Xu Hướng 9/2023 # Hướng Dẫn Cách Trồng Rau Muống Nước # Top 11 Xem Nhiều | Uta.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Hướng Dẫn Cách Trồng Rau Muống Nước # Top 11 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Hướng Dẫn Cách Trồng Rau Muống Nước được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Uta.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Cách trồng rau muống nước đơn giản ngay tại nhà

Giống được lấy từ các ruộng trồng của năm trước đến tháng 3 năm sau, khi rau nảy mầm, tưới thúc nước phân hoai mục kết hợp với phân đạm và tro bếp để lấy giống đưa ra ruộng cấy (tiêu chuẩn mầm giống coa 25-30cm). Lượng giống cần từ 650-750 kg/ha. Chỉ hái các cành tẻ, không hái các cành quá non.

Làm đất cho cách trồng rau muống nước

Chọn đất thịt nhẹ, cát pha có độ pH: 5,5-6,5, chủ động nước, cách li khu vực có chất thải công nghiệp từ 1-2km, với chất thải thành phố ít nhất 200m, cách xa đường quốc lộ ít nhát 100m, không tồn dư hoá chất độc hại, dư lưọng kim loại năng rất nhỏ. Đẩt trồng rau muống nước phải được cày bừa kỹ, san phẳng ruộng, làm sạch cỏ. Trước khi cấy cần bón phân lót.

Mật độ, khoảng cách trồng rau muống nước

Nên cấy theo hàng, khoảng cách giữa các hàng, các kóm là 15 cm (2 nhánh/khóm) để tiện chăm sóc và thu hái.

– Sau cấy 20-25 ngày hái vỡ lứa đầu

– Khi hái để lại 2-3 đốt thân trên mặt nước (hái sát gốc cấy bị ngập sẽ không mọc lại)

– Sau khi hái vỡ, tuỳ thuộc điều kiện chăm sóc, nhiệt độ và lượng nước điều chỉnh trong ruộng thời gian thu hái từ 18-25 ngày /lứa.

– Để chuẩn bị giống cho năm sau, từ cuói tháng 9, chọn chân đất thấp ruộng tốt, cày bừa đất kỹ và cấy lại, lúc này cần cấy dày 45-50 khóm/m2

Lượng phân bón như sau: Phân chuồng hoai mục 15-20 tạ/ha (540-720 kg/sào), phân đạm urê: 330kg/ha (12kg/sào), phân lân supe: 420-550 kg/ha (12-20kg/sào), phân kali sulfat: 80-90kg/ha (3-3,3kg/sào)

Không thể dùng phân chuồng tươi, phân bắc tươi để bón, có thể dùng phân hữu cơ sinh học, hoặc phân rác chế biến thay thế phân chuồng với lượng bằng 1/3 lượng phân chuồng.

Cách bón: Bón lót bằng toàn bộ phân chuồng + lân + 2kg urê + 1 kg

Bón thúc: lượng phân còn lại được bón thúc làm nhiều lần, mỗi lần 0,5kg urê, 0,1-0,2 kg kali sulfat cho 1 sào sau mối đợt thu hái.

Rau muống nước ít gặp bệnh hại mà thường gặp nhiều loài sâu hại như sâu khoang, sâu ba ba, bọ ban miêu đầu đỏ tập trung phá hại nặng từ tháng 3.

Kỹ Thuật Trồng Rau Muống Nước

Thời vụ: rau muống nước được cấy ra ruộng từ tháng 3-8. Thu hoạch từ tháng 4-11 hàng năm.

Giống được lấy từ các ruộng trồng của năm trước đến tháng 3 năm sau, khi rau nảy mầm, tưới thúc nước phân hoai mục kết hợp với phân đạm và tro bếp để lấy giống đưa ra ruộng cấy (tiêu chuẩn mầm giống cỡ 25-30 cm). Lượng giống cần từ 650-750 kg/ha. Chỉ hái các cành tẻ, không hái các cành quá non.

Làm đất

Chọn đất thịt nhẹ, cát pha có độ pH: 5,5-6,5, chủ động nước, cách ly khu vực có chất thải công nghiệp từ 1-2 km, với chất thải thành phố ít nhất 200 m, cách xa đường quốc lộ ít nhất 100 m, không tồn dư hóa chất độc hại, dư lượng kim loại nặng rất nhỏ. Đất trồng phải được làm kỹ, san phẳng ruộng, làm sạch cỏ. Trước khi trồng cần bón phân lót.

Mật độ, khoảng cách

Nên cấy theo hàng, khoảng cách giữa các hàng là 15 cm để tiện chăm sóc và thu hái.

Thu hái, để giống

– Sau cấy 20-25 ngày hái lứa đầu.

– Khi hái để lại 2-3 đốt thân trên mặt nước (hái sát gốc cây bị ngập sẽ không mọc lại).

– Sau khi hái, tùy thuộc điều kiện chăm sóc, nhiệt độ và lượng nước điều chỉnh trong ruộng thời gian thu hái từ 18-25 ngày/lứa.

– Để chuẩn bị giống cho năm sau, từ cuối tháng 9, chọn chân đất thấp ruộng tốt, cày bừa đất kỹ và cấy lại, lúc này cần cấy dày 45-50 bụi/m2.

Bón phân

Lượng phân bón như sau: Phân chuồng hoai mục 15-20 tạ/ha, phân đạm urê: 330 kg/ha, phân lân supe: 420-550 kg/ha, phân kali sulfat: 80-90 kg/ha.

Không thể dùng phân chuồng tươi, phân tươi để bón, có thể dùng phân hữu cơ sinh học, hoặc phân rác chế biến thay thế phân chuồng với lượng bằng 1/3 lượng phân chuồng.

Cách bón: Bón lót bằng toàn bộ phân chuồng + lân + 2 kg urê + 1 kg

Bón thúc: lượng phân còn lại được bón thúc làm nhiều lần, mỗi lần 1,5 kg urê, 0,2-0,4 kg kali sulfat cho một công sau mỗi đợt thu hái.

Rau muống ít gặp bệnh hại mà thường gặp nhiều loài sâu hại như sâu khoang, sâu ba ba, bọ đầu đỏ tập trung phá hại nặng từ tháng 3.

Câu Hỏi Thường Gặp

Mô Hình Trồng Rau Muống Nước An Toàn.

Diện tích rau muống nước của thành phố đến nay có khoảng 508,4 ha, chiếm 25,5% diện tích sản xuất rau các loại, tập trung chủ yếu ở Quận 12, Hóc Môn, Củ Chi. Sản lượng đạt khoảng 80.000 tấn/năm.

Trước đây, người trồng rau muống nước thường sử dụng nguồn nước tưới từ các kênh rạch và dùng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) bừa bãi nên đã gây ra một số trường hợp ngộ độc, ảnh hưởng đến tâm lý người tiên dùng. Bên cạnh đó, rau muống nước cũng rất dễ bị nhiễm một số chất độc có trong dư lượng thuốc BVTV, kim loại nặng, nitrate, các vi trùng và ký sinh trùng.

Vì vậy, việc áp dụng các giải pháp sản xuất rau muống nước an toàn là một trong những yếu tố quan trọng giúp bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, tạo thương hiệu cho sản phẩm và tăng thu nhập cho bà con nông dân.

Có thể trồng ở dưới nước, ven sông, trên cạn trong khu vực đủ điều kiện để sản xuất rau an toàn hoặc trong các thùng xốp, xô chậu.

Đất trồng phải cao ráo, ẩm ướt, đủ ánh nắng mặt trời, thoát nước tốt, tầng canh tác dày (20-30cm) và không nhiễm hóa chất độc hại.

Cần đảm bảo các yêu cầu sau:

Chỉ sử dụng phân hữu cơ như phân xanh, phân chuồng hoai mục.

Sử dụng phân hóa học cung cấp các nguyên tố đa lượng cho cây (chủ yếu là NPK).

Ngưng bón phân hóa học cho rau ăn lá trước thu hoạch 15-20 ngày.

Ngưng tưới phân hóa học cho rau ăn lá trước thu hoạch 7-10 ngày.

Ngưng phun phân bón lá cho rau ăn lá trước thu hoạch 5-10 ngày.

Sử dụng nước giếng khoan, nước từ các ao, hồ, sông, rạch trong sạch và lưu thông tốt. Không dùng nước thải từ khu công nghiệp, bệnh viện, khu dân cư, ao hồ tù đọng.

Đảm bảo các tiêu chuẩn:

Dư lượng thuốc BVTV, nitrat (NO3-) và mật độ vi sinh vật gây hại ở mức giới hạn cho phép.

Rau phải giữ nguyên đặc tính của giống, thu hoạch đúng độ chín, tươi đẹp về màu sắc, sạch sẽ, mẫu mã đẹp, không mang mầm sâu bệnh hoặc có những khuyết tật khác.

Mùa vụ và thời gian trồng: rau muống nước có thể trồng quanh năm. Thuận lợi nhất là vào những tháng mùa khô sau tết. Nếu chân ruộng hơi phèn thì trồng vào tháng 2 và 3 là tốt nhất.

Mật độ: trồng với khoảng cách 10-15cm một bụi, mỗi bụi cấy từ 3-5 cây tùy theo điều kiện đất. Đối với loại đất thấp, bị ngập thường xuyên nên trồng với khoảng cách 10cm/bụi. Loại đất màu mỡ, thoát nước tốt nên trồng với khoảng cách 15cm/bụi. Mật độ trồng biến động từ 100.000-150.000 chồi/1.000m 2.

Chọn giống thân trắng để trồng do giống này đang được thị trường ưa chuộng.

Chọn ngọn giống già, to ở những ruộng sạch bệnh làm giống trồng (đoạn cắt để trồng 30-35cm).

Bón lót: bón 25-50 kg vôi, 100-150 kg phân hữu cơ, 30 kg phân lân.

Thường xuyên thăm và vệ sinh đồng ruộng, bắt ốc, ngắt bỏ ổ trứng ốc bươu, ổ trứng sâu…

Sử dụng thuốc trừ sâu vi sinh, sinh học như Bacterin, Biobit…để diệt trừ sâu. Đối với rầy sử dụng Butyl, Trebon… Đối với bệnh sử dụng Monceren, Ridomyl MZ…

Cắt phạt gốc sát mặt đất, để lưu gốc rau muống khoảng 2-3 đốt và thu gom tàn dư ra bên ngoài ruộng. Lấy nước vào sấp mặt ruộng, sau đó tháo nước cho ruộng ráo nước và phun thuốc trừ sâu, rầy tồn lưu của vụ trước.

Có thể phun phân bón lá cao cấp kích mầm Tonsu 30-10-10 để tăng cường sự nẩy chồi, giúp nhiều chồi, chồi khỏe bảo đảm năng suất cho vụ sau.

Phải bảo đảm ruộng đủ ẩm trong quá trình sinh trưởng và nước trong ruộng nên để lúc ngập, lúc ráo. Không nên giữ mực nước ruộng cao trên 10cm thường xuyên, vì sẽ ảnh hưởng đến sinh trưởng và gây sâu bệnh trên rau.

Phân bón và chất phụ gia :

Ưu điểm:

An toàn, đơn giản, dễ chuyển giao và áp dụng đại trà.

Cây trồng ít bệnh, ít phải phun thuốc giúp giảm chi phí thuốc bảo vệ thực vật.

Tận dụng được diện tích nhỏ hẹp như sân thượng, lan can để trồng rau thủy canh.

Cải tạo đất, nguồn nước và hạn chế gây ô nhiễm môi trường.

Tăng thu nhập cho bà con nông dân.

Tạo ra thực phẩm sạch, cải thiện sức khỏe con người.

Hiệu quả kinh tế: với diện tích 1 ha đất trồng rau muống nước cho thu nhập hàng năm khoảng 120 triệu đồng (40 tấn rau, giá bán 3.000 đồng/kg). Sau khi trừ tổng chi phí sản xuất (khoảng 30 triệu đồng), lợi nhuận thu được 90 triệu đồng/năm.

Hướng Dẫn Cách Trồng Rau Muống Tại Nhà Đảm Bảo Rau Muống Xanh Tốt

Cách ươm hạt giống rau muống

– Hạt giống rau muống tương đối dễ nảy mầm nên người trồng có thể gieo trực tiếp mà không cần ủ nước ấm trước. Tuy nhiên, tỉ lệ nảy mầm nếu không ươm chỉ đạt khoảng 50-60% và thời gian nảy cũng lâu hơn. Cho nên, cách ươm hạt giống ngay từ bước khởi đầu là hết sức cần thiết.

– Cách ươm hạt giống rau muống được thực hiện bằng cách: Ngâm hạt giống rau muống vào nước ấm khoảng 30 – 40°C từ 3 – 6 tiếng, sau đó vớt hạt ra rửa lại bằng nước sạch và ủ vào khăn ẩm ở nhiệt độ 25 – 30°C trong vòng 6 – 10 tiếng. Sau đó kiểm tra thấy hạt giống nứt ra và nảy mầm thì để hạt giống rau ráo khô nước rồi đem gieo.

– Đất phải được cày, bừa kỹ, nhặt cỏ trước khi gieo trồng. Rạch hàng lên luống: Mặt luống rộng 1,2m, rãnh luống 0,3m, cao 0,15m.

– Lựa chọn đất để gieo hạt rau muống nên lựa chọn xơ dừa đã xử lý vi sinh và đất dinh dưỡng. Người trồng nên cho hỗn hợp này vào khay xốp với tỷ lệ: 2 kg xơ dừa đã xử lý vi sinh + 2kg đất dinh dưỡng, cho hỗn hợp đất vừa đầy mặt khay. Sau đó, người trồng rau trong thùng xốp có thể dùng bình phun nước cho đất trồng, đảm bảo cho đất luôn đủ ẩm.

– Trước khi trồng khoảng 7 – 10 ngày, nên bón lót phân chuồng hoặc phân hữu cơ sinh học, sau đó cày xới kỹ và dọn sạch cỏ rác trong đất để gieo trồng rau muống.

– Chọn đất xa khu công nghiệp, bệnh viện, nghĩa trang, nguồn nước thải.

– Trồng rau muống cạn nên chọn đất thịt nhẹ hay thịt trung bình, giàu chất hữu cơ, gần nguồn nước tưới.

Cách gieo hạt giống rau muống

Gieo hạt giống rau muống có 2 cách cơ bản đó là gieo hạt rau muống trực tiếp trên ruộng và gieo trong thùng xốp, xô chậu:

– Cách 1: Gieo hạt rau muống trực tiếp trên đất ruộng

+ Nếu gieo hạt rau muống trực tiếp vào đất ruộng thì phải chú ý làm đất thật kỹ, tơi xốp, lên luống cao 20 – 30cm. Đất phải được trộn với các loại phân hữu cơ giàu dinh dưỡng.

+ Rạch hàng đều nhau với khoảng cách chiều dài 20 cm và sâu 1cm rồi gieo hạt xuống đất thẳng theo hàng đã rạch, sau đó dùng phân chuồng sàng kỹ lấp lấp lên hạt, rải Basudin hạt phòng trừ kiến, dế, sâu đất…

+ Tiến hành tưới nước 1 ngày 2 lần vào buổi sáng và tối trong vòng 1 tuần đầu. Trong 1 tuần đầu gieo hạt có thể phủ rơm rạ hoặc bạt plastic để giữ ẩm.

+ Việc gieo trực tiếp ở đất, đồng ruộng sẽ gặp khó chăm sóc trong việc quản lý hạt lên cây hơn vì gieo ngoài đồng trên diện tích rộng nếu gặp mưa, nắng nóng hoặc sâu bệnh thì khó chủ động được. Phải chuẩn bị đất gieo tốt thì tỷ lệ cây chết sẽ ít.

– Cách 2: Gieo hạt rau muống trong thùng xốp, xô chậu

+ Đổ lượng đất vào thùng hay xô chậu, đất gieo hạt phải ẩm, mềm, tơi xốp, đất sạch và giàu dinh dưỡng. Bạn tưới nước vào trộn đều cho đất ẩm, sau đó san phẳng mặt đất, rạch đường thẳng hàng với độ sâu khoảng 0,5cm.

+ Gieo rải hạt rau lên mặt đất, gieo với khoảng cách vừa, không quá dày. Sau đó lấp một lớp đất sạch mỏng lên trên. Tưới phun một ít nước lên mặt đất để tạo ẩm cho đất. Tưới nước 1 ngày 2 lần vào buổi sáng và tối trong vòng 1 tuần đầu.

– Gieo thẳng: Rạch hàng với khoảng cách 20 – 25cm x 6 – 7cm/khóm (gieo 3 – 4 hạt/khóm).

– Gieo vãi : Khi cây có 4 – 5 lá thật thì tỉa thưa và định khóm (mỗi khóm 3 – 4 cây). Có thể sử dụng cây tỉa trồng ra ruộng khác.

+ Tưới đủ nước 1 ngày 2 lần vào sáng và tối. Sau 1 tuần gieo, hạt sẽ nhú mầm nảy cây, lúc này mang ra nơi có ánh sáng nhẹ để cây sinh trưởng.

+ Khi cây cao được 2 – 3 cm thì vun gốc để giữ cho cây con bám đất tốt hơn.

Cách chăm sóc và thu hoạch rau muống Tưới nước cho rau muống

– Rau muống rất dễ sống và mọc nhanh, loại rau trồng này ít sâu bệnh nên không đòi hỏi phải chăm sóc nhiều. Chỉ cần thường xuyên tưới nhiều nước cho rau, đặc biệt là vào mùa khô nắng, rau muống ưa mọc ở đất lầy lội nên không cần sợ tưới nhiều nước khiến rau bị ngập úng như những loại rau khác.

– Hàng ngày rau muống cần được tưới nước đủ ẩm, ít nhất là 1 lần. Bạn không nên để ở nơi có ánh sáng và mưa trực tiếp. Để cây sinh trưởng và phát triển tốt thì cần bón phân đạm để giúp cho cây lên mầm nhanh hơn. Trong thời kỳ đó thì bạn cần thăm đồng thường xuyên, làm cỏ để tạo diện tích thông thoáng cho cây phát triển nhanh chóng.

– Tuy nhiên vào mùa mưa to thì nên che phủ cho rau để hạn chế nước mưa làm dập nát và hư thối rau.

Bón phân cho rau muống

– Việc bón phân bổ sung cho việc trồng rau muống rất cần thiết. Phân vô cơ có hàm lượng đạm cao giúp cây rau muống mau lớn cho nhiều lá. Phân Super lân giúp rễ của cây phát triển tốt hơn.

– Bón phân lần 1 diễn ra sau khi cây rau muống ra được từ 2 – 3 cặp lá. Người chăm cây pha 8 – 10 gr phân Ure và 10 gr phân Super lân (2 muỗng cà phê đầy) với 4 lít nước rồi tưới đều trên rau muống lúc chiều mát, vào buổi sáng hôm sau cần tưới xả lại.

Sau khi bón phân lần 1, cây cần được phun luân phiên thêm phân bón lá vitamin như B1, rong biển, atonik, phân bón lá ra rễ mầm chồi,… để tăng sức đề kháng với sâu bệnh.

– Bón phân lần 2 cách lần 1 từ 10 – 15 ngày. Người trồng pha liều lượng 8 – 10 gr phân NPK hoặc phân DAP với 4 lít nước, tưới đều trên thân lá gốc cây rau muống lúc chiều mát và tưới xả lại vào sáng hôm sau.

– Có thể dùng các dạng đạm Nitrat Amôn, Sulfat Amôn thay cho Urê, Cloruakali thay cho kali sunphat hoặc các dạng phân hỗn hợp NPK để bón với liều nguyên chất tương ứng. Ngoài biện pháp bón vào đất, có thể phun qua lá các dung dịch dinh dưỡng đa lượng, trung lượng, vi lượng theo hướng dẫn sử dụng của hãng sản xuất.

– Bón thúc: Lượng đạm Urê dùng để bón thúc sau mỗi đợt thu hái (0,8 – 1kg/sào), chủ yếu hoà nước để tưới. Tưới hoặc bón phân cho cây trước khi thu hái ít nhất 15 ngày.

Phòng trừ sâu bệnh cho rau muống

– Rau muống rất ít bị bệnh hại, tuy nhiên có một số loại sâu bệnh có thể gây hại cho rau muống mà bạn cần chú ý:

– Các loại sâu tơ, sâu đục đọt, sâu ăn lá, sâu khoang nếu phát hiện các loại sâu này thì bạn sử dụng một trong các loại thuốc để phun như Aztron, Biocin 16 WP, Dipel 6.4 WP,… Nên sử dụng luân phiên các thuốc trên để việc phòng trừ đạt hiệu quả cao.

– Rầy xám thường gây hại ở rau muống cạn, để phòng trừ bệnh thì bạn dùng thuốc Bassa 50ND, Cyperan 25EC… phun kỹ trên toàn bộ cây.

– Bệnh rỉ trắng thường xuất hiện trên rau muống nhiều nhất vào mùa mưa. Để phòng bệnh này thì bạn cần chú ý lên liếp cao cho rau để thoát đất nước tốt. Khi phát hiện bệnh thì sử dụng các loại thuốc như Score 250 EC, Sherpa 20EC, Regent 80WG, Dithane 80WP, Sumicidin 10EC, thuốc sinh học NPV để phun cho rau.

– Sâu ba ba (Taiwania cirumdata) thường gây hại trên các ruộng rau muống nước, ruộng có độẩm cao, hoặc rau muống bè. Phòng trừ phải dệt được cả sâu non và trưởng thành, có thể sử dụng các loại thuốc Sherpa 25EC, Regent 80WG. Sumicidin + Sâu khoang (Spodoptera litura) phát hiện sớm, bắt sâu bằng tay, ngắt ổ trứng và ổ sáu non mới mở, khi cần thiết mới phun thuốc, có thể sử dụng Sherpa 25EC, thuốc thảo mộc HCĐ 25 BTN, thuốc sinh học NPV, thời gian cách ly tối thiểu là 7 ngày.

– Sâu xanh (Helicoverpa armigera) ít khi gây hại nặng. Khi cần phòng trừ có thể sử dụng các thuốc Sherpa 25EC, Cyperan 25EC,thuốc sinh học NPV.

Thu hoạch rau muống

– Rau muống cho thu hoạch trong vòng 4 – 6 tuần sau khi gieo trồng, thời gian thu hoạch và chất lượng rau phụ thuộc nhiều vào nhiệt độ, nước và điều kiện chăm sóc. Nếu chăm sóc rau muống tốt thì rau có thể cho thu hoạch được 5 đợt.

– Khi rau muống cao khoảng 30 – 40cm thì bạn cắt ngang cách gốc cây 3cm. Sau khoảng 1 tuần thì cây sẽ tiếp tục nhú mầm non. Lúc này bạn pha lượng đạm, lân và urê với nước loãng rồi tưới cho rau để kích thích rau ra rễ và mau mọc lá mới.

– Đến thời kỳ thu hoạch thì bạn cần ngưng tưới trước 2 ngày. Dùng tay để hái tận gốc. Cách này sẽ giúp cây tiếp tục đâm chồi cho thu hoạch lần sau.

Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Rau Mầm Rau Muống

1. Vật liệu trồng:

– Hạt giống rau mầm rau muống: 100gr

– Xơ dừa khô: 1kg

– Khay xốp 40x60cm : 1 cái

– Nắp đậy khay xốp.

Nếu không có khay xốp, bạn có thể sử dụng các khay, rổ hoặc bất cứ vật chứa nào (không cần lỗ thoát nước) chỉ cần có chiều sâu tối thiểu 3cm.

2. Hướng dẫn cách trồng:

– Hạt giống ngâm trong nước nóng (2 sôi 3 lạnh) khoảng 6-8 giờ, vớt ra để ráo.

– Trải một lớp đất mùn dừa chuyên trồng rau mầm dày ít nhất 2cm cho bằng phẳng vào khay.

– Dùng hạt giống đã ngâm rải đều lên trên lớp giá thể. Sau đó rải tiếp một lớp mỏng giá thể che phủ hạt giống để giữ ẩm, dùng bình xịt phun đều (hoặc dùng tay rải nước nhẹ) trên mặt giá thể tạo độ ẩm vừa đủ.

Che đậy khay trong 2 ngày để giữ ấm, giữ ẩm kích thích hạt nảy mầm, sau đó đặt khay trong phòng hoặc ngoài ánh sáng nhẹ, tránh ánh sáng ngoài ánh sáng nhẹ, tránh ánh sáng mạnh, nơi quá hanh khô hoặc nhiều gió.

– Phun tưới nước 1-2 lần trong ngày vào buổi sáng và chiều mát sao cho giá thể luôn đủ ẩm.

3. Thu hoạch:

– Thu hoạch khoảng 6-7 ngày sau khi gieo bằng cách dùng kéo hoặc dao nhỏ cắt sát gốc.

– Rau muống mầm thu hoạch đạt từ 350-450g/100g hạt giống.

+ Lưu ý: Cần tưới nước cho giá thể luôn đủ ẩm đều vì nếu giá thể không đủ ẩm, cây hút không đủ nước dễ bị héo ngã. Không nên tưới nhiều nước quá dễ làm thối thân cây.

Cây rau mầm rau muống sau 5 ngày, chuẩn bị thu hoạch

Cây rau mầm rau muống sau khi cắt, chuẩn bị đóng hộp

Thật dễ dàng thực hiện đúng không các bạn?

Hướng Dẫn Trồng Rau Muống Tại Nhà

Trồng rau muống tại nhà rất dễ thực hiện nếu chúng ta tham khảo cách thực hiện sau:

1.Chuẩn bị dụng cụ trồng rau muống tại nhà

– Khay xốp

– Xơ dừa ủ đã xử lý vi sinh

– Đất dinh dưỡng

– Hạt giống rau muống

2. Cách gieo trồng rau muống

Hạt giống rau muống tương đối dễ nảy mầm nên có thể gieo trực tiếp vào thùng mà không cần ủ nước ấm trước. Nhưng tỷ lệ nẩy mầm khoảng 50-60% và thời gian lâu hơn.

– Ủ hạt giống: Để đảm bảo hạt giống có tỷ lệ nẩy mầm tốt nhất:

Cần phải ngâm hạt giống rau muống trong nước ấm theo tỷ lệ 2 phần nước sôi + 3 phần nước lạnh ( 2 ly nước sôi và 3 ly nước thường)

Ngâm hạt trong nước pha trên từ 3h đến 6h rồi vớt ra ủ lại bằng khăn giấy có thấm nước từ 6-10h.

Để hạt giống ráo khô sau khi ủ.

– Chuẩn bị đất trồng rau muốn: hổn hợp đất dinh dưỡng

Bước 1: Trộn hỗn hợp xơ dừa đã xử lý vi sinh và đất dinh dưỡng vào khay xốp với tỷ lệ: 2 kg xơ dừa đã xử lý vi sinh + 2 kg đất dinh dưỡng , cho hổn hợp đất vừa đầy mặt khay.

Bước 2: Dùng bình phun , phun nước cho đất trồng đủ ẩm thường xuyên.

– Gieo hạt: Rải hạt thành hàng 10cm x 15 cm.Tưới nước cho khay (hay thùng xốp), bằng bình phun với tia nước nhỏ,dùng lưới đen hay tấm giấy che lại giữ ẩm, để khay hạt trong mát, tưới đủ nước 2 lần/ngày , khi hạt ra được 2 – 3 cặp lá rồi mới đem cây ra ngoài có ánh nắng.

Mùa mưa tưới vừa đủ nước, mùa khô tưới ngày hai lần sáng sớm và chiều mát.

– Bón phân bổ sung cho việc trồng rau muống: Bón thêm phân vô cơ có hàm lượng đạm cao giúp cây rau muống mau lớn cho nhiều lá, bón phân Super lân để giúp rễ phát triển tốt.

– Bón phân lần 1: Sau khi cây rau muống ra được từ 2-3 cặp lá, pha 08g-10g urê và 10g Super lân ( 02 muỗng cà phê đầy) với 4 lít nước rồi tưới đều trên rau muống lúc chiều mát.Sáng nhớ tưới xả lại. . – Bón bổ sung vitamin: Sau khi bón phân lần 1, tiếp tục phun luân phiên thêm phân bón lá vitamin như B1, Rong biển, Atonik, phân bón lá ra rể mầm chồi… để giúp cây rau muống có sức đề kháng với sâu bệnh. – Bón phân lần 2: Cách lần 1 từ 10-15 ngày, pha liều lượng 08g-10g NPK, hoặc phân DAP cho 4 lít nước.Tưới đều trên thân lá gốc cây rau muống lúc chiều mát, sáng hôm sau nhớ tưới rửa lại

– Bón phân sau khi thu hoạch lần đầu: khi thu hoạch rau muống cần cắt ngang gốc chừa lại gốc khoảng 2-3 cm, để 2-3 ngày gốc rau muống bắt đầu nhú mầm non cho đất hổn hợp rải trên mặt khay lớp 1-2 chúng tôi 7-10 ngày cho phun phân bón lá ” ra rể mầm chồi “giúp cây rau muống mau cho ra lá mới.Tiếp tục bón phân như bón lần 1,2.

Khi rau muống có từ 3-4 cặp lá thì rau muống hay có hiện tượng nhạt màu, vàng lá là do thiếu đạm và hệ rễ nhạy cảm với đất trồng. vì thế việc bón phân lần 1 sẽ khắc phục được hiện tượng này

Lưu ý:

1/ Dùng bình phun hay vòi có tia nước nhẹ đều, tránh nước có áp lực mạnh làm dập lá rau. Khi trời mưa to nên có mái che hạn chế nước mưa trực tiếp làm hư nhũng thối lá.

– Thu hoạch :

Thời gian thu hoạch lần 1: khoảng 40-50 ngày gieo có thể thu cắt rau muống đợt đầu tiên.Hay khi rau muống đạt độ cao khoảng 35-40 cm là cắt được.

Thời gian thu hoạch lần 2: sau khi cắt thu hoạch lần 1 cho bón phân bổ sung khoảng 20-25 ngày sau là thu hoạch lần 2.

Nếu chăm sóc cây rau muống tốt và đầy đủ dinh dưỡng thì có thể thu hoạch 5-6 đợt

Đất trồng rau muống sau khi thu hoạch, nên bón vôi bột nông nghiệp hoặc men vi sinh như EM, Tricoderma để xử lý đất, xới phơi đất để khoảng 2-3 ngày, sau đó cho thêm ít đất dinh dưỡng vào để sử dụng lại.

Trongraulamvuon

Cập nhật thông tin chi tiết về Hướng Dẫn Cách Trồng Rau Muống Nước trên website Uta.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!