Xu Hướng 2/2024 # Hướng Dẫn Cách Nấu Lẩu Dê Ngon Nhất Đơn Giản Làm Tại Nhà # Top 2 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Hướng Dẫn Cách Nấu Lẩu Dê Ngon Nhất Đơn Giản Làm Tại Nhà được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Uta.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Thịt dê có tính nóng, ít mỡ, hàm lượng cholesterol có lợi cao. Nên đây được xem là thực phẩm để bổ sung dinh dưỡng cho cả nhà. Để nấu lẩu dê, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu

Thịt dê tươi: 1 kg

Khoai môn: 1 củ

Sen: 1 củ

Riềng: 1 củ

Đậu phụ non: 3 miếng

Tàu hủ ky

Nấm: 500 gram

Gừng: 1 củ

Rượu vang: 1 chén

Nước cốt dừa: 200 ml

Váng đậu

Dầu điều

Hành băm

Cà rốt: 1 quả

Tỏi băm

Gia vị khác như đẳng sâm, cam, táo đỏ, kỷ tử, đường phèn, túi lọc (trong túi lọc có đinh hương, đại hồi, trần bì, thảo quả, quế khấu).

Gia vị nêm gồm muối, nước mắm, đường, ngũ vị hương, ớt bột, hạt tiêu

Bún tươi hoặc mì

Để có được món lẩu dê ngon, bạn phải sơ chế sẵn và làm sạch các nguyên liệu. Theo đó, bạn cần làm qua các công đoạn như sau:

Thịt dê khi mua về bạn rửa sạch qua nước lạnh trước. Tiếp đó đem ngâm với rượu vang và gừng đập dập để khử mùi hôi của thịt dê. Ngâm trong khoảng 15 phút.

Sau đó, bạn rửa sạch thịt dê với nước. Thái miếng nhỏ vừa ăn.

Đem thịt dê ướp theo công thức

Hạt nêm: 1 thìa

Tiêu: ½ thìa

Đường: 1 thìa

Ngũ vị hương: 1 thìa

Tỏi: 2 nhánh đập dập

Các loại rau bạn đem đi rửa sạch và ngâm nước muối loãng trong 15 phút. Rửa sạch lần nữa và để ráo.

Khoai môn cạo vỏ, rửa sạch rồi cắt thành từng miếng vừa ăn.

Củ sen rửa thật sạch để hết bùn, gọt vỏ và thái thành miếng vừa ăn.

Váng đậy rán vàng.

3 miếng đậu hủ non rửa sạch. Cắt thành các miếng nhỏ vừa ăn.

Hướng dẫn chi tiết cách nấu lẩu dê ngon đơn giản tại nhà

Lẩu dê được xem như là món ăn hài hòa giữa mùi vị tinh tế bởi sự kết hợp của các nguyên liệu thảo mộc và thịt dê với nhau.

Nước lẩu ngon đậm đà, vị ngọt của rau cùng thịt dê, miếng khoai môn bùi. Những điều này khiến cho người ăn cảm nhận được sự kích thích của vị giác.

Để có thể làm được nồi lẩu dê như miêu tả. Bếp nhà Vinh Hạnh xin chia sẻ bí quyết làm theo từng bước như sau

Bước 1: Cho hành tỏi băm vào chảo dầu phi thơm lên. Tiếp đến là cho các nguyên liệu khác gồm hành lá, sả băm, cần tây, gừng, ớt vào xào chung với củ sen, tàu hủ ky, cà rốt.

Tiếp đó, cho đẳng sâm, cam, táo đỏ, kỷ tử, đường phèn, túi lọc (trong túi lọc có đinh hương, đại hồi, trần bì, thảo quả, quế khấu) vào nồi nước dùng.

Hầm trong 10 phút.

Bước 3: Trong quá trình hầm, bạn nhớ lọc hết cặn để nước trong nồi lẩu được trong.

Cho thêm củ sen, khoai môn, đường phèn, táo đỏ. Chờ nước sôi lại thì nêm gia vị vào cho vừa ăn.

Bước 4: Dùng 1 cái chảo khác cho dầu vào. Chờ dầu sôi thì bạn cho tỏi, sả, riềng, hành băm, ớt xay, ớt bột, dầu điều vào. Phi vàng lên để được màu sa tế đỏ.

Tiếp đó, bạn cho hỗn hợp này vào nồi lẩu dê vừa hầm xong.

Bạn dọn tất cả ra bàn, trang trí sao cho đẹp mắt. Để nhìn vào là món ăn ngay.

Dùng chao hoặc tương bần để chấm thịt dê.

Cách nấu lẩu dê ngon, đơn giản này. Bạn hoàn toàn có thể tự thực hiện tại nhà vào những ngày cuối tuần. Để bổ sung dinh dưỡng cho cả nhà.

Nếu bạn muốn có một nồi lẩu dê ngon tương tự. Đặt hàng ngay tại bếp nhà Vinh Hạnh. Chúng tôi sẽ giao lẩu dê tận nhà trong 2 giờ thuộc khu vực Hồ Chí Minh.

Cách Nấu Lẩu Dê Ngon Nhất Ngay Tại Nhà

Bạn đang băn khoăn không biết cách nấu lẩu dê ngon như thế nào? Không biết nấu lẩu dê tại nhà có đơn giản không? Ngay bây giờ, kênh cẩm nang mẹo nhỏ mỗi ngày xin chia sẻ đến các bạn công thức làm món lẩu dê ngon, hấp dẫn và vô cùng bổ dưỡng đối với sức khỏe nha.

Chuẩn bị nguyên liệu nấu lẩu dê

Thịt dê tươi: 1,5 kg

Nấm: 400 gram

Khoai môn: 1 củ

Củ sen: 1 củ

Đậu phụ trắng: 3 miếng

Váng đậu

Rượu vang: 1 chén

Nước cốt dừa: 200 ml

Gừng tươi, hành khô, tỏi

Các gia vị gồm: muối, hạt nêm, mì chính, đường, nước mắm, ngũ vị hương, hạt tiêu cay, bột ớt

Bún tươi hoặc mì (tùy theo sở thích)

Rau ăn lẩu: rau cải, cần nước, tía tô,… (tùy theo sở thích)

Cách nấu lẩu dê ngon tại nhà Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt dê: Khi mua thịt dê về, bạn đem rửa sạch rồi tiến hành khử mùi của thịt dê. Bạn tiến hành khử mùi thịt dê bằng cách ướp thịt dê với rượu vang + gừng đập dập khoảng 1 phút. Tiếp đó đem thịt dê rửa sạch, thái nhỏ thành từng miếng vừa ăn.

Sau khi thái thịt dê xong, bạn đem thịt dê ướp với gia vị. Các bạn cho 1 thìa hạt nêm + 1 thìa đường + 1/2 thìa ngũ vị hương + hạt tiêu và tỏi đập dập vào thịt dê. Sau đó trộn thật đều lên và để trong khoảng 2 giờ đồng hồ để thịt dê được ngấm gia vị.

Khoai môn: Đem gọt vỏ, rửa sạch rồi thái thành từng miếng vuông vừa ăn.

Củ sen: Cũng đem rửa sạch, gọt vỏ rồi thái miếng vừa ăn.

Đậu trắng: Cắt thành từng miếng vuông nhỏ vừa ăn.

Các loại rau nhúng lẩu: Nhặt bỏ hết lá vàng úa, rửa sạch và để cho ráo nước.

Bước 2: Nấu lẩu dê

Đặt chảo lên trên bếp, cho dầu vào đun nóng lên rồi cho hành tỏi đã bóc vỏ, đập dập và băm nhuyễn vào phi thơm vang lên. Tiếp đó cho phần thịt dê vào xào đến khi thịt dê hơi săn lại và thơm thì bạn đổ nước cốt dừa vào, đun sôi (các bạn nên chuẩn bị trước nước dừa tươi để món ăn được thơm ngon và hấp dẫn hơn). Sau khi đã đun sôi khoảng 10 phút thì các bạn cho lần lượt khoai môn + củ sen vào đun sôi với mức lửa nhỏ trong khoảng 15 phút.

Cuối cùng các bạn tiến hành nêm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp đi là các bạn đã có một nồi nước dùng lẩu dê ngon tuyệt rồi đó.

Bước 3: Trình bày và thưởng thức lẩu dê

Các bạn đặt nồi ăn lẩu dê lên trên bếp, đổ nước dùng lẩu dê vừa chuẩn bị ở bước 2 vào (các bạn có thể sửa dụng bếp điện từ hoặc bếp ga mini ăn lẩu).

Các nguyên liệu ăn kèm lẩu đã chuẩn bị như: đậu hũ trắng, rau nhúng lẩu, nấm, váng đậu các bạn dọn ra xung quanh nồi lẩu rồi tiến hành thưởng thức thôi ạ.

Để món lẩu được thêm phần hấp dẫn và đậm đà thì các bạn nên chuẩn bị thêm một vài chén nước chấm. Nước chấm các bạn có thể chuẩn bị một vài bát nước mắm pha tỏi ớt hoặc muối ớt chanh đều được. Món lẩu dê này chúng ta có thể ăn kèm cùng với rau, mì, bún tùy theo sở thích của mỗi người đều rất tuyệt.

Cách Nấu Nước Lẩu Ngon: Hướng Dẫn Làm 8 Loại Nước Lẩu Đơn Giản Tại Nhà

Có rất nhiều loại nước lẩu khác nhau trong ẩm thực. Nhưng cách nấu nước lẩu ngon ngoài dựa vào năng khiếu còn phụ thuộc vào công thức, bí quyết hay. Nắm được bí quyết theo từng loại nước lẩu dưới bài viết này. Vinh Hạnh Food tin rằng bạn sẽ có thành phẩm thật ngon.

Lẩu cá hay lẩu hải sản thường sẽ có vị chua ngọt và cay để hạn chế mùi tanh, khi ăn cũng cảm thấy thanh hơn. Do đó, khi nấu những loại lẩu này thì bạn sử dụng nước me hoặc gói gia vị lẩu thái, nhúng với thơm, cà chua, rau muống, cải và các loại nấm.

Đối với cách nấu nước lẩu gà thì bạn không nêm gia vị chua vì lẩu gà thường sẽ cay hoặc ăn với ngải cứu, không hợp chua.

Đối với các cách nấu nước lẩu khác như lẩu bò, lẩu xương heo thì bạn sẽ khử mùi của bò hoặc xương bằng hành tím, sả, gừng nướng và đặc biệt không thể quên các nguyên liệu như hoa hồi, thảo quả, đinh hương. Những nguyên liệu này vừa giúp khử mùi, tăng hương thơm, đồng thời cũng mang lại cảm giác dễ chịu cho người thưởng thức.

Hầu hết trong các gia đình Việt thì lẩu chính là món ngon hàng đầu không thể thiếu trong các bữa tiệc, liên hoan,… hay thậm chí là thỏa mãn nhu cầu ẩm thực ngon của chúng ta. Vậy cách nào để chế biến một nồi nước lẩu thơm ngon, hấp dẫn mà lại không tốn nhiều công sức và thời gian. Các bạn hãy cùng tôi tìm hiểu một số bí quyết sau nhé.

Đầu tiên, cái chính của nồi nước lẩu ngon chính là nguyên liệu và các gia vị nêm. Yêu cầu nguyên liệu của chúng ta phải thật tươi, sạch mới có thể làm nên một mùi vị ngon ngây ngất của nồi nước lẩu được.

Nếu trong nồi lẩu có thịt (gà, heo,…) thì nên dùng chúng làm vị chính cho nồi lẩu mà không thêm nhiều bột ngọt cũng như nhiều gia vị phụ vì sẽ làm mất vị ngon của nước cốt thịt.

Ví dụ như: khi nấu lẩu bò, heo hay gà thì hãy làm nguyên chất bằng xương của chúng chứ không nên thêm nhiều chất phụ gia cũng như bột ngọt sẽ làm mất vị ngon ngọt của thịt.

Tiếp theo ta đi đến phần gia vị. Mỗi loại lẩu cần có loại gia vị đặc trưng của lẩu đó. Tùy từng loại nước lẩu mà ta nêm những thứ gia vị sao cho phù hợp mà vẫn giữ được vị ngon đặc trưng của món lẩu cần nấu.

Ví dụ: lẩu hải sản thì không thể thiếu sả, sa tế, dứa, cần tây, gừng, … để dậy nên mùi vị chua cay sẵn có của lẩu này.

Lẩu bò thì cần có gừng, riềng, xả, hành tím, quế, thảo quả,… để dậy nên vị ngon ngọt của nước thịt bò…

Một phần không thể thiếu trong chế biến nước lẩu chính là thời gian đun nồi lẩu. Thời gian này phụ thuộc vào từng nguyên liệu của món lẩu đó chứ không phải do chúng ta quyết định.

Ví dụ như nấu lẩu gà hay heo thì cần thời gian từ 2 – 4 giờ là có thể dùng được . Nhưng đối với lẩu bò thì thời gian nấu có lâu hơn một chút là từ 4 – 6 giờ. Ngược lại đối với lẩu hải sản thì thời gian đun lại không được quá 1 giờ tại vì đun lâu quá sẽ làm mất các dưỡng chất thiết yếu có trong hải sản.

Xương ống rửa sạch chần qua nước sôi trước khi cho vào nồi ninh. Khi thấy nước trong nồi lăn tăn sủi bọt thì hạ nhỏ lửa liu liu để nước được ngọt, thường xuyên vớt bọt để nước được trong hơn.

Chọn cá tươi, sơ chế sạch, lọc phần xương cá và thịt cá để riêng. Phần thịt đem cắt thành nhiều miếng nhỏ vừa ăn, ướp với một chút hành, tiêu, ớt. Phần xương đem cho vào nồi ninh cùng với xương ống.

Rau củ, nấm các loại rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Đậu hũ cắt làm nhiều miếng hình vuông nhỏ.

Khi muốn ăn lẩu, chỉ cần đun sôi nước dùng, thêm cá, ngao, thịt bò, cà rốt vào trước, rau củ, đậu hũ vào sau.

Phi thơm hành với cà chua rồi cho vào nồi nước dùng. Thêm chút sa tế, me chua để nồi lẩu có vị chua cay và màu sắc bắt mắt hơn. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.

Thịt gà sau khi được vặt lông, bóp muối, rửa sạch thì đem chặt thành nhiều miếng nhỏ. Làm tương tự với xương heo.

Thái gừng, cà chua thành những lát mỏng. Hành lá, cần tây cắt nhỏ. Cà rốt gọt vỏ, cắt miếng vuông.

Gừng rửa sạch, thái miếng dài. Tỏi bỏ vỏ, cắt lát. Ớt khô cắt miếng nhỏ. Chuẩn bị các loại hoa hồi, quế, hạt thìa là.

Đặt chảo dầu lên bếp, đun nóng rồi thả gừng, tỏi vào xào khoảng 2 phút. Sau đó, thêm tương đậu cay vào xào tiếp đến khi dậy mùi thơm thì cho các gia vị còn lại (quế, hồi, ớt khô, hạt thìa là) vào nồi.

Tiếp theo đổ nguyên liệu gia vị vừa xào vào nồi nước lẩu, đun sôi lên, thêm chút giấm gạo cho vừa ăn là hoàn thành.

Bước 1: Thái nhỏ tất cả nguyên liệu sả, cà chua, gừng, riềng xay, ớt cay, dứa, cho thêm 5 thìa me vắt, bột canh, sau đó cho vào nồi xào với dầu ăn khoảng 10-15 phút.

Bước 2: Khi các nguyên liệu quyện vào nhau, dậy mùi thơm, bạn cho nước vào nồi với lượng vừa ăn.

Bước 3: Khi nước sôi, nêm thêm bột canh, me chua hoặc chút đường cho vừa ăn. Đun lửa nhỏ khoảng 15 phút, sau đó vớt xác ra lấy nước làm nước lẩu.

Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, bổ miếng nhỏ.

Sả cắt khúc, đập dập.

Riềng rửa sạch thái lát mỏng.

Rau mùi, mùi tàu, lá chanh rửa sạch, thái nhỏ.

Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Một phần đem băm nhuyễn.

Cho tỏi băm, hành tím băm vào phi thơm rồi bỏ thêm lá chanh, riềng, rau mùi, ớt tươi, cà chua băm nhuyễn, hành tây, tương cà, tương ớt vào xào trong 2 phút thì đổ vào nồi nước dùng.

Cuối cùng cho hành tây, ớt tươi thái miếng, cà chua múi cau lên trên là xong.

Bước 1: Xương ống rửa sạch để ráo, chặt khúc to rồi cho vào nước nóng trần qua. Đổ phần nước đó đi rồi cho xương vào lại nồi nước khác hầm khoảng 2 giờ. Khi nước sôi, bạn nhớ hớt bọt để nước dùng trong hơn.

Sau khi hầm xong, bạn cho thêm 1 lít nước nữa vào nồi. Nước sôi trở lại thì bạn cho thêm 1 thanh quế + 2 hoa hồi rang nồi nấu cùng và nêm gia vị. Nếu bạn muốn nồi nước bớt cặn thì cho quế và hoa hồi vào túi vải sạch và thả vào nồi, khi ăn thì vớt túi này ra.

Lẩu đuôi bò khi ăn sẽ nhúng thêm đậu hũ trắng, nấm rơm, nấm kim châm, cải và đặc biệt không thể thiếu bắp hoa bò cắt mỏng.

Bước 2: Sau đó chúng ta châm nước và tiếp tục hầm 15p và căn chỉnh nêm nếm với đường + nước mắm + muối tôm. Tương ớt để tự gia giảm khẩu vị cay.

Bước 3: Cuối cùng là vớt bỏ xác là nồi lẩu đã sẵn sàng để lên bếp.

Đầu tiên, bạn chần nước sôi qua xuống ống heo để hạn chế mùi tanh. Tiếp đó, bạn cho tất cả nguyên liệu vào nồi áp suất cùng với lượng nước khoảng 3/4 nồi, 1 muỗng muối và hầm trong 60 phút. Thế là bạn đã có ngay phần nước dùng thơm ngon.

Nếu bạn không sử dụng nồi áp suất, bạn có thể chọn cách nấu nước lẩu thông thường. Nhưng trước hết, bạn cho xương vào chảo rồi đảo qua lại rồi cho thêm 3 thìa nước mắm, sả băm vào.

Tiếp đó, cho phần xương vào nồi và đổ đầy nước. Đồng thời, cho các gia vị như hạt nêm, cà chua, hoa hồi, thảo quả, quế, dứa thái lát, sa tế và đun sôi trong 15 phút.

Khi nước đã sôi, bạn cho lửa nhỏ và nêm nếm cho vừa ăn. Đun tiếp trong 15 phút nữa để nước dùng thêm ngọt.

Như vậy, bạn đã hoàn thành cách nấu nước lẩu thập cẩm thơm ngon.

Cách khắc phục khi nấu nước lẩu bị đục

Cho vào nồi lẩu nguội lòng trắng trứng đã được đánh tan. Tiếp đó, bạn cho lên bếp vừa đun vừa khuấy đều cho nước đục bám hết vào trong trứng, rồi vớt ra.

Hãy băm thịt rồi trộn với lòng trắng trứng, nấm hương (tùy theo từng nguyên liệu làm nước lẩu). Cho vào nước dùng nguội, điều này sẽ làm cho nước dùng vừa trong vừa ngon ngọt hơn.

Nếu nước lẩu gà bị đục. Bạn cho tiếp xương gà vào đun. Cách này cũng làm cho nước trong và ngon hơn.

Có nhiều mẹo giúp nước lẩu trong mà bạn có thể áp dụng như sau:

Đối với xương hầm, ngoài việc rửa sạch, bạn phải chần qua nước sôi trước rồi mới ninh.

Khi nấu nước lẩu gà hoặc lẩu bò thì bạn nên hầm với 2 lần nước. Lần thứ 1 chỉ đổ nước xâm xấp mặt xương hầm, khi nước sôi mới đổ tiếp lần 2 và hầm với lửa nhỏ cho nước thật ngọt.

Đối với các loại củ làm ngọt nước như cà rốt, củ cải trắng, su hào và cả các gia vị lấy hương như quế, hồi, thảo quả… bạn có thể cho chúng vào túi sạch và thả vào nồi thay vì thả trực tiếp vào nồi nước dùng đang nấu.

Sau khi đã nấu xong, bạn thả một trái trứng gà vào nồi nước đang sôi. Lòng trắng trứng sẽ hút bọt nhanh chóng, bạn chỉ việc vớt phần trứng gà này ra là được.

Hướng Dẫn Cách Nấu Món Lẩu Dê Ngon Nhất

Món lẩu dê là món ăn phổ biến ở các quán ở Sài Gòn. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm, các bạn có thể tự nấu món lẩu dê tại nhà, để cùng cả gia đình sum họp ngày cuối tuần. Món này mà ăn nóng vào những ngày Sài Gòn mưa mưa thì tuyệt cú mèo! Và món này là món khoái khẩu của các Quý ông.

Lẩu dê ngon có thể nấu bằng phần thịt sườn dê hay thịt đùi dê. Đối với người thích thịt nhiều nạc thì nên dùng phần đùi dê, còn người thích ăn có tí xương thì nên dùng phần sườn dê.

Nguyên liệu:

1.5 kg thịt dê tươi (có thể dùng sườn dê hoặc đùi dê)

1 củ tỏi + 2 củ hành tím băm nhỏ.

1/2 muỗng cà phê ngũ vị hương.

1/2 muỗng súp ớt khô.

1M muối.

1.5 M đường.

1 m bột ngọt.

1 m tiêu xay.

300 gr nấm đông cô.

1 cup rượu vang đỏ.

1 củ khoai môn cao.

1 củ sen

Hủ ky cây hoặc hủ ky miếng chiên vàng (bỏ vào nylon cột kín lại để không bị mềm)

1/2 hủ chao.

1 chén nhỏ đậu phọng rang vàng xay nhuyễn.

Mì, rau cải ăn lẩu.

Giã gừng hòa với rượu trắng ướp thịt dê khoảng 20ph để khử mùi hôi.

Khoai môn gọt vỏ, xắt cục.

Nấm đông cô ngâm nước cho nở.

Cho ra lẩu. (Thời gian hầm thịt khoảng 1 tiếng là thịt mềm)

Chế biến nước chấm: tương (chao) hòa với nước + đậu phộng xay nhuyễn + 1M đường + ớt sa tế, nêm vừa ăn.

Có thể cho thêm chanh hoặc giấm vào tùy thích.Với món lẩu dê này, nếu thích có thể thêm đậu hủ trắng, củ sen vào nước lèo lúc hầm thịt. Ăn chung với mì, rau, và tàu hủ ky chiên giòn.

Ướp thịt: Thịt dê thái miếng con cờ chừng 2 đốt tay, để ráo nước (hoặc lấy giấy thấm khô thịt). Đem ướp với tỏi + hành + muối + đường + bột ngọt + ngũ vị hương + ớt + rượu vang chừng 4-5 tiếng cho thấm hoặc để qua đêm càng ngon.

Cách nấu: Khử hành tỏi cho thơm, cho thịt dê vào xào cho săn lại, cho nước vào (muốn ngon thì cho nước dừa xiêm vào) hầm thịt. Nước sôi hạ nhỏ lửa, vớt bọt. Cho khoai môn, củ sen vào, hầm thịt gần mềm cho tiếp nấm đông cô vào. Nêm nếm vừa ăn. Thịt mềm nhắc xuống.

Để chế biến món lẩu dê ngon, bạn nên chọn thịt dê Ninh Thuận vì đây là vùng nuôi dê chăn thả, thịt dê săn chắc. Thịt dê tươi Ninh Thuận các bạn có thể mua tại cửa hàng .

Chỉ cần gọi tới số điện thoại: 0909.936.248/0912.345.048 là các bạn có những phần thịt dê Ninh Thuận tươi ngon nhất cho món lẩu dê khoái khẩu.

Địa chỉ: 1/2 Chiến Lược, P. Bình Trị Đông, Q. Bình Tân, TpHCM

Tags: hướng dẫn cách nấu món lẩu dê ngon nhất, cách nấu lẩu dê ngon, nấu lẩu dê như thế nào, cách làm lẩu dê ngon, những cách nấu lẩu dê ngon,

Hướng Dẫn Cách Nấu Lẩu Dê Ngon

(Giadinh) – Hãy làm mới bữa ăn của bạn với món lẩu dê thơm ngon, đậm vị và cực kỳ bổ dưỡng. Những bạn băn khoăn không biết cách nấu lẩu dê sao cho hoàn hảo nhất? Hãy làm theo những hướng dẫn sau đây!

Thịt dê không chỉ phổ biến trong nền ẩm thực châu Á mà còn được yêu thích ở cả phương Tây. Loài động thuần hóa này thuộc phân họ Caprids, chi Capra, được chăn nuôi phổ biến ở các vùng cao nguyên, đồi núi, đặc biệt là núi đá vôi, không chỉ cung cấp thịt mà còn cung cấp cả sữa, lông.

Trong đó, Cashmere Goat được biết đến là loài dê cho chất lông mềm mịn nhất (thường dùng để làm khăn choàng) còn Monhair là loài dê cung cấp len vô cùng chất lượng. Lông, len từ dê cũng được đánh giá cao như lông của cừu nên những sản phẩm thời trang được làm từ chất liệu này luôn có giá thành rất cao.

Trở lại với câu chuyện ẩm thực, loài động vật có vú này chế biến được rất nhiều món ăn ngon, tốt cho hệ tiêu hóa và cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào.

Ở Việt Nam hiện nay, dê được xếp vào một trong các gia súc được chăn nuôi có quy mô. Dê Ninh Bình, Ninh Thuận nổi tiếng hàng đầu Việt Nam, cho thịt rất ngon, ngọt.

Các bà nội trợ mê nấu nướng chắc chắn có rất nhiều lựa chọn để chế biến thịt dê thành các món ngon. Trong đó, món lẩu dê dành cho những ngày mưa hoặc khi trời trở lạnh được nhiều người yêu thích.

Tuy nhiên, cách nấu lẩu dê như thế nào để không có mùi hôi, nước ngọt, thịt ướp đậm vị,… lại là điều nhiều chị em băn khoăn.

1. Nguyên liệu nấu lẩu dê

Thịt dê tươi (Dùng phần thịt đùi hoặc thịt sườn): 1,5kg

Củ sen: 1 củ

Nấm Đông Cô: 300 gram

Khoai môn: 1 củ

Hủ ky cây/ hủ ky miếng chiên vàng (Bạn nên cho hủ ky vào túi nilon bọc kín lại để chúng không bị mềm).

Hủ chao: Khoảng 50 – 100gram.

Động phộng rang rồi xay nhuyễn: 1 bát con

Các gia vị để nấu lẩu dê:

1 củ tỏi, 2 củ hành tím (Bóc vỏ, bằm nhỏ).

Bột ớt khô: ½ muỗng

Ngũ vị hương: ½ muỗng

Muối: ½ muỗng, đường: ½ muỗng, hạt tiêu xay: 1 thìa cà phê

Rượu vang đỏ: 1 chén nhỏ

Rau ăn lẩu gồm:

Rau cải, rau muống, các loại rau thơm, nấm, mì.

2. Hướng dẫn cách nấu lẩu dê ngon cực bổ dưỡng 2.1 Sơ chế nguyên liệu nấu lẩu dê

Ướp thịt dê cùng gừng giã nhỏ hòa với rượu trắng khoảng 20 phút. Đây là cách tốt nhất để khử mùi hôi của thịt dê.

Sau đó, bạn thái thịt dê thành những miếng vuông quân cờ khoảng 2 đốt ngón tay rồi để ráo nước.

Nếu muốn nhanh hơn, bạn có thể dùng khăn thấm khô thịt. Tiếp tục ướp thịt dê với rượu vang chừng 4-5 tiếng hoặc lâu hơn cho thật ngấm.

Nấm ngâm nước cho nở rồi rửa sạch, khoai môn gọt vỏ, cắt thành miếng vừa ăn.

Các loại rau ăn lẩu nhặt bỏ lá già, rửa sạch với nước muối và để ráo nước.

Khoai môn đem đi bào sạch vỏ và rửa sạch, cắt lát.

Rửa sạch củ sen với nước khoảng 3 lần rồi gọt vỏ và cắt thành lát mỏng,

2.2 Cách bước thực hiện

Bước 1: Phi hành tỏi cho thơm rồi cho dê vào chảo xào cho săn lại. Sau đó bạn hãy cắt lát hành lá, gừng, hành lá, sả, cần tây, ớt vào xào với tàu hủ ki và củ sen.

Bước 2: Đem phần rau củ vừa xào và phần xương heo vào trong nồi cỡ 2 lít nước. Hầm trong khoảng 30 phút.

Bước 3: Vớt xương heo sang một ngồi khác dể lọc lại nước hầm cho hết cặn. Bỏ các nguyên liệu nấm, khoai môn, củ sen vào nồi.

Bước 3: Nêm nếm gia vị cho nước lèo vừa ăn.

Hướng dẫn chi tiết cách nấu lẩu dê ngon nhất cực đơn giản

Mẹo nhỏ:

Muốn có cách nấu lẩu dê ngon hoàn hảo nhất, bạn hãy cho thêm vào nồi nước hầm thịt củ sen, khoai môn.

Khi thịt mềm, bạn cho tiếp nấm Đông Cô vào, nêm nếm gia vị cho vừa vặn. Hầm khoảng 1 tiếng là được.

Khi nước hầm chín, bạn bỏ ra nồi lẩu và thưởng thức cùng với các loại rau, đậu, kỳ hũ ăn kèm.

Bước 3: Cách làm nước chấm lẩu dê

Cho vào bát các hỗn hợp: Tương, đậu phộng xay nhuyễn, đường, ớt, sa tế cho vừa ăn rồi khuấy đều lên. Bạn có thể cho thêm chút chanh, giấm cho hợp với khẩu vị.

Phần nước chấm rất quan trọng, bạn nên chuẩn bị kĩ càng để thường thức lẩu dê ngon nhất.

Vậy bạn đã biết cách nấu lẩu dê nấu chao như thế nào rồi phải không? Cách nấu lẩu dê không khó, chỉ cần bạn chú tâm vào khâu ướp thịt dê và hầm thịt thì sẽ có được món ăn đậm vị và bổ dưỡng nhất. Nào, hãy mời gia đình mình thường thức ngay thôi!

3. Những thông tin cần biết về món lẩu dê 3.1 Lẩu dê ăn với rau gì?

Theo hướng dẫn ở phần chuẩn bị nguyên liệu nêu trên, bạn đã có câu trả lời sơ bộ cho việc lẩu dê ăn với rau gì là phù hợp nhất. Không giống như các món lẩu hải sản, lẩu gà, lẩu nấm, lẩu cua đồng, lẩu cá, lẩu bò…, rau ăn kèm với lẩu dê “kén” hơn bình thường.

Bà nội trợ nên chuẩn bị:

Đây là những loại rau phù hợp nhất để bạn nhung vào nồi lẩu dê đang sôi sùng sục vô cùng thơm ngon. Một số loại rau thường dành cho ăn lẩu như rau cải thảo, rau bắp cải… lại không phù hợp trong trường hợp này.

3.2 Thịt dê kỵ với gì?

Để không làm rối loạn hệ tiêu hóa thậm chí gây ngộ độc cho người ăn, bạn cần tránh xa các loại thực phẩm sau đây:

Trà xanh rất kị với thịt dê. Nếu uống trà trước, trong và sau khi ăn bạn sẽ gây hại cho đường ruột, thậm chí gây ngộ độc.

Dưa hấu: Không dùng để tráng miệng sau khi ăn thịt dê vì sẽ gây hại cho dạ dày.

Bí đỏ, đinh hương, hồi hương không nên nấu, ăn kèm lẩu dê và các món thịt dê khác vì sẽ gây tình trạng nóng, nhiệt cho cơ thể. Tương tự, ớt, hạt tiêu bạn cũng chỉ nên dùng với tư cách gia vị để khiến món ăn thơm ngon hơn, bạn không nên dùng quá nhiều.

Thịt dê kị với dấm, nếu kết hợp với nhau sẽ khiến chức năng tỏa nhiệt của cơ thể giảm xuống đáng kể.

3.3 Thịt dê bao nhiêu 1kg?

Giá bán thịt dê tương đối đắt so với các loại thịt đỏ, thịt trắng thông thường từ gà hay lợn. Theo tham khảo giá cả thị trường hiện nay, giá thịt dê khoảng:

Thịt dê đực tơ nguyên con móc hàm: 195.000đ/kg

Thịt dê cái tơ móc hàm: 175.000đ/kg

Dê cái lẫu móc hàm nguyên con: 65.000đ/kg

Dê xồm lẫu móc hàm nguyên con: 70.000đ/kg

Lưu ý: Mức giá này có thể thay đổi theo lượng cung – cầu và theo từng địa phương vì dê chỉ được nuôi tập trung ở 1 vài tỉnh trên cả nước.

Ngoài ra, thịt dê mua lẻ theo từng lợi như thịt đùi, thịt sườn, thịt nách,… sẽ có mức giá khác nhau và đắt hơn so với việc mua nguyên con móc hàm.

3.4 Ăn thịt dê có tốt không? Ăn thịt dê có tác dụng gì?

Bạn sẽ không khó để trả lời được câu hỏi ăn thịt dê có tốt không nếu biết rằng:

Thịt dê là một loại thuốc quý được y học cổ truyền ca ngợi hàng nghìn năm nay.Rất nhiều bộ phận của dê mang lại lợi ích cho sức khỏe con người.

Cụ thể, ăn thịt dê sẽ mang lại cho bạn những tác dụng như sau:

Cải thiện sức khỏe của tim mạch

Ăn thịt dê không những ổn định nhịp tim mà còn chống viêm, giảm nguy cơ xơ vữa động mạch, bệnh tim mạch vành.

Đặc biệt, nó rất tốt cho cơ thể những ai đang tích tụ nhiều chất cholesterol không bão hòa.

Phòng chống ung thư trực tràng

Trong thịt dê tồn tại chất CLA (axit béo linoleic) có tác dụng giảm viêm nhiễm, làm ức chế sự phát triển của khối u gây ung thư trực tràng.

Hạn chế tình trạng thiếu máu

Thịt dê chứa nhiều sắt, một nguồn nuôi dưỡng các tế bào máu vô cùng quan trọng. Vì thế, thịt dê được xem là vị thuốc quý trong việc điều hòa kinh nguyệt cho phụ nữ và những bà mẹ đang mang thai.

Làm đẹp da

Nguồn itamin B12 trong thịt dê còn góp phần giảm thiểu sự hoạt động của các gốc tự do, ngăn ngừa tình trạng lão hóa và giúp làn da của bạn mịn màng, khỏe khoắn hơn.

Phòng chống dị tật bẩm sinh

Nguồn dinh dưỡng dồi dào với vitamin E, K, B, protein, các acid amin trong thịt dê giúp bồi bổ cho phụ nữ mang thai rất tốt. Đây chính là cơ sở để mẹ bầu phòng ngừa nguy cơ dị tật bẩm sinh cho thai nhi.

“Khắc tinh” của bệnh tiểu đường

Thịt dê giúp phòng ngừa bệnh tiểu đường hiểu quả. Đặc biệt, những người bị bệnh tiểu đường tuýp 2 có thể cải thiện bệnh nếu ăn thịt dê đều đặn.

Tăng cường hệ thống miễn dịch

Giàu chất khoáng, vitamin, omega 3, thịt dê là một trong những món ăn giúp cải thiện hệ miễn dịch hiệu quả. Ăn thịt dê 3 lần/ tuần hoặc ăn liên tục 40 ngày (mỗi ngày 1 ít) sẽ giúp bạn hồi phục thể lực hiệu quả.

Đánh bay stress, mệt mỏi do áp lực cuộc sống gây ra

Các chuyên gia dinh dưỡng đã tìm thấy những chất có khả năng cải thiện tâm trạng và giảm căng thẳng có trong thịt dê. Vì thế, nếu sau 1 ngày làm việc “cân não”, bạn có thể thưởng thức 1 đĩa thịt dê để cảm thấy dễ chịu hơn.

Giảm cân hiệu quả

Ăn một lượng thịt dê vừa đủ giúp bạn ức chế các cơn đói, thèm ăn hiệu quả. Thịt dê cũng giàu protein nạc và không gây ra những chất béo dư thừa cho cơ thể bạn.

Nếu đang thực hiện chế độ ăn uống giảm cân, bạn không nên bỏ qua thịt dê vì một mặt nó không chứa chất béo no, một mặt lại bổ sung cho cơ thể nhiều chất có lợi, đủ để ổn định các hoạt động của cơ thể mỗi ngày.

Tăng cường sức khỏe phái mạnh

Ăn thịt dê để tăng cường sinh lực chon nam giới và chữa bênh vô sinh là một trong những biện pháp được khuyên dùng từ xa xưa.

Đặc biệt, tinh hoàn dê (còn được gọi là ngọc dương) còn giúp bồi bổ thận, chữa liệt dương và lãnh cảm hiệu quả.

Bên cạnh các tác dụng chính nêu trên, các bộ phận khác của dê như sữa, xương dê, dạ dạy, sừng, gan, mật dê… còn mang lại nhiều lợi ích cho mắt, tạng phủ, xương cốt,… của con người.

4. Lưu ý khi chế biến thịt dê

Theo Tiến sĩ, lương y Phùng Tuấn Giang (Thọ Xuân Đường) trên báo Sức khỏe và Đời sống, thịt dê kị đồng nên không được nấu trong đồ đồng để tránh tình trạng bại thận nếu ăn phải.

Ngoài ra, người nóng trong, thấp nhiệt cũng không nên dùng thịt dê. Tương tự, phụ nữ đang mang thai nên hạn chế thực phẩm này vì có thể gây ra động thai, sảy thai vô cùng nguy hiểm.

Chúc cả gia đình ngon miệng!

Vietnamese Goat Hotpot (Lẩu Dê) ( 1)

Lau De – Vietnamese Goat Hot Pot & Other Delicious Goat Dishes ( 2)

Cách Làm Lẩu Dê Thuốc Bắc Đơn Giản

Bạn có biết, vy&tea là một liệu pháp giảm cân đang cực kì hot 2024

Chế biến món ăn từ dê mà bếp món ngon muốn giới thiệu đến quý độc giả đó chính là cách làm lẩu dê thuốc bắc đúng chất ngon tuyệt . Và Nếu bạn là người mê mẫn các món ngon từ dê thì đây là một món ngon dễ làm, hấp dẫn mà bạn không thể bỏ qua. Và bài viết sau, Bếp Món Ngon xin hướng dẫn các bạn cách chế biến món lẩu dê thuốc bắc hấp dẫn , đơn giản tại nhà.

Nguyên liệu chuẩn bị chế biến món lẩu dê thuốc bắc:

– 700 gr thịt dê

– 500 gr xương ống heo

– 1 củ sen

– 2 xâu hạt sen

– 50 gr hoài sơn

– 200 gr củ năng

– 8 gr đương qui

– 1 củ gừng già

– 1 muỗng xúp rượu thơm

– Tỏi khô, muối, đường, bột ngọt, tiêu xay, dầu ăn, chao

Hướng dẫn cách làm lẩu dê thuốc bắc ngon tại nhà

2)Thịt dê mua loại thịt đùi không lấy da, xắt thịt thành miếng vừa ăn. Cho thịt vào nước sôi trụng qua, vớt ra rổi để ráo. ựớp thit dê với: 2 muỗng xúp nước gừng + 1 muỗng xúp rượu thơm + 1 muỗng xúp tỏi bằm nhuyễn + 1 muỗng cà phê muối + 1/2 muỗng cà phê tiêu xay + 2 muỗng cà phê đường + 1/2 muỗng cả phê bột ngọt. Trộn thịt với gia vị thật đều để độ 20 phút cho thịt ngấm.

3)Xương ống heo chặt đôi, hầm với 2 lít nước để lấy nước dùng.

4)Mua 1 củ sen độ 200 gr, gọt sạch vỏ xong xắt lát xéo dàv độ 3 ly, ngâm củ sen trong nước cho trắng.

5)Hạt sen ngâm nước cho nở, sau đó hầm mềm

6)Củ năng gọt vỏ, tỉa hoa, ngâm củ năng vào nước cho đến khi nấu.

7)Hoài sơn rửa qua nước cho sạch bụi.

8)Đương qui rửa qua để sẵn.

Cách làm

– Đặt xoong lên bếp, múc vào 3 muỗng xúp dầu ăn. Dầu nóng trút thịt dê đả ướp vào xoong, xào cho miếng thịt săn lại; nêm vào thịt 1 muỗng xúp chao đã tán nhuyễn + một ít đường, muôi. Kế đó bỏ củ năng + cú sen + đương qui + gừng lát, đổ nước hầm xương vào ngang mặt thịt, nấu cho nước sôi lên. Hạ bớt lửa, đậy nắp, hầm thịt với các thứ độ 20 phút sẽ cho thêm hoài sơn vào hầm chung. Khi thịt dê đả chín mềm, cho thêm nước dùng, nêm nếm cho vừa ăn là được!

– Lấy lẩu cho hạt sen vào, múc các thứ vừa nấu xong vảo lẩu, đậy nắp, gắp than vào ống lấu đem dọn.

Trình bày

Dọn lẩu dê thuốc bắc ra bàn ăn cùng với: 1 đĩa mì sợi đã trụng chín và xóc tơi với dầu ăn phi tỏi + 1 đĩa rau cải bẹ xanh, rau tần ô, hẹ sống + 1 chén chao có hòa vớỉ đường, bột ngọt, tương ớt hoặc ớt xay.

Gợi ý: Nếu không dùng hạt sen, có thể thay bằng khoai môn cao (môn Tàu). Khoai môn được cắt miếng chiên chín vàng. Không dùng được chao có thể thế chao bằng nước tương ngon có thả ớt xắt khoanh.

Chủ đề: Hướng dẫn cách làm lẩu dê thuốc bắc ngon nhất, cách làm lẩu dê thuốc bắc đơn giản tại nhà, công thức chế biến món lẩu dê thuốc bắc đúng cách.

Cập nhật thông tin chi tiết về Hướng Dẫn Cách Nấu Lẩu Dê Ngon Nhất Đơn Giản Làm Tại Nhà trên website Uta.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!