Xu Hướng 2/2024 # Hướng Dẫn Học Tiếng Anh Cho Người Mới Bắt Đầu # Top 11 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Hướng Dẫn Học Tiếng Anh Cho Người Mới Bắt Đầu được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Uta.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

1- XUẤT PHÁT CÀNG SỚM CÀNG TỐT

Thật ra những người khá tiếng Anh, sử dụng thành thạo tiếng Anh, họ không có gì đặc biệt thông minh hay xuất chúng hơn bạn cả, khác biệt là ở chỗ họ: XUẤT PHÁT ĐIỂM SỚM HƠN

Một chặng đường đua, cùng các điều kiện khách quan như nhau, chỉ cần bạn cho tôi xuất phát trước 5s, tôi sẽ về đích trước.

Tại sao?

Bạn càng bắt đầu sớm, thì bạn không phải chịu áp lực thời gian, ở trong tâm thế thoải mái để học tập và làm việc, thì hệ quả tất yếu là tiến bộ sẽ nhanh hơn. Bạn đã bao giờ rơi vào trạng thái học mãi cũng không lên? Do đến giai đoạn rất cần tiếng Anh rồi mới bắt đầu học? Cơ hội đến trước mặt rồi mới bắt đầu học? Do quá sốt ruột và áp lực? Đấy gọi là đợi khát nước mới đào giếng.

Không có một giai đoạn nào mà không có khó khăn trở ngại, vì vậy đừng đợi đến thời điểm hoàn hảo, việc gì cần làm ngay thì hãy bắt tay vào làm ngay!

2- XÁC ĐỊNH RÕ RÀNG HỌC ĐỂ LÀM GÌ?

Nếu như không biết mục tiêu chính của mình ở đâu chúng ta sẽ dễ dàng rơi vào tình trạng mò mẫm, đi lòng vòng, có thể cuối cùng bạn vẫn sẽ đến đích nhưng mất rất nhiều thời gian. Đặc biệt với việc học tiếng Anh. Không ít những người học đâm đầu cày ngữ pháp, làm đủ các dạng bài tập nhưng chẳng bao giờ chịu thực hành nói, và rồi thắc mắc tại sao tôi vẫn không giao tiếp được. Bạn có nằm trong số đó hay quen biết ít nhất một người như thế? Lời khuyên là cho các bạn là TẬP TRUNG cần cái gì học cái đó, biết mình cần đi đến đâu để chọn phương tiện và lối đi phù hợp.

Phương tiện đúng, lối đi đúng cùng với việc xuất phát sớm, sẽ đưa bạn đến đích ngoạn mục!

AI SẼ PHÙ HỢP VỚI KHÓA HỌC TIẾNG ANH CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU?

Cách Học Tiếng Anh Cho Người Mới Bắt Đầu

Tự ti vì mất hết lượng kiến thức căn bản

Lo lắng vì mình bắt đầu hành trình học tiếng Anh chậm hơn người khác

Nghĩ rằng tiếng Anh khó học, mình sẽ rất khó khăn để theo kịp người ta

Sợ hãi vì nghĩ mình chậm chạp trong quá trình tiếp thu bài học.

Trên lý thuyết là thế nhưng bạn cũng nên tự biết rằng học tiếng Anh cho người mới bắt đầu cũng chẳng hề đơn giản bởi :

Bạn không thể mong chờ kết quả cấp tốc từ bất kỳ một lớp luyện, hay khóa học ngắn nào. Nó là cả một quá trình, bạn cần tiến bộ mỗi ngày và sử dụng thường xuyên thì mới phát huy được hiệu quả.

Duy trì được ngọn lửa quyết tâm trong cả quá trình học xuyên suốt.

Phương pháp và thái độ học tập luôn đi cùng nhau. Có thái độ tốt nhưng không đúng phương pháp cũng chỉ lãng phí thời gian.

Các nhà nghiên cứu sử dụng thuật ngữ đặc biệt để nói về việc học ngôn ngữ, đó là vô thức hay tiềm ẩn. Việc học này diễn ra ngay cả khi bạn không cần cố gắng hay ngồi vào bàn học và cũng chẳng cần phải thật tập trung. Bạn chỉ cần nghe thật nhiều tiếng Anh cũng có thể học được. Bởi bộ não của bạn sẽ tự động hấp thụ âm thanh, giọng, lời nói và ngữ pháp tiếng Anh, ngay cả khi bạn không chủ tâm lắng nghe, nói hoặc ghi chú.

Vì vậy, điều trước nhất bạn cần làm là nghe tiếng Anh mọi lúc, mọi nơi, bất cứ khi nào có điều kiện qua TV, nghe nhạc, audiobook… Bạn cũng nên tới những nơi có thể nghe được người bản ngữ nói chuyện, giao tiếp với nhau. Tuy nhiên, bạn không cần bắt mình ngồi một chỗ và tập trung cao độ để lắng nghe. Thay vào đó, bạn có thể vừa nghe tiếng Anh, vừa đi dạo, tham quan, nấu ăn, làm việc nhà hay tập thể dục… miễn là những âm thanh tiếng Anh vẫn có thể âm vang trong tai của bạn.

2. Tìm hiểu các âm, cách phát âm trong tiếng Anh

Bạn cần biết cách đọc các ký tự phiên âm quốc tế, nguyên âm (vowels) là gì, phụ âm (consonants) là gì. Khi bạn đọc đúng các âm, bạn có thể nhìn vào phiên âm trong từ điền và đọc đúng bất kỳ từ vựng nào.

Những trang web hướng dẫn bạn cách đọc phiên âm quốc tế :

http://cambridgeenglishonline.com

http://www.antimoon.com

http://www.learnersdictionary.com

3. Liên kết từ mới với hình ảnh 4. Học sâu 5. Học tiếng anh qua phim ảnh 6. Dùng sách tham khảo phù hợp cho người mới bắt đầu

Có khá nhiều sách nhằm cung cấp cho từng yêu cầu học tiếng Anh của mỗi người khác nhau. Bạn nên cẩn trọng khôn ngoan trong việc chọn sách thích hợp với mình. Tìm đọc những sách của tác giả nào viết hay được nhiều người biết đến. Nên biết mình mua thể loại nào, cần cung ứng cho bạn điều gì. Đành rằng cần nhiều sách để tham khảo nhưng không phải bạ sách nào dạy tiếng Anh là mua, của bất cứ tác giả nào cũng không cần chắt lọc vừa tốn tiền vửa không hiệu quả.

7. Kết hợp học nghe và học ngữ pháp

Việc học nghe vừa bổ trợ cho bạn về phát âm, vừa giúp bạn học ngữ pháp, từ vựng. Chính vì vậy khi bắt đầu học tiếng Anh, việc học nghe và học ngữ pháp thường đi đôi với nhau.

Như đã nói ở trên, bạn có thể luyện tập nghe hàng ngày bằng các chương trình, phim ảnh, ca khúc tiếng Anh. Bạn hãy cố gắng nghe nhiều nhất có thể. Nếu không tập trung để học nghe được, hãy dành nghe một cách bị động. Khi bạn đợi xe bus, làm việc nhà, trước khi đi ngủ, đi tắm… bạn hãy mở những file nghe tiếng Anh. Có thể nhiều chỗ không hiểu nhưng tai bạn sẽ hấp thu ngoại ngữ một cách tự nhiên. Bạn cũng có thể bắt đầu với giáo trình Listen carefully.

Đối với những người bắt đầu học tiếng Anh, vốn từ chưa nhiều, bạn nên học cuốn English Grammar in use third Edition with Answers. Đây là cuốn sách ngữ pháp liền mạch, chứa đựng những vấn đề cơ bản và dễ hiểu nhất. Mỗi bài học đều có ví dụ, hình ảnh, bài tập, được sắp xếp rất khoa học.

8. Luyện tập kĩ năng nói

Khi giao tiếp tiếng Anh, nghe và nói là 2 kỹ năng vận dụng nhiều nhất trong giao tiếp. Bạn hãy lặp lại những gì mình được nghe, ví dụ : khi xem một bộ phim, nghe một bản tin… Nói chuyện với người bản ngữ là một trong những cách luyện kĩ năng nói hiệu quả nhất. Hoặc bạn cũng có thể tham gia 1 CLB tiếng Anh để nâng cao sự tự tin khi giao tiếp tiếng Anh của mình.

9. Luyện tập kĩ năng đọc 10. Luyện tập kĩ năng viết

Khi bắt đầu học tiếng Anh, bạn sẽ mất khoảng sáu tháng để hoàn thành kiến thức nền tảng. Đây là một khoảng thời gian vô cùng quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng tiếp thu kiến thức của bạn sau này. Sau khi đã có kiến thức tiếng Anh nền tảng, bạn hãy cố gắng vận dụng chúng thật nhiều trong cuộc sống. Bạn hãy đọc báo, nghe nhạc, xem phim, nghe các bản tin, xem các chương trình truyền hình,… và giao tiếp với người bản ngữ.

Lời Kết :

Hướng Dẫn Học Tiếng Anh Cơ Bản Cho Người Mới Bắt Đầu

Phương pháp học phát âm (Pronunciation)

Trước hết các bạn phải nắm được hệ thống phiên âm quốc tế và tập thói quen tra cứu phiên âm các từ khi xuất hiện những từ mới. Nếu bạn tham gia các khóa học thì đừng ngại ngần, hãy nhờ thầy cô chỉnh sửa lỗi phát âm của mình và luôn luôn sử dụng từ điển bên cạnh để chắn chắn về những từ không biết.

Ngay từ đầu, nếu bạn phát âm sai, về sau sẽ rất khó sửa, chính vì thế những người học tiếng anh cơ bản ngay từ lúc mới bắt đầu có nhiều lợi thế nhất định, sẽ được giáo viên chỉnh sửa và khắc phục lỗi phát âm ngay từ đầu.

Phương pháp học từ vựng (Vocabulary)

Các bạn cần nắm được những nguyên tắc quan trọng trong học từ vựng tiếng anh như sau:

– Bạn nên học theo cụm từ vựng, không nên học đơn lẻ từng từ. Các từ thường xuyên đi kèm với nhau cũng như hoàn cảnh sử dụng những cụm từ đó như thế nào trong văn nói, văn viết… – Để có thể nhanh chóng nhớ được từ vựng thì cách hiệu quả nhất chính là sử dụng chúng. – Một cách học thông minh là các bạn hãy cố gắng “chèn” những từ mà mình vừa mới học được vào những gửi mail bằng tiếng Anh. – Có thể việc học tiếng anh cơ bản lúc mới bắt đầu đối với bạn còn khá lúng túng và thiếu tự nhiên nhưng chính những lúc như thế, các bạn sẽ nhớ được nhiều từ nhất và theo thời gian, vốn từ vựng mà bạn có sẽ đủ dùng để bạn có thể bắt đầu giao tiếp bằng tiếng anh với người bản xứ. – Hãy đặt cho mình mục tiêu mỗi ngày về số lượng từ vựng nhất định và cam kết sẽ thực hiện.

Phương pháp học nói tiếng Anh (Speaking)

Trong số những kỹ năng tiếng anh cơ bản, thì Nói được đánh giá là vô cùng khó và đòi hỏi người học phải có sự rèn luyện kiên trì, liên tục. Kĩ năng nói sẽ thể hiện rõ ràng sự tiến bộ của các bạn trong quá trình học tiếng anh. Bạn có thể rèn luyện kĩ Nói tiếng anh cho mình bằng cách tạo ra môi trường giao tiếp thuận lợi nhất cho bản thân bằng cách:

Phương pháp học nghe tiếng Anh (Listenning)

Luyện nghe sẽ giúp các bạn làm quen với ngôn ngữ nhanh hơn. Lúc mới học tiếng Anh cơ bản, chắc chắn bạn sẽ không nghe được nhiều, hoặc bạn chỉ nghe được một số từ đơn giản và không thể nắm được nội dung cốt lõi là gì. Nhưng nếu bạn thường xuyên nghe thì bạn sẽ thẩm thấu dần. Không chỉ vậy, nếu các kỹ năng khác của bạn đã có chút khá khẩm thì kỹ năng nghe sẽ được hỗ trợ rất nhiều.

Nguồn bài viết sưu tầm tại trang:

Hướng Dẫn Toàn Diện Học Tiếng Anh Cho Người Mới Bắt Đầu

Bạn đang trong thắc mắc về cách học tiếng Anh cho người mới bắt đầu hoặc mất gốc sau thời gian dài không tiếp xúc, và bạn đang:

Tự ti vì mất hết lượng kiến thức căn bản

Lo lắng vì mình bắt đầu hành trình tiếng Anh chậm hơn người khác

Nghĩ rằng tiếng Anh khó, mình sẽ rất khó khăn để theo kịp

Sợ hãi vì nghĩ mình chậm chạp trong tiếp thu.

Khi tiếp xúc với những người thành công, thường họ đã có vốn tiếng Anh rất tốt. Điều này đồng nghĩa bạn sẽ thấy được sự lạc quan, tự tin từ họ khi nói về tiếng Anh: “tiếng Anh chỉ là một trong hàng nghìn những thứ đơn giản cần học”. Lúc này bạn sẽ thấy được suy nghĩ tích cực của họ mạnh mẽ đến đâu.

Nói là thế nhưng bạn cũng nên tự biết rằng học tiếng Anh cho người mới bắt đầu cũng chẳng hề đơn giản bởi:

Bạn không thể mong chờ kết quả cấp tốc từ bất kỳ một lớp luyện nào. Nó là cả một quá trình, bạn cần tiến bộ mỗi ngày và sử dụng thường xuyên.

Duy trì được ngọn lửa quyết tâm trong cả quá trình học xuyên suốt

Phương pháp và thái độ học tập luôn đi cùng nhau. Có thái độ tốt nhưng không đúng phương pháp cũng chỉ lãng phí thời gian.

Và ngay sau đây bạn sẽ có tất cả những điều mà chúng tôi chia sẻ, từ cách học tiếng Anh cho người mới bắt đầu đến phương pháp, thời gian học ra sao. Và bạn đã sẵn sàng hành động cho tương lai của mình, chúc mừng bạn!

1. Bắt đầu ngay nhưng.. bắt đầu từ đâu?

Bắt đầu từ đâu?

Bởi chúng ta ai ai cũng hiểu được tầm quan trọng của tiếng Anh trong thế giới thông tin hiện đại, vài năm nữa tiếng Anh cũng giống như internet bây giờ, được phủ khắp nơi và ai không biết người đó lạc hậu.

Học từ đầu là cách duy nhất để bạn không bị lãng phí thời gian học lại. Đừng đốt cháy giai đoạn vì chỉ khi nắm chắc được kiến thức cơ bản bạn mới thấy được càng học càng dễ. Còn nếu đã chắc chắn với kiến thức mình có rồi, hãy học tiếp, học những gì còn thiếu.

…và quan trọng nhất

Xem xét thời gian mình có thể học cố định trong ngày: buổi sáng sớm, buổi trưa hay buổi tối?

Thời gian học học mỗi ngày không cần quá nhiều, mỗi ngày bạn chỉ cần thật sự tập trung khoảng 1 tiếng nhưng đều đặn.

Chuẩn bị tất cả những dụng cụ học tập để sẵn sàng cho hành trình của mình: giấy note, bút, chì, bút highlight, tẩy chì,..

Đánh giá kỹ năng

Đặt mục tiêu – hãy đặt cho mình một bản mục tiêu cụ thể sau quá trình học tiếng Anh, sau 3 tháng, sau 6 tháng, sau 9 tháng.. Rồi lên cho mình một lịch trình hoàn hảo sát với thực tế nhất có thể về cả thời gian, cả năng lực của bản thân, đó là một bản kế hoạch học tập.

Làm những bài thi thử qua online hoặc đến trung tâm tiếng Anh để nhận biết trình độ của mình đến đâu, cần cải thiện những kỹ năng gì. Dựa trên kết quả đánh giá đó, bạn đưa mục tra mục tiêu cụ thể cho mỗi kỹ năng rồi chọn phương pháp phù hợp.

2. Tài liệu học tiếng Anh cho người mới bắt đầu – Quá nhiều phương pháp, khóa học ngoài thị trường

Như đã nói ở trên, phương pháp học là vấn đề rất quan trọng, nó quyết định năng lực của bạn nhanh chậm đến đâu với cùng một thời gian, một năng lượng.

Vậy nên hãy nghiêm túc xem xét lại thật tỉ mỉ phương pháp mình định theo học để tránh lan man đến những bài học không mang lại hiệu quả.

Xem lại mục tiêu học tiếng Anh của bạn là gì? Học để giao tiếp, đọc hiểu, viết, đi du lịch,..? Bạn mong muốn học tại nhà hay học tại trung tâm?

Học tại nhà

Gợi ý giáo trình học tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Với công cụ hỗ trợ đắc lực là internet cùng các thiết bị công nghệ như máy tính, smartphone,… số người lựa chọn phương pháp học tiếng Anh tại nhà ngày càng nhiều. Đây là có thể là cách học online, offline tùy mỗi người.

+ Ngữ pháp:Oxford Practice Grammar, + Nói:Let’s Talk 1, 2, 3; 240 Speaking Topics with Sample Answers; Contemporary Topics. + Viết: 240 Writing Topics with Sample Essays, Learn To Write Better Academic Essays của Collins, Writing Essentials, Great Writing 1, 2, 3, 4 và 5 và Writing Academic English.

+ Từ vựng:Word Skills của nhà xuất bản Oxford; English Vocabulary in Use của Cambridge,

+ Nghe: T actics for Listening (The Third Edition); Target Listening; Listening to The News 1 and 2; Open Forum 1, 2 và 3; Learning To Listen 1, 2 và 3; Listen In 1, 2 và 3

+ Đọc hiểu: Bộ giáo trình luyện thi của nhà xuất bản Cambridge với Select Reading và Reading Challenge phù hợp để luyện kỹ năng đọc hiểu.

Học trung tâm 3. Một người sẵn sàng hỗ trợ bạn – không khó để tìm

Nếu bạn biết chút chút vốn làm quen với người nước ngoài

Sẽ rất khó để tự học, tự phát âm mà không có người chỉnh sửa.

Bạn không phụ thuộc cũng không quá yếu kém nhưng đây là sự trao đổi. Mỗi người một điểm mạnh khác nhau, bạn nhận giúp đỡ cũng chính là đang tiết kiệm khoảng lớn thời gian làm những việc có ích hơn với điểm mạnh khác của mình.

Nếu người bạn biết qua một mối quan hệ trung gian, đơn giản hơn nếu nhờ người trung gian ấy giới thiệu với họ về mình và xin email, xin thông tin của họ.

Gợi ý tìm bạn hướng dẫn, người hỗ trợ nhiệt tình cho quá trình học tiếng Anh:

Tuyệt vời hơn rất nhiều nếu bạn biết một vài câu tiếng Anh đủ để giao tiếp những thứ cơ bản nhất như làm quen, đặt câu hỏi. Vì lúc này bạn đã đủ tiêu chuẩn để lựa chọn một người bạn bản ngữ.

Nếu chưa đủ tự tin làm quen với một người bạn nước ngoài

Hãy bắt tay làm quen và đặt vấn đề với họ, tốt nhất là những người đang mong muốn học tiếng Việt, 2 bạn sẽ tương trợ lẫn nhau cùng rèn luyện kỹ năng của mình.

+ Làm thế nào để lấy được email của người mình muốn làm quen?​

+ Biết bắt đầu như thế nào, nói về vấn đề gì đây?

Một lời chào hỏi ấn tượng không quên kèm theo thông tin về bạn, lý do bạn biết người đó, và mục đích là gì?

Hãy chọn một người bạn giỏi tiếng Anh, cũng có thể là thầy cô giáo, … miễn sao họ nhiệt tình và giỏi tiếng Anh.

Hoặc tham khảo Eng Breaking, bạn sẽ được luyện phản xạ giao tiếp với trợ lý ảo mỗi ngày.

Khi kiến thức đã có tạm ổn, hãy nhận hướng dẫn cho một bạn nào đó yếu hơn. Cách này giúp bạn một lần nữa ôn tập, cập nhật được nhiều điều hay hơn. Là cách giúp người giúp mình.

Nhớ kỹ, học tiếng Anh cho người mới bắt đầu phải theo quy trình: NGHE – NÓI – ĐỌC – VIẾT

4. Quy trình chuẩn: nghe – nói – đọc – viết

Hãy quan sát quy trình học ngôn ngữ của trẻ em, chúng học rất nhanh, tại sao?

Bởi đơn giản, chúng chỉ nghe, nghe rồi lại nghe, cả một giai đoạn dài im lặng chỉ để lắng nghe. Từ 9 – 12 tháng mới bập bẹ nói những từ đầu tiên. Lên mẫu giáo học đọc rồi lớp 1 học viết.

Suy nghĩ học tiếng Anh chính là học ngữ pháp đã quá cổ hủ. Đến thời nay, cách giáo dục này vẫn còn ăn sâu vào từng lớp học: đến lớp chép ngữ pháp, chép cấu trúc câu và hôm sau lại trả bài bằng những cấu trúc đó. Điều này khiến học sinh không có cảm hứng học, và quan trọng nhất là không có tác dụng nhiều với nhu cầu giao tiếp hiện nay.

+ NGHE: Nên nhớ tiếng Anh giao tiếp ngoài đời khác xa những gì bạn được học trong sách vở, bởi họ thường thêm chút nhấn nhá, từ lóng..cho ngôn từ tự nhiên hơn.

Bạn đã nghe những âm kiểu W’joominehand’nmethabagovethare? (Would you mind handing me that bag over there?)

Không phải lỗi người nói mà lỗi do bạn luyện nghe chưa nhiều. Những tác động yếu ớt như xem một vài thứ về tiếng Anh, không thực sự muốn nghe ngấm… chưa đủ tạo ra sự khác biệt cho kỹ năng nghe của bạn.

Tóm lại: chắc chắn không có cách nào tốt hơn Nghe thật nhiều, nghe đều đặn hàng ngày.

+ NÓI: Khi nghe đã tương đối hãy bắt đầu luyện nói, không phải nói bừa, thích nói gì thì nói. Bạn phải luyện nói tiếng Anh sao cho chuẩn nhất, nói chuẩn để khi mình ghép thành câu người khác nghe sẽ hiểu. Chú ý quan sát chuyển động của môi và miệng, tập trung vào lưỡi khi nói để phát âm chuẩn hơn.

Độc thoại bằng tiếng anh là một cách luyện tập rất hay, tự nói rồi ghi âm lại xem giống với âm chuẩn chưa, làm lại nhiều lần là tất yếu bạn sẽ ổn.

Giao lưu với người nước ngoài nhiều bạn mới thấy được sự yếu kém trong khả năng nghe nói của mình mà cố gắng.

+ ĐỌC: Nếu lười đọc sách, hãy chia nhỏ thành từng đoạn và mỗi ngày đọc 15 – 30 phút. Kỹ năng Đọc chỉ áp dụng khi kỹ năng Nói đạt mức trung bình. Khi đọc cần tăng cường vận dụng tối đa vốn tiếng Anh của mình bằng cách đọc chậm hơn, dựa vào văn cảnh để phán đoán từ vựng nhiều hơn.

Đọc ở đây không phải lấy thành tích, bạn đọc một cuốn sách là để tiếp thu thông tin từ nó. Nhưng vì là người mới bắt đầu học tiếng Anh nên hãy chọn những cuốn sách đơn giản, đọc kết hợp với học cách viết, kết nối từ, văn phong của người bản ngữ.

Bộ não chỉ nhớ được 35.7% kiến thức sau 24 giờ

Sau 1 tháng, lượng kiến thức đó chỉ còn 21%

5. Học gì cũng phải học đến khi nhuần nhuyễn

Học đến khi nhuần nhuyễn

Với tiếng Anh, hầu như chúng ta đều mắc phải tình trạng “học trước quên sau”. Rõ ràng cụm từ đó mình đã gặp rồi, đã học rồi nhưng khi cần đến thì chẳng có chút kiến thức nào. Tại sao?

Một số người tự biện minh cho mình rằng: không thông minh, kém, già, quá nhiều việc cần nhớ,.. Nhưng sự thật:

Điều này có nghĩa rằng ngày hôm nay bạn học thuộc vanh vách 10 từ thì 1 tháng sau chỉ nhớ được 2 – 3 từ.

Vậy, đừng kêu ca, phàn nàn tại sao mình lại nhanh quên. Chỉ còn cách chấp nhận học đi học lại, áp dụng từ thường xuyên với cuộc sống hàng ngày hoặc mơ ước có được một trí nhớ siêu phàm.

Trong tiếng Anh, không có quá nhiều kiến thức phải suy luận hay đau đầu như toán, lý, hóa,.. Nhưng nó yêu cầu ở người học sự kiên trì, thực sự chắc kiến thức.

Ví dụ: Hôm nay bạn học ngữ pháp về cấu trúc câu chủ động, bị động. Nếu chưa rõ hoặc chưa chắc chắn về kiến thức của mình thì phải ép mình phải học, phải về nhà luyện tập thật nhiều.

Sáng: nghe 15 phút tiếng Anh ngay khi thức dậy vì lúc này đầu óc khá minh mẫn, chưa bị tác động xung quanh.

Trưa: tận dụng thời gian ăn trưa nghe thêm vài lần nữa, hoặc tranh thủ giao lưu, trao đổi với bạn bè bằng tiếng Anh.

Tối: 30 phút đọc sách tiếng Anh rồi viết nhật ký cảm xúc, hành động, người bạn đã gặp trong ngày.

Nhờ người hướng dẫn chỉnh sửa và giải thích kỹ hơn. không cho phép mình lơ là bất cứ kiến thức nào một khi đã học đến nó.

6. Học tiếng Anh mỗi ngày

Đây là điều tiên quyết cho quá trình thành công của mỗi người. Thời gian học bao nhiêu trong 1 tuần không quan trọng, quan trọng là bạn có học đều đặn không. Học mỗi ngày là để ngấm, củng cố thêm kiến thức, không cần quá nhiều thời gian, nhưng đã học là phải thật sự tập trung.

Không cho phép bản thân có khoảng thời gian tẻ nhạt nào, thay vào đó là thời gian luyện nghe, luyện đọc tiếng Anh bằng những ứng dụng tuyệt vời qua nhiều hình thức khác nhau trên chiếc điện thoại như: nghe nhạc tiếng Anh, đọc sách, nghe podcast, …

Như vậy chỉ trong 1 – 2h mỗi ngày là bạn đã luyện tốt cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Vào thời gian rảnh hãy tham gia các hoạt động giải trí nhưng vẫn có tác dụng cực cao trong việc học tiếng Anh mỗi ngày để không lãng phí khoảng thời gian vô ích nào.

Lời kết:

Học tiếng Anh cho người mới bắt đầu chưa bao giờ đơn giản, nhưng nếu biết cách học và đi đúng lịch trình cụ thể thì không còn là vấn đề bạn cần bận tâm.

Hãy đi đúng, có phương pháp đúng, và quan trọng nhất là luôn duy trì năng lượng đó trong suốt quá trình dài học tiếng Anh.

Học tiếng Anh cho người bắt đầu luôn cần có kỹ thuật đi kèm và kỹ thuật nói đuổi là kỹ thuật không thể thiếu cho đối tượng này. Hãy áp dụng nó và xem hiệu quả mang lại.

Lộ Trình Học Tiếng Anh Cho Người Mới Bắt Đầu

Mình để xuất là mọi người học trên , họ đã có nội dung rất cơ bản và cực kỳ dễ theo học. Một điều lưu ý của bước này là đừng học ngữ pháp . Ngữ pháp chỉ làm chúng ta rối tung lên với các quy tắc của nó thôi. Cứ học tiếng anh một cách tự nhiên, nhớ những gì mình học và thực hành chúng càng nhiều càng tốt. Thực hành cả 4 kỹ năng với các từ cơ bản này.

Bí quyết rất đơn giản: Đừng bỏ cuộc. Hãy cứ tiếp tục duy trì thói quen học của bạn hàng ngày, có thể mỗi ngày học ít thôi cũng được, học những cái dễ như Voca hay Music ấy. Luyện nghe qua âm nhạc là cách cực kỳ hiệu quả, lúc trước mới học Hiền cũng thử luyện nghe đủ phương pháp, nhưng lần nào cũng chỉ nghe được 2-3 bữa là bỏ, xong mò mẫm thế nào biết được trang này: https://music.voca.vn/ , thế là theo luôn từ đó tới giờ, vì nó đòi hỏi ít sự cố gắng hơn mà lại rất dễ thực hiện, nhưng cũng cực kỳ hiệu quả cho việc nâng cao khả năng nghe trong giao tiếp.

Dành một chút thời gian học qua các ngữ pháp quan trọng. Đừng học quá nhiều, học mấy cái quan trọng thôi. Hiền đề xuất trang này , trang bao gồm toàn bộ các chủ điểm ngữ pháp trong tiếng anh, học có lý thuyết, ví dụ, thực hành,… rất dễ hiểu.

Còn nếu bạn muốn học tiếng anh cho giao tiếp trong công việc, thì hãy chọn các khóa học về giao tiếp, mình đề xuất cho bạn Natural english (học tiếng anh theo cách tiếp cận tự nhiên), hoặc effortless english . Nội dung sẽ không nặng về ngữ pháp hay từ vựng, mà bạn sẽ luyện các kỹ năng nghe hiểu và nói lưu loát.

(Chia sẻ của bạn Hiền Nguyễn, sống tại TP Hồ Chí Minh)

Chú thích: 1. Voca (địa chỉ:https://www.voca.vn ): trang web chuyên về học từ vựng, luyện phát âm. 2. Voca music (địa chỉ:https://music.voca.vn ): trang web chuyên về luyện nghe tiếng anh qua bài hát) 3. chúng tôi (địa chỉ:https://www.grammar.vn ): trang web chuyên về học ngữ pháp tiếng anh). 4. Natural english (địa chỉ:https://natural.): trang web chuyên về học tiếng anh giao tiếp theo phương pháp tiếp cận tự nhiên) 5. Effortless English (địa chỉ:www.learningeffortlessenglish.com ): phương pháp tự học tiếng anh giao tiếp.

Lưu ý: Bài viết được sự cho phép từ tác giả & đăng bởi Cộng đồng tiếng Anh Learning Effortless English. Vui lòng ghi rõ nguồn khi sao chép, trích dẫn. Xin cảm ơn!

Nếu bạn cần thêm thông tin về sản phẩm hay cần hỗ trợ tư vấn phương pháp học Effortless English thì có thể liên hệ với cộng đồng theo thông tin sau:

Địa chỉ: 33 Mai Thị Lựu, Phường Đakao, Quận 1, Hồ Chí Minh, Việt Nam

3 Cách Học Tiếng Anh Cho Người Mới Bắt Đầu

Đối với các nhà khoa học, ngôn ngữ học là một trong những lĩnh vực quan trọng của nghiên cứu. Bởi việc học ngôn ngữ khá phức tạp, đây cũng là lý do lớn tạo nên điểm khác biệt giữa con người và động vật.

Khoa học tìm hiểu về hoạt động của bộ não con người và cách họ học cũng như nói chuyện. Nhiều nghiên cứu khoa học tập trung vào việc tìm hiểu cách học ngôn ngữ của con người. Trong đó, một số nghiên cứu tìm kiếm lý do con người học ngôn ngữ; số khác lại tìm ra lợi ích của việc học ngôn ngữ. Một số nghiên cứ chỉ tập trung vào trẻ sơ sinh, bắt đầu học nói; số khác lại tìm hiểu việc học ngôn ngữ của người lớn.

Nghe tiếng Anh thường xuyên

Những nhà nghiên cứu sử dụng thuật ngữ đặc biệt để nói về việc học ngôn ngữ, đó là vô thức hay tiềm ẩn. Việc học này diễn ra ngay cả khi bạn không cần cố gắng hay ngồi vào bàn học và cũng chẳng cần phải thật tập trung. Bạn chỉ cần nghe thật nhiều tiếng Anh cũng có thể học được. Bởi bộ não của bạn sẽ tự động hấp thụ âm thanh, giọng, lời nói và ngữ pháp tiếng Anh, ngay cả khi bạn không lắng nghe, nói hoặc ghi chú.

Điều thú vị là bạn có thể học tiếng Anh bằng cách nghe dù không hiểu họ đang nói gì. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng mọi người có khả năng học bất kỳ ngôn ngữ nào bằng cách lắng nghe. Đây là cách học tự nhiên nhất. Minh chứng cụ thể là trẻ em. Khi nhỏ, chúng chưa thể nói mà chỉ biết lắng nghe. Chúng dành nhiều thời gian để nghe trước khi có thể hiểu được những gì người đối diện nói và đạt được khả năng sử dụng ngôn ngữ thành thạo.

Vì vậy, điều trước nhất bạn cần làm là nghe tiếng Anh mọi lúc, mọi nơi, bất cứ khi nào có điều kiện qua TV, nghe nhạc, audiobook… Bạn cũng nên tới những nơi có thể nghe được người bản ngữ nói chuyện, giao tiếp với nhau. Tuy nhiên, bạn không cần bắt mình ngồi một chỗ và tập trung cao độ để lắng nghe. Thay vào đó, bạn có thể vừa nghe tiếng Anh, vừa đi dạo, tham quan, nấu ăn, làm việc nhà hay tập thể dục… miễn là những âm thanh tiếng Anh vẫn âm vang trong tai của bạn.

Tìm hiểu các âm, cách phát âm trong tiếng Anh

Theo nhiều nghiên cứu, học một ngôn ngữ mới giúp bộ não của con người phát triển lớn hơn. Từ đó cho thấy tốc độ phát triển của não càng lớn thì việc học ngôn ngữ của bạn càng dễ dàng. Ngoài ra, điều thú vị nữa là não của con người sẽ phản ứng khác nhau với những âm thanh khác nhau.

Một trong những điều khó khăn nhất khi học ngôn ngữ mới là các âm (phụ âm, nguyên âm…), cách phát âm. Tiếng Anh sẽ xuất hiện một số âm mà tiếng mẹ đẻ của bạn không bao giờ sử dụng. Tuy nhiên, dù hai ngôn ngữ khác nhau như thế nào, chúng vẫn sẽ có những điểm tương đồng.

Việc cần làm của người học là phải hiểu rõ về âm trong tiếng Anh để từ đó, bạn có thể nhận biết được từ đúng – từ sai. Ví dụ, bạn đang muốn viết từ “ghost” ( con ma) và bạn không biết chắc chắn rằng chữ “h” hay “g” đứng trước. Nếu nắm rõ được cách phát âm của tiếng Anh, bạn sẽ thấy âm “hg” rất khó nói. Dựa vào điều này, người học có thể viết được từ chính xác.

Liên kết từ mới với hình ảnh

Học ngôn ngữ bằng cách liên kết giữa từ và hình ảnh là cách rất hữu dụng, giúp tăng tốc độ tiếp thu của bạn. Ví dụ, khi nghe thấy tiếng sủa “gâu – gâu”, bạn sẽ nghĩ ngay tới hình ảnh con chó ( dog); khi nhìn thấy một bức tranh có hình mặt trời, bạn sẽ nghĩ tới từ “sun” (mặt trời), “warm” ( ấm áp) hay “hot” ( nóng). Bạn sẽ không phải suy nghĩ nhiều để “bật” ra những từ này bằng tiếng Anh bởi chúng đã tự động được thiết lập trong tâm trí của bạn.

Vậy thay vì phải nhớ các định nghĩa của từ một cách tẻ nhạt, bạn có thể kết nối chúng với hình ảnh bằng việc tra Google Image hay tự vẽ một bức tranh sinh động khi gặp một từ, cụm từ mới… Ngoài ra, bạn cũng có thể đưa từ mới đó vào một câu, một ngữ cảnh cụ thể để nhớ từ lâu hơn.

Cập nhật thông tin chi tiết về Hướng Dẫn Học Tiếng Anh Cho Người Mới Bắt Đầu trên website Uta.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!