Xu Hướng 2/2023 # Nghề Hướng Dẫn Viên – Nghề Có Thu Nhập Không Giới Hạn # Top 7 View | Uta.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Nghề Hướng Dẫn Viên – Nghề Có Thu Nhập Không Giới Hạn # Top 7 View

Bạn đang xem bài viết Nghề Hướng Dẫn Viên – Nghề Có Thu Nhập Không Giới Hạn được cập nhật mới nhất trên website Uta.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Những cái khó của Nghề Hướng dẫn viên du lịch mà bạn phải vượt qua

Phải có sức khỏe thật tốt, dẻo dai. Tại sao lại vậy? Bởi nghề này khiến bạn phải luôn rèn luyện, phải thích nghi với việc phải di chuyển nhiều, bằng bất cứ phương tiện nào. Giờ giấc lại không ổn định, phải vắng nhà thường xuyên, kể cả ngày lễ tết.

Phải luôn học hỏi, mở mang kiến thức. Tại sao lại vậy? Bởi nghề này, khi dẫn tour cho khách, hướng dẫn viên phải đóng khá nhiều vai, vừa là nhà văn hóa, có lúc lại là nhà địa lý, nhà sử học, nhà sinh vật học,… Vì thế, phải luôn trang bị cho mình đầy đủ các kiến thức về văn hóa đất nước, địa phương, khả năng giao tiếp tốt. Và quan trọng là có thái độ tốt với nghề, đủ bản lĩnh để có thể tự tin để trở thành một hướng dẫn viên du lịch giỏi.

Làm hướng dẫn viên du lịch không khó nếu bạn có đủ lòng yêu nghề, đam mê công việc, kiên trì rèn luyện các kỹ năng thì chắc chắn bạn sẽ trở thành một hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp.

Không phải công việc nào khi mới bắt đầu đã dễ dàng và thuận lợi như ý muốn. Đặc biệt đối với nghề hướng dẫn viên du lịch thì trong suốt quá trình theo đuổi và vào nghề đều là “thử thách”, khi bạn vượt qua thử thách đó thì sẽ cảm thấy dễ dàng hơn có thêm nghị lực để phấn đấu hoàn thiện mình thêm.

Những điều tuyệt vời mà nghề Hướng dẫn viên mang lại

Điều đầu tiên phải kể đến là thu nhập. “Không giới hạn” là cụm từ để nói về thu nhập của nghề này. Có thể lấy ví dụ đơn giản như này, tùy tour và tùy thời điểm, giá dẫn đoàn khách trong nước từ 1 – 2$/khách/ngày, quốc tế khoảng 3$/số khách/số ngày. Vậy, nhẩm tính cũng thấy, dẫn một đoàn chừng từ 15-20 người trong vòng 5 ngày đã có thu nhập từ 5 – 7 triệu đồng chưa kể tiền tips của khách và các dịch vụ ngoài khác. Còn khi bạn có ngoại ngữ giỏi, đặc biệt là một số ngoại ngữ khó như tiếng Đức, Ý,…và lại là một Hướng dẫn viên kỳ cựu, thì mức thu nhập của bạn còn cao hơn rất nhiều lần so với ví dụ kể trên.

Điều thứ hai phải kể đến là được đi đây đi đó. Không có một nghề nào lại được đi nhiều như nghề này. Chính vì vậy, những đặc sản văn hóa vùng miền của Việt nam hay thế giới đều được trải nghiệm qua. Và vì thế mà vốn sống, vốn kinh nghiệm của người làm Hướng dẫn viên vô cùng nhiều và sâu sắc.

Đem lại niềm vui – niềm hạnh phúc cho mọi người. Đây là giá trị nhân văn cao cả mà nghề hướng dẫn viên nói riêng và nghề Du lịch nói chung đem lại cho mọi người.

Vậy để trở thành Hướng dẫn viên du lịch, bạn phải học ở đâu? học chuyên ngành gì?

Hành Nghề Hướng Dẫn Viên Du Lịch Có Khó Không?

Du lịch đang là một trong những ngành kinh tế trọng điểm, đóng vai trò quan trọng trong xu thế hội nhập và ngày càng phát triển và là nhu cầu không thể thiếu trong cuộc sống. Ngành du lịch Việt Nam hiện nay là một ngành công nghiệp trẻ. Nếu bạn đang có mơ ước trở thành hướng dẫn viên du lịch thì đây là cơ hội tốt để bạn phát huy và thực hiện ước mơ đó.

Nghề hướng dẫn viên du lịch là một nghề được xếp trong top các nghề có sự phát triển bền vững lâu dài và hứa hẹn trong tương lai. Hướng dẫn viên du lịch sẽ được đi đó đây, được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của mọi miền đất nước, được tiếp xúc với nhiều nền văn minh trên thế giới và có thể thỏa sức thể hiện bản thân.

Nghề hướng dẫn viên du lịch là một nghề có tiềm năng và có thu nhập khá ổn định. Phụ thuộc vào tính chất công việc cụ thể bạn sẽ nhận được mức lương xứng đáng. Đất nước đang trong giai đoạn phát triển, nhu cầu đi tham quan du lịch của con người ngày càng cao. Đây là điều kiện để ngành du lịch phát huy được thế mạnh, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam.

Đây là những cơ hội và điều kiện thuận lợi để bạn thực hiện ước mơ trở thành hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp vì nghề này là một trong những nghề phát triển lâu dài và bền vững, hứa hẹn đem đến nhiều thành quả trong tương lai.

Làm hướng dẫn viên du lịch không khó nếu bạn có đủ lòng yêu nghề, đam mê công việc, kiên trì rèn luyện các kỹ năng thì chắc chắn bạn sẽ trở thành một hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp. Không phải công việc nào khi mới bắt đầu đã dễ dàng và thuận lợi như ý muốn. Đặc biệt đối với nghề hướng dẫn viên du lịch thì trong suốt quá trình theo đuổi và vào nghề đều là “thử thách” , khi bạn vượt qua thử thách đó thì sẽ cảm thấy dễ dàng hơn có thêm nghị lực để phấn đấu hoàn thiện mình thêm.

Khi đi dẫn tour cho du khách, hướng dẫn viên phải đóng khá nhiều vai là “một nhà văn hóa, nhà địa lý, nhà sử học” một nhà ngoại giao để truyền đạt thông tin cho khách tham quan, tạo ấn tượng tốt với họ.

Để làm được điều đó, một hướng dẫn viên du lịch phải trang bị cho mình đầy đủ các kiến thức về văn hóa đất nước, địa phương, khả năng giao tiếp tốt có đủ tố chất và bản lĩnh để có thể tự tin để trở thành một hướng dẫn viên du lịch giỏi.

Địa chỉ đăng ký học tại: Phòng 105, Nhà Viespa – Số 220, Đường Láng, Thịnh Quang, Đống Đa, Hà Nội. Điện thoại: 02432.97.96.96 – 0933. 827.837

Nghề Hướng Dẫn Viên Du Lịch

Hướng dẫn viên Du lịch là gì?

Vai trò, nhiệm vụ của Hướng dẫn viên Du lịch

Nhiệm vụ của Hướng dẫn viên Du lịch là gì? (Ảnh: Internet)

Xây dựng mối quan hệ và tiếp xúc với khách hàng từ nhiều nguồn khác nhau, thu hút thêm khách hàng mới sử dụng tour của doanh nghiệp.

HDVDL luôn trong vai trò là người bạn đồng hành với du khách trong suốt hành trình khám phá địa điểm tham quan, từ ăn uống, mua sắm cho đến nghỉ ngơi…

Hướng dẫn viên là người đại diện công ty du lịch đứng ra thu xếp, giải quyết các vấn đề, tình huống xảy ra trong chuyến đi để du khách yên lòng tận hưởng hành trình.

Ngoài ra, HDVDL còn có nhiệm vụ quảng bá hình ảnh, thương hiệu của công ty. Thậm chí, họ còn là người đại diện cho Chính phủ giới thiệu với du khách về những nét đẹp lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh của dân tộc.

Không chỉ vậy, một HDVDL còn có vai trò khảo sát, nắm bắt thị hiếu của khách hàng cũng như những ý kiến phản hồi để giúp doanh nghiệp xây dựng các tour du lịch hoặc chiến lược kinh doanh tốt nhất.

Kỹ năng cần có của HDV Du lịch

Hướng dẫn viên du lịch phải có có nền tảng kiến thức và kỹ năng vững chắc (Ảnh: Intrenet)

Ngoài kỹ năng chuyên môn, HDVDL phải được trang bị kiến thức về văn hóa, lịch sử, chính trị vững vàng cũng như có trình độ giao tiếp linh hoạt. Và đương nhiên chính là sự tự tin, niềm đam mê và dám đương đầu với mọi thử thách, có thể giải quyết bất kỳ tình huống nào trong suốt quá trình dẫn tour. Bên cạnh đó, HDVDL phải rèn luyện một số kỹ năng sau: Kỹ năng giao tiếp và xử lý tình huống, kỹ năng giao tiếp phi ngôn ngữ, kỹ năng thuyết trình – thuyết phục, kỹ năng ngoại ngữ, kỹ năng tổ chức, làm việc nhóm, kỹ năng sử dụng các phương tiện truyền thông…

Mức lương của HDV Du lịch

Mức lương của HDVDL phụ thuộc vào trình độ, kinh nghiệm và quy mô doanh nghiệp. Tuy nhiên đối với HDV nội địa mức lương cứng thường dao động từ 4 – 6,5 triệu/tháng và HDVDL quốc tế có mức lương từ 5,5 – 10 triệu/tháng, chưa tính các khoản hoa hồng, thưởng và tip từ khách. Nếu tính tổng tất cả, mức lương của HDVDL có thể lên đến từ 10 – 30 triệu/tháng. Nhìn chung, mức lương của HDVDL có phần cao hơn so với các ngành nghề khác.

Nghề Hướng Dẫn Viên Du Lịch Có Quan Trọng Ngoại Hình ?

Hướng dẫn viên du lịchlà một ngành nghề đang rất “hot” hiện nay. Công việc này được xem là trẻ trung, năng động, thú vị, có thu nhập tốt, nhưng bù lại cũng khá áp lực, đòi hỏi người làm đáp ứng nhiều yếu tố về kiến thức, kỹ năng. Bên cạnh đó, nhiều bạn trẻ muốn theo đuổi nghề du lịch cũng thường đặt ra câu hỏi: có một quy chuẩn ngoại hình nào cho công việc này không?

Hướng dẫn viên du lịch cũng như các ngành dịch vụ khác, đòi hỏi người làm trong nghề cần có sự đầu tư nhất định cho ngoại hình, vì đây là người tiếp xúc trực tiếp với khách hàng, được coi là “bộ mặt” cho công ty lữ hành, là người truyền tải những giá trị văn hóa tại danh lam thắng cảnh cho du khách. Nhiều người cho rằng hướng dẫn viên cần có chiều cao nổi bật cùng ngoại hình chuẩn, nhưng điều này chưa hẳn đúng. Bạn chỉ cần có ngoại hình ưa nhìn (không cần xuất sắc) nhưng cần có kỹ năng giao tiếp, duyên dáng và hài hước. Bên cạnh đó, hãy chú ý đến những yếu tố sau.

Trang phục: Cần gọn gàng, trang nhã và thích hợp với từng chuyến hành trình. Ví dụ khi dẫn đoàn leo núi phải chọn đồ gọn gàng năng động, khi thăm chùa chiền thì cần trang phục lịch sự, trang nghiêm, khi tham gia buổi tiệc với du khách thì phải chọn bộ cánh cho phù hợp. Ngoài ra, trang phục cần phù hợp với thời tiết, địa hình để tạo sự thoải mái nhất khi di chuyển. Hiện nay ở nhiều hãng du lịch, hướng dẫn viên du lịch có xu hướng mặc đồng phục mang thương hiệu của công ty.

Trang điểm: Các nữ Hướng dẫn viên du lịch nên và cần biết trang điểm. Tuy nhiên, bạn không cần tô vẽ quá rực rỡ, lộng lẫy. Hãy chọn cách trang điểm nhẹ nhàng, lịch sự, phù hợp với gương mặt để không tạo sự chú ý quá đà của mọi người về gương mặt bạn. Ngoài ra, hãy chú ý giữ đầu tóc luôn gọn gàng, sạch sẽ, móng tay được giữ gìn cẩn thận. Người Nam hướng dẫn cũng cần phải có đầu tóc gọn gàng…

Vệ sinh cơ thể: Hãy giữ cơ thể sạch sẽ, hơi thở thơm tho, vì bạn sẽ phải dành nhiều thời gian giao tiếp với các du khách. Nếu sử dụng nước hoa, bạn nên chọn mùi nhẹ nhàng, thanh mát dễ chịu chứ đừng nồng nàn quá. Rất nhiều người bị dị ứng với nước hoa, mùi nước hoa quá nồng đôi khi làm cho du khách cảm thấy khó chịu đối với bạn.

Giày dép: Bạn nên chọn loại giày, dép phù hợp với trang phục, phù hợp với hoàn cảnh và mang lại cảm giác thoải mái nhất cho bản thân, vì sẽ phải đi, đứng, di chuyển trong nhiều giờ liền. Với Hướng dẫn viên du lịch nam giới nên chọn giày thể thao hoặc giày da. Với nữ giới nên chọn các loại giày bệt hoặc giày thể thao, không nên chọn giày cao gót. Thêm một chú ý nữa đó là hãy luôn đảm bảo vệ sinh, không để giày dép tạo ra mùi khó chịu.

Ngoài ra, bạn cần tập trung vào trau dồi kiến thức về văn hóa, địa lý, lịch sử của các vùng đất sẽ dẫn tour đến. Đây mới là yêu cầu lớn nhất đối với một tour guide. Nắm vững những điều này, bạn sẽ tự tin hơn trong các chuyến đi, từ đó cung cấp thông tin tốt nhất cho du khách, giúp chuyến đi thêm ý nghĩa, vui vẻ.

Nếu được, hãy bổ sung cho mình vốn ngoại ngữ thật chuyên sâu, đặc biệt là tiếng Anh. Nhiều người nghĩ rằng dù mình không biết tiếng Anh thì vẫn có thể làm hướng dẫn viên du lịch được, tất nhiên, nhưng nếu có ngoại ngữ, bạn sẽ có nhiều lợi thế hơn rất nhiều. Thu nhập cao hơn, cơ hội việc làm tốt hơn, khả năng thăng tiến, có tiếng nói…, đó chỉ là số ít trong những lợi ích bạn sẽ nhận về.

Những tháng đầu năm 2020, mặc dù bị ảnh hưởng của virus covid 19 ngành du lịch phải chịu sự ảnh hưởng không hề nhỏ. Thông qua những chương trình thời sự, chúng ta thấy nhà nước rất chú trọng vào việc phát triển lại ngành du lịch sau khi dịch bệnh kết thúc, không những vậy còn có những biện pháp kích thích du lịch trong khi đang chống dịch bệnh. Hiện nay ngành du lịch đang đóng góp rất nhiều cho sự phát triển kinh tế của Việt Nam. Việt Nam một quốc gia hòa bình, khí hậu đa dạng, cảnh sắc thiên nhiên phong phú không thua kém gì các nước khác được rất nhiều du khách quốc tế chọn lựa là điểm đến lý tưởng trong các chuyến du lịch. Không chỉ nhà nước mà nhiều doanh nghiệp lớn cũng đã và đang quan tâm đầu tư đến cơ sở vật chất cho ngành du lịch trên khắp đất nước. Trong tương lai không xa, ngành du lịch sẽ rất phát triển, nhu cầu các công ty lữ hành cần nguồn nhân sự ngành hướng dẫn viên du lịch có kiến thức, có kinh nghiệm là điều tất yếu.

Cập nhật thông tin chi tiết về Nghề Hướng Dẫn Viên – Nghề Có Thu Nhập Không Giới Hạn trên website Uta.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!