Hướng Dẫn Thu Âm Bằng Adobe Audition 1.5

1. K hởi động chương trình

Các bạn nhấp chuộc phải vào track 1 (track sẽ chứa beat bài há). Rồi chọn theo hình trên.

Sau đó màn hình sẽ hiển thị track beat dưới dạng sóng đôi stereo, phía trên là sóng bên tai trái, phía dưới là sóng ở bên tai phải

Trong khi thu bạn có thể thu nhiều đoạn trong cùng một track hoặc nhiều tracks khác nhau bằng cách tick vào chữ R của track muốn thu. Nếu không muốn thu trên track đó, bạn chỉ cần bỏ biểu tượng chữ R

4. Biên tập cho giọng hát

Sau khi thu xong bạn tiến hành biên tập cho giọng hát của mình. Có hai việc cần phải làm trong công đoạn này:

1. Trim audio (loại bỏ đi những phần bên ngoài giọng hát của bạn, chuyển những phần đó sang chế độ “im lặng” hoặc bỏ hẳn nó ra khỏi track thu)

2. Fading: đây là thao tác góp phần làm cho âm thanh nhỏ dần đều (Fade out) hoặc lớn dần đều (Fade in). Điều này rất quan trọng khi bạn muốn cho giọng hát trở nên mượt mà hơn khi kết thúc bài hát, hoặc một đoạn hát nào đó. Trong khi đó Fade in sẽ làm cho giọng hát khi mới bắt đầu những note đầu tiên sẽ làm người nghe tránh được cảm giác bị giật mình.

5. Thêm những hiệu ứng cần thiết vào giọng hát của bạn

Sau khi thu và biên tập xong, bạn sẽ tiến hành mixing cho giọng hát của bạn. Đây là khâu hậu kỳ khó nhất và quan trọng nhất, quyết định rất lớn đến chất lượng của bản thu. Có rất nhiều cách mix khác nhau. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ giới thiệu với các bạn một cách mix dễ hiểu nhất, để các bạn có thể làm quen khi mới bắt đầu

Mặc dù đây là một video bằng Tiếng Anh, nhưng các bạn có thể thấy, người mix đã làm rất đúng trình tự của một bản mix, khi áp dụng các hiệu ứng theo thứ tự lần lượt là EQ, Dynamic compressor, limiter và reverb. Đây là cách mix cơ bản được áp dụng bởi hầu hết các chuyên gia âm thanh hàng đầu thế giới. Chúng tôi sẽ nói rõ hơn về những hiệu ứng này trong những bài sau.

Lưu ý nếu muốn xuất riêng vocal thì nhấn biểu tượng M ở track beat rồi sau đó mới export, thao tác này nhằm chuyển track beat sang chế độ im lặng, nếu muốn nghe lại hoặc xuất cả beat lẫn vocal hãy tick bỏ icon M ở track beat đi.

Hướng Dẫn Sử Dụng Adobe Audition 1.5 Để Thu Âm, Mix Nhạc

Adobe Audition 1.5 là phiên bản phần mềm thu âm khá dễ sử dụng, dễ cài đặt để phục vụ thu âm, chỉnh sửa âm thanh của một bài hát. Nếu bạn là người mới bắt đầu tìm hiểu về thu âm thì đây là một phiên bản rất đáng để bạn sử dụng và trải nghiệm. Trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng phần mềm Adobe Audition này để thu âm, mix nhạc để bạn có thể tạo ra được một bản thu hoàn thiện với chất lượng tốt nhất.

Bài viết sẽ bao gồm 2 phần:

Phần 1: Hướng dẫn thu âm, cắt ghép, chỉnh sửa và xuất ra một bản thu âm hoàn chỉnh.

Phần 2: Hướng dẫn mix nhạc, xử lý âm thanh nâng cao để loại bỏ tạp âm, hòa quyện vocal với beat, thêm hiệu ứng để bài nhạc của bạn hoàn thiện hơn (Nếu bạn muốn có một bản thu âm chuyên nghiệp !)

Đầu tiên,

Đây là những gì bạn cần chuẩn bị trước khi bắt đầu:

Một máy tính để bàn hoặc laptop

Một micro rời để chất lượng file thu âm được tốt hơn, tránh tình trạng bị rè và nhiễu. Bạn có thể tìm mua các microphone thu âm chính hãng tại Vinasound : TẠI ĐÂY

Tải và cài đặt phần mềm Adobe Audition 1.5: TẠI ĐÂY

Ok, vậy là chúng ta đã có tất cả những gì cần thiết để bắt đầu rồi.

Phần 1. Hướng dẫn thu âm một bài hát với Adobe Audition 1.5 Bước 1. Khởi động chương trình

Khởi động Adobe Audition 1.5 trên máy tính của bạn. Mặc định khi khởi động thì giao diện sẽ ở chế độ Multitrack View, và cũng là giao diện để bạn bắt đầu thu âm. Hãy đưa về giao diện này bằng cách nhấn chộ tab Multitrack View nếu bạn mở chương trình lên mà hiển thị ở giao diện khác.

Trừ trường hợp bạn muốn thu âm bài hát với nhạc cụ (guitar, piano,..) thì sẽ không cần chèn beat mà chỉ cần thu âm trực tiếp. Tuy nhiên, thường nếu bạn cover một bài hát, đọc rap,… thì bạn sẽ cần chèn beat để thu âm.

Sau khi tải beat từ trên mạng về, bạn chèn beat vào phần mềm bằng cách:

Đầu tiên, bạn chọn track thu âm vocal bằng cách nhấn vào chữ R trên bảng điều khiển bên góc trái của beat đó (lưu ý không chọn vào track chứa beat vì như vậy sẽ ghi âm đè lên beat của bạn)

Lưu ý: Khi thu âm nếu bạn có thể hát một mạch nguyên bài và không bị sai thì cứ như thế bạn thu hết bài . Nếu bạn muốn thu từng đoạn một thì sau khi thu xong một đoạn ở track 2, bạn hãy dừng lại, sau đó bỏ tick chọn R tại track 2 đi và tick chọn R ở track 3 để thu đoạn tiếp theo ở track 3. Tránh tình trạng đoạn tiếp theo bạn thu đè lên đoạn trước đó.

Cứ như vậy bạn có thể chuyển đổi nút R tại track 2 và track 3 để thu lần lượt từng đoạn của bài hát cho đến khi hoàn thành.

Bước 4. Cắt ghép file nhạc

Sau khi thu âm xong chắc hẳn bạn sẽ cần cắt bỏ bớt những phần thừa thải (những phần thời gian chờ vào lời bài hát,…). Để làm việc này các bạn có thể thực hiện 1 trong 2 cách sau:

Cách 1: Sử dụng lệnh cut

Cách 2: Sử dụng lệnh split – tách đôi (Mình thường sử dụng cách này vì có độ chính xác cao hơn)

Thứ 1, bạn có thể mix bài hát để thêm một số hiệu ứng âm thanh, hòa quyện nhạc vào beat để bài hát của bạn trở nên hay hơn. Để xem hướng dẫn cách mix nhạc, mời bạn đọc tiếp phần 2 phía dưới.

Thứ 2, nếu bạn cảm thấy như vậy đã đủ tốt với nhu cầu của bạn rồi, thì bạn có thể xuất file âm thanh và lưu lại bản nhạc hoàn chỉnh rồi.

Bước 6: Xuất file âm thanh

Tiếp theo đây,

Chúng ta sẽ tìm hiểu đến kỹ thuật mix nhạc, xử lý âm thanh căn bản để bài hát trở nên hơn hơn giống như ở phòng thu chuyên nghiệp.

Phần 2. Hướng dẫn mix nhạc, xử lý âm thanh với Adobe Audition.

Trong bài viết này, mình sẽ giới thiệu đến bạn quy trình mix nhạc gồm các bước:

Đầu tiên,

Sử dụng chức năng Fade In và Fade Out để Vocal của bạn bắt đầu và kết thúc một cách mềm mại và êm ái nhất.

Ok, vậy chúng ta sẽ bắt đầu những bước chính để mix nhạc

Bước 1: Loại bỏ tạp âm với Adobe Audition

Rất nhiều trường hợp nếu micro thu âm của bạn có chất lượng lọc âm không đủ tốt thì một bài hát khi thu xong có thể sẽ xuất hiện những tiếng ù ù, rè rè. Điều này làm ảnh hướng rất nhiều đến cảm nhận của người nghe đối với bản nhạc của bạn.

Mặc dù bạn có thể loại bỏ bớt tạp âm này với Adobe Audition. Tuy nhiên chức năng này cũng một phần nào đó làm giảm chất lượng bài nhạc của bạn. Do đó, mình khuyên các bạn nên lựa chọn một chiếc micro thu âm thật tốt, chọn thu ở nơi yên tĩnh nhất để chất lượng thu âm ban đầu là tốt nhất.

Để loại bỏ tạp âm với Adobe Audition các bạn sử dụng tính năng Noise Reduction

Đầu tiên, chuyển sang tab Edit view và kéo chọn vùng có chứa tạp âm, nhiễu trong file thu âm của bạn (kinh nghiệm khi thu âm các bạn nên để yên lặng một khoảng thời gian đầu hoặc cuối để có thể lấy mẫu nhiễu sau đó loại bỏ chúng)

Đây là một bước rất quan trong để làm cho vocal của bạn đạt các tiêu chí về độ trầm, độ ấm, độ sắc nét và nhiều thứ khác,…

Hiện nay, có rất nhiều effect và plugin để chỉnh EQ chuyên dụng khác nhau…

Nhưng trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn chỉnh EQ bằng một effect có sẵn trong Adobe Audition đó là Quick Filer.

Lúc này cửa sổ Quick Filter sẽ hiện lên, sẽ có 8 cột chỉnh thông số giọng hát như bên dưới

Vì giọng hát mỗi người có độ trầm, cao khác nhau do đó không có thông số chỉnh hoàn chỉnh cho tất cả mọi giọng. Bạn có thể chỉnh từng thông số 1 sau đó nhấn Preview để nghe thử và dùng tai để cảm nhận như vậy đã ưng ý hay chưa.

Hãy làm nhiều lần, thử nhiều giá trí đến khi nào bạn cảm thấy ưng ý thì ok.

Bước 3: Thêm tiếng vang (Reverb)

Hiệu ứng tiêng vang (Reverb) là một trong những yếu tố rất quan trọng trong mix nhac, nó làm vocal của bạn trở nên mượt mà và không khô cứng.

Hiện cũng có rất nhiều effect và plugin tạo vocal rất hay. Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn 1 effect của bộ Waves (huyền thoại), đó là Trueverb.

Bộ WAVE MECURY Bundle 5.0 huyền thoại: TẠI ĐÂY (Pass giải nén chúng tôi )

Đầu tiên các ban cần tải về và cài đặt Bộ WAVE MECURY Bundle 5.0 trên.

Trong thanh xổ xuống Factory Preset, có rất nhiều hiệu ứng tiếng vang có sẵn để bạn lựa chọn. Mình thường thích chọn hiệu ứng New York plate (phù hợp dòng nhạc nhẹ, nhạc trẻ thông thường). Bạn có thể chọn nghe tất cả các hiệu ứng và xác định hiệu ứng nào bạn cảm thấy hay nhất là ok.

Trong quá trình thu âm sẽ khó tránh khỏi chúng ta hát lúc to lúc nhỏ hoặc giọng không đều giữa các track thu khác nhau. Vì vậy bước làm đều tiếng cho vocal cũng rất quan trọng, không chỉ làm đều âm lượng mà còn làm vocal trở nên mềm và ấm hơn.

Để làm việc này các bạn cũng dùng một Effect của bộ Wave đó là Comp.

Như vậy là bạn đã hoàn thành hầu như tất cả các bước căn bản từ thu âm đến mix nhạc hoàn chỉnh rồi. Chỉ việc xuất file ra và trải nghiệm thành quả của mình thôi.

Hướng Dẫn Thu Âm Bằng Phần Mềm Adobe Audition 1.5

Download phần mềm TẠI ĐÂY Bạn cần biết cách cài đặt mic thu âm TẠI ĐÂY Xem hướng dẫn mix nhạc, chỉnh sửa sau khi thu âm TẠI ĐÂY

Hướng dẫn thu âm bằng video:

CHUẨN BỊ:

*Trước tiên, để thu âm được, các bạn cần phải có: -1 máy tính để bàn or Laptop -Cài đặt phần mềm Adobe Audition 1.5 và cờ rắc nó (nếu không cờ rắc thì sau khi thu xong bạn chỉ có thể lưu lại được 1 nửa bài thôi). *OK, vậy là xong phần chuẩn bị.

Để bắt đầu thu âm thì trước tiên các bạn hãy cài đặt Mic thu âm cho phù hợp với hệ điều hành mà bạn đang sử dụng theo hướng dẫn TẠI ĐÂY.

THU ÂM

*Tiếp theo, bạn hãy khởi động phần mềm thu âm của mình lên: Đây là giao diện bật lên và thường sẽ ở chế độ Multitrack view, và cũng là giao diện để mình bắt đầu thu âm. Hãy đưa về giao diện này nếu mở chương trình lên mà hiển thị ở giao diện khác. -Ở đây, trước tiên các bạn hãy để ý tới các track trong này: Đó chính là điểm khác biệt của việc thu âm trực tuyến (cả nhạc và lời chỉ có thể thu cùng 1 track, tức là cả nhạc và lời (vocal) trộn vào nhau trong cùng 1 bản nhạc) Việc phân ra các track khác nhau sẽ giúp cho bạn rất nhiều. Beat nhạc bạn hãy để vào 1 track, và phần lời (vocal) của mình thì sẽ thu vào 1 track khác. Để thu âm thì các bạn phải download beat trên mạng về, sau đó chèn vào phần mềm bằng cách như sau: Một hộp thoại mới hiện ra. và bạn hãy chọn đến đường dẫn trong máy tính của mình, đến nơi bạn chứa beat. Beat có định dạng Mp3, Wav, Wma… Sau đó bạn hãy Tick vào biểu tượng chữ R màu đỏ ở track 2. Điều này đồng nghĩa với việc bạn muốn thu âm tại track nào thì bạn sẽ Tick vào chữ R của track đó! Lưu ý, nếu bạn thu 1 mạch được cả bài và không sai thì cứ thu đến khi nào hết bài, còn nếu bạn muốn thu từng đoạn thì như trên, sau khi thu được 1 đoạn, bạn hãy dừng lại, sau đó bỏ tick chọn R tại track 2 đi, rồi tick chọn R vào track 3 để thu những câu tiếp theo ở track 3, vì nếu không thì sẽ rất dễ làm mất những câu ở đoạn trước. Sau khi tick chọn R vào track 3, bạn hãy di chuyển cái cột màu vàng về phí trước câu cuối cùng của track 2 để vừa nghe 1 chút của câu trước, đồng thời thu âm tiếp vào đoạn sau:

Như vậy là mình đã thu hết lời 1 của bài hát, cứ làm như vậy, và sau khi thu ở track 3 xog thì bạn lại có thể chuyển sang track 2 để thu tiếp, chứ không cần phải chuyển sang track 4 nữa. Sau khi thu hết bài, đồng thời thu xog thì các bạn hãy bỏ tick chọn R ở track nào bạn thu lần cuối đi. các bạn sẽ được thế này! **Khi thu xong, sẽ có 2 hướng để các bạn tiếp tục làm! Thứ nhất, nếu bạn biết Mix thì sẽ tiếp tục chỉnh sửa và mixing đối với bài thu của mình. Còn bạn chưa biết Mix mà muốn lưu lại phần thu âm (Vocal) để gửi cho ai đó nhờ ai mix thì hãy làm như sau: Trước hết các bạn cũng nên cắt tỉa bớt những phần thừa thãi (những phần thời gian chờ) trong các track của mình: Tìm hiểu các lệnh Sau khi đã xóa được những phần thừa đi, bạn hãy chọn M (Mute) ở track1 (tức là làm câm cái track beat đi) vì mục đích mình chỉ cần lưu lại vocal của mình thôi. 1 hộp thoại mới hiện ra, bạn hãy chọn nơi lưu trữ, đặt tên cho vocal, và chọn định dạng cần lưu. Để chất lượng tốt thì bạn lưu dưới dạng Wav nhưng dung lượng file sẽ lớn (gần trăm M8), còn bạn cũng có thể lưu dưới dạng MP3 để dễ dàng send cho ai đó mix giùm. Để cho vocal của mình nghe hay hơn, và hòa quyền cùng với beat hơn thì sau khi thu xong, các bạn cần phải Mix (Chỉnh sửa, mastering..) Và để có thể làm điều này thì bạn hãy xem bài HƯỚNG DẪN MIX NHẠC của mình.

Trường Leo

Chia sẻ:

Facebook

Google

Twitter

Like this:

Like

Đang tải…

Author:

Trường Leo

Thích hát hò, thu âm, mixing và vọc vạch đủ thứ. Có thể bạn không tin nhưng cái gì mình cũng biết chút ít đấy!

Cách Sử Dụng Adobe Audition 1.5

Cách sử dụng adobe audition 1.5

Bởi Orion Data Convert (10/12/2024)

Step 1: Đồ nghề bạn câ`n có: – Mic – Headphone (nên đeo headphone khi thu âm để nghe chính giọng hát của bạn và hạn chế tiếng ồn từ ngoài vào) – Máy tính có soundcard – Software.

CÁCH THU ÂM BẰNG ADOBE AUDITION 1.5

Day la hi`nh anh cua phan mem adobe audition 1.5 : 

Step 2 : Recording: – Chọn Multitrack View  

Bạn sẽ nhìn thâý mỗi track đều có 3 nút R,S, M, ý nghia của nó là gì? R: Để thu đuợc giọng hát của bạn vào bản nhạc, bản phảI chọn nút này S: (solo)nếu chọn nút này trong track nào thì khi play sẽ chỉ nghe they tiếng của track đó M: Mute tiếng của track

– Để thu giọng hát của bạn, chọn button R trong track 2 (ảnh 5)

Nếu muốn giọng hát bạn có chất luợng tốt nhất, chúng tôi khuyên bạn nên thu âm từng câu nhạc một. Nhu vậy nghia là bài hát của bạn sẽ đuợc chia thành ~20 tracks hoặc nhiều hon, mỗi track thu âm 1 câu hoặc 1 đoạn nhỏ của bài hát. ĐỪNG QUÊN chọn nút R trong track bạn muốn thu âm và inactive những button R khác .

Bước 3: Save bài hát của bạn: – Chọn “Edit view” session (cạnh “Multiple view” đã được hướng dẫn ở trên)

Khi chạy chương trình, nếu như đang ở cửa sổ Multi Track View, bạn sẽ thấy hiện lên các track riêng nằm kế tiếp nhau theo hàng dọc. Đây chính là cửa sổ để bạn thu âm và “xử lý” giọng hát của mình. Nếu muốn chỉnh sửa file âm thanh, bạn nhấn phím F12 để chuyển đổi qua lại giữa các cửa sổ hay nhấn nút View chọn Edit Wave Form View. Thu âm Trước tiên bạn cần xác định mình thu âm từ ngõ nào vào máy tính. Bạn chỉ cần vào trình điều khiển Volume Control của Windows, chọn View Recording (mặc định thường là View Playback). Sau đó, ví dụ bạn chọn thu âm từ ngõ Line trên card sound thì chọn Line. Nếu thâu từ micro, bạn chọn Mic. Nếu bạn muốn thu âm tất cả các thứ tiếng để trộn với nhau, bạn chọn Stereo. Khi chọn như thế, tiếng nhạc và giọng hát của bạn sẽ hòa chung với nhau mà không cần phải ghép track hay xử lý gì hết (nhưng đổi lại, bạn sẽ không chỉnh được âm thanh cho giọng bạn hay hơn). Sau khi lựa chọn xong, bạn nhấn nút Rec (nút 4) để tiến hành thu. Nhấn nút Stop (nút 5) để ngừng thu. Lúc này, bạn có thể nhấn vào nút Play (nút 6) để thưởng thức âm thanh vừa “bào chế”. Nếu bạn không muốn nghe track nào, cứ chọn nút M (nút 3) hay chỉ muốn nghe mỗi mình track nào thì chọn nút S (nút 2) của track đó. Xử lý trực tiếp từng track – Wav Block Property: Nếu muốn di chuyển track đến vị trí mới, bạn chọn track, nhấn chuột phải vào vùng có tín hiệu âm thanh, sau đó chọn tiếp Wav Block Property. – Track Volume: Chỉnh volume cho track. Chú ý: trong khi thao tác, nhớ bấm chuột phải vào vùng không có tín hiệu âm thanh trên track. – Track Pan: Chỉnh cho âm thanh được nghe bên loa trái hay loa phải nhiều hơn tùy theo yêu cầu. – Track Equalizer: Chỉnh EQ cho track âm thanh vừa thu. Bạn bấm chuột phải vào vùng không có tín hiệu âm thanh trên track, chọn Track Equalizer. Sau đó chỉnh HI (âm cao- treble), MID (âm trung-midle), LO (âm trầm-bass) bằng các cần gạt đứng (các vị trí 1, 2, 3 trong hình 2). Rack Setting: Xử lý và thêm hiệu ứng. Thông thường để có âm thanh chuẩn cho giọng hát, ta chỉ cần thêm hiệu ứng Reverb là đủ. Xử lý, cắt xén âm thanh trong edit wave form Tại công đoạn này, bạn có thể cắt bỏ hay copy (sao chép) một đoạn nào đó rồi paste (dán) nó vào vị trí khác trên track âm thanh, xử lý hiệu ứng cho từng phần của file âm thanh. Thí dụ: chỗ này volume to lên, chỗ kia nhỏ xuống hay chỗ này tạo hiệu ứng này, chỗ kia hiệu ứng khác. Để xử lý, bạn chọn vùng tín hiệu âm thanh trên track, bấm chuột phải vào vùng này rồi chọn tiếp Edit Wave Form. – Để cắt, sao chép hay dán, chọn vùng rồi bấm chuột phải, chọn Cut, Copy hay Paste. Lưu định dạng file âm thanh Ngoài ra tổng hợp thêm 1 số kinh nghiệm từ những bạn khác – …..Nếu cắm trực tiếp mic vào máy tính thì thu sẽ rất kém , nên thu qua một bộ mixer trung gian hoặc bộ giàn âm thanh . Nếu các bạn có cái mic nhỏ stereo nhỏ bằng đầu ngón tay nhưng có 2 kênh( loại dành cho MD ) thì thu là ngon nhất , vì loại mic này có thể thu cả phòng mà lại là stereo, không cần phải dí mõm vào cái mic như ngậm cái đùi gà đâu. ( loại mic này có 1 cửa hàng ở Phố Huế chuyên MD bán 50k ). Nhưng loại này dở là ko thể cắm vào các loại âm ly thông thường. Nếu các bạn dùng mic loại thường và cắm trực tiếp vào máy tính thì cần mua thêm một cái đầu jack chuyển từ to-nhỏ bán ở Chợ với giá 3-5k. Khi cắm thì hơi rút đầu mic ra một chút vì jack nối là loại Stereo . Nếu liều thì cắt béng cái đầu to đi nối vào đầu nhỏ cho dễ dùng. Khi thu thì để xa khoảng 15-20cm thì tiếng mới trung thực ( vì mic đểu mà , hát gần quá sẽ bị nghẹt ). Nhớ là cắm tai nghe vào để cho đỡ bị rú loa và còn chỉnh volume. Sau khi thu xong dùng phần mềm vào noise reduction chỉnh bớt tiếng xì và thêm effect nếu muốn , nên dùng effect reverb dạng large room là vừa. Trong Equalizer có thể giảm tần số trong khoảng 300hz – 500Hz để giảm ồn , bớt các âm trên 10k để lọc xì nhưng phải tăng các âm từ 3k-5k để cho tiếng nghe đanh và trong hơn……Ngoài ra còn các chức năng transpose và tuning làm cho tiếng Guitar thùng kêu như có phơ để giả tiếng kéo tay trên dây đàn ………. -để giảm bớt tạp âm bạn có thể dùng chức năng noise redution trong cool Edit, tuy nhiên nếu dùng nhiều âm thanh sẽ bị méo không còn trung thực nữa, cách hữu hiệu nhất là khi thu cố gắng giảm tạp âm đến mức tồi thiểu. Để giảm tạp âm tốt nhất là bạn để chế độ thu của míc ở chế độ câm( tức là khi hát vào míc sẽ không nghe thấy ở loa) chỉnh âm lượng của mic ở mức hợp lý nhất, nếu nhỏ quá khi tăng volume lên thì sẽ có nhiều tạp âm, còn to quá thì có thể bị vỡ tiếng. Quan trong hơn nữa là bạn cần chọn một không gian tưong đối yên tĩnh để thu âm. Khi thu nhớ vào bảng recording chọn microphone, và vào bảng play back để mute cho microphone (để có thể thu bằng mic câm) – Để tìm cách giảm tạp âm bác thử vào phần help và gõ “noise redution” xem sao.(thường thì nó nằm trong thẻ effect) Noise redution hoạt động trên nguyên tắc phân chia âm thanh theo những nấc tần số nhất định và qua nghiên cứu thì cái tiếng rè rè mà chúng ta gọi là tạp âm đó sẽ thuộc vào một giải âm tần nhất định nào đó, noise redution sẽ nhận biết đựoc âm tần này và cắt nó đi. Tuy nhiên dùng nhiều sẽ bị méo tiếng, mỗi track chỉ lên dùng một ít, sau khi mixdown các track lại thi lên dùng một số hiệu ứng như echo hay reverb(1 it thôi !) để khắc phục việc méo tiếng do noise redution gây ra… Một số tính năng của Effects trong Cool Edit pro (adobe audition cũng tương tự thế): I. Invert (Đảo ngược sóng âm theo chiều dọc) Công dụng : không rõ II. Reverse (Đảo ngược sóng âm theo chiều ngang) Công dụng : chạy ngược bài hát III. Silent (Im lặng) Công dụng : làm mất đoạn âm thanh IV. Amplitude (Mở rộng) 1. Amplify :khuyết tán âm thanh + Fade in : hiệu ứng âm thanh từ xa tới + Fade out : hiệu ứng âm thanh dần ra xa 2. Channel Mixer ( Trộn âm) i. Wide strereo field : âm thanh đi vào chiều sâu ii. Wider strereo field iii. Vocal cut : bỏ lời (ko hiệu wả lắm) 3. Dynamics Processing : Điều chỉnh hướng đi của cao độ âm thanh 4. Envelope : Điều chỉnh hướng đi của âm thanh (theo chiều ngang) rất tiện ích để điều chỉnh âm thanh fade in-fade out bằng tay 5. Normalize:bình thường hoá (chả bít là jì) 6. Pan/expand: (?/mở rộng âm thanh): ko rõ 7. Stereo Field Rotate: Điều chỉnh đường đi của âm thanh (qua trái, qua phải) V. Delay Effects : Hiệu ứng truỳ hoãn âm thanh 1. Chorus : Đồng ca 2. Delay : làm hiệu ứng nhạc chậm hơn trống hoặc có tí echo 3. Dynamic Delay : chỉnh Delay bằng tay 4. Echo : quá rõ rồi 5. Echo chamber 6. Flanger 7. Full reverb 8. Multitap dely : hiệu chỉnh số lần ngân 9. Quick verb 10. Reverb 11. Sweeping Phaser Effects: thay đổi âmthanh  Đây là các effect cho âm thanh Các tách giọng hát để lấy nhạc hát karaoke: (nói trước là không phải lúc nào tách ra âm thanh cũng hoàn hảo cả, nên tốt nhất nên tìm nhạc trên các web hoặc mua đỉa karaoke là tốt nhất)  

Hướng Dẫn Mix Nhạc Bằng Adobe Audition Cs6 Nhanh Gọn Nhẹ

Công đoạn chuẩn bị mix nhạc bằng Adobe Audition CS6

Để có thể tiếp cận và làm quen với cách mix nhạc bằng Adobe Audition CS6 thì bạn cần chuẩn bị đủ các phần mềm hỗ trợ theo yêu cầu sau:

Phần mềm thu âm và các Plugin, VST, VSTi

Trước tiên bạn chắc chắn phải có phần mềm thu âm và Mix nhạc Adobe Audition CS6 trong máy. Tiếp theo công cụ hỗ trợ quan trọng nhất là Project. Cuối cùng là những phần mềm trợ giúp cho việc mix nhạc được thuận lợi hơn, bao gồm:

T Racks 3 Deluxe

Art Acoustic Reverb

Izotope Ozone 5

Ambiance

Lexicon Patheon II Reverb

Pultronic EQ 110P

Bộ Waves Complete V8

Tính năng của các Plugin, VST, VSTi

Các phần mềm hỗ trợ mix nhạc Adobe Audition CS6 sở hữu tính năng như sau:

T Racks 3 Deluxe: Đây là phần mềm hỗ trợ nén ngưỡng âm thanh. Nó sẽ điều chỉnh âm thanh không vượt ngưỡng quá mức cho phép.

Art Acoustic Reverb: Đây là một Plugin hỗ trợ tạo tiếng vang (vang dài), giúp tạo chiều sâu cho Vocal.

Izotope Ozone 5: Đây là công cụ không thể thiếu trong việc Mastering.

Ambiance: Đây cũng là một Plugin tạo tiếng vang nhưng là vang ngắn, cũng góp phần tạo độ sâu cho Vocal.

Lexicon Pantheon II Reverb: Đây là một Plugin tạo tiếng vang (vang dài) trong Project có sử dụng Plugin này

Pultronic EQ 110P: Phần mềm này có chức năng điều chỉnh, làm ấm giọng hát.

Hướng dẫn chi tiết cách mix nhạc bằng Adobe Audition CS6

Các bước mix nhạc bằng Adobe Audition CS6 được thực hiện lần lượt như sau:

Bước 1: Khi đã tải đầy đủ những công cụ cần thiết thì bây giờ bạn hãy khởi động Adobe Audition CS6 lên. Sau đó, tiến hành Add các Plugin, VST, VSTi vừa tải phía trên vào Adobe Audition CS6.

Bước 3: Chèn hiệu ứng cho các Track

Trong hướng dẫn này mình sẽ dùng 4 Track. Track đầu tiên sẽ dành cho Beat nhạc, vì vậy không nên chèn các hiệu ứng vào.

Track thứ 1 (Track Vocal chính): Điều chỉnh Volume Track này lớn hơn các Track sau. (Lưu ý không được chèn các hiệu ứng nào nằm trong Track này).

Track thứ 2 (Track Vocal phụ 1): Những hiệu ứng được chèn vào trong track này bao gồm: Dynamics Processing, Dynamics Processing, TRackS3, Filter, Pultronic EQ 110P, Ambiance

Track thứ 3 (Track Vocal phụ 2): Những hiệu ứng cần chèn vào trong Track này bao gồm: Dynamics Processing, Filter, Echo, Pultronic EQ 110P, Ambiance

Track thứ 4 (Track Vocal phụ 3): Những hiệu ứng được chèn vào Track này bao gồm: Dynamics Processing, Filter, Delay, Pantheon II

Nhiệm vụ của bạn là chỉnh cần Add Beat và Vocal trong từng track tương ứng và nghe thử.

Bước 5: Sau khi Mix down thành công nó sẽ hiện ra một track giống như hình bên dưới. Đây được gọi là Track Waveform, còn track trước khi Mix là Multitrack.

Bước 6: Giai đoạn cuối cùng là Master. Master sẽ góp phần làm cho bài hát trong trẻo hơn. Quan trọng là người nghe sẽ cảm thấy ngọt ngào êm dịu và giọng hát có chiều sâu hơn.