Xu Hướng 6/2023 # Hướng Dẫn Kỹ Thuật Bơi Sải Đúng Cách Không Mất Sức Cho Người Mới # Top 15 View | Uta.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Hướng Dẫn Kỹ Thuật Bơi Sải Đúng Cách Không Mất Sức Cho Người Mới # Top 15 View

Bạn đang xem bài viết Hướng Dẫn Kỹ Thuật Bơi Sải Đúng Cách Không Mất Sức Cho Người Mới được cập nhật mới nhất trên website Uta.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Bơi sải đúng cách như thế nào là điều mà rất nhiều người quan tâm. Bởi những lợi ích mà bơi sải mang tới không hề nhỏ. Kỹ thuật bơi sải nâng cao thực hiện càng chuẩn thì kết quả bạn đạt được càng cao. Vậy kỹ thuật bơi sải như thế nào đúng cách mà không mất sức? Cùng tìm hiểu cách bơi sải bền qua bài viết sau:

Bơi sải là kiểu bơi với tốc độ nhanh dành cho các vận động viên tham gia thi đấu hoặc bơi tự do. Khi bơi sải người ta sẽ nằm sấp xuống ngang với mặt nước, hai chân luân phiên đập nước, tay thay nhau quạt nước. Cứ như vậy các thao tác cần thực hiện một cách nhịp nhàng để cơ thể trườn nhiều hơn trong nước.

Cách này người ta cũng thường gọi là bơi trườn sấp. Là hình thức vận động viên nâng cao sức khỏe toàn diện. Bơi sải không phù hợp với người có tiền sử cao huyết áp, đau tim hay người thường bơi với mức độ nhẹ nhàng.

Kỹ thuật bơi sải đúng cách không mất sức

Để có cách bơi sải nhanh nhất, đúng cách bạn cần tập luyện thường xuyên và đúng tuần tự. Bơi sải đúng kỹ thuật bạn cần tập chân sau đó mới đến tập tay. Sau khi đã thành thạo cả hai bạn chuyển sang tập cả chân và tay kết hợp với đó là hơi thở. Kỹ thuật bơi sải chuẩn là tập ca trên cạn nhuần nhuyễn trước rồi mới xuống nước để tập.

Trong quá trình tập luyện yêu cầu tư thế thân người phải bơi sải đúng cách là thân người thẳng, ngang với mặt nước. Phần đầu của bạn cần tự nhiên, mực nước ngang với chân tóc. Hai vai bạn nổi nhẹ lên, hông và gót chân năm với mặt nước. Mắt nhìn xuống đáy hồ, thân người vung tay lên không, chuyển động từ hông và không quá mặt nước 45cm.

Cách bơi sải bền đúng cách bạn cần trải qua các bài tập cơ bản sau:

Học cách bơi sải chân trườn sấp trên cạn

Cách tập bơi sải chân trườn sấp trên cạn là bài tập chân cơ bản cho người mới học. Cách học bơi sải không mệt này là mục tiêu bạn cần đạt được với các kỹ thuật sau:

– Bạn ngồi trên thành hồ bơi, người hơi ngả ra sau, chân duỗi thẳng

– Nâng chân lên cao sau đó đạp xuống liên tục đến lúc thực hiện động tác một cách thành thục.

Kĩ thuật bơi sải tập chân trườn dưới nước

Sau khi tập luyện trên cạn thành thạo bạn tiến hành xuống nước để tập động tác dưới chân. Thực hiện động tác tập chân như sau:

– Học cách bơi sải đập chân trườn sấp liên tục giống với tập trên cạn. Những động tác này cần mềm dẻo và có nhịp độ thật nhịp nhàng.

– Sau khi tập quên bạn thực hiện những động tác này đập chân trườn sấp với ván rồi bơi theo chiều ngang thành bể. Cứ duy trì thực hiện mực nước ngang với ngực, bụng, cần lưu ý đầu gối thẳng.

– Lúc này hai tay bạn cần duỗi thẳng về trước, lướt lên nước khoảng 1m rồi đập chân theo chiều ngang bể. Cứ như vậy tập thành thạo và thật nhuần nhuyễn để bơi thật nhanh về trước.

Hướng dẫn cách bơi sải không mệt tập sải tay trên cạn

Sau khi tập thành thạo các động tác chân bạn chuyển sang tập sải tay. Tập sải tay trên cạn lưu ý như sau:

– Tay phải cần đứng chân trái lên trước, chân phải bước ra sau rồi đặt tay trái lên đầu gối. Lúc này người bạn khom về trước. Đưa tay phải thẳng ra, quạt nước sấp bằng tay phải.

– Tay trai đúng chân lên trước, chân trái bước ra sau rồi đặt tay phải gối lên, người hơi khom rồi quạt nước sấp bằng tay trái.

Phương pháp bơi sải tập chân, tay trườn phối hợp thở trên cạn

Tập tay thành thạo xong bạn kết hợp cả chân và nhịp thở đều đặn. Người bạn đứng hơi khom về trước, tay quạt nước cùng người nghiêng 2 bên. Bạn thuận bên nào thì nghiêng đầu qua đó và há miệng rồi hít thở thật sau, úp mặt xuống thì thổi bọt.

Tập sải tay dưới nước kết hợp thở

Cách dạy bơi sải này sau khi thực hiện thật nhuần nhuyễn các động tác trên bạn chuyển sang tập dưới nước. Dạy cách bơi sải như thế này rất hiệu quả mà bạn không thể quên được động tác. Cách đạp chân khi bơi sải là rất quan trọng để toàn bộ cơ thể có sự thống nhất.

Kỹ Thuật Bơi Sải (Trườn Sấp) Cho Người Mới Học

Bơi trườn sấp còn gọi là bơi sải là kiểu bơi nhanh nhất trong các kiểu bơi. Trong thi đấu “bơi tự do” (nghĩa là kiểu bơi tuỳ ý) đương nhiên các vận động viên sẽ chọn kiểu bơi nhanh nhất đó bơi trườn sấp.

Kỹ Thuật Bơi Sải

Muốn bơi trườn sấp đúng kỹ thuật phải biết phối hợp đúng các động tác chân, tay và thở một cách nhịp nhàng… Những động tác này hoạt động liên tục: 2 chân đập, 2 tay quạt nước và luôn vươn người lướt nhanh tới trước…

Như tất cả các kiểu bơi khác, khi tập chúng ta tuần tự tập theo thứ tự như sau:

1. Tập chân…. rồi tập tay… sau cùng tập chân và tay phối hợp thở. 2. Tập trên cạn thật nhuần nhuyễn, rỗi mới xuống nước.

Kỹ thuật cơ bản trong bơi trườn sấp

Giai đoạn 1: Tập chân trườn sấp trên cạn. Ngồi trên thành bể, người hơi ngửa, 2 chân (và cả 2 bàn chân) đều duỗi thật thẳng, nâng lên và đập xuống liên tục (gối luôn giữ thẳng) cho đến khi thật nhuần nhuyễn.

Giai đoạn 2: Tập chân trườn sấp dưới nước.

– Nằm dài trên mặt nước, 2 tay nắm thành bể, 2 tay và 2 chân duỗi thẳng, (giữ gối thật thẳng) đập chân trườn sấp liên tục như tập trên cạn và tập cho đến khi thật thuần thục (nhớ giữ gối thật thẳng), phải dịu dàng nhịp nhàng, mềm dẻo… – Đập chân trườn sấp với ván bới theo chiều ngang bể, mực nước ngang bụng hay ngực (bàn chân và gối duỗi thẳng).

– Đưa thẳng 2 tay phía trước, lướt nước khoảng 1m, rồi đập chân trườn sấp theo chiều ngang bể. Tập nhiều lần cho thuần thục, đến khi người tiến nhanh về phía trước.

Giai đoạn 3: Tập tay trườn sấp trên cạn:

Tập tay trườn sấp nên tập từng tay.

a) Tập tay phải: Đứng chân trái trước, chân phải ra sau, tay trái đặt lên đầu gối trái, người hơi khom về trước, tay phải đưa thẳng về trước. Bắt đầu quạt nước trườn sấp bằng tay phải.

b) Tập tay trái: Đổi chân và tay quạt nước bằng tay trái (làm ngược lại)

Lưu ý: Bàn tay khép kín các ngón như hình cái muỗng

1 Tỳ nước. 2 Kéo nước, 3 Đẩy nước. 4 Thả lỏng. 5 Vào nước. Các chu kỳ cứ thế tiếp tục luân phiên hết tay này sang tay kia…

Giai đoạn 4: Tập chân, tay trườn sấp phối hợp thở (trên cạn)

Đứng hơi khom người về phía trước, hai tay liên tục quạt nước đồng thời luân phiên nghiêng người qua 2 bên nhấc chân ra sau như đang đập chân trườn sấp (nghiêng người qua bên nào thì nhấc chân bên đó ra sau, đồng thời nhấc cao khuỷu tay (cùi chỏ) trong động tác “thả lỏng” để chuẩn bị động tác “vào nước”. Nên chọn một bên thuận khi nghiêng đầu qua bên đó là há miệng để hít hơi vào, khi úp mặt xuống thì thổi bọn khí ra (như thổi bong bóng).

Giai đoạn 5: Tập tay trườn sấp dưới nước.

– Đứng dưới bể bơi, mực nước ngang ngực, người hơi khom về phía trước, luân phiên quạt nước bằng 2 tay như đang bơi trườn sấp, (nếu khi quạt nước, cảm thấy nặng và người muốn tiến về phía trước càng nhiều càng tốt).

– Cũng động tác như trên nhưng thêm động tác phối hợp thở: Trong quá trình quạt nước, khi úp mặt xuống nước thì thổi bọt khí (bong bóng) ra, khi nghiêng đầu bên thuận thì há miệng hít khí trời vào bằng miệng và mũi.

Giai đoạn 6: Tập chân, tay trườn sấp phối hợp thở dưới nước.

– Lướt nước khoảng 1m rồi bơi chân và tay trườn sấp phối hợp thở (qua lại theo chiều ngang bể bơi). – Bơi thật nhiều lần đến khi bơi đi nhanh và động tác thật thanh thoát, nhẹ nhàng, thuần thục…

Cách Học Bơi Sải Đúng Cách, Đúng Kỹ Thuật

Cách học bơi sải đúng cách, đúng kỹ thuật

Cách học bơi sải nhanh nhất cho người mới bắt đầu

Bơi sải sẽ giúp bạn bơi được nhanh hơn, xa hơn. Trong bài viết này, VnDoc sẽ hướng dẫn quý độc giả cách bơi sải đúng kỹ thuật, đúng phương pháp.

Cách tập bơi cho người mới bắt đầuCách “bơi tự cứu” giúp bạn sống sót dù không biết bơi

Cách bơi sải đúng kỹ thuật, đúng phương pháp đó là bạn phải biết phối hợp giữa các động tác của tay, chân với nhịp thở của mình, đồng thời phải thực hiện liên tục các kỹ thuật bơi sải: 2 chân đập, 2 tay quạt nước và vươn người lướt nhanh về phía trước. Cũng giống như các kiểu bơi khác thì khi học bơi sải, bạn cần tập tuần tự theo 2 giai đoạn sau:

1. Tập chân rồi tập tay. Sau đó tập chân, tay phối hợp với nhịp thở

2. Tập nhuần nhuyễn các động tác trên cạn rồi mới xuống nước

Học cách bơi sải đúng kỹ thuật

Tiếp theo, bạn đập chân trườn sấp với ván và bơi theo chiều ngang thành bể. Khi đó cố gắng duy trì cho mực nước ở ngang bụng hoặc ngực. Trong khi đó, cố gẵng giữ thẳng gối.

Duỗi thẳng 2 tay về phía trước, lướt trên nước khoảng 1m rồi đập chân trườn sấp theo chiều ngang của bể. Bạn tập như vậy nhiều lần cho đến khi thuần thục là có khả năng bơi nhanh về phía trước.

3. Tập sải tay trên cạn

Khi tự học bơi sải, bạn nên tập trườn sấp cho từng tay một.

Đối với tay phải: Bạn đứng chân trái lên trước, chân phải ra sau. Tiếp theo, bạn đặt tay trái lên đầu gối trái, người hơi khom về phía trước. Sau đó, đưa tay phải thẳng về phía trước và bắt đầu quạt nước sườn sấp bằng tay phải.

Đối với tay trái: Bạn đứng chân phải lên trước, tay phải đặt lên đầu gối phải, người hơi khom về phía trước và quạt nước trườn sấp bằng tay trái.

Trong khi quạt nước, bàn tay luôn phải khép kín và hơi khum lại như hình cái thìa. Thuần thục các kỹ thuật: Tỳ nước, kéo nước, đẩy nước. Cứ hết một chu kỳ này thì đổi tay.

Thực hiện đủ 1 các kỹ thuật: Vào nước – Tỳ nước – Kéo nước – Đẩy nước – Thả lỏng.

4. Tập chân, tay trườn sấp phối hợp thở trên cạn

Bạn đứng hơi khom người về phía trước, hai tay bạn quạt nước liên tục, đồng thời luân phiên nghiêng người qua 2 bên, nhấc chân ra phía sau giống như đang đập chân trườn sấp. Khi nghiêng người qua bên nào thì bạn nhấc chân bên đó ra phía sau, đồng thời bạn nâng cao khuỷu tay một cách thoải mái để chuẩn bị động tác vào nước. Cần xác định được bên thuận khi nghiêng đầu để mỗi lần nghiêng đầu qua bên đó là bạn phải há miệng và hít hơi vào, khi úp mặt xuống thì thổi bọt khi ra giống như thổi bong bóng vậy.

5. Tập sải tay dưới nước phối hợp thở

Ở bài tập này, bạn thực hiện theo 2 giai đoạn sau:

Bạn đứng dưới bể bơi sao cho mực nước ở ngang ngực. Người hơi khom về phía trước một chút, 2 tay luân phiên quạt nước giống như đang bơi trườn sấp. Trong khi quạt nước mà bạn cảm thấy sức nặng và muốn tiến người về phía trước càng nhiều thì càng tốt.

Ở giai đoạn này, bạn cũng thực hiện các động tác như trên đồng thời phối hợp thở nhịp nhàng. Trong quá trình quạt nước, khi úp mặt xuống thì bạn thổi bọt khí ra, khi nghiêng đầu qua bên thuận thì há miệng hít khí vào bằng cả mũi và miệng.

6. Tập chân, tay trườn sấp phối hợp thở dưới nước

Bạn lướt nước khoảng 1m rồi bơi chân, tay phối hợp với hít thở nhịp nhàng. Chú ý là khi mới tập bơi thì bạn chỉ nên bơi qua lại theo chiều ngang bể bơi để tránh đuối sức.

Bạn tập bơi thật nhiều lần cho tới khi bơi được nhanh, dứt khoát và động tác thật thanh thoát, thuần thục.

Chuyên Gia Hướng Dẫn Kỹ Thuật Giúp Bơi Sải Đường Dài Không Mệt, Đuối Sức

Bơi sải là gì?

Bơi sải được biết đến là một trong bốn kiểu bơi có tốc độ nhanh nhất, khi thi đấu bơi tự do các vận động viên đều dùng kiểu bơi sải để thi đấu giành thành tích. Bơi sải còn có tên gọi khác là bơi tự do.

Vận động viên nằm sấp ngang trên mặt nước. Hai chân thay nhau đập nước lên xuống, hai tay luân phiên quạt nước, làm cho cơ thể trườn đi trong nước nên trong chuyên môn gọi là bơi trườn.

Kỹ thuật giúp bơi sải đường dài Giữ người nổi ngang với mặt nước trong bơi sải

Khi học bơi sải người học bơi cần nhìn thẳng mặt với đáy, đồng thời giữ mắt vuông góc với đáy.

Việc giữ mắt vuông góc với đáy bể giúp đảm bảo thân sau luôn ở mức ngang bằng so với mặt nước, đồng thời giúp người học bơi có được tâm lý thoải mái, tự tin khi tập luyện.

Động tác quạt tay dưới nước trong bơi sải:

Việc thực hiện đúng động tác này rất quan trọng trong bơi sải đường dài. Bởi nếu như quạt tay đúng nếu bị chuột rút người học bơi vẫn có thể tiếp tục bơi vào bờ.

Kỹ thuật quạt tay đúng nhất khi các ngón tay phải chụm lại giống như 2 mũi tên lao đi, và đâm xé gió xuống mặt nước. Ngoài ra cùi chỏ phải cao hơn so với mặt nước để hạn chế việc mất sức khi co tay quạt; đồng thời tránh việc phần thân trước có thể bị chìm sâu dưới nước.

Khi bắt đầu ôm nước bạn cần phải dùng lực để ôm nước vào nước sau đó dồn lực thật mạnh để đẩy tay duỗi thẳng về sau. Khi kết thúc quá trình đẩy nước, bạn cần thả lỏng người, kể cả khi tay của bạn đang trong quá trình phục hồi. Đây là giai đoạn để bạn thả lỏng và nghỉ giữa các nhịp.

Với cổ tay, người học bơi sải cần tiến hành hơi co cổ tay trước khi bắt đầu đè nước. Động tác co cổ tay sẽ khiến việc bắt nước dễ dàng hơn.

Lưu ý:

Thực hiện kéo tay đến khi chạm đùi khi kéo tay ra phía sau để có thể phát huy hết lực, và cho cơ thể thời gian lướt đi trong nước.

Nếu lỡ chỉ kéo tay nửa chừng đã đưa lên khỏi mặt nước, cần tiến hành quạt tay liên tục như mái chèo.

Tiến hành xoay thân người cùng nghiêng sang phía quạt khi xoay người quạt tay.

Nhịp chân khi bơi sải

Nếu như bạn muốn bơi sải không mệt thì việc điều chỉnh nhịp chân là điều cần thiết. Cũng giống như kỹ thuật tay sải, bạn cũng cần có giai đoạn nghỉ ngơi để thả lỏng, như vậy bạn mới có thể bơi được lâu. Nhịp chân thích hợp cho bạn đó là 1 nhịp mạnh và 2 nhịp nhẹ luân phiên. không nên đạp quá mạnh, quá nhiều vì sẽ khiến cơ thể nhanh bị đuối và dễ bị chuột rút. Thay vào đó người học bơi nên đạp chân vừa phải đủ để cơ thể bơi đi không quá chậm mà cũng không quá nhanh, chủ yếu là sức bền. Thở đúng kỹ thuật trong bơi sải

Thực hiện hít thật nhiều không khí bằng miệng lúc ngoi đầu lên; sau đó thở mạnh bằng mũi khi chìm trong nước. Cần thực hiện hít – thở theo đúng nhịp để đảm bảo cơ thể được cung cấp đủ oxy khi bơi sải.

Bên cạnh đó, tuyệt đối không thực hiện thở bằng miệng vì sẽ khiến cơ thể bị sặc nước khiến việc học bơi sải gặp khó khăn.

Thực hiện ngoi đầu lên đúng cách trong bơi sải

Cách tốt nhất là người học bơi nên thực hiện ngoi đầu về bên tay thuận.

Đó là lý do vì sao đa người học bơi sải thường ngoi đầu bên phải. Cách ngoi đầu lên là: khi tay trái chìm dưới nước, nghiêng người sang bên phải một góc khoảng 45 độ so với mặt nước. Lưu ý, nên nghiêng cả người và đầu để cơ thể được đồng nhất và hạn chế được tối đa lực cản của nước.

Đạp chân đúng kỹ thuật trong bơi sải Phối hợp các động tác tay, chân, thở dưới nước đúng kỹ thuật trong bơi sải

Để thực hiện phối hợp các động tác dưới nước một cách thành thạo, thuần thục người học bơi sải cần tập luyện từng động tác trên cạn một cách chuẩn xác.

Vì khi ở dưới môi trường nước, lực cản của nước cộng thêm các sự cố có thể gặp phải sẽ khiến cơ thể khó tập như ở trên cạn.

Một số lưu ý về cách kết hợp các động tác dưới nước là:

Tay trái sắp vào nước, tay phải kết thúc quạt nước, chân phải bắt đầu hất từ dưới lên, chân trái tiếp tục đưa xuống.

Tay trái vào nước, tay phải bắt đầu cung khỏi mặt nước, chân trái đưa xuống, chân phải hất mạnh lên.

Tay trái bắt đầu quạt nước, tay phải bắt đầu vung trên không, chân phải bắt đầu đưa xuống, chân trái bắt đầu hết lên.

Khi các VĐV khi bơi, bạn cảm giác động tác rất nhẹ nhàng thế nhưng độ lướt của họ lại đi rất xa dù chỉ quạt có 1 nhịp tay. Đó là do họ sử dụng lực đúng lúc, phối hợp tay chân và nghỉ ngơi giữa các nhịp bơi. Các vận động viên có thể họ lướt dài cả mét thì những bạn nghiệp dư chỉ được từ 30cm. Những người có lực và kỹ thuật tốt cũng chỉ tối đa được 70cm là cùng vì họ đã không biết tận dụng cả lực nước.

Suckhoecuocsong.com.vn (TH)

Cập nhật thông tin chi tiết về Hướng Dẫn Kỹ Thuật Bơi Sải Đúng Cách Không Mất Sức Cho Người Mới trên website Uta.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!