Hướng Dẫn Format Usb Bằng Dos / Top 10 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 6/2023 # Top View | Uta.edu.vn

Hướng Dẫn Tạo Usb Boot Bằng Grub4Dos Dễ Dàng

Trên thực tế, có khoảng 70% mọi người thường sử dụng Boot từ CD bởi vì máy tính hiện nay luôn tư vấn ổ đĩa CD hay DVD. Vậy trong trường hợp như ổ CD/DVD bị hư hay vì một lí do nào đó mà bạn cần phải Boot lại máy thì phải làm sao nhỉ?

Grub4dos là gì?

Grub4dos là phần mềm cho phép người sử dụng có thể tạo USB Boot cực kỳ nhanh chóng và dễ dàng để tiến hành cài đặt hệ điều hành windows lại máy tính của mình. Công cụ hữu ích này sẽ hỗ trợ bạn khi muốn sao lưu, khôi phục cũng như setup lại Windows. Bên cạnh đó, Grub4dos có khả năng tự nhận diện được USB được kết nối vào máy tính, hỗ trợ đầy đủ những thông tin về USB như tên, dung lượng tổng, dung lượng trống… Người sử dụng có thể dễ dàng tùy biến, thực hiện những thiết lập cho thích hợp với mục đích sử dụng của mình.

Chỉ với vài thao tác đơn thuần là bạn đã có thể tạo ra USB Boot, đồng thời, tư vấn tạo ra bản sao lưu ổ đĩa chuẩn xác, khôi phục dữ liệu từ những bad sector, xử lý những sự cố do virus, lỗi nền tảng sử dụng. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tắt đi bật lại nền tảng sử dụng trực tiếp từ những phân vùng MBR hoặc từ đĩa CD. Có thể nói, sử dụng Grub4dos chính là nhữngh tốt nhất để bạn thực hiện nhiều thao tác trên nền tảng sử dụng.

Grub4dos có ưu điểm nổi bật là người sử dụng không cần format toàn bộ USB mà lại còn được tùy biến linh hoạt. Hơn thế nữa, Grub4dos có tài năng tự động nhận diện những thiết bị USB được kết nối với máy tính và hỗ trợ đầy đủ những thông tin về USB như tên thiết bị, dung lượng bộ nhớ,… Do vậy, bạn có thể dựa vào những yếu tố cụ thể này được thực hiện những thiết lập thích hợp. Sau khi đã tạo xong USB Boot, bạn có thể mang theo để sử dụng bất cứ lúc nào.

Những công dụng nổi bật của Grub4dos

Tạo USB Boot đơn thuần và chóng vánh chỉ với vài thao tác

Khôi phục dữ liệu từ những bad sector

Khả năng tự động nhận diện USB

Tạo ra bản sao lưu ổ đĩa chuẩn xác

Không cần format toàn bộ USB

Cung cấp những thông tin yếu tố về USB

Xử lý những sự cố do virus hoặc lỗi nền tảng sử dụng

Hướng dẫn tạo USB Boot bằng phần mềm Grub4dos

Việc tạo được USB Boot bằng Grub4dos rất đơn thuần mà bất cứ ai cũng có thể thực hiện. Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị những khí cụ sau:

USB có dung lượng không dưới 1 Gb

Phần mềm Hiren BootCD (với mọi phiên bản)

Phần mềm Grub4dos

Bạn có thể tải phần mềm Grub4dos tại: https://taimienphi.vn/download-grub4dos-7821

Bước 1: Format ổ USB.

Bước 2: Bạn tắt đi bật lại phần mềm Grub4dos và thực hiện như sau:

Tại mục Disk, bạn nhấn Refresh để nhận diện rồi chọn USB muốn tạo Boot

Tại Part List, bạn nhấn Refresh và chọn Whole disk (MBR)

Cuối cùng, khi đã thiết lập xong, bạn nhấn Install để bắt đầu setup.

Bước 5: Bạn mở folder Hiren’s Boot ra, copy tất cả những file trong đó vào USB

Và như vậy, chỉ với 5 bước dễ dàng là bạn đã có thể tạo thành công USB Boot bằng phần mềm Grub4dos rồi đđó! Và cũng tùy vào phiên bản Hiren’s Boot mà bạn tải về và sau khi bung file sẽ có giao diện cũng như những thành phần file khác nhau. Việc tạo USB Boot này sẽ cực kỳ hữu ích cho bạn trong việc sao lưu, khôi phục và setup Windows. Nó đạt được ý muốn được nhiều nhu cầu của người sử dụng và đặc trưng là giúp bạn setup nền tảng sử dụng tương đương một chiếc đĩa setup Windows.

Hướng Dẫn Format Usb Boot Phân Vùng Ẩn Bằng Bootice

Như các bạn đã biết, việc tạo USB Boot bây giờ đã quá phổ biến với người dùng máy tính. Đa phần trong chúng ta những ai thích đam mê về công nghệ máy tính. Muốn tự mình làm chủ chiếc máy tính của mình thì đều sở hữu 1 chiếc USB Boot đa năng. Với các bạn kỹ thuật viên thì đây gần như là một thiết bị không thể thiếu. Vì nó giúp cho quá trình xử lý máy tính nhanh hơn, tiết kiệm được nhiều thời gian hơn.

Khi các bạn tạo USB Boot thường các bạn hay để 2 phân vùng. Một phân vùng ẩn chứa dữ liệu Boot và một phân vùng chứa dữ liệu cá nhân. Vì một chiếc USB  dung lượng lớn, bạn muốn chia 2 phân vùng như vậy để vẫn có dung lượng trống để coppy dữ liệu . Tuy nhiên sau thời gian sử dụng, các bạn không muốn dùng USB Boot nữa. Hoặc bạn cần dung lượng USB trống lớn để coppy một dữ liệu nào đó. Lúc này bạn cần format USB đi, tuy nhiên nếu format theo cách thông thường. Bạn chỉ format được dữ liệu ở phần vùng chứa dữ liệu mà thôi. Có nghĩa là phân vùng ẩn sẽ không bị mất, nó vẫn nằm đó đồng nghĩa với việc dung lượng của USB sẽ bị thiếu hụt.

Bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn cách format USB Boot phân vùng ẩn bằng công cụ BOOTICE. Có rất nhiều cách để format phân vùng ẩn, nhưng theo mình đây là cách đơn giản nhất mà ai cũng có thể thực hiện được.

Cách tạo USB Boot đa năng 2023 bằng DLC Boot cực dễ dàng

Format USB Boot phân vùng ẩn bằng BOOTICE

Bước 1: Các bạn download BOOTICE ( Tại đây )

Bước 2: Sau khi tải phần mềm về máy bạn tiến hành giải nén và chạy phiên bản phù hợp với windows bạn đang sử dụng. Bạn bấm chuột phải vào BOOTICEx64 hoặc BOOTICEx86 chọn Run as administrator để mở ứng dụng.

Bước 3: Giao diện BOOTICE xuất hiện, tại mục Destination Disk bạn chọn đúng USB cần format sau đó chọn Parts Manage.

Bước 4: Tại giao diện tiếp theo bạn sẽ thấy USB được chia làm 2 phân vùng.

USB-DATA chính là phân vùng chứa dữ liệu và DLC-BOOT là phân vùng Boot ẩn. Tại đây bạn nhấn chọn Re-Partitionning

Trong đó:

File system: ở đây bạn có thể chọn NTFS hoặc FAT32 tùy theo nhu cầu của bạn

Vol Label: bạn đặt tên cho USB sau khi format

Sau đó bạn nhấn OK để bắt đầu thực hiện, nếu xuất hiện hộp thoại bạn tiếp tục chọn OK.

Quá trình format sẽ bắt đầu, bạn chờ trong giây lát.

Sau khi quá trình format thành công, hộp thoại xuất hiện bạn nhấn OK để kết thúc.

Và sau khi đã format thành công thì hai phân vùng của USB của bạn sẽ được gộp thành một. Và tất cả dữ liệu Boot trong phân vùng ẩn đã biến mất.

Bước 6: Bạn có thể kiểm tra lại một lần nữa trong This PC.

Kết luận:

Nếu bạn thấy bài viết này có giá trị, hãy mời

Rate this post

Related

Hướng Dẫn Format Usb Và Nên Chọn Gì Khi Format

Thông thường, khi anh em muốn xóa dữ liệu trong USB thì sẽ chọn format luôn cho nhanh. Đa phần anh em sẽ không chỉnh lại mà cứ format theo gợi ý của Windows luôn cho nhanh. Tuy nhiên, thực tế thì việc format cũng tùy vào nhu cầu và dung lượng của USB nữa. Trong bài viết này, mình sẽ giải thích các tùy chỉnh có tác dụng gì và loại nào phù hợp với nhu cầu nào.

Cách format USB Giải thích các tùy chọn

Ưu điểm của NTFS so với FAT và FAT32:

Có thể đọc và ghi các loại file có dung lượng lớn hơn 4GB và lớn nhất là bằng với dung lượng của USB.

Có thể phân vùng USB thành nhiều ổ đĩa nhỏ hơn với dung lượng mỗi ổ lớn hơn 32GB.

Có thể nén file và tiết kiệm không gian lưu trữ.

Có thể quản lý không gian lưu trữ tốt hơn, ít bị phân mảnh hơn.

Cho phép tùy chỉnh kích cỡ clusters, ít lãng phí không gian lưu trữ (mình sẽ giải thích ở phần allocation unit size).

Có thể cấp quyền truy cập file và thư mục cho nhiều tài khoản người dùng khác nhau (chỉ có trên Windows Professional).

Cho phép mã hóa file nhanh chóng bằng tính năng EFS, Encrypting File System (chỉ có trên Windows Professional).

Ưu điểm FAT và FAT32 so với NTFS:

Tương thích với hầu hết các loại hệ điều hành.

Chiếm ít không gian lưu trữ trên ổ USB.

Quá trình đọc và ghi dữ liệu nhanh hơn.

Ưu điểm exFAT so với FAT và FAT32:

Có thể đọc, ghi các file có dung lượng lớn hơn 4GB.

Có thể phân vùng ổ USB thành các vùng có dung lượng lớn hơn 32GB.

Quản lý không gian lưu trữ tốt hơn, ít bị phân mảnh hơn.

Về bản chất thì FAT và FAT32 chỉ thích hợp cho các loại USB có dung lượng nhỏ hơn 32GB và lúc dùng thì không có file nào có dung lượng lớn hơn 2GB và 4GB. Có nghĩa là những USB có dung lượng lớn, cỡ 60GB trở lên thì nên chọn NTFS.

Tuy nhiên, NTFS cũng không được khuyến khích dùng cho USB có dung lượng lớn hơn 32GB cho lắm vì loại system file này phù hợp với ổ cứng hơn anh em ạ. Ngoài a, NTFS cũng không có tính tương thích cao như FAT và Fat32. Thông thường, bạn cắm USB NTFS vào Windows thì sẽ hoạt động tốt nhưng nếu cắm vào Linux hoặc MacOS thì sẽ cần phần mềm bên thứ 3 mới dùng được.

Còn với exFAT được tạo ra thì nó kết hợp ưu điểm của FAT là nhanh và NTFS là hỗ trợ đọc file dung lượng lớn. Các dòng máy Mac dùng hệ điều hành OS X 10.6 trở lên có hỗ trợ exFAT, còn Linux thì cần cài thêm driver mới đọc được loại system file này.

Nói chung thì nếu anh em cần cắm USB vào nhiều loại PC và phần cứng khác nhau và mỗi file có dung lượng không quá 2GB thì có thể chọn FAT hoặc FAT32. Còn nếu chỉ dùng với PC chạy Windows thì chọn hai loại còn lại.

Nếu anh em chọn kích thước mỗi ngăn tủ quá lớn thì sẽ không thể chia được nhiều ngăn vì tổng dung lượng của USB là không đổi. Và vì mỗi ngăn chỉ chứa được một món nên tổng số đồ chứa trong USB hay là dung lượng file lưu trữ sẽ bị hạn chế trong khi mỗi ngăn thì còn trống khá nhiều không gian. Như vậy, chọn allocation unit size lớn quá thì sẽ gây lãng phí không gian lưu trữ.

Như vậy, việc chọn kích thước allocation unit size sẽ phụ thuộc dung lượng tổng của USB vào nhu cầu của anh em. Nếu muốn lưu các file dung lượng lớn thì nên chọn allocation unit size lớn. Còn nếu dùng file dung lượng nhỏ và sử dụng không gian lưu trữ hiệu quả hơn thì nên chọn allocation unit size nhỏ thôi.

Ví dụ nếu một USB chỉ có tổng dung lượng 500MB thì có thể chọn 512 byte (FAT32) hoặc 32 kilobyte (FAT), còn nếu đang dùng ổ cứng ngoài dung lượng 1TB thì chọn 64 kilobyte (NTFS).

Volume Label – tên USB

Phần này thì cũng khá đơn giản thôi, anh em có thể chọn bất cứ tên nào anh em đặt tên gì cũng được, miễn là tuân theo các quy tắc của từng loại file system như sau:

NTFS:

Tối đa 32 ký tự

Không dùng tab

Có thể hiển thị chữ in hoa và chữ in thường.

FAT

Tối đa 11 ký tự

Không dùng tab

Luôn hiện chữ in thường

Usb Không Format Được? 7 Mẹo Sửa Lỗi Format Usb Tận Gốc

Thông thường để format ổ USB Flash Drive trên máy tính Windows người dùng chỉ cần kích chuột phải vào ổ USB đã kết nối trên máy tính của mình và chọn Format để bắt đầu quá trình format USB.

Tuy nhiên trong một số trường hợp khi format USB, khá nhiều người dùng phản ánh lại rằng họ không format được USB và trên màn hình xuất hiện thông báo lỗi “Windows was unable to complete the format” trong quá trình format.

Lỗi: Windows Was Unable to Complete the Format khiến USB không format được

Format thẻ Micro SD, bộ nhớ USB, ổ cứng hay SSD là một quá trình nhanh chóng dành cho các người dùng phổ thông để đổi hệ thống thiết bị và khôi phục đầy đủ bộ nhớ, Nhưng đôi khi, các bạn sẽ gặp lỗi không thể hoàn thành quá trình format trên một máy tính Windows như bên dưới:

Trường hợp 1: Windows không thể hoàn thành format ổ USB

Trường hợp 2: Windows không thể hoàn thành format thẻ SD

Vậy lỗi không thể format là sao? ” Windows was unable to complete the format ” là một loại cửa sổ thông báo lỗi xuất hiện để cảnh báo người dùng rằng hệ điều hành Windows không thể xử lý quá trình format thiết bị mong muốn nhằm thay đổi hệ thống file và giúp thiết bị đó hoạt động bình thường lại.

Nguyên nhân của lỗi USB không format được

Khi một thiết bị hiển thị là RAW hoặc chứa một file hệ thống không được hỗ trợ như là Linux Ext2/3/4. Windows sẽ không trực tiếp format thiết bị dùng File Explorer hoặc Disk Management. Để sử lỗi này, bạn cần sử dụng một công cụ bên thứ 3 giúp format.

Hiện lỗi Bad Sectors trên USB hoặc SD

Khi một bộ nhớ chứa lỗi bad sector, bạn sẽ không thể format bằng công cụ có sẵn của Windows. Để truy cập vào thiết bị và hoàn thành format USB/SD, bạn có thể chạy phát hiện lỗi ổ đĩa và công cụ chỉnh sửa bad sector để sửa lỗi thiết bị.

Nhiễm virus hoặc mã độc

Khi thiết bị của bạn bị dính virus hoặc mã độc, bạn sẽ không thể truy cập dữ liệu đã lưu hoặc format như bình thường. Trước tiên bạn cần phải quét virus và hoàn thành quá trình format.

Thiết bị bị khóa hoặc bảo vệ bởi các phần mềm thứ 3

Nếu USB hoặc thẻ SD của bạn bị khóa hoặc không cho ghi đè lên bởi 1 phần mềm thứ 3 thì bạn cũng không thể format thiết bị. Cách duy nhất là trước tiên cần phải loại bỏ lớp bảo vệ sau đó hoàn thành format thẻ SD hoặc USB của bạn.

Bị hư hỏng bên ngoài

Khi thiết bị bộ nhớ của bạn bị hư hỏng bên ngoài thì bạn không còn có thể làm gì được nữa. Hoặc là mang ra tiệm sửa hoặc là mua cái mới.

7 cách để sửa lỗi “Windows Was Unable to Complete the Format”

Phần này, mình sẽ hướng dẫn cách sửa lỗi ” Windows Was Unable to Complete the Format ” bằng 7 cách hiệu quả. Có nhiều cách khác nhau để áp dụng cho những nguyên nhân khác nhau. Hãy tìm cách sửa phù hợp cho bạn nhất.

Cách 1: Dùng phần mềm EaseUS Partition Master để sửa lỗi Fix Windows Unable to Complete Format

sửa lỗi “Fix Windows Unable to Complete Format” gây ra bởi lỗi hệ thống hoặc file hê thống không được hỗ trợ trong USB, thẻ SD, ổ cứng.

Nếu thiết bị của bạn không thể được format do lỗi hệ thống như à USB hiện RAW trong Disk Management thì EaseUS Partition Master có thể format thiết bị 1 cách hiệu quả qua file hệ thống mà Windows có hỗ trợ như NTFS, FAT32, hoặc exFAT.

Cách 2: Sửa lỗi “Windows Was Unable to Format” dùng lệnh Diskpart

Áp dụng cho: Xử lý lỗi Windows không thể format USB, SD hoặc các thiết bị khác do lỗi file hệ thống hoặc vấn đề bad sector.

Khi bạn không thể format USB, SD và các thiết bị lưu trữ bằng Windows File Explorer, thì lệnh format Diskpart cũng có thể giúp bạn làm việc này.

Bước 2: Gõ diskpart vào Command Prompt và Enter

Bước 3: Nhấn Enter sau mỗi dòng lệnh được nhập vào DiskPart ddeeer format ổ cứng nhanh chóng:

select disk * (thay * với số thứ tự của ổ đĩa)

list volume

select volume * (thay * với số lượng thiết bị bạn muốn format)

format fs=ntfs quick (nếu bạn muốn format thiết bị bộ nhớ sang FAT32 hoặc các file hệ thống khác, thì hãy thay NTFS với FAT32, exFAT)

Cách 3: Xử lý lỗi “Windows Unable to Format” trên thiết bị RAW trong Disk Management

Áp dụng cho: Loại bỏ lỗi “Windows was unable to complete the format” gây ra bởi lỗi file hệ thống RAW trên USB, SD, ổ cứng v..v…

Khi thiết bị bộ nhớ của bạn biến thành RAW và Windows cảnh báo rằng không thể định dạng được, thì bạn có thể thử dùng Windows Disk Management để hoàn thành format:

Bước 1: Kết nối thiết bị vào PC nếu bạn muốn format thiết bị rời.

Cách 4: Diệt virus và hoàn thành quá trình format trên Windows

Áp dụng cho: Xử lý lỗi Windows was unable to complete the format trên thiết bị nhiễm virus hoặc mã độc.

Nếu thiết bị của bạn bị khóa hay nhiễm virus hoặc mã độc, máy tính Windows sẽ không thể format USB, thẻ SD hoặc các thiết bị lưu trữ khác của bạn. Cách tốt nhất để xử lý lỗi này là chạy phần mềm diệt virus và mở khóa thiết bị.

Bước 1: Kết nối thiết bị bộ nhớ ngoài như USB hoặc thẻ SD với PC.

Bước 2: Chạy công cụ diệt virus và mã độc, hoặc phần mềm chống virus trên PC. Chọn thiết bị cần diệt virus và mã độc.

Bước 3: Làm xong thì bạn có thể format thiết bị đó lại lần nữa bằng Windows File Explorer hoặc 3 công cụ format đã nói ở trên.

Bạn cũng có thể dùng Windows Defender thay vì các phần mềm antivirus khác và kích hoạt tính năng real-time virus protection. Nó cũng có thể bảo vệ thiết bị của bạn khỏi virus và mã độc.

Cách 5: Loại bỏ chống ghi đè lên thiết bị và hoàn thành quá trình format

Áp dụng cho: Loại bỏ bỏ ghi đè và cho phép Windows để hoàn thành quá trình format USB, thẻ SD, ổ cứng ngoài.

Nếu thiết bị của bạn bị khóa hay chống ghi đè bằng mật khẩu hoặc một phần mềm thứ 3, Windows sẽ không thể trực tiếp format thiết bị của bạn được. Bạn sẽ cần phải mở khóa trước và rồi mới format được:

Đầu tiên phải loại bỏ lớp chống ghi – 3 cách

#1. Mở khóa USB, thẻ SD

Bước 1: Kết nối thiết bị với PC

Sau đó bạn có thể thử format thiết bị lại lần nữa trên Windows bằng File Explorer hoặc các thiết bị khác

EaseUS Tools M là một công cụ sửa chữa hiệu quả trên máy tính an toàn với dung lượng nhẹ. Đây là sự thay thế hoàn hảo cho phương pháp sử dụng dòng lệnh.

Bước 1: Tải và cài đặt EaseUS Tools M miễn phí

Bước 2: Chạy EaseUS Tools M và chọn chế độ Write Protection

#3. Mở khóa thiết bị bằng mật khẩu hoặc phần mềm thứ 3

Nếu thiết bị ổ nhớ của bạn bị bảo mật chống ghi bằng mật khẩu hay phần mềm thứ 3 thì bạn sẽ cần sử dụng lại mật khẩu hay phần mềm đó để mở khóa SD, USB của bạn

Tiếp theo Format thiết bị

Bây giờ bạn có thể format lại thiết bị đó với Windows File Explorer, Disk Management, lệnh Diskpart, hoặc EaseUS Partition Master.

Bước 1: Kết nối USB hoặc thẻ SD mà bạn muốn format với PC và mở Windows Explorer

Bước 3: Trên cửa sổ format, chọn file hệ thống mong muốn – NTFS cho phân vùng ổ cứng, FAT32 cho thẻ SD/USB 32GB, và exFAT cho SD/USB có dung lượng lớn hơn 64GB

Bước 4: Chọn Quick Format và Start

Áp dụng cho: Xử lý lỗi Windows unable to format gây ra do lỗi ổ đĩa.

Bước 3: Tiếp theo, chọn Scan driver nếu bạn muốn hoặc Repair drive nếu phát hiện thấy lỗi

Đợi quá trình chạy xong

Cách 7: Sửa lỗi Bad Sector khiến Windows không thể format thiết bị.

Áp dụng cho: Sửa lỗi bad sectors nhẹ khiến Windows không thể format thiết bị

Khi một thiết bị bộ nhớ chứa một vài lỗi bad sectors nhẹ, bạn sẽ không thể format bằng công cụ format của Windows. Bạn có thể dùng EaseUS Partition Master với công cụ File System Checker để sửa bad sectors hoặc chạy lệnh CMD để sửa lỗi bad sectors trước xong rồi mới format được:

Bước 1: Chạy lệnh CHKDSK để sửa lỗi bad sectors nhẹ.

Áp dụng cho: khôi phục dữ liệu sau khi format xong thiết bị

Bước 2: Format thiết bị lưu trữ để có thể dùng lại được

Chọn Format, đổi file hệ thống thành NTFS, chọn Quick Format và Start

Mẹo thêm: Khôi phục dữ liệu bị mất sau khi format.

Sau khi bạn format xong một thiết bị mà Windows không thể format được, bạn có thể mất dữ liệu. Việc duy nhất bạn có thể làm là sử dụng phần mềm khôi phục dữ liệu đáng tin cậy và phục hồi dữ liệu đáng giá ngay lập tức

Trong bài này chúng mình khuyên bạn dùng EaseUS Data Recovery Wizard. Nó hỗ trợ quét và phục hồi tất cả dữ liệu với 3 bước:

Kết luận: