Xu Hướng 2/2023 # Hướng Dẫn Cài Đặt Windows 10 Cho Macbook Air # Top 3 View | Uta.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Hướng Dẫn Cài Đặt Windows 10 Cho Macbook Air # Top 3 View

Bạn đang xem bài viết Hướng Dẫn Cài Đặt Windows 10 Cho Macbook Air được cập nhật mới nhất trên website Uta.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Việc sử dụng hệ điều hành Windows trên macbook không còn quá xa lạ với nguời xài máy tính quả táo. Bạn có thể dùng để chạy các trò chơi yêu thích của họ, chạy phần mềm chuyên dụng, và chưa kịp thích nghi với hệ điều hành mac ó.

Hôm nay chúng tôi sẽ chỉ bạn cách cài đặt Windows 10 trên máy Mac một cách chính xác và nhanh chóng.

Máy tính Mac nào có thể cài đặt Windows 10

Có thể cài đặt Windows 10 Home hoặc Pro 64-bit chính thức sử dụng tiện ích Boot Camp trên các kiểu máy sau:

MacBook Pro / Air (2012 và mới hơn)

MacBook (2015 và mới hơn)

iMac / Mac mini (2012 và mới hơn)

iMac Pro (2017)

Mac Pro (cuối năm 2013)

Cài win macbook air 2018

Trước khi cài win macbook air trên macbook bạn cần chuẩn bị những gì?

Bộ nhớ còn trống trên macbook tối thiểu 64gb và dư giả hơn thì 100gb còn trống trên mac

Đối với máy tính imac, bạn cần có bàn phím và chuột

Ổ USB cài windows có dung lượng 16 GB hoặc lớn hơn. Với các dòng đời mới 2015 trở đi không cần sử dụng USB.

File cài đặt windows dạng file iso

Cách cài đặt Windows 10 từng bước

Mở chương trình Boot Camp thông qua Spotlight Search , Finder hoặc Launchpad .

Nhấp vào Brows để dẫn tới nơi lưu file cài windows dạng iso

Chờ tải các drive bootcamp và dữ liệu cần thiết từ mạng. Sau khi tải xuống và khởi động lại máy tính của bạn, quá trình cài đặt Windows 10 sẽ bắt đầu.

Trình hướng dẫn cài đặt sẽ yêu cầu bạn thực hiện các cài đặt cơ bản và chỉ định phân vùng nơi Windows sẽ được cài đặt. Nó sẽ được đặt tên là BOOTCAMP .

Sau khi cài đặt xong, bạn sẽ cần thực hiện các điều chỉnh cuối cùng đối với các thông số hệ thống.

Khi ở trên màn hình Windows, bạn sẽ cần chạy tiện ích Boot Camp . Nó sẽ được lưu trữ trên đĩa hệ thống hoặc trên một ổ đĩa di động đã được tạo trong giai đoạn chuẩn bị.

Sau khi cài đặt tất cả các thành phần và khởi động lại Windows, bạn cần kết nối mạng qua Wi-Fi hoặc cáp và chạy Apple Software Update từ bảng Start .

Chương trình phải chỉ ra tất cả các bản cập nhật có sẵn. Cài đặt từ và khởi động lại máy tính của bạn.

Cách chạy macOS hoặc Windows

Để nhanh chóng chuyển từ Windows sang macOS, bạn có thể sử dụng tiện ích trong khay (góc dưới bên phải), tiện ích này cho phép bạn khởi động lại máy tính bằng hệ điều hành khác chỉ bằng một cú nhấp chuột.

Để quay lại, hãy vào System Preferences – Boot Volume , nhập mật khẩu mở khóa cài đặt và chọn phân vùng Windows để khởi động.

Chúng tôi chuyên nhận cài Windows tận nhà tại TPHCM, những phiên bản Windows như: Win XP, Win 7, Win 8, Win 10,… Trung tâm chúng tôi với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, sẽ tư vấn cho bạn phiên bản phù hợp với nhu cầu sử dụng và cấu hình của Macbook.

Khôi Phục Cài Đặt Gốc Macbook Air

Trước khi tìm hiểu cách khôi phục cài đặt gốc Macbook, hãy tìm hiểu lý do vì sao người ta thường thực hiện thao tác này để có thể nhận định vấn đề thật chính xác.

Vì sao phải khôi phục cài đặt gốc Macbook?

Chuẩn bị trước khi khôi phục cài đặt gốc Macbook Air – Pro

Chi tiết của mỗi bước, chúng tôi sẽ hướng dẫn ở dưới:

Đảm bảo bạn đã kết nối với internet để có thể tải xuống bản sao mới nhất của hệ điều hành Macbook có thể chạy trên máy của bạn. Đó có thể là macOS High Sierra , nhưng Macbook cũ hơn có thể cần phiên bản cũ hơn của Mac OS X.

Hoặc sao lưu máy Macbook của bạn bằng Time Machine hoặc Sao c hép ổ cứng sang ổ đĩa ngoài, bằng cách sử dụng một ứng dụng như SuperDuper hoặc Carbon Copy Cloner . Điều này cho phép bạn truy cập tất cả các tệp cũ của mình và ổ đĩa có thể được sao chép lại vào ổ đĩa

Hủy cấp phép tài khoản cửa hàng iTunes của bạn. (Bạn cũng nên hủy cấp quyền cho bất kỳ ứng dụng của bên thứ ba nào, chẳng hạn như Photoshop)

Đăng xuất và tắt iCloud.

Khởi động lại máy Macbook trong chế độ phục hồi. Giữ phím Command và phím R trong khi khởi động lại – hoặc sử dụng tổ hợp phím thay thế khi thích hợp.

#6 Lưu ý trước khi restore Macbook Air – Pro

Sao chép ổ cứng Macbook trước khi Reset

Quá trình cài mới Mac Os về cài đặt gốc sẽ loại bỏ tất cả dữ liệu của bạn được lưu trữ trên máy. Và bạn nên chuyển dữ liệu từ máy Macbook cũ sang máy Macbook mới. Cách tốt nhất để làm điều này là sử dụng một chương trình như Carbon Copy Cloner hoặc Super Duper cùng với một ổ đĩa cứng bên ngoài . Chọn ổ đĩa cứng chính của bạn trong Source và ổ cứng bên ngoài của bạn trong Destination. Bây giờ bấm vào Clone.

Bạn sẽ có thể khởi động từ ổ đĩa cứng bên ngoài nhân bản. Để kiểm tra điều này, hãy cài đặt lại máy Macbook của bạn và giữ Option khi bạn khởi động máy Macbook lần đầu tiên. Sử dụng các phím mũi tên trên máy Macbook để chọn ổ đĩa ngoài và nhấn Enter.

Ổ đĩa nhân bản này có thể được tái nhân bản trở lại ổ đĩa chính nếu bạn quyết định khôi phục lại máy Macbook của bạn, hoặc nó có thể được sử dụng để truy cập tất cả các tệp gốc từ máy tính của bạn sau khi bạn đã xóa ổ đĩa cứng bên trong.

Hủy đăng ký iTunes trước khi khôi phục cài đặt gốc Macbook

Theo chúng tôi thì Bạn nên thoát hẳn ra khỏi tài khoản iTunes trên Macbook . Điều này đồng nghĩa với việc sẽ không còn được liên kết với tài khoản iTunes của bạn. Và lưu ý bạn không nên chuyển tài khoản này cho người khác.

Muốn MacOs không mất dữ liệu thì phải tắt FileVault

FileVault mã hóa các tập tin trên ổ cứng của bạn và tốt hơn là tắt nó trước khi chuyển máy cho người khác.

Khi cài đặt lại Macbook từ đầu thì cần phải tắt iCloud

Đăng xuất cũng sẽ xóa mọi thông tin thẻ Apple Pay nếu bạn có Macbook Pro với Touch Bar.

Nếu bạn có bất kỳ tệp iCloud nào được tạo trên máy Macbook đó, chúng sẽ được lưu trữ vào thư mục chính của bạn

Khởi động lại máy Macbook ở chế độ khôi phục

Cách tốt nhất để vào Recovery Mode là nhấp vào biểu tượng Apple ở phía trên cùng bên trái của màn hình và chọn Restart, sau đó nhấn giữ phím Command + R cho đến khi bạn thấy logo Apple hoặc hình cầu quay. Bạn cũng có thể sử dụng một tổ hợp phím khác nhanh gọn hơn Option+Command+R.

Xóa ổ đĩa Macbook của bạn

Lưu ý rằng điều này sẽ xóa vĩnh viễn tất cả dữ liệu trên ổ đĩa cứng. Do đó, bạn cần thật cẩn thận khi quyết định thực hiện bước này.

LƯU Ý: Nếu bạn đang chạy High Sierra thì hãy nhìn vào Macintosh HD, bạn sẽ thấy tất cả các máy Macbook bạn đã kết nối với Apple ID của bạn. Do đó, bạn hãy cẩn thận, kẻo xóa luôn cả dữ liệu mà bạn đã lưu trên các Macbook mà bạn đã kết nối.

Cách restore Macbook Pro và Macbook Air về cài đặt gốc

Máy tính Mac sẽ cài đặt phiên bản MacOS mới nhất về máy tính, nên có thể mất một khoảng thời gian download về từ internet

MacOS sẽ tự động khởi động lại máy khi cài đặt thành công. Bạn có thể sẽ được hỏi tài khoản Apple ID. Hãy bỏ qua, để cho người sở hữu sau này nhập vào và sử dụng luôn.

Nếu bạn sử dụng máy tính với Sierra 10.12.4 về sau, hãy nhấn Shift + Option + Command + R khi khởi động máy tính để vào chế độ khôi phục recovery.

Hãy thực hiện cách trên bất cứ lúc nào bạn muốn, để làm cho máy tính Mac của bạn như mới mua về. Tất cả được reset về trạng thái của nhà sản xuất.

Ngoài ra, để cài đặt lại Macbook từ đầu, bạn có thể sử dụng cách thứ 2 là cài đặt MacOS bằng USB.

Các công cụ cần có để tạo bộ cài Mac OSX bằng USB

Một USB tối thiếu 8GB trở lên nên sử dụng USB 3.0.

Máy Macbook, iMac chạy Mac OSX để tạo bộ cài.

Bạn phải có một bộ cài Mac OSX (Bạn có thể lựa chọn phiên bản nào thích hợp cho bạn). Ở bài hướng dẫn này mình sử dung phiên bản mới nhất Mac OS Sierra.

Bạn có thể tải về bộ cài đặt Sierra Public Beta từ App Store, chúng tôi khuyên bạn không nên tải các link chia sẻ ở trên mạng vì các bộ cài đặt đó không thật sự an toàn. Hãy tải chính thức từ Apple thông qua App Store.

Cách tải bộ cài Mac OS từ App Store

Link trực tiếp từ App Store Mac OS Sierra Beta

Chi tiết cách cài đặt MacOS bằng USB

B1: Sau khi đã tạo thành công USB có bộ cài macOS Sierra. Bạn cắm USB vào máy tính. Nhấn nút mở máy và đè phím Option (alt) để hiện ra màn hình lựa chọn boot từ USB. Chọn boot từ USB (có hình màu vàng và tên install macOS Sierra).

Để cài mới thì bạn cần Format phân vùng cài Mac cũ trước khi cài mới (Nhớ backup dữ liệu trước). Để Format bạn chọn Disk Utility.

B2: Chọn phân vùng Cần Format và nhấn Erase. Đặt tên cho phân vùng, điều này không quan trọng, bạn có thể để mặc định hoặc đặt tên tùy ý.

B3: Bạn đóng cửa sổ Disk Utility lại (nhấn chữ X màu đỏ bên trái), bạn sẽ trở về màn hình macOS Utilities. Tại đây bạn chọn install macOS. Nhấn continue. Sau đó chọn đúng tên phân vùng mà bạn vừa Format ở trên.

B4: Sau khi chọn xong nhấn continue. Bước này bạn phải đợi từ 10 – 15 phút tùy vào tốc độ của USB và tốc độ ổ cứng. Trong quá trình cài máy bạn sẽ khởi động lại 1 lần và thông báo đợi thêm khoảng 10 phút nữa.

B5: Sau khi quá trình cài đặt hoàn tất. Apple yêu cầu bạn chọn các thiết đặt ban đầu cho máy Mac của bạn. Đầu tiên chọn vùng, thường là United States. Các bạn có thể chọn Vietnam tùy ý.

B6: Chọn keyboard Layout. Các bạn chọn mặc định U.S. Nếu nhà bạn có Wifi thì kết nối Wifi để có nhiều tùy chọn thiết lập hơn cho các bước sau. Nếu không thì continue.

B7: Tùy chọn phục hồi dữ liệu từ Time Machine (nếu máy cũ của bạn có bản backup từ Time Machine…) Ở đây chúng tôi hướng dẫn cài mới hoàn toàn nên chọn Don’t transfer any infomation now. Các bạn có thể bật hoặc tắt Location tùy ý.

B8: Đăng nhập với Apple ID. Nếu bạn có tài khoản Apple ID thì nên đăng nhập. Có khá nhiều chức năng hay nếu bạn có sử dụng iPhone. Bạn chỉ cần đăng nhập cùng 1 tài khoản Apple ID trên Macbook và iPhone. Bạn có thể nhận cuộc gọi từ iPhone ngay trên Macbook, copy trên Macbook và Paste được trên iphone. Tiếp tục chọn Agree.

B9: Đặt tên và mật khẩu cho Macbook. Bạn có thể đặt Full Name, Account Name, mật khẩu tùy ý. Chọn Setup later.

B10: Bước này chọn có bật FileVault hay không? Nếu bạn có dữ liệu quan trọng không muốn bất cứ ai truy cập thì nên bật Filevault. Ngược lại nếu máy của bạn chỉ để chơi game, lướt web, giải trí thì không nên bật. Bước tiếp theo cũng chỉ hiện nếu bạn có đăng nhập Apple ID. Bạn có thể stick chọn để máy Mac tự đồng bộ dữ liệu trên Desktop hoặc thư mục Documents lên tài khoản iCloud của bạn. Bước tiếp theo chọn múi giờ. Bạn gõ Ha Noi – Vietnam để máy hiện đúng giờ.

Đến đây, coi như là bạn đã cài lại Macbook như mới.

Hướng Dẫn Cách Cài Đặt Windows 10 Sang Macbook Pro (2015)

MacBook và hệ điều hành MAC OS thực sự rất hấp dẫn đối với nhiều người. Tuy nhiên, nếu muốn sử dụng Windows 10 trên chiếc laptop mang thương hiệu “quả táo cắn dở”, bài viết bên dưới sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc cài đặt và trải nghiệm phiên bản Windows mới nhất của Microsoft.

*Lưu ý: Bạn chỉ nên tải bản Home, Windows 10 Single Language và Windows 10 Pro, không nên tải các phiên bản khác. Bước 2: Mở ứng dụng Boot Camp trên MacBook của bạn

Bây giờ, bạn hãy chuẩn bị sẵn một USB dung lượng tối thiểu 8GB và được định dạng MS-DOS (FAT). Trong quá trình sử dụng, toàn bộ dữ liệu trên USB sẽ mất hết, bạn nên di chuyển dữ liệu sang nơi lưu trữ khác (nếu cần).

Sau khi cắm USB vào máy, bạn truy cập thư mục Utilities, chọn Boot Camp Assistant. Để mọi chuyện dễ dàng và suôn sẻ, bạn chọn Continue liên tiếp hai lần sau đó khi ứng dụng được mở lên.

Bước 3: Phân vùng ổ đĩa cài đặt

Tiếp theo, Boot Camp sẽ tự động kết nối với máy chủ của Apple để tải về phiên bản mới nhất cùng các driver hỗ trợ Windows.

*Lưu ý: Một khi đã phân vùng để cài đặt Windows 10 thì bạn sẽ không thể thay đổi dung lượng lưu trữ cho phân vùng đó nữa. Bạn phải sử dụng tới ứng dụng của bên thứ ba hoặc vào Boot Camp, xóa phân vùng Windows đi và cài lại từ đầu. Bước 4: Khởi động lại và cài đặt

Bước tiếp theo trong cửa sổ của Boot Camp, ứng dụng sẽ hỏi bạn cài đặt Windows 10 vào trong phân vùng nào. Nếu vẫn để MAC OS làm hệ điều hành chính thì bạn hãy cài Windows 10 vào phân vùng có dung lượng nhỏ hơn, còn không thì bạn làm ngược lại. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể phân chia dung lượng từng ổ đĩa bằng cách thủ công sao cho vừa với nhu cầu sử dụng và lưu trữ của mình.

Bước 5: Format phân vùng cài đặt

Sau khi đã phân vùng ổ đĩa xong, máy tính sẽ tự khởi động lại. Bạn sẽ nhìn thấy màn hình đen xuất hiện hơi lâu một tí nhưng đừng lo, màn hình hiển thị quá trình cài đặt Windows sẽ hiện lên ngay sau đó. Nếu MacBook của bạn có màn hình Retina thì chữ sẽ khá nhỏ để đọc, vì driver Windows chưa tương thích tốt, bạn nên chịu khó quan sát một lúc và điều chỉnh sau.

Bước 6: Vấn đề với key bản quyền, bạn đừng lo!

Sau khi tiến trình cài đặt Windows đã hiện lên, bạn cần chọn đúng phân vùng mà mình đã phân chia lúc nãy để hệ thống cài vào. Hãy cẩn thận vì nếu chọn sai, bạn có thể làm hỏng toàn bộ hệ điều hành MAC OS và dữ liệu đang có trên máy. Đảm bảo là bạn đã chọn đúng phân vùng của Boot Camp tạo ra nhằm để cài Windows và chọn Format. Ngay sau đó, tiến trình cài đặt Windows sẽ được bắt đầu.

Bước 7: Hãy ngồi chờ và thư giãn Bước 8: Tận hưởng Windows 10

Tất nhiên là Windows 10 không phải là hệ điều hành miễn phí. Nếu trong quá trình cài đặt và bị hỏi về key kích hoạt bản quyền thì bạn cứ chọn bỏ qua. Thông báo đòi nhập key bản quyền xuất hiện hai lần, một trong quá trình cài đặt, một lần nữa là sau khi cài xong, bạn hoàn toàn có thể chọn Skip this for now để tiếp tục sử dụng tuy không thể thay đổi thiết lập cá nhân và có dấu watermark ở dưới góc màn hình. Bạn hoàn toàn có thể mua bản quyền để sử dụng hết chức năng của Windows 10 nếu thấy cần thiết và tài chính đủ đáp ứng.

Với một vài bước đơn giản, bạn đã có thể tận hưởng hệ điều hành mới nhất trên chiếc MacBook Pro (2015) tuyệt đẹp của mình. Bạn vẫn sẽ chọn MAC OS làm hệ điều hành chính của mình hay sẽ là Windows 10 với nhiều tính năng mới cần khám phá của Microsoft? **** Bài viết tham khảo từ WindowsCentral

Quá trình cài đặt Windows 10 diễn ra khá nhanh, một phần nhờ vào phần cứng của MacBook khá tốt, đặc biệt là ổ cứng SSD có tốc độ rất cao. Thời gian có thể diễn ra từ 15 đến 20 phút và máy tính sẽ khởi động lại vài lần trong suốt quá trình cài đặt. Bạn có thể nhâm nhi một ly cà phê hoặc làm công việc khác trong lúc chờ đợi.

Sau khi cài xong, Windows 10 sẽ khởi động lên với các driver phần cứng hệ thống đã được nạp đầy đủ. Bạn đã có thể sử dụng ngay và cài vào những ứng dụng cần thiết.

Hướng Dẫn Cài Đặt Mới Cho Windows 10

Tại sao cần cài đặt mới Windows 10?

Trên Windows 10, cài đặt mới là tùy chọn tốt nhất để xóa ổ cứng để bắt đầu lại từ đầu khi thiết bị của bạn gặp sự cố. Ví dụ, sử dụng phương pháp này có thể giúp giải quyết các vấn đề về hiệu suất, khởi động, tắt, bộ nhớ và ứng dụng. Ngoài ra, đây là một phương pháp hiệu quả để xóa vi-rút, các phần mềm độc hại. Thậm chí có thể giúp cải thiện thời lượng pin trên máy tính xách tay và máy tính bảng.

Với các máy tính cài đặt sẵn Windows 10, đi kèm Windows 10 là rất nhiều những phần mềm dùng thử trail kèm theo từ diệt virus, games, thiết kế, tiện ích…Những phần mềm này cũng ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của Windows 10. Việc cài mới Windows 10 sẽ giúp loại bỏ các phần mềm, tiện ích này.

Hoặc nếu bạn đã sử dụng một máy tính cũ, việc cài đặt mới này giúp bạn nâng cấp Windows lên bản mới nhất thay vì bản đã cũ như Windows 8.1, thậm chí đãngừng hỗ trợ như Windows 7. Việc cài mới Windows sẽ giảm thiểu rủi ro các sự cố trong và sau khi quá trình nâng cấp thông thường. Các lỗi thường là trình điều khiển hoặc ứng dụng không tương thích.

Quá trình cài đặt mới Windows 10

Trong hướng dẫn Windows 10 này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn toàn bộ quá trình thực hiện Clean Installation. Cho dù bạn đang nâng cấp lên Bản cập nhật Windows 10 Nov năm 2019 hay nâng cấp từ Windows 8.1 hoặc Windows 7.

Chuẩn bị thiết bị trước khi cài đặt mới Windows 10

Tạo Boot USB để cài đặt mới Windows 10.

Thực hiện cài đặt mới Windows 10.

Hoàn tất thiết lập sau khi cài đặt mới Windows 10

Chuẩn bị trước cài đặt mới Windows 10

Trước khi thực hiện cài đặt mới Windows 10 trên máy, bạn nên thực hiện trước một số tác vụ để giảm thiểu khả năng xảy ra sự cố và ngăn ngừa mất dữ liệu.

Sao lưu tập tin

Quá trình cài đặt sạch sẽ xóa mọi thứ trên ổ đĩa chính, vì vậy trước khi tiến hành nên tạo một bản sao lưu các tệp của bạn cũng như sao lưu toàn bộ tạm thời toàn bộ hệ thống (bất cứ khi nào có thể).

Sao lưu dữ liệu lên đám mây OneDirve

Bạn có thể tạo bản sao lưu tài liệu, hình ảnh và các tệp khác theo nhiều cách. Tuy nhiên, cách dễ nhất là di chuyển dữ liệu của bạn sang thư mục OneDrive hoặc dịch vụ lưu trữ đám mây mà bạn sử dụng.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng tùy chọn sao lưu trên OneDrive để tự động tải lên các thư mục hồ sơ của mình, bao gồm Tài liệu, Ảnh và Desktop bằng các bước sau:

5. Tiếp đến, bạn chọn thư mục cần sao lưu lên đám mây OneDrive. Nhấn Start Backup.

Khi bạn hoàn thành các bước, các tệp trong thư mục sao lưu đó sẽ được tải lên tài khoản lưu trữ đám mây OneDrive của bạn.

Copy dữ liệu qua thiết bị lưu trữ ngoài.

Nếu bạn có nhiều dữ liệu, có lẽ lựa chọn tối ưu nhất là Copy toàn bộ dữ liệu này sang thiết bị lưu trữ ngoài như Flash USB hoặc ổ cứng ngoài SSD.

Sao lưu toàn bộ thiết bị.

Có nhiều cách để sao lưu toàn bộ thiết bị, tuy nhiên cách dễ nhất là sử dụng công cụ có sẵn trên Windows 10 cũng như Windows 7 và Windows 8.1.

Windows 10 khá tốt trong việc tự động phát hiện và cài đặt hầu hết các trình điều khiển (driver) thiết bị. Tuy nhiên, bạn có thể cần tải xuống một số driver thiết yếu như bộ điều hợp mạng và card đồ họa, phòng trường hợp thiết lập chưa chính xác các driver này.

Kiểm tra PC với yêu cầu cấu hình của Windows 10.

Nếu bạn sắp nâng cấp một máy tính cũ chạy Windows 7 hoặc Windows 8.1, lên Windows 10. bạn cần đảm bảo rằng thiết bị đáp ứng các yêu cầu phần cứng tối thiểu.

Đây là những yêu cầu tối thiểu để cài đặt Bản cập nhật Windows 10 tháng 11 năm 2019 và các bản phát hành sau đó:

Processor – Bộ xử lý: 1GHz hoặc System on a Chip (SoC)

Memory – RAM: 1GB for 32-bit hoặc 2GB for 64-bit

Storage – Ổ cứng lưu trữ: 32GB cho 64-bit hoặc 32-bit

Graphics card – Card đồ họa: DirectX 9 hoặc muộn hơn với WDDM 1.0 driver

Display: 800×600

Xác nhận đã kích hoạt Windows 10

Khi Windows 10 đã được kích hoạt đúng cách, không cần thiết phải nhập lại khóa sản phẩm. Sau khi cài đặt, thiết bị sẽ tự động kích hoạt ngay khi kết nối với internet.

Trước khi bạn tiến hành quá trình cài đặt sạch, bạn nên xác nhận rằng thiết bị của bạn đã được kích hoạt bằng các bước sau:

Mở Settings.

Dưới mục “Windows”, xác nhận máy tính của bạn đã được kích hoạt

Thay đổi thứ tự Boot từ USB

Để cài đặt mới Windows trước tiên bạn phải khởi động thiết bị của mình bằng Boot USB có chứa các tệp cài đặt. Nhưng điều này chỉ có thể nếu Hệ thống đầu vào / đầu ra cơ bản (BIOS) hoặc Giao diện phần mềm mở rộng hợp nhất ( UEFI) trên bo mạch chủ được cấu hình để khởi động từ USB.

Update thứ tự Boot sử dụng BIOS

Nếu thiết bị của bạn sử dụng Legacy BIOS Firmware, bạn có thể thay đổi thứ tự khởi động bằng các bước sau:

Khởi động thiết bị.

Ngay khi máy tính bắt đầu khởi động, hãy nhấn một trong các phím chức năng (F1, F2, F3, F10 hoặc F12), phím ESC hoặc phím Delete

Mẹo: Các bước để truy cập BIOS khác nhau tùy theo nhà sản xuất và thậm chí trên mỗi kiểu máy tính. Do đó, bạn có thể cần kiểm tra trang web hỗ trợ của nhà sản xuất để biết các bước cụ thể hơn.

3. Trong BIOS, tìm cài đặt Boot setting.4. Đặt thứ tự khởi động để bắt đầu từ phương tiện USB với các tệp cài đặt Windows 10.

5. Lưu lại các thay đổi.

Sau khi thực hiện các bước trên, máy tính được khởi động lại và có thể Boot từ USB.

Update thứ tự Boot sử dụng UEFI

Nếu thiết bị bạn đang sử dụng UEFI firmware, bạn sử dụng các bước tương tự để truy cập BIOS firmware hoặc thực hiện từ máy tính Windows 10 hoặc Windows 8.1.

Truy cập UEFI trên Windows 10

Trên Windows 10, truy cập môi trường UEFI để điều chỉnh cài đặt thiết bị của bạn để khởi động từ USB, hãy sử dụng các bước sau:

Truy cập Settings

Nhấp vào Update & Secutity,

Nhấp vào Recovery.

Trong phần “Advanced Startup”, nhấp vào nút Restart now.

5. Nhấn nút Troubleshoot:

9. Trong môi trường Firmware, mở cài đặt BOOT. Thay đổi thứ tự Boot cho USB có chứa bộ cài đặt Windows mới rồi Save lại kết quả đã thay đổi.

Tạo Boot USB để cài đặt mới Windows 10.

Để thực hiện cài đặt Windows 10 sạch, bạn sẽ cần tạo Boot USB. Có một số công cụ tạo USB cài đặt này, bao gồm công cụ Microsoft Media Creation hoặc công cụ của bên thứ ba, chẳng hạn như Rufus.

Tạo USB cài đặt sử dụng Media Creation Tool

Để tạo Boot USB cài Windows 10 bằng Media Creation Tool, hãy kết nối ổ flash USB có dung lượng tối thiểu 8GB, sau đó sử dụng các bước sau:

Mở trang tải xuống Windows 10.

Trong phần “Tạo phương tiện cài đặt Windows 10“, nhấp vào nút Download tool now để lưu tệp trên máy tính của bạn.

3. Nhấp đúp vào chúng tôi file mới tải về để chạy công cụ. Nhấn nút Accept để đồng ý điều khoản của Microsoft.

4. Chọn tùy chọn Create installation media (USB flash drive, DVD, or ISO file) for another PC.

Mẹo: Nếu bạn có kế hoạch cài đặt Windows 10 trên nhiều máy tính chạy kiến trúc 32 bit hoặc 64 bit, thì hãy sử dụng menu thả xuống “Kiến trúc” và chọn tùy chọn Cả hai.

6. Chọn nút Next. Tiếp theo, chọn tùy chọn USB flash drive.

Khi bạn hoàn thành các bước, Media Creation Tool sẽ tải xuống các tệp cần thiết và tạo trình cài đặt mà bạn có thể sử dụng để khởi động thiết bị của mình và thiết lập bản sao mới của Windows 10.

Tạo USB cài đặt Windows 10 bằng Rufus

Nếu bạn gặp sự cố khi sử dụng Media Creation Tool, bạn có thể sử dụng công cụ Rufus để tạo trình cài đặt ngay cả khi không có tệp ISO Windows 10.

**Lưu ý: Rufus là một công cụ phổ biến với nhiều tùy chọn giúp bạn tạo phương tiện có thể khởi động của Windows 10 nhanh hơn. Tuy nhiên, đây vẫn là một công cụ của bên thứ ba, không được Microsoft hỗ trợ. Sử dụng nó, bạn sẽ tự chịu trách nhiệm.

Để bắt đầu, hãy kết nối ổ đĩa flash USB có dung lượng tối thiểu 8GB và sau đó sử dụng các bước sau:

Mở trang tải xuống Rufus.

Trong phần “Download”, nhấp vào bản phát hành mới nhất của công cụ để lưu tệp trên thiết bị của bạn.

Chọn tùy chọn 19H2 (Build 18363.xxx) để tải về bản Windows 10 November 2019 Update.

14. Dưới mục “Show Advanced drive properties”, để theo cài đặt mặc định. Bên dưới mục ” Volume label “, nhập tên cho USB- ví dụ, “win10_usb.”. Các tùy chọn còn lại để theo mặc định.

16. Nhấn nút Start rồi OK, tiếp đến là CLOSE để kết thúc quá trình.

Sau khi bạn hoàn thành các bước, Rufus sẽ chạy tập lệnh để tải xuống tệp ISO và nó sẽ tạo phương tiện có thể khởi động để thực hiện cài đặt Windows 10 sạch trên mọi thiết bị được hỗ trợ.

Thực hiện cài đặt mới Windows 10

Quá trình cài đặt mới Windows 10 có hai phần. Trước tiên, bạn phải trải qua quá trình Cài đặt Windows cho phép bạn xóa ổ đĩa, định cấu hình phân vùng và cài đặt bản sao sạch của Windows 10. Phần thứ hai được gọi là trải nghiệm Out-of-box (OOBE). OOBE là quá trình cho phép bạn định cấu hình cài đặt cá nhân, như ngôn ngữ, tài khoản, quyền riêng tư và hơn thế nữa.

Cài đặt Windows 10

Để thực hiện cài đặt Windows 10 mới, hãy sử dụng các bước sau:

Khởi động máy tính với Boot USB Windows 10.

Trên dấu nhắc, nhấn bất kỳ phím nào để khởi động từ thiết bị.

Trên “Windows Setup”, nhấp vào nút Next

4. Nhấn nút Instal để cài đặt:

5. Nhập khóa sản phẩm nếu đây là lần đầu tiên bạn cài đặt Windows 10. Nếu bạn đang cài đặt lại Windows 10, bạn có thể nhấp vào tùy chọn I don’t have a product key để tiếp tục (giả sử rằng thiết bị của bạn đã được kích hoạt).

Chọn phân vùng có cài đặt hiện tại (thường là Ổ “0”) và nhấp vào nút Delete.

Mẹo nhanh: Nếu Ổ “0” có nhiều phân vùng, bạn phải chọn và xóa từng phân vùng để cho phép thiết lập sử dụng toàn bộ ổ đĩa cho cài đặt sạch mới. Windows 10 sẽ tự động tạo các phân vùng cần thiết trong quá trình này. Không cần thiết phải xóa các phân vùng trên ổ đĩa thứ cấp.

10. Chọn ổ đĩa trống (Drive 0 Unallocated Space).

Nếu bạn cài đặt Windows 10 giúp cho người khác, bạn có thể dừng ngay bây giờ và để chủ sở hữu mới hoàn tất thiết lập. Nếu bạn đang nâng cấp một hệ thống mà bạn dự định sử dụng, thì bạn cần tiếp tục với trải nghiệm OOBE.

Cấu hình Windows 10 với OOBE

Sau khi cài đặt hoàn tất, hãy tiếp tục với trải nghiệm OOBE để tạo tài khoản mới và định cấu hình tùy chọn của bạn.

Trong hướng dẫn này, chúng tôi đang demo trải nghiệm vượt trội có sẵn với phiên bản 1909 ( Cập nhật tháng 11 năm 2019), nhưng tùy thuộc vào bản phát hành mà bạn đang cài đặt, các bước có thể hơi khác nhau.

Để hoàn thành OOBE trên Windows 10, hãy sử dụng các bước sau:

1. Lựa chọn vùng – Region:

2. Nhấn Yest. Tiếp theo, lựa chọn Bố cục bàn phím – Keyboard Layout.

3. Nhấn Yes. Nhấp vào nút Skip (trừ khi bạn cần thêm bố cục bàn phím thứ hai). Tiếp theo, lựa chọn Máy sử dụng cho Cá nhân hay Doanh nghiệp.

4. Nhấn Next. Tiếp đến là Đăng nhập tài khoản Microsoft, nếu chưa có cần tạo mới. Nhập mật khẩu để xác nhận. Bạn có thể sửu dụng Microsoft Authenticator app trên điện thoại để giúp đăng nhập bảo mật hơn.

5. Nhấn Next. Tiếp là tạo mã PIN trên máy tính Windows 10.

Tạo mã PIN mới với 4 số bạn muốn. Nếu muốn mã PIN có cả ký tự và ký hiệu, chọn vào Include letters and symbols.

Mẹo nhanh: Nếu bạn muốn tiếp tục sử dụng mật khẩu truyền thống, hãy nhấp vào nút Cancel để bỏ qua quá trình

6. (Tùy chọn) Nếu bạn muốn bật Timelines để truy cập lịch sử hoạt động của mình trên các thiết bị, hãy nhấp vào nút Có. Nếu không, nhấp vào nút Không.

7. (Tùy chọn) Bạn có thể cung cấp số điện thoại của mình và sau đó nhấp vào nút Send để liên kết điện thoại của bạn với máy tính. Nếu bạn muốn bỏ qua tùy chọn này, nhấp vào nút Do it later ở góc dưới bên trái của màn hình.

8. (Tùy chọn) Bấm vào nút Next để cho phép OneDrive sao lưu các thư mục Desktop, Tài liệu và Ảnh lên đám mây OneDrive. Nếu bạn sử dụng dịch vụ đám mây khác hoặc bạn không quan tâm đến việc tải các tệp của mình lên đám mây, hãy nhấp vào tùy chọn Only save files to this PC ở góc dưới bên trái của màn hình.

Bấm vào nút NO để bỏ qua thiết lập Office (nếu có).

Mẹo nhanh: Nếu bạn có khóa sản phẩm Office, bạn có thể nhấp vào tùy chọn Tôi có I have a product key và sau đó các ứng dụng Office sẽ tự động cài đặt trên thiết bị.

9. (Tùy chọn) Kiểm tra tùy chọn Let Cortana respond to “Hey Cortana” để sử dụng hỗ trợ rảnh tay. Nhấp vào nút Accept để cho phép Microsoft thu thập thông tin cá nhân để làm cho Cortana cá nhân hơn. Nếu bạn không quan tâm đến tính năng này, hãy nhấp vào nút Decline để tiếp tục.

10. Chọn cài đặt bảo mật của bạn (và đừng quên cuộn xuống trang để xem lại tất cả các cài đặt có sẵn). Nhấn nút Accept.

Sau khi bạn hoàn thành các bước, cài đặt bạn đã chọn sẽ áp dụng cho cài đặt và màn hình nền sẽ xuất hiện.

Hoàn tất thiết lập sau khi cài đặt mới Windows 10.

Sau khi cài đặt hoàn tất, bạn muốn đảm bảo rằng thiết bị có bản cập nhật mới nhất, nó đã được kích hoạt đúng cách và không thiếu trình điều khiển.

Cài đặt bản cập nhật

Để cài đặt các bản cập nhật bảo mật và bảo trì mới nhất trên Windows 10, hãy sử dụng các bước sau:

Truy cập Settings.

Windows sẽ kiểm tra Update nếu có, tải về và cài đặt trên máy. Bạn cần theo dõi và khởi động lại máy nếu cần.

Kích hoạt Windows 10

Để đảm bảoWindows 10 đã được kích hoạt, hãy sử dụng các bước sau

Truy cập Settings.

Nếu Windows 10 đã kích hoạt thành công, bạn thấy một trong hai thông báo sau:

Windows is activated with a digital license: Windows đã kích hoạt thành công nhưng bản quyền chưa liên kết tới tài khoản Microsoft của bạn.

Windows is activated with a digital license linked to your Microsoft account: Windows đã kích hoạt thành công và bản quyền Windows đã liên kết tới tài khoản Microsoft của bạn.

Trong trường hợp Windows 10 không kích hoạt, thông thường, thiết bị sẽ kích hoạt lại trong vòng một hoặc hai ngày. Nếu bạn vẫn gặp sự cố, bạn có thể sử dụng Trình khắc phục sự cố ActivationTroubleShooter để kích hoạt.

Những công việc bạn cần làm tiếp theo là Cài đặt Drive nếu cần, Cài đặt các Ứng dụng và khôi phục Dữ liệu trước khi cài mới Windows.

Mặc dù, về mặt kỹ thuật, bạn cũng có thể sử dụng Media Creation Tool để thực hiện cài đặt Windows 10 mới mà không cần boot USB. Tuy nhiên sử dụng phương pháp này có những hạn chế và khả năng xảy ra sự cố cao hơn. Nếu bạn muốn đảm bảo rằng bạn đang thực hiện cài đặt sạch thực sự, sử dụng Boot USB là tùy chọn được đề xuất.

Cập nhật thông tin chi tiết về Hướng Dẫn Cài Đặt Windows 10 Cho Macbook Air trên website Uta.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!