Hướng Dẫn Viên Du Lịch Không Có Thẻ / Top 10 Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 10/2023 # Top Trend | Uta.edu.vn

Hướng Dẫn Viên Du Lịch Không Có Thẻ Sẽ Bị Phạt Nặng

TĐO – Các hãng lữ hành, công ty hoạt động trong lĩnh vực văn hóa – du lịch sử dụng hướng dẫn viên không có thẻ sẽ bị phạt nặng để đảm bảo chất lượng nhân lực ngành du lịch.

Bộ trưởng VH – TT & DL Nguyễn Ngọc Thiện cho biết, tình trạng các hướng dẫn viên chui (không được cấp thẻ vẫn hành nghề) xảy ra ở các tỉnh thành phát triển du lịch như Khánh Hòa, Đà Nẵng, Quảng Ninh… nhất vào mùa du lịch. Khi đó lượng khách các nước Trung Quốc, Nga tăng đột biến và khách từ một số thị trường mà ngôn ngữ hiếm, dễ dẫn đến việc hướng dẫn viên hoạt động chui.

Hình ảnh hướng dẫn viên “chui” xuyên tạc lịch sử Việt Nam với du khách

Bộ trưởng đưa ra giải pháp tại phiên chất vấn Quốc hội: Cấp thẻ và công khai danh sách hướng dẫn viên, phạt nặng các công ty lữ hành sử dụng hướng dẫn viên chui khi phát hiện; tăng cường sử dụng hướng dẫn viên từ địa phương; sẽ đưa tiêu chuẩn hướng dẫn viên để Quốc hội thông qua.

Hiện nay cả nước có hơn 18.000 hướng dẫn viên với lượng khách hơn 10 triệu, trong đó có 10.000 hướng dẫn viên du lịch quốc tế. Nhưng nhiều ngôn ngữ khách đến không có hướng dẫn viên, nên đang có tình trạng “mất cân đối về ngôn ngữ”, đặc biệt tiếng Trung Quốc, Hàn Quốc.

Theo danh sách của Tổng cục Du lịch, cả nước có hơn 2.200 hướng dẫn viên tiếng Trung, 125 hướng dẫn viên tiếng Hàn, trong khi năm 2023, lượng khách quốc tế đến từ hai quốc gia này lần lượt là gần 2,7 triệu và 1,5 triệu lượt.

Hàng loạt địa phương vào cuộc xử lý hướng dẫn viên hoạt động chui. Trong tháng 3, riêng Quảng Ninh xử phạt 9 hướng dẫn viên chui 70 triệu đồng. Năm ngoái, Đà Nẵng xử phạt ít nhất 12 người nước ngoài vi phạm hướng dẫn trái phép.

Hoàng Hà (t/h)

Hướng Dẫn Viên Du Lịch Lương Có Cao Không?

1. Để trở thành hướng dẫn viên du lịch bạn cần có những gì? Với bất cứ nghề nghiệp nào cũng đòi hỏi người làm nó phải có những tố chất nhất định và hướng dẫn viên du lịch cũng thế. Để trở thành một người hướng dẫn giỏi, bạn cần có: – Thẻ hướng dẫn viên nội địa hoặc quốc tế – Có kiến thức vững về lịch sử, văn hóa tại các điểm đến – Thông thạo ngoại ngữ, nhất là với những người muốn làm hướng dẫn viên quốc tế – Khả năng giao tiếp tốt – Tính kiên nhẫn, kỹ năng tổ chức chương trình

– ….

2. Làm hướng dẫn viên du lịch lương thế nào, thu nhập ra sao? Hiện nay, mức lương cơ bản cuả hướng dẫn viên du lịch thường dao động từ 3.5 – 9 triệu đồng/tháng tùy vào vị trí bạn đảm nhận là hướng dẫn viên nội địa hay quốc tế. Bên cạnh lương cứng, hướng dẫn viên còn có khoản thưởng, tiền tip của khách hàng trong mỗi tour. Vì thế, xét về tổng thu nhập thì hướng dẫn viên du lịch là nghề có thu nhập hấp dẫn. Trung bình, người làm nghề này có thể thu từ 10 – 30 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, đây chỉ là mức ước lượng chứ không có định mức cụ thể.

3. Hướng dẫn viên du lịch phải làm những gì? Công việc chính của hướng dẫn viên du lịch là: – Kiểm tra xác nhận lại dịch vụ với nhà hàng, khách sạn, xe đưa đón khách… và phải đảm bảo mọi thứ hoàn hảo, chuẩn chỉnh khi khách tham dự. – Đưa đón khách đến các địa điểm theo đúng lịch trình trong tuor được thiết kế trước đó. – Đáp ứng yêu cầu của khách hàng phát sinh trong quá trình đi tour. – Tiếp nhận và xử lí thông tin của khách hàng phàn nàn, xử lí trong phạm vi cho phép và báo lại với điều hành tour. – … Do tính chất công việc đòi hỏi cao nên nghề hướng dẫn viên du lịch cũng đào thải nhân lực một cách thường xuyên. Vì thế, người làm nghề này phải liên tục thay đổi để hoàn thiện trình độ của bản thân và thích ứng với công việc.

Làm Hướng Dẫn Viên Du Lịch Có Khó Không?

Tuyển sinh Cao đẳng ngành Hướng dẫn viên du lịch

– Nghề hướng dẫn viên du lịch là một nghề được xếp trong top các nghề có sự phát triển bền vững lâu dài và hứa hẹn trong tương lai. Hướng dẫn viên du lịch sẽ được đi đó đây, được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của mọi miền đất nước, được tiếp xúc với nhiều nền văn minh trên thế giới và có thể thỏa sức thể hiện bản thân. Vậy làm hướng dẫn viên du lịch có khó không?

♦ Làm hướng dẫn viên du lịch khó không?

– Làm hướng dẫn viên du lịch không khó nếu bạn có đủ lòng yêu nghề, đam mê công việc, kiên trì rèn luyện các kỹ năng thì chắc chắn bạn sẽ trở thành một hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp.

– Không phải công việc nào khi mới bắt đầu đã dễ dàng và thuận lợi như ý muốn. Đặc biệt đối với nghề hướng dẫn viên du lịch thì trong suốt quá trình theo đuổi và vào nghề đều là “thử thách”, khi bạn vượt qua thử thách đó thì sẽ cảm thấy dễ dàng hơn có thêm nghị lực để phấn đấu hoàn thiện mình thêm.

– Bạn phải rèn luyện và tập thích nghi với việc đi lại nhiều, giờ giấc không ổn định, vắng nhà thường xuyên, kể cả lễ tết.

– Khi đi dẫn tour cho du khách, hướng dẫn viên phải đóng khá nhiều vai là “một nhà văn hóa, nhà địa lý, nhà sử học” một nhà ngoại giao để truyền đạt thông tin cho khách tham quan, tạo ấn tượng tốt với họ.

– Để làm được điều đó, một hướng dẫn viên du lịch phải trang bị cho mình đầy đủ các kiến thức về văn hóa đất nước, địa phương, khả năng giao tiếp tốt có đủ tố chất và bản lĩnh để có thể tự tin để trở thành một hướng dẫn viên du lịch giỏi.

♦ Công việc cụ thể của hướng dẫn viên du lịch

– Hướng dẫn viên du lịch là người có trọng trách sử dụng ngôn ngữ để thuyết minh, giới thiệu, hướng dẫn và giải đáp thắc mắc cho khách thăm quan, khách du lịch. Các giới thiệu này có thể bao gồm về lịch sử, văn hóa, bản sắc, giới thiệu về điểm du lịch…

– Ngoài ra hướng dẫn viên du lịch còn có trọng trách là người hướng dẫn, dẫn đoàn đi thăm quan, người dẫn đầu đoàn thăm quan, dẫn đường cho đoàn thăm quan. Có trọng trách đảm bảo cả đoàn di chuyển đúng, không bị lạc, tập hợp đoàn và điểm danh để di chuyển tiếp, đảm bảo an toàn cho cả đoàn.

– Tổ chức đón khách, sắp xếp nơi nghỉ ngơi, ăn uống, tổ chức tham quan du lịch tại địa điểm tham quan du lịch, tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí, mua sắm cho các du khách.

– Cung cấp đầy đủ thông tin để du khách hiểu được các thủ tục, quy định về xuất nhập cảnh, quy chế và hoạt động tham quan, những thông tin về đất nước, con người, cảnh quan tại địa điểm du lịch.

– Theo dõi, giám sát, kiểm tra phục vụ du khách để đảm bảo phục vụ đúng và đủ làm hài lòng du khách theo yêu cầu đã thỏa thuận như trong hợp đồng.

– Xử lý các tình huống, sự cố xảy ra trong quá trình tham quan du lịch một cách nhanh chóng, linh hoạt.

♦ Cơ hội việc làm

Được trang bị những kiến thức và kỹ năng cần thiết của nghề hướng dẫn viên du lịch, sai khi tốt nghiệp bạn có thể đảm đương các vị trí như: hướng dẫn viên tại điểm tham quan, hướng dẫn viên địa phương, hướng dẫn viên toàn tuyến, có cơ hội trở thành trưởng nhóm hướng dẫn viên, điều hành hay quản lý nghiệp vụ hướng dẫn của các công ty du lịch và các vị trí khác trong tương lai… tùy theo khả năng và yêu cầu công việc.

♦ Đối tượng tuyển sinh: Tốt nghiệp Trung học phổ thông hoặc Bổ túc THPT.

♦ Hình thức tuyển sinh: Xét tuyển

♦ Thời gian đào tạo : 2.5 năm

♦ Nội dung đào tạo:

Có Nên Học Hướng Dẫn Viên Du Lịch Hay Không?

Theo xu hướng phát triển hiện nay, ngành du lịch đang có rất nhiều cơ hội phát triển. Nhưng trở thành hướng dẫn viên du lịch có phải là một lựa chọn đúng. Có phải bạn đang đắn đo có nên học hướng dẫn viên du lịch (HDV)hay không? Cao đẳng du lịch Hà Nội sẽ đưa ra những lý do bạn nên học HDV ngay đi.

Làm nghề HDV yêu cầu bạn phải có rất nhiều kỹ năng, từ ứng xử giao tiếp đến những kỹ năng lịch sử chuyên môn,…Nhưng trên hết bạn cần phải có đam mê với nghề. Nếu chỉ thích đơn thuần sẽ rất khó có thể theo nghề và nhanh chóng chán nản khi bước vào nghề. Chưa kể nhiều khi trong công việc có nhiều cám dỗ, khúc mắc,…Không đủ đam mê sao có đủ tự tin vượt qua thử thách.

HDV là công việc ít được nghỉ ngơi. Nhất là khoảng cuối hành trình, mọi hành khách đều đã mệt mỏi lúc này người HDV càng phải cật lực để khuấy động không khí. Tối đến HDv sẽ là người tổ chức sắp xếp cho cả đoàn nơi ăn chốn ngủ, rồi mới được nghỉ ngơi. Đó là lúc thuận lợi, còn những lúc như xe hư, đường hỏng, thời tiết xấu,… những bất chắc ấy luôn có thể xảy ra bất kể thời gian. Bạn là người HDV thì phải luôn sẵn sàng ứng phó với tình huống xấu. Thật ra thì những chông gai thách thức chỉ là nguồn lực thúc đẩy người HDV trưởng thành hơn. Chính vì thế hãy cứ nuôi dưỡng đam mê với nghề. Bởi chẳng khó khắn nào thắng được lòng đam mê yêu nghề.

Làm nghề HDV du lịch mà, bạn sẽ có cơ hội đi khắp mọi miền từ Bắc vào Nam hay thậm chí cả nước ngoài. Không chỉ là đi du lịch mà tới mỗi vùng miền khác nhau bạn còn có thể tích lũy cho mình nhiều vốn sống. Cùng với đó là được trải nghiệm những nền văn hóa, ẩm thực,…Nếu bạn vốn yêu thích tò mò muốn khá phá về những “vùng đất mới” thì chắc chắn công việc này là dành cho bạn. Và điều đáng chú ý nhất chính là nó miễn phí.

Với hướng dẫn viên du lịch bình quân mỗi tháng họ sẽ kiếm được 20 – 30 triệu. Một con số đáng mơ ước với nhiều người. Tính chất công việc HDV du lịch sẽ được bao ăn ở nên chắc chắn sẽ chẳng “hao” đi đồng lương nào. Đối với những công việc làm văn phòng thì sẽ chẳng dễ dàng có mức thu nhập cao như vậy bởi họ sẽ phải tự chi trả phí sinh hoạt hàng ngày.

Hiện nay nghề HDV du lịch đang nằm trong top nghề có tiềm năng phát triển mạnh. Nghề càng hot càng có nhiều người học vậy có nên học hướng dẫn viên du lịch? Thực tế đây là một nghề hot nhưng nó lại vẫn thiếu nhân lực. Nhất là trong những năm gần đây khách du lịch đến nước ta rất đông. Cộng thêm cả lượng khách nội địa đã tạo nên sức ép lớn cho ngành du lịch. Vì lượng khách đông nhưng HDV chuyên môn lại chẳng đủ.

Do đó ngày càng nhiều các HDV “chui”. Đó là những người sinh sống lâu năm tại Việt Nam tự đứng lên tổ chức dẫn tour. Thật khó khẳng định những thông tin của HDV “chui” là chính xác hoàn toàn.

Từ đó nhận thấy ngành du lịch hiện nay đang rất khát nhân lực. Nếu chưa học HDV du lịch thì hãy học HDV du lịch. Đang học HDV thì nên trang bị cho mình kiến thức, kỹ năng, vốn sống, cách xử lý tình huống nhanh nhạy,.. ngay khi còn trên ghế nhà trường. Đến khi ra trường với kỹ năng và kinh nghiệm tự tích lũy bạn sẽ không bị bỡ ngỡ khi làm việc. Bởi nghề HDV đâu có ai thất nghiệp để phải đi kiếm việc khác. Hơn nữa cơ hội việc làm có khi lại đến sớm hơn cả mong đợi. Nhiều công ty sẵn sàng nhận những sinh viên đang học năm cuối nếu đủ khả năng.

Tổng kết lại có nên học hướng dẫn viên du lịch hay không? Hãy cứ theo đuổi đam mê đi rồi thành công sẽ đuổi theo bạn. Không chỉ đam mê mà còn là một công việc ổn định, lương cao, thêm nhiều cơ hội tích lũy vốn sống.

Hướng Dẫn Viên Du Lịch Thi Khối Gì? Có Nên Học Ngành Hướng Dẫn Viên Du Lịch Không?

Bạn đang có ý định theo học nghề hướng dẫn viên du lịch thế nhưng bạn chưa biết ngành này tuyển sinh khối gì? Và mình có phù hợp với ngành học này không? Ra trường có tìm được công việc đúng chuyên ngành không?… Ở bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giúp bạn tìm câu trả lời cho câu hỏi đó.

Hướng dẫn viên du lịch thi khối gì?

Các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp có đào tạo ngành du lịch hiện nay đều tuyển sinh theo 4 khối chính sau đây:

Khối C00 (Văn, Sử, Địa)

Khối D01 (Toán, Văn, Anh)

Khối D09 (Toán, Sử, Anh)

Khối D15 (Văn, Địa, Anh)

Có nên theo học ngành hướng dẫn viên du lịch không?

Nghề hướng dẫn viên du lịch hiện nay đang được đánh giá là một ngành nghề hot. Đây là nghề mà bạn phải thường xuyên di chuyển nên rất phù hợp với những bạn trẻ có tính năng động, hòa đồng, giao tiếp giỏi và có hiếu hài hước, đặc biệt là có sức khỏe tốt.

Theo thống kê từ Tổng cục du lịch, trung bình chúng ta cần thêm khoảng 40.000 lao động cho ngành du lịch mỗi năm. Song hiện nay số lượng sinh viên tốt nghiệp mỗi năm chỉ là 15.000. Chỉ riêng TP.Hồ Chí Minh, từ nay đến năm 2023, mỗi năm thành phố này cần đến 3.000 – 4.000 hướng dẫn viên du lịch. Do đó, nghề du lịch luôn trong trình trạng khát nhân lực và với những bạn trẻ mới ra trường thì đây là một cơ hội lớn về nghề nghiệp.

Song không phải bất cứ ai cũng gặt hái được thành công trong nghề này. Theo đó, nghề hướng dẫn viên du lịch là nghề mà bạn phải thường xuyên hoạt động ngoài trời, phải thường xuyên di chuyển. Song đổi lại bạn có thể nhận được mức thu nhập lên đến vài chục triệu đồng mỗi tháng. Chưa kể, bạn còn thường xuyên được mở mang kiến thức, tiếp xúc với nhiều người từ khắp nơi trên thế giới và xây dựng được mối quan hệ rộng. Đấy là chưa kể bạn còn được đi du lịch miễn phí đến nhiều vùng đất mới.

Khi được hỏi về mức thu nhập của một hướng dẫn viên du lịch, bạn Đinh Diệp Chi cho biết: ” Mức lương của một hướng dẫn viên du lịch dẫn tour khách nước ngoài tại Việt Nam dao động khoảng 15-30 triệu đồng/ tháng tùy thuộc vào công ty bạn làm có lớn hay không và số năm kinh nghiệm của bạn là bao nhiêu. Đối với những sinh viên mới ra trường có thể chưa đạt được mức lương cao nhưng chỉ cần bạn chăm chỉ tích lũy kinh nghiệm, rèn luyện bản thân thì mức lương sẽ cải thiện theo năm tháng đồng thời cơ hội thăng tiến lên những chức vụ cao hơn như điều hành tour, quản trị du lịch,…”