Xu Hướng 1/2023 # Sasco Phú Quốc Cần Tuyển Hướng Dẫn Viên # Top 7 View | Uta.edu.vn

Xu Hướng 1/2023 # Sasco Phú Quốc Cần Tuyển Hướng Dẫn Viên # Top 7 View

Bạn đang xem bài viết Sasco Phú Quốc Cần Tuyển Hướng Dẫn Viên được cập nhật mới nhất trên website Uta.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Để chuẩn bị khai trương dịch mới HOP ON – HOP OFF (là sản phẩm tour du lịch đi bằng phương tiện xe đặc trưng, có các điểm dừng đón – trả khách tại các điểm tham quan nổi tiếng của Phú Quốc. Xe được trang bị hệ thống thuyết minh tự động bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau). Chi nhánh SASCO Phú Quốc cần tuyển:

– Nhân viên Kinh doanh: 01 người 

– Hướng dẫn viên phục vụ trên xe tour du lịch: 07 người

Ưu tiên cho ứng viên nữ;

QUYỀN LỢI

Hưởng đầy đủ các chế độ BHXH, BHYT, BHTN sau thời gian thử việc.

Nhận quà tặng bằng hiện vật của Công ty nhân ngày sinh nhật.

Các chế độ thăm hỏi ốm đau, ma chay, hiếu hỷ đối với người lao động và người thân.

Được nhận thưởng từ quỹ phúc lợi, quỹ khen thưởng của Công ty nhân các dịp Lễ, Tết trong năm. 

Được tiền thưởng lương tháng thứ 13 hàng năm.

Được nhận tiền thưởng tháng lương thứ 14 (nếu Công ty kinh doanh có hiệu quả)

YÊU CẦU

Tuổi từ 18 đến 35; Có ngoại hình ưa nhìn;

Giao tiếp tốt Tiếng Anh;

Tốt nghiệp THPT, Có bằng cấp chuyên môn phù hợp;

Nhanh nhẹn, hiếu khách, trung thực, tinh thần đồng đội và phục vụ khách cao;

Sức khỏe tốt;

Ưu tiên: ứng viên có kinh nghiệm làm việc ở vị trí tương đương.

HỒ SƠ TUYỂN DỤNG GỒM

Đơn xin việc (1 bản chính).

Sơ yếu lý lịch có chứng nhận của phường/xã (1 bản chính)

Giấy khám sức khỏe (1 bản chính).

Hộ khẩu (1 bản photo công chứng).

Chứng minh nhân dân (1 bản photo công chứng).

Bằng cấp chuyên môn (1 bản photo công chứng).

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Ứng viên vui lòng gửi hồ sơ mới nhất về địa chỉ:

Địa chỉ: 379 Nguyễn Trung Trực, khu phố 5, Dương Đông, Phú Quốc, Kiên Giang

Email: myquyen23@gmail.com

Hạn tuyển dụng: 20/03/2018

Tags:

Tuyển Dụng, Tìm Việc Làm Hướng Dẫn Viên Du Lịch Quốc Tế

1. Bạn hiểu thế nào là hướng dẫn viên du lịch quốc tế?

Căn cứ theo luật du lịch Việt Nam năm 2017 tại chương VI – Hướng dẫn viên du lịch, khoản 2, điểm a có quy định rõ về hướng dẫn viên du lịch Quốc tế chính là người được hướng dẫn khách du lịch nội địa và Quốc Tế đi tham quan các điểm du lịch tại Việt Nam trên phạm vi toàn Quốc. Đồng thời hướng dẫn viên du lịch Quốc Tế cũng có cơ hội được hướng dẫn các khách du lịch nội địa và Quốc Tế ra nước ngoài.

Hướng dẫn viên du lịch Quốc tế bắt buộc phải có ít nhất một ngoại ngữ bất kỳ. Đây cũng chính là điều kiện để hướng dẫn viên du lịch Quốc tế được cấp thẻ và là điều kiện hành nghề của hướng dẫn viên du lịch Quốc Tế.

2. Yêu cầu để trở thành hướng dẫn viên du lịch Quốc Tế bao gồm những gì?

Trước khi nghe được những lời đồn, đại, hay những định kiến xã hội rằng: “phải thật cao, xinh đẹp thì mới có thể trở thành hướng dẫn viên du lịch quốc tế” hay những định kiến, quan điểm mang tính cá nhân và chủ quan của nhiều người thì tốt điều tốt nhất bạn cần làm và nên làm đó là tìm hiểu các thông tin về yêu cầu, điều kiện để có thể trở thành hướng dẫn viên du lịch Quốc Tế.

Một khi bạn có thể đáp ứng được tất cả các yêu cầu và điều kiện này thì đó cũng là lúc bạn trở thành một con người đa năng, có thể đối mặt với mọi khó khăn, thử thách trong nghề và trong cuộc sống.

Ngành dịch vụ du lịch không phải là ngành quá khó để kiếm ra tiền nhưng đổi lại bạn cũng phải đánh đổi nhiều thứ để có được nó. Việc làm hướng dẫn viên du lịch cũng vậy, thời gian, sức khỏe và sức lao động của bạn có thể được ví như một cỗ máy kiếm tiền. Quan trọng là cỗ máy đó hoạt động như thế nào và năng suất ra sao? Làm sao để có thể kiểm soát và cân bằng giữa công việc và đời sống cá nhân chính là một trong những bài toán khó cho những ai đang theo đuổi công việc này.

Để trở thành hướng dẫn viên du lịch Quốc Tế bạn không chỉ cần phải đáp ứng được các yêu cầu về mặt luật pháp mà còn cần đáp ứng các yêu cầu về kiến thức, kỹ năng, nghiệp vụ làm nghề.

2.1. Điều kiện hành nghề đối với hướng dẫn viên du lịch Quốc tế bao gồm những gì?

Hướng dẫn viên du lịch Quốc tế có thể làm việc tại các công ty du lịch hoặc làm việc tự do – Freelancer. Tuy nhiên, cho dù bạn làm việc theo hình thức nào? Để tránh những rắc rối trong quá trình hành nghề như bị phạt hành chính vì thiếu các giấy tờ trong quá trình dẫn đoàn thì hướng dẫn viên du lịch Quốc Tế cần đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về mặt pháp lý như sau:

Khi dẫn đoàn tại bất cứ điểm tham quan nào hướng dẫn viên du lịch Quốc Tế cần mang theo thẻ hướng dẫn viên du lịch Quốc Tế vẫn còn thời hạn sử dụng, và được đeo vào cổ. Thực tế, đã có rất nhiều trường hợp hướng dẫn viên mang thẻ nhưng lại để ở trong túi tài liệu hoặc đút trong túi quần và đã bị phạt hành chính. Chính vì vậy bạn nên cẩn trọng để có thể chuẩn bị tư trang, giấy tờ, tài liệu đầy đủ trước khi đi tour.

Hợp đồng lao động đối giữa hướng dẫn viên và doanh nghiệp cần được chuẩn bị đầy đủ. Đối với trường hợp hướng dẫn viên du lịch Quốc Tế tự do nếu không có hợp đồng lao động thì phải chứng minh được họ có tham gia tổ chức xã hội – nghề nghiệp về hướng dẫn viên du lịch nói chung.

Thứ 3 đó chính là lệnh điều tour hay còn được hiểu là văn bản phân công công công việc đối với hướng dẫn viên. Đối với hướng dẫn viên du lịch Quốc Tế khi thuyết trình bằng tiếng nước ngoài thì chương trình tour cần được in ra làm hai bản một bản tiếng Việt và một bản là ngoại ngữ mà hướng dẫn viên đó sử dụng.

Danh sách đoàn là toàn bộ các thông tin về khách du lịch với các thông tin đầy đủ về số lượng, tên, năm sinh và quốc tịch. Toàn bộ các loại giấy tờ trên đều phải có dấu xác nhận của công ty du lịch về việc phân công nhiệm vụ và các công việc được giao đến từng hướng dẫn viên du lịch Quốc Tế.

Thông tin về điều kiện hành nghề hướng dẫn viên du lịch quốc tế căn cứ theo luật du lịch 2017 tại điều 58, khoản 3. Nếu thiếu một trong số các loại giấy tờ trên thì hướng dẫn viên du lịch sẽ bị phạt hành chính vì không đủ điều kiện hành nghề.

2.2. Yêu cầu về kiến thức và nghiệp vụ chuyên môn của hướng dẫn viên du lịch Quốc tế

Để trở thành hướng dẫn viên du lịch quốc tế chuyên nghiệp với mức lương cao thì đổi lại bạn phải tự trang bị cho mình một khối lượng kiến thức khổng lồ về các lĩnh vực từ văn hóa, xã hội, chính trị, kinh tế, luật pháp – đặc biệt là luật giao thông đường bộ đường thủy, đường hàng không, kiến thức về lịch sử, địa lý,…bạn sẽ trở thành một cuốn từ điển Bách Khoa Toàn Thư khi được làm công việc này.

2.3. Yêu cầu về các kỹ năng cần có đối với hướng dẫn viên du lịch Quốc Tế

Kỹ năng giao tiếp là một trong những kỹ năng không thể thiếu được với công việc được xem như là “làm dâu trăm họ” của hướng dẫn viên du lịch Quốc tế. Kỹ năng này được vận dụng một cách triệt để khi hướng dẫn viên thuyết trình, giao lưu với khách du lịch, đặt câu hỏi và trả lời các câu hỏi của khách du lịch đưa ra.

Chưa dừng lại ở đó, người hướng dẫn viên du lịch không chỉ đơn thuần là người dẫn đường mà còn là người truyền cảm hứng để mang lại niềm vui cho mọi người. Chính bởi vậy, để gây được thiện cảm với khách hàng của mình thì mỗi một hướng dẫn viên du lịch Quốc Tế sẽ có một nghệ thuật sử dụng ngôn ngữ giao tiếp khác nhau.

Ngoại ngữ là kỹ năng không thể thiếu được đối với một hướng dẫn viên du lịch Quốc Tế. Đối với hướng dẫn viên du lịch Quốc Tế làm việc tại các tuyến điểm trong nước, khi dẫn các đoàn khách Quốc Tế đến từ những Quốc gia khác nhau thì họ cần sử dụng ngoại ngữ để giao tiếp với khách du lịch.

Ngoại ngữ được sử dụng ở đây có thể là bất kỳ một thứ tiếng nào. Ví dụ: Ngôn ngữ Anh, Nhật, Đức, Pháp, Trung, Ý, Tây Ban Nha,…Việc hiểu và sử dụng đúng từ ngữ một cách chính xác nhất sẽ giúp cho hướng dẫn viên và khách du lịch có thể hiểu được nhau hơn.

Như vậy thông qua các thông tin cơ bản về việc làm hướng dẫn viên du lịch Quốc Tế như trên hy vọng các bạn đã hiểu được chính xác công việc này là làm những gì? Để trở thành một hướng dẫn viên du lịch Quốc Tế chuyên nghiệp thì cần những gì? Khi tìm ra câu trả lời cho những câu hỏi trên thì đó cũng chính là lúc bạn đã xác định được hướng đi cho riêng mình trong ngành dịch vụ du lịch rồi đấy.

Tuyển Hướng Dẫn Viên Cộng Tác

Vị trí tuyển dụng: HDV Cộng tác tour nội địa Chức vụ: Cộng tác viên Ngành nghề: Hướng dẫn viên Hình thức làm việc: thỏa thuận Số lượng cần tuyển: không hạn chế Địa điểm làm việc: TP. HCM Mức lương & hoa hồng: Thỏa thuận

– Đối tượng chuyên ngành HDV Du Lịch – Thời gian làm việc (Vui lòng liên hệ để biết chi tiết). – Địa điểm làm việc: Công ty TNHHDu Lịch Phú Sĩ 70 Nguyễn Háo Vĩnh, P.Tân Quý, Q.Tân Phú, Tp.HCM

Công ty có hỗ trợ chi phí Thực tập tốt được nhận vào làm chính thức Có cơ hội đi du lịch Làm việc trong môi trường năng động chuyên nghiệp.

– Sơ yếu lý lịch ghi rõ chuyên ngành và nguyện vọng tham gia cộng tác tại Công ty TNHH Dịch Vụ Du Lịch Phú Sĩ

Hạn nộp hồ sơ: Không giới hạn Hình thức nộp hồ sơ: Trực tiếp hoặc qua email

Tên công ty: Phú Sĩ (PhusiTravel) Sơ lược về công ty: Với hơn 06 năm thành lập và phát triển, vượt qua nhiều khó khăn và thử thách, Công ty Phú Sĩ Travel đã từng bước khẳng định uy tín của mình trên thị trường du lịch đầy cạnh tranh, hiện nay đã trở thành một trong những thương hiệu có uy tín trong lĩnh vực dịch vụ lữ hành. Phương châm hoạt động của chúng tôi là mong muốn trở thành nguời bạn đồng hành đáng tin cậy, ” Nụ Cười Của Quý Khách Là Thành Công Của Chúng Tôi” qua những dịch vụ:

– ., vận chuyển, khách sạn, tổ chức sự kiện, … có lịch sử phát triển hơn 04 năm cùng truyền thống chú trọng con người và tài năng cá nhân, PHUSITRAVEL – một trong mười công ty lữ hành hàng đầu Việt Nam, với thương hiệu cùng tính chuyên nghiệp đã được khách hàng trong và ngoài nước tín nhiệm – đang tiếp tục mở rộng quy mô hoạt động. Và để đáp ứng nhu cầu đó, PHUSITRAVEL cần những con người có tri, có trí và có nhân cùng tham gia phát triển kinh doanh. PHUSITRAVEL đã và luôn chú trọng xây dựng các chính sách, môi trường làm việc tốt để nuôi dưỡng, thu hút nhân tài, tạo điều kiện phát huy tối đa năng lực cá nhân. PHUSITRAVEL cam kết mang đến cho bạn một môi trường làm việc chuyên nghiệp, thu nhập cao, ổn định, cơ hội được đào tạo và thăng tiến không ngừng trong một văn hoá công ty khác biệt. Với tất cả những điều kiện tốt nhất, PHUSITRAVEL chắc chắn sẽ là nơi để bạn phát triển sự nghiệp và gắn bó lâu dài. Tour du lịch trong nước – Tour du lịch nước ngoài – Tổ chức sự kiện (Event – Mice – Teambuiding) – Cho thuê xe du lịch. Nếu bạn tự tin với chuyên môn và kiến thức của mình, hãy đến và cùng PHUSITRAVEL chinh phục những đỉnh cao mới ở các vị trí sau: Địa chỉ: 70 Nguyễn Háo Vĩnh, P.Tân Quý, Q.Tân Phú, Tp.HCMWebsite: chúng tôi – Đại lý vé máy bay & Vé tàu – Dịch vụ Visa, Passport – Dịch vụ đặt phòng khách sạn Với đội ngũ nhân viên hoạt động ở nhiều lĩnh vực:

Loạn “Hướng Dẫn Viên” Trung Quốc

Không xuất hiện công khai rầm rộ như vài tháng trước vì các cơ quan chức năng đang kiểm tra gắt gao, các hướng dẫn viên du lịch người Trung Quốc làm “chui” đang dùng các mánh khóe khác để tiếp tục hoạt động tại Nha Trang (Khánh Hòa), Đà Nẵng…

Để hiểu rõ hơn công việc của những người này, 9g sáng 24-6, chúng tôi theo một xe chở du khách Trung Quốc của Công ty F đi tour city (tour đi tham quan, mua sắm trong TP Nha Trang).

Tự thuyết minh…

Người hướng dẫn là một thanh niên khoảng 30 tuổi, tên Guangxi, đi cùng anh ta là anh Tài, một người Việt làm phiên dịch cho Guangxi. Đón xong 35 khách Trung Quốc tại hai khách sạn trên đường Trần Phú, Guangxi nói với anh Tài đề nghị tài xế đưa đến một cửa hàng bán nệm, gối cao su trên đường Cao Thắng (P.Phước Long, TP Nha Trang).

Trong khi xe chạy, Guangxi cầm micrô giới thiệu về lịch trình tour hôm ấy là vừa đi tham quan các điểm danh lam thắng cảnh, vừa mua sắm tại “những cửa hàng uy tín nhất Nha Trang với những sản phẩm chất lượng cao nhất”.

Hôm ấy, Guangxi hướng dẫn khách xen kẽ vừa mua sắm tại các cơ sở nệm cao su ở đường Cao Thắng, ngọc trai ở đường Võ Thị Sáu (P.Vĩnh Nguyên), trầm hương ở đường Nguyễn Thị Minh Khai (P.Phước Hòa), lụa tơ tằm ở bên hông bến xe phía bắc Nha Trang (P.Vĩnh Hòa), đồng thời tham quan các thắng cảnh nhà thờ Núi, tháp Bà Ponagar.

Theo ghi nhận của PV Tuổi Trẻ, toàn bộ thời gian xe chạy, Guangxi là người cầm micrô thuyết minh. Đến các điểm mua sắm, Guangxi là người xuống xe đầu tiên, đưa du khách vào bên trong và được phát một thẻ đeo như những du khách khác.

Còn đến các điểm tham quan, Guangxi ngồi trên xe, giao nhiệm vụ mua vé, dẫn khách cho anh Tài. Tất cả bốn điểm mua sắm hôm ấy đều chỉ đón khách trên những chiếc xe du lịch lớn, không khách nào đi lẻ, đi xe máy vào được bên trong.

Tại cửa hàng tơ lụa LN, tất cả 35 du khách Trung Quốc và Guangxi đều được phát thẻ đeo, một nhân viên hỏi Tài để ghi tên của hướng dẫn viên và số lượng khách cụ thể.

Thấy tôi không có thẻ đeo nhưng đứng nghe một nam nhân viên người Trung Quốc giới thiệu về lụa tơ tằm ở đây, một cô lễ tân lại gần “đuổi khéo”: “Bên trong chỉ có vải lụa thôi, bán cho du khách Trung Quốc, nói toàn tiếng Hoa, anh không hiểu đâu”.

Trả lời câu hỏi vì sao không trực tiếp hướng dẫn khách, lại để Guangxi làm, anh Tài cho biết việc này là do công ty sắp xếp.

“Tụi em không có thẻ hướng dẫn viên quốc tế, có làm cũng không hợp pháp, mà năng lực dịch của mình cũng không đủ hướng dẫn hết cho khách. Công việc của em chỉ là phiên dịch, hỗ trợ cho Guangxi” – anhTài nói.

Hướng dẫn viên Việt bị gạt ra ngoài

Ông Hải, tài xế xe chở khách Trung Quốc của một doanh nghiệp tại Nha Trang, cho hay hầu hết hướng dẫn viên Trung Quốc đi trên xe ông đều khuyên khách không nên mua hàng bên ngoài, chỉ mua hàng trong các địa chỉ mà công ty giới thiệu, thực tế là nơi “móc ngoặc” giữa công ty, điểm bán và hướng dẫn viên để ăn chia nhau.

“Một cây thuốc lá HN của VN mà hướng dẫn viên Trung Quốc bán đến 800.000 đồng, một vé tắm bùn chỉ 230.000 đồng thì được bán đến 250 tệ (khoảng 850.000 đồng), rồi nệm cao su, ngọc trai, trầm hương… không rõ nguồn gốc đều được giới thiệu là hàng chất lượng của VN” – ông Hải kể.

Theo quan sát của chúng tôi, tại những thắng cảnh du lịch mà khách Trung Quốc thường đến tại Nha Trang như Hòn Chồng, tháp Bà Ponagar, chùa Long Sơn, nhà thờ Núi… thì mỗi xe chở du khách Trung Quốc đến tham quan đều có một hướng dẫn viên Trung Quốc, một số xe có nhân viên người Việt hỗ trợ. Cả hai người này đều không đeo thẻ hướng dẫn viên theo quy định mà họ thường ăn mặc giống như du khách.

N.Đ., nhân viên một công ty du lịch đưa khách Trung Quốc đến Nha Trang, tiết lộ gần đây do sai phạm của các doanh nghiệp đưa khách Trung Quốc đến VN bị “lật tẩy” nên hướng dẫn viên “chui” người Trung Quốc lùi lại đằng sau, ít xuất hiện như trước.

“Bây giờ họ hướng dẫn chính trên xe trên đường đưa khách đến điểm du lịch, còn khi đến nơi thì khách tự tham quan hoặc giao cho người phiên dịch” – Đ. cho hay. Làm việc tại Nha Trang năm tháng, Đ. cho biết rất bức xúc và dự định chuyển việc.

“Chúng tôi được công ty thuê mỗi ngày 600.000 đồng với nhiệm vụ chính là làm “bình phong” cho các hướng dẫn viên Trung Quốc làm “chui”.

Nếu có đoàn kiểm tra đến, chúng tôi sẽ vào vai hướng dẫn viên và chấp nhận bị phạt vì chưa có thẻ hướng dẫn viên quốc tế, còn người hướng dẫn viên chính lúc ấy thì “hóa thân” là trưởng đoàn du khách (thường ở vị trí đầu tiên trong bảng danh sách du khách”.

Anh Nguyễn Việt Cường, một hướng dẫn viên quốc tế, cho rằng: “Toàn quốc có hơn 1.000 hướng dẫn viên quốc tế tiếng Trung được cấp thẻ, có thể di chuyển để bổ sung cho những “điểm nóng” như Nha Trang, nên không thể thiếu.

Từ đầu năm 2016 đến nay, các công ty đưa hướng dẫn viên Trung Quốc qua đây hoạt động “chui” ngày càng nhiều, đến nay có 600-700 người, và hướng dẫn viên VN bị gạt dần ra” – anh Cường cho hay.

Điều khiến nhiều người bức xúc hơn đó là những hướng dẫn viên du lịch “chui” này gần như không am hiểu gì về Nha Trang, về VN nhưng vẫn làm công việc hướng dẫn, dẫn đến tình trạng thuyết minh sai về địa lý, lịch sử, văn hóa, xã hội VN.

Hầu hết hoạt động “chui”

Theo ngành du lịch Khánh Hòa, chưa đầy sáu tháng đầu năm 2016, lượng du khách Trung Quốc đến địa phương này đã gần 200.000 lượt, vượt hơn 5 lần so với cùng kỳ 2015.

Bà Phan Thanh Trúc – phó giám đốc Sở Du lịch Khánh Hòa – cho hay du khách Trung Quốc tăng trưởng rất “nóng” như vậy nhưng Khánh Hòa chỉ có 11 hướng dẫn viên quốc tế tiếng Trung, quá ít so với nhu cầu; phần lớn trong 27 doanh nghiệp đưa đón khách Trung Quốc đến Khánh Hòa phải điều hướng dẫn viên tiếng Trung từ nơi khác về, rất khó khăn cho công tác quản lý.

Mới đây, chỉ kiểm tra Công ty Silent Bay tại Nha Trang, Tổng cục Du lịch phát hiện có 64 người Trung Quốc đang làm việc cho công ty này với danh nghĩa chăm sóc khách hàng, nhưng đoàn kiểm tra nghi ngờ họ làm hướng dẫn viên du lịch trái phép.

“Trên thực tế có không ít công ty sử dụng trưởng đoàn là người Trung Quốc hướng dẫn cho khách, khi có đoàn kiểm tra thì báo cáo đó là phiên dịch” – bà Trúc nói.

Theo bà Trúc, đây là hành vi vi phạm pháp luật bởi VN không cho phép người nước ngoài làm hướng dẫn viên du lịch.

Trong khi đó, theo ông Mai Xuân Trí – phó giám đốc Sở Lao động – thương binh và xã hội Khánh Hòa, đến nay sở này chưa cấp phép lao động cho người Trung Quốc nào trong lĩnh vực du lịch, nên nếu có người làm việc trong hoạt động này đều là làm “chui”.

Khách Trung Quốc chủ yếu vào khách sạn có casino

Theo giám đốc một công ty lữ hành tại Đà Nẵng, khách du lịch Trung Quốc đến Đà Nẵng mỗi tuần gần 5.000 lượt và thường chọn vào ở và vui chơi tại khu casino do Công ty TNHH đầu tư và phát triển Silver Shores đầu tư (có lãnh đạo là người Trung Quốc – chủ đầu tư khách sạn Crowne Plaza Đà Nẵng).

Cũng theo ông này, khách Trung Quốc thường đi theo hệ thống, khép kín từ khi xuống sân bay đến ở khách sạn, ăn uống, vui chơi. Việc quản lý kín kẽ để thu lợi tối đa cho cộng đồng của họ ở Đà Nẵng nên người địa phương không hưởng lợi nhiều, chỉ khi cần mới thuê xe của các doanh nghiệp lữ hành.

Các công ty Trung Quốc, Hàn Quốc lách bằng cách thuê mượn dấu của các công ty lữ hành địa phương để hợp thức hóa, hoặc thuê hướng dẫn viên VN đi theo hợp thức hóa để “qua mặt” khi gặp thanh tra của cơ quan chức năng thì trình thẻ ra.

“Thực tế họ dùng người dẫn đoàn của nước họ kiêm luôn hướng dẫn viên. Điều này rất nguy hiểm vì không ai biết họ thuyết minh những gì” – vị giám đốc này cho biết.

ĐOÀN CƯỜNG

Đà Nẵng cảnh báo phát triển quá “nóng” du lịch

Tại buổi đối thoại giữa lãnh đạo TP Đà Nẵng với cộng đồng doanh nghiệp mới đây, chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng Huỳnh Tấn Vinh cảnh báo việc phát triển quá “nóng” ngành du lịch nếu không được kiểm soát sẽ khiến Đà Nẵng khó phát triển bền vững.

Cụ thể, theo Sở Du lịch Đà Nẵng, mỗi tháng Đà Nẵng có thêm khoảng 500 phòng khách sạn được đưa vào khai thác. Năm 2015, Đà Nẵng có 17.671 phòng khách sạn thì đến tháng 5-2016 đã có 20.166 phòng, chỉ trong 5 tháng qua Đà Nẵng đã tăng thêm 2.500 phòng khách sạn.

Trong khi đó, du khách Trung Quốc đến Đà Nẵng hiện chiếm gần 40% khách quốc tế (năm 2015 trên 1 triệu lượt khách), vì vậy nếu có sự cố gì, khách Trung Quốc ngưng chắc chắn sẽ gây rủi ro rất lớn cho các chủ đầu tư xây dựng khách sạn.

Bên cạnh đó, số lượng khách Trung Quốc tăng quá nhanh cũng đang gây ra nhiều mặt trái. Ông Vinh dẫn chứng: vừa rồi nhiều hướng dẫn viên tiếng Trung bức xúc, phản ứng dữ dội việc các đoàn du khách Trung Quốc đến Đà Nẵng sử dụng “chui” hướng dẫn viên người Trung Quốc.

Đồng thời họ mua bán chỉ sử dụng đồng nhân dân tệ tại một số điểm bán hàng. Ông Vinh đặt câu hỏi: những hướng dẫn viên người Trung Quốc giới thiệu Đà Nẵng, về lịch sử nước ta như thế nào liệu ta có biết được không?

Ông tố thêm: một số tour Trung Quốc sang chỉ có giá… 0 đồng, tác động tiêu cực đến môi trường du lịch và điểm đến Đà Nẵng. “Chúng tôi đề nghị TP có giải pháp xử lý quyết liệt, chấn chỉnh ngay tình trạng trên để tránh những hệ quả rất xấu cho du lịch Đà Nẵng” – ông Vinh nói.

Trao đổi với Tuổi Trẻ trưa 26-6, phó giám đốc Sở Du lịch TP Đà Nẵng Trần Chí Cường cho biết vừa qua cơ quan này tập trung kiểm tra, phát hiện nhiều trường hợp hoạt động du lịch “chui” và doanh nghiệp VN tiếp tay bị phạt trên 200 triệu đồng, đề nghị công an trục xuất một số người. Sở cũng đã phát hiện một số người Trung Quốc giả dạng khách để làm hướng dẫn viên ở Đà Nẵng trái phép.

“Hiện còn vài trường hợp người Trung Quốc qua hoạt động hướng dẫn viên ở đây thì sở cùng các cơ quan chức năng đã nắm được, đang rà soát, xử lý. Còn doanh nghiệp lữ hành VN sử dụng hướng dẫn viên người Trung Quốc thì sở đã phát hiện và cảnh báo” – ông Cường khẳng định.

VIỆT HÙNG

Cập nhật thông tin chi tiết về Sasco Phú Quốc Cần Tuyển Hướng Dẫn Viên trên website Uta.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!