Xu Hướng 11/2022 # Kỹ Thuật Trồng Và Bón Phân Cho Cây Thì Là / 2023 # Top 15 View | Uta.edu.vn

Xu Hướng 11/2022 # Kỹ Thuật Trồng Và Bón Phân Cho Cây Thì Là / 2023 # Top 15 View

Bạn đang xem bài viết Kỹ Thuật Trồng Và Bón Phân Cho Cây Thì Là / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Uta.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

– Tuy nhiên nghiên cứu trên mới chỉ giới hạn trên động vật, chưa được thử nghiệm trên con người.

– Theo Đông y, thì là có tính nóng, giúp quân bình và điều hoà khí âm dương, điều hoà thể trọng, giảm đau, giúp tiêu hóa và giúp sản phụ có nhiều sữa.

– Tinh dầu thì là được chưng cất chủ yếu từ hạt, được bán rộng rãi và được ưa chuộng dùng để xông hương, tạo ẩm, đặc biệt là pha vào nước để tắm, gội vì được cho rằng sẽ làm da và tóc mượt mà hơn…

Công dụng:

– Dùng để nấu canh cá, đặc biệt các loại cá có mùi tanh.

– Dùng thân, lá già, quả để làm gia vị muối dưa cải và một số sản phẩm đóng hộp (dưa leo, cà chua…) và phơi khô làm thuốc chữa lạnh bụng, đầy hơi, nôn mửa, bí tiểu tiện. – Quả thì là có 3-4% tinh dầu dùng làm hương liệu cho chè và làm thuốc kích thích trung tiện, lợi sữa.

II- Kỹ thuật trồng:

1/ Giống gieo trồng: Hạt giống trước khi gieo nên phơi ngoài nắng nhẹ, để 1 đêm, hôm sau đem gieo, lượng giống trung bình cần 1,5kg để gieo cho 1000m2 đất, để gieo đều có thể ngâm nước vào hạt trong vài giờ, tẩm thêm tro, lấy tay vo đều cho hạt rời nhau rồi đem gieo. Thường gieo vãi đều trên luống, cũng có trường hợp lấy cào rạch hàng cách nhau 10 – 15 cm rồi gieo theo hàng, gieo xong rắc đất bột hay khỏa nhẹ để có 1 lớp đất mỏng phủ nhẹ lên hạt, sau đó phủ trấu, mạt cưa hay rơm rạ lên mặt rồi tưới nước cho đủ ẩm.

2/ Đất: Thì là có thể mọc khắp nơi ở nước ta, nhưng thường thích đất tươi xốp, ít bị chua và mặn. Thường làm đất để gieo thẳng hạt vào luống. Luống làm rộng khoảng 1,2 – 1,5 m, cao khoảng 20 – 30cm tùy chân đất, vì hạt thì là nhỏ, mọc yếu nên đất cần làm nhỏ, cào luống cho bằng, bón lót phân hữu cơ sinh học Better hoặc phân chuồng hoai mục trộn phân vào đất cho đều.

– Gieo vãi hoặc gieo theo hàng, hàng x hàng: 10-15cm

– Trồng để làm giống: 30 X 30cm

– Thời vụ: Tháng 9-10, có thể gieo trong vụ Đông xuân nhiều lứa. Sau khi thu hoạch xong thì trồng lại. Gieo đợt tháng 10 để làm giống.

– Chuẩn bị đất và cách trồng:

– Đất cần làm nhỏ, tơi xốp, ải. Lên luống rộng 1,2-1,5m; cao 20-30cm. bón lót phân hữu cơ sinh học Better HG01 15 kg cho 100 mét vuông đất hoặc 150 kg cho 1000 m2, trộn phân vào đất cho đều.

– Cào luống cho bằng phẳng, sau đó gieo hạt. Gieo hạt xong, rắc đất bột hoặc khoả nhẹ để có 1 lớp đất mỏng phủ lên hạt, sau đó phủ 1 lớp trấu rồi tưới ẩm đất.

III- Bón phân – Chăm sóc: 1- Bón phân:

– Khi thì là cao được 10 – 15 cm ta cần bón thúc phân: Dùng 0,5 kg phân Better NPK 16-12-8-11+TE hòa nước để tưới cho 100 m2 đất, có thể dùng nước bánh dầu ngâm tưới cho cây: 1 kg bánh dầu ngâm cho 100 m2. Ở miền Bắc nông dân có tập quán hoà nước tiểu đã hoai theo tỷ lệ một phần nước tiểu 10 phần nước tưới cho thì là thay phân, nhưng trước khi thu hoạch khoảng 15 ngày thì không tưới nước tiểu nữa vì tránh ô nhiễm. Rau thì là khi đủ phân thường có màu xanh đậm, lá xum xuê, nếu thấy lá có màu xanh nõn chuối chứng tỏ thì là thiếu phân, cần bón thúc để cây sinh trưởng tốt. Nhìn chung thì là ít bị sâu bệnh phá hại vì vậy bình thường không nên dùng thuốc sâu để phun xịt.

– Bón thúc cho thì là khi cây cao được 10-15cm.

– Hoà 5kg phân Better NPK 16-12-8-11+TE vào nước để tưới cho 1000m2 hoặc hoà nước tiểu theo tỷ lệ 1/10 với nước lã tưới cho thìa là thay phân hoá học.

2- Chăm sóc:

– Do thì là được gieo dày, và đất đã làm kỹ, tơi nên khi thì là mọc sẽ có điều kiện cạnh tranh với cỏ dại, do vậy ta chỉ cần nhổ bỏ những cây cỏ mọc chen ruộng thì là mà không cần dùng cuốc xưới xáo.

– Tưới nước: Tưới nước giữ ẩm cho cây trong thời gian đầu. Sau đó kết hợp với tưới phân thúc.

VI- Phòng trừ sâu bệnh:

– Thì là là cây gia vị nên ít bị sâu bệnh, hạn chế sử dụng thuốc hoá học.

V- Thu hoạch:

– Thông thường, nông dân trồng thì là để bán cây làm rau nấu canh hoặc chế biến gia vị, vì vậy thường thu hoạch trước lúc ra hoa. Do đó, nếu đất tốt, chăm sóc cẩn thận sau 2 tháng đã thu hoạch đem ăn hoặc bán. Nếu ruộng thì là dày có thể nhổ tỉa dần, hoặc hái lá, cắt cành non ăn dần. Nếu gặp bạn hàng có thể nhổ hết từng luống đem bán, cho đất nghỉ để trồng vụ khác hoặc cây khác. Thông thường 1000m2 có thể thu được 1 – 1,2 tấn (100 – 120 kg rau xanh trên 100 m2 đất).

– Thu hoạch bó theo từng bó nhỏ có thể rũ sạch đất hoặc rửa rễ cho sạch đem bán tùy theo tập quán của địa phương. Nấu canh cá, sốt cá, gỏi cá nếu có thì là sẽ trở thành món ăn rất ngon miệng

– Muốn để giống thì là, thường chọn luống đều cây, tỉa bớt cây đem bán, chừa khoảng cách cây cách cây 30 x 30 cm. Sau đó hoà phân Better NPK 16-12-8-11+TE bón thúc với liều lượng như lúc bón cây 15 – 20 ngày tuổi. Chú ý tưới nước đều cho đủ ẩm nhất là trong vụ khô để hoa trổ đều, hạt mẩy. Khi hạt đã chín, có thể nhổ cả cây đem vào sân phơi để nong nia hay tấm đệm. Vò hạt, rồi phơi lại vài nắng cho khô đều, sàng sảy sạch tạp chất, để nguội, cho vào chai lọ, đậy kín như bảo quản hạt rau mùi (ngò). Thường 1000m2 có thể thu được từ 30 – 50kg giống, hay 3 – 5 kg trên 100 m2 đất. Vì lượng giống thì là cần không nhiều, nên nếu nhu cầu gieo không lớn thì thường mỗi gia đình nông dân chỉ cần để giống 3 – 5 mét vuông là đủ, để không chiếm đất trồng trọt các cây khác.

Cách Trồng Cây Thì Là Bốn Mùa / 2023

-Rau thì là 4 mùa hay còn được gọi là thìa là, có tên nước ngoài là Anethum graveolens. Đây là một loài cây lấy lá làm gia vị và lấy hạt làm thuốc được sử dụng rất phổ biến ở châu Á và vùng Địa Trung Hải. Thì là 4 mùa chứa nhiều Vitamin C và chất xơ.

Gần đây người ta còn cho rằng thì là 4 mùa có chứa một hoạt chất oxy hóa cực mạnh có thể giúp ngăn ngừa bệnh ung thư. Tuy nhiên nghiên cứu chưa được thử nghiệm trên con người.

Hướng dẫn cách gieo trồng và chăm sóc rau thì là 4 mùa

Chuẩn bị hạt giống trước khi gieo: tìm mua hạt giống rau thì là 4 mùa tại https://trongrauthongminh.com/.Hoặc liên hệ mua hàng qua điện thoại để có thể đặt mua hạt giống rau từ xa và giao tới tận nơi tiện lợi, nhanh gọn.

Thời vụ: Rau thì là 4 mùa trồng được quanh năm nhưng sẽ phát triển nhanh nhất vào cuối mùa xuân đến đầu mùa hè.

Đất trồng cây Thì là 4 mùa

Thì là 4 mùa có thể mọc khắp nơi ở nước ta, nhưng loại đất thích hợp nhất vẫn phải đảm bảo độ tơi xốp, ít bị chua và mặn. Vì hạt thì là 4 mùa nhỏ, mọc yếu nên đất cần làm nhỏ, cào cho bằng phẳng. Để đất đủ dinh dưỡng trước khi gieo cũng cần phải bón lót phân hữu cơ sinh học hoặc phân chuồng hoai mục trộn lẫn.

Bước 1 : Gieo hạt giống

Hạt giống thì là 4 mùa trước khi gieo nên phơi qua nắng nhẹ, và sau đó ngâm trong nước ấm vài giờ .

Gieo hạt đều nên bề mặt đất. Tỷ lẹ gieo hạt là 1m2 cần 50g hạt. Trồng tại nhà thì tùy vào kích thước chậu các bạn sử dụng lượng hạt giống thì là 4 mùa khác nhau. Chậu cỡ lớn được dùng phổ biến là 60x40x15 bạn có thể dùng 20 – 25g hạt giống thì là 4 mùa. Sau đó dùng dụng cụ xới nhẹ cho hạt chìm trong đất.

Bước 2: Chăm sóc.

Rau thì lá ít bị sâu bệnh, mà bạn dùng đất sạch để trồng nên sẽ không có sâu bệnh xuất hiện,nên bạn không cần phải sử dụng thuốc hóa học . Khi cây cao 10 – 15cm thì bổ sung thêm phân bò nếu có . Sử dụng các chất hữu cơ bị phân hủy như phân ủ để bón cho cây rau thì là 4 mùa.

Bạn chỉ cần tưới nước thường xuyên để đảm bảo độ ẩm cho đất.

Nếu thời tiết không thuận lợi như gió quá to thì nên sử dụng cây gậy hoặc cây tre để cung cấp sự hỗ trợ thích hợp cho nó phát triển bằng cách tạo điểm tựa.

Chặt các chồi non của cây con để khuyến khích sản xuất lá và làm cho chúng ít bị rơi xuống trong mưa.

Cây thì là 4 mùa sẽ bị biến chuyển sang màu nâu khi nó đang chết hoặc mất nước, khi chuyển màu nâu có nghĩa là cây đang “kêu cứu” và cần tới sự trợ giúp của bạn kịp thời. Đảm bảo cây thì là 4 mùa của bạn đang nhận đủ nước và không phải chịu sự nắng nóng dưới ánh mặt trời quá nhiều.

Rau thì là 4 mùa khi đủ phân thường có màu xanh đậm, lá xum xuê, nếu thấy lá có màu xanh nõn chuối chứng tỏ thì là 4 mùa thiếu phân, cần bón thúc để cây sinh trưởng tốt. Nhìn chung thì là 4 mùa ít bị sâu bệnh phá hại vì vậy bình thường không nên dùng thuốc sâu để phun xịt. Nếu đất tốt, chăm sóc cẩn thận chỉ sau 2 tháng đã có thể cho thu hoạch đem ăn hoặc bán.

Bước 3: Thu hoạch.

Trồng rau thì là 4 mùa tại nhà thường dùng để làm rau gia vị nên các bạn cần thu hoạch trước khi cây ra hoa.Vì là rau gia vị nên bạn nên cắt tỉa và sử dụng dần từ sớm . Khoảng 1 tháng là có thể sử dụng được , đến tháng thứ 2 nếu như chưa dùng hết cũng nên thu hoạch trước khi cây ra hoa .

Theo Đông y, thì là 4 mùa có tính nóng, giúp quân bình và điều hoà khí âm dương, điều hoà thể trọng, giảm đau, giúp tiêu hóa. Ở Việt Nam nhất là ở các vùng phía Bắc, thì là 4 mùa được xem là gia vị không thể thiếu khi nấu các món canh cá nhất là các loài cá da trơn và có mùi tanh đậm.

Kỹ Thuật Trồng Cây Kiệu Cho Năng Suất Cao / 2023

Củ kiệu muối chua là món ăn quen thuộc của người Việt Nam, đặc biệt rất được ưa chuộng trong những ngày Tết. Bởi kiệu muối thơm, giòn ngon, vị chua ngọt giúp cân bằng lượng thức ăn nhiều dầu mỡ. Về kỹ thuật trồng, Kiệu là loại cây trồng ngắn ngày, dễ trồng, ít phải đầu tư, nhanh cho thu hoạch và đem lại giá trị kinh tế khá cao. Mỗi ha nếu thâm canh tốt có thể cho 35 – 40 tấn củ.

Kỹ thuật trồng cây kiệu cho năng suất cao

“Chăm sóc kiệu rất công phu – nhất là việc canh nước khi mới xuống giống kiệu. Nếu để thiếu nước, đất khô, kiệu sẽ không lên mầm được; còn để nhiều nước, kiệu sẽ bị ngập úng, thối giống. Trước khi trồng, đất phải được cày ải, phơi khô và lên liếp chiều ngang mặt liếp 1,5m, chiều dài tùy thuộc thửa đất. Khoảng cách trồng hàng ngang, hàng dọc từ 4 – 5cm thành ô vuông nhỏ trên mặt liếp. Trồng xong, dùng cỏ hoặc rơm khô tủ đều lên mặt liếp. Khi cỏ, rơm khô nằm êm thì bơm nước tưới cho thấm ướt đều rồi xả bỏ, đến khi đất khô hết độ ẩm thì tiếp tục tưới nước.” – Ông Hoà chia sẻ“Trồng kiệu cho năng suất cao không khó, chỉ cần làm đúng quy trình, sử dụng phân, kỹ công chăm bón và thời tiết thuận lợi là được. Như đất trồng kiệu phải được cày bừa kỹ, nhặt sạch cỏ dại, bón đủ lượng phân lót rồi lên luống rộng 0,8 – 1m, cao 25 đến 30 cm, rãnh rộng 30 cm. Cứ 1 sào phải bón khoảng 10 kg phân NPK, 20 kg phân đạm và ít phân chuồng.” – Anh Nguyễn Minh Đức ở thôn Cang Gián trồng kiệu đã nhiều năm cho biết

Kỹ thuật và được chia sẻ từ Hiếu Giang Better: “Kỹ thuật trồng và bón phân cho cây kiệu”

Củ kiệu và cả lá kiệu đều có thể làm các món ăn. Củ kiệu thường được muối dưa chua tương tự như cách muối dưa hành, dùng ăn kèm với thịt mỡ hoặc tước nhỏ trộn với bắp cải, thịt gà.

Củ kiệu còn được sử dụng làm thuốc. Kiệu có vị cây đắng tính ấm, làm ấm bụng, tán khí kết, khỏi đầy hơi, bổ thận khí, mạnh dương, còn có tác dụng lợi tiểu, chữa chứng bệnh đái dắt, nếu ăn đều thì chịu được rét lạnh, bổ khí, điều hòa nội tạng cho béo khỏe.

Lá kiệu có thể quấn, ướp thịt để làm món thịt nướng. Ngoài ra cũng thường thấy lá kiệu được ăn sống hoặc gia vào nồi lẩu như một loại rau thơm.

Kiệu là loại cây trồng ngắn ngày, dễ trồng, ít phải đầu tư, nhanh cho thu hoạch và đem lại giá trị kinh tế khá cao. Mỗi hécta nếu thâm canh tốt có thể cho 35 – 40 tấn củ. Nhu cầu cây kiệu trên thị trường nội địa cũng lớn nên dễ bán, giá lại cao, nhất là vào dịp Tết.

1- Chọn và làm đất:

Chọn loại đất nhẹ, tơi xốp giàu mùn, nhiều cát, dễ thoát nước, độ PH từ 6 đến 6,5 như các loại đất thịt nhẹ, đất cát pha, đất phù sa ven sông để trồng kiệu là tốt nhất. Đất trồng kiệu phải được cày bừa kỹ, nhặt sạch cỏ dại, bón đủ lượng phân lót và vôi bột (nếu đất chua) rồi lên luống rộng 0,8 – 1m, cao 25 đến 30 cm, rãnh rộng 30 cm.

2- Thời vụ:

Cây kiệu có thể trồng quanh năm nhưng có hai vụ chính, trồng tháng 9 – 1, thu vào tháng 1, tháng 2. Vụ này cây sinh trưởng phát triển tốt nên cho năng suất cao, bán vào dịp tết được giá. Vụ phụ có thể trồng tháng 4 -5 để thu tháng 7 -8.

3- Trồng và bón phân chăm sóc:

a. Bón lót:

Lượng phân cần bót lót cho 1 ha trồng kiệu bao gồm: 5 – 7 tấn phân hữu cơ sinh học Better HG01 + 300 kg lân supe + 150 phân Kali Clorua và 100 kg tro bếp. Toàn bộ lượng phân dùng để bón lót nói trên được trải đều trước khi lên luống để trồng.

b. Chuẩn bị củ giống:

Sau khi thu hoạch chọn các củ to, đều, không có sâu bệnh đem phơi khô cho lá héo rồi bó lại thành từng bó treo trên giàn cất giữ cho đến khi trồng. Trước khi trồng mới tách các tép ra, mỗi hóc chỉ cho một tép.

c. Trồng:

Dùng ngón tay trỏ hoặc một đoạn thân gỗ, tre có đường kính 2 – 3 cm chọc lỗ rồi đặt củ kiệu giống xuống sâu 5 -6 cm. Có thể trồng thành các hàng dọc hoặc hàng ngang trên mặt luống với khoảng cách: Hàng cách hàng 20 – 25 cm, cây cách cây 10 – 12 cm. Chú ý : không lấp đất vào lỗ mà chỉ rải một lớp đất mỏng trên mặt luống rồi dùngẻơm rạ phủ kín và tưới nước đủ ấm.

d. Bón phân:

Thường xuyên làm sạch cỏ trên mặt luống, tưới đủ ẩm cho kiệu mọc nhanh và khoẻ, củ to. Sau trồng một tháng thì dỡ rơm rạ ra xới xáo, vun gốc kết hợp với bón phân thúc cho kiệu rồi lại phủ rạ trở lại như củ nhằm hạn chế cỏ dại mọc, vừa giữ cho đất tơi xốp giúp cho kiệu đẻ nhánh và hình thành củ dễ dàng. Ngoài lượng phân bón lót cần phải bón thúc cho kiệu 2- 3 lần, mỗi lần cách nhau 12 – 15 ngày, thúc lần 1 sử dụng phân Better NPK 16-12-8-11+TE từ 25 – 30kg/ha, thúc lần 2 sử dụng phân Better NPK 12-12-17-9+TE từ 25-30 kg bằng cách hoà nước tưới vào gốc hoặc kết hợp làm cỏ, rắc phân giữa các hàng rồi vun gốc.

4- Phòng trừ sâu bệnh:

Cũng như các cây hành, tỏi, kiệu thường bị một số đối tượng chính gây hại như: sâu ăn lá thường xuất hiện vào thời kỳ mới trồng, cây kiệu còn non. Có thể sử dụng các loại thuốc trừ sâu như Polytrin 400 SCW, Selecron500 ND, fastac 5EC pha nồng độ từ 0,1 đến 0,15% để phun trừ. Bệnh sương mai phát sinh và gây hại trong điều kiện nhiệt độ thấp dưới 25oC, độ ẩm không khí cao trên 85%. Bệnh có thể gây chết hàng loạt dẫn đến thất thu. Chú ý phun phòng bằng thuốc Boocđô 1%, Oxít Clorua đồng 1 – 1,5 %. Bệnh thối củ do vi khuẩn Ervinia sp. Hoặc nấm Botrytis gây hại từ khi củ bắt đầu vào chắc cho đến khi thu hoạch và trong thời gian bảo quản. Bệnh thối củ thường phát sinh và gây hại trong điều kiện môi trường ẩm thấp, bón phân không cân đối, đặc biệt là bón quá nhiều đạm, thiếu lân và kali. Có thể xử lý củ giống trước khi trồng bằng thuốc trừ nấm Benomyl 50 WP. Khi thấy có triệu trứng bệnh thì dùng Validacyl 50 WP, Rovral 50 WP, rodomil 68 WP hoặc Aliette 80 WP pha nồng độ 0,3% để phun đều trên mặt luống.

5- Thu hoạch:

Cây kiệu trồng được 3 – 5 tháng ( tuỳ theo mùa vụ và yêu cầu sản phẩm ăn tươi hay lấy củ già ) là có thể thu hoạch được. Trước khi thu hoạch nên tháo nước vào các rãnh cho thấm hết mặt luống làm đất mềm dễ nhổ. Nhổ đến đâu ta rủa rạch đất tới đó, bó lại từng bó rồi đem đi tiêu thụ.

Kỹ thuật trồng cây Kiệu cho năng suất cao Trồng trọt, Kỹ thuật trồng, Cây giống, Giống cây Rau, Củ, Quả, Cây Kiệu

Đăng bởi Mai Tâm

Tags: cách chăm sóc cây kiệu, cách trồng cây kiệu, củ kiệu, kinh nghiệm trồng cây kiệu, Kỹ thuật trồng cây kiệu, trồng cây kiệu

Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Cây Dưa Leo / 2023

Hướng dẫn kỹ thuật trồng cây dưa leo

Ý kiến chia sẻ của bà con nông dân về , dưa chuột:

“Mình thụ phấn như hướng dẫn nhưng hoa cái vẫn không có gì thay đổi, còn bị héo! Có cảm giác hoa đực không có hạt phấn. Au có cách gì khắc phục được, chia sẻ cho mình với?” -, anh Nguyen Cuong chia sẻ“Dưa leo minh trồng lúc đầu toàn hoa đực, nhưng khi có hoa cái thì không có cái hoa đưc nào. Trên thân ra rất nhiều hoa cái… sau đó thì rụng hết… có cách nào giúp trái phát triển, chỉ mình với. Cám ơn nhiều.”- bạn Minh Tam chia sẻ

“Mình thụ phấn như hướng dẫn nhưng hoa cái vẫn không có gì thay đổi , còn bị héo! Có cảm giác hoa đực không có hạt phấn. Au có cách gì khắc phục được, chia sẻ cho mình với?” -, anh Nguyen Cuong chia sẻ

Chia sẻ từ Hiếu Giang Better: “Kỹ thuật trồng và bón phân cho cây dưa leo”

Dưa leo là một loại rau tương đối dễ trồng, dễ sữ dụng nên nhu cầu của thị trường tương đối ổn định và có chiều hướng gia tăng. Tùy theo từng địa phương mà từng người trồng có những kinh nghiệm và những cách trồng khác nhau. Tuy nhiên để đạt được năng suất và phẩm chất cao người trồng cần phải áp dụng một số biện pháp kỹ thuật cơ bản sau đây:

1- Về đất trồng:

Dưa leo có thể trồng được trên nhiều loại đất, nhưng tốt nhất là đất cát pha, đất thịt nhẹ, tơi xốp và có độ màu mỡ cao. Nên chọn những chân đất có nguồn nước tưới chủ động. Có điều cần chú ý là dù là đất tốt cũng không nên trồng liên tiếp nhiều vụ, năm này qua năm khác. Sau khi trồng một vài vụ nên luân canh với cây lúa nước hoặc một số cây trồng khác như hành, ngò, rau cải…( Không luân canh với những cây thuộc họ bầu, bí, mướp, các loại dưa….) để hạn chế sâu bệnh phá hại.

Ở các tỉnh phía nam dưa leo có thể trồng được quanh năm, nhưng tốt nhất là vụ đông xuân (từ tháng 11 đến tháng 2, tháng 3 năm sau) và vụ hè thu (từ tháng 5 đến tháng 7, tháng 8).

Phải làm cho đất tơi xốp, sạch cỏ dại. Trước khi trồng khoảng 7 – 10 ngày nếu có thể nên rãi cho mỗi ha (10.000 m2) khoảng 1000 kg vôi bột, sau đó tưới ướt nước rồi xới lại để trộn vôi vào đất và làm cho đất tơi xốp thêm.

+ Ở vụ Đông xuân ( mùa khô ) lên liếp rộng khỏang 1 – 1,2 m, cao 0,2 – 0,25 m, chừa mương rộng khoảng 0,5 – 0,7 m để chứa nước tưới. Mỗi liếp trồng hai hàng cách nhau 0,4 – 0,5 m, mỗi hốc cách nhau khoảng 0,2 -0,25 m, mỗi hốc gieo 1 – 2 hột, nên gieo thêm một số hột vào bầu đất để trồng dặm.

+ Ở vụ hè thu (mùa mưa) phải lên liếp cao hơn (khoảng 0,25 – 0,3 m), liếp rộng khoảng 0,6 – 0,7 m, mương rộng khoảng 0,5 – 0,7 m, nhớ phải có hệ thống thoát nước tốt. Mỗi liếp trồng 1 hàng, các hốc cách nhau 0,25 – 0,3 m, gieo mỗi hốc 1 – 2 hạt.

4- Hạt giống: Hiện nay vẫn còn có những người trồng giống địa phương, nhưng để có năng suất cao nên trồng bằng các giống lai F1 vì chúng là những giống cho năng suất cao như Mummy 331, Mỹ trắng 3252…Tùy theo cách trồng mà có thể chuẩn bị khoảng 50 – 80 gram hoạt giống cho 1000m2. Ngâm hạt giống trong nước sạch và ấm hoặc nước nóng 3 sôi 2 lạnh trong 2 giờ. Rồi vớt hạt ra để ráo nước và dùng khăn ẩm bọc lại, ủ cho đến khi nứt nanh thì đem gieo.

5- Bón phân chăm sóc:

a- Bón phân:

Phân hữu cơ sinh học Hiếu Giang Better HG 01 trung bình 20 – 25 tấn/ha.Phân vô cơ: Các loại phân vô cơ thương phẩm số lượng sử dụng được quy theo nguyên chất: Đạm 25 kg/ha; Lân 50kg/ha; Kali 25kg/ha. Nếu không sử dụng phân đơn có thể dùng 100kg Better NPK 16-12-8-11+TE để bón lót. Dùng thêm 50 kg phân Hiếu Giang Better NPK 16-12-8-11+TE và 25kg Hiếu Giang Better 12-12-17-9+TE/ 1ha để bón thúc.

Phương pháp bón:

Bón lót:

Toàn bộ phân hữu cơ, phân lân và phân vô cơ ( hoặc NPK ). Trộn đều với đất ở độ sâu 15-20 cm.

Bón thúc:

+ Lần 1 khi cây có 4 – 5 lá thật: bón 25kg phân Hiếu Giang Better NPK 16-16-16-9+TE hòa nước tưới+ Lần 2: Sau lần thu quả đầu tiên: bón 25kg phân Hiếu Giang Better NPK 16-12-8-11+TE hòa nước tưới+ Lần 3: Sau lần bón thứ 2 khoảng 10 – 25 ngày bón 25kg phân Hiếu Giang Better 12-12-17-9+TE hòa nước tưới.

b- Chăm sóc:

+ Xới vun:

2-3 lần, ở thời kỳ cây có 2 – 3 đến 4- 5 lá thật. Khi cây có tua cuốn thì vun gốc cho dưa.

+ Làm giàn:

Khi cây có tua cuốn cần làm giàn kịp thời, nếu thực hiện khâu này chậm trễ sẽ ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển của cây.

+ Tưới nước:

Sau khi gieo, nếu thấy đất thiếu độ ẩm đưa nước vào rãnh ngập 1/2 độ cao luống hoặc tưới nước và giữa hai hàng. Khi cây trưởng thành cần giữ ẩm thường xuyên, dưa leo là cây không chịu hạn, đất thiếu ẩm thân, lá còi cọc, ra hoa, quả muộn, ảnh hưởng lớn đến năng suất và chất lượng sản phẩm.

6- Phòng trừ sâu bệnh hại:

Thường xuyên kiểm tra ruộng dưa để phát hiện sớm sâu bệnh và diệt trừ kịp thời, chú ý một số sâu bệnh chính sau đây:

Sâu xám, dế: Thường xuất hiện lúc cây con, cắn ngang thân làm chết cây, dùng Basudin 10H bón vào đất (cùng với lúc làm đất khoảng 3kg/1 công rẫy).

Sâu vẽ bùa: Thường xuất hiện và gây hại trong suốt vụ dưa, làm hư hại bộ lá, diệt trừ bằng các loại thuốc như Vertimex, Baythroid, Sherpa, Sherbush, Decis, Polytrin, Trigard……

Bù lạch: thường trập trung ở các đọt non để chích hút nhựa cây, làm dưa chùn ngọn không phát triển được, diệt trừ bằng các loại thuốc như: Confidor, Oncol, Regent, Polytrin, Selecron….

Sâu xanh ăn lá: Thường cắn phá lá và vỏ trái làm lá bị hư hại, vỏ trái bị sẹo, diệt trừ bằng các loại thuốc như: Polytrin, Karate, Sherpa, Decis…

Bệnh chết cây con: Làm cho gốc cây bị thối nhũn, cây đỗ ngã mà ngọn vẫn còn xanh. Dùng thuốc Rovral, Monceren, Ridomil, Validacin…

Bệnh nứt thân: làm cho phần gốc thân bị nứt, trên vết nứt xuất hiện chất dịch màu nâu. Phòng trị bằng các thuốc như: Rovral, Derosal…

Bệnh sương mai: Gây hại cho lá, thường phát triển mạnh khi độ ẩm không khí cao, chỗ bị bệnh chuyển thành màu nâu, phòng trị bằng các loại thuốc như: Ridomil, Mancozeb, Daconil, Atracol…

Giống sớm: Sau khi trồng được 35 ngày thì thu hái quả.– Giống trung và giống muộn thu hoạch sau khi trồng được 50 – 60 ngày. Thời gian sinh trưởng của dưa leo thay đổi từ 65 – 70 ngày, 100 – 110 ngày tuỳ thuộc đặc điểm của giống.Khi thu hái quả nhanh vì dưa chóng chuyển thành màu vàng.Đặc điểm của dưa leo là hạt phát triển chậm hơn so với thịt quả. Khi quả có màu vàng là thời kỳ phát triển của hạt dưa chín già. Khi quả có màu rêu sẫm, cuống quả và quả héo là lúc đã chín sinh lý.Cần chọn những quả to, cân đối, mang đầy đủ đặc trưng, đặc tính của giống, thu hái những quả ở vị trí thấp vì những hạt quả đó có năng suất và chất lượng hạt giống cao. Hạt và dịch quả nên để lên men 1 ngày, sau đó đãi sạch và phơi khô. Bảo quản hạt trong điều kiện thời tiết thoáng mát.

Hướng dẫn kỹ thuật trồng cây Dưa Leo Trồng trọt, Kỹ thuật trồng, Cây giống, Giống cây Rau, Củ, Quả, Cây Dưa Leo

Đăng bởi Mai Tâm

Tags: cách trồng cây dưa chuột, hướng dẫn trồng cây dưa chuột, kinh nghiệm trồng cây dưa leo, kỹ thuật trồng cây dưa leo, trồng cây dưa leo

Cập nhật thông tin chi tiết về Kỹ Thuật Trồng Và Bón Phân Cho Cây Thì Là / 2023 trên website Uta.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!