Hướng Dẫn Vẽ Layout Trong Autocad / 2023 / Top 12 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 12/2022 # Top View | Uta.edu.vn

Tài Liệu Autocad: Hướng Dẫn Sử Dụng Layout Trong Bản Vẽ Autocad / 2023

Quản lý bản vẽ và In ấn trong Autocad là một vấn đề khá “đau đầu” cho các bạn sinh viên lúc in ấn đồ án hay các bạn vừa mới đi làm. Tài liệu này sẽ hướng dẫn chi tiết các bạn cách in ấn và quản lý bản vẽ với Layout. Mình xinh được trích một đoạn giới thiệu về Layout cũng như các ưu – Nhược điểm của layout trong tài liệu này để các bạntham khảo trước

Trong Autocad, có nhiều cách để thể hiện một bản vẽ có nhiều tỷ lê. Thông thường thì có những cách sau đây:

Cách 1. Vẽ trên Model với tỉ lệ 1:1, sau đó dùng lệnh Scale để thu phóng hình vẽ theo các tỷ lệ mong muốn. Tạo các DIMSTYLE tương ứng với các tỷ lệ bằng cách nhập vào ô Scale Factor trong Tab Primary Units ở hộp thoại Dimension Style. Từ các kiểu Dim vừa tạo ta ghi kích thước cho bản vẽ ứng với các tỷ lệ khác nhau. Tạo khung bản vẽ theo khổ giấy định in, rồi sắp xếp các bản vẽ với các tỷ lệ hợp lý vào khung in. Cách này thông dụng và được nhiều ngƣời sử dụng.

Cách 2. Cách vẽ tương tự như Cách 1, tuy nhiên ở cách vẽ này ta không cần tạo nhiều DIMSTYLE, bằng cách sau khi ghi kích thước hoàn thiện bản vẽ, ta BLOCK bản vẽ lại rồi Scale bản vẽ lại theo tỷ lệ mong muốn. Cách này có nhiều nhược điểm và ít được sử dụng.

Cách 3. Vẽ trên Model và dùng LAYOUT để in và quản lý bản vẽ. Tài liệu này đi sâu và đề cập đến việc dùng Layout để thể hiện, in ấn và quản lý bản vẽ trong Autocad.

TÀI LIỆU HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG LAYOUT TRONG BẢN VẼ AUTOCAD

* Ưu điểm của cách vẽ với LAYOUT:

Không bận tâm về tỷ lệ các chi tiết trong quá trình vẽ. Tất cả các chi tiết đều được vẽ với tỷ lệ 1:1

Không phải tạo ra nhiều DIMSTYLE khác nhau.

Vì tỷ lệ các bản vẽ luôn là 1:1 nên sẽ đơn giản trong vấn đề chỉnh sửa, đo vẽ cũng như tính toán khối lượng. Sẽ tiết kiệm thời gian.

Đảm bảo tuyệt đối chữ số kích thước có độ lớn bằng nhau trong bản vẽ

Thuận lợi trong việc bố trí các chi tiết, sắp xếp bố cục bản vẽ, chủ động trong việc lựa chọn tỷ lệ cho phù hợp với khổ giấy…

Tạo hình trích dẫn phóng to của chi tiết mà không cần vẽ lại và Scale chi tiết đó lên.

Không phải lo bản vẽ in ra không đúng tỷ lệ. Đây là điều rất quan trọng

Trong Layout có thể thể hiện hình vẽ 3D và 2D trên cùng một tờ giấy.

Khi sử dụng layout, ngƣời sử dụng sẽ có cách in và quản lý bản vẽ chuyên nghiệp hơn thông qua Sheetset Manager.

* Nhược điểm của cách vẽ với LAYOUT:

Bản vẽ dùng layout khá nặng khi có quá nhiều Viewport

Với mỗi tỷ lệ khác nhau thì text height cũng sẽ phải thay đổi cho phù hợp với tỷ lệ. Điều này nhiều khi sẽ gây mất thời gian nếu phải thay đổi tỷ lệ hoặc có quá nhiều tỷ lệ trong bản vẽ.

Không cop đƣợc 1 khung bản vẽ sang Power Point (bằng lệnh Ctrl+C)

Khi sắp xếp bản vẽ và chi tiết trong Model không hợp lý có thể sẽ khó tìm bản vẽ nếu file có quá nhiều bản vẽ. Tuy nhiên nhược điểm trên có thể khắc phục dễ dàng khi ngƣời vẽ chủ động bố trí sắp xếp bố cục bản vẽ trong model một cách hợp lý, khoa học, khi đó sẽ giảm bớt được tối đa số Viewport đồng thời quản lý bản vẽ được dễ dàng.

CHƯƠNG 1: GIỚI THIỆU CHUNG VỀ LAYOUT

1.1. Giới thiệu chung:

1.2. Đặc điểm của Layout ( Paper Space)

CHƯƠNG 2: MỘT SỐ LỆNH CƠ BẢN TRONG LAYOUT

2.1. Biến TILEMODE

2.2. Lệnh Mspace (MS), Pspace (PS), Model

2.3. Lệnh tạo khung nhìn động ( lệnh Mview)

2.4. Lệnh Mvsetup

2.5. Tỷ lệ của khung nhìn

2.6. Khoá một Viewport

2.7. Đóng băng (Freeze) Layer trong từng khung nhìn

2.8. Bật và tắt Khung nhìn

2.9. Xoay các khung nhìn (có vai trò tƣơng tự lệnh Mvsetup ở trên)

2.10. Linetype

2.11. Dimstyle

2.12. Ghi kích thƣớc trong bản vẽ Layout

2.13. Tạo khung tên và khung bản vẽ trong Layout

CHƯƠNG 3: QUẢN LÝ, IN ẤN, XUẤT BẢN HỐ SƠ VỚI LAYOUT

3.1. Định dạng trang in với Page Setup Manager

3.2. In ấn, xuất bản với PUBLISH

3.3. In nhiều bản vẽ trong model mà không thông qua lệnh PUBLISH

3.4. Sheetset và Sheetset Manager

Download tài liệu

Hướng dẫn sử dụng Layout trong bản vẽ Autocad

BIÊN SOẠN : LÊ SỸ TRỌNG

Ban nghiên cứu chiến lược và phát triển công nghệ thuỷ lợi – Viện khoa học thuỷ lợi Việt Nam

Số trang: 24 – định dạng PDF – Dung lượng 877 KB

Cách Xuất Bản Vẽ Layout Ra Model Trong Autocad / 2023

Các bạn đã từng làm quen cách vẽ của mỗi trường Model trong cad, trình bày ghép khung bản vẽ cũng trên model luôn, và một hôm nào đó các bạn thấy sự tiện lời của Layout trong cad và tiến tới sử dụng nó để trình bày những bản vẽ của mình….Nhưng có một vấn đề này sinh khi bạn dùng layout, đối tác của bạn không dùng Layout và họ không biết các nào để thao tác trên bản vẽ của bạn gửi cho họ. Mình ví dụ như khi các bạn làm phương án kiến trúc và gửi cho bên đối tác làm phần kết cấu giúp và họ muốn bạn gửi cho họ bản vẽ được trình bày trên model chứ layout họ ko quen, cũng không biết phải làm thế nào.

Mình có một bản vẽ mặt bằng đơn giản bên Layout như này:

Trong mặt bằng này mình đã bố trí phần nội thất đây đủ cho các phòng, phần Dim và Text đều đã được thực hiện. tiếp theo chung ta sẽ xuất cái bản vẽ bên Layout này ra dạng bản vẽ bên Model:

Các bạn nhấp chuột phải vào chữ layout trên thanh tab giống như hình trên và chon vào Export Layout To Model… lưu vào vị trí mà bạn mong muốn và đợi nó chạy xong.

Nó sẽ hiện lên một cái bảng để hỏi bản có muốn mở luôn file đó lên không?

Các bạn sẽ thấy phần bản vẽ này y hệt như bãn vẽ lúc nãy trên Layout nhưng thực tế nó đang nằm trên Model có điều nó đang bị sai về tỷ lệ, kiểm tra xem sao:

Mình tạm thời chọn dim 1-30 trên model để sử dụng dim thử vào cái kích thước đang hiển thị 300 kia thì phần hiển thị của dim chỉ là 6. Theo kinh nghiệm thì mình hình dung là tỷ lệ trên layout đang sử dụng cho mặt bàng này là 1-50 ( mình lấy 300:6). Bây giờ chúng ta Scal bản vẽ này về tỷ lệ đúng.

Mình có hai cách đơn giản và hiệu quả như sau:

Cách 1: bạn đã dim thử ở trên chỗ hiển thị kích 300 đang hiển thị là 6, mình Scal lên 50 lần để được tỷ lệ đúng, thực chất chúng ta đang chuyển bản vẽ về 1:1 như chúng ta thường vẽ trên model.

Sau khi Scal bạn có phần bản vẽ như trên, phần Dim bị nhỏ li ti, nhưng kích thước đã đúng theo tỷ lệ 1:1 trên Model chúng ta thử dim:

Kích thước đã đúng, giờ chúng ta chuyển đổi phần Dim sao cho đúng với tỷ lệ khung bạn sử dụng trên model. Cái này chậm một chút mình sẽ dành xuống làm luôn ở cách 2.

Chú ý: đôi khi cách này là kích thước bị sai nếu tỷ lệ các bạn dùng hơi lẻ hoặc hơi lớn như kiểu 1:75, hay 1:125 chẳng hạn…. đó Dìm lấy tròn số nên cách này có thể bị sao khi Scal.

Cách 2: Dùng lệnh L vẽ một đường Line có đọ dài là 300, rồi dùng lệnh AL đẻ scal phần bản vẽ theo đúng đường dóng đó, ta cũng được một bản vẽ tương tự cách 1:

Xác định khung tỷ lệ bạn dang dùng cho phần vẽ này là bao nhiêu. Cái Khung này của mình đang là tỷ lệ 1:50, mình quét tất cả phần dim và chuyển về Dim 1-50.

Sau khi chuyển bạn sẽ có được một bản vẽ như sau:

Y hệt như phần bản vẽ trước đây chúng ta có trên Layout nhưng là nằm trên model. Các bạn có thể kiểm tra bằng cách dim thử.

Ok! Chúng ta đã cùng nhau đi hết phần 1 xuất một bản vẽ chỉ có một loại tỷ lệ từ Layout sang Model trong Autocad, ở phần sau chúng ta sẽ làm với bản vẽ có nhiều tỷ lệ….sẽ thú vị hơn nhiều.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Nulla sagittis convallis arcu. Sed sed nunc. Curabitur consequat. Quisque metus enim, venenatis fermentum, mollis in, porta et, nibh. Duis vulputate elit in elit. Mauris dictum libero id justo.

Chuyển Bản Vẽ Trong Autocad Từ Layout Sang Model / 2023

Layout và model trong autocad

Màn hình làm việc của autocad được chia ra làm hai phần chính. Phần không gian mô hình (Model Space) và không gian giấy ( Layout Space). Khi mở phần mềm autocad lên, mặc định chúng ta sẽ vào phần Model. Tất cả các bản vẽ chúng ta sẽ vẽ ở không gian mô hình là Model space. Không gian mô hình chỉ có một, không gian giấy thì có thể mở rộng thêm. Không gian giấy (Paper Space) được dùng để in ấn bản vẽ. Bởi nó có nhiều tính năng nâng cao phục vụ việc in ấn. Chúng ta có thể thiết lập các Viewport để hiển thi tách rời các phần bản vẽ trong Model space.

Tại sao lại phải chuyển bản vẽ trong autocad từ layout sang model?

Thông thường thì chúng ta sẽ vẽ trong Model rồi qua Layout để thiết lập để in bản vẽ. Khi vẽ bên model bạn chỉ việc tuân thủ những nguyên tắc trong bên model. Để khi vẽ, tỷ lệ và kích thước của đối tượng phải chính xác. Rồi khi sang bên Layout bạn có thể điều chỉnh khung nhìn để thu phóng và sắp xếp đối tượng. Đảm bảo tính thẩm mỹ, bố cục bản vẽ khoa học mà không ảnh hưởng tới kích thước và tỷ lệ đối tượng.

Đôi khi do tính phổ biến của người dùng layout vẫn còn hạn chế. Có những yêu cầu hơi ngược đời như trên. Bởi với những người không dùng hay không quen dùng layout thì việc kiểm tra khối lượng và bản vẽ bên layout một thách thức. Nhưng khi qua bên Model thì lại không kiểm tra được. Bởi vì bên model, bản vẽ chưa được bố trí cụ thể và rõ ràng như bên layout.

Hướng dẫn chuyển bản vẽ trong autocad từ layout sang model

Phương pháp này áp dụng cho phần mềm autocad từ 2010 trở lên. Vơi những phiên bản thấp hơn thì Autodesk chưa hỗ trợ chức năng này.

Chúc các bạn chuyển bản vẽ trong autocad từ layout sang model thành công!

Sử Dụng Layout Autocad Trình Bày Bản Vẽ Kiến Trúc Nhiều Tỷ Lệ / 2023

Tất cả các chi tiết của công trình tôi sẽ vẽ trên model, từ mặt bằng, mặt đứng, mặt cắt, đến các chi tiết như ban công, cầu thang, wc … tôi chỉ vẽ chứ chưa trình bày vào khung, chưa dim và chưa text. Việc sắp xếp bản vẽ trên model một cách hợp lý sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn khi thực hiện việc trình bầy bản vẽ trên layout. Tiếp theo bạn pick vào thanh tab ngay bên cạnh model và chúng ta sẽ quy định nét vẽ, layer, cỡ chữ, loại dim, cỡ dim! Và một đống các quy định khác của bạn…. Quy định này sẽ giúp cho bạn khi xuất in một bản vẽ ( được coi là đúng và đẹp). Khi này là chúng ta đã làm việc trên môi trường layuot rồi. tỷ lệ làm việc trên layuot sẽ bằng 1/100 so với model, hay nhỏ hơn 100 lần so với model.

Còn đây là khung tên của tôi vẫn thường dùng! Tùy vào đặc thù của mỗi công ty mà có một khung tên khác nhau, nhưng có lẽ kích thước A4, A3, A2 … thì sẽ không thay đổi. khung bản vẽ của bạn thì cũng trong khuân khổ này thôi.

Các bạn nhớ là tất cả các quy định nói ở trên đều đều được fix, tức là chúng cố định từ kích thước khung, chiều cao chữ ghi chú, cỡ dim cho tới các ghi chú về code cao độ.v..v Các bạn sẽ ko còn phải mệt mỏi vi phải để ý tới ty lệ dim, tỷ lệ chữ, tỷ lệ khung 1-50, 1-100…, trước đây nữa. Tiếp theo chúng ta sẽ trình bày bản vẽ mà chúng ta đã vẽ trên model trên lyauot. Sử dụng lệnh “MV” để tạo một view nhìn! Đánh lệnh MV sau đó quét con trỏ thành một rectang như hình bên dưới. Vậy là chúng ta đã tạo được một cưa sổ nhìn sang model.

Tiếp đến chúng ta chọn vùng nhìn chúng ta cần bằng cách nháy đúp vào cửa sổ vừa tạo, con trỏ chuột của bạn khi này sẽ nằm trên môi trường model, và các bạn đang thao tác trên mội trường model, bây h sử dụng chuột giữa để zoom đến phần bạn muốn trình bày, Chọn vùng vẽ mà bạn muốn thể hiện, zoom, di chuyển và xem hình dưới.

Khi nháy đúp vào view vừa được tạo nó sẽ trông như thế này.

Zoom đến vùng cần trình bày. ví dụ nó là cái mặt bằng trên. Nháy đúp ra ngoài view để trở lại môi trường layout. Sau đó bạn chọn vào khung view nhìn và định tỷ lệ cho nó. Nhìn vào thanh tab dưới cùng ( giống như hình ảnh phía dưới) bạn thấy có hình một cái khóa ko? Bên cạnh cái khóa là tỷ lệ định sẵn trong cad. chọn vào đó và chọn lấy một tỷ lệ phù hợp, với bản vẽ này tôi chọn tỷ lệ 1/100.

Bạn có thể chọn tỷ lệ theo một cách khác là hiệu trỉnh thông số trong bảng properties phần Misc như hình dưới, ở đây bạn có thể chọn tỷ lệ lệ tùy ý. Miến là phù hợp với bản vẽ bạn đang muốn trình bày.

Stan cho tỷ lệ sẵn có còn Cust cho tỷ lệ mà ban muốn chọn má ko có sẵn. Sau khi chọn xong tỷ lệ, và co kéo kích thước view nhìn thì trông nó sẽ như thế này.

Sau đó bạn khóa khung đó lại bằng cách pick vào hình cái khóa ở dưới thanh táp nó sẽ khóa lại như hình dưới.

Hoặc bạn vào bảng properties ở mục Misc phần displock chọn từ no sang yes, từ giờ bạn tha hồ chỉnh sửa view này mà ko sợ bị mất tỷ lệ. ok việc định tỷ lệ đã xong. Bước tiếp theo la dim kích thước cho bản vẽ. Chọn loại dim bạn cần dụng, trong những loại dim mà chúng ta đã đặt sẵn ở phần trên. Tôi chọn kiểu dim mà tôi vẫn dùng và dim, nếu các bạn thắc mắc dàng dim của tôi quá to thì nguyên nhân là do tỷ lệ dim của bạn chưa đúng, nhớ rằng tỷ lệ trên môi trường layout nhở hơn trên môi trường model là 100 lần, các bạn vào fit của dim để chỉnh lại.

Và Dim….nhưng kích thước bị sai. Lúc này các bạn sẽ nghĩ “dim của tôi làm sao thế này! Nó ko đúng so với kích thước thực” câu trả lời nhỏ cho câu hỏi lớn là bạn chưa biến đổi tỉ lệ của dim theo view nhìn của bản vẽ. Cách làm như sau! Đánh lệnh “dim-enter-dimlfac-enter-v-enter” khi này con trỏ chuột của bạn sẽ là một hình vuông, bạn picks con trỏ đó vào đúng khung view nhìn bạn muốn trình bày và sau đó esc, như thế dim của bạn đã được thay đổi tỷ lệ phù hợp với view nhìn bản vẽ. ok! Tiến hành dim như bình thường.

Ok! Kích thước đã chuẩn. dim tiếp cho phần bản vẽ của bạn.

Xong thì nó sẽ như này.

Việc chọn view nhìn cho mặt bằng tiếp theo có thể được làm tuần tự như các bước đã nói ở trên, hoặc như sau: Với view nhìn đã được tạo sẵn bạn đã fix được tỷ lệ cho mặt bằng đó, hay chúng ta đã có một tỷ lệ mà ta mong muốn, việc chọn lại sẽ làm mất thời gian của bạn, do đó tôi có cách này dễ chịu hơn. Chúng ta copy view nhìn vừa tạo như copy một đối tượng bình thường xem hình dưới.

Ok! Giờ ta pick chuột vào khung vừa được copy ra, nó sẽ xuất hiện các điểm góc như một đối tượng rectang bình thường, điều thuận lợi là bạn có thể pick vào các điểm góc đó để thay đổi kích view nhìn, ở đây tôi kéo nó xuống để nhìn sang mặt bằng tiếp theo. Như hình bên dưới.

Giờ thì đưa đến vị trí mặt bằng mà bạn muốn trình bày.

Move nó vào khung đặt ở vị trí trang trọng nhất mà bạn muốn và tiếp tục công việc dim cho nó.

Giống như chúng ta vẫn thường làm trên model trước đây.

Dim xong rồi thì ghi chú! Ok? Chúng ta copy các mẫu cỡ chữ đã được quy định ở trên để dùng.

Giả sử nó như này.

Và như này. Giờ thì nó trở thành công việc thường ngày bạn vẫn làm rồi.

Kết quả là như này.

Với các mặt bằng và mặt đứng khác các bạn cũng làm tương tự như vậy! bạn sẽ ko phải đau đầu vì phải scal khung, cỡ chữ nữa! vì nó được chúng fix rồi mà! Bản vẽ in ra sẽ đều tam tắp về dim, chữ, …. Và một đống thứ khác phải scal khi trình bày ở model! Có thể bạn sẽ thắc mắc thế còn cái khung view nhìn thì sao, in ra nó có thấy ko? Bạn chuyển về nét defpoints là ok.

Phần video để các bạn hình dung rõ hơn nữa: