Xu Hướng 3/2023 # Hướng Dẫn Dạy Tiếng Anh Cho Bé Từ 0 # Top 6 View | Uta.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Hướng Dẫn Dạy Tiếng Anh Cho Bé Từ 0 # Top 6 View

Bạn đang xem bài viết Hướng Dẫn Dạy Tiếng Anh Cho Bé Từ 0 được cập nhật mới nhất trên website Uta.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

( 9 votes, average: 4.78 out of 5)

Mình bắt đầu lần mò dạy tiếng Anh cho con sau khi nhận thấy rất nhiều các bé trong gia đình đa sắc tộc có thể giao tiếp trôi chảy nhiều ngôn ngữ khi còn rất nhỏ. Chẳng hạn, mẹ người Việt bố người Anh thì bé có thể nói chuyện được cả hai thứ tiếng. Có nhiều trường hợp mẹ Việt bố Nhật đi học trường quốc tế thì còn nói được cả ba thứ tiếng Việt, Nhật và Anh từ lúc tầm 3 tuổi. Bắt đầu từ đó mình tìm hiểu và đọc nhiều bài viết về các trẻ đa ngôn ngữ, những lợi ích khi trẻ biết nhiều ngôn ngữ từ nhỏ và lên kế hoạch cho con.

Mình cũng xem là có thuận lợi khi tiếng Anh không phải quá giỏi, hay du học ở nước nói tiếng Anh, nhưng từng có kinh nghiệm đi dạy tiếng Anh ở một số trung tâm ở HCM như Thần Đồng, The OuterSpace, Leecam… Những kinh nghiệm đó giúp mình có nhận định về cách học sao cho hiệu quả, ngữ âm, phonics… và mình áp dụng vào quá trình dạy bé.

Bài viết này mình xin chia sẻ ít kinh nghiệm dạy bé tại nhà (homeschooling) là chủ yếu. Đây là cách giúp con học tiếng Anh giỏi (bạn có thể áp dụng phương pháp này cho ngôn ngữ khác) mà không cần đến trường quốc tế.

Đối với lứa tuổi từ 0 – 3 tuổi thì kỹ năng quan trọng và cơ bản nhất là nghe và nói. Do đó, giai đoạn này mình tập trung vào kỹ năng này cho bé, và không áp dụng phương pháp Glenn Domain để bé học chữ kiểu chụp ảnh. Tham khảo giai đoạn 3-5 tuổi ở đây.

Nguồn tài liệu tiếng Anh miễn phí

Trong giai đoạn 0-1 tuổi, mình gần như không dạy gì. Thỉnh thoảng mình hát hoặc mở các bài hát tiếng Anh thiếu nhi cho bé nghe. Bắt đầu từ 1,5 tuổi mình mới tập trung có chiến lược hơn.

Nguồn tài liệu mình sử dụng không khác gì các bạn khác đó chính là YOUTUBE. Bạn có thể tìm thấy hàng vạn sa số các video, bài hát, truyện hoạt hình phù hợp cho bé độ tuổi từ 2-3 tuổi trên YOUTUBE.

Những video tiếng Anh mình cho Ken xem giai đoạn này bao gồm:

Đây là bộ dạy tiếng Anh mình đánh giá rất cao. Các đĩa được sắp xếp từ dễ đến khó, hình ảnh vui nhộn và dễ hiểu cho các bé nhỏ. Hình ảnh được cắt ghép từ các bộ phim hoạt hình Walt Disney. Đây là một bộ đĩa giúp bé nâng cao từ vựng, hiểu được nên sử dụng trong trường hợp nào và giúp bé phát âm tốt nữa.

Mình nghĩ các bé trai sẽ cực thích bộ này đó. Chuyện kể về một gia đình Ếch, và có dạy các kiến thức cơ bản về phonics, toán… Bộ này hơi khó hơn, đúng ra thích hợp cho sau 3 tuổi, nhưng bé nhà mình thích nên vẫn hay xem. Và kết quả được thể hiện rõ khi bé sau 3 tuổi đã biết một ít về bảng chữ cái và phonics rồi.

Bộ Gogo Adventures with English

Bộ này cả mình không ấn tượng lắm. Dù cũng dễ thương. Nhưng nếu đã xem Disney`s Magic English thì mình thấy lượng kiến thức đã đủ cho lứa tuổi này.

Vì tuổi này còn bé nên mình không khuyến khích cho bé xem video nhiều. Bên cạnh các video trên, kết hợp cho bé xem và nghe nhiều bài hát tiếng Anh nữa là đủ.

Mình có tham khảo nhiều bố mẹ giai đoạn này đã bắt đầu cho trẻ đọc sách như Raz-kids hay Epics. Nhưng bản thân mình không áp dụng cách này, mình không khuyến khích sử dụng phương tiện điện tử quá nhiều, và muốn dành thời gian nhiều để tương tác, nói chuyện.

Về nói tiếng Anh cùng con, mình chia ra làm hai phương pháp (i) nói chuyện hàng ngày, (ii) kể chuyện cho con.

Nói chuyện hàng ngày

Giai đoạn đó mình áp dụng phương pháp OPOL (one parent one language), mình nói tiếng Anh còn ba bé nói tiếng Việt. Nhờ nói chuyện hàng ngày và xem một số video, mình thấy bé tiếp thu và hiểu được. Trước đó bé hiểu nhưng gần như không nói. Nhưng tầm sau 2 tuổi bé bắt đầu nói được những từ đơn, câu ngắn để trả lời mẹ.

Ngoài ra, mỗi buổi tối bao giờ gia đình mình cũng có Family Time, nghĩa là cả nhà sẽ cùng nói chuyện với nhau về công việc trong ngày, chia sẻ với nhau nghe. Thời gian này không dài, tầm 15 phút thôi, và gia đình mình chọn chia sẻ bằng tiếng Anh. Thông thường mình và ba bé kể chuyện trước. Nếu hôm đó có gì trong ngày của bé mình cùng tham gia thì mình sẽ kể cho ba bé nghe, rồi khuyến khích bé tự nói tự kể. Tùy trình độ của bé mà mình khuyến khích bé nói những gì phù hợp, cái nào khó quá thì mình kể thay. Bé cũng sẽ rất hào hứng để kể chuyện của mình đấy. Chẳng hạn như Today I go to the pool, I swim… Và việc bé nói sai ngữ pháp trong giai đoạn này là bình thường, chủ yếu bé chịu nói vui vẻ là thành công rồi.

Về kể chuyện hàng ngày

Mình nhận ra rằng một đặc trưng của lứa tuổi này là có thể xem đi xem lại 1 video hay 1 cuốn truyện mà bé thích không biết chán. Thế nên, cùng 1 bộ đĩa tiếng Anh mà bé thích, mình cho xem đi xem lại. Đồng thời, vào buổi tối trước khi đi ngủ, thường ba bé sẽ hỏi bé về bộ phim đó. Ba bé chăm xem phim cùng bé, và những lần đầu mới xem thì ba bé sẽ kể lại phim cho bé nghe lại vào buổi tối. Rồi sau đó có những đoạn ba giả vờ kể sai (thường vào những đoạn biết bé có ấn tượng), thế là bé sẽ chỉnh ba không phải như vậy đâu. Được sửa cho ba nên bé cũng rất đắc ý và thích. Giai đoạn tiếp theo là tập cho bé trả lời, phản ứng lại bằng cách đóng vai ví dụ ba là King, Ken sẽ là Jafar…, hai ba con sẽ đối đáp qua lại bằng lời thoại trong phim. Cứ như vậy là bạn đã tập cho bé nói tiếng Anh một cách tự nhiên với ngữ âm và ngữ điệu của người bản xứ rồi.

Chơi cùng con bằng tiếng Anh

Để nâng cao vốn từ vựng và giúp bé cảm thấy gần gũi với tiếng Anh hơn, mình chọn cách chơi cùng con bằng tiếng Anh. Việc này cũng đơn giản thôi, ví dụ như bạn dạy bé gấp quần áo, chơi thủ công cắt dán, gấp giấy với bé… tất cả bằng tiếng Anh. Mình hay lên mạng xem những trò chơi nào phù hợp với bé độ tuổi từ 2 đến 3 tuổi mà các mẹ bản xứ hay chơi với con, chọn những trò đơn giản mình có thể làm được và chơi với bé.

Một số trang mình hay vào xem như:

+ Learning4kids

+ Toddler-activities

Học từ vựng

Các cuốn sách của tác giả Eric Carle như: + The Very Hungry Caterpillar, + Numbers, + Colours, + Words, + Animal Sounds, + Brown Bear, Brown Bear, What do you see? + Pancakes, Pancakes! + Rooster’s Off to See the World + The Very Busy Spider + Polar Bear, Polar Bear, What do you hear?

Ngoài ra còn nhiều sách khác, giai đoạn này mình thiên về chọn sách ít chữ, hình vẽ ngộ nghĩnh đáng yêu.

Vì bé không học trường quốc tế, nên việc chỉ giao tiếp với mẹ ở nhà cũng sẽ khiến bé không có động lực nói tiếng Anh lắm là điều mình lo lắng. Nên mình lên chiến lược kết giao với các bạn người nước ngoài nói tiếng Anh có con cùng độ tuổi. Thật may là khu mình sống có một số gia đình nước ngoài như thế. Sau một thời gian thì các bé kết bạn được với nhau, khi thấy các bạn nói tiếng Anh, bé cũng hiểu và tham gia chơi cùng, chứ không hề ngại ngùng gì cả. Sau một thời gian tự nhiên bé cũng phản xạ nói tiếng Anh tốt hơn.

Bạn cũng có thể cho bé tham gia vào các lớp dạy tiếng Anh ở độ tuổi này để tạo môi trường nói tiếng Anh cho bé, nếu khu vực bạn sống không có các gia đình nói tiếng Anh.

Đánh giá bài viết: ( 9 votes, average: 4.78 out of 5)

KVBro-Nhịp sống Nhật Bản

Cách Dạy Bé Học Bảng Chữ Cái Tiếng Anh Hiệu Quả

Học bảng chữ cái tiếng Anh qua các bài hát

Học bảng chữ cái qua các bài hát tiếng Anh giúp trẻ có được niềm vui trong quá trình học tập. Cha mẹ có thể hát cho trẻ nghe các bài hát như ABC Song ngay từ khi trẻ còn ở giai đoạn sơ sinh, cho đến khi trẻ lớn lên, bắt đầu lứa tuổi mầm non và mẫu giáo. Giai điệu đơn giản và thân thuộc của các bài hát sẽ dễ dàng đi sâu vào tâm trí trẻ, rồi trẻ cũng sẽ tự nhiên hát theo và dần dần thuộc các bài hát theo cách tự nhiên nhất.

2. Đọc các cuốn sách về bảng chữ cái tiếng Anh cho trẻ

Khi trẻ ở giai đoạn lớn hơn, đã được tiếp xúc với con chữ, phụ huynh có thể hướng dẫn con trẻ cụ thể và chi tiết hơn cách viết từng chữ cái, cũng như chỉnh sửa phát âm của trẻ, đặc biệt lưu ý những chữ cái khó phát âm hoặc trẻ phát âm chưa chuẩn.

3. Sử dụng tranh cát trong quá trình bé học bảng chữ cái tiếng Anh

Sử dụng tranh cát để học tiếng Anh là một trong các phương pháp học tuyệt vời giúp trẻ em ghi nhớ chữ cái lâu nhất. Đây cũng được coi là một hoạt động tập viết trước vô cùng hoàn hảo vì trẻ em sẽ sử dụng ngón tay để lấp đầy các chữ cái trong khuôn cát.

Cho trẻ học bảng chữ cái bằng tranh cát là một phần trong phương pháp Montessori, giúp trẻ học cách đọc và viết chữ. Trong phương pháp Montessori, cách sử dụng tranh cát để học tiếng Anh được diễn ra trong ba bước chính:

Bước 1: giới thiệu chữ cái cho trẻ. Cha mẹ sẽ lần lượt giới thiệu cho trẻ từng chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Anh. Giai đoạn này nên kéo dài thành nhiều buổi, mỗi buổi học, cha mẹ chỉ nên giới thiệu khoảng 2 – 3 chữ cái cho bé. Trong quá trình giới thiệu, phụ huynh hướng dẫn trẻ tô tranh cát theo các đường nét của chữ viết đồng thời hướng dẫn trẻ cách đọc và phát âm từng chữ cái. Vì đây là giai đoạn quan trọng nhất nên cha mẹ cần lưu ý hướng dẫn cho trẻ một cách chuẩn xác nhất, đồng thời hình thành nền tảng phát âm vững chãi cho trẻ sau này.

Bước 2: sau khi trẻ đã ghi nhớ mặt chữ, hãy kiểm tra trẻ thường xuyên, hàng ngày. Một cách phụ huynh có thể dễ dàng kiểm tra việc ghi nhớ của trẻ là chỉ vào các từ bất kỳ rồi yêu cầu trẻ phát âm chuẩn xác với từng mặt chữ. Trong quá trình này, cha mẹ có thể tận dụng các thẻ từ để giúp trẻ ghi nhớ từ dễ dàng hơn.

Bước 3: tập đánh vần cho trẻ. Hãy bắt đầu quá trình tập đánh vần cho trẻ bằng việc dạy trẻ đánh vần tên mình bằng tiếng Anh. Tiếp đến là các từ vựng quen thuộc trong cuộc sống của trẻ như cái bàn, cái ghế, ngôi nhà, các màu sắc gần gũi, …

Dạy Trẻ Học Từ Vựng Toán Bằng Tiếng Anh Qua Flashcards

Ngay cả khi không có ý định đi du học, học tốt toán bằng tiếng Anh cũng là nền tảng để học sinh có thể tận dụng các nguồn tài nguyên học tập trực tuyến hiện nay. Ngày nay, trên mạng internet có rất nhiều nguồn tài liệu, ứng dụng và trang web học Toán bổ ích, thú vị và hoàn toàn miễn phí từ các trường đại học và tổ chức giáo dục uy tín trên thế giới. Vấn đề duy nhất là: hầu hết các nguồn tài liệu này đều bằng tiếng Anh.

Là một trong những đơn vị tiên phong tổ chức các lớp dạy toán bằng tiếng Anh, cùng với nhiều năm kinh nghiệm dạy toán cho học sinh từ các trường quốc tế, đã có rất nhiều lần chúng tôi bắt gặp tình trạng một em học sinh rõ ràng có kiến thức toán rất tốt, nhưng vẫn giải bài sai. Hầu hết những trường hợp này, học sinh không gặp vấn đề với môn toán. Vấn đề thực chất nằm ở việc em chưa quen với những thuật ngữ toán học bằng tiếng Anh.

Học toán đã khó, học toán bằng tiếng Anh lại càng khó hơn. Để giúp học sinh làm quen với môn toán bằng một thứ tiếng khác không phải tiếng mẹ đẻ của mình, giáo viên và phụ huynh cần phải cân nhắc thật kỹ xem trẻ có thực sự sẵn sàng để học toán bằng tiếng Anh chưa, có cần thiết hay không… và tìm phương pháp giảng dạy phù hợp để trẻ có thể nhận biết, ghi nhớ, sử dụng được những thuật ngữ toán học bằng tiếng Anh, và áp dụng vào việc giải bài tập.

Các nhà nghiên cứu cũng đã khẳng định rằng giữa toán học và ngôn ngữ có một mối quan hệ rất mật thiết, cần được phát triển song song. Do vậy, cha mẹ nên cố gắng giúp con xây dựng nền tảng từ vựng toán học vững chắc càng sớm càng tốt.

Trong bài viết này, Everest gửi đến quý phụ huynh bộ flashcards từ vựng toán học miễn phí, đi kèm hướng dẫn chi tiết để cha mẹ có thể kết hợp dạy học, ôn tập từ vựng với con ngay tại nhà, cho con nền tảng toán học vững chắc.

Vì sao trẻ cần trau dồi từ vựng Toán bằng tiếng Anh?

Ví dụ, một em học sinh dù đã rất thành thạo với các phép tính chia (division) vẫn có thể bị “hoang mang” khi đọc một đề bài yêu cầu “so sánh tích của biểu thức bên trái với thương của biểu thức bên phải bằng cách sử dụng đúng ký hiệu toán học.” (Compare the product of the expression on the left with the quotient of the expression on the right using the correct mathematical symbols.)

Ngay cả những phép tính đơn giản như “5 + 5” hay “6 – 2” cũng có thể khiến học sinh gặp khó khăn khi thay vì được hỏi cộng trừ đơn giản, con phải “tính toán để tìm tổng” (compute to find the sum) hay “tìm hiệu của phép tính” (calculate the equation to identify the difference).

Những từ vựng như odd (lẻ), even (chẵn), product (tích), positive (số dương), negative (số âm), power (mũ), hay difference (hiệu)… có ý nghĩa toán học khác hẳn với nghĩa mà chúng được sử dụng trong ngữ cảnh đời thường. Đây cũng chính là lý do vì sao trẻ cần được luyện tập thường xuyên các từ vựng toán học trong cả văn nói, văn viết, và trong bối cảnh của một bài toán đố. Trẻ hoàn toàn có thể học những từ vựng này một cách dễ dàng, vui vẻ nếu cha mẹ biết cách kết hợp từ vựng vào trong những hoạt động, trò chơi hằng ngày.

Dạy trẻ từ vựng toán học qua flashcard

Chúng ta thường có thói quen đánh giá môn toán chỉ “toàn số là số”, nhưng thực chất, toán học cũng chứa đựng nhiều yếu tố ngôn ngữ không thua bất kì một môn học nào khác. Nếu trẻ có thể nhìn một từ vựng toán học và liên tưởng ngay đến khái niệm toán học đó, con sẽ có thể dễ dàng hiểu, ghi nhớ và áp dụng những kiến thức đó mỗi khi giải bài. Điều này sẽ giúp con tự tin hơn, có thái độ tích cực hơn đối với môn toán, đồng thời cũng đạt được kết quả tốt hơn.

Đồng hành cùng cha mẹ, và với mục đích giúp trẻ mở rộng vốn từ vựng toán học bằng tiếng Anh, Everest đã tổng hợp bộ flashcards gồm 50 từ vựng miễn phí để phụ huynh có thể ôn tập với con ngay tại nhà.

Bộ Flashcards rất linh hoạt và dễ sử dụng, tập hợp 50 từ vựng cơ bản mà học sinh nào cũng cần biết khi bắt đầu học toán bằng tiếng Anh. Mỗi tấm thẻ có 2 mặt: một mặt ghi từ vựng và mặt còn lại có lời giải thích kèm hình vẽ minh họa dễ hiểu. Phụ huynh có thể in và cắt thành những tấm thẻ nhỏ để ôn tập với con mỗi ngày, giúp con ghi nhớ từ vựng.

Sử dụng flashcard như thế nào cho hiệu quả:

Bước đầu tiên để áp dụng phương pháp học flashcard hiệu quả, là phải biết sử dụng đúng cách trong một không gian phù hợp:

Cho con ngồi đối diện một cách thoải mái

Sắp xếp các tấm thẻ theo thứ tự bạn muốn dạy con

Giơ cao mặt trước của một tấm thẻ sao cho con có thể nhìn thấy thật rõ ràng. Che mặt sau đối diện với bạn để con không thể nhìn thấy.

Nếu trẻ chưa biết đọc, hãy đọc to từ vựng ở mặt trước giúp con. Cho con ba giây để suy nghĩ, đoán câu trả lời. Đừng quên, bí quyết ở đây là hãy để mọi thứ được thư giãn, thoải mái, không áp lực. Bởi trẻ con sẽ tiếp thu tốt nhất khi con thích thú với những gì mình được học.

Nếu trẻ trả lời đúng, đặt tấm thẻ qua bên chồng bên trái

Nếu con không biết trả lời hoặc trả lời sai, hãy cho con biết câu trả lời đúng kèm ví dụ giải thích, và đặt tấm thẻ qua chồng bên phải.

Khi đã cùng con đi qua hết cả bộ flashcard, phụ huynh có thể tiếp tục ôn lại chồng thẻ chứa những từ con chưa biết hoặc trả lời sai. Cứ thế, con trả lời đúng thì đặt qua trái, sai thì đặt qua phải cho đến khi chồng bên phải không còn tấm thẻ nào.

Khi trẻ đã ghi nhớ được cả bộ, cha mẹ vẫn có thể thỉnh thoảng lại lấy ra để “ôn bài” cùng con cho đến khi con hoàn toàn thành thạo.

Để học flashcard thêm hiệu quả:

1.Yêu cầu con đọc to

Một vài đứa trẻ sẽ thích tự mình cầm thẻ để học thay vì để cha mẹ nhắc. Một vài em nhút nhát lại không thích đọc to những từ tiếng Anh mới. Dù vậy, đọc to lên là một cách đơn giản nhưng hiệu quả giúp trẻ ghi nhớ tốt hơn. Bằng cách này, con được nhìn thấy mặt chữ, được nghe, được đọc lớn lên. Nhờ vậy, con có thể kết nối được từ vựng với ý nghĩa của nó để nhớ lâu, nhớ sâu hơn.

2. Tập trung vào những từ con chưa biết

Phụ huynh có thể ngày nào cũng bắt con ôn hết một lượt cả bộ flashcard, nhưng việc này thật ra còn mất thời gian hơn. Thay vì tốn thời gian bắt con học lại những từ mà con đã rõ, hãy tập trung vào những từ mà con chưa thật thuộc. Cách đơn giản nhất để phân loại là chuẩn bị hai chiếc hộp: một hộp chứa những từ mà trẻ đã rất nhuần nhuyễn, hộp còn lại chứa những từ mà con chưa nắm. Khi con học thuộc một từ mới, cho phép con để tấm thẻ đó qua hộp thứ nhất. Cứ thế, trẻ sẽ có thể tập trung hơn vào những từ con chưa nhớ, đồng thời con cũng tự nhận ra được bản thân mình đã tiến bộ như thế nào khi quan sát và so sánh số lượng thẻ giữa hai chiếc hộp.

3. Dạy con học một cách vui vẻ, không căng thẳng

Hành động bỏ thẻ vào chiếc hộp “hiểu biết” cũng là một cách để trẻ có thêm động lực, nhưng con cũng sẽ rất mau nản khi gặp những từ vựng khó liên tiếp. Trong trường hợp này, phụ huynh có thể tìm cách “cải tiến” giờ học flashcard của con bằng cách biến chúng thành những trò chơi, hoạt động vui nhộn.

Ví dụ, thiết kế một bảng trò chơi bingo ghi những định nghĩa toán học. Sau đó giơ những tấm thẻ từ vựng, trẻ sẽ tìm định nghĩa tương ứng với từ vựng đó cho đến khi con “bingo” (nối được một hàng ngang hoặc hàng dọc). Tặng con một phần thưởng nho nhỏ mỗi khi con “bingo” cũng là một cách tạo động lực học tập tuyệt vời!

Một vài cách khác dạy con học từ vựng toán hiệu quả

Nếu phương pháp flashcard không phù hợp với trẻ, hoặc con đã chơi chán những hoạt động như vậy rồi, vẫn có nhiều cách đơn giản khác cha mẹ có thể áp dụng để dạy con học từ vựng toán ngay tại nhà:

2. Dạy toán qua những tình huống thực tế hằng ngày

Học sinh cần học cách áp dụng những khái niệm toán học mà các con đã học trong sách vở, bài tập vào những tình huống rất thực tế của đời sống hằng ngày. Khi con học về phân số? Hãy dạy con qua ví dụ bằng cách chia nước vào nhiều chiếc cốc khác nhau, từ đó suy nghĩ xem ¼ và ⅓ cái nào lớn hơn cái nào nhỏ hơn? Tử số thay đổi sẽ ảnh hưởng đến giá trị của phân số đó như thế nào? Cố gắng sáng tạo ra những tình huống thực tế đầy tính chất “toán học”, để trẻ thấy được môn toán gần gũi và có tính áp dụng như thế nào. Phụ huynh cũng có thể biến các bài học về toán thành những trò chơi để con thích thú học toán hơn!

Chúng tôi đã tổng hợp một danh sách dài những hoạt động học toán thú vị mà phụ huynh có thể áp dụng với trẻ để giúp các em xây dựng nền tảng toán vững chắc, đồng thời thích thú hơn với môn học này.

Khi sử dụng bộ flashcard từ vựng toán, cha mẹ hãy cố gắng biến phương pháp này thành một trải nghiệm học nhiều niềm vui. Nhờ đó, con sẽ hiểu và ghi nhớ từ vựng một cách hoàn toàn tự nhiên, không áp lực.

Như lời Frank Smith từng nói, “One language sets you in a corridor for life. Two languages open every door along the way.” (tạm dịch: nếu như một ngôn ngữ mở ra một chiếc hành lang vào đời, thì hai ngôn ngữ sẽ mở ra mọi cánh cửa bạn gặp dọc hành lang đó”).

Chúng tôi hy vọng là bằng việc trau dồi cho con vốn từ vựng toán học bằng tiếng Anh ngay từ nhỏ, trẻ sẽ tự tin hơn khi sử dụng các khái niệm toán học với bạn bè quốc tế, và có được một tâm lý, kỹ năng` để sẵn sàng hội nhập vào môi trường giáo dục quốc tế trong tương lai.

5 Lưu Ý Giúp Dạy Từ Vựng Tiếng Anh Lớp 4 Cho Trẻ Hiệu Quả

5 gợi ý sau sẽ giúp trẻ hào hứng hơn với việc học từ vựng tiếng Anh lớp 4. Đồng thời, đây cũng là nền tảng mà mỗi cha mẹ nên rèn luyện cho trẻ để học tiếng anh một cách thú vị ngay từ khi còn nhỏ. Chắc chắn, đây sẽ là một phương pháp học khoa học, giúp trẻ học từ vựng hiệu quả hơn so với những cách học truyền thống khác.

Ngoài ra, hãy chú trọng phương pháp học từ vựng tiếng anh thông qua hình ảnh( visualization). Việc vận dụng hình ảnh vào phương pháp học tiếng anh sẽ đem lại nhiều hiệu quả bất ngờ. Bởi vì não bộ của trẻ có khả năng ghi nhớ hình ảnh tốt hơn con chữ.

Đề ra bảng kế hoạch, lịch học rõ ràng

Để giúp trẻ học từ vựng tốt nhất và có thể kiểm soát được tốc độ học từ vựng, bạn cần đề ra một bảng kế hoạch học với thời gian và lượng từ học cụ thể. Học từ vựng tiếng anh lớp 4 đòi hỏi cả một quá trình kiên trì của bé. Vì từ vựng học thuộc hôm nay nhưng rất có thể ngày mai sẽ quên ngay. Trẻ cần thường xuyên học và củng cố lại từ vựng cũ đã học.

Nếu bạn không có một bảng kế hoạch học từ vựng thật khoa học cho con, trẻ sẽ bị xao nhãng. Như vậy, rất dễ khiến trẻ bỏ cuộc. Việc học từ vựng mỗi ngày không cần số lượng quá nhiều. Chỉ nên giới hạn số lượng nhất định tuỳ theo năng lực học của trẻ. Có thể là 5 hoặc 10 từ mỗi ngày. Tuy nhiên, ngày nào trẻ cũng cần phải học từ vựng và ôn lại từ vựng cũ.

Thiết lập chu trình kiểm tra hàng tuần và tổng kiểm tra

Kiểm tra từ vựng hàng tuần

Việc học từ vựng tiếng anh lớp 4 của bé sẽ trở nên thiếu sót nếu bạn chỉ để bé học mà không kiểm tra. Thông thường, cứ vào chủ nhật mỗi tuần bạn nên kiểm tra các từ vựng mà trẻ đã học được trong tuần qua.

Việc kiểm tra có thể tiến hành theo nhiều cách. Các bậc phụ huynh có thể đọc nghĩa tiếng việt và yêu cầu trẻ phát âm thật to rõ từ vựng tiếng anh đó. Cách kiểm tra này giúp các em có thể ghi nhớ cách đọc từ qua cơ hàm và tâm trí của mình. Đồng thời, đây cũng là cách kiểm tra rèn luyện sự tự tin cho trẻ. Nhờ vậy, về sau trẻ cũng có thể giao tiếp lưu loát, linh hoạt hơn.

Bên cạnh đó, bạn có thể kiểm tra từ vựng tiếng anh lớp 4 cho trẻ bằng cách yêu cầu trẻ viết các từ vựng đó ra giấy. Đối với cách kiểm tra này, trẻ sẽ cảm thấy khó hơn việc phát âm đúng từ vựng. Trẻ rất dễ viết sai chính tả nếu không học kỹ. Nhưng nhờ cách kiểm tra này, trẻ sẽ rèn luyện được kỹ năng viết tiếng anh. Kỹ năng viết là một trong những kỹ năng quan trọng và khó trong tiếng anh.

Nếu trẻ không nhớ từ, bạn hãy khuyến khích trẻ viết từ vựng ra giấy nhiều lần. Đồng thời, hãy để trẻ thử đặt câu đơn giản với từ vựng đó. Như vậy, trẻ sẽ ghi nhớ 1 cách hiệu quả hơn.

Tổng kiểm tra từ vựng

Quá trình này đòi hỏi phải trẻ phải học từ vựng trong vài tháng. Sau đó, cha mẹ sẽ là những người kiểm tra toàn bộ số từ vựng đã học được trong suốt thời gian đó. Vì số lượng từ vựng lớn, trẻ cần phải chăm chỉ học từ vựng mỗi ngày và có nhiều đợt kiểm tra từ vựng theo từng tuần. Với đợt tổng kiểm tra từ vựng sau vài tháng này, bạn cần kiểm tra liên tiếp cho đến khi nào trẻ thật sự nhuần nhuyễn với số lượng kiến thức đã học.

Học từ vựng tiếng anh lớp 4 kết hợp với những mẩu truyện ngắn

Khi trẻ đã nắm được một khối lượng từ vựng tiếng anh nhất định, hãy tìm cho trẻ những câu truyện tiếng anh ngắn chứa các từ vựng đó. Trẻ sẽ được củng cố từ vựng đã học, giúp trẻ nhớ dai và lâu hơn. Đồng thời, trẻ cũng được học cách sử dụng các từ vựng đó qua từng ngữ cảnh, câu chuyện.

Hiện nay, trên thị trường hiện có rất nhiều cuốn truyện song ngữ phù hợp với trình độ tiếng anh lớp 4 của bé. Bạn có thể dễ dàng lựa chọn cho con mình những cuốn truyện sinh động, thiết kế đầy màu sắc. Bên cạnh hình ảnh bắt mắt, nội dung bổ ích, mỗi câu chuyện còn là những bài học cuộc sống đầy tính nhân văn. Qua các quyển truyện tiếng anh, trẻ sẽ học được những kỹ năng sống và giá trị đạo đức.

Có phần thưởng khuyến khích trẻ

Trẻ con rất thích được người lớn khen ngợi và thưởng quà. Món quà thưởng cho trẻ không nhất thiết phải to tát. Đôi khi chỉ là những thứ nhỏ bé trẻ thích nhưng cũng là động lực to lớn giúp trẻ nỗ lực học từ vựng tiếng anh mỗi ngày, ngoài ra bạn cũng có thể tìm hiểu và Download đề thi starter cambridge để bé học tốt hơn.

Bạn hãy thử đặt ra mục tiêu học từ vựng tiếng anh cho trẻ. Sau đó, cứ mỗi lần kiểm tra được trẻ hoàn thành tốt hãy thưởng cho bé 1 món quà nhỏ để trẻ có thêm động lực học tập. Hãy biến việc học tiếng anh trở thành niềm vui và là trò chơi thú vị để trẻ có thể chinh phục. Rất có thể, nhờ phương pháp này mà bạn sẽ giúp trẻ học tiếng anh vô cùng hiệu quả đấy.

Cập nhật thông tin chi tiết về Hướng Dẫn Dạy Tiếng Anh Cho Bé Từ 0 trên website Uta.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!