Xu Hướng 2/2023 # Kết Quả Của Việc Học Ngồi Thiền Dưỡng Sinh Chữa Bệnh # Top 9 View | Uta.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Kết Quả Của Việc Học Ngồi Thiền Dưỡng Sinh Chữa Bệnh # Top 9 View

Bạn đang xem bài viết Kết Quả Của Việc Học Ngồi Thiền Dưỡng Sinh Chữa Bệnh được cập nhật mới nhất trên website Uta.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Kết quả của việc học ngồi thiền dưỡng sinh chữa bệnh

22:10 – 04/10/2019

– Thầy Nguyễn Xuân Điều thành phố Hà Nội

Vợ tôi và các con đã nhiều lần động viên tôi đi học thiền dưỡng sinh trường sin học để tự chữa bệnh nhưng tôi thấy rất phân vân về ngồi thiền chữa bệnh? 1- Nhân duyên đến với Trường năng lượng sinh học thôn Hội Vân

Cách đây trên 4 năm tôi không tin vào “ngồi Thiền mà chữa được bệnh”. Vì năm 2008 cả nhà tôi (vợ và hai con trai) đã đến cơ sở trung tâm hướng dẫn dậy ngồi thiền chữa bệnh: Đó là Trung tâm Trường sinh học dưỡng sinh của Thầy Nguyễn Xuân Điều- nhà B1-phòng 207 ; PHỐ TÔ HIỆU, PHƯỜNG NGHĨA TÂN,QUẬN CẦU GIẤY, HÀ NỘI học thiền. Các con tôi do khi đó tuổi rất trẻ nên học thiền để nâng cao sức khỏe ; còn vợ tôi khi đó có bệnh kinh niên về “hội chứng tiền đình” đã đi chữa bệnh nhiều nơi không khỏi và bệnh kéo dài nhiều năm (từ năm 1996 đến 2008; đi khám các bác sỹ đều chẩn đoán có bệnh “hội chứng tiền đình”); Sau khi học thiền ở trung tâm của Thầy Nguyễn Xuân Điều thì có kết quả rất khá gần như đã khỏi hết bệnh và có thể tự đánh giá của gia đình tôi là đã khỏi bệnh “hội chứng tiền đình”.

Vợ tôi và các con đã nhiều lần động viên tôi đi học thiền để tự chữa bệnh nhưng tôi thấy rất phân vân …không biết học ngồi thiền có thật chữa được bệnh không? Về bệnh thì từ năm 2006 tôi đã bị huyết áp cao và uống thuốc thường xuyên mỗi ngày 1 viên coversyl-5 (loại 30 viên); đến tháng 9/2010 tôi nghỉ hưu thì vẫn duy trì khám sức khỏe định kì. Đến năm 2010 cơ thể lại tự sinh ra thêm bệnh Tiểu đường tuyp1 ; điều trị bằng thuốc Tây cứ ba tháng một lần bệnh không giảm mà đến năm 2011 tăng lên tuyp2. Sau đó tôi bị thêm bệnh gút , đại tràng và mỡ máu cao. Như vậy trong người lúc này đã có 5 bệnh tấn công: huyết áp cao, tiểu đường tuyp2, gút, mỡ máu cao và đại tràng. Khi này nhà tôi và các con tôi vận động nên đi học ngồi thiền để tự chữa bệnh. Bản thân thấy phân vân, đến nước này tôi thấy cũng phải đi học Thiền để yên lòng vợ con, nhưng học ở đâu?

2- Nhân duyên đến với Bộ môn Trường sinh học dưỡng sinh của Thầy Nguyễn Xuân Điều thành phố Hà Nội

Về nhà “tự ngồi thiền” được hai tháng;Sắp đến ngày 1/7/2012 theo lời dặn của cô Hồ Thị Thu là vào học tiếp chương trình nâng cao chỉ có một ngày. Tôi đang phân vân thì vợ con tôi nói “chỉ có một ngày mà bay vào Phù Cát nếu đi máy bay thì hơi lãng phí; thì nên xem xét đến trung tâm của Thầy Nguyễn Xuân Điều mà học chương trình cũng giống cô Thu mà!”; và tôi đã đăng kí học ở cơ sở Trung tâm Trường sinh học dưỡng sinh của Thầy Nguyễn Xuân Điều.

Có một điều rất thú vị là: Thời gian giao lưu tuy không nhiều, chỉ được hơn một giờ đồng hồ; Thầy Nguyễn Xuân Điều và Thầy Trần Văn Mai đã cho biết là: Trung tâm ở Hà Nội và các lớp “Dạy ngồi thiền của Thầy Trần Văn Mai” ở khắp các tỉnh trong cả nước cũng như của Cô Hồ Thị Thu ở Bình Định là cùng một phương pháp, sử dụng năng lượng sinh học dưỡng sinh để cơ thể tự “phòng và tự điều chỉnh bệnh” của Tiến sĩ Đasira Narađa.

(Ở Hà Nội duy nhất chỉ có cơ sở của Thầy Nguyễn Xuân Điều là hướng dẫn dậy “ngồi thiền” theo phương pháp của Tiến sĩ Đasira Narađa; còn những cơ sở khác ở Hà Nội cũng dậy “ngồi thiền” nhưng rất khác : Thiền-Khí công; thiền-Yoga…Học rất khó!)

Đến nay , sau khi ” tự ngồi thiền ” hơn bốn tháng, kết quả kiểm tra sức khỏe của tôi thật bất ngờ, tất cả các chỉ số sinh hóa đều rất tốt. Bước đầu các bệnh đã dừng phát triển và đang có xu hướng khỏi dần.

Có được kết quả này tôi xin trân trọng cảm ơn : Cô Hồ Thị Thu chủ nhiệm Trường năng lượng sinh học thôn Hội Vân xã Cát Hiệp huyện Phù Cát tỉnh Bình Định. và Thầy Nguyễn Xuân Điều, Bộ môn Trường sinh học dưỡng sinh ở Hà Nội ( thuộc Trung tâm UNESCO Văn hóa Gia đình & dòng họ Việt Nam).

Với tôi mới học và “ngồi thiền” trên bốn tháng nhưng thấy rất rõ tác dụng của thiền: Thiền có tác dụng điều chỉnh mọi hoạt động của cơ thể, tạo lập sự cân bằng nội tại. Ngoài tác dụng thư giãn, nó còn giúp phòng và chữa các bệnh do mất cân bằng chức năng cơ thể; điều dễ nhận thấy nhất là những chứng bệnh thường gặp như hắt hơi, sổ mũi khi giao mùa, thay đổi thời tiết bất thường, hiện tượng cúm cảm thì hầu như không còn nữa. Tôi vô cùng vui mừng và hạnh phúc khi được tiếp cận một lĩnh vực rất mới mẻ và thực sự khoa học. Ước gì tôi được biết môn học này từ vài chục năm về trước!

Ngô Lê Lợi

Hà Nội, ngày 20 tháng 11 năm 2012

Cách Ngồi Thiền Chữa Bệnh Mất Ngủ

Ngồi thiền chữa bệnh mất ngủ là một kỹ thuật đơn giản, có thể làm dịu tâm trí, tăng cảm giác bình yên và giúp người bệnh ngủ một cách tự nhiên. Bên cạnh đó, thiền định cũng hỗ trợ cải thiện tình trạng mệt mỏi, căng thẳng thần kinh, giúp người bệnh suy nghĩ tích cực và tăng chất lượng cuộc sống.

Ngồi thiền chữa bệnh mất ngủ có hiệu quả không?

Thiền định (hay phương pháp tịnh tâm) có thể giúp người bệnh ngủ ngon và sâu hơn. Đây là một phương pháp đơn giản, có thể làm dịu tâm lý, thả lỏng có thể và tăng cường cảm giác bình yên trong nội tâm. Thực hiện thiền định trước khi đi ngủ có thể hỗ trợ cải thiện các triệu chứng mất ngủ, khó ngủ bằng cách thúc đẩy sự bình tĩnh tổng thể.

Khi ngồi thiền, một loạt các thay đổi sinh lý sẽ xảy ra bệnh trong cơ thể. Theo các nhà nghiên cứu, thiền định có thể hỗ trợ cải thiện tình trạng mất ngủ theo nhiều cách khác nhau. Cụ thể, tư thế ngồi thiền (còn được gọi là tư thế hoa sen) có thể tạo ra một áp lực lên phần dưới cơ thể. Điều này giúp dòng năng lượng theo cột sống đi ngược lên hệ thống thần kinh trung ương, giúp não bộ thư giãn, tác động đến các xung thần kinh và dẫn đến trạng thái ngủ tự nhiên.

Bên cạnh việc kiểm soát hệ thống thần kinh trung ương, thiền định cũng có thể mang lại một số tác dụng như:

Tăng nồng độ melatonin (hormone gây ngủ)

Tăng nồng độ serotonin (tiền chất của hormone melatonin)

Giảm nhịp tim

Giảm huyết áp

Kích thích các bộ phận của não bộ điều khiển giấc ngủ

Giảm căng thẳng, lo lắng, stress

Ngoài ra, theo các chuyên gia, ngồi thiền có thể giúp não bộ, đặc biệt là khu vực dưới đồi hoạt động hiệu quả hơn. Điều này tạo tín hiệu đến tuyến yên, buồng trứng, giúp sản xuất hormone progesterone và estrogen. Điều này mang lại hiệu quả cải thiện tình trạng mất ngủ, rối loạn giấc ngủ ở phụ nữ đã mãn kinh và tránh các rủi ro khác do rối loạn nội tiết tố gây ra.

Hướng dẫn chi tiết cách ngồi thiền chữa bệnh mất ngủ

Thiền định là một phương pháp đơn giản và có thể thực hành ở bất cứ vị trí nào. Tuy nhiên, để ngồi thiền chữa bệnh mất ngủ đạt hiệu quả tốt nhất, người bệnh nên thiết lập một thói quen thiền khoa học.

1. Chuẩn bị trước khi thiền định

Khi ngồi thiền người bệnh không cần chuẩn bị bất cứ dụng cụ hoặc thiết bị đặc biệt nào. Tuy nhiên trước khi ngồi thiền, người bệnh nên chuẩn bị một số vấn đề như:

Chọn không gian yên tĩnh: Không gian yên tĩnh là yếu tố quan trọng khi ngồi thiền, đặc biệt là ở những người mới bắt tập tập thiền. Tắt tất cả các thiết bị phát ra âm thanh và ánh sáng gây mất tập trung. Ngoài ra, không nên sử dụng loại động hồ phát ra âm thanh hoặc mang đồng hồ ra khỏi nơi thiền định. Bên cạnh đó, người bệnh có thể sử dụng tinh dầu, nến thơm để tăng không gian thư giãn.

Lựa chọn thời gian phù hợp: Ngồi thiền chữa bệnh mất ngủ có thể thực hiện trước khi đi ngủ để cải thiện chất lượng giấc ngủ. Ngoài ra, người bệnh có thể thiền định sau khi thức dậy để tăng năng lượng trong ngày.

Sử dụng đệm khi ngồi: Thời gian thiền định mất ít nhất 15 – 30 phút, do đó người bệnh nên sử dụng đệm ngồi để tăng độ thoải mái và hạn chế các rủi ro ảnh hưởng đến mông và cột sống.

Quần áo phù hợp: Khi thiền định cần chọn quần áo thoải mái, rộng rãi với chất liệu phù hợp. Tránh các loại quần áo chật, bó sát người hoặc làm từ các chất liệu gây khó chịu như len hoặc vải tổng hợp.

Đảm bảo thời gian thiền định: Theo các chuyên gia, ngồi thiền chữa bệnh mất ngủ cần thực hiện tối thiểu trong 15 – 20 phút và tối đa là 30 phút. Do đó, người bệnh có thể chuẩn bị đồng hồ báo thức hoặc đồng hồ bấm giờ để đảm bảo thời gian thiền định.

2. Cách ngồi thiền chữa bệnh mất ngủ

Thiền định tập trung vào nhận thức về hiện tại, người bệnh cần tăng nhận thức, chú ý về hơi thở và cơ thể. Nếu nhận thấy một suy nghĩ hoặc cảm xúc trong lúc thiền, người bệnh cần để suy nghĩ đó trôi qua đầu mà không suy nghĩ hoặc đánh giá.

Cụ thể các bước ngồi thiền cải thiện tình trạng mất ngủ, khó ngủ như sau:

Ngồi trong tư thế thoải mái hoặc ngồi theo tư thế hoa sen trong Phật giáo, giữ thẳng cột sống, tay đặt lên đùi hoặc đầu gối. Giữa trạng thái thoải mái, thả lỏng, tránh căng thẳng hoặc tạo áp lực lên cơ thể.

Cúi nhẹ đầu và nhắm mặt lại để tránh tình trạng mất tập trung. Tuy nhiên nếu cảm thấy không thoải mái hoặc thiếu cảm giác an toàn khi nhắm mắt, người tập thiền định có thể mở mắt, tuy nhiên cần giữ trạng thái bình tĩnh, không suy nghĩ.

Tập trung vào hơi thở, hít thở bằng mũi. Trong khí hít vào đếm thầm đến 10, ngừng hơi thở đến thầm đến 10 và khi thở ra cũng đếm thầm đến 10. Thực hiện các thao tác hít thở 5 lần.

Hít sâu vào kết hợp căng cơ thể sau đó thở ra nhẹ nhàng kết hợp thư giãn cơ thể. Lặp lại 5 lần.

Chú ý hơi thở và phản ứng của cơ thể. Nếu cảm thấy áp lực ở một bộ phận nào đó, người bệnh nên dừng lại và thư giãn bộ phận đó.

Khi có suy nghĩ hoặc cảm xúc xuất hiện trong lúc thiền định, hãy từ từ tập trung vào hơi thở và để suy nghĩ đó bị lãng quên.

Người bệnh có thể gặp khó khăn và mất tập trung ở lần thiền định đầu tiên. Tuy nhiên, sau một thời gian não bộ sẽ quen với thiền định và người bệnh có thể thiền định ở bất cứ nơi nào hoặc thời điểm nào trong ngày. Thực hiện cách ngồi thiền chữa bệnh mất ngủ liên tục trong 1 – 2 tuần đều đặn có thể cải thiện các triệu chứng như mệt mỏi, stress, đau đầu hoặc rối loạn cảm xúc.

3. Thiền quan sát cơ thể

Thiền quan sát cơ thể (Body Scan Meditation) tập trung vào các bộ phận của cơ thể. Mục đích của liệu pháp này nhằm tăng nhận thức cảm giác về cơ thể, giảm căng thẳng và hạn chế tình trạng viêm hoặc đau đớn trong cơ thể. Ngoài ra, thiền quan sát cơ thể có thể tập trung ý thức vào cơ thể, thúc đẩy thư giãn, thả lỏng và cải thiện tình trạng mất ngủ, rối loạn giấc ngủ.

Các bước thực thiền quan sát cơ thể cải thiện giấc ngủ bao gồm:

Loại bỏ tất cả các phương tiện có thể gây mất tập trung, bao gồm điện thoại hoặc máy tính bảng. Nằm xuống giường với tư thế thoải mái nhất.

Nhắm mắt và hít thở chậm, chú ý đến trọng lượng và áp lực của cơ thể trên giường.

Tập trung sự chú ý vào khuôn mặt, đến xương hàm, mắt và tất cả các cơ mặt.

Di chuyển sự chú ý đến cổ và vai, thư giãn các bộ phận này.

Tiếp tục di chuyển sự chú ý đến cánh tay, bàn tay, các ngón tay, đến lưng, bụng, hông, chân, bàn chân và các ngón chân.

Nếu có suy nghĩ hoặc trạng thái cảm xúc gây ảnh hưởng đến quá trình thiền định, người bệnh cần lấy lại sự tập trung bằng cách đếm nhịp thở. Nếu cần thiết, có thể lập lại quy trình thiền định theo hướng ngược lại, từ các ngón chân đến đầu.

Thực hiện thiền định 5 lần, người tập có thể rơi vào trạng thái giấc ngủ và ngủ một cách tự nhiên.

Cách ngồi thiền chữa bệnh mất ngủ có tác dụng phụ không?

Theo các nhà nghiên cứu, thiền định là một phương pháp rủi ro thấp và được xem là cách chữa mất ngủ tại nhà an toàn cho hầu hết mọi người. Tuy nhiên đối với người bệnh có tiền sử bệnh tâm thần, rối loạn cảm xúc hoặc trầm cảm, thiền có thể khiến các triệu chứng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

Ngoài ra, đối với các đối tượng không mắc bệnh tâm lý, mặc dù không phổ biến nhưng thiền có thể dẫn đến một số rủi ro như:

Gia tăng lo lắng, căng thẳng

Chóng mắt, hoa mặt, choáng váng

Thay đổi tâm trạng đột ngột

Rối loạn giải thể nhân cách, là tình trạng người thiền định cảm thấy mất kết nối hoặc bị tách rời khỏi những suy nghĩ của bản thân

Hội chứng giải thể nhân cách, là tình trạng người thiền định cảm thấy như đang quan sát chính mình từ bên ngoài cơ thể

Các tác dụng phụ này thường rất hiếm khi xảy ra. Tuy nhiên nếu lo lắng về các rủi ro hoặc có dấu hiệu biến chứng, người tập nên trao đổi với bác sĩ trước khi thực hiện thiền định.

Lưu ý khi ngồi thiền chữa bệnh mất ngủ

Bên cạnh việc tham khảo hướng dẫn thiền, người thực hiện cách ngồi thiền chữa bệnh mất ngủ nên lưu ý một số vấn đề như:

Ngồi thiền vào buổi tối, gần giờ đi ngủ để đạt hiệu quả tốt nhất

Kiên trì thực hành các bước thiền thường xuyên và đều đặn để đạt hiệu quả tốt nhất.

Nếu không thể tập trung, người bệnh có thể mở nhạc thiền định hoặc các loại nhạc sóng não, tiếng ồn trắng để thư giãn não bộ.

Nếu xuất hiện tình trạng hoang tưởng, trầm cảm, dấu hiệu rối loạn lưỡng cực hoặc có suy nghĩ tự tử, người bệnh nên dừng phương pháp thiền định và trao đổi với bác sĩ tâm lý.

Căng thẳng, áp lực, stress là một trong những nguyên nhân phổ biến có thể gây mất ngủ. Nhiều nghiên cứu cho biết, thiền định có thể làm dịu tâm trí, thúc đẩy chất lượng giấc ngủ và hỗ trợ điều trị tình trạng mất ngủ.

Hướng Dẫn Ngồi Thiền Chữa Bệnh Mất Ngủ Tại Nhà

Ngồi thiền là phương pháp chữa bệnh mất ngủ được khá nhiều người quan tâm và áp dụng. Liệu pháp này có các kỹ thuật tương đối đơn giản, dễ thực hiện và không mất quá nhiều sức lực để thực hiện. Hơn nữa, thiền đình còn giúp làm giảm sự căng thẳng, mệt mỏi, hỗ trợ cải thiện căng thẳng thần kinh, giúp người tập suy nghĩ tích cực và dễ đi vào giấc ngủ một cách tự nhiên.

Ngồi thiền có hẳn là liệu pháp chữa bệnh mất ngủ hiệu quả?

Theo thống kê của Bộ Y tế, hiện nay có đến 40 – 50% dân số người Việt đang gặp vấn đề rối loạn giấc ngủ, bao gồm cả tình trạng mất ngủ, thiếu ngủ, ngủ không sâu giấc hoặc có cảm giác mệt mỏi khi thức dậy. Trong những nguyên nhân gây mất ngủ thì không thể không kể đến việc căng thẳng, lo lắng, mệt mỏi do áp lực từ cuộc sống hằng ngày.

Để khắc phục tình trạng mất ngủ, hiện đang không ít người bệnh đang đi tìm những giải pháp riêng nhằm mục đích mang lại một giấc ngủ ngon, ngủ sâu giấc. Một trong số đó có sự hiện diện của phương pháp ngồi thiền (hay còn được gọi là thiền định). Đây là một trong những phương pháp có những kỹ thuật khá đơn giản, mang lại cảm giác dễ chịu khi luyện tập. Đồng thời, liệu pháp này còn giúp làm giảm sự căng thẳng, mệt mỏi, loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực làm ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.

Thạc sĩ Võ Thị Minh Huệ cho biết: “Thiền không phải là phương pháp ngồi đúng tư thế hoa sen và giữ im lặng trong suốt thời gian hành thiền mà liệu pháp này còn đòi hỏi sự tập trung để thư giãn tâm trí và tư thế ngồi thiền không phải là vấn đề quan trọng. Điều quan trọng trong việc ngồi thiền là dành thời gian tập trung và quan sát vào những điều mà người hành thiền muốn nghĩ đến. Người hành thiền có thể thiền đi và chánh niệm (Mindfulness – phương pháp tập trung) trong từng bước chân. Thiền ăn khi tập trung vào thức ăn và hành động ăn, đồng thời không bị sao nhãng bởi các tác nhân bên ngoài. Ngoài ra, còn có thiền nằm – thả lỏng và quan sát cơ thể mình.”

Thiền định tập trung vào nhận thức về hiện tại, người luyện tập cần hết sức tập trung vào việc hành thiền và chú ý nhiều hơn đến hơi thở. Nếu nhận thấy một cảm xúc hay suy nghĩ trong lúc hành thiền, người tập cần suy nghĩ đến một vấn đề khác tốt hơn hoặc để trôi qua đầu mà không nên suy nghĩ hay đánh giá.

Bên cạnh việc ổn định hệ thần kinh trung ương, thiền định còn mang lại nhiều công dụng khác đối với người hành thiền, như:

Kích thích và kiểm soát các bộ phận của não bộ điều khiển đến giấc ngủ;

Giảm sự căng thẳng, mệt mỏi, lo lắng;

Kiểm soát nhịp tim và huyết áp;

Gia tăng nồng độ melatonin – hormone gây ngủ;

Tăng nồng độ serotonin – tiền chất của hormone melatonin.

Các chuyên gia khác còn cho biết, mất ngủ do rối loạn nội tiết tố cũng được cải thiện nhờ phương pháp ngồi thiền. Vùng được ảnh hưởng nhiều nhất từ việc ngồi thiền là vùng dưới đồi của não. Cơ quan này sẽ tạo tín hiệu cho tuyến yên và buồng trứng sản sinh các hormone estrogen và progesterone. Đặc biệt, liệu pháp ngồi thiền rất thích hợp cho phụ nữ mãn kinh bị mất ngủ do nội tiết tố bị rối loạn.

Hướng dẫn chi tiết cách ngồi thiền chữa bệnh mất ngủ tại nhà

Thiền định trị mất ngủ là một trong những phương pháp được thực hiện khá đơn giản và có thể thực hiện bất kỳ vị trí vào trong nhà. Để việc ngồi thiền mang lại kết quả tốt nhất trong việc hỗ trợ điều trị bệnh mất ngủ, người tập cần chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ và tập luyện một cách khoa học.

1. Những việc cần làm trước khi bắt đầu ngồi thiền

Đối với việc ngồi thiền trị bệnh mất ngủ, không yêu cầu người tập chuẩn bị nhiều vật dụng cầu kỳ và thiết bị đặc biệt nào. Tuy nhiên, để việc thiền định được diễn ra thuận lợi, người tập cần chú ý đến một số vấn đề sau:

Không gian: Không gian yên tĩnh là yếu tố quan trọng hàng đầu khi hành thiền, đặc biệt là các đối tượng lần đầu tiên luyện tập. Bạn có thể lựa chọn phòng ngủ hay phòng khách hoặc những nơi đủ yên tĩnh để những tiếng ồn xung quanh không làm ảnh hưởng đến sự tập trung của bạn. Bên cạnh đó, tắt toàn bộ thiết bị phát ra âm thanh, ánh sáng hoặc các thiết bị khác gây mất tập trung. Hơn nữa, bạn cũng có thể trang bị thêm tinh dầu hay nến thơm để tăng sự dễ chịu;

Thời gian: Ngồi thiền chữa bệnh mất ngủ có thể được thực hiện trước giờ đi ngủ khoảng 30 phút để tăng chất lượng giấc ngủ. Ngoài ra, bạn cũng có thể hành thiền vào mỗi buổi sáng sớm để tăng năng lượng bắt đầu một ngày mới;

Trang phục: Để gia tăng sự thoải mái khi ngồi thiền, bạn nên mặc các bộ phận áo thoải mái, rộng rãi với chất liệu phù hợp. Nên tránh mặc các loại quần áo từ sợi tổng hợp, điều này có thể khiến bạn bị ngứa ngáy khó chịu và làm ảnh hưởng đến quá trình hành thiền;

Chuẩn bị đệm để ngồi: Thời gian hành thiền thường kéo dài từ 15 – 30 phút, do đó, bạn nên trang bị thêm đệm ngồi để tăng độ thoải mái và hạn chế các rủi ro ảnh hưởng đến mông và cột sống.

2. Bắt đầu ngồi thiền cải thiện chứng mất ngủ

Khi mọi thứ đã được chuẩn bị sẵn sàng, bạn có thể bắt tay vào việc hành thiền chữa bệnh mất ngủ. Ngồi thiền chữa mất ngủ được thực hiện theo các bước sau:

Đặt mông ngồi lên tấm nệm vừa được chuẩn bị sao cho lưng thẳng với 2 chân chéo nhau hoặc xếp lên nhau như tư thế hoa sen;

Đặt 2 tay lên 2 đầu gối ở trạng thái thả lỏng;

Cúi nhẹ cằm, có thể nhắm hoặc mở mắt. Tuy nhiên, việc nhắm mắt sẽ giúp bạn dễ dàng tăng độ tập trung hơn việc mở mắt;

Tập trung vào hơi thở, hít thở đều bằng mũi. Trong lúc hít thở sâu nên đếm thầm từ 1 đếm 10 và thở ra nhẹ nhàng trong 10 giây đếm. Thực hiện thao tác hít thở sâu trong 5 lần;

Chú ý đến hơi thở và phản ứng của cơ thể, nếu cảm thấy bị áp lực ở một bộ phận nào, người tập nên tạm ngưng và thư giãn bộ phận đó. Trong quá trình hành thiền, nếu có những suy nghĩ hay cảm xúc nào xuất hiện, bạn nên tập trung vào hơi thở và suy nghĩ để lãng quên;

Thực hiện liệu pháp ngồi thiền chữa bệnh mất ngủ liên tục trong 1 – 2 tuần để giảm sự căng thẳng, mệt mỏi, đau đầu do bị mất ngủ hoặc bị rối loạn cảm xúc.

Theo lời khuyên của các chuyên gia, ngồi thiền chữa bệnh mất ngủ cần thực hiện tối thiểu là 15 phút và tối đa khoảng 30 phút. Nếu người tập không thể xác định chính xác khoảng thời gian hành thiền, có thể trang bị thêm đồng hồ báo thức và đồng hồ bấm giờ. Điều này cũng có thể giúp người tập đảm bảo thời gian thiền định.

Đối với các đối tượng lần đầu hành thiền có thể sẽ gặp không ít khó khăn cho việc tập trung tư tưởng và suy nghĩ bởi tâm trí có thể còn bị phân tâm, âu lo nhiều. Tuy nhiên, tình trạng này có thể sẽ được khắc phục sau nhiều lần tập tiếp theo.

3. Bài tập thiền khác hỗ trợ trị mất ngủ – Thiền quan sát cơ thể

Thiền quan sát cơ thể là phương pháp thiền định tập trung vào các bộ phận của cơ thể. Mục đích của liệu pháp này là giúp người tập giảm căng thẳng và hạn chế việc đau nhức cơ thể, đặc biệt, tăng nhận thức cảm giá về cơ thể. Hơn nữa, thiền quan sát cơ thể còn có thể tăng độ tập trung ý thức vào các bộ phận của cơ thể, thúc đẩy các cơ thư giãn, cơ thể được thả lỏng tự nhiên, từ đó giúp rơi vào giấc ngủ được dễ dàng.

Thiền quan sát cơ thể được thực hiện theo các bước sau:

Tìm một bề mặt phẳng, dài và rộng hơn cơ thể, có thể là giường, ghế hoặc sàn nhà. Bạn có thể chuẩn bị thêm một tấm thảm để tránh bị đau trong quá trình hành thiền;

Đặt lưng nằm xuống ở tư thế thoải mái nhất sao cho xương sống của bạn được thẳng và song song với cạnh giường. Khi đó, chân thả lỏng, hơi mở rộng ra ngoài, hai tay thả lỏng và ngửa lòng bàn tay;

Nhắm hai mắt và hít thở sâu, chú ý đến trọng lượng và áp lực của cơ thể. Đồng thời, tập trung sự chú ý vào tất cả các bộ phận trên mặt như, xương hàm, mắt, môi, cơ mặt,…;

Di chuyển sự chú ý đến cổ và vai, thư giãn các bộ phận này. Tiếp đến, di chuyển sự chú ý đến cánh tay, bàn tay, các ngón tay rồi đến các vị trí khác như: lưng, bụng, hông, bàn chân, cẳng chân, ngón chân,…;

Trong quá trình thiền đình, nếu có suy nghĩ hoặc trạng thái cảm xúc gây ảnh hưởng đến việc thiền đình thì người bệnh cần lấy lại sự tập trung bằng cách lấy lại nhịp thở. Nếu cần thiết, có thể lặp lại quy trình thiền quan sát cơ thể theo hướng ngược lại;

Thực hiện lặp lại 5 lần trong mỗi lần tập. Người tập có thể rơi vào giấc ngủ và ngủ một cách tự nhiên.

Ngồi thiền chữa bệnh mất ngủ cần lưu ý những gì để hiệu quả nhất?

Bên cạnh việc nắm rõ những phương pháp và cách thực hiện ngồi thiền chữa bệnh mất ngủ, người thiền định cần lưu ý đến một số vấn đề sau để gia tăng hiệu quả cũng như phòng ngừa một số rủi ro có thể xảy ra:

1. Ngồi thiền chữa bệnh mất ngủ không đúng cách có khả năng gây ra tác dụng phụ không?

Theo nhận định của các chuyên gia, ngồi thiền là phương pháp chữa mất ngủ an toàn và thích hợp hầu hết cho mọi đối tượng bởi liệu pháp này để lại rủi ro khá thấp. Tuy nhiên, ở một số trường hợp ngoại lệ, thiền định cũng có thể khiến các triệu chứng của bệnh trở nên nghiêm trọng hơn, đặc biệt là các đối tượng bị tâm thần, trầm cảm hay rối loạn cảm xúc.

Ngoài ra, đối với các đối tượng không có vấn đề về bệnh thần kinh cũng có thể gặp phải một số rủi ro trong quá trình ngồi thiền chữa bệnh mất ngủ tuy những triệu chứng sau không quá phổ biến:

Đau đầu, choáng váng nhẹ, chóng mặt, hoa mắt;

Gia tăng sự lo lắng, căng thẳng, dễ suy nhược cơ thể;

Thay đổi tâm trạng, tâm lý đột ngột;

Rối loạn giải thể nhân cách – đây là tình trạng mà người thiền định cảm thấy bị tách rời với những suy nghĩ của bản thân và khó có thể điều chỉnh tâm lý chính mình;

Hội chứng giải thể nhân cách – tình trạng người thiền định có cảm giác như đang quan sát bản sao của chính bản thân mình từ bên ngoài cơ thể.

Phần lớn, các tác dụng phụ trên đều là những triệu chứng hiếm gặp. Tuy nhiên, nếu cảm thấy quá lo lắng đến sức khỏe của bản thân hoặc lo sợ những biến chứng khác làm ảnh hưởng đến quá trình điều trị, người bệnh có thể tìm gặp bác sĩ để được trao đổi về tình trạng đang gặp phải trước khi tiếp tục tập luyện trở lại.

2. Những lưu ý khác khi ngồi thiền chữa bệnh mất ngủ

Ngoài vấn đề trên, bạn cũng cần lưu ý đến một số lưu ý khác để gia tăng công dụng chữa bệnh mất ngủ của phương pháp ngồi thiền. Cụ thể hơn:

Thời gian thích hợp để ngồi thiền là vào buổi tối, cách giờ đi ngủ chừng 30 – 60 phút để giúp người tập dễ dàng đi vào giấc ngủ;

Kiên trì luyện tập đều đặn mỗi ngày để đạt được hiệu quả điều trị tốt nhất;

Có thể ngồi thiền cùng với bạn bè, người thân hoặc tập luyện cùng với các kỹ thuật viên để nắm bắt rõ các bước cơ bản của ngồi thiền;

Lựa chọn thời gian và không gian ngồi thiền thích hợp. Yếu tố này cũng ảnh hưởng không hề nhỏ đến hiệu quả của việc ngồi thiền;

Nếu không thể tập trung ngồi thiền, bạn có thể bật một đoạn nhạc nhẹ nhàng, nhạc thiền định, các loại nhạc sóng não, tiếng ồn trắng để não bộ tập trung cho việc ngồi thiền và thư giãn thư giãn cơ thể;

Khi đã lấy lại được sự tập trung khi ngồi thiền, người tập cần loại bỏ những suy nghĩ hay tạp niệm trong đầu để có được sự thư giãn và tập trung cao độ;

Mỗi ngày, chỉ cần dành khoảng 15 phút để ngồi thiền nhưng cố gắng tối đa để bản thân không rơi vào giấc ngủ;

Trước khi ngồi thiền, bạn nên ăn dặm một chút để dung nạp đủ năng lượng để bắt đầu thiền định. Tuy nhiên, không nên ăn quá no, bởi điều đó có thể khiến bạn bị nguồn ngủ. Hơn nữa, đừng để bụng đói khi hành thiền, vì điều đó sẽ khiến bạn tập trung vào cơn đói hơn thay vì ngồi thiền;

Trong quá trình luyện tập, nếu bản thân có những dấu hiệu lạ trong lối suy nghĩ hoặc xuất hiện tình trạng hoang tưởng, có vấn đề về tâm lý, khi đó, bạn nên tạm ngưng luyện tập và tìm gặp bác sĩ để trao đổi tình trạng đang mắc phải.

3. Kết hợp ngồi thiền và sử dụng bài thuốc thảo dược đặc trị mất ngủ hiệu quả nhất

Thực tế cho thấy việc ngồi thiền chỉ có tác dụng cải thiện giấc ngủ tạm thời khi căn nguyên gây bệnh là do sự nhiễu loạn tâm trí và thần trí. Hay nói cách khác chỉ phù hợp với người bị mất ngủ do yếu tố tâm lý, lo âu, căng thẳng. Vì vậy, đối với các trường hợp mất ngủ do bệnh lý, do chức năng tâm, can, tỳ suy giảm thì cần có phương pháp hoàn chỉnh hơn.

Việc kết hợp ngồi thiền với bài thuốc thảo dược Đông y được nghiên cứu bài bản là phương pháp điều trị mất ngủ hiệu quả cao, an toàn. Tại Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc hiện đang áp dụng liệu pháp đặc trị mọi thể mất ngủ bằng thảo dược Định tâm An thần thang. Thực tế điều trị, liệu pháp ngủ ngon tại Trung tâm đã giúp hàng triệu người ngủ ngon giấc chỉ sau 1 liệu trình. Liệu pháp đặc trị mất ngủ tại Trung tâm Thuốc dân tộc gồm:

Sử dụng bài thuốc Định tâm An thần thang theo chỉ định của bác sĩ

Định tâm An thần thang là bài thuốc thuộc sở hữu độc quyền của Trung tâm Thuốc dân tộc. Đây là quả ngọt của công trình nghiên cứu ứng dụng thảo dược trị liệu và chăm sóc giấc ngủ cho người Việt. Bài thuốc kế thừa và phát triển từ nền tảng hàng chục bài thuốc cổ phương bí truyền. Bài thuốc có sự góp mặt công thức thuốc Quy tỳ thang của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông – Bài thuốc chủ trị mất ngủ kinh điển được ứng dụng trong nhiều thế kỷ trước.

Định tâm An thần thang kết hợp gần 30 dược liệu quý như: phục thần, viễn chí, hạt sen, long nhãn, củ bình vôi, lạc tiên, đại táo, toan táo nhân… Đây đều là các vị thuốc có tác dụng dưỡng tâm, an thần, tốt cho hệ thần kinh và nâng cao chất lượng giấc ngủ.

Tuân thủ chặt chẽ quy luật phối chế và nguyên tắc điều trị mất ngủ trong Đông y, bài thuốc gồm nhóm thuốc là trừ tà – phục chính. Công thức thuốc đặc biệt vừa đặc trị, vừa nuôi dưỡng và phục hồi với công dụng, hiệu quả vượt trội sau:

Dưỡng tâm, an thần, trừ tà khí, loại bỏ các yếu tố gây rối loạn giấc ngủ, chữa lành các tổn thương thần kinh xảy ra ở vỏ não, xoa dịu các kích thích và thư giãn hệ thần kinh để dễ dàng đi vào giấc ngủ.

Định tâm An thần thang bổ huyết, dưỡng huyết, lưu thông khí huyết, tăng cường lưu thông máu não chủ trị tình trạng đau đầu, mất ngủ.

Tinh chất thảo dược nuôi dưỡng hệ thần kinh, bảo hộ tim mạch giúp loại bỏ tình trạng tim đập nhanh, lo âu, mơ màng để có giấc ngủ ngon, sâu, không bị tỉnh giấc.

Bài thuốc tăng cường và phục hồi chức năng các tạng tâm, can, tỳ, vị, đồng thời nâng cao thể trạng cơ thể để có giấc ngủ ngon trọn vẹn.

Với nguyên tắc điều trị mất ngủ từ gốc, cơ chế gây ngủ tự nhiên theo đúng quy luật sinh học của cơ thể, Định tâm An thần thang mang lại hiệu quả cao, lâu dài, không phụ thuộc hay nhờn thuốc.

Thành phần 100% thảo dược sạch chuẩn GACP-WHO, gia giảm tùy theo thể trạng, bài thuốc trị mất ngủ của Trung tâm Thuốc dân tộc an toàn, không tác dụng phụ. Đặc biệt bài thuốc phù hợp và hiệu quả với mọi thể mất ngủ kinh niên, mãn tính, suy nhược thần kinh, suy giảm trí nhớ, rối loạn tiền đình. Đồng thời thuốc phù hợp với mọi lứa tuổi, mọi đối tượng.

Người bệnh nhận thấy dễ ngủ, ngủ ngon hơn sau vài tuần sử dụng, khỏi 80% tình trạng mất ngủ sau 1-3 tháng, hồi phục hoàn toàn và ngủ ngon trọn vẹn sau 3-5 tháng dùng thuốc.

Là đơn vị khám chữa bệnh bằng YHCT hàng đầu hiện nay, Trung tâm Thuốc dân tộc sở hữu liệu pháp châm cứu, xoa bóp bấm huyệt dễ ngủ, ngủ ngon cực hiệu quả. Với các bác sĩ, chuyên gia, kỹ thuật viên giỏi và giàu kinh nghiệm, người bệnh sẽ được thực hiện châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt giúp đả thông kinh mạch, thư giãn thần kinh, lưu thông khí huyết để có giấc ngủ trọn vẹn nhất.

Kết hợp trị liệu tâm lý điều trị mất ngủ

Tại Trung tâm Thuốc dân tộc, người bệnh sẽ được đội ngũ bác sĩ, chuyên gia đầu ngành tư vấn và trị liệu tâm lý. Đây là liệu pháp giúp người bệnh giải tỏa được những căng thẳng, áp lực tâm lý để cải thiện chất lượng giấc ngủ.

Tư vấn và hướng dẫn chi tiết chế độ ăn uống, sinh hoạt, luyện tập giúp ngủ ngon

Để tăng tính toàn diện trong hiệu quả điều trị, bác sĩ tại Trung tâm Thuốc dân tộc trực tiếp tư vấn, hướng dẫn cung cấp tài liệu chế độ ăn uống, sinh hoạt, luyện tập. Trong đó, có hướng dẫn các phương pháp tập yoga, ngồi thiền chữa mất ngủ…

Tóm lại, ngồi thiền là một trong những giải pháp hữu hiệu và dễ thực hiện cho các đối tượng bị mất ngủ hoặc bị rối loạn giấc ngủ. Tuy nhiên, người bệnh nên kiên trì tập luyện trong thời gian dài để phát huy tối đa công năng vốn có của chúng. Bên cạnh đó, bạn cũng cần hết sức lưu ý đến chế độ ăn uống và sinh hoạt hằng ngày, bởi những yếu tố này cũng có vai trò hỗ trợ thúc đẩy nhanh quá trình lành bệnh. Đặc biệt nên kết hợp với bài thuốc thuốc đặc trị để đẩy lùi bệnh mất ngủ hiệu quả nhất. Hãy liên hệ với Trung tâm Thuốc dân tộc để được tư vấn chi tiết hơn.

Những thông tin trong bài viết chỉ mang giá trị tham khảo. chúng tôi không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Chi Tiết Nhất Về Phương Pháp Ngồi Thiền Chữa Bệnh Mất Ngủ

Tác dụng của ngồi thiền với giấc ngủ

Bạn biết không, cảm giác buồn ngủ là do hormone Melatonin mang đến. Loại hormone này được sản xuất bởi tuyến tùng – tuyến có kích thước bằng hạt đậu nằm ở giữa não. Theo một nghiên cứu của đại học Rutgers, khi áp dụng phương pháp ngồi thiền đều đặn trong thời gian dài, lượng melatonin được giải phóng sẽ tăng trung bình 98%. Có những trường hợp lên đến 300%.

Bệnh mất ngủ chủ yếu xuất phát từ tình trạng tinh thần căng thẳng. Thật may là thiền định có thể giúp chúng ta thả lỏng tâm trí, giải tỏa áp lực, giảm căng thẳng và lo âu. Các chuyên gia thiền định cho biết tư thế ngồi hoa sen có thể đẩy dòng năng lượng tích cực đi ngược từ cột sống lên đỉnh đầu. Xung thần kinh não bộ được đón nhận dòng năng lượng này, từ đó giúp chúng ta thư giãn và dễ đi vào giấc ngủ hơn.

Với phụ nữ, giai đoạn tiền mãn kinh đến mãn kinh là giai đoạn dễ xuất hiện các triệu chứng mất ngủ. Phương pháp được nhiều phụ nữ đánh giá là hiệu quả. Vùng dưới đồi não có nhiệm vụ tạo tín hiệu cho tuyến yên và buồng trứng sản sinh các hormone progesterone và estrogen – 2 loại hormone sinh dục nữ. Đây cũng là vùng chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ thiền định, vì vậy kiên trì ngồi thiền mỗi ngày sẽ giúp họ ngồi thiền chữa bệnh mất ngủ cải thiện được giấc ngủ của mình.

Cách ngồi thiền chữa bệnh mất ngủ

Nếu có ai đó nói rằng ngồi thiền thực chất không có nhiều tác dụng trong việc điều trị mất ngủ, thì rất có thể họ đang ngồi thiền không đúng cách. Vậy thế nào là ngồi thiền đúng cách?

Cần chuẩn bị gì trước khi ngồi thiền?

– Không gian ngồi thiền yên tĩnh: Một không gian tĩnh lặng giúp bạn tập trung tốt hơn và bài thiền phát huy tối đa hiệu quả. Bạn có thể mở nhạc thiền nhẹ nhàng và sử dụng một chút tinh dầu để thư giãn cơ thể và tâm trí.

– Chuẩn bị nệm ngồi thoải mái: Mỗi cữ thiền nên kéo dài 15 đến 30 phút. Để luôn cảm thấy dễ chịu khi ngồi thiền, bạn nên chuẩn bị một nệm ngồi thoải mái, không quá cứng cũng không quá mềm lún.

– Mặc quần áo rộng rãi, thoải mái: Chọn đồ tập rộng rãi giúp bạn duy trì cảm giác thoải mái khi ngồi lâu. Quần áo quá chật gây cảm giác khó chịu và khiến bạn mất tập trung khi ngồi thiền chữa bệnh mất ngủ.

Cách ngồi thiền chữa mất ngủ

– Để bắt đầu, bạn hãy ngồi lên tấm nệm đảm bảo cột sống thẳng có luôn ý thức hướng lên phía đỉnh đầu, 2 chân xếp lên nhau một cách thoải mái nhất.

– Hai tay đặt lên đầu gối và thả lỏng.

– Cằm cúi nhẹ hướng về phía hõm cổ, mắt nhắm nhẹ để tập trung hơn.

– Tập trung vào hơi thở bằng mũi, khi hít vào cơ bụng phình căng, khi thở ra cơ bụng siết lại, bụng hóp.

– Bạn cố gắng duy trì hơi thở nhịp nhàng, tâm trí tập trung vào hơi thở, loại bỏ toàn bộ suy nghĩ ra khỏi tâm trí.

Bạn nên chọn thời điểm sáng sớm hoặc trước khi đi ngủ để ngồi thiền. Hãy kiên trì thực hiện phương pháp thiền định mỗi ngày, và bạn sẽ nhận thấy hiệu quả chỉ sau vài tuần. Tuy nhiên, để có giấc ngủ ngon, ngoài ngồi thiền bạn cần chuẩn bị giường nệm thật thoải mái. Còn gì tuyệt vời hơn khi sau mỗi cữ thiền bạn được ngả mình trên một tấm nệm êm như giường ngủ ở khách sạn 5 sao?

Bí quyết chọn giường nệm để có giấc ngủ ngon

Phương pháp sẽ hiệu quả hơn nếu bạn chọn được bộ giường nệm hoàn hảo. Có đến 98% khách hàng hài lòng khi dùng nệm Goodpm Memory foam. Trong đó có không ít khách hàng đã từng bị chứng mất ngủ “hành hạ” nhiều năm. Và đây là lý do khiến ngồi thiền chữa bệnh mất ngủ nệm Goodpm Memory foam có thể mang đến giấc ngủ ngon nhất; hiệu quả không kém phương pháp ngồi thiền:

Nệm Goodpm Memory foam nâng niu cột sống

Chất liệu Memory foam (foam hoạt tính) đã từng được phát triển để dành riêng cho các nhà du hành vũ trụ vào năm 1966. Ngày nay, Memory foam được dùng để đặc trị giảm đau ở các vùng cơ – khớp hay bị tỳ nén.

Memory foam dẻo dai và đàn hồi cao hơn cao su tự nhiên. Nệm Goodpm Memory foam lại được thiết kế ôm theo đường cong cột sống. 3 lớp foam có tác dụng giải toả lực ép; nâng đỡ cuộc sống vượt trội. Sản phẩm được sản xuất sau một quá trình nghiên cứu và thử nghiệm kỹ lưỡng, giúp người dùng có giấc ngủ ngon với mọi tư thế.

An toàn tuyệt đối với sức khỏe người dùng

Nệm Goodpm Memory foam có điểm chung với phương pháp là không gây tác dụng phụ với sức khỏe con người. Sản phẩm không chứa kim loại nặng, chất chống cháy, chì, thủy ngân và đạt ngồi thiền chữa bệnh mất ngủchứng chỉ CertiPUR-US của Mỹ.

Cập nhật thông tin chi tiết về Kết Quả Của Việc Học Ngồi Thiền Dưỡng Sinh Chữa Bệnh trên website Uta.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!