Hướng Dẫn Viên Du Lịch Có Cần Ngoại Hình / Top 10 Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 9/2023 # Top Trend | Uta.edu.vn

Giải Đáp Thắc Mắc: Hướng Dẫn Viên Du Lịch Có Cần Ngoại Hình Không?

Những năm gần đây, nghề hướng dẫn viên du lịch nói riêng và ngành Du lịch nói chung thu hút nhu cầu nhân lực lớn. Rất nhiều bạn trẻ quan tâm và muốn tham gia hoạt động trong lĩnh vực này.

Bên cạnh tiêu chuẩn của hướng dẫn viên du lịch thì ngoại hình của hướng dẫn viên có quan trọng không, hay nói cách khác là :Hướng dẫn viên du lịch có cần ngoại hình không? là vấn đề rất nhiều người quan tâm.

Được xem là bộ mặt của công ty lữ hành, người hướng dẫn viên du lịch cần có ngoại hình ưa nhìn

Thực tế, hướng dẫn viên du lịch cũng như các ngành dịch vụ khác, đòi hỏi những người làm trong nghề có sự đầu tư nhất định về ngoại hình. Do đây là người tiếp xúc trực tiếp với khách hàng, cũng là người đại diện cho “bộ mặt” của công ty lữ hành, truyền tải những giá trị văn hóa tại danh lam thắng cảnh, điểm đến du lịch cho du khách. Chính vì vậy, ngoại hình cũng được xem là một yếu tố cần thiết đối với những người làm trong lĩnh vực này.

Nhiều ý kiến cho rằng hướng dẫn viên du lịch chủ cần có chiều cao nổi bật và ngoại hình chuẩn. Tuy nhiên, điều này chưa hẳn đúng. Người hướng dẫn viên chỉ cần có ngoại hình ưa nhìn, nhưng đặc biệt phải có kỹ năng giao tiếp và năng khiếu thuyết trình.

2. Tiêu chuẩn về ngoại hình của hướng dẫn viên du lịch như thế nào?

Dù làm bất cứ công việc hì thì trang phục gọn gang, phù hợp cũng là yêu cầu cơ bản. Tuy nhiên, với nghề hướng dẫn viên nói riêng và lĩnh vực du lịch, nhà hàng, khách sạn nói riêng thì trang phục sẽ có những yêu cầu cao hơn.

Trang phục của hướng dẫn viên phả gọn đẹp, đặc biệt là phù hợp với loại hình du lịch, lộ trình tham quan. Chẳng hạn, khi leo núi, xuyên rừng phải mặc những trang phục thoải mái dễ chịu, dễ hoạt động. Hay khi dự các buổi lễ hội ở những nơi tôn nghiêm, phải mặc trang phục lịch sự, kín đáo. Màu sắc của quần áo, váy cũng cần màu tao nhã phù hợp. Bên cạnh đó, trang phục cũng cần phù hợp với thời tiết, khí hậu và thời gian du lịch.

Hiện nay, ở nhiều công ty lữ hành, hướng dẫn viên du lịch thường có đồng phuvj theo hãng để tạo sự chuyên nghiệp và đồng bộ. Ngoài ra, hướng dẫn viên cũng cần chú ý đến tâm lỹ, phong tục tâp quán ăn mặc ở mỗi vùng miền, quốc gia để có sự điều chỉnh phù hợp.

Những nữ hướng dẫn viên nên và cần phải biết trang điểm. Tuy nhiên, trang điểm ở đây không phải việc tô vẽ quá mức và lộng lẫy. Hãy chọn cách trang điểm nhẹ nhàng, lịch sự, phù hợp với gương mặt để không tạo sự chú ý quá đà của mọi người. Bên cạnh đó, cũng cần chú ý đầu tóc gọn hàng, sạch sẽ.

Người hướng dẫn viên cần chú ý một số tiêu chuẩn về ngoại hình

Đây cũng là yếu tố ngoại hình các hướng dẫn viên cần chú ý. Hãy giữ cho cơ thể sạch sẽ, thơm tho, vì bạn phải dành nhiều thời gian giao tiếp với du khách. Nếu sử dụng nước hoa, nên chọn mùi nhẹ nhàng, thanh mát, tránh mùi quá nồng sẽ gây mất thiện cảm.

Cần chọn loại dày phù hợp với trang phục, hoàn cảnh và phải đem đến sự thoải mái cho bản thân vì bạn sẽ phải đi, đứng, di chuyển trong nhiều giờ liền. Hướng dẫn viên nam nên chọn giày thể thao hay giày da, nữ nên chọn giày bệt hay giày cao gót.

3. Những yếu tố cần có của một người hướng dẫn viên du lịch

Bên cạnh yếu tố ngoại hình thì hướng dẫn viên cần có những kỹ năng và tố chất khác. Vậy người hướng dẫn viên cần có những yếu tố gì?

Những người hướng dẫn viên nên biết một vài ngôn ngữ để phục vụ cho công việc. Đặc biệt, bạn cần phải biết chọn lọc ngôn ngữ phổ biến nhất để đạt được hiệu quả diễn đạt tối đa trong công việc. Ngoài ra, tùy theo loại tour du lịch, bạn có thể được yêu cầu đeo tai nghe hoặc sử dụng các loại thiết bị âm thanh khác nhau để đáp ứng đủ tiêu chuẩn trong lĩnh vực du lịch.

Đây là yếu tố cần thiết của một hướng dẫ viên du lịch, Người hướng dẫn viên luôn phải đợi khách tại điểm đến. Họ cũng phải đảm bảo rằng các du khách có mặt đúng giờ để chuyến đi được khởi hành theo đúng quy định.

Thân thiện chính là chìa khóa dẫn đến sự thành công của một hướng dẫn viên du lịch. Việc tạo thiện cảm với du khách trong quá trình dẫn đoàn rất quan trọng. Họ cần có mức độ thẩm quyền nhất định để giữ các du khách tham gia cùng nhau, song cũng cần có thái độ khéo léo và thân thiện với khách du lịch của mình.

Người hướng dẫn viên cũng cần có khả năng tương tác với khách du lịch. Đồng thời, hài hước cũng là một yếu tố cần thiết,đem đến những phút giây thư giãn và thoải mái cho du khách.

Với những chia sẻ trên, bài viết được ban tư vấn tuyển sinh Trường Cao đẳng Bách khoa Tây Nguyên tổng hợp hi vọng đã đem đến thông tin hữu ích, giúp bạn giải đáp hướng dẫn viên du lịch có cần ngoại hình không cũng như nắm được những yếu tố cần có của người hướng dẫn viên.

https://credit-n.ru/offers-zaim/sms-finance-express-zaimy-na-kartu.html

Nghề Hướng Dẫn Viên Du Lịch Có Quan Trọng Ngoại Hình ?

Hướng dẫn viên du lịchlà một ngành nghề đang rất “hot” hiện nay. Công việc này được xem là trẻ trung, năng động, thú vị, có thu nhập tốt, nhưng bù lại cũng khá áp lực, đòi hỏi người làm đáp ứng nhiều yếu tố về kiến thức, kỹ năng. Bên cạnh đó, nhiều bạn trẻ muốn theo đuổi nghề du lịch cũng thường đặt ra câu hỏi: có một quy chuẩn ngoại hình nào cho công việc này không?

Hướng dẫn viên du lịch cũng như các ngành dịch vụ khác, đòi hỏi người làm trong nghề cần có sự đầu tư nhất định cho ngoại hình, vì đây là người tiếp xúc trực tiếp với khách hàng, được coi là “bộ mặt” cho công ty lữ hành, là người truyền tải những giá trị văn hóa tại danh lam thắng cảnh cho du khách. Nhiều người cho rằng hướng dẫn viên cần có chiều cao nổi bật cùng ngoại hình chuẩn, nhưng điều này chưa hẳn đúng. Bạn chỉ cần có ngoại hình ưa nhìn (không cần xuất sắc) nhưng cần có kỹ năng giao tiếp, duyên dáng và hài hước. Bên cạnh đó, hãy chú ý đến những yếu tố sau.

Trang phục: Cần gọn gàng, trang nhã và thích hợp với từng chuyến hành trình. Ví dụ khi dẫn đoàn leo núi phải chọn đồ gọn gàng năng động, khi thăm chùa chiền thì cần trang phục lịch sự, trang nghiêm, khi tham gia buổi tiệc với du khách thì phải chọn bộ cánh cho phù hợp. Ngoài ra, trang phục cần phù hợp với thời tiết, địa hình để tạo sự thoải mái nhất khi di chuyển. Hiện nay ở nhiều hãng du lịch, hướng dẫn viên du lịch có xu hướng mặc đồng phục mang thương hiệu của công ty.

Trang điểm: Các nữ Hướng dẫn viên du lịch nên và cần biết trang điểm. Tuy nhiên, bạn không cần tô vẽ quá rực rỡ, lộng lẫy. Hãy chọn cách trang điểm nhẹ nhàng, lịch sự, phù hợp với gương mặt để không tạo sự chú ý quá đà của mọi người về gương mặt bạn. Ngoài ra, hãy chú ý giữ đầu tóc luôn gọn gàng, sạch sẽ, móng tay được giữ gìn cẩn thận. Người Nam hướng dẫn cũng cần phải có đầu tóc gọn gàng…

Vệ sinh cơ thể: Hãy giữ cơ thể sạch sẽ, hơi thở thơm tho, vì bạn sẽ phải dành nhiều thời gian giao tiếp với các du khách. Nếu sử dụng nước hoa, bạn nên chọn mùi nhẹ nhàng, thanh mát dễ chịu chứ đừng nồng nàn quá. Rất nhiều người bị dị ứng với nước hoa, mùi nước hoa quá nồng đôi khi làm cho du khách cảm thấy khó chịu đối với bạn.

Giày dép: Bạn nên chọn loại giày, dép phù hợp với trang phục, phù hợp với hoàn cảnh và mang lại cảm giác thoải mái nhất cho bản thân, vì sẽ phải đi, đứng, di chuyển trong nhiều giờ liền. Với Hướng dẫn viên du lịch nam giới nên chọn giày thể thao hoặc giày da. Với nữ giới nên chọn các loại giày bệt hoặc giày thể thao, không nên chọn giày cao gót. Thêm một chú ý nữa đó là hãy luôn đảm bảo vệ sinh, không để giày dép tạo ra mùi khó chịu.

Ngoài ra, bạn cần tập trung vào trau dồi kiến thức về văn hóa, địa lý, lịch sử của các vùng đất sẽ dẫn tour đến. Đây mới là yêu cầu lớn nhất đối với một tour guide. Nắm vững những điều này, bạn sẽ tự tin hơn trong các chuyến đi, từ đó cung cấp thông tin tốt nhất cho du khách, giúp chuyến đi thêm ý nghĩa, vui vẻ.

Nếu được, hãy bổ sung cho mình vốn ngoại ngữ thật chuyên sâu, đặc biệt là tiếng Anh. Nhiều người nghĩ rằng dù mình không biết tiếng Anh thì vẫn có thể làm hướng dẫn viên du lịch được, tất nhiên, nhưng nếu có ngoại ngữ, bạn sẽ có nhiều lợi thế hơn rất nhiều. Thu nhập cao hơn, cơ hội việc làm tốt hơn, khả năng thăng tiến, có tiếng nói…, đó chỉ là số ít trong những lợi ích bạn sẽ nhận về.

Những tháng đầu năm 2023, mặc dù bị ảnh hưởng của virus covid 19 ngành du lịch phải chịu sự ảnh hưởng không hề nhỏ. Thông qua những chương trình thời sự, chúng ta thấy nhà nước rất chú trọng vào việc phát triển lại ngành du lịch sau khi dịch bệnh kết thúc, không những vậy còn có những biện pháp kích thích du lịch trong khi đang chống dịch bệnh. Hiện nay ngành du lịch đang đóng góp rất nhiều cho sự phát triển kinh tế của Việt Nam. Việt Nam một quốc gia hòa bình, khí hậu đa dạng, cảnh sắc thiên nhiên phong phú không thua kém gì các nước khác được rất nhiều du khách quốc tế chọn lựa là điểm đến lý tưởng trong các chuyến du lịch. Không chỉ nhà nước mà nhiều doanh nghiệp lớn cũng đã và đang quan tâm đầu tư đến cơ sở vật chất cho ngành du lịch trên khắp đất nước. Trong tương lai không xa, ngành du lịch sẽ rất phát triển, nhu cầu các công ty lữ hành cần nguồn nhân sự ngành hướng dẫn viên du lịch có kiến thức, có kinh nghiệm là điều tất yếu.

Ngoại Hình Không Nổi Bật Thì Có Làm Hướng Dẫn Viên Du Lịch Được Không?

Ngoại hình là yếu tố quan trọng đối với nghề hướng dẫn viên du lịch, nhưng không phải là điều quyết định. Vậy nên nếu bạn muốn theo nghề nhưng không có ngoại hình quá nổi bật thì cũng không cần quá lo lắng.

Nhiều bạn trẻ muốn theo nghề hướng dẫn viên du lịch vẫn thường lo lắng về việc mình không sở hữu ngoại hình quá nổi bật. Tuy nhiên với những chuyên gia trong nghề, điều này không quá quan trọng. Bạn nên xác định xem mình có đủ đam mê theo nghề hay không và từ đó nên tập trung vào những điểm mạnh khác.

Đầu tiên, bạn cần tập trung vào trau dồi kiến thức về văn hoá, địa lý, lịch sử của các vùng đất sẽ dẫn tour đến. Đây mới là yêu cầu lớn nhất đối với một tour guide. Nắm vững những điều này, bạn sẽ tự tin hơn trong các chuyến đi, từ đó cung cấp thông tin tốt nhất cho du khách, giúp chuyến đi thêm ý nghĩa, vui vẻ.

Nếu được, hãy bổ sung cho mình vốn ngoại ngữ thật chuyên sâu, đặc biệt là tiếng Anh. Nhiều người nghĩ rằng dù mình không biết tiếng Anh thì vẫn có thể làm hướng dẫn viên du lịch được, tất nhiên, nhưng nếu có ngoại ngữ, bạn sẽ có nhiều lợi thế hơn rất nhiều. Thu nhập cao hơn, cơ hội việc làm tốt hơn, khả năng thăng tiến, có tiếng nói…, đó chỉ là số ít trong những lợi ích bạn sẽ nhận về.

Khả năng thuyết trình, hướng dẫn cũng là điều rất quan trọng. Bạn nên nhớ, du khách cần người hướng dẫn viên du lịch có duyên, có hiểu biết chứ không đơn thuần là xinh đẹp rực rỡ. Hãy tập luyện thật nhiều trước mỗi chuyến đi, đứng trước gương để nói hoặc tự nói một mình, đó đều là những phương pháphay.

Cuối cùng, hãy nhớ rằng bạn không có ngoại hình nổi bật không có nghĩa là hoàn toàn buông lỏng vẻ bề ngoài của mình. Không cần quá cầu kỳ nhưng bạn có thể làm mình đẹp hơn bằng nhiều cách như ăn mặc chỉn chu, phù hợp với vóc dáng, chọn kiểu tóc gọn ghẽ mà vẫn phù hợp, trang điểm một chút, biết cách phối đồ… Những điểm nhỏ nhặt nhưng cũng đủ giúp bạn ghi điểm trong mắt du khách ở mỗi chuyến đi.

Hướng Dẫn Viên Du Lịch Có Cần Chiều Cao?

Có một số nghề nghiệp yêu cầu đến chiều cao như công an, tiếp viên hàng không… Và hướng dẫn viên du lịch cũng là một nghề khá quan trọng về ngoại hình bởi nhân viên trong ngành du lịch được ví như “thương hiệu” của các công ty lữ hành. Vậy làm hướng dẫn viên du lịch có cần chiều cao không?

Công việc của hướng dẫn viên du lịch là gì?

Hướng dẫn viên du lịch là ngành sử dụng ngôn ngữ giao tiếp để giới thiệu, giải thích cho du khách về những di sản văn hóa, cảnh quan thiên nhiên. Hay nói cách khác, hướng dẫn viên du lịch là người truyền tải đến du khách những hiểu biết về điểm đến (điểm tham quan) thông qua chuyến đi và bài thuyết trình.

Một người hướng dẫn viên giỏi là người biết tạo ấn tượng tốt về công ty trong lòng du khách. Họ là người thay mặt công ty lữ hành trao đổi trực tiếp với khách hàng nên họ được xem là gương mặt đại diện cho thương hiệu, uy tín cũng như sự tín nhiệm của hành khách với doanh nghiệp.

Hướng dẫn viên du lịch có cần chiều cao?

Bạn cần gì ở một chuyến đi du lịch đó cũng là những gì mà các công ty lữ hành hướng tới và yêu cầu ở người HDV. Khi đi du lịch bạn cần một hướng dẫn viên dáng chuẩn hay một người có kỹ năng tốt? Và liệu có quá khó để lựa chọn giữa một người có kinh nghiệm và một người có kỹ năng giao tiếp? Đương nhiên là khi đi du lịch khám phá bạn sẽ cần nhiều kinh nghiệm hiểu biết hơn sự xinh đẹp. Các công ty lữ hành họ cũng vậy.

Du lịch là một ngành đặc thù song yếu tố quan trọng nhất vẫn là kỹ năng. Sinh viên cần phài có những kỹ năng cơ bản để đáp ứng nghề ngành nghề. Đặc biệt trong đó là khả năng ngoại ngữ phải tốt. Bởi hướng dẫn viên du lịch thường xuyên phải tiếp xúc với nhiều người đặc biệt là khách ngoại quốc. Nếu không có ngoại ngữ thì bạn không thể nào giao tiếp được với những vị khách của mình. Nghiệp vụ có thể đào tạo dần, kinh nghiệm có thể tích lũy dần nhưng ngoại ngữ thì bắt buộc phải tốt.

Nói như thế không có nghĩa là hướng dẫn viên du lịch chỉ cần có kỹ năng và ngoại ngữ. Vì những người hướng dẫn viên là bộ mặt của công ty lữ hành nên cũng cần một số yếu tố về ngoại hình.

Cùng với đó bạn phải có cách nói chuyện lưu loát, truyền cảm. Không công ty nào chấp nhận một người nói không ai hiểu dẫn tour. Kỹ năng xử lý tình huống cũng là điều mà bạn cần lưu ý. Bởi thực tế trong nhiều trường hợp du khách muốn tìm hiểu sâu hơn về những gì đã được giới thiệu. Khi đó HDV phải là người đủ hiểu biết để khéo léo trả lời giải thích cho đúng và dễ hiểu. Nếu đã có kỹ năng tốt thì vấn đề chiều cao có thể bỏ qua.

Những Yêu Cầu Của Nghề Hướng Dẫn Viên Du Lịch Về Ngoại Hình

Tính chất công việc của nghề hướng dẫn du lịch là thường xuyên phải đi phải giao tiếp với nhiều người. Bên cạnh những yêu cầu của nghề hướng dẫn viên du lịch về kỹ năng thì muốn tự tin trong công việc bạn cần có những yêu cầu như sau:

Đối với người hướng dẫn viên (HDV), được đi du lịch nhiều nhưng đó lại không phải đi chơi. Vì thế quần áo phải phù hợp với hoàn cảnh, thời tiết. Cần nhất là sự gọn gang, trang nhã thích hợp với tour du lịch. Ví dụ khi dẫn đoàn khách leo núi phải mặc đồ gọn gang năng động. Nhưng khi đi thăm di tích chùa chiền cần trang phục lịch sự, trang nghiệm. Trang phục cũng cần phù hợp với thời tiết, địa hình vừa tạo sự thoải mái cho người HDV vừa không gây phản cảm với khách. Lựa chọn trang phục phù hợp cũng sẽ giúp người HDV đảm bảo được sức khỏe trong làm việc. Hiện nay, không ít hãng du lịch đã chuẩn bị đồng phục cho HDV phù hợp và nhằm giữ hình ảnh về hãng du lịch.

Làm HDV là hình tượng đại diện cho cả công ty lữ hành. Vì thế người HDV nhất là các nữ HDV cần và phải biết trang điểm. Trang điểm ở đây không phải là phấn son lòe loẹt. Mà hãy chọn cách trang điểm nhẹ nhàng tự nhiên, lịch sự phù hợp với khuôn mặt. Bên cạnh đó, luôn giữ đầu tóc gọn gàng, sạch sẽ phù hợp cũng là một yếu tố rất quan trọng. Đặc biệt với móng tay nên được giữ sạch sẽ với độ dài phù hợp.

Để thực hiện tốt công việc của HDV là giao tiếp với du khách, bạn phải là người tự tin. Tự tin không chỉ về kiến thức mà còn về diện mạo cơ thể. Nếu bạn sử dụng nước hoa, hãy đảm bảo đó là loại mùi nhẹ nhàng, dễ chịu. Có nhiều người bị dị ứng nước hoa nên bạn hãy lưu ý khi dùng. Một cơ thể sạch sẽ với hơi thở thơm tho sẽ giúp bạn tự tin nhiều trong giao tiếp.

Trong việc chọn giày dép, bạn nên chọn loại giày, dép phù hợp với trang phục, phù hợp với hoàn cảnh. Và nó phải mang lại cảm giác thoải mái nhất cho bản thân. Bởi công việc sẽ phải đi, đứng, di chuyển trong nhiều giờ liền. Gợi ý giày dành cho nam HDV, nên chọn giày thể thao hoặc giày da. Còn với nữ giới nên chọn các loại giày bệt hoặc giày thể thao, tuyệt nhiên không nên chọn giày cao gót. Cần chú ý thêm một điểm nữa đó là hãy luôn đảm bảo vệ sinh, không để giày dép tạo ra mùi khó chịu.

Trở thành hướng dẫn viên du lịch là niềm đam mê của nhiều người. Bên cạnh những kỹ năng cần học cần làm, người HDV còn cần phải biết giữ hình tượng. Họ được mang trên mình trọng trách thay mặt công ty lữ hàng đón khách. Vì thế vai trò hình ảnh của họ rất quan trọng. Những yêu cầu của nghề hướng dẫn viên du lịch thì không nhiều. Với những lưu ý quan trọng về ngoại hình vừa được chia sẻ sẽ giúp bạn thuận lợi hơn trong công việc. Liên hệ phòng tuyển sinh cao đẳng du lịch tại Hà Nội nếu có thắc mắc cần tư vấn về nghề hướng dẫn du lịch.

Địa chỉ: Phòng 105, Tòa nhà Veispa, Số 220 Đường Láng, Đống Đa, Hà Nội Điện thoại tư vấn: 0933 827 837 – 02432 97 96 96