Huong Dan Ve Cad Trong Layout / 2023 / Top 13 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 12/2022 # Top View | Uta.edu.vn

Huong Dan Co Ban Ve Ms Project 2010 Professional / 2023

Published on

3. Hướng dẫn cơ bản về Microsoft Project Professional 2010 -3- * Bạn không thể bắt đầu sử dụng một thiết bị cho đến khi bạn cài đặt nó. * Bạn phải chờ cho bê tông trên nền nhà bạn khô trước khi bạn bắt đầu xây dựng trên đó. * Bạn không thể bắt đầu cho ra một sản phẩm thuốc mới cho đến khi được Bộ Y Tế phê chuẩn. Sắp xếp nguồn lực Khi lần đầu tiên sử dụng Microsot Project, có một số nhầm lẫn về nguồn lực. Nguồn lực không chỉ là con người mà nguồn lực có thể là một phần thiết bị hoặc chi phí, chẳng hạn tiền thuê nhà, một phòng họp mà bạn phải trả phí hàng giờ để sử dụng. Microsoft Project cho bạn 3 loại nguồn lực sau: nguồn lực làm việc, nguồn lực vật chất và nguồn lực về chi phí. Nguồn lực làm việc được tính bằng giờ hoặc ngày làm việc trên một công việc, nguồn lực này điển hình là con người. Nguồn lực vật chất chẳng hạn như vật tư, sắt thép, được tính với chi phí mỗi lần sử dụng hoặc một đơn vị đo lường. Nguồn chi phí là chi phú cụ thể cho mỗi lần mà bạn sử dụng nó và nó có thể thay đổi theo công việc. Ví dụ một buổi hội thảo của các chuyên giá có thể tốn khoản 250$ cho một lần và lần kế tiếp có thể là 500$. Với hội thảo này chỉ làm thay đổi nguồn chi phí mà không thay đổi về thời gian tổ chức. Một số nguồn lực như con người sẽ thực hiện công việc của họ theo lịch. Nếu một người làm việc 8 giờ một ngày và bạn thiết lập cho người đó một công việc mất 24h để hoàn thành, do đó sẽ mất 3 ngày làm việc để hoàn thành công việc. Trong khi đó, một người khác làm việc 12 giờ thì sẽ mất 2 ngày để hoàn thành công việc tương tự. Ngoài ra bạn có thể thiết lập công việc tùy ý chẳng hạn làm việc theo ca hoặc 1 tuần chỉ làm 4 ngày.

4. Hướng dẫn cơ bản về Microsoft Project Professional 2010 -4- Sau khi nhập thông tin, Microsoft Project cung cấp cho bạn một giao diện xem ấn tượng cũng như các tùy chọn báo cáo về dự án của bạn. Bạn có thể xuất ra bản báo cáo và sử dụng nó trên Microsoft Excel 2010. Lên kế hoạch theo dõi Sau khi bạn đã xây dựng được tất cả công việc, xác định thời gian thực hiện, tính phụ

5. Hướng dẫn cơ bản về Microsoft Project Professional 2010 -5- thuộc và mối quan hệ của từng công việc, chi phí và nguồn lực. Bạn cần thiết lập một đường cơ sở. Đường cơ sở được sử dụng để đánh giá và so sánh kế hoạch trên dự án và tiến độ của dự án. Bên cạnh đó, bạn cần ghi chép lại quá trình của từng công việc như thời gian, chi phí thực tế so với trên kế hoạch. Cuối cùng khi có được những đường cơ sở bạn có thể so sánh nó tại Microsoft Project để xem về thực tế thời gian của công việc và chi phí dự án. Cho dù dự án của bạn có tốn kém hơn so với những gì đã dưa ra bạn cũng có thể xem và điều chỉnh lại. Vai trò người quản lý dự án Người quản lý dự án là người tạo ra tổng thể dự án và cố gắng để dự án được hoàn thành. Người quản lý dự án là người có thể sử dụng các kĩ năng và phương pháp để thiết lập mức thời gian hợp lí, quản lý nguồn lực tốt và thường giữ lịch trình dự án đúng tiến độ. Với một hệ thống quản lý dự án tốt, bạn có thể trả lời được các câu hỏi như: * Những công việc phải thực hiện là gì? Thứ tự các công việc như thế nào? * Thời hạn cho các công việc phải được thực hiện như thế nào? * Ai sẽ là người hoàn thành các công việc? * Chi phí cho từng công việc và cho toàn bộ dự án là bao nhiêu? * Nếu một số công việc chưa được hoàn thành so với tiến độ sẽ như thế nào? * Đâu là cách tốt nhất để liên lạc đến những người có trách nhiệm trong một dự án? Một người quản lý dự án không phải lúc nào cũng ở cấp cao nhất của dự án mà thay vào đó, người quản lý dự là người đảm bảo rằng các bộ phận của dự án hợp tác làm việc suôn sẻ. Ngoài ra, người quản lý dự án là người phải chịu trách nhiệm đối với sự thành công hoặc thất bại của dự án. Một người quản lý dự án cần quản lý các vấn đề sau: * Lên kế hoạch cho dự án cũng như tiến độ dự án: đây là những gì bạn có thể tạo ra trong Microsoft Project. Nó bao gồm các bước tính toán, thời gian và chi phí để đạt được mục tiêu của dự án. * Nguồn lực: quản lý nguồn lực của dự án. * Liên hệ với các nhóm, đội ngũ và khach hàng: việc liên lạc, theo dõi, nhắc nhở các

7. Hướng dẫn cơ bản về Microsoft Project Professional 2010 -7- Bạn có thể nhận thấy giao diện trong Microsoft Project 2010 hoàn toàn khác so với các phiên bản Microsoft Project trước đó. Với giao diện Fluent (thường được gọi là giao diện Ribbon) giúp bạn dễ dàng thao tác trên Microsoft Project 2010. Phần chính giao diện của Microsoft Project 2010 gồm có: Thanh công cụ Quick Access là nơi bạn có thể tùy biến giao diện, có thể thêm các tùy chọn bạn thường xuyên sử dụng lên thanh công cụ này.

8. Hướng dẫn cơ bản về Microsoft Project Professional 2010 -8- Thanh tab và giao diện Ribbon thân thiện. Tab là nơi để bạn thao tác trên Microsoft Project 2010. Trong Microsoft Project 2010 có 5 tab chính là Task, Resource, Project, View, Team, ngoài ra có 2 tab có thể thay đổi là Add-in (sử dụng thêm các công cụ hỗ trợ bên ngoài) và Format (tùy theo đối tượng bạn chọn) Group: trên mỗi tab có nhiều group, group là các chức năng được sắp vào một nhóm.

9. Hướng dẫn cơ bản về Microsoft Project Professional 2010 -9- Thanh View label nằm dọc theo cạnh trái của giao diện chính thể hiện kiểu giao diện mà bạn đang xem. Khu vực View shortcut cho phép bạn nhanh chóng chuyển đổi một số chế độ xem bạn hay sử dụng thường xuyên trong Microsoft Project. Bên cạnh View shortcut là thanh trượt Zoom cho phép bạn phòng to thu nhỏ.

12. Hướng dẫn cơ bản về Microsoft Project Professional 2010 -12- * Recent hiển thị các tập tin Project bạn sử dụng gần đây nhất.

13. Hướng dẫn cơ bản về Microsoft Project Professional 2010 -13- * New cho phép bạn tạo một dự án mới dựa trên các mẫu có sẵn.

14. Hướng dẫn cơ bản về Microsoft Project Professional 2010 -14- * Print là tùy chọn cho phép bạn có thể in một dự án.

15. Hướng dẫn cơ bản về Microsoft Project Professional 2010 -15- * Save & Send là tùy chọn cho phép bạn đính kèm một tập tin Project vào e-mail, tạo một tài liệu định dạng PDF hoặc XPS. Ngoài ra bạn có một số tùy chọn để kết nối đến máy chủ.

16. Hướng dẫn cơ bản về Microsoft Project Professional 2010 -16- * Help là tùy chọn cho phép bạn xem các trợ giúp, hướng dẫn trực tuyến về cài đặt Project hoặc hoặc các thông tin về bản quyền sản phầm Microsoft Project.

17. Hướng dẫn cơ bản về Microsoft Project Professional 2010 -17- * Options cho phép bạn thiết lập cho chương trình Microsoft Project 2010.

18. Hướng dẫn cơ bản về Microsoft Project Professional 2010 -18- * Exit : đóng chương trình Microsoft Project 2010 Chú ý: Nếu bạn sử dụng phiên bản Microsoft Project Standard 2010, bạn sẽ không thấy một số tùy chọn giống trong phiên bản Microsoft Project Professional 2010

20. Hướng dẫn cơ bản về Microsoft Project Professional 2010 -20- * Project chứa các chức năng để áp dụng cho toàn bộ dự án. * View giúp bạn kiểm soát, xem được các thông tin trong dự án bằng nhiều cách trình bày khác nhau. * Format là một tab tùy chọn, các chức năng hiển thị trên tab này tùy thuộc vào các chức năng chính mà bạn sử dụng hoặc các thành phần bạn muốn xem. Ví dụ khi bạn xem một công việc, chẳng hạn biểu đồ Gantt Chart, chức năng trên tab Format hiển thị và giúp bạn làm việc với biểu đồ này.

22. Hướng dẫn cơ bản về Microsoft Project Professional 2010 -22- Nhìn chung, tại tab View tập trung các chức năng chính ở các nhóm Task Views, ResourceViews và Data. Nếu bạn muốn xem toàn cảnh tiến trình dự án bạn có thể đánh dấu chọn Timeline tại nhómSplit View trên tab View.

30. Hướng dẫn cơ bản về Microsoft Project Professional 2010 -30- Trên hộp thoại Save As, tại File Name, nhập tên dự án và chọn thư mục lưu trữ dự án.

31. Hướng dẫn cơ bản về Microsoft Project Professional 2010 -31- Nhập tên công việc Việc đặt tên cho công việc có giá trị thực tiễn tốt trong kế hoạch dự án của bạn. Với tên công việc, bạn có thể biết được ý nghĩa và những người thực hiện công việc đó. Một số lời khuyên khi đặt tên công việc: * Sử dụng cụm động từ ngắn để mô tả công việc phải làm, chẳng hạn “Chỉnh sửa bản thảo”. * Nếu công việc được tổ chức thành từng giai đoạn, tránh lặp lại các chi tiết từ các công việc con. * Nếu các công việc đi kèm nguồn lực, không nên sử dụng tên nguồn lực chung với tên công việc. Bạn không cần phải lo lắng về tên công việc vì bạn có thể chỉnh sửa nó bất cứ lúc nào. Để

33. Hướng dẫn cơ bản về Microsoft Project Professional 2010 -33- Tương tự như trên, bạn có thể đặt tên công việc tiếp theo và nhấn Enter.

34. Hướng dẫn cơ bản về Microsoft Project Professional 2010 -34- HƯỚNG DẪN CƠ BẢN VỀ MICROSOFT PROJECT 2010 PROFESSIONAL – PHẦN 6 Trong phần này, bạn sẽ bắt đầu làm việc với thời lượng công việc. Microsoft Project có thể làm việc với thời lượng tính theo phút cho đến tháng. Tùy thuộc vào quy mô của dự án mà bạn có thể thiết lập thời gian theo giờ, ngày và tuần. Trong phần này, bạn sẽ bắt đầu làm việc với thời lượng công việc. Microsoft Project có thể làm việc với thời lượng tính theo phút cho đến tháng. Tùy thuộc vào quy mô của dự án mà bạn có thể thiết lập thời gian theo giờ, ngày và tuần. Microsoft Project có thể xác định thời gian tổng thể của một dự án bằng các tính toán khác nhau giữa thời gian bắt đầu sớm nhất và thời gian kết thúc cuối cùng trong một công việc trên dự án. Khi làm việc với Microsoft Project, bạn có thể sử dụng các chữ viết tắt sau: Chức năng tự động thiết lập công việc luôn luôn có một thời lượng (mặc định là một ngày). Tuy nhiên với chức năng thủ công bạn có thể nhập các giá trị thời gian bằng chữ viết tắt. Ví dụ 3d là 3 ngày. Bạn cũng có thể nhập đoạn văn bản chẳng hạn “Kiểm tra nhóm Makerting” được thay thế với thời gian mặc định là 1 ngày khi bạn chuyển đổi công việc từ chức năng thiết lập thời gian thủ công (Manual) sang thiế lập thời gian tự động (Automatic).

36. Hướng dẫn cơ bản về Microsoft Project Professional 2010 -36- Bạn có thể nhập giá trị thời lượng như sau: Tại cột Start, bạn bắt đầu thiết lập thời gian bắt đầu cho công việc.

37. Hướng dẫn cơ bản về Microsoft Project Professional 2010 -37- Tại cột Finish, nhập ngày kết thúc. Microsoft Project 2010 tính toán thời lượng là 7 ngày.Lưu ý rằng 7 ngày này gồm các ngày từ thứ 2 đến thứ 6 của tuần thứ nhất và thứ 2, thứ 3 của tuần sau đó. Microsoft Project 2010 cũng giúp bạn phân biệt những ngày không làm việc (nonworking day) được thể hiện qua màu sắc khác biệt. Thiết lập một cột mốc quan trọng Bên cạnh việc nhập các công việc, bạn có thể tạo ra các cột mốc quan trọng, thuật ngữ này trong quản lý dự án gọi là milestone. Milestone là sự kiện quan trọng có thể là thời điểm

42. Hướng dẫn cơ bản về Microsoft Project Professional 2010 -42- Liên kết các công việc Hầu hết các dự án yêu cầu công việc phải được thực hiện theo một trình tự nhất định. Vi dụ, công việc viết một chương của cuốn sách phải hoàn thành trước các công việc chỉnh sửa trong chương. Những công việc này có mốt quan hệ kết thúc – bắt đầu (hay còn gọi là có tính phụ thuộc): * Công việc thứ 2 phải xảy ra sau khi công việc đầu tiên được thực hiện. Đây là một trình tự. * Công việc thứ 2 chỉ có thể xảy ra nếu nhiệm vụ đầu tiên hoàn thành. Đây là tính phụ thuộc. Trong Microsoft Project, công việc đầu tiên được gọ là công việc tiền nhiệm (thuật ngữ predecssor) vì nó là công việc đi đầu tiên và kéo theo sau là các công việc phụ thuộc vào nó. Công việc thứ 2 được gọi là công việc kế nhiệm (thuật ngữ successor) vì hoàn thành hoặc sau nhiệm vụ mà nó phụ thuộc.

46. Hướng dẫn cơ bản về Microsoft Project Professional 2010 -46- 1. Trong giao diện biểu đồ Gantt, trỏ chuột vào giai đoạn 1 và kéo đến giai đoạn 2 để thiết lập kiên kết giữa 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 và 5 đã liên kết theo kiểu Finish-to-start.

51. Hướng dẫn cơ bản về Microsoft Project Professional 2010 -51- * 24 Hours: không có thời gian nghỉ. * Night Shift: được tính bắt đầu từ đêm thứ 2 cho đến sáng thứ 7, từ 23h đêm đến 8h sáng và mỗi ngày nghỉ 1h. * Standard: chuẩn truyền thống, bắt đầu từ thứ 2 đến thứ 6, từ 8h sáng đến 17h chiều và mỗi ngày nghỉ 1h. Tại cột Name trên tab Exceptions, nhập tên của một sự kiện ngoại lệ nào đó, tại cột Start vàFinish nhập thời gian bắt đầu và kết thúc.

58. Hướng dẫn cơ bản về Microsoft Project Professional 2010 -58- Tại Subject, nhập tên dự án chẳng hạn Chiến dịch ra mắt cuốn sách mới Tại Author bạn có thể nhập tên người quản lý dự án hoặc người đã thiết lập dự án này trênMicrosoft Project 2010. Tại Company nhập tên của công ty, tổ chức đang thực hiện dự án.

64. Hướng dẫn cơ bản về Microsoft Project Professional 2010 -64- Tại For calendar, chọn một nguồn lực cụ thể. Tại Base calendar để mặc định chuẩn cơ bản Standard.

90. Hướng dẫn cơ bản về Microsoft Project Professional 2010 -90- Tại Subject, nhập tên dự án chẳng hạn Chiến dịch ra mắt cuốn sách mới Tại Author bạn có thể nhập tên người quản lý dự án hoặc người đã thiết lập dự án này trên Microsoft Project 2010. Tại Company nhập tên của công ty, tổ chức đang thực hiện dự án.

94. Hướng dẫn cơ bản về Microsoft Project Professional 2010 -94- Nhập năng suất của nguồn lực Cột Max trên bảng nguồn lực đại diện cho nguồn năng suất để thực hiện các công việc. Mặc định là 100% năng suất nghĩa là làm việc 100% thời gian. Đối với nguồn lực mà bạn thiết lập theo kiểu kĩ năng, bạn có thể thiết lập giá trị cao hơn, chẳng hạn 800%. Điều này có nghĩa bạn mong muốn 8 người có kĩ năng đó sẽ làm việc tối đa 100%. Chọn đối tượng cần thiết lập năng suất. Nhập giá trị (đơn vị %) vào các ô thuộc cột Max.

Hướng Dẫn Sử Dụng Layout Trong Cad / 2023

Published on

Hướng dẫn sử dụng Layout trong CAD – Giáo trình hay sưu tầm

1. Hướng dẫn sử dụng Layout trong Autocad Trang 1 Ban NCCL&PTCN Thuỷ Lợi Viện khoa học thuỷ lợi MỤC LỤC CHƢƠNG 1: GIỚI THIỆU CHUNG VỀ LAYOUT…………………………………………….3 1.1. Giới thiệu chung: ……………………………………………………………………………………….3 1.2. Đặc điểm của Layout ( Paper Space)…………………………………………………………….3 CHƢƠNG 2: MỘT SỐ LỆNH CƠ BẢN TRONG LAYOUT. ………………………………6 2.1. Biến TILEMODE ………………………………………………………………………………………6 2.2. Lệnh Mspace (MS), Pspace (PS), Model……………………………………………………….6 2.3. Lệnh tạo khung nhìn động ( lệnh Mview) ……………………………………………………..6 2.4. Lệnh Mvsetup ……………………………………………………………………………………………7 2.5. Tỷ lệ của khung nhìn ………………………………………………………………………………….8 2.6. Khoá một Viewport ………………………………………………………………………………….13 2.7. Đóng băng (Freeze) Layer trong từng khung nhìn ………………………………………..13 2.8. Bật và tắt Khung nhìn ……………………………………………………………………………….14 2.9. Xoay các khung nhìn (có vai trò tƣơng tự lệnh Mvsetup ở trên) …………………….14 2.10. Linetype ………………………………………………………………………………………………..15 2.11. Dimstyle………………………………………………………………………………………………..15 2.12. Ghi kích thƣớc trong bản vẽ Layout………………………………………………………….17 2.13. Tạo khung tên và khung bản vẽ trong Layout …………………………………………….17 CHƢƠNG 3: QUẢN LÝ, IN ẤN, XUẤT BẢN HỐ SƠ VỚI LAYOUT ………………18 3.1. Định dạng trang in với Page Setup Manager. …………………………………………….18 3.2. In ấn, xuất bản với PUBLISH…………………………………………………………………….20 3.3. In nhiều bản vẽ trong model mà không thông qua lệnh PUBLISH………………….21 3.4. Sheetset và Sheetset Manager…………………………………………………………………….22

2. Hướng dẫn sử dụng Layout trong Autocad Trang 2 Ban NCCL&PTCN Thuỷ Lợi Viện khoa học thuỷ lợi HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG LAYOUT Trong bản vẽ Autocad BIÊN SOẠN : LÊ SỸ TRỌNG Ban nghiên cứu chiến lược và phát triển công nghệ thuỷ lợi Viện khoa học thuỷ lợi Việt Nam

3. Hướng dẫn sử dụng Layout trong Autocad Trang 3 Ban NCCL&PTCN Thuỷ Lợi Viện khoa học thuỷ lợi HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG LAYOUT TRONG BẢN VẼ AUTOCAD CHƢƠNG 1: GIỚI THIỆU CHUNG VỀ LAYOUT 1.1. Giới thiệu chung: Trong Autocad, có nhiều cách để thể hiện một bản vẽ có nhiều tỷ lê. Thông thƣờng thì có những cách sau đây: Cách 1. Vẽ trên Model với tỉ lệ 1:1, sau đó dùng lệnh Scale để thu phóng hình vẽ theo các tỷ lệ mong muốn. Tạo các DIMSTYLE tƣơng ứng với các tỷ lệ bằng cách nhập vào ô Scale Factor trong Tab Primary Units ở hộp thoại Dimension Style. Từ các kiểu Dim vừa tạo ta ghi kích thƣớc cho bản vẽ ứng với các tỷ lệ khác nhau. Tạo khung bản vẽ theo khổ giấy định in, rồi sắp xếp các bản vẽ với các tỷ lệ hợp lý vào khung in. Cách này thông dụng và đƣợc nhiều ngƣời sử dụng. Cách 2. Cách vẽ tƣơng tự nhƣ Cách 1, tuy nhiên ở cách vẽ này ta không cần tạo nhiều DIMSTYLE, bằng cách sau khi ghi kích thƣớc hoàn thiện bản vẽ, ta BLOCK bản vẽ lại rồi Scale bản vẽ lại theo tỷ lệ mong muốn. Cách này có nhiều nhƣợc điểm và ít đƣợc sử dụng. Cách 3. Vẽ trên Model và dùng LAYOUT để in và quản lý bản vẽ. Bài viết này đi sâu và đề cập đến việc dùng Layout để thể hiện, in ấn và quản lý bản vẽ trong Autocad. 1.2. Đặc điểm của Layout ( Paper Space) Trong Autocad có 2 khái niệm không gian mô hình ( Model Space) và không gian giấy vẽ ( Paper Space) hay còn gọi là Layout. Trong layout ta có thể quan sát mô hình ( ở Model Space) trên Floating Viewport (khung nhìn động) thông qua các cửa sổ Mview. Paper space có một không gian hoàn toàn khác với Model Space. Nó là không gian 2 chiều nằm trên mặt đứng của Model Space nhƣ là tờ giấy. Bạn có thể nhập các dòng chú thích, vẽ đƣờng bao và khung tên trên Paper Space. Trong bài viết này ta sử dụng thuật ngữ Layout để thay thế cho Paper Space. * Ƣu điểm của cách vẽ với LAYOUT: – Không bận tâm về tỷ lệ các chi tiết trong quá trình vẽ. Tất cả các chi tiết đều đƣợc vẽ với tỷ lệ 1:1 – Không phải tạo ra nhiều DIMSTYLE khác nhau.

4. Hướng dẫn sử dụng Layout trong Autocad Trang 4 Ban NCCL&PTCN Thuỷ Lợi Viện khoa học thuỷ lợi – Vì tỷ lệ các bản vẽ luôn là 1:1 nên sẽ đơn giản trong vấn đề chỉnh sửa, đo vẽ cũng nhƣ tính toán khối lƣợng. Sẽ tiết kiệm thời gian. – Đảm bảo tuyệt đối chữ số kích thƣớc có độ lớn bằng nhau trong bản vẽ – Thuận lợi trong việc bố trí các chi tiết, sắp xếp bố cục bản vẽ, chủ động trong việc lựa chọn tỷ lệ cho phù hợp với khổ giấy… – Tạo hình trích dẫn phóng to của chi tiết mà không cần vẽ lại và Scale chi tiết đó lên. – Không phải lo bản vẽ in ra không đúng tỷ lệ. Đây là điều rất quan trọng – Trong Layout có thể thể hiện hình vẽ 3D và 2D trên cùng một tờ giấy. – Khi sử dụng layout, ngƣời sử dụng sẽ có cách in và quản lý bản vẽ chuyên nghiệp hơn thông qua Sheetset Manager. * Nhƣợc điểm của cách vẽ với LAYOUT: 1) Bản vẽ dùng layout khá nặng khi có quá nhiều Viewport 2) Với mỗi tỷ lệ khác nhau thì text height cũng sẽ phải thay đổi cho phù hợp với tỷ lệ. Điều này nhiều khi sẽ gây mất thời gian nếu phải thay đổi tỷ lệ hoặc có quá nhiều tỷ lệ trong bản vẽ. 3) Không cop đƣợc 1 khung bản vẽ sang Power Point (bằng lệnh Ctrl+C) 4) Khi sắp xếp bản vẽ và chi tiết trong Model không hợp lý có thể sẽ khó tìm bản vẽ nếu file có quá nhiều bản vẽ. Tuy nhiên nhƣợc điểm trên có thể khắc phục dễ dàng khi ngƣời vẽ chủ động bố trí sắp xếp bố cục bản vẽ trong model một cách hợp lý, khoa học, khi đó sẽ giảm bớt đƣợc tối đa số Viewport đồng thời quản lý bản vẽ đƣợc dễ dàng. * Một số nhƣợc điểm của bản vẽ trên Model: – Phải tính toán tỷ lệ cho các chi tiết mà chúng ta sắp vẽ ra. – Phải tính toán việc bố trí các hình chiếu trƣớc khi vẽ – Phải vẽ lại các hình trích với một tỷ lệ lớn cũng của cùng một chi tiết. – Phải tính toán tỷ lệ để thiết lập các kiểu kích thƣớc, kiểu chữ khác nhau trƣớc khi vẽ – Với những tỷ lệ bản vẽ khác nhau do Scale, sẽ khó khăn trong việc chỉnh sửa bản vẽ, tính toán khối lƣợng dựa trên bản vẽ vì bản vẽ không phải tỷ lệ 1:1. Các hạn chế khi bố trí in trong model: – Các chứ số kích thƣớc thƣờng khi có độ lớn không bằng nhau

5. Hướng dẫn sử dụng Layout trong Autocad Trang 5 Ban NCCL&PTCN Thuỷ Lợi Viện khoa học thuỷ lợi – Nếu sau khi vẽ mà cần phải thay đổi lại tỷ lệ hiển thị chi tiết thì rất là phiền vì phải điều chỉnh lại dimstyle, tetstyle nếu không muốn bản vẽ có chƣ số kích thƣớc và các dòng text có độ lớn khác nhau. Điều này là tối kỵ. – Việc in ấn và quản lý không chuyên nghiêp. – Không thể bố trí mô hình 3D ở góc nhìn isomectric để in cùng với các chi tiết 2D….

7. Hướng dẫn sử dụng Layout trong Autocad Trang 7 Ban NCCL&PTCN Thuỷ Lợi Viện khoa học thuỷ lợi cách convert một đối tƣợng đã vẽ trong không gian giấy thành một khung nhìn Lệnh Mview có hai lựa chọn để bạn có thể thực hiện việc này – Với lựa chọn Object, bạn có thể lựa chọn một đối tƣợng khép kín nhƣ đƣờng tròn, polyline khép kín trong không gian giấy để convert thành 1 khung nhìn. – Với lựa chọn Polyonal bạn có thể dùng để tạo một khung nhìn là một polyline bằng cách pick các điểm tạo thành 1 vòng khép kín Ngoài ra bạn có thể tạo một khung nhìn động bằng cách vào View Viewport Polygonal Viewport. * Thay đổi kích thƣớc khung nhìn Nếu bạn muốn thay đổi kích thƣớc khung nhìn để bố cục bản vẽ thêm thuận tiện. thì việc edit khung nhìn tƣơng tự nhƣ bạn edit 1 polyline với các lệnh nhƣ bình thƣờng * Cắt một khung nhìn Bạn có thể cắt một khung nhìn bằng lệnh VPCLIP. Khi tạo các viewport trong Layout, ta bắt đầu làm quen với khái niệm không gian mô hình trong không gian giấy vẽ. Đó là không gian hiển thị trong các Mview, thông qua lệnh MS ( hoặc kích đúp chuột vào viewport). Từ không gian mô hình trong không gian giấy vẽ để trở về PS ta thực hiện lệnh PS. 2.4. Lệnh Mvsetup Lệnh Mvsetup ở Model thƣờng dùng để thiết lập bản vẽ. Tuy nhiên, ngƣời dùng không hay sử dụng lệnh này. Trong Paper Space, lệnh Mvsetup có ứng dụng lớn để xoay các khung nhìn mà ở Model Space vẫn không thay đổi. Command : mvsetup

8. Hướng dẫn sử dụng Layout trong Autocad Trang 8 Ban NCCL&PTCN Thuỷ Lợi Viện khoa học thuỷ lợi Khi đó ta sử dụng lựa chọn Align và Rotate để xoay khung nhìn. Trƣớc khi Align Sau khi Align 2.5. Tỷ lệ của khung nhìn

9. Hướng dẫn sử dụng Layout trong Autocad Trang 9 Ban NCCL&PTCN Thuỷ Lợi Viện khoa học thuỷ lợi Có 2 cách để đặt tỉ lệ cho mỗi khung nhìn trong không gian giấy. Cách 1: Chọn Mview cần thiết lập tỉ lệ, vào properties của khung nhìn ấy chọn Standard Scale theo tỷ lệ bạn cần chẳng hạn nhƣ 1:100. Có thể quản lí list scale này bằng cách vào Option – User Preferences – Edit Scale List… Để đơn giản ta có thể đánh tỷ lệ vào Custom Scale, chi tiết xem file Tỉ lệ Layout.

10. Hướng dẫn sử dụng Layout trong Autocad Trang 10 Ban NCCL&PTCN Thuỷ Lợi Viện khoa học thuỷ lợi TỶ LỆ BẢN VẼ TRONG LAYOUT (KHUNG BV A3) Đơn vị bản vẽ Tỉ lệ bản vẽ Text height (mm) Tỉ lệ layout (custom scale) Đơn vị bản vẽ Tỉ lệ bản vẽ Text height (mm) Tỉ lệ layout (custom scale) Đơn vị bản vẽ Tỉ lệ bản vẽ Text height (mm) Tỉ lệ layout (custom scale) Thg Tỷ lệ Tiêu đề Thg Tỷ lệ Tiêu đề Thg Tỷ lệ Tiêu đề 2 3 4 2 3 4 2 3 4 mm 1/5 10 15 20 0.2 cm 1/5 1 1.5 2 2 m 1/5 0.01 0.015 0.02 200 1/10 20 30 40 0.1 1/10 2 3 4 1 1/10 0.02 0.03 0.04 100 1/15 30 45 60 0.06667 1/15 3 4.5 6 0.6667 1/15 0.03 0.045 0.06 66.6667 1/20 40 60 80 0.05 1/20 4 6 8 0.5000 1/20 0.04 0.06 0.08 50 1/25 50 75 100 0.04 1/25 5 7.5 10 0.4 1/25 0.05 0.075 0.1 40 1/40 80 120 160 0.025 1/40 8 12 16 0.25 1/40 0.08 0.12 0.16 25 1/50 100 150 200 0.02 1/50 10 15 20 0.2 1/50 0.1 0.15 0.2 20 1/75 150 225 300 0.01333 1/75 15 22.5 30 0.1333 1/75 0.15 0.225 0.3 13.3333 1/100 200 300 400 0.01 1/100 20 30 40 0.1 1/100 0.2 0.3 0.4 10 1/125 250 375 500 0.008 1/125 25 37.5 50 0.08 1/125 0.25 0.375 0.5 8 1/150 300 450 600 0.00667 1/150 30 45 60 0.0667 1/150 0.3 0.45 0.6 6.66667 1/200 400 600 800 0.005 1/200 40 60 80 0.05 1/200 0.4 0.6 0.8 5 1/250 500 750 1000 0.004 1/250 50 75 100 0.04 1/250 0.5 0.75 1 4 1/500 1000 1500 2000 0.002 1/500 100 150 200 0.02 1/500 1 1.5 2 2 1/1000 2000 3000 4000 0.001 1/1000 200 300 400 0.01 1/1000 2 3 4 1

11. Hướng dẫn sử dụng Layout trong Autocad Trang 11 Ban NCCL&PTCN Thuỷ Lợi Viện khoa học thuỷ lợi TỶ LỆ BẢN VẼ TRONG LAYOUT (KHUNG BV A1) Đơn vị bản vẽ Tỉ lệ bản vẽ Text height (mm) Tỉ lệ layout (custom scale) Đơn vị bản vẽ Tỉ lệ bản vẽ Text height (mm) Tỉ lệ layout (custom scale) Đơn vị bản vẽ Tỉ lệ bản vẽ Text height (mm) Tỉ lệ layout (custom scale) Thg Tỷ lệ Tiêu đề Thg Tỷ lệ Tiêu đề Thg Tỷ lệ Tiêu đề 2.5 4 6 2.5 4 6 2.5 4 6 mm 1/5 12.5 20 30 0.2 cm 1/5 1.25 2 3 2 m 1/5 0.0125 0.02 0.03 200 1/10 25 40 60 0.1 1/10 2.5 4 6 1 1/10 0.025 0.04 0.06 100 1/15 37.5 60 90 0.066667 1/15 3.75 6 9 0.6667 1/15 0.0375 0.06 0.09 66.666667 1/20 50 80 120 0.05 1/20 5 8 12 0.5000 1/20 0.05 0.08 0.12 50 1/25 62.5 100 150 0.04 1/25 6.25 10 15 0.4 1/25 0.0625 0.1 0.15 40 1/40 100 160 240 0.025 1/40 10 16 24 0.25 1/40 0.1 0.16 0.24 25 1/50 125 200 300 0.02 1/50 12.5 20 30 0.2 1/50 0.125 0.2 0.3 20 1/75 187.5 300 450 0.013333 1/75 18.75 30 45 0.1333 1/75 0.1875 0.3 0.45 13.333333 1/100 250 400 600 0.01 1/100 25 40 60 0.1 1/100 0.25 0.4 0.6 10 1/125 312.5 500 750 0.008 1/125 31.25 50 75 0.08 1/125 0.3125 0.5 0.75 8 1/150 375 600 900 0.006667 1/150 37.5 60 90 0.0667 1/150 0.375 0.6 0.9 6.6666667 1/200 500 800 1200 0.005 1/200 50 80 120 0.05 1/200 0.5 0.8 1.2 5 1/250 625 1000 1500 0.004 1/250 62.5 100 150 0.04 1/250 0.625 1 1.5 4 1/500 1250 2000 3000 0.002 1/500 125 200 300 0.02 1/500 1.25 2 3 2 1/1000 2500 4000 6000 0.001 1/1000 250 400 600 0.01 1/1000 2.5 4 6 1

12. Hướng dẫn sử dụng Layout trong Autocad Trang 12 Ban NCCL&PTCN Thuỷ Lợi Viện khoa học thuỷ lợi TỶ LỆ BẢN VẼ TRONG LAYOUT (KHUNG BV A2) Đơn vị bản vẽ Tỉ lệ bản vẽ Text height (mm) Tỉ lệ layout (custom scale) Đơn vị bản vẽ Tỉ lệ bản vẽ Text height (mm) Tỉ lệ layout (custom scale) Đơn vị bản vẽ Tỉ lệ bản vẽ Text height (mm) Tỉ lệ layout (custom scale) Thg Tỷ lệ Tiêu đề Thg Tỷ lệ Tiêu đề Thg Tỷ lệ Tiêu đề 2.2 3.5 5 2.2 3.5 5 2.2 3.5 5 mm 1/5 11 17.5 25 0.2 cm 1/5 1.1 1.75 2.5 2 m 1/5 0.011 0.018 0.025 200 1/10 22 35 50 0.1 1/10 2.2 3.5 5 1 1/10 0.022 0.035 0.05 100 1/15 33 52.5 75 0.066667 1/15 3.3 5.25 7.5 0.6667 1/15 0.033 0.053 0.075 66.666667 1/20 44 70 100 0.05 1/20 4.4 7 10 0.5000 1/20 0.044 0.07 0.1 50 1/25 55 87.5 125 0.04 1/25 5.5 8.75 12.5 0.4 1/25 0.055 0.088 0.125 40 1/40 88 140 200 0.025 1/40 8.8 14 20 0.25 1/40 0.088 0.14 0.2 25 1/50 110 175 250 0.02 1/50 11 17.5 25 0.2 1/50 0.11 0.175 0.25 20 1/75 165 262.5 375 0.013333 1/75 16.5 26.3 37.5 0.1333 1/75 0.165 0.263 0.375 13.333333 1/100 220 350 500 0.01 1/100 22 35 50 0.1 1/100 0.22 0.35 0.5 10 1/125 275 437.5 625 0.008 1/125 27.5 43.8 62.5 0.08 1/125 0.275 0.438 0.625 8 1/150 330 525 750 0.006667 1/150 33 52.5 75 0.0667 1/150 0.33 0.525 0.75 6.6666667 1/200 440 700 1000 0.005 1/200 44 70 100 0.05 1/200 0.44 0.7 1 5 1/250 550 875 1250 0.004 1/250 55 87.5 125 0.04 1/250 0.55 0.875 1.25 4 1/500 1100 1750 2500 0.002 1/500 110 175 250 0.02 1/500 1.1 1.75 2.5 2 1/1000 2200 3500 5000 0.001 1/1000 220 350 500 0.01 1/1000 2.2 3.5 5 1

14. Hướng dẫn sử dụng Layout trong Autocad Trang 14 Ban NCCL&PTCN Thuỷ Lợi Viện khoa học thuỷ lợi Đóng băng layer cần chọn ở tất cả các Viewport Đóng băng layer cần chọn ở Viewport hiện hành Một trong những ƣu điểm khi sử dụng Layout đó là bạn có thể lựa chọn đóng băng các layer khác nhau trong mỗi khung nhìn mà không ảnh hƣởng đến các khung nhìn khác. Đặc tính này có vai trò quan trọng khi cần trích dẫn phóng to một chi tiết nào đó của bản vẽ mà ta không cần phải vẽ lại chi tiết đó. Cách nhanh nhất để đóng băng layer trong từng khung nhìn là dùng Layer Properties Manager. 2.8. Bật và tắt Khung nhìn Bạn có thể tiết kiệm thời gian load bản vẽ bằng cách tắt đi những khung nhìn không cần thiết lúc chỉnh sửa bản vẽ. 2.9. Xoay các khung nhìn (có vai trò tương tự lệnh Mvsetup ở trên) Bạn có thể xoay khung nhìn bằng cách dùng lệnh UCS và lệnh PLAN. Trình tự thực hiện lệnh nhƣ sau: – Thực hiện lệnh MS để vào không gian của một viewport – Dùng lệnh UCS để chuyển trục toạ độ theo phƣơng mong muốn – Sau đó thực hiện lệnh Plan Current ucs Lệnh UCS để chuyển trục Sau khi thực hiện lệnh Plan

15. Hướng dẫn sử dụng Layout trong Autocad Trang 15 Ban NCCL&PTCN Thuỷ Lợi Viện khoa học thuỷ lợi 2.10. Linetype Khi chuyển bản vẽ từ không gian Model sang Layout, đƣờng nét nhất là những nét không phải Continuous không đúng tỷ lệ. Khi đó bạn vào Properties, để chỉnh lại Linetype Scale. Lý do là trong Model bạn vẽ với tỷ lệ 1:1, nhƣng sang layout nó bị Zoom to nhỏ đi nhiều lần tuỳ theo tỷ lệ do vậy Tỷ lệ của đƣờng nét cũng thay đổi. 2.11. Dimstyle Nếu vẽ trong model bạn phải tạo rất nhiều Dim Style cho các tỷ lệ khác nhau nhƣng nếu vẽ trên không gian giấy bạn chỉ cần tạo 1 Dim Style duy nhất cho nhiều tỷ lệ với cách chọn Fit nhƣ sau.

16. Hướng dẫn sử dụng Layout trong Autocad Trang 16 Ban NCCL&PTCN Thuỷ Lợi Viện khoa học thuỷ lợi ` Khi đó, để đảm bảo các chiều cao kích thƣớc bản vẽ bằng nhau với mọi tỷ lệ ta sử dụng chức năng Dimension Update bằng cách: Vào MS, sau đó vào Dimension Update. Rồi chọn các Dim cần Update sao cho chiều cao của Dim luôn bằng chiều cao đặt trong Dimension Style – Text – Text height. `

17. Hướng dẫn sử dụng Layout trong Autocad Trang 17 Ban NCCL&PTCN Thuỷ Lợi Viện khoa học thuỷ lợi ` 2.12. Ghi kích thước trong bản vẽ Layout Về nguyên tắc kích thƣớc bản vẽ luôn đi liền với bản vẽ, để dễ quản lý, kiểm tra và chỉnh sửa. Đặc biệt nếu bạn ghi kích thƣớc trong Layout thì khi muốn thay đổi tỷ lệ, thay đổi khung nhìn bạn sẽ rất vất vả Dim lại từ đầu. Chỉ đo trong Layout khi ta cần trích dẫn phóng to các chi tiết của bản vẽ lên, tắt layer Dim cũ đi và đo kích thƣớc trong Layout. 2.13. Tạo khung tên và khung bản vẽ trong Layout Ta nên có một khung bản vẽ và khung tên mẫu ở trong Layout (lƣu ở dạng Acad Template file – *.dwt). Khi đó ta có thể chèn khung mẫu này vào bất cứ bản vẽ nào theo cách sau: Vào Insert Layout Layout from Template hoặc chuột phải vào Layout tab chọn New Layout from Template… Nhƣ vậy sau khi có khung tên với tỷ lệ 1:1 bạn sắp xếp các khung nhìn vào trong khung tên với tỷ lệ tùy ý. Khi in đặt tỷ lệ là 1:1 sẽ cho xuất bản vẽ đúng tỷ lệ. Việc quản lý bản vẽ và xuất bản vẽ cũng trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Có thể tham khảo file: Mau BV chúng tôi hay Mau BV chúng tôi (Các Style, Layer, Text về cơ bản dựa theo file mẫu của a V.Thái)

18. Hướng dẫn sử dụng Layout trong Autocad Trang 18 Ban NCCL&PTCN Thuỷ Lợi Viện khoa học thuỷ lợi CHƢƠNG 3: QUẢN LÝ, IN ẤN, XUẤT BẢN HỐ SƠ VỚI LAYOUT Khi chỉ làm việc với một số lƣợng bản vẽ nhỏ, thì công việc in, ấn xuất bản cũng nhƣ chỉnh sửa bản vẽ nói chung sẽ đơn giản, nhanh gọn. Tuy nhiên khi quan lý một dự án có nhiều hạng mục, bản vẽ thì công việc in ấn, xuất bản hồ sơ cũng nhƣ quản lý hồ sơ một cách nhanh chóng, đơn giản và chuyên nghiệp là một điều hết sức cần thiết. Vì vậy ở chƣơng này hƣớng dẫn cách in ấn, xuất bản hàng loạt và quản lý hồ sơ bản vẽ trong Autocad thông qua Page Setup Manager, Publish và Sheetset Manager. 3.1. Định dạng trang in với Page Setup Manager. Dù bạn vẽ và in ấn trong Layout hay Model thì thao tác Page Setup Manager cũng đều rất quan trọng. Page Setup dùng để định dạng trang in cho từng Vùng in hoặc từng layout bao gồm việc thiết lập: Máy in, khổ in, tỷ lệ in, Plot Style, … * Trong Model:

19. Hướng dẫn sử dụng Layout trong Autocad Trang 19 Ban NCCL&PTCN Thuỷ Lợi Viện khoa học thuỷ lợi Muốn thiết lập trang in ở Model ta vào Modify sau đó đặt máy in, khổ in, nét in, tỷ lệ in và vùng in cho các khung in. Ngoài ra nếu ở Model có nhiều khung in, để thiết lập thêm vùng in ta vào New rồi lựa chọn lại các thông số khác…

20. Hướng dẫn sử dụng Layout trong Autocad Trang 20 Ban NCCL&PTCN Thuỷ Lợi Viện khoa học thuỷ lợi * Trong Layout: Cũng tƣơng tự trong Model. 3.2. In ấn, xuất bản với PUBLISH. Tác dụng lớn nhất của lệnh PUBLISH là in ấn, xuất bản nhiều bản vẽ cùng một lúc. Yêu cầu khi sử dụng lệnh PUBLISH là mỗi bản vẽ cần in nên đƣợc trình bày trên một Layout hoặc nếu muốn in trong Model thì phải tạo nhiều vùng in thông qua Page Setup Manager. Theo đó thì không chỉ đối với Layout mà khi in bản vẽ trong Model cũng có thể in ấn xuất bản hàng loạt các bản vẽ.

21. Hướng dẫn sử dụng Layout trong Autocad Trang 21 Ban NCCL&PTCN Thuỷ Lợi Viện khoa học thuỷ lợi Thực hiện lệnh PUBLISH: Command: publish (hoặc vào File Publish). Ta đƣợc bảng hộp thoại sau: Ở mục Page Setup/3D DWF, ta chọn tên các Page setup đã định dạng. Ví dụ trong model: Ban ve 1, Ban ve 2, Ban ve 3… hoặc trong Layout: KCXL, Tengoi+Chitiet, MB dam chan rang+TK day XL… Ở mục Publish to chọn: Plotter named in page setup Để thêm một sheet name cho bản vẽ hiện tại chuột phải và chọn mục Copy Selected sheet & chọn setup đã đặt tên. Ta cũng có thể Add thêm các Sheet (đã đƣợc định dạng nhờ Page Setup) hoặc Remove các Sheet bằng các nút lệnh ở dƣới. Sau khi Add đủ các bản vẽ cần in hàng loạt, ta thực hiện lệnh in bằng nút Publish. 3.3. In nhiều bản vẽ trong model mà không thông qua lệnh PUBLISH.

22. Hướng dẫn sử dụng Layout trong Autocad Trang 22 Ban NCCL&PTCN Thuỷ Lợi Viện khoa học thuỷ lợi Ngoài cách sử dụng lệnh Publish để xuất bản hàng loạt bản vẽ nhƣ mục 3.2 ta còn có thể in nhiều bản vẽ 1 lúc bằng công cụ : QuickPrint ( file: Autolisp). Chi tiết xem HDSD trong QuikPrint v1.1 3.4. Sheetset và Sheetset Manager Chức năng này cho phép ngƣời sử dụng tổng hợp, quản lý bản vẽ của dự án thuận tiện và chặt chẽ hơn. Từ phiên bản Acad 2005 trở đi, Autocad đã bổ sung một tính năng mới hỗ trợ đắc lực cho ngƣời sử dụng trong việc quản lý, in ấn và xuất bản hồ sơ bản vẽ. Đó là Sheetset và Sheetset Manager. Theo đó, ngƣời thiết kễ, ngƣời sử dụng cũng nhƣ quản lý hồ sơ bản vẽ theo dõi kiểm tra toàn bộ công trình một cách dễ dàng, thuận tiện, khoa học và nhanh chóng. Giao diện của nó nhƣ sau: * Ví dụ: BVTC_T17_T23 là hồ sở bản vẽ thi công cống T23-T17. * Cách tạo ra 1 sheetset mới: Vào File New Sheetset Có 2 phƣơng pháp + C1: Creat a sheet set using an example sheet set + C2: Creat a sheet set using Existing Drawing. * Các Sheet set đƣợc cấu tạo bởi các Sheet, Subset, Layout as Sheet. Tƣơng tự các Subset cũng đƣợc cấu tạo bởi nhiều Subset con và Layout as Sheet. * Một Sheet set manager gồm 3 TAB: – Sheet list – Sheet view – Model view Trong đó Sheet list quản lý bản vẽ cả công trình theo layout (link tới từng layout các bản vẽ). Còn Model View quản lý bản vẽ theo đƣờng dẫn, thƣ mục chứa bản vẽ.

23. Hướng dẫn sử dụng Layout trong Autocad Trang 23 Ban NCCL&PTCN Thuỷ Lợi Viện khoa học thuỷ lợi Một file Sheetset có định dạng là đuôi *.dst. Mỗi Sheet của nó tƣơng ứng với một layout. Đặc điểm của nó là link trực tiếp tới các Layout bản vẽ nên dung lƣợng của nó không lớn, tuỷ nhiên để đảm bảo đƣờng link của nó không bị lỗi thì bạn nên quản lý tất cả BV vào một folder (ví dụ Bản vẽ chẳng hạn). Tránh thay đổi vị trí thƣ mục của bản vẽ, vì nhƣ vậy bạn sẽ làm mất đƣờng link của nó tới Sheetset. Do vậy bạn lại phải Add lại đƣờng link cho nó. * Khi đã tạo ra đƣợc một file Sheet set, sẽ rất đơn giản để Add các bản vẽ Layout vào( Chú ý: Trong sheet set mỗi Layout là 1 Sheet): Chuột phải vào Sheet set hoặc Subset Trong đó các lựa chọn: – New sheet: Là Add các Sheet (Layout) dựa vào một file Template có sẵn. – New Subset: Tạo các thƣ mục con thuộc Sheet set, và trong mỗi Subset này ta có thể tạo các thƣ mục Subset nhỏ hơn trong nó cũng nhƣ Add các Sheet. – Import Layout as Sheet: Add trực tiếp các Layout bản vẽ vào Sheetset * Xuất bản hồ sơ với Sheet Set Manager: Khi xuất bản in ấn hồ sơ, Sheet set cho phép In toàn bộ các bản vẽ chứa trong nó cùng một lúc thông qua lệnh Publish. (Với điều kiện các Sheet này đã đƣợc Page Setup) Tƣơng tự ta cũng có thể in Publish từng thƣ mục Subset trong Sheetset.

24. Hướng dẫn sử dụng Layout trong Autocad Trang 24 Ban NCCL&PTCN Thuỷ Lợi Viện khoa học thuỷ lợi

Gợi Ý Cách In Hàng Loạt Trong Layout Trong Cad Nhanh Chóng Nhất / 2023

Khi thực hiện in layout trong cad, nhiều người thường thắc mắc không biết tại sao lại nên áp dụng thao tác in hàng loạt. Thực tế, thao tác này có ý nghĩa rất lớn, bởi quá trình thiết kế bản vẽ trong Autocad, layout cho phép bạn thiết kế nhiều đối tượng cùng một lúc trong cùng một khung hình, hình vẽ hoặc khung tên.

Việc in hàng loạt layout trong cad giúp bạn tiết kiệm thời gian tối đa

Chính vì vậy, việc in hàng loạt trong layout sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian thiết kế một cách tối đa. Theo đó, các đối tượng trong bản vẽ sẽ được nhân bản lên nhiều lần và in cùng một lúc, giúp mang lại độ chính xác tuyệt đối về tỷ lệ cũng như kích thước mà bạn xây dựng cho bản vẽ ngay từ đầu.

Cách in hàng loạt trong layout trong cad

Lưu ý khi in layout trong cad

Trước khi thực hiện thao tác in hàng loạt layout trong cad, bạn cần nắm được 2 lưu ý chính sau đây: – Thứ nhất: Để thao tác in hàng loạt layout được nhanh chóng hơn thì bạn nên đặt cố định 1 vị trí của góc khung trên bản vẽ theo tọa độ (0,0). Điều này sẽ tạo sự thuận tiện khi bạn thực hiện lệnh Publish để in hàng loạt. – Thứ hai: Nếu các layout trong khung hình đang được sắp xếp theo vị trí ngẫu nhiên thì bạn nên dùng lệnh Plot (Ctrl + P). Đây chính là lệnh in cơ bản trước khi thực hiện in hàng loạt trong layout, giúp cho các bước tiếp theo như: chọn máy in, khổ giấy, khung windows, nét in… được dễ dàng hơn.

Khi thực hiện in hàng loạt layout bạn cần chú ý nắm được 2 lưu ý chính

Các bước in layout hàng loạt trong cad

Chỉ với 7 bước đơn giản, bạn đã thực hiện xong việc in layout hàng loạt

Khóa học Tự học AutoCad trong 20 ngày có trên Unica

Link đăng kí khóa học: https://unica.vn/tu-hoc-autocad-trong-20-ngay

Giáo trình gồm 41 bài giảng với thời lượng 14 giờ 35 phút Mua khóa học một lần sở hữu trọn đời

Tham gia khóa học để trở thành nhà thiết kế chuyên nghiệp

Hiện nay việc học vẽ AutoCad trở nên đơn giản hơn bao giờ hết nhờ những khóa học Online. Tuy nhiên, chất lượng của các khóa học này vẫn là một dấu chấm hỏi lớn. Xuất phát từ thực tiễn này, Unica hợp tác cùng giảng viên Nguyễn Phúc Trường xuất bản khóa học “Tự học AutoCad trong 20 ngày” giúp bạn thấu hiểu và thành thạo phần mềm AutoCad, các tiêu chuẩn trình bày bản vẽ kỹ thuật. Với cách trình bày bài học cụ thể, chính xác và khoa học kết hợp với các bài thực hành chi tiết, khóa học sẽ giúp bạn thấu hiểu và thiết kế bản vẽ trên Cad sao cho chuyên nghiệp, đẹp mắt trong thời gian ngắn nhất.

Cụ thể, khi tham gia khóa học này, bạn sẽ được giới thiệu về Autocad cơ bản như: Các lệnh vẽ cơ bản trên Cad; các lệnh hiệu chỉnh khi thiết kế bản vẽ; các lệnh sao chép và biến đổi hình; lệnh Hatch và Text trong Cad… Cùng với đó là các kiến thức về Autocad nâng cao như: Cách sử dụng và quản lý Layer trong Cad; cách ghi kích thước và ghi chú cho đối tượng; cách tìm kiếm và thay thế Text; cách thực hiện hình chiếu trục đo trên Cad.

Điểm đặc biệt của khóa học là bạn mua một lần sở hữu trọn đời. Bạn có thể học mọi lúc, mọi nơi, học bất cứ đâu khi chỉ cần điện thoại hoặc máy tính có kết nối Internet. Với lộ trình gồm 41 bài giảng. Kết thúc khóa học bạn sẽ thành thạo các kỹ thuật dùng AutoCad từ cơ bản đến nâng cao. Qua đó có thể tự vẽ và hiệu chỉnh được các hình vẽ, tự làm được đồ án kỹ thuật có sử dụng AutoCad.

Huong Dan Cach Viet Ten Co Mau Trong Zing Speed / 2023

27 Tháng Giêng 2014 … Hướng Dẫn Đổi Tên Màu 2S của bakuruhot … [Doraemon full] – Doremon lồng tiếng việt tập 46 trên HTV3 – by pinkpanther … Zing Speed 2S Các Loại “Xe” Phụ Kiện Và Cách Mua Xe A Ẩn by Speed 54,214 views · Thumbnail ……Hướng Dẫn Đổi Tên Màu 2S của bakuruhot – YouTube Xem tiếp

[ Hướng Dẫn] – Làm thế nào để

có tên chữ màu vàng rất nổi

hướng dẫn đặt tên nhân vật màu

hướng dẫn đặt tên nhân vật màu

Hướng dẫn cách tặng quà trong

[ Hướng Dẫn] – Làm thế nào để

Còn ở phần lời nhắn, bạn có

hướng dẫn đặt tên nhân vật màu

27 Tháng Giêng 2014 … Hướng Dẫn Đổi Tên Màu 2S của bakuruhot … [Doraemon full] – Doremon lồng tiếng việt tập 46 trên HTV3 – by pinkpanther … Zing Speed 2S Các Loại “Xe” Phụ Kiện Và Cách Mua Xe A Ẩn by Speed 54,214 views · Thumbnail …

28 Tháng Giêng 2014 … Hướng dẫn đổi tên màu 2s bằng CE by Phong …. Cách dán chữ kí liên kết vào zing speed by trinh nguyen 1,479 views · Thumbnail 5:30

Hướng dẫn Đổi tên màu + icon Zing speed dùng [Main 3.7] – YouTube

27 Tháng Giêng 2014 … Hướng dẫn Đổi tên màu + icon Zing speed dùng [Main 3.7] … Hướng dẫn úp điểm hấp dẩn nhanh trong ZingSpeed By Bo Anti Đóq … Hướng dẫn làm tên Facebook phát sáng cực độc đáo by Việt Designer – VietDesigner. … Cách đổi tên facebook lần thứ 6 :)) by ®nambeatbox® 107,851 views; Thumbnail …

Hướng dẫn đổi màu chữ zing speed – YouTube

22 Tháng Bảy 2012 … Hướng dẫn đổi màu chữ zing speed … Hướng Dẫn Đổi Tên Màu 2S của bakuruhot by K Tàn 16,487 views; Thumbnail 4:18 … Tạo chữ kí liên kết trongZingspeed by Tăng Phát Tài 15,270 views; Thumbnail 4:58 … Cách dán chữ kí liên kết vào zing speed by trinh nguyen 1,479 views; Thumbnail 6:39

[Giao lưu] 8888 cùng 2S – Đua xe Zing Speed

11 Tháng Ba 2014 … Bạn có thích nội dung bài viết này ? Share … Đặt tên thư mục cài đặt. Nhấp chọn để tạo biểu … Đặt tên theo mẫu: [2S] – [ Tên của bạn] . Ví dụ: [2S] … Tôn trọng MC, GM và các thành viên trong phòng. Các GM … 8888 2S. – Nếu máy tính người nhận chưa cài đặt ccTalk, sẽ có thông báo hướng dẫn cài đặt.

13 Tháng Sáu 2009 … Bạn có thích nội dung bài viết này ? … Trong Zing Speed có bao nhiêu điều thú vị mà hoặc là bạn chưa gặp … xe từ trên cao đáp xuống mặt đất, bạn sẽ được hưởng một lần Nitro ngắn. … Chính nhờ vào đặc điểm này, khi bạn bị bốc lên trời do trúng tên lửa, trúng … [ Hướng dẫn] Cách nạp Zs Coin trong.

Bí kíp đua Tự do hiệu quả – Đua xe Zing Speed

4 Tháng Sáu 2009 … Bạn có thích nội dung bài viết này ? … Trong Zing Speed, kiểu đua Tự Do luôn được yêu thích hơn hẳn so với kiểu đua Tốc độ. … vỡ lòng” Zing Speed đã cóhướng dẫn sử dụng tên lửa như thế nào. Nhưng có lẽ vì muốn mau được chơi mà ít nhiều game thủ đã bỏ … Vật phẩm, Công dụng, Cách sử dụng.

Cách viết kí tự đặc biệt đậm và nổi bật trong game zingspeed

ACPN-Auto tạo tên bằng ký tự đặc biệt cực Cool cực Pro trong ZingSpeed chỉ 5 giây. Công việc … thank u so much!! dung la miko co khac chang? bu` may dua’ nham? ki bo trong dien dan. Trả lời …. co ai bt viet chu mau ko , chi vs. Trả lời …. Liên hệ: [email protected] Double Twins Racer. Mẫu Travel. Cung cấp bởi Blogger. Hướng dẫn tạo ki tu dac biet chu in dam chu in hoa chu in to chu in l** noi bat. miko1c. 05:54. Trả lời. Trả lời. Trả lời. Trả lời. Trả lời. Trả lời.

Cách đổi tên Facebook quá 5 lần mới nhất tháng 5-2014 …

Hướng dẫn ột nhập Ra2 cực chi tiết_ột nhập xe, người, năng lượng

Speed=10. Cost=0 TechLevel=2. Hướng dẫn ột nhập Ra2 cực chi tiết_ột nhập xe, người, năng lượng, như vậy con gooooo này sẽ bất tử, vì máu là 100000 (), và tiền là 0đ () ngoài ra còn có một số giá trị ột nhập nữa như: power,… Hướng dẫn ột nhập …… do tren zing, hướng dẫn sử dụng art money trong ra2, ột nhậpe ra 2, cac cach ột nhập trong game ra2, ột nhập mau trong ra2, phongthura2, ột nhập zingdpeed mien phi khong ton tien, day dat ten zinhspeed, Công năng các xe cơ giới trong red alert2, …

Đăng ký Zing me, hướng dẫn đăng ký tài khoản Zing me. Chỉ với vài … Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn tạo một tài khoản Zing me nhanh nhất. Với một tài khoản Zing, bạn có thể sử dụng Zing me, nghe nhạc chất lượng cao trên Zing Mp3, chơi các game online của Zing như Gunny, Zing speed … … Nhập các thông số mà Zing yêu cầu như họ tên, tài khoản, mật khẩu. … Bạn chọn hình từ máy tính bằng cách nhấn vào nút Browser sau đó nhấn Đăng ảnh để tải ảnh lên.

.Chỉ mất vài giây,bạn có thể tạo ngay 1 tên với phong cách cổ điển,hoặc các kí tự đặc biệt đang Hot,những kí tự đậm và bự in hoa đang thịnh hành trong game..v..v..và còn hơn thế nữa ^^! . Hãy thử trải nghiệm nào ^^! Clip Hướng Dẫn Sử Dụng DTR.ACPN. P/s:Nếu như các bạn nào đang truy cập vào Blog này trực tiếp từ Game ZingSpeed thì chỉ xem được bản Demo,ko Copy/Paste nickname tạo ra vào game dc. ….. tên đc , nhưng viết có dấu là chữ bí xị xuống à .. T.Y.

AutoS2 ột nhập ZingSpeed

[VNE]7 chiêu tẩy não của tàu khựa . – Game VN – GameVN