Xu Hướng 1/2023 # Thủ Tục Đăng Ký Người Phụ Thuộc Giảm Trừ Gia Cảnh 2022 # Top 9 View | Uta.edu.vn

Xu Hướng 1/2023 # Thủ Tục Đăng Ký Người Phụ Thuộc Giảm Trừ Gia Cảnh Mới Nhất 2022 # Top 9 View

Bạn đang xem bài viết Thủ Tục Đăng Ký Người Phụ Thuộc Giảm Trừ Gia Cảnh 2022 được cập nhật mới nhất trên website Uta.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Cách 1: Cá nhân (người lao động) đăng ký người phụ thuộc thông qua cơ quan chi trả thu nhập (Ủy quyền cho công ty trả lương thực hiện)

Bước 1. Người lao động làm:

Bước 2. Doanh nghiệp làm:

Sau khi nhận được: văn bản ủy quyền và giấy tờ của người phụ thuộc doanh nghiệp tiến hành làm và gửi Tờ khai đăng ký thuế mẫu số 20-ĐK-TH-TCT ban hành kèm theo Thông tư 105/2020/TT-BTC gửi cơ quan thuế quản lý trực tiếp cơ quan chi trả thu nhập. Căn cứ vào giấy ủy quyền và các giấy tờ của cá nhân đã nộp để đưa thông tin vào tờ khai

Cách thực hiện: Làm trên phần mềm Hỗ trợ kê khai thuế

Bước 3: Bấm vào ” Chọn tệp tờ khai” để tải tờ khai mẫu “02TH – Bảng tổng hợp đăng ký người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh” đã kết xuất XML từ phần mềm HTKK lên.Bước 4: Bấm vào ” Ký điện tử” rồi nhập mã pin để ký (lưu ý: trước đó đã cắm USB token vào máy)Bước 5: Nhấn ” Nộp hồ sơ đăng ký thuế ” để gửi hồ sơ qua mạng

KÊ TOÁN THIÊN ƯNG LƯU Ý: Người nộp thuế chỉ phải đăng ký và nộp hồ sơ chứng minh cho mỗi một người phụ thuộc một lần trong suốt thời gian được tính giảm trừ gia cảnh. Trường hợp người nộp thuế thay đổi nơi làm việc, nơi kinh doanh thì thực hiện đăng ký và nộp hồ sơ chứng minh người phụ thuộc như trường hợp đăng ký người phụ thuộc lần đầu.

Theo khoản 3, điều 33 của Luật quản lý thuế số: 38/2019/QH14

* Hồ sơ đăng ký thuế gồm:

– Tờ khai đăng ký người phụ thuộc của cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công mẫu số 20-ĐK-TCT ban hành kèm theo Thông tư 105/2020/TT-BTC (trên tờ khai đánh dấu vào ô “Đăng ký thuế” và ghi đầy đủ các thông tin).

– Bản sao Thẻ căn cước công dân hoặc bản sao Giấy chứng minh nhân dân còn hiệu lực đối với người phụ thuộc có quốc tịch Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên; bản sao Giấy khai sinh hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực đối với người phụ thuộc có quốc tịch Việt Nam dưới 14 tuổi; bản sao Hộ chiếu còn hiệu lực đối với người phụ thuộc là người có quốc tịch nước ngoài hoặc người có quốc tịch Việt Nam sinh sống tại nước ngoài.

Cá nhân nộp thuế thu nhập cá nhân không qua cơ quan chi trả thu nhập hoặc không ủy quyền cho cơ quan chi trả thu nhập đăng ký thuế thì người nộp thuế nộp hồ sơ đăng ký thuế cho cơ quan thuế như sau:

* Thời gian giải quyết hồ sơ

Chậm nhất không quá 03 (ba) ngày làm việc kể từ ngày cơ quan thuế nhận được hồ sơ đăng ký thuế đầy đủ theo quy định của người nộp thuế.

Theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 9 Thông tư 111/2013/TT- BTC hướng dẫn về thuế TNCN: Trường hợp người nộp thuế chưa tính giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc trong năm tính thuế thì được tính giảm trừ cho người phụ thuộc kể từ tháng phát sinh nghĩa vụ nuôi dưỡng khi người nộp thuế thực hiện quyết toán thuế và có đăng ký giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc.

Nhóm đối tượng là con, vợ, chồng, cha, mẹ thì không có quy định khống chế về thời hạn đăng ký để được tính giảm trừ. Thậm trí là các bạn có thể đăng ký để quyết toán ngược cho những năm trước thì bạn vẫn được giảm trừ cho năm đó

Riêng đối với người phụ thuộc là: các cá nhân khác không nơi nương tựa mà người nộp thuế đang phải trực tiếp nuôi dưỡng như anh ruột, chị ruột, em ruột, ông nội, bà nội… Thì thời hạn đăng ký giảm trừ gia cảnh chậm nhất là ngày 31 tháng 12 của năm tính thuế, quá thời hạn nêu trên thì không được tính giảm trừ gia cảnh cho năm tính thuế đó

Hướng Dẫn Đăng Ký Người Phụ Thuộc Giảm Trừ Gia Cảnh

Doanh nghiệp phải đăng ký người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh cho người lao động như thế nào? Đại lý thuế Công Minh xin Hướng Dẫn đăng ký người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh qua mạng như sau:

Bước 3: Nhập thông tin vào Bảng tổng hợp Đăng ký người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh.

Ví dụ: Nhân viên B chỉ đăng ký giảm trừ cho con trong năm 2018.

*** Lưu ý: Tại cột Thời gian tính giảm trừ, có các trường hợp như sau:

– Trường hợp xác định được thời gian đăng ký giảm trừ, Doanh nghiệp điền đầy đủ thời gian bắt đầu và kết thúc.

– Trường hợp không xác định được thời gian giảm trừ, Doanh nghiệp có thể để trống phần “Đến tháng” Ví dụ: Nhân viên C đăng ký giảm trừ cho mẹ bắt đầu từ năm 2018.

Từ tháng : 01/2018

Đến tháng: 12/2018

– Trường hợp bố mẹ cùng có con là người phụ thuộc thì chỉ một trong hai người được đăng ký – Trường hợp bố đăng ký con làm người phụ thuộc, muốn chuyển sang cho mẹ thì phải báo giảm trừ người phụ thuộc của bố, sau đó mới đăng ký người phụ thuộc cho mẹ. con làm người phụ thuộc vì mỗi người phụ thuộc chỉ được tính giảm trừ một lần vào một người nộp thuế trong năm tính thuế. (Theo Khoản 1, Điều 9, Thông tư 111/2013/TT-BTC).

Từ tháng: 01/2018

Đến tháng: Để trống

Sau đó:

Ví dụ: Nhân viên D hiện đang đăng ký con là người phụ thuộc từ tháng 7/2017, hiện ông muốn chuyển người phụ thuộc sang cho vợ trong năm 2018 thì phải làm các thủ tục sau:

Nhập thông tin tại Mục II, tại Cột Thời gian tính giảm trừ nhập:

Từ tháng : 07/2017.

4. Nộp tờ khai

Nhập thông tin tại Mục II, tại Cột Thời gian tính giảm trừ nhập:

Trường hợp chưa có, Nhấn chọn ” Đăng ký thêm Tờ khai”

3. Nhấn chọn 02TH-Bảng Tổng hợp đăng ký người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh trong mục Thuế thu nhập cá nhân

Các bạn có thể tra cứu kết quả của Chi cục Thuế gửi tại phần tra cứu thông báo.

Mời các bạn xem tiếp: Thủ tục Đăng ký giảm trừ gia cảnh, giảm trừ người phụ thuộc theo đường dẫn ( https://dailythuecongminh.com/thu-tuc-dang-ky-giam-tru-gia-canh-giam-tru-nguoi-phu-thuoc/)

Đăng ký nhận bản tin

Nhận thông báo về luật, thông tư hướng dẫn, tài liệu về kiểm toán, báo cáo thuế, doanh nghiệp

Hướng Dẫn Đăng Ký Người Phụ Thuộc Giảm Trừ Gia Cảnh Năm 2022

Đối tượng được đăng ký người phụ thuộc

Theo Điều 9 Thông tư 111/2013/TT-BTC (sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư 92/2015/TT-BTC), người nộp thuế có thu nhập tối thiểu 9 triệu đồng/tháng (108 triệu đồng/năm) và có người phụ thuộc. Cụ thể:

– Con: Con đẻ, con nuôi hợp pháp, con ngoài giá thú, con riêng của vợ, con riêng của chồng, gồm:

+ Con dưới 18 tuổi (tính đủ theo tháng).

+ Con từ 18 tuổi trở lên bị khuyết tật, không có khả năng lao động.

+ Con đang theo học tại Việt Nam hoặc nước ngoài tại bậc học đại học, cao đẳng, kể cả con từ 18 tuổi trở lên đang học bậc học phổ thông không có thu nhập hoặc có thu nhập bình quân tháng không vượt quá 01 triệu đồng.

– Vợ hoặc chồng; cha đẻ, mẹ đẻ; cha vợ, mẹ vợ (hoặc cha chồng, mẹ chồng); cha dượng, mẹ kế; cha nuôi, mẹ nuôi hợp pháp; các cá nhân khác không nơi nương tựa mà người nộp thuế đang phải trực tiếp nuôi dưỡng và đáp ứng các điều kiện sau:

Trường hợp 1: Đối với người trong độ tuổi lao động phải đáp ứng đồng thời các điều kiện sau:

+ Bị khuyết tật, không có khả năng lao động.

+ Không có thu nhập hoặc có thu nhập bình quân tháng trong năm từ tất cả các nguồn thu nhập không vượt quá 01 triệu đồng.

Trường hợp 2: Đối với người ngoài độ tuổi lao động phải không có thu nhập hoặc có thu nhập bình quân tháng trong năm từ tất cả các nguồn thu nhập không vượt quá 01 triệu đồng.

Lưu ý: Người nộp thuế được tính giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc nếu người nộp thuế đã đăng ký thuế và được cấp mã số thuế.

Thủ tục đăng ký người phụ thuộc

Trường hợp 1: Cá nhân đăng ký người phụ thuộc thông qua tổ chức trả thu nhập (doanh nghiệp)

Bước 1: Người lao động chuẩn bị hồ sơ và gửi cho doanh nghiệp

Điểm b khoản 10 Điều 7 Thông tư 95/2016/TT-BTC, cá nhân thuộc diện nộp thuế thu nhập cá nhân đăng ký người phụ thuộc qua cơ quan chi trả thu nhập cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

– Cá nhân gửi văn bản ủy quyền (Mẫu giấy ủy quyền).

– Người phụ thuộc có quốc tịch Việt Nam: Giấy tờ của người phụ thuộc (bản sao không yêu cầu chứng thực Thẻ căn cước công dân hoặc Giấy chứng minh nhân dân còn hiệu lực (đủ 14 tuổi trở lên) hoặc Giấy khai sinh còn hiệu lực (dưới 14 tuổi);

– Người phụ thuộc là người nước ngoài và người Việt Nam sống ở nước ngoài: Bản sao không yêu cầu chứng thực Hộ chiếu hoặc Giấy khai sinh còn hiệu lực.

Bước 2: Doanh nghiệp hoàn thiện và nộp hồ sơ cho cơ quan quản lý thuế trực tiếp

– Cơ quan chi trả thu nhập tổng hợp hồ sơ đăng ký thuế của người phụ thuộc;

– Gửi Tờ khai đăng ký thuế tổng hợp cho người phụ thuộc theo Mẫu số 20-ĐKT-TH-TCT (trên tờ khai đánh dấu vào ô ” Đăng ký thuế” và ghi đầy đủ các thông tin) qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế hoặc bằng giấy.

Trường hợp 2: Cá nhân tự đăng ký với cơ quan thuế

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Theo điểm a khoản 10 Điều 7 Thông tư 95/2016/TT-BTC, cá nhân cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

– Tờ khai đăng ký người phụ thuộc của cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công Mẫu số 20-ĐK-TCT (trên tờ khai đánh dấu vào ô ” Đăng ký thuế” và ghi đầy đủ các thông tin).

– Người phụ thuộc là người có quốc tịch Việt Nam: Bản sao không yêu cầu chứng thực Thẻ căn cước công dân hoặc Giấy chứng minh nhân dân còn hiệu lực (từ đủ 14 tuổi trở lên) hoặc Giấy khai sinh còn hiệu lực (dưới 14 tuổi);

– Người phụ thuộc có quốc tịch nước ngoài và người Việt Nam sống ở nước ngoài: Bản sao không yêu cầu chứng thực Hộ chiếu hoặc Giấy khai sinh còn hiệu lực.

Bước 2: Nộp cho cơ quan thuế.

Thuế thu nhập doanh nghiệp: 7 điều doanh nghiệp không thể bỏ qua Thủ tục đăng ký mã số thuế thu nhập cá nhân 2019 Chi tiết cách tính thuế thu nhập cá nhân 2019 Thủ tục hoàn thuế thu nhập cá nhân năm 2019 Khắc Niệm

Hướng Dẫn Thủ Tục Đăng Ký Người Phụ Thuộc Năm 2022

Người phụ thuộc gồm những ai?

Theo điểm d khoản 1 Điều 9 Thông tư 111/2013/TT-BTC, người phụ thuộc bao gồm những đối tượng sau:

– Con gồm con đẻ, con nuôi hợp pháp, con ngoài giá thú, con riêng của vợ, con riêng của chồng.

– Vợ hoặc chồng; cha đẻ, mẹ đẻ; cha vợ, mẹ vợ (hoặc cha chồng, mẹ chồng); cha dượng, mẹ kế; cha nuôi, mẹ nuôi hợp pháp của người nộp thuế và đáp ứng điều kiện theo quy định.

– Các cá nhân khác không nơi nương tựa mà người nộp thuế đang phải trực tiếp nuôi dưỡng.

Tuy nhiên, không phải ai thuộc đối tượng trên cũng được giảm trừ gia cảnh mà phải đáp ứng đủ điều kiện.

Trình tự, thủ tục đăng ký người phụ thuộc năm 2020

Trường hợp 1: Cá nhân tự đăng ký với cơ quan thuế Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Theo điểm a khoản 10 Điều 7 Thông tư 95/2016/TT-BTC, cá nhân cần chuẩn bị giấy tờ sau:

– Tờ khai đăng ký người phụ thuộc của cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công Mẫu số 20-ĐK-TCT (trên tờ khai đánh dấu vào ô “Đăng ký thuế” và ghi đầy đủ các thông tin).

– Người phụ thuộc là người có quốc tịch Việt Nam:

+ Bản sao không yêu cầu chứng thực Thẻ căn cước công dân hoặc Giấy chứng minh nhân dân còn hiệu lực (từ đủ 14 tuổi trở lên) hoặc Giấy khai sinh còn hiệu lực (dưới 14 tuổi);

+ Người phụ thuộc có quốc tịch nước ngoài và người Việt Nam sống ở nước ngoài: Bản sao không yêu cầu chứng thực Hộ chiếu hoặc Giấy khai sinh còn hiệu lực.

Bước 2: Nộp cho cơ quan thuế 2. Cá nhân đăng ký người phụ thuộc thông qua tổ chức trả thu nhập (doanh nghiệp) Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ và gửi cho doanh nghiệp

Theo điểm b khoản 10 Điều 7 Thông tư 95/2016/TT-BTC, cá nhân chuẩn bị những giấy tờ sau:

– Cá nhân gửi văn bản ủy quyền ( Mẫu giấy ủy quyền).

– Người phụ thuộc có quốc tịch Việt Nam:

+ Giấy tờ của người phụ thuộc (bản sao không yêu cầu chứng thực Thẻ căn cước công dân hoặc Giấy chứng minh nhân dân còn hiệu lực (đủ 14 tuổi trở lên) hoặc Giấy khai sinh còn hiệu lực (dưới 14 tuổi);

+ Người phụ thuộc là người nước ngoài và người Việt Nam sống ở nước ngoài:

Bản sao không yêu cầu chứng thực Hộ chiếu hoặc Giấy khai sinh còn hiệu lực.

Bước 2: Doanh nghiệp nộp hồ sơ cho cơ quan quản lý thuế

– Tổ chức chi trả thu nhập tổng hợp hồ sơ đăng ký thuế của người phụ thuộc;

– Gửi Tờ khai đăng ký thuế tổng hợp cho người phụ thuộc theo Mẫu số 20-ĐKT-TH-TCT (trên tờ khai đánh dấu vào ô “Đăng ký thuế” và ghi đầy đủ các thông tin) qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế hoặc bằng giấy.

Khắc Niệm

Cập nhật thông tin chi tiết về Thủ Tục Đăng Ký Người Phụ Thuộc Giảm Trừ Gia Cảnh 2022 trên website Uta.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!