Hướng Dẫn Vẽ Nét Đứt Trong Autocad 2007 / Top 13 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 6/2023 # Top View | Uta.edu.vn

Vẽ Nét Đứt Trong Cad

Vậy để giúp bạn có hiểu rõ hơn, bạn nên tìm hiểu thêm về line type cho bản vẽ cad để có kiến thức trước khi đào sâu vào tìm hiểu cách sử dụng các biến trong chỉnh sửa sao cho hợp lý.

Các biến để chỉnh nét đứt trong cad

– Với cách vẽ sử dụng Model Scale hình thì các bạn nên đặt tất cả các biến trên về giá trị bằng 1.

– Với cách vẽ Model Scale khung nên đặt các biến với giá trị sau:

* LineType Scale (LTS): 1

* PSLTSCALE: 1

* CELTSCALE: Theo tỷ lệ của hình vẽ

Các lệnh khi vẽ nét đứt trong cad

Chúng ta sử dụng tùy chọn thay đổi giá trị khoảng cách của nét đứt. Bằng cách này chúng ta có thể kéo dãn khoảng cách đường nét đứt trong cad để nhìn thấy rõ nét đứt. Cũng có trường hợp chúng ta phải giảm giá trị để hiển thị rõ hơn.

Nhiều bạn chưa biết sử dụng lệnh gì để vẽ nét đứt trong cad. Cũng như sử dụng phương pháp nào để tùy chỉnh độ lớn nét đứt của đường nét đứt trong autocad.

Để có thể hiểu được nội dung của bài này, các bạn nên tìm hiểu thêm về thiết lập line type cho bản vẽ cad để có kiến thức căn bản trước khi đào sâu vào tìm hiểu cách tùy cách vẽ nét đứt trong cad 2007 và sử dụng các biến của nó sao cho hợp lý.

Biến này có tác dụng tới toàn bộ các dạng đường nét đứt có trong bản vẽ. Vì vậy nếu muốn thay đổi nét đứt của một kiểu đường trong rất nhiều kiểu nét đứt bản vẽ có thì bạn không thể dùng lệnh này.

Nhiều người vẽ bằng cách Scale khung hoặc tùy tiện tùy chỉnh biến LTS. Nhưng lại không để ý tới những đường nét đứt khác đường cần chỉnh nên sau khi chỉnh xong. Bản vẽ sẽ bị hỏng không có như trước khi chỉnh nữa.

Vì thế nếu chúng ta có sử dụng lệnh LTS trong cad thì cũng nhớ cẩn thận. Và nhớ để ý kẻo lại làm hỏng cả bản vẽ mà không biết nguyên nhân do đâu.

Biến này quy định việc tự động thay đổi Line Type Scal của các đối tượng trong khung nhìn Viewport bằng với tỷ lệ viewport. Biến này giúp cho các đường nét đứt trong khung nhìn viewport ở mọi tỷ lệ nhìn như nhau.

Nói tới khung nhìn viewport thì chúng ta nghĩ ngay tới layout đúng không, đúng vậy nó thường được sử dụng khi người vẽ đường nét đứt trong cad sử dụng layout để in ấn.

Biến này dùng để lệnh chỉnh nét đứt trong cad một cách riêng biệt tức là nó chỉ có tác dụng với những đối tượng mới vẽ, còn những đối tượng đã vẽ trước đó nếu muốn chỉnh thì phải dùng bảng thuộc tính của đối tượng để thay đổi.

Đây là biến có chức năng quy định việc hiển thị Line Type Scale của các đường nét trong môi trường Model bằng với tỷ lệ Annotition Scale. Thông thường người vẽ sẽ dùng kết hợp biến này với biến PSLTSCALE đã trình bày tại mục 2.

Cách chỉnh khoảng cách nét đứt trong cad

Đầu tiên để vễ được NÉT ĐỨT thì bạn cần tạo ra mình một Layer trước.

Đây chính là nét đứt. Trong trường hợp này tôi thấy khoảng cách giữa các nét đứt gần quá, chỉnh nó xa hơn xíu, vậy tôi phải làm thế nào?

Cách 1: Sử dụng lệnh Ltscale đẻ chỉnh khoảng cách nét đứt trong Cad

(Với lệnh Ltscale, nó sẽ làm thay đổi tỉ lệ toàn bộ các nét đứt hiện hành có trong bản vẽ)

Sau khi đã tạo Layer xong rồi, chúng ta tiến hành dùng layer này để vẽ nét đứt.

Kết quả:

Cách 2: Chỉnh lần lược từng nét.

(Cách này không làm thay đổi khoảng cách các nét đứt khác trong bản vẽ)

Bây giờ tôi muốn chỉnh khoảng cách nét đứt của đường số 3 ngắn lại 5 lần thì tôi làm như sau:

Bước 3: Sử dụng hộp thoại Propeties để chỉnh thuộc tính đối tượng

Như vậy sẽ có kết quả như sau:

Video nói về sự khách biệt của Ltscale & Ctrl 1

Lệnh Ctrl 1 trong cad, lệnh Lts trong cad, tạo nét đứt trong autocad, nét đứt trong autocad, co dãn nét trong autocad, tạo nét đứt trong cad, autocad cơ bản.

Một số câu hỏi thường gặp

Mình thấy nhiều bạn còn rất nhiều câu hỏi về cách vẽ nét đứt trong cad, để các bạn hiểu rõ hơn mình đã tổng hợp các câu hỏi và giải đáp ngay sau đây:

Câu hỏi 1: Vẽ nét đứt nhưng khi in ra lét liền

– Cho em xin hỏi trong cad em vẽ là nét đứt nhưng khi in đi Thông bài thì lại thành nét liền vậy . – Anh chị nào có file mềm chạy khung không gian bằng etap cho em xin với ạ

Trong cad là nét đứt nhưng do nét đứt đó bạn vẽ ô đúng tỷ lệ nên lúc in ra nó rất nhỏ nên nó sát lại vs nhau và thành nét liền. Cách khắc phục là em nên vẽ đúng tỷ lệ, tỷ lệ nét đứt ứng vs tỷ lên khung.

Câu hỏi 2: Không hiển thị nét đứt trong cad

Mọi người cho em hỏi, trong bản vẽ của em có nét đứt mà cad nó không hiển thị ra được, đã google và làm theo mà không được. Có ai gặp phải tình trạng này chưa ạ, giúp em với

Câu hỏi 3: Cách vẽ nét đứng trong Cad cho người mới học

Em mới học cad chưa được bao lâu! Em loay hoay không biết vẽ nét đứt trong cad như thế nào? Mong các bác giúp cho.Tại hạ xin cảm ơn!

Và bây h muốn vẽ nét đứt bạn chọn layer nét đứt vừa tạo là đc

Chú ý. Có thể bạn vẫn thấy nó là nét liền, bởi vì Linetype Scale quá nhỏ

Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp các bạn hình dung và ứng dụng thực tế tốt hơn khi áp dụng vào những công trình thực tế thiết kế nội thất phòng ngủ khách sạn.

Những Cách Đơn Giản Nhất Giúp Bạn Vẽ Nét Đứt Trong Cad

Autocad là phần mềm đồ họa rất hữu ích trong ngành xây dựng và thiết kế bản vẽ. Tuy nhiên, không phải ai cũng thành thạo các thao tác trong phần mềm này. Đặc biệt là các kỹ năng vẽ nét đứt, chỉnh nét đứt trong cad. Vậy phải dùng lệnh gì để vẽ nét đứt trong cad? Hay sử dụng phương pháp gì để chỉnh độ lớn nét đứt của đường nét đứt? Để giải đáp những vấn đề này, mời các bạn cùng đi vào tìm hiểu ngay sau đây:

Các biến để chỉnh nét đứt trong cad

– Với cách vẽ sử dụng Model Scale hình thì nên đặt tất cả các biến trên về giá trị bằng 1.

– Với cách vẽ Model Scale khung thì nên đặt các biến với giá trị sau:

LineType Scale (LTS): 1

* PSLTSCALE: 1

* CELTSCALE: Theo tỷ lệ của hình vẽ

* MSLSCALE: 1

Các lệnh khi vẽ nét đứt trong cad

Chúng ta cần sử dụng tùy chọn thay đổi giá trị khoảng cách của nét đứt. Bằng cách này chúng ta có thể kéo dãn khoảng cách đường nét đứt trong cad và để nhìn thấy rõ nét đứt. Cũng có trường hợp chúng ta phải giảm giá trị để có thể hiển thị rõ hơn.

Để có thể hiểu nhanh và hiệu quả, các bạn nên tìm hiểu về thiết lập line type cho bản vẽ cad. Như vậy để có kiến thức căn bản trước khi đi sâu vào tìm hiểu thêm cách vẽ nét đứt trong cad 2007 và sử dụng các biến sao cho hợp lý.

LineType Scale (LTS)

Biến này có tác dụng tới toàn bộ các dạng đường nét đứt hiện có trong bản vẽ. Vì vậy nếu muốn thay đổi nét đứt của một nét trong rất nhiều kiểu nét đứt bản vẽ có thì bạn không dùng lệnh này được.

Một số người vẽ bằng cách Scale khung hoặc tùy tiện tùy chỉnh biến LTS. Nhưng lại chưa để ý tới những đường nét đứt khác đường cần chỉnh. Nên sau khi chỉnh xong, bản vẽ sẽ bị hỏng và không có như trước khi chỉnh nữa.

Vì thế nếu chúng ta có sử dụng lệnh LTS trong cad thì cũng cần phải cẩn thận. Bạn phải nhớ để ý kẻo lại làm hỏng cả bản vẽ mà không biết nguyên nhân do đâu.

Biến này sẽ quy định việc tự động thay đổi Line Type Scal. Với các đối tượng trong khung nhìn Viewport bằng với tỷ lệ viewport. Biến này giúp cho các đường nét đứt trong khung nhìn viewport ở mọi tỷ lệ nhìn vào như nhau.

Nói tới khung nhìn viewport thì phải nghĩ ngay tới layout. Layout thường được sử dụng khi người vẽ đường nét đứt trong cad sử dụng nó để in ấn.

Biến này dùng để lệnh chỉnh các nét đứt trong cad một cách riêng biệt. Tức là nó chỉ có tác dụng với những đối tượng mới vẽ mà thôi. Còn những đối tượng đã vẽ trước đó nếu muốn chỉnh sửa. Thì phải dùng bảng thuộc tính của các đối tượng để thay đổi.

Đây là biến có chức năng quy định việc hiển thị Line Type Scale của những đường nét trong môi trường Model và bằng với tỷ lệ Annotition Scale. Thông thường, người vẽ dùng kết hợp biến này với biến PSLTSCALE.

Cách chỉnh khoảng cách nét đứt trong cad

Thông qua bài viết này, chắc bạn đã hiểu hơn về cách Vẽ nét đứt trong cad. Bên cạnh đó là các lệnh và cách để chỉnh khoảng cách nét đứt. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp các bạn hình dung và có thể ứng dụng vào thực tế. Và đặc biệt là áp dụng vào những công trình

Hướng Dẫn Cách In Bản Vẽ Autocad Đơn Giản, Đẹp Và Chuẩn Nét Nhất

Các bạn đã làm nhiều hồ sơ, đã in nhiều bản vẽ, song bản in vẫn chưa được ổn lắm, phần in bị lỗi đại loại như này:

Các nét in đều rất đẹp nhưng bỗng nhiên lại xuất hiện một vài chỗ hoặc một vài vị trí bị đậm hơn hoặc nhạt hơn so với tổng thể gốc. Vậy nguyên nhân là từ đâu?

Trước đây với cách in mono chọn mầu và đặt nét như truyên thống các bạn rất dễ bị trùng mầu layer nếu bản vẽ được thu thập từ nhiều nguồn khác nhau và có bộ layer tiêu chuẩn khác nhau. khi đó việc chọn mầu theo kiểu mono bỗng trở nên đáng ghét vô cùng, layer của bạn bỗng trở nên nhiều khủng khiếp và việc quản lý layer cũng trở nên khó khăn hơn, dẫn tới việc in cũng tệ hơn khi cả đống mầu cần chọn, rồi khi chúng trùng màu nhau thì sao? Có một cách để các bạn không còn phải chọn mầu nữa mà để layer tự động cập nhất với độ dày nét mà chúng ta đã định sẵn cho nó ngay từ đầu.

Đây chính là phần độ dầy nét mà chúng ta đã đặt cho layer, nếu trước đây cách in chọn mầu rồi chọn độ dày nét cho mầu được dùng thì phần này ko còn ý nghĩa khi in nữa. Và cách in như sau:

Bước 1: mình yêu cầu các bạn phải quản lý layer thật tốt, layer nào phải đúng là layer đó, nét cắt, nét thấy, nét hacth…. phải chuẩn cho tất cả thì khi in bạn mới không bị lỗi.

Bước 3: Ctrl P để cài đặt trong bảng in chúng ta có bảng sau:

chọn chúng tôi tiếp theo pick vào bên cạnh cái acad đó:

Các bạn tất cả các mầu, chọn chúng khi in là mầu Black, để tất cả phần dưới tự động và Save & Close đẻ lưu thay đổi.

Bước 4: Chọn khổ in, máy in và căn lề cho bản vẽ:

Khi các bạn chọn vào phần Properties nó sẽ hiện ra một cái bảng:

Đây chính là phần căn lề, nếu muốn full các bạn để 0 toàn bộ, tùy các bạn chỉnh sao cho đẹp là được vì mỗi khung bản vẽ của các công ty là khác nhau, rồi Next:

tiếp tục Finish và Ok sẽ hiện ra một bảng nữa:

các bạn chọn như trên và Ok để lưu thay đổi. Tiếp theo chọn vùng in và quét vùng mà các bạn cần in:

Giờ các bạn preview lên để kiểm tra phần nét in xem đã ok chưa… Chỉnh nếu có lỗ và in:

Đây là phần video mình làm thêm để các bạn đẽ hình dung:

Tổng Hợp Các Lệnh Vẽ 3D Trong Autocad 2007 Cho Người Mới

Sau khi nắm vững được các lệnh vẽ 2D cơ bản trong autocad. Một số người đã bắt đầu tìm tòi và hương đến lệnh vẽ 3D nhiều hơn. Bởi các lệnh vẽ 3d trong autocad 2007 được đánh giá rất cao trong việc hỗ trợ cho thiết kế hay học tập,…Chính vì thế mà trong bài viết ngày hôm nay, Nội Thất HTTL sẽ hướng dẫn một số lệnh vẽ 3D trong cad 2007 đến với các bạn.

Trong autocad thì lệnh box được ứng dụng nhiều trong vẽ hình hộp chứ nhật 3D. Theo đó, lệnh box được thực hiện bằng các thao tác đơn giản như sauL

Lệnh SPH hay còn có tên gọi khác là Sphere. Trong autocad thì lệnh này dùng để vẽ hình cầu 3D. Thao tác thực hiện lệnh SPH bằng 3 bước như sau:

Ngoài cái tên gọi tắt CYL thì lệnh này còn được gọi là Cylinder. Trong autocad thì lệnh này được sử dụng để vẽ khối trụ 3D. Chúng được thực hiện bằng các bước đơn giản như sau.

Trong autocad thì lệnh Cone chính là được dụng để vẽ hình nón 3D. Để thực hiện lệnh này, bạn cần tuân thủ các bước sau:

SU – tức là tên viết tắt của lệnh Subtract. Trong thiết kế khi ta có một khối bê tông cần đục 1 lỗ hình trụ thì lệnh này được sử dụng để trừ khối hay đục lỗ khối 3D. Chúng được thực hiện bằng 3 bước đơn giản như sau :

Lệnh IN – tức là tên gọi tắt của INTERSECT. Trong autocad thì lệnh này được dùng để giữ các khối giao nhau và bỏ đi các khối không giao nhau. Để thực hiện bạn cần làm như sau:

Bước 1: Gõ In và nhấp chọn đối tượng cần giữ các khối giao nhau hoặc bỏ đi.

Bước 2: Nhấn enter

Lệnh PE chính là tên gọi tắt của Pedit. Chúng được dùng để ghép những đường line rời rạc nằm chung trên điểm Endpoint thành những đường line không rời rạc. Lệnh này được thực hiện bằng 3 bước như sau:

Bước 1: Đầu tiên, hãy gõ gõ PE → Enter → chọn đối tượng cần ghép đường line

Bước 2: Tiếp tục gõ gõ Jone (J) và chọn 2 đường line cần ghép rồi nhấn Enter

Bước 3: Nhấn Enter một lần nữa để hoàn tất.

Lệnh EXT là tên gọi tắt của EXTRUDE. Lệnh này được dùng để biến đối tượng 2D chuyển thành 3D. Chúng được thực hiện như sau.

Bước 1: Tiếp tục gõ EXT rồi chọn đối tượng 2D muốn chuyển sang 3D

Bước 2: Sau đó, hãy qua 3D View để thực hiện kéo dài hoặc có thể tự nhập số liệu cần chuyển đổi vào.

Lệnh Rota (Rotate) trong autocad thường dùng xoay đối tượng 3D. Cách thực hiện lệnh như sau:

Bước 1: Gõ Rota

Bước 2: Chọn đối tượng cần xoay rồi bắt điểm trên đối tượng 3D → nhấn Enter

Bước 3: Cuối cùng là chọn chọn điểm trên đối tượng rồi tiếp tục nhập số liệu cần xoay.

Lệnh REV (Revolve) . Trong autocad thì lệnh REV dùng để xoay 360 vật 2D để chuyển thành 3D. Chúng được thực hiện như sau:

Bước 1: Gõ REV và chọn đối tượng cần xoay.

Bước 2: Tiếp tục kéo kéo chuột lên đối tượng cần xoay và nhấn Enter

Bước 3: Cuối cùng là nhập số liệu tùy thích → nhấn enter

Lệnh SL là tên viết tắt của lệnh Slice. Chúng được dùng để cắt đối tượng 3D. Thực hiện lệnh theo các bước sau:

Bước 1: Gõ SL và chọn đối tượng cần cắt 3D → nhấn Enter

Bước 2: Sau đó là đưa đường cắt lên trên. Theo đó, nếu bạn đưa chuột sang bên trái thì phần bên trái sẽ được giữ lại. Nếu bạn đưa chuột sang bên phải thì phần bên phải sẽ được giữ lại.

Nguồn: https://httl.com.vn/