Xu Hướng 2/2023 # Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Ớt Cay (Capsicum Frustescens L.) Trên Giá Thể Trong Nhà Màng Áp Dụng Hệ Thống Tưới Nhỏ Giọt # Top 2 View | Uta.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Ớt Cay (Capsicum Frustescens L.) Trên Giá Thể Trong Nhà Màng Áp Dụng Hệ Thống Tưới Nhỏ Giọt # Top 2 View

Bạn đang xem bài viết Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Ớt Cay (Capsicum Frustescens L.) Trên Giá Thể Trong Nhà Màng Áp Dụng Hệ Thống Tưới Nhỏ Giọt được cập nhật mới nhất trên website Uta.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Giới thiệu

Ớt có chứa nhiều loại vitamin như Vitamin A, Vitamin C cũng như các hợp chất chống oxi hóa quan trọng khác nên nó được dùng làm dinh dưỡng và là loại gia vị không thể thiếu trong bữa ăn của con người. Với nhiều ưu điểm như: lợi nhuận đem lại cao, giảm tối thiểu tác động xấu đến môi trường, sản phẩm đạt an toàn theo tiêu chuẩn VietGap, có độ tin cậy cao đối với người tiêu dùng nên trồng ớt cay trên giá giá thể trong nhà màng áp dụng hệ thống tưới nhỏ giọt là một phương thức canh tác mới được người nông dân đón nhận. Các kỹ thuật từ khâu chọn giống, ươm cây đến khâu làm giàn, thu hoạch đã được liệt kê cụ thể trong quy trình. Đến kết cấu nhà lưới trồng, cách lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt cũng được chi tiết bằng những thông số cụ thể. Điểm quan trọng đó là chế độ bón phân, cách bón, liều lượng sử dụng đã được đề cập rõ ràng đáp ứng từng giai đoạn và nhu cầu phát triển của cây. Các loại sâu hại, cách phòng trừ đã được mô tả, hướng dẫn chi tiết đảm bảo giảm thiểu thiệt hại do sâu bệnh gây ra đồng thời đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, đáp ứng được các tiêu chí về sản xuất rau an toàn

Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Cây Ớt Sừng Trâu

Giống ớt sừng thường có 2 loại trái: ớt trắng và ớt xanh (trái già có màu xanh đến xanh đen). Nên chọn giống ớt xanh cho năng suất và chất lượng tốt hơn ớt trắng.

1. Chuẩn bị đất ươm cây ớt con.

Chuẩn bị đất tơi xốp, thoát nước tốt, phối trộn một ít phân chuồng hoai mục gieo ớt giống.

Dùng ngón tay hay que nhỏ vạch từng hàng rồi đặt hạt ớt vào sau đó lắp nhẹ lại.

Nên gieo cạn (1cm) và phủ nhẹ một lớp sơ dừa, rấu hoặc rơm mục để giữ ẩm bề mặt đồng thời đễ nhổ cây con đem trồng sau này.

Cần chú ý xử lý kiến trong giai đoạn này vì hạt ớt khá nhỏ nên bị kiến tha mất hạt.

2. Hướng dẫn cách tưới nước cây ớt sừng

Tưới nước đủ ẩm, sau 25 ngày có thể đem cây con ra đồng trồng được.

Cây cao khoảng 10 – 12 cm trồng là thích hợp nhất.

Nên trồng vào lúc chiều mát, và tưới đẫm ngay sau khi trồng để hạt đất tan ra và bám được lên rễ cây con. Nếu trồng gặp trời nắng gắt nên che chắn cho cây

3. Mật độ trồng cây ớt sừng

Mật độ trồng khoảng 18.000 – 20.000 cây/1000m2; luống trồng có thể trải màng phủ nông nghiệp để hạn chế cỏ hoặc không.

4. Cách bón phân cho cây ớt sừng

Sau khi trồng 10 ngày tiến hành bón thúc cho cây con. Tuỳ vào quá trình phát triển và lượng phân bón lót mà chế độ bón thúc cho khác nhau.

Với những vùng trồng có sử dụng màng phủ nông nghiệp thì việc bón thúc là rất quan trọng vì khi phủ rồi rất khó bó phân và tốn công.

Còn với vùng trồng không dùng màng phủ thì có thể để ớt bén rễ (10 ngày sau khi trồng) thì tiến hành bón phân. Lượng phân chuồng với trồng ớt là rất quan trọng. Nó quyết định đến thời gian thu hoạch sau này. Nếu lượng phân chuồng ít thì thời gian ớt cho thu hoạch sẽ ngắn lại. Quy trình chung cho giai đoạn này là dùng phân DAP liều 1kg/1 lần bón/1.000m2 ngâm rồi tưới trực tiếp vào gốc cây vào chiều mát. Nếu diện tích trồng lớn có thể bón trước lượng phân này trong quá trình làm đất và tưới đủ ẩm để hạn chế phân bay hơi (bốc phân). Nếu dùng DAP liều như trên bón liên tục trong 10 ngày đầu (2 ngày/lần) là rất tốt cho cây con. Lúc này hệ thống rễ và cây đẻ nhánh nhiều. Đây là yếu tố quan trọng quyết định đến năng suất của câu trồng.

Chú ý: không dùng phân đạm (UREA) cho cây ớt để hạn chế bệnh ở cây. Chúng ta có thể bổ sung định kỳ 2 tuần/lần phân Canxi Nitrate với liều 2kg/1.000m2 để tăng sức đề kháng và giảm hiện tượng rụng hoa, rụng trái sau này. Lượng phân bón dùng cho 1.000m2 ớt như sau:

Vôi 100kg

Phân chuồng: 2.100 – 3.000kg (3 khối)

Lân 100kg

NPK 100kg

DAP 50kg

Canxi Nitrate 15kg

Chia đều ra các lần bón; bón càng nhiều lần càng tốt; tuỳ vào điều kiện phát triển của cây mà có thể giảm bớt lượng NPK

5. Các biện phát phòng trừ một số sâu bệnh trên cây ớt sừng

Ớt có thể gặp phải các vấn đề sau:

Sâu, rầy, bọ trĩ dùng các thuốc trị sâu, rầy bọ trĩ thông thường như Actara, Karate, Masasal, Confidor, Ba Đăng, Rholam,… liều dùng theo hướng dẫn trên bao bì.

Bệnh đốm lá, thán thư có thể dùng các thuốc như Mancozeb; Zineb; Antracol; Anvil; Daconil dạng nước,… liều dùng theo hướng dẫn trên bao bì.

Ngoài ra, với những vùng trồng ớt thường xuyên chúng ta có thể gặp các bệnh do vi khuẩn gây ra như héo xanh, thối thân,… Những trường hợp này gần như không có thuốc đặc trị hiệu quả. Phương pháp tốt cho trường hợp này là phòng bệnh. Chúng ta có thể sử dụng chế phẩm Trichoderma ủ trong phân chuồng hoặc cung cấp trực tiếp vào đất (đất phải đủ ẩm). Biện pháp này là phương án phòng hiệu quả với cả 2 bệnh trên.

Thuốc có thể dùng kèm theo trong trường hợp vườn ớt đã bị bệnh là Phytoside liều 2g/l phun liên tục trong 2 tuần (3 ngày/lần). Thuốc này không có tác dụng làm cây bệnh hết mà chỉ có tác dụng không lây lan sang cây khác.

Tuy nhiên, nếu dùng đúng lịch trình phân bón thì bệnh  hại gần như giảm đáng kể nhất là triệu chứ rụng trái, thối trái do thán thư.

Nguồn: Tiếp Thị Nông Nghiệp Việt Nam, Kiểm duyệt bởi Farmtech VietNam.

Hướng Dẫn Cách Trồng Dưa Leo, Cà Chua Tưới Nhỏ Giọt Năng Suất Cao

Cà chua và dưa leo đều là những loại rau quả giàu dinh dưỡng, rất được ưa chuộng trong mỗi bữa ăn và được các gia đình gieo trồng nhiều hiện nay. Nhưng tự trồng dưa leo, cà chua như thế nào vừa đỡ tốn công lại đảm bảo hiệu quả cao thì không phải ai cũng biết. Và Lisado gợi ý cho bạn nên áp dụng trồng dưa leo với hệ thống tưới nhỏ giọt.

Với phương pháp trồng tiên tiến này, không chỉ tiết kiệm công chăm bón mà còn cho ra thành quả nhiều hơn và đặc biệt chi phí đầu tư không hề lớn.

Hôm nay sẽ hướng dẫn các bạn cách trồng dưa leo và cà chua trên sân thượng. Giống mà chúng tôi sử dụng là giống cà chua vô hạn và dưa leo chịu nhiệt của Israel cho năng suất cao, phù hợp với các mùa nắng nóng của Hà Nội và có thể trồng quanh năm. (Với giống này các bạn nên tránh. Nếu bạn muốn trồng dưa leo theo phương pháp thủy canh thì xem .

Các dụng cụ cần chuẩn bị:

Túi bầu trồng cây (Dung tích 15l, đường kính 30cm. Chiều cao khoảng 35cm)

Dinh dưỡng thuỷ canh

Thùng chứa dinh dưỡng

Bộ tưới nhỏ giọt

Dây ống nước

Sơ dừa

Móc treo

Ống dẫn nước phi 16mm

Bơm AP 3500 trồng khoảng 50 bầu đổ lại.

Một số phụ kiện khác

Bước 1: Thiết kế hệ thống nước và chỗ để bầu

Cắm bơm vào dây tưới và đặt chìm trong thùng chứa dinh dưỡng

+ Sử dụng dây 6mm và khởi thuỷ để trích nước từ ống chính ra các ống tưới nhỏ giọt

Bước 3: Cắm que tưới nhỏ giọt

Giai đoạn ra hoa, lượng nước tưới cần thiết cho cây là 1.2l/gốc/ngày, chia làm 16 lần tưới. Nồng độ dinh dưỡng khoảng 1500ppm. Chú ý, không nên tưới vào giữa trưa nắng nóng vì lúc này có thể nước trong ống rất nóng sẽ gây hại cho bộ rễ.

Phun thuốc phòng trừ sâu hại

Để dưa leo đạt năng suất cao nhất, bạn nên tiến hành tỉa nhánh cho tới khi thân chính bò lên đỉnh giàn. Nên để từ 4 – 6 nhánh phụ trên một cây, loại bỏ các nhánh phụ từ nách thứ 10 trở đi.

Phạm Văn Sơn Founder & CEO Lisado Việt Nam

Các bệnh thường gặp trên dưa là phấn trắng, héo xanh, nấm. Thời tiết nắng mưa thất thường là nguyên nhân gây ra các bệnh về nấm và héo xanh. Vì vậy, bạn cần phun thuốc phòng trừ sâu hạiđịnh kỳ 7 ngày một lần để đảm bảo cây sinh trưởng ổn định, khoẻ mạnh và năng xuất cao. Các loại thuốc được khuyến cáo sử dụng như anvil, ridomil rất tốt cho việc phòng ngừa các loại nấm bệnh. Ngưng phun tất cả các loại thuốc trước khi thu hoạch từ 10 – 15 ngày.

Kỹ Thuật Trồng Ớt Sừng

Kỹ thuật trồng ớt sừng trâu cho năng suất cao

1. Kỹ thuật ươm giống ớt sừng trâu

Trước khi ươm giống cần chuẩn bị đất tơi xốp, có trộn một ít phân chuồng hoai mục, chọn khay ươm, bầu ươm hoặc luống ươm thoát nước tốt. Trên mỗi hàng dùng ngón tay hoặc que nhỏ vạch hàng, tiến hành đặt hạt ớt và lắp nhẹ lại. Nên gieo cạn khoảng 1cm, phủ nhẹ lớp xơ dừa, trấu hoặc rơm mục để giữ ẩm bề mặt đồng thời dễ trồng cây con sau này.

Giai đoạn này ớt nhỏ nên dễ bị kiến tha, vì vậy cần rải 1 ít thuốc kiến xung quanh các hốc gieo để phòng kiến tha hạt. Phun tưới ẩm nước mỗi ngày, chỉ 25 ngày sau khi gieo hạt có thể đem cây con ra đồng trồng được (lúc cây cao khoảng 10 – 12cm trồng là thích hợp nhất).

2. Hướng dẫn cách trồng ớt sừng trâu

Bà con làm luống trước khi trồng, nên sử dụng màng phủ để trồng ớt. Màng phủ có tác dụng chống các loại côn trùng sâu hại, đặc biệt là bù lọc. Ngoài ra còn có tác dụng điều hòa độ ẩm cho cây ớt, không làm lem đất, giữ được cấu trúc đất, điều hòa nhiệt độ và trừ cỏ dại. Sử dụng màng phủ để trồng ớt sẽ tăng chất lượng sản phẩm. Đặc biệt để trái ớt ở phía dưới không bị hư thối.

Cách trồng cây ớt trên luống có màng phủ: Bà con sử dụng dụng cụ đục lỗ hoặc dùng lon sữa bò để tạo lỗ rồi đặt cây con vào.

3. Cách chăm sóc cây ớt

Cần nhớ rằng, ớt cần nhiều nước nhất lúc ra hoa rộ và phát triển trái mạnh. Giai đoạn này thiếu nước hoặc quá ẩm đều dẫn đến đậu trái ít. Nếu khô hạn kéo dài thì tưới rãnh (tưới thấm) là phương pháp tốt nhất, khoảng 3-5 ngày tưới/lần. Tưới thấm vào rãnh tiết kiệm nước, không văng đất lên lá, giữ ẩm lâu, tăng hiệu quả sử dụng phân bón. Mùa mưa cần chú ý thoát nước tốt, không để nước ứ đọng lâu.

Tiến hành bón thúc cho cây con sau khi trồng 10 ngày. Chế độ bón và lượng phân bón thúc cho cây sẽ khác nhau tùy vào quá trình phát triển của cây. Việc bón thúc là rất quan trọng đối với những vùng trồng có sử dụng màng phủ nông nghiệp vì khi phủ rồi rất khó bón phân và tốn công. Với những vùng trồng không dùng màng phủ thì có thể để ớt bén rễ tiến hành bón phân cũng được.

Cách bón phân: sử dụng phân DAP liều 1kg/1 lần bón/1.000m2 ngâm rồi tưới trực tiếp vào gốc cây vào chiều mát. Để hạn chế phân bay hơi (bốc phân) có thể bón trước lượng phân này trong quá trình làm đất và tưới đủ ẩm nếu như diện tích trồng lớn. Giai đoạn cây con dùng DAP liều như trên bón liên tục trong 10 ngày đầu (2 ngày/lần) là rất tốt. Đây là thời điểm hệ thống rễ và cây đẻ nhánh nhiều, là yếu tố quan trọng quyết định đến năng suất của cây trồng.

Để hạn chế bệnh ở cây không dùng phân đạm (UREA). Bổ sung định kỳ 2 tuần/lần phân Canxi Nitrate với liều 2kg/1.000mChú ý:2 để tăng sức đề kháng và giảm hiện tượng rụng hoa, rụng trái sau này.

Lượng phân bón dùng cho 1000m2 ớt sừng trâu như sau:

– Phân chuồng: 3 khối

– Canxi Nitrate: 15kg

Chia đều nhiều lần bón; bón càng nhiều lần càng tốt; tùy vào điều kiện phát triển của cây mà có thể giảm bớt lượng NPK.

Cập nhật thông tin chi tiết về Quy Trình Kỹ Thuật Trồng Ớt Cay (Capsicum Frustescens L.) Trên Giá Thể Trong Nhà Màng Áp Dụng Hệ Thống Tưới Nhỏ Giọt trên website Uta.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!