, thực hiện các thủ tục hải quan, thông thạo tuyến điểm tham quan để đưa đoàn đi đến nơi, về đến chốn, mà từ chuyên môn gọi là Trưởng đoàn – Tour Leader, viết tắt là T/L. Còn việc hướng dẫn, thuyết minh cho du khách đã có HDV địa phương đảm nhiệm. Trong nghề thường gọi những T/L là “HDV không thẻ”.

T/L thường là các cán bộ điều hành tour hoặc sale của chính các công ty du lịch. Với lợi thế hiểu rõ sản phẩm, hành trình của tour, thêm vào đó việc làm cho chính công ty của mình, khách hàng mình khai thác (HDV có thẻ thường cộng tác và chạy tour cho nhiều công ty khác nhau mới bảo đảm thu nhập), đặc biệt hiểu rõ tính chất khách hàng của mỗi tour là yếu tố khiến họ cẩn trọng hơn, giữ mối quan hệ và chăm sóc khách hàng tốt hơn HDV thuê ngoài.

Rèn luyện tính cách để thích nghi

Trong nghề HDV, đặc biệt HDV Outbound – luôn làm việc trong những môi trường văn hóa thay đổi, môi trường sống thay đổi, buộc phải rèn luyện cho mình những tính cách cá nhân – điều có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng hướng dẫn. Đôi khi nó còn quan trọng hơn nhiều so với việc bạn có nhiều kiến thức, hiểu biết hay không. Có 4 loại tính cách chính của nghề HDV:

– Tính cách Cảnh sát: Khi bạn có tính cách này bạn có xu hướng luôn liệt kê các luật lệ và thông điệp của các vùng, điểm đến và “đe dọa” khách không nên vi phạm. Với tính cách này thì khách sẽ có cảm giác không thoải mái trong khi thực hiện chuyến đi. Điều này tất yếu sẽ làm cho khách không những không còn cảm thấy thú vị trong lần đi đó mà còn có ấn tượng không đẹp cho lần đi sau hay là cho các khách khác.

– Biết tất cả: HDV thuộc loại này thường tập trung vào những gì họ biết và nói quá chi tiết về vấn đề đó cho dù khách có thể không quan tâm đến .Với loại tính cách này, đôi khi khách sẽ cảm thấy tự ái hoặc bị gò bó phải nghe theo những gì HDV trình bày. Do vậy hiệu quả của việc trình bày nội dung hướng dẫn đến cho khách chắc chắn sẽ không cao.

– Máy móc (Robot): Lặp lại thông tin một cách máy móc, thuộc lòng khi giới thiệu với mọi đoàn khách. Thông tin cho giới thiệu cho đoàn trước đoàn sau giống nhau với mọi lúc, mọi nơi đã đưa khách đến. HDV có tính cách thuộc loại này thích với hướng dẫn các phòng trưng bày, khu di tích lịch sử. Trong các chuyến tham quan khám phá thiên nhiên hoặc ở nước ngoài thì việc phát hiện và tìm hiểu những điều bất ngờ, mới lạ mới thật sự hấp dẫn lôi cuốn du khách chứ không phải việc lặp lại mọi thông tin HDV có.

– Chủ nhà: Chào đón du khách như những người khách đến thăm nhà mình. HDV có tính cách này thường rất thân mật, cởi mở trong trò chuyện, trình bày các nội dung hướng dẫn cũng như khi khách hỏi về các nội dung đã có hay chưa có trong kế hoạch của chuyến đi. Với tính cách làm việc như vậy thì khách sẽ dễ có cảm tình hơn và cũng dễ dàng cảm thông hơn với những sai sót có thể xảy ra khi thực hiện hướng dẫn. Đồng thời, khi khách đã có thiện cảm thì người hướng dẫn sẽ dễ có những cơ hội để khách trao đổi những kinh nghiệm hay kiến thức mà khách có được trong quá trình đi tham quan hay trong cuộc sống mà họ tích luỹ được.

Chuyến tham quan hiển nhiên là có hiệu quả nhất nếu hướng dẫn viên thể hiện vai trò chủ nhà. Điều này không phải luôn dễ dàng mà đòi hỏi bạn phải tận tâm và xem như một nghề nghiệp thật sự mới đạt được. Tuy vậy, nếu nhóm khách đã có thích thú thì lúc đó công việc của hướng dẫn viên càng dễ dàng và thú vị hơn. Những T/L thường dễ tạo được tính cách này hơn cả.

Kiên trì, chịu khó, luôn hòa đồng với mọi người là đức tính cần có của một hướng dẫn viên du lịch

Những thử thách

Điểm hấp dẫn của nghề HDV có lẽ ai cũng biết: Đi nhiều nơi, nhiều trải nghiệm, giúp bạn có nhiều kỹ năng sống hơn, gặp gỡ được nhiều người và nhiều nền văn hóa khác nhau…. Đặc biệt là việc đặt chân đến nhiều vùng đất mới trên thế giới, cơ hội trải nghiệm những kỳ thú tại các quốc gia, vùng lãnh thổ, mà không phải người nào cũng có cơ hội. Tuy nhiên mặt trái của nghề HDV thì không phải ai cũng hiểu:

– Bạn phải đối phó và thích nghi với việc thay đổi múi giờ nếu hành trình của bạn là những chuyến đi dài, vượt đại dương. Bạn có thể sẽ mất ngủ 1-2 ngày là điều bình thường.

– Bạn có thể phải đứng ra thông dịch hay làm chứng, giải quyết các vấn đề rắc rối của khách hàng trong chuyến đi, điều này đôi khi khiến bạn không phải là người gây ra rắc rối nhưng luôn là người gánh chịu.

– Vấn đề lớn nhất của HDV gặp phải chính là vấn đề thời gian. Trừ khi bạn là HDV tại điểm đến địa phương bạn đang sống, còn nói chung dù là HDV loại nào đi nữa bạn sẽ phải vắng nhà thường xuyên, thời gian dành cho gia đình rất hạn chế, đặc biệt những bạn là HDV Outbound 1 tháng thời gian ở nhà chỉ vài ngày. Đây có lẽ là lý do bạn chỉ nên làm HDV khi còn độc thân?

– Di chuyển nhiều, ăn nhanh, uống nhanh, áp lực phải chăm sóc và hòa giải nhiều mối quan hệ một lúc …khiến cho sức khỏe của bạn ảnh hưởng ít nhiều. Đa số các bạn HDV chuyên nghiệp thường xuyên phải đối phó với các vấn đề về tiêu hóa, stress…

Để thành công thì làm nghề gì cũng cần phải có sự đam mê. Tuy nhiên sự khắc nghiệt và ưu đãi đặc trưng của nghề HDV du lịch cần một sự đam mê và nhiệt huyết nhiều hơn. Bạn muốn đến mọi nơi trên thế giới mà không cần tiền? Hãy làm HDV du lịch.

1. Nhu cầu việc làm- thu nhập nghề HDVDL trên thế giới? Tham khảo thông tin

4. Tư vấn thêm về ngành này? Liên hệ: chúng tôi và chúng tôi Hotline: 0976826856

Thông tin về tác giả: Lê Xuân Huy tốt nghiệp Khóa 2, khoa Du lịch Viện đại học Mở. Anh Huy có 12 năm kinh nghiệm trong ngành du lịch, nhiều kinh nghiệm và trải nghiệm thực tế hơn 20 nước trên thế giới, đặc biệt thông thạo thị trường Trung Quốc & Hoa Kỳ, là người sáng lập và điều hành hệ thống tour Mỹ chuyên nghiệp tại địa chỉ http://nuocmy.net

Nghề Hướng Dẫn Viên Du Lịch Quốc Tế

Nên làm nghề nào nếu muốn có thu nhập cao? Với sự phát triển hiện nay, nghề hướng dẫn viên du lịch quốc tế có phải là nghề hái ra tiền?

Trong giai đoạn hiện nay không khó để nhận ra sự phát triển của các ngành nghề trong lĩnh vực du lịch, dịch vụ. Đặc biệt trong năm 2023, ngành du lịch phát triển với mức kỷ lục gần 13 triệu lượt khách. Ngành du lịch đang được coi là ngành kinh tế phát triển mũi nhọn. Vậy có tác động gì đến nghề hướng dẫn viên (HDV) nói chung và hướng dẫn viên quốc tế nói riêng. Tìm hiểu những điều này cùng Cao đẳng du lịch Hà Nội ngay sau đây.

Nghề hướng dẫn viên du lịch quốc tế có phải nghề hái ra tiền

Trong nghề HDV được chia cơ bản ra HDV nội địa và HDV quốc tế. So về điều kiện làm việc thì HDV cho khách Tây được cho là văn minh và dễ kiếm tiền hơn cả. Mức thu nhập của HDV quốc tế thường dao động từ 10 – 30 triệu đồng/tháng. Đó là chưa kể tiền tip từ khách Tây. Thông thường một HDV chuyên nghiệp có thể kiếm từ 3 – 5 triệu đồng mỗi ngày. Tùy thuộc và kỹ năng của bản thân mà thu nhập của HDV sẽ cao hơn. Với những con số thu nhập này rất hấp dẫn phải không nào.

Trung bình lương của HDV dao động khoảng 500.000 đồng/ngày. Tuy nhiên ngoài tiền lương, người HDV còn có thể nhận thêm tiền thưởng (tiền tip) của khách. Hoặc tiền hoa hồng từ chủ cửa hàng khi khách đến các địa điểm mua quà tặng. Lương là cố định tuy nhiên khoản tiền thưởng và hoa hồng mua hàng thì không. Tùy thuộc vào cách ứng xử, mối quan hệ của HDV với khách du lịch và chủ cửa hàng. Nghề HDV cho bạn nhiều cơ hội đi đây đó, mở rộng quan hệ, có thêm kỹ năng sống có lẽ tạo mối quan hệ với khách du lịch hoặc chủ các cửa hàng không thể làm khó được HDV.

Điều kiện để được tuyển dụng làm HDV quốc tế

Với “nghề hái ra tiền” như nghề HDV du lịch quốc tế chẳng có bạn nào đam mê mà không muốn làm. Tuy vậy để được làm HDV quốc tế, ứng viên cần phải một số điều kiện nhất định. Những điều kiện đó là:

Có thẻ hướng dẫn viên du lịch quốc tế do cơ quan có thẩm quyền cấp

Thành thạo ít nhất 1 ngoại ngữ

Nắm được những kiến thức cơ bản về lịch sử, văn hóa, xã hội của các điểm đến

Khả năng thuyết trình và giao tiếp tốt

Sức khỏe tốt, nhanh nhẹn, nhiệt tình, tinh thần trách nhiệm cao…

Hiện nay, trong nghề HDV du lịch đang thiếu số lượng lớn HDV quốc tế. Nhiều đơn vị tuyển dụng sẵn sàng tuyển HDV mới ra trường. Vì thế, để nắm bắt được cơ hội việc làm này ngay từ hôm nay hãy cố gắng trau dồi ngoại ngữ, củng cố kiến thức và kỹ năng cần thiết. Tất nhiên là không thể thiếu Chứng chỉ Hướng dẫn viên Du lịch là điều kiện để được cấp thẻ HDV. Ban đầu có thể mức thu nhập của bạn chưa đủ để “hái ra tiền” nhưng chắc chắn không sớm thì muộn mức thu nhập vài chục triệu đồng mỗi tháng sẽ là của bạn.

Qua những chia sẻ của Cao đẳng du lịch Hà Nội bạn có thấy nghềhướng dẫn viên du lịch quốc tế là nghề hái ra tiền không. Hơn nữa, tình trạng hiện nay là thiếu HDV quốc tế. Tại sao không nắm bắt cho mình cơ hội việc làm này. Đăng ký học hoặc nhận thông tin tư vấn chi tiết về chương trình học nghề HDV tại:

Địa chỉ: Phòng 105, Tòa nhà Veispa, Số 220 Đường Láng, Đống Đa, Hà NộiĐiện thoại tư vấn: 0933 827 837 – 02432 97 96 96