Xu Hướng 1/2023 # Rau Cần Nước – Cách Trồng Và Những Công Dụng Đối Với Sức Khỏe # Top 10 View | Uta.edu.vn

Xu Hướng 1/2023 # Rau Cần Nước – Cách Trồng Và Những Công Dụng Đối Với Sức Khỏe # Top 10 View

Bạn đang xem bài viết Rau Cần Nước – Cách Trồng Và Những Công Dụng Đối Với Sức Khỏe được cập nhật mới nhất trên website Uta.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Giới thiệu rau cần nước

Cần nước còn có những tên gọi khác là cần cơm, cần ống, hương cần hay hồ cần. Đây là loài rau thuộc họ Hoa tán (Apoacae) với tên khoa học là Oenanthe javanica (Blume).

Rau cần nước là loài cây thân thảo sống được nhiều năm ở điều kiện thích hợp và được chăm sóc tốt. Thân cây mọc thẳng với chiều cao từ 20 – 60cm. Đặc điểm thân xốp, mềm, màu trắng, xanh nhạt hoặc màu huyết dụ.

Đặc biệt là chúng chia làm nhiều đốt thân. Những đốt ở đoạn giữa thân rỗng bên trong. Những đốt trên ngọn thường chỉ có một lá. Cây có cuống lá dài và có bẹ ôm lấy thân.

Lá rau cần nước có màu xanh đậm, xẻ nhiều thùy. Hai bên viền lá có hình răng cưa. Ngay tại điểm nách lá cây có thể mọc ra nhánh con và chúng có thể phát triển thành cây độc lập.

Phần gốc cây già hơn nên thường cứng và dai. Cây có bộ rễ chùm ăn sâu vào lớp bùn đất để tìm hút dinh dưỡng nuôi cây. Ngoài ra, rễ cây còn mọc rải rác trên những đốt thân cây.

Cách trồng rau cần nước

Việc trồng rau không khó nhưng bạn cần chuẩn bị và thực hiện trồng như hướng dẫn sau:

Chuẩn bị dụng cụ và đất trồng

Nếu không có đất vườn thì bạn hãy chọn ban công hay sân thượng hoặc ngay sân nhà để trồng rau cần nước. Dụng cụ trồng thường dùng là khay chậu, bao xi măng, thùng xốp. Hoặc bạn có thể chọn những loại chậu trồng rau thông minh với nhiều tính năng ưu việt hỗ trợ tốt cho việc trồng và chăm sóc rau tại nhà.

Về đất trồng: rau cần nước ưa sống nơi đất thịt, đất bùn, những loại đất thường xuyên ẩm ướt và đương nhiên là giàu chất dinh dưỡng. Độ pH trong đất từ 6 – 7 là phù hợp.

Trước khi trồng bạn cần làm đất tơi xốp, bón phân chuồng hoặc những loại phân hữu cơ và tưới nước cấp ẩm đầy đủ cho đất. Điều đặc biệt khi trồng rau cần nước, bạn không cần nhiều đất, lượng đất trong thùng chỉ cần đạt 1/3 chiều cao thùng và tưới đẫm nước là có thể trồng rau.

Ngoài ra, bạn còn có thể trộn thêm xơ dừa, vỏ trấu, … vào đất để tăng độ tơi xốp.

Chuẩn bị giống

Cây rau cần nước có thể được nhân giống một cách đơn giản và nhanh chóng bằng cách chiết gốc. Theo đó, để trồng được loại rau này, bạn cần chuẩn bị những đoạn thân cây già với phần gốc có nhiều đốt và có rễ. Độ dài đoạn cây giống nằm trong khoảng từ 10 – 15cm.

Tiến hành trồng rau cần nước

Trước khi trồng bạn cần cấy giống. Việc cấy giống được thực hiện như sau:

Nhóm mỗi khóm gồm 2 3 nhánh cần giống.

San phẳng mặt đất rồi cấy rau cần nước vào theo hàng.

Mỗi hàng nên cách nhau tầm 10cm, mỗi khóm cây cách nhau 5cm là đạt.

Khi cấy giống rau cần nước bạn cần lưu ý:

Cấy cây giống thật sâu vào đất, chỉ để lại 2 – 3 đốt thân trên mặt nước để cây phát triển thành cây mới.

Thao tác giâm cấy nên được tiến hành trồng vào buổi chiều mát.

Bạn nên che phủ cần thận cho cây trong 3 – 4 ngày đầu để tạo bóng mát cho cây nhanh thích nghi.

Trong 2 tuần đầu, bạn đừng nên cho nước ngập hết thân cây, chỉ cần giữ đủ nước ở lớp chân gốc. Ngoài ra, sáng và tối bạn nên tưới nước đều đặn để cây đủ ẩm.

Các chăm sóc rau cần nước

Trồng rau cần nước xong, bạn nên quan tâm chăm sóc để cây phát triển tốt và sớm thu hoạch. Quá trình cây sinh trưởng, bạn lưu ý những yếu tố sau:

Tưới nước

Khi cây được 1 tuần tuổi, bạn tiến hành rải tro bếp phủ kín mặt đất trồng nhằm cung cấp thêm dưỡng chất cho cây.

Khi cây được 2 tuần tuổi, bạn cho thêm nước vào nhiều hơn. Mặt nước chỉ cách ngọn rau chừng 3-5cm. Luu ý nguồn nước được sử dụng phải sạch sẽ để cây phát triển nhanh chóng hơn.

Bón phân

Khi cây có dấu hiệu phát triển nhanh, bạn chú ý đến các giai đoạn bón phân như sau:

Cây đạt chiều cao 15 – 20cm, lượng nước trong chậu nên ở khoảng từ 5 – 7cm và bón kèm phân bón NPK hoặc DAP cho rau.

Cây đạt chiều cao 25 – 30cm, lượng nước trong chậu nên ở khoảng từ 15 – 20 cm và bón kèm phân đạm và kali cho rau.

Khi cây đạt chiều cao 50 – 60cm, lượng nước trong chậu cũng ở khoảng từ 15 – 20 cm và bón kèm phân đạm và kali cho rau.

Phòng trừ sâu bệnh hại trên rau cần nước

Đây là loại rau ít bị nhiễm sâu bệnh. Tuy nhiên, nếu gặp điều kiện không thuận lợi, rau cần nước cũng có thể nhiễm những bệnh như: bệnh đỏ lá hay bệnh sương mai.

Bạn có thể dùng thuốc Alpine 80 WP, Ridomin MZ72 WP, Zineb 80Wp… để phun phòng trừ bệnh cho cây.

Thu hoạch

Trồng rau cần nước bạn không mất nhiều thời gian vì cây cho thu hoạch nhanh chóng, chỉ mất tầm 2 tháng là bạn đã bắt đầu thu hoạch được lứa đầu tiên.

Trước khi thu hoạch, bạn rút nước ra, chỉ để nước cách gốc cây tầm 3 – 5cm. Bạn thu rau bằng cách dùng kéo bén cắt cách gốc 1 đoạn từ 2 – 3cm để cây tiếp tục tái sinh.

Mỗi đợt thu hoạch xong bạn lại bổ sung dinh dưỡng bằng cách hòa phân hữu cơ hoặc phân đạm, urê, phân NPK,… để bón tiếp cho cây nhanh lấy lại sức.

Tác dụng của rau cần nước

Đây là loại rau quen thuộc trong những bữa ăn gia đình. Chúng góp phần làm món ăn thêm hấp dẫn. Ngoài ra, chúng còn được dùng làm vị thuốc chữa bệnh. Theo nghiên cứu, rau cần nước đem lại những lợi ích cho sức khỏe sau đây:

Giúp thanh nhiệt, giải độc;

Tốt cho những người huyết áp cao;

Cải thiện sức khỏe cho những người bị thiếu máu;

Hỗ trợ sức khỏe cho những người tiểu đường;

Làm giảm lượng mỡ trong máu;

Tốt cho những bệnh nhân viêm gan mãn tính, viêm khớp tay chân hay những người bị thân kinh do phong thấp;

Trị tiểu tiện ra máu…

5

/

5

(

2

bình chọn

)

Hướng Dẫn Cách Trồng Rau Cần Nước Tại Nhà

Rau cần nước hay còn gọi là rau cần ta có tên khoa học là Oenanthe stolinefera Wall thuộc họ Hoa tán Apiaceae ( Umbelliferae), rau cần nước cũng cùng họ với rau cần tây.

Hướng dẫn cách trồng rau cần nước tại nhà vừa sạch vừa an toàn.

Rau cần nước thuộc cây thân thảo, có thân xốp mềm chia nhiều đốt, cứ ở mỗi đốt cho một lá có bẹ ôm lấy thân chính, rễ mọc thành chùm.Cây cần nước thích sống nơi đất thịt nhiều dinh dưỡng và luôn ẩm ướt ( như đất bùn), có thể sống nơi nhiều ánh nắng, nhưng tốt nhất nên trồng nơi có chế độ ánh sáng 60%-70 %.

2. Nhân giống và chọn đất trồng rau cần nước

Cây cần nước được trồng bằng cách chiết gốc ( tách) còn cả rễ rồi dùng ngón tay cấy gốc vào chậu đất, lưu ý chọn chậu trồng có kích thước miệng chậu khá lớn khoảng 30 – 35 cm do rau cần nước mau đẻ nhánh.

Đất trồng cây cần nước tại nhà chọn loại đất giữ ẩm tốt như đất dinh dưỡng phân trùn quế, hay trộn giá thể hổn hợp tro trấu xơ dừa phân trùn quế theo tỷ lệ 1:1:2.

Chỉ cần lớp đất trồng trong chậu dầy từ 12-15 cm là đủ cho bộ rễ rau cần phát triển.

3. Chăm sóc tưới nước và bón phân

Cây cần nước yêu cầu nước tưới rất nhiều, khi mới bắt đầu cấy gốc cây cần nước vào chậu nên tưới đẫm ngày 2 lần đảm bảo mặt chậu luôn dư nước với tia nước nhẹ tránh làm dập thân rau, sau đó đặt chậu rau vừa trồng trên trong bóng râm hay có lưới che để gốc rau mau ra rễ mới.

Sau 2 tuần cây cần nước bén rễ bắt đầu cho lá non thì đưa ra nơi có thêm ánh nắng.

Khi thấy cây cần nước cho nhiều thân chồi mới ( khoảng sau 1 tháng kể từ khi trồng) thì bón thêm phân NPK 16.16.8 hay DAP cho rau thêm xanh lá và cứng cáp thân nhánh.

Sau mỗi đợt cắt thu hoạch ( sau 2 tháng kể từ khi trồng) thì bổ sung thêm đất dinh dưỡng hay phân trùn quế vào mặt chậu dầy 2-3 cm.

Cây cần nước dễ trồng lại ít công chăm sóc do ít bị sâu bệnh, nếu cây cần nước được cung cấp đủ nước và phân trùn quế thì cây rất mau lớn.

Chỉ cần trồng một đến hai chậu rau cần nước tại nhà theo như hướng dẫn cách trồng rau cần nước như trên cũng đủ lượng rau cần nước cho cả gia đình.

Ngọc Hân Tổng hợp

Học Cách Trồng Rau Cần Nước Xanh Tốt Đảm Bảo An Toàn

Rau cần nước là loại rau dễ ăn và bổ dưỡng vì trong thân rau chứa nhiều nước, chất xơ, đạm, sắt và các loại vitamin khác. Rau còn có vị ngọt và tính mát nên ăn loại rau này có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe như giải nhiệt, giải độc, trị ho, giúp sáng mắt,…

Địa điểm trồng

Rau cần nước thích hợp trồng ở ao, hồ, ruộng đã được cày xới đất nhuyễn và bơm ngập nước. Ngoài ra bạn cũng có thể tận dụng thùng xốp, xô, châu trong nhà để trồng loại cây này cũng được.

– Chậu trồng: Bạn nên chọn những chậu trồng có diện tích lớn và phải chứa được nước ở bên trong.

– Đất trồng rau cần nước phải là loại đất bùn hoặc đất thịt. Nhưng phải luôn ẩm ướt và chứa nhiều chất dinh dưỡng, nhiều mùn, độ pH từ 6 – 7.

– Sau đó trộn thêm trùn quế hoặc xơ dừa để cung cấp chất dinh dưỡng cho đất.

Giống rau cần:

Các bạn nên chọn những gốc rau cần có nhiều nhánh và nhiều rễ để cây mau đẻ nhánh

Hướng dẫn cách trồng rau cần

Bước 1: Chuẩn bị cây trồng

Rau cần nước khá dễ sống. Do đó bạn chỉ cần chuẩn bị

những đoạn thân cây già,

có nhiều đốt và rễ,

độ đài chừng 10-15cm là được.

– Tiến hành đổ đất vào chậu trồng rau sau đó đổ nước ngập mặt đất.

– Bạn nhóm 2-3 nhánh cần nước vào một khóm. Khóm cách khóm chừng 5-7cm, hàng cách hàng 10cm.

Tưới nước

– Sau khi trồng được 1 tuần, bạn tiến hành rải tro bếp để phủ kín mặt ruộng và cung cấp dưỡng chất phát triển.

– Khi cây chừng 2 tuần, lúc này bạn cho nước vào, mực nước ngập cách ngọn chừng 3-5cm. Chú ý là nguồn nước ở đây phải sạch để cây phát triển nhanh.

Khi rau bắt đầu phát triển, bạn chú ý đến các giai đoạn:

Cây cao 15-20cm, bạn cho nước vào ngập sau 5-7cm. Bón thúc phân NPK hoặc DAP cho rau.

Giai đoạn cây cao 25 – 30 cm, đưa nước ngập 15 – 20 cm. Bón phân đạm và kali cho rau.

Giai đoạn cây cao 50 – 60 cm đưa nước ngập cách ngọn cây 15 – 20 cm. Bón thêm phân đạm và kali.

Thu hoạch

Hướng Dẫn Trồng Rau Cần Nước Tại Nhà Cho Năng Suất Cao

Rau cần nước là loại rau quen thuộc trong các bữa ăn hằng ngày. Nó có vị ngọt, tính mát, có tác dụng bình can, thanh nhiệt, trừ phong lợi thấp, nhuận phế, ngưng ho, sáng mắt, giảm áp suất máu… Tất cả các bộ phận của cây rau này đều có tác dụng chữa bệnh.

1. Chuẩn bị dụng cụ trồng, đất trồng và giống

Bạn có thể tận dụng những dụng cụ có sẵn như khay, chậu, bao xi măng, thùng xốp hoặc mảnh đất trống ở nhà.

Đất trồng rau cần nước rất ưu đất bùn hoặc đất thịt, nhưng phải luôn ẩm ướt và chứa nhiều chất dinh dưỡng, nhiều mùn, độ pH từ 6-7.

Nếu trồng rau cần nước tại nhà thì làm đất cho tơi xốp, tưới nước và bón phân chuồng, phân hữu cơ sinh học vào đất. Trồng rau cần trong thùng xốp không cần nhiều đất, vì vậy chỉ cần đổ đất vào thùng khoảng 1/3 mặt thùng rồi tưới đẫm nước là được.

Bạn có thể mua sẵn hoặc trộn đất với vỏ trấu, xơ dừa, phân bò, phân gà, phân chim, vịt ngan ngỗng, phân cá…

Rau cần nước là loại rau rất dễ trồng và dễ sống. Mua những đoạn thân cần nước già, có nhiều đốt và rễ về làm giống. Độ dài khoảng từ 10-15cm.

Dồn 2-3 nhánh cần nước rồi cấy xuống thành 1 khóm. Cấy thành hàng thẳng với khoảng cách khóm cách khóm là 5cm, hàng cách hàng 10cm.

Cấy sâu nhánh rau xuống đất, để lại 2-3 đốt trên mặt nước để cây đâm nhánh ra cây mới. Nên tiến hành trồng rau vào buổi chiều mát. Che phủ tạo bóng râm cho rau cần nước mới trồng trong vòng 3-4 ngày đầu.

Sau khi cấy xong thì mỗi ngày tưới cho cây 2 lần để đảm bảo mặt chậu luôn dư nước.

Thường xuyên tưới nước cho rau để đảm bảo cây không bị khô héo.

Sau khi trồng được 1 tuần, cần nước bắt đầu bén rễ thì tiến hành bón phân hữu cơ, phân bò, phân cá, phân trùn quế… cho cây. Cứ 7-10 ngày thì tiến hành bón phân 1 lần.

Khi cây trồng được 2 tuần thì bắt đầu cho nước vào khay với mực nước ngập cách ngọn cây 3-5cm. Lưu ý nguồn nước phải sạch và không bị ô nhiễm.

Khi cây cao 15-20cm cho nước ngập sâu 5-7cm.

Cây cao 25-30cm, để nước ngập 15-20cm.

Cây cao 50-60cm, cho nước ngập cách ngọn cây 15-20cm.

Sau 2 tháng trồng, rau cần nước cho thu hoạch. Khi thu hoạch thì tháo nước trong thùng xốp ra và để xăm xắp chừng 3-5cm. Dùng dao sắc nhọn cắt chừa gốc lại từ 2-3cm.

Cập nhật thông tin chi tiết về Rau Cần Nước – Cách Trồng Và Những Công Dụng Đối Với Sức Khỏe trên website Uta.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!