Huong Dan Super Robot Wars F Final / Top 10 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Uta.edu.vn

Super Robot Wars F Final

Game

Characters

Mecha

Merchandise

Super Robot Wars F Final

Sega Saturn

Playstation

General Data

Genre

Tactical RPG

Developer

Winkysoft

Publisher

Banpresto

Release Date

April 23, 1998 (SS)

April 15, 1999 (PS)

Game Staff

Producer

Takanobu Terada

Real World Info

Units and characters list

Super Robot Wars F Final (スーパーロボット大戦F完結編, Sūpā Robotto Taisen Efu Kanketsu-hen, lit. “Super Robot Wars F Final Chapter”) is a game in the Super Robot Wars series released for Sega Saturn on April 23, 1998 and PlayStation on April 15, 1999. The game also became available for the PlayStation Network on November 19, 2011.[1]

It is the sequel of Super Robot Wars F, and the two games together are a remake of Super Robot Wars IV, which was divided in two parts due to its large size. It is the final part of the classic timeline, the ending showing what the characters do after the war. The remake includes new content such as voice acting, most main pilots having several portraits expressing different emotions, and the inclusion of Dramatic Voice Events, which mainly contains famous voiced lines taken directly from their source material. The storyline was rewritten, having many differences compared to the original, such as the inclusion of Neon Genesis Evangelion in the story.

Story

Featured Series

Special

Power of Love

It is possible for your team member’s attack power to increase, if your attacking team member to close (next to?) his/her lover. Here are some examples:

Judo – Roux

Rain – Domon

Shou – Marvel

Bernie – Chris

Dream Trick/Exploit/Cheat

This has to be one of the best trick in the game. In order to do it, first you must:

Have at least one pilot with Dream

Have at least one unit that has more than one pilot (Dancougar, Super

Gundam, L-Gaim with Lilis, etc.)

To do it:

Use Dream.

Right after you choose Dream, then pick on the unit that has more than one pilot.

Press Cancel twice.

Press L or R.

Now, the Magic list would be a randomly picked pilot. If that pilot is not in the MAP (You didn’t pick him/her in the beginning of the MAP), you can use his/her magic without using any SP! However, some warning:

The magic used must be Magic that effect other pilots or units, like Rally,

Confuse, Exhaust, etc., not Magic that effect the caster, like Spirit, Miracle, etc.

The combination (Dream user and the unit with more than one pilot) will also effect what pilot will be picked. It means that if you use Masaki’s Dream on Dancougar, it will yield a different pilot if you have used Masaki’s Dream on Combattler V instead.

The pilot they most likely to be pick is usually from the list of pilots that appear first in SRWF (basically the ones that appear earliest in SRWF has the better chance of being picked). Which means that it would usually pick Amuro, Emma, Bright, Chris, etc. if you’re in Realistic Robot side or Kouji, Boss, Getta team, etc. if you’re in Super Robot side.

Once the proper combination is figured out, just keep on doing it. I used Rally all the time and it works like a charm. My team always starts with 150 morale. It’s even better if I am in Super Robot side, since I can also use Exhaust!

Spirit Commands

Seishins are spells which help you in battle. this does not depend on what mech you got.

Seishin are used by pilots therefor, the pilot can change mech, but will keep the same seishin.

It consume Seishin Points (SP), which is different for each pilot. The Seishin “Dream” ( 夢 ) is new to Super Robot Wars.

It allows the pilot to use a seishin of an ally but cost twice the SP.

Name Effect SP

Heal (根性) Restore 30% of your own HP. 20 SP

Heal 2 (ド根性) Restore 100% of your own HP. 40 SP

Hot Blood (熱血) Deals 2x Damage next attack. 40 SP

Friend (友情) Restore 50% of all ally’s HP. 70 SP

Auto-Hit (必中) 100% hit for 1 turn 25 SP

Love (愛) Restore 100% of all ally’s HP. 90 SP

Flash (ひらめき) 100% dodge for 1 attack. 15 SP

Mercy (てかげん) If attacking the enemy with lower HP than you, and if the attack will kill the enemy, it will leave the enemy 10 HP instead 15 SP

Motivate (気合) +10 Morale on your self. 40 SP

Luck (幸運) Gain 2x the money than normal 45 SP

Trust (信頼) Restore 30% of 1 ally unit’s HP 30 SP

Speed up (加速) Movement +3 10 SP

Awaken (覚醒) Get 1 extra turn 60 SP

Concentrate (集中) Hit and dodge +30% 15 SP

Rally (激励) Morale +10 on a ally 70 SP

Resupply (補給_ Restore 100% of your own or ally EN. 65 SP

Dream (夢) Use a seishin of an ally for double SP ?? SP

Terminology

Videos

Super Robot Wars F Final Anime Series Reel – Sega Saturn (Japanese)

Super Robot Wars F Final – Final Boss Kaworu Nagisa

References

Super Robot Wars (Series Playstation 1)

Super Robot Wars (スーパーロボット大戦 Sūpā Robotto Taisen) (hay Super Robot Taisen) còn gọi tắt là SRW (SRT). Là một series trò chơi chiến thuật theo lượt được sản xuất bởi Banpresto, hiện là chi nhánh của Bandai Namco Entertainment. Trò chơi đầu tiên được phát hàng cho hệ máy Nintendo Game Boy vào ngày 20 tháng 4 năm 1991.

Trên hệ Playstation 1 hãng Banpresto đã ra rất nhiều phiên bản Super Robot Wars và SD Gundam khác nhau, tuy nhiên chỉ có vài bản là được dịch sang tiếng anh, hoặc do các fan tự làm bản patch English. Một trong các phiên bản đó là Super Robot Wars Alpha dành cho hệ máy PlayStation ra mắt vào năm 2000 và sau đó được nối tiếp bởi Super Robot Wars Alpha Gaiden. Series Alpha tiếp tục với Super Robot Wars Alpha 2 và Super Robot Wars Alpha 3 trên PS2.

Cốt truyện Vào năm 179 theo lịch mới của phương tây, cuộc chiến One Year War nổ ra giữa Liên bang Trái Đất và Zeon nhưng sau đó phải tạm hoãn lại vì một vật thể lạ rơi xuống Trái Đất, vị trí là tại hòn đảo phía nam của Atalia. Một nhóm các nhà nghiên cứu từ Viện nghiên cứu công nghệ bí mật ( Extra-Over Technological Investigative Institute ) đã phát hiện ra rằng vật thể lạ này chính là phi thuyền của người ngoài hành tinh với công nghệ rất tiên tiến.

Mặc dù đã nhận được cảnh báo từ tiến sĩ Bian Zoldark, nhưng Liên bang Trái Đất vẫn che giấu bằng chứng về sự sống ngoài trái đất và trong khoảng thời gian đó tập trung tăng cường sức mạnh quân sự. Tiến sĩ Bian Zoldark đã sáng lập ra tổ chức Divine Crusaders để tận dụng công nghệ bí mật mà được tìm thấy trên phi thuyền lạ và sử dụng nó để phát triển những vũ khí mà có khả năng bảo vệ trái đất khi người ngoài hành tinh xâm lăng.

Gameplay Super Robot Wars Alpha cho phép người chơi tự tạo các đặc điểm riêng cho nhân vật của mình. Có thể gán cho họ một cái tên riêng và cả ngày sinh tháng đẻ của nhân vật. Người chơi được phép chọn lựa 2 trong số 8 nhân vật có sẵn. Các tính cách của nhân vật gồm có : điềm tĩnh và vô phạt, thẹn thùng, kỳ quặc, sôi nổi. Giọng lồng tiếng của nhân vật sẽ dựa vào tính cách của nhân vật đó. 8 nhân vật chính gồm có: Kusuha Mizuha, Brooklyn Luckfield, Ryoto Hikawa, Rio Mei Long, Tasuku Shinguji, Leona Garstein, Yuuki Jaggar, Ricarla Borgnine.

Super Robot Wars Alpha là game đầu tiên mà các đòn tấn công được làm đầy đủ chi tiết và các robot khi ra đòn đã có thể cử động như người chứ không khô cứng như các phiên bản trước. Super Robot Wars Alpha có thêm hệ thống mới là “Điểm kỹ năng” ( Skill Point ), tính năng này phát huy khi mà những quyết định mà bạn lựa chọn trong và ngoài các trận chiến đấu sẽ ảnh hưởng đến độ khó của game, cũng như khả năng mà bạn có thể nhận được các robot mạnh hơn về sau.

Đến phiên bản tiếp theo Super Robot Wars Alpha Gaiden là phần ngọai truyện thứ nhất trong sê-ri Robot War Alpha. Đây là phiên bản game đầu tiên trong Super Robot Wars đã tạo dựng được những nét đặc sắc cho những hệ thống sau này cũng hnhư được công nhận là cuẩn mực trong từng phiên bản Super Robot Wars, đặc biệt là hệ thống hỗ trợ tấn công (Support Attack). Game cũng bao gồm rất nhiều những series hiếm như Gundam X, Turn-A Gundam và Xabungle (lần đầu tiên xuất hiện trong game).

Alpha Gaiden cũng bao gồm sự xuất hiện lần cuối cùng của Maso Kishin Banpresto Originals từ các mẫu Alpha và những nhân vật khác bên cạnh Masaki với Cybuster , Shu với Granzon, Lune và Valsione. Mặc dù nhiều fan nghi ngờ nguyên nhân là do kẽ hở trong chuyện bản quyền với Winkysoft , nhưng chính tác giả SRW đã trả lời trong một cuộc phỏng vấn rằng ông muốn dành sự chú ý nhiều hơn đến những Banpresto Originals khác vì phiên bản Super Robot War trước đã bao quát khá kĩ lưỡng về tuyến nhân vật Maso Kishin .

† Download:Super Robot Wars Complete Box (Japan) (Disc 1) (Gồm 3 bản Super Robot Wars 2, Super Robot Wars 3 và Super Robot Wars EX)Super Robot Wars Complete Box (Japan) (Disc 2) (Gồm 3 bản Super Robot Wars 2, Super Robot Wars 3 và Super Robot Wars EX)

Dai-4-Ji Super Robot Taisen S (J)

Super Robot Wars F (Part 1)Super Robot Wars F (Part 2)

Super Robot Wars F Final (Part 1)Super Robot Wars F Final (Part 2)

Super Robot Wars AlphaSuper Robot Wars Alpha Gaiden

Shin Super Robot Wars (Japan)Shin Super Robot Wars Special Disc (Japan)

Hướng Dẫn Super Robot Wars 3 (Snes)

Vài nét sơ bộ về Super Robot Wars 3

Các “Episode” Super Robot Wars 3

Lực lượng Londo Bell được cử đi điều tra sự mất tích bí ẩn của quân đội cách đây vài tháng trên Fifth Luna. Mọi suy đoán đều hướng về dư đảng DC. Ngay lúc mọi người đang bàn luận thì kẻ địch xuất hiện.

Chúng tập hợp sức mạnh dưới sự thống lĩnh của Zabis và tử hình những kẻ chống đối. Vì lí do này, các nước trên thế giới cảm thấy cần hợp tác và như vậy một tổ chức mới được khai sinh với tên gọi “Earth Federation” (EF – Liên bang Địa cầu).

1. Điềm báo

Nhân vật bên địch

Amuro có thể dùng lệnh “Persuade” để thuyết phục Char. Việc này sẽ tác động đến các sự kiện sau này. Viện binh do Garma chỉ huy sẽ xuất hiện ở lượt 7. Sự xuất hiện của Garma dường như đã phá huỷ kế hoạch của Char. Trước khi rời đi, Char hy vọng “cái gai” Garma sẽ bị Londo Bell “nhổ” đi.

2. Chiến binh hoa hồng

Nhân vật bên địch

3A. G-3

Nhân vật bên địch

Cùng lúc đó, Reccoa Londe và Fa Yuiry, thành viên 8th Fleet báo cáo mình bị tấn công bởi quân địch không rõ danh tính và may mắn trốn thoát cùng với 2 Nemos, Methuss và Getter Robo. Lúc này, có 2 luồng ý kiến: tiêu diệt dư đảng DC ( hồi 4 ) hay theo đuổi những đối thủ chưa rõ danh tính ( hồi 6A ).

Ở lượt 9, viện quân do Mashymre cầm đầu xuất hiện nhưng kẻ khó nhằn nhất vẫn là Bask. Có thể công phá chiếc tàu chiến do Bask điều khiển nhưng cũng có thể vòng qua hắn để huỷ diệt chiếc Musai mang khí độc G-3. Một khi chiếc tàu bị bắn hạ, Bask sẽ rời khỏi chiến trường.

3B. G-3

Nhân vật bên địch

Cùng lúc đó, Reccoa Londe và Fa Yuiry thành viên 8th Fleet báo cáo mình bị tấn công bởi quân địch không rõ danh tính và may mắn trốn thoát cùng với 2 Nemos, Methuss và Getter Robo. Lúc này, có 2 luồng ý kiến: tiêu diệt dư đảng DC (hồi 4) hay theo đuổi những đối thủ chưa rõ danh tính ( hồi 6A ).

Biết được việc đó Emma tới gặp Bask xin rời khỏi trận địa để thực hiện một nhiệm vụ khác. Có thể công đánh tàu chiến do Bask điều khiển nhưng cũng có thể tiến lên huỷ diệt chiếc Musai mang khí độc G-3. Một khi chiếc tàu bị bắn hạ, Bask liền rời khỏi chiến trường do kế hoạch thất bại.

4. Không phận loạn thạch

Nhân vật bên địch

Sau trận đấu, thủ lĩnh DC Gihren Zabi phát đi thông điệp cho toàn thế giới. DC đã mất đi Bian Zoldark, người sáng lập Divine Crusader do những sai lầm của Liên bang. Trước khi chết, sĩ quan chỉ huy Bian đã cố cảnh báo với Liên bang về lực lượng bí ẩn kia nhưng đã không được tiếp nhận.

5. Von Braun

Nhân vật bên địch

Sau được Bright đề cập đến vấn đề đồ tiếp tế thì Henken sẵn lòng giúp đỡ nhưng do những kẻ xâm lược ẩn danh kia khiến nơi này bị thiệt hại nghiêm trọng. Chia sẻ một ít nguồn dự trữ và cho phép Kamille hỗ trợ Londo Bell là những gì tốt nhất mà Von Braun có lúc này. Cùng với Kamille và Z Gundam của anh ta, mọi người thẳng tiến về trái đất ( hồi 7B ).

6. Tiếp cận bầu khí quyển

Nhân vật bên địch (viện quân)

7A. Tiếp cận bầu khí quyển

Nhân vật bên địch

Char rời khỏi chiến trường để lại Garma cho Londo Bell diệt trừ để thực hiện công việc khác. Sau lượt Garma bị giết, viện quân do Cima cầm đầu xuất hiện. Nữ nhân này biết mình đã tới quá muộn nhưng không ngờ rằng đội quân DC lại thất thủ nhanh như vậy. Một khi tất cả quân địch bị tiêu diệt, Bright cho tàu xuyên qua tầng khí quyển. Nếu mất ít hơn 10 phút (bằng hoặc ít hơn 9 lượt) để hoàn thành màn chơi, White Base có thể đến Torrington ở Úc như kế hoạch ( hồi 8 ). Ngược lại, nhóm sẽ phải thay đổi kế hoạch ( hồi 10 ).

7B. Tiếp cận bầu khí quyển

Nhân vật bên địch

Char rời khỏi chiến trường để lại Garma cho Londo Bell diệt trừ để thực hiện công việc khác. Sau lượt Garma bị giết, viện quân do Cima cầm đầu xuất hiện. Nữ nhân này biết mình đã tới quá muộn nhưng không ngờ rằng đội quân DC lại thất thủ nhanh như vậy. Tới lượt thứ 9, Bright sẽ nhắc nhở mọi người nhanh chóng kết thúc trận chiến để kịp lộ trình. Nếu số lượt chơi bằng hoặc ít hơn 9, White Base có thể đến Torrington ở Úc như kế hoạch ( hồi 10 ). Ngược lại, lộ trình sẽ phải thay đổi ( hồi 9 ).

8. Cướp phá Gundam

Nhân vật bên địch

9. Trận chiến ở vùng biển Solomon

Do cuộc chiến kéo dài quá lâu, White chỉ có thể hạ cánh ở một nơi nào đó trên vùng biển Thái Bình Dương. Vị trí nơi Londo Bell hạ cánh thuộc vĩ tuyến 5 và kinh tuyến đông 150, nơi đã từng là quần đảo Solomon (trong cuộc chiến Super Robot Wars trước, Colony đã rớt xuống nơi này).

Nhân vật địch (không có)

10. Vùng đất cát cháy

11. Gato đột kích

Nhân vật bên địch

12. Hiểm họa ở bờ biển

Khi bay tới Okinawa, Sayaka, Fa, và Nina cả 3 đề xuất hạ cánh để nghỉ ngơi sau những trận đánh khốc liệt. Đang tận hưởng giây phúc thư giãn thì mọi người gặp Bernie Wiseman. Tên này dường như có ý với Chris và her too. Màn cưa cẩm của Bernie đang đến đoạn cao trào thì bị gián đoạn bởi những “kẻ không mời”.

Nhân vật bên địch

Cuối cùng, Bright cho Ryu và Hayato gia nhập lực lượng của Hecken. Không còn cách nào khác, lần này kẻ mến mộ Emma kia không thể khước từ ý định của Bright. Trước khi tạm biệt, Four để lại Dijeh cho nhóm Londo Bell.

“3 ngôi sao đen” level rất cao nhưng với vũ khí huỷ diệt của Argama có thể khiến chúng “chết dở sống dở”. Sau trận chiến, Four giải thích lý do tới đây để chuyển lời đội trưởng Hecken mượn người. “Nhân vật” mà Hecken đề cập không nói chắc mọi người cũng biết là ai rồi đúng không?

Bạn chỉ có thể bố trí những nhân vật trên tàu như Amuro, Kou, Emma, Reccoa, Sleggar, Getter Team, Ryo và Hayato. Số thành viên còn lại sẽ trở về tàu ở lượt 5. Vào lượt 6, Four điều khiển Murasame tới hỗ trợ quân ta. Khi chỉ còn 4 kẻ địch, quân DC do nhóm Black Tri-Stars (Gaia, Ortega và Mash) cầm đầu sẽ đến.

13. Siêu robot điện từ Combattler V

Nhân vật bên địch

Đang định tiến về căn cứ thì Kosuke phát hiện tín hiệu của quân địch với nhiều MB và Mechanical Beast. May mắn thay, lực lượng Londo Bell đã đến kịp thời. Với sự giúp đỡ của đội quân Bright và siêu cỗ máy Combattler V chiến thắng nhanh chóng được định đoạt.

Các thành viên nhóm Battle Machine sẽ kết hợp để bắt đầu show diễn của siêu robot theo lệnh tiến sĩ Yotsuya ở lượt 5. Sau khi cho lũ tôm tép banh xác thì Garuda lộ diện thách thức Combatter V cho một trận đấu 1 Vs 1. Với thắng lợi trước Garuda, nhóm Battle Machine đã kết thúc cuộc chiến với Campbell.

Hyoma và Juzo, hai nhân vật trong nhóm Battle Machine xuất phát ở lượt đầu tiên. Toàn bộ các thành viên còn lại ra khỏi căn cứ ở lượt kế tiếp. HP và Armor của họ rất thấp vì vậy hãy cẩn thận nếu không muốn game over.

14. Nguy cơ ở Saotome Institute

Khi Fa liên lạc với Saotome Institute về lộ trình của nhóm thì nhận được tín hiệu cầu cứu. Institute do Jack King (Texas Mack) và Michiru Saotome (Getter Queen) bảo vệ đang bị tấn công. Lúc này ở Institute, Jack và Michiru phải đối đầu với rất đông Mechasaurus. Mọi người tức tốc tới nơi chi viện.

Nhân vật bên địch (không có)

15. Jet Scrander Cross

Nhân vật bên địch

Toàn bộ lực lượng Londo Bell sẽ chi viện cho Koji và Sayaka ở lượt 6. Cùng lượt đó, viện quân địch do Baron Ashura cầm đầu cũng đến nơi. Đợt quân tiếp viện khá mạnh nên hãy cẩn thận.

16. Raideen thiện chiến

Còn 10 phút nữa tàu chiến Bright sẽ tới thành phố Chiba nhưng trong thời gian này Raideen (Akira Hibiki) và nhóm Coop-Lander (Chikara Jinguri và Rei Asuka) đang phải đối mặt với những “quái thú cổ đại” do Sharkin chỉ huy. Sharkin, tướng lãnh tự hào vì chiến đấu cho Demon Empire.

Nhân vật bên địch

Theo báo cáo, DC có một căn cứ chính ở Hồng Kông nên Bright quyết định đến nơi này nhằm phần nào triệt tiêu “sinh lực” địch. Ngay lúc này, Henken liên hệ thông báo Four đã bị quân DC bắt đi khi đang phòng thủ Radish. Giải cứu Four là nhiệm vụ cấp bách lúc này.

17. Daitarn xuất hiện

Trên đường tới Hồng Kongo, Kamille rất suốt ruột vì lo lắng cho tình hình của Four. Nhờ Reccoa và Fa nhắc nhở mà Kamilla đã thông suốt và bình tĩnh trở lại. Ngay lúc đó, Londo Bell gặp phải sự tấn công của DC.

Nhân vật bên địch

Theo thông từ cục tình báo, nhiều khả năng thiết bị này được đặt trên Mặt Trăng. Do đó, Bright quyết định liên hệ Karaba ở Thượng Hải để có được thiết bị hỗ trợ ra ngoài không gian.

18. Bay vào vũ trụ

Nhân vật bên địch

Kết thúc trận chiến, Bright ra lệnh thẳng tiến tới Luna và yêu cầu Boss ở lại Trái Đất. Sayla đến thưa chuyện với đội trưởng về việc rời khỏi Argama. Lý do mà cô đưa ra chính ra trung uý Quattro Bajeena, đồng thời anh trai Char Aznable.

19. Yên lặng trước “cơn bão”

Trước khi bắt đầu tham chiến, Nina đã nâng cấp cho GP-01 khả năng chiến đấu ngoài không gian và tính cơ động để trở thành GP-01Fb. Tin vui cho Kou nhưng Banjo thì không may mắn khi Daitarn 3 chưa sẵn sàng cho trận chiến. Ở màn này đừng cho Reccoa điều khiến MS nào mạnh bởi màn sau cô nàng sẽ rời khỏi nhóm. Và nhớ mang theo Chris để thu phục “người quen”.

Nhân vật bên địch

20. Sự ngờ vực

Nhân vật bên địch

Quân địch rất đông nhưng phần lớn chúng không quá mạnh. Vào lượt 5, lực lượng DC do Bask cầm đầu sẽ tham chiến. Hắn sẽ ra lệnh toàn quân tập trung tấn công Londo Bell. Quân DC xuất hiện ở phía đông, nếu không nhanh chân bạn sẽ mất một mớ EXP và tiền từ tụi lính ngoài vũ trụ.

21. Chiến trận trên Luna II

Nhân vật bên địch

22. Rượt đuổi

​Nhân vật bên địch

Roux chạy trốn ngay sau đòn tấn công hụt và chủ động liên hệ với Londo Bell cầu cứu. Viện quân do Bask chỉ huy sẽ đến ở lượt 3. Tên này ra lệnh Kyara tới giúp Glemy rồi rời đi. Sau lượt đi của quân địch thì Judau điều khiển ZZ Gundam đến chi viện.

Roux thuộc Bunch 15 của Side 2, được đưa vào Re-GZ được lệnh phải đi…và cuối cùng bị lạc. Khi nắm rõ tình hình và bị vẻ ngoài của Roux làm xao động, Glemy quyết định hộ tống người đẹp tới nơi chỉ định. Khi Argama xuất hiện, Roux không còn lý do để nhận sự giúp đỡ liền quay sang tấn công Glemy.

23. Cư dân các vì sao

Sau cuộc tranh cãi của chúng về việc ai là thủ lĩnh nhóm thì Mekibos nghĩ ra một trò chơi để tiêu khiển. Hắn có ý định thả Colony ở Side 1 xuống dưới Trái Đất và thách thức mọi người ngăn chặn. Vì tình thế cấp bách, Amuro đề xuất quay trở lại báo cáo vấn đề với Bright. Trước khi quay lại phi thuyền may mắn thay mọi người tìm được Reccoa.

24. Khổ chiến ở Side 1

Khiến đối phương lúng túng Chara cảm thấy đắc chí. Không dừng lại ở đó, khi Fa can thiệp cô gái này liền châm chọc đối phương là “màn hình phẳng”. Sự việc chỉ kết thúc khi Ryo thông báo đã tới Side 1 và chạm trán kẻ địch.​

Chara than phiền về việc phải làm việc trên tàu vi phạm hiệp ước Antarctic Treaty thì Fa cho biết Chara không thuộc đối tượng áp dụng. Khi nhìn thấy Judau và nghĩ lại cảnh bị “tra tấn” trước đó khiến Chara nảy sinh kế hoạch trả thù. Cô nàng áp sát Judau và sử dụng “vựa trái cây” khiến cho Judau phải ngại ngùng.

Nhân vật bên địch

25. Khổ chiến ở Side 1

Garrison đề cập điến việc Londo Bell luôn chậm một bước so với đối thủ. Về phần mình, Bright e ngại nếu không có thông tin rõ ràng về lực lượng Alien sẽ không thay đổi được thực tế này. Banjo đề xuất liên kết lại các hoạt động gần đây và đối chiếu trên bản đồ sẽ đoán được vị trí căn cứ của chúng.

26. Shangri-La

Nhân vật bên địch

Ngay khi thấy lực lượng tiếp viện của Londo Bell ở lượt 5, Mashymre và Gottn lập tức rời khỏi vòng chiến. Judau không quên gửi làm cám ơn đối phương vì sự trượng nghĩa. Cuối cùng Londo Bell cũng giành chiến thắng và ngăn chặn việc Colony “rơi tự do”. Judau tái ngộ những người bạn cũ Beecha, Elle, Mondo và Iino. Thuyền trưởng Bright đón nhận thêm những thành viên mới và cả em gái Leina của Judau.​

27. Shangri-La

Không nhiều quân Alien bên trong Colony nhưng xuất hiện dư đảng DC do Mashymre cầm đầu. Vì muốn nổi danh nên Mashymre quyết định xử lí cả 2 phe Alien và Londo Bell. Hắn vạch ra chiến lược “trai cò đánh nhau, ngư ông đắc lợi”.

Nhân vật bên địch

Đưa Amuro đến toà nhà phía trên ngoài cùng bên phải cây cầu (ô vuông ở toạ độ 41,8). Tại nơi này, anh ta sẽ gặp và cố gắng khuyên một cô gái tên Quess Paraya tới nơi nào đó an toàn. Cô nàng nhận ra Amuro và hỏi quá giang bên trong MS; nhận thấy đối phương rất bất cẩn nên Amuro đã đồng ý.

Cho dù Londo Bell đã tiêu diệt toàn bộ Alien thì các đơn vị do Mashymre chỉ động binh một khi đối phương tiếp cận ở một phạm vi nhất định. Vào lượt sau, nhiều robot DC tới tiếp viện cho Mashymre do Rakan suất lĩnh. Mặc dù bị chỉ trích do kéo dài trận chiến nhưng Mashymre vẫn tự tin kiểm soát được tình hình.​

Sau khi trận chiến kết thúc, hiểm họa Colony rơi xuống Trái Đất đã được hoá giải. Judau gặp lại bạn bè Beecha, Elle, Mondo và Iino. Thuyền trưởng Bright sau đó đón nhận thêm những thành viên mới và cả em gái Leina của Judau.

Nina cuối cùng đã hoàn thành việc phân tích dữ liệu. Theo đó, căn cứ địch nằm trên đảo Konpei, một pháo đại đã từng được Londo Bell sử dụng làm căn cứ trung chuyển trong quá khứ. Theo Bright, nhiều khả năng quân địch đã tận dụng nguồn tài nguyên nơi này. Trước khi tới nơi này Astonage muốn tới Side để tiếp thêm nhiên liệu và nhu yếu phẩm (hồi 28).

Huong Dan Su Dung Arduino

HƯỚ NG BẢN ARDUINO NG DẪ DẪN SỬ  SỬ  DỤNG  DỤNG CƠ BẢN

TP.HCM, Tháng 5, Năm 2014.

MỤC LỤC: Lờ i nói đầu. đầu. Chương 1: Tổng Tổng quan về về Arduino Uno. ……………………… …………………………………….. ……………………………. …………………………. ………….. 1 1. Tổng quan. ……………………………. …………………………………………… ……………………………. ……………………………. …………………………….. ………………………. ………. 1 …………………………………………… ……………………………. ……………………………. …………………. ….. 2 2. Sơ đồ chân đồ chân củ của Arduino. ……………………………. Chương 2: Cài đặt chương trình Arduino IDE và Driver cho Arduino ………………….. ………………….. 4 …………………………………………… ……………………………. …………………. ….. 4 1. Cài đặt chương trình Arduino IDE ……………………………. …………………………………………. ……………………………. ……………………………. …………………………….. ……………………. ……. 5 2. Cài đặt đặt Driver ………………………….. …………………………………………… ……………………………. ……………………………. …………………………….. ……………………. ……. 7 3. Arduino IDE ……………………………. Chương 3: Hướ ng ng dẫn dẫn cài đặt đặt bả bản mô phỏ phỏng Arduino trên Proteus…………………….. ……………………. 11 Chương 4: Giao tiếp tiế p Arduino vớ  vớ i mộ một số số linh kiện kiện điện điện tử  tử . …………………………… ………………………………….. ……..13 …………………………………………. ……………………………. ……………………………. ……………….. … 13 1) Project 1: Led nhấ nhấp nháy. ………………………….. 2) Project 2 : Đèn sáng khi nhấn nhấ n phím. ………………………….. …………………………………………. ……………………………. ……………….. … 18 …………………………… 21 3) Project 3 : Led sáng dầ d ần từ  từ led led 1 đến led 10 và ngượ c lạ lại. ……………………………. 4) Project 4 : Led sáng dầ d ần từ  từ led led 1 đến led 10 và ngượ c lạ lại thờ  thờ i gian delay thay đổi đượ c. ………………………………………….. ……………………………. ……………………………. ……………………………. ……………………………. ……………….. … 24 c. …………………………… ……………………………………….. ………….. 27 5) Project 5: Điều Điều khiể khiển tốc tốc độ động cơ bằng bằng PWM. …………………………… Điề u khiển bằng L293D. ……………………………. …………………………………………… …………………. ….. 31 6) Project 6 : Điều khiển động cơ bằng …………………………………………… …………………. ….. 34 7) Project 7: Giao tiế ti ếp Arduino vớ  vớ i LCD 16×2. ……………………………. …………………………………………… …………………………….. ………………….. ….. 47 8) Project 8: Giao tiế ti ếp vớ  vớ i máy tính. ……………………………. 9) Project 9. Đo nhiệt độ môi trườ ng ng dùng LM35D hiể hiển thị thị LCD và Serial …………………………………………… ……………………………. ……………………………. ……………………………. ……………………………. ……………….. … 49 Monitor. ……………………………. ……………………………………….. …………..54 10) Project 10: Giao tiế ti ếp Arduino vớ  vớ i Servo motor. …………………………… Tài liệ liệu tham khả khảo. …………………………… ………………………………………….. ……………………………. ……………………………. …………………………….. ………………….. ….. 56

Lờ i Nói Đầ Đầu. u. Arduino đã và đang đượ c sử dụng r ất r ộng rãi trên thế giớ i,i, và ngày càng chứng tỏ

đượ c sức mạnh của chúng thông qua vô số ứng dụng độc đáo của ngườ i dùng trong cộng đồng nguồn mở . Arduino thực sự đã gây sóng gió trên  thị trường ngườ i dùng trên toàn thế giới trong vài năm gần đây , số lượng ngườ i dùng cực lớn và đa dạng với trình độ tr ải r ộng từ bậc phổ thông lên đến đạ i học đã làm cho ngay cả  những ngườ i tạo ra chúng phải ngạc nhiên về mức độ phổ biến.Tuy nhiên tại Việt Nam Arduino vẫn còn chưa đượ c biết

“HƯỚ NG NG DẪ DẪN SỬ  SỬ  DỤNG  DỤNG CƠ BẢN BẢN ARDUINO”. ARDUINO”. Trong tài liệu này cung cấ p cho bạn ng kiến thức cơ  b  bản nhất về Arduino cũng như các ứng dụng thực tế của nó. đọc một lượ ng Tài liệu gồm có các nội dung sau:

Chương 1: Tổ ng ng quan về  Arduino  Arduino Uno. Chương 2: Chương 2: Cài đặt chương trình Arduino IDE và Driver cho Arduino. Chương 3: Hướ ng ẫn cài đặt bản mô phỏng Arduino trên Proteus. ng d ẫn Chương 4: Giao tiế  p Arduino vớ i một số  linh ử.   linh kiện điện t ử  Khi biên soạn, tác giả đã tham khảo một số tài liệu nướ c ngoài để tài liệu vừa đảm  bảo về mặc nội dung vừa có thể tiế p cận đượ c vớ i bạn đọc. Khi viết tác giả đã có gắng để tài liệu đượ c hoàn chỉnh nhất song chắc chắn không tránh khỏi sai sót, vì v ậy r ất mong nhận đượ c sự góp ý của bạn đọc. Mọi ý kiến đóng góp xin liên hệ: [email protected]

Tác giả giả SV: NGUYỄ N TRUNG TÍN

Chương 1: Tổng quan về về Arduino Uno. 1. Tổng quan. Arduino thật ra là một bo mạch vi xử lý được dùng để  lập trình tương tác vớ i các thiết bị phần cứng như cảm biến, động cơ, đèn hoặ c các thiết bị khác. Đặc điểm nổi bật của Arduino là môi trườ ng ng phát triển ứng d ụng c ực k ỳ d ễ s ử d ụng, vớ i một ngôn ngữ lậ p trình có thể học một cách nhanh chóng ngay cả với ngườ i ít am hi ểu v ề điện t ử và lập trình. Và điề u làm nên hiện tượ ng ng Arduino chính là mức giá r ất thấ p và tính chất nguồn mở  t từ phần cứng tớ i phần mềm. Arduino Uno là sử dụng chip Atmega328. Nó có 14 chân digital I/O, 6 chân đầ u vào (input) analog, thạch anh dao động 16Mhz. Một số thông số k ỹ thuật như sau : Chip

ATmega328

Điện áp cấp nguồn

5V

Điện áp đầu vào (input) (kiến 7-12V nghị ) Điện áp đầu vào (giới hạn)

6-20V

Số chân Digital I/O

14 (có 6 chân điều chế độ rộng  xung PWM)

Số chân Analog (Input )

6

DC Current per I/O Pin

40 mA

DC Current for 3.3V Pin

50 mA

Flash Memory

32KB (ATmega328) với 0.5KB sử dụng  bootloader

SRAM

2 KB (ATmega328)

EEPROM

1 KB (ATmega328)

Xung nhịp HỌC VIỆ N HÀNG KHÔNG

16 MHz SV: NGUYỄ N TRUNG TÍN

1

2. Sơ đồ chân đồ chân củ của Arduino.

 Hình 1: Arduino Arduino Uno.

a) USB (1). Arduino sử dụng cáp USB để giao tiế p vớ i máy tính. Thông qua cáp USB chúng ta có thể Upload chương trình cho Arduino hoạt động, ngoài ra USB còn là nguồn cho Arduino.  b)  Nguồn ( 2 và 3 ). Khi không sử dụng USB làm nguồn thì chúng ta có thể sử dụng nguồn ngoài thông qua jack cắm 2.1mm ( cực dương ở  gi  giửa ) hoặc có thể sử dụng 2 chân Vin và GND để cấ p nguồn cho Arduino. Bo mạch hoạt động v ớ i nguồn ngoài ở điệ   20 volt. Chúng ta có thể c ấ p ở  điện áp từ 5  –  20 một áp lớn hơn tuy nhiên chân 5V sẽ  có mực điện áp lớn hơn 5 volt. Và nế u sử dụng nguồn lớn hơn 12 volt thì sẽ  có hiện tượ ng ng nóng và làm hỏng bo mạch. Khuyết cáo các bạn nên dùng nguồn ổn định là 5 đến dướ i 12 volt.

HỌC VIỆ N HÀNG KHÔNG

SV: NGUYỄ N TRUNG TÍN

2

Chân 5V và chân 3.3V (Output voltage) : các chân này dùng để lấy nguồn ra từ ngu  nguồn

mà chúng ta đã cung cấp cho Arduino. Lưu ý : không đượ c cấ p nguồn vào các chân này vì sẽ làm hỏng Arduino. GND: chân mass. c) Chip Atmega328. Chip Atmega328 Có 32K bộ nhớ  flash  flash trong đó 0.5k sử dụng cho bootloader. Ngoài ra còn có 2K SRAM, 1K EEPROM. d) Input và Output ( 4, 5 và 6). Arduino Uno có 14 chân digital v ớ i chức năng input và output sử dụng các hàm  pinMode(), digitalWrite() digitalWrite() và digitalRead() để điều khiển các chân này tôi s ẽ đề cậ p chúng

 các phần sau. ở  các

Cũng trên 14 chân digital này chúng ta còn mộ t số chân chức năng đó là: Serial : chân 0 (Rx ), chân 1 ( Tx). Hai chân này dùng để  truyền (Tx) và nh ận (Rx) dữ liêu nối ti ế p TTL. Chúng ta có th ể s ử dụng nó để giao tiế p vớ i cổng COM của một số thiết bị hoặc các linh kiện có chuẩn giao tiế p nối tiế p. PWM (pulse width modulation): các chân 3, 5, 6, 9, 10, 11 trên bo mạch có dấu “~” là các chân PWM chúng ta có th ể s ử d ụng nó để điều khiển t ốc độ động c ơ, độ sáng của

đèn… SPI : 10 (SS), 11 (MOSI), 12 (MISO), 13 (SCK), các chân này h ỗ tr ợ  ợ giao  giao tiế p theo chuẩn SPI. I2C: Arduino hỗ tr ợ  ợ giao  giao tiế p theo chuẩn I2C. Các chân A4 (SDA) và A5 (SCL) cho  phép chúng tao giao giao tiế p giửa Arduino vớ i các linh kiện có chuẩn giao tiế p là I2C. e) Reset (7): dùng để reset Arduino. HỌC VIỆ N HÀNG KHÔNG

SV: NGUYỄ N TRUNG TÍN

3

Chương 2: Cài đặt chương trình Arduino IDE và v à Driver cho Arduino 1. Cài đặt chương trình Arduino IDE Các bạn truy cậ p vào trang web web http://arduino.cc/en/Main/Software và tải về chương trình Arduino IDE phù hợ  p vớ i h ệ điều hành của máy mình bao gồm Windown, Mac OS hay Linux. Đối vớ i Windown có bản cài đặt (.exe) và bản Zip, đối vớ i Zip thì chỉ cần giải nén và chạy chương trình không cần cài đặt. Sau khi cài đặt xong thì giao diện chương trình như sau:

Hình 2: Arduino IDE

HỌC VIỆ N HÀNG KHÔNG

SV: NGUYỄ N TRUNG TÍN

4

2. Cài đặt đặt Driver Sử dụng cáp USB k ết nối Arduino vớ i máy tính, lúc này bạn sẽ thấy đèn led power của bo sáng. Máy tính sẽ nhận dạng thiết bị và bạn sẽ nhận đượ c thông báo:

“Device driver software was not successfully installed”

Hình 4: Device Manager.

HỌC VIỆ N HÀNG KHÔNG

SV: NGUYỄ N TRUNG TÍN

5

HỌC VIỆ N HÀNG KHÔNG

SV: NGUYỄ N TRUNG TÍN

6

3. Arduino IDE Arduino IDE là nơi để soạn thảo code, kiểm tra lỗi và upload code cho arduino

Hình 7: Arduino IDE. a) Arduino Toolbar: có một số button và chức năng của chúng như sau : Hình 8: Arduino Toolbar. 

Verify : kiểm tra code có lỗi hay không

Upload: nạp code đang soạn thảo vào Arduino

  New, 

Open, Save : Tạo mớ i,i, mở  và  và Save sketch

Serial Monitor : Đây là màn hình hiể n thị dữ liệu từ Arduino gửi lên máy tính

 b) Arduino IDE Menu: Hình 9: IDE Menu HỌC VIỆ N HÀNG KHÔNG

SV: NGUYỄ N TRUNG TÍN

7

File menu:

Hình 10: File menu. Trong file menu chúng ta quan tâm tớ i mục Examples đây là nơi chứa code mẫu ví dụ như: cách sử dụng các chân digital, analog, sensor …

SV: NGUYỄ N TRUNG TÍN

8

Edit menu:

Hình 11: Edit menu 

Sketch menu

Hình 12: Sketch menu Trong Sketch menu : 

Verify/ Compile : chức năng kiểm tra lỗi code.

Show Sketch Folder : hi ển thị nơi code được lưu.

Add File : thêm vào một Tap code mớ i.i.

Import Library : thêm thư việ n cho IDE

HỌC VIỆ N HÀNG KHÔNG

SV: NGUYỄ N TRUNG TÍN

9

Tool memu:

Hình 13: Tool menu. Trong Tool menu ta quan tâm các mục Board và Serial Port Mục Board : các bạn cần phải lựa chọn bo mạch cho phù hợ  p vớ i loại bo mà bạn sử dụng nếu là Arduino Uno thì phải chọn như hình:

Hình 14: Chọn Board  Nếu các bạn s ử dụng loại bo khác thì phải chọn đúng loại bo mà mình đang có nếu sai thì code Upload vào chip sẽ bị lỗi. Serial Port: đây là nơi lựa chọn cổng Com của Arduino. Khi chúng ta cài đặt driver thì máy tính sẽ hiện thông báo tên cổng Com của Arduino là bao nhiêu, ta chỉ việc vào Serial Port ch ọn đúng cổng Com để nạ p code, nếu chọn sai thì không th ể nạ p code cho Arduino đượ c. c. HỌC VIỆ N HÀNG KHÔNG

SV: NGUYỄ N TRUNG TÍN

10

Chương 3: 3: Hướ ng ng dẫn dẫn cài đặt đặt bả bản mô phỏ phỏng Arduino trên Proteus. Để mô phỏng đượ c Arduino trên proteus thì chúng ta cần phải download thư viện arduino cho proteus. Để có đượ c thư viên này các bạn cần truy cậ p vào trang web: http://blogembarcado.blogspot.c http://blogem chúng tôi om/search/label/Proteus Proteus

Hình 15: Thư viện mô phỏng Arduino. Sau khi download về các bạn chép 2 file chúng tôi và chúng tôi vào thư mục: Proteus 7: C:Program Files (hoặc x86) Labcenter Electronics ElectronicsProteus Proteus 7 Professi ProfessionalLIBRARY onalLIBRARY Proteus 8: C:Program

Files

(hoặc

x86)

Labcenter

ElectronicsProteus

8

 professionalDataLIBRARY  professiona lDataLIBRARY

ợ  55 loại board Arduino khác nhau trong đó gồm có Arduino Trong thư viện này hổ tr ợ  Uno, MEGA, NANO, LILYPAD và UNO SMD và một cảm biến siêu âm Untrasonic.

HỌC VIỆ N HÀNG KHÔNG

SV: NGUYỄ N TRUNG TÍN

11

Sau khi chép xong chúng ta khở i động Proteus lên vào th ư viện linh kiện bằng cách  bấm phím P và gõ t ừ khoá là ARDUINO chúng sẽ hiện ra danh sách các board hi ện có ở 

đây tôi chọn Arduino Uno.

Hình 16: Mô phỏng Arduino bằng Proteus. Lưu ý chúng ta cần phải cấ p nguồn vào 2 chân 5V và Gnd trên mạch như hình trên.

HỌC VIỆ N HÀNG KHÔNG

SV: NGUYỄ N TRUNG TÍN

12

để mô phỏng. 

Sơ đồ mạch:

Hình 17: Led nhấ p nháy. 

Code chương trình. int ledPin = 9; void setup() {  pinMode(ledPin,  pinMode(ledPin, OUTPUT); OUTPUT);  } void loop() { digitalWrite(ledPin, digitalWrite(ledPin, HIGH); delay(1000); digitalWrite(ledPin, digitalWrite(ledPin, LOW); delay(1000);  }

SV: NGUYỄ N TRUNG TÍN

để kiểm tra lổi. 13

Hình 19: Check compilation. Sau đó tiế p tục bấm HỌC VIỆ N HÀNG KHÔNG

SV: NGUYỄ N TRUNG TÍN

14

Chương trình sẽ tự động built một file hex đượ c lưu ở đườ  ng dẫn như hình dướ i ở đườ ng

Hình 21: Add file Hex cho Proteus. Bấm vào vị trí số 1 và chọn nơi lưu file hex ở  trên  trên chọn tiế p Open, OK và Play. Play. Các bạn sẽ thấy led nhấ p nháy tắt và sáng thờ i gian delay là 1s.

HỌC VIỆ N HÀNG KHÔNG

SV: NGUYỄ N TRUNG TÍN

15

Giải thích chương trình. int ledPin = 9;

Khai báo một giá tr ị biến integer là ledPin = 9. void setup() {  pinMode(ledPin,  pinMode(ledPin, OUTPUT); OUTPUT); }

Trong Arduino sketch cần phải có hàm setup() và loop() n ếu không có thì chương trình báo lỗi. Hàm Setup() chỉ chạy một lần k ể t ừ khi bắt đầu chương trình. Hàm này có chức năng thiết lậ p ch chế độ vào, ra cho các chân digital hay tốc độ baud cho giao tiế p Serial… Cấu trúc của hàm pinMode() là như sau:  pinMode(pin,Mode);  pinMode(pin,Mode);  pin : là vị trí chân digital.  Mode: là chế độ vào ( INPUT), ra (OUTPUT).

Lệnh tiế p theo.  pinMode(ledPin, OUTPUT);

Lệnh này thiết lậ p chân số 9 trên board là chân ngõ ra ( OUTPUT). Nếu không khai  báo “ int ledPin = 9; ” thì bạn có thể viết cách sau nhưng ý ngh ĩ a không thay đổi:  pinMode(9, OUTPUT); OUTPUT);

Bắt buộc khai báo một hàm loop() trong Arduino IDE. Hàm này là vòng lặ p vô hạn void loop() { digitalWrite(ledPin, digitalWrite(ledPin, HIGH); delay(1000); digitalWrite(ledPin, digitalWrite(ledPin, LOW); HỌC VIỆ N HÀNG KHÔNG

SV: NGUYỄ N TRUNG TÍN

16

delay(1000);  }

Tiế p theo ta s ẽ phân tích hàm digitalWrite( digitalWrite( ledPin, HIGH); lệnh này có ý ngh ĩ a là xuất ra chân digital có tên là ledPin ( chân 9) mức cao (  HIGH ), ), mức cao tướ ng ng ứng là 5 volt. delay(1000);

Lệnh này tạo một khoảng tr ễ vớ i thờ i gian là 1 giây. Trong hàm delay() của IDE thì ng ứng vớ i 1 giây. 1000 tươ ng digitalWrite(ledPin, digitalWrite(ledPin, LOW);

Cũng giống như digitalWrite( ledPin, HIGH); lệnh này xuất ra chân ledPin mức thấ p (LOW) tức là 0 volt. Và tiế p tục là một hàm delay().  Như v ậy chúng ta có thể thấy chương trình sẽ thực hiện tắt sáng led liên tục không ngừng tr ừ khi ta ngắt nguồn.

HỌC VIỆ N HÀNG KHÔNG

SV: NGUYỄ N TRUNG TÍN

17

2) Project 2 : Đèn sáng khi nhấn phím. 

ơ đồ mạch: Sơ đồ

Hình 22: Đèn sáng khi nhấn phím 

Code chương trình : const int buttonPin = 2; const int int ledPin = 13; int buttonState = LOW; void setup() {  pinMode(ledPin,  pinMode(ledPin, OUTPUT); OUTPUT);  pinMode(buttonPin,  pinMode(buttonPin, INPUT); INPUT);

}

void loop(){ buttonState = digitalRead(buttonPin); digitalRead(buttonPin); if (buttonState == HIGH) { HỌC VIỆ N HÀNG KHÔNG

SV: NGUYỄ N TRUNG TÍN

18

digitalWrite(ledPin, digitalWrit e(ledPin, HIGH);

}

else { digitalWrite(ledPin, LOW);  }} 

Giải thích chương trình : Trướ c tiên ta khai báo hai biến để lưu tr ữ vị trí chân của phím nhấn và led : const int buttonPin = 2; const int int ledPin = 13;

Phím nhấn sẽ ở  v  vị trí chân số 2 và led chân số 13. Ta khai báo một biến trang thái của phím nhấn là int buttonState = LOW; Trong hàm setup() là khai chế độ (Mode) cho chân button và chân led. Chân button là chân ngõ vào và chân led là chân ngõ ra.  pinMode(ledPin,  pinMode(ledPin, OUTPUT); OUTPUT);  pinMode(buttonPin,  pinMode(buttonPin, INPUT); INPUT);

Trong hàm loop() ta có câu lệnh đầu tiên là : buttonState = digitalRead(buttonPin); digitalRead(buttonPin);

Câu lệnh này có ngh ĩ a là gán giá tr ị đọc đượ c từ chân button (chân 2) cho biến buttonState.. buttonState sẽ có giá tr ị 0 nếu như button không đượ c nhấn và có giá tr ị 1 nếu

đượ c nhấn. Bằng cách sử dụng hàm digitalRead() ta có thể kiểm tra đượ c các chân digital  mức cao hay thấ p. đang ở  m Sau khi đọc đượ c giá tr ị có ở  chân  chân buttonPin ( chân 2) ta kiểm tra xem là button có nhấn hay không. HỌC VIỆ N HÀNG KHÔNG

SV: NGUYỄ N TRUNG TÍN

19

 Nếu có tức là buttonState =HIGH thì lúc này ta bật led bằng lệnh digitalWrite() if (buttonState == HIGH) { digitalWrite(ledPin, digitalWrite(ledPin, HIGH);

}

 Ngượ c lại thì ta một lần nửa sử dụng hàm digitalWrite() để tắt led else { digitalWrite(ledPin, LOW);  }

HỌC VIỆ N HÀNG KHÔNG

SV: NGUYỄ N TRUNG TÍN

20

3) Project 3 : Led sáng dần từ led ừ led 1 đến led 10 và ngượ c lại. 

ơ đồ mạch. Sơ đồ

Hình 23: Led sáng dần từ led 1 đến led 10 và ngượ c lại. 

Code chương trình. byte ledPin[] = {4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11, 12, 13}; int direction = 1; int currentLED = 0; void setup() {  for (int x=0; x HỌC VIỆ N HÀNG KHÔNG

SV: NGUYỄ N TRUNG TÍN

21

void loop() {  for (int x=0; x if (currentLED == 9) {direction = -1;} if (currentLED == 0) {direction = 1;} delay(500);  } 

Giải thích chương trình. Trong Project này chúng ta s ử dụng 10 chân digital để điều khiển 10 led, để cho

ở đây tôi sử dụng mảng 1 chiều gồm 10 phần t ử trong đó chứa chương trình ngắn gọn thì ở đâ 10 vị trí chân led mà ta s ử dụng trong project byte ledPin[] = {4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11, 12, 13};

Tiế p tục khai báo 2 biến integer là : int direction = 1; int currentLED = 0;

Trong hàm setup() tôi sử dụng một vòng lặ p để định ngh ĩ a mode cho các chân led. Tôi ngh ĩ  là  là không khó để hiểu đượ c các câu lệnh này. Tiế p theo là hàm loop(), đầu tiên tôi tắt tất cả các led bằng các câu lệnh:  for (int x=0; x SV: NGUYỄ N TRUNG TÍN

22

Sau đó cho sáng led đầu tiên bằng câu lệnh : digitalWrite(ledPin[curre digitalWrite(ledPin[currentLED], ntLED], HIGH);

Vì ta đã khai báo currentLED = 0 nên mãng sẽ truy xuất phần tử đầu tiên trong mãng có giá tr ị là 4 vì thế led ở  v  vị trí chân digital số 4 sẽ sáng. currentLED += direction;

Tăng currentLED lên 1 đơn vị ( direction =1 ). Vòng lặ p tiế p theo sẽ là led ở  chân  chân digital 5 sáng và cứ như thế cho đến led ở  chân  chân số 13 sáng, thì lúc này currentLED == 9, câu lệnh “ if (currentLED == 9) {direction = -1;} ” sẽ thực hiện và led sẽ sáng ngượ c lại từ led 10 xuống led thứ 1. Hai câu lệnh : if (currentLED == 9) {direction = -1;} if (currentLED == 0) {direction = 1;}

dùng để quy định chiều sáng của led là tăng dần hay giảm dần. Nếu là Led th ứ 10 sang thì tiế p theo sẽ giảm xuống led thứ 9 và ngượ c lại nếu led thứ 0 sang thì chu k ỳ tiế p theo led 1 sẽ sáng.

HỌC VIỆ N HÀNG KHÔNG

SV: NGUYỄ N TRUNG TÍN

23

4) Project 4 : Led sáng d ần từ led ừ  led 1 đến led 10 và ngượ c lại thờ i gian c. delay thay đổi đượ c. 

Sơ đồ ơ đồ mạch : Trong project này hoàn toàn giống project 3 chỉ thêm một biến tr ở   dùng để điều ch chỉnh ở dùng

thờ i gian delay cho chương trình

c. Hình 24: Led sáng dần từ led 1 đến led 10 thời gian delay thay đổi đượ c. 

Code chương trình. int ledPin[] = {4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11, 12, 13}; int direction = 1;

HỌC VIỆ N HÀNG KHÔNG

SV: NGUYỄ N TRUNG TÍN

24

int currentLED = 0; int potPin = 0; unsigned long changeTime; void setup() {  for (int x=0; x if (currentLED == 9) {direction = -1;} if (currentLED == 0) {direction = 1;} delay(delayvalu);  } 

Giải thích chương trình. Chương trình ta chỉ thêm và thay đổi một vài câu lệnh mà thôi ngoài ra không khác

gì nhiều so vớ i project 3, các câu l ệnh đó như sau : int potPin = 0 ; int delayvalu= analogRead(potPin);

HỌC VIỆ N HÀNG KHÔNG

SV: NGUYỄ N TRUNG TÍN

25

delay(delayvalu);

Đầu tiên chúng ta khai báo một biến chứa vị trí chân biến tr ở  ở k   k ết nối đó là vị trí A0 int potPin = 0 ;

Đọc giá tr ị từ chân analog A0 bằng câu lệnh analogRead(potPin) và gán nó cho biến delayvalu. Arduino có 6 chân đầu vào analog đánh dấu từ A0 đên A5 vớ i 10 bit chuyển đổi

từ analog sang digital (ADC). Ngh ĩ a là chân analog có thể đọc đượ c các giá tr ị điện áp từ 0

đến 5 volt tương ứng vớ i các số integer từ 0 ( 0 volt ) đến 1023 ( 5 volt ). Trong project này chúng ta cần thiết lậ p th ờ i gian delay bằng cách điều chỉnh biến tr ở  ở.  Ta sử dụng câu lệnh delay(delayvalu) để tạo thờ i gian tr ễ. Nếu ta điều chỉnh biến tr ở  ở  sao cho điện áp đầu vào chân analog là 5 volt thì delayvalu sẽ có giá tr ị là 1023 ( hơn 1

ở ta giây), nếu là 2,5 volt thì delayvalu sẽ là 511. Các bạn thử điều chỉnh biến tr ở   ta sẽ thấy thờ i gian delay thay đổi hoặc là nhanh dần hoặc là chậm dần. Lưu ý : đối vớ i các chân analog chúng ta không cần thiết lậ p chế độ vào ra bằng hàm  pinMode như các chân digital. Mặc định các chân analog là input.

HỌC VIỆ N HÀNG KHÔNG

SV: NGUYỄ N TRUNG TÍN

26

5) Project 5: Điều khiển tốc độ động cơ bằng PWM. 

Sơ đồ Sơ đồ mạch

Hình 25: Điều khiển tốc độ động cơ . 

Code chương trình. int potPin = 0; int transistorPin = 9; int potValue = 0; void setup() {  pinMode(transistorPin,  pinMode(transistorPin, OUTPUT);} OUTPUT);} void loop() {  potValue = analogRead(potP analogRead(potPin) in) / 4; analogWrite(transistorP analogWrite(transistorPin, in, potValue);  }

HỌC VIỆ N HÀNG KHÔNG

SV: NGUYỄ N TRUNG TÍN

27

Giải thích chương trình.  Như trong sơ đồ ơ đồ mạch ta thấy biến tr ở đượ  ở đượ c nối vớ i chân A0, transistor đượ c nối vớ i

chân số 9 thông qua điện tr ở  ở 1k.  1k. Như vậy ta khai báo 2 biến chứa vị trí chân cho biến tr ở  ở  và transistor. int potPin = 0; int transistorPin = 9;

Biến integer potValue chứa giá tr ị đọc đượ c từ chân A0. int potValue = 0

ở đây là nếu chúng ta không k ết nối transistor điều khiển động cơ  Một câu hỏi đặt ra ở đâ vào chân số 9 mà thay vào đó là chân số 1 hoặc 2 để điều khiển tốc độ động cơ  thì  thì có đượ c không ?. Câu tr ả lờ i là Không. Vậy tại sao Không ? Tôi sẽ tr ả lờ i câu hỏi này sau. Nhưng trướ c hết tôi nói về PWM. PWM (pulse width modulation) là phương pháp điều chế dựa trên sự thay đổi độ r ộng của chuổi xung dẫn đến sự thay đổi điện áp ra.

Để tạo ra đượ c PWM trên Arduino thì chúng ta sử dụng lệnh analogWrite(Pin, Value);

Tr ong ong đó:  Pin: là vị trí chân,

đối vớ i Arduino Uno thì chỉ có các chân 3, 5, 6, 9, 10 & 11 mớ i có chức năng tạo PWM. Vậy chúng ta có thể tr ả lờ i đượ c câu hỏi bên trên, các chân digital còn lại của có thể đọc hoặc xuất 2 giá tr ị là 0 và 1 mà thôi. Value: Giá tr ị nằm trong khoảng 0 đến 255.

Để hiểu rõ hơn về PWM tôi sẽ minh hoạ qua ví dụ sau.  Nếu tôi sử dụng lệnh analogWrite(transistorP   chân 9 ( analogWrite(transistorPin, in, 127); thì dạng xung ở  chân transistorPin transistorPin = 9) sẽ như hình dướ i và giá tr ị trung bình ngõ ra s ẽ là 2,5V (50% ). HỌC VIỆ N HÀNG KHÔNG

SV: NGUYỄ N TRUNG TÍN

28

Hình 26: PWM 50%.  Nếu Value = 64 (hay 25%) thì d ạng xung như sau:

Hình 27: PWM 25%. Value = 229 (hay 90%) thì d ạng xung sẽ là :

Hình 28: PWM 90%. Từ ví dụ trên ta thấy sự thay đổi độ r ộng của chuổi xung dẫn đến sự thay đổi điện áp ra. Ta cũng thấy r ằng điện áp trên motor cũng thay đổi tuyến tính theo sự thay đổi điện áp ngõ ra trên chân 9. Tức là nếu điện áp trung bình bình trên chân 9 là 2,5 volt (50% ) thì điện áp trên hai đầu motor là 6 volt ( ngu ồn motor motor là 12 volt ). Quay lại chương trình ta cần quan tâm tớ i một câu lệnh đó là:  potValue = analogRead(potP analogRead(potPin) in) / 4; HỌC VIỆ N HÀNG KHÔNG

SV: NGUYỄ N TRUNG TÍN

29

Chúng ta cần phải chia giá tr ị đọc đượ c cho 4 vì giá tr ị analog sẽ nằm trong khoảng 0 (0 volt ) đế n 1023 (5 volt ), nhưng giá tr ị cần xuất ra ngoài chân 9 lại nằm trong khoảng

ở đây. 0 đến 255 đó chính  chính là lý do tại sao có chia 4 ở đâ Và câu lệnh cuối cùng là tạo PWM trên chân 9 để điều khiển tốc đố động cơ . analogWrite(transistorP analogWrite(transistorPin, in, potValue);

 Nếu như đã điều kiển đượ c tốc độ động cơ  b  bằng PWM r ồi thì việc điều khiển độ sáng của Led hay đèn đối vớ i các bạn bay giờ  là  là chuyện quá đơn giản. Các bạn chỉ cần nối chân số 9 v ớ i một Led có điện tr ở  ở  hhạn dòng là 220 ohm và code chương trình hoàn toàn giống như điều khiển động cơ . L ưu ý là khi mô ph ỏng các bạn s ẽ không thấy đượ c led thay đổi

độ sáng mà chỉ thấy nhấ p nháy nguyên nhân nhân là do phần mềm proteus không đáp ứng k ị p  p sự thay đổi của các xung PWM. Nhưng khi làm th ực t ế các bạn s ẽ th ấy đượ c sự thay đổi độ sáng của Led rõ r ệt.

HỌC VIỆ N HÀNG KHÔNG

SV: NGUYỄ N TRUNG TÍN

30

6) Project 6 : Điều khiển động cơ bằ ng L293D. 

Sơ đồ Sơ đồ mạch:

Hình 29: Điều khiển động cơ  b  bằng L293D. 

Code chương trình #define switchPin switchPin 2

9

#define potPin 0

SV: NGUYỄ N TRUNG TÍN

31

 }

void loop() {  Mspeed = analogRead(potP analogRead(potPin)/4; in)/4; analogWrite (speedPin, Mspeed); if (digitalRead(switchP (digitalRead(switchPin)) in)) { digitalWrite(motorPin1, LOW); digitalWrite(motorPin2, digitalWrite(motorPin2, HIGH); } else { digitalWrite(motorPin1, HIGH); digitalWrite(motorPin2, LOW);  }  } 

Giải thích chươ ng ng trình:

Code của project này hoàn toàn đơn giản. Trướ c tiên ta định ngh ĩ a các chân sẽ sử dụng trên arduino.

ắ c #define switchPin switchPin 2

9

ở n #define potPin 0

Tiế p theo trong setup() ta thiết lậ p chế độ vào, ra cho các chân v ừa định ngh ĩ a. a.  pinMode(switchPin,  pinMode(switchPin, INPUT); INPUT);  pinMode(motorPin1,  pinMode(motorPin1, OUTPUT); OUTPUT);  pinMode(motorPin2,  pinMode(motorPin2, OUTPUT); OUTPUT); HỌC VIỆ N HÀNG KHÔNG

SV: NGUYỄ N TRUNG TÍN

32

 pinMode(speedPin,  pinMode(speedPin, OUTPUT) OUTPUT)

Trong vòng loop() chúng ta đọc giá tr ị từ biến tr ở   k ết nối vớ i chân A0 và gán nó cho ở k   Mspeed :  Mspeed = analogRead(potP analogRead(potPin)/4; in)/4;

Thiết lậ p tốc độ cho động cơ  b  bằng câu lệnh: analogWrite (speedPin, Mspeed);

Kiểm tra xem công tắc có đượ c bật hay không, nếu có thì thiết lậ p motorPin1 =  LOW và motorPin2 = HIGH ta sẽ thấy động cơ quay ơ quay ngượ c chiều kim đồ ng hồ. if (digitalRead(switchP (digitalRead(switchPin)) in)) { digitalWrite(motorPin1, digitalWrite(motorPin1, LOW); digitalWrite(motorPin2, digitalWrite(motorPin2, HIGH); }

và nếu công tắc không đượ c bật thì motor sẽ quay cùng chiều kim đồng hồ: else { digitalWrite(motorPin1, digitalWrite(motorPin1, HIGH); digitalWrite(motorPin2, LOW);  }

HỌC VIỆ N HÀNG KHÔNG

SV: NGUYỄ N TRUNG TÍN

33

7) Project 7: Giao ti ếp Arduino vớ i LCD 16×2. Giao tiế p giữa Arduino và LCD 16×2 r ất đơn giản bở i vì Arduino IDE đã có sẵn thư viện cho LCD là LiquidCrystal.h,  LiquidCrystal.h, công việc của chúng ta là hiểu và biết cách sử dụng thư viện này mà thôi. 

ơ đồ mạch: Sơ đồ

Hình 30: giao tiế p vớ i LCD 16×2. 

Code chương trình : #include  LiquidCrystal  LiquidCrystal lcd(12, 11, 5, 4, 3, 2);

HỌC VIỆ N HÀNG KHÔNG

SV: NGUYỄ N TRUNG TÍN

34

 scrollLeftDemo();  scrollLeftDemo();  scrollRightDemo();  scrollRightDemo(); cursorDemo(); createGlyphDemo();  } void introduce(){ lcd.clear(); lcd.setCursor(0,0); lcd.print(“HV HANG KHONG VN”); lcd.setCursor(1,1); lcd.print(“HD SD ARDUINO”); delay (1000);  for(int x=0; x SV: NGUYỄ N TRUNG TÍN

35

 for(int x=0; x SV: NGUYỄ N TRUNG TÍN

36

lcd.setCursor(7,0); lcd.print(“Beginning”); lcd.setCursor(9,1); lcd.print(“Arduino”); delay(500);  for(int x=0; x HỌC VIỆ N HÀNG KHÔNG

SV: NGUYỄ N TRUNG TÍN

37

void cursorDemo() { lcd.clear(); lcd.cursor(); lcd.cursor();

SV: NGUYỄ N TRUNG TÍN

38

 B01110,  B00000  };

ữ “ơ” byte char2[8] = { ữ “ô” ra màn hình lcd.write(byte(0)); lcd.write(byte(0));

HỌC VIỆ N HÀNG KHÔNG

SV: NGUYỄ N TRUNG TÍN

39

Giải thích chương trình:

Đầu tiên chúng ta khai báo thư viện mà chúng ta sẽ sử dụng để điều khiển LCD. Như đã nói ở  trên chúng ta sẽ sử dụng thư viện có tên là LiquidCrystal.h.  LiquidCrystal.h. Có r ất nhiều thư viện và code mẫu cho những loại LCD khác, bạn có thể  truy cậ p vào trang web http://www.arduino.cc/playgrou http://www.ard chúng tôi nd/Code/LCD để tải về sử dụng.

Để khai báo thư viện cho LCD hay bất cứ thư viện nào khác ta dùng câu l ệnh #include

Trong trườ ng ng hợ  p này ta khai báo là : #include

Tiế p theo tạo một đổi tượ ng ng và gán chân cho nó bằng câu lệnh :  LiquidCrystal  LiquidCrystal Object(RS, E, E, D4, D5, D6, D7);

 Như vậy trong đoạn code trên tôi đã khai báo một đối tượ ng ng có tên là lcd  ( các bạn có thể thay thế lcd  b  bằng những từ khác mà các bạn muốn ) và chân 12 của Arduino nối vớ i chân RS, chân 11 nối vớ i E và các chân 5 đến chân 2 lần lượ t nối vớ i D4 đến D7 trên LCD 16×2.  LiquidCrystal  LiquidCrystal lcd(12, 11, 5, 4, 3, 2);

Trong hàm  setup() chúng ta cần khai báo loại LCD mà chúng ta s ử d ụng. Vì trong

ợ  r  thư viện LiquidCrystal.h r ất nhiều loại LCD chẳng hạn như 16×2, 16×4, 20×2, 20×4,  LiquidCrystal.h hỗ tr ợ  GLCD….Ở đây chúng ta sử dụng 16×2 thì ta khai báo. lcd.begin(16,2);

Trong loop() chúng ta có 8 chương trình con, và tôi sẽ giải thích từng chương trình con. HỌC VIỆ N HÀNG KHÔNG

SV: NGUYỄ N TRUNG TÍN

40

Chương trình con thứ 1: introduce().

Đây là chương trình giớ i thiệu. 

Chương trình con thứ 2: basicPrintDemo() Trong chương trình con này chúng ta sẽ điều khiển sao cho LCD hiển thị dòng chứ

mà ta mong muốn.

Đầu tiên chúng ta xoá tất cả màn hình bằng câu lệnh: lcd.clear();

Chúng ta cần lưu ý đối tượ ng ng lcd : nếu như ban đầu chúng ta khai báo đổi tượ ng ng là  LCD16x2 thì chúng ta phải viết câu lệnh là  LCD16x2.clear().  LCD16x2.clear().

Để hi  h iển th ị một dòng ký tự b ất k ỳ lên màn hình thì ta dùng câu lệnh print() c ụ thể trong trườ ng ng hợ  p này là: lcd.print(“HV HANG KHONG”);

Các ký tự bên trong ngoặc kép sẽ đượ c hiển thị lên màn hình, nếu tổng các ký tự lớ n

ở đi sẽ không đượ c hiển thị lên màn hình. hơn 16, thì các ký tự từ thứ 17 tr ở đ 

Chương trình con thứ 3: displayOnOffDemo() Trong chương trình con này hướ ng ng dẫn cho chúng ta các câu l ệnh chức năng bật và

tắt màn hình. Ta cần quan tâm tớ i 2 câu lệnh sau. lcd.nodisplay();

Câu lệnh này có chức năng tắt màn hình hiển thị. lcd.display();

Câu lệnh này cho phép hiển thị màn hình. HỌC VIỆ N HÀNG KHÔNG

SV: NGUYỄ N TRUNG TÍN

41

Chương trình con thứ 4:  setCursorDemo()  setCursorDemo()

Hình 31: LCD 16×2. Chương trình con này hướ ng ng dẫn chúng ta các câu lệnh dịch chuyển vị trí con tr ỏ theo ý muốn, các câu lệnh cần quan tâm đó là: lcd.setCursor(5,0); lcd.print(“5,0”);

Dịch con tr ỏ đến cột thứ 5 hàng thứ 0. Sau đó xuất ra màn hình LCD “5,0” từ cột thứ 5 hàng 0 tr ở đi ở đi. lcd.setCursor(10,1); lcd.setCursor(10,1);

Dịch con tr ỏ đến vị trí cột 10 hàng thứ 1. Xuất ra màn hình “10,1”

Tương tự như vậy đối vơi 2 câu lệnh cuối là : lcd.setCursor(3,1); lcd.setCursor(3,1);

HỌC VIỆ N HÀNG KHÔNG

SV: NGUYỄ N TRUNG TÍN

42

Chương trình con thứ 5: scrollLeftDemo()  scrollLeftDemo() Chương trình con này sẽ dịch các ký tự đang hiển thị trên màn hình sang bên trái.

Các câu lệnh trong chương trình con này không khó, chúng ta chỉ quan tâm tớ i các câu lệnh sau:  for(int x=0; x Trong vòng lặ p chúng ta có câu lệnh: lcd.scrollDisplayLeft();

Mỗi lần ch ương trình thực hi ện câu lệnh này sẽ d ịch t ất cả các ký tự đang hiển thị trên màn hình sang bên trái 1 cột. Chúng ta có vòng lặ p 16 l ần như vậy các ký tự sẽ đượ c dịch hết về bên trái.

Hình 32: Trướ c khi dịch trái.

HỌC VIỆ N HÀNG KHÔNG

SV: NGUYỄ N TRUNG TÍN

43

Hình 33: Dịch trái lần thứ 8. Khi vòng lặ p thực hiện đượ c 16 lần thì màn hình sẽ tr ống hoàn toàn. 

Chương trình con thứ 6: scrollRightDemo()  scrollRightDemo() Hoàn toàn tương tự như  scrollLeftDemo()  scrollLeftDemo() chương trình con này s ẽ thực hiện dịch

 phải các ký tự trên màn hình. Câu lệnh cần quan tâm là: lcd.scrollDisplayRight(); 

Chương trình con thứ 7: cursorDemo() nháy. Ở phần này chúng ta sẽ tìm hiểu các câu lệnh điều khiển con tr ỏ bật, tắt và nhấ p nháy. lcd.cursor() : câu lệnh này cho phép chúng ta bật con tr ỏ.

Hình 34: Con tr ỏ LCD HỌC VIỆ N HÀNG KHÔNG

SV: NGUYỄ N TRUNG TÍN

44

lcd.noCursor(): tắt con tr ỏ lcd.blink(): nhấ p nháy con tr ỏ 

Chương trình con thứ 8: createGlyphDemo() Bây giờ  chúng   chúng ta sẽ tìm hiều cách tự tạo ra một ký tự không thuộc hệ thống mã

ASCII, chẳng hạn như các chữ cái có dấu trong hệ thống chữ cái tiếng việt như ă, â, ô,ơ …. ơ ….

Đối vớ i LCD 16×2 cứ mỗi ký tự trong một ô sẽ đượ c tạo thành từ 5×8 ô nhỏ ( 5 cột, 8 dòng)

Để tạo một ký tự thì chúng ta dùng một mãng gồm 8 phần tử, mỗi phần tử là 1 byte, nhưng chỉ sử dụng 5 bit thấ p của 1 byte để biểu diễn ký tự đó.

ữ “ô” byte happy[8] = {

ữ “ơ” byte sad[8] = { t ạo chữ “ơ”  B01110,  B00001,  B00010,  B01110,  B10001, HỌC VIỆ N HÀNG KHÔNG

SV: NGUYỄ N TRUNG TÍN

45

 B10001,  B01110,  B00000  };

Sau khi đã tạo đượ c ký tự mong muốn ta sử dụng câu lệnh: lcd.createchar(num,data);

Trong đó: num: là các chữ số tứ 0 đến 7. data: là các mãng chứa ký tự của chúng ta.

Câu lệnh này sẽ gán ký tự ta đã tạo vào một chữ số. lcd.createChar(0, lcd.createChar(0, happy); lcd.createChar(1, lcd.createChar(1, sad);

Để hiển thị một ký tự ra màn hình ta dùng câu lệnh lcd.write(data). Hiển thị chữ “ô” ra màn hình LCD. lcd.write(byte(0));

Hiển thị chữ “ơ” ra màn hình LCD lcd.write(byte(1));

HỌC VIỆ N HÀNG KHÔNG

SV: NGUYỄ N TRUNG TÍN

46

8) Project 8: Giao ti ếp vớ i máy tính. Trong phần này tôi sẽ trình bày cách để  giao tiế p giữa Arduino vớ i máy tính thông qua chuẩn giao tiế p nối tiế p không đồng bộ UART.

Điều khiển bật tắt bằng cách gửi lệnh từ máy tính. 

Sơ đồ mạch:

ở  Dùng cáp USB k ết nối Arduino vớ i máy tính. Led n ối vớ i chân 13 thông qua điện tr ở  220 ohm. 

Code chương trình: int ledpin =13; void setup() { Serial.begin(9600);  pinMode(ledpin,OUTPUT);  pinMode(ledpin,OUTPUT);  }

{

digitalWrite(ledpin,HIGH); digitalWrite(ledpin,HIGH); break;  } case ‘0’: { digitalWrite(ledpin,LOW digitalWrite(ledpin,LOW); ); break; }}} HỌC VIỆ N HÀNG KHÔNG

SV: NGUYỄ N TRUNG TÍN

47

Giải thích chương trình:  Serial monitor b ằng cách nhấ p Để có thể điều khiển đượ c led bật tắt chúng ta cần mở  Serial vào biểu tượ ng ng

:

Hình 35: Serial Monitor. Trong chương trình ta cần chú ý tớ i các câu lệnh sau: Serial.begin(9600);

Câu lệnh này dùng để kiểm tra xem có dữ liệu truyền tớ i hay không. Ngoài ra Serial.available() còn tr ả về cho chúng ta số ký tự đã đượ c truyền tớ i Arduino HỌC VIỆ N HÀNG KHÔNG

SV: NGUYỄ N TRUNG TÍN

48

char setupled = Serial.read( Serial.read(); );

Khi dữ liệu đượ c truyền tớ i Arduino thì dữ liệu sẽ đượ c lưu vào bộ nhớ đệ ớ đệm. Chúng ta khai báo biến setupled vớ i ki ểu dữ liệu char và dùng hàm Serial.read() để truy suất dữ liệu trong bộ nhớ đệ ớ đệm và lưu vào trong nó. Như vậy ký tự đầu tiên trong chuỗi ký tự đượ c truyền tớ i sẽ đượ c gán vào setupled. Dùng hàm Switch-case để kiểm tra, nếu là “1” thì sáng led, nếu là “0” thì tắt led, các trườ ng ng hợ  p còn lại thì không làm gì.

9) Project 9. Đo nhiệt độ môi trườ ng ng dùng LM35D hiển thị  LCD và Serial Monitor. 

Sơ đồ ơ đồ mạch.

Hình 36: giao tiế p vớ i LM35, LCD và Serial monitor. 

Code chương trình: #include  LiquidCrystal  LiquidCrystal lcd(12, 11, 5, 4, 3, 2);

HỌC VIỆ N HÀNG KHÔNG

SV: NGUYỄ N TRUNG TÍN

49

int scale = 1; int buttonPin=8;

SV: NGUYỄ N TRUNG TÍN

50

SV: NGUYỄ N TRUNG TÍN

51

Giải thích chương trình:

Tổng quan: chương trình sẽ kiểm ta mức điện áp ngõ ra của LM35 tương ứng v ớ i nhiệt độ của môi trườ ng ng hiển thị trên Lcd và Serial Monitor. Nhiệt độ của môi trườ ng ng đượ c tính bằng độ C và độ F, nếu nhấn phím thì sẽ thay đổi hiển thị là độ C hay độ F. Bắt đầu chương trình ta khai báo thư viện Lcd và định ngh ĩ a chân cũng như các biến cần dùng cho toàn bộ chương trình. #include  LiquidCrystal  LiquidCrystal lcd(12, 11, 5, 4, 3, 2);

Trong hàm setup() chúng ta cần quan tâm tớ i câu lệnh: analogReference(INTERNAL);

Khai báo điện áp tham chiếu cho bộ chuyển đổi ADC bên trong Arduino Uno là 1,1V ( đây là giá tr ị điện áp tham chiếu nội mặc định của Arduino Uno). ng chúng ta cần lưu ý những điểm sau: Để tính toán đúng nhiệt độ môi trườ ng Bộ chuyển đổi ADC gồm 10 bit tức là 1024 mức. HỌC VIỆ N HÀNG KHÔNG

SV: NGUYỄ N TRUNG TÍN

52

Điện áp tham chiếu cho bộ chuyển đổi ADC là 1,1V. ng. Đối vớ i LM35 thì điện áp ngõ ra tuyến tính vớ i nhiệt độ của môi trườ ng. Hệ số chuyển đổi điện áp sang nhiệt độ là 10mV/10C = 0,01V/10C. Xây dựng công thức tính nhiệt độ. Ta biết: 1,1 volt (1100 mV) có 1024 mực biểu diễn, vậy 1 mức sẽ là 1,1/1024 (volt),

để chuyển đổi từ điện áp sang nhiệt độ thì ta chia tiế p cho 0,01V. Từ đây ta thấy cứ 1 mức chuyển đổi của ADC tương ứng vớ i

1,1

0

1024.0,01

C = 0.10742188 0C.

 Như vậy chúng ta chỉ cần đọc giá tr ị đầu vào ở  chân  chân A0 (giá tr ị nằm trong khoảng 0 – 1023) và gán chúng cho biến integer sensor. int sensor = analogRead(0); analogRead(0);

Để tính ra nhiệt độ chính xác chúng ta nhân giá tr ị của sensor vớ i 0.10742188. Trong chương trình con celsius(int sensor) ta có câu lệnh: int temp = sensor* 0.1074188; 0.1074188;

Trong chương trình con fahrenheit(int sensor) ta có câu lệnh chuyển đổi từ độ C sang độ F là:  float temp = ((sensor ((sensor * 0.1074188) 0.1074188) * 1.8)+32; 1.8)+32;

HỌC VIỆ N HÀNG KHÔNG

SV: NGUYỄ N TRUNG TÍN

53

10) Project 10: Giao ti ếp Arduino vớ i Servo motor. 

ơ đồ mạch Sơ đồ

Hình 37: Giao tiế p vớ i Servo motor 

Code chương trình. #include Servo servo1; void setup() {  servo1.attach(5);  servo1.attach(5);  } void loop() { int angle = analogRead(0);

HỌC VIỆ N HÀNG KHÔNG

SV: NGUYỄ N TRUNG TÍN

54

 servo1.write(angle);  servo1.write(angle); delay(15);  } 

Giải thích chương trình: Khai báo thư viện cho Servo motor bằng câu lệnh. #include

Khai báo đối tượ ng ng có tên là servo1 Trong hàm setup() ta định ngh ĩ a chân cho Servo:  servo1.attach(5)  servo1.attach(5) ;

Chân số 5 của Arduino sẽ nối vớ i chân input của Servo motor.

Đọc giá tr ị điện áp của biến tr ở  ở và  và gán nó cho biến integer angle : int angle = analogRead(0); analogRead(0);

Giá tr ị đọc đượ c từ biến tr ở  ở s  sẽ nằm trong khoảng 0 đến 1023 và góc quay của Servo từ 00 đến 1800 ta sử dụng câu lệnh : angle=map(angle, angle=map(angle, 0, 1023, 0, 180);

ở sang   sang góc quay tương ứng của Câu Lệnh này sẽ chuyển đổi từ giá tr ị của biến tr ở  Servo. Để điều khiển góc quay của Servo ta dùng câu l ệnh:  servo1.write(angle);  servo1.write(angle);

HỌC VIỆ N HÀNG KHÔNG

SV: NGUYỄ N TRUNG TÍN

55

Tài liệu tham khảo.    

Beginning Arduino – Mike McRoberts Arduino cookbook –  Michael  Michael Margolis http://arduino.cc http://blogembarcado.blogspot.com

HỌC VIỆ N HÀNG KHÔNG

SV: NGUYỄ N TRUNG TÍN

56