Hướng Dẫn Viên Du Lịch Học Khối Nào / Top 17 Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 10/2023 # Top Trend | Uta.edu.vn

Nghề Hướng Dẫn Viên Du Lịch Thi Khối Nào? Có Nên Học Hướng Dẫn Viên Du Lịch?

Bước vào mùa tuyển sinh Đại học – Cao đẳng, những câu hỏi như là “Nghề hướng dẫn viên du lịch thi khối nào?” , “Có nên học hướng dẫn viên du lịch?”… luôn được rất nhiều bạn trẻ quan tâm. Hãy tìm hiểu những vấn đề này cùng Hoteljob.vn.

► Nghề hướng dẫn viên du lịch thi khối nào?

Theo ghi nhận của chúng tôi , hầu hết các trường Đại học – Cao đẳng đào tạo nghề hướng dẫn viên du lịch đều tuyển sinh theo 2 khối thi chính là C00 (Văn, Sử, Địa) và D01 (Toán, Văn, Anh) . Ngoài ra, một số trường còn tuyển sinh khối D09 (Toán, Sử, Anh), D15 (Văn, Địa, Anh)…

Hiện nay, du lịch được xem là ngành kinh tế mũi nhọn của Việt Nam, do đó mà triển vọng nghề hướng dẫn viên du lịch là vô cùng tiềm năng. Dù mức thu nhập thực tế của nghề hướng dẫn viên có thể lên đến vài chục triệu đồng mỗi tháng nhưng hiện nhiều doanh nghiệp lữ hành vẫn không thể tuyển dụng đủ lượng nhân sự cần thiết.

Theo số liệu từ Tổng cục du lịch, mỗi năm ngành du lịch nước ta cần thêm khoảng 40.000 lao động, tuy nhiên số lượng sinh viên tốt nghiệp ngành này chỉ là 15.000 người/năm. Chỉ riêng TP.Hồ Chí Minh, từ nay đến năm 2023, mỗi năm thành phố này cần đến 3.000 – 4.000 hướng dẫn viên du lịch. Từ đó, các bạn có thể thấy được cơ hội việc làm của nghề hướng dẫn viên đang là rất lớn.

Ảnh nguồn Internet

Nếu bạn là một người hòa đồng, hướng ngoại, thích giao tiếp và ưa sự dịch chuyển thì hãy cứ theo đuổi nghề hướng dẫn viên du lịch. Bên cạnh đó, với đặc thù của nghề, muốn làm được hướng dẫn viên du lịch, yêu cầu bắt buộc là bạn phải là người có sức khỏe và không được say xe, say sóng.

Mức thu nhập cao cũng là điểm hấp dẫn để bạn đến với nghề hướng dẫn viên du lịch. Mức lương của một hướng dẫn viên du lịch dẫn tour khách nước ngoài tại Việt Nam dao động trong khoảng 15 – 30 triệu đồng/tháng, tùy thuộc vào năng lực và kinh nghiệm. Đó là chưa tính đến khoản tiền Tip từ khách du lịch.

Với yêu cầu tuyển dụng hiện nay, ứng viên chỉ cần tốt nghiệp trung cấp trở lên cũng có thể làm hướng dẫn viên. Nhưng điều quan trọng là bạn phải có kiến thức và đáp ứng được những kỹ năng cần thiết của nghề. Trở thành một hướng dẫn viên du lịch, bạn sẽ có cơ hội được đi du lịch miễn phí, được trải nghiệm, khám phá vẻ đẹp nhiều vùng miền của đất nước; được tiếp xúc, làm quen với hàng nghìn du khách đến từ khắp nơi trên thế giới.

Ảnh nguồn Internet

Nếu bạn trở thành một hướng dẫn viên du lịch giỏi, bạn sẽ có nhiều cơ hội để chứng tỏ, phát huy năng lực của bản thân. Nghề hướng dẫn viên du lịch cũng sẽ cho bạn cơ hội thăng tiến, sau khi tích lũy đủ những kinh nghiệm cần thiết bạn có thể đảm nhiệm vị trí điều hành tour,… và phấn đấu lên những cấp quản lý cao hơn.

Ms.Smile

Nghề Hướng Dẫn Viên Du Lịch Thi Khối Nào? Có Nên Theo Học Hướng Dẫn Viên Du Lịch Không?

Nếu đang tìm hiểu về nghề hướng dẫn viên du lịch cho mùa tuyển sinh năm tới mà chưa biết ngành này tuyển sinh khối gì, có phù hợp trình độ của mình không, ra trường có dễ xin việc không,…. Thì hôm nay chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp tất cả các thắc mắc cơ bản này.

Nghề hướng dẫn viên du lịch thi khối nào?

Khối C00 (Văn, Sử, Địa)

Khối D01 (Toán, Văn, Anh)

Khối D09 (Toán, Sử, Anh)

Khối D15 (Văn, Địa, Anh)

Có nên theo học nghề hướng dẫn viên du lịch?

Theo thống kê từ Tổng cục du lịch, mỗi năm chúng ta cần thêm khoảng 40.000 lao động trong ngành du lịch, tuy nhiên số lượng sinh viên tốt nghiệp ngành này mỗi năm chỉ là 15.000 người. Chỉ riêng TP.Hồ Chí Minh, từ nay đến năm 2023, mỗi năm thành phố này cần đến 3.000 – 4.000 hướng dẫn viên du lịch. Chính vì vậy ngành du lịch mở ra một cơ hội lớn về nghề nghiệp cho các sinh viên mới ra trường.

Nghề hướng dẫn viên du lịch thường xuyên phải hoạt động ngoài trời nên sẽ phù hợp hơn với các bạn có sự bền bỉ và có tính hướng ngoại. Không thể phủ nhận nghề này khá vất vả nhưng bù lại mức thu nhập có thể lên tới vài chục triệu đồng mỗi tháng. Ngoài ra bạn còn thường xuyên được mở mang kiến thức, tiếp xúc với nhiều người từ khắp nơi trên thế giới và xây dựng được mối quan hệ rộng. Đấy là chưa kể bạn còn được đi du lịch miễn phí đến nhiều vùng đất mới.

Chia sẻ về mức thu nhập thực tế của 1 hướng dẫn viên du lịch, chị Đinh Diệp Chi cho biết: “Mức lương của một hướng dẫn viên du lịch dẫn tour khách nước ngoài tại Việt Nam dao động khoảng 15-30 triệu đồng/ tháng tùy thuộc vào công ty bạn làm có lớn hay không và số năm kinh nghiệm của bạn là bao nhiêu. Đối với những sinh viên mới ra trường có thể chưa đạt được mức lương cao nhưng chỉ cần bạn chăm chỉ tích lũy kinh nghiệm, rèn luyện bản thân thì mức lương sẽ cải thiện theo năm tháng đồng thời cơ hội thăng tiến lên những chức vụ cao hơn như điều hành tour, quản trị du lịch,…”

Nghề Hướng Dẫn Viên Du Lịch Thi Khối Nào?

Kỹ năng cần có của Hướng dẫn viên du lịch

Ngoài kỹ năng chuyên môn, Hướng dẫn viên du lịch phải được trang bị kiến thức về văn hóa, lịch sử, … cũng như có trình độ giao tiếp linh hoạt. Bên cạnh đó, Hướng dẫn viên du lịch phải rèn luyện một số kỹ năng như kỹ năng giao tiếp và xử lý tình huống, kỹ năng giao tiếp phi ngôn ngữ, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng ngoại ngữ, kỹ năng tổ chức, kỹ năng đàm phán, kỹ năng quản lý sức khỏe và duy trì năng lượng…

Học Hướng dẫn Du lịch ra làm gì?

Nhóm ngành Du lịch hiện nay đang có những bước phát triển mạnh mẽ nên nhu cầu nhân lực rất cao, đặc biệt là những lao động được đào tạo bài bản. Vì vậy, nếu chọn học Hướng dẫn du lịch, khi tốt nghiệp, bạn sẽ có cơ hội việc làm rộng mở, đi kèm đó là mức lương và lộ trình thăng tiến hấp dẫn ở nhiều vị trí khác nhau như sau:

Hướng dẫn viên du lịch, điều hành, thiết kế tour du lịch

Chuyên viên kinh doanh, phát triển các dịch vụ du lịch, khách sạn

Giám đốc điều hành, Tổ trưởng bộ phận ở các doanh nghiệp, công ty du lịch

Ngoài ra, nếu có đam mê và tiếp tục theo học lên các bậc cao hơn có thể trở thành giảng viên Hướng dẫn du lịch tại các trường dạy nghề, trung cấp, cao đẳng, đại học.

Làm trong ngành Hướng dẫn viên du lịch có cần ngoại hình không?

Thực chất, ngoại hình đẹp là một ưu thế lớn giúp bạn tạo được thiện cảm nhanh chóng với khách hàng. Thế nhưng, nghề Hướng dẫn viên du lịch không đơn giản chỉ là chiều cao, làn da, khuôn mặt hay mái tóc… mà đó còn là “tác phong chuẩn” trong đồng phục, thái độ phục vụ khách hàng. Do đó, nếu bạn sở hữu chiều cao khiêm tốn hay một ngoại hình bình thường thì hoàn toàn đó không phải là trở ngại lớn để bước vào nghề. Hơn hết, thái độ phục vụ năng nổ, nhiệt tình và kỹ năng nghiệp vụ thành thạo, tác phong nhanh chóng, đặt sự hài lòng của khách hàng hết trên hết mới là điều quyết định đưa bạn đến với thành công trong ngành Du lịch.

Lương của Hướng dẫn viên du lịch?

Mức lương của hướng dẫn viên nội địa thường dao động trong khoảng lương cứng từ 7.000.000 – 10.000.000 đồng/tháng. Đây là mức lương khá tốt và ổn định so với các nghề nghiệp khác trong nước. Ngoài mức lương cứng, các Hướng dẫn viên du lịch còn có thêm thu nhập từ tiền hoa hồng, tiền tip của khách. Bên cạnh đó, mức lương được chi trả cao hay thấp còn tùy thuộc vào một số yếu tố như chính sách của công ty, số lần dẫn tour, thời gian dẫn tour, …

Nghề Hướng dẫn viên du lịch thi khối nào và lấy bao nhiêu điểm?

Nghề Hướng dẫn viên du lịch có rất nhiều sự lựa chọn về khối thi. Thông thường, các thí sinh ngành Du lịch có thể thi ở hầu hết tất cả các khối như: A, A1, C, D1…

Ngoài mức lương cứng, các Hướng dẫn viên du lịch còn có thêm thu nhập từ tiền hoa hồng, tiền tip của khách. Nguồn: Internet

Điểm chuẩn của ngành Hướng dẫn du lịch sẽ có sự khác biệt dựa vào hình thức xét tuyển từng cấp học của từng trường nhưng thông thường dao động từ 15,5 đến 27,75 điểm. Riêng đối với CET, tất cả các học viên chỉ cần đáp ứng được một trong các tiêu chí sau: đã tốt nghiệp THCS, đã tốt nghiệp THPT, học viên đang theo học hoặc đã tốt nghiệp các chương trình khác tại HNAAu hoặc các ngành nghề bất kỳ tại các trường Trung cấp, Cao đẳng, Đại học khác.

Nghiệp vụ du lịch học trường nào?

Hiện nay, có rất nhiều trường đại học, trường dạy nghề trên cả nước có các khóa đào tạo Nghiệp vụ Hướng dẫn du lịch. Tùy vào nhu cầu và năng lực khác nhau, bạn có thể cân nhắc chọn lựa môi trường học tập phù hợp dựa trên nhiều yếu tố như địa điểm, cơ sở vật chất hay chương trình đào tạo. Với mong muốn đồng hành cùng tương lai của các bạn trẻ yêu thích xê dịch, Trường Trung Cấp Kinh Tế – Du Lịch chúng tôi (CET – College of Economics & Tourism) ra đời với sứ mệnh trở thành đơn vị đào tạo uy tín về ngành Hướng dẫn du lịch.

Ngành Hướng Dẫn Viên Du Lịch Thi Khối Nào?

Theo phân tích của các chuyên gia kinh tế, du lịch hiện là ngành mũi nhọn của kinh tế Việt Nam. Nên thấy rằng hướng dẫn viên du lịch là ngành học có cơ hội việc làm vô cùng tiềm năng. Và rất nhiều doanh nghiệp đang rơi vào tình trạng không tuyển đủ nhân lực hướng dẫn viên du lịch.

Có nên học ngành hướng dẫn viên du lịch?

Ngày nay, rất nhiều trường đào tạo hướng dẫn viên du lịch, bên cạnh đó, khối ngành xét tuyển cũng được mở rộng thêm. Cụ thể, để học hướng dẫn du lịch, bạn có thể thi các khối như sau: khối C (Văn, Sử, Địa) và khối D (Văn, Toán, Anh). Vài năm gần đây, số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển ngành hướng dẫn viên du lịch hệ đại học ngày càng tăng dẫn đến mức độ cạnh tranh cao. Ngoài học đại học, nhiều thí sinh lựa chọn hệ cao đẳng bởi nhiều ưu điểm: đầu vào dễ dàng, thời gian học ngắn, và đặc biệt kiến thức đi đôi với thực hành.

Ngành hướng dẫn viên du lịch thi khối nào?

Địa chỉ: Tầng 1 – Nhà C – Số 128A – Đường Hồ Tùng Mậu Trường Cao đẳng Du lịch và Thương mại hiện đang xét tuyển ngành hướng dẫn viên du lịch năm 2023 với đầu vào vô cùng dễ dàng. Thí sinh chỉ cần tốt nghiệp cấp 3 sẽ được xét tuyển bằng học bạ, trong trường hợp không thể tham gia thi đại học hoặc điểm khi không cao. Hình thức xét tuyển như sau: – Xét điểm tổng kết cả năm trong học bạ lớp 12 được 5,0 là trúng tuyển. – Xét Điểm thi tốt nghiệp THPT của 03 môn theo tổ hợp khối A; A1;B; C và D cộng vào 3 môn được 8,0 điểm trúng tuyển. Một ưu điểm nổi bật khi theo học hướng dẫn viên du lịch tại trường Cao đẳng Du lịch và Thương mại chính là đảm bảo việc làm sau khi tốt nghiệp. Bởi đây là trường đầu tiên thực hiện mô hình giáo dục gắn đào tạo với bố trí việc làm cho sinh viên. Đó không chỉ là nói xuông, sinh viên được ký cam kết được hoàn trả 100% kinh phí nếu không tìm được việc làm sau khi tốt nghiệp. Đấy là lý do trường trở thành nguồn cung cấp nhân lực dồi dào cho ngành du lịch cả nước, được chính phủ và các doanh nghiệp quan tâm hỗ trợ hết mình cho công tác giảng dạy. Đây là trường công lập nên sinh viên tốt nghiệp được nhận bằng chính quy, dễ dàng xin việc ở bất cứ công ty nào. Mọi thông tin tư vấn tuyển sinh vui lòng liên hệ:Trường Cao đẳng Du lịch và Thương mại – Mai Dịch – Cầu Giấy – Hà Nội Hotline: 0973.219.219 Điện thoại: (024)39.990.990 Fax: (024)37.931.081 Email: caodangdulichtm@gmail.com Facebook: facebook.com/tuyensinhcaodangdulich

Bạn Đã Biết Làm Hướng Dẫn Viên Du Lịch Cần Học Khối Nào Chưa?

Bước đầu tiên để trở thành hướng dẫn viên (HDV) du lịch như mọi người vẫn nghĩ đó là thi vào một trường đại học hay cao đẳng du lịch. Thông thường các trường và khối thi truyền thống của ngành này là khối C (Văn – Sử – Địa) và D (Toán – Văn – Ngoại ngữ). Đây là những khối thi quen thuộc và để theo nghề này bạn cần học tốt những môn đó. Có được nền tảng kiến thức những môn học trên phục vụ rất nhiều cho bạn trong quá trình thi và học tập sau này.

Nếu không may mắn thi đỗ những trường đào tạo về ngành du lịch và chuyên ngành hướng dẫn viên du lịch. Bạn cũng vẫn còn cơ hội theo nghề này đấy. Theo quy định trong luật du lịch năm 2023, điểm mới là chỉ cần tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng trở lên và có chứng chỉ nghiệp vụ hướng dẫn viên du lịch phù hợp là bạn đã có một điều kiện cần và đủ để hành nghề.

Hướng dẫn viên du lịch là một nghề mà yêu cầu rất cao về sự năng động, tinh thân trách nhiệm, đam mê khám phá du lịch. Nó không dành cho những người thiếu sự hòa đồng, mong muốn cuộc sống an nhàn, rảnh rỗi. Nghề này tuy có vất vả, nhọc nhằn nhưng chắc chắn sẽ là một công việc thú vị. Để làm được nghề này bạn cần có kỹ năng mềm sau:

Nói đến ngoại ngữ thì ai cũng có thể nhận ra rằng nó vô cùng quan trọng cần thiết. Bất kỳ ai hay bất kỳ nghề nào muốn có cơ hội làm việc tốt, thu nhập cao, hay muốn gì hơn mức bình thường đều cần phải giỏi ngoại ngữ. Còn đối với nghề HDV du lịch ngoại ngữ là yêu cầu đặc thù của nghề. Là một người thường xuyên tiếp xúc với khách hàng đôi khi lại phải giao tiếp với khách ngoại quốc biết, giỏi ngoại ngữ thứ 2 là vô cùng quan trọng. Làm nghề HDV bạn không chỉ là người chỉ đường mà còn là người kết nối đoàn khách. Bên cạnh đó, bạn còn là người truyền đạt lại kiến thức về văn hóa, lịch sử,… Và để khách hiểu được bạn phải giao tiếp bằng ngôn ngữ tiếng nói của du khách. Bởi vậy, muốn làm HDV trước tiên hãy là người giỏi ngoại ngữ.

Liệu khi dẫn tour sẽ gặp những vấn đề gì? bạn có dự đoán trước được tương lai không? Không một ai có thể biết trước được mình sẽ gặp hoàn cảnh tình huống bất ngờ nào. Nhưng trước những tình huống đó, bạn phải là người bình tĩnh và trấn an tinh thần cho cả đoàn khách. Một HDV giỏi là người có tư duy về những tình huống bất ngờ và biết xử lý nhanh gọn bình tĩnh.

Quan trọng hơn điều mà một HDV cần là kiến thức. Dù có am hiểu ngoại ngữ đến đâu thì kiến thức cũng là những gì bạn cần có. Nếu có đủ những điều trên phù hợp với nghề nhưng không có kiến thức cũng sẽ chẳng thành công. Vì vậy, trước tiên điều bạn cần làm là trang bị cho mình kho tàng kiến thức về văn học, nghệ thuật, lịch sử và địa lý. Chỉ có bằng cách này mỗi câu chuyện của bạn đều có thể cung cấp cho người nghe sẽ là những điều bổ ích nhất.

Hồ sơ đăng ký học nộp về địa chỉ: Phòng 105, Tòa nhà Veispa, Số 220 Đường Láng, Đống Đa, Hà Nội; Điện thoại: 0933 827 837 – 02432 97 96 96