Xu Hướng 1/2023 # Ớt Sừng Vàng Châu Phi # Top 5 View | Uta.edu.vn

Xu Hướng 1/2023 # Ớt Sừng Vàng Châu Phi # Top 5 View

Bạn đang xem bài viết Ớt Sừng Vàng Châu Phi được cập nhật mới nhất trên website Uta.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Ớt sừng vàng châu Phi-cây trồng hiệu quả

Khi nhiều nông dân đầu tư trồng cây ăn trái và nhiều loại cây trồng lâu năm khác thì đối với anh Châu Văn Phương ở ấp Phú Trạch 1, xã Cẩm Sơn (Mỏ Cày Nam) lại cải tạo đất trồng cây ớt sừng vàng châu Phi nhiều năm liền trúng vụ thu lãi trên 50 triệu đồng mỗi năm trên một công đất trồng ớt.

Anh Phương rất hài lòng với hiệu quả từ cây ớt sừng vàng châu Phi. Anh so sánh, nếu trồng các loại cây ăn trái lâu năm phải tốn một vốn đầu tư khá lớn, thời gian thu hoạch rất lâu có thể kéo dài từ 2-3 năm. Với nguồn vốn ít ỏi, anh Phương suy nghĩ nên chọn cây gì trồng ngắn ngày mau cho thu nhập và đảm bảo hiệu quả kinh tế không bị thất thu. Khi tìm hiểu thị trường và tham quan nhiều mô hình canh tác hiệu quả anh Phương đã quyết định cải tạo đất trồng ớt và anh đã chọn giống ớt sừng vàng châu Phi để trồng trên 1 công đất mía vừa cải tạo.

Hiện tại, với 1 công đất anh Phương trồng toàn giống ớt sừng vàng châu Phi đang cho năng suất cao. Anh Phương phấn khởi cho biết có lúc cao điểm đúng vào dịp Tết ớt sừng vàng châu Phi bán rất được giá lên đến 35.000 đồng/kg. Cách mỗi ngày anh thu hoạch trên 30kg ớt sừng vàng châu Phi bán với giá 10.000-12.000 đồng/kg, có khi giá xuống thấp nhất là 7.000 đồng/kg nông dân vẫn có lãi.

Kinh nghiệm nhiều năm trồng ớt sừng vàng châu Phi anh Phương cho biết, ớt từ khi có trái thu hoạch có thể kéo dài gần 4,5 tháng. Để cây ớt phát triển tốt nên duy trì đảm bảo đủ lượng nước tưới thường xuyên. Khoảng 2 ngày tưới nước cho ớt một lần. Khi trồng ớt không nên trồng quá dày, khoảng cách trồng hàng cách hàng 9 tấc, cây cách cây khoảng 1 thước. Muốn cây ớt phát triển tốt làm đất là khâu quan trọng, trước khi trồng nên lên liếp cao ráo, rảnh thoát nước tốt tạo điều kiện thuận lợi cho cây ớt phát triển.

Thời gian thu hoạch ớt khá nhanh kể từ lúc gieo hạt đến khi thu hoạch mất từ 3,5-4 tháng là ớt bắt đầu cho trái. Với ớt sừng vàng châu Phi trái to, chín vàng đỏ nên được thị trường rất ưa chuộng, đầu ra dễ bán. Đặc biệt ở loại ớt này có đặc điểm thuận lợi là cây ớt cho trái chín rộ nhanh và đồng loạt nên thuận lợi cho việc thu hái. Mỗi năm, anh Phương phát triển 2 vụ ớt. Anh Phương cho biết, đối với giống ớt sừng vàng châu Phi này, từ khi đặt cây giống đã được ương sẵn xuống liếp trồng thì khoảng 80 ngày sau cây ớt cho thu hoạch lứa đầu tiên. Ngoài ra, ớt cần nhiều kali giúp chắc cây, kháng sâu bệnh nên cần bón NPK (20-20-15) bón thúc mỗi đợt khi cây bắt đầu ra bông, đậu trái. Đến lúc cây cho trái nên bón phân thường xuyên để cây được khỏe mạnh duy trì cho trái lâu. Khoảng 1/2 tháng anh tiến hành bón phân một lần (từ 15-20kg phân NPK/1.000m2 đất trồng ớt). Đối với việc gieo trồng, anh Phương còn sử dụng màng phủ nông nghiệp trong sản xuất nhằm hạn chế sâu bệnh gây hại trú ẩn trong đất ảnh hưởng đến cây trồng và giữ cho đất luôn được tơi xốp lâu, không cỏ đảm bảo cây ớt không bị mất dinh dưỡng khi bón phân.

Cây ớt sừng vàng châu Phi dễ trồng và ít tốn vốn đầu tư, trong quá trình chăm sóc, anh Phương thường xuyên theo dõi tình hình sâu bệnh và chủ động phòng trị các đối tượng sâu bệnh gây hại trên ớt để có biện pháp phòng trị kịp thời. Đối với ớt thường xảy ra bệnh thán thư, gây hại rất nghiêm trọng, gây thối trái hàng loạt thời điểm khi ớt già đến chín, bị nặng cũng có thể bị thất thu hoàn toàn. Vì thế, trong quá trình trồng anh Phương thường xuyên theo dõi diễn biến dịch bệnh trên ớt để có những giải pháp phun xịt, ngăn chặn kịp thời cây ớt mới đem lại năng suất cao. Do được đầu tư chăm sóc tốt nên năng suất ớt phát triển khá thuận lợi, cây có nhiều nhánh, trái sai, chỉ với 1 công đất trồng ớt trừ chi phí hạt giống, phân bón, màng phủ gần 5 triệu đồng, anh Phương vẫn có lãi trên 30 triệu đồng mỗi vụ.

Qua quá trình vượt khó làm giàu, thành công với nhiều năm liền trồng ớt anh Phương phấn khởi nói: “Trồng ớt sừng vàng thuận lợi hơn rất nhiều so với trồng mía trước đây, chi phí đầu tư thấp dễ chăm sóc, dễ trồng, mau cho thu hoạch năng suất và lợi nhuận đạt cao, nông dân đất ít có thể chọn mô hình trồng ớt là cách phát triển  kinh tế bền vững”.

Hoa Phượng

Kỹ Thuật Trồng Ớt Sừng Vàng Cho Mùa Bội Thu

Tổng quan về ớt sừng vàng

Ớt sừng vàng là một loại ớt cao sản thuộc loài Capsicum annuum. Chúng có đặc điểm chung là có mùi thơm, độ cay vừa phải. Như nhiều loại ớt khác, độ cay của chúng phụ thuộc vào độ chín của quả. Thông thường quả ớt càng chín sẽ càng cay, trong khi những quả non sẽ có độ cay thấp hơn.

Chúng có màu vàng tươi khi chín có thể chuyển sang màu đỏ, cam, tím,… tùy theo loài. Có lẽ vì sự đa dạng màu sắc mà nhiều nơi người ta còn trồng ớt sừng vàng như một loại cây cảnh.

Cây trường thành cao khoảng 40 tới 70 cm. Chúng có trồng ở nhiều vùng khí hậu, nhưng chúng phát triển tốt nhất là ở vùng khí hậu ấm áp. Trái cây trưởng thành sẽ có chiều dài khoảng 10cm tới 20cm. Chúng có dạng hình hơi cong và nhiều người nói chúng giống như quả chuối thu nhỏ.

Trong ớt sừng vàng chứa chủ yếu là nước tới 92%. Ngoài ra còn rất nhiều carbohydrat, chất béo và protein. Ớt sừng vàng cũng là nguồn giàu vitamin C, vitamin B6, vitamin A rất tốt cho hệ miễn dịch.

Nhiều người nói rằng ăn ớt với lượng vừa phải có thể tăng khả năng miễn dịch của cơ thể con người tương tự như ăn cam. Nhiều nghiên cứu ban đầu cho thấy ớt sừng vàng chứa lượng vitamin C, vitamin A nhiều hơn cà rốt và cà chua.

Kỹ thuật trồng ớt sừng vàng

Kỹ thuật trồng ớt sừng vàng không hề khó, chỉ cần lưu ý vài điểm sau đây là bạn có thể có một vườn ớt sừng vàng sai trĩu quả.

1. Thời vụ trồng ớt sừng vàng

Ớt sừng vàng là loại cây hàng năm hoặc nhiều năm. Điều này có nghĩa là bạn có thể trồng ớt mỗi năm hoặc để nhiều năm chúng đều có thể ra quả. Nhưng để đạt năng suất cao thì nên trồng ớt sừng vàng hàng năm.

Ớt sừng vàng có thể trồng quanh năm đều có thể phát triển tốt. Tuy nhiên để đạt năng suất cao, người nông dân nên tập trung vào các vụ mùa chính: Đông Xuân, Thu Đông và Xuân Hè.

Với vụ Đông Xuân thông thường sẽ tiến hành gieo hạt vào khoảng tháng 11 tháng 12 và thu hoạch vào tháng 2 hoặc tháng 3 năm sau. Trong khi đó vụ Thu Đông thường được tiến hành trồng vào tháng 9, tháng 10 và thu hoạch vào tháng 12 hoặc tháng 1. Vụ Xuân Hè sẽ tiến hành trồng vào tháng 2 tháng 3 và thu hoạch vào tháng 5 tháng 6.

Ớt sừng vàng ưa thích khí hậu ấm áp. Do đó nếu ở miền Bắc sẽ được trồng nhiều vào vụ Hè Thu do khí hậu miền Bắc thường có mùa đông khá lạnh, trong khi miền Nam khí hậu ấm áp hơn sẽ trồng được nhiều vụ mùa năng suất cao hơn. Nếu muốn trồng vụ Đông Xuân hoặc Thu Đông nên có những biện pháp thích hợp để che chắn cho ớt.

2. Chuẩn bị đất trồng ớt sừng vàng

Để ớt sừng vàng đạt năng suất cao thì đất trồng là một trong những yếu tố quan trọng. Đất có tốt thì cây trồng mới tốt được. Đất trồng thông thường phải đảm bảo yêu cầu tơi xốp, thoát nước tốt.

Các loại đất cát pha, đất thịt pha cát, hoặc đất thịt pha sét,… sẽ thích hợp để trồng ớt sừng vàng. pH đất nên trong khoảng từ 5.5 tới 6.5 không bị nhiễm mặn hoặc nhiễm phèn. Khu vực đất trồng nên ở nơi thông thoáng có ánh sáng đầy đủ và hệ thống cũng như nguồn nước hợp lý.

Đất trồng ớt sừng vàng tốt nhất nên là đất đã được luân canh những cây ngắn ngày như lạc, đậu tương, lúa,… Nếu vụ trước trồng các loại cà như cà chua, cà tím,.. thì không nên trồng ớt sừng vàng ngay mà nên luân canh các loại cây khác sau vài vụ hoặc 1-2 năm rồi mới tiến hành trồng ớt sừng vàng.

Việc luân canh sẽ tránh gây nhiễm các mầm bệnh từ các cây khác vào ớt sừng vàng, giúp cây phát triển một cách tốt nhất. Đặc biệt là với các loại cây họ cà thông thường sẽ rất dễ truyền các mầm bệnh gây hại.

Đất trồng nên được cày bừa tơi xốp, lên lại luống, loại bỏ sạch cỏ. Các luống có kích thước trung bình rộng khoảng 1m tới 1.2m, cao khoảng 20 cm tới 30cm. Kích thước có thể điều chỉnh khác biệt tùy thuộc vào điều kiện trồng. Nên chừa một lối đi rộng cỡ khoảng 30 cm giữa các luống.

Hạt ớt sừng vàng hiện nay được bán khá phổ biến. Với số lượng lớn bạn nên mua tại các cửa hàng hạt giống cây trồng. Hiện tại các trang mạng xã hội và thương mại điện tử như Shopee hoặc Lazada đang bán với giá trung bình khoảng 15k cho một túi 10 hạt.

Hạt ớt khá nhỏ do đó bạn nên ươm chúng trước để đảm bảo mật độ cũng như chất lượng cây trồng cần thiết. Hạt nên được ngâm nước ấm khoảng 40 độ C sau đó tiến hành ươm vào vỉ ươm hoặc bầu ươm. Hiện nay khá phổ biến dạng bầu ươm viên nén xơ dừa thân thiện với môi trường và giá cả hợp lý.

Khi cây bắt đầu này mầm thì có thể tiến hành trồng cây nhưng trước đó hãy tiến hành tỉa cây con trước. Những bầu có từ 2- 3 cây con cùng mọc tốt nên tiến hành tách ra bầu khác. Nhưng cây yếu kém nên để riêng ra để có chế độ chăm sóc cho cây phát triển tốt trở lại.

Khi ớt sừng vàng có từ 5 tới 6 lá thật bạn có thể tiến hành trồng chúng ra ngoài ruộng vườn. Bạn nên chọn khi thời tiết mát mẻ để tiến hành trồng cây. Đào các lỗ có cùng độ sâu và chiều rộng gấp đôi chiều rộng của bầu rễ của cây.

Sau đó tiến hành cho bầu xuống và hơi nén đất xuống. Các cây nên cách nhau từ 18 cm tới 24 cm. Các hàng cũng nên cách nhau khoảng 24 cm để đảm bảo cây có thể phát triển và cho quả một cách tốt nhất.

Cách chăm sóc ớt sừng vàng

Ớt sừng vàng ưa thích ẩm ướt do đó việc tưới nước đều đặn hàng ngày là điều rất cần thiết. Bạn nên tưới cho ớt sừng vàng vào buổi sáng sớm và chiều muộn và nên tưới vào gốc cây. Tránh tưới vào trời nắng có thể khiến cây bị táp lá, kém phát triển.

Mặc dù ưa thích môi trường ẩm ướt. Nhưng trong quá trình tưới nước cần chú ý không nên tưới quá nhiều khiến cây bị úng nước. Vào mùa hè có nhiều mưa tần suất tưới nên giảm xuống và chú ý để thoát nước cho những luống ớt sừng.

Nếu vào những ngày nắng nhiều, khô hanh, bạn nên tiến hành tưới nước cho cây hai lần mỗi ngày để đảm bảo độ ẩm cần thiết cho cây phát triển.

Phân hữu cơ nên được bón cho ớt sừng vàng hai lần một tháng. Tránh sử dụng phân bón có hàm lượng nitơ cao, nếu không cây sẽ phát triển về chiều cao và lá nhiều hơn và kém phát triển hoa quả.

Ngoài ra, trong lúc chuẩn bị đất trồng cây, phân hữu cơ cũng nên được bổ sung vào đất. Đồng thời ớt sừng vàng cũng cần các nguyên tốt vi lượng đặc biệt là magie, bạn có thể bổ sung các nguyên tốt vi lượng này lúc cây đang phát triển giai đoạn đầu.

Ngoài ra bạn có thể tạo một lớp phủ trên bề mặt đất trồng cây một lớp rơm rạ. Chúng vừa có tác dụng giữ ẩm vừa có tác dụng cung cấp dinh dưỡng về lâu dài cho cây ớt.

Cắt tỉa cây là một trong những việc quan trọng trong kỹ thuật trồng ớt sừng vàng cho năng suất cao. Khi cây phát triển cao khoảng 30 cm, bạn nên tiến hành cắt bỏ bớt ngọn và tỉa cây. Việc này sẽ giúp cây thông thoáng hơn.

Đồng thời việc cắt tỉa cây sẽ kích thích cây phát triển nhiều nhánh, nhanh ra hoa và quả. Tránh cây phát triển quá cao có thể cây đổ cây. Ngoài ra nó cũng giúp cây loại bỏ những bông hoa nở sớm, giúp ớt sừng vàng ra đúng chuẩn mùa vụ.

Tạo giàn cho ớt sừng vàng

Cây ớt sừng vàng trong một số trường hợp có thể cần giàn để đỡ cây tránh đổ đặc biệt khi trời mưa gió nhiều. Tuy nhiên việc này cũng không quá cần thiết. Giàn thông thường sẽ được làm khi bạn muốn cây phát triển cao.

Mùa thu hoạch ớt sừng vàng

Ớt sừng vàng sẵn sàng để thu hoạch khi trưởng thành hoàn toàn. Thông thường chúng mất khoảng từ hơn 2 tháng tới 3 tháng để có thể thu hoạch. Khi những quả ớt dài khoảng từ 10 tới 20 cm là có thể tiến hành thu hái.

Tùy thuộc vào giống ớt sừng vàng, chúng có thể đồng đều màu vàng nhạt, đỏ hoặc cam xung quanh ngọn. Dùng kéo để cắt phần cuống cao hơn quả khoảng một cm. Không nhổ ớt bằng tay vì có thể làm hỏng cây.

Thời gian sinh trưởng của ớt sừng vàng tương đối ngắn những chúng vẫn có thể mắc một số bệnh. Sên và rệp là hai đối tượng gây bệnh chính và thường gặp nhất ở ớt sừng vàng. Tuy nhiên hiện nay cũng có nhiều chế phẩm thuốc có sẵn trên thị trường để tiêu diệt các loài này.

Bạn nên quan sát và tiêu diệt chúng ngay khi có dấu hiệu. Nếu để cây bệnh nặng có thể những loại thuốc sẽ không còn tác dụng, bạn đành phải loại bỏ những cây bệnh để tránh lây bệnh trong các cây lành khác.

Ngoài ra còn có một số biện pháp để phòng tránh bệnh cho cây như là tránh tưới quá nhiều. Gieo hạt giống chất lượng tốt và sử dụng đất sạch bệnh rất hữu ích trong việc ngăn ngừa các bệnh truyền qua đất.

Hướng Dẫn Cách Trồng Cây Ớt Sừng

1. Chuẩn bị đất ươm cây con

Chuẩn bị đất tơi xốp, thoát nước tốt, phối trộn một ít phân chuồng hoai mục gieo ớt giống.

Dùng ngón tay hay que nhỏ vạch từng hàng rồi đặt hạt ớt vào sau đó lắp nhẹ lại.

Nên gieo cạn (1cm) và phủ nhẹ một lớp xơ dừa hay trấu hoặc rơm mục để giữ ẩm bề mặt đồng thời dễ nhỏ cây con đem trồng sau này

Cần chú ý xử lý kiến trong giai đoạn này vì hạt ớt khá nhỏ nên dễ bị kiến tha mất hạt.

2. Tưới nước

Tưới nước đủ ẩm , sau 25 ngày có thể đem cây con ra đồng trồng được.

Cây cao khoảng 10 – 12cm trồng là thích hợp nhất.

Nên trồng vào lúc chiều mát, và tưới đẫm ngay sau khi trồng để hạt đất tan ra và bám được lên rễ cây non. Nếu trồng gặp trời nắng gắt nên che chắn cho cây.

3. Mật độ trồng

– Mật độ trồng khoảng 18.000 – 20.000cây/1000m2; luống trồng có thể trải màng phủ nông nghiệp để hạn chế cỏ hoặc không.

4. Bón phân

Sau khi trồng 10 ngày tiến hành bón thúc cho cây con. Tuỳ vào quá trình phát triển và lượng phân bón lót mà chế độ bón thúc có khác nhau.

Với những vùng trồng có sử dụng màng phủ nông nghiệp thì việc bón thúc là rất quan trọng vì khi phủ rồi rất khó bón phân và tốn công.

Còn với vùng trồng không dùng màng phủ thì có thể để ớt bén rễ (10 ngày sau khi trồng) thì tiến hành bón phân.

Lượng phân chuồng với trồng ớt là rất quan trọng. Nó quyết định đến thời gian thu hoạch sau này. Nếu lượng phân chuồng ít thì thời gian ớt cho thu hoạch sẽ ngắn lại. Quy trình chung cho giai đoạn này là dùng phân DAP liều 1kg/1 lần bón/1.000m2 ngâm rồi tưới trực tiếp vào gốc cây vào chiều mát. Nếu diện tích trồng lớn có thể bón trước lượng phân này trong quá trình làm đất và tưới đủ ẩm để hạn chế phân bay hơi (bốc phân).

Nếu dùng DAP liều như trên bón liên tục trong 10 ngày đầu (2 ngày/lần) là rất tốt cho cây con. Lúc này hệ thống rễ và cây đẻ nhánh nhiều. Đây là yếu tố quan trọng quyết định đến năng suất của cây trồng.

Chú ý: không dùng phân đạm (UREA) cho cây ớt để hạn chế bệnh ở cây.

Chúng ta có thể bổ sung định kỳ 2 tuần/lần phân Canxi Nitrate với liều 2kg/1.000m2 để tăng sức đề kháng và giảm hiện tượng rụng hoa, rụng trái sau này.

Lượng phân bón dùng cho 1.000m2 ớt như sau:

Vôi 100kg

Phân chuồng: 2.100 – 3.000kg ( 3 khối)

Lân 100kg

NPK 100kg

DAP 50kg

Canxi Nitrate 15kg

Chia đều ra các lần bón; bón càng nhiều lần càng tốt; tuỳ vào điều kiện phát triển của cây mà có thể giảm bớt lượng NPK.

5. Sâu bệnh trên cây ớt sừng

Ớt có thể gặp phải các vấn đề sau

Sâu, rầy, bọ trĩ dùng các thuốc trị sâu, rầy bọ trĩ thông thường như Actara, Karate, Masal, Confidor, Ba Đăng, Rholam,… liều dùng theo hướng dẫn trên bao bì.

Bệnh đốm lá, thán thư có thể dùng các thuốc như Mancozeb; Zineb; Antracol; Anvil, Daconil dạng nước,… liều dùng theo hướng dẫn in trên bao bì.

Ngoài ra, với những vùng trồng ớt thường xuyên chúng ta có thể gặp các bệnh do vi khuẩn gây ra như héo xanh, thối thân,… Những trường hợp này gần như không có thuốc đặc trị hiệu quả. Phương pháp tốt cho trường hợp này là phòng bệnh. Chúng ta có thể sử dụng chế phẩm trichoderma ủ trong phân chuồng hoặc cung cấp trực tiếp vào đất (đất phải đủ ẩm). Biện pháp này là phương án phòng hiệu quả với cả 2 bệnh trên.

Thuốc có thể dùng kèm theo trong trường hợp vườn ớt đã bị bệnh là Phytoside liều 2g/l phun liên tục trong 2 tuần (3 ngày/lần). Thuốc này không có tác dụng làm cây bệnh hết mà chỉ có tác dụng không lây lan sang cây khác.

Tuy nhiên, nếu dùng đúng lịch trình phân bón thì bênh hại gần như giảm đáng kể nhất là triệu chứ rụng trái, thối trái do thán thư.

Theo Tin tức Nông nghiệp

Kỹ Thuật Trồng Ớt Sừng Trâu

Thời điểm đầu năm 2014 khi giá ớt luôn duy trì ở mức cao, người trồng ớt hân hoan với vụ mùa bội thu với những diện tích ớt cho sản lượng 40 tấn/ha, mức giá 15.000 đ/kg người trồng ớt có thể thu về trên 600 triệu. Thời điểm đầu vụ có lúc giá đạt mức 30.00 đ/kg. Trước lợi nhuận lớn mang lại từ nghề trồng ớt, người dân xem ớt như một cây trồng chính.Vì vậy hôm nay chúng tôi xin giới thiệu với bà con về kỹ thuật trồng và chăm sóc ớt nói chung và ớt sừng trâu nói riêng. Cũng giống như kỹ thuật trồng cây có múi, kỹ thuật trồng ớt cũng gồm 4 bước cơ bản:

Kỹ thuật ươm giống ớt sừng trâu

Trước khi ươm giống cần chuẩn bị đất tơi xốp, có chộn một ít phân chuồng hoai mục, thoát nước tốt. Trên mỗi hàng dùng ngón tay hoặc que nhỏ vạch hàng, tiến hành đặt hạt ớt và lắp nhẹ lại. Nên gieo cạn (1cm) phủ nhẹ lớp xơ dừa, trấu hoặc rơm mục để giữ ẩm bề mặt đồng thời dễ trồng cây con sau này.

Giai đoạn này ớt nhỏ nên dẽ bị kiến tha, vì vậy cần phải xử lý kiến trong giai đoạn này. Hàng ngày tưới ẩm sau 25 ngày có thể đem cây con ra đồng trồng được. Cây cao khoảng 10 – 12cm trồng là thích hợp nhất. Thời điểm trồng thích hợp là vào lúc chiều mát, tưới đẫm ngay sau khi trồng để hạt đất tan ra và bám được lên rễ cây non. Nên che chắn cho cây nếu trồng gặp trời nắng gắt.

Lên luống trồng có thể trải màng phủ để hạn chế cỏ, mật động trồng khoảng 18000 – 20000cây/1000m2. Tiến hành bón thúc cho cây con sau khi trồng 10 ngày. Chế độ bón và lượng phân bón thúc cho cây sẽ khác nhau tùy vào quá trình phát triển của cây. Việc bón thúc là rất quan trọng đối với những vùng trồng có sử dụng màng phủ nông nghiệp vì khi phủ rồi rất khó bón phân và tốn công. Với những vùng trồng không dùng màng phủ thì có thể để ớt bén rễ tiến hành bón phân cũng được.

Với việc trồng ớt việc bón phân chuồng với lượng thích hợp là rất quan trọng. Nó quyết định đến thời gian thu hoạch sau này. Nếu lượng phân chuồng ít thì thời gian ớt cho thu hoạch sẽ ngắn lại.

Sử dụng phân DAP liều 1kg/1 lần bón/1000m2 ngâm rồi tưới trực tiếp vào gốc cây vào chiều mát. Để hạn chế phân bay hơi (bốc phân) có thể bón trước lượng phân này trong quá trình làm đất và tưới đủ ẩm nếu như diện tích trồng lớn. Giai đoạn cây con dùng DAP liều như trên bón liên tục trong 10 ngày đầu (2 ngày/lần) là rất tốt. Đây là thời điểm hệ thống rễ và cây đẻ nhánh nhiều, là yếu tố quan trọng quyết định đến năng suất của cây trồng.Chú ý: Để hạn chế bệnh ở cây không dùng phân đạm (UREA). Bổ sung định kỳ 2 tuần/lần phân Canxi Nitrate với liều 2kg/1000m2 để tăng sức đề kháng và giảm hiện tượng rụng hoa, rụng trái sau này.

Lượng phân bón dùng cho 1000m2 ớt sừng trâu như sau:

Vôi: 1 tạ

Phân chuồng: 3 khối

Lân: 1 tạ

NPK: 1 tạ

DAP: 50kg

Canxi Nitrate: 15kg

Chia đều nhiều lần bón; bón càng nhiều lần càng tốt; tuỳ vào điều kiện phát triển của cây mà có thể giảm bớt lượng NPK.

Sâu bệnh trên cây ớt sừng trâu:

Khi trồng ớt sừng trâu sẽ gặp một số bệnh sau:Với bệnh Sâu, rầy, bọ trĩ dùng các thuốc như Actara, Karate, Masal, Confidor, Ba Đăng, Rholam,… liều dùng theo hướng dẫn trên bao bì. Với bệnh đốm lá, thán thư dùng các thuốc như Mancozeb; Zineb; Antracol; Anvil, Daconil dạng nước,… liều dùng theo hướng dẫn in trên bao bì.

Các trường hợp vùng trồng ớt gặp các bệnh do vi khuẩn gây ra như héo xanh, thối thân,… sẽ không có thuốc đặc trị hiệu quả. Phương pháp tốt nhất là phòng bệnh bằng cách sử dụng chế phẩm trichoderma ủ trong phân chuồng hoặc cung cấp trực tiếp vào đất (đất phải đủ ẩm).

Thuốc có thể dùng kèm theo trong trường hợp vườn ớt đã bị bệnh là Phytoside liều 2g/l phun liên tục trong 2 tuần (3 ngày/lần). Thuốc này không có tác dụng làm cây bệnh hết mà chỉ có tác dụng không lây lan sang cây khác.Tuy nhiên, nếu dùng đúng lịch trình phân bón thì bệnh hại gần như giảm đáng kể nhất là triệu chứng rụng trái, thối trái do thán thư.

Cập nhật thông tin chi tiết về Ớt Sừng Vàng Châu Phi trên website Uta.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!