Xu Hướng 3/2023 # Lập Trình Web Với Java: Cấu Hình Và Cài Đặt (Phần 1) # Top 10 View | Uta.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Lập Trình Web Với Java: Cấu Hình Và Cài Đặt (Phần 1) # Top 10 View

Bạn đang xem bài viết Lập Trình Web Với Java: Cấu Hình Và Cài Đặt (Phần 1) được cập nhật mới nhất trên website Uta.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Cấu hình:

MSSQL SERVER

Các bạn mở start menu, tìm “SQL Server 2014 Configuration Manager”

Sang tab IPAddress Chuyển các cổng về 1433

Tomcat

Đến đường dẫn:

C:Program Filesapache-tomcat-8.5.55conftomcat-users.xml

Chỉnh sửa trong file tomcat-user.xml:

Các thư viện dùng ngoài:

mssql-jdbc-8.2.0 (dùng để kết nối database)

commons-codec-1.15 (dùng để mã hóa dữ liệu)

Tạo project với Netbean

Ở phần này các bạn nhớ chọn phần Server là ” Apache Tomcat or TomEE“.

Đây chính là cấu trúc thư mục của project. Bao gồm

Web Pages: Chứa các file html, css, js các kiểu các kiểu cũng như JSP

META-INF chứa file chúng tôi để cấu hình chung

Source Packages chứa các file code của Java

Libraries chứa các thư viện các bạn import vào.

Hiện tại các bạn chỉ cần quan tâm đến những thư mục này thôi.

Các scope trong servlet

JSP page scope

Page scope giới hạn bởi phạm vi và thời gian tồn tại của các thuộc tính trong cùng 1 page nơi mà nó được tạo.

Nó sẵn dùng trong một JSP page giống như một object ẩn.

Request scope

Request scope bắt đầu ngay khi một HTTP request được gửi tới server và kết thúc khi server trả về một HTTP response

Các tham số/thuộc tính trong một Request scope có thể được truy cập từ các servlet hoặc jsp cùng phục vụ trong 1 request. Ví dụ bạn gọi 1 servlet/jsp sau đó các servlet/jsp này lại gọi các servlet/jsp khác rồi mới trả về reponse.

Request object có sẵn trong JSP page như là 1 object ẩn . Bạn có thể set value cho 1 thuộc tính trong request object từ servlet và lấy nó ra ở JSP (Phải trong cùng 1 request).

Session scope

Một Session Scope bắt đầu khi một client thành lập kết nối với ứng dụng web cho tới khi hết thời gian timeout hoặc browser bị đóng.

Các giá trị bên trong session scope có thể được truy cập từ nhiều request khác nhau của cùng 1 client

Một tính năng đáng chú ý của trình duyệt web (browser) là session được chia sẻ giữa các tab khác nhau. Bạn có thể gửi request từ 1 tab khác mà không cần login lại. Ví dụ bạn login ở 1 tab, sau đó bạn sang tab khác vẫn có thể tải mail, gửi mail mà không cần phải thực hiện lại thao tác login.

Trong Servlet, bạn có thể lấy đối tượng object bằng cách gọi request.getSession().

Application / context scope

Application scope hay context scope bắt đầu từ khi ứng dụng web được chạy cho tới khi server bị shutdown. Các tham số, giá trị (Parameters/attributes) bên trong application scope sẵn dùng với tất cả các request và session.

Application scope được định nghĩa bởi javax.servlet. ServletContext interface.

Application object sẵn dùng trong 1 JSP page giống như một object ẩn được gọi bởi application.

Trong một servlet, bạn có theer lấy các đối tượng application bằng cách gọigetServletContext() bên trong servlets code một cách trực tiếp hoặc gián tiếp quagetServletConfig().getServletContext().

Web container cung cấp một đối tượng ServletContext cho mỗi ứng dụng web.

Chú ý: thứ tự để java server page đọc dữ liệu trong các scope được mặc định từ nhỏ đến lớn. Nếu không có ở scope này java sẽ chuyển sang scope khác. Các bạn nên lưu ý điều này.

Tạm kết phần 1

Trong bài viết này mình đã định hướng cho các bạn về những gì cần có để viết một ứng dụng web bằng java cũng như một project web của java có những gì.

Hướng Dẫn Cài Đặt, Cấu Hình Và Thiết Lập Biến Môi Trường Cho Java

Ở bài trước, chúng ta đã tìm hiểu những khái niệm tổng quan, đặc điểm về ngôn ngữ lập trình Java. Trong bài này, tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cách cài đặt và cấu hình môi trường JDK ( Java Development Kit) để lập trình Java trên hệ điều hành Windows. Đây là một bài khá quan trọng vì khi chúng ta muốn lập trình với bất kỳ loại ngôn ngữ nào thì trước tiên chúng ta cần phải cài đặt đầy đủ và cấu hình các yếu tố cần thiết mà ngôn ngữ đó yêu cầu.

1. Download và cài đặt JDK.

Tại đây, tùy thuộc vào máy tính của bạn cài hệ điều hành Windows 32 bit hay 64 bit mà bạn chọn phiên bản cho phù hợp. Trước tiên bạn cần chọn vào mục Accept License Agreement và sau đó tiến hành chọn phiên bản JDK phù hợp:

Sau đó, chúng ta chọn ổ đĩa để lưu file JDK. Kết quả sau khi tải về như sau:

Đến đây, chúng ta đã hoàn thành bước tải về. Bây giờ, chúng ta sẽ tiến hành cài đặt JDK thông qua trình tự như sau:

Bước 1: Kích chuột phải vào file JDK vừa tải về và chọn Open hoặc chúng ta có thể nhấp đôi chuột vào file này để mở file cài đặt lên.

Bước 2: Chọn Next:

Bước 3: Chọn Change để thay đổi thư mục cài đặt. Nếu không cần thay đổi, chúng ta chọn Next để tiếp tục:

Bước 4: Chờ đến khi quá trình cài đặt diễn ra hoàn tất.

Nếu bạn cần thay đổi thư mục cài đặt JRE ( Java Runtime Environment) thì chọn vào Change, còn không thì chúng ta chọn Next:

Quá trình cài đặt tiếp tục diễn ra. Chúng ta chờ đến khi nó hoàn thành và nhấn Close để kết thúc.

Tới đây quá trình cài đặt đã kết thúc.

2. Thiết lập biến môi trường và cấu hình cho Java.

Trong bài này, tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách thiết lập biến môi trường cho Java trên hệ điều hành Windows 10. Các phiên bản hệ điều hành còn lại các bạn có thể làm tương tự.

Đầu tiên, chúng ta nhấn chuột phải vào biểu tượng ThisPC ( hoặc MyComputer) chọn Properties.

Màn hình System hiển thị, chúng ta chọn Advanced system settings.

Hộp thoại System Properties xuất hiện, bạn chọn vào Environment Variables:

Trong hộp thoại Environment Variables, chúng ta vào phần System variables và chọn New:

Trong hộp thoại New System Variable, chúng ta điền vào ô Variable name là JAVA_HOME, còn trong ô Variable value chúng ta nhấn vào nút Browser Directory và trỏ tới đường dẫn cài đặt thư mục JDK. Nhấn OK để hoàn tất việc đặt tên biến môi trường.

Tiếp theo, cũng trong phần System variables, chúng ta tiến hành sửa đổi biến môi trường Path như sau: Kích chuột vào dòng Path và chọn Edit. Hộp thoại Edit environment variable xuất hiện, chúng ta nhấn chuột vào nút New và điền vào dòng sau:%JAVA_HOME%bin;, nhấn OK để kết thúc.

Để biết được quá trình cấu hình và cài đặt biến môi trường thành công hay chưa, bạn gõ tổ hợp phím Windows + R, hộp thoại Run sẽ xuất hiện, bạn nhập vào cmd ở dòng Run. Màn hình Command Prompt xuất hiện, bạn nhập vào dòng sau: java -version. Nếu chúng ta cấu hình thành công thì sẽ có kết quả như sau:

3. Lời kết.

Lập Trình Web Với Java Lộ Trình Học Java Web Backend Từ A Đến Z Cho Người Mới

Dạo gần đây admin gặp rất nhiều bạn mới chưa biết gì học java web hỏi là để , , thì họ nên bắt đầu từ đâu, mới bắt đầu thì học như thế nào cho hiệu quả, do đó hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn hiệu quả phần 1

1 số quan điểm về các bạn hiện nay học lập trình web với java!

Hình 1: Cảm giác bất an khi 1 số anh em học lập trình web với java sai cách

1 số sai lầm của 1 vài thanh niên là bỏ qua những kiến thức nền tảng của Java Web, cụ thể là JSP, Servlet, JDBC mà đú qua luôn nào là SPRING, nào là JPA, nào là HIBERNATE và thậm chí js không biết nhưng đi học Angularjs, Reactjs cơ !

Bản thân mình cũng đang dạy Java Web cơ bản đến nâng cao, mình có hỏi các bạn trong lớp về các kiến thức nền và thật đáng buồn là 99% không biết gì (không biết gì ở đây là các bạn học không đàng hoàng, học qua loa, học chỉ để là mình đã từng học chứ các bạn chưa thực sự hiểu cách học như thế nào, cụ thể như là: JDBC hoạt động ra sao, cách nhận request trong Servlet có mấy cách, nêu tên từng cách, commit, rollback trong JDBC là gì, MVC trong JSP Servlet em hiểu như thế nào là hợp lý …) hàng tá câu hỏi mà tui chỉ nhận được cái lắc đầu dễ thương, thì tui tin các anh em ngoài kia cũng không ngoại lệ.

Rồi, đi vô luôn, không vòng vo nữa:

Đầu tiên, làm ơn mấy thím mà chuyển ngành, chuyển nghề hay mới học lập trình mà muốn học Java Web thì làm ơn học lập trình cơ bản trước giùm cái. Mua sách hay lên mạng xem nội dụng của “kĩ thuật lập trình”, “Cấu trúc dữ liệu giả thuật” … xem nó dạy gì trong đó, học tầm 1 năm ok rồi thì chuyển qua học Java cơ bản

Còn thím nào đã có cơ bản về lập trình rồi, đã có học qua Java cơ bản (chú ý học ở đây tự là tự build được 1 cái project gì đó nho nhỏ như quản lý học sinh, sinh viên … viết trên nền console rồi thì mới nói là biết nha các tình yêu!) thì học cơ sở dữ liệu dùm cái, học để biết các quan hệ trong Database là những gì, chúng được sử dụng như thế nào, cách viết và sử dụng các câu sql ra làm sao …

Rồi những thím nào mà đã có cơ bản về lập trình, đã biết 1 chút qua Java cơ bản, cơ sở dự liệu thì bây giờ xem qua Java Web mới hợp ly hen, nói rồi học lập trình và cụ thể là lập trình Java Web không phải là chuyện như ăn 1 bát cơm hay uống 1 ly nước, phải có tuần tự thì mới ok được hén

Hướng dẫn học jsp servlet trong lập trình web với java

Hình 2: Học jsp trong lập trình web với java

Học cách build 1 website đơn giản, cụ thể lấy web tin tức là dễ nhất, sử dụng các công nghệ: jsp, servlet, jdbc. Tui có 1 khóa JSP Servlet JDBC miễn phí đây, học đi cho máu LINK KHÓA HỌC

Nói vậy thì cha nào chả nói được phải hơm, ok phân tích sâu hơn cho nghe

Học JSP: do chúng ta tập trung backend là chính (tui không phải fullstack do đó đừng nói tui tư vấn fullstack nha, plz) nên giao diện dùng bootstrap cho tui, vì sao vì nó dễ học. Để xứ lý logic trên giao diện, dùng jquery cho tui

Kiểu gì cũng có các em vào chém nghe đâu jquery sắp chết, chết cái quần ý, hệ sinh thái của nó còn cả nùi, nói chết là chết ah. Rồi tại sao lại học jquery, vì nó cũng dễ thế thôi.

Chúng ta không chuyên front-end do đó, hãy tìm những thứ dễ nhất mà học, đừng tỏ ra nguy hiểm rồi lại bảo Java Web khó.

Ok đó mới là cách thiết kế giao diện và xử lý logic trên giao diện, JSP có những thứ ngon hơn nhiều đó là các thư viện support cho JSP như JSTL, Function … học tới đâu cần thì import chứ h nói ra thì nhiều lắm

Servlet: tìm hiểu @WebServlet để hiểu cách gửi request như thế nào, RequestDispatcher là gì, cách bind data ra JSP (view) dùng request.setAttribute ra làm sao

Đặc biết áp dụng kiến trúc MVC vào thiết kế cho gọn, tách biết phần code cũng như logic java và html làm các phần riêng biệt. Chứ tui thấy trên mạng chỉ code hết vào JSP (Html và Java răng môi lẫn lộn mà tui phát hơn)

Học cách chia layer theo mô hình 3-tier, chia package rõ ràng.

Vậy là sơ qua được cái JSP, Servlet rồi hen, tiếp tới JDBC nè. Nói thật ra cái này chỉ là học cách sử dụng thôi, các nội dung cần học trong này bao gồm:

Học jdbc trong lập trình web với java jsp servlet

Hình 3: Học JDBC trong lập trình web với java

JDBC: học cách hoạt động của nó, flow nó chạy như nào khi thao tác dữ liệu cũng như lấy dữ liệu lên. Tìm hiểu về PreparedStatement, ResultSet, commit, rollback, transaction trong JDBC là như thế nào

Khi học JDBC nó khá là thô sơ do đó hãy tìm cách tự build framework riêng sử dụng JDBC, áp dụng các kĩ thuật nâng cao trong Java như Java Reflection, Java Annotation, Java Generic vào mà làm (mấy cái này tui thề các bạn còn non và xanh lắm)

Học restful web service trong lập trình web với java jsp servlet

Hình 4: Học restful web service trong lập trình web với java học jsp servlet

Cách thao tác giữa JSP và Servlet, cố gắng tìm hiểu kĩ thuật Restful Web Service, Ajax để sau này qua Spring MVC hay Spring Boot code gần như tái sử dụng lại được 100% chứ không phải đi viết lại

Vì khi chúng ta viết theo kỹ thuật Restful Web Service, Data tương tác nó sử dụng là json do đó bất kì công nghệ hay ngôn ngữ gì thì tương tác dùng json cũng apply được hết, chứ nếu bạn bạn áp dụng theo kĩ thuật của từng công nghệ, tui thế bạn phải rework lại code là chuyện thường ngày ở huyện !

Đó sơ sơ JSP Servlet JDBC là có nhiêu đó thôi,vậy chứ nội cái việc bạn tự build framework dùng JDBC và áp dụng Restful Web Service vào là cũng máu ra máu, nước mắt ra nước mắt rồi đó hen

Thời gian cho cái đống này cũng phải 6 tháng. Ok fine, vậy là 1 năm 6 tháng rồi hen,lập trình là di sản, đừng nghĩ 1, 2 ngày là có thể ra cơm cháo

Sau khi học basic xong rồi thì xem thị trường hay công ty nó đang cần gì thì học tiếp. Bản thân tui đang làm Spring do đó tui chia sẽ spring thôi hen, Struts hay JSF đang làm nên sau này sẽ bổ sung sau hén

Hướng Dẫn Cài Đặt Và Cấu Hình Phần Mềm Java Để Nộp Thuế Qua Mạng

Ở bài viết này, Uy sẽ hướng dẫn các bạn cách download, cài đặt ứng dụng Java để giúp cho công việc của bạn thuận tiện hơn.

Để tiến hành tải, cài đặt ứng dụng Java phiên bản mới nhất cho máy tính của Bạn, Bạn cần thực hiện tuần tự theo các bước sau:

1. Bước 1: Tải ứng dụng java phiên bản mới nhất về máy tính của Bạn

+ Bằng cách kích chuột vào liên kết sau để tiến hành tải ứng dụng Java phiên bản mới nhất về máy tính của Bạn: Tải ứng dụng Java mới nhất.

+ Sau khi thực hiện bước 1 xong, Bạn kích chuột ngay vào file vừa tải về trên thanh trạng thái như hình dưới:

3. Bước 3: Cấu hình Java để có thể kê khai và nộp thuế qua mạng

+ Tiếp theo Bạn gõ chữ Control vào cửa sổ mở ra như hình 2 ở trên.

– Tab General: Để nguyên, Bạn không thực hiện bất cứ thao tác nào ở tab này.

– Tab Update: Bỏ dấu chọn ở ” Check for updates automatically ” để tắt tính năng kiểm tra phiên bản Java mới, tránh việc cài nhiều phiên bản Java dễ gây ra xung đột.

http://nhantokhai.gdt.gov.vn

http://nopthue.gdt.gov.vn https://nopthue.gdt.gov.vn https://nhantokhai.gdt.gov.vn http://nhantokhai.gdt.gov.vn http://thuedientu.gdt.gov.vn https://thuedientu.gdt.gov.vn

+ Tải danh sách các trang web trên từ liên kết sau: Danh sách các trang web ngoại lệ bỏ qua bảo mật của Java.

+ Tiếp theo, bạn di chuyển tới tab Advanced, tại tab này, Bạn kéo thanh cuộn bên phải xuống dưới cùng, ở phần Miscellaneaus bạn check vào lựa chọn ” Place Java icon in system tray “

+ Bạn lưu ý: Để có kê khai thuế qua mạng, bắt buộc bạn phải dùng trình duyệt web IE, các trình duyệt khác như Cốc cốc, Chrome… không thực hiện được.

+ Mở trình duyệt IE: Bạn có thể thực hiện theo các cách sau:

+ Có thể sẽ xuất hiện cửa sổ ứng 1 trong 2 hình sau, khi đó bạn thực hiện thao tác theo các bước từ bé đến lớn là ok

++ Trường hợp 1:

@Ps: Hãy theo dõi Bài viết “Excel dành cho chuyên viên tiền lương C&B” để tiếp cận thêm những thông tin bổ ích vè Excel được áp dụng trong lĩnh vực tiền lương, đặc biệt nếu bạn muốn trở thành một chuyên viên về C&B – Một vị trí quan trọng trong tổ chức.

Cập nhật thông tin chi tiết về Lập Trình Web Với Java: Cấu Hình Và Cài Đặt (Phần 1) trên website Uta.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!