Xu Hướng 1/2023 # Tiếp Thị Liên Kết Là Gì? Hướng Dẫn Cho Người Mới 2022 # Top 3 View | Uta.edu.vn

Xu Hướng 1/2023 # Tiếp Thị Liên Kết Là Gì? Hướng Dẫn Cho Người Mới 2022 # Top 3 View

Bạn đang xem bài viết Tiếp Thị Liên Kết Là Gì? Hướng Dẫn Cho Người Mới 2022 được cập nhật mới nhất trên website Uta.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Home » Affiliate marketing

Chắc hẳn các bạn cũng nghe nhiều về một cách kiếm tiền online gọi là tiếp thị liên kết  – affiliate marketing rồi đúng không?

Tuy nhiên, cũng không ít bạn vẫn chưa hiểu rõ về hình thức tiếp thị liên kết này.

1. Tiếp thị liên kết – affiliate marketing là gì? Có lừa đảo không?

Tiếp thị liên kết (affiliate marketing) được hiểu đơn giản là một hình thức kiếm tiền online. Ở đây bạn sẽ đi quảng bá sản phẩm của người khác bằng một đường link liên kết (affiliate link) của sản phẩm đó. Khi có người mua hàng hay thực hiện các hành động nào đó mà nhà cung cấp yêu cầu thì bạn sẽ nhận được hoa hồng.

Nó giống như hình thức cộng tác viên, bán hàng hoặc môi giới bên ngoài. Có khác một chút là bạn sẽ làm việc online thông qua môi trường internet.

Ví dụ: Bạn đi tiếp thị một cái điện thoại và nếu bán thành công bạn sẽ nhận được hoa hồng từ nhà sản xuất thì với tiếp thị liên kết cũng tương tự bạn cũng sẽ đi quảng bá cái điện thoại đó nhưng bằng một đường link tiếp thị (affiliate link). Khi khách hàng bấm vào đường link đó và thực hiện thanh toán thành công, nhà sản xuất sẽ trả hoa hồng cho bạn.

Bạn muốn bán một cái điện thoại IPhone 11 trên Shopee mà không cần phải có hàng.

Nếu họ quyết định mua hàng bạn sẽ được nhà cung cấp là Shopee trả hoa hồng cho bạn. Rất đơn giản phải không.

Vậy tiếp thị liên kết có lừa đảo không?

Theo mình được biết kiếm tiền online với tiếp thị liên kết đã có rất lâu trên thế giới rồi. Tuy nhiên, ngày này vẫn có một số hình thức biến tướng lợi dụng ngành tiếp thị liên kết để lừa đảo. Nhưng chung quy lại đây vẫn là một nghề kiếm tiền chân chín mà bạn có thể tham gia.

2. Các đối tượng trong mô hình affiliate marketing

Có 5 đối tượng chính trong mô hình tiếp thị liên kết đó là:

1. Nhà cung cấp sản phẩm (Advertiser/Merchant): Đây là những công ty, doanh nghiệp hay cá nhân sở hữu sản phẩm, dịch vụ và muốn quảng bá sản phẩm, dịch vụ của mình đến người dùng để gia tăng doanh thu của họ. 

Là những người đưa ra hoa hồng và trả hoa hồng cho những người giúp họ giới thiệu sản phẩm.

Thường các Advertiser là những công ty hoặc doanh nghiệp lớn như:

Thương mại điện tử: Amazon, Ebay, Aliexpress, Shopee, Lazada, Tiki,… 

Du lịch: Agoda, Bamboo, Gotadi,…  

Siêu thị bán lẻ: Aoen, Fado,.. 

Điện tử/Công nghệ: Thế giới di động, FPT telecom, Viettel,… 

Tài chính/ngân hàng:MB bank, VP Bank, Citibank, Lian, VN Direct…. 

Tên miền hosting: Godaddy, Namecheap, A2hosting,…        

Sức khỏe và làm đẹp: California Fitness, Alipas,…  

Thời trang: Zalora, Vascara..  

Và còn rất nhiều nhà cung cấp với các chương trình tiếp thị liên kết khác nhau nữa. 

2. Đối tác (affiliator/ publisher)

Là những cá nhân hoặc tổ chức chuyên đi tiếp thị sản phẩm của các nhà cung cấp theo nhiều cách để thu hút khách hàng tiềm năng. Giống như mình và các bạn là những người làm tiếp thị liên kết.

3. Khách hàng (Customer): Đây là những người dùng cuối cùng trực tuyến mua sản phẩm hoặc dịch vụ của nhà cung cấp thông qua link tiếp thị của bạn.

Là đối tượng tiềm năng mà nhà cung cấp và những người làm tiếp thị nhắm tới.

4. Chương trình tiếp thị liên kết (Affiliate program)

Là hệ thống tiếp thị liên kết của chính các nhà sản xuất/cung cấp đưa ra để các đối tác có thể tham gia quảng bá sản phẩm và dịch vụ giúp họ.

Ví Dụ:

– Shopee sẽ có chương trình tiếp thị liên kết Shopee (Shopee affiliate program).

– Lazada sẽ có chương trình tiếp thị liên kết Lazada (Lazada affiliate program).

– Amazon sẽ có chương trình tiếp thị liên kết Amazon (Amazon affiliate program).

5. Mạng lưới tiếp thị liên kết (affiliate network).

Đây là đối tượng trung gian kết nối các các nhà cung cấp (Advertiser) và các đối tác (Publisher ) lại với nhau. Là người tổng hợp các chương trình tiếp thị từ các nhà cung cấp, giúp các Publisher dễ dàng quảng bá sản phẩm thông qua các công cụ phân tích, đánh giá, tạo link tiếp thi,.. Và có nhiệm vụ thanh toán hoa hồng cho các đối tác. Bao đảm quyền lợi của các bên tham gia.

VD: Accesstrade là một mạng lưới tiếp thị. Mạng tiếp thị này sẽ là trung gian kết nối giữa các nhà cung cấp như Lazada, Sendo,… và người làm tiếp thị.

Với các nhà cung cấp lớn như Lazada, Tiki, Shopee… họ sẽ thường có một chương trình tiếp thị riêng của chính họ.

Bạn hoàn toàn có thể đăng ký tham gia làm tiếp thị trực tiếp với các nhà cung cấp này. Chỉ đơn giản lấy link tiếp thị, quảng bá và nhận hoa hồng. Tuy vậy bạn sẽ không được hỗ trợ gì nhiều và một số trường hợp các bạn gặp các nhà cung cấp thiếu uy tín sẽ không thanh toán cho bạn sau khi làm.

Vì thế đối với một người mới bắt đầu làm tiếp thị liên kết thì tham gia các mạng lưới tiếp thị (Affiliate network) sẽ là cách tốt hơn khi bạn sẽ được:

Đảm bảo về quyền lợi.

Có nhiều chương trình tiếp thị liên kết uy tín từ nhiều nhà cung cấp hơn cho bạn lựa chọn.

Được hỗ trợ về các công cụ và hướng làm.

Tham gia các cộng đồng làm affiliate marketing.

Dễ dàng đánh giá hiệu quả của chiến dịch hơn.

Một số mạng tiếp thị liên kết (affiliate marketing) uy tín để bắt đầu:

Làm affiliate marketing với thị trường nước ngoài sẽ cho bạn lợi nhuận cao hơn, thị trường rộng hơn. Tuy nhiên bạn cần phải biết ngoại ngữ và cạnh tranh cũng khá lớn khi làm tiếp thị liên kết tại thị trường ngoài nước.

3. Tiếp thị sản phẩm trong affiliate marketing

Các sản phẩm quảng bá trong tiếp thị liên kết – affiliate marketing gồm 2 loại chính là sản phẩm vật lý và sản phẩm số

Sản phẩm vật lý (Physical Products):  là các sản phẩm hữu hình, người dùng có thể quan sát cầm nắm được. Đây là các sản phẩm rất quen thuộc như: điện thoại, tivi, tủ lạnh, máy sấy tóc, quần áo, máy tính,…..

Tuy vậy những sản phẩm này thường sẽ có số lượng giới hạn, nhà cung cấp phải phụ thuộc vào các phí vận chuyển, dự trữ kho bãi nên hoa hồng được trả thường thấp (3-12%) và thị trường quảng bá thường hạn chế về phạm vi. Cạnh tranh cũng rất lớn.

Sản phẩm số (Digital products): đây là các sản phẩm vô hình không thể sờ hay năm được. Chỉ có thể sử dụng thông qua các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính,…

Ví dụ: Ebook sách điện tử, khóa học online, phần mềm, ứng dụng điện thoại, tên miền….

Chi phí sản xuất các sản phẩm này cũng không lớn nên hoa hồng thường rất cao từ 30 – 50%.

Những sản phẩm này thường không được người dùng biết nhiều, khách hàng có nhu cầu ít, sản phẩm không phong phú dẫn đến việc khó tiếp thị và quảng bá hơn các sản phẩm vật lý.

Vậy nên làm tiếp thị sản phẩm vật lý hay sản phẩm số?

Theo mình sản phẩm số hay sản phẩm vật lý đều có ưu điểm và thế mạnh riêng vì thế bạn nên làm cả hai.

Nếu là người mới bạn chưa biết rõ mình sẽ làm lĩnh vực gì thì bạn có thể tìm hiểu và làm tiếp thị với các sản phẩm số thử xem vì đây là một thị trường rất tiềm năng đấy.

Tuy nhiên hãy chọn lĩnh vực nào mà bạn quen thuộc nhất để có thể phát triển lâu dài với nó.

5. Các hình thức tiếp thị liên kết phổ biến.

Các hình thức trả hoa hồng phổ biến trong tiếp thị liên kết –affiliate marketing là:

• Thanh toán theo hành động (CPA): bạn sẽ được trả hoa hồng dựa trên hành vi của khách hàng như điền thông tin, đăng ký form, đăng ký tài khoản,…

Thông thường các chương trình trả hoa hồng với hình thức CPA rất dễ chỉ cần người dùng thực hiện các hành động theo yêu cầu của nhà cung cấp thông qua link tiếp thị của bạn là bạn có tiền thôi.

• Thanh toán theo đơn đặt hàng (CPO): bạn sẽ được trả hoa hồng khi khách hàng đăng ký thông tin mua hàng và được gọi xác nhận. Sẽ không phải chờ khi khách hàng nhận được hàng và thanh toán bạn mới được hoa hồng.

• Thanh toán theo doanh số bán hàng (CPS): bạn sẽ được trả hoa hồng khi khách hàng đăng ký mua hàng và hoàn tất thanh toán thông qua link tiếp thị của bạn.

• Thanh toán theo lượt cài đặt ứng dụng (CPI): bạn sẽ được trả hoa hồng khi khách hàng tải và cài đặt ứng dụng thành công. Hình thức này chủ yếu là của các nhà phát triển phần mềm, ứng dụng muốn quảng bá, giới thiệu phần mềm, ứng dụng của mình đến với người sử dụng.

Cần tránh các dự án tiếp thị liên kết – affiliate marketing nào?

Khi bắt đầu làm tiếp thị liên kết nên tránh các hình thức tiếp thị liên kết có dạng đa cấp, Ponzi lừa đảo,… như thu nhập của bạn phụ thuộc vào các thành viên cấp dưới và sản phẩm không có người dùng cuối cùng. Phải mất phí trước để tham gia chương trình hoặc mạng lưới tiếp thị đó.

Các mô hình tiếp thị liên kết này thường hứa hẹn một khoảng hoa hồng rất lớn nhưng tiềm ẩn rủi ro cũng không ít.

Đa phần mạng lưới làm tiếp thị liên kết thường miễn phí và bạn không phải trả bất kỳ khoảng phí nào khi tham gia cả.

6. Thu nhập kiếm được từ tiếp thị liên kết – affiliate marketing là bao nhiêu?

Nếu bạn hỏi mình thu nhập của người làm tiếp thị liên kết là bao nhiêu thì mình thật sự không biết.

Có những người kiếm được vài nghìn đến vài chục nghìn đô mỗi tháng từ tiếp thị liên kết nhưng cũng có những người quanh năm chẳng kiếm được đồng nào.

Thu nhập của người làm tiếp thị liên kết phụ thuộc nhiều vào kỹ năng marketing của người đó. Bạn càng có nhiều kỹ năng thì thu nhập bạn càng cao.

Những bạn sinh viên bỏ 4 năm học đại học để chỉ kiếm 7 -10 triệu một tháng thì việc bạn muốn kiếm 20- 30 triệu một tháng dễ dàng từ tiếp thị liên kết là điều không thể.

Nhưng nếu bạn thật sự nghiêm túc thì thu nhập từ tiếp thị liên kết thật sự rất xứng đáng với sự cố gắng của bạn đấy.

7. Lợi ích của người làm tiếp thị liên kết

Khi kiếm tiền với tiếp thị liên kết bạn hoàn toàn không cần có sản phẩm hay dịch vụ.

Bạn không phải bỏ vốn nhập hàng trước, không tốn công vận chuyên, chi phí thuê mặt bằng, phí lưu kho, chăm sóc khách hàng.

Việc của bạn chỉ là làm cách nào đó để có thể giới thiệu được đến khách hàng tiềm năng các sản phẩm của nhà cung cấp thông qua đường link tiếp thị (affiliate link). Chỉ với thiết bị kết nối internet là đủ.

Chi phí để bắt đầu với tiếp thị liên kết – affiliate marketing gần như không đáng kể. Bởi các chương trình liên kết phần lớn miễn phí cho người sử dụng. Có thể nói chi phí là bằng 0 để bắt đầu.

Thoải mái tự do về thời gian làm việc, kiếm tiền ở bất cứ đầu và tạo được nguồn thu nhập thụ động lớn ngay tại nhà vào thời gian rảnh rỗi,  không bị bó buộc vào các hợp đồng phức tạp.

Trong quá trình làm tiếp thị liên kết bạn phải liên tục học hỏi, trao dồi kiến thức, từ đó giúp cho bạn nâng cao kỹ năng digital marketing của mình. Điều này rất có ích có các công việc kinh doanh khác của bạn.

Sản phẩm đa dạng bạn có thể lựa chọn phát triển ở bất kỳ ngách hay lĩnh vực nào bạn muốn. Có thể phát triển đa kênh với mọi ngành nghề.

Tóm lại, lợi ích khi kiếm tiền với tiếp thị liên kết – affiliate marketing bạn có được là:

Không cần sở hữu sản phẩm hay dịch vụ.

Không cần lo về khâu vận chuyển, lưu trữ hay chăm sóc khách hàng.

Chi phí bắt đầu thấp.

Có thể làm việc ở bất cứ đâu, tự do về thời gian.

Đa dạng hóa lựa chọn, ngành nghề.

Nâng cao khả năng marketing, kinh doanh.

Khả năng nhân rộng và tạo được nguồn thu nhập thu động lớn.

Với các lợi ích từ làm tiếp thị liên kết mang lại. Nếu bạn hỏi hiện tại có nên kiếm tiền với tiếp thị liên kết hay không? Thì theo mình là có.

Dù tiếp thị liên kết được phát triện khá mạnh gần đây, tuy nhiên thị trường ở Việt Nam vần còn khá mới, cạnh tranh còn thấp và rất nhiều ngách tiềm năng để cho bạn nắm bắt và phát triển.

8. Tiềm năng của tiếp thị liên kết tại việt nam.

Trong thời khì công nghệ 4.0 khi mà Việt nam hội nhập với quốc tế. Các bạn đều thấy rằng thương mại điện tử, giáo dục trực tuyến hay các công việc làm online qua internet sẽ là xu hướng tất yếu trong tương lai thì kéo theo đó là sự phát triển của các ngành digital marketing và đặc biệt trong đó là Affiliate marketing. Vì thế tiếp thị liên kết – affiliate marketing còn rất nhiều tiềm năng để phát triển cho năm 2020 và giai đoạn tới.

9. Khó khăn và sai lầm của người mới khi làm tiếp thị liên kết affiliate marketing.

9.1 Khó khăn của người mới khi làm tiếp thị liên kết:

Khi bắt đầu với tiếp thị liên kết cái khó khăn đầu tiên bạn gặp phải là chưa có nhiều kiến thức, kinh nghiệm vì thế cần nhiều thời gian và công sức để tìm hiểu học hỏi.

Nhưng thứ này nếu không có ai hướng dẫn và tự tìm tòi, tự học bạn sẽ tốn rất nhiều thời gian và công sức. Đôi khi sẽ làm sai, không đem lại kết quả, và bắt đầu lại dẫn đến chán nản và bỏ cuộc.

Khó khăn thứ hai là với các bạn chưa có vốn thì việc chi phí phát triển ban đầu rất hạn hẹp nên thường sẽ chọn cách làm Free traffic như SEO website, kênh Youtube, các mạng xã hội miễn phí. Sẽ cần một khoảng thời gian để sản phẩm có thể tiếp cận khách hàng và bạn sẽ không có tiền trong khoảng thời gian đó.

9.2 Sai lầm của người mới khi tiếp

cận

tiếp thị liên kết:

Sai lầm của người mới khi làm tiếp thị liên kết – affiliate marketing là không phân biệt được giữa cách làm marketing hiệu quả với spam marketing.

Việc spam hiện tại đã không còn hiệu quả nữa rồi. Bạn không thể nào bắt một người mua sản phẩm của bạn mà  không biết gì về bạn hay sản phẩm của bạn được.

Khi mà người dùng đang dần có chọn lọc hơn, thông minh hơn trong mua sắm. Họ sẽ luôn chọn những đối tượng có uy tín, có sản phẩm chất lượng và giải quyết được nhu cầu của họ.

Để bắt đầu kiếm tiền từ tiếp thị liên kết – affiliate marketing, bạn nên chia sẻ nhiều hơn về kiến thức mình có được từ sản phẩm.

Nếu được hãy bắt đầu trải nghiệm sản phẩm và đưa ra các đánh giá của mình – đây là thứ khách hàng dễ dàng cảm nhận nhất. Khi khách hàng đã tin tưởng thì họ sẽ mua bất cứ thứ gì ở bạn.

Sai lầm thứ hai là thiếu sự kiên trì trong lĩnh vực mình đang làm, tham gia quá nhiều mạng tiếp thị dẫn đến việc bạn không thể tập trung phát triển đánh giá, theo dõi được hiệu quả của từng chiến dịch được. Hay đứng núi này trông núi nọ khi thấy một dự án khác có thu nhập tốt hơn do người khác giới thiệu thì bỏ và chuyển sang dự án đấy.

Nên kiên trì, tập trung phát triển một dự án đến lúc có kết quả. Ít nhất là 3 tháng. Khi đã có kiến thức và nguồn lực ổn định thì mới nên nhân rộng và tìm hiểu thêm các dự án khác.

Ông bà ta có câu: “Một nghề cho chín còn hơn chín nghề” mà.

Sai lầm thứ 3 là tiếp thị những sản phẩm thiếu chất lượng, sai sự thật, lừa dối khách hàng. Điều này sẽ dần giết chết thương hiệu cá nhân và con đường làm tiếp thị liên kết của bạn.

Hãy làm người tiếp thị có tâm đem đến cho khách hàng những sản phẩm uy tín và phù hợp nhất sẽ giúp cho việc kiếm tiền với tiếp thị liên kết bền vững và con đường kinh doanh của bạn sau này.

10. Hướng dẫn cách làm tiếp thị liên kết hiệu quả cho người mới.

Quy trình 6 bước làm affiliate marketing – tiếp thị liên  kết hiệu quả để các bạn có thể bắt đầu dễ dàng nhất.

Bước 1: Chọn thị trường và sản phẩm tiềm năng.

Việc đầu tiền để bắt đầu làm tiếp thị liên kết là tìm cho mình một thị trường tiềm năng để phát triển lâu dài với nó.

Các thị trường này gồm nhiều lĩnh vực trong đời sống như du lịch, sức khỏe và làm đẹp, giáo dục, đầu tư, tài chính, công nghệ, ….

Tiếp đến là tìm sản phẩm trong lĩnh vực đã chọn. Các sản phẩm này là các sản phẩm vật lý hay sản phẩm số mà khách hàng nó nhu cầu và có chương trình tiếp thị liên kết.

Bước 2: Tham gia mạng lưới tiếp thị liên kết hay chương trình tiếp thị (affiliate marketing program).

Sau khi đã nhắm được đối tượng khách hàng và sản phẩm muốn làm tiếp thị rồi thì bạn sẽ tham gia các mạng lưới tiếp thị hoặc các chương trình tiếp thị của sản phẩm bạn muốn làm.

Thị trường trong hay ngoài nước, tìm hiểu về mức hoa hồng , hình thức trả tiền của sản phẩm.

Đây là các mạng lưới lớn tập hợp nhiều lĩnh vực và sản phẩm mà khách hàng có nhu cầu. Bạn có thể tham khảo tìm cho mình một lĩnh vực và sản phẩm phù hợp để bắt đầu.

Bước 3: Tạo link tiếp thị cho sản phẩm và lên chiến lược quảng bá.

Việc tiếp theo cần làm là lấy link tiếp thị (affiliate link) của các sản phẩm đó.

Mỗi mạng lưới tiếp thị sẽ có cách tạo link tiếp thị tiếp thị liên kết và lấy link khác nhau.

Khi đã có được link tiếp thị rồi thì bắt đầu nghĩ các làm sau để có thể quảng bá link này đi? Dùng kênh marketing online nào là hiệu quả? Website hay Youtube? Facebook hay Tiktok?

Bước 4: Phát triển nội dung cho sản phẩm.

Tạo nội dung cho sản phẩm và gắn link tiếp thị của bạn vào.

Những nội dung cho sản phẩm này gồm content, hình ảnh,video… để đăng lên Website, Landing page hay Youtube.

Bước 5: Marketing, quảng bá, tiếp thị nội dung đến người dùng.

Sau khi đã có nội dung chất lượng thì bạn sẽ kéo traffic (lưu lượng truy cập) từ nhiều kênh để đối tượng tiềm năng biết, có thể tiếp cần được nội dung đó và từ đó chuyển đổi thành khách hàng của bạn.

Có 2 loại traffic là Free traffic và Paid traffic.

• Free traffic: đây là các kênh miễn phí như các mạng xã hội miễn phí (Facebook, Instagram, Twitter, Tiktok,….), Email marketing, Chatbot… hoặc nếu bạn tạo website tiếp thị liên kết thì sẽ là SEO.

Hiện nay có rất nhiều bạn làm tiếp thị liên kết trên Facebook hoặc Youtube thành công và kiếm được nguồn thu nhập ổn định mỗi tháng từ tiếp thị liên kết mà không cần website.

Tuy nhiên, tạo website tiếp thị liên kết vẫn sẽ là cách làm bền vững nhất để phát triển.

Bước 6: Đo lường, đánh giá, tối ưu và nhân rộng mô hình.

Bước cuối cùng này là bạn sẽ theo dõi, đo lường, đánh giá xem độ hiệu quả của chiến dịch.

Nếu chưa đem lại kết quả thì tiếp tục tối ưu nội dung từ content, hình ảnh, video,…. Sau đó tiếp tục đánh giá, đo lường.

Khi đã đem lại kết quả như mong muốn thì bạn sẽ nhân rộng chiến dịch lên để gia tăng thu nhập.

11. Những thứ cần thiết để bắt đầu với tiếp thị liên kết – affiliate marketing là gì?

Như các bạn cũng biết tiếp thị liên kết là một công việc kiếm tiền online ngay tại nhà nên bạn cần có các tài khoản để rút tiền về. Vì thế bạn cần có các tài khoản như:

Đăng ký các tài khoản như Paypal và Payoneer để rút tiền nếu làm tiếp thị liên kết với thị trường nước ngoài.

Đặc biệt là hãy chuẩn bị cho mình một tư duy đúng khi làm tiếp thị liên kết là đây không phải nghề hay cách kiếm tiền nhanh bạn đang tìm.

Hãy xem đây như là một ngành nghề kinh doanh để bắt đầu. Kinh doanh thì luôn có thất bại vì thế nên xem thất bại là kinh nghiệm.

Luôn có sự đầu tư nhất định về thời gian, công sức và tiền bạc nữa. Thu nhập nhiều hay ích nó phụ thuộc vào khả năng học hỏi và làm việc của bạn. Kỹ năng càng cao thu nhập càng lớn.

Phải luôn liên tục cập nhật, thử nghiệm nhiều cách, rèn luyện tư duy dài hạn, kiên trì chăm chỉ, đặt mục tiêu cho bản thân và hành động.

Đừng để những vấn đề nhỏ cản bước bạn. VD: “Em đủ tuổi rồi nhưng chưa có tài khoản ngân hàng thì có làm tiếp thị liên kết được không ạ?” Thì mình cũng bó tay luôn không trả lời đượ[email protected]@.

12. Tổng kết lại

Tiếp thị liên kết – affiliate marketing là một hình thức kiếm tiền online an toàn và bền vững.

Tiếp thị liên kết không dễ cung không khó. Để thành công bạn cần đánh đổi rất nhiều thứ như thời gian, công sức, tiền bạc…

Tuy nhiên, giờ đây đã dễ dàng hơn so với nhiều năm trước bởi đã có rất nhiều tài liệu & kinh nghiệm từ người đi trước để lại, việc của bạn là nên chuẩn bị một tư duy thật tốt và sẵn sàng học, thực hành liên tục thì mình tin chắc bạn sẽ có cơ hội thành công với tiếp thị liên kết.

Kiếm tiền với tiếp thị liên kết luôn là một hình thức kiếm tiền online tiềm năng, có thể trở thành nguồn thu nhập thụ động nếu bạn chịu đầu tư nghiêm túc.

Tiếp Thị Liên Kết Là Gì? Hướng Dẫn Tiếp Thị Liên Kết Cho Người Mới Bắt Đầu

Chắc hẳn các bạn cũng nghe nhiều về một cách kiếm tiền online gọi là tiếp thị liên kết – affiliate marketing rồi đúng không?

Tuy nhiên, cũng không ít bạn vẫn chưa hiểu rõ về hình thức tiếp thị liên kết này.

Tiếp thị liên kết (affiliate marketing) được hiểu đơn giản là một hình thức kiếm tiền online. Ở đây bạn sẽ đi quảng bá sản phẩm của người khác bằng một đường link liên kết (affiliate link) của sản phẩm đó. Khi có người mua hàng hay thực hiện các hành động nào đó mà nhà cung cấp yêu cầu thì bạn sẽ nhận được hoa hồng.

Nó giống như hình thức cộng tác viên, bán hàng hoặc môi giới bên ngoài. Có khác một chút là bạn sẽ làm việc online thông qua môi trường internet.

Bạn muốn bán một cái điện thoại IPhone 11 trên Shopee mà không cần phải có hàng.

Để làm được điều này bạn sẽ copy đường link của cái iphone 11 này sau đó tạo link tiếp thị thông qua các chương trình hoặc mạng lưới của nhà cung cấp.

Dùng đường link này để tạo một link tiếp thị liên kết.

Đây là đường link tiếp thị liên kết có gắn số ID của bạn. Khi ai đó truy cập vào đường link tiếp thị này sẽ được dẫn đến trang bán điện thoại Iphone 11 của Shopee.

Nếu họ quyết định mua hàng bạn sẽ được nhà cung cấp là Shopee trả hoa hồng cho bạn. Rất đơn giản phải không.

Vậy tiếp thị liên kết có lừa đảo không?

1. Nhà cung cấp sản phẩm (Advertiser/Merchant): Đây là những công ty, doanh nghiệp hay cá nhân sở hữu sản phẩm, dịch vụ và muốn quảng bá sản phẩm, dịch vụ của mình đến người dùng để gia tăng doanh thu của họ.

Là những người đưa ra hoa hồng và trả hoa hồng cho những người giúp họ giới thiệu sản phẩm.

Thường các Advertiser là những công ty hoặc doanh nghiệp lớn như:

Và còn rất nhiều nhà cung cấp với các chương trình tiếp thị liên kết khác nhau nữa.

Là đối tượng tiềm năng mà nhà cung cấp và những người làm tiếp thị nhắm tới.

4. Chương trình tiếp thị liên kết (Affiliate program)

Là hệ thống tiếp thị liên kết của chính các nhà sản xuất/cung cấp đưa ra để các đối tác có thể tham gia quảng bá sản phẩm và dịch vụ giúp họ.

Đây là đối tượng trung gian kết nối các các nhà cung cấp (Advertiser) và các đối tác (Publisher ) lại với nhau. Là người tổng hợp các chương trình tiếp thị từ các nhà cung cấp, giúp các Publisher dễ dàng quảng bá sản phẩm thông qua các công cụ phân tích, đánh giá, tạo link tiếp thi,.. Và có nhiệm vụ thanh toán hoa hồng cho các đối tác. Bao đảm quyền lợi của các bên tham gia.

VD: Accesstrade là một mạng lưới tiếp thị. Mạng tiếp thị này sẽ là trung gian kết nối giữa các nhà cung cấp như Lazada, Sendo,… và người làm tiếp thị.

Tại sao khi mới bắt đầu làm tiếp thị liên kết thì nên tham gia vào các mạng lưới tiếp thị hơn là tham gia trực tiếp chương trình tiếp thị?

Với các nhà cung cấp lớn như Lazada, Tiki, Shopee… họ sẽ thường có một chương trình tiếp thị riêng của chính họ.

Bạn hoàn toàn có thể đăng ký tham gia làm tiếp thị trực tiếp với các nhà cung cấp này. Chỉ đơn giản lấy link tiếp thị, quảng bá và nhận hoa hồng. Tuy vậy bạn sẽ không được hỗ trợ gì nhiều và một số trường hợp các bạn gặp các nhà cung cấp thiếu uy tín sẽ không thanh toán cho bạn sau khi làm.

Đảm bảo về quyền lợi.

Có nhiều chương trình tiếp thị liên kết uy tín từ nhiều nhà cung cấp hơn cho bạn lựa chọn.

Được hỗ trợ về các công cụ và hướng làm.

Tham gia các cộng đồng làm affiliate marketing.

Dễ dàng đánh giá hiệu quả của chiến dịch hơn.

Làm affiliate marketing với thị trường nước ngoài sẽ cho bạn lợi nhuận cao hơn, thị trường rộng hơn. Tuy nhiên bạn cần phải biết ngoại ngữ và cạnh tranh cũng khá lớn khi làm tiếp thị liên kết tại thị trường ngoài nước.

Các sản phẩm quảng bá trong tiếp thị liên kết – affiliate marketing gồm 2 loại chính là sản phẩm vật lý và sản phẩm số

Ưu điểm của việc tiếp thị sản phẩm vật lý là sản phẩm vật lý rất quen thuộc với người dùng, nhu cầu cao nên dễ dàng để quảng bá và thuyết phục khách hàng.

Tuy vậy những sản phẩm này thường sẽ có số lượng giới hạn, nhà cung cấp phải phụ thuộc vào các phí vận chuyển, dự trữ kho bãi nên hoa hồng được trả thường thấp (3-12%) và thị trường quảng bá thường hạn chế về phạm vi. Cạnh tranh cũng rất lớn.

Ví dụ: Ebook sách điện tử, khóa học online, phần mềm, ứng dụng điện thoại, tên miền….

Đặc điểm của sản phẩm số là tiềm năng, thị trường rộng lớn, các sản phẩm số này thường không giới hạn số lượng, có thể phát triển một lần và bán mãi, tạo được nguồn thu nhập thụ động bền vững khi quảng bá các sản phẩm có hoa hồng trọn đời và phí duy trì hàng năm như tên miền, hosting,… hay các công cụ marketing online.

Chi phí sản xuất các sản phẩm này cũng không lớn nên hoa hồng thường rất cao từ 30 – 50%.

Những sản phẩm này thường không được người dùng biết nhiều, khách hàng có nhu cầu ít, sản phẩm không phong phú dẫn đến việc khó tiếp thị và quảng bá hơn các sản phẩm vật lý.

Vậy nên làm tiếp thị sản phẩm vật lý hay sản phẩm số?

Theo mình sản phẩm số hay sản phẩm vật lý đều có ưu điểm và thế mạnh riêng vì thế bạn nên làm cả hai.

Nếu là người mới bạn chưa biết rõ mình sẽ làm lĩnh vực gì thì bạn có thể tìm hiểu và làm tiếp thị với các sản phẩm số thử xem vì đây là một thị trường rất tiềm năng đấy.

Tuy nhiên hãy chọn lĩnh vực nào mà bạn quen thuộc nhất để có thể phát triển lâu dài với nó.

Các hình thức trả hoa hồng phổ biến trong tiếp thị liên kết -affiliate marketing là:

Thông thường các chương trình trả hoa hồng với hình thức CPA rất dễ chỉ cần người dùng thực hiện các hành động theo yêu cầu của nhà cung cấp thông qua link tiếp thị của bạn là bạn có tiền thôi.

Cần tránh các dự án tiếp thị liên kết – affiliate marketing nào?

Các mô hình tiếp thị liên kết này thường hứa hẹn một khoảng hoa hồng rất lớn nhưng tiềm ẩn rủi ro cũng không ít.

Nếu bạn hỏi mình thu nhập của người làm tiếp thị liên kết là bao nhiêu thì mình thật sự không biết.

Có những người kiếm được vài nghìn đến vài chục nghìn đô mỗi tháng từ tiếp thị liên kết nhưng cũng có những người quanh năm chẳng kiếm được đồng nào.

Thu nhập của người làm tiếp thị liên kết phụ thuộc nhiều vào kỹ năng marketing của người đó. Bạn càng có nhiều kỹ năng thì thu nhập bạn càng cao.

Những bạn sinh viên bỏ 4 năm học đại học để chỉ kiếm 7 -10 triệu một tháng thì việc bạn muốn kiếm 20- 30 triệu một tháng dễ dàng từ tiếp thị liên kết là điều không thể.

Nhưng nếu bạn thật sự nghiêm túc thì thu nhập từ tiếp thị liên kết thật sự rất xứng đáng với sự cố gắng của bạn đấy.

Khi kiếm tiền với tiếp thị liên kết bạn hoàn toàn không cần có sản phẩm hay dịch vụ.

Bạn không phải bỏ vốn nhập hàng trước, không tốn công vận chuyên, chi phí thuê mặt bằng, phí lưu kho, chăm sóc khách hàng.

Chi phí để bắt đầu với tiếp thị liên kết – affiliate marketing gần như không đáng kể. Bởi các chương trình liên kết phần lớn miễn phí cho người sử dụng. Có thể nói chi phí là bằng 0 để bắt đầu.

Thoải mái tự do về thời gian làm việc, kiếm tiền ở bất cứ đầu và tạo được nguồn thu nhập thụ động lớn ngay tại nhà vào thời gian rảnh rỗi, không bị bó buộc vào các hợp đồng phức tạp.

Trong quá trình làm tiếp thị liên kết bạn phải liên tục học hỏi, trao dồi kiến thức, từ đó giúp cho bạn nâng cao kỹ năng digital marketing của mình. Điều này rất có ích có các công việc kinh doanh khác của bạn.

Sản phẩm đa dạng bạn có thể lựa chọn phát triển ở bất kỳ ngách hay lĩnh vực nào bạn muốn. Có thể phát triển đa kênh với mọi ngành nghề.

Không cần sở hữu sản phẩm hay dịch vụ.

Không cần lo về khâu vận chuyển, lưu trữ hay chăm sóc khách hàng.

Chi phí bắt đầu thấp.

Có thể làm việc ở bất cứ đâu, tự do về thời gian.

Đa dạng hóa lựa chọn, ngành nghề.

Nâng cao khả năng marketing, kinh doanh.

Khả năng nhân rộng và tạo được nguồn thu nhập thu động lớn.

Với các lợi ích từ làm tiếp thị liên kết mang lại. Nếu bạn hỏi hiện tại có nên kiếm tiền với tiếp thị liên kết hay không? Thì theo mình là có.

Dù tiếp thị liên kết được phát triện khá mạnh gần đây, tuy nhiên thị trường ở Việt Nam vần còn khá mới, cạnh tranh còn thấp và rất nhiều ngách tiềm năng để cho bạn nắm bắt và phát triển.

Trong thời khì công nghệ 4.0 khi mà Việt nam hội nhập với quốc tế. Các bạn đều thấy rằng thương mại điện tử, giáo dục trực tuyến hay các công việc làm online qua internet sẽ là xu hướng tất yếu trong tương lai thì kéo theo đó là sự phát triển của các ngành digital marketing và đặc biệt trong đó là Affiliate marketing. Vì thế tiếp thị liên kết – affiliate marketing còn rất nhiều tiềm năng để phát triển cho năm 2020 và giai đoạn tới.

9.1 Khó khăn của người mới khi làm tiếp thị liên kết:

Khi bắt đầu với tiếp thị liên kết cái khó khăn đầu tiên bạn gặp phải là chưa có nhiều kiến thức, kinh nghiệm vì thế cần nhiều thời gian và công sức để tìm hiểu học hỏi.

Nhưng thứ này nếu không có ai hướng dẫn và tự tìm tòi, tự học bạn sẽ tốn rất nhiều thời gian và công sức. Đôi khi sẽ làm sai, không đem lại kết quả, và bắt đầu lại dẫn đến chán nản và bỏ cuộc.

Khó khăn thứ hai là với các bạn chưa có vốn thì việc chi phí phát triển ban đầu rất hạn hẹp nên thường sẽ chọn cách làm Free traffic như SEO website, kênh Youtube, các mạng xã hội miễn phí. Sẽ cần một khoảng thời gian để sản phẩm có thể tiếp cận khách hàng và bạn sẽ không có tiền trong khoảng thời gian đó.

Sai lầm của người mới khi làm tiếp thị liên kết – affiliate marketing là không phân biệt được giữa cách làm marketing hiệu quả với spam marketing.

Việc spam hiện tại đã không còn hiệu quả nữa rồi. Bạn không thể nào bắt một người mua sản phẩm của bạn mà không biết gì về bạn hay sản phẩm của bạn được.

Khi mà người dùng đang dần có chọn lọc hơn, thông minh hơn trong mua sắm. Họ sẽ luôn chọn những đối tượng có uy tín, có sản phẩm chất lượng và giải quyết được nhu cầu của họ.

Để bắt đầu kiếm tiền từ tiếp thị liên kết – affiliate marketing, bạn nên chia sẻ nhiều hơn về kiến thức mình có được từ sản phẩm.

Nếu được hãy bắt đầu trải nghiệm sản phẩm và đưa ra các đánh giá của mình – đây là thứ khách hàng dễ dàng cảm nhận nhất. Khi khách hàng đã tin tưởng thì họ sẽ mua bất cứ thứ gì ở bạn.

Sai lầm thứ hai là thiếu sự kiên trì trong lĩnh vực mình đang làm, tham gia quá nhiều mạng tiếp thị dẫn đến việc bạn không thể tập trung phát triển đánh giá, theo dõi được hiệu quả của từng chiến dịch được. Hay đứng núi này trông núi nọ khi thấy một dự án khác có thu nhập tốt hơn do người khác giới thiệu thì bỏ và chuyển sang dự án đấy.

Nên kiên trì, tập trung phát triển một dự án đến lúc có kết quả. Ít nhất là 3 tháng. Khi đã có kiến thức và nguồn lực ổn định thì mới nên nhân rộng và tìm hiểu thêm các dự án khác.

Ông bà ta có câu: “Một nghề cho chín còn hơn chín nghề” mà.

Sai lầm thứ 3 là tiếp thị những sản phẩm thiếu chất lượng, sai sự thật, lừa dối khách hàng. Điều này sẽ dần giết chết thương hiệu cá nhân và con đường làm tiếp thị liên kết của bạn.

Hãy làm người tiếp thị có tâm đem đến cho khách hàng những sản phẩm uy tín và phù hợp nhất sẽ giúp cho việc kiếm tiền với tiếp thị liên kết bền vững và con đường kinh doanh của bạn sau này.

10. Hướng dẫn cách làm tiếp thị liên kết hiệu quả cho người mới.

Quy trình 6 bước làm affiliate marketing – tiếp thị liên kết hiệu quả để các bạn có thể bắt đầu dễ dàng nhất.

Việc đầu tiền để bắt đầu làm tiếp thị liên kết là tìm cho mình một thị trường tiềm năng để phát triển lâu dài với nó.

Các thị trường này gồm nhiều lĩnh vực trong đời sống như du lịch, sức khỏe và làm đẹp, giáo dục, đầu tư, tài chính, công nghệ, ….

Tiếp đến là tìm sản phẩm trong lĩnh vực đã chọn. Các sản phẩm này là các sản phẩm vật lý hay sản phẩm số mà khách hàng nó nhu cầu và có chương trình tiếp thị liên kết.

Bước 2: Tham gia mạng lưới tiếp thị liên kết hay chương trình tiếp thị (affiliate marketing program).

Sau khi đã nhắm được đối tượng khách hàng và sản phẩm muốn làm tiếp thị rồi thì bạn sẽ tham gia các mạng lưới tiếp thị hoặc các chương trình tiếp thị của sản phẩm bạn muốn làm.

Thị trường trong hay ngoài nước, tìm hiểu về mức hoa hồng , hình thức trả tiền của sản phẩm.

Đây là các mạng lưới lớn tập hợp nhiều lĩnh vực và sản phẩm mà khách hàng có nhu cầu. Bạn có thể tham khảo tìm cho mình một lĩnh vực và sản phẩm phù hợp để bắt đầu.

Mỗi mạng lưới tiếp thị sẽ có cách tạo link tiếp thị tiếp thị liên kết và lấy link khác nhau.

Khi đã có được link tiếp thị rồi thì bắt đầu nghĩ các làm sau để có thể quảng bá link này đi? Dùng kênh marketing online nào là hiệu quả? Website hay Youtube? Facebook hay Tiktok?

Tạo nội dung cho sản phẩm và gắn link tiếp thị của bạn vào.

Những nội dung cho sản phẩm này gồm content, hình ảnh,video… để đăng lên Website, Landing page hay Youtube.

Những nội dụng này phải thật sự chất lượng, có đầu tư, giải quyết được vấn đề, thắc mắc và nhu cầu thật sự của khách hàng.

Sau khi đã có nội dung chất lượng thì bạn sẽ kéo traffic (lưu lượng truy cập) từ nhiều kênh để đối tượng tiềm năng biết, có thể tiếp cần được nội dung đó và từ đó chuyển đổi thành khách hàng của bạn.

Có 2 loại traffic là Free traffic và Paid traffic.

* Free traffic: đây là các kênh miễn phí như các mạng xã hội miễn phí (Facebook, Instagram, Twitter, Tiktok,….), Email marketing, Chatbot… hoặc nếu bạn tạo website tiếp thị liên kết thì sẽ là SEO.

Hiện nay có rất nhiều bạn làm tiếp thị liên kết trên Facebook hoặc Youtube thành công và kiếm được nguồn thu nhập ổn định mỗi tháng từ tiếp thị liên kết mà không cần website.

Tuy nhiên, tạo website tiếp thị liên kết vẫn sẽ là cách làm bền vững nhất để phát triển.

Bước cuối cùng này là bạn sẽ theo dõi, đo lường, đánh giá xem độ hiệu quả của chiến dịch.

Nếu chưa đem lại kết quả thì tiếp tục tối ưu nội dung từ content, hình ảnh, video,…. Sau đó tiếp tục đánh giá, đo lường.

Khi đã đem lại kết quả như mong muốn thì bạn sẽ nhân rộng chiến dịch lên để gia tăng thu nhập.

Như các bạn cũng biết tiếp thị liên kết là một công việc kiếm tiền online ngay tại nhà nên bạn cần có các tài khoản để rút tiền về. Vì thế bạn cần có các tài khoản như:

Đăng ký các tài khoản như Paypal và Payoneer để rút tiền nếu làm tiếp thị liên kết với thị trường nước ngoài.

Đặc biệt là hãy chuẩn bị cho mình một tư duy đúng khi làm tiếp thị liên kết là đây không phải nghề hay cách kiếm tiền nhanh bạn đang tìm.

Hãy xem đây như là một ngành nghề kinh doanh để bắt đầu. Kinh doanh thì luôn có thất bại vì thế nên xem thất bại là kinh nghiệm.

Luôn có sự đầu tư nhất định về thời gian, công sức và tiền bạc nữa. Thu nhập nhiều hay ích nó phụ thuộc vào khả năng học hỏi và làm việc của bạn. Kỹ năng càng cao thu nhập càng lớn.

Phải luôn liên tục cập nhật, thử nghiệm nhiều cách, rèn luyện tư duy dài hạn, kiên trì chăm chỉ, đặt mục tiêu cho bản thân và hành động.

Đừng để những vấn đề nhỏ cản bước bạn. VD: “Em đủ tuổi rồi nhưng chưa có tài khoản ngân hàng thì có làm tiếp thị liên kết được không ạ?” Thì mình cũng bó tay luôn không trả lời đượ[email protected]@.

Tiếp thị liên kết không dễ cung không khó. Để thành công bạn cần đánh đổi rất nhiều thứ như thời gian, công sức, tiền bạc…

Tuy nhiên, giờ đây đã dễ dàng hơn so với nhiều năm trước bởi đã có rất nhiều tài liệu & kinh nghiệm từ người đi trước để lại, việc của bạn là nên chuẩn bị một tư duy thật tốt và sẵn sàng học, thực hành liên tục thì mình tin chắc bạn sẽ có cơ hội thành công với tiếp thị liên kết.

Kiếm tiền với tiếp thị liên kết luôn là một hình thức kiếm tiền online tiềm năng, có thể trở thành nguồn thu nhập thụ động nếu bạn chịu đầu tư nghiêm túc.

Tiếp Thị Liên Kết Là Gì

Tiếp thị liên kết là một hình thức kiếm tiền online phổ biến ở nước ngoài, và đang dần trở thành xu thế kiếm tiền online tại Việt Nam trong những năm gần đây.

Tiếp thị liên kết còn có tên gọi là Affiliate Marketing.

Bản thân mình cũng đang kiếm tiền online từ tiếp thị liên kết – affiliate marketing. Đây thật sự là một hình thức kiếm tiền online mà bạn nên thử để có thêm nguồn thu nhập.

Nếu bạn làm affiliate marketing nghiêm túc, nó sẽ trở thành một nguồn thu nhập thụ động của bạn.

Giờ mình sẽ mổ xẻ từ A-Z cho bạn.

Kiếm tiền với Tiếp thị liên kết – Affiliate Marketing

Tiếp thị liên kết – Affiliate Marketing là gì?

Tiếp thị liên kết, nghe cao siêu vậy thôi, nhưng chung lại chỉ có vầy :

Bạn bán sản phẩm cho bên A, bên A trả cho bạn 1 mức hoa hồng mà đã thoả thuận từ trước.

Mỗi sản phẩm bạn quảng bá sẽ có 1 đường link cụ thể, bạn sẽ dùng mọi phương pháp marketing để khách hàng mua sản phẩm qua link giới thiệu sản phẩm của bạn.

Bạn nghe quen không ? Cái này ở thế giới bên ngoài, mọi người hay gọi là “môi giới”, hay còn gọi là “cò”. Chằng hạn Cò nhà đất, môi giới bất động sản,…

Tuy nhiên, trong kiếm tiền online với tiếp thị liên kết, không ai dùng tên gọi là “cò” hay “môi giới”, những người này được gọi là Publisher.

Những sản phẩm mà bạn quảng bá được chia thành 2 loại chính:

Các sản phẩm số thường hay được dùng trong tiếp thị liên kết:

Có rất rất nhiều sản phẩm để bạn làm tiếp thị liên kết – affiliate marketing. Miễn là bên nhà cung cấp có triển khai tiếp thị liên kết, thì bạn có thể tham gia kiếm tiền từ nó.

Có nên kiếm tiền với tiếp thị liên kết – affiliate marketing ?

Câu trả lời là hoàn toàn NÊN LÀM.

Khi kiếm tiền với tiếp thị liên kết, bạn KHÔNG CẦN SẢN PHẨM, bạn chỉ cần lo công việc quảng bá sản phẩm đến người dùng.

Đây chính là thế mạnh khi kiếm tiền với tiếp thị liên kết – affiliate marketing.

Bạn chỉ cần lấy đường link website của sản phẩm đó, mang link đó đi quảng bá đến khách hàng tiềm năng.

Chỉ cần họ mua sản phẩm qua đường link giới thiệu của bạn, bạn có tiền.

Tóm lại lợi ích khi kiếm tiền với tiếp thị liên kết:

Vậy bạn sẽ đi quảng bá sản phẩm như thế nào ?

Quảng bá sản phẩm khi kiếm tiền với tiếp thị liên kết

Bạn sẽ có hợp đồng môi giới để ghi nhận: À, nhà này do bạn bán được, nhà cung cấp căn cứ vào đó trả thưởng hoa hồng cho bạn dựa theo thoả thuận từ trước.

Còn ở tiếp thị liên kết – affliate marketing,

Bạn sẽ quảng bá sản phẩm qua 1 đường link (URL) có chứa mã code riêng của bạn. Chỉ cần khách hàng mua sản phẩm THÔNG QUA đường link chứa mã code của bạn, bạn sẽ có tiền.

Đây là một đường link bình thường của sản phẩm Iphone X bán tại Lazada.vn

Nhưng khi mình bỏ vào công cụ tạo link tiếp thị liên kết – affliate thì khi có người mua chiếc Iphone X này qua link bên dưới, mình sẽ được hưởng hoa hồng từ Lazada.

Công cụ tạo link Affiliate thì các Network sẽ cung cấp miễn phí cho bạn. Việc sử dụng cũng cực kỳ đơn giản.

3 cách kiếm tiền với tiếp thị liên kết – affiliate marketing cơ bản

Bạn có 3 cách chính để kiếm tiền với tiếp thị liên kết cơ bản cho người mới:

1. Kiếm tiền với Cost Per Action (viết tắt CPA)

Action là hành động.

Bạn sẽ được hưởng hoa hồng trên mỗi hành động của khách hàng. Tất nhiên, hành động này là yêu cầu của nhà cung cấp sản phẩm.

Việc mà nhà cung cấp yêu cầu trả theo hành động nào bạn không cần quan tâm, chỉ cần khách hàng thực hiện hành động là bạn có tiền, vậy thôi.

Tất nhiên, đối với Cost per Sale bạn luôn được trả hoa hồng cao hơn rồi, vì nó khó xảy ra hơn đối với Cost Per Lead.

3. Kiếm tiền với Cost Per Impression (viết tắt CPM)

Hay còn có tên gọi khác là Cost Per 1000 Impression – chi phí cho 1000 lần hiển thị.

Tuy nhiên, CPM rất ít gặp trong các chương trình Affiliate. Nhà cung cấp vẫn thích CPS hơn rất nhiều vì nó chắc chắn hơn, ổn định hơn cho họ.

4 Đối tượng chính trong tiếp thị liên kết – affiliate marketing

Có 4 bộ phận chính trong 1 chiến dịch tiếp thị liên kết:

Nhà cung cấp sản phẩm/dịch vụ (Advertiser/Merchant)

Mình đi mổ xẻ từng thằng một để bạn nắm rõ:

1. Nhà cung cấp sản phẩm/dịch vụ (Merchant)

Đây thường là những tên tuổi lớn mà hầu hết nhiều người biết:

Thương mại điện tử: Tiki, Lazada, Adayroi, Vật Giá, Nguyễn Kim,…

Sức khoẻ và làm đẹp: California Yoga & Fitness,…

Đặt tour du lịch, book phòng khách sạn: Atadi, Gotadi,…

Trung tâm tiếng Anh: Wall Street English,…

Email Marketing: Getresponse, ConverKit,…

Tên miền hosting: Godaddy, Namecheap,…

Đối với từng nhà cung cấp, họ sẽ có chương trình tiếp thị liên kết khác nhau, chỉ xoay quanh CPS và CPL thôi.

2. Đối tác – người kiếm tiền từ Affiliate marketing (Publisher)

Đây là những người kiếm tiền từ tiếp thị liên kết – affiliate marketing như mình và bạn.

Dù bạn là ai, không phân biệt độ tuổi, giới tính, vị trí địa lý. Bạn chỉ cần 2 thứ:

1 chiếc máy tính kết nối Internet.

Tư duy và kỹ năng để kiếm tiền từ tiếp thị liên kết.

Là bạn có thể tham gia vào hành trình kiếm tiền online thú vị này.

3. Người mua hàng (User/Customer)

Là những khách hàng tiềm năng sẽ mua sản phẩm qua link affiliate của bạn.

4. Mạng tiếp thị liên kết (Market Place / Affiliate Network)

Affiliate Network là người đứng trung gian giữa Publisher và nhà cung cấp sản phẩm/dịch vụ.

Chịu trách nhiệm kiểm tra lượt mua hàng, theo dõi hoa hồng và thanh toán hoa hồng cho Publisher.

Vậy tại sao bạn cần tham gia tiếp thị liên kết thông qua Affliate Network ?

Bản thân những nhà cung cấp như Lazada, Adayroi, họ đều có chương trình tiếp thị liên kết riêng của chính họ.

Tuy nhiên, bạn có thể thấy quy trình làm tiếp thị liên kết khi bạn tham gia trực tiếp với nhà cung cấp, không thông qua Affiliate Network.

Bạn có thể thấy, quy trình rất đơn giản, gọn lẹ, không giấy tờ ràng buộc.

Vậy điều gì đảm bảo nhà cung cấp sẽ trả hoa hồng cho bạn ?

Cho nên, cần có 1 người đứng trung gian để đảm bảo hoa hồng cho bạn một cách minh bạch và rõ ràng.

Và Mạng tiếp thị liên kết sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề đó.

Affiliate Network sẽ giúp bạn minh bạch hoa hồng giữa bạn và nhà cung cấp sản phẩm/dịch vụ, tránh kiện cáo về sau.

TOP mạng tiếp thị liên kết uy tín tại Việt Nam và Quốc tế

Mình sẽ cung cấp cho bạn một số mạng tiếp thị liên kết tại VN và Quốc tế mà mình đã và đang tham gia.

Mỗi mạng tiếp thị liên kết đều có thế mạnh riêng.

Nói đến đây, bạn lại phát sinh một vấn đề: Nên làm tiếp thị liên kết tai Việt Nam hay Quốc tế.

Nên làm affiliate marketing tại Việt Nam hay Quốc tế ?

Thị trường nào thì cũng có mặt tích cực và hạn chế của nó. Mình sẽ phân tích cho bạn kỹ càng.

Bạn làm affiliate marketing tại Việt Nam,

Không bị rào cản về ngôn ngữ.

Thị trường affiliate tương đối nhỏ.

Sức mua online còn nhỏ nhưng tiềm năng phát triển lớn.

Bạn làm affiliate marketing Quốc tế,

Thị trường các sản phẩm số rất màu mỡ.

Nước ngoài họ có rất nhiều chương trình affiliate rất hay + hoa hồng cực cao.

Khi làm affiliate cho thị trường nước ngoài, bạn sẽ học được cách marketing sản phẩm của họ.

Đi kèm đó là cạnh tranh cực lớn trong các sản phẩm.

Bạn có thể thấy thành quả chiến affiliate marketing tại thị trường nước ngoài qua network Jvzoo bên dưới.

Tổng doanh thu hơn 5000 USD ~ 100 triệu VNĐ

3 cách nhận tiền khi làm tiếp thị liên kết – affiliate marketing

Khi bạn kiếm được tiền với tiếp thị liên kết, bạn cần có các loại tài khoản để nhận tiền.

1. Tài khoản ngân hàng Việt Nam

Đây là loại tài khoản ngân hàng tại các Ngân hàng Việt Nam như Vietcombank, ACB, Techcombank,…

Tài khoản này bạn dùng để nhận commission từ các mạng tiếp thị liên kết của Việt Nam như AccessTrade, MasOffer, Civi, Adpia…

2. Tài khoản Payoneer khi kiếm tiền affiliate quốc tế

Payoneer là một tài khoản nhận thanh toán affiliate từ nước ngoài được nhiều người ưa chuộng vì sự tiện lợi, nhanh chóng của Payoneer.

Hiện tại, mình và cộng đồng kiếm tiền online đều ưu tiên sử dụng Payoneer để nhận thanh toán.

3. Tài khoản Paypal

Paypal là một cổng thanh toán online khá lâu đời, hầu như ai kiếm tiền online đều biết. Tuy nhiên, nhà nhà đang dần chuyển sang ưu tiên cho Payoneer vì tính năng tiện lợi của Payoneer.

Một số Affiliate Network vẫn đang sử dụng Paypal là cổng thanh toán hoa hồng cho Publisher như Jvzoo, thì buộc lòng mình vẫn phải dùng Paypal.

Chứ Affiliate Network nào có tích hợp cả Payoneer và Paypal, kiểu gì mình cũng ưu tiên cho Payoneer.

3 lí do mình không sử dụng Paypal nhiều:

Mình đã mổ xẻ khá chi tiết và đầy đủ cho bạn về cách kiếm tiền với tiếp thị liên kết affiliate marketing.

Kiếm tiền với tiếp thị liên kết luôn là một hình thức kiếm tiền online tiềm năng, có thể trở thành nguồn thu nhập thụ động nếu bạn chịu đầu tư nghiêm túc.

Hẹn gặp lại bạn trong những bài viết tiếp theo.

Hướng Dẫn Kiếm Tiền Online Bằng Tiếp Thị Liên Kết Với Shopee

Hôm nay, mình tiếp tục chia sẻ cách kiếm tiền bằng tiếp thị lên kết trên chính website shopee, qua kinh nghiệm mình đang làm.

Như các bạn đã biết thì trang thương mại điện tử shopee rất nổi tiếng, hiện tại đã vươn lên trở thành sàn thương mại điện tử số 1 Việt Nam. Tại thời điểm này, đã có mặt ở 7 quốc gia, có 21 ngành hàng, và hơn 800.000+ Nhà bán hàng.

Nếu chúng ta tham gia tiếp thị liên kết trên Access Trade và MasOffer cho toàn bộ các trang thương mại điện tử thì nay shopee đã có một hệ thống riêng cho mình. Khi chúng ta tham gia tiếp thị liên kết trực tiếp trên shopee thì Hoa hồng sẽ cao hơn và mình đã đăng ký và được lựa chọn tham gia vào hệ thống.

Tại thời điểm này nền tằng Shopee Affiliate đã mở cho hầu hết các publisher tham gia đăng ký.

Tại sao chọn kiếm tiền với Shopee Affiliate?

Câu hỏi bạn có thể đặt ra Tại sao lại không tham gia hệ thống Access Trade hoặc MasOffer mà lại tham gia kiếm tiền trên nền tảng Shopee Affiliate?

Shopee có nhiều khách hàng nên tỉ lệ mua hàng rất cao.

Shopee có rất rất nhiều sản phẩm để bạn tiếp thị.

Mức hoa hồng cao lên tới 11%

Có rất nhiều khuyến mãi (có thể nói là khuyến mãi mỗi ngày)

Tỉ lệ chuyển đổi đơn hàng cao, tuy nhiên tỉ lệ hủy đơn cũng cao.

Làm affiliate Shopee thông qua các net như Accestrade hay MasOffer thì hoa hồng sẽ thấp hơn. Tuy nhiên, đổi lại bạn sẽ được các AM hỗ trợ nhiều hơn nếu bạn là người mới.

Tất nhiên, với hệ thống của Access Trade và MasOffer một ngày đẹp trời không thấy tăm hơi thì bạn vẫn còn nền tảng này mà không bị mất tất cả (áp dụng qui luật không để tất cả Trứng vào một giỏ)

Thời gian lưu cookies là 30 ngày với website, 7 ngày đối với App.

Điều kiện nhận được Hoa hồng của shopee?

Các bước đăng ký tham gia Shopee Affiliate

Bước 1 : Truy cập vào link này và điền thông tin vào form để đăng ký tài khoản.

Hướng dẫn cách tạo link kiếm tiền với Shopee Affiliate

Cách 1: Tạo link trong dashboard

Bài viết này mình đã được xét duyệt và đang kiếm tiền có giao diện như sau:

Tạo deep link Shopee Affiliate

Mục 1: Chọn Camp cần tạo link tiếp thị, ở đây là camp mặc định Shopee Vietnam.

Mục 2: Nhập vào các thông số sau:

Deeplink: Bắt buộc phải nhập vào link trang Shopee bạn muốn giới thiệu. VD: bạn muốn tạo link cho những sản phẩm tại chuyên mục Flash sale https://shopee.vn/flash_sale

Adref và Pubref: Bạn có thể nhập hoặc bỏ trống. Đây là thông số để bạn tracking chiến dịch tiếp thị. Nó giống các thông số utm_source và utm_campain.

Mục 3: Bạn lấy 1 trong 2 link ở mục này để chèn vào web hoặc share cho ai đó mua hàng là bạn sẽ được ghi nhận đơn.

Tracking link: Đây là deep link đã được gắn tracking ghi nhận đơn hàng.

URL shortener: Đây vẫn là link tracking ghi nhận đơn hàng cho bạn. Tuy nhiên đây là link rút gọn.

Trang tạo deep link mở ra, bạn nhìn hình dưới và làm theo hướng dẫn như sau.

Cách deep link này thưởng ít được sử dụng hơn, vì mỗi lần muốn lấy link phải đăng nhập vào hệ thống mới tạo được link. Cách deep link thông dụng nhất mà mình làm là cách 2

Cách 2: Tạo link bằng addon Shopee Short Link

Trước khi sử dụng cách này, bạn cần phải cài đặt addon Shopee Short Link trên google chrome như sau:

Bảng cài đặt hiện ra, bạn nhập mã User API Key vừa lấy được ở bước trên nhập vào và ấn Login để kết nối addon với tài khoản Shopee Affiliate.

Bước 4: Cách tạo link affiliate của Shopee

Truy cập vào đường dẫn hoặc sản phẩm nào đó trên Shopee mà bạn muốn tạo link để kiếm tiền.

Ví dụ: mình truy cập vào trang https://shopee.vn/flash_sale. Sau đó, ấn vào icon Shopee Short Link.

Lưu ý: Shopee Short Link sẽ tự lấy link khi bạn đang ở trên trang của shopee

Bảng Tracking Link hiện ra, bạn ấn vào Generate Tracking Link để tạo link aff. Sau đó bạn copy link được tạo ra để bắt đầu kiếm tiền.

Ngoài ra, bạn để ý thấy mục Add Source & PubRef. Đây là mục bạn có thể gắn thêm các tham số tracking để theo dõi hiệu quả của từng chiến dịch. Nó giống như các tham số utm_source dùng để tracking thông thường.

Tạo link affiliate nhanh cho hệ thống riêng

Với các bạn muốn tạo link affiliate nhanh cho hệ thống riêng đòi hỏi bạn phải biết code.

Việc tạo link này cũng được Shopee hỗ trợ với tài liệu hướng dẫn ở đây.

Thiết lập thông tin thanh toán

Việc quan trọng nhất khi làm tiếp thị liên kết với Shopee là phải nhận được tiền về tài khoản. Vậy nên bạn cần phải thiết lập thông tin thanh toán để Shopee có thể trả tiền cho bạn.

Để thiết lập thông tin thanh toán bạn thực hiện như sau.

Bạn điền vào các thông tin thanh toán như sau rồi ấn Continue.

Bạn nhập vào thông tin tài khoản ngân hàng của bạn rồi ấn Add để thêm phương thức thanh toán.

Riêng ở mục SWIFT/BIC, bạn có thể tra cứu mã ngân hàng của bạn ở đây.

Kết luận

Như vậy, mình đã hướng dẫn xong các bước cơ bản nhất để bạn có thể bắt đầu kiếm tiền với Shopee Affiliate. Việc còn lại của bạn là làm thế nào để kéo traffic thật nhiều về web để thu hút người dùng mua hàng qua link của bạn.

Với việc Shopee có lượng người dùng lớn và nhu cầu mua hàng online ngày càng cao thì việc bạn có thể kiếm được vài nghìn đô 1 tháng hoàn toàn phụ thuộc vào độ chăm chỉ và kỹ năng của bạn mà thôi.

Hướng Dẫn Đăng Ký Tiếp Thị Liên Kết Amazon Nhanh Nhất

Tiếp thị liên kết Amazon đã không còn xa lạ gì với ngành kiếm tiền online trên toàn thế giới. Bạn cũng muốn trở thành một thành viên trong mạng lưới tiếp thị của Amazon và tạo thu nhập từ nguồn này. Vậy thì bạn không nên bỏ qua bài viết này vì chúng tôi sẽ hướng dẫn đăng ký tiếp thị liên kết Amazon nhanh chóng và dễ hiểu nhất.

Giới thiệu về chương trình tiếp thị liên kết Amazon

Chương trình tiếp thị liên kết của Amazon được khởi động vào năm 1996 với tên gọi là Amazon Associates. Ban đầu, thách thức lớn nhất với chương trình là tạo ra thu nhập đáng kể vì chương trình yêu cầu các đơn vị liên kết phải bán rất nhiều sách. Hiện tại, Amazon đã mở rộng dòng sản phẩm của mình và việc tạo thêm thu nhập trở nên dễ dàng hơn khi sử dụng chương trình tiếp thị trực tuyến này.

Các nhà tiếp thị sẽ đăng ký trở thành một Publisher hay một cộng tác viên và quảng bá các sản phẩm hiện đang có mặt trên Amazon. Tuy mức hoa hồng thấp hơn đối thủ nhưng Amazon affiliate lại thu hút được nhiều người tham gia vì mức độ uy tín, sản phẩm dễ bán và khách hàng trải dài trên toàn thế giới.

Tại sao bạn nên đăng ký Amazon Associates

Mức độ uy tín cao

Nếu bạn là người mới thì chương trình affiliate của Amazon là lựa chọn tốt nhất. Đây là thương hiệu nổi tiếng được biết đến rộng rãi với việc bán những sản phẩm chất lượng cao trên toàn thế giới. Ngoài ra, Amazon là người đi đầu trong ngành kinh doanh online nên đủ uy tín để bạn có thể yên tâm về thu nhập của mình.

Hoa hồng hấp dẫn

Hoa hồng của Amazon không quá cao, bạn có thể được nhận hoa hồng từ 4%-15% giá bán hàng. Nhưng sản phẩm của Amazon lại dễ bán nên thu nhập của bạn vẫn rất ổn định.

Thanh toán hoa hồng đơn giản

Nguyên tắc tính hoa hồng của Amazonlà bạn bán càng nhiều mặt hàng thì tỉ lệ hoa hồng bạn nhận được sẽ càng cao. Thêm nữa, bạn sẽ được thanh toán hoa hồng liên tục thông qua nhiều hình thức khác nhau để có thể nhận được tiền nhanh chóng nhất.

Có rất nhiều sản phẩm để lựa chọn

Amazon là nơi cung cấp các sản phẩm rất đa dạng thuộc nhiều lĩnh vực. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy sản phẩm mình yêu thích để có thể kiếm tiền từ đó.

Sản phẩm của Amazon luôn bắt kịp xu hướng

Amazon luôn cố gắng bắt kịp xu hướng mới nhất với nhu cầu thay đổi của khách hàng. Do đó, mọi người có thể tìm thấy tất cả các thiết bị, máy móc, quần áo hay bất kỳ mặt hàng nào đang “hot” trên thị trường. Hãy chọn đa dạng các mặt hàng để quảng bá vì các sản phẩm đang có xu hướng trên thị trường sẽ giúp bạn mang lại nhiều hoa hồng hơn.

Đơn giản và có tính hỗ trợ cao

Amazon Associates có giao diện đơn giản và thân thiện với người dùng. Bạn sẽ được hỗ trợ các công cụ quảng bá, hình ảnh, banner… để tiếp cận khách hàng dễ dàng hơn.

Điều kiện trở thành thành viên của Amazon Associates

Nếu muốn tham gia vào mạng lưới tiếp thị nổi tiếng này thì bạn phải biết các điều kiện để được xét duyệt tài khoản Amazon. Tốt nhất bạn nên hiểu những điều kiện này trước khi bạn bắt đầu tham gia. Việc không tuân thủ đúng có thể dẫn đến việc bị cấm tham gia chương trình và bị mất hết hoa hồng trong quá trình là affiliate. Vì thế, sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ một số yếu tố mà Amazon yêu cầu như sau:

– Bạn phải có website hoặc blog phù hợp với sản phẩm của Amazon. Có thể là website mới hoặc là website bạn đang quản lý đều được.

– Bạn không được đưa ra các thông tin sai lệch so với Amazon hoặc dùng tên tuổi của Amazon quảng bá khi chưa có sự cho phép

– Không được quảng bá các link tiếp thị của Amazon bằng công cụ truyền thống (offline) hoặc thông qua ebook, email marketing….

Hướng dẫn đăng ký tiếp thị liên kết Amazon

Vì Amazon Associates là chương trình tiếp thị của nước ngoài nên màn hình giao dịch sẽ hoàn toàn bằng tiếng anh. Chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết từng bước phù với các những bạn không giỏi tiếng Anh.

Bước 1: Đăng ký

Để đăng ký tiếp thị liên kết Amazon thì các bạn truy cập vào trang web chính của chương trình Amazon Associates. Sau đó bấm vào nút “Join for free” tức là tham gia miễn phí.

Sau đó, trong ô My email address các bạn hãy điền email mình muốn dùng để đăng ký tài khoản Amazon Associates. Tiếp theo là nhấn vào chọn “I am a new customer.” Rồi bấm tiếp vào “Sign in using our secure server”. Một bảng thông tin sẽ hiện trên màn hình. Bạn phải điền lại đầy đủ vào các thông tin bên trên bao gồm:

– Your name is: Điền họ tên đầy đủ của bạn.

– Email: Điền email mà bạn dùng để đăng ký, chắc chắn email bạn nhập là đúng.

– Cuối cùng nhập mật khẩu vào 2 ô bên dưới và nháy vào Create your Amazon account-tạo tài khoản.

Bước 2: Điền thông tin

Ở bước này bạn chỉ cần đầy đủ và chính xác các thông tin vào các ô như trong ảnh phía dưới là được. Bạn nên điền đầy đủ và chính xác các thông tin để không gặp những rắc rối về sau này, đặc biệt là số điện thoại. Vì nhân viên của Amazon sẽ gọi cho bạn và xác minh tài khoản. Cuối cùng chọn vào ô “The payee listed above” và bấm Next: Your Website Profile.

Các thông tin bạn cần điền tiếp theo là về website để Amazon duyệt tài khoản. Cụ thể như sau:

– “What is the name of website?”: Bạn hãy điền domain của website và nhớ là không dấu.

– What’s the URL….: Bạn hãy bỏ link website của mình vào đây

– What’s your website about ?: Hãy mô tả thông tin chi tiết về website của bạn

– What type of Amazon items do you intend to list on your website(s): Sản phẩm mà bạn định quảng bá cho Amazon là gì?

– What type of site is your website(s): Website của bạn thuộc loại website nào, đánh giá, cung cấp thông tin hay so sánh giá….

– How else do you monetize your website(s): Website của bạn có đang dùng để kiếm tiền từ nguồn nào khác không? Nếu website chỉ dùng để quảng bá riêng cho Amazon thì bạn hãy chọn dòng cuối cùng là “Amazon Associates is the only way I monetize my site”.

– How do you build links và How many unique visitors….: Các bạn cứ chọn bừa một cái nào đó vì cái này không quan trọng.

– What is your primary reason for joining the Amazon Associates Program: Trình bày lý do bạn tham gia chương trình Amazon Associates?

Bước 3: Xác minh tài khoản

Các bạn hãy nhập số điện thoại của mình vào ô “Enter Telephone Number”. Hãy đổi đầu số 0 thành +84 cho mã vùng của Việt Nam. Ví dụ số của bạn là : 0969.xxxxxx thì sẽ phải điền là +84969.xxxxxx.

Sau đó chọn Call me now và đợi trong khoảng vài giây sau thì nhân viên của Amazon gọi cho bạn để xác minh. Sau khi nhân viên nói xong sẽ có 1 mã là 4 số hiện trên màn hình điện thoại. Các bạn bấm đúng 4 số đó vào ô mã số và chờ khoảng vài giây. Màn hình sẽ thông báo bạn đã xác minh thành công là được rồi. Cuối cùng chọn ô “You agree…” và bấm Finish là bạn đã hoàn tất các thông tin cần thiết cho tiếp thị liên kết Amazon rồi. Sau đó Amazon sẽ duyệt tài khoản và gửi thông báo về mail cho bạn.

Lời kết

Cập nhật thông tin chi tiết về Tiếp Thị Liên Kết Là Gì? Hướng Dẫn Cho Người Mới 2022 trên website Uta.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!