Xu Hướng 6/2023 # Tìm Hiểu Về Màu &Amp; Cách Phối Màu # Top 13 View | Uta.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Tìm Hiểu Về Màu &Amp; Cách Phối Màu # Top 13 View

Bạn đang xem bài viết Tìm Hiểu Về Màu &Amp; Cách Phối Màu được cập nhật mới nhất trên website Uta.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Lý thuyết pha màu

Có 3 màu chính: đỏ, xanh dương, vàng. Từ ba màu này, tùy theo tỉ lệ pha trộn có thể tạo ra được tất cả các màu còn lại trong bảng màu.

– Màu dương: RGB red green blue – đỏ, xanh dương, xanh da trời. Pha 3 màu này với nhau sẽ được màu trắng.

– Màu âm: CMYK – cyan magenta yellow black – xanh da trời, đỏ cánh sen, vàng, đen. Pha 4 màu này lại với nhau sẽ có màu đen.

Đen và trắng là màu vô sắc vì chỉ làm màu sắc đậm nhạt tự thân chứ không làm biến đổi tính chất của màu nên không có tính hoà sắc.

Có 3 nguyên tắc pha màu chính:

– Xanh dương + đỏ= nâu (tím)

Cần luyện pha Đen Trắng trước để luyện mắt nhìn đậm nhạt và tập phân bổ đậm nhạt trong bố cục. Thực hành dùng bài Đen Trắng làm chuẩn và lắp màu theo sắc độ của đen trắn

Xanh lá = 1 phần xanh dương (bluesky) + 5 phần vàng

Cam = 1 phần đỏ cờ + 5 phần vàng

Rêu = 5 phần xanh dương + 25 phần vàng + 1 phần đỏ

Đỏ đô = 10 phần đỏ cờ + 1 phần xanh bluesky

Tím nho = 5 phần đỏ cờ + 1 phần xanh bluesky

Nâu chocolate = 5 phần đỏ + 3 phần xanh bluesky

2. Bảng màu và cách phối màu:

– Phối màu tương tự (analogous scheme): Dùng ba màu liền nhau trên vòng tròn màu và phối hợp thêm độ sáng tối.

– Phối màu chỏi (clash scheme): dùng các màu bên phải hoặc bên trái của màu bổ xung trên vòng tròn màu. Vd: màu bổ sung của màu đỏ là màu xanh lá. Như vậy, màu chỏi là màu xanh dương, nằm bên trái màu bổ sung.

– Phối màu đơn sắc (monochromatic scheme): dùng một màu chính kết hợp với những màu có sắc thái tương tự hoặc có độ bóng.

– Phối màu trung tính (neutral scheme): Dùng một màu chính rồi phối với màu sáng hơn hoặc sậm đen.

– Phối màu căn bản (Primary scheme): Dùng ba màu chính căn bản: đỏ – vàng – xanh

– Phối màu bổ sung cấp thứ hai (secondary scheme): Dùng một màu chính rồi phối với hai màu bổ sung cấp thứ hai. Ví dụ: xanh lá cây nhạt – tím – cam.

– Phối màu bổ sung cấp thứ ba (Tertiary scheme): Dùng một màu chính rồi phối với hai màu bổ sung cấp thứ ba. Vd: đỏ cam – xanh tím – và vàng xanh. Hoặc lục lam – vàng cam – đỏ tím … tất cả các màu đó cách đều nhau trên vòng tròn màu.

http://vn.360plus.yahoo.com/anhphaisong_thenao_khi_vangem/article?mid=16

[Tư Liệu] Nghệ Thuật Phối Màu

B. MÀU SẮC TRONG PHONG THỦY Một đời sống an lành phải đạt được sự cân bằng và hài hoà giữa âm và dương.

Mộc = Xanh lục.

Thổ và Thuỷ = Vàng và Đen. Ví dụ: Phối hợp ba hành để có sự tương sinh là: * Kim – Thuỷ – Mộc = Trắng – Đen – Xanh lục. * Mộc – Hoả – Thổ = Xanh lục – Đỏ – Vàng. * Thổ – Kim – Thủy = Vàng – Trắng – Đen … Thủy và Hoả = Đen và Đỏ. Hoả và Kim = Đỏ và Trắng. Kim và Mộc = Trắng và Xanh lục. Mộc và Thổ = Xanh lục và Vàng.

Tương tự như vậy khi phối màu từ 02 màu trở lên người ta cũng áp dụng các nguyên tắc tương sinh và tương khắc.Các hành tương sinh và có thể phối hợp với nhau là: Thuỷ = Đen. Hoả = Đỏ. Thổ = Vàng.

Bất cứ hành nào trong ngũ hành cũng đều tương quan với các hành khác theo quan hệ tương sinh hay tương khắc. Kim = tượng trưng cho màu trắng. Một mẫu thiết kế, một bức tranh hoàn mỹ phải áp dụng luật cân bằng âm dương. Vì vậy màu sắc cũng được phân loại thành màu Âm và màu Dương và nó cũng được vận dụng trong thuyết ngũ hành. Các màu nóng như Đỏ – Cam – Vàng là màu Dương ( Trong vòng tròn màu cơ bản nó là các màu từ 01 đến 48) Các màu lạnh như Xanh dương – Xanh lá cây là màu Âm ( Từ các màu 49 đến 96)

Trong bài I các bạn đã biết về 12 mức độ tương phản của màu sắc thế nhưng bạn sẽ khó trả lời vì sao chúng lại tương phản, đối chọi nhau một cách gay gắt ? Thuyết ngũ hành có thể giải thích được tất cả:

Phong thuỷ là phương pháp, là nghệ thuật thiết kế và định vị theo tự nhiên của vũ trụ.

Tìm Hiểu Về Định Dạng Blu

Blu-ray là một trong hai định dạng đĩa DVD phổ biến cùng với High Definition (viết tắtHD-DVD) được giới thiệu cho khách hàng vào năm 2006. Mục đích là thay thế tiêu chuẩn DVD hiện tại ở Mỹ và thị trường Thế giới. Tuy nhiên, vào ngày 19 tháng 2 năm 2008, HD-DVD đã ngừng hoạt động và bây giờ Blu-ray là định dạng đĩa có độ phân giải cao duy nhất vẫn còn được sử dụng trên những đầu đĩa có hỗ trợ định dạng đĩa DVD.

Như vậy Blu-ray là một định dạng cao cấp hơn của loại đĩa DVD mà chúng ta vẫn được biết.

Mối liên hệ giữa Blu-ray và DVD

Blu-ray được xây dựng dựa trên nền tảng khi người ta quyết chế tạo ra loại đĩa DVD mới trong việc tìm kiếm trải nghiệm mới khi xem TV chất lượng cao.

Mặc dù đĩa DVD cung cấp một trải nghiệm xem rất tốt, nhưng nó không phải là định dạng độ nét cao. Với sự xuất hiện của của các nội dung HD và xu hướng kích thước màn hình TV lớn hơn, cũng như việc sử dụng máy chiếu video ngày càng tăng, những hạn chế của chất lượng DVD trở nên dễ nhận thấy hơn. Trái ngược với HD-DVD, Blu-ray cho phép người tiêu dùng xem hình ảnh với điểm ảnh có độ sâu hơn, màu sắc đa dạng hơn, và nhiều chi tiết hơn trong hình ảnh từ đĩa DVD.

Nói một chút về công nghệ, các đĩa DVD sử dụng công nghệ Red Laser thì định dạng đĩa Blu-ray sử dụng công nghệ Blue Laser. Công nghệ này cho phép nén video bằng những thuật toán xử lý phức tạp để có thể được phát lại video độ nét cao trên cùng một đĩa kích thước như một đĩa DVD tiêu chuẩn.

Điểm ưu việt của công nghệ Blue-laser là nó hẹp hơn Red-laser, có nghĩa là thông tin có thể được tập trung chính xác hơn lên bề mặt đĩa. Lợi dụng điều này, các kỹ sư đã có thể tạo ra “hố đen” trên đĩa, là nơi thông tin được lưu trữ nhỏ hơn. Và cứ mỗi một “hố đen” như vậy sẽ tăng dung lượng lữu trữ trên đĩa, giúp ích cho việc quay video độ nét cao.

Ngoài khả năng tăng dung lượng video, Blu-ray còn cho phép khả năng nghe nhạc tốt hơn DVD. Thay vì chỉ bao gồm âm thanh chuẩn Dolby Digital và DTS mà chúng ta đã quen thuộc trên DVD (được gọi là các định dạng âm thanh “lossy” vì chúng được nén nhiều hơn để phù hợp với đĩa DVD), Blu-ray có dung lượng để giữ lên 8 kênh âm thanh không nén bên cạnh một bộ phim. Vì thế, các hãng sản xuất hiện nay cũng tăng cường việc sản xuất ra đầu đĩa Blu-ray thay thì chỉ hỗ trợ DVD như trước đây. Điển hình là những model đầu đĩa Blu-ray Pioneer. Chúng vừa hỗ trợ Blu-ray lại vừa hỗ trợ cả DVD và thậm chí có khi là nhiều định dạng đĩa khác như VCD – CD.

Những đặc điểm chính của đĩa Blu-ray

– Dung lượng lưu trữ trước khi ghi hình: Một lớp (25GB), hai lớp (50GB)

– Tốc độ truyền tải dữ liệu: 36 đến 48 Mbps (Megabit / giây) trung bình – có thể lên tới 54 Mbps. Con số này vượt quá tốc độ truyền tải 19,3 Mbps được chấp thuận cho phát sóng nội dung HD. Điều này có nghĩa là Blu-ray không chỉ xử lý nhiều thông tin hơn DVD, mà còn có thể xử lý nhiều thông tin hơn các chương trình truyền hình HDTV khác.

– Định dạng video hỗ trợ: tương thích với các định dạng MPEG2, MPEG4, H.264. Độ phân giải từ 480i đến 1080p có thể được tùy chỉnh theo ý muốn của người sản xuất nội dung.

– Định dạng âm thanh hỗ trợ: Dolby Digital , DTS và Uncompressed PCM, Dolby Digital Plus , Dolby TrueHD , DTS-HD Master Audio. Sau năm 2008, gần như tất cả các đầu đĩa Blu-ray đều được tích hợp chuẩn giải mã âm thanh Dolby TrueHD / DTS-HD Master Audio. Ngoài ra, hầu hết đầu đĩa Blu-ray Disc cũng tương thích với chuẩn âm thanh Dolby Atmos và mã hóa âm thanh vòm DTS: X.

– Khả năng kết nối Audio/video: Định dạng Blu-ray hỗ trợ đầu ra âm thanh từ máy nghe nhạc thông qua kết nối analog, digital optical / coaxial và HDMI. Khi lần đầu tiên được giới thiệu tới người chơi, đầu ra video được hỗ trợ bởi các kết nối composite, S-video, HDMI – nhưng tính đến năm 2013 tất cả hỗ trợ kết nối video thông qua composite, S-video đã bị loại. Điều này có nghĩa là đối với bất kỳ đầu Blu-ray nào được sản xuất từ năm 2013, TV của bạn phải có đầu vào HDMI để xem nội dung video.

– Khả năng kết nối Internet: Các model đầu Blu-ray chính thức được tích hợp cổng mạng Ethernet một cách phổ biến là vào tháng 11/2007 trở về sau này. Ngày nay, ngoài cổng Ethernet thì kết nối Wi-fi cũng có thể được tìm thấy một cách rộng rãi. Ngoài ra, một tính năng khá hữu ích đó chính là có nhiều model được tích hợp sẵn cả khả năng truy cập trực tiếp với các dịch vụ truyền hình như Netflix, Vudu, HuluPlus, v.v.

Định dạng Blu-ray Ultra HD

Để đáp ứng sự phát triển của nội dung 4K ngày càng tăng, vào cuối năm 2015 định dạng đĩa Blu-ray Ultra HD được giới thiệu . Định dạng này sử dụng các đĩa kích thước tương tự như định dạng Blu-ray, nhưng chúng được chế tạo sao cho có thể phù hợp với nhiều thông tin hỗ trợ phát lại độ phân giải 4K (không giống như 4K tăng tỷ lệ được cung cấp trên một số đầu đĩa Blu-ray tiêu chuẩn) , cũng như các tính năng nâng cao video khác, chẳng hạn như gam màu rộng và HDR.

Hiện tại, Bạn không thể mở một đĩa Blu-ray Ultra HD trên một đầu đĩa Blu-ray tiêu chuẩn, nhưng các đầu đĩa Blu-ray Ultra HD cho phép phát các đĩa Blu-ray, DVD và CD chuẩn, và hầu hết chúng đều có thể phát nội dung từ Internet.

Tìm Hiểu Về Httpservlet Trong Java

Đầu tiên, mình sẽ tạo một Maven project cho ứng dụng web để làm ví dụ, như sau:

Maven Jetty Plugin để chạy ví dụ:

1

2

3

4

5

HttpServlet là một abstract class nằm trong package javax.servlet.http của Java Servlet API. Nó extends từ một abstract class khác tên là GenericServlet và class GenericServlet này là đối tượng implement interface Servlet, interface chính để định nghĩa servlet của Java Servlet API.

Sử dụng đối tượng HttpServlet này, chúng ta có thể xây dựng các ứng dụng Java web để handle các request từ client với các HTTP method như GET, POST, HEAD, PUT, DELETE, TRACE và OPTIONS. Khi client send một request tới web server container, method service() trong đối tượng HttpServlet sẽ process request này. Phụ thuộc vào HTTP method mà client gửi, việc xử lý tiếp theo sẽ do các method doGet(), doPost(), doHead(), doPut(), doDelete(), doTrace() và doOptions() của đối tượng này đảm nhận.

Bây giờ, mình sẽ thêm một class mới tên là HelloWorldServlet nằm trong package com.huongdanjava.httpservlet:

với nội dung như sau:

1

2

3

4

5

6

7

8

9

10

11

12

13

14

15

16

17

18

19

20

21

22

23

24

25

Để khai báo Servlet này với web container, chúng ta có 2 cách:

Khai báo sử dụng annotation @WebServlet của Java Servlet API trong class Servlet này.

Khai báo Servlet này trong tập tin Deployment Descriptor cho ứng dụng web, chúng tôi nằm trong thư mục /src/main/webapp/WEB-INF.

Để đơn giản, mình sẽ sử dụng annotation @WebServlet bằng cách rename tập tin chúng tôi trong thư mục /src/main/webapp/WEB-INF thành chúng tôi rồi khai báo sử dụng annotation @WebServlet trong class HelloWorldServlet như sau:

1

2

3

4

5

6

7

8

9

10

11

12

13

14

15

16

17

18

19

20

21

22

23

24

25

26

27

Lúc này, nếu các bạn chạy lại ứng dụng, các bạn sẽ thấy kết quả như sau:

Tìm Hiểu Chi Tiết Bảng Pha Màu Sơn Dầu

Bảng pha màu sơn dầu cụ thể

– Nếu bạn muốn tìm màu cam trong bảng pha màu sơn dầu thì bạn sử dụng màu sơn Vàng + đỏ. Đậm nhạt như thế nào do bạn tự căn chỉnh khi pha.

– Còn màu lục thì bạn lựa chọn Xanh dương + vàng  

– Muốn pha màu tím hay là nâu thì lựa chọn Xanh dương + đỏ

– Bảng pha màu sơn dầu khi muốn có màu Xanh lá chính là sử dụng 1 phần xanh dương trộn với 5 phần vàng là được.

– Cam có thể pha trộn bởi 1 phần đỏ cờ + 5 phần vàng là ra màu cam như bạn mong muốn.

– Còn bảng pha màu sơn dầu để có màu Rêu thì bạn cần chọn 5 phần xanh dương cùng  25 phần vàng cộng thêm 1 phần đỏ là được.

– Đỏ đô trong bảng pha màu sơn dầu = 10 phần đỏ cờ trộn cùng 1 phần xanh bluesky.

– Tím nho trong bảng pha màu sơn dầu = 5 phần đỏ cờ pha với 1 phần xanh bluesky.

– Còn nâu chocolate thì bằng 5 phần đỏ trộn với 3 phần xanh bluesky

Ngoài ra còn rất nhiều màu sắc khác mà bạn có thể tìm thấy trong bảng pha màu sơn dầu của các hãng sản xuất khác nhau. Nên tốt nhất hãy đặt màu trong bản màu cụ thể hoặc sử dụng mẫu có màu sắc mong muốn để pha ngoài bảng màu dưới sự tư vấn hướng dẫn của nhân viên bán sơn.

Để lựa chọn được sản phẩm sơn dầu chính hãng cũng như có bảng pha màu sơn dầu nhiều màu sắc, các bạn nên cân nhắc lựa chọn đại lý sơn dầu uy tín. Cụ thể, hiện nay các bạn có thể tìm mua sơn dầu ở sơn đại phú gia để tìm được sản phẩm chất lượng, giá tốt và có nhiều màu sắc.

Cập nhật thông tin chi tiết về Tìm Hiểu Về Màu &Amp; Cách Phối Màu trên website Uta.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!