Xu Hướng 6/2023 # Mẫu Đơn Xin Ly Hôn Thuận Tình Theo Quy Định # Top 14 View | Uta.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Mẫu Đơn Xin Ly Hôn Thuận Tình Theo Quy Định Mới Nhất # Top 14 View

Bạn đang xem bài viết Mẫu Đơn Xin Ly Hôn Thuận Tình Theo Quy Định được cập nhật mới nhất trên website Uta.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Phamlaw hướng dẫn mẫu đơn xin ly hôn thuận tình mới nhất, chính xác nhất theo quy định viết mẫu đơn ly hôn đồng thuận của pháp luật hiện hành

Mặc dù hiện nay không có chuẩn về mẫu đơn ly hôn đồng thuận, thuận tình nhưng đa số các Tòa án đều có hướng dẫn cụ thể về mẫu đơn để người dân dễ dàng trong việc sử dụng. Tuy nhiên, dù có khác nhau trong cách trình bày thể hiện nội dung thì đơn ly hôn thuận tình cũng phải đảm bảo một số nội dung chính sau:

Nội dung của mẫu đơn xin ly hôn thuận tình:

Các bạn có thể đặt tên đơn theo nguyện vọng, mong muốn, nếu bạn chỉ yêu cầu ly hôn mà không yêu cầu giải quyết về mặt tài sản, con cái thì chỉ cần để tên “Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn”, ngược lại, nếu có các yêu cầu khác như vấn đề nuôi con, chia tài sản thì đơn ly hôn có thể đặt “Đơn yêu cầu công nhận Thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn hoặc Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn và chia tài sản”. Về phần này, tùy theo nguyện vọng của mỗi cá nhân mà đặt tên đơn cho phù hợp.

Thứ hai, cơ quan nhận đơn: Người viết đơn cần ghi rõ tên cơ quan nhận đơn như Tòa Án nhân dân huyện A, Tòa án nhân dân Quận Hai Bà Trưng…Trường hợp hôn nhân có yếu tố nước ngoài thì Tòa án cấp tỉnh/thành phố là cơ quan có thẩm quyền thụ lý giải quyết.

Thứ ba, về thông tin cá nhân của vợ, chồng: Thông tin này bao gồm họ và tên, ngày tháng năm sinh, số CMND, địa chỉ hộ khẩu thường trú và địa chỉ chỗ ở hiện của mỗi người. VD: Họ và tên chồng: Lê Mạnh Quân Sinh ngày 5/8/1980 CMND số 175319045….

Thứ tư, nội dung đơn: Ghi rõ thông tin thời gian kết hôn và chung sống, địa điểm chung sống tại đâu và hiện tại có đang chung sống cùng nhau hay không, phần này thể hiện tình trạng quan hệ vợ chồng, mâu thuẫn và những nguyên nhân của mâu thuẫn…..Chúng tôi làm đơn này đề nghị Tòa án nhân dân giải quyết việc ly hôn thuận tình, chấm dứt tình trạng hôn nhân như hiện nay, cụ thể:

Về con chung: Hiện nay anh chị đã có con chung với nhau hay chưa, nếu có thì ghi rõ số con, tên tuổi, năm sinh và giới tính của con.

VD: Hiện đã có với nhau 2 con chung, 1 nam và 1 nữ:

– 1. Lê Thị Loan sinh năm 1996

– 2. Lê Văn Tân sinh năm 2002

Thỏa thuận về vấn đề ai sẽ là người trực tiếp nuôi con và mức cấp dưỡng nuôi con hàng tháng. VD: Chúng tôi đã thỏa thuận tôi là người trực tiếp nuôi con và mức cấp dưỡng nuôi con hàng tháng của chồng tôi để hỗ trợ tôi nuôi con là 3 triệu đồng và đến khi con đủ 18 tuổi.

Về tài sản chung: Liệt kê tài sản chung của hai vợ chồng và việc thỏa thuận phân chia tài sản. VD: Trong thời gian chung sống với nhau, chúng tôi đã tạo dựng được một số tài sản chung sau:

– 1 căn nhà trị giá 2 tỷ đồng

– 1 xe ô tô trị giá 500 triệu đồng….

Chúng tôi đã thỏa thuận chia đôi tài sản trên, mỗi người một nửa giá trị tài sản đó.

Hai bên có thể tự thỏa thuận với nhau về nhà ở trong trường hợp có nhà, nếu không có nhà thì ghi là không có.

Về phần vay nợ chung :

– Nếu không có nợ chung sẽ ghi vào trong đơn là “Không có” – Nếu có nợ chung thì cần thống kê đầy đủ, chi tiết số nợ chung cụ thể, thời gian trả, người cho vay, tên tài sản,…Thỏa thuận người trả nợ. Nếu không tự thỏa thuận, phần này sẽ do Tòa án xem xét và chỉ định người xử lý.

Sau khi xem xét lại toàn bộ nội dung đơn, vợ chồng chị thống nhất nội dung đơn và ký tên mình vào đơn đề nghị ly hôn thuận tình. Trước khi quyết định viết đơn xin ly hôn thuận tình, cả hai đều phải suy nghĩ thấu đáo, nghiêm túc để không hối hận về quyết định của mình. Trường hợp cả hai đã suy nghĩ kỹ lưỡng thì bạn có thể tham khảo cách viết đơn ly hôn như Công ty giới thiệu để Tòa án chấp nhận và giải quyết nguyện vọng của bạn. Đơn xin ly hôn thuận tình có thể viết tay hoặc đánh máy theo các nội dung trên đều được tòa án chấp nhận, trường hợp nếu không có đủ chữ ký của hai bên thì nó sẽ trở thành trường hợp đơn phương ly hôn.

DƯỚI ĐÂY LÀ MẪU ĐƠN LY HÔN THUẬN TÌNH THAM KHẢO . ĐƠN YÊU CẦU CÔNG NHẬN THUẬN TÌNH LY HÔN,NUÔI CON, CHIA TÀI SẢN KHI LY HÔN

Kính gửi: TOÀ ÁN NHÂN DÂN…….

Họ và tên chồng: chúng tôi ngày:…………………………………………

CMND số: …………………, do công an……… cấp ngày:……………………………

Hộ khẩu thường trú:………………………………………………………………………….

Chỗ ở hiện tại:……………………………………………………………………………………..

Họ và tên vợ: chúng tôi ngày:……………………………………………

CMND số: …………………, do công an……….. cấp ngày:…………………………………..

Hộ khẩu thường trú:…………………………………………………………………………….

Chỗ ở hiện tại:…………………………………………………………………………………………..

Xin trình bày với quý toà một việc như sau:

Hai chúng tôi đã kết hôn từ năm ………..có đăng ký kết hôn tại UBND xã/ phường ………

Chúng tôi làm đơn này yêu cầu Toà án nhân dân …………………………..công nhận thuận tình ly hôn, lý do:

Vì vậy, chúng tôi làm đơn này kính mong Quý Toà xem xét giải quyết cho chúng tôi được ly hôn, chấm dứt tình trạng hôn nhân như hiện nay, cụ thể:

Về con chung có (chưacó):…………………………………………………………….

Chúng tôi đã thoả thuận về người trực tiếp nuôi con và mức cấp dưỡng nuôi con hàng tháng như sau:

Về tài sản chung chúng tôi đã tự nguyện thoả thuận chia như sau: (ghi cụ thể mỗi người được chia sở hữu tài sản gì).

(Nếu không có tài sản chung thì ghi không có tài sản chung)

Về nhà ở chúng tôi đã tự nguyện thoả thuận như sau:…………….

Về vay nợ chúng tôi đã tự nguyện thoả thuận như sau:…………….

Kính đề nghị Quý Toà xem xét giải quyết. Địa danh, ngày….tháng….năm…..

Họ và tên chồng Họ và tên vợ

Trân trọng./.

Mẫu Đơn Ly Hôn Thuận Tình Và Mẫu Đơn Ly Hôn Đơn Phương

Mẫu đơn ly hôn mới nhất năm 2023. Mẫu đơn ly hôn theo mẫu viết sẵn của Tòa án. Hướng dẫn cách viết đơn khởi kiện ly hôn đơn phương, đơn yêu cầu công nhận ly hôn thuận tình mới nhất.

Đơn ly hôn có quá nhiều mẫu? Đơn ly hôn thuận tình và đơn ly hôn đơn phương là khác nhau? Đơn ly hôn phải sử dụng mẫu của Toà án hay có thể sử dụng đơn ly hôn viết tay? Mỗi nơi lại áp dụng 01 loại đơn xin ly hôn khác nhau? Bài viết này sẽ cung cấp cho quý bạn đọc những mẫu đơn ly hôn thông dụng nhất và hướng dẫn cách soạn thảo đơn ly hôn chính xác nhất!

– Đơn ly hôn đơn phương, đơn ly hôn một phía: Tên gọi chính xác là đơn khởi kiện ly hôn. Đơn này được sử dụng trong trường hợp chỉ một bên muốn ly hôn hoặc vợ chồng không thể thoả thuận được hết các vấn đề khi giải quyết ly hôn.

– Đơn ly hôn mẫu viết sẵn của Toà án: Bản chất, đơn ly hôn chỉ có 02 loại là đơn đồng thuận ly hôn và đơn đơn phương ly hôn như đã giới thiệu ở trên. Vậy có nhất thiết phải đến Toà án để mua đơn? Câu trả lời là không! Bạn hoàn toàn có thể viết đơn viết tay hoặc đánh may theo đúng mẫu theo quy định là có thể nộp đơn xin ly hôn như bình thường.

– Phần nội dung đơn ly hôn: Ghi thời gian kết hôn và chung sống, địa điểm chung sống tại đâu và hiện tại có đang chung sống cùng nhau hay không, phần này cần thể hiện tình trạng mâu thuẫn vợ chồng và nguyên nhân mâu thuẫn… Làm đơn này đề nghị tòa giải quyết việc ly hôn.

– Phần con chung(riêng): Nếu đã có con chung ghi thông tin các con chung: ghi rõ họ tên, ngày tháng năm sinh, ghi rõ thỏa thuận của hai bên về quyền và nghĩa vụ với các con. Nếu một trong hai bên hoặc cả hai bên có con riêng: ghi rõ họ tên, ngày tháng năm sinh của các con, thỏa thuận của hai bên về quyền và nghĩa vụ với các con. Nếu chưa có con thì ghi rõ chưa có con.

– Phần tài sản chung: Những tài sản nào cần tòa án công nhận sự phân chia thì ghi thông tin chi tiết về tài sản và thỏa thuận về việc phân chia của hai bên (nhà, đất, những tài sản đồng sở hữu, …). Nếu không có tài sản chung thì ghi rõ không có tài sản chung.

Giấy tờ, tài liệu bắt buộc kèm theo:

– Bản sao hợp lệ giấy CMND (Hộ chiếu) của cả vợ và chồng.

– Bản sao hợp lệ sổ hộ khẩu.

– Bản chính giấy chứng nhận kết hôn (Trường hợp mất bản chính giấy chứng nhận kết hôn thì nộp bản sao có xác nhận sao y bản chính của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, nhưng phải trình bày rõ trong đơn).

– Bản sao hợp lệ giấy khai sinh của các con.

– Nếu một trong hai bên đang sinh sống và làm việc tại nước ngoài thì phải có xác nhận của đại sứ quán hoặc lãnh sự quán.

Vấn đề ly hôn hiện nay đang là vấn đề của nhức nhối của xã hội khi tỷ lệ các vụ việc ly hôn chiếm khoảng 50% các vụ việc dân sự khác. Khi các cặp vợ chồng chung sống với nhau mà mâu thuẫn ngày càng gia tăng, bất đồng quan điểm quá nhiều dẫn đến hôn nhân không đạt được mục đích, hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng không thể tiếp tục, thì lúc đó người ta muốn cần tìm được cách giải thoát cho nhau.

Tuy nhiên rất nhiều người cho rằng muốn được ly hôn phải được sự đồng ý của cả hai bên, nhưng đó thực sự là một quan điểm sai lầm. Pháp luật cho phép các cặp vợ chồng có thể ly hôn theo hai hình thức đó là thuận tình ly hôn hoặc đơn phương ly hôn. Do đó, không cần vợ hoặc chồng đồng ý thì người kia vẫn có thể tiến hành đơn phương ly hôn.

Để tiến hành đơn phương ly hôn, nguyên đơn cần chuẩn bị đơn khởi kiện đơn phương xin ly hôn nộp lên Toà án nhân dân.

– Ấn vào liên kết sau để tải mẫu đơn khởi kiện đơn phương xin ly hôn mới nhất: Tải về Mẫu đơn ly hôn đơn phương, Mẫu đơn khởi kiện ly hôn (đã viết sẵn)

Hướng dẫn viết đơn khởi kiện đơn phương xin ly hôn:

(2) Ghi đầy đủ tên Toà án có thẩm quyền giải quyết vụ án ly hôn; nếu là Toà án nhân dân cấp huyện, thì cần ghi rõ Toà án nhân dân của huyện nào thuộc tỉnh hay thành phố trực thuộc trung ương nào (ví dụ: Toà án nhân dân huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước); nếu là Toà án nhân dân cấp tỉnh, thì ghi rõ Toà án nhân dân tỉnh (thành phố trực thuộc trung ương) nào (ví dụ: Toà án nhân dân tỉnh Nam Định) và địa chỉ của Toà án đó.

(3) Nếu người khởi kiện là cá nhân thì ghi đầy đủ họ tên ghi trong CMND hoặc CCCD; đối với trường hợp người khởi kiện là người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự, người hạn chế năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức làm chủ hành vi thì ghi họ tên và địa chỉ của người đại diện hợp pháp (có thể là cha, mẹ hoặc người giám hộ…) của cá nhân đó; nếu người khởi kiện là cơ quan, tổ chức thì ghi tên cơ quan, tổ chức kèm theo họ, tên của người đại điện hợp pháp (có thể là người đại diện theo pháp luật hoặc người đại diện theo uỷ quyền) của cơ quan, tổ chức khởi kiện đó.

(4) Ghi nơi cư trú tại thời điểm nộp đơn khởi kiện, đó có thể là nơi đăng ký thường trú hoặc là nơi đăng ký tạm trú của cá nhân đó. Nếu người khởi kiện là cá nhân, thì ghi đầy đủ địa chỉ nơi cư trú (ví dụ: 13A Lê Văn Chí, phường Linh Trung, quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh); nếu người khởi kiện là cơ quan, tổ chức, thì ghi địa chỉ trụ sở chính của cơ quan, tổ chức đó (ví dụ: Công ty Luật TNHH Dương Gia có trụ sở: 275 Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội).

(5) Nêu cụ thể từng vấn đề yêu cầu Toà án giải quyết, đó có thể yêu cầu ly hôn, giành quyền nuôi con, hoặc phân chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân…

(6) Nêu cụ thể yêu cầu giành quyền nuôi con và yêu cầu trợ cấp (nếu có).

(ví dụ: các tài liệu kèm theo đơn gồm có:

– Bản sao hợp đồng mua bán nhà,

(8) Nếu người khởi kiện là cá nhân thì trong đơn phải có chữ ký hoặc điểm chỉ của người khởi kiện đó; trong trường hợp người khởi kiện là người chưa thành niên hoặc người mất năng lực hành vi dân sự hoặc người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự hoặc người có khó khăn trong nhận thức làm chủ hành vi thì người đại diện hợp pháp (có thể là cha, me, người giám hộ…) đó phải ký tên điểm chỉ; trong trường hợp người khởi kiện hoặc người đại diện hợp pháp của người khởi kiện không biết chữ, không nhìn được, không biết tiếng Việt, không thể tự mình làm đơn khởi kiện, không tự mình ký tên hoặc điểm chỉ thì phải có người có năng lực hành vi tố tụng dân sự đầy đủ đứng ra làm chứng và ký xác nhận vào đơn khởi kiện. Nếu là cơ quan tổ chức khởi kiện, thì người đại điện hợp pháp (người đại diện theo pháp luật hoặc người đại diện theo uỷ quyền) của cơ quan, tổ chức khởi kiện ký tên, ghi rõ họ tên, chức vụ của mình và đóng dấu của cơ quan, tổ chức đó.

4. Khi nào sử dụng đơn khởi kiện ly hôn đơn phương?

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà tiến hành hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho cuộc sống hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, mâu thuẫn kéo dài không thể hoà hợp được, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Toà án giải quyết đơn phương ly hôn trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn.

Các bước tiến hành thủ tục ly hôn đơn phương

Bước 1: Nộp hồ sơ khởi kiện về việc xin ly hôn đơn phương tại TAND có thẩm quyền;

Bước 2: Nhận kết quả thụ lý đơn;

Bước 3: Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí đơn phương cho Tòa án;

Bước 4: Tòa án sẽ triệu tập lấy lời khai, hòa giải và tiến hành thủ tục theo quy định pháp luật Tố tụng dân sự;

Bước 5: Trong trường hợp, Tòa án không chấp nhận yêu cầu ly hôn, người yêu cầu ly hôn có quyền kháng cáo để Tòa án cấp trên trực tiếp xét xử phúc thẩm theo quy định pháp luật.

Thời gian giải quyết yêu cầu đơn phương ly hôn

Giải quyết ly hôn tại cấp sơ thẩm: khoảng từ 4 đến 6 tháng (nếu có tranh chấp tài sản, phức tạp thì có thể kéo dài hơn).

Giải quyết ly hôn tại cấp phúc thẩm: khoảng từ 3 đến 4 tháng (nếu có kháng cáo);

Một số lưu ý khi thực hiện thủ tục ly hôn không đồng thuận

Vợ đang mang thai hoặc con dưới 12 tháng tuổi thì chồng không có quyền yêu cầu đơn phương ly hôn;

Có thể yêu cầu Tòa án nơi làm việc của Bị đơn giải quyết nếu không xác định được nơi cư trú bị đơn;

Tòa sẽ triệu tập các con từ 7 tuổi đến dưới 18 tuổi để lấy lời khai về nguyện vọng sống với bố/mẹ.

Dự phí ly hôn là 300.000 đồng

6. Mẫu đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn

Trong quá trình chung sống sẽ không tránh khỏi những mẫu thuẫn. Khi mâu thuẫn ngày càng gia tăng, bất đồng quan điểm ngày càng nhiều dẫn mục đích hôn nhân không đạt được, hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng không thể tiếp tục, thì lúc đó người ta muốn cần tìm được cách giải thoát cho nhau. Hiện nay pháp luật Hôn nhân và gia đình có hai trường hợp ly hôn đó là ly hôn thuận tình và ly hôn đơn phương.

Đối với trường hợp thuận tình ly hôn. Khi cả hai vợ chồng đã thỏa thuận được tất cả những vấn đề về quan hệ hôn nhân, quyền nuôi con, nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con, chia tài sản chung của vợ chồng hay đồng ý tách riêng yêu cầu chia tài sản chung của vợ chồng thành một vụ án khác sau khi đã ly hôn thì có quyền làm đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn để Tòa án xem xét giải quyết.

Ở bài viết này Dương Gia sẽ cung cấp đến quý khách hàng mẫu đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn mới và chuẩn nhất, khi nào sử dụng đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn và mẫu đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn viết sẵn.

7. Khi nào sử dụng đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn?

Khi cả hai vợ chồng đã thỏa thuận được tất cả những vấn đề về quan hệ hôn nhân, quyền nuôi con, nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con, chia tài sản chung của vợ chồng hay đồng ý tách riêng yêu cầu chia tài sản chung của vợ chồng thành một vụ án khác sau khi đã ly hôn thì có quyền làm đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn để Tòa án xem xét giải quyết. Trong quá trình giải quyết nếu thấy sự tự nguyện của hai bên về việc ly hôn cũng như thỏa thuận về việc chia tài sản, quyền nuôi con, nghĩa vụ cấp dưỡng, chăm sóc và nuôi dạy con cái trên cơ sở đảm bảo quyền lợi chính đáng của vợ và các con thì Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

Theo đó, đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn được sử dụng khi:

– Hai vợ chồng cùng đồng ý chấm dứt quan hệ hôn nhân giữa hai bên;

– Thỏa thuận về quyền trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ cấp dưỡng hoặc hai vợ chồng tự nguyện thỏa thuận mà không yêu cầu tòa án giải quyết;

– Thỏa thuận về việc phân chia tài sản chung, nợ chung hoặc nghĩa vụ dân sự khác;

– Khi thực hiện thỏa thuận để đi đến việc viết đơn, ký đơn, gửi đơn hai vợ chồng cùng tự nguyện.

Đồng thời nội dung của việc thỏa thuận cũng phải đảm bảo quyền lợi chính đáng của vợ và con.

Bài viết được thực hiện bởi Công ty Luật Dương Gia

Mẫu Đơn Ly Hôn Thuận Tình 2023

Chào Công ty Luật Thái An. Tôi tên là Hôm nay tôi cần được tư vấn về Tôi và chị Hoàng Thị A có đăng ký kết hôn tại UBND phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội. Hiện tại cũng ở địa chỉ này. Ban đầu chúng tôi sống khá hạnh phúc. Nhưng sau 6 năm kết hôn chúng tôi nhận thấy vợ chồng có nhiều bất đồng về tính cách, nuôi dạy con. Tình cảm ngày một nhạt phai. Chúng tôi đã quyết định đường ai nấy đi. Vợ chồng chúng tôi có 01 con chung là cháu Nguyễn Thị H, năm nay cháu 4 tuổi. Chúng tôi thỏa thuận sau ly hôn cháu H sẽ ở với mẹ. Mẹ cháu không yêu cầu tôi cấp dưỡng cho cháu… Tôi đang loay hoay không biết điền Mẫu đơn ly hôn thuận tình như thế nào? Rất mong Quý công ty hỗ trợ! Mẫu đơn ly hôn thuận tình. Rất mong được Quý Công ty hướng dẫn cụ thể. Vụ việc như sau. Nguyễn Văn N, năm nay 45 tuổi, cư trú tại Hà Nội. Tôi thường xuyên nhận được sự hỗ trợ pháp lý rất hiệu quả và kịp thời qua hòm thư contact@luatthaian.vn và Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí của Quý Công ty.

Công ty Luật Thái An tư vấn về Mẫu đơn ly hôn thuận tình Cơ sở pháp lý để trả lời câu hỏi về Mẫu đơn ly hôn thuận tình

Cơ sở pháp lý để trả lời câu hỏi về mẫu đơn ly hôn thuận tình là các văn bản pháp luật sau đây:

Luật Hôn nhân và gia đình 2014;

Nghị định 126/2014/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật hôn nhân và gia đình;

Nghị quyết 01/2017/NQ-HĐTP ban hành một số biểu mẫu trong tố tụng dân sự;

Nghị quyết 04/2018/NQ-HĐTP ban hành một số biểu mẫu trong giải quyết việc dân sự.

Ly hôn là gì?

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

Ly hôn bao gồm ly hôn thuận tình và ly hôn đơn phương.

Ly hôn thuận tình được hiểu là trường hợp ly hôn theo yêu cầu của cả 2 vợ chồng khi đã thỏa thuận được tất cả những vấn đề ly hôn: quan hệ vợ chồng, quyền trực tiếp nuôi con, điều kiện cấp dưỡng, chia tài sản chung và nợ chung một cách tự nguyện.

Ly hôn đơn phương được hiểu là trường hợp ly hôn theo yêu cầu của một bên vợ hoặc chồng để giải quyết các vấn đề quan hệ vợ chồng, quyền trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ cấp dưỡng cũng như việc chia tài sản chung (nợ chung) mà có 1 trong các vấn đề nêu trên mà các bên vợ chồng không thể thỏa thuận được.

Ai là người cần ký trong đơn ly hôn?

Khác với ly hôn đơn phương khi chỉ cần bên yêu cầu ly hôn ký vào đơn, trong đơn ly hôn hôn thuận tình bắt buộc phải có chữ ký của cả 2 bên: bên vợ và bên chồng đều phải ký đơn.

Tòa án nào có thẩm quyền giải quyết ly hôn?

Trong đơn ly hôn thuận tình: Tòa án nhận đơn (tòa án có thẩm quyền giải quyết ly hôn) là tòa án có địa chỉ nơi cư trú của 1 trong 2 bên. Trong đơn ly hôn đơn phương: Tòa án nhận đơn thường là nơi cư trú của bị đơn (bên bị yêu cầu ly hôn)

Nội dung Đơn ly hôn thuận tình và Đơn ly hôn đơn phương khác nhau thế nào?

Nội dung Đơn ly hôn thuận tình: Các bên vợ chồng đều đã thống nhất được tất cả 3 vấn đề quan trọng của việc dân sự: Các bên đều đồng ý ly hôn, đã thỏa thuận được việc chia tài sản chung (nợ chung) và việc ai là người trực tiếp nuôi con, cũng như người không trực tiếp nuôi con có phải cấp dưỡng hay không…Nội dung Đơn ly hôn đơn phương: Nguyên đơn (bên yêu cầu ly hôn) cần đưa ra căn cứ để bảo vệ quyền lợi của mình (căn cứ giải quyết ly hôn, chia tài sản chung và quyền nuôi con (tranh chấp nuôi con) cũng như các vấn đề khác (nếu có)

Khi nào không được làm đơn ly hôn?

Đối với ly hôn thuận tình: Không có bất kỳ hạn chế nào đối với các bên trong việc yêu cầu ly hôn thuận tình (trừ trường hợp một trong các bên không đủ năng lực hành vi dân sự). Đối với ly hôn đơn phương: Người chồng bị hạn chế quyền yêu cầu ly hôn (không được làm đơn ly hôn) nếu vợ đang mang thai, sinh con hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Thủ tục Ly hôn thuận tình: Tòa án sẽ giải quyết như việc dân sự theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự 2023.

Thủ tục Ly hôn đơn phương: Tòa án sẽ giải quyết như vụ án dân sự theo thủ tục chung. Điều này có nghĩa nếu các bên không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ mở phiên tòa để xét xử.

Án phí ly hôn thuận tình và ly hôn đơn phương bao nhiêu?

Án phí ly hôn thuận tình và án phí ly hôn đơn phương là như nhau (300.000 đồng). Trường hợp các bên yêu cầu Tòa án công nhận vấn đề chia tài sản chung hoặc có tranh chấp về tài sản: án phí tính theo giá ngạch.

Ly hôn thuận tình, ly hôn đơn phương: Có quyền kháng cáo, kháng nghị?

Đối với Đơn ly hôn thuận tình: Các đương sự không có quyền kháng cáo Quyết định của Tòa án (v/v công nhận sự thỏa thuận của các đương sự về giải quyết ly hôn).

Đối với Đơn ly hôn đơn phương: Bản án của Tòa án có thể bị kháng cáo, kháng nghị để xét xử theo thủ tục phúc thẩm.

Ly hôn đơn phương có thể giải quyết theo thủ tục rút gọn?

Khác với Ly hôn thuận tình, Tòa án không áp dụng thủ tục tố tụng rút gọn như đối với Ly hôn đơn phương. Điều này có nghĩa thời gian xét xử ly hôn đơn phương sẽ lâu hơn so với ly hôn thuận tình.

5. Hướng dẫn điền Mẫu đơn ly hôn thuận tình Mẫu đơn ly hôn thuận tình là gì?

Mẫu đơn ly hôn thuận tình được hiểu là hình thức được pháp luật quy định để các trường hợp vợ chồng khi muốn ly hôn sử dụng thống nhất, qua đơn này thể hiện phần nào mong muốn ly hôn của các cá nhân và là một trong các giấy tờ cần phải có trong hồ sơ ly hôn.

Cũng giống như ly hôn đơn phương khi tiến muốn Tòa án công nhận ly hôn thuận tình của hai vợ chồng thì bạn sẽ phải viết đơn theo quy định pháp luật.

Mẫu đơn ly hôn thuận tình được quy định tại mẫu số 92 trong Nghị quyết 01/2017/NQ-HĐTP sửa đổi bổ sung bởi Nghị quyết 04/2018/NQ-HĐTP có dạng như sau:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc –*–

ĐƠN YÊU CẦU GIẢI QUYẾT VIỆC DÂN SỰ

Họ tên người yêu cầu:

1(3) …………………………………………………………….. Sinh năm:……………………………………………….

Địa chỉ(4):…………………………………………………………………………………………………………………….

Số điện thoại:…………………………… Fax:…………………………………………………………….

Địa chỉ thư điện tử:………………………………………. (nếu có).

2…………………………………………………………….. Sinh năm:………………………………………………….

Địa chỉ:……………………………………………………………………………………………………………………….

Số điện thoại:…………………………… Fax:…………………………………………………………….

Địa chỉ thư điện tử:……………………………………… (nếu có).

Tôi (chúng tôi) xin trình bày với Tòa án nhân dân(5) …………………………………………………

việc như sau: ………………………………………………………………………………………………………………

Những vấn đề yêu cầu Tòa án giải quyết:………………………………………………………………..

Lý do, mục đích yêu cầu Tòa án giải quyết những vấn đề nêu trên:…………………………

Căn cứ của việc yêu cầu Tòa án giải quyết những vấn đề nêu trên:…………………………

Thông tin khác(7):…………………………………………………………………………………………………….

2………………………………………………………………………………………………………………………………….

3………………………………………………………………………………………………………………………………….

Tôi cam kết những lời khai trong đơn là hoàn toàn đúng sự thực.

Một số các lưu ý khi điền Mẫu đơn ly hôn thuận tình

– (1) Ghi loại việc dân sự mà yêu cầu Tòa án giải quyết theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự (Ví dụ: yêu cầu giải quyết ly hôn…).

– (2) và (5) Ghi tên Tòa án có thẩm quyền giải quyết việc dân sự:

Đối với ly hôn không có yếu tố nước ngoài: Toà án nhân dân huyện, quận hoặc thành phố (trực thuộc tỉnh hoặc thành phố trực thuộc trung ương). Ví dụ: Tòa án nhân dân huyện Ba Bì (quận Tây Hồ) thành phố Hà Nội; Tòa án nhân dân thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang; Tòa án nhân dân thành phố Thủ Đức – thành phố Hồ Chí Minh. Và đừng quên ghi địa chỉ của Tòa án trong đơn.

– (3) Người yêu cầu là các bên vợ chồng

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

– (4) Ghi địa chỉ nơi cư trú tại thời điểm nộp đơn yêu cầu giải quyết việc dân sự: Ghi đầy đủ địa chỉ nơi cư trú (ví dụ: Lê Văn N, cư trú tại nhà số…B, Phường M, quận Y, thành phố K, tỉnh Bắc Ninh).

– (6) Ghi rõ họ tên và địa chỉ nơi cư trú, địa chỉ nơi làm việc của vợ, chồng có yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

– (7) Ghi những thông tin khác mà người yêu cầu xét thấy cần thiết cho việc giải quyết yêu cầu của mình.

Họ tên người yêu cầu:

– (8) Ghi rõ tên các tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn yêu cầu gồm có những gì, là bản sao hay bản chính, đánh số thứ tự (ví dụ: 1. Bản sao Giấy khai sinh của…; 2. Bản sao giấy chứng nhận đăng ký kết hôn của; 3. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Giấy đăng ký xe ôtô; Sổ tiết kiệm…).

– (9) Ghi địa điểm, thời gian làm đơn yêu cầu (ví dụ: Đồng Nai, ngày….. tháng….. năm……).

– (10) Vợ và chồng phải ký hoặc điểm chỉ vào đơn yêu cầu giải quyết ly hôn (Đơn xin ly hôn).

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

ĐƠN YÊU CẦU GIẢI QUYẾT VIỆC DÂN SỰ

Kính gửi: TÒA ÁN NHÂN DÂN QUẬN BẮC TỪ LIÊM – THÀNH PHỐ HÀ NỘI

1. Nguyễn Văn N, Sinh năm:……………………………………………………………………………………….

Nghề nghiệp:……………………………………………………………………………..

Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú: ………………………………………………………

Địa chỉ nơi làm việc:……………………………………………………………………………………………………

Số điện thoại:…………………………… Fax:…………………………………………………………….

Địa chỉ thư điện tử:………………………………………. (nếu có).

2. Hoàng Thị A Sinh năm:………………………………………………………………………………………….

Nghề nghiệp: ……………………………………………………………………………

Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú: ………………………………………………………

Nơi làm việc: …………………………………………………………………………..

Địa chỉ:……………………………………………………………………………………………………………………….

Số điện thoại:…………………………… Fax:…………………………………………………………….

Địa chỉ thư điện tử:……………………………………… (nếu có).

Đã đăng ký kết hôn ngày …………tháng……….năm………

Nơi đăng ký kết hôn: Ủy ban nhân dân phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội.

Chúng tôi làm đơn này đề nghị Quý Tòa Công nhận thuận tình ly hôn và thỏa thuận về con cái, tài sản với nội dung sau:

Những vấn đề yêu cầu Tòa án giải quyết:

– Về quan hệ hôn nhân: Hai vợ chồng chúng tôi kết hôn trên cơ sở tự nguyện, có tổ chức đám cưới theo phong tục truyền thống của hai bên gia đình, đăng ký kết hôn tại UBND phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội theo quy định của pháp luật.

Thời gian đầu cuộc sống vợ chồng hòa thuận, khá hạnh phúc. Nhưng từ năm thứ 6 đến nay nhiều mâu thuẫn phát sinh. Nguyên nhân là do quan niệm sống của vợ chồng quá cách biệt, tính cách lại không hợp, thường xuyên bất đồng trong việc nuôi dạy con cái. Tình cảm vợ chồng cứ ngày một nhạt phai.

Nay chúng tôi thấy tình cảm vợ chồng đã hết, các bên không còn quan tâm đến nhau, mục đích hôn nhân không đạt được. Bởi vậy, chúng tôi làm đơn này kính đề nghị Tòa án giải quyết cho chúng tôi được ly hôn.

– Về con chung: Trong quá trình chung sống, chúng tôi có 1 con chung là cháu Nguyễn Thị H, sinh ngày…..

Do cháu đang còn nhỏ, lại là nữ, nên chúng tôi thỏa thuận để mẹ của cháu (chị Hoàng Thị A) được trực tiếp nuôi con. Chị A không yêu cầu bố của cháu (anh Nguyễn Văn N) cấp dưỡng nuôi con.

Hà Nội, ngày…. tháng…. năm….

– Về tài sản: Chúng tôi không yêu cầu Tòa án giải quyết.

(Bên vợ) (Bên chồng)

– Về công nợ: Không có.

Lý do, mục đích yêu cầu Tòa án giải quyết những vấn đề nêu trên:…………………………

Căn cứ của việc yêu cầu Tòa án giải quyết những vấn đề nêu trên:…………………………

Thông tin khác:……………………………………………………………………………………………………….

1. Bản chứng thực chứng minh nhân dân của vợ chồng

2. Bản chứng thực sổ hộ khẩu của hai vợ chồng

3. Bản sao giấy khai sinh của cháu H

Bản gốc đăng ký kết hôn của hai vợ chồng

Tôi cam kết những lời khai trong đơn là hoàn toàn đúng sự thực.

Rất mong Quý tòa xem xét, giải quyết.

Luật sư Nguyễn Thị HuyềnThành viên Đoàn Luật sư TP. Hà Nội và Liên đoàn Luật sư Việt NamCử nhân luật Đại học Luật Hà Nội (tháng 6/2000) Tốt nghiệp khóa đào tạo Học Viện Tư Pháp – Bộ Tư Pháp Thẻ Luật sư số 6459/LS cấp tháng 7/2011 Lĩnh vực hành nghề chính:Tư vấn pháp luật: Doanh nghiệp, Đầu tư nước ngoài, Lao động, Dân sự, Hôn nhân và gia đình, Đất đai; Tố tụng: Dân sự, Kinh doanh thương mại, Hành chính, Lao động

NGƯỜI YÊU CẦU:

Tóm tắt ý kiến tư vấn về vấn đề mẫu đơn ly hôn thuận tình

Với những phân tích ở trên, có thể tóm tắt ý kiến tư vấn về Mẫu đơn ly hôn thuận tình là:

Bạn cần sử dụng đúng chuẩn mẫu đơn: Điền đầy đủ, chính xác các thông tin theo hướng dẫn, phù hợp với trường hợp của bạn.

Đơn ly hôn thuận tình là một trong những tài liệu quan trọng, là cơ sở để hồ sơ xin ly hôn của bạn được thụ lý giải quyết.

Tư liệu để tìm hiểu kỹ hơn xung quanh vấn đề mẫu đơn ly hôn thuận tình Dịch vụ Tư vấn ly hôn, Dịch vụ giải quyết tranh chấp hôn nhân gia đình của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ Tư vấn ly hôn và Giải quyết tranh chấp hôn nhân gia đình là sự lựa chọn khôn ngoan. Bởi luật sư sẽ giúp bạn bảo vệ lợi ích hợp pháp một cách tối đa về nhân thân, khi chia tài sản chung, quyền nuôi con và cấp dưỡng. Hơn nữa, việc ly hôn sẽ diễn ra nhanh chóng, vừa tiết kiệm được chi phí và bảo vệ được quyền lợi của bạn so với việc bạn tự mầy mò, vật lộn với vụ việc ly hôn. Đơn giản vì bạn còn thiếu kiến thức pháp luật và cũng chưa có kinh nghiệm trong vấn đề này.

Nếu cần Tư vấn ly hôn bạn hãy tham khảo bài viết Dịch vụ ly hôn.

Mẫu Đơn Xin Ly Hôn Mới Nhất

Đơn ly hôn là yêu cầu chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bán án, quyết định có hiệu lực của Tòa án. Mẫu đơn xin ly hôn năm 2023 không có gì thay đổi, do đó khi bạn cần ly hôn hãy tham khảo mẫu đơn xin ly hôn và cách viết đơn ly hôn đúng quy định để Tòa án giải quyết nhanh đề nghị xin ly hôn cho bạn.

Đơn ly hôn viết tay có sử dụng được không?

Bộ luật tố tụng dân sự không quy định người xin ly hôn bắt buộc phải sử dụng mẫu đơn ly hôn do chính Tòa án thụ lý giải quyết ban hành. Do vậy đương sự được quyền dùng đơn ly hôn viết tay trong việc yêu cầu Tòa án giải quyết thủ tục ly hôn.

Mẫu đơn ly hôn có nội dung quan trọng nào?

Quan hệ hôn nhân vợ chồng khi chấm dứt sẽ được Tòa án xem xét trên 3 góc cạnh: (i) Yêu cầu chấm dứt quan hệ với chồng; (ii) Yêu cầu phân chia quyền nuôi con; (iii) và Yêu cầu chia tài sản chung, công nợ chung. Quyền yêu cầu Tòa ản giải quyết ly hôn là quyền của cả hai vợ chồng được ghi nhận tại Khoản 1, Điều 51 Luật hôn nhân gia đình.

✔ Đơn xin ly hôn đơn phương

Đơn phương xin ly hôn là dạng yêu cầu của một bên đề nghị Tòa án giải quyết ly hôn do vậy mẫu đơn xin ly hôn đơn phương sẽ có 3 nội dung cần đảm bảo

+ Thứ nhất, đơn xin ly hôn đơn phương phải có đủ các nội dung quy định tại nghị quyết 01/2017/NQ-HĐTP về đơn ly hôn.

+ Thứ hai, đơn xin ly hôn đơn phương phải tuân thủ hình thức là lập thành văn bản.

+ Thứ ba, thông tin viết trong đơn ly hôn cần phù hợp với tài liệu nộp kèm trong hồ sơ ly hôn (Ví dụ: Thông tin địa chỉ của bạn phải phù hợp với Giấy xác nhận tạm trú hoặc Hộ khẩu gửi kèm theo đơn ly hôn).

✔ Đơn thuận tình ly hôn (Đơn ly hôn đồng thuận)

Điều 55 Luật hôn nhân gia đình quy định trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận việc chia tài sản, việc trông nom và nuôi dưỡng con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn. Như vậy đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn sẽ phải đảm bảo 3 tiêu chí:

+ Thứ nhất, đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn có đủ các nội dung quy định tại nghị quyết 01/2017/NQ-HĐTP về đơn ly hôn và có đủ chữ ký của cả vợ và chồng.

+ Thứ hai, đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn phải tuân thủ hình thức là lập thành văn bản.

+ Thứ ba, nội dung đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn phải có đủ Thỏa thuận về thời điểm ly hôn, Thỏa thuận về quyền trực tiếp nuôi còn và Thỏa thuận về phân chia tài sản chung. Quy vị lưu ý “Không yêu cầu Tòa án giải quyết” cũng là một dạng trình bày thỏa thuận của vợ chồng về phân chia tài sản, nên khi thuận tình ly hôn không nhất thiết phải có phương án chia tài sản tại thời điểm giải quyết ly hôn.

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

Hà Nội, ngày …… tháng …. năm 2023

ĐƠN XIN LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG

Hoặc ĐƠN YÊU CẦU CÔNG NHẬN THUẬN TÌNH LY HÔN, NUÔI CON, CHIA TÀI SẢN KHI LY HÔN

Kính gửi: TÒA ÁN NHÂN DÂN …………….

I. Họ và tên vợ/chồng: NGUYỄN VĂN A Năm sinh :

CMND (Hộ chiếu) số:………………..ngày và nơi cấp :

Hộ khẩu thường trú:

Hiện cư trú: (ghi rõ địa chỉ liên lạc)

Số điện thoại Số Fax

II. Họ và tên vợ/ chồng: TRẦN THỊ B Năm sinh :

CMND (Hộ chiếu) số: ………………:ngày và nơi cấp:

Hộ khẩu thường trú:

Hiện cư trú: (ghi rõ địa chỉ liên lạc)

Số điện thoại Số Fax

Chúng tôi đăng ký kết hôn ngày …..tháng……năm

Tại:

Sau khi cưới vợ chồng chung sống đến ngày thì có mâu thuẫn nguyên nhân là ……

Khi có mâu thuẫn hai vợ chồng đã: …………

Nay tôi có nguyện vọng: Xin ly hôn với ………………

III. Về con chung:

1/ Tên là Sinh ngày

2/ Tên là Sinh ngày

Nguyện vọng về con khi ly hôn:

Về cấp dưỡng nuôi con khi ly hôn

IV. Về tài sản chung: (là động sản)

Nguyện vọng đối với tài sản khi ly hôn

V. Về nhà ở chung: (bất động sản)

Nguyện vọng về nhà ở chung (bất động sản) khi ly hôn

VI. Về nợ chung:

Nguyện vọng về nợ chung khi ly hôn

VII. Các yêu cầu khác (nếu có):

CHỮ KÝ CỦA NGƯỜI LÀM ĐƠN LY HÔN

Phần chữ ký đơn ly hôn thì: Với đơn ly hôn đơn phương chỉ cần người yêu cầu ký và ghi rõ họ tên. Với đơn yêu cầu thuận tình ly hôn phải có đủ chữ ký của vợ và chồng.

Cách trình bày lý do xin ly hôn trong đơn ly hôn

✔ Căn cứ Khoản 1, Điều 89, Luật Hôn nhân Gia đình quy định căn cứ cho ly hôn: “Tòa án xem xét yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được thì Tòa án quyết định cho ly hôn”. Như vậy, nếu cuộc hôn nhân của chị được Tòa án đánh giá là “tình trạng trầm trọng” thì Tòa án sẽ xem xét giải quyết cho ly hôn

✔ Theo mục 8, Nghị quyết số 02 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối caohướng dẫn áp dụng một số quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, giải thích như sau:

1. Được coi là tình trạng hôn nhân của vợ chồng trầm trọng khi:

– Vợ, chồng không thương yêu, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau như người nào chỉ biết bổn phận người đó, bỏ mặc người vợ hoặc người chồng muốn sống ra sao thì sống, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, hoà giải nhiều lần;

– Vợ hoặc chồng luôn có hành vi ngược đãi, hành hạ nhau, như thường xuyên đánh đập, hoặc có hành vi khác xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của nhau, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, đoàn thể nhắc nhở, hoà giải nhiều lần;

– Vợ chồng không chung thuỷ với nhau như có quan hệ ngoại tình, đã được người vợ hoặc người chồng hoặc bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, khuyên bảo nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình.

Có thể thấy việc nhận định “Hạnh phúc hôn nhân không đạt được/ Đời sống chung không thể kéo dài” là một khái niệm mang tính cảm nhận cá nhân. Do đó dù các mâu thuẫn không thể hiện ra bên ngoài nhưng vợ chồng cảm nhận thấy đời sống chung không thể kéo dài thì tại sao lại không ly hôn.

Cách viết đơn xin ly hôn vừa tế nhị mà Tóa án vẫn chấp thuận ✔ Cách viết đơn thuận tình ly hôn

Kinh nghiệm thực hiện dịch vụ ly hôn cho khách hàng Luật sư cũng khảo nghiệm nhận định của các thẩm phán về lý do ly hôn. Tất cả đều nhất quán việc ly hôn là quyền nhân thân nên đương sự có quyền ly hôn nếu muốn. Vì vậy việc trình bày lý do ly hôn không cần quá dài dòng, phóng đại, bạn chỉ cần trình bày ngắn gọn theo thực tế đồng thời nhấn mạnh việc bản thân cảm nhận thấy rằng “Hạnh phúc hôn nhân không đạt được/ Đời sống chung không thể kéo dài” là được. Đây cũng là trường hợp một số người khi đi xin Giấy xác nhận mâu thuẫn vợ chồng để thực hiện thủ tục thuận tình ly hôn tại UBND xã phường không được cơ quan này giải quyết bởi mâu thuẫn của họ không thể hiện ra bên ngoài. Trường hợp này đương sự cần làm đơn trình bày rõ để Tòa án chấp thuận bỏ qua tài liệu này trong hồ sơ yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, nuôi con và thỏa thuận phân chia tài sản chung.

✔ Cách viết đơn ly hôn đơn phương

Khi viết đơn ly hôn đơn phương bạn cần hiểu rằng vợ/chồng bạn sẽ phản biện và yêu cầu Tòa án bác đơn ly hôn trong quá trình giải quyết nên nội dung trình bày cũng cần chắc chắn và đầy đủ. Theo luật sư khi trình bày lý do ly hôn bạn cần nêu bật căn cứ cho thấy: Một là, đời sống chung không thể kéo dài hoặc hạnh phúc hôn nhân không đạt được; Hai là không có cơ hội để hai bên đoàn tụ hay hàn gắn. Không đảm bảo được 2 yêu cầu trên thì khả năng bị Tòa án từ chối cho ly hôn là điều vẫn có thể xảy ra, nhất là trường hợp có tiêu cực trong giải quyết yêu cầu ly hôn.

Thế nào là ly thân, có mẫu đơn xin ly thân trong thực tế không?

✔ Ly thân là tình trạng không chung sống như vợ chồng trong quan hệ hôn nhân. Vì thế ly thân không phải là một thủ tục như ly hôn, ly thân cũng không đồng nghĩa với việc vợ chồng phải sống riêng khác nhà.

✔ Ly thân là một căn cứ quan trọng cho thấy “hạnh phúc hôn nhân không đạt được” nên nó là một trong các lý do ly hôn hợp pháp. Thực tế thời gian ly thân do hai vợ chồng tự xác nhận nên không cần thông báo với cơ quan, tổ chức nào từ đó cũng không có mẫu đơn xin ly thân trong thực tế.

Thủ tục ly hôn yêu cầu bạn cung cấp các tài liệu cơ bản sau: Bản gốc giấy chứng nhận đăng ký kết hôn; Bản sao công chứng CMTND của vợ chồng; Bản sao công chứng sổ hộ khẩu của vợ chồng; Bản sao giấy khai sinh của con. Chúng tôi gọi là tài liệu cơ bản bởi đây là tài liệu cần có bất kể bạn xin ly hôn đơn phương hay xin thuận tình ly hôn. Do vậy sẽ cần thêm các tài liệu sau

– Đối với yêu cầu ghi nhận thỏa thuận của vợ chồng về tài sản khi thuận tình ly hôn bạn sẽ phải cung cấp bản sao công chứng giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đồng thời đóng phí thẩm định tài sản nói trên.

– Đối với thủ tục xin đơn phương ly hôn sẽ cần cung cấp xác nhận nơi cư trú của vợ chồng để Tòa án có căn cứ giải quyết.

– Đối với yêu cầu công nhận thỏa thuận quyền trực tiếp nuôi con trên 7 tuổi sẽ cần đơn trình bày nguyện vọng của con về việc mong muốn ở với ai.

✔ Đơn phương ly hôn cần giấy tờ gì?

Giấy xác nhận nơi cư trú, làm việc của vợ/ chồng luôn là tài liệu cần và không thể thiếu trong hồ sơ ly hôn đơn phương. Bởi tài liệu này giúp xác lập thẩm quyền thụ lý hồ sơ đơn phương ly hôn mà bạn khai nộp. Không có tài liệu này Tòa không đủ cơ sở để giải quyết, cũng đồng thời với việc Tòa án không có nghĩa vụ phải hỗ trợ bạn thu thập các tài liệu thiếu trong hồ sơ ly hôn.

✔ Thuận tình ly hôn cần giấy tờ gì?

Khi mua đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn tại Tòa án bạn sẽ thấy có giấy xác nhận lý do ly hôn đính kèm đơn. Vậy có bắt buộc phải xin xác nhận lý do ly hôn tại UBND phường, xã mới được nộp đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn? Thực tiễn thì các Tòa đưa ra mẫu biểu trên để phòng tránh các trường hợp lý do ly hôn được trình bày phải có thông tin từ phường xã mới xác minh được ví dụ: Chồng thường xuyên bạo hành vợ con,…Trường hợp lý do ly hôn không thể hiện ra bên ngoài thì UBND phường, xã cũng không có cơ sở xác nhận cho bạn dù bạn yêu cầu.

✔ Tư vấn ly hôn miễn phí gọi

Cập nhật thông tin chi tiết về Mẫu Đơn Xin Ly Hôn Thuận Tình Theo Quy Định trên website Uta.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!