Xu Hướng 12/2023 # Ớt Sừng Vàng Châu Phi # Top 16 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Ớt Sừng Vàng Châu Phi được cập nhật mới nhất tháng 12 năm 2023 trên website Uta.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Ớt sừng vàng châu Phi-cây trồng hiệu quả

Khi nhiều nông dân đầu tư trồng cây ăn trái và nhiều loại cây trồng lâu năm khác thì đối với anh Châu Văn Phương ở ấp Phú Trạch 1, xã Cẩm Sơn (Mỏ Cày Nam) lại cải tạo đất trồng cây ớt sừng vàng châu Phi nhiều năm liền trúng vụ thu lãi trên 50 triệu đồng mỗi năm trên một công đất trồng ớt.

Anh Phương rất hài lòng với hiệu quả từ cây ớt sừng vàng châu Phi. Anh so sánh, nếu trồng các loại cây ăn trái lâu năm phải tốn một vốn đầu tư khá lớn, thời gian thu hoạch rất lâu có thể kéo dài từ 2-3 năm. Với nguồn vốn ít ỏi, anh Phương suy nghĩ nên chọn cây gì trồng ngắn ngày mau cho thu nhập và đảm bảo hiệu quả kinh tế không bị thất thu. Khi tìm hiểu thị trường và tham quan nhiều mô hình canh tác hiệu quả anh Phương đã quyết định cải tạo đất trồng ớt và anh đã chọn giống ớt sừng vàng châu Phi để trồng trên 1 công đất mía vừa cải tạo.

Hiện tại, với 1 công đất anh Phương trồng toàn giống ớt sừng vàng châu Phi đang cho năng suất cao. Anh Phương phấn khởi cho biết có lúc cao điểm đúng vào dịp Tết ớt sừng vàng châu Phi bán rất được giá lên đến 35.000 đồng/kg. Cách mỗi ngày anh thu hoạch trên 30kg ớt sừng vàng châu Phi bán với giá 10.000-12.000 đồng/kg, có khi giá xuống thấp nhất là 7.000 đồng/kg nông dân vẫn có lãi.

Kinh nghiệm nhiều năm trồng ớt sừng vàng châu Phi anh Phương cho biết, ớt từ khi có trái thu hoạch có thể kéo dài gần 4,5 tháng. Để cây ớt phát triển tốt nên duy trì đảm bảo đủ lượng nước tưới thường xuyên. Khoảng 2 ngày tưới nước cho ớt một lần. Khi trồng ớt không nên trồng quá dày, khoảng cách trồng hàng cách hàng 9 tấc, cây cách cây khoảng 1 thước. Muốn cây ớt phát triển tốt làm đất là khâu quan trọng, trước khi trồng nên lên liếp cao ráo, rảnh thoát nước tốt tạo điều kiện thuận lợi cho cây ớt phát triển.

Thời gian thu hoạch ớt khá nhanh kể từ lúc gieo hạt đến khi thu hoạch mất từ 3,5-4 tháng là ớt bắt đầu cho trái. Với ớt sừng vàng châu Phi trái to, chín vàng đỏ nên được thị trường rất ưa chuộng, đầu ra dễ bán. Đặc biệt ở loại ớt này có đặc điểm thuận lợi là cây ớt cho trái chín rộ nhanh và đồng loạt nên thuận lợi cho việc thu hái. Mỗi năm, anh Phương phát triển 2 vụ ớt. Anh Phương cho biết, đối với giống ớt sừng vàng châu Phi này, từ khi đặt cây giống đã được ương sẵn xuống liếp trồng thì khoảng 80 ngày sau cây ớt cho thu hoạch lứa đầu tiên. Ngoài ra, ớt cần nhiều kali giúp chắc cây, kháng sâu bệnh nên cần bón NPK (20-20-15) bón thúc mỗi đợt khi cây bắt đầu ra bông, đậu trái. Đến lúc cây cho trái nên bón phân thường xuyên để cây được khỏe mạnh duy trì cho trái lâu. Khoảng 1/2 tháng anh tiến hành bón phân một lần (từ 15-20kg phân NPK/1.000m2 đất trồng ớt). Đối với việc gieo trồng, anh Phương còn sử dụng màng phủ nông nghiệp trong sản xuất nhằm hạn chế sâu bệnh gây hại trú ẩn trong đất ảnh hưởng đến cây trồng và giữ cho đất luôn được tơi xốp lâu, không cỏ đảm bảo cây ớt không bị mất dinh dưỡng khi bón phân.

Cây ớt sừng vàng châu Phi dễ trồng và ít tốn vốn đầu tư, trong quá trình chăm sóc, anh Phương thường xuyên theo dõi tình hình sâu bệnh và chủ động phòng trị các đối tượng sâu bệnh gây hại trên ớt để có biện pháp phòng trị kịp thời. Đối với ớt thường xảy ra bệnh thán thư, gây hại rất nghiêm trọng, gây thối trái hàng loạt thời điểm khi ớt già đến chín, bị nặng cũng có thể bị thất thu hoàn toàn. Vì thế, trong quá trình trồng anh Phương thường xuyên theo dõi diễn biến dịch bệnh trên ớt để có những giải pháp phun xịt, ngăn chặn kịp thời cây ớt mới đem lại năng suất cao. Do được đầu tư chăm sóc tốt nên năng suất ớt phát triển khá thuận lợi, cây có nhiều nhánh, trái sai, chỉ với 1 công đất trồng ớt trừ chi phí hạt giống, phân bón, màng phủ gần 5 triệu đồng, anh Phương vẫn có lãi trên 30 triệu đồng mỗi vụ.

Qua quá trình vượt khó làm giàu, thành công với nhiều năm liền trồng ớt anh Phương phấn khởi nói: “Trồng ớt sừng vàng thuận lợi hơn rất nhiều so với trồng mía trước đây, chi phí đầu tư thấp dễ chăm sóc, dễ trồng, mau cho thu hoạch năng suất và lợi nhuận đạt cao, nông dân đất ít có thể chọn mô hình trồng ớt là cách phát triển  kinh tế bền vững”.

Hoa Phượng

Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Ớt Sừng Vàng Châu Phi

Ngày đăng: 2023-01-23 07:39:46

Ớt là một loại quả gia vị cũng như loại quả làm rau (ớt Đà Lạt) phổ biến trên thế giới. Cây ớt trồng trong chậu có thể làm một loại cây cảnh vì quả ớt có nhiều màu sắc: trắng, đỏ, vàng, cam, xanh, tím… tùy theo giống cây. Quả ớt dùng làm gia vị, thực phẩm vì chứa nhiều vitamin A, vitamin C gấp 5 – 10 lần hai loại sinh tố này có trong cà chua và cà rốt.

Nhờ vậy, nhu cầu và diện tích trồng ớt có chiều hướng gia tăng. Trồng ớt thường cho thu nhập cao, đặc biệt là ớt sừng vàng có năng suất cao, ít nhiễm bệnh, được thị trường ưa chuộng nên bán được giá. Tuy nhiên, cần có vốn và lao động đầu tư cao, trên chân đất lúa cần đầu tư lớn về phân bón. Thời gian sinh truởng kéo dài có nhiều nguy cơ về sâu bệnh hại, đòi hỏi phải có trình độ thâm canh cao.

Có thể trồng quanh năm.

2. Kỹ thuật làm đất trồng Ớt Sừng Vàng Châu Phi:

Đất trồng ớt phải chọn nơi quang đãng, có nhiều ánh sáng, trước đó 2 – 3 vụ không trồng các cây họ Cà như: cà chua, cà tím, ớt… Sau khi dọn đất sạch, cuốc lên một lớp sâu khoảng 2 – 3 tấc (càng sâu càng tốt vì rễ ớt ăn sâu 70 – 80 cm), xáo đất nhỏ lại, nhặt sạch cỏ dại và lên liếp để trồng. Mỗi liếp rộng khoảng 1 – 1,2m, dài tùy ý, cao 15 – 20cm (về mùa mưa hoặc ở những vùng đất thấp có thể làm liếp cao 50 – 60 cm để tránh úng). Giữa hai liếp có rãnh rộng 30cm. Khoảng cách trồng 50 – 80cm (25.000 cây/ha)

3. Kỹ thuật gieo cây con:

Do hạt giống của giống cây nầy rất nhỏ nên nhất thiết phải qua giai đoạn vườn ươm để sản xuất cây con. Sức khỏe của cây con đóng vai trò quan trọng cho sự sinh trưởng, phát triển và tạo năng suất. Nếu có thể gieo ươm tập trung, với tay nghề cao sẽ tạo cây con khỏe, đồng đều, ít sâu bệnh và giảm giá thành (lượng giống sử dụng: 150 – 200 gr / ha).

Cần chọn đất cao ráo, thoáng, không bị che rợp. Liếp gieo rộng tới 0,8 – 1m, cao 20 – 30cm (tùy mùa vụ và chân đất). Đặt vỉ gieo hoặc bầu gieo lên liếp. Mặt liếp cần bằng phẳng để liếp không đọng nước, cây hưởng ánh nắng, nước tưới và dinh dưỡng đồng đều.

Trộn 1 đất + 1 phân chuồng hoai mục + 0,5 tro trấu (nếu có). Cho đất vào bầu hoặc vỉ gieo. Hạt giống được áo bởi thuốc trừ bệnh như Coc 85, Hạt vàng, Metyl MZ, Ridomyl, Benlate hoặc Rovral, trộn 1gr hạt trong 1ml dung dịch thuốc (1gr thuốc + 400ml nước). Sau đó, gieo hạt vào bầu hoặc vỉ gieo. Hạt gieo sâu khoảng 0,5 – 0,7cm. Sau khi gieo, phủ lưới hoặc rơm. Rải Basudin, Diaphos 10 H, Sagosuper 3 G để trừ kiến và tưới ngay sau khi gieo, sau đó tưới nước giữ ẩm mỗi ngày. Khi hạt nẩy mầm, cần gỡ bỏ lưới hoặc rơm ngay để cây cứng cáp.

Cần tiến hành 2 – 3 lần trong suốt giai đoạn vườn ươm, tỉa những bầu có 2 cây, dặm sang chỗ khác.

Các lần sau: Tỉa bỏ cây yếu, cây dị hình, dời bầu gieo xa hơn cho cây cứng cáp, kết hợp nhổ cỏ, bón thúc thêm nếu cây xấu.

Trước khi cấy 5 – 7 ngày, giảm nước từ từ, trước khi cấy 2 – 3 ngày ngưng tưới (tưới lại khi cây có biểu hiện héo) để rễ phát triển, cây cứng lại thì khi cấy cây ít chết. Trước khi cấy 2 – 3 giờ, cần tưới thật đẫm cho cây hút no nước, chờ ráo nước thì chuyển cây ra ruộng để cấy. Nên cấy cây lúc chiều mát, tránh làm vỡ bầu, ấn chặt gốc và tưới ngay sau khi cấy cho cây không mất sức. Cây con đạt 5 – 6 lá thật (25 – 30 ngày) có thể đem cấy.

4. Kỹ thuật chăm sóc Ớt Sừng Vàng Châu Phi:

Trồng dặm Ớt Sừng Vàng Châu Phi:

Sau khi cấy 7 ngày, kiểm tra đồng ruộng và dặm những cây chết vào buổi chiều mát, trồng xong tuới ngay để tránh cây bị héo.

Cách tưới nước cho Ớt Sừng Vàng Châu Phi:

Đảm bảo đầy đủ nước cho cây sinh trưởng, giữ ẩm thường xuyên, tránh quá khô hoặc quá ướt.

Hướng dẫn cách bón phân cho Ớt Sừng Vàng Châu Phi:

– Bón lót khi làm đất (ha) 30 tấn phân chuồng hoai + 1.500kg vôi (để ớt có nhiều quả)+ 200 kg 20-20-15, nếu có màng phủ nông nghiệp.

– Bón thúc: Chia đều số lượng phân NPK còn lại (800kg) làm 4 – 6 lần, giữa các lần bón thúc hoặc thu hoạch có thể phun thêm phân bón lá như Miracle – Gro, Yogen… Khi trái bắt đầu lớn, phun định kỳ CaCl2 0,4% trên trái, ½ tháng/lần.

Khi trồng được 20 – 25 ngày, tiến hành tỉa bỏ những nhánh gốc dưới cháng ba của cây, giúp cho cây ra hoa tập trung, dễ chăm sóc, tạo sự thông thoáng cho ruộng, ít bệnh.

Cây ớt mang nhiều trái, gặp gió mạnh dễ đổ ngã, cần cắm cây chống đỡ, tốt nhất là 1 cây chà/1 cây ớt, có thể 3 – 4 cây ớt cắm 1 cây chà. Sau đó, dùng dây nilon đen căng thật thẳng theo hàng cây chà đã cắm, căng nhiều tầng, tầng dưới cùng ngay bên dưới điểm phân cành, buộc dây vào thân ớt để cây có thể đứng vững.

– Đối với côn trùng: Phun định kỳ 5 – 7 ngày/lần để phòng sâu xanh, rầy, rệp, ruồi đục trái… có thể dùng Bassa, Oncol, Lannate, Fastac, Sherpa, Confidor,Supracide…

Phổ biến là loài Pythium sp. Phát sinh khi nhiệt độ không khí cao, ẩm độ đất cao. Không để đất bị úng hoặc mưa lớn rơi trực tiếp xuống vườn ươm. Nên xử lý đất trước khi đặt bầu hoặc vỉ bằng Benlate C, Sun-phát đồng 1%. Trước khi đưa cây con ra ruộng trồng, phải phun thuốc trừ bệnh bằng Ridomil, Rovral, Daconil…

* Bệnh thán thư hay đén trái:

Đây là một trong những bệnh gây hại rất nghiêm trọng, gây thối quả hàng loạt thường gây hại khi ớt già đến chín, bị nặng cũng có thể bị thất thu hoàn toàn. Nấm bệnh tồn tại rất lâu trong đất, trên cây và trong hạt cây bệnh, nông dân thường gọi nôm na là bệnh “đén trái”. Bệnh rất khó phòng trị trong mùa mưa, vì bệnh chỉ xuất hiện rất trễ khi trái chín.

Tác nhân: do nấm Colletotrichum spp.

Đầu tiên có vết ướt trên quả, sau đó lan rộng, biến thành màu tối thường có vết vòng, ở trung tâm vết bệnh có màu đen. Trong thời tiết ẩm, thấy có lớp bào tử nấm màu hồng cam trên bề mặt vết bệnh.

Điều kiện lây lan và phát triển:

Bệnh thường gây hại nặng trong mùa mưa, có nhiều sương mù, bệnh lan truyền do nấm tồn tại trên tàn dư cây của vụ trước, ở những đất trồng ớt quanh năm, bón phân không cân đối.

Biện pháp phòng trị cho cây Ớt Sừng Vàng Châu Phi:

– Khi bệnh xuất hiện thì không tưới nước lên cây để phòng tránh lây lan nhanh

– Hái và tiêu hủy trái bị hư

– Có thể phun ngừa bằng một số thuốc: Score 250 EC, Antracol 70 WP, Folan 50 SC, Super Mastercrop 21 AS, Penncozeb 80 WP, Cocman 69 WP, Dithane M-45 80 WP, Topsin M 70 WP… 1-2 tuần phun 1 lần khi trái còn nhỏ.

* Bệnh thối đít trái do thiếu Canxi:

Phun định kỳ 7 – 10 ngày/ lần khi cây bắt đầu cho trái bằng CaCl2, hoặc nitrat canxi nồng độ 20 – 25gr/16 lít.

Chú ý: Canxi trong cây không chuyển vị, nên cần phun lên trái chứ không qua lá.

6. Thu hoạch Ớt Sừng Vàng Châu Phi:

Bắt đầu thu hoạch 105 ngày sau khi gieo.

Trái non màu trắng, xanh hơi vàng nhạt, khi trái chuyển qua màu vàng (trái già) và một phần trái hơi cam là có thể thu hoạch. Thịt trái dày, rất cay, thơm. Trái dài 10 – 12cm. Nếu chăm sóc tốt, năng suất có thể đạt 25 – 40 tấn/ha.

Sở khoa học công nghệ Đồng Nai

TIN TỨC KHÁC :

Ớt Sừng Vàng Châu Phi , Những Kĩ Thuật Trồng Trọt Cần Phải Biết

Ngày:27/03/2023 lúc 15:18PM

Ớt là một loại quả gia vị phổ biến trên thế giới, đặc biệt là ớt sừng vàng châu Phi. Cây ớt trồng trong chậu có thể làm một loại cây cảnh vì quả ớt có nhiều màu sắc: trắng, đỏ, vàng, cam, xanh, tím… tùy theo giống cây. Quả ớt dùng làm gia vị, thực phẩm vì chứa nhiều vitamin A, vitamin C gấp 5 – 10 lần hai loại sinh tố này có trong cà chua và cà rốt.

Ớt là rau gia vị không thể thiếu trong các bữa ăn của người Việt, trong nhà hàng và nhiều khu ẩm thực khác.

Từ những nhu cầu cao từ thị trường, mà diện tích trồng ớt gia tăng rất nhiều hiện nay. trông ớt cho thu nhập cao, năng suất cũng khá cao- đặc biệt là ớt sừng vàng. Mặc dù phí đầu tư trồng ớt sừng cao hơn các loại khác nhưng bù lại phần lợi nhuận xứng đáng hơn. Ngoài năng suất thì nhu cầu thị trường và tỉ lệ bị bệnh ở cây cũng thấp hơn các nông sản khác.

CÁCH TRỒNG ỚT SỪNG VÀNG CHÂU PHI ĐÚNG KỸ THUẬT 1. Thời vụ trồng Ớt Sừng Vàng Châu Phi:

Có thể trồng quanh năm. Tùy vào từng vùng mà lịch xuống giống có khách biệt đôi chút.

2. Kỹ thuật làm đất trồng Ớt Sừng Vàng Châu Phi:

Yêu cầu về đất trồng ớt:

+ Đất phải chọn nơi quang đãng, có nhiều ánh sáng, trước đó 2 – 3 vụ không trồng các cây họ Cà như: cà chua, cà tím, ớt…

+ Sau khi dọn đất sạch, cuốc lên một lớp sâu khoảng 2 – 3 tấc (càng sâu càng tốt vì rễ ớt ăn sâu 70 – 80 cm).

+ Xáo đất nhỏ lại, nhặt sạch cỏ dại và lên liếp để trồng. Mỗi liếp rộng khoảng 1 – 1,2m, dài tùy ý, cao 15 – 20cm (về mùa mưa hoặc ở những vùng đất thấp có thể làm liếp cao 50 – 60 cm để tránh úng).

+ Giữa hai liếp có rãnh rộng 30cm. Khoảng cách trồng 50 – 80cm (25.000 cây/ha).

Do hạt giống của giống cây nầy rất nhỏ nên nhất thiết phải qua giai đoạn vườn ươm để sản xuất cây con. Sức khỏe của cây con đóng vai trò quan trọng cho sự sinh trưởng, phát triển và tạo năng suất. Nếu có thể gieo ươm tập trung, với tay nghề cao sẽ tạo cây con khỏe, đồng đều, ít sâu bệnh và giảm giá thành (lượng giống sử dụng: 150 – 200 gr / ha).

Vườn ươm : Cần chọn đất cao ráo, thoáng, không bị che rợp. Liếp gieo rộng tới 0,8 – 1m, cao 20 – 30cm (tùy mùa vụ và chân đất). Đặt vỉ gieo hoặc bầu gieo lên liếp. Mặt liếp cần bằng phẳng để liếp không đọng nước, cây hưởng ánh nắng, nước tưới và dinh dưỡng đồng đều.

Đất gieo: Trộn 1 đất + 1 phân chuồng hoai mục + 0,5 tro trấu (nếu có). Cho đất vào bầu hoặc vỉ gieo. Hạt giống được áo bởi thuốc trừ bệnh như Coc 85, Hạt vàng, Metyl MZ, Ridomyl, Benlate hoặc Rovral, trộn 1gr hạt trong 1ml dung dịch thuốc (1gr thuốc + 400ml nước). Sau đó, gieo hạt vào bầu hoặc vỉ gieo. Hạt gieo sâu khoảng 0,5 – 0,7cm. Sau khi gieo, phủ lưới hoặc rơm. Rải Basudin, Diaphos 10 H, Sagosuper 3 G để trừ kiến và tưới ngay sau khi gieo, sau đó tưới nước giữ ẩm mỗi ngày. Khi hạt nẩy mầm, cần gỡ bỏ lưới hoặc rơm ngay để cây cứng cáp.

Tỉa định hình cây: Cần tiến hành 2 – 3 lần trong suốt giai đoạn vườn ươm, tỉa những bầu có 2 cây, dặm sang chỗ khác. Các lần sau: Tỉa bỏ cây yếu, cây dị hình, dời bầu gieo xa hơn cho cây cứng cáp, kết hợp nhổ cỏ, bón thúc thêm nếu cây xấu.

Rèn cây: Trước khi cấy 5 – 7 ngày, giảm nước từ từ, trước khi cấy 2 – 3 ngày ngưng tưới (tưới lại khi cây có biểu hiện héo) để rễ phát triển, cây cứng lại thì khi cấy cây ít chết. Trước khi cấy 2 – 3 giờ, cần tưới thật đẫm cho cây hút no nước, chờ ráo nước thì chuyển cây ra ruộng để cấy. Nên cấy cây lúc chiều mát, tránh làm vỡ bầu, ấn chặt gốc và tưới ngay sau khi cấy cho cây không mất sức. Cây con đạt 5 – 6 lá thật (25 – 30 ngày) có thể đem cấy.

4. Kỹ thuật chăm sóc Ớt Sừng Vàng Châu Phi:

Trồng dặm Ớt Sừng Vàng Châu Phi: Sau khi cấy 7 ngày, kiểm tra đồng ruộng và dặm những cây chết vào buổi chiều mát, trồng xong tuới ngay để tránh cây bị héo.

Cách tưới nước cho Ớt Sừng Vàng Châu Phi:

– Đảm bảo đầy đủ nước cho cây sinh trưởng, giữ ẩm thường xuyên, tránh quá khô hoặc quá ướt.

Hướng dẫn cách bón phân cho Ớt Sừng Vàng Châu Phi:

– Bón lót khi làm đất (ha) 30 tấn phân chuồng hoai + 1.500kg vôi (để ớt có nhiều quả)+ 200 kg 20-20-15, nếu có màng phủ nông nghiệp. – Bón thúc: Chia đều số lượng phân NPK còn lại (800kg) làm 4 – 6 lần, giữa các lần bón thúc hoặc thu hoạch có thể phun thêm phân bón lá như Miracle – Gro, Yogen… Khi trái bắt đầu lớn, phun định kỳ CaCl2 0,4% trên trái, ½ tháng/lần.

Khi trồng được 20 – 25 ngày, tiến hành tỉa bỏ những nhánh gốc dưới cháng ba của cây, giúp cho cây ra hoa tập trung, dễ chăm sóc, tạo sự thông thoáng cho ruộng, ít bệnh.

Cây ớt mang nhiều trái, gặp gió mạnh dễ đổ ngã, cần cắm cây chống đỡ, tốt nhất là 1 cây chà/1 cây ớt, có thể 3 – 4 cây ớt cắm 1 cây chà. Sau đó, dùng dây nilon đen căng thật thẳng theo hàng cây chà đã cắm, căng nhiều tầng, tầng dưới cùng ngay bên dưới điểm phân cành, buộc dây vào thân ớt để cây có thể đứng vững.

5. Phương pháp phòng trừ sâu bệnh cho Ớt Sừng Vàng Châu Phi

– Đối với côn trùng:

Phun định kỳ 5 – 7 ngày/lần để phòng sâu xanh, rầy, rệp, ruồi đục trái… có thể dùng Bassa, Oncol, Lannate, Fastac, Sherpa, confidor,Supracide…

– Đối với bệnh:

* Bệnh chết rạp cây con: Phổ biến là loài Pythium sp. Phát sinh khi nhiệt độ không khí cao, ẩm độ đất cao. Không để đất bị úng hoặc mưa lớn rơi trực tiếp xuống vườn ươm. Nên xử lý đất trước khi đặt bầu hoặc vỉ bằng Benlate C, Sun-phát đồng 1%. Trước khi đưa cây con ra ruộng trồng, phải phun thuốc trừ bệnh bằng Ridomil, Rovral, Daconil…

* Bệnh thán thư hay đén trái: Đây là một trong những bệnh gây hại rất nghiêm trọng, gây thối quả hàng loạt thường gây hại khi ớt già đến chín, bị nặng cũng có thể bị thất thu hoàn toàn. Nấm bệnh tồn tại rất lâu trong đất, trên cây và trong hạt cây bệnh, nông dân thường gọi nôm na là bệnh “đén trái”. Bệnh rất khó phòng trị trong mùa mưa, vì bệnh chỉ xuất hiện rất trễ khi trái chín.

Tác nhân: do nấm Colletotrichum spp.

+ Đầu tiên có vết ướt trên quả, sau đó lan rộng, biến thành màu tối thường có vết vòng, ở trung tâm vết bệnh có màu đen. Trong thời tiết ẩm, thấy có lớp bào tử nấm màu hồng cam trên bề mặt vết bệnh.

+ Điều kiện lây lan và phát triển: Bệnh thường gây hại nặng trong mùa mưa, có nhiều sương mù, bệnh lan truyền do nấm tồn tại trên tàn dư cây của vụ trước, ở những đất trồng ớt quanh năm, bón phân không cân đối.

+ Biện pháp phòng trị cho cây Ớt Sừng Vàng Châu Phi:

– Khi bệnh xuất hiện thì không tưới nước lên cây để phòng tránh lây lan nhanh

– Bón phân cân đối

– Luân canh cây trồng

– Hái và tiêu hủy trái bị hư

– Có thể phun ngừa bằng một số thuốc: Score 250 EC, Antracol 70 WP, Folan 50 SC, Super Mastercrop 21 AS, Penncozeb 80 WP, Cocman 69 WP, Dithane M-45 80 WP, Topsin M 70 WP… 1-2 tuần phun 1 lần khi trái còn nhỏ.

* Bệnh thối đít trái do thiếu Canxi:

+ Phun định kỳ 7 – 10 ngày/ lần khi cây bắt đầu cho trái bằng CaCl2, hoặc nitrat canxi nồng độ 20 – 25gr/16 lít.

+ Chú ý: Canxi trong cây không chuyển vị, nên cần phun lên trái chứ không qua lá.

6. Thu hoạch Ớt Sừng Vàng Châu Phi:

Bắt đầu thu hoạch 105 ngày sau khi gieo. Trái non màu trắng, xanh hơi vàng nhạt, khi trái chuyển qua màu vàng (trái già) và một phần trái hơi cam là có thể thu hoạch. Thịt trái dày, rất cay, thơm. Trái dài 10 – 12cm. Nếu chăm sóc tốt, năng suất có thể đạt 25 – 40 tấn/ha.

Kỹ Thuật Trồng Ớt Sừng Vàng Cho Mùa Bội Thu

Tổng quan về ớt sừng vàng

Ớt sừng vàng là một loại ớt cao sản thuộc loài Capsicum annuum. Chúng có đặc điểm chung là có mùi thơm, độ cay vừa phải. Như nhiều loại ớt khác, độ cay của chúng phụ thuộc vào độ chín của quả. Thông thường quả ớt càng chín sẽ càng cay, trong khi những quả non sẽ có độ cay thấp hơn.

Chúng có màu vàng tươi khi chín có thể chuyển sang màu đỏ, cam, tím,… tùy theo loài. Có lẽ vì sự đa dạng màu sắc mà nhiều nơi người ta còn trồng ớt sừng vàng như một loại cây cảnh.

Cây trường thành cao khoảng 40 tới 70 cm. Chúng có trồng ở nhiều vùng khí hậu, nhưng chúng phát triển tốt nhất là ở vùng khí hậu ấm áp. Trái cây trưởng thành sẽ có chiều dài khoảng 10cm tới 20cm. Chúng có dạng hình hơi cong và nhiều người nói chúng giống như quả chuối thu nhỏ.

Trong ớt sừng vàng chứa chủ yếu là nước tới 92%. Ngoài ra còn rất nhiều carbohydrat, chất béo và protein. Ớt sừng vàng cũng là nguồn giàu vitamin C, vitamin B6, vitamin A rất tốt cho hệ miễn dịch.

Nhiều người nói rằng ăn ớt với lượng vừa phải có thể tăng khả năng miễn dịch của cơ thể con người tương tự như ăn cam. Nhiều nghiên cứu ban đầu cho thấy ớt sừng vàng chứa lượng vitamin C, vitamin A nhiều hơn cà rốt và cà chua.

Kỹ thuật trồng ớt sừng vàng

Kỹ thuật trồng ớt sừng vàng không hề khó, chỉ cần lưu ý vài điểm sau đây là bạn có thể có một vườn ớt sừng vàng sai trĩu quả.

1. Thời vụ trồng ớt sừng vàng

Ớt sừng vàng là loại cây hàng năm hoặc nhiều năm. Điều này có nghĩa là bạn có thể trồng ớt mỗi năm hoặc để nhiều năm chúng đều có thể ra quả. Nhưng để đạt năng suất cao thì nên trồng ớt sừng vàng hàng năm.

Ớt sừng vàng có thể trồng quanh năm đều có thể phát triển tốt. Tuy nhiên để đạt năng suất cao, người nông dân nên tập trung vào các vụ mùa chính: Đông Xuân, Thu Đông và Xuân Hè.

Với vụ Đông Xuân thông thường sẽ tiến hành gieo hạt vào khoảng tháng 11 tháng 12 và thu hoạch vào tháng 2 hoặc tháng 3 năm sau. Trong khi đó vụ Thu Đông thường được tiến hành trồng vào tháng 9, tháng 10 và thu hoạch vào tháng 12 hoặc tháng 1. Vụ Xuân Hè sẽ tiến hành trồng vào tháng 2 tháng 3 và thu hoạch vào tháng 5 tháng 6.

Ớt sừng vàng ưa thích khí hậu ấm áp. Do đó nếu ở miền Bắc sẽ được trồng nhiều vào vụ Hè Thu do khí hậu miền Bắc thường có mùa đông khá lạnh, trong khi miền Nam khí hậu ấm áp hơn sẽ trồng được nhiều vụ mùa năng suất cao hơn. Nếu muốn trồng vụ Đông Xuân hoặc Thu Đông nên có những biện pháp thích hợp để che chắn cho ớt.

2. Chuẩn bị đất trồng ớt sừng vàng

Để ớt sừng vàng đạt năng suất cao thì đất trồng là một trong những yếu tố quan trọng. Đất có tốt thì cây trồng mới tốt được. Đất trồng thông thường phải đảm bảo yêu cầu tơi xốp, thoát nước tốt.

Các loại đất cát pha, đất thịt pha cát, hoặc đất thịt pha sét,… sẽ thích hợp để trồng ớt sừng vàng. pH đất nên trong khoảng từ 5.5 tới 6.5 không bị nhiễm mặn hoặc nhiễm phèn. Khu vực đất trồng nên ở nơi thông thoáng có ánh sáng đầy đủ và hệ thống cũng như nguồn nước hợp lý.

Đất trồng ớt sừng vàng tốt nhất nên là đất đã được luân canh những cây ngắn ngày như lạc, đậu tương, lúa,… Nếu vụ trước trồng các loại cà như cà chua, cà tím,.. thì không nên trồng ớt sừng vàng ngay mà nên luân canh các loại cây khác sau vài vụ hoặc 1-2 năm rồi mới tiến hành trồng ớt sừng vàng.

Việc luân canh sẽ tránh gây nhiễm các mầm bệnh từ các cây khác vào ớt sừng vàng, giúp cây phát triển một cách tốt nhất. Đặc biệt là với các loại cây họ cà thông thường sẽ rất dễ truyền các mầm bệnh gây hại.

Đất trồng nên được cày bừa tơi xốp, lên lại luống, loại bỏ sạch cỏ. Các luống có kích thước trung bình rộng khoảng 1m tới 1.2m, cao khoảng 20 cm tới 30cm. Kích thước có thể điều chỉnh khác biệt tùy thuộc vào điều kiện trồng. Nên chừa một lối đi rộng cỡ khoảng 30 cm giữa các luống.

Hạt ớt sừng vàng hiện nay được bán khá phổ biến. Với số lượng lớn bạn nên mua tại các cửa hàng hạt giống cây trồng. Hiện tại các trang mạng xã hội và thương mại điện tử như Shopee hoặc Lazada đang bán với giá trung bình khoảng 15k cho một túi 10 hạt.

Hạt ớt khá nhỏ do đó bạn nên ươm chúng trước để đảm bảo mật độ cũng như chất lượng cây trồng cần thiết. Hạt nên được ngâm nước ấm khoảng 40 độ C sau đó tiến hành ươm vào vỉ ươm hoặc bầu ươm. Hiện nay khá phổ biến dạng bầu ươm viên nén xơ dừa thân thiện với môi trường và giá cả hợp lý.

Khi cây bắt đầu này mầm thì có thể tiến hành trồng cây nhưng trước đó hãy tiến hành tỉa cây con trước. Những bầu có từ 2- 3 cây con cùng mọc tốt nên tiến hành tách ra bầu khác. Nhưng cây yếu kém nên để riêng ra để có chế độ chăm sóc cho cây phát triển tốt trở lại.

Khi ớt sừng vàng có từ 5 tới 6 lá thật bạn có thể tiến hành trồng chúng ra ngoài ruộng vườn. Bạn nên chọn khi thời tiết mát mẻ để tiến hành trồng cây. Đào các lỗ có cùng độ sâu và chiều rộng gấp đôi chiều rộng của bầu rễ của cây.

Sau đó tiến hành cho bầu xuống và hơi nén đất xuống. Các cây nên cách nhau từ 18 cm tới 24 cm. Các hàng cũng nên cách nhau khoảng 24 cm để đảm bảo cây có thể phát triển và cho quả một cách tốt nhất.

Cách chăm sóc ớt sừng vàng

Ớt sừng vàng ưa thích ẩm ướt do đó việc tưới nước đều đặn hàng ngày là điều rất cần thiết. Bạn nên tưới cho ớt sừng vàng vào buổi sáng sớm và chiều muộn và nên tưới vào gốc cây. Tránh tưới vào trời nắng có thể khiến cây bị táp lá, kém phát triển.

Mặc dù ưa thích môi trường ẩm ướt. Nhưng trong quá trình tưới nước cần chú ý không nên tưới quá nhiều khiến cây bị úng nước. Vào mùa hè có nhiều mưa tần suất tưới nên giảm xuống và chú ý để thoát nước cho những luống ớt sừng.

Nếu vào những ngày nắng nhiều, khô hanh, bạn nên tiến hành tưới nước cho cây hai lần mỗi ngày để đảm bảo độ ẩm cần thiết cho cây phát triển.

Phân hữu cơ nên được bón cho ớt sừng vàng hai lần một tháng. Tránh sử dụng phân bón có hàm lượng nitơ cao, nếu không cây sẽ phát triển về chiều cao và lá nhiều hơn và kém phát triển hoa quả.

Ngoài ra, trong lúc chuẩn bị đất trồng cây, phân hữu cơ cũng nên được bổ sung vào đất. Đồng thời ớt sừng vàng cũng cần các nguyên tốt vi lượng đặc biệt là magie, bạn có thể bổ sung các nguyên tốt vi lượng này lúc cây đang phát triển giai đoạn đầu.

Ngoài ra bạn có thể tạo một lớp phủ trên bề mặt đất trồng cây một lớp rơm rạ. Chúng vừa có tác dụng giữ ẩm vừa có tác dụng cung cấp dinh dưỡng về lâu dài cho cây ớt.

Cắt tỉa cây là một trong những việc quan trọng trong kỹ thuật trồng ớt sừng vàng cho năng suất cao. Khi cây phát triển cao khoảng 30 cm, bạn nên tiến hành cắt bỏ bớt ngọn và tỉa cây. Việc này sẽ giúp cây thông thoáng hơn.

Đồng thời việc cắt tỉa cây sẽ kích thích cây phát triển nhiều nhánh, nhanh ra hoa và quả. Tránh cây phát triển quá cao có thể cây đổ cây. Ngoài ra nó cũng giúp cây loại bỏ những bông hoa nở sớm, giúp ớt sừng vàng ra đúng chuẩn mùa vụ.

Tạo giàn cho ớt sừng vàng

Cây ớt sừng vàng trong một số trường hợp có thể cần giàn để đỡ cây tránh đổ đặc biệt khi trời mưa gió nhiều. Tuy nhiên việc này cũng không quá cần thiết. Giàn thông thường sẽ được làm khi bạn muốn cây phát triển cao.

Mùa thu hoạch ớt sừng vàng

Ớt sừng vàng sẵn sàng để thu hoạch khi trưởng thành hoàn toàn. Thông thường chúng mất khoảng từ hơn 2 tháng tới 3 tháng để có thể thu hoạch. Khi những quả ớt dài khoảng từ 10 tới 20 cm là có thể tiến hành thu hái.

Tùy thuộc vào giống ớt sừng vàng, chúng có thể đồng đều màu vàng nhạt, đỏ hoặc cam xung quanh ngọn. Dùng kéo để cắt phần cuống cao hơn quả khoảng một cm. Không nhổ ớt bằng tay vì có thể làm hỏng cây.

Thời gian sinh trưởng của ớt sừng vàng tương đối ngắn những chúng vẫn có thể mắc một số bệnh. Sên và rệp là hai đối tượng gây bệnh chính và thường gặp nhất ở ớt sừng vàng. Tuy nhiên hiện nay cũng có nhiều chế phẩm thuốc có sẵn trên thị trường để tiêu diệt các loài này.

Bạn nên quan sát và tiêu diệt chúng ngay khi có dấu hiệu. Nếu để cây bệnh nặng có thể những loại thuốc sẽ không còn tác dụng, bạn đành phải loại bỏ những cây bệnh để tránh lây bệnh trong các cây lành khác.

Ngoài ra còn có một số biện pháp để phòng tránh bệnh cho cây như là tránh tưới quá nhiều. Gieo hạt giống chất lượng tốt và sử dụng đất sạch bệnh rất hữu ích trong việc ngăn ngừa các bệnh truyền qua đất.

Kỹ Thuật Trồng Ớt Sừng Vàng Cho Quả “Sai Chĩu Cành”

Ớt sừng vàng mang màu sắc đặc biệt và thu hút đang được rất nhiều người ưa chuộng, vì vậy mà rất nhiều người muốn biết được kỹ thuật trồng ớt sừng vàng như thế nào, cách trồng ớt sừng vàng ra sao?

Đến với bài viết ngày hôm nay, Fao sẽ đem đến cho bạn một loại ớt Châu Phi, cây ớt sừng vàng. Đây là một loại gia vị hàng ngày trong mỗi bữa ăn hàng ngày, trong nhà hàng và những khu ẩm thực khác.

Ớt sừng vàng mang lại giá trị gì?

Trên toàn thế giới, ớt là một loại gia vị phổ biến được nhiều người sử dụng, đặc biệt là cây ớt sừng vàng châu Phi.

Ớt sừng vàng trồng trong chậu được nhiều người lựa chọn để làm một loại cây cảnh trong nhà mình vì cây ớt sừng vàng có nhiều màu sắc: trắng, đỏ, cam, vàng, xanh, tím… tùy vào giống cây.

Từ những nhu cầu cao của thị trường, mà diện tích đất trồng ớt ngày càng gia tăng rất nhiều hiện nay. Trồng ớt sừng vàng cho thu nhập cao và năng suất cũng khá cao- đặc biệt là cây ớt sừng vàng.

Tuy là phí đầu tư trồng ớt sừng vàng cao hơn những loại khác nhưng lợi nhuận mà người tồng thu lại được xứng đáng hơn. Ngoài năng suất cao thì nhu cầu thị trường và tỉ lệ bị bệnh ở cây ớt sừng vàng cũng thấp hơn nhiều so với những nông sản khác.

Kỹ thuật trồng ớt sừng vàng 1, Thời vụ trồng Ớt Sừng Vàng Châu Phi

Có thể tiến hành trồng ớt sừng vàng quanh năm. Tùy thuộc vào từng vùng miền mà thời gian xuống giống có khách biệt đôi chút.

2, Chuẩn bị trước khi trồng ớt sừng vàng Châu Phi

Đất trồng tốt sẽ đảm bảo được sự sinh trưởng, phát triển của cây, vì vậy nó rất quan trọng trong kỹ thuật trồng ớt sừng vàng Châu Phi.

Yêu cầu về đất trồng ớt sừng vàng:

Phải chọn đất ở nơi quang đãng, có nhiều ánh sáng, trước đó 2 đến 3 vụ không trồng những loại cây họ Cà như: cà tím, cà chua, trồng ớt…

Tiến hành dọn đất sạch sẽ, cuốc lên một lớp sâu khoảng 2 đến 3 tấc (càng sâu càng tốt vì rễ ớt ăn sâu trong đất tới 70 đến 80 cm).

Xáo cho đất nhỏ lại, nhặt sạch cỏ dại và lên liếp để trồng ớt. Mỗi liếp có độ rộng khoảng 1 đến 1,2m, chiều dài tùy ý, cao 15 tới 20cm (về mùa mưa hay ở những nơi đất thấp nên làm liếp cao 50 đến 60 cm để tránh tình trạng bị ngập úng).

Khoảng cách giữa hai liếp có rãnh rộng 30cm. Khoảng cách trồng ớt sừng vàng Châu Phi là 50 đến 80cm (25.000 cây/ha).

3, Kỹ thuật trồng ớt sừng vàng

Do hạt giống của giống cây nầy rất nhỏ nên kỹ thuật trồng ớt sừng vàng nhất thiết phải qua công đoạn vườn ươm để sản xuất cây con. Sức khỏe của cây con đóng vai trò rất quan trọng trong sự sinh trưởng, phát triển và tạo năng suất.

Nếu có thể thực hiện gieo ươm tập trung, với tay nghề thành thạo sẽ tạo cây con khỏe, đồng đều, ít bị nhiễm sâu bệnh và giá thành giảm (lượng giống sử dụng: 150 đến 200 gr/ha).

a, Vườn ươm

Cần chọn lựa đất trồng ớt sừng vàng cao ráo, thông thoáng, không bị che rợp. Liếp gieo rộng tới 0,8 đến 1m, chiều cao từ 20 đến 30cm (tùy thuộc vào mùa vụ và chân đất).

Đặt vỉ gieo hay bầu gieo lên liếp. Mặt liếp phải bằng phẳng để tránh trường hợp liếp bị đọng nước, cây hưởng bởi ánh nắng, nước tưới và độ dinh dưỡng cho cây đồng đều.

b, Đất gieo

Trộn hỗn hợp đất và phân trấu theo tỉ lệ 1 đất + 1 phân chuồng hoai mục + 0,5 tro trấu (nếu có) thành một hỗn hợp đất. Cho đất vào bầu hay vỉ gieo.

Hạt giống được áo bằng thuốc trừ bệnh như Hạt vàng, Coc 85, Metyl MZ, Benlate, Ridomyl hoặc Rovral, trộn theo tỉ lệ 1gr hạt trong 1ml dung dịch thuốc (1gr thuốc + 400ml nước).

Sau đó, tiến hành gieo hạt vào vỉ gieo hoặc bầu. Hạt gieo trong đất sâu khoảng 0,5 tới 0,7cm. Sau khi gieo, bạn cần phải phủ lưới hoặc rơm để bảo vệ hạt.

Rải Diaphos 10 H, Basudin, Sagosuper 3 G để loại bỏ và ngăn ngừa kiến và tưới nước ngay sau khi gieo, sau đó thường xuyên tưới nước giữ ẩm hàng ngày. Cho tới khi hạt nẩy mầm, cần nhanh chóng gỡ bỏ lưới hoặc rơm để cây cứng cáp, khỏe mạnh.

c, Tỉa định hình cây

Cần thực hiện 2 đến 3 lần trong suốt thời kì vườn ươm, cắt tỉa các bầu có 2 cây, dặm sang chỗ khác. Những lần sau: Tỉa bỏ cây ớt sừng vàng yếu, những cây dị hình, dời bầu gieo xa hơn cho cây khỏe mạnh, cứng cáp, kết hợp với nhổ cỏ, bón thúc thêm nếu cây yếu.

d, Rèn cây

Trước thời gian cấy 5 đến 7 ngày, giảm lượng nước cho cây từ từ, trước khi cấy 2 đến 3 ngày thì ngưng hẳn việc tưới nước ( quay lại việc tưới khi thấy cây có biểu hiện héo) để rễ phát triển, cây cứng lại thì giai đoạn cấy cây có khả năng sống cao hơn.

Trước khi cấy 2 tới 3 giờ, cần tưới thật với lượng nước thật nhiều để cho cây hút no nước, chờ ráo nước rồi tiến hành chuyển cây ra ruộng để thực hiện cấy.

Kỹ thuật chăm sóc Ớt Sừng Vàng

Chăm sóc là công đoạn cuối cùng của kỹ thuật trồng ớt sừng vàng rồi, với công đoạn này đòi hỏi bạn phải mất khá nhiều công sức để chăm sóc cũng như theo dõi cây. Vì vậy Fao đã chia từng công việc riêng biệt để bạn dễ dàng chăm sóc cây hơn.

Kỹ thuật Trồng dặm Ớt Sừng Vàng Châu Phi: Sau thời gian cấy 7 ngày, kiểm tra đồng ruộng và thực hiện dặm các cây chết vào buổi chiều mát, trồng ớt sừng vàng xong tuới ngay để cây không bị héo.

1, Cách tưới nước cho Ớt Sừng Vàng Châu Phi

Đảm bảo lượng nước cung cấp cho cây phải đầy đủ để cây có thể sinh trưởng, giữ ẩm thường xuyên, tránh tình trạng quá khô hoặc quá ướt.

2, Hướng dẫn cách bón phân cho Ớt Sừng Vàng Châu Phi

Thực hiện bón lót khi làm đất (ha) thành phần gồm 30 tấn phân chuồng hoai + 1.500kg vôi (để ớt ra nhiều trái)+ 200 kg 20-20-15, màng phủ nông nghiệp nếu có.

Bón thúc: Chia đều số lượng phân NPK còn lại (800kg) làm 4 đến 6 lần, giữa những lần bón thúc hay thu hoạch nên phun thêm phân bón lá như Yogen, Miracle – Gro… Khi trái vào giai đoạn lớn, phun định kỳ CaCl2 0,4% trên trái với tần suất ½ tháng/lần.

3, Tỉa nhánh – trái

Khi trồng ớt sừng vàng được 20 đến 25 ngày, thực hiện tỉa bỏ các nhánh gốc dưới cháng ba của cây, để cho cây ra hoa tập trung, dễ dàng chăm sóc, tạo sự thông thoáng cho ruộng, ít sâu bệnh.

Sau đó, ử dụng dây nilon đen căng thật thẳng theo hàng cây chà đã cắm, căng thành nhiều tầng, tầng dưới cùng ngay bên dưới điểm phân cành, buộc dây vào thân ớt để giúp cây có thể đứng vững, không bị đổ ngã khi gặp các tác nhân như gió hay các yếu tố bên ngoài khác.

Thu hoạch Ớt Sừng Vàng Châu Phi

Bước vào giai đoạn thu hoạch là bước cuối của kỹ thuật trồng ớt sừng vàng rồi, chắc hẳn ai cũng mong chờ tới thời điểm này nhất đúng không nào.

Bắt đầu vào vụ thu hoạch 105 ngày sau khi tiến hành cách trồng ớt sừng vàng. Trái còn non thì có màu trắng, xanh hơi ngả màu vàng nhạt, khi trái chuyển sang màu vàng (trái già) và một phần trái hơi màu cam là có thể tiến hành thu hoạch.

NHAP “TU KHOA” BAN CAN TIM KIEM:

Kỹ Thuật Trồng Ớt Sừng – Trồng Và Chăm Sóc Ớt Sừng Cho Năng Suất Cao

Ớt sừng hay còn gọi là ớt sừng trâu, là một loại gia vị phổ biến tại Việt Nam. Hàm lượng Vitamin A và Vitamin C trong ớt nhiều gấp 5 lần loại quả khác. Vài năm trở lại đây giá ớt tăng cao, ớt sừng được thị trường ưa chuộng do mẫu mã đẹp, người dân trồng thu lại lợi nhuận cao. Kỹ thuật trồng ớt sừng trâu cũng khá đơn giản, hầu như không cần chăm sóc quá cầu kỳ hay mất thời gian nhưng cây vẫn phát triển mạnh mẽ và cho quả rất sai. Nhờ vậy mà hiện nay diện tích trồng cây ớt sừng đang ngày được mở rộng. 

Kỹ thuật trồng ớt sừng trâu cho năng suất cao 1. Kỹ thuật ươm giống ớt sừng trâu

Trước khi ươm giống cần chuẩn bị đất tơi xốp, có trộn một ít phân chuồng hoai mục, chọn khay ươm, bầu ươm hoặc luống ươm thoát nước tốt. Trên mỗi hàng dùng ngón tay hoặc que nhỏ vạch hàng, tiến hành đặt hạt ớt và lắp nhẹ lại. Nên gieo cạn khoảng 1cm, phủ nhẹ lớp xơ dừa, trấu hoặc rơm mục để giữ ẩm bề mặt đồng thời dễ trồng cây con sau này. 

Giai đoạn này ớt nhỏ nên dễ bị kiến tha, vì vậy cần rải 1 ít thuốc kiến xung quanh các hốc gieo để phòng kiến tha hạt. Phun tưới ẩm nước mỗi ngày, chỉ 25 ngày sau khi gieo hạt có thể đem cây con ra đồng trồng được (lúc cây cao khoảng 10 – 12cm trồng là thích hợp nhất). 

2. Hướng dẫn cách trồng ớt sừng trâu

Bà con làm luống trước khi trồng, nên sử dụng màng phủ để trồng ớt. Màng phủ có tác dụng chống các loại côn trùng sâu hại, đặc biệt là bù lọc. Ngoài ra còn có tác dụng điều hòa độ ẩm cho cây ớt, không làm lem đất, giữ được cấu trúc đất, điều hòa nhiệt độ và trừ cỏ dại. Sử dụng màng phủ để trồng ớt sẽ tăng chất lượng sản phẩm. Đặc biệt để trái ớt ở phía dưới không bị hư thối. 

Cách trồng cây ớt trên luống có màng phủ: Bà con sử dụng dụng cụ đục lỗ hoặc dùng lon sữa bò để tạo lỗ rồi đặt cây con vào.

Mật động trồng khoảng 18.000 – 20.000 cây/1.000m2. Nên trồng cây ra luống vào buổi chiều mát, tưới đẫm ngay sau khi trồng để cây con dễ bén rễ. Nên che chắn cho cây nếu trồng gặp trời nắng gắt.

3. Cách chăm sóc cây ớt

Cần nhớ rằng, ớt cần nhiều nước nhất lúc ra hoa rộ và phát triển trái mạnh. Giai đoạn này thiếu nước hoặc quá ẩm đều dẫn đến đậu trái ít. Nếu khô hạn kéo dài thì tưới rãnh (tưới thấm) là phương pháp tốt nhất, khoảng 3-5 ngày tưới/lần. Tưới thấm vào rãnh tiết kiệm nước, không văng đất lên lá, giữ ẩm lâu, tăng hiệu quả sử dụng phân bón. Mùa mưa cần chú ý thoát nước tốt, không để nước ứ đọng lâu.

Tiến hành bón thúc cho cây con sau khi trồng 10 ngày. Chế độ bón và lượng phân bón thúc cho cây sẽ khác nhau tùy vào quá trình phát triển của cây. Việc bón thúc là rất quan trọng đối với những vùng trồng có sử dụng màng phủ nông nghiệp vì khi phủ rồi rất khó bón phân và tốn công. Với những vùng trồng không dùng màng phủ thì có thể để ớt bén rễ tiến hành bón phân cũng được. 

Cách chăm sóc ớt không đòi hỏi quá nhiều thời gian và công sức, chủ yếu là bón nhiều phân chuồng cho cây ớt. Bón thúc bằng phân chuồng rất quan trọng đối với cây ớt, bởi nó quyết định đến thời gian thu hoạch ớt sau này. Nếu lượng phân chuồng ít thì thời gian ớt cho thu hoạch sẽ ngắn lại. 

Cách bón phân: sử dụng phân DAP liều 1kg/1 lần bón/1.000m2 ngâm rồi tưới trực tiếp vào gốc cây vào chiều mát. Để hạn chế phân bay hơi (bốc phân) có thể bón trước lượng phân này trong quá trình làm đất và tưới đủ ẩm nếu như diện tích trồng lớn. Giai đoạn cây con dùng DAP liều như trên bón liên tục trong 10 ngày đầu (2 ngày/lần) là rất tốt. Đây là thời điểm hệ thống rễ và cây đẻ nhánh nhiều, là yếu tố quan trọng quyết định đến năng suất của cây trồng.

Chú ý: Để hạn chế bệnh ở cây không dùng phân đạm (UREA). Bổ sung định kỳ 2 tuần/lần phân Canxi Nitrate với liều 2kg/1.000m2 để tăng sức đề kháng và giảm hiện tượng rụng hoa, rụng trái sau này.

Lượng phân bón dùng cho 1000m2 ớt sừng trâu như sau:

– Vôi: 1 tạ

– Phân chuồng: 3 khối

– Lân: 1 tạ

– NPK: 1 tạ

– DAP: 50kg

– Canxi Nitrate: 15kg

Chia đều nhiều lần bón; bón càng nhiều lần càng tốt; tùy vào điều kiện phát triển của cây mà có thể giảm bớt lượng NPK.

Rate this post

Cập nhật thông tin chi tiết về Ớt Sừng Vàng Châu Phi trên website Uta.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!