Xu Hướng 12/2022 # Tất Tần Tật Hướng Dẫn Cơ Bản Về Kỹ Thuật Uốn Tóc / 2023 # Top 20 View | Uta.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # Tất Tần Tật Hướng Dẫn Cơ Bản Về Kỹ Thuật Uốn Tóc / 2023 # Top 20 View

Bạn đang xem bài viết Tất Tần Tật Hướng Dẫn Cơ Bản Về Kỹ Thuật Uốn Tóc / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Uta.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

BÀI 1: KHÁI NIỆM NGHỀ UỐN TÓC GIỚI THIỆU SƠ LƯỢC VỀ QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ CÁC GIAI ĐOẠN PHÁT TRIỂN NGHỀ UỐN TÓC TRÊN THẾ GIỚI

Khởi nguyên từ thời Eguptians & Romans nhưng thực sự phát triển vào những năm 1905 đầu thế kỷ XX khi ông CHARLER chế tạo máy uốn nóng. Phương pháp của ông dùng sức nóng chuyển qua những ống cuốn tóc bằng những dây điện từ máy phát điện (nhiệt ) Cách uốn quăn xoắn tóc là cách được sử dụng đầu tiên và được quắn từ trong ra ngoài (dành cho máy tóc dài). – Năm 1926 cách quấn từ ngọn vào gốc được áp dụng rất tiện cho những mái tóc ngắn, cách này làm tóc dợn từ da đầu ra đến ngọn. – Năm 1931 cách uốn nóng sẳn được hình thành, không giống như cách kẹp dính với máy điện mà cặp với tóc đã cuốn sẳn sau khi kẹp đã được hơi nóng trên máy. – Năm 1932 cách uốn nóng được tạo ra bởi giấy hóa học thấm nước. – Năm 1938 – 1939 cách uốn lạnh được áp dụng đầu tiên tại California (mỹ) và đến 1940 được sử dụng rộng rãi trên toàn nước Mỹ và được phổ biến rộng rãi khắp cho đến ngà hôm nay. Vì sau uốn lạnh được ưa chuộng ? – Không cần sử dụng điện lực nên không cần máy móc đắt tiền. – Nhanh chóng hơn cách uốn nóng. – Khách hàng được thoải mái hơn. Tuy nhiên những trở ngại do uốn lạnh gây ra cũng làm ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình chăm sóc và bảo vệ tóc mà người thợ cũng cần hiểu rõ. E Vì không cần sự hổ trợ của nhiệt độ từ điện lực, nên nồng độ thuốc được sử dụng để có thể làm thay đổi cấu trúc bên trong sợi tóc, khi muốn thay hình đổi dạng mới. Sẽ mạnh (độ PH) hoặc cao hơn so với các loại thuốc uốn nóng và hóa chất thường sử dụng ở đây: VD : Salt ammonium ,Thioglycolate , hoặc những chất kiềm mạnh …….. kết quả là nếu sử dụng không đúng với tình trạng tóc sẽ làm sợi tóc khô, sơ, hoặc xù và nặng hơn nữa có thể bị biến dạng hoặc đứt trong quá trình sử dụng. Để khắc phục tình trạng này, nhiều hãng bào chế đã không ngừng cải tiến để sản xuất ra nhiều dung dịch thuốc uốn không có nhiều chất kiềm hoặc các loại thuốc trung tính hay acid, để làm giảm sự tác hại cho mái tóc khi uốn.

BÀI 2 : NHỮNG KIẾN THỨC CƠ BẢN CẦN NẮM VỮNG TRƯỚC KHI UỐN TÓC

I. Khái niệm về uốn tóc bền nếp : Permannat wave. Uốn tóc bền nếp là những thao tác thực hiện trên mái tóc để có một mái tóc quăn nhân tạo nhưng lâu bền, không bị ảnh hưởng bởi các tác nhân môi trường như : độ ẩm, thời tiết nắng, mưa và chịu được những hành động khác tác động lên như : gội đầu , chải, sấy …. II .Những hiểu biết cần thiết : Có 2 tác động chính trong quá trình uốn tóc. – Tác động vật lý :cách quấn tóc. – Tác động hóa học : thuốc uốn tóc , thuốc ngưng động ( thuốc dập) Muốn thành công trong uốn tóc, học viên phải hiểu rõ từ lúc khởi sự quấn tóc cho tới khi thấm thuốc và làm ngưng động để giữ cho tóc sau khi uốn được lọn quăn đẹp và bền bỉ.

· Tác động vật lý : Khi quấn tóc sao cho tóc không bị căng kéo quá chặt mà phải ôm sát thân cây uốn một cách vừa vặn đủ để khi thấm thuốc, sẽ có độ giãn nở và chịu theo cây uốn một cách tự nhiên.

· Tác động hóa học : lần 1 (thuốc uốn) Sợi tóc được duy trì bảo vệ bởi những sự liên kết hóa học là Hydro và Lưu huỳnh. Hai năng lực này tạm thời bị cắt đứt trước khi sợi tóc thay hình đổi dạng mới.

Chất Protein của lớp sừng bao gồm axit amin nằm kề nhau như là những mắt xích. Một trong những axit amin (sistin) có thể thành lập 1 cầu nối giữa hai dãy Protein.

Khi uốn tóc ta sử dụng nước đồng thời với chất Thio có khả năng làm gãy một phần cầu nối Dissunfur. Điều này làm phá bỏ cấu trúc Protein cũ và có thể xê xích trong một khoảng cách rất nhỏ để chuyển sang một vị trí khác. Và trở thành dãy cấu trúc Protein mới sau khi uốn. * Tác động hóa học: lần 2 (thuốc dập) Dưới tác động của Oxy , cần nối Dissunfur được thiêt lập lại cho đến khi có phản ứng này. Những thành phần của cầu nối tìm thấy những chất ở gần đó có dạng một cầu nối cũ và một cầu nối mới có thể hình thành. Nhờ tác động này mà sợi tóc sau khi uốn được thay đổi và đứng lại để có một hình dạng mới cách lâu bền.

III. Khảo sát tình trạng tóc : – Đây là một khả năng cũng như yêu cầu rất quan trọng mà một người thợi muốn uốn tóc thành công cũng cần hiểu rõ. – Mục đích việc khảo sát đúng tình trạng tóc để có thể quyết định kiểu tóc cần thiết kế, thuốc cần sử dụng, phương pháp cần thực hiện. Trong trường hợp cấp bách có thể tư vấn thay đổi hoặc từ chối thực hiện vì sức khỏe của khách hàng hay vấn đề thẩm mỹ nghề nghiệp. 1. Tình trạng da đầu : Cần phải xem xét da đầu 1 cách cẩn thận. Những vết thương do bị trầy sướt hoặc lở trên da đầu có thể làm ảnh hưỡng đến sức khỏe của khách hàng.

2. Những khảo sát về tóc : A – Tính thẩm thấu của tóc :

Thời gian ngấm thuốc của tóc sẽ tỉ lệ thuận với khả năng hút thấm chừng nào thời gian ngấm thuốc càng ngắn chừng ấy. Khả năng này chịu ảnh hưởng của sức khỏe, phong thổ, thời tiế nắng gió hoặc bị lạm dụng hóa chất trước đó.

· Cách phân loại khả năng hút thấm: Hút thấm xấu : Thường là loại tóc nguyên thủy, có cấu trúc sợi to, lớp vỏ ngoài nằm sát vô thân tóc , loại tóc này đề kháng lại với các loại hóa chất uốn tóc. Cần có thuốc loại nồng độ mạnh và thời gian dài hơn cho quá trình thực hiện.

Hút thấm ôn hòa: Có cấu trúc sợi nhỏ hơn, hoặc đã qua một lần bị tác động bởi hóa chất nhưng chưa bị tổn hại nhiều. Nên sử dụng thuốc và thời gian trung bình.

Hút thấm tốt: Loại này có lớp vỏ ngoài vươn ra từ thân sợi tóc, có nhiều lỗ hút thấm hơn các loại trên, nên khả năng hút thấm tốt và thời gian tương đối ngắn . Nên chọn loại thuốc trung bình.

Hút thấm cực mạnh: Đây là loại tóc hư cháy, bị tổn thương nhiều do nhuộm, tẩy, duỗi … khả năng hút thấm chất lỏng cực mạnh. Nên có biện pháp bảo vệ thật kỹ khi thực hiện. Chọn các loại thuốc có nồng độ nhẹ cho thích hợp đồng thời chứa nhiều dưỡng chất, lưu ý thời gian rất ngắn.

Loại tóc hư hỏng nặng: Bị tổn hại bởi những lần lạm dụng hóa chất trước đó mà không được chăm sóc đúng mức. Tóc rất giòn và khô, dể đứt, không nên uốn loại tóc này cho đến khi chữa trị xong hoặc cắt bỏ.

Cách thử khả năng hút thấm: Cách 1 : Cầm một nhúm tóc khô, chải suôn, giữ đuôi tóc chặt bằng hai ngón tay cái và trỏ của một bàn tay, dùng một ngón tay kia vuốt ngược lại từ đuôi tóc vô da đầu. Nếu ngón tay đi không trơn hoặc dễ dàng, tóc bị dúm lại, gợn sóng thì đây chính là loại tóc có nhiều lỗ hút thấm. Tóc càng dúm nhiêu chừng nào khả năng hút thấm nhiều chừng ấy. Nếu ngón tay vuốt đi trơn tru, không bị dừng lại thì lớp màng ngoài nằm thật sát vô thân sợi tóc, cho nên loại tóc này có ít lỗ hút thấm.

Cách 2 : Cắt tóc khô bằng kéo, nếu cắt dễ dàng thì chứng tỏ tóc có nhiều lỗ hút thấm và ngược lại. Cách 3: Để tóc ướt dưới mái sấy, nếu sấy lâu hơn bình thường tóc mới khô, thì chứng tỏ tóc ngậm nhiều nước vì lỗ hút thấm nhiều hơn.

B. – Sự kết cấu của tóc: – Tóc sợi nhỏ, đường kính hẹp sẽ ăn thuốc nhanh hơn tóc to sợi nhưng có ít lỗ hút thấm hơn. – Tóc to sợi có nhiều lỗ hút thấm sẽ ăn thuốc nhanh hơn tóc nhỏ sợi nhunh ít lỗ hút thấm. – Sự kết cấu này cũng ảnh hưởng không nhỏ trong việc thiết kế kiểu tóc, sử dụng cây uốn tóc, trong lượng thuốc cần sử dụng. C. – Tính đàn hồi của tóc: Đây là điều rất quan trọng cần để ý khi uốn tóc. Tất cả các loại tóc đều có tính co giản. Tùy theo điều kiện mà thể hiện nhiều hay ít. Nếu không có sự mềm dẻo này sẽ không có những lọn tóc quăn hay dợn khi uốn.Tóc càng dẻo dai chừng nào thì lọn quăn được giữ lâu bền chừng ấy. Ngày này do sự lạm dụng hóa chất một cách thiếu hiểu biết nên sự tổn hại cho tóc rất thường gặp đối với các người thợ, nên tư vấn kỹ với khách hàng về cách chăm sóc bảo vệ và nên chọn những thương hiệu có uy tín để việc uốn tóc được đảm bảo an toàn theo kỷ thuật. Một mái tóc đẹp ngoài sự thể hiện về kiểu dáng còn đòi hỏi đến sự khỏe mạnh bằng cách chứng tỏ sự dẻo dai đàn hồi của nó. · Cách thử sự dẻo dai của tóc: · Cầm một sợi tóc bằng hai ngón ta cái và rồi kéo ra từ từ. Nếu càng kéo giãn ra mà tóc không bị đứt, thì tóc có tính dẻo dai tốt. Bình thường tóc có thể kéo dài khoảng 1/5 chiều dài của nó, và sẽ co lại khi buông ra. Tóc ướt có thể kéo giản từ 40% đến 50% chiều dài của nó. Tóc có nhiều lỗ hút thấm sẽ giãn nhiều hơn tóc có ít lỗ hút thấm. · Loại tóc không dẻo dai: dấu hiệu của loại này là mềm nhão , xốp , dễ rối. Loại tóc này khó có thể uốn và duy trì được các lọn quăn mạnh mẽ. Có vài loại hóa chất thích hợp cho việc uốn loại tóc này. Nên dùng ống cuốn có ờng kính nhỏ hơn, cho tóc có sức co giản tốt. Tỷ trọng của tóc: Một lượng tóc trên chu vi da đầu, mật độ dày mỏng này giúp người thợ chọn lựa kích cở cây cho việc thiết kế kiểu tóc muốn uốn. – Đối với loại tóc nhiều : thông thường nên chia tóc nhỏ hơn, sử dụng ống cuốn lớn hơn. – Đối với loại tóc thưa: chia tóc nhỏ hơn và dùng ống cuốn cũng nhỏ hơn để tóc được quăn sát vô da đầu. Không nên rẽ tóc quá to hoặc căng kéo sẽ dễ làm đứt tóc.

Các dạng thuốc uốn tóc thường được sử dụng hiện nay: Thuốc uốn tóc dạng kiềm và thuốc uốn dạng acid. 1/ Thuốc uốn tóc dạng kiềm: Thành phần Amonium Thioglycolato đóng vai trò chính trong dung dịch thuốc này. Với vai trò phá vở phần liên kết của các cầu nối Disulfur trong chất sừng của sợi tóc. Với nồng độ PH da động từ 7,4 đến 9,1. 2/ Thuốc uốn dạng Acid: Thành phần chủ yếu là Eser của Acid Thioglyconque hay Acid Monotyoglycolique (glyxerin) +kiềm yếu. Với vai trò phá vỡ từng phần những cầu nối Disunfur trong chất sừng sợi tóc. Loại này thích hợp với các loại tóc yếu hoặc tổn thương nhiều.

Chú ý:Những loại thuốc uốn tóc ngoài thị trường đang được lưu hành hiện nay, trừ một số thương hiệu có uy tín, đa số được pha chế đơn sơ hoặc thiếu sự ổn định.Trước khi sử dụng nên kiểm tra bằng cách thử nồng độ PH để sử dụng thích hợp an toàn hơn. Những loại nào có nồng độ PH càng cao thì sự tác dụng lên tóc càng mạnh và dĩ nhiên gây tổn thương cho tóc càng lớn. Nên thận trọng và cần chăm sóc tốt trong suốt quá trình thực hiện. Thuốc có nồng độ PH thấp hoặc nghiêng về tính Acid sẽ phù hợp hơn với các loại tóc trung bình hay yếu. · Các ký hiệu thường gặp được in trên hộp thuốc Số : 0 hoặc R hoặc màu đỏ : thuốc mạnh Số : 1 hoặc N hoặc màu xanh lá : thuốc trung bình Số : 2 hoặc F,D hoặc màu xanh đậm : yếu Ngoài ra một người thợ lành nghề có thể pha chế để có những nồng độ thuốc mạnh yếu khác nhau tương ứng với từng tình trạng tóc, hoặc có thể sử dụng các sản phẩm tăng cường hỗ trợ để trong quá trình thực hiện sẻ tạo ra một sản phẩm uốn được hoàn hảo về mọi mặt, chẳng những phải đẹp về hình thức mà còn mạnh khỏe bóng mượt và bền lâu hơn.

IV. Các dạng cây uốn cơ bản: Lựa chọn đúng loại ống cuốn sẻ mang lại kết quả tốt đẹp khi uốn tóc. Các cỡ (đường kính của ống cuốn) sẻ kiểm soát hình dạng sợi tóc khi uốn. Tất cả các loại ống cuốn điều có nhiệm vụ giữ tóc theo chiều quấn hoặc tạo kiểu theo ý đồ mà không bị bung ra. Có hai loại thông dụng trên các tiệm uốn tóc hiện nay 1. Loại mặt lõm Có đường kính hẹp, nhất là ở giữa và phình ra ở hai đầu, được sử dụng cho các loại tóc uốn quăn sát da đầu, khi cuốn tóc lên ống, kết quả phần ngoài hai đầu sẻ dợn lớn hơn phần tóc trong giữa ống. Như vậy đuôi tóc sẻ quăn nhiều hơn và càng vô gần da đầu lọn quăn càng lớn hơn ra. 2. Loại mặt bằng: Loại này có chu vi và đường kính gần bằng nhau, có thể hơi lõm vô ở giữa, thường được sử dụng để uốn cho các loại tóc dợn, uốn tạo nếp nhẹ, hoặc những kiểu đơn giản. Ngoài ra hiện nay người thợ lành nghề có khả năng chế tạo ra nhiều loại cây uốn khác nhau nhầm là tăng thêm cá tính cho các mẫu tóc uốn hoặc tạo sự riêng biệt phù hợp với đặc điểm thương hiệu của riêng mình. V. Các cách quấn tóc: Có nhiều cách quấn tóc nhầm tạo ra các kiểu khác nhau, nhưng sau đây sẻ là 3 kiểu cơ bản nhất: 1/ Quấn ống ngang: nhầm mục đích tạo ra các dạng tóc dợn, có thể uốn tạo thành dợn sau hay tạo nếp. -Uốn sát chân tóc: giúp phồng gốc tóc. -Uốn cách xa chân: giữ sự tự nhiên ở phần chân tóc, sát với da đầu. 2/ Quấn ống đứng: tạo các lọn tóc bung hoặc xù theo ý đồ tạo kiểu. 3/ Quấn ống nghiêng: thường dùng trên các loại tóc tém, ngắn để tạo nếp tóc theo một chiều hướng xác định. Ngoài ra, còn có các kiểu quấn khác nhau như: quấn cây đôi, trong lớn ngoài nhỏ theo hướng từ gốc ra ngọn, hoặc uốn các kiểu tóc phồng gốc ngọn thẳng bằng cách quấn từ gốc ra ngoài và thả ngọn tự do.( G/v phụ trách có thể giới thiệu thêm nhiều cách mới lạ hoặc sở trường để họ viên tham khảo)

VI. Những lưu ý khác: 1/ Giấy quấn tóc: giấy này có nhiều lỗ nhỏ li ti rất cần thiết cho việc quấn tóc lên ống. Sử dụng một cách chính xác sẻ tạo ra những lọn quăn điều đặn, trơn tru. Nó giúp tránh được tình trạng đuôi tóc quăn xoắn tít hoặc làm giòn, làm gẫy cúp tóc. Nó còn có lợi cho việc uốn các loại tóc so le dài ngắn khác nhau. Có 3 cách dùng giấy quấn như sau: – Quấn giấy đôi. – Quấn giấy chiếc – Quấn giấy nhập đôi Dùng cách nào cũng có hiệu quả nếu được áp dụng đúng cách. 2/ Bảo vệ khách hàng: Áo choàng, khăn lông, bông gòn, khăn giấy… là những dụng cụ cần thiết để bảo vệ y phục ngăn chặn thuốc có thể chảy, nhiễu gây ảnh hưởng đến sự an toàn cho khách hàng khi uốn tóc. 3/ Bảo vệ thợ và dụng cụ hỗ trợ uốn tóc: Găng tay, kẹp chia tóc, lược nhọn, kệ đựng dụng cụ, giấy uốn tóc, chén nhựa, cọ thấm thuốc, bình xịt thuốc, mũ nhựa, ngoài ra còn một số dụng cụ cần thiết phục vụ cho từng khách hàng hoặc từng kiểu tóc riêng biệt theo yêu cầu cần phải có. Để đạt kết quả tốt và thể hiện tính chuyên nghiệp cho công việc, người thợ nên chuẩn bị đầy đủ và chu đáo trước khi tiến hành uốn tóc. Tóc nhuộm tẩy : không được dẻo dai lắm , nên rẽ tóc nhỏ đồng thời dùng ống cuốn lớn hơn. Tóm lại : Cở rẽ tóc và ống cuốn tóc sẽ quyết định cho kiểu tóc quăn nhiều hay chỉ làm dợn, tạo nếp nhẹ khi uốn tóc. b) Cách quấn tóc: để có những lọn tóc dợn nhiều, mạnh , phải quấn tóc thẳng, gọn gàng lên từng ống cuốn mà không trì kéo, căng tóc…..vì khi thấm thuốc tóc sẽ tự động giản ra. Tóc quấn quá chặt hay quá căng sẽ cản trở sự ngấm thuốc uốn và dập hoặc còn có thể làm đứt tóc.

VII. Phương pháp uốn tóc. 1/ Gội đầu trước khi uốn: Nên dùng các loại dầu gội nhẹ, hoặc cân bằng để tẩy các chất dơ từ mồ hôi, bụi khói hoặc mỹ phẩm đã sử dụng trước đó. Không được chà xát mạnh quá có thể gây ảnh hưởng không tốt đến da đầu trong suốt quá trình thực hiện. 2/ Cắt , tỉa trước khi uốn: Có thể dùng dao hay kéo cắt tóc tạo kiểu cơ ban trước hoặc sau khi gội đầu. Nên chú ý đến kết cấu của máy tóc khi cắt. VD : tóc to sợi hoặc trung bình, vuốt ngọn tóc cho vừa đủ nhọn để khi uốn tóc có một hình thể cong manh. Nếu cắt nhọn quá, sẽ rất khó quấn và có thể ngọn tóc sẽ bị quăn tít. Các loại tóc nhỏ sợi, mềm, hư, cháy, …..nên cắt bằng kéo khi tóc còn khô, không nên cắt quá nhọn hoặc tỉa quá mỏng tóc dể bị xoăn tít ở ngọn. Nên nhớ, chiều dài của tóc phải đủ để quấn hai vòng quanh ống cuốn. Nếu cần có thể cắt tỉa đuôi sau khi đã uốn. Muốn có một mái tóc đẹp thiết nghỉ hãy hết sức thận trọng trong khi cắt tỉa. 3/ Chọn ống cuốn theo kiểu đã thiết kế: Tuỳ theo ý đồ tạo kiểu mà nên chọn các kiểu ống cuốn cho thích hợp như đã nêu trên trong phần vai trò của ống cuốn tóc. 4/ Cách chia và cuốn tóc: a) Chia tóc: chia tóc ra nhiều phần chính theo yêu cầu cần thiết kế một kiểu tóc muốn uốn. Từ phần chính này có thể chia ra các phần phụ nhỏ hơn, Một cách đều đặn ( chiểu dài, chiều ngang) cỡ tóc rẽ ra sẽ nhỏ hơn hoặc bằng chiều ngang ống cuốn. Vd : Tóc to sợi : mọc dày hơn đòi hỏi ống cuốn lớn, rẽ tóc hẹp để tóc được cuốn theo chiều dễ hơn. Tóc trung bình : rẽ vừa phải, dùng loại ống cuốn trung bình Tóc nhuộm tẩy: không được dẻo dai lắm nên rẻ tóc nhỏ đồng thời dùng ống cuốn lớn hơn. Tóm lại: cỡ rẽ tóc và ống cuốn sẽ quyết định cho cỡ tóc quăn nhiều hay chỉ làm dợn, tạo nếp nhẹ khi uốn tóc. b) Cách quấn tóc: để có những lọn tóc dợn nhiều, mạnh, phải quấn tóc thẳng, gọn gàng lên từng ống cuốn mà không trì kéo, căng tóc… vì khi thấm thuốc tóc sẽ tự động giãn ra. Tóc quấn quá chặt hay quá căng sẽ cảng trở sự ngấm thuốc uốn và dập hoặc còn có thể làm đứt tóc. – Quấn tóc thẳng gốc với da đầu : lọn tóc sẽ quăn nửa chừng ở chân tóc, rất thông dụng để chải nhiều kiểu khác nhau. – Quấn tóc có gốc nhọn với da đầu : lọn tóc sẽ quăn hoặc làm thành dợn xa da đầu. – Quấn tóc có gốc tù hoặc rộng hơn 900 : lọn tóc sẽ được quăn ngay chân tóc giúp tóc bồng lên và dày hơn. 5/ Uốn trực tiếp và uốn gián tiếp: · Uốn trực tiếp:

– là cách quấn tóc vừa chấm thuốc vừa uốn. Nếu không đều tay hoặc chậm quá thi tóc sẽ quăn không đều. · Uốn gián tiếp : – Quấn trên tóc ẩm ướt ( hoặc có thể thoa thuốc trước) cho đến khi hoàn chỉnh , sau đó cho thuốc vào. Cách này hiện nay được sử dụng nhiều hơn.

6/ Cách thoa thuốc và thời gian phát triển. Dùng loại bình bằng mủ có đầu nhọn chứa thuốc ( nếu loại thuốc hộp thì đã được thiết kế sẳn) , dùng tay bóp cho thuốc chảy ra, điều chỉnh dể dàng mà không bị hao, chất thuốc được xịt ra từ từ sẽ thấm sâu vào ống cuốn cùng tóc.

Cách thoa thuốc uốn tóc: có thể thoa trước hoăc sau khi đã quấn + Thoa trước : Sau khi gội đầu và chậm khô bằng khăn, phải thấm sơ bằng thuốc nhẹ, tóc sẽ dễ quăn hơn , thoa cách da đầu khoảng 1cm và ngọn 2cm .Sau đó lấy lược chải ra ngọn tóc. + Thoa sau : Khi đã quấn xong mái tóc, phải thấm thêm lượng cuối cùng lên từng ống cuốn và bảo đảm cho mái tóc thấm đều và đủ thuốc. Tính thời gian phát triền. Đây là thời gian đòi hỏi để tóc ăn thuốc và thay hình dạng theo ống cuốn. Nó tùy thuộc vào sự mạnh hay yếu của thuốc, sự kết cấu, sự hút thấm, tình trạng tóc, chiều dài, thân nhiệt, môi trường nhiệt độ xung quanh,… Có thể chấm thêm thuốc trong thời gian này bởi các lý do sau : – Tóc bị khô vì thuốc bốc hơi. – Lúc thấm thuốc không đều. – Chọn không đúng nồng độ thuốc. – Không theo đúng chỉ dẩn của nhà sản xuất thuốc….. Sự thêm thuốc lần này sẽ rút ngắn thời gian phát triển, theo dõi cẩn thận đừng để tóc phát triển quá độ. + Những lưu ý cần thiết : Thời gian ấn định để lọn tóc có hình dạng S là do ở thời gian phát triển. Tóc sẽ từ từ trở thành chữ S và đường kính của ống cuốn cở nào thì chữ S ( lọn dợn) sẽ hình thành theo cở đó. Hình chữ S này sẽ trở thành một lần ở một khoảng thời gian ngắn nhất định mà thôi. Nếu sau khi đã hình thành rồi mà không ngưng thời gian phát triển, tóc sẽ bị quăn xoắn xít ( xù, giống tóc uốn xù se, cây nhỏ…..) vì sự quá hạn này và về sau sẽ dễ bị hư cháy. Sự kết cấu, tình trạng tóc có ảnh hưởng rất lớn đến lọn quăn. Mái tóc có cấu tạo tốt sẽ cho những làn dợn mạnh. Tóc thưa, xấu, sẽ có kết quả không được tốt lắm. Đối với những tóc phát triển không tới mức, sẽ cho những lọn quăn đơ, xấu xí hoặc không giữ được lâu. 7/ Làm ngưng đọng : (dập tóc) Dung dịch thuốc uốn tạo thành những lọn quăn bằng cách thay đổi chất S-Bond trong sợi tóc. Ống cuốn tóc có nhiệm vụ thay đổi ( xê dịch cấu trúc tạm thời) hình dạng mới cho tóc uốn đến khi được làm nhưng đọng. Chất này vừa làm ngưng sự hoạt động của thuốc uốn tóc, vừa định hình cấu trúc mới. thiết lập cho 2 quá trình trước đó. Làm các mối liên kết cứng lại theo cấu trúc vừa tạo thành. Chú ý : hầu hết các hãng bào chế đòi hỏi phải xả thật kỹ thuốc uốn tóc bằng nước ấm, chậm khô từng ống cuốn tóc bằng khăn trước khi để thuốc dập vào. Trong thời gian này tóc ở trạng thái rất yếu và mềm mại, bất cứ sự đụng chạm mạnh nào cũng có thể làm tóc bị đứt. Xịt thuốc dập lên từng cây uốn giống như lúc xịt thuốc uốn, làm 2 lần nếu cần, sau khi thấm thuốc xong. Giữ tóc trong thời gian khoảng 5 – 8 phút, cẩn thận tháo ống ra, đừng kéo giản tóc, chế thêm phần thuốc còn lại lên tóc sau ít phút rồi xã sạch bằng nước lạnh. Có thể gội sơ với dầu gội nhẹ hoặc neutral shampoo và xả với dầu xả dưỡng tóc để giữ cho lọn tóc được bền và mềm mại hơn. Khuyến cáo : – Tránh đừng căng kéo tóc quá mạnh khi chải. – Đừng dùng nhiệt độ quá nóng khi sấy tóc. – Đừng nhuộm, tẩy hay dùng bất cứ hóa chất nào khác có thể gây hại cho mái tóc vừa uốn. – Nên giữ tóc ở tình trạng đã tạo qua 48h mới tiếp xúc với chất lỏng hay gội đầu. – Khuyên khách hàng nên gội đầu với các loại dầu nhẹ dành cho tóc đã tiếp xúc với hóa chất. Dùng các loại dưỡng đặc biệt theo tình trạng tóc, hoặc đến Salon đúng kỳ hạn để được tư vấn về chăm sóc tóc và tạo kiểu đẹp hơn.

Tóm lại : Kỹ thuật uốn tóc là một nghệ thuật phục vụ khách hàng rất quan trọng đối với mọi người thợ, đặt biệt với các học viên đang học nghề cần phải thường xuyên trao dồi luyện tập để khi thực hiện thao tác được nhuần nhuyễn chính xác. Đó là một đức tính cần cù và tỉ mỉ của tất cả các người thợ yêu nghề cần phải có. Để đạt được sự thành công trong việc uốn tóc bền nếp, các học viên nên lưu ý những điều cơ bản sau: – Đánh giá chính xác tình trạng tóc – Kỹ thuật cuốn tóc – Cây uốn và kích cở – Định hướng của cây uốn theo thiết kế – Chia, rẽ tóc thích hợp – Chọn đúng thuốc theo tình trạng tóc đã khảo sát – Thử độ quăn của tóc – Sử dụng các sản phẩm hổ trợ đúng theo yêu cầu, từng giai đoạn cụ thể. – Tư vấn khách hàng chăm sóc và tạo kiểu tóc tốt.

BÀI 3 : CÁCH UỐN CÂY XƯƠNG VÀ ỐNG GAI

Cách chia tóc : – Đường ngôi giữa mái 5/5 – Đường ngôi 1 bên mái 3/7 hoặc 4/6 + Mái chia lam 2 phần : – Phần 1 từ đỉnh đầu xuống chân mày – Phần 2 từ đỉnh đầu xuống mang tai + Chia tóc phần sau : – Tóc phần sau chia làm 3 tầng – Từ đỉnh đầu xuống mang tai phần 1 – Từ mang tai xuống cuối rái tai phần 2 – Từ rái tai xuống ót là phần 3 + Chia tóc uốn phần sau : – Khi cho tóc uốn phần sau đều chia 5 hàng theo chiều dọc. – Khi uốn tóc chia thành hàng. – Dùng đuôi lược lấy từng phần tóc 1 – Miếng nilong đặt ở phía dưới tóc – Dùng cây chấm thấm chấm đều từ chân tóc ngọn tóc. – Gấp 2 đầu uốn đặt ở dưới tóc, sau đó cuốn từ từ lên kéo dây thun qua bên kia của cây xương.

THỰC HÀNH CUỐN ỐNG GAI õ Mái Hắt : – lấy đường ngôi cho ngai – Lấy tóc từ vần tráng qua đường ngôi – Ngón tay trỏ để dưới tóc, ngọn tóc cốn vào tai trỏ – Lúp vào chân, lấy kẹp tăm kẹp vào chân tóc – Máy hất tả 4 hoặc 5 pẻn õ Mái bay : – Tả mái hất trước – Tới phần mái bay – Tất cả tả bay về sau õ Tóc ngang : – Tóc ngang phần 1 và 2 cuộn ống gai lớn cuộn xuống – Phần 3 cuộn gai trung, cuộn xuống – Mái hất tả pẻn TÓC TÉM THƯỜNG – Tóc tém phần 1 và 2 cuộn ống gai trung – Phần 3 cuộn ống gai nhỏ, tất cả cuộn xuống – Mái hất tả pẻn TÓC NHẬT – Tóc nhật cuộn ống gai trung – Phần 2 cuộn ngược lên – Phần 3 cuộn ống gai nhỏ , cuộn xuống TÓC BUNG – Tóc bung phần 1 cuộn ống gai trung, cuộn xuống – Phần 2 cuộn ống gai trung cuộn ngược lên – Phần 3 cuộn ống gai nhỏ cuộn xuống TÓC LỌN – Tóc bung phần 1 cuộn ống gai trung cuộn xuống – Phần 2 và 3 cuộn ống gai trung cuộn ống đứng, cuộn về vành tai – Mái hất tả pẻn Tóc ngang , tóc Sì ton cuộn ống gai giống nhau

Tóc nhật, xì ton nhật – uốn cây xương lớn, thời gian 30 phút . + Tóc sư tử, tém sư tử – uốn cây xương lớn, thời gian 30 phút. + Mái hấp, mái bay – uốn cây xương lớn, thời gian 20 phút. Các loại tóc xù : + Xù xe uốn cây xương lớn, vào thuốc số 1 để độ 45 phút chấm thêm 1 lần nước thuốc cho vào máy sấy 1 lần, để độ 15 phút lấy ra. + Xù gảy để đỗ tiếng, ( chấm 3 lần nước thuốc, cho vào máy sấy 3 lần) + Xù đủa để độ 45 phút chấm thêm 4 lần nước thuốc, mổi lần chấm cho vào máy sấy 1 lần, khi tóc quăn lấy tóc ra để độ 10 phút rồi gỡ tóc ra.

Access Là Gì? Tất Tần Tật Thông Tin Cơ Bản Về Access / 2023

Access giúp người dùng làm được những phần mềm quản lý từ đơn giản đến nâng cao. Hiện nay Access trở thành công cụ hữu ích giúp cho các nhân viên văn phòng, các kế toán có thể dễ dàng hơn trong việc quản lý cơ sở dữ liệu. Ngoài ra Access còn cung cấp các công cụ có thể lập trình xử lý giao diện, tạo các báo cáo và các mã lệnh.

Nhìn chung, Access rất dễ sử dụng, từ những bạn chưa có kiến thức về lập trình. Nếu các bạn muốn tìm hiểu sâu hơn để tối ưu được những tính năng bên trong đó thì Access cũng cung cấp những công cụ để tùy chỉnh theo ý người sử dụng.

Bước 1: Bạn nhấp chuột vào tập tin (File) rồi chọn “Mới” (New). Ở đây các cơ sở dữ liệu có chứa trong các dạng thức khác nhau. Bởi vậy bạn có thể chọn mở một cơ sở dữ liệu trống , chọn mẫu có sẵn hoặc cơ sở dữ liệu web trống.

Bước 2: Tiến hành đặt tên cho dữ liệu. Tên được đặt tương ứng với nội dung của cơ sở dữ liệu đó. Điều này giúp bạn quản lý và tìm hiểu dễ dàng hơn các dữ liệu khác nhau trong phần mềm này. Sau đó gõ tên tập tin vào hộp thoại “Tên Tập tin” (File Name). Chọn “Tạo” (Create) để tạo một tập tin cơ sở dữ liệu mới.

Bước 1: Bạn phải xác định các cấu trúc của dữ liệu: Nếu bạn tạo dữ mới thì cần tạo cơ sở dữ liệu trống thì sắp xếp hợp lý. Có các loại định dạng dữ liệu như: kiểu bảng, kiểu biểu mẫu, kiểu báo cáo, kiểu truy vấn.

Bước 2: Tạo bảng đầu tiên: Nếu bạn bắt đầu dùng dữ liệu trống, nó sẽ tự động tạo ra bảng trống. Theo đó các bạn nên bắt đầu nhập vào bảng theo cách nhập thủ công hoặc sao chép và dán nội dung. Các dữ liệu đó được điền thành từng cột riêng biệt, mỗi một hồ sơ là một hàng riêng biệt.

Bước 3: Nhập dữ liệu khác: Nếu bạn muốn nhập dữ liệu từ một tập tin hay một vị trí cụ thể, bạn có thể thiết lập cho Access nhận các thông tin đó và tự nhập vào cơ sở dữ liệu. Nó giúp bạn có thể chia sẻ và lấy thông tin từ một tài liệu khác. Bạn chỉ cần chọn thực hiện như sau:

Chọn tab Dữ liệu Ngoài (External Data).

Chọn tập tin muốn nhập

Chuyển tới vị trí chứa dữ liệu

Xác định vị trí lưu mới

Bước 4: Thêm một cột khác: Nếu bạn muốn lưu các hồ sơ khác nhau trên những cơ sở dữ liệu khác nhau. Tạo cho dữ liệu được mượt hơn.

Bước 1: Cần hiểu được các hoạt động của các khóa: Theo đó mỗi một bảng sẽ có được một mục riêng. Trong bảng có sự mặc định, Access tạo cột ID để tăng số lượng mỗi mục. Cột này chính là khóa chính. Bảng cũng có những khóa ngoài. Bởi vậy nó có thể liên kết với một bảng khác trong cơ sở dữ liệu, trong đó liên kết chứa dữ liệu giống nhau.

Bước 2: Bạn nhấn chuột chọn tab Công cụ Cơ sở dữ liệu (Database Tools). Sau đó chọn nút Liên hệ (Relationships) trong mục Liên hệ.

Bước 3: Bạn kéo trường muốn đặt làm khóa ngoài. Thả trường vào trong cái vừa tạo đó. Sau đó bạn nhấn chuột vào Tạo (Create) trên cửa sổ xuất hiện để tạo mối liên hệ giữa các trường. Khi đó sẽ xuất hiện kết nối các trường với nhau. Tiếp đó bạn chọn mục “Buộc Tham chiếu Toàn vẹn” (Enforce Referential Integrity) khi tạo liên hệ.

Chức năng thiết kế bảng.

Chức năng lưu trữ.

Chức năng cập nhật thông tin.

Chức năng đưa kết quả và xuất thông tin.

Chức năng thiết lập các mối quan hệ giữa các bảng với nhau.

Bước 1: Mở công cụ Thiết kế Truy vấn (Query Design). Tiếp đến chọn tab Tạo (Create) rồi chọn Thiết kế Truy vấn.

Bước 2: Chọn bảng: Tiếp đến bạn sẽ thấy xuất hiện Hiển thị Bảng (The Show Table) sẽ xuất hiện. Bạn nhấn chuột vào bảng cần chạy truy vấn đón sau đến sẽ nhấp chọn Đóng (Close).

Bước 3: Thêm trường được tạo ra. Bạn nhấn chuột vào cột truy vấn. Sau đó các trường sẽ được thêm vào bảng thiết kế (Design).

Bước 4: Thêm tiêu chuẩn: Bạn cũng có thể dùng các kiểu tiêu chuẩn khác nhau.

Bước 5: Nhấn chọn chạy chương trình (Run) để xem kết quả. Nút Chạy nằm trong tab Thiết kế (Design). Kết quả Truy vấn sẽ được hiển thị trong cửa sổ. Bạn có thể nhấn phím Ctrl + S để lưu truy vấn.

Bước 1: Chọn bảng cần tạo biểu mẫu. Thông thường mọi người sử dụng biểu mẫu để dễ dàng sử dụng và quan sát hơn.

Bước 2: Bạn nhấn chọn nút Biểu mẫu (Form) trong tab Tạo (Create). Khi đó bạn sẽ tạo được một biểu mẫu tự động các trường trong bảng.

Bước 3: Điều hướng biểu mẫu mới. Bạn nhìn thấy nút mũi tên ở phía dưới cùng sử dụng để di chuyển giữa các hồ sơ. Các trường sẽ áp dụng bằng cách ghi lại dữ liệu khi chuyển đổi giữa chúng. Bạn cũng có thể dùng nút này trên các cạnh để di chuyển từ hồ sơ đầu tiên tới hồ sơ cuối cùng.

Hướng dẫn sử dụng Access

Phần mềm Access được ứng dụng rộng rãi và các cơ sở dữ liệu giúp cho người dùng lưu trữ và chỉnh sửa dễ dàng hơn. Bên cạnh việc nắm được khái niệm Access là gì thì bạn cũng cần tham khảo các bước làm quen với phần mềm Access như sau:

Phần cơ bản: Nhìn chung phần này tương đối cho người mới sử dụng vì chỉ dùng thao tác kéo thả nên tương đối đơn giản và dễ làm. Đây là những truy vấn đơn giản với thống kê, cách tạo form và làm bảng báo cáo….

Phần nâng cao: Đây là phần phức tạp hơn, do vậy cũng “khó nhằn” hơn với nhiều một số bạn. Phần nâng cao xây dựng với những chức năng xử lý khó hơn và những truy vấn phức tạp để lấy ra dữ liệu. Bên cạnh đó, nếu muốn xây dựng một chương trình theo ý muốn thì bạn cần phải biết về lập trình. Trong Access thì ngôn ngữ lập trình là VBA – đây là một ngôn ngữ được dùng để trong bộ office của Microsoft.

Access là gì? Chắc hẳn bạn đã hiểu rõ qua phần giới thiệu trên. Theo đó, Access có rất nhiều chức năng thuận tiện cho việc quản trị dữ liệu. Rất phù hợp với các văn phòng. Các chức năng chính của Access là:

Ai nên sử dụng Access? Với những tính năng được đề cập bên trên thì Access được đưa vào sử dụng trong các trường phổ thông nhằm giúp các em học sinh được làm quen với công nghệ thông tin. Cụ thể trong đó chính là xây dựng phần mềm để có thể theo con đường công nghệ thông tin.Bên cạnh đó, một số công ty cũng sử dụng Access để xây dựng phần mềm quản lý nội bộ.

Access cũng được lựa chọn là chương trình chính để thi chứng chỉ tin học nâng cao của bộ giáo dục đào tạo. Do vậy mà Access là chương trình phổ cập dành cho tất cả mọi người để làm việc hiệu quả hơn. Một số trường đại học cũng sử dụng Access làm một trong những môn chính cho các khối ngành kinh tế, kế toán…

Access là gì trong tin học 12? Với chương trình Tin học Trung học phổ thông, Access được chia thành 2 phần như sau:

Access basic là gì, Access switch là gì, Access cơ bản, Access là gì trắc nghiệm, tìm hiểu Access là gì

Tác giả: Việt Phương

Tất Tần Tật Về Xây Dựng Pc Gaming (P.1): Kiến Thức Cơ Bản / 2023

1. Giá cả

Không phải bất cứ linh kiện gì mà điều đầu tiên bạn nên nghĩ đến khi định xây dựng một PC cho riêng mình là ngân sách bạn sẽ bỏ ra cho nó. Điều này hoàn toàn phụ thuộc vào từng cá nhân bởi mỗi người khi build đều sẽ có những mục đích và sở thích khác nhau. Nếu bạn chỉ cần chơi game với những yêu cầu đồ hoạ “thường thường” không cần cao siêu như Dota 2, LoL, Hearthstone hay Overwatch thì một chiếc máy tính với tầm giá từ 10-15 triệu là đủ nhưng nếu bạn muốn chơi Ultra settings thì đó là một câu chuyện hoàn toàn khác.

Thêm nữa, việc cân bằng ngân sách khi chọn và mua các linh kiện cũng là một vấn đề quan trọng cần phải để ý. Bạn không thể bỏ quá nhiều tiền vào VGA nhưng quên mất rằng còn đó những mainboard hay bộ nguồn được.

2. CPU

Với CPU, sẽ có vài thông tin quan trọng luôn luôn phải để ý đến, và cũng một trong những thước đo đánh giá xem máy tính của bạn chạy có mạnh và hiệu quả hay không:

Core: CPU hiện nay trên thị trường có thể tạm chia ra làm 4 loại phổ biến: 2 nhân, 4 nhân, 6 nhân, 8 nhân. Tất nhiên là số nhân càng cao thì CPU càng mạnh nhưng điều đó chỉ đúng khi bạn so sánh các CPU cùng dòng. Ví dụ như chip i7 6 nhân của Intel vẫn mạnh hơn FX 8 nhân của AMD như thường. Thêm một điều quan trọng nữa là với số nhân càng cao hiệu suất làm việc đạt được cũng theo đó mà tăng, nhưng liệu bạn có cần dùng đến hiệu năng cao tới vậy không? Theo mình, với Intel (chip phổ biến và khuyên dùng) thì chỉ cần chip 4 nhân là có thể học hành, giải trí thoải mái không lo nghĩ rồi.

Xung nhịp: Tất nhiên là xung nhịp càng cao thì vòng xoay làm việc của máy tính càng tốt rồi. Nhưng cũng tương tự như số nhân, xung nhịp chỉ nên so sánh bởi các chip cùng dòng. Ví dụ Pentium 4 3,0 GHz đương nhiên kém hơn rất nhiều so với chip i3 1,7 GHz. Lý do là vì chip i3 có số nhân nhiều hơn. Tiện đây cũng lưu ý thêm với các bạn một chút về số nhân, mỗi nhân có thể coi như có riêng 1 xung nhịp, ví dụ chip 2 cores 2 GHz thì mỗi nhân hoạt động đều có xung nhịp là 2 GHz. Nhưng điều này cũng không hoàn toàn có nghĩa là máy có xung nhịp cao và nhiều core thì sẽ chạy tốt các phần mềm. Nhiều phần mềm hiện nay vẫn được thiết kế để chạy đơn luồng (single-threaded) nên nó chỉ tập trung vào 1 core của máy tính, dẫn đến hiệu suất chạy không tốt. Dù sao bạn cũng yên tâm vì ngày nay, các nhà sản xuất phần mềm đều cố gắng update phần mềm của mình chạy đa luồng (multi-threaded) rồi.

Cache (bộ nhớ đệm): Đây là phần thứ 3 nên được quan tâm mỗi khi bạn lựa chọn 1 chip nào đó. Hiện nay, các loại chip đều phổ biến với cache có thể từ 3 MB đến 8 MB. Tính năng chính của cache thực ra chỉ hữu ích khi sử dụng với các tác vụ tiêu tốn nhiều băng thông như encode hay nén video (có lẽ hữu ích nhiều hơn cho các youtuber). Khi mua chip cũng không nên chọn những model có cache quá thấp (dưới 3 MB), chọn tầm 6 MB là ổn rồi.

3. Mainboard

Sau khi chọn được chip ta tiếp tục chọn đến mainboard. Có rất nhiều bài viết hướng dẫn chọn linh kiện đầu tiên là mainboard vì bo mạch chủ như là một nền móng của một ngôi nhà và có móng thì mới xây lên được. Điều này là đúng nhưng cá nhân mình thấy nếu chọn được chip trước thì khi chọn mainboard sẽ dễ để chọn cổng cắm (socket) cho chip hơn, tiện việc nâng cấp máy sau này.

Chipset: Chipset là phần quan trọng bậc nhất trong mainboard (nói vậy chứ phần nào mình cũng thấy quan trọng hết). Giải thích đơn giản thì để CPU, RAM, VGA hay các thiết bị ngoại vi khác truyền dữ liệu thông suốt với nhau thì phải thông qua chipset. Không chỉ vậy, chipset còn hỗ trợ các chức năng khác như tích hợp card đồ hoạ, âm thanh hay cổng USB 3.0,… Và điều quan trọng cuối cùng khi lựa chọn chipset là bạn phải xem xét xem nó có hỗ trợ CPU mà bạn đã lựa chọn không.

Socket: Mỗi mainboard thường sẽ hỗ trợ cho một số loại chip với cổng cắm nhất định. Ví dụ như hiện nay, các chip của Intel đa số chia làm 4 loại socket: LGA2011, LGA1155, LGA1150, LGA1151. Trong 4 loại này thì LGA1150 và LGA1151 là đời mới nhất và sẽ còn được hỗ trợ trong thời gian ít nhất là vài năm tới nên nếu bạn muốn build PC ngay bây giờ thì nên chọn 1 trong 2 loại này, còn nếu bạn muốn giữ cẩm nang này để giành tiền về sau mới mua thì nên lưu ý về các loại socket mới mà Intel cung cấp, công nghệ tiên tiến nên bây giờ lỗi thời nhanh lắm. Còn với AMD thì hiện giờ sử dụng cổng AM3+ và AM4 là tốt nhất.

RAM: Các loại bộ nhớ RAM được sử dụng trên bo mạch chủ hầu hết đã bao gồm chuẩn công nghệ, tốc độ bus hay số khe cắm cho phép rồi. Vấn đề còn lại khi lựa chọn chủ yếu là xem xem tốc độ hỗ trợ của main đến đâu, xung nhịp bao nhiêu. Ví dụ như con MSI B150M Mortar có khe cắm DDR4 2133 MHz là quá ngon và đủ dùng, cũng rất được giới build PC ưa chuộng.

4. PSU

PSU hay Power Supply hay bộ nguồn là trái tim của máy tính. Bộ nguồn vô cùng quan trọng vì công suất hoạt động của nó thừa thì sẽ gây ra tình trạng tốn điện còn thiếu thì lại gây ra tình trạng sập nguồn, đôi khi là cả hư hỏng linh kiện và chắc chắn là trái tim mà không bơm máu đầy đủ cho cơ thể thì sẽ không ổn đâu.

Công suất: Xem đến bộ nguồn thì đầu tiên là phải ngó qua xem nó chạy được công suất bao nhiêu đã. Công suất phải đáp ứng đủ hiệu suất chạy của các linh kiện, ngốn nhất là card đồ hoạ và ngốn tiếp theo là chip. Khi chọn chip và vga thì bạn nên xem hiệu năng cần dùng đến là bao nhiêu, càng tiết kiệm điện thì giá cả mà bạn phải bỏ vào PSU cũng càng rẻ thôi. Hiện nay xu hướng các card đồ hoạ và cpu đều tận dụng tối đa khả năng tiết kiệm điện nên việc chọn công suất nguồn, mình gợi ý là tầm 500W trở lên với các máy build chơi game dùng card đồ hoạ tầm trung, và tầm 600W trở lên nếu sử dụng các dòng card cao cấp, hoạt động nhiều.

5. RAM

Cái này thì cũng dễ xem thôi. Thường thì khi build PC chơi game chúng ta có thể lựa chọn giữa 8GB và 16GB. Thực ra vì RAM cũng dễ nâng cấp thôi nên lúc đầu cứ cắm 1 thanh 8 GB là được. Điều quan trọng là bạn phải xem xét xem DDR của Ram và hỗ trợ trên mainboard có tương thích với nhau không (ví dụ phải cùng là DDR4 và tần số hoạt động của RAM nhỏ hơn hoặc bằng tần số hỗ trợ trên main). Hiện nay DDR4 là tốt nhất và mới nhất, thậm chí còn rẻ hơn cả DDR3 nữa nên mình rất rất khuyên dùng loại này.

6. VGA

7. Một số chi tiết khác

Case: Vỏ máy, phần ít quan trọng nhất nhưng là phần đẹp đẽ nhất vì người ngoài nhìn vào đương nhiên là nhìn cái vỏ của nó đầu tiên rồi. Nhiều người thích mod led thì sẽ chọn những loại case có vỏ thân trong suốt, rồi đi dây và sắp xếp linh kiện sao cho gọn gàng và đẹp nhất. Trong khuôn khổ bài cho người mới ra nhập và tìm hiểu cách build PC thì mình sẽ chỉ nói sơ qua một số tiêu chí khi chọn vỏ case thôi.

Đầu tiên là kích cỡ, có 5 loại kích cỡ cho vỏ case tuỳ thuộc vào các linh kiện, kích cỡ main, chiều dài card đồ hoạ mà tuỳ bạn chọn sao cho phù hợp. Đơn giản nhất là bạn nhờ người bán hàng tư vấn để phù hợp với mục đích cá nhân. Dù sao mình cũng không quá quan trọng vấn đề xâu đẹp mà chỉ vừa vặn với các phần cứng bên trong và giá cả phải chăng là ổn.

Thứ hai, quan trọng không kém là chọn vỏ case sao cho khả năng thoát nhiệt cùng không gian để lắp quạt tản nhiệt “gầm cao máy thoáng” là nuột. Những điều cần chú ý về vấn đề thoát nhiệt cho case là vị trí cắm quạt tản nhiệt, ở phía trên, phía sau, phía trước và cũng đừng để những vị trí này bị vướng với các đồ khác.

Ổ lưu trữ (HDD/SSD): Chọn lựa ổ cứng (HDD) hay ổ quang (SSD) luôn là mỗi bận tâm hàng đầu mỗi khi bước đến phần này. Mỗi loại ổ đều có ưu nhược điểm riêng của nó. SSD sử dụng bộ nhớ flash với tốc độ đọc ghi nhanh hơn HDD rất nhiều, bù lại giá cả của SSD cũng không phải thuộc loại “mềm dẻo” gì. HDD tuy tốc độ không sánh bằng với HDD nhưng bộ nhớ của nó chứa nhiều dung lượng hơn và giá thành thì cũng vừa túi nữa. Nếu bây giờ mua 1 ổ SSD thì thường người ta cũng sẽ mua thêm 1 ổ cứng rời để lưu trữ được nhiều dữ liệu hơn. Vì vậy mà ổ cứng nên được cân nhắc sao cho vừa túi tiền và phù hợp với mục đích sử dụng.

Kết

Cùng Series

Regex Là Gì? Tất Tần Tật Kiến Thức Về Regex / 2023

Regex là gì?

Regex là các mẫu (pattern) thay vì các chuỗi cụ thể được sử dụng tìm/thay thế (Find/Replace). Là một công cụ cực mạnh cho xử lí chuỗi trong Php, javascript… Ví dụ: Khi kiểm tra tính hợp lệ của email hoặc số điện thoại thì điều bạn nghĩ tới đầu tiên chính là regex. Regex là viết tắt của Regular Expression, tên thuần Việt là biểu thức chính quy.

2.Các cú pháp cơ bản Regular Expression

Nói chung là Regex còn nhiều ứng dụng hữu ích khác, tóm gọn lại một chút là hiểu đơn giản thì regex là một chuỗi các kí tự miêu tả một bộ các chuỗi ki tự khác, theo những quy tắc và cú pháp nhất định.

Không phải lúc nào cũng nên dùng regex, mỗi ngôn ngữ sẽ có cú pháp áp dụng regex khác nhau, nhưng không sao vai trò của ngôn ngữ ở đây không quan trọng lắm.

3.Ứng dụng Regex

Nhắc lại: Nguyên tắc hoạt động của biểu thức RegEx là so khớp dựa vào mẫu (pattern), mẫu được xây dựng từ các quy tắc căn bản của biểu thức RegEx. Và để các bạn nắm rõ regular expression là gì thì có một hàm xử lý Regular Expression trong php đó là hàm preg_match, sau đó đưa ra một vài ví dụ nhỏ để các bạn thực hành trước khi tìm hiểu các phần nâng cao hơn.

3.1 Hàm Preg_match trong php

Cú pháp là: preg_match($pattern, $subject, $matches)

$pattern là chuỗi Regex Pattern

$subject là chuỗi nguồn để chúng ta so khớp với $pattern

$matches là danh sách kết quả trả về đúng khi so khớp 2 chuỗi trên

VD 1: kiểm tra mội chuỗi là số

if (preg_match('/^[0-9]+$/', '123', $matches)){ var_dump($matches); }

Kết quả:

array VD 2: Kiểm tra một chuỗi là các ký tự thường if (preg_match('/^[a-z]+$/', 'topdev', $matches)){ var_dump($matches); }

Kết quả

array VD 3: Kiểm tra một chuỗi là các ký tự hoa if (preg_match('/^[A-Z]+$/', 'TOPDEV', $matches)){ var_dump($matches); }

Kết quả

array

3.2 Tạo 1 Regular Expressions trong JS

Trong Javascript thì Regular Expression là một chuỗi nhưng nó không được bao quanh bởi cặp dấu nháy đơn ' hoặc nháy kép " mà nó được bao quanh bởi cặp dấu /. Có 2 cách tạo:

Cú pháp: new RegExp(pattern[, flags])

VD:

var regexConst = new RegExp('abc');

Hoặc sử dụng dấu /

Trong đó:

pattern là chuỗi Regular Expression

flags là thông số cấu hình cho chuỗi pattern và nó có các giá trị:

i : so khớp không quan tâm đến chữ hoa chữ thường

g : so khớp toàn bộ chuỗi cần tìm

m : so khớp luôn cả các dữ liệu xuống dòng (multiline)

Ví dụ: Pattern kiểm tra chuỗi có tồn tại chữ " topdev " không, không phân biệt chữ hoa chữ thường và tìm toàn bộ tài liệu.

var pattern = /topdev/igm;

4.Cách viết Regex chi tiết

4.1 Ký tự thường

4.2 Ký tự đặc biệt

4.3 Lặp

Cập nhật thông tin chi tiết về Tất Tần Tật Hướng Dẫn Cơ Bản Về Kỹ Thuật Uốn Tóc / 2023 trên website Uta.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!