Xu Hướng 1/2023 # Những Yếu Tố Cần Có Của Một Hướng Dẫn Viên Du Lịch # Top 3 View | Uta.edu.vn

Xu Hướng 1/2023 # Những Yếu Tố Cần Có Của Một Hướng Dẫn Viên Du Lịch # Top 3 View

Bạn đang xem bài viết Những Yếu Tố Cần Có Của Một Hướng Dẫn Viên Du Lịch được cập nhật mới nhất trên website Uta.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp là điều cần thiết để trở thành người hướng dẫn viên du lịch

 

Có rất nhiều yếu tố tạo nên một hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp, nhưng có thể nói kỹ năng giao tiếp là quan trọng nhất. Bởi bạn không thể ăn nói không trôi chảy, tiếp xúc với khách lạ với thái độ rút rè, e sợ. Vì khi là người hướng dẫn viên du lịch là bạn luôn phải gặp gỡ, tiếp xúc với nhiều người từ khách trong nước cho đến ngoài nước. Chính vì vậy, nếu bạn muốn trở thành một hướng dẫn viên du lịch thì cần trau dồi kỹ năng giao tiếp , tự tin tiếp xúc với tất cả mọi người và dễ dàng gây ấn tượng với du khách.

Ngoài ra, sự nhạy bén đó sẽ giúp lấy lòng được các du khách của bạn hơn là một người xử lý tình huống thiếu chuyên nghiệp.

Kỹ năng tổ chức

Kỹ năng tổ chức cho chuyến du lịch

 

Mỗi tour du lịch thường là đã được lên sẵn về thời gian, điểm đến, chỗ ăn ở nghỉ ngơi,… nhưng điều đó không có nghĩa rằng bạn cứ nhìn vào tờ kế hoạch và triển khai một cách máy móc là xong. Một chuyến đi sinh động và đầy các yếu tố bất ngờ thú vị mới là điều đọng lại nhiều cảm xúc trong lòng du khách.

Kỹ năng ngoại ngữ

Đây được coi là một trong những yêu cầu bắt buộc đối với bất cứ một hướng dẫn viên du lịch khi bước vào nghề này. Không chỉ một ngôn ngữ mà bạn có thể còn phải thành thạo tới 2,3 ngôn ngữ khác nhau. Ngoài ra, để trở thành một hướng dẫn viên du lịch giỏi thì bạn không chỉ dừng lại ở việc thành thạo nghe, nói, truyền đạt mà bạn còn phải rèn luyện cho mình cách “cảm thụ” ngoại ngữ để có thể hiểu được những gì “nằm ngoài ngôn từ”. Điều đó sẽ giúp cho việc giao tiếp của bạn với du khách trở nên dễ thấu hiểu nhau hơn, có chiều sâu hơn.

Kỹ năng ngoại ngữ là điều không thể thiếu

Kỹ năng kiểm soát cảm xúc

Hơn nữa, khi hướng dẫn cả một đoàn du lịch, coi như bạn là người dẫn đầu cho một hành trình. Vì vậy bạn luôn cần phải sự điềm tĩnh, tạo sự tin tưởng cho du khách.

Tố Chất Và Điều Kiện Cần Có Của Ngành Hướng Dẫn Viên Du Lịch Quốc Tế

Hướng Nghiệp

Tố chất và điều kiện cần có của ngành Hướng dẫn viên du lịch quốc tế

1. Ngành Hướng dẫn viên du lịch quốc tế là gì?

Hướng dẫn viên quốc tế là nhân viên phụ trách dẫn tour cho đối tượng khách nước ngoài đến Việt Nam du lịch.

Nhiệm vụ của một hướng dẫn viên quốc tế là kiểm tra và xác nhận lại các dịch vụ nhà hàng, khách sạn, xe đưa đón, sẵn sàng phục vụ, đón khách, đưa khách đi tham quan theo tour được thiết kế – hướng dẫn những thông tin cần thiết tại các điểm đến…

Nghề hướng dẫn viên du lịch quốc tế được đánh giá là một công việc khá thú vị có thu nhập cao, bên cạnh đó còn được đi du lịch, gặp gỡ bạn bè thế giới, có thêm vốn kiến thức về văn hóa, phong tục tập quán và cùng các bạn khám phá danh lam thắng cảnh đẹp khi dẫn khách đi tour.

Có thể nói về chất lượng đội ngũ nhân lực ngành Hướng dẫn viên du lịch quốc tế của Việt Nam khá tốt, có khả năng thuyết minh, diễn đạt. Bên cạnh đó thì chưa có tính chuyên nghiệp cao, các kỹ năng mềm như tạo không khí, hoạt động hoạt náo chưa đáp ứng nhu cầu của du khách. Ngoài ra, việc thiếu những kiến thức chuyên môn về hang động, địa chất học, sinh học… cũng là một rào cản không hề nhỏ.

Hiện nay, nhu cầu tuyển dụng hướng dẫn viên du lịch quốc tế là rất lớn tuy nhiên việc tuyển dụng gặp khá nhiều khó khăn do không có đủ nguồn cung phù hợp. Một trong những vấn đề cần giải quyết cấp thiết là phát triển nguồn nhân lực nhằm phục vụ du lịch, đặc biệt là đội ngũ Hướng dẫn viên du lịch quốc tế. Bạn đọc nên tìm hiểu thêm Ngành Du lịch lấy bao nhiêu điểm? để có thêm các thông tin hữu ích về Hướng nghiệp khác.

Vai trò của ngành Hướng dẫn viên du lịch quốc tế

Tạo ra mối quan hệ với khách hàng từ nhiều nguồn khác nhau, chính điều này sẽ giúp thu hút sự sử dụng dịch vụ của doanh nghiệp.

Đồng hành cùng với du khách trong suốt cuộc tham quan du lịch, khám phá các điểm tham quan. Từ các hoạt động ăn uống đến mua sắm, nghỉ ngơi…

Chính các Hướng dẫn viên du lịch là người đại diện cho các công ty lữ hành để đứng ra thu xếp hoặc giải quyết các vấn đề bất ngờ xảy ra trong chuyến hành trình nhằm đem lại sự yên tâm, an toàn cho các du khách.

Họ là người có vai trò, giới thiệu, quảng bá thương hiệu công ty, quảng bá hình ảnh của Việt Nam đất nước con người, danh lam thắng cảnh đến bạn bè, du khách quốc tế.

Bên cạnh đó người làm hướng dẫn viên du lịch quốc tế còn giúp doanh nghiệp nắm bắt thị hiếu, nhu cầu của khách hàng cũng như ý kiến phản hồi để giúp doanh nghiệp xây dựng tốt hơn các chiến lược, giải pháp kinh doanh một cách tốt nhất.

Hiện nay xu thế toàn cầu hóa và khu vực mang lại cho Việt Nam chúng ta nhiều cơ hội phát triển, đặc biệt là ngành Du lịch quốc tế.

Yêu cầu của ngành là bạn cần thông thạo ít nhất một loại ngoại ngữ đã có thể đồng hành cùng các du khách đến các danh lam thắng cảnh đẹp của Việt Nam. Công việc tương đối nhẹ nhàng mà mức lương thì khác hấp dẫn. Thông tin Các trường có đào tạo ngành Du lịch sẽ giúp bạn lựa chọn ngôi trường phù hợp với bản thân.

Hướng dẫn viên du lịch quốc tế cần thành thạo ít nhất một ngoại ngữ

2. Những tố chất và điều kiện cần có hướng dẫn viên du lịch quốc tế

Người năng động và có khả năng giao tiếp tốt, có thể tạo thiện cảm với du khách.

Là người có quốc tịch Việt Nam.

Có sức khỏe tốt, phẩm chất đạo đức phù hợp, năng lực hành vi dân sự đầy đủ.

Giao tiếp thành thạo ít nhất một ngoại ngữ.

Không mắc bệnh truyền nhiễm. Không sử dụng các chất gây nghiện.

Chịu được áp lực công việc tốt và đặc biệt cần đam mê với ngành nghề.

Tốt nghiệp cao đẳng hoặc đại học chính quy, liên thông, tại chức, bằng nghề ngành Du lịch hoặc không chuyên.

– Điều kiện để được cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch quốc tế

Điều kiện 1: Đã tốt nghiệp hệ Cao đẳng, Đại học chuyên ngành Hướng dẫn viên Du lịch trở lên. Đối với trường hợp các thí sinh học trái ngành thì được quy định tại điều kiện 2.

Điều kiện 2: Trải qua khóa học theo quy định của Tổng cục du lịch đào tạo nghiệp vụ Hướng dẫn viên Du lịch quốc tế. Dành cho những thí sinh không đúng chuyên ngành Hướng dẫn viên.

10 Tố Chất Mọi Hướng Dẫn Viên Du Lịch Nên Có

Một trong những lý do để điều hành một công ty du lịch thành công là yếu tố con người. Đặc biệt là những người tài trong nhóm hướng dẫn viên có khả năng truyền cảm hứng tốt cho khách hàng để họ tiếp tục sử dụng dịch vụ của công ty và giới thiệu thêm các bạn bè khác.

2 Chủ động và cởi mở

Tố chất này giúp đẩy kỹ năng giao tiếp lên một cấp độ cao hơn. Các hướng dẫn viên không chỉ nên giao tiếp tốt, họ còn phải là những người có tính cách hướng ngoại. Sẽ có các trường hợp khi có các khách hàng mới nhập đoàn, và một hướng dẫn viên tài năng cần phá vỡ ‘tảng băng’ đó ngay lập tức để giúp mọi người hòa đồng và thoải mái nói chuyện với nhau. Điều này khiến họ cảm thấy cởi mở để thêm nhận xét hoặc đặt câu hỏi trên đường đi.

3 Một trí nhớ siêu phàm

Hướng dẫn viên cần có một trí nhớ tốt để giới thiệu khi dẫn khách du lịch đi tham quan một nơi nào đó. Hơn thế nữa, họ còn phải là những người kể chuyện tuyệt vời. Các hướng dẫn viên là những người cung cấp thông tin và kiến thức cho cả đoàn du lịch nên họ không thể dùng những thông tin sai.

4 Kỹ năng ứng biến ngay lập tức

Một hướng dẫn viên không nhất thiết phải đưa ra một chương trình ngẫu hứng, nhưng khả năng thay đổi mọi thứ một cách nhanh chóng và phát huy năng lượng của nhóm là điều quan trọng. Người tham dự có thể sẽ có thêm câu hỏi hoặc nhận xét trên đường đi. Hướng dẫn viên phải có thể điều chỉnh kịch bản của họ khi cần thiết.

5 Nhiệt huyết

hướng dẫn viên thường sẽ là người khuếch động và phát huy năng lượng của nhóm và tạo cho mọi người cảm giác năng động và tươi vui trong mỗi chuyến đi.

6 Hài hước

Cũng giống như hướng ngoại và nhiệt tình, sự hài hước có thể là công cụ hoàn hảo để cắt giảm mọi căng thẳng và luôn tạo thêm tính giải trí cho khách.

7 Đúng giờ

Đúng giờ là một tố chất bắt buộc của hướng dẫn viên du lịch. Nếu hướng dẫn viên của bạn không đúng giờ để gặp những người tham dự tại địa điểm gặp gỡ sẽ tạo ra sự nhầm lẫn, thất vọng khiến khách hàng không muốn đi tour của bạn lần sau.

8 Nắm phương hướng tốt

các hướng dẫn viên du lịch của bạn nên biết họ đang đi đâu để có thể giúp khách trực tiếp. Thông thường các hướng dẫn viên phải đưa ra được một số hướng dẫn chung để giúp mọi người đến nơi họ cần đến khi chuyến tham quan hoàn tất.

9 Có kiến thức như dân bản địa

Điều tuyệt vời về tố chất này là ngoài những sự kiện và lịch trình được lên kế hoạch, họ có thể mang kiến thức và kinh nghiệm cá nhân vào tour. Điều này có thể làm cho một tour du lịch cảm thấy đặc biệt khi họ được trải nghiệm chân thực bên ngoài các điểm du lịch tiêu biểu.

10 Sự đam mê

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, niềm đam mê và sở thích thực sự có thể thực hiện một chuyến du lịch từ điển hình đến nổi bật. Bất cứ ai cũng có thể học để dẫn tour, nhưng những người thực sự yêu thích những gì họ làm có thể truyền niềm đam mê đó cho khách du lịch và người dân địa phương để khiến họ cảm thấy điều đó.

Đến với Trung cấp Du lịch tại Bách Khoa Sài Gòn, bạn sẽ được trang bị các kỹ năng và chuyên môn nghiệp vụ để trở thành một hướng dẫn viên du lịch tài năng.

Hướng Dẫn Viên Du Lịch Có Cần Chiều Cao?

Có một số nghề nghiệp yêu cầu đến chiều cao như công an, tiếp viên hàng không… Và hướng dẫn viên du lịch cũng là một nghề khá quan trọng về ngoại hình bởi nhân viên trong ngành du lịch được ví như “thương hiệu” của các công ty lữ hành. Vậy làm hướng dẫn viên du lịch có cần chiều cao không?

Công việc của hướng dẫn viên du lịch là gì?

Hướng dẫn viên du lịch là ngành sử dụng ngôn ngữ giao tiếp để giới thiệu, giải thích cho du khách về những di sản văn hóa, cảnh quan thiên nhiên. Hay nói cách khác, hướng dẫn viên du lịch là người truyền tải đến du khách những hiểu biết về điểm đến (điểm tham quan) thông qua chuyến đi và bài thuyết trình.

Một người hướng dẫn viên giỏi là người biết tạo ấn tượng tốt về công ty trong lòng du khách. Họ là người thay mặt công ty lữ hành trao đổi trực tiếp với khách hàng nên họ được xem là gương mặt đại diện cho thương hiệu, uy tín cũng như sự tín nhiệm của hành khách với doanh nghiệp.

Hướng dẫn viên du lịch có cần chiều cao?

Bạn cần gì ở một chuyến đi du lịch đó cũng là những gì mà các công ty lữ hành hướng tới và yêu cầu ở người HDV. Khi đi du lịch bạn cần một hướng dẫn viên dáng chuẩn hay một người có kỹ năng tốt? Và liệu có quá khó để lựa chọn giữa một người có kinh nghiệm và một người có kỹ năng giao tiếp? Đương nhiên là khi đi du lịch khám phá bạn sẽ cần nhiều kinh nghiệm hiểu biết hơn sự xinh đẹp. Các công ty lữ hành họ cũng vậy.

Du lịch là một ngành đặc thù song yếu tố quan trọng nhất vẫn là kỹ năng. Sinh viên cần phài có những kỹ năng cơ bản để đáp ứng nghề ngành nghề. Đặc biệt trong đó là khả năng ngoại ngữ phải tốt. Bởi hướng dẫn viên du lịch thường xuyên phải tiếp xúc với nhiều người đặc biệt là khách ngoại quốc. Nếu không có ngoại ngữ thì bạn không thể nào giao tiếp được với những vị khách của mình. Nghiệp vụ có thể đào tạo dần, kinh nghiệm có thể tích lũy dần nhưng ngoại ngữ thì bắt buộc phải tốt.

Nói như thế không có nghĩa là hướng dẫn viên du lịch chỉ cần có kỹ năng và ngoại ngữ. Vì những người hướng dẫn viên là bộ mặt của công ty lữ hành nên cũng cần một số yếu tố về ngoại hình.

Cùng với đó bạn phải có cách nói chuyện lưu loát, truyền cảm. Không công ty nào chấp nhận một người nói không ai hiểu dẫn tour. Kỹ năng xử lý tình huống cũng là điều mà bạn cần lưu ý. Bởi thực tế trong nhiều trường hợp du khách muốn tìm hiểu sâu hơn về những gì đã được giới thiệu. Khi đó HDV phải là người đủ hiểu biết để khéo léo trả lời giải thích cho đúng và dễ hiểu. Nếu đã có kỹ năng tốt thì vấn đề chiều cao có thể bỏ qua.

Cập nhật thông tin chi tiết về Những Yếu Tố Cần Có Của Một Hướng Dẫn Viên Du Lịch trên website Uta.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!