Xu Hướng 11/2022 # Hướng Dẫn Ôn Thi Thpt Quốc Gia Môn Tiếng Anh Chi Tiết Từ A / 2023 # Top 12 View | Uta.edu.vn

Xu Hướng 11/2022 # Hướng Dẫn Ôn Thi Thpt Quốc Gia Môn Tiếng Anh Chi Tiết Từ A / 2023 # Top 12 View

Bạn đang xem bài viết Hướng Dẫn Ôn Thi Thpt Quốc Gia Môn Tiếng Anh Chi Tiết Từ A / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Uta.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

“Làm thế nào để ôn thi THPT Quốc Gia môn Tiếng Anh một cách hiệu quả?” Đây có lẽ là câu hỏi của nhiều bạn học sinh lớp 12 đang tìm cho mình một phương pháp học Tiếng Anh tốt nhất chuẩn bị kiến thức cho kì thi. Thích Tiếng Anh chia sẻ “Phương pháp làm các dạng bài tập trắc nghiệm Tiếng Anh hiệu quả” trong đề thi THPT Quốc Gia (Đại Học)

Với nhiều năm nghiên cứu và tìm hiểu về mảng Luyện thi đại học, đội ngũ Thích Tiếng Anh giới thiệu đến các bạn Loạt bài Hướng dẫn ôn thi THPT Quốc gia từ A – Z. Loạt bài tổng hợp các bài viết giúp bạn có một cái nhìn tổng quát về kì thi THPT Quốc Gia môn Tiếng Anh, cách ôn luyện cũng như kĩ năng làm các dạng bài có trong đề thi. Đặc biệt trong đó có các mẹo và các điểm cần chú ý giúp bạn làm bài tốt hơn.

Danh sách các bài viết hướng dẫn học và làm các chuyên đề trong đề thi môn Tiếng Anh THPT QG hiệu quả

SƠ LƯỢC VỀ TÁC GIẢ:

Mình tên Vân Anh (fb Phạm Vân Anh), là quản lí của chúng tôi , tốt nghiệp chuyên ngành Ngôn ngữ Anh tại trường Đại học Ngoại Ngữ – ĐHQGHN – với điểm đầu vào môn tiếng Anh là 9.5 (2016). Trong loạt bài viết này mình xin chia sẻ về cách làm đề thi THPT Quốc Gia (đại học) môn Tiếng Anh hiệu quả. Hi vọng những mẹo này sẽ giúp các bạn tự tin hơn trong kì thi sắp tới.

Một đề thi đại học tiếng anh bao quát gần như toàn bộ ngữ pháp và từ vựng tiếng anh cơ bản trong phạm vi tiếng anh Trung học phổ thông. Về cơ bản, mỗi đề 50 câu, trải đều các chuyên đề:

Ngữ Âm (phát âm, trọng âm)

Ngữ pháp – từ vựng (ngữ pháp, từ vựng, từ đồng nghĩa, trái nghĩa, tìm lỗi sai)

Chức năng giao tiếp

Kỹ năng đọc (điền từ, đọc hiểu)

Kỹ năng viết (câu có nghĩa gần nhất với câu đã cho và nối 2 câu thành 1 câu)

Theo phân thích ma trận đề thi Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019, trong đề 50 câu có:

2 câu phát âm

2 câu trọng âm

8 câu ngữ pháp

6 câu từ vựng

2 câu từ đồng nghĩa

2 câu từ trái nghĩa

3 câu tìm lỗi sai

1 câu chức năng giao tiếp

5 câu điền từ vào bài đọc

13 câu đọc hiểu (1 bài đọc ngắn và 1 bài đọc dài)

3 câu dạng gần nghĩa

2 câu nối hai câu lẻ thành 1 câu sử dụng từ nối và cấu trúc phù hợp

Các câu trên được phân chia độ khó theo các cấp độ: Nhận biết, Thông hiểu, Vận dụng thấp và Vân dụng cao. Trong đó, 20% là các câu Nhận biết, 30% cho cấp độ Thông hiểu, 30% Vận dụng thấp, và 20% là các câu đòi hỏi mức độ Vận dụng cao.

1. Lưu ý về thứ tự làm bài

Nắm được cấu trúc của đề là một trong những bước đệm cơ bản nhất để phân bổ thời gian ôn luyện cũng như thời gian làm bài thi hợp lý.

Ngoài ra, câu ngữ âm, giao tiếp, và lỗi sai là các câu ăn điểm, hãy cố gắng thật cẩn thận và cân nhắc thật kĩ trước khi chọn đáp án, đừng để sai “oan”.

Một lời khuyên nữa có lẽ đã đi vào “nghìn năm văn vở” nhưng vẫn luôn đúng, đó là “Câu dễ làm trước – Câu khó làm sau”. Thật tiếc khi chúng ta cứ ngồi suy tư câu khó hay loay hoay với bài đọc hiểu mà bỏ lỡ những câu ngữ âm, ngữ pháp, hay lỗi sai có thể làm được.

2. Lưu ý về việc phân bổ thời gian

Thông thường, rất ít bạn lại thiếu thời gian làm bài môn tiếng Anh, vì đặc thù là môn trắc nghiệm. Với 60 phút để hoàn thành 50 câu trắc nghiệm (thời gian làm bài trung bình là 1.2 phút/ câu) thì việc phân chia thời gian làm bài hợp lý là một bước cực quan trọng để có thể đạt được mức điểm tối đa.

Khi nhận được đề, hãy dành 2 phút để điền mọi thông tin quan trọng (Số báo danh, Mã đề thi) vào tờ giấy thi, đọc qua đề 1 lượt, kiểm tra xem đề có lỗi hay không, cũng như xác định được các bài cần làm trước.

Sau đó lặp lại quy trình với các câu khó hơn cho đến khi hết bài.

Bởi đọc hiểu và điền từ là hai dạng bài khiến thí sinh khá “ngại” khi phải giải quyết. Nhưng sẽ là sai lầm nếu bạn để cả 2 bài đọc hiểu và điền từ xuống cuối, bởi thời gian cuối giờ, não chúng ta hoạt động thực sự không tốt lắm đâu! Hãy làm bài thật “không ngoan” để có thời gian xem lại và cân nhắc đáp án.

Tất nhiên, thật tốt nếu bạn có thể làm đến đâu hết đến đấy. Nhưng nếu có câu khiến bạn phân vân, hãy đánh dấu câu đó lại và chuyển sang câu tiếp theo. Chúng ta sẽ trở lại khi lướt qua được hết các câu dễ và tô chúng vào phiếu trả lời. Khi đã “giải quyết” được kha khá các câu, tinh thần làm bài cũng sẽ đỡ áp lực hơn nhiều đấy!

Vui lòng tôn trọng công sức của người viết, ghi nguồn khi sử dụng nội dung: Mira Vân – chúng tôi

Ôn Thi Cấp Tốc Môn Văn Thi Thpt Quốc Gia / 2023

Cùng lắng nghe chia sẻ rất chi tiết, cặn kẽ của Cô Phạm Thị Thu Phương- GV trường THPT NTT thuộc Trường Đại học Sư phạm Hà Nội sẽ có chia sẻ giúp các em luyện được phương pháp để có kết quả tốt nhất môn văn trong kỳ thi thpt quốc gia và giúp các em xác định trước tránh bỡ ngỡ ảnh hưởng tới tâm lý

Môn Ngữ văn thi theo hình thức tự luận, thời gian làm bài là 180 phút, đánh giá thí sinh ở các mức độ tư duy: nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao.

Đề thi năm nay theo cô Phương về mặt dung lượng, có thể dài hơn đề thi của các năm trước, gồm nhiều tờ giấy thi. Nhưng nếu đã nắm được cấu trúc của đề, chắc hẳn các em sẽ không ngỡ ngàng để bình tĩnh hoàn thành bài làm của mình

Căn cứ vào đề thi chính thức và minh họa môn Ngữ văn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, chúng ta thấy cấu trúc của đề thi năm nay có điểm khác biệt so với những năm trước. Đó là đề thi thpt quốc gia môn Văn gồm có 2 phần:

– Phần 1: Đọc hiểu (3 điểm). Đề thi minh họa có 8 câu hỏi đọc hiểu văn bản thông tin và văn bản nghệ thuật.

– Phần 2: Làm văn (7 điểm) gồm nghị luận xã hội và nghị luận văn học đánh giá ở mức độ vận dụng cao.

+ Nghị luận xã hội (3 điểm): Đề văn yêu cầu thí sinh bàn bạc, nêu ý kiến của mình về một tư tưởng, đạo lí, một vấn đề chính trị- xã hội hoặc một hiện tượng đời sống. Trong chương trình Ngữ văn THPT, các em được học ba dạng bài nghị luận xã hội: nghị luận về một tư tưởng, đạo lí; nghị luận về một hiện tượng đời sống và nghị luận về một vấn đề xã hội đặt ra trong tác phẩm văn học.

Từ việc phân tích đề thi minh họa môn Ngữ văn trong kì luyện thi THPT Quốc gia môn văn, các em cần lưu ý một số điểm sau khi làm bài để đạt được kết quả tốt nhất:

Đề thi môn Ngữ văn năm nay, về mặt dung lượng, có thể dài hơn đề thi của các năm trước, gồm nhiều tờ giấy thi. Nhưng nếu đã nắm được cấu trúc của đề, chắc hẳn các em sẽ không ngỡ ngàng để bình tĩnh hoàn thành bài làm của mình.

Khi làm câu hỏi này, các em cần đọc kĩ câu hỏi, câu trả lời cần viết ngắn gọntheo đúng yêu cầu. Các em không nên viết câu trả lời quá dài (không cần phải viết thành bài văn, đoạn văn).

Câu nghị luận xã hội: Về mặt hình thức, đề bài yêu cầu các em viết một bài văn ngắn (thường là 600 từ), nên bài làm của các em phải có cấu trúc hoàn chỉnh của một bài văn: gồm 3 phần (mở bài, thân bài, kết bài).Phần thân bài, các em nên viết một số đoạn văn, mỗi đoạn triển khai một luận điểm.

Câu nghị luận văn học: Về mặt hình thức, bài làm của các em cũng phải có cấu trúc hoàn chỉnh của một bài văn (gồm 3 phần: mở bài, thân bài, kết bài).

Về nội dung, đề bài nghị luận văn học có các dạng bài rất phong phú như: phân tích, cảm nhận về một tác phẩm, một đoạn trích, một hình tượng, một chi tiết trong tác phẩm; so sánh văn học; nghị luận về hai ý kiến đối với một tác phẩm, một đoạn trích; nghị luận về một vấn đề văn học… Vì thế, yêu cầu đầu tiên là các em cần đọc thật kĩ đề bài, xác định “trúng” vấn đề cần nghị luận.Sau đó, các em nên gạch ra một vài ý là luận điểm của bài làm để triển khai bài viết. Lưu ý là, khi phân tích thơ, phải trích dẫn thơ; phân tích văn xuôi phải đưa ra được dẫn chứng.

Khi làm bài, các em cần chỉ ra những nét đặc sắc về nội dung và nghệ thuật của tác phẩm hoặc đoạn trích. Trong bài nghị luận văn học, các em cần tránh một số lỗi sau: trích dẫn chứng sai, diễn xuôi thơ, kể lể văn xuôi, không bình giá nghệ thuật của tác phẩm/ đoạn trích, suy diễn vô căn cứ nội dung và nghệ thuật của tác phẩm…

Ngoài yêu cầu cụ thể của từng câu hỏi, tổng thể bài thi môn Ngữ văn của các em nên được trình bày sáng rõ, tránh tình trạng tẩy xóa nhiều, chữ viết cẩu thả. Một yêu cầu khác nữa là các em cần chú ý đến việc diễn đạt trong bài làm: diễn đạt trôi chảy, có cảm xúc, có sự liên kết giữa các câu, đoạn; tránh mắc lỗi chính tả, dùng từ, đặt câu…

Cô Phạm Thị Thu Phương – GV NTT- Đại học Sư phạm Hà Nội

3 Giai Đoạn Ôn Thi Môn Vật Lý Kỳ Thi Thpt Quốc Gia / 2023

Kỳ thi THPT Quốc gia đang đến rất gần và thí sinh cần có những giai đoạn ôn thi hợp lý với môn Vật lý để đạt kết quả cao.

Dựa vào đặc điểm của môn học, cấu trúc đề thi và hình thức thi, thực trạng về năng lực và thời gian học của học sinh tại trường, thạc sỹ Tạ Thị Hương Giang – Giáo viên Trường THPT Đoàn Thị Điểm chia sẻ kinh nghiệm trong hướng dẫn học sinh ôn tập thi tốt nghiệp THPT quốc gia môn Vật lí với 3 giai đoạn.

Giai đoạn 1: Xây dựng kế hoạch hướng dẫn học sinh ôn tập

Với giai đoạn đầu tiên này, thạc sĩ Tạ Thị Hương Giang cho rằng, giáo viên nên hướng dẫn ôn thi theo từng chuyên đề.

Cụ thể, hướng dẫn học sinh nắm chắc các kiến thức lí thuyết cơ bản, hiểu bản chất của các hiện tượng và các định luật, ghi nhớ các công thức.

Giai đoạn 2: Tổng ôn tập theo chuyên đề.

Ở giai đoạn này, qua các lần thi thử do trường tổ chức, kết hợp với các buổi luyện giải đề có khống chế thời gian làm bài để giúp học sinh rèn luyện kĩ năng làm bài thi.

Thạc sĩ Tạ Thị Hương Giang lưu ý việc phân loại học sinh theo năng lực học để có phương pháp hướng dẫn phù hợp, tập trung vào những nội dung kiến thức vừa sức với từng đối tượng. Theo đó, với những học sinh học lực trung bình và trung bình – khá: Đặt cho học sinh mục tiêu đạt 5 đến 7 điểm. Cần tập trung hướng dẫn các kiến thức cơ bản, cho học sinh trả lời thành thạo các câu hỏi lí thuyết và các dạng bài tập ở mức độ nhận biết, thông hiểu.

Với những học sinh học lực khá và giỏi: Đặt cho học sinh mục tiêu đạt 8 điểm trở lên. Ngoài yêu cầu về các kiến thức cơ bản, cần tập trung hướng dẫn học sinh ôn tập những kiến thức nâng cao về mặt bản chất vật lí của hiện tượng, vận dụng tổng hợp và sâu kiến thức Toán – Vật lí, ôn lại các kiến thức trọng tâm trong chương trình Vật lí 10,11.

Hướng dẫn học sinh xây dựng hệ thống công thức mở rộng, các vấn đề phát triển từ mỗi bài toán sao cho học sinh giải quyết được các nội dung ở mức độ vận dụng và vận dụng cao. Cùng với phân loại học sinh là lựa chọn các câu hỏi và bài tập để thường xuyên rèn luyện cho học sinh kĩ năng, cụ thể như:

Phân tích được bản chất vật lí của hiện tượng. Đổi và sử dụng đúng các đơn vị, tính toán và tính nhẩm nhanh, bấm máy tính nhanh và chính xác. Nhận biết và giải thích được các ứng dụng của kiến thức Vật lí trong đời sống, kĩ thuật.

Tài Liệu Ôn Thi Thpt Quốc Gia 2022 Môn Toán Mới Nhất / 2023

Đối với nhiều bạn, môn toán khiến nhiều bạn cảm thấy khó khăn nhất trong tất cả các môn khi tham gia vào kỳ thi THPT Quốc Gia 2020. Để các bạn thêm phần tự tin khi một kỳ thi nữa sắp đến gần, chúng tôi sẽ gửi tới các bạn bộ tài liệu ôn thi THPT Quốc Gia 2020 Môn Toán kèm theo đáp án chi tiết ngay bên dưới

Bí Quyết Ôn Thi THPT Quốc Gia 2020 Môn Toán

Là kỳ thi quan trọng nhất trong cuộc đời của mỗi học sinh. Các bạn cần chuẩn bị thật kỹ về cả kiến thức lẫn tâm lý khi ôn thi thpt quốc gia, đặc biệt môn toán là môn học có kiến thức rất rộng, sau đây là một số kinh nghiệm ôn thi rất hữu ích

Tăng thời gian tự học

Bên cạnh vấn đề tiếp thu kiến thức từ thầy cô trên lớp thì việc dành thời gian ôn luyện, tự học ở nhà là vô cùng quan trọng. Các thầy cô đóng vai trò định hướng về phương pháp, lý thuyết căn bản, còn các bạn khi ôn thi cần phải tự rèn luyện rất nhiều mới rút ra được nhiều bài học, kiến thức cho bản thân

Để làm được bài thi THPT Quốc Gia Môn Toán, đôi khi người học cần phải biết chuyển đổi từ bài toán tưởng chừng chưa gặp bao giờ về các bài toán quen thuộc đã có cách giải. Các bạn càng làm nhiều bài tập thì càng có kinh nghiệm để xử lý. Nhiều bạn mới chỉ nhìn đề bài xong không chịu suy nghĩ, thậm chí không đặt bút nháp đã bỏ qua, thực sự rất đáng tiếc

Học chắc kiến thức cơ bản và không được chủ quan lý thuyết

Môn Toán hiện nay đã chuyển từ thi tự luận sang thi trắc nghiệm. Khi chuyển sang hình thức thi mới này, các bạn rất hay chủ quan và gặp sai lầm khi làm bài thi. Bài thi trắc nghiệm có thể không rắc rối bằng thi tự luận nhưng rất nhiều bẫy được các thầy cô gài vào bài thi. Đặc biệt ở phần lý thuyết, nếu không nắm vững được lý thuyết sẽ không thể phân biệt được câu nào đúng, sai

Nội dung đề thi có đến 60% dùng để xét tốt nghiệp. Bởi vậy, nắm chắc kiến thức cơ bản là các em đã có cơ hội kiếm được trên 6 điểm. Bạn muốn được 8 hay 9 điểm, đầu tiên bạn cần vượt qua mốc 6 hay 7 điểm.

Việc ôn thi phải có kế hoạch rất cụ thể theo từng tuần và từng ngày để mang lại hiệu quả, nếu đến sát ngày thi học sinh sẽ càng cuống, dẫn đến ôn luyện không hiệu quả, hay bị mất tinh thần và lo lắng.

Khi đã lập kế hoạch rồi, các em cần nghiêm túc thực hiện theo kế hoạch đó, thậm chí có thể phải hi sinh một vài sở thích. Một ngày của giai đoạn này có thể có giá trị hơn so với một ngày trước đây, bởi thế, các em cần nâng niu, trân trọng từng giây, từng phút, tránh tình trạng giã đám cuối năm học.

Tích cực làm đề

Đối với việc ôn luyện môn Toán, tôi khuyên các em cần tăng cường làm bài tập và làm đề thi. Theo đó, mỗi tuần học sinh làm một đề trong 90 phút để biết được điểm mạnh, điểm yếu và tìm cách khắc phục. Học sinh hãy làm đề một cách khôn ngoan, làm sâu thay vì làm rộng; quan tâm đến chất lượng hơn số lượng.

Học sinh làm một đề tối đa theo sức mình, sau đó xem lại kỹ lưỡng từng câu để rút kinh nghiệm. Tránh tình trạng làm đề lấy điểm mà không nhìn lại kỹ càng; làm quá nhiều đề, tràn lan nhưng không chốt lại kiến thức nào. Đặc biệt, cần luyện đề kết hợp tổng ôn kiến thức.

Hiện nay, có nhiều thầy cô luyện thi theo kiểu giao đề cho học sinh làm. Học sinh đến lớp chỉ làm đề, chữa đề nên dễ gây nhàm chán. Vì vậy, cần có sự phối hợp học theo chuyên đề. Giáo viên cung cấp, hướng dẫn nội dung lý thuyết tương ứng với các dạng bài tập, học sinh được học “hai trong một” sẽ mang lại kết quả tốt hơn.

Về đề thi, các em có thể tìm trên Internet, đề của các Sở GD&ĐT, các trường hoặc trung tâm có uy tín.

Cần rèn kỹ năng tính nhanh

Môn Toán thi trắc nghiệm 50 câu trong 90 phút. Như vậy, mỗi câu thí sinh có khoảng 1,8 phút để đọc đề, làm bài và tô đáp án.

Để quen với bài thi, trong quá trình học, các em học sinh phải thường xuyên tìm tòi các hướng làm nhanh, rèn tính nhẩm, tính nhanh. Để kiểm tra tốc độ làm bài của mình, các em có thể kết hợp với việc bấm giờ.

Bên cạnh đó, các em cần học cách sử dụng máy tính hợp lí, đúng cách. Có thể học từ bạn bè hoặc tham khảo trên mạng. Có nhiều bài toán khó, học sinh chưa tìm được hướng làm song có thể sử dụng máy tính để khắc phục. Tôi khuyên học sinh hãy học để sử dụng máy tính một cách khôn ngoan, hiệu quả.

Tăng cường học bằng nhiều kênh

Các cụ dạy: “Học thầy không tày học bạn” để nhấn mạnh ý nghĩa của việc bạn bè học hỏi lẫn nhau. Trong bối cảnh internet phát triển như hiện nay, việc trao đổi bài vở thông qua các phương tiện như messenger hay tạo các nhóm chat để học tập rất thuận lợi và hữu ích.

Tôi cũng dạy học sinh: “Học thầy không tày học mạng” để các em có thêm một kênh tra cứu thông tin, giải đề hay học tập rất tốt, đó là mạng internet. Học sinh hãy biết cách sử dụng và phát huy sức mạnh của tất cả các kênh đó, chắc chắn việc học của các em sẽ đơn giản và hiệu quả hơn rất nhiều.

Cần có phương pháp khoa học

Mùa hè đã đến với cái nắng nóng khó chịu, cơ thể dễ mệt mỏi. Vì vậy, học sinh cần cân đối thời gian học trong những ngày hè là rất quan trọng.

Học sinh cần tránh việc học khuya quá hoặc một ngày học quá nhiều kiến thức, sẽ khó dung nạp vào đầu. Không chỉ vậy, các em cũng cần tránh học như “hành xác”, hại sức khỏe mà nhanh quên.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, khoảng thời gian 4 – 6 giờ sáng thích hợp cho ghi nhớ ngắn hạn. Bởi thế, thay vì thức khuya, dậy muộn các em nên ngủ sớm và dậy sớm. Ngoài ra, cần kết hợp học tập với nghỉ ngơi, thư giãn.

Theo lẽ thường, cứ học 45 phút các em nên dừng lại để nghỉ giải lao, có thể đi lại, vươn vai, hít thở sâu hoặc nghe một bài hát yêu thích,…Một việc quan trọng nữa là phải chú ý chế độ dinh dưỡng đầy đủ và đảm bảo chất lượng. Ngủ đủ giấc (khoảng 6 – 7 tiếng một ngày) và có thói quen ngủ trưa (khoảng 30 phút) thì càng tốt.

Đặt mục tiêu hợp lý

Trước khi làm điều gì, trước tiên phải xác định được mục tiêu hợp lý. Việc thi THPT Quốc Gia cũng vậy. Các bạn cần hiểu rõ năng lực của mình, cùng với đó, tham khảo ý kiến, kinh nghiệm của những người đi trước kết hợp cùng với sở thích của bản thân để lựa chọn trường phù hợp

Thông qua các bài thi thử có sẵn trong bộ tài liệu này. Các bạn có thể tự làm bài thi và căn giờ một cách nghiêm túc để có thể xác định được năng lực học tập của mình có thể đạt được điểm số bao nhiêu. Điểm số cần hướng tới là bao nhiêu để có kế hoạch học tập thật sự hợp lý

Cập nhật thông tin chi tiết về Hướng Dẫn Ôn Thi Thpt Quốc Gia Môn Tiếng Anh Chi Tiết Từ A / 2023 trên website Uta.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!