Hướng Dẫn Chia Sẻ Máy In Qua Mạng Lan Hoặc Wifi

Hướng dẫn chia sẻ máy in qua mạng Lan hoặc wifi

Bạn gặp khó khăn khi muốn chia sẻ máy in qua mạng Lan hoặc Wifi cho mọi người trong công ty, đừng lo lắng với bài viết này Saigon Computer xin hướng dẫn các bạn cách chia sẻ máy in đơn giản, nhanh chóng & hiệu quả.

Trong bất kỳ văn phòng công ty nào, máy in dường như là thiết bị thông dụng & phổ biến. Nhưng chỉ có một máy tính kết nối được với máy in trong khi rất nhiều nhân viên khác muốn in tài liệu của mình?

1. Những điều cần có để có thể kết nối máy in qua mạng Lan:

+ Một chiếc máy in còn sử dụng được

+ Dây kết nối máy in với máy tính qua cổng USB

+ Sử dụng một máy tính có cấu hình tương đối để cắm máy tin vào qua cổng USB

+ Tất cả các máy trong công ty đều có chung một đường truyền mạng

– Cách nhận máy in cho máy chủ và chia sẻ:

+ Tìm tên của máy in ( thường được ghi phía trước hoặc phía sau than máy in)

Tên máy in thường có ghi trên thân máy

2. Các bước share máy in qua mạng Lan:

+ Điều đầu tiên cần làm là chia sẻ máy chủ để các máy tính còn lại có thể nhìn thấy bằng các bước sau:

                                            Win 7 cũng làm tương tự

2. Sau đó các bạn chọn Sharing option, sẽ xuất hiện bảng sau:

3. Hãy chọn Turn on file and printer sharing – tương tự cho mục Guest or Public phía bên dưới để mọi máy có thể kết nối vào máy chủ.

Nếu bạn không muôt đặt password khi đăng nhập vào máy chủ thì hãy làm theo hình sau

Các bạn hãy chọn mục All network và tick vào Turn off password protected sharing để không phải nhập mật khẩu khi vào máy chủ sau đó nhấn save changes.

– Việc tiếp theo các bạn cần làm là kết nối máy in cho các máy tính khác còn lại trong văn phòng của mình như sau:

                 Ví dụ: Máy chủ được chia sẻ có tên là SAIGONCOMPUTER

Nếu bước ở phía trên các bạn không Turn off password protected file sharing sẽ xuất hiện thông báo bắt bạn điền User & Password

Rất dễ phải không nào? Nếu có trục trặc hay thắc mắc cách chia sẻ máy in qua mạng lan hoặc wifi thì bạn có thể liên hệ được tư vấn từ trung tâm sửa máy tính Saigon Computer. 

Hướng Dẫn “Chia Sẻ Dữ Liệu Qua Mạng Lan/ Wifi”

Hiện tại việc chia sẻ giữ liệu giữa các máy tính cách thông thường nhất, được dùng nhiều nhất là Copy qua USB. Tuy nhiên, bạn thử tưởng tượng xem, khi bạn muốn Copy một thư mục, một bộ phim, một game khủng,… có dung lượng lên tới hàng chục Gb. Khi đó cứ cho là có USB dung lượng rất lớn thì bạn cũng quá mệt khi phải chia từng phần nhỏ, copy sang usb, sau đó copy qua máy kia, xóa đi rồi tiếp tục lặp lại.

Tôi có một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn cho bạn rất nhiều, bạn có thể thoải mái Copy các dữ liệu 10Gb hay cả trăm Gb. Mà công việc không phải cực nhọc như dùng USB. OK. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn chia sẻ dữ liệu qua mạng Lan hay qua wifi.

Để có thể chia sẻ dữ liệu qua mạng lan hoặc mạng wifi dùng chung. Bạn cần đảm bảo các yêu cầu sau giữa 2 hoặc các máy muốn chia sẻ:

Hai máy tính cùng sử dụng mạng có dây LAN hoặc không dây Wifi kết nối từ 1 modem. Nghĩa là: hai máy đang cùng sử dụng mạng bằng cách cắm dây từ 1 modem hay bộ chia ra, hoặc là đang cùng bắt 1 wifi.

Nếu cùng mạng LAN thì tốc độ Copy file chia sẻ giữa 2 máy đạt khoảng 10Mb/s. Nếu dùng qua Wifi thì đạt khoảng dưới 2Mb/s. Do đó chia sẻ file dung lượng lớn thì qua Wifi hơi chậm.

Cách khác: Không cần kết nối mạng gì cả, chỉ cần có 1 sợi dây cáp mạng 2 đầu. 1 đầu cắm vào máy này, 1 đầu cắm vào máy kia. Cách này khá ổn: Nếu dùng Cáp thường (thì tốc độ 10Mb/s), dùng Cáp xịn (thường chỉ là đoạn ngắn, lắp modem mạng thường có, màu vàng hoặc xanh gì đấy! Copy có thể tới 20-30Mb/s)

Hai máy nên cùng hệ điều hành, nếu khác cũng Ok nhưng không đảm bảo bằng.

Ghi nhớ rằng, trong quá trình Copy giữa 2 máy tốt nhất không nên nghịch ngợm, lỏng dây mạng cái lại mất công.

OK Bắt đầu thôi!

Tiến hành chia sẻ file

1. Trên máy muốn chia sẻ file: Máy này sẽ làm các bước để máy kia có thể thấy và Copy được dữ liệu.

Bước 1: Truy cập Open Network and Sharing Center. Có các cách khác nhau để bạn mở nó.

Giao diện phần này sẽ như sau:

Bước 3: Trong phần Advanced sharing settings. Chọn mở phần Public. Kéo xuống dưới cùng và tích vào Turn off password protected sharing. Sau đó Save lại.

Như vậy nhiệm vụ của máy muốn chia sẻ dữ liệu đã xong. Tiếp theo bạn thao tác trên máy muốn Copy file.

2. Trên máy muốn Copy dữ liệu qua.

Bước 1: Mở My Computer. Chọn Network. Bạn sẽ thấy các máy đang cùng kết nối trong mạng Lan hoặc Wifi với bạn.

Bạn sẽ thấy các thư mục trong máy HUNGDQ-PC chia sẻ, đương nhiên là bao gồm thư mục vừa chia sẻ ở phần trên. Films

Bước 3: Copy những file bạn cần rồi trở lại Paste vào vị trí trên ổ cứng của bạn là được. Giao diện Copy tương tự lúc Copy bình thường. Bạn chờ nó chạy xong là được rồi đó!

Như vậy, với những bước đơn giản bạn đã có thể chuyển các dữ liệu có dung lượng lớn bé qua mạng Lan hay Wifi mà không cần dùng USB. Hoặc dùng sợi dây mạng để Copy giữa 2 máy một cách đơn giản. Mình đã dùng cách này để cóp cả thư mục phim cả trăm Gb. 😀

Mọi hình thức sao chép phải được sự cho phép của tác giả. Xem kỹ bản quyền DMCA.

Hướng Dẫn Cài Đặt Máy In Qua Mạng Lan Hoặc Wifi

Máy in là thiết bị văn phòng không thể thiếu cho các doanh nghiệp, Máy in có chức năng in qua wifi hay mạng lan cũng càng ngày phổ biến hơn bởi nó phù hợp với xu hướng hiện nay. Tiết kiệm không gian, không phải lắp nhiều dây. “Cash cài đặt máy in” như nào ? là câu hỏi mà được nhiều người dùng tìm kiếm. Bài viết này Việt Số Hóa sẽ hướng dẫn chi tiết cách cài đặt máy in qua mạng lan hoặc wifi dành cho máy tính, laptop.

Với cách kết nối này, bạn sẽ cài đặt máy in trực tiếp trong mạng LAN (hay mạng Wifi) – Máy in sẽ giống như một máy tính, sau đó các máy tính khác trong cùng mạng LAN (Wifi) sẽ có thể sử dụng máy in đó mà không cần phải cắm dây trực tiếp với máy in.

Bước 1: Cách cài đặt máy in cho một máy tính hay laptop để làm máy chủ

Việc đầu tiên, bạn cần chọn lựa một chiếc máy in ( máy in canon, máy in hp, máy in brother, máy in Epson…) trong văn phòng của mình để làm máy chủ (tốt nhất nên dùng máy tính bàn). Tiếp đến, bạn cắm dây nguồn để kết nối máy chủ với máy in. Hãy tải driver của máy in về và thực hiện cài đặt lên máy tính của bạn máy này được gọi là máy chủ (Bạn hoàn toàn có thể tự mình thực hiện được việc cài đặt này vì cài driver máy in cũng giống như cài driver trên các loại máy tính hay laptop khác). Sau đó, bạn thao tác như sau:

– Mở hộp thoại Control Panel

– Chọn Printers and device/ Printers and Faxes (với mỗi HĐH mà dòng này sẽ khác nhau, bạn chỉ cần thấy chữ Printers hoặc Device là chọn)

– Nhấp chuột phải vào biểu tượng máy in hiện ra, chọn Sharing

– Tích vào ô Share this printers

Hoàn thành xong bước này là bạn đã xong việc cài đặt máy in lên máy chủ và chia sẻ máy in đó trong mạng LAN hoặc Wifi rồi. Trong quá trình chia sẻ máy in, bạn không nên tắt máy chủ đi, vì nếu tắt máy chủ sẽ làm cho máy in ngừng hoạt động đồng thời các máy tính khác cũng sẽ không thể sử dụng được máy in.

Bước 2: Cách chia sẻ máy in trên mạng LAN hoặc Wifi

– Chọn Printers and Devices/Printers and Faxes

– Add a Netwwork, Wireless or Bluetooth printer

Khi đã cài đặt như các bước trên, lúc này máy tính của bạn tiến hành tìm kiếm xem trong mạng LAN/Wifi có máy tính nào đang được chia sẻ không. Bạn hãy ping tới địa chỉ IP của máy in bằng cách:

– Mở hộp thoại Run ( Window + R)

– Nhập \ IP của máy chủ/tên máy in để kết nối tới máy in

Sau khi thực hiện xong bước này, bạn có thể sử dụng máy in một cách bình thường.

Hướng Dẫn Cách Cài Đặt Máy In Qua Mạng Wifi Nhanh Chóng

Tuy nhiên, để thực hiện được việc này thì các thiết bị của bạn cũng phải kết nối được với wifi. Nếu bạn đang tìm hiểu, và chưa biết cách cài đặt máy in để kết nối qua mạng wifi như thế nào thì những thông tin sau đây sẽ hữu ích với bạn.

Tổng quan về máy in kết nối wifi

Dòng sản phẩm máy in kết nối wifi là chiếc máy in đó được tích hợp tính năng hỗ trợ kết nối với các thiết bị: Máy tính, laptop, điện thoại …để giúp cho quá trình in được diễn ra tiện lợi hơn. Cụ thể là không cần phải thao tác thủ công theo kiểu truyền thống mà máy in vẫn nhận đúng lệnh và in được.

Đây là một trong những dòng sản phẩm được nhiều cá nhân, công ty lựa chọn để sử dụng hiện nay tại văn phòng của mình.

Một số lưu ý quan trọng khi mua máy in wifi

Khi đang có nhu cầu lựa chọn chiếc máy in wifi để mua thì bạn cũng cần phải lưu ý một số vấn đề như sau để đảm bảo được khi sử dụng.

+ Khi mua máy in wifi thì nên lựa chọn các sản phẩm đến từ những hãng nổi tiếng trên thị trường hiện nay để đảm bảo chất lượng trong quá trình sử dụng.

+ Lựa chọn những dòng máy in có cấu hình đủ mạnh để đảm bảo được hiệu suất đạt được trong quá trình sử dụng.

+ Tìm địa chỉ uy tín và tham khảo giá thành của sản phẩm trước khi mua để đảm bảo phù hợp với chi phí mà mình dự trù.

Thực hiện kết nối máy in qua wifi

Để tiếp đến giai đoạn cài đặt máy in qua wifi thì bạn sẽ cần phải đảm bảo rằng chiếc máy in của mình đang có hỗ trợ kết nối wifi. Và đặc biệt đó là những thiết bị điện thoại, laptop…phải được kết nối với cùng một địa chỉ Wifi.

Để thực hiện kết nối máy in qua wifi thì bạn có thể triển khai như sau:

– Bước 1: Khởi động máy chủ và cắm điện cho chiếc máy in của mình

– Bước 2: Triển khai cài đặt driver cho máy chủ sao cho phù hợp với dòng máy in mà bạn thực hiện. Nếu máy bạn không có sẵn driver thì bạn có thể truy cập vào google và tìm kiếm, bởi vì hiện nay đang có rất nhiều trang website cung cấp driver máy in miễn phí đến người dùng.

– Bước 3: Thực hiện kết nối trực tiếp vào máy in

+ Lựa chọn nút Start ở phần góc trái màn hình và sau đó chọn tiếp setting

+ Tiếp đến vào Control Panel, tại phần Printers and Faxes hoặc Printers and device bạn sẽ thấy hiển thị biểu tượng máy in đã kết nối với chiếc máy tính của mình.

Cài đặt chia sẻ máy in qua mạng wifi

Sau khi hoàn thành thao tác kết nối máy in với wifi thì bạn sẽ tiến hành chia sẻ máy in này với các thiết bị như: máy tính, laptop khác để triển khai quá trình in ấn khi cần. Để làm được điều này thì bạn sẽ thực hiện theo các bước như sau:

– Bước 1: Khởi động máy tính hoặc laptop mà bạn muốn tiến hành chia sẻ wifi máy in

– Bước 2: Tiến hành cài đặt Driver cho máy tính, laptop giống như cài đặt cho máy chủ

– Bước 3: Thực hiện thao tác cài đặt chia sẻ:

+ Bạn lựa chọn Control Panel, tiếp đến là Printers and Devices sau đó Add Printer

+ Cuối cùng: Bạn mở hộp Run ( Phím Windows + R ) và thực hiện nhập

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

+ Địa chỉ: 1/68 Đường Trục, Phường 13, Quận Bình Thạnh, chúng tôi Email: [email protected]://photocopyduclan.com.vn/

+ Website: + Hotline: 0983 11 44 03 – 0938 89 27 68

Hướng Dẫn Cách Chia Sẻ Máy In Qua Mạng Lan Và Wifi Hiệu Quả

 

Hướng dẫn cách chia sẻ máy in qua mạng lan và Wifi hiệu quả

Cách chia sẻ máy in trong mạng LAN và Wifi

như thế nào để đảm bảo nhanh chóng và hiệu quả đang điều rất được mọi người quan tâm đến. Bởi vì khi thực hiện sẽ giúp tất cả các máy tính đang sử dụng nội bộ trong công ty có thể in tài liệu và các văn bản trực tiếp trên PC, Laptop của mình mà không nhờ máy nào khác.

Cách chia sẻ máy in trong mạng LAN 

Để thực hiện được điều này trong mạng LAN thì bạn cần phải đảm bảo tất cả các máy tính, laptop cần kết nối phải nằm trong một dãy IP mạng LAN và tất cả đều phải có Driver máy in để thực hiện thao tác này.

– Bước 1:  Bắt đầu từ giao diện sử dụng Windows của máy chủ sử dụng máy in thì bạn cần truy cập vào Control Panel bằng việc sử dụng Windows + R và gõ Control Panel rồi nhấn Enter hoặc Ok .

Tất cả các thao tác này khi hoàn thành là bạn đã thực hiện xong việc chia sẻ máy in trong mạng LAN và hình thức này được áp dụng với cả Win7, Win 8, Win10. Hầu như mọi thao tác thực hiện đều không tốn quá nhiều thời gian của bạn.

Cách chia sẻ máy in trong mạng Wifi

Sau khi thực hiện chia sẻ máy in trong mạng LAN thì mạng Wifi cũng tương tự vậy. 

+ Bước 3: Khi thực hiện bước 2 thì bạn đã bật tính năng chia sẻ, sau đó thực hiện kết nối máy in giữa máy tính khác để in.

Đó là tất cả những thông tin cần thiết về cách chia sẻ máy in qua mạng LAN và Wifi một cách hiệu quả nhất để bạn tham khảo qua và lựa chọn sao cho phù hợp nhất với mình.

Biên tập bởi: Le Nam