Xu Hướng 2/2023 # Hướng Dẫn Sao Lưu Và Khôi Phục Dữ Liệu Máy Tính Windows 10 Bằng Công Cụ Image Backup # Top 9 View | Uta.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Hướng Dẫn Sao Lưu Và Khôi Phục Dữ Liệu Máy Tính Windows 10 Bằng Công Cụ Image Backup # Top 9 View

Bạn đang xem bài viết Hướng Dẫn Sao Lưu Và Khôi Phục Dữ Liệu Máy Tính Windows 10 Bằng Công Cụ Image Backup được cập nhật mới nhất trên website Uta.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Làm thế nào để phục hồi dữ liệu từ một ổ HDD hoặc SSD đã hỏng? Hoặc nếu máy tính Windows của bạn trở nên quá chậm chạm hoặc thậm chí không thể khởi động được nữa?

Bạn luôn có thể cài đặt lại Windows từ đầu. Nhưng sau đó bạn phải cài đặt lại tất cả các chương trình của bạn, và sau đó cấu hình lại tất cả mọi thứ.

Nhưng nếu bạn có một bản Image Backup, bạn có thể khôi phục Windows, các chương trình và cấu hình của bạn chỉ trong vài phút.

Image Backup và File Backup

Image Backup sao chép tất cả mọi thứ trên ổ đĩa của bạn, bao gồm phân vùng và khu vực khởi động. Đó là cách duy nhất để sao lưu cài đặt Windows của bạn đúng cách, với tất cả các chương trình và cài đặt của bạn. Đừng nhầm lẫn điều này với một File Backup, nó chỉ sao chép các tập tin dữ liệu của bạn (tài liệu, hình ảnh, bảng tính,…).

Trong 2 loại backup này, File Backup là quan trọng nhất. Bạn luôn có thể cài đặt lại Windows và các ứng dụng của mình, nhưng bạn không thể cài đặt lại hồ sơ kinh doanh hoặc ảnh gia đình của mình. Bạn nên sao lưu các tệp dữ liệu hàng ngày.

Bằng cách so sánh, một Image Backup chỉ đơn giản là giúp bạn tiết kiệm những rắc rối lớn của việc cài đặt lại mọi thứ. Tôi khuyên bạn nên tạo một bản Image Backup ba hoặc bốn lần một năm, lưu nó vào một ổ cứng bên ngoài.

Bài viết này tập trung vào Windows 10.

Cách tạo Image Backup trên Windows 10

Cắm ổ cứng rời của bạn vào máy – cần có đủ không gian trống để chứa mọi thứ trên ổ đĩa trong của bạn. Đảm bảo rằng Windows có thể truy cập ổ cứng.

Bản sao lưu có thể mất vài giờ. Bạn có thể tiếp tục làm việc khi nó sao lưu. Tuy nhiên, tôi muốn bắt đầu sao lưu vào cuối ngày làm việc để nó không làm chậm bất cứ điều gì trên máy.

Khi quá trình sao lưu kết thúc, bạn sẽ được hỏi có muốn tạo System Repair Disc hay không. Nếu PC của bạn có ổ đĩa quang, hãy tạo đĩa.

Khôi phục bản sao lưu

Nếu Windows không khởi động được và bạn có Ổ cứng Recovery: Đưa ổ cứng vào cổng USB và khởi động máy tính của bạn. Nếu PC của bạn bỏ qua ổ đĩa flash và cố gắng khởi động Windows, hãy khởi động lại và vào màn hình Setup ( F2 hoặc F9, F12 tùy vào hãng; nếu không được, hãy kiểm tra hướng dẫn sử dụng). Tìm tùy chọn boot và chọn tên của ổ cứng của bạn. Khi bạn đã khởi động thành công ổ cứng, hãy chọn một ngôn ngữ.

Khi bạn đang ở trong môi trường khôi phục, hãy chọn roubleshoot, sau đó chọn System Image Recovery và l àm theo chỉ dẫn.

Hướng Dẫn Backup/ Sao Lưu Dữ Liệu Iphone Ra Máy Tính Dễ Dàng

data-full-width-responsive=”true”

Dù bạn là ai, bạn là người thế nào đi chăng nữa thì việc sử dụng điện thoại iPhone hay máy tính bảng iPad… lâu ngày thì vẫn có khả năng bị lỗi như bình thường.

Nguyên nhân có thể không phải là do bạn, mà do quá trình update/ nâng cấp hệ điều hành bị lỗi. Và lúc này thì nguy cơ bị mất các dữ liệu của bạn là rất cao, bao nhiêu ảnh đẹp, video kỷ niệm hay các tài liệu quan trọng có trên iPhone, iPad.. bị bốc hơi trong tích tắc, lúc này thì bạn có hối hận thì đã quá muộn.

Bạn hối hận là tại sao mình không tạo một bản Backup (sao lưu trước đó), tất nhiên là bạn có thể mang ra ngoài cửa hàng để họ sử dụng các phần mềm chuyên dụng để cứu các dữ liệu quan trọng của bạn. Tuy nhiên không chắc chắn là thành công 100%, hơn nữa nó lại mất khá nhiều thời gian và tiện bạc của bạn.

1. Hướng dẫn Backup iPhone, iPad.. bằng iTunes trên máy tính

+ Bước 2: Sau khi cài đặt phần mềm iTunes thành công, bạn hãy cắm cáp kết nối thiết bị iOS với máy tính của bạn.

Tại điện thoại lúc này sẽ hiện lên một thông báo với nội dung Tin cậy Máy tính này? Bạn hãy chọn Tin cậy để tiếp tục nha.

data-full-width-responsive=”true”

Mặc định thì file backup sẽ được lưu trong ổ C (ổ chứa hệ điều hành). Tất nhiên là bạn không nên lưu bất cứ dữ liệu gì quan trọng trên ổ C rồi, vì nếu chẳng may máy tính bị lỗi và phải cài lại Windows thì bạn sẽ bị mất hết dữ liệu khi cài lại Win.

Bây giờ bạn hãy sao chép thư mục Backup trong này sang ổ D hoặc E để lưu trữ đề phòng hệ điều hành Windows gặp lỗi khiến file Backup của bạn trở thành vô nghĩa.

Bằng cách này các thông tin Backup trên thiết bị iOS sẽ vẫn còn trên PC để các bạn khôi phục khi cần thiết.

Rất đơn giản thôi, ở Bước 4 ở hướng dẫn bên trên bạn tích chọn vào tính năng Khôi phục Bản sao lưu.... rồi chọn đường dẫn đến file Backup là xong.

Ngoài phần mềm chính chủ iTunes của Apple là thì mình cũng đề xuất với các bạn sử dụng phần mềm 3uTools, một phần mềm quản lý iPhone cực kỳ chuyên nghiệp và mọi thao tác đều cực kỳ đơn giản.

Và đến đây thì bài hướng dẫn Backup dữ liệu trên iPhone trên máy tính của mình cũng xin được tạm dừng rồi. Hi vọng thủ thuật này sẽ hữu ích với bạn.

CTV: Lương Trung – Blogchiasekienthuc.com

Lời kết

Cách Sao Lưu (Backup) Toàn Bộ Dữ Liệu Trong Gmail Về Máy Tính

Nếu như anh chị có nhiều tài liệu “mật”, muốn sao lưu ra một bản dự phòng để tránh các trường hợp xấu có thể xảy ra thì đây là một thủ thuật rất hữu ích.

Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản Gmail cần sao lưu.

Bước 2: Anh chị vào đường dẫn này: https://takeout.google.com/settings/takeout/custom/gmail

Bước 3: Giao diện sao lưu dữ liệu xuất hiện, anh chị không những sao lưu được dữ liệu Gmail mà còn có thể sao lưu dữ liệu nhiều công cụ khác bằng cách chọn Hiển thị sản phẩm khác.

1 – Hiển thị danh sách các tệp đã sao lưu. 3 – Chọn chi tiết những mục cần sao lưu (nên chọn trước khi bấm 2 – Tick V/X khi anh chị cần/không cần sao lưu.

Tiếp theo). 4 – Hiển thị các sản phẩm khác của Google nếu anh chị muốn sao lưu thêm.

Nếu như anh chị không muốn lưu toàn bộ thư mà chỉ muốn lưu một phần quan trọng nào của Gmail thôi thì anh chị nhấn vào mũi trên trỏ xuống (cạnh dấu tích màu xanh như hình bên dưới). Tick vào Chọn nhãn.

Bước 4: Tại đây anh chị sẽ thiết lập một chút về định dạng file (*.zip, *.tgz,..), kích thước tập tin lưu trữ tối đa là bao nhiêu GB, và cách phân phối đó là gửi link download vào địa chỉ email, gửi qua Google Drive hoặc Dropbox… tùy anh chị chọn.

Anh chị có thể để mặc định sau đó nhấn Tạo tệp lưu trữ để Google xử lý.

Bước 5: Truy cập vào email để lấy link tải về.

Note: Có thể khi bấm vào link tải thì Google sẽ yêu cầu anh chị nhập mật khẩu để xác minh lại anh chị đúng là chủ sở hữu của tài khoản này.

LÀM SAO ĐỌC ĐỊNH DẠNG FILE BACKUP GMAIL (*.MBOX)

Do định dạng được xuất là ở dạng file *.mbox, một định dạng file rất lạ. Không có nhiều phần mềm đọc được file định dạng này. Chính vì thế trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn anh chị cách đọc file MBOX đơn giản và không bị lỗi fonts chữ.

Bước 2: Chúng ta sẽ sử dụng một phần mềm có tên là MBOX File Viewer. Phần mềm này có cả phiên bản miễn phí và phiên bản trả phí, nhưng bản miễn phí đã rất OK rồi.

Trang chủ của phần mềm: chúng tôi Link download

Như vậy là chúng tôi đã hướng dẫn rất chi tiết cho quý anh chị cách sao lưu toàn bộ thư Gmail vào máy tính cực kỳ an toàn rồi đó. Và qua bài viết này thì anh chị cũng có thể biết được cách đọc file Backup của Gmail rồi, cụ thể là anh chị có thể đọc và quản lý file MBOX một cách cực kỳ đơn giản và hiệu quả.

Cách Sao Lưu Và Phục Hồi Dữ Liệu Bằng Norton Ghost

Khi máy vi tính bị trục trặc về phần mềm, hệ điều hành bị lỗi, bị nhiễm virus… cách tốt nhất là nên cài lại toàn bộ hệ điều hành và chương trình, tuy nhiên nếu trước đó bạn đã có sao lưu dữ liệu thì việc phục hồi lại sẽ dễ dàng và nhanh hơn.

Norton Ghost là một trong những chương trình sao lưu (backup) và phục hồi (Restore) dữ liệu nhanh và tốt nhất hiện nay. Với Norton Ghost bạn có thể sao lưu và phục hồi từng phân vùng ổ dĩa hay toàn bộ dĩa cứng, và có thể lưu trữ bản sao này trên ổ dĩa khác hay ghi vào dĩa CD-ROM. Chương trình Norton Ghost có thể mua tại các cửa hàng CD-ROM hoặc tìm và download từ Internet.

Bài viết này sẽ hướng dẫn cách tạo tập tin Ghost sao lưu và dùng tập tin này để phục hồi dữ liệu trên phân vùng dĩa cứng có chứa Hệ điều hành (ổ dĩa C:) bằng chương trình Norton Ghost có trong dĩa Hiren’s BootCD. Cách này sẽ giúp phục hồi lại hệ thống ngay cả trong trường hợp máy tính không thể khởi động vào Windows được.

Một máy vi tính có thể có nhiều ổ dĩa cứng.

Một ổ dĩa cứng có thể được chia thành nhiều phân vùng, mỗi phân vùng chính là một ổ dĩa được nhìn thấy trong hệ điều hành (C: D: E:).

Khởi động từ dĩa Hiren’s BootCD

Cho máy vi tính khởi động từ dĩa Hiren’s BootCD bằng cách mở máy vi tính lên và nhanh chóng cho dĩa CD này vào ổ dĩa CD-ROM và đóng ổ dĩa lại ngay. Khi xuất hiện màn hình khởi động của Hiren’s BootCD, chọn Start BootCD.

Trong Menu của Hiren’s BootCD chọn Disk Clone Tools…

Chọn ổ dĩa cứng muốn sao lưu và nhấn Ok (một máy vi tính có thể có nhiều cổ dĩa cứng).

Đầu tiên thực hiện giống phần Khởi động chương trình Norton Ghost.

Chọn ổ dĩa, thư mục và tập tin Ghost đã lưu, trong bài này nó nằm trong thư mục Backup của ổ dĩa D: nhấn Open để mở nó ra.

Thông báo xác nhận đồng ý việc phục hồi này, nhấn Yes để đồng ý.

Sau khi phục hồi xong, chương trình sẽ đưa ra thông báo yêu cầu khởi động lại máy, nhấn Reset Computer để hoàn tất việc phục hồi và khởi động lại máy vi tính.

Hệ thống sau khi được phục hồi sẽ trở lại trạng thái giống như lúc tạo bản sao lưu.

Trong Select source partition from image file, chọn phân vùng đã lưu và nhấn Ok.

Trong Select destination drive…, chọn ổ dĩa cứng muốn phục hồi và nhấn Ok.

Sau khi phục hồi lại thì toàn bộ chương trình và dữ liệu hiện đang có trên ổ dĩa cài đặt Hệ điều hành (thường là ổ dĩa C:) sẽ bị mất hoặc trở lại tình trạng như lúc thực hiện lưu tập tin Ghost, bao gồm:

Thư mục My Documents và các dữ liệu bên trong.

Những gì để trên Desktop.

Sổ địa chỉ Address Book.

Email, địa chỉ và các thiết lập trong MS Office Outlook, Outlook Express và ThunderBird.

Favorites (Intenet Explorer) hoặc BookMarks (FireFox).

Dữ liệu trên các ổ dĩa khác (D:, E:, F:,..) và Email, địa chỉ, Nick chat,… trong Yahoo! Mail, Yahoo! Messenger, Google, Skype sẽ không bị mất.

Trong Select destination partition from basic drive…, chọn phân vùng muốn phục hồi, trong bài này nó là ổ dĩa nằm trên cùng và có Part: 1, Type: Primary, hoặc căn cứ vào tên của ổ dĩa (Volume Label), nhấn Ok để tiếp tục.

Chọn phân vùng có chứa Hệ điều hành (ổ dĩa C:), phân vùng này thường nằm trên cùng và có Part: 1, Type: Primary, hoặc căn cứ vào tên của ổ dĩa (Volume Label). Sau khi chọn xong nhấn Ok để tiếp tục.

Xuất hiện của sổ File name to copy to, lần lượt làm theo các bước sau:

Nhấn chuột vào mũi tên xuống để chọn ổ dĩa dùng để lưu trữ tập tin Ghost sao lưu, trong bài này sẽ chọn ổ dĩa D:

Nhấn vào nút tạo một thư mục mới để chứa bản sao (có thể không cần).

Đặt tên cho thư mục này là Backup (hoặc tên khác tùy ý), nhấn vào thư mục Backup để mở nó ra.

Đặt tên cho tập tin Ghost sao lưu này, tên ngắn gọn và không cần nhập phần mở rộng (đuôi).

Ghi chú cho tập tin Ghost sao lưu này nếu muốn.

Nhấn Save để đồng ý lưu.

Chương trình sẽ đưa ra thông báo có muốn nén nhỏ kích thước của tập tin Ghost sao lưu này không, trong đó:

No: không nén, Fast: tốc độ nhanh (nén ít, dung lượng lớn),

High: nén cao (tốc dộ chậm, dung lượng nhỏ).

Fast: để công việc sao lưu và phục hồi được nhanh. Nếu dung lượng của ổ dĩa còn nhiều thì nên chọn

Thông báo xác nhận đồng ý tạo tập tin Ghost sao lưu, nhấn Yes để đồng ý.

Chương trình sẽ chạy và hiển thị các thông số về dung lượng và thời gian thực hiện. Time Remaining là thời gian còn lại để thực hiện xong công việc.

Khi thực hiện xong việc tạo tập tin Ghost sao lưu, chương trình sẽ đưa ra thông báo hoàn tất, nhấn Continue.

Có thể thực hiện lại các bước trên để tạo thêm một tập tin Ghost sao lưu cho các ổ dĩa khác nếu muốn, hoặc nhấn Quit để thoát khỏi chương trình và cho máy khởi động lại để vào Windows.

Trong Menu tiếp theo chọn Norton Ghost

Trong Menu tiếp theo chọn Ghost (Normal)

Chương trình Norton Ghost sẽ chạy và hiện ra bảng giới thiệu, lúc này chuột sẽ hoạt động, nhấn Ok để vào chương trình.

Cách tạo tập tin Ghost lưu trữ

Phục hồi lại dữ liệu từ tập tin Ghost sao lưu

Đây chính là phân vùng đã được chọn để tạo tập tin Ghost sao lưu ở các bước trên.

Lưu ý ở phần khởi động này nếu dĩa Hiren’s BootCD còn nằm trong ổ dĩa thì nó sẽ được khởi động, cứ để nguyên như vậy khoảng vài giây hoặc chọn Start Windows để khởi động vào Windows.

Nên tạo tập tin Ghost để lưu ở những thời điểm nào?

Như vậy là sẽ có 3 tập tin Ghost giúp cho cho người sử dụng có thể phục hồi lại ở thời điểm nào mình muốn. Lưu ý là trước khi tạo File Ghost đều phải cho máy khởi động lại và kiểm tra để chắc chắn là hệ điều hành và các chương trình đều hoạt động tôt.

Ngoài ra cũng nên tạo tập tin Ghost trước khi có bất cứ sự thay đổi nào để có gì còn phục hồi trở lại được.

Cập nhật thông tin chi tiết về Hướng Dẫn Sao Lưu Và Khôi Phục Dữ Liệu Máy Tính Windows 10 Bằng Công Cụ Image Backup trên website Uta.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!