Xu Hướng 1/2023 # Thí Nghiệm Vật Liệu Xây Dựng: Thí Nghiệm Thép Xây Dựng: Phương Pháp Và Tiêu Chuẩn # Top 5 View | Uta.edu.vn

Xu Hướng 1/2023 # Thí Nghiệm Vật Liệu Xây Dựng: Thí Nghiệm Thép Xây Dựng: Phương Pháp Và Tiêu Chuẩn # Top 5 View

Bạn đang xem bài viết Thí Nghiệm Vật Liệu Xây Dựng: Thí Nghiệm Thép Xây Dựng: Phương Pháp Và Tiêu Chuẩn được cập nhật mới nhất trên website Uta.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Hướng dẫn thí nghiệp vật liệu Thép xây dựng:

1. Thiết bị thử:

– Máy kéo thủy lực – Dụng cụ khắc vạch mẫu thí nghiệm vật liệu thép xây dựng – Thước lá – Cân – Má kẹp (hình 5-1)

Má kẹp dùng trong thí nghiệm vật liệu thép xây dựng

2. Cách thử:

a. Chuẩn bị mẫu thử: 

– Kiểm tra mẫu trước khi thử, bao gồm: kiểm tra kích thước, độ cong vênh, vết rạn nứt. – Đo kích thước mẫu L(cm) – Cân khối lượng mẫu Q(g) – Tính toán đường kính thực tế:

– Khắc vạch trên mẫu đểxác định độgiãn dài tương đối. Chiều dài đoạn làm việc ban đầu của mẫu lo được qui định là – Dùng dao hoặc cưa sắt khắc những khoảng trên toàn bộ chiều dài của thanh mẫu.

b. Tiến hành thử: 

– Lắp mẫu vào máy (chọn bộ má kẹp phù hợp với đường kính của mẫu thép)

– Khởi động máy

– Tăng lực với tốc 5÷30N/mm2.s

– Quan sát để đọc giá trị lực chảy Pc(kN); là thời điểm kim trên đồng hồ lực dao động, lúc này mẫu thép bắt đầu chuyển sang trạng thái biến dạng dẻo.

– Sau khoảng 10÷30s tiếp tục tăng lực cho đến khi mẫu đứt, lực ứng với lúc mẫu đứt chính là lực bền Pb(kN)

– Xả dầu thủy lực, ngắt điện, tháo mẫu.

– Đo mẫu sau khi thí nghiệm bằng cách chuyển vị trí thắt về giữa khoảng lo sau đó đo trực tiếp khoảng có vết thắt để xác định l1(mm)

c. Tính kết quả: 

Kết quả

TIÊU CHUẨN THÍ NGHIỆM THÉP XÂY DỰNG VIỆT NAM 1651:1985

3. Báo cáo kết quả thí nghiệm vật liệu thép xây dựng theo mẫu sau (bảng 5-2)

Thí nghiệm thép xây dựng là công tác rất quan trọng để đảm bảo chất lượng cốt thép dùng trong bê tông công trình. Thép xây dựng là loại vật liệu được sử dụng phổ biến trong các công trình xây dựng. Chất lượng của thép ảnh hưởng lớn đến chất lượng các công trình, vì vậy cần xác định các chỉ tiêu cơ lý để sử dụng thép một cách hợp lý. Các chỉ tiêu thường phải xác định là: giới hạn chảy, giới hạn bền và độ giãn dài tương đối.- Máy kéo thủy lực- Dụng cụ khắc vạch mẫu thí nghiệm vật liệu thép xây dựng- Thước lá- Cân- Má kẹp (hình 5-1)Má kẹp dùng trong thí nghiệm vật liệu thép xây dựng- Kiểm tra mẫu trước khi thử, bao gồm: kiểm tra kích thước, độ cong vênh, vết rạn nứt.- Đo kích thước mẫu L(cm)- Cân khối lượng mẫu Q(g)- Tính toán đường kính thực tế:- Khắc vạch trên mẫu đểxác định độgiãn dài tương đối. Chiều dài đoạn làmviệc ban đầu của mẫu lo được qui định là- Dùng dao hoặc cưa sắt khắc những khoảngtrên toàn bộ chiều dài của thanh mẫu.- Lắp mẫu vào máy (chọn bộ má kẹp phù hợp với đường kính của mẫu thép)- Khởi động máy- Tăng lực với tốc 5÷30N/mm2.s- Quan sát để đọc giá trị lực chảy Pc(kN); là thời điểm kim trên đồng hồ lực dao động, lúc này mẫu thép bắt đầu chuyển sang trạng thái biến dạng dẻo.- Sau khoảng 10÷30s tiếp tục tăng lực cho đến khi mẫu đứt, lực ứng với lúc mẫu đứt chính là lực bền Pb(kN)- Xả dầu thủy lực, ngắt điện, tháo mẫu.- Đo mẫu sau khi thí nghiệm bằng cách chuyển vị trí thắt về giữa khoảng lo sau đó đo trực tiếp khoảng có vết thắt để xác định l1(mm)Kết quảlà trung bình số học của 2 mẫu thí nghiệm. So sánh kết quả tính được với tiêu chuẩn TCVN 1651:1985(bảng 5-1) để kết luận về nhóm thép.

Phòng Thí Nghiệm Vật Liệu Xây Dựng Tại Hà Nội

Việc thí nghiệm kiểm tra thường xuyên liên tục trước lúc đưa vào sử dụng: các loại vật liệu đảm bảo chất lượng điều chỉnh kịp thời hợp lý, tránh ảnh hưởng đến tuổi thọ và công năng của công trình.

Không chỉ có vai trò đánh giá chất lượng các vật liệu trước khi xây dựng, mà công tác thí nghiệm đối với vật liệu xây dựng công trình còn có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo chất lượng an toàn của công trình đang trong quá trình sử dụng thông qua công tác đánh giá kiểm tra chất lượng hiện trạng của công trình.

Mục đích và vai trò của hoạt động kiểm định vật liệu xây dựng

Nhằm thay đổi công năng của công trình

Trong qua trình sử dụng, Chủ sở hữu có thể thay đổi nhu cầu sử dụng như: Chuyển nhà ở thành nhà kho, thành nhà hàng; hay chuyển văn phòng thành khách sạn…Vì vậy cần thay đổi công năng của công trình để phù hợp với nhu cầu chuyển đổi trên. Để thực hiện được điều này buộc Khách hàng phải sử dụng dịch vụ của các Phòng thí nghiệm vật liệu xây dựng Hay còn gọi là Trung tâm kiểm định vật liệu xây dựng. Việc thí nghiệm vật liệu trước khi chuyển đổi công năng của công trình nhằm đảm bảo tính thích hợp và sự an toàn của công trình trong quá trình sử dụng sau chuyển đổi.

Phát hiện các nguyên nhân sự cố nhờ thí nghiệm vật liệu

– Khi công trình gặp phải các sự cố như sụt lún, rạn nứt thì việc đầu tiên là kiểm định vật liệu để xác định một cách chính xác nhất các nguyên nhân dẫn đễn hiện trạng đó.

Thí nghiệm để giải quyết tranh chấp

– Khi có sự tranh chấp giữa Chủ đầu tư và Nhà thầu về chất lượng thi công. Công tác kiểm định chất lượng vật liệu xây dựng sẽ trả về kết quả một các khách quan nhất: Đơn vị thi công có sử dụng các vật liệu đáp ứng được các tiêu chuẩn thí nghiệm vật liệ mà nhà thầu đưa ra hay không, từ đó xác định được lỗi có phải do phía thi công hay không

Hiện nay, trên địa bàn khu vực Hà Nội có rất nhiều phòng Las kiểm định chất lượng vật liệu xây dựng được thành lập. Tuy nhiên để đảm bảo được tính khách quan, trung thực và đảm bảo tiến độ cũng như đơn giản hóa các thủ tục giấy tờ thì không phải đơn vị thí nghiệm nào cũng đáp ứng được. Là một trong những trung tâm mới thành lập, nhưng phòng thí nghiệm vật liệu xây dựng Toàn Cầu là một trong những sự lựa chọn đáng tin cậy của các chủ đầu tư.

Với đội ngũ Thạc sỹ, kỹ sư và chuyên viên giàu kinh nghiệm cùng với các trang thiết bị máy móc hiện đại đảm bảo các số liệu và kết quả thí nghiệm đã công bố là chuẩn xác, sai số nằm trong phạm vi quy định của tiêu chuẩn thí nghiệm tương ứng.

Một số hạng mục thí nghiệm tại Toàn Cầu:

Phân tích các chỉ tiêu cơ lý của xi măng, cát, đất , đá dăm, sỏi, nước xây dựng.

Tính chất cơ lý của bê tông, gạch xây lát.

Kiểm tra cường độ chịu nén của bê tông ở phòng thí nghiệm.

Kiểm tra cường của bê tông ngoài hiện trường bằng phương pháp siêu âm và súng bật nảy.

Thử tĩnh cọc bê tông tại hiện trường.

Kiểm tra cường độ chịu kéo, chịu uốn của thép xây dựng và bu long .

Kiểm tra các chi tiết các vết nứt, vết rỗ trên mối hàn bằng phương pháp siêu âm.

Kiểm tra chất lượng nền và mặt đường bê tông hoặc nhựa….bằng các phương pháp và thiết bị hiện đại

Mọi chi tiết, Quý khách vui lòng liên hệ với Toàn Cầu theo số Hotline: 0988 995 332

Quy Trình Thí Nghiệm Uốn Thép

Quy trình thử uốn thép theo tiêu chuẩn TCVN 198:2008, (ASTM E290 -14), dùng để xác định khả năng biến dạng dẻo của vật liệu kim loại bằng thử uốn. Tiêu chuẩn này áp dụng cho mẫu thí nghiệm lấy ra từ một phần của sản phẩm. Tiêu chuẩn này không áp dụng cho sản phẩm / vật liệu như: ống nguyên (chưa cắt), ống hàn, tấm mỏng, … Các loại ống này sử dụng tiêu chuẩn riêng.

I. CHỈ DẪN CHUNG

Thí nghiệm tiến hành với những mẫu thử có mặt cắt hình chữ nhật, hình tròn hay hình đa giác không thay đổi trên chiều dài của mẫu. Mẫu thử làm việc trong miền biến dạng dẻo và chịu uốn trong cùng một mặt phẳng.

Ký hiệu về kích thước:

a – bề dày của mẫu thử dẹt hay đường kính của mẫu thử tròn.

b – bề rộng của mẫu thử,

D – đường kính gối uốn giữa,

R – bán kính gối uốn.

II. MẪU THỬ

Hình dáng và kích thước của mẫu thử phụ thuộc vào vật liệu.

Nếu vật liệu là:

– Thép tấm

– Thép hình các loại (thép góc, thép chữ Ì …),

– Thép đai có bề rộng bằng hay lớn hơn 100 mm (mặt cắt chữ nhật),

Bề dày a của mẫu thử bằng bề dày của vật liệu (để bảo vệ tầng mặt ngoài), bề rộng của mẫu thử trong khoảng 25 – 50 mm, với sai số là ± 5 mm.

Nếu vật liệu là:

– Thép đai có bề rộng bé hơn 100 mm (mặt cắt chữ nhật).

– Thép thỏi (hình tròn, hình vuông, …),

mặt cắt ngang của mẫu thử là mặt cắt ngang của vật liệu; chiều dài mẫu thử căn cứ vào kích thước các gối uốn, có thể lấy:

L = D + (2,5 ÷ 3)a + 2R + 20 mm

nhưng không được bé hơn 180 mm.

Nếu thép tấm, thép cán có bề dày lớn hơn 25 mm thì bề dày của mẫu thử lấy 25 mm. Khi cắt gọt chỉ gia công một mặt, mặt còn lại không gia công là mặt ngoài của mẫu khi thử (mặt này là mặt chịu biến dạng kéo). Bề rộng lấy 25 – 50 mm.

Thép thỏi có đường kính (mặt cắt tròn) hay đường kính của vòng tròn ngoại tiếp (mặt cắt đa giác) không được vượt quá 50 mm. Nếu vật liệu có kích thước lớn hơn qui định trên thì cần tiện bớt để đường kính có kích thước 20 – 50 mm.

Những mẫu thử bán thành phẩm hay mẫu rèn, nếu không có qui định riêng, bề dày lấy 20 mm với sai số ± 5mm.

Có thể dùng bất kỳ phương pháp nào để lấy vật liệu làm mẫu thử. Có thể cắt bằng mỏ hàn hơi, vệt cắt phải cách mép của mẫu thử một khoảng lớn hơn bề dày ban đầu của vật liệu, nhưng không được bé hơn 20 mm. Trong phạm vi 1/3 chiều dài mẫu thử ở đoạn giữa không được có vết gia công do chạm, choòng, đục và vết lõm do búa tạo nên.

Mẫu thử gia công bằng cưa, bào, phay, tiện v.v… ở nhiệt độ bình thường, hướng gia công phải song song với trục mẫu thử. Các cạnh của mẫu thử phải được dũa tròn với bán kính không quá 2 mm. Độ nhẵn của mặt bên không dưới Ñ3.

Nếu mẫu thử bị cong thì phải nắn thẳng ở nhiệt độ bình thường, lực tác dụng khi nắn phải là lực tĩnh.

III. PHƯƠNG PHÁP THỬ

Phương pháp thử uốn có thể chia thành 3 loại sau:

1. Góc uốn đạt đến góc α đã qui định (hình 2).

2. Uốn tới khi 2 cạnh của mẫu thử song song với nhau (hình 4).

3. Uốn tới khi 2 cạnh của mẫu tiếp xúc với nhau (hình 7).

Căn cứ theo yêu cầu kỹ thuật của sản phẩm chọn lấy một trong các phương pháp trên.

Mẫu thử uốn được đặt trên hai gối tựa, nhờ gối uốn giữa mà mẫu thử được uốn cong ở phần giữa (hình 1).

Khoảng cách giữa gối tựa và đường kính của gối uốn được qui định theo các điều kiện kỹ thuật riêng. Nếu không có qui định riêng thì khoảng cách giữa hai gối tựa thường lấy D + (2,5 – 3)a (hình 2).

Bề rộng của gối tựa và gối uốn phải lớn hơn bề rộng của mẫu thử.

Cho phép uốn trên các rãnh hình chữ V (hình 3) có góc của mặt phẳng rãnh là 60 0 ± 10 0, chiều rộng của miệng rãnh không bé hơn 125 mm. Bề rộng của rãnh cần lớn hơn bề rộng của mẫu thử.

Hình 1: Thử uốn với thép tròn bằng máy kéo nén vạn năng 100 tấn – WANCE

Nếu sao khi uốn trên các gối hay trên rãnh góc uốn chưa đạt đến góc qui định thì có thể uốn trực tiếp lên hai đầu của mẫu thử (hình 5). Nếu muốn bán kính của góc uốn đạt tới một giá trị nào đó thì có thể dùng tấm đệm giữa hai cạnh của mẫu thử (hình 4).

Nếu mẫu thử cần uốn tới khi hai cạnh tiếp xúc với nhau thì không cần dùng tấm đệm giữa, mà nên tiếp tục uốn cho đến khi hai cạnh tiếp xúc với nhau (hình 7).

Sau khi góc uốn đã đạt tới góc qui định, tiến hành kiểm tra phía ngoài (phía chịu biến dạng kéo) và mặt bên. Nếu không có hiện tượng rạn, nứt hoặc vẩy bong từng lớp (phân tầng) thì mẫu thử đạt yêu cầu. Nếu mẫu thử bị rạn, nứt hay vẩy bong từng lớp (phân tầng) trước khi đạt đến góc qui định thì cần ghi lấy góc uốn mẫu thử bị nứt.

Thử uốn được tiến hành trên có lắp bộ gá thử uốn. Lực uốn phải tăng từ từ và lực tĩnh.

Kinh Nghiệm Làm Kế Toán Xây Dựng, Xây Lắp

Kê khai thuế GTGT vãng lai ngoại tỉnh như thế nào? Bài viết này KẾ KHAI THUẾ CHO CÔNG TRÌNH XÂY LẮP, BÁN HÀNG VÃNG LAI NGOẠI TỈNH Phần mềm kế toán 3TSoft xin hướng dẫn cách kê khai thuế cho công trình xây dựng, lắp đặt, bán hàng vãng lai ngoại tỉnh và chuyển nhượng bất động sản ngoại tỉnh theo Thông tư 156/2013/TT-BTC.

Công ty A có trụ sở tại Hà Nội, ký hợp đồng với Công ty C để thực hiện công trình được xây dựng (trong đó có bao gồm cả hoạt động khảo sát, thiết kế) tại Sơn La mà Công ty C là chủ đầu tư thì Công ty A thực hiện khai thuế GTGT xây dựng vãng lai đối với hợp đồng này tại Sơn La.

Công ty A có trụ sở tại Hà Nội mua 10 căn nhà tại thành phố Hồ Chí Minh. Sau đó Công ty A bán lại các căn nhà này và thực hiện xuất hóa đơn cho khách hàng thì phải thực hiện kê khai, nộp thuế đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản ngoại tỉnh theo tỷ lệ % doanh thu với cơ quan thuế tại thành phố Hồ Chí Minh.

– Hồ sơ kê khai thuế GTGT vãng lai ngoại tỉnh được kê khai theo từng lần phát sinh doanh thu. (Nếu trong 1 tháng có phát sinh nhiều lần thì đăng ký với với cơ quan thuế nộp theo tháng).

Ngày lập hóa đơn đối với xây dựng, lắp đặt là thời điểm nghiệm thu, bàn giao công trình, hạng mục công trình, khối lượng xây dựng, lắp đặt hoàn thành, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.

+ Đăng nhập vào phần mềm HTKK à Tờ khai thuế GTGT KD ngoại tỉnh (05/GTGT).

Sau khi nhận được chứng từ khấu trừ thuế từ địa phương nơi xây dựng, xây lắp,… Các bạn kê khai thuế GTGT tại trụ sở chính, cụ thể như sau:

+ Đăng nhập vào phần mềm HTKK à Tờ khai GTGT khấu trừ (01/GTGT) à Kèm theo: PL 01-5/GTGT (Các bạn nhập số tiền thuế đã nộp theo chứng từ khấu trừ thuế vào đây) à Sau đó ấn “Ghi”

Để tìm hiểu rõ hơn các bạn có thể thêm tại điều 11 Thông tư 156/2013/TT-BTC và Công văn 6789/BTC-TCT ngày 29/05/2013 của Bộ tài chính.

Cập nhật thông tin chi tiết về Thí Nghiệm Vật Liệu Xây Dựng: Thí Nghiệm Thép Xây Dựng: Phương Pháp Và Tiêu Chuẩn trên website Uta.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!