Hướng Dẫn Đầu Tư Bitcoin / 2023 / Top 14 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 11/2022 # Top View | Uta.edu.vn

Đầu Tư Bitcoin Thế Nào? Hướng Dẫn Đầu Tư Bitcoin Toàn Tập / 2023

Bitcoin (BTC) ngày càng trở thành chủ để chính trong mặt báo, bản tin tài chính và khắp các trang mạng xã hội, khi mà giá của nó liên tục tăng lên một cách không tưởng, từ ngưỡng 935 USD/BTC vào hồi đầu tháng 3/2017 lên tới đỉnh điểm 20.000 USD giữa tháng 12/2017, sau đó giảm dần trong đầu năm 2018, về mức 6100 USD, rồi lại tiếp tục đi ngược lên lặp lại những gì kỳ năm ngoái đã diễn ra, hiện đã hồi phục về mức 8500 USD.

Hiện tại sàn giao dịch Remitano đang giao dịch ở mức khoảng 185 triệu VNĐ cho mỗi BTC, trong khi vào ngày này năm ngoái chỉ khoảng 27 triệu VNĐ. Nhiều nhà phân tích dự đoán rằng giá Bitcoin có thể đạt 100.000 USD trong 10 năm tới, tức là đạt khoảng 2,3 tỷ tiền Việt Nam Đồng.

Đầu tư Bitcoin thế nào?

Nếu ai bỏ vốn ra đầu tư từ năm ngoái thì đến nay đã lãi gấp hơn 8 lần. Còn nếu ai đầu tư từ năm 2010 thì chỉ cần bỏ 100.000 VNĐ ra để đầu tư thì nay đã có 114,5 tỷ VNĐ.

Nếu chuyện vượt mốc 100.000 USD trong 10 năm tới có thể xảy ra thì hôm nay bạn đầu tư cũng chưa muộn, giờ bỏ ra 10 triệu, 10 năm nữa thu về 500 triệu, cũng đáng lắm chứ?

Đầu tư Bitcoin cần bao nhiêu tiền?

Khi mới nghe về giá mỗi đồng Bitcoin, đó thật sự là một con số khủng khiếp đối với những người làm công ăn lương. Kiếm đâu ra hẳn 100 triệu để đầu tư đây? Câu trả lời là bạn không nhất thiết phải bỏ ra một khoản tiền lớn như vậy, tùy vào tài chính của bạn mà thôi, có nhiều đầu tư nhiều, có ít đầu tư ít, nếu bạn có 200 triệu có thể đầu tư 1 Bitcoin, có 20 triệu thì đầu tư 0,1 Bitcoin, có 2 triệu thì đầu tư 0,01 Bitcoin, có 1 triệu thì đầu tư 0.005 Bitcoin,…tất nhiên càng nhiều thì lãi/lỗ càng to. Dù con số rất nhỏ nhưng giá trị của nó không nhỏ, sau này có thể nhân lên hàng nghìn lần, và tất nhiên cũng không thể tránh khỏi trương hợp mất trắng, nếu như thế giới xóa xổ Bitcoin.

Nhiều người đã sẵn sàng bỏ vốn ra để đầu tư rồi nhưng lại không biết bắt đầu từ đâu? mua bitcoin thế nào? mua ở đâu? có sợ bị lừa đảo không?….

Trước khi có thể đầu tư Bitcoin, bạn cần có một thứ để nhận và lưu giữ Bitcoin, thứ đó được gọi là “Ví Bitcoin”, cách tạo Ví Bitcoin rất đơn giản, bạn có thể tạo trên chúng tôi hoặc trên Coinbase, đó là 2 sự lựa chọn tốt nhất.

Sau khi đã tạo ví, bạn cần mua Bitcoin từ ai đó thì chỉ cần cung cấp địa chỉ ví của bạn để người bán chuyển Bitcoin vào. Bạn có thể mua Bitcoin trên các sàn giao dịch uy tín.

Hiện nay có rất nhiều sàn giao dịch mua bán Bitcoin uy tín, họ có cả một đội ngũ chuyên gia và nhân viên quản lý và bảo vệ bạn, dù là mọi giao dịch đều được thực hiện online, người mua và người bán không hề biết nhau, nhưng an toàn gần như tuyệt đối. Tất nhiên, nhiều cái bạn vẫn phải cẩn thận.

Hầu hết các sàn giao dịch tại Việt Nam và các sàn giao dịch quốc tế chấp nhận giao dịch từ Việt Nam thì đều chỉ chấp nhận thanh toán bằng chuyển khoản ngân hàng Vietcombank, còn các ngân hàng khác cũng có nhưng rất hiếm. Chính vì thế, trước khi đầu tư bạn cần phải có một tài khoản ngân hàng Vietcombank có đăng ký sử dụng dịch vụ thanh toán qua mạng (Internet Banking), nếu chưa có hãy đi làm ngay và gửi tiền cần đầu tư của bạn vào tài khoản.

Nói chung, tại Việt Nam thì sàn Remitano vẫn là tốt nhất, giá mua vào và giá bán ra không chênh lệch nhau là mấy, hiếm khi mua được Bitcoin ở đâu giá rẻ hơn Remitano, cũng hiếm khi bán được giá hơn trên Remitano.

Đầu tư mua bán Bitcoin nói chung là vậy, tuy nhiên nhiều người lại phân chia thành 2 kiểu đầu tư, thứ nhất là đầu tư ngắn ngắn hạn và chơi lướt sóng (trade), thứ 2 là đầu tư dài hạn.

Đầu tư ngắn hạn và chơi lướt sóng (trade)

Giá Bitcoin biến động liên tục, nhìn vào biểu đồ bạn có thể thấy nó như sóng biển vậy, lên lên xuống xuống, nhiều người dựa vào đặc điểm này để lướt sóng kiếm lời, tức là chờ đợi thời cơ thích hợp mua vào lúc giá rẻ, khi nào giá lên chút lại bán đi, khi giá xuống thấp lại mua lại rồi lại bán đi, cứ như vậy mà chiến. Có thể lướt sóng theo từng đợt, hôm nay mua ngày mai bán, hoặc ngồi canh giá lướt từng phút từng giờ.

Ngoài ra bạn cũng có thể lướt sóng giữa các cặp tiền điện tử với nhau, chẳng hạn BTC/ETH, BTC/LTC, BCC/ETH….khả năng thu lời cũng không nhỏ, nếu như quyết đoán chính xác và đúng lúc.

Hình thức kiếm tiền này là làm nhanh ăn nhanh, nhưng thực ra không hề dễ ăn chút nào cả, vì rất khó đoán giá sẽ lên hay xuống, nhiều lúc bạn thấy giá đang cao, nghĩ nó sẽ giảm nên bạn bán đi, không ngờ rằng nó lại tiếp tục lên, và sau đó có xuống nhưng không xuống đến mức bạn đã bán đi, bạn không muốn dừng lại vẫn tiếp tục đầu tư, khi đó số Bitcoin bạn mua được bằng số tiền đã bán sẽ không bằng số Bitcoin ban đầu nữa. Tuy nhiên nếu dự đoán chính xác bạn sẽ kiếm được một số tiền không nhỏ.

Nếu bạn muốn đầu tư lướt sóng kiểu này thì hiện nay có các sàn như Binance, Bittrex, Poloniex,… là thích hợp nhất, vì ở những sàn này bạn thể tạo lệnh tự động mua hoặc bán, giá bạn tự đặt, khi giá thị trường chạm hoặc vượt mức giá bạn đặt trước đó thì tức là khớp lệnh, giao dịch sẽ được tự động hoàn thành, ngay cả khi bạn không online.

Cân nhắc: Hình thức này không dành cho người yếu tim 😀 .

Đầu tư dài hạn

Cách này kiên trì lâu dài nhưng chắc ăn. Giá Bitcoin biến động liên tục, nhưng vẫn theo hướng đi lên là nhiều, nếu bạn đầu tư bây giờ thì vài tháng, chắc hơn là vài năm nữa giá chắc chắn giá sẽ tăng lên nhiều, khi đó bán ra sẽ lời lớn.

Nếu bạn xác định đầu tư Bitcoin thì tôi khuyên bạn nên chọn cách đầu tư này, đây là cách đầu tư ít rủi ro nhất. Bạn có thể bỏ tiền ra để đầu tư, sau đó hãy quên chúng đi, vài tháng hoặc vài năm sau có thể bạn sẽ nhận được giá trị gấp nhiều lần hiện tại.

Nếu xác định đầu tư dài hạn, bạn cần phải lựa chọn một nơi lưu giữ thật an toàn, có thể lưu trên Ví Blockchain, Ví Coinbase hoặc tốt hơn hết là mua ví cứng để sử dụng.

Cách khác để đầu tư Bitcoin

Đầu tư “trâu cày” để tự đào Bitcoin

Cách này là dành cho những người có chút am hiểu về máy tính, bạn có thể hiểu công việc này là mua các dàn máy tính cấu hình siêu mạnh (dân chuyên hay gọi là “Trâu cày”) để chạy các phần mềm giải các thuật toán Bitcoin, với mỗi thuật toán được giải tức là bạn đã khai thác được một lượng Bitcoin nhất định, số Bitcoin đó thuộc về bạn.

Cách đầu tư này cũng không dễ ăn, để sắm một máy đào Bitcoin chuyên dụng bạn phải mất khoảng vài chục đến vài trăm triệu, khi sử dụng hàng tháng bạn sẽ phải mất vài triệu tiền điện, bởi chúng tiêu thụ điện năng rất lớn. Còn nữa, khi mà số lượng Bitcoin chưa được khai thác ngày một ít đi, việc đào Bitcoin ngày càng khó. Để kiếm lời từ cách này thật sự không đơn giản.

Đầu tư cho nhận

Cách đầu tư này cũng thu hút khá nhiều người tham gia, nhưng tôi phải nói trước là có nhiều rủi ro, bạn có thể bị mất trắng tay. Vì thế hãy cân nhắc trước khi tham gia.

Cách thức hoạt động giống như bạn cho vay tiền vậy, nhiều cá nhân hoặc tổ chức họ xây dựng một hệ thống, một website cho phép bất kỳ ai gửi tiền vào đó cho họ, và họ sẽ trả tiền lãi theo phần trăm số tiền bạn đầu tư, có thể là họ sử dụng tiền của bạn để hoạt động cho dàn máy đào, sử dụng tiền của bạn để đi kinh doanh cùng chính đồng Coin của họ hoặc làm bất cứ việc gì khác, bạn không cần biết điều đó, công việc của bạn chỉ là gửi tiền vào đó rồi nhận lãi hàng tháng, y như gửi tiền ngân hàng vậy, lãi có thể là 1%, 10% hoặc 20% mỗi tháng, tùy vào từng tổ chức. Ví dụ bạn đầu tư 1 Bitcoin vào, mỗi tháng bạn nhận lãi 0,1 Bitcoin (10%).

Cách thức đầu tư này rủi ro rất lớn, rất nhiều chương trình lừa đảo. Có thể lúc đầu họ vẫn thanh toán đều đều lãi suất hàng tháng, cả gốc lẫn lãi cho nhiều người muốn rút, tỏ ra là một hệ thống đầu tư uy tín để thu hút nhiều người gửi tiền vào đó, khi có được khoản tiền đủ lớn mà nhiều người đổ vào đó, họ sẵn sàng đóng cửa website, cắt đứt mọi thông tin liên lạc, không trả tiền cho người chơi. Rất nhiều người đã gặp trường hợp này, nên tốt nhất bạn nên cân nhắc trước khi tham gia hình thức này, nếu muốn tham gia một trang nào đó, hãy tìm hiểu thông tin thật kỹ, đảm bảo không có dấu hiệu lừa đảo và hãy tham gia ở mức độ vừa phải, không bỏ ra quá nhiều tiền để đầu tư.

Kiếm Bitcoin miễn phí

Nếu muốn chiến những hình thức này, hãy theo dõi chuyên mục Kiếm Bitcoin của blog chúng tôi hoặc tham khảo một số bài viết sau:

Một số lời khuyên quan trọng cho người mới chơi Bitcoin

Bắt đầu với số lượng ít

Không giống như việc đầu tư hay các dịch vụ ngân hàng online truyền thông, khi bạn gửi nhầm sang số tài khoản người khác, bạn có thể yêu cầu ngân hàng hủy bỏ giao dịch là xong. Nhưng, đối với Bitcoin thì không, khi gửi nhầm địa chỉ bạn sẽ không thể yêu cầu ai lấy lại được, cũng không thể yêu cầu ai bồi thường, vì bạn sẽ chẳng biết bạn đã gửi nhầm cho ai, ngay cả người tạo ra Bitcoin cũng chẳng biết. Nói chung mọi quá trình mua bán, chuyển, nhận Bitcoin đều phải cẩn thận.

Chính vì thế hãy bắt đầu với số lượng ít, như để làm quen với các cơ chế giao dịch Bitcoin, phải thành thạo, ít nhất là nắm được những quy trình cơ bản của nó trước khi chuyển sang số lượng lớn.

Mặt khác, cuộc chơi Bitcoin tiềm ẩn nhiều rủi ro lớn, vậy nên hãy đảm bảo rằng khi đã bỏ ra một số tiền để đầu tư, điều đó không ảnh hưởng nhiều đến tài chính của bạn. Nếu chẳng may, điều xấu nhất có thể xảy ra như bị hacker đánh cắp hết số Bitcoin bạn có, hay đơn giản là Bitcoin mất giá trị hoàn toàn thì bạn vẫn đảm bảo được tài chính như thường.

Đừng trữ tiền lâu ở các sàn giao dịch

Thường là các sàn giao dịch sẽ cung cấp riêng cho bạn một Ví Bitcoin để bạn tiện trao đổi mua bán, nhưng đừng bao giờ coi đó là nơi lưu giữ Bitcoin của bạn, khi thực hiện giao dịch xong bạn hãy chuyển Bitcoin vào một Ví an toàn, ví vụ trên chúng tôi chẳng hạn, an toàn hơn là hãy tìm hiểu về cách lưu trữ lạnh, đảm bảo không được kết nối với internet, tránh tin tặc đánh cắp.

Nếu bạn lưu trên sàn giao dịch mà chẳng may sàn đó bị tin tặc tấn công thì có thể bạn sẽ bị mất hết số Bitcoin được lưu trên đó. Trường hợp này đã từng xảy ra, lớn nhất là vụ MtGox năm 2014, một trong những sàn giao dịch lớn nhất tại Nhật Bản bị tin tặc đánh sập hoàn toàn, biến mất 750.000 BTC của khách hàng, với giá trị hiện tại, số Bitcoin này tương đương 1,5 tỷ USD. Gần đây nhất là vụ BTC-e cũng suýt trở thành vụ MtGox năm đó, rất may là đã hoạt động trở lại với một cái tên mới là WEX.

Thường xuyên theo dõi tin tức về Bitcoin

Chẳng hạn trong vụ gần đây, trước khi Bitcoin trượt giá thảm hại là thông tin Trung Quốc cấm giao dịch đối với các loại tiền ảo như Bitcoin, Ethereum…

Đầu Tư Bitcoin 2022: Hướng Dẫn Cách Chơi Bitcoin Cho Người Mới Bắt Đầu / 2023

Đầu tư Bitcoin bắt đầu tư đâu? Có nên đầu tư vào Bitcoin không? Đầu tư Bitcoin có an toàn không? Đầu tư BTC có lừa đảo? Cách đầu tư Bitcoin hiệu quả ở Việt Nam? Chơi Bitcoin như thế nào, cần bao nhiều tiền? Năm 2020 có nên mua Bitcoin? Mua bán BTC ở đâu uy tín? Và còn rất nhiều câu hỏi khác nữa. Vậy nên bài viết này Tôi Yêu Bitcoin sẽ chia sẻ với cách bạn những kiến thức cơ bản nhất khi mới bước chân vào thị trường này, và hướng dẫn cách đầu tư Bitcoin cho người mới bắt đầu từ A – Z đầy đủ, chi tiết nhất có thể. Hướng dẫn này sẽ là chung cho hầu hết các đồng coin chứ không riêng gì Bitcoin.

Trước khi tham gia đầu từ bất cứ thứ gì, bạn cũng cần phải có kiến thức cơ bản về nó, Bitcoin và tiền ảo cũng vậy, bạn có thể xem Bitcoin là gì, nó có lừa đảo, có hợp pháp tại Việt Nam không? ưu và nhược điểm của nó cùng nhiều thông tin khác trong bài viết này. Còn ở bài này mình sẽ chỉ tập trung vào hướng dẫn bạn cách chơi Bitcoin mà thôi.

Mình xin được đưa ra quan điểm cá nhân, bạn có thể tham khảo trước khi đưa ra quyết định đầu tư, và tuyệt đối không nên xem đây là lời khuyên đầu tư từ mình.

Bitcoin và tiền điện tử đã và đang trở thành xu hướng đầu tư toàn cầu, nó mang một tầm vóc quốc tế chứ không chỉ riêng ở một quốc gia nào cả. Bitcoin thường được ví với thị trường chứng khoán hay Forex, mặc dù hiện tại thị trường tiền điện tử vẫn còn nhỏ hơn rất nhiều so với chứng khoán, nhưng đã có một số chuyên gia trong ngành dự đoán trong tương lai vốn hóa của crypto có thể tăng trưởng lên đến hàng ngàn tỷ USD, đồng nghĩa với việc giá BTC và các coin khác sẽ tăng mạnh.

Điều này đã và đang được Bitcoin và các đồng coin khác chứng minh, bằng chứng là rất nhiều quốc gia đã chấp nhận hoặc cởi mở với Bitcoin như Nhật Bản, Thụy Điển, Mỹ, Indonesia,.. và một số tập đoàn công nghệ lớn đã bắt đầu chấp nhận thanh toán hay sử dụng công nghệ đằng sau của Bitcoin như Microsoft, Samsung, Starbucks, Bakkt, Overstock, Dell, Dish Network, Dynamite Entertainment, Expedia,..và rất nhiều cái tên khác.

Trên thế giới có khá nhiều người giàu lên nhờ Bitcoin, trong đó có những tỷ phú USD như anh em Tyler và Cameron Winklevoss, Roger Ver (CEO của Bitcoin.com), Tim Draper, Charlie Shrem, triệu phú USD tuổi 20 Erik Finman,..đây đều là những người đầu tư vào Bitcoin từ rất sớm và đến giờ họ vẫn theo đuổi Bitcoin.

Vậy cuối cùng tôi có nên đầu tư Bitcoin hay không?

Thời điểm hiện tại đang là lúc khá nhạy cảm, Bitcoin đang có những biến động mạnh, chỉ gần hai tháng trở lại đây, Bitcoin đã có những chuỗi ngày tăng “không ngừng nghỉ”, cụ thể, tăng từ mức 4.100 USD (đầu tháng 04/2019) lên đỉnh của năm 2019 ở mức 8.300 USD (16/04/2019) và sau đó giảm đột ngột xuống mức 7.000 USD trong ngày hôm nay (17/05/2019).

Mình lấy dẫn chứng này để các bạn thấy được mức độ biến động của BTC cũng như thị trường tiền điện tử trước khi tham gia. Mặc dù giá Bitcoin biến động như vậy, nhưng vẫn có rất nhiều người đầu tư vào nó, tại sao lại như vậy? Bởi vì họ nhìn thấy tiềm năng của đồng tiền này trong tương lai, xu hướng về dài hạn thì giá Bitcoin vẫn sẽ tăng, có những chuyên gia dự đoán giá BTC có thể lên đến 100.000 USD và thậm chí là 1 triệu USD trong 10 năm nữa.

Mua bán Bitcoin kiếm lời

Đầu tư máy đào Bitcoin

Kiếm Bitcoin miễn phí

Đầu tư ủy thác hay cho nhận thông qua Bitcoin

… Và một số cách đầu tư khác mình sẽ nói cụ thể bên dưới.

Trong đó, đầu tư Bitcoin thông qua hình thức mua bán kiếm lời vẫn là cách phổ biến nhất và được đông đảo người chơi tham gia. Cách này thì khá đơn giản thôi, bạn chỉ cần bỏ ra một số tiền để mua Bitcoin rồi chờ giá tăng thì bán kiếm lời, nó giống như bạn mua Vàng, Bạc vậy. Nhưng giá trị của Bitcoin luôn biến động hơn vàng rất nhiều, mình lấy ví dụ đơn giản thế này, vào thời điểm đầu năm 2017 giá BTC là 3.000 USD (khoảng 69 triệu VND), đến cuối năm 2017 giá tăng lên 20.000 USD (khoảng 460 triệu VND), như vậy, nếu bạn bỏ ra khoảng 100 triệu để mua Bitcoin đầu năm 2017 thì cuối năm bạn sẽ có khoảng 650 triệu, tức là gấp 6,5 lần số vốn đầu tư ban đầu, tuy nhiên, sự biến động mạnh cũng mang lại rủi ro cao hơn khi giá sụt giảm, vì thế, khi chơi Bitcoin bạn cần phải có kinh nghiệm và chiến lược chọn thời điểm mua vào và bán ra hợp lý.

Rất nhiều người khi mới tìm hiểu về Bitcoin sẽ nghĩ để đầu tư thì cần phải mua tối thiểu 1 BTC, mà 1 BTC có thời điểm giá của nó lên đến 450 triệu VND, một con số quá lớn với nhiều người, và họ nghĩ Bitcoin chỉ dành cho ” dân nhà giàu“. Tuy nhiên, sự thật không phải như bạn nghĩ. Bitcoin nói riêng và tiền điện tử nói chung có một ưu điểm lớn là chúng có thể ” chia nhỏ“, đơn vị nhỏ nhất của Bitcoin là Satoshi, 1 Satoshi = 0.00000001 Bitcoin. Vì vậy, bạn không nhất thiết phải mua hẳn 1 BTC, mà có thể mua 0.1, 0.01 hay 0.001 BTC.

Trong quá trình mua BTC trên sàn thì bạn nên chuyển về ví riêng đã tạo ở trên, không nên trữ trên ví BTC của Remitano hoặc bất cứ sàn nào nếu bạn trữ lâu dài, chờ tới khi giá BTC đạt đúng kỳ vọng thì lại chuyển lên Remitano để bán kiếm lời là xong. Cách đầu tư Bitcoin kiếm lời cơ bản là vậy, nhưng đi sâu hơn một chút thì mua bán Bitcoin kiếm lời sẽ được chia nhỏ làm hình thức là: ” Đầu tư Bitcoin ngắn hạn” và ” Đầu tư Bitcoin dài hạn “.

A. Đầu tư Bitcoin ngắn hạn (Trade coin – Lướt sóng)

Đầu tư Bitcoin ngắn hạn hay còn gọi là Trade coin hoặc dân trader (những người chơi trade coin) thường gọi là ” Lướt sóng“. Như các bạn đã thấy, tỷ giá Bitcoin và các đồng Altcoin thường xuyên biến động, hàng ngày, hàng giờ và thậm chí là từng phút, các trader sẽ tận dụng sự biến động này để kiếm lời bằng cách ” mua giá rẻ và bán giá cao ” trong một khoảng thời gian ngắn, có thể là trong ngày, trong giờ cũng có thể là trong vài phút.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể chơi trade coin được, nó đòi hỏi bạn phải có nhiều kỹ năng như kiến thức phân tích kỹ thuật, phân tích biểu đồ, nhận định thị trường thông qua tin tức, từ đó dự đoán hướng đi của giá BTC để mua được giá thấp và bán giá cao. Nói chung là trade coin rất phức tạp, những người mới chơi thường là thua nhiều hơn thắng, cái này gọi là ” học phí” trước khi trở thành trader chuyên nghiệp để kiếm được tiền. Còn nếu bạn trade mà không có kiến thức, dựa hoàn toàn vào cảm xúc của bản thân thì không khác nào ” đánh bạc“, thường xuyên bị ” mua đỉnh bán đáy” và có thể ” trắng tài khoản” bất cứ lúc nào. Nhưng nếu bạn chịu khó học hỏi và qua nhiều lần mất “học phí” để trở thành một trader thực sự thì Trade coin lại là một công việc có thể ” hái ra tiền“, đặc biệt là trade Margin. Mình không khuyến khích các bạn mới tìm hiểu tham gia hình thức này.

Nếu bạn là một người không có nhiều thời gian, muốn đầu tư vào Bitcoin như một mảng phụ để kiếm thêm thu nhập thì cách đầu tư dài hạn ( Hold coin) này là thích hợp nhất. Hold coin không yêu cầu bạn phải có nhiều kỹ năng như Trade coin, việc của bạn chỉ là mua BTC rồi chuyển về ví, sau đó cất giữ vài tháng hay vài năm tùy bạn, khi giá lên cao thì bán, mặc dù tỷ giá Bitcoin biến động là vậy, nhưng xu hướng dài hạn vẫn sẽ tăng, vì thế cách này là chơi Bitcoin hiệu quả nhất, hạn chế rủi ro hơn nhiều so với trade coin.

Tuy nhiên, mình xin lưu ý rằng nếu bạn xác định trữ BTC dài hạn từ khoảng trên 1 năm thì nên lựa chọn loại ví an toàn như ví lạnh, vì ví nóng vẫn có nguy cơ bị hacker xâm nhập và đánh cắp tiền của bạn hoặc trữ trên sàn thì cũng có khả năng sàn sập thì tiền cũng sẽ “bốc hơi” theo. Ví lạnh hiện tại như Ledger hay Trezor thì giá của nó cũng chỉ giao động từ khoảng 3 triệu VND mà thôi, nhưng đổi lại tài sản của bạn được đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Đào Bitcoin (Bitcoin Mining) hay còn được gọi là cày Bitcoin, khai thác Bitcoin, là hình đầu tư coin cực kỳ phổ biến từ khi BTC mới bắt đầu phát triển. Đào Bitcoin là quá trình xử lý và xác nhận thanh các giao dịch trên mạng lưới Blockchain. Khái niệm này sẽ khá khó hiểu nếu bạn là người mới, công việc đào coin đòi hỏi bạn phải đầu tư mua các dàn máy đào (trâu cày) siêu mạnh để giải các thuật toán mà mạng lưới đưa ra, khi giải được thì phần thưởng bạn nhận được sẽ là một lượng Bitcoin nhất định.

Nói chung, cách đầu tư này bạn phải có am hiểu về máy tính, phần mềm, đặc biệt là phần cứng CPU, GPU, các loại card đồ họa. Hơn nữa, để đầu tư mua máy đào Bitcoin sẽ tốn không ít tiền, một dàn máy đào bitcoin chuyên dụng có giá từ vài chục triệu đến hàng trăm triệu VND. Hơn nữa, đào Bitcoin thời điểm hiện tại đã không còn HOT như khoảng một, hai năm trước đây, giá Bitcoin sụt giảm, giá điện tăng cao, thậm chí đào coin tại Việt Nam không đủ trả tiền điện.

Đầu tư Bitcoin theo dạng ủy thác, cho nhận, HYIP (đầu tư siêu lợi nhuận) hay thường được gọi là Coin MLM, đây được xem là hình thức đầu tư cực kỳ phổ biến tại Việt Nam, tới nỗi nhiều người khi nghe nói đến đầu tư Bitcoin thì nghĩ ngay tới dạng đầu tư ủy thác. Nói một cách đơn giản thì đầu tư ủy thác hay cho nhận là những dự án này sẽ cho phép bạn nạp tiền vào trang web của họ thông qua Bitcoin, Ethereum,..hoặc một số đồng coin khác, sau đó họ sẽ trả lãi cho bạn hàng ngày, hàng tháng, với mức lãi xuất có thể là 1%/ngày, 30%, 40%, thậm chí 50%/tháng. Ví dụ bạn đầu tư 1 BTC thì mỗi tháng bạn sẽ nhận lãi 0.3 BTC nếu lãi là 30%/tháng.

Đây là hình thức đầu tư mang tính rủi ro cực cao, bởi hầu hết các dự án này sẽ giữ tiền của bạn tối thiểu từ 6 tháng đến 1 năm, tùy thuộc vào gói đầu tư bạn chọn, trong thời gian này bạn sẽ không được phép rút tiền gốc, chỉ nhận lãi, hết thời hạn 6 tháng – 1 năm mới được rút toàn bộ tiền gốc. Đã có rất nhiều dự án coin MLM sập (lừa đảo) và toàn bộ tiền của nhà đầu tư cũng theo đó mà biến mất. Một số dự án MLM nổi bật đã lừa đảo như Bitconnect, Hextracoin, iFan, Pincoin, Onecoin,..và vô vàn dự án khác. Hiện tại các dự án dạng như thế này lại bắt đầu nở rộ trở lại ở Việt Nam, bạn nên hết sức cẩn trọng, đừng quên đọc bài viết ” Coin MLM là gì? Hãy cảnh giác trước khi quá muộn! ” của mình để hiểu hơn về hình thức đầu tư này.

Ngoài những cách đầu tư trên thì còn một số hình thức đầu tư khác như ICO hay IEO. Trong đó, ICO (Initial Coin Offering) là một hình thức huy động vốn đầu tư thông qua tiền điện tử cho các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực Blockchain. Đây là hình thức đầu tư HOT nhất vào đầu năm 2018, nó đã giúp nhiều người xxx tài khoản chỉ trong vòng 1 vài tháng. Tuy nhiên, hiện tại thì ICO đã không còn HOT và có thể kiếm lời được nữa.

Về cơ bản thì giao dịch Bitcoin tương tự như bạn giao dịch VND qua các ngân hàng, nhưng điểm khác biệt lớn nhất của Bitcoin là giao dịch ” không thể đảo ngược “, tức là nếu bạn thực hiện chuyển BTC tới sai địa chỉ ví nhận tiền thì coi như mất, không giống như chuyển VND qua tài khoản ngân hàng, nếu có nhầm thì yêu cầu ngân hàng đảo ngược giao dịch để lấy lại tiền được. Đây là lý do vì sao bạn nên bắt đầu giao dịch số lượng nhỏ BTC trước khi muốn chuyển số lượng lớn, đã có nhiều trường hợp nhập sai địa chỉ ví BTC dẫn tới mất tiền, hoặc máy tính bạn nhiễm virus, khi copy địa chỉ ví và paste vào thì lại ra ví của hacker, như vậy là bạn chuyển BTC tới ví của hacker chứ không tới ví của bạn. Vì thế, hãy luôn luôn bắt đầu với số lượng nhỏ BTC nếu bạn là người mới, khi đã quen với các thao tác rồi thì mới giao dịch nhiều hơn.

Nếu bạn thường xuyên giao dịch Bitcoin, hoặc muốn trở thành một trader thì đương nhiên là phải trữ coin trên sàn rồi để trading, mà đã là sàn thì luôn có rủi ro hacker tấn công, hay sàn sập. Vì thế, hãy lựa chọn những sàn giao dịch lớn, uy tín để trade coin và trữ coin trên đó. Trong lịch sử đã có một số vụ sập sàn Bitcoin lớn, và dẫn tới nhà đầu tư mất tiền hoặc có lấy lại được cũng phải chờ vài năm, hơn nữa, số tiền lấy lại được không bao giờ là 100%. Một vài ví dụ sập sàn như sàn BTC-e, Mt. Gox, và mới đây nhất là Cryptopia. Những sàn lớn và uy tín như mình đã đề cập như: Binance, Huobi, OKEx,..bạn nên sử dụng.

All-in là một thuật ngữ chỉ việc đầu tư tất cả số tiền đang có vào một cái gì đó, cụ thể ở đây là tiền điện tử, mình lấy ví dụ cụ thể như sau: Bạn có tổng số vốn là 1 tỷ đồng, bao gồm cả tiền làm ăn kinh doanh bên ngoài, trang trải cuộc sống, gia đình,..mình nghĩ chắc rằng bạn cũng hiểu được là không bao giờ nên bỏ tất cả tiền đang có vào đầu tư gì đó. Như đã đề cập, tiền điện tử thực sự là một “miếng bánh tiềm năng” nhưng rủi ro cũng luôn đi kèm sau đó, vì thế đừng dại gì bỏ hết vốn vào đây.

Với cá nhân mình, là một người có hiểu biết và chút kinh nghiệm thì mình có thể đầu tư từ 30 – 40% tài sản đang có, nhưng với các bạn, nếu là người mới thì mình nghĩ một khoản đầu tư 10 – 20% là hợp lý để bắt đầu và cũng còn phải tùy thuộc vào thời điểm nữa. Khi bạn đã quyết định đầu tư một số tiền cụ thể rồi, thì cũng không nên all-in vào một đồng coin cụ thể nào, mà nên phân bổ vốn ra vài coin để giảm thiểu rủi ro khi có biến động. Mình tiếp tục lấy ví dụ cụ thể như sau:

Bạn đầu tư 100 triệu VND thì có thể lựa chọn từ 2 – 3 coin để mua vào, còn mua coin nào thì bạn lại nên tự nghiên cứu, cái này rất khó để mình có thể chỉ bạn cụ thể. Tuy nhiên, nếu bạn muốn mức độ rủi thấp thì nên chọn các coin Top, những đồng coin có vốn hóa thị trường lớn, từ Top 10 – đến Top 20, tuyệt đối không nên mua coin rác nếu xác định đầu tư lâu dài, vì coin rác chỉ thích hợp cho trade coin và phải là người có kinh nghiệm, nếu không bạn có thể sẽ mất 20 – 50% số tiền chỉ trong vòng vài ngày, thậm chí vài phút. Để lựa chọn coin bạn vào trang https://coinmarketcap.com/, nếu chưa biết cách sử dụng thì đọc bài này.

Trong thị trường tiền điện tử thì tin tức là một yếu tố vô cùng quan trọng, nó ảnh hưởng tới giá trị của tất cả các đồng coin và Bitcoin cũng không ngoại lệ. Một tin tức tiêu cực có thể kéo giá Bitcoin giảm xuống từ 5 đến 10% và thậm chí 30% – 40%, ví dụ tin Trung Quốc cấm Bitcoin vào cuối năm 2017, và ngược lại, nếu tin tốt thì cũng có thể kéo giá Bitcoin lên cao hơn rất nhiều. Trong Tradecoin thì các trader thường tận dụng tin tức để vào lệnh kiếm lời vô cùng hiệu quả, và cho dù bạn hold dài hạn thì cũng nên thường xuyên theo dõi tin tức để có chiến lược mua vào bán ra hợp lý. Tại Việt Nam thì chúng tôi cũng là kênh tin tức bạn nên theo dõi, còn với tiếng Anh thì có CoinDesk, CoinTelegraph, Bitcoinist, News.Bitcoin.com,..

Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Từ khóa tìm kiếm tới bài viết: Cách đầu tư bitcoin, cach choi bitcoin hieu qua, đầu tư bitcoin là gì, co nen dau tu bitcoin 2019, có nên đầu tư bitcoin, co nen dau tu vao bitcoin, đầu tư bitcoin an toàn, đầu tư bitcoin có an toàn không, đầu tư bitcoin hiệu quả, dau tu bitcoin la gi, đầu tư bitcoin lừa đảo, đầu tư bitcoin như thế nào, đầu tư bitcoin uy tín 2020, dau tu bitcoin vietnam, đầu tư chơi bitcoin, dau tu dong bitcoin, đầu tư đồng bitcoin, đầu tư bitcoin ở việt nam, đầu tư đồng tiền bitcoin, dau tu may dao bitcoin, đầu tư máy đào bitcoin, đầu tư tiền ảo bitcoin, dau tu tien bitcoin, đầu tư tiền bitcoin, dau tu tien ao bitcoin, huong dan dau tu bitcoin, hướng dẫn đầu tư bitcoin, site dau tu bitcoin, trang dau tu bitcoin uy tin.

Hướng Dẫn Đầu Tư Bitcoin Mới Nhất 26/04/2021 / 2023

Đầu tư Bitcoin là gì?

“Đầu tư Bitcoin hay chơi Bitcoin là gì?” – có lẽ là câau hỏi của những người chưa từng tham gia vào lĩnh vực đầu tư. Chúng ta thường tiện gọi là “chơi Bitcoin” cũng giống như chơi chứng khoán hay cổ phiếu… Tuy nhiên, nếu xét một cách chính xác hơn thì nó phải là “đầu tư Bitcoin”.

Cũng giống như các lĩnh vực đầu tư khác như chứng khoán, cổ phiếu, vàng, ngoại hối… đầu tư Bitcoin là hoạt động sử dụng nguồn lực tài chính có sẵn để sinh lợi nhuận. Một cách dễ hiểu thì đó là cách chúng ta lấy tiền mua Bitcoin ở mức giá thấp rồi bán ra ở mức giá cao hơn để có lợi nhuận.

Chơi Bitcoin có an toàn và hợp pháp không?

Nếu xét về mặt pháp lý, cho đến nay ở Việt Nam vẫn chưa ban hành bất kỳ một quy định pháp lý chính thức nào trong khuôn khổ để quản lý vấn đề đầu tư ảo.

Vào năm 2017, chính phủ đã đưa ra thông cáo rằng họ cấm sử dụng Bitcoin và tiền điện tử như một tiền tệ (giống Việt Nam Đồng) để mua bán trao đổi hàng hóa. Điều này có nghĩa là chỉ khi bạn dùng Bitcoin để mua bánh mỳ hay mua nhà thì bạn phạm luật. Còn việc trao đổi, mua bán qua lại giữa các đồng tiền điện tử khác với nhau trên các sàn giao dịch là hoàn toàn không vi phạm, vì như đã nói, chưa có luật nào quy định cấm công dân Việt Nam giao dịch tiền điện tử trên các sàn trong nước và quốc tế.

Có nên đầu tư Bitcoin?

Bitcoin và tiền điện tử tuy được biết đến nhiều hơn dưới hình thức đầu tư tài chính, tuy nhiên đằng sau nó là nền tảng công nghệ blockchain – một trong những thế hệ công nghệ mới tiếp theo của thế giới tương tự như AI (trí tuệ nhân tạo) hay IoT (Internet kết nối vạn vật).

Trên khía cạnh công nghệ, Blockchain và Bitcoin vẫn đang trong thời gian phát triển và chứng kiến nỗ lực triển khai ứng dụng của các nhà phát triển, và thực tế đây vẫn là ngành khoa học non trẻ và còn cần nhiều thời gian để thực sự đi vào cuộc sống.

Trên khía cạnh đầu tư, thị trường Bitcoin và tiền điện tử vẫn còn khá mới mẻ và vốn hóa thị trường lúc đạt đỉnh cũng chỉ tới hơn 500 tỷ USD, rất nhỏ nếu so với thị trường vàng (7.8 nghìn tỷ USD) hay chứng khoán (67.5 nghìn tỷ USD). Do vậy, việc thao túng giá trên thị trường này là không thể tránh khỏi, điển hình là giá của 1 đồng tiền ảo có thể tăng rất nhanh vài chục thậm chí đến vài trăm % chỉ trong 1 thời gian rất ngắn, nhưng cũng có thể giảm ở những mức đó trong cùng khoảng thời gian.

Nói đến đây, chắc bạn đã hình dung ra sự khốc liệt và những cơ hội đi kèm trong thế giới tiền điện tử là như thế nào rồi. Lợi nhuận luôn đi kèm rủi ro trong bất kỳ hoàn cảnh nào mà!

Chúng tôi không đưa ra lời khuyên trong lĩnh vực đầu tư tài chính tiền tệ kỹ thuật số, nó chỉ với mục đích cung cấp thông tin và các đánh giá tổng quan. Có nên đầu tư Bitcoin hay không, câu trả lời phải tự chính bạn đưa ra quyết định sau khi đã tìm hiểu các nguồn thông tin cần thiết và phải tự chịu trách nhiệm cho quyết định của bản thân. Tiền của bạn và chỉ bạn mới có thể quản lý và sử dụng nó, hãy là nhà đầu tư thông minh!

Chơi Bitcoin cần bao nhiêu tiền?

Mặc dù Bitcoin có giá trị khá lớn, nhưng bạn không cần đến số tiền này mới có thể mua và đầu tư Bitcoin. Bởi vì nó được thiết kế để có thể chia nhỏ thành nhiều đơn vị, gọi là Satoshi, 1 Satoshi = 0.00000001 BTC. Như vậy bạn không nhất thiết phải mua đủ 1 đồng Bitcoin, bạn có thể chỉ cần mua 1/1000 của đồng Bitcoin, hay gọi là 0.001 Bitcoin.

Không có giới hạn nào yêu cầu để bạn có thể tham gia đầu tư Bitcoin cả. Đã là đầu tư thì bỏ nhiều thì lãi nhiều (hoặc lỗ nhiều), bỏ ra ít thì lãi ít (hoặc lỗ ít). Tuy nhiên chúng tôi khuyên chỉ nên đầu tư trong số tiền nhàn rỗi mà bạn chấp nhận mất, tuyệt đối không nên sử dụng toàn bộ tài sản vì đầu tư Bitcoin được xếp vào dạng lĩnh vực đầu tư mạo hiểm.

Đầu tư Bitcoin như thế nào?

Để trả lời cho câu hỏi đầu tư Bitcoin như thế nào đối với những người mới và chưa biết chơi Bitcoin bắt đầu từ đâu, mình sẽ chia thành 4 giai đoạn để bạn dễ hình dung các bước để tham gia thị trường, bao gồm:

Tìm hiểu kiến thức

Ra quyết định đầu tư

Tìm hiểu cách đầu tư

Thực hành

Tìm hiểu kiến thức

Không chỉ thị trường Bitcoin mà ở bất kỳ lĩnh vực đầu tư nào, bạn cần có kiến thức hiểu rõ về nó. Có như vậy thì bạn mới có thể chủ động, tự quyết định và có thể đưa ra chiến lược hợp lý, an toàn.

Cũng giống như cách mà thiên tài đầu tư Warren Buffett thường áp dụng, ông ấy không bao giờ đầu tư vào những lĩnh vực mà ông không hiểu. Vào những năm mà bong bóng dot com xảy ra, chiến lược đầu tư khôn ngoan của Warrent Buffett đã chỉ rõ điều này khi ông đứng ngoài cuộc vào thời điểm đó, lúc mà khủng hoảng diễn ra khiến các công ty công nghệ thay nhau phá sản.

Đặc biệt, Bitcoin có những điểm khác biệt rõ rệt so với những thị trường đầu tư tài chính truyền thống bởi tính chất đặc biệt của một đồng tiền kỹ thuật số – một khái niệm còn rất mới. Nếu bạn vẫn còn chưa biết Bitcoin là gì hay có bất kỳ kiến thức nào về Bitcoin và tiền điện tử, mình khuyên trước hết nên dành ra thời gian để tìm hiểu về nó trước khi quyết định đầu tư.

Ra quyết định đầu tư

Lý do mình xem quyết định đầu tư như là một “giai đoạn” là vì nó không thể được đưa ra chỉ trong tích tắc.

Nó phải là quá trình xem xét, đánh giá cơ hội, rủi ro, tiềm lực tài chính, số vốn nhàn rỗi… sau khi đã có kiến thức cơ bản về Bitcoin và thị trường tiền điện tử. Khi tất cả các yếu tố này đều đã được xét đến, lúc đó bạn mới đưa ra quyết định cuối cùng về việc có nên đầu tư Bitcoin hay không ?

Tìm hiểu cách đầu tư

Bây giờ, bạn đã có quyết định riêng cho bản thân. Ở giai đoạn này, bạn cần biết những cách để đầu tư Bitcoin rồi tự lựa chọn cách chơi nào mà bạn thấy phù hợp nhất. Những yếu tố xét đến khi lựa chọn hướng đầu tư Bitcoin có thể tham khảo như:

An toàn và hợp pháp

Có kiến thức

Có thể dành thời gian

Chi tiết những cách để tham gia đầu tư Bitcoin được trình bày ngay sau đây.

Hướng dẫn cách đầu tư Bitcoin hiệu quả

Bitcoin chỉ là 1 trong hơn 3000 loại đồng tiền điện tử khác nhau trên thị trường, cách chơi Bitcoin cũng chính là điển hình cho những đồng tiền điện tử khác. Về cơ bản có 4 cách chơi Bitcoin phổ biến như sau:

Khai thác (đào coin)

Bitcoin được goi là “vàng kỹ thuật số”, nó đúng với cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Giống như vàng, Bitcoin có thể đào được dựa trên môi trường kỹ thuật số bằng cách sử dụng các máy đào được thiết kế chuyên dụng cho việc khai thác Bitcoin.

Khi tham gia đào Bitcoin, nghĩa là bạn đang xử lý xác minh các giao dịch trên hệ thống blockchain để được thưởng 1 số lượng Bitcoin cộng với toàn bộ phí giao dịch được xử lý. Như vậy, bạn cần đầu tư những thiết bị chuyên dụng nếu muốn là một thợ đào Bitcoin, điều này đòi hỏi cần có kiến thức chuyên môn về máy tính, công nghệ thông tin và số vốn khá lớn.

Mặt khác, số lượng Bitcoin là có hạn và việc giải các thuật toán để nhận được tiền thưởng Bitcoin sẽ ngày càng khó hơn. Nếu bạn không có kinh nghiệm sẽ dẫn tới việc không tính toán đúng giữa chi phí bỏ ra (chi phí đầu tư, chi phí tiền điện, cơ sở vật chất…) và lợi nhuận thu về từ việc đào Bitcoin, khả năng thua lỗ là hoàn toàn có thể xảy ra.

Mua Bitcoin và để dành

Kể từ giá khởi điểm của Bitcoin với 1 BTC = 0,00076 USD (2009) cho đến nay 1 BTC có giá hơn 10.000 USD (tại thời điểm tháng 6/2019 ), trong khi mức giá cao nhất trong lịch sử là 20.000 USD cho 1 BTC. Có nghĩa là Bitcoin tăng giá đến hơn 26 triệu lần trong vòng đúng 10 năm.

Mua trữ Bitcoin trong thời gian trung hạn và dài hạn là cách đầu tư an toàn nhất, đặc biệt cho những người mới. Đây là thị trường rất dễ dàng bị thao túng giá và khó để áp dụng được các phân tích kỹ thuật nên theo mình, tốt nhất là nên nắm giữ dài hạn cho an toàn.

Vậy mua bán Bitcoin ở đâu và như thế nào?

Chúng ta sẽ mua bán trao đổi đồng Bitcoin trên các sàn giao dịch theo trình tự như sau:

Mua bán Bitcoin bằng tiền VND trên các sàn giao dịch tại Việt Nam như Remitano, Aliniex…

Trao đổi Bitcoin với các loại tiền điện tử khác trên các sàn giao dịch quốc tế uy tín nhất như Binance, Huobi, Bittrex …

Rút tiền VND về tài khoản ngân hàng địa phương.

Cách dễ nhất để mua đồng Bitcoin từ tiền VND và rút tiền VND về ngân hàng đó là sử dụng sàn Remitano hay Aliniex.

Nếu là một trader chuyên nghiệp với nhiều năm kinh nghiệm, bạn có thể trade Bitcoin trên các sàn giao dịch tiền điện tử với các cặp tiền BTC/USDT , BTC/Altcoin hoặc Altcoin/USDT… Với trade coin, bạn có thể kiếm lợi nhuận hàng giờ, hàng ngày hoặc thua lỗ nhanh chóng nếu là người mới.

Bạn có thể tham khảo những sàn giao dịch uy tín nhất hiện nay với nhiều cặp tiền tệ kỹ thuật số khác nhau như:

Đầu tư vào các dự án công nghệ

Đó là các dự án công nghệ với mã Token do họ phát hành để sử dụng trên mạng lưới Blockchain. Nó giống như cách bạn đầu tư vào các công ty khởi nghiệp vậy, cách kiếm tiền này đòi hỏi bạn phải có kiến thức và tìm hiểu thật kỹ thông tin dự án, tiềm năng phát triển, đội ngũ tham gia, khả năng ứng dụng thực tế…

Lời khuyên khi chơi Bitcoin

Phải có kiến thức căn bản

Như đã trình bày ở phần trên, kiến thức là yêu cầu quan trọng đầu tiên khi tham gia đầu tư tài chính, đặc biệt là với một thị trường còn mới như Bitcoin.

Đầu tư vào Bitcoin & tiền điện tử cũng có nghĩa là chúng ta đang trải nghiệm nền tảng công nghệ rất mới, đó là Blockchain. Bạn bắt buộc phải hiểu về bitcoin, các đồng tiền mã hóa, cách mua bán giao dịch, nhận và gửi các đồng tiền này… Chưa kể, vấn đề bảo mật và bảo vệ tài sản kỹ thuật số trong môi trường Internet là khá phức tạp, đặc biệt đối với người mới chưa có kiến thức và kinh nghiệm.

Về các quyết định đầu tư cụ thể, vốn kiến thức sẵn có sẽ giúp bạn tự làm chủ các phương án đầu tư, quản lý vốn hiệu quả và an toàn mà không bị chi phối bởi lời khuyên đầu tư của bất kỳ ai.

Vì vậy, bạn hãy dành một chút thời gian ra để tìm hiểu kiến thức cơ bản, đặc biệt hãy thường xuyên cập nhật thông tin về thị trường tiền tệ kỹ thuật số để kịp thời đối phó và xử lý trong các tình huống cần thiết. Mù thông tin và không cập nhật thường xuyên cũng là một nguyên nhân quan trọng khiến các nhà đầu tư thua lỗ.

Tập chơi với số tiền rất nhỏ

Điều quan trọng bạn cần biết trong thế giới của bitcoin & tiền mã hóa đó là một khi giao dịch (gửi hoặc nhận) được thực thi thì nó không thể được thay đổi. Điều đó có nghĩa là nếu chẳng may bạn gửi nhầm tiền cho địa chỉ ví khác thì không thể lấy lại được.

Mặc dù mọi giao dịch đều được ghi lại trên mạng lưới Blockchain nhưng bạn chỉ thấy được các thông tin về giao dịch bao gồm thời gian, số lượng, địa chỉ ví… mà không thể thấy được thông tin người nhận. Mặt khác, blockchain là nền tảng phi tập trung, nghĩa là không có bất cứ cơ quan, nhà nước, ngân hàng nào quản lý nên chuyện kiểm tra chi tiết danh tính người dùng là điều không thể.

Chính vì điều này, khi mới bắt đầu chơi Bitcoin bạn nên tập trước các thao tác nhận, gửi và nhận diện chính xác địa chỉ ví với một số tiền nhỏ.

Chỉ đầu tư với số tiền nhàn rỗi

Lợi nhuận luôn đi liền với rủi ro, đó là quy luật bất biến trong bất kỳ trường hợp nào. Khi đầu tư Bitcoin bạn cần xác định trước tư tưởng có thể kiếm được rất nhiều tiền trong thời gian ngắn nhưng cũng hoàn toàn có thể mất từng ấy tiền trong cùng khoảng thời gian. Ngoài vấn đề thao túng giá là điều dễ hiểu với một thị trường có vốn hóa nhỏ thì việc bảo mật, an ninh đối với các ví lưu trữ, các sàn giao dịch cũng là một rủi ro thường trực mà bạn cần biết.

Do đó, với kênh đầu tư mạo hiểm như Bitcoin và tiền điện tử thì bạn nên có phương án sử dụng và quản lý vốn một cách khoa học, cẩn trọng. Mình khuyên chỉ nên dùng đến khoản vốn nhàn rỗi, số vốn mà nếu có thua lỗ thì cũng không ảnh hưởng gì đến vấn đề tài chính của bạn. Tuyệt đối không nên vay mượn, thế chấp tài sản để tham gia chơi Bitcoin, đó là hành động nguy hiểm không được khuyến khích.

Lựa chọn ví tiền điện tử và sàn giao dịch uy tín

Như mình đã nói ở trên, bảo mật và an ninh luôn là ưu tiên hàng đầu khi lựa chọn ví lưu trữ và các sàn giao dịch để sử dụng. Các ví trữ nóng (ví trên web hoặc ví trên sàn giao dịch) tồn tại trên môi trường trực tuyến kết nối internet luôn là mục tiêu nhắm tới của bọn hacker.

Chú ý: Vì lý do an ninh và độ rủi ro của dạng ví nóng, bạn không nên để hết tiền của mình lên các sàn giao dịch, chỉ nên để 1 phần tiền dùng để giao dịch mua bán thường xuyên.

Không nên tin bất kỳ ai trên mạng

Hướng Dẫn Đầu Tư Bitcoin Và Tiền Điện Tử Cho Người Mới A / 2023

Cập nhật: tháng 11 năm 2019

Các câu hỏi cơ bản khi mới tham gia đầu tư Bitcoin

Tiền điện tử là gì?

Tiền điện tử là một loại tiền mã hóa lưu thông trên Internet và được tạo ra nhằm mục đích thay thế tiền pháp định.

Sàn giao dịch tiền điện tử là gì?

Sàn giao dịch điện tử được tạo ra dưới hình thức webpage giúp các tổ chức hay cá nhân giao dịch trao đổi các loại tiền điện tử với nhau.

Bitcoin là gì? Blockchain là gì?

Bitcoin là một trong những loại tiền điện tử mã hóa nổi tiếng nhất hiện nay. Được tạo ra và phát triển bởi Satoshi Nakamoto vào năm 2009. Bitcoin không bị lệ thuộc vào bất kỳ trung gian nào. Vì thế Bitcoin được tạo ra nhằm mục đích đổi mới và thay đổi tiền pháp định.

Blockchain còn được gọi là Sổ cái (Ledger), là hệ thống dữ liệu mã hóa cho phép lưu trữ, truyển tải các khối (block). Các khối này liên kết với nhau và được quản lý chung bởi tất cả mọi người sử dụng hệ thống. Các khối được ghi nhận các dữ liệu về giao dịch tiền điện tử thì sẽ không thể này thay đổi được, nếu muốn tiếp nhận thêm thông tin thì phải có được sự chấp nhận của tất cả mọi người.

Ví điện tử là công cụ dùng để lưu trữ tài sản điện tử.

Khóa cá nhân là khóa được mã hóa giúp cho người giao dịch quản lý và bảo vệ tài sản điện tử, tránh người khác truy cập trái phép và đánh cắp tài sản.

Khoá công khai (Public Key)

Khóa công khai là mật mã được mã hóa cho phép người dùng nhận tiền điện tử vào tài khoản của mình thông qua giao dịch. Khóa công khai còn được biết đến dưới cái tên “địa chỉ Ví”.

Altcoin là gì?

Altcoin là tên gọi chung cho tất cả những loại coin đang có trên thị trường ngoài trừ Bitcoin. Altcoin ra đời sau Bitcoin và được tạo ra nhằm mục đích cải thiện được những nhược điểm của Bitcoin.

KYC là gì?

KYC (Know Your Customer) là phương thức xác minh danh tính của các trader để quản lý những gian lận, hành vi phạm pháp và đặc biết là chống rửa tiền.

Hold (hodl) Coin và Trade Coin là gì?

Hold Coin là có thể hiểu rằng cách Đầu tư coin dài hạn. Thời gian đầu tư có thể rất dài, vào khoảng vài tháng cho đến vài năm. Nếu chọn đi theo con đường này thì trader phải tìm hiêu đâu là loại coin có tiềm năng dài hạn để đầu tư và sẽ bán lúc đạt đúng mong đợi. Hold coin còn được gọi là hodl và người hodl còn được gọi là Hodler.

Trade coin thì hoàn toàn ngược lại Hold coin – Đầu tư ngắn hạn hay còn được gọi là đầu tư lướt sóng. Cách trade coin thường thấy là mua với giá thấp và bán liền khi thấy giá bắt đầu tăng lên lại. Nhưng Trade coin đòi hỏi trader phải có kiến thức nhất định về thị trường, phải biết cách đọc biểu đồ và tất nhiên là cần quyết đoán nữa.

Dump/Pump là gì?

Xả (Dump) và bơm (Pump) là cách mà một nhóm người có thể làm để thay đổi giá trị của tiền điện tử trên thị trường để làm tăng lợi nhuận cho riêng mình. Đây được coi là một hành vi bất hợp pháp tuy nhiên hiện tại cũng chưa có cách nào để ngăn chặn và khắc phục việc này.

FOMO là gì?

FOMO (Fear Of Missing Out) là hội chứng tâm lý thường thấy của các trader. Đây là thuật ngữ để chỉ nỗi sợ bỏ mất cơ hội tốt. Những trader này thường sẽ có cảm giác bất an, ám ảnh khi không nắm bắt cơ hội kịp thời so với những người khác, dẫn đến việc không đạt được lợi nhuận như người khác. Việc này dẫn đến sự mất cân bằng, không sáng suốt thiếu lý trí khi đưa ra những quyết định tiếp theo.

FUD là gì?

FUD là viết tắt của ba từ Fear, Uncertainty và Doubt, được dịch ra là hội chứng sợ hãi, không chắc chắn và lúc nào cũng nghi ngờ. FUD là cụm từ ám chỉ việc ảnh hưởng của những tin tức xấu làm cho trader cảm thấy hoang mang, sợ hãi. Như việc mạng Xã hội đưa ra những tin đồn thất thiệt, không được kiểm chứng làm cho trader bán tháo tiền điện tử làm cho giá trị tiền điện tử trên thị trường bị lung lay, thậm chí là sụt giảm nghiêm trọng. Và đây là cơ hội cho những Cá mập thu gom tiền điện tử với giá cực rẻ. Và thường thì những tin này cũng do Cá mập tạo ra mà thôi.

2FA là gì?

2FA được gọi là Two-factor Authentication, được hiểu nôm na là mã xác thực 2 lớp. Đây là password thứ 2 của bạn. Bạn có thể dùng phần mêm Authy hoặc Google Authenticator để tạo ra mã 2FA.

Hợp đồng thông minh (Smart Contract) là gì?

Hợp đồng thông minh là một thuật ngữ diễn tả một công nghệ dựa trên blockchain để tạo ra và thực thi các điều khoản trong hợp đồng đó một cách tự động và không thể bị tác động bởi những yếu tố bên ngoài. Hợp đồng thông minh được tạo ra để 2 người lạ có thể giao dịch hoặc làm việc với nhau mà không cần có bên thứ 3 (trung gian).

ICO / IEO / STO là gì ?

ICO (Initial Coin Offering): là cơ chế huy động vốn bằng crypto từ các nhà đầu tư (crowdfunding). Chủ dự án sẽ giới thiệu tiềm năng của dự án và phát hành token. Nếu có được lòng tin từ nhà đầu tư thì token sẽ được bán ra và có thể quy đổi để lấy các loại tiền điện tử khác (Bitcoin, Ethereum).

IEO (Initial Exchange Offering): có cách thức hoạt động giống ICO, nhưng có điểm khác với ICO là IEO là hình thức chào bán token trên sàn giao dịch tiền điện tử. Các sàn giao dịch trung gian này sẽ giúp các nhà đầu tư chọn và kiểm soát các dự án tiềm năng. Chủ đầu tư sẽ tiết kiệm thời gian nghiên cứu và kiếm dự án và vẫn có thể chọn ra dự án mà mình tin tưởng.

STO (Security Token Offering): Là một hình thức gây quỹ mới. Nó khá giống với lại IPO. STO sẽ phát hành Security Token cho các nhà đầu tư dưới dạng (IOU – I owe you). Các token này giống như một dạng hợp đồng có tính pháp lý rõ ràng giúp các nhà đầu tư có cổ phần và tiếng nói trong công ty khi ra quyết định kinh doanh.

Token là gì?

Token là tiền điện tử được tổ chức hoặc cá nhận phát hạnh trong các đợt ICO. Token thường được tạo ra dựa trên nền tảng của một coin nhất định.

Utility Token là gì?

Utility Token (token tiện ích) là loại token khong đủ các tiêu chí của bài kiểm tra Howey, token này cung cấp cho người dùng quyền truy cập vào một dịch vụ hoặc sản phẩm của các ICO, Utility token không phải là token dùng để đầu tư mà được dùng trong những ứng dụng thực tế. Giá trị của Utility token tăng lên khi sản phẩm hoặc dịch vụ của dự án đó phát triển. Và loại token này không chịu sự quy định chung của luật chứng khoán

Security Token là gì?

Security token (Token chứng khoán) là loại token vượt qua được các tiêu chí của bài kiểm tra Howey. Token này phải tuân thủ các quy định của luật chứng khoán. Token này là một dạng hợp đồng đầu tư. Người dùng sẽ chợ đợi giá trị của Secutiry token tăng theo thời gian, hoặc cũng có thể lướt sóng để kiếm lợi nhuận từ việc chênh lệch giá.

Những hình thức kiếm tiền từ tiền điện tử

Đầu tư tiền điện tử theo mô hình MLM

Đầu tư tiền điện tử theo HYIP

HYIP (High Yield Invesment Programs) có nghĩa là mô hình đầu tư siêu lợi nhuận. Như đúng theo cái tên của nó, loại hình đầu tư này sẽ giúp bạn có lợi nhiêu rất nhiều hàng tháng. Lợi nhuận nhiều thì dẫn đến rủi ro cao. Thường thì HYIP là mô hình lừa đảo, vấn để chỉ là thời gian mà thôi. Thường thì các nhà đầu tư sẽ nhận thấy được rủi ro cao mà mô hình này mang lại sau một thời gian, và khả năng mất trắng sẽ rất cao.

Đầu tư tiền điện tử theo hình thức kêu gọi vốn (ICO, IEO, STO)

ICO, IEO, STO là cơ chế huy động vốn từ các nhà đầu tư (crowdfunding). Chủ dự án sẽ giới thiệu tiềm năng của dự án và phát hành token. Nếu các nhà đầu tư thấy hấp dẫn thì sẽ mua các token này để trữ, giao dịch hoặc quy đổi ra các loại coin khác.

Đầu tư Hold và Trade (Trữ và giao dịch)

Hold và Trade là 2 phương pháp đầu tư chính của thị trường Crypto. Hold là trữ, Các Holder mua coin vào và bán ra khi coin lên giá (thời gian đầu tư có thể từ vài tháng cho đến vài năm). Trade là mua bán hay còn gọi là lướt sóng, Trader mua và bán ngay coin khi vừa được giá, chứ không tích trữ như holder.

Kiến thức cơ bản về thị trường

Truy cập coinmarketcap, đây là trang thông tin hữu ích về các coin/token hiện có trên thị trường, các dự án này phải trải qua các qui định kiểm duyệt gắt gao về chất lượng trước khi được list lên coinmarketcap. Qua đó người dùng cũng sẽ giảm thiểu được thời gian để nghiên cứu về các dự án mà họ muốn đầu tư.

Bitcoin hiện chiếm 66.5% tổng vốn hóa thị trường (“Bitcoin Dominance” dòng trên cùng), phần còn lại là các Altcoin, khi vốn hóa Bitcoin giảm, thường dòng vốn sẽ đổ dồn vào Altcoin và ngược lại.

Các Alcoin có thể là coin (tức có blockchain riêng) hoặc coin trên blockchain khác, gọi là Token (hình dưới). Điển hình blockchain của ETH cho phép các dự án khác xây dựng trên chain ETH và token đó được gọi là Token ERC-20. các token sau khi chuyển qua chain riêng của mình được gọi là Mainnet, những dự án đã Mainnet thường giá sẽ tăng sau đó, do nhà đầu tư đánh giá độ nghiêm túc của dự án và nó có tiềm năng phát triển.

Top coin là những coin/token có vốn hóa thị trường cao nhất, tức được người dùng mua/giữ /giao dịch nhiều nhất, bạn có thể tìm kiếm thông tin từ các top coin này để mua và trữ dài hạn nếu bạn muốn hold (ví dụ: Tether USDT đang giữ vị trí thứ 5, đây là 1 đồng coin ổn định, người dùng thường mua nó để chuyển qua các sàn quốc tế để mua các loại coin hiếm/ hoặc dự án được cho là tiềm năng). Bạn cần tìm hiểu tạo ví, cách mua trên 1 sàn an toàn và uy tín.

Phân biệt sàn giao dịch và coin

Coin là đồng tiền điện tử dùng để giao dịch, còn sàn giao dịch là nơi cho người dùng giao dịch tiền điện tử, nhưng sàn cũng có thể có coin riêng của sàn gọi là coin sàn, ví dụ, bạn điền “binance” vào ô tìm kiếm trên coinmarketcap, sẽ có 2 phần cho bạn chọn, phía trên là (BNB) coin sàn và bên dưới là exchange sàn giao dịch Binance.

Sự khác biệt các sàn giao dịch tiền điện tử

Phân loại các đồng coin

Bitcoin – Vua các đồng coin: Bitcoin không có tổ chức đứng sau, được xem là kim cương trong ngành tiền điện tử, giá Bitcoin tăng hoặc giảm cũng ảnh hưởng đến các đồng coin khác theo lý thuyết, nếu volume Bitcoin giảm, hoặc vốn hóa sẽ đổ dồn vào Altcoin, hoặc toàn bộ vốn hóa sẽ bị rút khỏi thị trường này và đổ vào các thị trường tài chính khác.

Tether (USDT) – là đồng coin ổn định đời đầu, trader mua USDT bằng VND và nạp USDT vào các sàn quốc tế, nơi có tính thanh khoản cao và giá tốt để giao dịch, sau khi có lợi nhuận, họ rút về các sàn giao dịch nội địa và bán ra chuyển thành tiền pháp định. Hiện USDT có nhiều FUD do Công ty đứng sau nó không đưa ra được các bằng chứng chứng minh sự minh bạch trong kinh doanh.

Phân loại Coin theo vốn hoá thị trường

Các dự án trong 2 nhóm đầu, nếu bạn đầu tư, khả năng sinh lợi sẽ thấp hơn nhưng độ rủi ro cũng sẽ thấp hơn, thường dành cho những nhà đầu tư có vốn mạnh. Các nhóm sau, nếu bạn chấp nhận được độ rủi ro, vốn bạn bỏ ra có thể x10 hoặc x100 sau 1-2 năm, thường các bạn mới tham gia có vốn nhỏ thường muốn đầu tư theo nhóm này để tăng vốn nhanh, nhưng độ rủi ro theo đó cũng tăng, và bạn có thể mất trắng toàn bộ vốn bỏ ra nếu dự án bị chết.

Nhóm top coin: là nhóm coin top trên coinmarketcap có vốn hóa trên 1 tỷ USD, là những coin/token ra đời sớm và đã có chỗ đứng trong thị trường, có tính thanh khoản tốt, volume giao dịch và bảo mật cao, không dễ biến mất trong thị trường. Đa số được list hầu hết trên các sàn giao dịch nên dễ mua.

Nhóm coin tiềm năng: Có vốn hóa trên 100 triệu USD trên coinmarketcap, thứ hạng các coin này lên xuống thất thường và dễ được bơm để nhảy vào top coin. Nhóm này phải kể đến những coin chưa được list lên coinmarketcap nhưng là những là dự án của các tổ chức kinh tế lớn đứng sau và có khả năng tăng giá rất cao.

Nhóm coin rác: Có vốn hóa nhỏ, dưới 100 triệu USD, đây là những dự án mới ra đời, marketing chưa đủ, chưa lên nhiều sàn, nên chưa nhiều người biết đến, có vài dự án trong nhóm này cũng có thể là coin tiềm năng.

Nhóm coin siêu rác: Có vốn hóa siêu nhỏ, chưa lên sàn, các dự án trong nhóm này cũng có thể tăng cấp số nhân nếu được lên sàn.

Phân loại Coin theo ứng dụng

Có 2 nhóm chính: nhóm nền tảng và nhóm tiền tệ.

Kỹ năng phân tích cơ bản các đồng Coin

Nhóm tiền tệ: Mục đích tạo ra là để giao dịch thay cho tiền pháp định, tiêu biểu trong nhóm này là Bitcoin và Bitcoin Cash, Riple và Dash. Các loại đồng này có thể có lượng cung cố định không lạm phát hoặc vô định. Và có loại thì ẩn danh bảo mật tốt (privacy coin) như Dash, Monero hoặc Zcash và gần đây các dự án nổi lên như Beam và Grin sử dụng thuật toán Mimble Wimble.

Nhóm nền tảng: Tiêu biểu như Etherium, Qtum, IOTA, gần đây có ONT,… ngoài chức năng dùng để giao dịch, nhóm này còn được dùng để làm nền để phát triển các ứng dụng trên chain của nó như hợp đồng thông minh, ứng dụng phi tập trung Dapp, Lending,… Và các dự án này cần rất nhiều thời gian để chứng minh được mục đích ra đời của nó, điều này khác với nhóm tiền tệ.

Bạn cần biết cách tìm hiểu 1 loại coin hay 1 dự án có phải là dự án thật hay không theo các tiêu chí sau:

Tìm hiểu về cách đăng ký sàn giao dịch

Mục đích tạo ra dự án đó là gì?

Team và cố vấn đứng sau dự án bao gồm những ai, team này có thật hay không (Team có bị dính FUD hay Scam lừa đảo đa cấp MLM nào hay không?) Họ hoạt động có ổn định hay không? Bạn có thể tham gia vào các group Telegram của dự án này để theo dõi các hoạt động cập nhật của dự án.

Thời gian dự án tồn tại là bao lâu trên thị trường

Lộ trình phát triển họ đưa ra và đã làm theo có ổn không? Có chệch Roadmap không?

Dự án có minh bạch hay không? Dự án có dính FUD lừa đảo nào không? Tất cả các dự án thiếu thông tin thường không đáng tin cậy.

Để giao dịch được trên các sàn, bạn cần học cách đăng ký và sử dụng sàn giao dịch đó, bạn nên nên sử dụng các thông tin thật và giấy tờ thật của mình để đăng ký tránh trường hợp sau này, khi giao dịch gặp vấn đề bạn cần hỗ trợ từ sàn, họ có thể yêu cầu bạn gửi xác minh lần nữa!

Tạo tài khoản và xác minh tài khoản và giao dịch: Bạn cần chuẩn bị email (tốt nhất nên sử dụng Gmail và bật 2 lớp xác thực cho gmail), số điện thoại, CMND hoặc hộ chiếu của bạn.

Tài khoản Telegram (để gia nhập vào cộng đồng của sàn và cập nhật thông tin mới nhất), Máy tính (có cài phần mềm diệt virus), tài khoản NH, ví điện tử.

Cách đăng kí sàn giao dịch tiền điện tử cập nhật năm 2019

Sau khi qua các bước trên, bạn có thể bắt đầu giao dịch tại các sàn quốc tế này (các sàn này thường không cho nạp bằng VND), BitcoinVN khuyên bạn nên bỏ ra chút vốn để tập giao dịch cho quen tay, các bước tham gia thường bao gồm:

Bước 1: Nạp tiền vào tài khoản tại sàn ở Việt Nam và mua tiền điện tử.

Bước 2: Mua tiền điện tử để nạp lên các sàn quốc tế, thường là BTC, ETH, USDT, chuyển các coin này lên sàn quốc tế (thường nên mua ở sàn quốc tế lớn và có uy tín lâu năm) và mua loại coin mà bạn muốn.

Bước 3: Khi muốn bán qua VND, thì thường bạn phải bán coin này qua USDT và rút về tài khoản tại sàn ở Việt Nam hoặc chợ đen và bán, VND sẽ được trả qua tài khoản NH của bạn sau khi sàn ở Việt Nam nhận được tiền crypto. Chợ đen là các group Telegram “chợ Bitcoin”, BitcoinVN khuyên bạn chỉ nên giao dịch với những người dealer mà bạn đã biết trước là họ làm ăn chân chính qua bạn bè giới thiệu.

Những lưu ý khắc cốt ghi tâm khi tham gia đầu tư tiền điện tử

Có một vài điều bạn cần ghi nhớ, những lời khuyên này do người đi trước truyền lại, vì đã có quá nhiều vụ lừa đảo tiền điện tử xảy ra:

Tuyệt đối không bao giờ đưa mật khẩu, thông tin tài khoản trên sàn hay ví của bạn cho bất kỳ ai, kể cả bạn thân của bạn, hoặc ai đó tự xưng là chủ sàn/hỗ trợ sàn nơi bạn đang giao dịch. Thậm chí từ các cuộc gọi Telegram, họ có thể giả danh bạn bè của bạn, bạn luôn cần xác thực lại thông tin, những kẻ lừa đảo thường cho bạn rất ít thời gian để phản ứng và suy nghĩ, bạn cần phải luôn tỉnh táo, không có gì phải vội trong chuyện tiền bạc và giao dịch cả.

Cố gắng bảo mật các tài khoản của mình bằng mật khẩu khó đoán (mật khẩu nên hơn 8 ký tự ngẫu nhiên như hsiJD890d#@), luôn cài 2FA cho email và tài khoản. Máy tính dùng để giao dịch thì nên giữ sạch tránh donwload file và truy cập vào các trang web lạ nhiễm virus. Điện thoại luôn để ý, nếu phải mang ra tiệm sửa, bạn cần hủy app 2FA này.

Kiểm tra và nghiên cứu thật kỹ các dự án crypto mà bạn muốn đầu tư. Không vì thiếu kiến thức và nghe theo kèo của các nhóm share kèo, bạn phải chịu trách nhiệm về quyết định đầu tư của bạn.

Nên tham gia vào các group chia sẻ thông tin để cập nhật thêm tình hình thị trường, dự án,… Nhưng tuyệt đối bạn không nên trả lời nếu ai đó cố nhắn tin và gọi riêng cho bạn. Nếu họ liên lạc bạn trước, họ là kẻ lừa đảo. Đã có rất nhiều vụ lừa đảo xảy ra như thế này, bạn luôn nên cảnh giác.

Không chạy theo FUD, nếu giá của coin đó đã lên cao, bạn vào thì chỉ đu đỉnh mà thôi! Nếu bạn đã chốt lời, không vào lại nếu giá tiếp tục tăng.

Lời kết:

Rủi ro khi đầu tư tiền điện tử/tiền ảo bạn nên biết năm 2019

Tham gia ngay cộng đồng của BitcoinVN để trở thành người nắm thông tin thị trường nhanh nhất: https://t.me/bitcoinvn_community

Hiểu về mức phí giao dịch các sàn tiền điện tử tại Việt nam cập nhật mới nhất tháng 10 2019