Xu Hướng 3/2023 # Tạo Usb Boot Bằng Rufus (Cách Tạo Usb Khởi Động Dễ Dàng Nhất) # Top 3 View | Uta.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Tạo Usb Boot Bằng Rufus (Cách Tạo Usb Khởi Động Dễ Dàng Nhất) # Top 3 View

Bạn đang xem bài viết Tạo Usb Boot Bằng Rufus (Cách Tạo Usb Khởi Động Dễ Dàng Nhất) được cập nhật mới nhất trên website Uta.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Từ khi ổ đĩa CD/DVD ngày càng vắng bóng trên máy tính PC và Laptop, USB boot là cứu cánh thay thế hoàn hảo nhất, chỉ cần tạo USB khởi động bạn dễ dàng cài đặt hệ điều hành Windows 7, 8, 10, xử lý sự cố khi máy tính không boot được…

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều phần mềm tạo USB boot, ngay cả Microsoft cũng có công cụ riêng của họ. Tuy nhiên, trong bài viết này mình chọn phần mềm Rufus để tạo USB boot bởi nhiều lý do, đây là phần mềm được kiểm chứng từ thực tế hoạt động tốt, ổn định, sử dụng hoàn toàn miễn phí, là lựa chọn của hầu hết người dùng windows muốn tạo USB khởi động.

Trong bài hôm nay, sẽ hướng dẫn bạn từng bước tạo USB boot sử dụng phần mềm nguồn mở, miễn phí Rufus trên windows.

Ghi chú: Bài viết này giả sử bạn có tập tin .iso, nếu không có hãy tìm download tập tin .iso với nội dung theo nhu cầu của bạn như cài đặt window 10, .iso cứu hộ … Đĩa USB của bạn phải có dung lượng ít nhất 8GB và không chứa dữ liệu quan trọng, vì khi làm USB boot sẽ xóa sạch dữ liệu trên đó.

Tạo USB Boot bằng Rufus

Bước #01: Đầu tiên bạn hãy cài đặt phần mềm Rufus về máy tính, sau đó tiến hành cài đặt lên máy tính, bạn có thể sử dụng bản Portable nếu không muốn cài đặt lên máy tính mà muốn chạy luôn.

Bước #03: Một cửa sổ sẽ hiển thị ra, hãy chọn tập tin .ISO để làm USB boot, có thể là hệ điều hành windows, hệ điều hành linux, hay là đĩa cứu hộ Heren’s boot, sau khi chọn xong nhấn vào nút “Open”.

Bước #05: Hãy lựa chọn “MBR” tại danh sách “Partition Scheme”, và chọn “BIOS or UEFI” tại danh sách “Target System”. Nếu bạn muốn sử dụng USB này với các hệ điều hành cũ hơn hãy check vào “Add fixes for old BIOSes” tại mục “Advanced Drive Properties”, hãy chọn giống như hình bên dưới

Bước #06: Thay đổi tên của đĩa USB boot tại trường “Volume Label”, tiếp theo hãy check vào mục “Quick Format” tại mục “Advanced Format Options” để tiến hành định dạng (forrmat) đĩa USB. “Quick Format” là định dạng nhanh bỏ qua kiểm tra các sector hỏng.

Một khi hoàn thành bạn sẽ thấy thanh trạng thái màu xanh lá cây và âm thanh báo hiệu đã hoàn thành.

Vài lời Kết

Tony Lê.

Cách Tạo Usb Boot Win 10 Bằng Rufus, Tạo Usb Cài Windows 10

Ngoài cách cài Windows bằng đĩa, người dùng có thể sử dụng USB Boot để cài Win. Có rất nhiều cách để tạo USB boot Windows 10 nhưng trong bài viết này chúng tôi gửi đến bạn bài hướng dẫn cách tạo usb boot win 10 bằng rufus.

Rufus được đánh giá là một trong những công cụ tạo usb boot win tốt nhất hiện nay. Với kích thước gọn nhẹ và các thiết lập đơn giản những vẫn đảm bảo được sự ổn định cho Windows. Tạo USB boot win 10 bằng Rufus là một sự lựa chọn vô cùng thông minh khi bạn không muốn ghi đĩa cài win.

Cách tạo usb boot win 10 bằng rufus

HƯỚNG DẪN TẠO USB BOOT WIN 10 BẰNG RUFUS

Trước khi bước vào khâu tạo boot Win 10 bằng Rufus, bạn cần chuẩn bị :– 01 USB có dung lượng 4GB trở lên– Công cụ tạo usb boot win Rufus:

– 01 bản cài đặt hệ điều hành Windows 10

Bước 1: Kết nối USB mà bạn đã chuẩn bị với máy tính, sau đó khởi chạy Rufus.

Bước 2: Ở mục Device bạn chọn chính xác USB mà bạn muốn tạo usb boot win 10 bằng Rufus. Sau đó chọn SELECT để dẫn tới file iso Windows 10 mà bạn đã chuẩn bị sẵn.

Bước 3: Chọn phiên bản Windows 10 phù hợp mà bạn muốn tạo boot. Sau đó bấm Open để đưa file vào boot.

Bước 4: Lúc này ở mục Partition scheme tùy theo chuẩn máy tính của bạn mà lựa chọn là GPT hay MBR. Sau đó nhấn Start. Nếu chưa biết máy tính theo chuẩn gì, bạn có thể xem hướng dẫn Kiểm tra Windows sử dụng chuẩn UEFI hay Legacy BIOS.

Bước 5: Trước khi xả nén tạo usb boot win 10 bằng Rufus. Công cụ sẽ hiện lên hộp thoại cảnh báo tất cả dữ liệu trên USB của bạn sẽ bị xóa hết, bạn nên sao lưu lại dữ liệu quan trọng trên USB của bạn sau đó bấm OK để bắt đầu quá trình.

Bước 6: Sẽ mất một khoảng thời gian để Rufus boot win 10 vào usb của bạn.

– Khi có dòng chữ READY xuất hiện, việc tạo USB boot cài Windows 10 với Rufus đã xong

Sau đó bạn có thể sử dụng MobaLiveCD để kiểm tra usb boot được chưa thay vì phải reset lại máy tính sẽ mất thời gian.

tao usb boot win 10 bang rufus

, Cài USB boot Windows 10 bằng Rufus, Tạo USB boot Win 10 ,

Hướng Dẫn Tạo Usb Boot Cài Win Bằng Phần Mềm Boot Usb Rufus

29/03/2021

Góc chia sẻ

Hướng dẫn tạo USB Boot cài Win bằng phần mềm Boot USB Rufus

Các phần mềm tạo USB Boot được tạo ra nhằm hỗ trợ công việc cài Win trở nên nhanh chóng. Một trong số những phần mềm được đánh giá cao hiện nay đó là Rufus. Với giao diện khá đơn giản và dễ dàng sử dụng, Rufus sẽ tự động phát hiện ký tự ổ đĩa và cho phép linh hoạt tạo USB Boot cho nhiều hệ điều hành…

USB Boot là gì?

USB Boot là 1 chiếc USB có chức năng nạp thông tin khi máy chạy khởi động máy tính. Mặc dù với dung lượng rất nhỏ nhưng Rufus có thể đáp ứng hầu hết những thứ bạn cần. Nó giúp sửa lỗi hệ điều hành nằm trên ổ cứng của máy tính và cài lại Windows vô cùng tiện dụng,…

Ưu điểm cài Win bằng USB Boot

Tạo được USB Boot có thể chạy trên cả 2 chuẩn UEFI và LEGACY (UEFI là chuẩn mới hỗ trợ nhiều tính năng, tiện ích hơn so với LEGACY, tuy nhiên UEFI chỉ hỗ trợ cài đặt WIN 7, 10 phiên bản 64 bit, còn LEGACY hỗ trợ đầy đủ các phiên bản hệ điều hành). Thao tác đơn giản, có thể áp dụng cho những bạn không có kiến thức về Boot WIN, cài đặt WIN. Bạn có thể dễ dàng tạo và tái sử dụng không giới hạn lần tạo USB Ghost hoặc USB cài Windows. Có thể sử dụng để cài 1 hoặc nhiều hệ điều hành cùng lúc. Tốc độ khởi động và cài đặt bằng USB nhanh hơn so với đĩa CD hoặc DVD. Dễ dàng mang theo

Hướng dẫn tạo USB boot cài win nhanh chóng bằng Rufus 

Bạn cần chuẩn bị một số dụng cụ như: File ISO bộ cài đặt Windows mà bạn muốn Boot Tiện ích Rufus Sau khi tải Rufus về các bạn mở lên, do đây là phần mềm tạo USB Boot Portable nên không cần cài đặt, có thể sử dụng được luôn. Các bước tạo USB Boot bằng Rufus:  Bước 1: Mở Rufus, thiết lập thông số tạo USB Boot Tại giao diện của Rufus, mục Device, bạn chọn USB của mình. Trong Boot selection bạn chọn Disk or ISO image, rồi nhấn để duyệt và chọn file ISO.

Trong Boot selection bạn chọn Disk or ISO image

Trong Image option, bạn chọn Standard Windows installation, trong Partition scheme thì chọn MBR hoặc GPT tùy thuộc máy của bạn hỗ trợ BIOS hay UEFI. Mục File System, hãy để là NTFS, sau đó nhấn Start để bắt đầu.

Nhấn START để bắt đầu

Bước 2: Xác nhận xóa dữ liệu cũ trên USB Hộp thoại cảnh báo USB sẽ Format, nếu bạn có dữ liệu quan trọng thì hãy copy vào máy tính trước. Nếu không, hãy bấm OK để tiếp tục. Bước 3: Quá trình tạo USB cài Windows sẽ diễn ra Bước 4: Hoàn tất quá trình tạo USB Boot Khi chương trình hiện nút Ready tức là đã xong, hãy nhấn Close để kết thúc quá trình cài đặt. Bây giờ, các bạn có thể tiến hành sử dụng USB của mình được rồi. Hướng dẫn tạo USB Boot để cài WIN chuẩn UEFI và LEGACY bằng Rufus Bước 3: Trên giao diện chính của phần mềm tạo USB Boot WIN Rufus, bạn thao tác theo hình hướng dẫn sau: Chọn vào tên USB của bạn. Nhấn vào để chọn file ISO (file cài đặt) Windows 7 hoặc Windows 10 bạn đã tải về trước đó. Partition scheme: Lúc này bạn cần nhấn tổ hợp phím Alt + E để kích hoạt tính năng ẩn tạo USB 2 phân vùng. Target system: Hệ thống tự động chọn vào BIOS or UEFI. Volume Label: Đặt tên USB Boot của bạn, gợi ý hãy đặt tên sao cho có ý nghĩa nhất, ví dụ: USB CAI WIN 10. File System: Chọn NTFS (khuyến nghị). Bước 4: Nhấn START để bắt đầu quá trình tạo USB Boot để cài WIN 7, 10 cho máy tính, laptop.

Nhấn OK để bắt đầu quá trình xóa và tạo USB Boot 

Bước 5: Nếu quá trình tạo USB Boot hoàn tất, bạn sẽ nhận được thông báo READ màu xanh. Bước 6: Sau khi tạo USB Boot Win 7 hoặc Win 10 thành công bạn cần kiểm tra USB Boot Đầu tiên bạn tải về phần mềm kiểm tra USB Boot MobaLiveCD và Tải về MobaLiveCD.

Chọn Run as Administrator

Chọn vào Run the LiveUSB và tiếp đó Chọn USB bạn muốn kiểm tra. Nhấn No để bỏ qua tính năng tạo đĩa ảo, lúc này cửa sổ mới hiện ra và bạn có thể kiểm tra thử các tính năng trong USB Boot.

Cách Tạo Usb Cài Windows 10 Boot Uefi – Gpt Bằng Rufus

Hướng dẫn cách tạo USB Windows 10 chuẩn UEFI chứa bộ cài Windows 7/ 10 bằng phần mềm Rufus. Tạo USB Boot cài đặt Win 10 cho máy tính UEFI – GPT nhanh nhất.

UEFI là gì?

UEFI là chuẩn định dạng mới được ra mắt vào năm 2005, đến nay rất phổ biến trên một số thiết bị, ưu điểm của chuẩn UEFI là ngoài việc kế thừa chuẩn cũ Legacy BIOS trên máy tính chúng ta sử dụng từ trước đến giờ nó còn cho phép khởi động hệ điều hành nhanh hơn nữa. Tuy vậy việc tạo USB boot cũng có sự khác biệt khi bạn sử dụng 2 chuẩn này, tất nhiên trong bài viết này chúng ta không đề cập đến việc tạo USB boot mà thay vào đó là tạo USB cài Windows 10 chuẩn UEFI.

UEFI là một chuẩn mới với rất nhiều tính năng ưu việt khi sử dụng, việc tạo USB cài Windows 10 chuẩn UEFI cũng là điều tất yếu so với cấu hình hệ thống hay các máy tính các nhân hiện nay. Vậy UEFI là gì và tại sao chúng ta phải tạo USB cài Windows 10 chuẩn UEFI ?

Khác nhau giữa UEFI và Legacy

Ưu điểm lớn nhất của chuẩn UEFI bạn có thể nhận thấy chính là ổ cứng, ổ cứng được chia làm 2 loại là chuẩn MBR cũ cho Legacy BIOS, và GPT giành cho UEFI với khả năng hỗ trợ tới 1 ZB ( 1 tỷ TB dung lượng) thay vì chỉ 2TB như chuẩn MBR, nâng số phân vùng lên 128 . Nhưng đi kèm với các ưu điểm đấy vẫn còn rất nhiều hạn chế đó chính là chỉ hỗ trợ các hệ điều hành 64 bit như trong bài của chúng ta là Windows 10 64 bit, hơn nữa các ổ cứng được đổi sang dạng GPT sẽ chỉ hỗ trợ cho UEFI thay vì MBR có thể linh động để sử dụng được cho cả 2.

Cách kiểm tra máy tính chuẩn Bios hay UEFI

Bước 1: Trước khi tiến hành tạo USB cài Windows 10 UEFI chúng ta phải kiểm tra xem thông số máy tính của chúng ta thuọc EUFI hay BIOS bằng cách bấm tổ hợp phím Windows + R và gõ lệnh “msinfo32“.

Bước 3: Bạn tìm đến nơi chứa file iSO Windows 10  và Open nó để tạo USB cài đặt Windows 10 UEFI.

– Tùy chọn mục Drive Properties

Mục Boot Selection: Chọn file iSO Windows 10

Image Option: chọn Standard Windows installation

Mục Partition scheme: chọn GPT

Mục Target system: chọn UEFI (non CSM)

– Tùy chọn mục Format Options:

Volume label: Đặt tên cho USB cài đặt Windows 10 UEFI Boot

File system: chọn chuẩn định dạng là FAT32 hoặc NTFS

Tích chọn vào mục Quick format

Tích chọn vào Create extended label and icon files

Khi mục Status nút READY hiên màu xanh lá thì bạn bấm vào nút START để phần mềm tiến hành tạo USB cài Windows 10 UEFI cho bạn.

Sẽ có cảnh báo USB sẽ bị xóa hết dữ liệu khi tạo USB Boot Win 10 UEFI, hãy ấn OK để tiếp tục.

Quá trình copy file và tạo USB cài Windows 10 UEFI sẽ diễn ra trong vòng ít phút, thể hiện % ở mục Status:

Kết luận

Cập nhật thông tin chi tiết về Tạo Usb Boot Bằng Rufus (Cách Tạo Usb Khởi Động Dễ Dàng Nhất) trên website Uta.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!