Xu Hướng 9/2023 # Thị Thực Và Di Trú # Top 18 Xem Nhiều | Uta.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Thị Thực Và Di Trú # Top 18 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Thị Thực Và Di Trú được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Uta.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Thị thực và Di trú

English I Vietnamese

Đây là trang mạng của Văn phòng Thị thực, Bộ Nội vụ Úc tại Việt Nam.

Vi-rút corona chủng mới (Novel coronavirus) và Thị thực Úc

Chính phủ Úc đã ban hành một số biện pháp để đảm bảo sức khỏe, sự an toàn và lợi ích cho cộng đồng Úc.

Chúng tôi hiện tại ưu tiên xét duyệt thị thực cho những người được miễn áp dụng quy định hiện hành của Úc về hạn chế đi lại. Lưu ý, chúng tôi sẽ không xét duyệt thị thực cho bất cứ đối tượng nào không đáp ứng tiêu chí miễn áp dụng quy định nêu trên cho đến khi quy định hạn chế đi lại này được bãi bỏ.

Trung tâm Tiếp nhận Hồ sơ xin Thị thực  Úc (AVACs) tại Việt Nam

Trung tâm Tiếp nhận Hồ sơ xin Thị thực Úc mở cửa trở lại tiếp nhận khách hàng cung cấp dữ liệu sinh trắc học – chỉ tiếp nhận khách theo cuộc hẹn. Trung tâm không nhận Hồ sơ xin thị thực giấy gửi qua đường bưu điện hoặc nộp tại trung tâm.

Hồ sơ xin thị thực khẩn phải được nộp trực tuyến qua tài khoản ImmiAccount. Đăng nhập hoặc tạo tài khoản ImmAccount tại đây.

Trang mạng của Bộ Nội vụ Úc

Trang mạng của Bộ Nội vụ Úc sẽ hỗ trợ quý vị lựa chọn diện thị thực phù hợp trong số các diện thị thực và chỉ ra tất cả những tiêu chuẩn thích hợp.

Các câu hỏi thường gặp

Xin vui lòng xem trang Những câu hỏi thường gặp bằng tiếng Anh và tiếng Việt để biết thêm thông tin về:

Cách thức nộp hồ sơ

Lệ phí xét duyệt hồ sơ xin thị thực

Thời gian xét duyệt

Cung cấp dữ liệu Sinh trắc học

Thông tin chung về Thị thực

Chúng tôi khuyến khích quý vị nộp đơn xin sớm và nộp trực tuyến. Chính phủ Liên bang Úc không chấp nhận bất kỳ trách nhiệm hoặc nghĩa vụ nào  đối với các tổn thất tài chính của đương đơn mà hồ sơ xin thị thực có kết quả cấp thị thực muộn hơn thời gian khởi hành dự kiến ​​hoặc hồ sơ xin thị thực không thành công.

Các câu hỏi thường gặp về nộp hồ sơ theo nhóm: Cách thức nộp hồ sơ trực tuyến theo nhóm.

Thông tin cho Doanh nghiệp và Tổ chức: Hướng dẫn cho các Doanh nghiệp và Tổ chức hôỗ tro75c nhân viên của mình chọn diện thị thực phù hợp. 

Thông tin về các diện Thị thực cụ thể và Hướng dẫn nộp hồ sơ

1. Temporary Entry visas – Thị thực nhập cảnh tạm thời 

2. Work and Holiday visa -Thị thực Lao động Kết hợp Kỳ nghỉ (Diện thị thực 462)

Thông báo quan trọng: Do đại dịch COVID-19, công dân Việt Nam muốn nộp hồ sơ xin Thị thực Lao động Kết hợp Kỳ nghỉ có thể sử dụng Thư Giới thiệu ‘đã hết hạn’ do Chính phủ Việt Nam cấp vào bất cứ thời điểm nào trong khoảng thời gian từ tháng 7 năm 2023 đến tháng 6 năm 2023. Thư hết hạn này có thể sử dụng khi quý vị nộp hồ sơ xin thị thực vào bất cứ thời gian nào từ tháng 7 năm 2023 đến tháng 6 năm 2023, hoặc bất cứ thời gian nào từ tháng 7 năm 2023 đến tháng 6 năm 2023. Điều này sẽ đem lại thêm nhiều cơ hội cho đông đảo ứng viên hơn có thể tiếp cận Chương trình đối đẳng Lao động Kết hợp Kỳ nghỉ. Ứng viên vẫn cần có Thư Giới thiệu do Chính phủ Việt Nam cấp trước khi nộp hồ sơ xin thị thực, và đáp ứng các yêu cầu còn lại của loại thị thực này.  

Thông Tin Chung

Thị thực Lao động Kết hợp Kỳ nghỉ (Work and Holiday) (Diện thị thực 462) cho phép quý vị:

ở lại Úc tối đa 12 tháng tính từ ngày đầu tiên đến Úc với thị thực này

làm việc tại Úc, thường là tối đa sáu tháng với mỗi chủ sử dụng lao động

học tập tối đa bốn tháng

xuất cảnh và nhập cảnh lại Úc nhiều lần lần trong thời gian hiệu lực của thị thực

nộp hồ sơ xin thị thực Lao động Kết hợp Kỳ nghỉ thứ hai hoặc thứ ba nếu quý vị đã hoàn thành một số công việc cụ thể tại một số địa phương, vùng miền của Úc.

Năm chương trình bắt đầu vào ngày 1 tháng 7 hàng năm và kết thúc vào ngày 30 tháng 6 năm sau. Hàng năm, số lượng thị thực Lao động Kết hợp Kỳ nghỉ cấp lần đầu cho đương đơn mang hộ chiếu Việt Nam có giới hạn là 1,500 chỉ tiêu.  

Quy trình nộp hồ sơ cho công dân Việt Nam

Bước đầu tiên trong quy trình là các ứng viên phải nhận được Thư giới thiệu từ Cục Quản lý Lao động Ngoài nước (DOLAB), Bộ Lao động, Thương

binh và Xã hội Việt Nam (MOLISA). Trang mạng DOLAB sẽ thông báo cho quý vị khi nào tiến trình đăng ký được mở mỗi năm để quý vị có thể đăng ký nguyện vọng muốn được cấp Thư giới thiệu.

Hướng dẫn nộp hồ sơ cung cấp thông tin về tất cả các bước trong quy trình xin thị thực này cho công dân Việt Nam.

Thông tin cập nhật về tình trạng chỉ tiêu hàng năm dành cho công dân Việt Nam (chỉ tiêu có còn hay không) có trên trang Tình trạng chỉ tiêu theo quốc gia của Bộ Nội Vụ. Để biết thêm thông tin chung về diện thị thực này, vui lòng xem trang mạng của Bộ Nội Vụ. 

Xem thông tin về lệ phí xét duyệt thị thực hiện tại cho Thị thực Lao động Kết hợp Kỳ nghỉ tại đây. 

Công dân Úc

Vì đây là một thỏa thuận mang tính đối đẳng, công dân Úc có thể nộp đơn xin Thị thực Lao động Kết hợp Kỳ nghỉ tại Việt Nam. Để biết thêm thông tin về chương trình và quy trình xin thị thực, vui lòng liên hệ trực tiếp với Đại sứ quán Việt Nam tại Úc hoặc Cục Việc làm (DOE), Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Việt Nam (MOLISA). Thông tin cũng có thể được cung cấp bởi Đại sứ quán Úc tại Hà Nội bằng cách điền vào Mẫu đơn yêu cầu thông tin về Di trú Úc. 

3. Migration visas – Thị thực Định cư

Mục đích cơ bản của các diện thị thực

Hướng dẫn nộp hồ sơ                                 

Thị thực Kết hôn – diện thị thực 309 và 100

Dành cho vợ/chồng hoặc vợ/chồng không chính thức (de facto) của một công dân Úc, thường trú nhân Úc hoặc công dân New Zealand đủ điều kiện để đến sống tại Úc.

Quý vị nộp hồ sơ xin thị thực Kết hôn diện tạm thời và thường trú cùng nhau.

Tiếng Anh

Thị thực Hôn phu/Hôn thê – diện thị thực 300 Dùng cho các quý vị đến Úc nhằm mục đích kết hôn  với hôn phu/hôn thê của mình tại Úc và sau đó xin thị thực Kết hôn . Tiếng Anh

Thị thực Cha Mẹ bảo lãnh Con – diện thị thực 101 Dành cho một trẻ ở ngoài nước Úc chuyển đến Úc để sống với cha mẹ. Tiếng Anh

Thị thực Con nuôi – diện thị thực 102

Dành cho một trẻ được nhận nuôi bên ngoài nước Úc đến Úc sống với cha mẹ nuôi.

Thông tin quan trọng: Nếu quý vị đang cân nhắc việc nhận nuôi một trẻ tại Việt Nam trên tư cách cá nhân của một công dân Úc đang sinh sống tại nước ngoài, xin lưu ý Chính phủ Úc sẽ không cấp các giấy tờ như “Thư không phản đối”, “Thư hỗ trợ” hoặc “Thư gửi đến các cơ quan hữu quan” cho quý vị trong trường hợp này. Sự tham gia của Bộ Nội Vụ trong việc nhận con nuôi nước ngoài chỉ giới hạn ở việc xác định liệu trẻ có đáp ứng các yêu cầu về nhập cư để được nhập cảnh và ở lại Úc hay không. Tiếng Anh

Thị thực Trẻ mồ côi – diện thị thực 117 Dành cho trẻ chưa có vợ/chồng hoặc vợ/chồng không chính thức đến Úc sống với người thân của mình trong trường hợp cha mẹ của trẻ đã qua đời, không thể chăm sóc trẻ, hoặc đã mất tích. Tiếng Anh

Thị thực Con phụ thuộc – diện thị thực 445 Dành cho trẻ sống ở Úc tạm thời trong khi hồ sơ xin thị thực Kết hôn diện thường trú của cha mẹ trẻ đang được xét duyệt. Tiếng Anh

4. Resident Return visa – Thị thực – Thường trú nhân quay về Úc (Diện thị thực 155 và 157) 

Thị thực Thường trú nhân quay về Úc  (diện thị thực 155 và 157) dành cho các thường trú nhân hiện tại hoặc trước đây của Úc và cựu công dân Úc có mong muốn trở lại Úc với tư cách là Thường trú nhân.

Chỉ có công dân Úc mới mặc nhiên có quyền nhập cảnh vào Úc. Tất cả những cá nhân không phải là công dân Úc đều cần thị thực cho phép họ nhập cảnh và ở lại Úc. 

Để biết thông tin chung về những diện thị thực này, xin vui lòng xem phần Thị thực Thường trú nhân quay về Úc trên trang mạng của Bộ Nội Vụ. 

Để chuẩn bị hồ sơ, xin vui lòng xem phần Hướng dẫn chi tiết.

Để biết thông tin về thường trú bao gồm cả việc đi ra nước ngoài và chứng minh tình trạng thường trú, xin vui lòng xem trang Thường trú nhân.

5. Citizenship – Thông tin về Quốc tịch

Hồ sơ xin nhập quốc tịch Úc theo huyết thống dành cho đương đơn cư trú tại Việt Nam.

Điều kiện nộp hồ sơ xin nhập quốc tịch Úc theo huyết thống:

Quý vị phải được sinh ra bên ngoài nước Úc, và

Ít nhất một trong hai cha mẹ của quý vị phải là công dân Úc vào thời điểm quý vị được sinh ra.

Thông tin về Việt Nam

1. Biometrics Collection in Vietnam – Cung cấp thông tin Sinh trắc học tại Việt Nam 

Hầu hết các đương đơn xin thị thực đang cư trú tại Việt Nam sẽ phải trực tiếp cung cấp dấu vân tay và ảnh kỹ thuật số khuôn mặt của mình (trừ trường hợp đương đơn đi với tư cách là Viên chức đại diện của Chính phủ). Để biết thêm thông tin, vui lòng xem trang Những câu hỏi thường gặp bằng tiếng Anh và tiếng Việt. Việc cung cấp dữ liệu Sinh trắc học được thực hiện theo lịch hẹn tại Trung tâm tiếp nhận Hồ sơ xin thị thực Úc (do VFS Toàn cầu điều hành) tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng. Vui lòng mang theo hộ chiếu gốc của quý vị. Tiến trình cung cấp thông tin Sinh trắc học có thể được thực hiện ngay sau khi quý vị đã nộp hồ sơ xin thị thực. Vui lòng đặt hẹn trực tuyến với Trung tâm tiếp nhận Hồ sơ xin thị thực Úc.

2. Approved Medical Clinics in Vietnam – Danh sách những Phòng khám được chỉ định tại Việt Nam

Để biết thông tin về các Phòng khám sức khỏe tại Việt Nam,

Hãy chọn “Việt Nam” từ bảng chọn (menu) ở cuối trang;

Trong mục “Bác sỹ được chỉ định” (Panel Physician), hãy nhấp vào liên kết “Chi tiết” (Details);

Liên lạc với một trong các phòng khám để đăt hẹn

3. Be aware of visa scams that operate in Vietnam – Hãy cảnh giác với các hình thức lừa đảo về thị thực Úc đang tồn tại ở Việt Nam

Các hình thức lừa đảo về Thị thực

Đại sứ quán và Tổng lãnh sự quán Úc tại Việt Nam đã có thông tin về một số hình thức lừa đảo thị thực đang tồn tại ở Việt Nam. Xin quý vị hãy thận trọng với bất kỳ cá nhân nào hứa hẹn có thể “đảm bảo” cung cấp thị thực Úc cho quý vị.

Những đối tượng lừa đảo có thể liên lạc với quý vị qua bưu điện, thư điện tử (e-mail), điện thoại hoặc gặp trực tiếp để cung cấp thị thực nhằm đổi lấy các khoản thanh toán, chi tiết cá nhân và giấy tờ tùy thân. Họ có tự nhận quen biết một ai đó trong Đại sứ quán hoặc Tổng lãnh sự quán Úc tại Việt Nam, hoặc tự xưng là “Đại lý Di trú đã được đăng ký” hoặc “dịch vụ xin thị thực Úc”.

Những đối tượng lừa đảo có thể cố gắng làm quý vị tin rằng họ là người thật việc thật bằng cách đóng giả làm nhân viên từ một cơ quan của Chính phủ Úc hoặc bằng cách sử dụng các trang mạng trông giống như các trang mạng chính thức của Chính phủ. Các đối tượng hoạt động bất hợp pháp này thường đưa ra lời khuyên không chính xác, chiếm đoạt tiền của quý vị, khuyến khích quý vị nói dối trong hồ sơ xin thị thực của mình và không cung cấp các dịch vụ như đã hứa.

Dấu hiệu cảnh báo

Quý vị nhận được một lời đề nghị bất ngờ “bảo đảm” cung cấp một thị thực Úc.

Lời đề nghị đến qua e-mail, các bài đăng trực tuyến, qua điện thoại, trên một trang mạng hoặc thậm chí là trực tiếp.

Với tuyên bố đây là “cơ hội một lần trong đời”, hoặc là cơ hội “duy nhất” của quý vị để đi đến hoặc di cư đến Úc.

Quý vị sẽ được yêu cầu trả tiền trước cho những đối tượng lừa đảo để “đăng ký” nguyện vọng xin thị thực. Đối tượng lừa đảo sẽ yêu cầu quý vị trả tiền trực tiếp cho họ thay vì trả cho cơ quan chính phủ và tuyên bố rằng chỉ họ mới có thể trả chi phí này cho cơ quan chính phủ.

Những đối tượng lừa đảo tuyên bố họ có mối quan hệ đặc biệt với Bộ Nội Vụ.

Họ nói với quý vị rằng họ cần giữ các tài liệu gốc của quý vị.

Hãy nhớ rằng

Chỉ có một cơ quan cấp thị thực chính thức của Chính phủ Úc – đó là Bộ Nội Vụ. Trang mạng chính thức của Bộ Nội vụ là: http://www.homeaffairs.gov.au/.

Nếu quý vị nhận được e-mail từ Đại sứ quán hoặc Tổng lãnh sự quán Úc tại Việt Nam, địa chỉ email phải kết thúc bằng “@dfat.gov.au”.

Bộ Nội Vụ chỉ thu phí xin thị thực một lần tại thời điểm quý vị nộp hồ sơ xin thị thực. Quý vị có thể trả phí trực tiếp cho Bộ Nội Vụ hoặc Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực Úc (AVAC) của chúng tôi tại Việt Nam, do VFS Toàn cầu điều hành. Không bắt buộc quý vị phải chi trả thông qua một đại lý.

Không ai có thể ảnh hưởng đến kết quả của hồ sơ xin thị thực hoặc quá trình đưa ra quyết định của hồ sơ xin thị thực. Chỉ những nhân viên được ủy quyền từ Bộ Nội Vụ mới có thể cấp cho quý vị thị thực và chỉ khi quý vị đã đáp ứng tất cả các yêu cầu xét duyệt của diện thị thực đó.

Bộ Nội Vụ không có bất kỳ mối quan hệ đặc biệt nào với các cơ quan bên ngoài và không dành sự ưu đãi cho bất cứ ai.

Hãy tự bảo vệ mình

Luôn nghi ngờ khi qúy vị được liên lạc qua điện thoại, bài đăng trên mạng, e-mail hoặc tiếp cận trực tiếp về một thị thực mà quý vị không nộp hồ sơ . Hãy rời đi, cúp điện thoại ngay lập tức hoặc bỏ qua các thư điện tử/thư giấy đó! Chính phủ Úc không liên lạc với quý vị để cung cấp thị thực cho quý vị.

Một Đại lý dịch vụ Di trú Úc (dù hoạt động ở trong hay ngoài nước Úc) đều phải tuân thủ các Tiêu chuẩn Hành nghề, các Tiêu chí và Quy định phát triển chuyên nghiệp. Để tránh bị lừa đảo, quý vị có thể kiểm tra Danh sách các Đại lý dịch vụ Di trú trên trang mạng của Văn phòng quản lý đăng ký Đại lý dịch vụ Di trú (OMARA), để nhận được sự bảo vệ của một Đại lý dịch vụ Di trú có đăng ký tại OMARA. Thông tin chi tiết có trên trang mạng Sự trợ giúp dành cho hồ sơ của quý vị (Help with your application).

Không bao giờ đưa hoặc gửi cho bất cứ ai các giấy tờ tùy thân gốc của quý vị. Các cơ quan chính phủ có thể muốn trực tiếp xem các giấy tờ gốc của quý vị hoặc có thể yêu cầu bản sao công chứng nhưng không bao giờ yêu cầu giữ lại các giấy tờ gốc của quý vị.

Không bao giờ cung cấp thông tin cá nhân, thẻ tín dụng hoặc ngân hàng của quý vị trong e-mail hoặc qua điện thoại – Những đối tượng lừa đảo sẽ sử dụng thông tin của quý vị để thực hiện gian lận về nhân thân hoặc đánh cắp tiền của quý vị.

Nếu quý vị nghĩ rằng quý vị đã cung cấp chi tiết tài khoản ngân hàng của mình cho một đối tượng lừa đảo, hãy liên hệ với ngân hàng hoặc tổ chức tài chính của quý vị ngay lập tức.

Trình báo

Các cá nhân có thông tin về các vụ việc lừa đảo về Di trú hoặc những đối tượng hoạt động bất hợp pháp nên liên hệ với Bộ Nội Vụ.

Vui lòng xem: https://www.homeaffairs.gov.au/help-and-support/departmental-forms/online-forms/border-watch

Vui lòng tham khảo trang mạng của Bộ Nội Vụ để biết thêm thông tin.

Liên lạc với chúng tôi

Quý vị cũng có thể gọi cho Tổng đài toàn cầu của Bộ Nội Vụ theo số +61 2 6196 0196 – làm việc từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều (giờ địa phương) từ thứ Hai đến thứ Sáu.

Mọi thư từ (bao gồm cả quyết định về hồ sơ xin Thị thực) sẽ được gửi tới Quý vị từ hộp thư điện tử “nil-reply”. Xin vui lòng không phản hồi về địa chỉ này. 

Last updated 15.07.2023

Thị Thực Và Cư Trú Của Người Nước Ngoài Tại Cộng Hòa Séc

Home Cần xử lý Thị thực và cư trú của người nước ngoài tại Cộng hòa Séc

Bạn là người di cư hoặc bạn định sống lâu dài hay ngắn hạn để làm việc hoặc vì lý do cá nhận trên lãnh thổ Cộng hòa Séc? Bạn muốn đón gia đình sang CH Séc? Ở đây bạn sẽ tìm thấy những thông tin cơ bản về nghĩa vụ thị thực, cư trú và cá nghĩa vụ khác. Bạn sẽ biết bạn phải đến ủy ban nào, thông tin liên lạc và liên kết đến những nguồn thông tin tin cậy khác. Toàn bộ thông tin về cư trú ở CH Séc có thể tìm thấy trên cổng nhập cư CH Séc.

Các loại cư trú của người nước ngoài tại CH Séc

Bạn chuẩn bị sang Cộng hòa Séc? Hay bạn đã ở đây rồi? Trên trang web Praha – Thủ đô của mọi người bạn sẽ tìm thấy những nghĩa vụ của bạn từ khía cạnh cư trú. Đầu tiên phải phân biệt bạn là công dân Liên minh châu Âu (EU) hay bạn đến từ những nước thứ ba (ngoài EU). Sau đó phải xác định bạn sẽ ở CH Séc bao nhiêu lâu. Nếu bạn chọn cư trú ngắn hạn (dưới 3 tháng), bạn phải tìm hiểu xem đất nước của bạn có nghĩa vụ thị thực đối với CH Séc không. Nếu bạn muốn ở đây thời gian dài hơn, cần phải xin cư trú tương ứng. Bạn sẽ biết thêm nhiều thông tin ở những chương tiếp theo.

Công dân EU và thành viên gia đình của họ

Nếu bạn là công dân EU, Iceland, Liechtenstein, Na Uy hay Thụy Sĩ, hoặc bạn là thành viên gia đình của công dân một trong những nước trên, bạn có thể di chuyển tự do trong khôgn gian Schengen, tức là kể cả đến Cộng hòa Séc. Để đến đây bạn chỉ cần giấy tờ tùy thân hoặc hộ chiếu. Nếu bạn định ở CH Séc dài hơn 30 ngày, bạn có nghĩa vụ phải thông báo cư trú của mình ở phòng cảnh sát ngoại kiều thuộc tương ứng theo nơi cư trú của bạn. Nếu bạn đang ở trong một khách sạn, chủ nhà của bạn sẽ thực hiện nghĩa vụ này cho bạn. Nghĩa vụ báo cáo không áp dụng cho người nước ngoài dưới 15 tuổi.

Nếu bạn muốn ở lại đây hơn 3 tháng, bạn có thể (nhưng không bắt buộc) xin giấy chứng nhận tạm trú hoặc sau năm năm cư trú liên tục tại Cộng hòa Séc, giấy phép vĩnh trú.

Thành viên gia đình được coi là, cụ thể là vợ / chồng, bạn đời đã đăng ký, cha mẹ chăm sóc công dân dưới 21 tuổi, con cái ít hơn 21 tuổi, con cái phụ thuộc hoặc ông bà của công dân hoặc vợ / chồng của họ, hoặc người khác phụ thuộc vào sự chăm sóc của công dân EU hoặc bất kỳ ai trước khi nhập cảnh vào Cộng hòa Séc sống trong một hộ gia đình chung với công dân EU.

Thông tin thêm về những người có thể được coi là thành viên gia đình có thể được tìm thấy trên trang web của Bộ Nội vụ Cộng hòa Séc. Tại đây, bạn cũng sẽ tìm thấy thông tin về cách xin giấy chứng nhận tạm trú hoặc vĩnh trú của công dân EU, cùng với tất cả các mẫu đơn cần thiết.

Khuyến cáo dành cho công dân Anh Quốc Bạn có kế hoạch ở lại Cộng hòa Séc trong hơn 3 tháng? Nếu bạn muốn các quyền lợi của mình ở Cộng hòa Séc được duy trì trong tương lai, hãy xin giấy chứng nhận tạm trú để bạn có thể chứng minh khi cần, rằng bạn đã ở Cộng hòa Séc trước Brexit. Mẫu đơn này miễn phí và được cấp tại bất kỳ nơi làm việc nào của Bộ Nội vụ. Nếu bạn đã sống ở đây hơn 5 năm, hãy nộp đơn xin vĩnh trú. Thông tin chi tiết có thể được tìm thấy ở đây.

Báo cáo các thay đổiTrong trường hợp thay đổi giấy thông hành hoặc chứng minh nhân dân, thay đổi thông tin chi tiết của thẻ hoặc trong trường hợp thay đổi nơi cư trú (nếu thời gian thay đổi nơi cư trú dự kiến ​​kéo dài hơn 180 ngày), bạn có nghĩa vụ báo cáo những thay đổi này cho Bộ Nội vụ. Thông tin chi tiết có thể được tìm thấy trên trang web của Bộ Nội vụ Cộng hòa Séc.

Công dân nước thứ ba 1. Cư trú ngắn hạn tại CH Séc – miễn thị thực

Nếu quốc gia của bạn không có yêu cầu thị thực với Cộng hòa Séc, bạn có thể, theo Đạo luật về cư trú của người nước ngoài, đến CH Séc với giấy thông hành hợp lệ trong thời hạn tối đa là 90 ngày trong 180 ngày. Vì Cộng hòa Séc là một phần của cái gọi là khu vực Schengen (không có biên giới nội bộ), bạn có thể cư trú như một người nước ngoài trong toàn bộ khu vực Schengen tối đa 90 ngày trong bất kỳ khoảng thời gian 180 ngày nào. Đây gọi là quy tắc 90/180. Tuy nhiên, bạn không thể làm việc ở đây trong thời gian này. Bạn có nghĩa vụ báo cáo nơi cư trú của mình cho phòng cảnh sát ngoại kiều thuộc tương ứng theo nơi cư trú của bạn trong vòng ba ngày. Nếu bạn ở trong khách sạn hoặc ký túc xá, chủ nhà sẽ thực hiện nghĩa vụ này thay bạn. Để tính số ngày cư trú của bạn ở Cộng hòa Séc (bao gồm cả khối Schengen) theo quy tắc 90/180, bạn có thể sử dụng cái gọi là máy tính Schengen.

Liên kết:

2. Thị thực ngắn hạn và dài hạn tại Ch Séc (Krátkodobé a dlouhodobé vízum)

Việc cấp thị thực ngắn hạn thuộc thẩm quyền của Bộ Ngoại giao Cộng hòa Séc. Tìm thêm thông tin trên trang web của Bộ Ngoại giao mục “Những thông tin về thị thực và lãnh sự”.

Hãy tự nộp đơn xin thị thực dài hạn trực tiếp tại đại sứ quán của Cộng hòa Séc ở nước ngoài và bạn phải tính đến việc đại sứ quán có thể mời bạn đến phỏng vấn, trong lúc phỏng vấn, đại sứ quán sẽ xác minh kế hoạch của bạn. Khi xin thị thực cho thời hạn cư trú trên 90 ngày tại Cộng hòa Séc, bạn phải xuất trình hộ chiếu và một ảnh (nếu họ không chụp ảnh bạn ngay tại chỗ), giấy chứng nhận về chỗ ở tại Cộng hòa Séc, và bạn phải chứng minh rằng bạn có đủ tài chính để ở lại lãnh thổ. Bạn cũng phải chứng minh cái gọi là mục đích cư trú của bạn tại Cộng hòa Séc – lý do tại sao bạn đến Cộng hòa Séc (cho dù bằng giấy chứng nhận học tập, giấy phép kinh doanh, cái gọi là thăm thân, v.v.). Bạn có thể tìm thêm thông tin về mục đích cư trú của mình và cách chứng minh mục đích trên trang web của Bộ Nội vụ Cộng Hòa Séc. Bạn có thể được yêu cầu cung cấp phiếu lý lịch tư pháp và những giấy tờ khác. Luôn nộp bản gốc hoặc bản sao có công chứng. Tất cả các giấy tờ ngoại trừ hộ chiếu phải được dịch sang tiếng Séc. Bạn phải cung cấp các giấy tờ nước ngoài cấp với sự xác minh cao hơn.

Đại sứ quán Cộng hòa Séc chỉ có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ, Bộ Nội vụ Cộng hòa Séc quyết định cấp thị thực dài hạn. Nếu bạn được cấp thị thực đến Cộng hòa Séc, thông thường đại sứ quán sẽ thông báo qua e-mail để bạn đến nhận thị thực. Sau đó, bạn phải cung cấp chứng nhận về bảo hiểm y tế du lịch. Nếu Bộ Nội vụ Cộng hòa Séc không cấp thị thực cho bạn, Bộ Nội vụ Cộng hòa Séc sẽ thông báo cho bạn bằng văn bản lý do tại sao Bộ Nội vụ Cộng hòa Séc không cấp thị thực cho bạn. Trong vòng 15 ngày kể từ ngày nhận được quyết định này, bạn có thể yêu cầu Bộ Nội vụ Cộng hòa Séc xem xét lại về lý do không cấp thị thực cho những trường hợp cư trú trên 90 ngày. BNV phải cho bạn biết kết quả mới trong vòng 60 ngày.

Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về thị thực dài hạn đến Cộng hòa Séc, những giấy tờ cần thiết trong hồ sơ, thủ tục tiếp theo, cách gia hạn thị thực, v.v. có thể tìm thấy trên trang web của Bộ Nội vụ Cộng hòa Séc.

.

Cư trú dài hạn (Dlouhodobý pobyt)

Bạn có dự định ở lại Séc lâu hơn một năm? Hoặc bạn đã đang ở đây bằng thị thực dài hạn và bạn muốn kéo dài cư trú của mình trên lãnh thổ CH Séc? Vậy tốt nhất bạn nên xin cư trú dài hạn, tức là cái gọi là giấy phép cư trú dài hạn tại Cộng hòa Séc. Luật về cư trú của người nước ngoài quy định rằng bạn phải đích thân nộp đơn xin cư trú dài hạn và đơn phải kèm theo các giấy tờ tương tự như đối với thị thực dài hạn cho thời gian cư trú trên 90 ngày. Do đó đa số chỉ cần hộ chiếu, giấy tờ xác nhận mục đích cư trú, giấy chứng nhận chỗ ở và giấy chứng nhận tài chính để ở lại Cộng hòa Séc. Bạn có thể được yêu cầu cung cấp phiếu lý lịch tư pháp và các giấy tờ khác. Luôn nộp bản gốc hoặc bản sao có công chứng. Tất cả các giấy tờ đã nộp phải được dịch sang tiếng Séc. Đối với các các giấy tờ nước ngoài cấp phải được xác minh cao hơn.

Bộ Nội vụ Cộng hòa Séc phụ trách giải quyết vấn đề cư trú dài hạn cho người nước ngoài. Tại nơi làm việc của bộ, được gọi Ban quản lý cư trú của người nước ngoài (thuộc OAMP Cục chính sách tị nạn và di dân), bạn có thể đăng ký cư trú dài hạn, nếu bạn ở lại Cộng hòa Séc bằng thị thực trên 90 ngày, bạn có ý định ở lại ở lại CH Séc dài hơn một năm và đồng thời nếu mục đích cư trú của bạn vẫn kéo dài.

Nếu bạn có kế hoạch làm việc, đầu tư, học tập, nghiên cứu khoa học tại Cộng hòa Séc trong thời gian dài hơn hoặc muốn ở lại với gia đình, bạn có thể ngay lập tức (không cần cư trú tại Cộng hòa Séc) xin giấy phép cư trú dài hạn tại Đại sứ quán Séc.

Là một người nước ngoài, bạn phải luôn hoàn thành mục đích cư trú tại Cộng hòa Séc do Bộ Nội vụ cấp và được quy định bởi luật cư trú của người nước ngoài! Trước khi bạn có được vĩnh trú thì bạn không thể ở Cộng hòa Séc dù chỉ một ngày mà không hoàn thành mục đích ở lại Cộng hòa Séc! Vì vậy, ví dụ, nếu bạn đã hoàn thành xong việc học tập được công nhận tại một trường đại học, bạn sẽ ngừng thực hiện mục đích ở lại Cộng hòa Séc, mục đích du học. Trong trường hợp này, bạn có khả năng xin giấy phép cư trú tại Cộng hòa Séc để tìm kiếm việc làm hoặc bắt đầu kinh doanh. Giấy phép này được cấp trong thời hạn tối đa là chín tháng.

Do đó, nếu bạn kết thúc công việc, bạn phải bắt đầu công việc khác vào ngày hôm sau, hoặc thay đổi mục đích cư trú để có sự tiếp tục. Một ngoại lệ, cái gọi là thời hạn bảo vệ là 60 ngày để tìm một công việc mới.

Nếu bạn đang chuyển từ thị thực dài hạn sang cư trú dài hạn, bạn phải thực hiện cùng mục đích cư trú (ví dụ: học đại học)! Bạn chỉ có thể thay đổi mục đích cư trú khi đã được cấp giấy phép cư trú dài hạn.

Nếu bạn đã được cấp giấy phép cư trú dài hạn, bạn có thể thay đổi mục đích cư trú của mình bất kỳ lúc nào – với các trường hợp ngoại lệ sau:

Nếu bạn muốn đổi mục đích cư trú sang kinh doanh, bạn chỉ có thể làm như vậy sau 5 năm cư trú tại CH Séc. Ngoại lệ được đưa ra đối với những người ở lại đây với mục đích đoàn tụ gia đình.

Nếu bạn có cư trú dài hạn với mục đích đoàn tụ gia đình, bạn chỉ có thể xin BNV CH Séc, Cục chính sách tị nạn và di dân cấp cư trú dài hạn với mục đích khác sau 3 năm cư trú tại Séc hoặc sau khi tròn 18 tuổi

Nếu bạn được cấp thẻ xanh lá cây, bạn có quyền xin cấp cư trú dài hạn với mục đích khác sau khi cư trú một năm.

Khi bạn ly hôn và bạn đang có mục đích cư trú đoàn tụ gia đình, bạn chỉ có thể xin đổi mục đích cư trú nếu vào ngày ly hôn bạn đã ở CH Séc liên tục ít nhất 2 năm và cuộc hôn nhân của bạn đã kéo dài ít nhất 5 năm.

Bạn muốn xin cư trú dài hạn trực tiếp tại CH Séc?

Nếu là người nước ngoài lần đầu đệ đơn xin trực tiếp cư trú dài hạn tại CH Séc, hạn xét duyệt trong một số trường hợp có thể sẽ dài hơn đáng kể so với thị thực dài hạn – ví dụ cho mục đích đoàn tụ gia đình hạn xét duyệt lên đến 270 ngày. Có một lợi ích không chối cãi được là trong trường hợp đơn của bạn bị bác, bạn có thể kháng lại quyết định đó.

[/box-fixa]

Liên kết Thẻ sinh trắc (Biometrická karta)

Nếu bạn nhận được giấy phép cư trú dài hạn hoặc vĩnh trú tại CH Séc, bạn sẽ được cấp thẻ sinh trắc. Thẻ sinh trắc lưu giữ dữ liệu sinh trắc học, khuôn mặt và dấu vân tay của bạn. Nhờ đó có thể dễ dàng xác minh tính xác thực của thẻ và căn tính của người nước ngoài sinh sống trên lãnh thổ Cộng hòa Séc. Để lấy dữ liệu sinh trắc, bạn cần phải đến Phòng cư trú người nước ngoài (Cục chính sách tị nạn và di dân) của Bộ Nội vụ CH Séc.

Nếu bạn xin giấy phép cư trú ở nước ngoài, bạn hãy đến lấy dữ liệu sinh trắc trong vòng ba ngày sau khi bạn đến Séc. Hãy mang theo hộ chiếu có giá trị. Bạn có thể gọi điện đặt trước, hãy xin số điện thoại ở đại sứ quán tương ứng. Nếu bạn xin giấy phép cư trú trên lãnh thổ CH Séc, Bộ Nội vụ sẽ mời bạn đến lấy dữ liệu sinh trắc. Bạn phải đến lấy thẻ sinh trắc trong vòng 60 ngày từ khi lấy dữ liệu sinh trắc. Bạn phải thông báo cho ủy ban các thay đổi dữ liệu trong vòng ba ngày. Nếu bạn chuyển nhà, thời hạn dài hơn – bạn phải thông báo trong vòng 30 ngày.

Liên kết

Nếu bạn muốn cư trú tại CH Séc với mục đích lao động, bạn phải xin thẻ lao động.

Vĩnh trú của người nước ngoài tại CH Séc (Trvalý pobyt)

Nếu bạn muốn cư trú ở CH Séc vĩnh viễn, theo luật cư trú của người nước ngoài bạn có thể xin vĩnh trú sau năm năm cư trú tại CH Séc liên tục. Cư trú bằng thị thực dài hạn và cư trú dài hạn được tính vào thời gian này, (thị thực ngắn hạn thì không).

sinh viênTrong trường hợp du học, thời gian đi học trên lãnh thổ CH Séc chỉ được tính một nửa vào thời gian cư trú cho mục đích xin vĩnh trú. Đối với đồng bào Séc chứng minh được nguồn gốc Séc và vợ/chồng và con vị thành niên của họ không có điều kiện cư trú liên tục trên lãnh thổ. Họ có thể xin vĩnh trú trên cơ sở lý do được cân nhắc đặc biệt. , thời gian học tập tại Cộng hòa Séc chỉ được tính bằng một nửa vào thời gian cư trú với mục đích vĩnh trú.

Từ năm 2023 đã được thắt chặt hơn và sẽ cần phải vượt qua một kỳ thi ở cấp độ cao hơn, tức là A2.

Tip: Hãy học tiếng Séc! Bạn sẽ tham gia tốt hơn vào cuộc sống hàng ngày ở Cộng hòa Séc và việc học cũng sẽ giúp bạn vượt qua kỳ thi tiếng Séc dễ dàng hơn.

Đối với đồng bào Séc đã có nguồn gốc Séc rõ ràng, và đối với vợ / chồng và con cháu vị thành niên của họ, điều kiện cư trú liên tục trên lãnh thổ không áp dụng. Họ có thể nộp đơn xin vĩnh trú trên cơ sở những lý do được gọi là đáng được xem xét đặc biệt.

Trong trường hợp vĩnh trú, người nước ngoài phải chứng minh được kiến thức tiếng Séc cơ bản, vì vậy phải thi tiếng Séc bằng A1.

Đơn xin được đệ trực tiếp tại phòng làm việc của Bộ Nội vụ theo nơi đăng ký cư trú. Đi kèm với đơn xin bạn phải trình giấy chứng nhận nhà ở, chứng minh tài chính để cư trú. Cũng có thể bạn sẽ bị yêu cầu trình phiếu lý lịch tư pháp.

Việc cấp giấy phép vĩnh trú cho người nước ngoài tại Cộng hòa Séc, người nước ngoài sẽ tự động có cơ hội tham gia vào hệ thống bảo hiểm y tế công cộng. Một lợi thế đáng kể khác là bạn không phải gia hạn giấy phép cư trú và do đó chứng minh với Bộ Nội vụ về việc hoàn thành mục đích cư trú hoặc yêu cầu thay đổi giấy phép cư trú.

Liên kết

Trường hợp ngoại lệ: Nếu bạn chứng minh được bạn đã từng học ít nhất 3 năm phổ thông cơ sở, trung học hoặc đại học bằng tiếng Séc trong quá khứ, bạn không phải thi tiếng lẫn thi kiến thức. Người đệ đơn dưới 15 tuổi và trên 65 tuổi cũng được miễn thi. Đơn xin quốc tịch Séc được đệ lên Ủy ban tỉnh hoặc Ủy ban quận ở Praha, lệ phí cấp quốc tịch là 2 000 cua-ron (đối với trẻ vị thành niên là 500 cua-ron).

Quốc tịch (Občanství) Cộng hòa Séc

Nói chung, sau 5 năm thường trú liên tục của người nước ngoài tại Cộng hòa Séc, thì có thể trở thành công dân của Cộng hòa Séc. Theo góc nhìn của luật pháp Cộng hòa Séc, bạn không cần phải từ bỏ quốc tịch hiện tại của mình, vì Cộng hòa Séc cho phép bạn có nhiều quốc tịch. Tuy nhiên, hãy kiểm tra các điều kiện để có hai quốc tịch tại quốc gia xuất xứ của mình. Nếu bạn muốn xin quốc tịch Séc, bạn phải nộp đơn và đồng thời chứng minh kiến ​​thức về tiếng Séc ở trình độ B1 và ​​đồng thời vượt qua kỳ thi quốc tịch về cuộc sống xã hội Séc.

Liên kết Đi lên cơ quan nào? Bộ Ngoại giao (Ministerstvo zahraničních věcí – MZV)

Bộ Ngoại giao Cộng hòa Séc có trách nhiệm cấp thị thực ngắn hạn cho người nước ngoài đến CH Séc. Bạn hãy đệ đơn thông qua Đại sứ quán Cộng hòa Séc tại Việt Nam.

Trên trang web chính thức của Bộ Ngoại giao CH Séc bạn có thể tìm thấy nhiều thông tin hơn.

Chú ý không nhầm lẫn giữa Phòng cảnh sát và Cục chính sách Tị nạn và Di cư của Bộ Nội vụ Cộng hòa Séc! Nếu bạn điền sai địa chỉ, ví dụ như khi gửi đơn xin gia hạn giấy phép cư trú dài hạn, đơn của bạn sẽ không được chấp nhận!

Bộ Nội vụ (Ministerstvo vnitra – MV)

Các vấn đề về cư trú của người nước ngoài do hai bộ phận của Bộ Nội vụ Cộng hòa Séc (Ministerstvo vnitra ČR – MV ČR) phụ trách. Đó là Cảnh sát ngoại kiều (1) và Cục chính sách tị nạn và di dân (2).

Cảnh sát ngoại kiều (Cizinecká policie)

Cục chính sách tị nạn và di dân (Odbor azylové a migrační politiky – OAMP)

Đường dây cung cấp thông tin OAMP của BNV

(mẹo) Chúng tôi khuyên bạn nên đặt lịch hẹn trước qua đường dây đặt lịch: 974 820 680, hoặc bạn có thể đặt lịch trực tuyến. Bạn sẽ tìm thấy một liên kết tại mỗi nơi làm việc hiện có phương pháp đặt lịch này. Bạn có thể tìm thêm trên trang web của Bộ Nội vụ Cộng hòa Séc. Ở Praha và Khu vực tỉnh Trung Séc, đặt lịch trước sẽ tránh phải xếp hàng không cần thiết tại Phòng cư trú của Người nước ngoài.

E-MAIL

Liên hệ

Thông tin liên lạc của các phòng làm việc của OAMP có thể tìm thấy trên trang web của Bộ Nội vụ.

pobyty@mvcr.cz

Làm Thị Thực Tái Nhập Cảnh Sb1 Cho Thường Trú Nhân Tại Tphcm

Làm thị thực tại nhập cảnh cho thường trú nhân

1. Thị thực tái nhập cảnh SB-1 là gì

Thị thực SB-1 dành cho Thường trú nhân muốn trở lại Hoa Kỳ nhưng đã cư trú ngoài Hoa Kỳ hơn một năm, hoặc quá thời hạn Giấy phép tái nhập cảnh vì các lý do ngoài tầm kiểm soát. Nếu bạn là thường trú nhân về Việt Nam nhưng vì tai nạn, tang gia,… khiến bạn ở quá thời định cho phép thì bắt buộc bạn phải làm thị thực tái nhập cảnh để quay trở lại Mỹ.

2. Các hồ sơ để xin thị thực tái nhập cảnh SB-1

– Phí phỏng vấn không hoàn trả $275, được nộp tại Tổng Lãnh Sự Quán. Phí này không phải là phí cấp thị thực. Việc thanh toán khoản phí này không đảm bảo cho việc đơn xin lấy lại tình trạng cư trú sẽ được chấp thuận.

– Mẫu đơn DS-117 đã hoàn tất.

– Bằng chứng tình trạng Thường Trú Nhân (Đơn I-151, I-551, Giấy phép tái nhập cảnh, Giấy thông hành).

– Bằng chứng ngày đương đơn rời Hoa Kỳ (ví dụ: vé máy bay, hộ chiếu có đóng dấu của hải quan, thị thực nhập cảnh Việt Nam,…)

– Bằng chứng về ràng buộc của quý khách ở Mỹ và ý định trở lại Mỹ (giấy thuế, bằng chứng ràng buộc kinh tế, gia đình, xã hội tại Mỹ, vé máy bay khứ hồi,…)

– Bằng chứng chứng minh việc bạn ở ngoài Mỹ quá hạn là vì các lý do ngoài tầm kiểm soát của quý vị (ví dụ như bệnh tật, tai nạn, cha mẹ đi cùng,…)

Trở lại Mỹ để bắt đầu cuộc sống

3. Phỏng vấn thị thực SB-1

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và đã đóng tiền lịch hẹn tại bước 2, quý khách sẽ đến Lảnh Sự Quán để tham gia buổi phỏng vấn theo đúng lịch hẹn.

Viên chức Lãnh sự sẽ xem xét các bằng chứng, phỏng vấn và đánh giá xem quý vị có hội đủ điều kiện xin thị thực SB-1 hay không.

4. Sau khi phỏng vấn

Nếu được chấp thuận, Lãnh sự quán sẽ hướng dẫn các bước tiếp theo cho quý khách hàng để nhận lại visa định cư Mỹ. Cũng như các loại thị thực định cư tại Mỹ khác, bạn phải hội đủ các điều kiện về pháp lý và hồ sơ giấy tờ để được cấp thị thực SB-1.

Nếu viên chức Lãnh sự đã quyết định rằng bạn không hội đủ điều kiện xin thị thực SB-1, quyết định này sẽ không được xem xét và cân nhắc lại, quy trình xin cứu xét sẽ không được áp dụng trong trường hợp này

Nếu bạn không hội đủ điều kiện xin tái nhập cảnh Hoa Kỳ theo diện SB-1, thân nhân của bạn ở Mỹ phải mở lại một hồ sơ bảo lãnh định cư mới với Sở Di trú (USCIS). Một lựa chọn khác để trở lại Mỹ ngắn hạn là xin visa đi du lịch đi Mỹ.

5. Giá dịch vụ làm thị thực tại nhập cảnh – SB1

Hiện nay Du Lịch đang làm dịch vụ làm thủ tục nộp hồ sơ xin thị thực SB1 và đặt lịch hẹn cho quý khách với mức giá là 2.500.000 vnd/hồ sơ. Riêng phí phỏng vấn thì quý khách tự đóng hoặc chúng tôi có thể đóng giúp cho quý khách với mức phí là $275.

Chúng tôi là đơn vị chuyên làm visa định cư tại Mỹ cho các thành viên trực hệ của thường trú nhân hay công dân Mỹ. Ngoài ra chúng tôi còn tư vấn hồ sơ dịch vụ kết hôn bảo lãnh vợ chồng cho thường trú nhân dạng F2A, hoặc hồ sơ bảo lãnh vợ/chồng cho công dân Mỹ theo diện K1,…

Hồ Sơ Di Trú Mỹ Áp Dụng Mẫu Đơn Mới Ds

Hồ sơ Di trú Mỹ áp dụng mẫu đơn mới DS-260

 

Nếu hồ sơ bảo lãnh của đương đơn được mở trước ngày 1 tháng 9 năm 2013, và Trung Tâm Thị Thực Quốc Gia (NVC) đã xác nhận tất cả các giấy tờ yêu cầu đã hoàn tất, đương đơn vẫn có thể sử dụng mẫu đơn cũ DS-230 phần I và II. 

 

DS-260 và DS-261 (Chỉnh định người làm đại diện hay địa chỉ để nhận thư).

Tuy nhiên, nếu hồ sơ của đương đơn được mở sau ngày 1 tháng 9 năm 2013, đương đơn sẽ phải điền đơn trên trang mạng(Chỉnh định người làm đại diện hay địa chỉ để nhận thư).

 

Ghi chú: Một số hồ sơ được mở trước ngày 1 tháng 9 năm 2013 cũng có thể được yêu cầu mẫu đơn DS-260 thay cho các mẫu đơn DS-230.

 

Những trường hợp này bao gồm những hồ sơ

 

1) chưa sẵn sàng để được lên lịch phỏng vấn và

 

2) sau ngày 1 tháng 9 năm 2013, chưa nhận được thông báo từ Trung Tâm Thị Thực Quốc gia(NVC) về những giấy tờ cần bổ sung.

 

Để xem trả lời cho những câu hỏi thường gặp về mẫu đơn DS-260 , vui lòng tham khảo trên trang mạng DS-260 FAQs

Theo: Tổng Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ tại Việt Nam

Thị Thực Không Định Cư

Nếu đây là lần đầu tiên quý vị nộp đơn xin thị thực Không định cư, quý vị sẽ phải phỏng vấn tại Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội hoặc tại Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Tp. Hồ Chí Minh. Để biết thêm thông tin về thị thực không định cư, xin vui lòng xem thông tin phía dưới.

Để cập nhật thông tin mới nhất về lệ phí thị thực, vui lòng truy cập trang web của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.

Đương đơn Cần Lưu ý

Mã vạch trên đơn DS-160 của quý vị phải trùng khớp với mã vạch trên tờ xác nhận cuộc hẹn. Nếu quý vị đến phỏng vấn với đơn DS-160 có mã vạch không trùng khớp (ví dụ như đơn đã được dùng cho buổi phỏng vấn trước) quý vị sẽ không được phép vào phỏng vấn, và phải ra về để đặt lại cuộc hẹn mới bằng mã vạch DS-160 chính xác.

Cập nhật Chương trình Gia hạn Thị thực qua Đường Bưu điện

Với sự tham vấn của Bộ An ninh Nội địa, Ngoại trưởng Blinken đã tạm thời cho phép các viên chức lãnh sự miễn phỏng vấn đối với những đương đơn xin lại thị thực không định cư cùng loại. Trước đây, chỉ những đương đơn có thị thực không định cư hết hạn trong vòng 12 tháng mới đủ điều kiện để được miễn phỏng vấn. Ngoại trưởng đã tạm thời kéo dài thời hạn trên thành 48 tháng. Chính sách này có hiệu lực cho đến ngày 31 tháng 12 năm 2023. Thay đổi này sẽ cho phép các viên chức lãnh sự tiếp tục xử lý một số đơn xin thị thực không định cư, đồng thời hạn chế số lượng đương đơn phải đến bộ phận lãnh sự, do đó giảm nguy cơ lây nhiễm COVID-19 cho những đương đơn khác và các nhân viên lãnh sự.

Yêu cầu đối với Công dân Trung Quốc

Liên hệ chúng tôi

Nếu quý vị có thắc mắc về thủ tục xin thị thực không định cư, đặt hẹn phỏng vấn, hoặc các dịch vụ thông thường khác, vui lòng truy cập trang web của chúng tôi hoặc gọi Tổng đài 19006444 ở Việt Nam, hoặc +1-703-665-7350 nếu gọi từ nước ngoài. Tổng đài trực điện thoại từ thứ Hai đến thứ Sáu, 8 giờ sáng đến 4 giờ chiều. Quý vị cũng có thể liên hệ chúng tôi qua email, Skype, hoặc nói chuyện trực tuyến.

Nếu quý vị có câu hỏi về một trường hợp xin thị thực cụ thể, vui lòng sử dụng mẫu đơn trực tuyến Thị thực không định cư.

Xin lưu ý chúng tôi sẽ không trả lời những câu hỏi được gửi qua đường bưu điện hoặc fax.

Tôi sẽ phỏng vấn ở đâu?

Phỏng vấn thị thực không định cư sẽ được tiến hành tại Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội hoặc Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP. Hồ Chí Minh ở địa chỉ sau:

Hà Nội: Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội Tòa nhà Vườn Hồng, 170 Ngọc Khánh Hà Nội, Việt Nam

TP. Hồ Chí Minh: Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP. Hồ Chí Minh 4 Lê Duẩn, Quận 1 TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam

Tôi xin gia hạn thị thực qua đường bưu điện như thế nào?

Tôi có thể báo cáo về hành vi gian lận ở đâu?

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ xử lý rất nghiêm ngặt những cáo buộc về gian lận hoặc giả mạo trong quy trình xử lý thị thực. Các thông tin quý vị cung cấp cho chúng tôi sẽ được bảo mật và sẽ chỉ được Viên chức Lãnh sự và các nhân viên của Chính phủ Hoa Kỳ đang làm việc về trường hợp xin thị thực cụ thể đó biết. Chúng tôi yêu cầu quý vị báo cáo một cách trung thực và ngắn gọn. Nếu quý vị có thông tin cụ thể về một trường hợp gian lận hoặc giả mạo, xin vui lòng gửi email cho chúng tôi tại địa chỉ HCMCFPU@state.gov hoặc HanoiFPU@state.gov.

Tôi có thể du học tại Hoa Kỳ bằng cách nào?

Chương trình Du học sinh và Khách Trao đổi (SEVP) thuộc Đơn vị Điều tra An ninh Nội địa (HSI) của Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ (ICE) vừa triển khai trang Thông tin Hướng dẫn Du học tại Hoa Kỳ với nhiều đổi mới. Công cụ mới này cho phép người dùng tạo riêng cho mình một tài liệu với các thông tin hướng dẫn về đời sống du học sinh quốc tế theo loại thị thực (F-1 và M-1) và cấp học cụ thể của mình. Mỗi tài liệu hướng dẫn đều có thông tin về việc chuẩn bị nhập cảnh Hoa Kỳ, đi lại, học tập, các quyền lợi dành cho sinh viên, chuyển đổi tình trạng, và xuất cảnh Hoa Kỳ. Người dùng có thể bỏ qua các bước để tới thẳng một phần cụ thể nào đó trong mỗi tài liệu hướng dẫn hoặc in ra một tờ tài liệu hướng dẫn được thiết kế riêng theo đúng các lựa chọn của họ.

Địa điểm:

Tôi phải chờ bao lâu để có thị thực?

Thời gian xử lý hồ sơ trung bình là hai ngày làm việc. Nếu quý vị được viên chức lãnh sự chấp thuận cấp thị thực, thông thường quý vị sẽ được nhận thị thực trong vòng 1-3 ngày làm việc nếu địa chỉ của quý vị nằm ở các thành phố và từ 3-5 ngày làm việc nếu địa chỉ của quý vị ở các tỉnh ngoài.

Một số đơn xin thị thực cần xử lý thêm về hành chính sau khi được Viên chức Lãnh sự phỏng vấn. Quý vị có thể được thông báo về yêu cầu này trong buổi phỏng vấn. Khi cần xử lý thêm về thủ tục hành chính, thời gian xử lý sẽ khác nhau tùy theo từng trường hợp. Chúng tôi khuyến cáo các đương đơn nên xin thị thực trước ngày đi dự định một khoảng thời gian dài.

Lưu ý quan trọng: Trước khi hỏi về tình trạng thị thực đang trong quá trình xử lý thêm về hành chính, quý vị hoặc đại diện của quý vị cần phải đợi ít nhất 180 ngày kể từ ngày phỏng vấn hoặc kể từ ngày nộp giấy tờ bổ sung, tùy theo ngày nào muộn hơn.

Những Lưu ý Quan trọng

Xin lưu ý rằng thông qua việc cung cấp chữ ký điện tử và/hoặc chữ ký nhân trắc học của quý vị trên bất kỳ đơn xin thị thực nào trong quá trình xin thị thực chính là sự đảm bảo của quý vị rằng toàn bộ thông tin quý vị cung cấp là đúng sự thật và chính xác. Cá nhân quý vị là người chịu trách nhiệm trước pháp luật, ngay cả khi công ty du lịch hoặc một người khác đã chuẩn bị hồ sơ cho quý vị. Bất kỳ giấy tờ giả mạo hoặc khai báo sai sự thật nào cũng có thể ảnh hướng tới việc xét duyệt thị thực của quý vị trong tương lai.

Quý vị không được phép mang các thiết bị điện tử, bao gồm điện thoại di động, vào tòa nhà Đại sứ quán hoặc Tổng Lãnh sự quán. Chúng tôi rất tiếc về sự bất tiện này và cảm ơn sự hợp tác của quý vị.

Theo thông lệ áp dụng trên toàn cầu, chúng tôi không cho phép bên thứ ba tham gia buổi phỏng vấn thị thực không định cư. Quy định này cũng áp dụng cho các bên thứ ba là công dân Hoa Kỳ hoặc thường trú nhân. Nếu có bên thứ ba quan tâm tới trường hợp xin thị thực của quý vị, quý vị có thể yêu cầu họ viết thư nêu rõ mục đích quan tâm và đem đến buổi phỏng vấn. Các đương đơn dưới 17 tuổi PHẢI đi cùng cha me hoặc người giám hộ tới buổi phỏng vấn. Ngoài ra, trong trường hợp đương đơn là người khuyết tật, cha mẹ hoặc người giám hộ có thể tham gia buổi phỏng vấn. Quý vị có thể lựa chọn phỏng vấn Tiếng Việt hoặc Tiếng Anh. Nếu quý vị không nói tiếng Việt hoặc tiếng Anh, quý vị có thể mang theo thông dịch viên.

Không có bất kỳ đảm bảo trước nào về việc quý vị được cấp thị thực hay không. Quý vị không nên lên những kế hoạch đi lại không thay đổi được cho tới khi nhận được thị thực.

Các chi phí chữa bệnh và viện phí tại Hoa Kỳ là tương đối cao, các bảo hiểm y tế nước ngoài thường không được chấp nhận tại Hoa Kỳ nên du khách và thường trú dân phải tự thanh toán chi phí. Nếu như gói bảo hiểm của quý vị không bao gồm các chi phí ở nước ngoài, quý vị nên cân nhắc mua gói bảo hiểm ngắn hạn mà có thể chi trả cho các khoản này. Có những gói bảo hiểm y tế được thiết kế nhằm trang trải các chi phí trong thời gian du lịch. Nhiều đại lý du lịch và công ty tư nhân có bán các gói bảo hiểm bao gồm các chi phí y tế phát sinh tại Hoa Kỳ. Nếu quý vị có bệnh mãn tính hoặc dự tính sẽ cần chăm sóc y tế tại Hoa Kỳ, hãy lên kế hoạch trước bằng cách mua bảo hiểm phù hợp trước khi lên đường.

Quyền lợi hợp pháp và Biện pháp bảo vệ đối với một số người làm việc hoặc du học theo diện không định cư – Thông báo: Hiện tại đã có sẵn Sổ tay thông tin!

Đạo luật William Wilberforce về Bảo vệ Nạn nhân của Nạn Buôn người năm 2008 đã được Tổng thống Hoa Kỳ phê duyệt thành Luật vào ngày 23 tháng 12 năm 2008. Bộ Luật này đưa ra một số thay đổi đối với các quy định về loại thị thực, yêu cầu xét duyệt thị thực, và các qui định về cấm nhập cảnh theo điều 212(a)(2)(H) của Luật Di cư Hoa Kỳ.

Gợi ý cho bạn

Quy Trình Xin Thị Thực

Tất cả các ứng viên được học bổng sẽ được tham gia một buổi cung cấp thông tin về quy trình xin thị thực và đặt vé máy bay. Tại đây ứng viên sẽ được hướng dẫn  với các thông tin cập nhật nhất về việc khám sức khỏe để xin thị thực, hồ sơ xin thị thực và đặt vé máy bay.

Khám sức khỏe

Các ứng viên sẽ được yêu cầu hoàn thành Tờ khai sức khỏe. Sau đó, các ứng viên sẽ cung cấp mã số khám sức khỏe (HAP ID) cho Chương trình phát triển Nhân lực Việt Nam – Australia để chúng tôi sắp xếp lịch khám sức khỏe. Chương trình Úc cùng Việt Nam phát triển nguồn nhân lực (Aus4Skills) sẽ thông báo thời gian và địa điểm khám cho bạn sau khi có xác nhận của phòng khám.

Thời gian và địa điểm

Thời gian khám sức khỏe cho ứng viên bắt đầu nhập học vào học kỳ 1 sẽ bắt đầu trong khoảng tháng Tám và tháng Chín.

Thời gian khám sức khỏe cho ứng viên nhập học vào học kỳ 2 sẽ bắt đầu trong khoảng tháng Ba và tháng Tư.

Buổi khám sức khỏe kéo dài khoảng 30 phút

Các ứng viên cần có mặt đúng giờ theo lịch hẹn do

Chương trình Úc cùng Việt Nam phát triển nguồn nhân lực (Aus4Skills)

sắp xếp. Ứng viên nên có mặt trước giờ hẹn khoảng 15 phút.

Nên và không nên

Việc khám sức khỏe là bắt buộc với tất cả các ứng viên được học bổng có điều kiện

Bạn nên uống nhiều nước trước khi đi khám

Bạn nên mang theo kính mắt nếu có

Bạn không cần nhịn ăn trước khi đi khám

Giấy tờ nên mang theo

Hộ chiếu gốc

Mã số khám sức khỏe

Thư giới thiệu khám sức khỏe điện tử hoặc danh sách các xét nghiệm cần làm hoặc một văn bản tương tự do Bộ Nhập cư và Bảo vệ Biên giới Australia cấp cho bạn.

Hồ sơ xin thị thực

Các ứng viên nhận Học bổng Chính phủ Australia sẽ xin thị thực du học (diện thị thực 500) bằng cách nộp hồ sơ điện tử. Sau khi scan các giấy tờ đính kèm, bạn cần tạo một tài khoản ImmiAccount, điền hồ sơ xin thị thực điện tử và tải các giấy tờ đính kèm.

Hồ sơ bao gồm:

Hồ sơ xin thị thực trực tuyến

Bản sao công chứng hộ chiếu và các trang có dán thị thực và các dấu xuất/nhập cảnh tới Australia hoặc các nước khác. Hộ chiếu phải còn hạn ít nhất 6 tháng.

Thư mời học của DFAT (sẽ do

Chương trình Úc cùng Việt Nam phát triển nguồn nhân lực (Aus4Skills)

đính kèm vào hồ sơ xin thị thực giúp bạn).

Đơn 956 – Đơn thông báo ủy quyền thực hiện các thủ tục xin xuất nhập cảnh.

Lưu ý:

Bạn cần trả lời các câu hỏi một cách chính xác và trung thực

Thông báo cho

Chương trình Úc cùng Việt Nam phát triển nguồn nhân lực (Aus4Skills)

bằng email nếu các thông tin được khai trong hồ sơ xin thị thực thay đổi sau khi nộp hồ sơ (ví dụ: tình trạng hôn nhân)

Không nên che giấu hoặc khai thông tin không chính xác do HẬU QUẢ CỦA HÀNH ĐỘNG NÀY RẤT NGHIÊM TRỌNG!.

Để biết thêm thông tin, xin vui lòng truy cập những trang web sau:

Studen visa (subclass 500)

My Health Declarations

Cập nhật thông tin chi tiết về Thị Thực Và Di Trú trên website Uta.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!