Xu Hướng 12/2023 # Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Rau Mầm Rau Muống # Top 18 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Rau Mầm Rau Muống được cập nhật mới nhất tháng 12 năm 2023 trên website Uta.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

1. Vật liệu trồng:

– Hạt giống rau mầm rau muống: 100gr

– Xơ dừa khô: 1kg

– Khay xốp 40x60cm : 1 cái

– Nắp đậy khay xốp.

Nếu không có khay xốp, bạn có thể sử dụng các khay, rổ hoặc bất cứ vật chứa nào (không cần lỗ thoát nước) chỉ cần có chiều sâu tối thiểu 3cm.

2. Hướng dẫn cách trồng:

– Hạt giống ngâm trong nước nóng (2 sôi 3 lạnh) khoảng 6-8 giờ, vớt ra để ráo.

– Trải một lớp đất mùn dừa chuyên trồng rau mầm dày ít nhất 2cm cho bằng phẳng vào khay.

– Dùng hạt giống đã ngâm rải đều lên trên lớp giá thể. Sau đó rải tiếp một lớp mỏng giá thể che phủ hạt giống để giữ ẩm, dùng bình xịt phun đều (hoặc dùng tay rải nước nhẹ) trên mặt giá thể tạo độ ẩm vừa đủ.

Che đậy khay trong 2 ngày để giữ ấm, giữ ẩm kích thích hạt nảy mầm, sau đó đặt khay trong phòng hoặc ngoài ánh sáng nhẹ, tránh ánh sáng ngoài ánh sáng nhẹ, tránh ánh sáng mạnh, nơi quá hanh khô hoặc nhiều gió.

– Phun tưới nước 1-2 lần trong ngày vào buổi sáng và chiều mát sao cho giá thể luôn đủ ẩm.

3. Thu hoạch:

– Thu hoạch khoảng 6-7 ngày sau khi gieo bằng cách dùng kéo hoặc dao nhỏ cắt sát gốc.

– Rau muống mầm thu hoạch đạt từ 350-450g/100g hạt giống.

+ Lưu ý: Cần tưới nước cho giá thể luôn đủ ẩm đều vì nếu giá thể không đủ ẩm, cây hút không đủ nước dễ bị héo ngã. Không nên tưới nhiều nước quá dễ làm thối thân cây.

Cây rau mầm rau muống sau 5 ngày, chuẩn bị thu hoạch

Cây rau mầm rau muống sau khi cắt, chuẩn bị đóng hộp

Thật dễ dàng thực hiện đúng không các bạn?

Kỹ Thuật Trồng Rau Mầm Từ Hạt Rau Muống

Dụng cụ và nguyên liệu để trồng rau mầm từ hạt rau muống: khau gieo, mụn xơ dừa, hạt giống rau muống, tưới nước dạng phun sương.

Các bước làm rau mầm rau muống sạch:

B1: Chuẩn bị khay: Cho 1 lớp mụn xơ dừa (đã ngâm và xả chát) vào khay trồng dày 2 – 3cm, tạo bề mặt giá thể cho bằng phẳng, tưới ẩm.

B2: Ngâm hạt: Ngâm hạt rau muống trong nước ấm 470C – 500C trong thời gian từ 4 – 6 giờ.

B3: Ủ hạt: Ủ hạt rau muống đã ngâm trong khăn vải ẩm ủ trong thời gian 10-12h.

B4: Gieo hạt: Rải đều hạt trên giá thể, gieo hạt xong dùng bình phun đều qua 1 lần, rồi phủ một lớp mỏng xơ dừa lên hạt, tưới phun nhẹ lên lớp giá thể lần nữa.

B5: Chăm sóc:Tưới phun sương cho khay rau 2 lần/ngày (sáng từ 6 giờ – 7 gìờ; chiều từ 3 – 4 giờ). Đậy khay không cho hạt tiếp xúc ánh sáng lên trên trong thời gian 3-4 ngày. Sau 3 – 4 ngày đưa cây ra ngoài ánh sáng để thân cây xanh và mập (để khay hở hoàn toàn). Sau 9 – 10 ngày, cây rau có thể thu hoạch.

B6: Thu hoạch: Dùng kéo hay dao cắt sát gốc, nếu chưa sử dụng xếp ngay ngắn vào hộp có một lớp giấy để hút ẩm, sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản trong thời gian 3 – 4 ngày.

Tái sử dụng giá thể:

Nhặt sạch sẽ phần gốc còn lại, dùng vôi nông nghiệp trộn đều với tỷ lệ 1 ký giá thể dùng 3 muỗng canh vôi bột. Sau đó đem phơi giá thể với ánh nắng mặt trời từ 3 – 4 ngày (thời gian phơi từ 6 – 7 giờ/ ngày), lưu ý không để nước hay mưa rơi vào giá thể đang phơi.

– Nếu thấy lượng đất trồng thiếu hụt có thể bổ sung thêm để đảm bảo cây rau mầm phát triển trên 2 – 3cm.

– Không tưới nước cho khay rau trong 1/2 ngày trước khi thu hoạch, để mùi vị rau được ngon hơn.

– Sau khi thu hoạch nếu chưa sử dụng thì không rửa.

– Không bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh.

– Không bổ sung bất kỳ một loại phân bón hay thuốc nào trong qua trình trồng.

– Khi phát hiện rau mầm có phát sinh bệnh, không được dùng thuốc bảo vệ thực vật. Biện pháp xử lý duy nhất là hạn chế tưới nước, dùng muỗng vét các chỗ bị bệnh ra khỏi khay, cách ly những khay bị bệnh ra khỏi khu vực sản xuất để tránh lây lan.

Bật mí cách trồng rau mầm rau muống hiệu quả nhất

RAU MẦM RAU MUỐNG CÓ CÔNG DỤNG GÌ?

Từ lâu rau muống là loại rau rất ngon, thường dùng để để biến các món ăn trong gia đình. Ngoài ra rau muốn còn được dùng làm bài thuốc chữa bệnh rất hiệu quả. Bởi vì rau muống có vị ngọt, tính lạnh, tuy nhiên nếu bạn nấu chín thì sẽ giảm lạnh, vì thế rau muống có thể giải các chất độc từ bên ngoài xâm nhập vào cơ thể, cụ thể như các món ăn độc (thịt, cá, nấm đôc…) hoặc các loại côn trùng có độc cắn như rắn, bọ cạp…

Chuẩn bị:

Bước chuẩn bị cũng khá quan trọng, nếu bạn chuẩn bị thiếu nguyên vật liệu, sẽ không thể gieo mầm được.

Nguyên vật liệu cần có:

– Hạt giống chất lượng: hãy chọn lọc hạt giống rau muống tốt, nếu bạn muốn thu hoạch được rau mầm tốt.

– Khay trồng: dùng để chứa giá thể để gieo hạt mầm. Bạn có thể chọn khay xốp hoặc khay nhựa đều được. Kích thước tùy vào số lượng hạt giống bạn muốn gieo. Bạn cần phải đục lỗ phía dưới đáy để thoát nước, nước ứ động sẽ làm hạt bị úng, hoặc hư.

– Giá thể: bạn có thể sử dụng giá thể từ xơ dừa hoặc đất sạch để giữ ẩm ban ngày nóng và ủ ấm hạt vào đêm lạnh, làm chỗ để rau bám vào, đứng thẳng lên.

– Bình tưới rau mầm: chọn bình xịt có tay cầm để dễ dàng chăm sóc rau mầm sau này.

Chuẩn bị là cách tốt nhất để trồng rau mầm rau muống hiệu quả.

– Sau khi chuẩn bị đầy đủ các nguyên vật liệu, bước tiếp theo là gieo hạt mầm.

– Lấy hạt rau mầm rau muống, ngâm trong nước ấm khoảng chừng 50 độ, tầm 3-4h.

– Trong thời gian chờ ngâm hạt, bạn phải đổ giá thể vào trong khay trồng với độ dày khoảng 7-8 cm, làm bằng bề mặt giá thể đồng thời lấy bình xịt tưới đều vào giá thể cho có độ ẩm.

– Sau đó, bạn lấy hạt đã ngâm 3-4h gieo lên mặt phẳng của giá thể, sau đó bạn có thể lấy giấy mỏng phủ lên hạt.

– Phun xịt nhẹ và đều lên tờ giấy mỏng cho hạt thấm đều.

Chăm sóc:

– Sau khi gieo trồng, bạn cầm chăm tưới nước mỗi ngày.

– Tránh mang ra ánh nước trực tiếp.

– Ngăn chặn các loại côn trùng trèo vào phá họa rau mầm.

Thu hoạch:

– Đối với hạt giống rau mầm rau muống, thời gian gieo trồng khoảng 5-7 ngày là có thể thu hoạch được.

– Bạn lấy kéo cắt sát gốc rau mầm, hoặc nhổ lên cắt bỏ rễ.

– Giá thể sau khi thu hoạch, cần phơi nắng 2-3 ngày để diệt mầm bệnh để tái gieo trồng trở lại.

Công ty CPĐT Tuấn Tú

VPGD Miền Bắc: Số 2, ngõ 2, đường Liên Mạc, phường Liên Mạc, quận Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội.

Hotline: 02422050505 – 0948912688 – 0914567869 – 0916478186

Email: [email protected]

Chi nhánh Miền Nam: 129/17D Đường Lê Đình Cẩn, Khu phố 6, Phường Tân Tạo, Quận Bình Tân, TP. HCM

Hotline: 0945796556 – 0984930099

Email: [email protected]

Website: https://may3a.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/maynhanong/

Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Cây Rau Muống

– Thời vụ:

+ Gieo hạt tháng 2 đến tháng 3.

+ Cấy ruộng từ tháng 3 trở đi.

+ Thả bè từ tháng 3 đến tháng 8.

– Giống: Phổ biến hiện nay có 2 giống rau muống đỏ và rau muống trắng.

+ Loại rau muốn trắng (dạng lá tròn hoặc dài) sinh trưởng mạnh trong vụ hè, đẻ khỏe thích hợp trồng trên cạn, chịu nóng hơn loại đỏ.

+ Loại rau muống đỏ (dạng lá tròn hoặc lá dài) sinh trưởng mạnh, khả năng chịu lạnh tốt hơn, đẻ kém hơn, ngọn vươn mạnh, thích hợp tren rau muống ruộng thấp trũng.

Làm đất trồng:

– Rau muống có khả năng thích ứng rộng, thích hợp với nhiều loại đất.

– Đất được cày bừa kỹ, vệ sinh đồng ruộng trước khi trồng.

– Lê luống: rộng từ 1.2-1.3n, cao 12-15cm, mỗi nhóm khoảng cách 10-15cm.

– Rau muống hạt khoảng cách hàng 20cm.

– Rau muống ruộng làm từ đất như làm đất cấy lúa, chi thành băng ruộng 1.5-2m, khoảng cách trên băng 25x15cm.

Trồng rau:

– Trồng trên cạn: Chọn giống ở giai đoạn bánh tẻ dài 20-25cm, đặt ngọn rau hơi xiên, lấp đất sâu 3-4 đốt, nén chặt và tưới nước đủ ẩm thường xuyên, lượng giống cần 200-300kg/sào.

– Nếu trồng bằng hạt, sau gieo hạt phải lấp kín hạt, tưới ẩm.

Lượng giống càn 5-10g/m2 (nếu tỷ lệ hạt nảy mầm thấp tăng lên 10-12m2).

– Trồng rau muống ruộng: chọn giống bánh tẻ dài 20-25cm, cây 2-3 ngọn/khóm.

Lượng giống 200-300kg/sào.

Phân bón:

– Tuyệt đối không dùng phân tưới, nước thải để tưới bón.

– Bón lót: Phân chuồng hoại mục 500-600kg/sào.

Đạm ure 1-2kg/sào.

Phân lân supe: 10-15kg/sào, phân kali 1-kg/sào.

– Bón thúc: sau khi bén rễ hoặc mầm mọc 4-5 lá lá thật, bón thúc lần 1 bằng phân đạm hoà loãng, cũng có thể phun phân bó lá, sau 7-10 ngày thúc tiếp lần 2 nhưng đậm đặc hơn.

Sau mỗi lần thu hái bón từ: 1.5-2.5 kg ure/sào (tuỳ theo lứa hái và thời vụ) không bón đạm trong vòng 10 ngày trước khi thu hoạch.

Tưới nước và chăm sóc:

– Sử dụng nước sạch để tưới, không dùng nước ao tù, nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp để tưới cho rau.

– Sau khi trồng hoặc gieo phải tưới nước thường xuyên.

– Sau khi hái để lại 2-3 đốt sát gốc (để cao ra nhiều mầm yếu, năng suất không cao, để ngắn quá mầm mập năng suất thấp).

– Thu bỏ là già, cây bệnh, nhặt bỏ cỏ.

– Phòng trừ sâu bệnh thực hiện nguyên tắc quản lý dịch hại tổng hợp (IPM).

Thực hiện các biện pháp chăm sóc đảm bảo câu trồng khoẻ, sử dụng giống tốt, bón phân cân đối, tưới nước đủ ẩm, vệ sinh đồng ruộng.

Thường xuyên kiểm tra đồng ruống theo phương pháp điểu tra phân tích hệ sinh thái của IPM.

Chú ý các loại sâu bệnh sau: sâu khoang, sau baba xanh, bệnh héo xanh; Các loại bệnh thiên địch: nhện, bọ rùa đỏ, kiến 3 khoang.

Hạn chế thuốc hoá học BVTV, chỉ dùng thuốc khi sâu bệnh quá ngưỡng, Dùng thuốc ít độc hại, phối hợp xem kẽ giữa thuốc sinh học, thảo mộc với các thuốc được sử dụng cho rau muống:

Thuốc trừ sâu: : VBT, Diptexrec, Karate, Sherpa, Tập kì.

Thuốc trừ bệnh: Validacin, Daconin.

Dùng thuốc theo 4 đúng (đúng thuốc, đúng liều, đúng lúc, đúng chỗ).

Thu hoạch:

– Đảm bảo thời gian cách ly thuốc BVTV.

Phân đạm.

– Sau trồng đến thu hái lứa đầu là 20-25 ngày (chăm sóc tốt 18-20ngày), sau thu hai lứa đầu.

– Vụ hè 8-10 ngày 1 lứa.

– Vụ hè- đông 15-20 ngày/lứa

– Khi thu hái tránh dập nát, rửa rau bằng nước sạch và đưa rau đi tiêu thụ.

Kỹ Thuật Trồng Rau Muống Nước

Thời vụ: rau muống nước được cấy ra ruộng từ tháng 3-8. Thu hoạch từ tháng 4-11 hàng năm.

Giống được lấy từ các ruộng trồng của năm trước đến tháng 3 năm sau, khi rau nảy mầm, tưới thúc nước phân hoai mục kết hợp với phân đạm và tro bếp để lấy giống đưa ra ruộng cấy (tiêu chuẩn mầm giống cỡ 25-30 cm). Lượng giống cần từ 650-750 kg/ha. Chỉ hái các cành tẻ, không hái các cành quá non.

Làm đất

Chọn đất thịt nhẹ, cát pha có độ pH: 5,5-6,5, chủ động nước, cách ly khu vực có chất thải công nghiệp từ 1-2 km, với chất thải thành phố ít nhất 200 m, cách xa đường quốc lộ ít nhất 100 m, không tồn dư hóa chất độc hại, dư lượng kim loại nặng rất nhỏ. Đất trồng phải được làm kỹ, san phẳng ruộng, làm sạch cỏ. Trước khi trồng cần bón phân lót.

Mật độ, khoảng cách

Nên cấy theo hàng, khoảng cách giữa các hàng là 15 cm để tiện chăm sóc và thu hái.

Thu hái, để giống

– Sau cấy 20-25 ngày hái lứa đầu.

– Khi hái để lại 2-3 đốt thân trên mặt nước (hái sát gốc cây bị ngập sẽ không mọc lại).

– Sau khi hái, tùy thuộc điều kiện chăm sóc, nhiệt độ và lượng nước điều chỉnh trong ruộng thời gian thu hái từ 18-25 ngày/lứa.

– Để chuẩn bị giống cho năm sau, từ cuối tháng 9, chọn chân đất thấp ruộng tốt, cày bừa đất kỹ và cấy lại, lúc này cần cấy dày 45-50 bụi/m2.

Bón phân

Lượng phân bón như sau: Phân chuồng hoai mục 15-20 tạ/ha, phân đạm urê: 330 kg/ha, phân lân supe: 420-550 kg/ha, phân kali sulfat: 80-90 kg/ha.

Không thể dùng phân chuồng tươi, phân tươi để bón, có thể dùng phân hữu cơ sinh học, hoặc phân rác chế biến thay thế phân chuồng với lượng bằng 1/3 lượng phân chuồng.

Cách bón: Bón lót bằng toàn bộ phân chuồng + lân + 2 kg urê + 1 kg

Bón thúc: lượng phân còn lại được bón thúc làm nhiều lần, mỗi lần 1,5 kg urê, 0,2-0,4 kg kali sulfat cho một công sau mỗi đợt thu hái.

Rau muống ít gặp bệnh hại mà thường gặp nhiều loài sâu hại như sâu khoang, sâu ba ba, bọ đầu đỏ tập trung phá hại nặng từ tháng 3.

Câu Hỏi Thường Gặp

Kỹ Thuật Trồng Rau Mầm Hiệu Quả

Rau mầm là những cây non mới mọc mầm sống không cần đất, rất mọng nước, mềm và được sử dụng toàn cây, bao gồm cả lá, thâm và dễ mầm sạch. Rau mầm là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao gấp 5 lần so với các loại rau thường, hơn nữa, rau mầm không chứa mầm bệnh và vi sinh vật gây hại cho sức khỏe của con người. Người ta so sánh lượng chất dinh dưỡng có trong rau mầm tương đương với lượng dinh dưỡng có chứa trong một quả trứng vịt lộn. Chỉ cần 50g loại rau này sẽ tương đương với lượng dinh dưỡng trong 200g rau bình thường. Về hiệu quả kinh tế, KS nông nghiệp Nguyễn Văn Thảo (Giám đốc điều hành Công ty TNHH Công nghệ sinh học Sài Gòn Xanh) cho rằng: “Rau mầm dễ trồng; tùy loại mầm sẽ thu hoạch từ 5 – 10 ngày, có thể trồng trên giá thể hoặc có cách trồng rau mầm không cần đất. Một khay rau mầm diện tích 40 x 40cm, có thể thu được 2kg (0,5kg x 4 lần thu hoạch) rau mầm”. Trung bình giá thành 1kg rau mầm tháng đầu thu hoạch: 40.000 – 60.000 đồng tùy thuộc loại rau.

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy, rau mầm có chứa nhiều loại vitamin, axit amin, chất xơ và các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể với hàm lượng cao. Ví dụ trong rau mầm cải củ, hàm lượng vitamin C cao gấp 29 lần trong sữa, vitamin A cao gấp 4 lần và hàm lượng can xi cao gấp 10 lần trong khoai tây. Ngoài ra, loại mầm này còn là một nguồn cung cấp dồi dào carotene, chlorophyl, đạm dễ tiêu.

Tuy nhiên, theo báo chí Mỹ, rau mầm cũng là nguyên nhân gây ra một số vụ ngộ độc thực phẩm. Vì hầu hết các loại rau mầm đều phải trồng trong môi trường ấm và đây chính là cơ hội cho các loại vi khuẩn phát triển. Nếu quá trình chăm sóc rau không bảo đảm an toàn thì rau bị nhiễm khuẩn cũng là đương nhiên. Giúp bà con trồng đúng cách, Công ty CPĐT Tuấn Tú xin giới thiệu đến bà con Kỹ thuật trồng rau mầm an toàn và hiệu quả.

1. Nguyên vật liệu cần chuẩn bị

Để làm 1 kg rau mầm, bà con cần chuẩn bị như bảng sau:

Hạt giống rau mầm

150 g

Giá thể trồng rau/Giấy ăn

1.5 kg/ 1 gói

Rổ/ Khay xốp

Có nắp đậy, lỗ thoát nước ở 2 bên

Bình xịt nước

1 chiếc

2. Cách tiến hành

2.1. Trồng rau bằng giá thể

Bước 1: Bà con chọn mua giá thể sạch uy tín được bán sẵn trên thị trường: Đất sạch TRIBAT, GT05, mụn xơ dừa, tro trấu, rơm rạ, cát đen,…

Tuy nhiên, bà con trồng rau mầm với quy mô lớn thì có thể tự xử lý mụn xơ dừa để trồng rau mầm bằng cách:

B1: Thu mua, thu gom vỏ quả dừa nước. Sau đó, bà con nghiền nhỏ vỏ quả thành mụn xơ dừa. Để xử lý công đoạn này có hiệu quả, tiết kiệm thời gian và chi phí phân công bà con có thể tham khảo Máy băm rơm, xơ dừa, cỏ voi dạng ống tròn 3A3Kw do Công ty CPĐT Tuấn Tú sản xuất, phân phối trên toàn quốc, sản phẩm này đã được nhiều công ty sản xuất đất sạch tin tưởng sử dụng và đánh giá cao.

Máy băm rơm, xơ dừa, cỏ voi dạng ống tròn 3A3Kw có khả năng băm nhỏ các loại nguyên liệu khô và cứng như: vỏ quả dừa, gỗ bóc, vỏ cây, cành cây khô… dùng để làm giá thể trồng rau mầm, nguyên liệu làm nấm, làm đệm lót sinh học hoặc dùng để ủ làm phân bón vi sinh.

Máy còn có thể băm nhỏ được các loại phụ phẩm nông nghiệp như các loại rau củ, thân cây ngô, sắn, cỏ voi, lạc, rau lang, thân cây chuối… dùng để làm thức ăn xanh hoặc ủ chua làm thức ăn dự trữ cho vật nuôi.

B2: Xử lý chất chát trong mụn xơ dừa: Bà con cho mụn xơ dừa vào nước ngâm 3 ngày. Sau đó, cho vào nước vôi 5% ngâm tiếp 7 ngày.

B3: Phơi thật khô (Bảo quản mụn xơ dừa không bị mốc, có thời gian sử dụng lâu dài).

Bước 2: Ngâm hạt giống rau mầm.

– Chọn mua hạt giống rau mầm: Trên thị trường bán rất nhiều loại hạt giống rau mầm: Hướng dương, đậu tương, củ cải đỏ,… bà con nên mua ở những địa điểm uy tín để có rau mầm chất lượng tốt, an toàn.

– Ngâm hạt: Bà con ngâm hạt rau mầm vào nước ấm từ 40 – 52 0 C (2 sôi : 3 lạnh), trong 3 – 6 giờ. Sau đó, đãi hạt để loại bỏ những hạt lép, hạt kém chất lượng nổi trên bề mặt nước, đem ủ 10 – 12 tiếng (Hạt giống nứt nanh là đạt yêu cầu), rồi đổ hạt giống ra rổ để ráo nước.

Bước 3: Cho giá thể sạch vào rổ/khay xốp đã làm sạch dày 2 – 3 cm, nén nhẹ rồi đặt giấy ăn phủ lên bề mặt giá thể (Khi tưới nước không làm giá thể không bám vào rau mầm).

Bước 4: Bà con dùng bình xịt nước phun đều nước vào giá thể cho đủ ẩm (80%). Kiểm tra bằng cách: Bà con lấy bàn tay ấn lên bề mặt giá thể: Nếu nước dính vào bàn tay và không tràn qua kẽ tay là đạt yêu cầu. Khi ấn, nước tràn nhiều qua kẽ tay, lúc này giá thể quá ẩm thì bà con chờ khô. Quá khô thì bà con phun thêm nước sạch.

Bước 5: Gieo hạt

Tùy thuộc vào từng loại hạt giống mà bà con rắc cho phù hợp. Ví dụ, hạt giống củ cải đỏ, bà con rắc 280 g – 290 g/m2.

Đối với loại giá thể giữ nước tốt thì bà con không cần phủ giấy lên bề mặt hạt. Đối với loại giá thể tơi xốp, giữa nước không tốt như xơ dừa thì cần phủ thêm một lớp giấy ăn lên bề mặt.

Bước 6: Đậy nắp cho rổ/ khay xốp tạo điều kiện tối, ấm để hạt nảy mầm tốt hơn trong khoảng 3 – 4 ngày (mùa hè), 5 – 6 ngày (mùa đông). Sau đó, bà con mở nắp đậy, đặt rổ, khay xốp chỗ thoáng mát, có ánh sáng nhẹ để cây con phát triển.

Bước 7: Chăm sóc

– Mỗi ngày phun nước 1 – 2 lần/ ngày. Phun vào sáng sớm hoặc chiều tối. Phun nhẹ tránh dập, xê dịch vị trí cây rau mầm.

Đến ngày thứ 5, cây đã lên mầm đều (cây cao khoảng 6 – 8 cm) thì tưới nước 1 lần vào buổi sáng. 2 ngày sau không tưới nước nữa để thu hoạch và bảo quản được dễ dàng.

– Khi cây bị bệnh nấm gây thối từng chòm: Biểu hiện: Cây bị bệnh có chiều cao thấp hơn với các cây xung quanh, cây bị gục xuống, thì bà con nhổ bỏ, tuyệt đối không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

Bước 8: Thu hoạch và bảo quản.

Khi cây cao từ 8 – 15 cm bắt đầu thu hoạch, bà con dùng dao thật sắc để cắt cây cách gốc 1cm rồi cho ngay vào túi, hộp bảo quản tránh dập cây.

Bà con nên sử dụng ngay. Bảo quản trong tủ lạnh 15 – 18 0 C từ 5 – 7 ngày.

2.2. Trồng rau mầm không dùng giá thể

Trồng rau mầm không cần đất rất dễ bị dòi, bà con cần lưu ý: Không đậy kín rau và không cho nhiều nước, rễ rau sẽ bị nhũn, phát sinh dòi, rất hôi, rau không lớn nhiều thậm chí chết hết.

Bước 1: Xử lý nước.

Muốn trồng rau mầm không cần giá thể, trước hết, bà con cần xử lý nguồn nước thật tốt. Nếu cần bà con có thể dùng vôi cục tỷ lệ = 2/1.000 và xử lý lại bằng phèn chua sau đó. Hoặc bà con có thể xử lý bằng nước vôi trong (2 – 3%): Dùng 200 – 300g vôi cục hoặc 400 – 500 g vôi mới tôi hòa tan trong 10 lít nước sạch. Để lắng 15 – 20 phút rồi lọc lấy 6 – 7 lít nước vôi trong. Cách trồng rau mầm không cần đất như thế này sẽ đảm bảo nguồn rau thực sự sạch, không nhiễm khuẩn từ nước.

Làm trong nước bằng cách dùng một miếng phèn chua khoảng nửa đốt ngón tay (khoảng 1g): hòa tan phèn vào một gáo nước, sau đó đổ gáo nước vừa hòa tan phèn vào xô đựng nước khoảng 20 – 25 lít và khuấy đều. Sau khoảng 30 phút khi cặn đã lắng xuống đáy thì gạn lấy nước trong.

Bước 2: Gieo hạt

– Ngâm hạt giống trong nước ấm 40 – 52 0 C (2 sôi : 3 lạnh), cho hạt mầm vào ngâm 15 – 30 phút, loại bỏ hạt lép, hạt sâu, hạt thối. Các loại hạt đậu, hạt cải, thời gian ngâm khoảng 6 – 7 giờ, đối với hạt rau muống ngâm 12 giờ.

– Gieo hạt vào nồi hoặc khay, mật độ dày đặc, 2 hạt chồng lên nhau. Có thể gieo 150 g hạt rau muống trong xoong đường kính 20 cm, cao 15 cm.

Bước 3: Đổ từ từ nước vào nồi/ chậu/ khay cho sấp mặt hạt, ngâm 15 phút, rồi đổ nước ra ngoài. Sau đó, đậy khăn ẩm lên mặt lớp hạt giống.

Lưu ý: Luôn luôn đậy nắp kín, càng tối rau càng cho năng suất cao. Nhiệt độ nảy mầm thích hợp từ 25 – 30 0C.

Bước 5: Bổ sung dinh dưỡng cho cây.

Phối hợp cùng tưới nước, sau 3 – 4 ngày, cây rau mầm cần bổ sung dinh dưỡng.

Bà con sử dụng dung dịch dinh dưỡng, pha theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Bước 6: Thu hoạch và bảo quản.

Sau 7 ngày, cây cao từ 8 – 15 cm (tùy từng loại rau) bà con thu hoạch rau.

Bà con sử dụng ngay hoặc bảo quản trong tủ lạnh 15 – 18 0 Ctừ 5 – 7 ngày.

* Bà con lưu ý:

Một số loại rau mầm không nên sử dụng: Cây sắn, đậu kiếm, đậu mèo, đậu trứng chim, đậu ván già, dưa dây, khoai lang, măng. Vì những loại rau, củ này khi nảy mầm sẽ sinh ra độc tố có hại cho sức khỏe con người, gây bệnh ung thư hoặc thậm chí ngộ độc. Vì thế, đối với một số loại mầm sau đây, bà con tuyệt đối không nên trồng, đặc biệt mầm khoai tây là một trong số mầm có độc tính không nên ăn.

Cảm ơn bà con.

Chúc bà con thành công!

Để được cung cấp các thiết bị máy móc tốt nhất, mời quý khách liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:

Công ty CPĐT Tuấn Tú

VPGD Miền Bắc: Số 2, ngõ 2, đường Liên Mạc, phường Liên Mạc, quận Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội.

Hotline: 02422050505 – 0948912688 – 0914567869 – 0916478186

Email: [email protected]

Chi nhánh Miền Nam: 129/17D Đường Lê Đình Cẩn, Khu phố 6, Phường Tân Tạo, Quận Bình Tân, TP. HCM

Hotline: 0945796556 – 0984930099

Email: [email protected]

Website: https://may3a.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/maynhanong/

Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Rau Muống Bằng Hạt

Kỹ thuật trồng rau muống hạt như sau:

Rau muống hạt khoảng cách hàng 20cm. Nếu trồng bằng hạt, sau gieo hạt phải lấp kín hạt, tưới ẩm.

Lượng giống càn 5-10g/m2 (nếu tỷ lệ hạt nảy mầm thấp tăng lên 10-12m2).

Phân bón:

Tuyệt đối không dùng phân tưới, nước thải để tưới bón.

Bón lót: phân chuồng hoại mục 500-600kg/sào. đạm ure 1-2kg/sào. phân lân supe: 10-15kg/sào, phân kali 1-kg/sào.

Bón thúc: sau khi bén rễ hoặc mầm mọc 4-5 lá lá thật, bón thúc lần 1 bằng phân đạm hoà loãng, cũng có thể phun phân bó lá, sau 7-10 ngày thúc tiếp lần 2 nhưng đậm đặc hơn.

Sau mỗi lần thu hái bón từ: 1.5-2.5 kg ure/sào (tuỳ theo lứa hái và thời vụ) không bón đạm trong vòng 10 ngày trước khi thu hoạch.

Tưới nước và chăm sóc:

Sử dụng nước sạch để tưới, không dùng nước ao tù, nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp để tưới cho rau.

Sau khi trồng hoặc gieo phải tưới nước thường xuyên.

Sau khi hái để lại 2-3 đốt sát gốc (để cao ra nhiều mầm yếu, năng suất không cao, để ngắn quá mầm mập năng suất thấp).

Thu bỏ là già, cây bệnh, nhặt bỏ cỏ.

Phòng trừ sâu bệnh thực hiện nguyên tắc quản lý dịch hại tổng hợp (ipm).

Thực hiện các biện pháp chăm sóc đảm bảo câu trồng khoẻ, sử dụng giống tốt, bón phân cân đối, tưới nước đủ ẩm, vệ sinh đồng ruộng.

Thường xuyên kiểm tra đồng ruống theo phương pháp điểu tra phân tích hệ sinh thái của IPM

Chú ý các loại sâu bệnh sau:sâu khoang, sau baba xanh, bệnh héo xanh

Các loại bệnh thiên địch: nhện, bọ rùa đỏ, kiến 3 khoang.

Hạn chế thuốc hoá học bvtv, chỉ dùng thuốc khi sâu bệnh quá ngưỡng, dùng thuốc ít độc hại, phối hợp xem kẽ giữa thuốc sinh học, thảo mộc với các thuốc được sử dụng cho rau muống.

Thuốc trừ sâu:

Vbt, diptexrec, karate, sherpa, tập kì.thuốc trừ bệnh: validacin, daconin.

Dùng thuốc theo 4 đúng (đúng thuốc, đúng liều, đúng lúc, đúng chỗ).thu hoạch: đảm bảo thời gian cách ly thuốc bvtv. phân đạm.

Sau trồng đến thu hái lứa đầu là 20-25 ngày (chăm sóc tốt 18-20ngày), sau thu hai lứa đầu.

Vụ hè 8-10 ngày 1 lứa. vụ hèđông 15-20 ngày/lứa

Khi thu hái tránh dập nát, rửa rau bằng nước sạch và đưa rau đi tiêu thụ.

Nguồn: AgriMedia

Cập nhật thông tin chi tiết về Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Rau Mầm Rau Muống trên website Uta.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!