Hướng Dẫn Format Ổ Cứng Ngoài / 2023 / Top 17 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 11/2022 # Top View | Uta.edu.vn

Làm Thế Nào Để Format Ổ Cứng Gắn Ngoài? / 2023

1.Hệ thống tập tin Explained

NTFS: đây là hệ thống tập tin mặc định của Windows, Windows có thể đọc và ghi vào ổ đĩa định dạng NTFS. OS X và Linux chỉ có thể đọc được ổ đĩa định dạng NTFS.

FAT32: là một hệ thống tập tin cũ, bạn không thể cài đặt các phiên bản mới hơn của Windows trên một hệ thống FAT32, nhưng nó có thể có ích cho các ổ cứng gắn ngoài vì nó có thể được đọc và ghi vào Windows, OS X và Linux. Tuy nhiên, nó có một nhược điểm lớn: bạn chỉ có thể lưu trữ các tập tin 4GB hoặc nhỏ hơn trên một ổ cứng FAT32, có nghĩa là nó không phải là giải pháp tốt cho các dữ liệu có dung lượng lớn như phim.

ExFAT: đây là loại được ít sử dụng nhưng cũng tương tự như FAT32 nhưng không có nhược điểm. Cả Windows và OS X có thể đọc và ghi đĩa định dạng exFAT và nó có thể lưu trữ các tập tin trên 4GB. Điều này làm cho nó lý tưởng đối với các ổ USB flash.

Lưu ý rằng khi bạn format ổ cứng gắn ngoài, nó sẽ xóa tất cả các nội dung trên ổ đĩa của bạn, do đó hãy chắc chắn rằng dữ liệu của bạn được sao lưu trước khi bạn thực hiện format. Nếu bạn lỡ tay format khi chưa backup dữ liệu hãy dừng mọi thao tác trên chiếc ổ cứng và tìm đến dịch vụ cứu dữ liệu chuyên nghiệp để được trợ giúp.

Trong một số trường hợp, nó có thể chuyển đổi các ổ đĩa của bạn mà không bị mất các tập tin giống như chuyển đổi một ổ đĩa cứng từ FAT32 sang NTFS – nhưng theo hầu hết các trường hợp, cách duy nhất để thay đổi hệ thống tập tin của bạn là để xóa các ổ đĩa và format nó ngay từ đầu.

2.Cách format ổ cứng gắn ngoài

Để format ổ cứng gắn ngoài trong Windows:

Cắm ổ cứng gắn ngoài vào máy tính;

Mở Windows Explorer, nhấp vào “Computer” trong mục bên và tìm thấy ổ đĩa của bạn;

Nhấn chuột phải vào ổ đĩa và chọn “Format”;

Dưới “File System”, chọn hệ thống tập tin mà bạn muốn sử dụng. Xem phần trên để biết thêm chi tiết về mục nào để lựa chọn;

Hãy cho ổ đĩa của bạn một tên dưới “Volume Label”, và chọn hộp “Quick Format”

Khi bạn đang thực hiện, mở các ổ đĩa trong Windows Explorer và bạn có thể bắt đầu kéo tập tin vào nó hoặc sao lưu máy tính của bạn.

Để format ổ cứng gắn ngoài trên MAC:

Mở Finder và đi vào/Applications/Utilities và kích đúp vào Disk Utility;

Chọn ổ đĩa của bạn trong mục bên trái và đi đến tab Erase;

Dưới menu “Format”, chọn hệ thống tập tin mà bạn muốn sử dụng. Xem phần trên để biết thêm chi tiết về phần nào để chọn;

Phục hồi files bị xóa và ngăn chặn phục hồi files đã xóa

Cổng USB và cách phân loại

Làm thế nào để xác định không gian ổ cứng?

Format Ổ Cứng Là Gì? Cách Format Ổ Cứng Chứa Hệ Điều Hành / 2023

Format ổ cứng là gì?

Format ổ cứng (hay còn gọi là định dạng ổ cứng) là quá trình đưa ổ cứng của bạn về dạng nguyên thủy nhất tức là xóa toàn bộ thông tin trên ổ cứng bạn mà không khôi phục lại được. Sau đó, ổ cứng của bạn sẽ được định dạng lại theo NTFS hoặc Fat …tùy theo nhu cầu của bạn.

Còn nếu bạn muốn khôi phục chúng thì phải nhờ đến phần mềm chuyên dụng (Unformat) hoặc đơn giản là trước khi format bạn sao chép các dữ liệu cần thiết vào USB.

Tại sao phải Format ổ cứng?

Khởi tạo ổ cứng: Trước khi sử dụng một ổ cứng mới, bạn phải format ổ cứng đó.

Diệt virus: Có thể trong quá trình sử dụng máy tính, bạn vô tình nhấn vào một trang web không rõ nguồn gốc hay tải về phần mềm độc hại dẫn đến máy tính của bạn bị virus tấn công. Do đó, ngoài việc sử dụng phần mềm diệt virus bạn còn có thể format toàn bộ cứng để diệt sạch virus.

Thay đổi kích thước tập tin hệ thống/ổ cứng: Mỗi một tập tin hệ thống/ổ cứng đều được xác định khi chúng khởi động. Vậy nên nếu bạn muốn thay đổi kích thước của chúng thì bạn phải format ổ cứng bằng cách sử dụng MiniTool Partition Wizard.

Không sử dụng được ổ cứng: Trong trường hợp bạn mở một ổ đĩa nhưng lại không thể truy cập được các dữ liệu trong ổ đĩa đó, cách khắc phục đơn giản lỗi này là định dạng lại ổ cứng.

Lưu ý: Một khi format ổ cứng được tiến hành thì đồng nghĩa với việc tất cả các tập tin đã bị xóa và có thể có một vài tập tin còn có khả năng bị không lấy lại được. Cho nên bạn cần suy nghĩ thật kỹ càng trước khi tiến hành để tránh hối hận sau này. Tất nhiên bạn cũng có thể khôi phục các tập tin sau khi tiến hành format ổ cứng nhưng cũng chúng cũng có rủi ro nhất định.

Hướng dẫn cách Format ổ cứng

Format lại ổ cứng

Bước 3: Chọn “Format…” và một cửa sổ sẽ mở ra.

Trên cửa sổ này cho phép bạn có thể thiết lập hệ thống tập tin mới theo sở thích của mình cho ổ đĩa cần định dạng. Không những thế, bạn cũng có thể thay đổi kích thước đơn vị phân bổ (nếu cần). Tiếp theo là phần chọn nhãn cho ổ cứng. Bạn có thể điền hoặc bỏ qua phần này. Cuối cùng, bạn chỉ cần nhấn chọn “Start” để bắt đầu tiến hành format ổ cứng.

Bước 4: Lúc này, một cửa sổ sẽ hiện ra để cảnh báo cho bạn rằng hoạt động format ổ cứng sẽ xóa hết mọi dữ liệu có trong ổ đĩa đó. Bạn bấm vào nút “OK” là xong.

Quản lý format ổ cứng trong Windows

Mở Disk Management

Disk Management là trình quản lý ổ đĩa cứng được tích hợp cho tất cả các phiên bản của Windows.

Lưu ý: Với các máy sử dụng Windows 10 và Windows 8 đều được Power User Menu hỗ trợ cho bạn lối tắt truy cập nhanh nhất vào Disk Management. Ngoài ra, bạn cũng có thể mở Disk Management từ Command Prompt ở bất kỳ phiên bản Windows nào nhưng cách này lại khá phức tạp với những bạn không rành các lệnh Cmd. Cho nên cách dễ dàng nhất là mở nó thông qua Computer Management.

Tìm ổ đĩa bạn muốn định dạng

Bạn có thể tìm ổ đĩa mà mình muốn định dạng từ danh sách ở trên cùng.

Nếu ổ đĩa bạn muốn định dạng không nằm trong danh sách trên, hoặc xuất hiện các thông báo Initialize Disk hay Initialize and Convert Disk Wizard thì có nghĩa là bạn cần phân vùng ổ đĩa. Để khắc phục điều này bạn chỉ cần phân vùng ổ đĩa rồi chuyển sang bước tiếp theo.

Lưu ý: Bất kỳ ổ đĩa nào chứa hệ điều hành Windows đều không thể format được từ Disk Management hoặc từ bất kỳ nơi nào khác trong Windows.

Chọn ổ đĩa cần format

Cảnh báo: Một khi đã bắt đầu quá trình format ổ cứng thì sẽ không thể dừng lại được. Chính vì vậy, bạn cần kiểm tra chính xác ổ đĩa cần định dạng để tránh nhầm lẫn.

Đặt thiết lập ổ cứng

Volume label

Bạn có thể đặt tên mới cho ổ đĩa hoặc giữ nguyên tên cũ. Nếu đây là một ổ đĩa mới, Windows sẽ gán nhãn volume label mới.

File System

Chúng tôi khuyên bạn nên chọn NTFS (trừ khi bạn có nhu cầu đặc biệt muốn chọn một File System khác). Thế nhưng bạn phải biết rằng NTFS luôn là lựa chọn File System tốt nhất trong Windows. Ngoài ra bạn cũng có thể chọn FAT32.

Lưu ý: Các File System FAT khác chỉ có sẵn dưới dạng tùy chọn trên ổ đĩa 2 GB trở xuống.

Allocation unit size

Thông thường Allocation unit size đều được đặt là Default hoặc bạn cũng có thể tùy chỉnh nó theo ý thích nếu muốn.

Perform a quick format

Đối với Windows 10, 8 ,7, Vista và Windows XP tốt hơn hết là nên để định dạng đầy đủ (Full format).

Định dạng nhanh có khả năng định dạng ổ cứng nhanh hơn hẳn so với định dạng chuẩn nhưng thay vào đó lại đi kèm với khuyết điểm là có thể bỏ qua các sector xấu. Chính vì vậy, chúng ta có thể thấy rõ ràng lợi ích mà định dạng đầy đủ lớn hơn rất nhiều so với định dạng nhanh.

Enable file and folder compression

Enable file and folder compression được bỏ chọn theo mặc định. Do đó, bạn có thể bật lên nếu muốn bởi tính năng này không mang lại nhiều giá trị.

Hoàn tất thiết lập và bắt đầu format

Nhấp vào OK nằm ở phía cuối cửa sổ.

Sau đó xuất hiện thông báo “Formatting this volume will erase all data on it. Back up any data you want to to keep before formatting. Do you want to continue?” và nhấn vào “OK” là đã bắt đầu quá trình format ổ cứng.

Khi đó, bạn có thể theo dõi tiến trình định dạng ổ đĩa thông qua Formatting: xx% trong Status.

Chú ý: Thời gian cho việc định dạng ổ cứng có thể khá lâu tùy thuộc vào kích thước của ổ đĩa.

Hoàn thành format ổ cứng

Sau khi format counter đạt 100% và xuất hiện một thông báo rằng việc định dạng ổ đĩa đã hoàn tất thì chứng tỏ bạn đã thành công và Status sẽ được thay đổi thành Healthy.

Giờ đây, bạn có thể bắt đầu sử dụng ổ đĩa như bình thường.

Làm thế nào để xóa hoàn toàn dữ liệu trên máy tính?

Sau khi bạn kết thúc quá trình định dạng ổ cứng trong Windows, có thể còn tồn đọng những dữ liệu chưa thực sự bị xóa mà chúng bị ẩn khỏi Windows và các hệ điều hành khác. Cho nên các dữ liệu đó vẫn khả năng truy cập vào trong một số trường hợp nhất định.

Thế nhưng bạn lại muốn xóa chúng sạch sẽ và không bao giờ muốn tái sử dụng lần nữa thì bạn có thể bỏ qua định dạng ổ cứng và thay vào đó là phá hủy vật lý hoặc từ tính.

Một số thông tin thêm về định dạng ổ cứng trong Windows

Bạn có thể tự động định dạng ổ cứng của mình như một phần của quá trình cài đặt lại Windows. Ngoài ra, bằng cách sử dụng lệnh format bạn cũng có thể định dạng một ổ cứng thông qua Command Prompt.

Còn nếu bạn có bất cứ sự không hài lòng với ký tự ổ đĩa mà Windows đã mặc định thiết lập trong quá trình phân vùng thì bạn hoàn toàn có quyền thay đổi nó bất cứ lúc nào bạn muốn!

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN HỌC VIỆN ITMST: 0108733789Tổng đài hỗ trợ: 024 3566 8686 – Hotline: 0981 223 001Facebook: www.fb.com/hocvienit

Đăng ký kênh Youtube để theo dõi các bài học của Huấn luyện viên tốt nhất: http://bit.ly/Youtube_HOCVIENiT

Tham gia cộng đồng Học viện chúng tôi tại: https://www.facebook.com/groups/www.hocvienit.vn/

Trụ sở Hà Nội: Số 8 ngõ 117 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội

Hồ Chí Minh: Số 283/45 Cách Mạng Tháng Tám, Phường 12, Quận 10, TP.HCMHải Phòng: Số 94 Quán Nam, Lê Chân, Hải Phòng

Thái Nguyên: Số 297 Lương Ngọc Quyến, TP. Thái NguyênHọc viện chúng tôi – Truyền nghề thực tế cùng bạn đến thành công!

Hướng Dẫn Format Cấp Thấp Ổ Cứng, Hdd (Low / 2023

Fomat cấp thấp là định dạng ổ đĩa bằng cách can thiệp sâu vào trạng thái vật lý của đĩa. Trong quá trình Fomat nó sẽ loại bỏ các Bad Sector đang hoặc có nguy cơ bị bad. Kiểu Fomat này thích hợp cho máy có ổ đĩa bị hư hại. Một trong chương trình hỗ trợ việc Fomat cấp thấp ổ cứng hiệu quả và tốt nhất là HDD Low Level Format Tool.

Format cấp thấp ổ đĩa cứng có tác dụng loại bỏ được các Bad Sector bị hư, giúp ổ cứng hoạt động ổn định hơn trước nhiều lần. Trong bài này, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn fomat cấp thấp ổ cứng (Low-Level Format).

Bước 2: Sau khi cài đặt thành công vào máy, mở chương trình, Nó sẽ liệt kê danh sách các ổ cứng hiện có

Bước 3: Tại giao diện chương trình, chọn ổ đĩa cần Format cấp thấp sau đó Nhấn Continue để sang bước tiếp

Cửa sổ mới hiện ra,Bạn chuyển sang tùy chọn LOW-LEVEL FORMAT bạn chọn FORMAT THIS DRIVER để tiến trình bắt đầu.

Chương trình hiện ra bảng thông báo yêu cầu bạn xác nhận việc Format chọn Yes

– Quá trình Format đang diễn ra, bạn đợi ít phút.

– Fomat thành công

Trong giới hạn bài viết, chúng tôi đã hướng dẫn các bạn cách Format cấp thấp ổ cứng, mọi việc không quá phức tạp nếu sử dụng phần mềm HDD Low Level Fomat Tool. Tuy nhiên, bạn nên kiểm tra và copy dữ liệu ở ổ đó sang ổ khác rồi mới bắt đầu quá trình Format để tránh mất dữ liệu không mong muốn.

https://thuthuat.taimienphi.vn/huong-dan-format-cap-thap-o-cung-1835n.aspx Khi cài win, đặc biệt là các phiên bản mới nhất hiện nay, người dùng nếu không chuyên sẽ gặp lỗi The selected disk has an MBR partition table, lỗi này xảy ra khi ổ cứng bị đặt sai định dạng, tham khảo cách sửa lỗi The selected disk has an MBR partition table khi cài Win để biết thông tin chi tiết.

format cấp thấp ổ cứng

, format cấp thấp HDD, low level format,

Hướng Dẫn Format Ổ Cứng Và Tạo Phân Vùng Ổ Cứng Khi Cài Đặt Lại Windows / 2023

Hướng dẫn format ổ cứng và tạo phân vùng ổ cứng khi cài đặt lại Windows

Bước 1: Bạn có thể cài đặt windows từ thiết bị USB hoặc ổ đĩa cứng, sau khi đã chọn được ngôn ngữ cài đặt bạn hãy bấm Install now.

Bước 2: Tiếp tục chọn I accept the license terms để đồng ý các điều kiện với nhà sản xuất và bấm Next.

Bước 3: Trong phần Which type of installation do you want bạn sẽ có hai lựa chọn là:

Upgrade: Nâng cấp một hệ điều hành cũ hơn lên Windows mới này.

Ở đây TCN đang hướng dẫn bạn format ổ cứng khi cài đặt mới vì thế hãy chọn Custom.

Bước 4: Bước vào phần Where do you want to install Windows bạn hãy chọn ổ C, nếu như ở đó không hiển thị tên ổ bạn hãy để ý dung lượng ổ cứng được ghi trên đó tương đương với ổ C của bạn. Rồi bấm Drive Options (Advanced).

Bước 5: Sau đó sẽ có các tùy chọn dành cho ổ cứng của bạn, bấm Format để xóa toàn bộ dung lượng có trên ổ C của bạn, việc này sẽ giúp cho cài đặt Windows dễ dàng hơn và đôi khi, việc Format ổ cứng này là bắt buộc.

Bước 6: Tiếp đó sẽ có một thông báo của cài đặt Windows hiện ra, thông báo này sẽ gửi tới bạn một cảnh báo rằng files phục hồi, files hệ thống và phần mềm của bạn cài đặt trên ổ cứng đó sẽ bị xóa hoàn toàn và không thể lấy lại, bấm OK để bắt đầu tiến hành format ổ cứng. Đợi một chút để quá trình format xong phân vùng ổ C để cài đặt hệ điều hành của mình.

Bước 7: Còn nếu muốn xóa phân vùng ổ cứng (có thể là ổ D hoặc ổ E) bạn có thể chọn phân vùng muốn hủy và bấm Delete.

Vẫn là cảnh báo của cài đặt về file và dữ liệu hệ thống sẽ bị xóa ở trên ổ cứng bạn chọn, bấm OK nếu bạn muốn xóa hoàn toàn phân vùng ổ cứng trên máy tính. Việc này khác một chút so với Format là việc bạn xóa/delete khiến cho phân vùng đó mất đi hoàn toàn chứ không còn như Format vì vậy sau khi xóa phân vùng bạn sẽ phải tạo mới.

Bước 8: Để tạo phân vùng mới chúng ta chọn New (1) sau đó chọn Size (2) cho dung lượng phân vùng mới, dung lượng ở đây được tính bằng MB (1GB bằng 1024 Mb) thì ở đây dung lượng là 25598MB tương đương 25GB, bạn có thể tùy chọn dung lượng cho phân vùng mới và bấm Apply rồi cuối cùng chọn Next để hoàn tất.