Xu Hướng 3/2023 # Plugin Trong WordPress Là Gì? Hướng Dẫn Cơ Bản Về Plugin Trong WordPress Cho Người Mới. # Top 7 View | Uta.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Plugin Trong WordPress Là Gì? Hướng Dẫn Cơ Bản Về Plugin Trong WordPress Cho Người Mới. # Top 7 View

Bạn đang xem bài viết Plugin Trong WordPress Là Gì? Hướng Dẫn Cơ Bản Về Plugin Trong WordPress Cho Người Mới. được cập nhật mới nhất trên website Uta.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Nếu bạn là người mới sở hữu một website wordpress thì khái niệm về Plugin WordPress chắc chắn cũng sẽ là mới với bạn. Mặc dù có thể bạn đã nghe nói về nó ở đâu đó.Mình nhận thấy một số bạn đang tìm hiểu về WordPress trong một số khóa học online hoặc các video có sẵn trên Youtube thường làm máy móc và không hiểu về Plugin WordPress.

Sẽ có một số câu hỏi được đặt ra ví dụ như: Có cần thiết phải cài Plugin này ra không? Sau khi cài Plugin ra thì mình bị như này… Mình thấy trong phần Plugin đã cài đặt Plugin này, không biết nó có tác dụng gì, mình xóa đi có bị gì không?

Sở dĩ có những câu hỏi trên là vì một số Theme WordPress trả phí trên mạng hiện nay khi bạn cài ra thì nó sẽ khuyến khích bạn sử dụng một số Plugin. Bạn không đọc kỹ cứ thế đồng ý cài đặt một loạt và không hiểu mình đã cài những cái gì và cài ra để làm gì.

Trong bài viết này mình sẽ chia sẻ tổng quát về Plugin trong WordPress dành cho những bạn mới.

Plugin trong WordPress là gì?

Plugin trong WordPress là phần mở rộng của website WordPress, mỗi Plugin được các lập trình viên viết ra để phục vụ một mục đích nhất định trên website WordPress.

Mỗi Plugin trong WordPress thường cung cấp một hoặc nhiều tính năng mà Theme WordPress đang sử dụng không có.

Việc sử dụng Plugin rất tiện lợi, ngay cả một lập trình viên khi sở hữu website cũng chắc chắn phải cài rất nhiều Plugin trong website của họ. Bởi vì cài Plugin chỉ mất vài giây, nhưng nếu tự viết một tính năng nào mà Plugin cung cấp có khi sẽ phải mất cả tuần.

WordPress Plugins free và trả phí.

Cũng giống như Theme thì Plugin WordPress cũng có hai loại là free và trả phí. Tùy từng mục đích sử dụng mà bạn nên cân nhắc loại nào.

Không phải cứ trả phí là tốt, vì nếu bạn mua một Plugin trả phí chỉ để sử dụng các tính năng có trong các Plugin miễn phí thì thật không đáng chút nào.

Một số Plugin vừa có các gói miễn phí và có các gói trả phí. Đa phần mình thấy các Plugin trả phí đều có một giá trị nhất định. Nếu bạn tìm hiểu kỹ và cảm thấy cần sử dụng các tính năng đó cũng đừng ngần ngại mà trả phí để sử dụng.

Có bắt buộc phải cài Plugin cho website WordPress hay không?

Câu trả lời là KHÔNG. Như mình đã nói trong phần khái niệm. Mỗi Plugin được sinh ra để cung cấp một tính năng nào đó cho website, do vậy nếu bạn cảm thấy không quá cần các tính năng đó thì bạn không cần phải cài.

Hơn nữa, có một số Plugin đôi khi chỉ cần thay thế bằng một dòng code là xong, không cần thiết phải cài ra làm gì.

Với mình không bắt buộc phải cài Plugin cho WordPress nhưng bạn nên cài để website có đầy đủ những tính năng tốt nhất mà một website cần có.

Tiếp đến, không có một Plugin nào là không thể thay thế. Nếu bạn không muốn sử dụng một Plugin nào đó vì nó gây ra lỗi cho website bạn hoàn toàn có thể chọn một Plugin khác.

Lấy ví dụ, bạn muốn tạo Cache cho website, nếu bạn không muốn sử dụng Plugin WP Super Cache, bạn có thể thay thế bằng Plugin W3 Total Cache…

Hướng dẫn cài đặt Plugin cho WordPress.

Có 2 cách phổ biến để cài đặt Plugin cho website WordPress.

Cách 1: Tìm trực tiếp trong phần cài mới Plugin WordPress.

Cách này chỉ dùng được với các Plugin miễn phí hoặc các phiên bản miễn phí của các Plugin trả phí. Vì các Plugin trả phí không được tải lên ở trong kho Plugin của WordPress.

Sau đó nhập tên Plugin cần tìm vào ô Tìm kiếm gói mở rộng. Nếu bạn chưa biết sẽ tìm Plugin tên là gì thì có thể gõ các từ khóa bằng tiếng anh của Plugin đó.

Ví dụ nếu muốn cài Plugin tạo Cache bạn chỉ cần gõ chữ Cache vào ô Tìm kiếm, hoặc nếu muốn tìm Plugin có chức năng nén file html, css, js vào thành một thì bạn có thể gõ từ khóa minify để tìm.

Lưu ý: Bạn nên chọn những Plugin có nhiều lượt tải và lượt đánh giá cao để cài đặt, không nên cài đặt những Plugin được tải rất ít hoặc đánh giá dưới 4 sao.

Số lượng người tải và số lượng đánh giá không phải lúc nào cũng đạt con số khủng như bên trên. Vì có một số Plugin mới hoặc Plugin mà phục vụ các tính năng chuyên biệt sẽ ít người cần.

Khi nhập từ khóa hoặc tên Plugin cần tìm sẽ hiện một danh sách các Plugin cho bạn chọn. Khi đó bạn nên cần nhắc những Plugin có số lượt tải nhiều nhất đồng thời nhiều đánh giá cao nhất.

Việc này cũng đừng quá cứng nhắc. Ví dụ bạn nên chọn một Plugin được đánh giá 4,5 sao có tổng số người đánh giá là 100 chứ không nên chọn một Plugin được đánh giá 5 sao những chỉ có 5 người đánh giá.

Cách 2: Download Plugin về rồi tải lên.

Cách này được dùng để cài đặt những Plugin trả phí, vì những Plugin trả phí không có sẵn trong kho miễn phí của WordPress.

Làm theo các bước theo thứ tự được đánh số như trong ảnh bên trên để tải lên Plugin và cài đặt.

Ưu nhược điểm của Plugin trong WordPress là gì?

Bất cứ cái gì cũng có ưu điểm và nhược điểm của nó, Plugin cũng không ngoại lệ. Một số ưu nhược điểm có thể kể đến sau đây:

Ưu điểm:

Giúp cho website tích hợp thêm nhiều tính năng mới mà Theme không có.

Hỗ trợ website WordPress các công việc như tối ưu hóa tốc độ, Seo…

Plugin là công cụ đắc lực cho những Admin trong việc kiểm soát website, nhất là khi họ không biết cách lập trình.

Nhược điểm:

Việc cài đặt những Plugin kém chất lượng sẽ dễ dẫn đến những lỗ hổng, tạo điều kiện cho hacker tấn công website của bạn.

Việc lạm dụng cài đặt quá nhiều Plugin sẽ dẫn đến việc website tải chậm. Ảnh hưởng đến việc thu hút traffic.

Lưu ý: nhược điểm lạm dụng cài Plugin nhiều rất dễ gặp phải ở những người mới. Đa phần sau này hầu hết đều phải làm lại. Do vậy nếu bạn là người mới và đọc được bài viết này, bạn nên chú ý khắc phục đến nó ngay từ đầu. Cách khắc phục sẽ được đề cập đến ngay sau đây.

Giải pháp để bạn không phải cài nhiều Plugin trong website WordPress là gì?

Có hai giải pháp mà mình đưa ra cho bạn để khắc phục vấn đề cài quá nhiều Plugin gây ra việc website tải chậm, đó là sử dụng Plugin đa chức năng thay để cho các Plugin đơn chức năng và sử dụng các đoạn mã thay thế cho các Plugin đơn giản.

Cách 1: Sử dụng các Plugin đa chức năng.

Các Plugin đa chức năng là các Plugin có thể thực hiện được nhiều chức năng hoặc cung cấp được nhiều tính năng một lúc cho website của bạn.

Ví dụ cụ thể:

Khi bạn muốn tạo Cache bạn có thể chọn Plugin WP Super Cache.

Khi bạn muốn nén file html,css,js lại cho gọn, bạn có thể chọn Plugin Minify HTML.

Khi bạn muốn nén ảnh bạn có thể chọn Imagify – Convert WebP, Images Compression and Optimization.

Tổng hợp lại khi bạn muốn chọn tất cả các chức năng trên bạn có thể chọn Plugin Autoptimize. Plugin này được đánh giá rất cao trên trang WordPress.

Để biết được Plugin gì sử dụng được đa chức năng bạn cần thì bạn phải tìm hiểu, đọc thật nhiều. Không phải ngẫu nhiên mà biết được.

Nhiều người đặt câu hỏi: các Plugin đa chức năng nó gồm tổng hợp nhiều chức năng của các Plugin nhỏ như vậy thì nó cũng phải viết ra từng đó chức năng chứ nhẹ hơn sao được?

Nhẹ hơn đấy các bạn, vì thay vì phải tải nhiều file riêng lẻ trong từng Plugin thì website chỉ phải tải ít file hơn, từ đó sẽ không mất nhiều thời gian tải.

Cách 2: Sử dụng một số đoạn Code nhỏ để thực hiện nhiệm vụ của các Plugin.

Để thực hiện được cách này, bạn hãy cài Plugin sau để có thể đặt các mã vào website.

Plugin này được rất nhiều lượt tải và được đánh giá rất cao nên bạn yên tâm sử dụng.

1. Tắt trình soạn thảo Gutenberg mặc định của WordPress.

Mình thấy đa phần mọi người đều thích trình soạn thảo cổ điển và không mấy thiện cảm với Gutenberg. Cách mà hầu hết mọi người không chuyên hay dùng hiện nay là cài đặt Plugin Classic Editor.

Tuy nhiên thay vì sử dụng hẳn một Plugin bạn có thể dùng một dòng lệnh đơn giản sau:

add_filter( 'use_block_editor_for_post', '__return_false' );

Ấn chọn chúng tôi sau đó chọn edit như hình bên dưới:

Bạn hãy đặt dòng mã ngày xuống cuối cùng rồi sau đó ấn Save để lưu lại là xong.

2. Chuyển hướng website từ http// sang https://

Nếu website của bạn đang có dạng http:// mà muốn chuyển sang https://, sau khi đã khai báo đầy đủ thì thông thường đa phần mọi người sẽ dùng Plugin Really Simple SSL để chuyển hướng.

Tuy nhiên cũng có một cách giúp bạn không cần phải cài Plugin, ở các hosting hỗ trợ SSL miễn phí được tích hợp sẵn như Hostgator, bạn chỉ cần thêm đoạn mã sau:

# Always use https for secure connections # Replace 'www. chúng tôi with your domain name # (as it appears on your SSL certificate) RewriteEngine On RewriteCond %{SERVER_PORT} 80 RewriteCond %{REQUEST_URI} !^/.well-known/acme-challenge/[0-9a-zA-Z_-]+$ RewriteCond %{REQUEST_URI} !^/.well-known/cpanel-dcv/[0-9a-zA-Z_-]+$ RewriteCond %{REQUEST_URI} !^/.well-known/pki-validation/[A-F0-9]{32}.txt(?: Comodo DCV)?$ RewriteRule ^(.*)$ https://tenwebsitecuaban.com/$1 [R=301,L]

Updating…

Lời kết

Plugin Trong WordPress Là Gì?

Plugin trong WordPress là một phần mở rộng vô cùng quan trọng. Phần mở rộng này giúp bạn có được những chức năng cần thiết để hoàn thiện website của mình một cách dễ dàng. Đến với WordPress, bạn không cần biết Code. Bạn chỉ cần tìm đúng Plugin cho nhu cầu là thành công.

Bài viết này Lại Văn Đức Blog thực hiện hướng dẫn cho các bạn mới học về WordPress. Bài viết này nằm trong serie hướng dẫn Cài Đặt WordPress cơ bản.

Plugin trong WordPress là gì?

Plugin trong WordPress là một hoặc nhiều đoạn code được bổ sung vào mã nguồn website WordPress. Plugin còn được gọi là phần mở rộng của website giúp bạn tùy chỉnh và bổ sung chức năng cho website WordPress của mình.

Có hàng ngàn Plugin với những chức năng khác nhau. Chỉ cần bạn có nhu cầu, hầu hết các nhu cầu của bạn đều được Plugin hỗ trợ và sẵn sàng cho bạn sử dụng. Bạn có thể dùng Plugin trong WordPress cho nhiều thể loại website khác nhau một cách đơn giản.

Plugin WordPress có thể làm gì ?

WordPress là một mã nguồn mở lớn nhất thế giới. Các nhà phát triển luôn cho ra những Plugin phù hợp nhất với nhu cầu của người dùng. Tùy vào nhu cầu của bạn làm website gì, bạn sẽ tìm được Plugin cần thiết.

Plugin là một thành phần không thể thiếu trong website WordPress của bạn. Bất kể bạn làm website gì, bạn sử dụng Theme tự Code hay Theme trên mạng thì việc sử dụng Pluign là điều chắc chắn.

Plugin trong WordPress giúp website của bạn trở thành một trang bán hàng online, tạp chí tin tức, portfolio cá nhân, website công ty, trường học … Cùng với đó, bạn cũng có thể xây dựng hệ thống buôn bán bất động sản, bán xe, xây dựng diễn đàn trao đổi … và tất cả những ý tưởng của bạn đều có thể thực hiện được.

Ngoài việc hỗ trợ xây dựng thêm chức năng cho website. Bạn cũng sẽ tìm được những Plugin hỗ trợ cho các vấn đề như: Plugin Seo, Plugin tăng tốc, Plugin tối ưu website, Plugin bảo mật …

Việc sử dụng Plugin trong WordPress không hề khó. Nhưng trước khi bạn sử dụng Plugin nào, hãy chắc chắn về chức năng mình cần thiết để sử dụng. Có những Plugin hỗ trợ rất nhiều chức năng để bạn không phải dùng nhiều plugin riêng lẻ. Nhưng cũng có những Plugin WordPress quá nhiều chức năng mà bạn lại chỉ cần một chức năng. Vậy hãy lưu ý để tránh lãng phí tài nguyên website của mình.

Download Plugin ở đâu ?

Có rất nhiều nơi để bạn tìm kiếm Plugin cho nhu cầu của mình. Bạn có thể tải miễn phí hoặc trả phí để sở hữu Plugin chức năng mình cần thiết.

WordPress Plugin là nơi tốt nhất để bạn tìm kiếm Plugin miễn phí. Tính đến thời điểm mình viết bài này, hệ thống plugin trên chúng tôi có đến gần 60.000 Plugin được chia sẻ miễn phí. Bạn có thể sử dụng ngay lập tức: https://wordpress.org/plugins/

Tuy nhiên, các Plugin miễn phí có thể sẽ chưa làm bạn hài lòng. Những hệ thống chuyên cung cấp Plugin chất lượng cao có phí được tạo ra để giúp bạn. Giá của mỗi Plugin tùy thuộc vào chức năng mà nhà cung cấp đưa ra.

Plugin trong WordPress được bán tại một số các link sau:

https://codecanyon.net/category/wordpress

https://www.mojomarketplace.com/plugins/wordpress

https://creativemarket.com/themes/wordpress/plugins

………

Thế thôi

Hướng Dẫn Sử Dụng Plugin Trong WordPress

Bạn muốn tìm hiểu về plugin trong WordPress.

Bạn muốn biết cách cài đặt plugin trong WordPress.

Và bạn muốn biết những plugin nào cần thiết cho mọi trang web WordPress.

https://thietkewebpro247.com sẽ giải đáp tất cả các vấn đề trên trong bài viết ngày hôm nay.

Sau khi đọc xong bài viết, bạn sẽ nắm được cách sử dụng plugin WordPress.

Plugin là gì

Plugin là một kich bản phần mềm dùng để bổ sung một tính năng vào website WordPress mà mặc định nó không hỗ trợ. Ví dụ bạn muốn hiển thị các nút chia sẻ trên mạng xã hội, bạn phải cài plugin có chức năng như vậy.

WordPress là nền tảng mã nguồn mở nên bất cứ ai cũng có thể viết plugin để mở rộng thêm chức năng. Trên thư mục plugin chính thức của WordPress đã có trên 30,000 plugin.

Tuy vậy bạn cần lưu ý rằng cài quá nhiều plugin có thể làm chậm trang web. Nó tốt nhất để không có nhiều hơn 15 plugin chạy cùng lúc.

Cách cài đặt và quản lý plugin

Cách cài plugin giống như cách cài theme. Nghĩa là bạn có 3 cách để cài plugin

Cài trực tiếp từ tìm kiếm plugin trên Dashboard.

Upload file zip của plugin từ máy tính của bạn

Upload các file plugin vào thư mục /wp-content/plugins

Trước khi bạn cài plugin, bạn nên xem xét vài thông tin plugin như lượt tải về, đánh giá người dùng và thời gian update cuối cùng. Bạn nên cài plugin có lượt tải về cao, nhiều đánh giá tích cực. Và dĩ nhiên có thời gian update mới nhất. Vì có nhiều plugin các tác giả đã không còn update nữa. Khi cài những plugin như vậy, bạn sẽ gặp vấn đề tương thích với phiên bản WordPress mới hơn.

Bây giờ mình sẽ demo cài plugin TinyMCE Advanced. Mặc định màn hình soạn thảo nội dung trong WordPress có chức năng khá hạn chế. TinyMCE Advanced tăng thêm sức mạnh cho màn hinh soạn thảo giúp bạn trang trí bài viết đẹp hơn.

Chúng ta chọn hình thức cài đặt thứ nhất thông qua tìm kiếm plugin trong Dashboard. Đây cũng là hình thức cài đặt phổ biến nhât.

Bạn nhập vào TinyMCE Advanced vào khung tìm kiếm.

Lúc này bạn đã cài đặt xong TinyMCE Advanced. Bạn được chuyển về màn hình quản lý plugin. Trên màn hình này, bạn có thể xem các plugin đã cài đặt. Bên cạnh đó, bạn có thể active, deactivate, delete các plugins.

Sau khi cài đặt plugin, đa số plugin bạn sẽ có màn hình cấu hình cách hoạt động của plugin. Riêng có vài plugin đơn giản, không cần màn hình thiết lập. Bạn chỉ cài đặt, active và sử dụng luôn.

Khu vực tùy chỉnh này đa phần nằm trong Settings. Plugin TinyMCE Advanced chúng ta vừa cài đặt là một trong số plugin có phần cấu hình nằm ở Settings

Một số plugin cần thiết nên cài đặt

Bạn vừa mới dựng website WordPress đầu tiên. Bạn đang tự hỏi nên cài những cài đặt plugin nào trong hàng ngàn plugin WordPress. Đó cũng là vấn đề mình băn khoăn khi mới làm quen với WordPress.

1. Jetpack

2. Akismet

Cũng là plugin của Automattic. Một plugin hoạt động như là công cụ chống spam cực mạnh.

3. Advanced Tiny MCE

Đây là plugin mình đã hướng dẫn cài đặt phía trên, Plugin giúp cho bạn dễ dàng trang trí bài viết.

4. Yoast SEO

Yoast SEO giúp bạn dễ dàng viết nội dung tối ưu SEO. Bạn chỉ cần viết nội dung, plugin sẽ tiến hành kiểm tra và đưa thông báo những phần nào chưa được tối ưu SEO.

SEO on-page trở nên cực kỳ dễ dàng với Yoast SEO.

5. W3 Total Cache

Plugin cache phổ biến giúp tăng tốc độ website WordPress.

6. iThemes Security

Plugin bảo mật thông dụng nhất cho Website.

7. Contact Form 7

Tạo form liên hệ tốt nhất

8. Speed Booster Pack

Plugin cho phép bạn cải thiện tốc độ tải trang và đạt điểm cao hơn trên cách dịch vụ kiểm tra tốc độ như GTmetrix , Google PageSpeed, và cách dịch vụ đo tốc độ khác.

9. SumoMe

SumoMe là bộ công cụ giúp bạn tăng lưu lượng truy cập website.

10. UpdraftPlus

Plugin giúp bạn sao lưu website và lưu trữ trên các dịch vụ đám mây như Amazon S3, Dropbox, Google Drive.

11. WP Smush

Plugin giúp bén kich thước ảnh, do vậy góp phần cải thiện tốc độ website.

12. Google Analytics DashBoard for WP

Plugin giúp chèn mã tracking Google Analytics trong trang web. Bên cạnh đó nó cũng hiển thị báo cáo Google Analytics ngay trong WordPress Dashboard.

13. ShortCodes Ultimate for WordPress

Một plugin cung cấp cho bạn rất nhiều shortcode giúp trang trí bài viết.

Địa chỉ: 48/50 Huỳn Văn Chính, P. Phú Trung, Q. Tân Phú, Tp.HCM

Hotline: 0902. 313. 677

Email: infothietkewebpro247@gmail.com

Thời gian hoạt động: 08AM – 12PM, 13h30PM – 18h30PM

Nguồn – thuthuatwp.com

10 Plugin Tạo Menu Cho WordPress Tốt Nhất Hiện Nay

Thanh menu trên trang web không chỉ có chức năng như công cụ chuyển hướng. WordPress menu còn được sử dụng để thu hút sự chú ý của khách truy cập. Nói cách khác, một menu đầy đủ chức năng vẫn chưa đủ, nó còn cần yếu tố thẩm mỹ và tính thú vị nữa. May mắn là có rất nhiều plugin tạo menu cho WordPress cho bạn chọn. Nhiều plugin menu WordPress trong số đó cung cấp rất đẹp mắt nhưng không làm mất chức năng chính, đảm bảo hành trình mượt mà của website bạn.

Trong bài viết này, chúng tôi đã chọn ra 10 plugin tạo menu cho WordPress tốt nhất năm 2020 cho bạn tham khảo.

Mặc dù WordPress menu giống như một danh sách text có chứa link, nhưng nó thực sự đóng vai trò quan trọng trong việc tối ưu hóa trang web.

Giống như bản chỉ đường, menu phải thể hiện việc chuyển hướng rõ ràng và độ chính xác hoàn hảo cho người dùng. Mặc dù bạn có thể tạo menu đa cấp trong WordPress nhưng nếu quá phức tạo lại khiến người đọc khó chịu. Điều này sẽ ngăn người dùng ở lại và tiếp tục khám phá trang web của bạn.

Menu ảnh hưởng đến tỷ lệ thoát ra và tỷ lệ chuyển đổi như thế nào?

Nếu bạn đang tự hỏi về tác động “thực” của menu kém trên trang web, đây là câu trả lời: nó ảnh hưởng xấu đến tỷ lệ thoát ra và tỷ lệ chuyển đổi!

Bounce Rate – Tỷ lệ thoát là tỷ lệ khách truy cập rời khỏi trang web của bạn sau khi mở trang. Ví dụ: khách truy cập tìm thấy trang web của bạn thông qua công cụ tìm kiếm, anh ta mở trang chính của trang web, sau đó, “thoát” về công cụ tìm kiếm hoặc đến trang khác.

Tỷ lệ thoát cao hơn nghĩa là rất nhiều người truy cập web của bạn nhưng không thích và thoát ra ngay. Khả năng lớn là do họ không tìm thấy thứ họ cần tìm.

Xu hướng này đặc biệt ảnh xấu đến SEO trang web và giảm tỷ lệ chuyển đổi nếu bạn đang kiếm tiền trên trang web.

Conversion rate – Tỷ lệ chuyển đổi, là tỷ lệ khách truy cập trang web thực hiện giao dịch gì đó khiến họ chuyển thành khách hàng của bạn.

Ví dụ như tỷ lệ chuyển đổi lượt mua hàng thấp có nghĩa là website bạn đang bị mất tiền.

Có nhiều lý do cho vấn đề này và WordPress menu nếu được xây dựng kém có thể là nguyên nhân chính. Do đó, bạn phải luôn đảm bảo trang web của bạn có điều hướng hoàn chỉnh, đầy đủ chức năng. Plugin tạo menu cho WordPress sẽ hỗ trợ bạn đạt được mục đích này.

Tại sao không dùng WordPress menu mặc định?

Không phải tất cả nhưng hầu hết themes WordPress đều trang bị menu mặc định có thể dùng được. Nhưng không may là các chức năng và tùy chọn tùy chỉnh thường chỉ chứa các chức năng cơ bản chung, không thú vị hoặc không thực tế.

Trong khi đó, plugin menu WordPress có nhiều chức năng thực tế hơn và hiển thị tốt hơn. Một số plugin có thể tối ưu hóa để tăng tốc độ trang web của bạn!

Cách cài đặt Plugin Menu WordPress bằng thư mục Plugin chính thức

Cơ bản, có 3 phương pháp cài đặt plugin menu WordPress. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ hướng dẫn cách dễ nhất để cài plugin cho bạn để tiết kiệm thời gian.

Chuyển đến WordPress dashboard, sau đó chọn Plugins.

Chuyển hướng đến Add new.

Nhấp vào Install now ở plugin menu WordPress bạn ưa thích. Plugin được chọn sẽ được cài tự động. Bạn chỉ cần chờ vài giây.

Bây giờ bạn cần kích hoạt plugin WordPress menu. Tất cả plugin mới sẽ không hoạt động sau khi cài đặt nên bạn cần nhấp vào Activate.

Như chúng tôi đã đề cập, hiện tại có rất nhiều plugin menu WordPress có thể sử dụng được. Nhưng nếu bạn tự tìm sẽ mất nhiều thời gian hay.

Max Mega Menu sẽ tự động thay thế menu mặc định của theme WordPress của bạn. Plugin menu WordPress này mang đến nhiều loại menu có thể tùy chỉnh. Nó còn cho phép thêm nhiều loại tương tác vào theme đang dùng như nhúng Google Maps hoặc tạo form sales pitch.

Plugin menu WordPress này nhanh và tương thích tốt, sử dụng ít hơn 2kb JavaScript. Cấu hình siêu dễ dàng, bạn chỉ cần nhấp vào một vài tùy chọn là mọi thứ đã sẵn sàng để sử dụng!

Max Mega Menu miễn phí. Tuy nhiên, bạn có thể mua phiên bản trả phí với giá từ $26 – $99/ năm.

Phiên bản trả phí cho phép bạn linh hoạt sử dụng Google fonts, icons tùy chỉnh và tích hợp WooCommerce. Bạn cũng sẽ được cập nhật thường xuyên và hỗ trợ ưu tiên để tối ưu hóa plugin menu WordPress này.

Responsive Menu là plugin tạo menu cho WordPress có hơn 150 tùy chọn tùy chỉnh để bạn tạo được chức năng phù hợp. Nó có giao diện nhẹ và đơn giản, dễ sử dụng với cả người mới dùng WordPress.

Phiên bản cao cấp của plugin menu WordPress này giúp bạn làm menu trông đẹp hơn bằng text, background, và màu đường viền. Bạn cũng có thể thêm hiệu ứng khi hiển thị menu và tải logo của bạn lên ở icon menu.

Responsive Menu cung cấp hai gói dịch vụ trọn đời khác nhau: single license ($14,99) và multi-license ($49,99). Ở gói sau bạn sẽ được hỗ trợ ưu tiên mãi mãi và được phép sử dụng plugin trên 100 trang web cùng lúc.

QuadMenu tích hợp nhanh để giúp bạn tạo nhiều loại menu khác nhau trong theme WordPress đang dùng. Plugin menu WordPress này không thay đổi nhiều thứ, nhưng có thể nâng cao bản cài đặt menu mặc định của WordPress.

QuadMenu được trang bị vô số tính năng và bộ lọc để bạn tùy chỉnh hành vi và diện mạo trang WordPress.

Nó tích hợp vào mã nguồn tự động, có hàng trăm theme menu miễn phí và hiệu ứng tùy chỉnh cho menu WordPress. Nó cũng hỗ trợ Icon Font Awesome, child themes và có chức năng kéo thả composer trực quan.

QuadMenu miễn phí. Tuy nhiên, bạn có thể nâng cấp lên gói cao cấp bằng cách trả $15 – $60 cho bản quyền trọn đời. Gói cao cấp sẽ cho bạn rất nhiều tính năng bổ sung, chẳng hạn như trình tạo menu dạng băng chuyền, chăm sóc khách hàng cá nhân từ nhà phát triển và cập nhật miễn phí trọn đời.

Đối với những người muốn tối ưu hóa menu WordPress cho thiết bị di động, WP Mobile Menu Plugin là giải pháp tốt nhất. Plugin này cung cấp menu nhanh, đơn giản và thiết kế đặc biệt để nâng cao trải nghiệm trang web trên thiết bị di động.

Plugin WP Mobile Menu là công cụ tốt cho blog, trang web thương mại điện tử và trang web kinh doanh. Plugin này có nhiều tính năng hỗ trợ như tạo kiểu miễn phí cho menu, text hoặc logo branding và 3 cấp độ chuyên dụng cho menu.

Mặc dù có sẵn bản miễn phí, chúng tôi khuyên bạn nên mua một trong những gói cao cấp có giá từ $4,99 đến $29,99/tháng. Các gói này chắc chắn mang lại trải nghiệm tốt nhất

Một số tính năng cao cấp bạn sẽ nhận được là hỗ trợ đầy đủ của WooCommerce (bao gồm icon giỏ hàng menu, trang thanh toán và nút biểu đồ). Nó hỗ trợ ô tìm kiếm và hàng ngàn font miễn phí và icon hoạt hình.

Hơn nữa, plugin tạo menu cho WordPress này rất tối, nó có bản cao cấp miễn phí dùng thử 14 ngày để xem liệu plugin này có đáng tiền không.

Plugin tạo menu cho WordPress WP Mega Menu rất đẹp và đầy đủ chức năng. Công cụ này có mọi thứ bạn cần để nâng cấp menu mặc định buồn tẻ và vô hồn của WordPress.

WP Mega Plugin có nhiều tùy chọn tùy chỉnh, bao gồm: logo branding, logo mạng xã hội và theme WordPress miễn phí. Nó cũng hỗ trợ Dashicons và Icon Font Awesome đem đến nhiều kiểu icon không giới hạn.

WP Mega Menu có thể dùng miễn phí, nhưng cũng có phiên bản pro với hàng ngàn tính năng bổ sung và hỗ trợ chuyên nghiệp. Phiên bản pro chỉ có giá $19/ năm.

Nextend Accordion Menu có thể đưa những menu loại “accordion” lên cấp độ mới. Plugin hữu ích này cho phép bạn tự do tạo các icon menu và cách hoạt động trên theme mặc định. Bạn cũng có thể nhận 2 theme tuyệt vời khác bằng cách mua plugin WordPress menu phiên bản trả phí.

Nextend Accordion Menu cung cấp nhiều tính năng được cho là tốt hơn nhiều so với các đối thủ cạnh tranh.

Một số tính năng tuyệt vời của plugin này là trình quản lý font tích hợp Google fonts, tùy chỉnh theme mặc định của plugin Nextend Accordion Menu một cách hoàn chỉnh và sử dụng các phương thức lưu trữ trong ngôn ngữ lập trình Java và CSS (có thể tăng tốc độ trang web của bạn!).

Plugin WordPress menu này miễn phí và có phiên bản trả phí. Phiên bản trả phí có giá 30$ cho gói cá nhân (kéo dài trong 1 năm và phí gia hạn 10$/năm), 50$ cho gói doanh nghiệp (kéo dài trong 1 năm và phí gia hạn 10$/ năm) và 100$ cho gói trọn đời (gói không giới hạn, không cần trả phí gia hạn hàng năm).

Advanced Sidebar Menu sẽ đảm bảo menu WordPress được xây dựng tốt. Plugin này có thể tạo, thay thế và quản lý parent menu và child menu cũng như có nhiều tùy chọn hữu ích ích để giúp bạn tùy chỉnh giao diện sidebar menu.

Plugin cũng có kiểu dáng widget tùy chỉnh. Tuy nhiên, các chức năng rất hạn chế trong phiên bản miễn phí. Bạn cần mua Advanced Sidebar Menu Pro với giá 54$ để có thể sử dụng các tùy chọn tùy chỉnh nâng cao. Bạn có thể thay background, tạo kiểu bullet và tối ưu hóa accordion menu.

Hơn nữa, ở phiên bản pro bạn sẽ được chăm sóc ưu tiên và cập nhật miễn phí.

Plugin này hiển thị menu WordPress đơn giản nhưng hoàn hảo cho website tối giản. Nhưng đừng hiểu sai ý chúng tôi – mặc dù được xem là hiển thị tối giản nhưng nó có nhiều tùy chỉnh cao cấp. Chẳng hạn như menu trượt, thay thế icon và thanh menu đẹp mắt.

Như cái tên đã cho thấy, WP Responsive Menu tạo được menu nhanh, tương thích, có thể dùng ngay lập tức mà không cần bất kỳ tinh chỉnh hoặc lập trình bổ sung mới nào. Nó tương thích với tất cả các loại theme, từ đơn giản đến siêu phức tạp như H-Code.

Plugin menu WordPress WP Responsive miễn phí sử dụng. Tuy nhiên cũng có sẵn phiên bản pro có giá từ $25 đến $149/năm. Phiên bản pro cung cấp rất nhiều tính năng bổ sung, chẳng hạn như cử chỉ vuốt, hộp tìm kiếm tương thích cho menu mobile và nhiều tùy chọn về kiểu dáng hơn.

Ngoài ra, nhà phát triển độc quyền cũng hỗ trợ bạn trong 1 năm.

Hơn nữa, UberMenu được trang bị trình tạo kiểu thông minh giúp bạn nhập code CSS3 tùy chỉnh bạn ưa thích.

Bạn cũng có thể sử dụng hoặc sửa đổi một trong các templates của nó để tạo thiết kế độc đáo. Thiết kế mạnh mẽ và hoàn thiện cảu menu này có thể nâng cao diện mạo tổng thể của trang web.

UberMenu không miễn phí. Nó là plugin cao cấp có giá $20/năm. Bản đăng ký sẽ hỗ trợ bạn 6 tháng và có thể gia hạn thêm 6 tháng nữa bằng cách trả thêm $5.

Plugin này có nhiều hiệu ứng và icon hoạt hình đẹp mắt. Tuy nhiên, nó không miễn phí. Bạn cần chọn một gói: thông thường ($39) hoặc mở rộng ($99).

Công cụ này giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian vì không cần di chuyển qua lại mỗi khi thực hiện thay đổi nhỏ cho menu WordPress.

Chúng tôi khuyên bạn nên thử bản demo trực tiếp miễn phí để xác định nó có phải plugin bạn đang tìm kiếm hay không.

Tìm được plugin tạo menu cho WordPress hoàn hảo không phải là điều dễ dàng. Tuy nhiên, bạn có thể muốn cân nhắc các lựa chọn menu plugin trên.

Max Mega Menu – plugin tuyệt vời cho phép bạn thêm các yếu tố tương tác khác nhau vào theme WordPress.

Responsive Menu – plugin này có 150 tùy chọn tùy chỉnh có thể kết hợp để tạo chức năng tùy chỉnh

QuadMenu – plugin menu WordPress tuyệt vời tích hợp vào mã nguồn tự động,có hàng trăm theme menu WordPress miễn phí và hình động tùy biến.

WP Mobile Menu – Plugin menu WordPress tốt nhất để tối ưu hóa menu trang web cho thiết bị di động.

WP Mega Menu – cung cấp menu mega tuyệt đẹp, đầy đủ chức năng với nhiều tùy chọn tùy chỉnh.

Nextend Accordion Menu – plugin tốt nhất để đưa “accordion” menu của bạn lên cấp độ mới.

Advanced Sidebar Menu – plugin tuyệt vời để xây dựng một website thật gọn gàng

WP Responsive Menu – plugin hoàn hảo cho theme WordPress tối giản. Nó có nhiều cách tinh chỉnh và tính năng tùy chỉnh .

UberMenu – plugin này được trang bị trình tạo kiểu thông minh cho phép bạn tạo các tùy chọn tùy chỉnh mới.

Hướng Dẫn Sử Dụng WordPress Cơ Bản Cho Người Mới (Từ A

Nếu bạn đang tìm hướng dẫn sử dụng WordPress cơ bản cho người mới.

Thì đây là sẽ là một bài đầy đủ về học WordPress từ A-Z chi tiết.

Đây chủ yếu là những khái niệm cơ bản nhất.

Giúp bạn dễ dàng làm quen với WordPress.

WordPress đã trở thành một hệ thống quản lý nội dung lớn nhất trên internet ngày nay với hơn 66% thị trường và được sử dụng bởi 23,3% website trên toàn thế giới.

Ngày nay WordPress đã không còn chỉ là một công cụ quản lý nội dung đơn giản, mà nó có thể làm mọi thứ từ website bán hàng, tin tức, giới thiệu công ty, bất động sản …v…v..

1.WordPress là gì?

WordPress được bắt đầu từ năm 2003 khi nhà sáng lập Matt Mullenweg phát triển một dự án nhỏ mang tên b2/Cafelog.

Với sự trợ giúp của Mike Little, họ đã sử dụng bộ mã nguồn đó để tạo nên phiên bản đầu tiên của WordPress vào ngày 27/5/2003.

Và tôi tin chắc rằng, trong khoảng thời gian đó họ không hề nghĩ rằng thứ họ vừa tạo ra lại ảnh hưởng đến thế giới ngày hôm nay.

Từ lúc đó đến nay, WordPress được phát triển từ một công cụ cho việc viết blog trở thành một website quản lý nội dung (được viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP và sử dụng với MySQL database).

WordPress linh hoạt khiến bạn có thể tạo ra bất kỳ loại website nào mà bạn nghĩ ra, từ blog cá nhân, đến trang giới thiệu sản phẩm, triển lãm ảnh, đấu giá, học trực tuyến hay một trang thương mại điện tử…

Có hàng nghìn giao diện để thay đổi bộ mặt của một website và còn nhiều hơn nữa là các plugin cho phép mở rộng tính năng. Chưa kể đến là chúng hoàn toàn miễn phí cho bất kỳ ai đang sử dụng WordPress.

Trong phần hướng dẫn sử dụng WordPress cho người mới bắt đầu này.

Chúng tôi sẽ không hướng dẫn bạn cách cài đặt WordPress, hay chọn hosting như thế nào cho phù hợp với bạn.

Thứ mà chúng tôi muốn hướng đến là một bài hướng dẫn sử dụng WordPress đầy đủ và thật chi tiết nhất có thể.

2.WordPress.com và chúng tôi khác nhau như thế nào?

Nhiều người có thể nhầm lẫn giữa chúng tôi và chúng tôi rằng chúng giống nhau. Nhưng thực tế chúng là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau.

Tôi sẽ giải thích dễ hiểu nhất cho bạn.

Với chúng tôi là một dịch vụ cho phép bạn tạo một website miễn phí trên website của họ. Họ có có giao diện có sẵn để bạn tùy chỉnh với chức năng kéo thả dễ dàng.

Bạn được phép sử dụng một dung lượng họ cho phép (3GB nếu vượt quá sẽ phải trả thêm tiền). Nó khác giống với Wix hiện đang khá được yêu thích vì tích tùy biến dễ dàng của mình.

Nói chung là cài đặt rất dễ dàng, ko cần thuê hosting. Để sử dụng tên miền riêng bạn cần chi trả 25$/năm. Rất tiện đối với người mới sử dụng WordPress.

Nhưng nó cũng có những nhược điểm đó là:

Bạn không thể cài đặt plugin (tính năng làm nên tên tuổi của wordpress).

Nếu muốn sử dụng plugin bạn phải trả phí ( 25$/tháng, quá chát)

Không thể sử dụng theme bên ngoài.

Bạn không có quyền kiểm soát 100% với website của mình. Họ có thể xóa website của bạn bất kỳ lúc nào..

Với chúng tôi là một website cung cấp bộ mã nguồn mở của nền tảng WordPress được cập nhật liên tục và hoàn toàn MIỄN PHÍ.

Kèm theo đó là thư viện plugin miễn phí, diễn dàn hỗ trợ về wordprss. Điều bạn cần làm là:

Tải bộ mã nguồn tại WordPress.org

Mua một hosting và tên miền

Tiền hành cài đặt WordPress

Ưu điểm của chúng tôi các bạn có thể thấy bạn có thể dễ dàng thay đổi giao diện, sử dụng plugin, toàn quyền kiểm soát 100% với website.

Mình đã có bài viết so sánh về chúng tôi và chúng tôi bấm vào link này để xem.

3.Những thứ cần chuẩn bị để học WordPress

Như tôi đã giới thiệu ở trên để học WordPress bạn sẽ cần Hosting và Domain.

Hoặc đơn giản hơn là bạn cài đặt Localhost để sử dụng máy tính của mình làm máy chủ (giả lập)

Đây là cách khá tiện, và tiết kiệm để bạn có thể học hoặc test mọi thứ mà không mất tiền.

Đọc 2 bài Mua tên miền ở đâu là tốt nhất và Thuê hosting ở đâu là tốt nhất. Mình có giới thiệu một số nhà cung cấp chất lượng đến các bạn.

Sau này bạn có thể sử dụng VPS, (yêu cầu có chút kiến thức về quản trị VPS).

4.Hướng dẫn sử dụng WordPress

1.Cài đặt WordPress

Sau khi có tên miền và hosting là bạn có thể tiến hành cài đặt WordPress.

Những bước tiến hành cài đặt khá đơn giản, bạn không cần phải là người am hiểu về kỹ thuật cũng có thể làm được

Đơn giản chỉ cần bạn làm theo hướng dẫn của tôi ở bài viết sau: Hướng dẫn cài đặt WordPress trên bất kỳ hosting nào

Để bắt đầu sử dụng website, bạn cần đăng nhập vào hệ thống bằng tên đăng nhập và mật khẩu được điền trong quá trình cài đặt.

Màn hình đăng nhập

Khi đã đăng nhập thành công, trang đầu tiên nhìn thấy sẽ là Dashboard (bảng tin).

Đây là khu vực chính của quản trị viên WordPress nới bạn cài đặt thông số kỹ thuật cho website, tạo bài viết và trang, cài đặt giao diện và plugin và nhiều tính năng khác nữa.

Trong lần cài đặt đầu tiên của WordPress, bạn sẽ nhìn thấy khu vực “Chào mừng tới WordPress” ngay trên đầu màn hình.

Bảng tin WordPress

Khu vực này chứa một số đường dẫn giúp bạn hiểu rõ hơn về WordPress cũng như cách sử dụng chúng.

Ở trong bài viết này mình sử dụng WordPress Tiếng Việt, nếu các bạn không quen sử dụng Tiếng Anh có thể chuyển sang cho dễ dùng.

Bạn có thể quan sát, chiêm ngưỡng giao diện mặc định của WordPress được cài đặt ở ngoài trang chủ.

2.Thiết lập đầu tiên (Settings)

Có một vài thông số cài đặt mà bạn cần phải quan tâm trong lần đầu tiên sử dụng WordPress.

Chọn Cài đặt ” Tổng quan và bạn sẽ nhìn thấy một vài tuỳ chọn cho website:

Cài đặt tổng quan

Tiêu đề trang (tên của website)

Khẩu hiệu (miêu tả trang web)

Địa chỉ WordPress (vị trí của website)

Địa chỉ trang web (trang chủ của website nếu bạn cài đặt WordPress trong thư mục khác)

Địa chỉ thử điện tử (email của quản trị viên)

Thành viên (chọn nếu bạn muốn cho người khác đăng ký là thành viên của website)

Vai trò thành viên mới (vai trò của người mới đăng ký trong website)

Múi giờ

Định dạng ngày

Định dạng thời gian

Tuần bắt đầu vào

Ngôn ngữ của trang

Bạn không nhất thiết phải thay đổi mọi thứ ở đây, nhưng hãy nhớ rằng có thể bạn sẽ cần đến chúng trong tương lai khi bạn thay đổi tên miền, thay đổi hosting hay đổi tiêu đề.

3.Đường dẫn tĩnh (Permalinks)

Việc tiếp theo cần phải làm là cài đặt “đường dẫn tĩnh” – cấu trúc URL mà website sẽ sử dụng. Mặc định của WordPress, cấu trúc này sẽ có dạng:

http://www.yourdomain.com/?p=123"

Đây không phải là một cấu trúc tuyệt vời và không thân thiện với các công cụ tìm kiếm. Tuy nhiên, WordPress cung cấp cho người dùng rất nhiều lựa chọn có sẵn để thay đổi cấu trúc mặc định như:

http://www.yourdomain.com/2015/08/19/sample-post/

Trông đã tốt hơn nhiều rồi đúng không nào. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng lựa chọn Tên bài và sử dụng tên bài viết để có đường dẫn ngắn nhất và đẹp nhất trong mắt người dùng:

http://www.yourdomain.com/sample-post/"

Và đừng quên chọn nút ” Lưu thay đổi “.

Cài đặt đường dẫn tĩnh

Đây là một tính năng tuyệt vời của WordPress nhưng cần phải được quản lý để tránh các spammer.

Chúng tôi khuyên bạn nên bỏ chọn ” Cho phép liên kết các thông báo từ các blog khác (pingbacks và trackbacks) trên các bài viết mới “.

Vì tính năng này sẽ gây nhiều phiên phức cho website sau này.

Để hiểu rõ hơn vấn đề này, chúng tôi đã miêu tả rất chi tiết trong bài viết làm thế nào để vô hiệu hóa self pingbacks.

Những lựa chọn còn lại hãy cứ để mặc định nếu như bạn không biết chắc mình đang làm gì.

Ở phía cuối của trang web, có một vài lựa chọn cho ảnh đại diện. Nơi bạn nhìn thấy hình người nhỏ bên trái tên người.

Bạn có thể chọn ảnh mặc định người cho các thành viên.

Ảnh đại diện mặc định

5.Hồ sơ của bạn

Một phần bạn không thể bỏ qua đó là trang hồ sơ cá nhân của bạn. Phần này nằm trong Thành viên ” Hồ sơ của bạn.

Cho phép bạn tùy chỉnh một số thứ như: Tông màu, Ngôn Ngữ..

Hồ sơ cá nhân

Phần trên cùng của trang, có một lựa chọn cho phép bạn có thể tắt tính năng “Hiển thị”.

Chúng tôi khuyên bạn không nên làm như vậy vì nó sẽ gây khó khăn trong quá trình soạn thảo bài viết.

Bạn có thể tuỳ chọn màu sắc hiển thị cho khu vực admin nếu thấy màu sắc mặc định quá nhàm chán. Hay ẩn “Thanh công cụ” trong quá trình sử dụng website.

Thanh công cụ được hiển thị trên cùng của trang web với một vài tính năng cho phép bạn chỉnh sửa bài viết, website một cách nhanh và thuận tiện nhất.

Cá nhân tôi khuyên bạn cứ giữ nguyên như vậy bởi tôi thích sự thuận tiện trong quá trình vận hành website của mình.

Ngay bên dưới những tuỳ chọn này, bạn có thể nhập tên, thông tin liên hệ, website cá nhân và đoạn miêu tả ngắn về bạn.

4.Các chức năng chính trong WordPress

Vậy là bạn đã khá quen thuộc với cách cài đặt wordpress, cấu hình chung của WordPress.

Bây giờ là thời điểm sử dụng chúng vào những mục đích hữu ích hơn và xây dưng nội dung cho website của bạn.

Trong phần này, tôi sẽ giới thiệu cho bạn cách đăng bài viết và trang với một vài tuỳ chọn mà bạn có thể sử dụng sau này.

Vậy bài viết là gì? và trang là gì? Chúng tôi đã chỉ ra sự khác biệt giữa Post và Page trong WordPress rất kỹ lưỡng trong bài viết trên.

1.Soạn thảo bài viết (Post)

Hãy truy cập vào Bài viết ” Viết bài mới.

Chúng ta cùng đi đến trang soạn thảo bài viết. Nơi để bạn tạo nội dung cũng như mang lại giá trị cho người đọc

Có một số vùng bạn cần chú ý như:

Trang soạn thảo bài viết có chứa một ô trống cho phép bạn nhập tiêu đề bài viết và một ô to hơn nằm ngay bên dưới để nhập nội dung của bài viết.

Ngay phía trên, bạn sẽ thấy “trình soạn thảo nâng cao”, nơi cho phép bạn chỉnh sửa định dạng bài viết như bôi đạm, in nghiêng, thêm đường dẫn… Và phía trên công cụ soản thảo là nút ” Thêm Media “, nơi bạn dùng để thêm ảnh, video, gif….v.. cho bài viết.

Hãy trải nghiệm ngay bây giờ bằng cách nhập tiêu đề bài viết và một vài nội dung tuỳ thích, sau đó bấm “Lưu nháp”. Với chức năng lưu nháp bài viết đó sẽ được lưu tạm như một bản nháp để bạn có thể tiếp tục khi bài viết còn chưa hoàn thiện

Nếu muốn thêm đường dẫn, hãy chọn đoạn chữ mà bạn muốn gắn link cho chúng và chọn biểu tượng đường dẫn, rồi nhập đường dẫn bất kỳ bạn muốn. Bạn có thể chọn nút “Xem thử” để xem thành quả của mình trên trang web. Bạn yên tâm, bài viết chưa được công khai trong chế độ này.

Mặc định, bạn sẽ có nhiều lựa chọn để định dạng bài viết trên thanh công cụ soản thảo.

Khi bấm vào biểu tượng ở ngoài cùng bên tay phải trên thanh công cụ với tên gọi “Hiện hoặc ẩn thanh công cụ”, sẽ xuất hiện dòng thứ hai ngay bên dưới với nhiều lựa chọn hơn cho định dạng bài viết.

Một điều quan trọng nữa là đưa bài viết đến được nhiều người đọc. Một bài viết có hay đến đâu mà không ai đọc thì cũng thật vô ích phải không.

Vì vậy cho nên chúng ta phải viết bài chuẩn SEO. Điều đó giúp bài viết của bạn có thứ hạng cao hơn trong công cụ tìm kiếm, thứ hạng cao hơn đồng nghĩa việc có nhiều traffic hơn và được nhiều người biết đến hơn.

2.Hướng dẫn tạo trang (Page)

Như ở trên mình đã có bài giải thích sự khác biệt giữa Post và Page. Nói tóm lại Post mang tính cập nhật thay đổi liên tục, còn Page rất ít thay đổi, và có tính độc lập thường chỉ tạo một lần sử dụng mãi mãi như trang Liên hệ của website.

Để tạo Trang(Page) bên thang Menu bên trái Page ” Add New

Giống như tạo một bài viết mới sẽ có một khung soạn thảo văn bản hiện ra cho bạn. Nhập nội dung mà bạn muốn ở dưới khung

Ỏ bên tay phải sẽ có thêm một ô đó là Page Attributes (thuộc tính trang).

Bạn có thể thêm trang mẹ con cho trang mới tạo: giống như việc tạo một thư mục con trên máy tính. Trang con sẽ có đường dẫn: tenmiencuaban/trangme/trangcon/

Ngoài ra bạn có thể chọn giao diện riêng cho trang.

3.Quản lý thư viện Media

Phần quan trọng của bất kỳ blog chuyên nghiệp nào chính là hình ảnh. Đã có nhiều chứng mình rằng bài viết có hình ảnh có nhiều lượt view hơn những bài viết không có.

Tất cả hình ảnh, video và âm thanh trong WordPress đều được quản lý bởi “Thư viện Media”. Khi soạn thảo bài viết, bạn có thể truy cập vào thư viện để tải ảnh hoặc sử dụng hình ảnh có sẵn từ trước.

Trong trang soạn thảo bài viết, chọn nút “Thêm Media” phía trên thanh công cụ. Một popup xuất hiện và hiển thị toàn bộ hình ảnh mà bạn đã sử dụng trong website hoặc tải lên trước đó.

Để thêm ảnh mới, chọn tab “Tải tập tin lên”, sẽ mở ra chức năng tải file của WordPress.

Tại đây, bạn chỉ cần kéo thả một hoặc nhiều hình ảnh từ máy tính vào trong khu vực này hoặc bấm bút “Chọn tập tin”. Một khi ảnh đã được tải lên thành công, bạn sẽ nhìn thấy một vài tuỳ chọn bên tay phải màn hình.

Các tính năng này cho phép bạn đặt tiêu đề hay miêu tả cho bức ảnh nếu cần thiết, thẻ Alt và một vài tuỳ chọn hiển thị trong bài viết. Tham khảo bài viết để hiểu rõ hơn về sự khác nhau giữa Alt Text Và tiêu đề hình ảnh.

Nhấn “Chèn vào bài viết” và hình ảnh đó sẽ được thêm vào bài viết. Nếu cần thay đổi bất cứ tuỳ chọn gì, chỉ việc chọn hình ảnh đó và thanh công cụ sẽ xuất hiện để bạn thực hiện việc đó.

Để học cách quản lý thư viện Media một cách chuyên nghiệp hãy đọc bài viết: Hướng dẫn hoàn thiện về cách quản lý hình ảnh trong WordPress.

Ngoài ra bạn cũng có thể tạo và chèn Gallery hình ảnh trong trang WordPress, nếu bạn là một nhiếp ảnh gia thì tạo một Gallery ảnh sẽ giúp website trông rất chuyên nghiệp và đẹp mắt

4.Đăng bài viết

Vậy là bạn đã hoàn thành việc soạn thảo bài viết đầu tiên cho website, bao gồm cả việc thêm đường dẫn và hình ảnh trong đó, nên tôi tin chắc rằng bạn đã sẵn sàng công khai nội dung đó với toàn bộ thế giới. Nhưng trước khi đăng bài viết, còn một vài việc bạn phải hoàn thành trước đã.

Bên tay phải của màn hình soạn thảo, có một vài lựa chọn mà bạn nên hoàn tất. Bỏ qua mục đầu tiên “Đăng bài viết”, chúng ta sẽ quay lại đây cuối cùng.

Điền một vài tag và bấm “Thêm” ngay sau đó. Và cuối cùng là ô hình ảnh đai diện. Tại đây, bạn sẽ tải lên hình ảnh liên kết với bài viết này. Mỗi một giao diện sẽ hiển thị hình ảnh này một cách khác nhau, nhưng về cơ bản thì sẽ hiển thị một ảnh to phía trên hoặc bên cạnh tiêu đề bài viết.

Một khi bạn đã cảm thấy thoả mãn với những lựa chọn của mình, hãy quay lại khu vực trên cùng bên phải, nơi chúng ta đã bỏ qua lúc nãy “Đăng bài viết”.

Để công khai bài viết của bạn trên trang web, đơn giản là bấm nút “Đăng bài viết” và thế là xong. Trươc khi làm việc đó, nếu bạn muốn trải nghiệm một vài thu thuat wordpress hay tính năng khác của WordPress như lập lịch bài đăng, thì bạn chỉ việc chọn “Chỉnh sửa” ngay bên cạnh đoạn “Đăng ngay lập tức”, bạn sẽ chọn được chính xác ngày và giờ mà bài viết sẽ được công khai.

Nếu làm như vậy, nút “Đăng bài viết” sẽ tư động chuyển thành “Lên lịch” và khi đó bài viết của bạn sẽ được đăng vào đúng thời điểm mà bạn đã chọn trước đó. Đây là một tính năng tuyệt vời nếu bạn muốn thêm nhiều bài viết cùng lúc và phân chia thời gian đăng bài trong một khoảng thời gian khác nhau.

Trước khi đăng bài viết nhớ bấm “Xem thử” để xem mình còn sai sót gì trước khi công khai bài viết hay không

5.Chức năng Revision

Revision ( quảy lý nhật ký soạn thảo) chức năng này cho phép bạn lưu lại những bạn chỉnh sửa gần nhất của một bài viết khi lưu bản nháp.

Giúp bạn có thể dễ dàng quay lại bạn chỉnh sửa cũ nếu muốn.

Bạn sẽ cần ít nhất 2 bản nháp để sử dụng tính năng này. Bấm vào Revision (Xem lại) để chọn phiên bản muốn khôi phục

Trên Diều Hâu tôi đã vô hiệu hóa Post Revision để tối ưu cơ sở dữ liệu, vì chúng thường chiếm dung lượng khá lơn trên hosting.

6.Cách chèn video vào bài viết

Để chèn video vào bài viết rất hơn đoan giản, bạn chỉ cần copy đường dẫn của video đó và dán vào bài viết là được.

Hoặc bạn có thêm bằng cách vào Thêm Media ” Chèn từ URL. Nhập đường dẫn video ( tốt nhất là từ youtube), rồi chọn chèn vào bài viết là được

Trong WordPress có tính năng Embed cho phép tự động nhận diện những liên kết từ video và chuyển nó thành dạng nhúng video. Vì vậy mà bạn chỉ cần copy paste đường dẫn video.

Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm nhiều cách tại: Làm Thế Nào Nhúng Facebook Video Vào WordPress

5. Giới thiệu về giao diện WordPress

1. Các loại theme

Blogging – được thiết kế với mục đích tạo blog cá nhân.

Business – tạo dựng trang giới thiệu công ty, doanh nghiệp.

Portfolio – hiển thị hình ảnh hay video.

Magazine – gần giống như blog nhưng có nhiều giao diện hiển thị.

eCommerce – xây dựng website thương mại điện tử.

Multi-pupose – một giao diện đồ sộ có thể dùng vào nhiều mục đích khác nhau.

App – Một giao diện được xây dựng cho một mục đích cụ thể như: tuyển dụng, học trực tuyến hay đấu thầu.

Frameworks – bộ giao diện nền tảng giúp các nhà phát triển có thể tạo ra theme mới dễ dàng hơn.

Mỗi giao diện sẽ có cách hiển thị khác nhau cũng như tính năng khác nhau. Cho nên hãy tham khảo thật kỹ miêu tả, bản demo của theme trước khi quyết định sử dụng. Tiếp theo chúng tôi sẽ chỉ cho bạn nơi có thể tải giao diện miễn phí và giao diện trả phí, sự khác nhau của hai loại đó và cách cài đặt chúng trên WordPress.

2. Tải giao diện miễn phí ở đâu?

Nơi tốt nhất để tải và sử dụng giao diện miễn phí là trên kho giao diện chính thức của chúng tôi Tại đây, có hơn 2000 giao diện được cung cấp hoàn toàn miễn phí cho bất kỳ mục đích nào.

Tại sao đây lại là nơi tốt nhất để sử dụng giao diện miễn phí? Bởi vì tất cả giao diện đều phải thông qua quá trình kiểm tra nghiêm ngặt trước khi tới tay cộng đồng sử dụng. Những giao diện này hỗ trợ toàn bộ tính năng của WordPress và quan trọng hơn là an toàn cho website sử dụng.

Bạn thậm chí chẳng cần truy cập vào trang chủ WordPress để tải giao diện cho website, mà có thể làm việc đó ngay trong bảng tin WordPress của mình. Truy cập Giao diện ” Thêm mới và sẽ thấy danh sách giao diện hiện ra. Tại đây, bạn có thể lọc, kiểm tra những giao diện phổ biến nhất, sử dụng nhiều nhất hoặc lọc theo màu sắc, mục đích sử dụng và tìm kiếm theo từ khóa.

Tuy nhiên, không phải tất cả giao diện ở đây đều có chất lượng nhau nhau? Bởi vì đôi ngũ phát hành WordPress chỉ đảm bảo rằng những giao diện này hoạt động tốt với phiên bản hiện tại, sử dụng theo chuẩn của WordPress và không gây hại cho người dùng, chứ không thể kiểm định giao diện đó đã tối ưu hay chưa. Vậy nên bạn hãy tham khảo đánh giá người dùng trước khi chọn cho mình bất kỳ giao diện miễn phí nào.

3. Mua giao diện trả phí ở đâu?

Hay còn gọi là giao diện cao cấp, bạn sẽ phải chi trả một khoản tiền theo năm hoặc một lần duy nhất cho nhà cung cấp để sở hữu giao diện đó. Những giao diện này thường có nhiều tính năng hơn, nhưng quan trọng hơn là bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ từ chính nhà sản xuất. Họ sẽ luôn đảm bảo rằng giao diện đó sẽ hoạt động hoàn toàn ổn định khi có bất kỳ cập nhật nào WordPress. Và đây cũng là một trong những sự khác biệt giữa giao diện miễn phí và giao diện cao cấp.

Khi đã quyết định chi trả một khoản tiền cho giao diện website, bạn sẽ phải lựa chọn giữa sự cung cấp từ công ty và chợ phân phối. Đối với chợ phân phối, họ chỉ là trung gian giữa người mua và người bán nên bạn cần phải xem xét những lời phản ảnh của khách hàng, cũng như đánh giá về chất lượng sản phẩm.

Một số công ty nổi tiếng trong lĩnh vực phát triển giao diện cho WordPress như WooThemes, Obox, Elegant Themes, Themify… Bạn sẽ phải bỏ ra số tiền từ $60 đến $250 để sở hữu một hoặc nhiều giao diện tùy nhà sản xuất. Đối với những người mới bắt đầu, thì số tiền đó thực sự không hề nhỏ. Bạn ko biết chắc chắn được rằng, giao diện bạn bỏ tiền ra có đáp ứng hết những nhu cầu của bạn sau này hay không? Nếu không, thì đây sẽ là một khoản đầu tư không hề có lợi chút nào.

Hãy đọc bài Theme miễn phí và trả phí khác nhau như thế nào? để tìm hiểu kỹ hơn.

4. Cài đặt giao diện

Khi tải xuống giao diện muốn cài đặt, bạn sẽ nhận được một file zip và có hai sự lựa chọn để bạn cài đặt. Cách đầu tiên, giải nén và tải lên thư mục wp-content/themes thông qua FTP

http://www.yourdomain.com/wp-content/themes

Cách đơn giản hơn là sử dụng công cụ có sẵn của WordPress. Truy cập Giao diện ” Thêm mới ” Tải giao diện lên. Chọn Browse để tải file giao diện từ máy tính, sau đó bấm “Cài đặt ngay bây giờ”.

Sau khi quá trình tải lên hoàn thành, chọn Xem trước hoặc Kích hoạt để sử dụng giao diện cho website.Tôi đã có một bài Hướng dẫn cài đặt Theme WordPress cho người mới chi tiết cho ai còn chưa biết.

Có thể cài đặt bao nhiêu giao diện tùy thích. Truy cập Giao diện, bạn sẽ thấy toàn bộ giao diện đã tải lên hiển thị ở đây. Từ màn hình này, bạn có thể kích hoạt bất kỳ cái nào mà bạn muốn. Nhưng chúng tôi khuyên bạn nên xóa những giao diện không sử dụng đến vì đây có thể là một lổ hổng bảo mật của website. Hãy tìm hiểu về bảo mật WordPress nếu bạn vẫn chưa biết. Hiện nay iThemes Security Plugin – Plugin Bảo Mật nên dùng nhất thời điểm này, hiện hầu như mọi website tôi đều đang dùng nó và thực sự rất hiệu quả.

5. Tùy chỉnh giao diện

WordPress cung cấp cho người dùng một cung cụ có sẵn để thay đổi giao diện trang web. Trong công cụ này, bạn sẽ thay đổi màu sắc, ảnh nền, logo và nhiều thứ khác. Tất cả giao diện đều có những lựa chọn khác nhau.

6. Tạo Menu

Đầu tiên hãy đặt tên và bấm “Tạo trình đơn”.

7.Hướng dẫn sử dụng Widget

Khi widget đã nằm bên phí tay phải, hãy bấm và bạn sẽ thấy một vài tùy chỉnh dành riêng cho widget đó. Ví dụ, trong hình là widget Chuyên mục – hiển thị toàn bộ chuyên mục hiện có trong hệ thống. Bạn có thể đặt tên cho chúng, hiển thị dưới dạng drop-down, hiển thị số lượng bài viết của mỗi chuyên mục.

Lưu trữ – danh sách bài viết theo tháng

Lịch

Chuyên mục – danh sách chuyên mục

Meta – đăng nhập, RSS

Trang – danh sách các trang.

Bài viết mới

RSS

Tìm kiếm

Mây thẻ – danh sách các tag được sử dụng nhiều nhất

Văn bản – soạn thảo HTML

6. Giới Thiệu Về Plugin

Chúng ta sẽ chuyển đến một phần vô cùng quan trọng và mạnh mẽ nhất của WordPress: Plugin. Plugin cho phép người dùng mở rộng các tính năng của website mà không cần phải chạm tay vào bất kỳ dòng code nào. Đơn giản chỉ cần tải lên và kích hoạt để sử dụng, thật dễ dàng phải không.

Có hàng nghìn plugin với các tính năng khác nhau như:

Để cài đặt plugin, bạn hãy tham khảo bài viết hướng dẫn cài đặt plugin WordPress, nơi chúng tôi hướng dẫn bạn từng bước rất cụ thể mà ai cũng có thể làm được.

1. Tải Plugin miễn phí ở đâu?

Lại một lần nữa, nơi bạn có thể tải plugin miễn phí chính là kho chính thức của WordPress. Nơi chứa tới 40,000 plugin với tất cả các tính năng mà mọi website đều dùng đến.

2. Mua Plugin cao cấp ở đâu?

Giống như WordPress Theme, plugin trả tiền được cung cấp bởi một công ty hoặc trên chợ plugin. Một trong những chợ plugin lớn nhất hiện tại là CodeCanyon với hơn 3,700 sản phẩm với rất nhiều các lĩnh vực khác nhau.

Mức giá để sở hữu một plugin cao cấp rất khách nhau, có thể chỉ $3-$4 / sản phẩm, nhưng có những plugin bạn phải chi trả số tiền lên tới $100 để sở hữu như các plugin về bảo mật, tăng tốc, hay backup dữ liệu.

Chính vì thế chúng tôi khuyên bạn đăng ký thành viên của TheDevKit để được sử dụng các plugin cao cấp với mức giá không thể rẻ hơn mà vẫn CHẤT LƯỢNG. Bạn sẽ có cơ hội sử dụng nhưng plugin hàng đầu hiện nay như BackupBuddy, iTheme Security Pro, WP Rocket.. với giá chỉ bằng CỐC CAFE

7.Kết Thúc

Mặc dù đây chỉ là hướng dẫn sử dụng WordPress cở bản để bạn làm quen với WordPress, nhưng hy vọng nó hữu ích với bạn. Sau khi đã năm được tìm hiểu thêm về thủ thuật WordPress, với rất nhiều mẹo hay mà bạn không thể bảo qua. Ngoài ra nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về WordPress đừng bỏ qua những bài viết này (Đây đều là những seri được mình tổng hợp lại sau nhiều năm sử dụng và nghiên cứu về WordPress)

Cập nhật thông tin chi tiết về Plugin Trong WordPress Là Gì? Hướng Dẫn Cơ Bản Về Plugin Trong WordPress Cho Người Mới. trên website Uta.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!