Xu Hướng 12/2022 # Nghe Tiếng Anh Qua Bbc Learning English / 2023 # Top 16 View | Uta.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # Nghe Tiếng Anh Qua Bbc Learning English / 2023 # Top 16 View

Bạn đang xem bài viết Nghe Tiếng Anh Qua Bbc Learning English / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Uta.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Một trong những kênh tài liệu nhất đó là đài BBC. Đài BBC là trang báo Anh, dành cho mọi đối tượng và mọi trình độ từ cơ bản đến nâng cao. Nhưng không phải ai cũng khai thác được toàn bộ tính năng của BBC. Vì thế bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn nghe tiếng Anh qua BBCLearning English hiệu quả.

1. Đối với người mới bắt đầu

Đài BBC có chương trình Talking sport giúp bạn nâng cao kĩ năng nói tiếng Anh chuẩn như người bản ngữ. Talking sport là một series bao gồm 52 bài được thực hiện bởi BBC learning English chào mừng Olympic 2012. Mỗi tuần là một bài phỏng vấn một vận động viên trong bài phỏng vấn sẽ có một cấu trúc câu mà họ muốn dạy.

Kết cấu của mỗi bài nghe rất đơn giản, Đầu tiên sẽ là nói không phụ đề, sau đó được chiếu lại có phụ đề để bạn hiểu hơn. Sau đó sẽ có một người giải thích về đoạn hội thoại và giới thiệu cấu trúc được dùng trong phần này. Hơn thế nữa, trong một số bài, họ còn dạy chúng ta các cách diễn đạt khác nhau của một câu nói, ví dụ khi mình muốn nói tôi rất thích làm việc gì đó, họ không chỉ dạy cách nói “I’m so excited” mà còn có cấu trúc “I can’t wait”. Nếu bạn nói được “I’m so excited” khi bạn muốn thể hiện bạn thích làm việc gì đã là rất tốt, nếu bạn sử dụng được “I can’t wait” thì là bạn đang dần nói như người bản ngữ đấy.

Thông qua chương trình “6 minute English” và “words in the news” vừa để luyện nghe vừa học từ vựng tiếng Anh. Về cấu trúc, cả hai chương trình đều có một bài nói chính. Các bạn có thể tải “audio file” về để nghe, nếu có một số “chỗ trống” chưa kịp nghe, bạn có thể tải “text” pdf file để tham khảo nội dung trọn vẹn.

Khi mới bắt đầu thì không nên chú tâm quá đến ngữ pháp mà chỉ cần diễn đạt được ý mình muốn nói. Khi bạn tự tin vào khả năng của mình thì lúc đó mới cần chú ý đến ngữ pháp để nói chuẩn hơn. Vì thế đài BBC cũng chỉ hướng dẫn 1 phần nhỏ về ngữ pháp thôi.

2. Đối với người muốn nâng cao trình độ

Đến lúc trình độ tiếng Anh của bạn mức tương đối, thì bạn có thể nâng cao trình độ với một số chương trình của trang BBC như sau:

Đây là chương trình lập ra với mục đích giúp chúng ta giao tiếp như người Anh bao gồm các từ và câu nói thông dụng của người bản địa sử dụng hằng ngày: tiếng lóng, thuật ngữ, thành ngữ. Từ đó bạn không chỉ học được tiếng Anh mà còn biết được văn hóa cua người Anh.

Để nâng cao vốn từ thì ở đài BBC có chương trình The flatmates. Đây là một chương trình khá hay, cung cấp tất cả những hoạt cảnh diễn ra trong một ngôi nhà có 4 thành viên. Bạn cảm thấy như bạn thực sự đang sống trong ngôi nhà đó, chứng kiến mọi việc diễn ra hằng ngày, học cách nói chuyện của họ, cách sử dụng từ ngữ trong các tình huống diễn ra trong cuộc sống đời thường. Chương trình này có 184 episodes nhưng đã khá cũ nên không còn phát triển thêm nữa.

Cách Học Tiếng Anh Trên Bbc Learning English, Bạn Đã Biết Chưa? / 2023

BBC Learning English là một website hoàn toàn miễn phí, dành cho người dùng ở mọi trình độ, từ cơ bản đến nâng cao. Nếu bạn là người bận rộn, không có nhiều thời gian đến các trung tâm Anh ngữ để học, thì đây là một giải pháp không thể tuyệt vời hơn.

Giới thiệu về giao diện và nội dung của trang web

Khi bắt đầu vào giao diện của BBC Learning English, cảm giác đầu tiên là bạn sẽ cảm thấy “ngộp” vì có quá nhiều mục lớn nhỏ khác nhau. Vì vậy, người dùng cần hiểu sơ về các nội dung cơ bản trong các đề mục để giúp cho quá trình học hiệu quả hơn:

Courses (Các khóa học)

Features (Chuyên đề)

Grammar (Ngữ pháp)

Vocabulary (từ vựng)

Pronunciation (Phát âm)

News (Tin tức)

Business (Doanh nghiệp)

Mỗi chuyên mục sẽ rèn luyện những kỹ năng khác nhau. Cụ thể, qua chuyên mục Courses, bạn được học tiếng Anh một cách bài bản, rèn luyện cả 4 kỹ năng (nghe – nói – đọc – viết). Còn đối với những ai học khá, giỏi thì còn có thể tận dụng giáo trình này hướng dẫn lại cho một người khác.

Mỗi khóa sẽ bao gồm 30 bài, mỗi bài học trong 1 tuần, theo lộ trình khoa học, khép kín. Tuy nhiên, thời gian ôn luyện có thể rút ngắn lại tùy vào khả năng tập trung và tiếp thu của mỗi người.

Đặc biệt, giống như trong tiếng Việt, tiếng Anh có nhiều từ khi đặt vào trong những cụm từ sẽ mang một ý nghĩa rất khác khi chúng đứng riêng lẻ. Như vậy, làm sao để ghi nhớ hết nghĩa của những từ đặc biệt này? Trong chuyên mục Vocabulary, những cụm từ sẽ được kịch hóa qua nhiều câu chuyện, giúp bạn nhớ lâu và hiểu rõ nghĩa của chúng hơn.

Phương pháp học tiếng Anh qua BBC Learning English

Chỉ cần những thiết bị và thao tác rất đơn giản, bạn có thể luyện nghe bất cứ khi nào (Nguồn: TheMordenMan)

Nghe và ghi chép: Khi nghe đến lượt thứ 2, bạn hãy chuẩn bị một tờ giấy và cây bút để ghi lại những gì nghe được.

Nghe và đọc transcript: Ở bước này, bạn vừa nghe vừa đọc transcript để kiểm tra lại những gì đã ghi ở bước trên. Xem những thông tin nào còn thiếu, chưa chính xác hay những từ chưa nghe ra được.

Qua đó, chúng ta có thể thấy học ngoại ngữ là một quá trình cố gắng không ngừng, cần phải liên tục trau dồi và luyện tập. Bằng phương pháp áp dụng những cách học tiếng Anh trên BBC Learning English, bạn hoàn toàn có thể rút ngắn được thời gian, đồng thời cũng rất hiệu quả và tiết kiệm chi phí.

Cẩm Thu (Tổng hợp)

5 Cách Học Tiếng Anh Qua Bbc News Hiệu Quả Nhất / 2023

1. Giới thiệu về trang BBC News

BBC News là một trang web không còn xa lạ đối với người học tiếng Anh. Được thành lập vào năm 1922 tại Nhà phát thanh truyền hình Wesminster, London, nước Anh, BBC News có thể coi là một trong những website uy tín bậc nhất đưa các tin tức thời sự bằng tiếng Anh. BBC có rất nhiều kênh từ Ti-vi, radio, thời sự, tin tức, âm nhạc,…, trong đó, BBC News có thể coi là kênh được nhiều người biết đến nhất.

Học Tiếng Anh qua BBC News là một phương pháp hiệu quả mà không nhàm chán vì nội dung phong phú, đa mảng, cập nhật mới nhất tình hình thế giới.

BBC News chia các bài viết của mình theo những chuyên mục lớn, mang tính cập nhật thời sự và tin tức nhiều hơn là chia sẻ kiến thức tiếng Anh. Đây là một cách rất hay để bạn có thể thoát ra khỏi tâm lý học tiếng Anh và thay bằng tâm lý sử dụng tiếng Anh trong cuộc sống hằng ngày. Một số chuyên mục nổi bật trên BBC News mà bạn cần phải biết như:

World – Kênh thế giới: Cập nhật các tin tức và sự kiện đang xảy ra trên toàn thế giới.

Asia – Kênh Châu Á: Cập nhật các tin tức và sự kiện đang xảy ra tại khu vực Châu Á

UK – Về nước Anh: Cập nhật các tin tức và sự kiện đang xảy ra tại nước Anh

Cách kênh đưa tin về một lĩnh vực cụ thể: Business (Kinh doanh), Tech (Công nghệ), Science (Khoa học), Entertainment & Arts (Giải trí và Nghệ thuật), Health (Sức khỏe),…

3. Gợi ý giúp học tiếng Anh trên trang BBC News hiệu quả

Một vài gợi ý giúp bạn có thể học tiếng Anh trên trang BBC News hiệu quả, không mất thời gian và tối ưu được công sức và thời gian bỏ ra như:

Tham khảo những chuyên mục mà bạn đã quen thuộc trước

Trang BBC News đưa tin về rất nhiều đề tài và phân bổ vào các chuyên mục khác nhau như Công nghệ, Nghệ thuật, Kinh tế – Tài chính. Do đó, đừng để cho bạn thân mình hoảng loạn và choáng ngợp trước các bài viết với quá nhiều thuật ngữ xa lạ.

Nếu bạn đang làm việc trong những ngành yêu cầu sáng tạo như Marketing, bạn có thể tham khảo các chuyên mục về giải trí, nghệ thuật để tìm nguồn cảm hứng và tư duy hình ảnh, cũng như tham khảo các bài viết trong lĩnh vực mà bạn đang làm để bổ sung thêm kiến thức và xu hướng;…

Luyện đọc hiểu bằng cách tóm tắt các phần chính trong một bài viết

Đừng để công sức mà bạn đọc trôi đi lãng phí và khiến việc đọc thành mất thời gian khi bạn quên luôn những gì mà mình vừa tham khảo. Hãy lưu lại những kiến thức đó bằng cách tập tóm tắt những gì mình đã đọc.

Cách tóm tắt không chỉ giúp bạn có thể xác định chính xác rằng bản thân có đang đọc hiểu chính xác được hay không mà còn giúp bạn ghi nhớ thêm kiến thức và thông tin một cách hiệu quả.

Một chuyên mục khá hay trên BBC News để giúp bạn học tiếng Anh hiệu quả, đặc biệt là kỹ năng nghe đó là trang Video. Bạn hoàn toàn có thể nghe các bài đưa tin trên BBC News để cập nhật tình hình đang xảy ra ở nước Anh và trên toàn thế giới.

Hơn nữa, vì giọng đọc trên Đài truyền hình yêu cầu rất cao về tính chính xác của ngữ điệu, giọng điệu, nên bạn hoàn toàn có thể tin tưởng và luyện tập theo các giọng nói này, từ đó giúp cho bản thân có một giọng đọc hay hơn và hấp dẫn người nghe hơn.

Luyện viết bằng cách ghi chú và phân tích cấu trúc câu

Ghi chú và phân tích cấu trúc câu không còn là một cách học xa lạ nhưng lại rất ít người học tiếng Anh thực hiện do sự lười biếng và muốn được học nhanh, nghĩ rằng mình có thể ghi nhớ được các cấu trúc này. Tuy nhiên, đây là một tâm lý không tốt mà bất cứ ai cũng cần phải cải thiện.

Ngữ pháp tiếng Anh luôn rất khó khăn, đặc biệt là các cấu trúc câu nâng cao đòi hỏi sự phân tích chính xác và kỹ càng để áp dụng được đúng trường hợp, đúng hoàn cảnh. Do vậy, đối với nguồn BBC News khi các cấu trúc ngữ pháp được sử dụng linh hoạt, bạn rất cần phải ghi chú vào muốn cuốn sổ tay riêng để có thể áp dụng trong những tình huống sau này.

Luyện nói thông qua việc tóm tắt tin tức đọc mỗi sáng với bạn bè

Học Tiếng Anh Trên Bbc Như Thế Nào? / 2023

Lựa chọn giao diện

Thoạt nghe thì đây có vẻ là chuyện… nực cười nhưng thực ra chúng sẽ chi phối rất nhiều sự hứng thú học tập của bạn. Một giao diện phù hợp không chỉ cần phần nhìn đơn giản mà nó còn phải dễ hiểu. Tại sao ư? Hãy thử tưởng tượng bạn muốn tìm một tài liệu nhưng chẳng biết phải tìm chúng tại đâu, bạn bắt đầu lần mò từng mục và chán nản rồi bỏ qua phần kiến thức đó. Vì vậy, bạn hãy chọn giao diện mà bản thân cảm thấy quen thuộc và dễ dàng thao tác trước.

Giao diện hiện tại của BBC Learning English được đánh giá là dễ nhìn, bạn có thể lựa chọn ngôn ngữ mà bạn muốn. Lưu ý rằng với từng phiên bản ngôn ngữ thì lượng kiến thức là không đồng đều nhau. Phiên bản tiếng Việt sẽ có các phần học ít hơn, nhưng lại khá phù hợp với trình độ của những bạn sơ cấp và muốn nâng cao khả năng ngoại ngữ. Với phiên bản tiếng Anh, các phần học sẽ nhiều hơn, nâng cao hơn và thường xuyên được cập nhật các chương trình mới.

Giao diện BBC Learning English rất dễ tương tác (Nguồn: taptanhhocielts)

Biết mình cần gì

Trước khi hỏi học tiếng Anh trên BBC như thế nào thì bạn cần phải biết học tiếng Anh để làm gì. Học tiếng Anh là điều cần thiết nhưng bạn phải xác định được mục tiêu cụ thể hay đơn giản là bạn cần bổ sung kĩ năng nào để có thể lựa chọn được bài học phù hợp.

Với những học viên ở trình độ sơ cấp, tốt nhất là bạn nên lựa chọn học theo cấp độ để có thể cải thiện đồng đều các kĩ năng của mình. BBC Learning English đã thiết kế hệ thống các bài theo đúng lộ trình như sau: Lower-intermediate – Intermediate – Upper-intermediate – Towards Advanced. Mỗi một courses (khóa học) bao gồm 30 units (bài), mỗi unit tương ứng với thời gian bạn học trong một tuần. Như vậy bạn có thể hoàn thành một khóa học trong khoảng 8 tháng. Tất nhiên, đây chỉ là một con số ước lượng tương đối.

Hiểu rõ mình cần gì để “trăm trận trăm thắng” (Nguồn: hometrainer)

Nếu trình độ tiếng Anh của bạn ở mức khá giỏi, cần thêm kiến thức về các lĩnh vực đa dạng để mở rộng vốn từ vựng tiếng Anh thì bạn có thể lựa chọn các chuyên đề đào tạo để học. Các chuyên đề cơ bản trên BBC Learning English bao gồm:

The English We Speak

Words in the News

6 Minute English

Pronunciation

Drama

English at University

English at Work

News Report

LingoHack

Trong đó, 04 chuyên đề cuối chỉ có ở giao diện tiếng Anh. Cấu trúc giữa các chuyên đề khá giống nhau nên bạn hoàn toàn có thể chuyển sang học các chuyên đề bạn hứng thú hơn ở phiên bản tiếng Anh mà không lo gặp trở ngại nào.

Tận dụng… “thủ thuật”

Một chút “tiểu xảo” sẽ giúp việc học của bạn đơn giản hơn nhiều. Khi rèn luyện kĩ năng nghe, nếu qua vài lần nhưng bạn vẫn chưa thể nghe được trọn vẹn. Bạn có thể bật chế độ phụ đề để so sánh. Tuy nhiên đừng quá ỷ lại, vì điều này sẽ khiến bạn không thể đạt được mục tiêu học tập.

Khuê Lâm (Tổng hợp)

Cập nhật thông tin chi tiết về Nghe Tiếng Anh Qua Bbc Learning English / 2023 trên website Uta.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!